Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Thư mời tham gia gặp gỡ 1 năm ngày 18-12-2018

THƯ MỜI THAM DỰ GẶP GỠ 
KỶ NIỆM 1 NĂM NGÀY 18-12-2018
Trong hình ảnh có thể có: 18 người, bao gồm Thái Văn Hòa và Mac Tu Khoa, mọi người đang cười, cây và ngoài trời
Thân gửi:
- Tất cả các anh chị em đã và đang tham gia hoặc ủng hộ phong trào đấu tranh phản đối BOT Bẩn trên toàn quốc,
- Các hội lái xe đã tham gia, đã ủng hộ trạm xả Bắc Thăng Long - Nội Bài (HLX Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Tổng hội lái Container Đất Cảng, HLX Thường Tín, Hà Nam, HLX liên kết Bình Xuyên-Mê Linh-Sóc Sơn, HLX Quốc gia Việt Nam, Hội Taxi 123 Đông Anh, Đội xe Kim Chung và các hội lái xe chúng tôi chưa liệt kê hết),
- Anh chị em tham gia đấu tranh tại các trạm BOT Tân Đệ, Mỹ Lộc, Quế Võ, Biên Cương, Bờ Đậu, Cầu Hồ và nhiều trạm BOT chưa liệt kê khác…
- Các trang mạng ủng hộ phong trào phản đối BOT Bẩn (OFFB, GTVM, Nhóm Luật Giao Thông, OtoFun và nhiều trang khác)…
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Lời đầu tiên, thay mặt các anh chị em trạm xả tại BOT Bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài (BOT BTL-NB), nhóm vận động tổ chức buổi gặp gỡ kỷ niệm 1 năm ngày 18-12-2018 xin được gửi đến tất cả các anh chị em những lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công, may mắn và những điều tốt đẹp nhất.

Sao Thủ tướng lại chọn ông Nguyễn Đức Kiên?

Sao Thủ tướng lại chọn ông Nguyễn Đức Kiên?
Nguyễn Ngọc Chu 14-12-2019 - Cách xếp hàng lên chức của Việt Nam hàng chục năm qua đã làm thui chột tài năng sáng tạo của tuổi trẻ, làm nguội đi nhiệt huyết cống hiến vì không có cơ hội đúng vào lúc sung sức. Thể thức bồi dưỡng cán bộ nguồn mấy chục năm qua cũng chỉ cho ra lò những thủ lĩnh cuộn tròn. Sử dụng những người như ông Nguyễn Đức Kiên chỉ làm cho kinh tế nước nhà thêm thất thoát và đất nước càng thêm tụt hậu.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
1. Nghe tin Thủ Tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên làm Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ Tướng mà choáng ván. Buồn cho Thủ Tướng 10 phần thì buồn cho Đất Nước 100 phần.
2. Theo mô tả thì vai trò của Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng rất quan trọng mà trong đó phải bao gồm những bộ óc sáng láng, những tài kinh bang tế thế có tầm nhìn chiến lược thập kỷ:

Tăng trưởng nhưng không phát triển: Việt Nam

Tăng trưởng nhưng không phát triển: Khi GDP không làm nên tất cả
Kinh tế Việt Nam có vẻ lại có thêm một năm với những kết quả “thần kỳ”. Điều này không chỉ thể hiện trong các dự báo của chính phủ. Không khó để nhận thấy rằng một phần rất lớn sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đã và đang tiếp tục dồn vào một tầng lớp nhỏ tư bản thân hữu có dây mơ rễ má với chính quyền. Và dù chúng tôi, những người dân bình thường hưởng lợi chút ít từ việc làm và lương bổng hằng tháng mà tăng trưởng kinh tế mang lại; điều này không hề bảo đảm rằng Việt Nam sẽ đạt đến trình độ, sự phát triển hạ tầng và chất lượng cuộc sống tương tự như nhiều quốc gia khác đã từng trải qua thời kỳ phát triển thần kỳ.

Theo Bloomberg, giới quan sát kinh tế độc lập nhận thấy trong quý 3, tổng tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam đã lên đến 7%. Điều này khiến cho các tổ chức dự báo nhìn nhận rằng tăng trưởng sẽ còn khả quan hơn nữa. Citigroup điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng từ 6,7% lên 6,9% cho cả năm, và các nhà phân tích thuộc Maybank Kim Eng Research khẳng định 7% tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam là hoàn toàn khả dĩ.

Thế kỷ TQ sẽ chấm dứt nhanh hơn lúc nó bắt đầu?

Thế kỷ Trung Quốc sẽ chấm dứt nhanh hơn lúc nó bắt đầu?
Tác giả: Richard Javad Heydarian
Dịch giả: Hoàng Thủy Ngữ, 8-12-2019
Tân lãnh đạo tối cao của Trung Quốc Tập Cận Bình đã loại bỏ hoàn toàn chính sách ngoại giao ẩn mình của những người tiền nhiệm và dốc toàn lực vào việc thống trị thế giới. Khi suy nghĩ về tương lai trật tự toàn cầu, cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã cảnh báo rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc có hậu quả lớn đến mức nó không chỉ khiến các nước láng giềng phải điều chỉnh sách lược, mà còn đến cả việc cải tổ kiến trúc an ninh toàn cầu.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Vị cựu lãnh đạo châu Á đã nói thẳng là, mặc dù “ban đầu người Trung Quốc muốn cùng vai vế với Hoa Kỳ chia sẻ thế kỷ này”, cuối cùng họ “có ý định trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới”. Chẳng bao lâu, sau khi nhà lãnh đạo Singapore qua đời, dự đoán sáng suốt của ông tập hợp thành thực tế địa chính trị rõ rệt. Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới, là nước tiêu thụ hàng hóa cơ bản nhiều nhất và ngày càng là nguồn đầu tư hàng đầu, đặc biệt trong cơ sở hạ tầng chiến lược, chính ở châu Á và các nước đang phát triển. Đồng thời, sức mạnh kinh tế đã chuyển thành quyết đoán chiến lược và sức mạnh quân sự, khi Trung Quốc thành lập các căn cứ ở nước ngoài, khởi đầu ở Djibuti, nhưng kín đáo hơn ở Ấn Độ Dương, mở rộng lực lượng hải quân và cưỡng chế biến các vùng biển lân cận thành “vùng đất xanh lam quốc gia” của mình.

Mồ Mả & Xương Cốt

Mồ Mả & Xương Cốt
Khi đất nước tôi không còn chiến tranh, 
Mẹ già lên núi tìm xương con mình.
Trịnh Công Sơn
fb Tưởng Năng Tiến – Vài tháng trước, TTXVN và tất cả báo chí nhà nước đều long trọng đi tin “Kỷ Niệm 51 Năm Ngày Chiến Thắng Khe Sanh– 9/7/1968.” Vào thời điểm này, tôi còn là một thiếu niên ăn chưa no lo chưa tới nên không hiểu chi về chiến sự hay thời cuộc. Mãi cho tới bữa rồi, đọc thơ Phùng Cung mới biết được cái giá mà nhiều người dân Việt phải trả cho trận chiến Khe Sanh:

Con vừa mười sáu tuổi đời
Nửa đêm vay tuổi lấy người chiến tranh
Đèn con tiễn đến cổng đình
Quay về hụt bước ngỡ mình chiêm bao
Khe Sanh – Dốc miếu là đâu
Vắng con nhớ đến bạc đầu cô đơn
Máu chiều gội đỏ hoàng hôn
Nghĩa trang mồ giả, nắm xương không mồ…

Những yếu tố tạo nên 500 tỉ USD xuất nhập khẩu

Những yếu tố tạo nên 500 tỉ USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu
LĐO | 12/12/2019 | Năm 2019, dự báo tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước sẽ vượt qua ngưỡng 500 tỉ USD - là năm thứ tư liên tiếp xuất siêu. Điều này cho thấy, bản thân các cơ quan bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã chung tay góp phần tích cực tháo gỡ những rào cản đáng kể đối với các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam ở thị trường đối tác.

Hoa Kỳ là thị trường hàng đầu
Theo thống kê của Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2019 ước tính đạt 473,73 tỉ USD. Việc kim ngạch xuất nhập khẩu cán mốc 500 tỉ USD trong tháng 12 này được nhiều chuyên gia nhận định là hoàn toàn khả quan.

Ngôn ngữ Sài Gòn xưa: Những từ đã đi vào quá khứ

Ngôn ngữ Sài Gòn xưa: Những từ ngữ đã đi vào quá khứ
Blog Nguyễn Ngọc Chính - Ngôn ngữ là phương tiện trao đổi ý tưởng trong cuộc sống hàng ngày. Thế cho nên, ngôn ngữ cũng phải thay đổi theo cách sống và lối sống của từng thời kỳ. Sự kiện tháng 4/1975 là một cột mốc thay đổi lớn nhất trong đời sống văn hóa, chính trị và xã hội của người miền Nam, kéo theo sự mai một của một số từ ngữ vốn đã dùng quen hàng ngày.

Giấy Thông Hành
Thay đổi sâu rộng nhất là cả một hệ thống chính trị tại miền Nam cho nên những từ ngữ có liên quan đến ý thức hệ cũ dần dần đã đi vào quá khứ. Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Bài viết này có mục đích ghi lại những từ ngữ đã một thời phổ biến trong xã hội miền Nam để những thế hệ kế tiếp có thể hiểu được những gì cha ông đã thường nói trong cuộc sống hàng ngày.

Vận mệnh của Trung Quốc: lịch sử đang lặp lại

Vận mệnh của Trung Quốc: lịch sử đang lặp lại
Nguỵ Kinh Sinh - Gần đây, tôi có chút thời giờ ôn lại lịch sử nhà Minh. Thật bất ngờ, tôi phát hiện ra hoàng đế Minh Tư Tông tức Sùng Trinh Đế (Chongzhen, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Minh đã tự treo cổ khi quân đội nông dân nổi dậy tiến vào thủ đô Bắc Kinh) rất giống trường hợp của ông Tập Cận Bình trong hiện tại? Nhà Minh đã bị diệt vong khi Minh Tư Tông trị vì, bởi một vị hoàng đế đầy tham vọng. Bây giờ Tập Cận Bình cũng là một hoàng đế đầy tham vọng nhưng lại không có nhiều năng lực. Nhà Minh có nhiều cơ hội để chung sống hòa bình với các đối thủ bên ngoài biên giới, nhưng lại từ chối làm hòa, ngay cả khi các đối phương yêu cầu như vậy. Nhà Minh tiếp tục tìm cách gây hấn, cho đến khi không còn đường lùi. Tập Cận Bình đã hành động y như là anh em song sinh của Hoàng đế Minh Tư Tông.
Tại sao? Các học giả ở mọi thời đã suy đoán nhiều lý do, và tất cả đều rất hợp lý. Tóm lược lại, chính yếu có ba điểm sau đây. Thứ nhất, giới lãnh đạo chóp bu chỉ biết đến những âm mưu và thủ đoạn của các cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ, thay vì làm thế nào để cai trị đất nước. Thứ hai, toàn bộ giai cấp thống trị đã say sưa tự khoe khoang và mô tả thực tế bằng tâm lý kiêu ngạo, nên không thể đối phó với thực tế, thay vào đó đổ lỗi cho người khác về cuộc khủng hoảng. Thứ ba, các quan chức chỉ quan tâm đến bản thân họ, coi danh vọng và tài sản của họ quan trọng hơn sự thịnh vượng và an ninh của đất nước. Vì vậy, đất nước đó sẽ chỉ bị diệt vong.

Hàn Quốc, miền đất hứa của người Việt trẻ?

Hàn Quốc, miền đất hứa của người Việt trẻ?
13/12/2019 Tôi không bất ngờ với tin 164 du học sinh Việt Nam “biến mất” ở Hàn Quốc. Đây là chuyện thường tình, vẫn xảy ra ở xứ sở kim chi này. Tôi nhớ một gã Hàn, ở một thân một mình. Gã nói nhà nghèo, cha mẹ gã là nông dân. Gã không có chí làm nông, nên ra chợ buôn bán, rồi đi làm xưởng. Bao nhiêu năm qua, cha mẹ ra sao, gã cũng chẳng biết, vì ai lo phần người nấy. Có lần, gã hỏi tôi: “Sao cha mẹ xứ bạn thích đẩy con cái vào cái tròng chữ hiếu, càng trưởng thành thì yêu cầu trả hiếu càng cao? Xứ người đâu phải cái gì cũng tốt, sao không lo kinh tế bên nhà cho tốt mà cứ phải liều mạng xa xứ, rồi đánh đổi bằng mạng sống?”.
164 sinh viên Việt Nam theo học tại Đại học Quốc gia Incheon mất tích.
“Có làm, có chịu”
Sau khi đến Hàn Quốc theo khóa học ngoại ngữ ngắn hạn vào đầu năm 2019, các sinh viên biến mất chỉ sau 3-4 tháng theo học, tức là các bạn đã khá am hiểu tiếng Hàn, khá rành rẽ về “đường đi nước bước”, để có thể im thin thít và lặn mất tăm. Cảnh sát nghi ngờ những du học sinh trên đã bỏ trốn với hy vọng tìm được việc làm chỉ sau một thời gian ngắn học tiếng Hàn.

Phần Lan: Thiên Đường Của Chủ Nghĩa Tư Bản

Phần Lan: Thiên Đường Của Chủ Nghĩa Tư Bản
Anu Partanen & Trevor Corson
Nguồn: Finland Is a Capitalist Paradise, New York Times 7-12-19
Lời người dịch: Năm 2016, cuốn sách “The Nordic Theory of Everything: In Search of a Better Life” của Anu Partanen được HarperCollins xuất bản, đã gây lên một làn sóng tranh luận sôi nổi trong dư luận Mỹ. Một trong những nhận xét đáng chú ý về cuốn sách mà tôi đọc được là người nhận xét đặt câu hỏi: nếu Phần Lan ưu việt như vậy, tại sao tác giả cuốn sách lại chọn sống ở Mỹ? Nay Anu Partanen đã cùng chồng, con về sống và làm việc ở Phần Lan. Bài viết dưới đây được Anu Partanen và Trevor Corson (chồng Anu) thực hiện sau hơn 1 năm rời Mỹ về sống lại ở Phần Lan, đăng trên “The New York Times”.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, cây, văn bản, ngoài trời và thiên nhiên
Anu Partanen & Trevor Corson - Hai năm trước chúng tôi sống trong một khu phố dễ chịu ở Brooklyn. Chúng tôi là những người làm chuyên môn giàu kinh nghiệm, có một cuộc sống nhiều ưu đãi. Chúng tôi vừa mới sinh con đầu lòng. Chúng tôi là công dân Hoa Kỳ và tương lai của chúng tôi như một gia đình có vẻ tươi sáng. Nhưng chúng tôi cảm thấy vô cùng bất an và lo lắng.

Đồng tiền mồ hôi của tôi ở đâu, thưa Bộ trưởng?

Ngu quá Thể...
Đồng tiền mồ hôi của tôi ở đâu, thưa Bộ trưởng?
14/12/2019 (Dân trí) - Đó là câu hỏi luôn hiện hữu trong đầu mỗi lần tôi về quê, thưa Bộ trưởng Bộ Giao thông & Vận tải Nguyễn Văn Thể.
Lý do, tôi công tác ở Hà Nội, quê tôi ở Thái Bình.
Trước đây, thời kỳ cao điểm nhất, mỗi lần về quê lên Hà Nội, chiếc xe ô tô 4 chỗ của tôi mất tới 290 ngàn tiền phí (giá) đường bộ.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Cụ thể, tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ, 45.000 đồng. Cầu Giẽ - Liêm Tuyền, 30.000 đồng. Liêm Tuyền – Nam Định (trạm Mỹ Lộc) 35.000 đồng. Trạm cầu Tân Đệ, 35.000 đồng.
Tổng 145.000 đồng X 2 = 290.000 đồng.
Tuy nhiên sau đó, do đấu tranh của người dân, sự lên tiếng của truyền thông báo chí, số tiền giảm gần 1/2.

Bàn về sai phạm của ông Hoàng Trung Hải

Với ông Hoàng Trung Hải, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ dám kết luận “có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO 2” và vi phạm này “đến mức phải xem xét kỷ luật”. Còn ông Tổng Bí thư, dù phải cân nhắc nhiều bề, dù có chịu sức ép của các đồng chí của ông từ Trung Nam Hải thì chắc cũng không thể bỏ qua những sai phạm tày đình này, nhất là Đại hội 13 đã cận kề...
Bàn một chút về sai phạm của ông Hoàng Trung Hải
Nguyễn Thái Nguyên 13-12-2019 - (Nhân kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với các sai phạm của ông Hoàng Trung Hải: “Đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO2”)
1/ Khoảng năm 1998, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phan Văn Khải ở Trung Quốc, mang theo ý kiến chỉ đạo của ông Đỗ Mười về việc đề nghị Chính phủ Trung Quốc tiếp tục giúp đỡ cho VN nâng cấp khu Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy Phân đạm Hà Bắc. Trong hội đàm, sau khi nghe đề xuất của Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Chu Dung Cơ nói (tôi cho rằng đó là ý kiến rất chân tình) đại ý: Theo tôi, các đồng chí Việt nam không nên tiếp tục đầu tư vào 2 cơ sở công nghiệp này. Trung Quốc đến nay chưa có được công nghệ luyện thép chất lượng cao nên có giúp các đồng chí nâng cấp khu Gang thép Thái Nguyên cũng không hiệu quả. Đạm Hà Bắc cũng thế. Không phải chúng tôi không muốn giúp, nhưng các đồng chí VN phải tìm kiếm những hướng đầu tư khác với công nghệ hiện đại hơn.

Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2019

Bốn con hổ châu Á và mô hình dựa vào xuất khẩu

Bốn con hổ châu Á: Lợi và hại của mô hình dựa vào xuất khẩu
Bonnie Tu phá lên cười. Bà vừa phát hiện ra chiếc mũ đỏ có khẩu hiệu “Make America Great Again” mà một đồng nghiệp để lại trên bàn để chọc bà. Chủ tịch của Giant, nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới, không phải là người hâm mộ Donald Trump. Thuế quan của Trump đã làm rối tung chuỗi cung ứng của bà và khiến chi phí tăng lên. “Đó là thuế đánh vào việc đạp xe, hoạt động có ích cho sức khỏe nhất trên thế giới”, người phụ nữ 70 tuổi, bản thân là một người rất thích đạp xe đạp, nói. Đáp lại, Giant đã giảm quy mô sản xuất ở Trung Quốc và tăng công suất ở Đài Loan. “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác”, bà nói.

Giant không phải trường hợp đơn lẻ. Hàng chục công ty Đài Loan gần đây đã quay về, bao gồm Compal, một nhà sản xuất máy tính; Delta Electronics, một nhà cung cấp linh kiện điện; và Long Chen, một công ty sản xuất giấy. Năm 2018, chính phủ đã khai trương văn phòng “Invest Taiwan” (Đầu tư vào Đài Loan), hứa hẹn cung cấp các khoản vay chi phí thấp giúp các công ty trang trải chi phí di dời sản xuất. Văn phòng đã nhận được hồ sơ đăng ký từ hơn 150 công ty.

“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”

Triết gia TQ Li Ming nói: Sau hơn 20 năm làm học giả TQ, tới nay tôi mới bừng tỉnh dậy sau giấc mơ lớn: người TQ chúng ta tự xưng có nền văn minh truyền thống cổ xưa 5000 năm nhưng lại là một nền văn minh vô “học”. Thưa đồng bào, chẳng lẽ quý vị không cảm nhận được điều đó ư? Tứ đại phát minh của ta cố nhiên vĩ đại đấy nhưng đều chỉ là “thuật” mà thôi, hơn nữa lại là kỹ thuật khá thô sơ do tiền nhân thời xưa phát hiện và phát minh ra trong trải nghiệm cuộc sống trực tiếp tiếp xúc với thiên nhiên, những cái đó chưa được nâng lên thành “học”.
“Vì sao người Trung Quốc ngu thế?”
Triết gia TQ Li Ming
Lời giới thiệu: Nhiều người cho rằng văn minh Trung Hoa có đóng góp quá nhỏ bé (xét về số dân) vào thành tựu của văn minh nhân loại, về khoa học tự nhiên cũng như khoc học xã hội. Tìm ra căn nguyên của tình trạng này là một vấn đề có tầm quan trọng đối với Trung Quốc, từng được một vài học giả phương Tây, hoặc phương Tây gốc Hoa bàn luận, nhưng dường như giới học giả Trung Quốc lại thiếu quan tâm vấn đề này, có lẽ vì họ không muốn nói tới các mặt tiêu cực của thể chế chính trị-văn hóa nước họ. Trong tình hình đó, cuốn “Vì sao người Trung Quốc ngu thế?” của triết gia Li Ming (Lê Minh, xuất bản 2003) thu hút được sự chú ý của dư luận. Dưới đây là bài nói của Li Ming tại ĐH Bắc Kinh về sách trên. Bài gồm 6 phần: 1) Vì sao người Trung Quốc là một dân tộc “vô học”? 2) Vì sao sự ngu dốt của người Trung Quốc là kết quả tất nhiên của sự lựa chọn không ngừng xuất phát từ lợi ích tự thân của kẻ thống trị các đời trước; 3) Vì sao người phương Tây trong xã hội cận đại lại trở nên thông minh? 4) Nghi ngờ về sự “thông minh” của người phương Tây trong thế kỷ 21; 5) Tình trạng ngu dốt và thông minh hiện nay của người Trung Quốc; 6) Sau thế kỷ 21, người Trung Quốc nên trở nên thông minh như thế nào? Dưới đây xin giới thiệu phần đầu.

Trong cuốn “Người Trung Quốc xấu xí”, ông Bá Dương đã xúc phạm mạnh đồng bào Trung Quốc (TQ), và bị họ chửi cho mất mặt, giờ đây tôi lại lấy thuyết “ngu dốt” ra để gây sự lần nữa thì chẳng phải là tự chuốc lấy quả đắng đấy ư? Thực ra không phải tôi thích gây sự, mà là do cổ họng tôi bị hóc xương, không lấy xương ra thì khó chịu. Lại còn một lý do nữa là TQ từ xưa tới nay có quá nhiều văn nhân tự khoe mình thông minh, làm cho những người TQ bình thường lâu nay cũng thường xuyên rơi vào đám sương mù dầy đặc tự cho mình là thông minh, mọi người đều mơ giấc mơ người TQ “thông minh”, dường như người nước ta đúng là đặc biệt có gene thông minh. Tiếc thay, mơ mộng rốt cuộc chỉ là mơ mộng. Trên thực tế, người TQ có đúng là thông minh như thế không? Song le thông minh là gì, ngu dốt là gì?

Dân bức xúc về Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định

Dân bức xúc về Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định
RFA 2019-12-13 đại biểu Phạm Trương, cử tri huyện Hoài Nhơn cho rằng Công ty CP BOT Bắc Bình Định, chủ đầu tư dự án BOT Bắc Bình Định chỉ lo thu phí, trong khi đó hạ tầng giao thông một số đoạn qua các thôn Gia An Đông, Hoài Châu Bắc chưa thi công hoàn chỉnh, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, một số nắp đậy hệ thống thoát nước tuyến QL1 đã hư hỏng, vị trí hệ thống thoát nước qua đường dân sinh không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến thường xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực này. Sự việc đã được người dân phản ánh 3 năm nay nhưng chưa được giải quyết rốt ráo.
Cử tri Phạm Trương cho rằng chủ đầu tư BOT Bắc Bình Định chỉ lo thu phí không duy tu sửa chữa đường gây nguy hiểm cho dân. Nhiều cử tri huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho rằng dự án BOT Bắc Bình Định trên quốc lộ 1, qua địa bàn huyện Hoài Nhơn còn nhiều vấn đề bất cập liên quan đến đời sống dân sinh nhưng chủ đầu tư không hề quan tâm, giải quyết. Ý kiến trên được cử tri Hoài Nhơn nêu tại phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XII diễn ra ngày 13/12.

Nguyễn Đức Chung đang lo ngại điều gì nhất ?

Hà Nội lắm tội nhưng không vội được đâu
Nguyễn Hùng - Dựa vào cách báo chí kháo các sai phạm của chính trị gia Hà thành, người ta có thể thấy cả bí thư lẫn chủ tịch Hà Nội đều đang trong tầm ngắm của chiếc lò thiêu đốt sự nghiệp của nhiều chính trị gia.  Cho tới nay hai cựu chủ tịch hội đồng quản trị, hai tổng giám đốc và một phó tổng giám đốc trong ngành thép đã bị bắt giam chờ ngày hầu toà. Hà Nội dưới thời Chủ tịch Chung có nhiều vấn đề như Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, nhưng chúng không phải là mối bận tâm chính của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Ông Chung có lẽ lo ngại hơn với tiến độ điều tra vụ “Buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền” xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giải pháp phần mềm Nhật Cường và các công ty liên quan. Nhật Cường được chính quyền Hà Nội trao cho những hợp đồng béo bở.Ông Hoàng Trung Hải (trái) và Nguyễn Đức Chung.
Ông Hoàng Trung Hải (trái) và Nguyễn Đức Chung.
Hiển nhiên đường quan lộ của họ còn tuỳ xem kết quả điều tra các vụ án liên quan trong thời gian tới đây. Người ta đã chứng kiến cú ngã ngửa trên đường quan lộ kéo tới khúc quanh ngục lộ của bí thư Sài thành Đinh La Thăng. Câu “làm rõ tới đâu xử lý tới đó” là của sếp cũ của cả hai ông Đinh La Thăng và Hoàng Trung Hải, đương kim bí thư Hà Nội. Chỉ có điều dưới thời ông Nguyễn Tấn Dũng, các sai phạm của nhiều đồ đệ chưa bao giờ được làm rõ.

Xử lý Hải là đụng đến người do Trung Quốc quản lý

“Xử lý Hoàng Trung Hải là đụng đến vấn đề cán bộ do Trung Nam Hải quản lý”
2019-12-12 - Hai ngày sau khi có tin Bí thư Hà Nội, cựu phó thủ tướng Hoàng Trung Hải bị xem xét để kỷ luật, một nhà quan sát kỳ cựu đưa ra nhận định việc kỷ luật ông Hải là đụng đến Trung Quốc. “Bởi vì cái sự nguy hiểm của Hoàng Trung Hải là âm thầm, phá hoại cơ sở hạ tầng mạnh hơn những người khác. Nên nếu mà xử lý được, tống tù ông ta như Đinh La Thăng thì quá tốt. Nhưng mà tôi sợ rằng họ cũng chỉ làm tới mức đó thôi. Vì xử lý Hoàng Trung Hải là đụng đến vấn đề cán bộ do Trung Nam Hải quản lý. Nên việc này là rất khó. Người dân vui và hy vọng, những người có tư tưởng thoát Tàu cũng vui và đang chờ xem các phe phái đấu nhau thế này là đi tới đâu. Bắt Hoàng Trung Hải vào tù là dấu hiệu tốt, cũng có thể là tín hiệu tốt trong việc giữ gìn độc lập và thoát Trung. Chúng ta còn phải chờ xem.”
Bí thư Hà Nội, cựu Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại một hội nghị ở Tokyo, Nhật Bản hôm 26/5/2011. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những vi phạm trong thời gian làm Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó thủ tướng chính phủ khi chỉ đạo dự án Gang Thép Thái Nguyên II (TISCO II). Những vi phạm này cần phải xem xét kỷ luật. Đây là kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa ra tại kỳ họp thứ 41 từ ngày 4 đến 6 tháng 12 vừa qua và được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 9 tháng 12.

Tiếc thay cho anh Hoàng Trung Hải

FB Pham Hung Nghi bình luận: "Tôi là bạn đại học với anh LDS (Lâm Du Sơn) từ trước 1975. Tôi biết anh Sơn làm tiến sĩ do một giáo sư đại học ở Pháp hướng dẫn. Bản tóm tắt công bố trong dịp anh bảo vệ luận án ngay tại đại học bách khoa TP HCM này. Tôi còn giữ như một kỷ niệm đáng nhớ, đáng tự hào về người bạn thực sự tài năng, tài hoa, đào hoa này. Khi anh ra Hà Nội làm Phó Tổng giám đốc điện lực Vietnam cho Tổng giám đốc Hoàng Trung Hải (HTH), tôi có gặp cả hai người tại trụ sở Tcy (lúc đó chưa là tập đoàn), HTH rất ngưỡng mộ, nể nang LDS, coi LDS là đàn anh về tri thức chuyên môn". Thực tế Hoàng Trung Hải chỉ là kỹ sư điện hệ thống thì sao có thể hướng dẫn Lâm Du Sơn làm luận án tiến sỹ về cáp ngầm được ?
Tiếc thay cho anh Hoàng Trung Hải
Truc Hamlet - Hôm đó tôi qua Công ty Điện Lực TP.HCM mời anh Ba Nghĩa đi ăn cơm trưa, có anh LDS, PGĐ-ảnh S nói đang làm luận án tiến sĩ, người hướng dẫn là Hoàng Trung Hải. LDS là ngôi sáng sáng rực lúc đó với những cải cách mạnh mẽ cho ngành điện, LDS tôn trọng Hoàng Trung Hải đến mức đó thì phải biết anh Hải là người như thế nào.
UV Bộ Chính trị, BT Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
Trong mắt giới trí thức trong ngành điện, Hoàng Trung Hải là người có thực học, thực tài, khiêm tốn, kín kẻ…được Hoàng Trung Hải hướng dẫn luận án là một danh dự.Lúc đó anh Hoàng Trung Hải là trợ lý cho bộ trưởng bộ năng lượng. Hệt như anh Đinh La Thăng, đường quan lộ của anh Hoàng Trung Hải thăng tiến thần tốc và cái hắc ám cũng vận vào anh lúc tưởng là bình yên nhất.

Bão, cơn đồng bóng hoang dã

"Tôi không nghĩ rằng cơn đồng bóng này sẽ dẫn tới một sự cất cánh kinh tế như ông Nguyễn Xuân Phúc trông mong. Nó chỉ dẫn đến tệ nạn, đến vượt biên bất hợp pháp, hiền lành hơn là mang sức lực, cơ bắp ra làm thuê nơi xứ người. Dù sao tôi cũng mong là tôi sai, và chúc ông Phúc thành công".
Bão, cơn đồng bóng hoang dã
FB Jackhammer Nguyễn - Sau trận thắng chung kết của đội bóng đá Việt Nam tại cuộc tranh tài Đông Nam Á vận hội Sea Games 30, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng tuyên bố, rằng đây là một thắng lợi quan trọng có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế của quốc gia. Tôi đồng ý với ngài Thủ tướng rằng, đã có những tiền lệ, khi sự thành công của thể thao dẫn đến sự cất cánh về kinh tế. Đó là trường hợp nước Nhật vào năm 1964, tổ chức Đại hội Olympics Tokyo, và từ đó trở đi, nước Nhật mãi là một cường quốc.

Nhưng siêu cường Liên Xô, tổ chức Olympics Moscow 1980, cũng “thành công rực rỡ”, để rồi 10 năm sau đó biến mất trên bản đồ thế giới.
Chuyện “tổ chức thành công” các kỳ thi đấu thể thao như Nhật Bản và Liên Xô kể trên, thì Việt Nam cũng đã làm rồi với các Đông Nam Á vận hội, dù rằng vùng Đông Nam Á này hay được nói là “vùng trũng của thể thao thế giới”, cách nói cho hay của báo chí nhà nước Việt Nam vì không muốn nói rằng thể thao ở đây là tệ nhất thế giới, trong đó bao gồm cả bóng đá.

HĐNDTP truy vấn Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị HĐNDTP truy vấn
“Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức”. “Mọi người cứ phản ứng nhưng tôi thấy Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức bởi tập đoàn này đã có 43 năm làm, cung cấp sản phẩm đến 55 nước. Các tập đoàn nước ngoài không đơn thuần sản xuất, người ta có những trung tâm nghiên cứu”, Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh.
Nguyễn Đức Chung phát biểu tại tổ. Ảnh: HG
Theo tin đăng trên báo điện tử của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội đã phát biểu tại tổ thảo luận của HĐNDTP ngày 3.12.2019 rằng “Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức bởi tập đoàn này đã có 43 năm làm, cung cấp sản phẩm đến 55 nước. Các tập đoàn nước ngoài không đơn thuần sản xuất, người ta có những trung tâm nghiên cứu”.

SEA Games: bài học lớn cho lãnh đạo Việt Nam!

Chiến thắng SEA Games: bài học lớn cho lãnh đạo Việt Nam!
RFA 2019-12-11 - Du học sinh Đài Loan nhận xét: “Nếu bên lĩnh vực đá bóng thuê được huấn luyện viên Park Hang-Seo của Hàn Quốc về làm huấn luyện viên mà bóng đá của mình được như thế thì mình nghĩ theo kiểu hơi hài hước tí là nhập nguyên dàn lãnh đạo của Hàn Quốc về Việt Nam hoặc ít ra thì cũng phải có suy nghĩ tiến bộ như người ta cách làm tiến bộ hơn, phải học hỏi các nước như Hàn, Nhật, Đài Loan là các nước trong vùng mà kinh tế đang đi đầu tàu Châu Á”. Đa số những người trao đổi với Đài Á Châu Tự Do đều cho rằng tự hào với bóng đá không phải tự hào dân tộc. Họ đều cho rằng từ cách dẫn dắt đội tuyển U22 của huấn luyện viên Park Hang-seo có thể đưa ra bài học cho giới lãnh đạo chính phủ Hà Nội. Trong đó, việc mở rộng tư duy, lựa chọn đúng tài năng, không giới hạn mọi mặt... là các yếu tố mà những người đứng đầu bộ máy nhà nước cần thay đổi.

Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng sau khi giành HCV trước Indonesia trong trận chung kết bóng đá nam ngày 10 tháng 12 năm 2019.. Chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Indonesia ở vòng chung kết bóng đá SEA Games vào tối ngày 10/12 vừa qua giúp Việt Nam đạt được chức vô địch sau 60 năm. Đa phần người dân trong nước đều bày tỏ niềm vui và gọi chiến thắng này là niềm tự hào dân tộc. 

Đảng ta đã chống Tàu đến mức nào rồi ?

Hoan hô Đảng và Nhà nước đã có một số chỉ đạo và hành động theo hướng chống Tàu. Đồng ý với tác giả bài này là vẫn còn những phe nhóm thân Tàu trong chính quyền, như Nguyễn Văn Thể và nhóm lợi ích của thằng bộ trưởng phản dân hại nước này. Đây là những kẻ khăng khăng bảo vệ Tàu, muốn thực hiện những dự án chỉ có lợi cho Tàu mà hại cho đất nước như tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Dư luận cần lên án những kẻ đó và những kẻ cùng phe thân Tàu cấp cao hơn của thằng phản động nay. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với tác giả bài này ở điểm chúng ta chưa thể tuyên bố một cách thẳng thắn ở cấp cao là Việt Nam sẽ cấm cái nọ cấm cái kia với Tàu vì sợ Tàu ngay lập tức cấm vận chúng ta thì thương mại Việt Trung sẽ rơi vào nguy hiểm. Tác giả đưa ra lý do là "nông dân Việt và nhiều ngành sản xuất Việt vẫn đang xuất hàng vào thị trường Trung Quốc". Tôi thì cho rằng VN đang nhập siêu tới 40-50 tỷ đô la với TQ nên TQ cần VN hơn VN cần TQ. TQ cũng đang bị Mỹ chèn ép đến nghẹt thở, rất cần thị trường VN... Mặt khác, kinh nghiệm thời Liên Xô chấm dứt hợp tác, giúp đỡ VN năm 1990-1991 cho thấy nếu TQ cấm vận với nước ta thì với tinh thần quật cường, các DN và nông dân VN nhất định sẽ tìm được thị trường mới, tìm được nguồn đầu vào mới thay thế nguồn từ Tàu, làm tăng trưởng của VN đi vào thực chất và chủ động chứ không phải lệ thuộc nặng nề vào Tàu như hiện nay. Do đó, nếu chúng ta cấm vận TQ thì TQ thiệt chứ không phải chúng ta thiệt. Rất mong Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách cấm vận TQ nếu TQ tiếp tục hành xử với VN như hiện nay.
VIỆT NAM ĐÃ CHỐNG TRUNG QUỐC ĐẾN MỨC NÀO RỒI?
FB Trần Đình Thu - Một cuộc sinh hoạt văn hóa tự phát của người Trung quốc tại Việt Nam dự định kéo dài vài ngày đã bị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngừng ngay lập tức. Đó là vụ trình diễn áo sườn xám Trung quốc với quy mô lớn của một tour du lịch Trung quốc đến Quảng Ninh. Khoảng 600 người trong bộ sườn xám và các trang phục dân tộc đủ màu sắc của Trung Quốc tham gia sự kiện này đã bị giải tán vô điều kiện.

Những câu chuyện như thế này cách đây chừng 1 năm trở về trước sẽ không bao giờ xảy ra. Những dấu hiệu thay đổi mang yếu tố “chống Trung” trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội tuy âm thầm nhưng khá mạnh mẽ.

'VN sẽ mất đảng CS nhanh hơn nếu liên kết với TQ'

Bài này đưa ra quan điểm: 'Việt Nam sẽ mất đảng CS nhanh hơn nếu liên kết với Trung Quốc'. Nếu đúng vậy thì tất cả những ai cổ vũ đoàn kết, liên kết với Trung Quốc đều là bọn phản động. Đoạn này hay: "chính phủ Hoa Kỳ không có mục đích thay đổi chế độ, tạo ''diễn biến hòa bình'' hay sự ''tự chuyển hóa'' ở Việt Nam. Họ muốn từ Hà Nội một chính phủ thân thiện, phản đối sự bành trướng của Trung Quốc, điều mà Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang làm. Chính phủ Hoa Kỳ đã vuốt ve Việt Nam. Hãy nhìn cách họ nhân nhượng với Việt Nam...". Nhưng "nếu Việt Nam không còn tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở Biển Đông và không còn đưa ra một thái độ chống Trung Quốc trong ASEAN, thì Mỹ không có lý do gì để nâng niu Việt Nam. Nếu Hà Nội gắn kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, thì Mỹ sẽ tìm cách thay đổi chế độ ở Hà Nội. Và nếu Hà Nội liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, người dân Việt Nam sẽ phản đối với con số lớn chưa hề thấy trong nhiều thập niên. Theo tôi, Đảng Cộng sản có nhiều thứ để mất trong nước và quốc tế nếu nó nghiêng hẳn về với Bắc Kinh hơn với Washington."
David Hutt: 'Việt Nam sẽ mất đảng CS nhanh hơn nếu liên kết với Trung Quốc'
Tina Hà Giang BBC 12 tháng 12 2019 - Theo nhà báo David Hutt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khiến Việt Nam ở thế tiến thoái lưỡng nan. Trước tình trạng cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, Hà Nội ngày càng khó giữ được sự cân bằng trong liên hệ ngoại giao với hai cường quốc đối thủ, tác giả David Hutt bình luận. David Hutt, nhà báo làm việc tại Á châu, chuyên viết trong mục 'Đông Nam Á' của The Diplomat, đưa ra nhận định này trong bài ''Cạnh tranh giữa Mỹ và TQ khiến Việt Nam khó xoay sở''. 

Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt hôm 10/12, David Hutt giải thích rằng Hà Nội thật ra không có lựa chọn nào hơn là giải pháp ngoại giao - có vẻ không hữu hiệu, trước một Trung Quốc ngày càng trở nên táo bạo và không có lý do gì phải nhượng bộ. Tình trạng được David Hutt gọi là tiến thoái lưỡng nan này xảy ra là vì, theo ông, bận tâm lớn nhất của Hà Nội là không muốn mất chế độ cộng sản, vì thế mọi quyết định liên quan đến chính sách ngoại giao đều bị nỗi ám ảnh sợ mất đảng chi phối.

Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Thư GS Võ Tòng Xuân gửi Thủ tướng viết gì?

Tôi hoàn toàn không tán thành bức thư này của GS Xuân. GS phê phán người dân là sai lầm. Nông dân gặp vô vàn chuyện bức xúc, vướng mắc đủ thứ nên Thủ tướng mới phải tổ chức Hội nghị để lắng nghe dân, trực tiếp gặp dân và Thủ tướng mong muốn dân chất vấn, kiến nghị Đảng và Nhà nước giải pháp tháo gỡ. Vậy mà GS phê phán "tất cả các câu hỏi của nông dân khắp nước gửi về Thủ tướng đều là những vấn đề muốn nhà nước làm cho nông dân, hiếm có ý kiến nông dân tự đề xuất tầng lớp nông dân ngày nay phải làm gì để cùng nhà nước"... Quan điểm của tôi luôn luôn là dân không có lỗi, dân không phát triển được thì chính nhà nước và lãnh đạo nhà nước có lỗi. Là lãnh đạo thì không bao giờ được đổ tội cho dân, cho cấp dưới, giống như ông Park Hang Seo không bao giờ đổ trách nhiệm lên đầu các cầu thủ của mình. Ông và tất cả các huấn luyện viên khác đều luôn luôn khẳng định mọi thất bại, yếu kém của đội bóng đều thuộc trách nhiệm của cá nhân họ.

Bức thư GS Võ Tòng Xuân gửi Thủ tướng tại đối thoại nông dân có gì?
Huỳnh Xây 10/12/2019 (Dân Việt) Dù không đến dự được Hội nghị "Thủ tướng đối thoại với nông dân" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP.Cần Thơ tổ chức sáng nay (10/12) nhưng GS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ cũng có những chia sẻ gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng rất xúc động với bức thư GS Võ Tòng Xuân gửi cho ông.

GS Võ Tòng Xuân.
Theo GS Võ Tòng Xuân, tất cả các câu hỏi của nông dân khắp nước gửi về Thủ tướng đều là những vấn đề muốn nhà nước làm cho nông dân, hiếm có ý kiến nông dân tự đề xuất tầng lớp nông dân ngày nay phải làm gì để cùng nhà nước thực hiện câu nói của Bác Hồ “Nông dân giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Tôi xin đề nghị Thủ Tướng yêu cầu lại nông dân cũng phải đổi mới tư duy với Đảng và Nhà Nước.

Văn hóa lùn của quan chức nhà nước

Văn hóa lùn của quan chức nhà nước
Từ ông Thủ tướng, bà Chủ tịch Quốc hội tới các quan chức cấp bé xíu ở Liên đoàn Bóng đá VN và chủ các doanh nghiệp tài trợ, đứa nào cũng tưởng chen lên đứng ở hàng đầu là oai, là được người xem kính trọng. Nhìn ông Park Hang Seo và tất cả các trợ lý, bác sĩ người Hàn Quốc xem họ ở đâu. Tất cả đều đứng ở hàng sau cùng, dù công lao của họ rất lớn, thậm chí là lớn nhất, lớn hơn bất kỳ cầu thủ nào của chúng ta vì chỉ nhờ có họ, các cầu chủ của chúng ta mới có vinh quang hôm nay.

Lũ quan chức nhà nước có biết rằng 100 người xem thì có tới 8-9 chục người có hiểu biết đều khinh bỉ cái thứ văn hóa lùn của chúng. Có ai muốn nhìn mặt chúng đâu.
Mặt chúng ở đó, quần áo đen sì, nhưng người dân chỉ nhìn những người anh hùng áo đỏ, những chiến binh áo đỏ, đã và đang hy sinh thân mình vì mầu cờ sắc áo của tổ quốc.
Đất nước do những kẻ vô văn hóa lãnh đạo thì không bao giờ phát triển được. Đây là chân lý đã có từ nhiều nghìn năm.

Andre Menras: ‘Việt Nam có một chế độ lạ đời’

Nhà văn và đạo diễn phim tài liệu người Pháp André Menras khá nổi tiếng ở VN vì ông đã tham gia rất nhiều cuộc biểu tình phản đối chính quyền Nguyễn Văn Thiệu và phản đối chiến tranh VN ngay tại trung tâm thủ đô Sài Gòn của chế độ Thiệu. Ông đã bị bắt giam trong chế độ này. Tuy nhiên, sau năm 1975, nhận thấy chế độ mới ở VN cũng không mang lại tự do, hạnh phúc cho nhân dân và không làm cho đất nước VN phát triển như họ cam kết trong thời chiến nên ông đã phải lên tiếng phản đối. Ông cho rằng chế độ này sau năm 1975 đã không còn đại diện cho người dân Việt Nam. Đặc biệt ông đã tự đạo diễn và sản xuất bộ phim rất hay và cảm động mang tên "Hoàng Sa – Việt Nam: Nỗi đau mất mát" (bị cấm chiếu ở VN) để gây quỹ hỗ trợ ngư dân miền Trung. Ông có quốc tịch VN, tên VN của ông là Hồ Cương Quyết. Tôi rất kính trọng ông.
Andre Menras: ‘Việt Nam có một chế độ lạ đời’
11/12/2019 - 
Từng ủng hộ phong trào chống Mỹ của Mặt trận Giải phóng Miền nam Việt Nam từ năm 1970 và gắn bó với chính quyền Cộng sản sau 1975, nhưng nhà văn và đạo diễn phim tài liệu người Pháp André Menras nay đã nhận ra rằng giới lãnh đạo Việt Nam đã “hành xử lạ đời” đối với chính người dân của họ và với bản thân ông. Ông là người nước ngoài đầu tiên nhập quốc tịch Việt nhưng đã trở thành “đối tượng” bị theo dõi của an ninh.
Ông Andre Menras thăm nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, 
tháng 4/2019. Photo Facebook Andre Menras.
Vào năm 1970, khi sang Việt Nam dạy tiếng Pháp, thầy giáo Menras ở tuổi đôi mươi đã tham gia rải truyền đơn và treo cờ Mặt trận Giải phóng Miền nam Việt Nam trên tượng thủy quân lục chiến trước Hạ nghị viện của Việt Nam Cộng hòa để lên tiếng về quyền con người trong Chiến tranh Việt Nam. Và nay, sau gần 45 năm kể từ cuộc chiến kết thúc, ông một lần nữa lên tiếng bênh vực cho người Việt Nam, trước sự vi phạm “trắng trợn” và “lạ đời” của chính quyền Cộng sản.

Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Sri Lanka muốn lấy lại cảng đã cho TQ thuê: Không dễ

Sri Lanka muốn lấy lại cảng đã để Trung Quốc thuê - dễ cho, khó trả
Chính phủ Sri Lanka đứng trước nhiều thách thức khi muốn lấy lại cảng biển chiến lược Hambantota sau khi giao cho Trung Quốc hai năm trước vì không thể trả nợ. Cảng biển quốc tế Hambantota nằm ở trung tâm tuyến vận tải biển nhộn nhịp phía nam Sri Lanka. Hambantota có vị trí quan trọng về địa chính trị, khi nằm trên vùng biển trọng yếu Nam Á, là vị trí chiến lược về giao thương biển đối với Trung Quốc.

Cảng biển Hambantota tại phía Nam Sri Lanka
Hồi năm 2017, cảng này được chính phủ Sri Lanka giao lại cho Trung Quốc trong một thỏa thuận thuê 99 năm nhằm xóa 1,1 tỷ USD tiền nợ. Hambantota được coi là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho tham vọng gia tăng sức ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc thông qua chương trình Vành đai và Con đường.

Không biết Nguyễn Đức Chung làm việc kiểu gì

Không biết ông Nguyễn Đức Chung làm việc kiểu gì
09/12/2019 Trân Văn - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch thành phố Hà Nội lại vừa phủ nhận chính mình thêm một lần nữa! Nói cách khác, chỉ trong ba ngày, ông Chung có ba tuyên bố mà tự chúng thóa mạ lẫn nhau! Hôm thứ sáu – 6 tháng 12, khi tiếp xúc với cử tri sau Kỳ họp thứ 11 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 15, trả lời những chất vấn về xử lý ô nhiễm ở sông Tô Lịch, ông Chung tỏ ra hết sức bực bội vì JEBO khoa trương công nghệ nano-bioreactor trong khi đó là thử nghiệm bất hợp pháp (không có giấy phép) và nhấn mạnh, không thể chấp nhận “trò đùa” này (1).
Ông Nguyễn Đức Chung.
Ngày hôm sau - 7 tháng 12, JEBO gửi kháng thư kèm bằng chứng, chứng minh ông Chung thông tin sai sự thật, việc thử nghiệm công nghệ nano-bioreactor để làm sạch sông Tô Lịch đã được báo cáo với cả chính phủ Việt Nam lẫn chính quyền thành phố Hà Nội và chỉ tiến hành khi chính quyền thành phố Hà Nội đồng ý. Ông Chung biện bạch: Tuyên bố của ông hôm 6 tháng 12 là dựa vào báo cáo của thuộc cấp (2)!

Bộ phim ‘chỉnh đốn đảng’ còn bao nhiêu tập?

Bộ phim ‘chỉnh đốn đảng’ còn bao nhiêu tập?
Blog VOA - Trân Văn - 11-12-2019 - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN lại tiếp tục khuấy động dư luận qua việc xác định cần “xem xét kỷ luật” thêm một số viên chức cao cấp nữa (1). Đứng đầu danh sách mới nhất cần “xem xét kỷ luật” là ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Hà Nội và trong danh sách này còn có thêm hai nhân vật khác góp phần khắc họa: “Chỉnh đốn đảng” giống hệt một bộ phim và không thể dựa vào luật pháp hay điều lệ đảng để dự đoán hồi kết!
Theo UBKT của BCH TƯ đảng CSVN, sở dĩ họ phải đề nghị Bộ Chính trị “xem xét kỷ luật” ông Hoàng Trung Hải vì khi là Phó Thủ tướng, ông có “một số vi phạm, khuyết điểm” trong chỉ đạo thực hiện Dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn hai của Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO 2).

Vụ Chung Con và EBO: Lịch sự kiểu Nhật?

Đọc kỹ văn bản mới thấy rõ cái công văn 142 “không nêu cho phép JEBO” mà là “đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”, tức là cho phép Đoàn chuyên gia Nhật Bản thực hiện thí điểm, còn Đoàn chuyên gia có cần mời Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt tham gia cùng hay không là việc của họ. Đoàn chuyên gia Nhật Bản là ai? Đọc đến cuối bài báo thì ai cũng hiểu Đoàn chuyên gia Nhật Bản chính là JEBO! Như vậy Đoàn chuyên gia Nhật thật "đáng trách", vì đã không ghi rõ ràng hai từ JEBO là Đoàn chuyên gia nên ông Chung đọc không hiểu được nên giờ Đoàn chuyên gia phải xin lỗi ! Thực ra đâu phải lỗi của Đoàn chuyên gia; các bạn đã "thương người" không đúng chỗ. Giống y như một ông Nhật vừa rồi bị tài xế xe ôm cướp mất tiền những vẫn tự nhận lỗi do chính mình vì chót bất cẩn.
Lịch sự kiểu Nhật?
fb Chu Mộng Long 10-12-2019 - 
Không biết sau khi bị tai bay vạ gió bởi cái “nguyên văn văn phòng trình lên”, anh Chung có thương lượng với JEBO không mà JEBO lại ra cái thông cáo mới này. Nếu không nhằm mục đích gỡ sĩ diện cho anh Chung thì đây là cái thông cáo xin lỗi… rất xỏ lá. Rằng lỗi là do chúng tôi (JEBO), khi ghi danh vào công văn 142, chúng tôi đã không ghi là JEBO (vì sợ các anh không đọc được?) mà ghi thành “Đoàn chuyên gia Nhật Bản” nên đã gây nhầm lẫn đáng tiếc!
Người Nhật trước Thế chiến thứ hai thực hiện triệt để tinh thần võ sĩ đạo, nếu làm sai để lại hậu quả lớn thì mổ bụng tự sát. Đó là sự thật chứ không phải phim. Nay không biết truyền thống đó còn giữ không? Chỉ biết rằng, 2 lần JEBO ra thông cáo báo chí trái ngược nhau. Lần một phản đối Chủ tịch Chung “thông tin sai sự thật” với việc trưng ra giấy phép có chữ ký của Phó Chủ tịch thành phố. Lần hai là thông cáo xin lỗi Chủ tịch Chung vì đúng là “JEBO chưa xin phép”.

Hãy nghĩ lớn làm lớn... như các sếp, các bạn ạ !!!

Chế độ độc tài, quyền lực được trao cho các quan từ lớn xuống bé mà không bị ai kiểm soát nên chức lớn thì ăn cắp lớn, cấp bé thì ăn cắp bé, khắp nơi đâu cũng thế. Chuyện này quá bình thường. Bài viết này khuyên các quan nên nghĩ lớn, ăn cắp lớn chứ đừng ăn cắp mấy cái thứ linh tinh như que thử HIV hay qua nhân bản xét nghiệm... Tuy nhiên tôi lại nghĩ khác. Dân mình nghèo lắm, các quan đừng ăn cắp của dân nữa, hãy tha cho dân, nhất là dân nghèo cùng cực ở nông thôn, mà hãy học tập một số địa phương là quan ăn cắp của quan hoặc ăn cắp của ngân sách, như thế vừa được nhiều tiền, vừa đỡ bị dân chửi, đỡ bị trời đất báo oán.
Hãy nghĩ lớn làm lớn
FB Võ Xuân Sơn 10-12-2019 - Kính gởi các bạn là lãnh đạo, sếp, và nhân viên y tế, từ cấp thấp đến cấp cao. Tôi rất buồn khi nghe tin các bạn của tôi ở cái bệnh viện Xanh pôn nào đó cắt cái que thử ra làm đôi, để gian lận, kiếm tiền.
Chuyện các bạn gian lận thì tôi không buồn, vì việc làm ấy của các bạn cũng chẳng xấu xa gì hơn các đồng chí lãnh đạo cao cấp đáng kính đang xộ khám, sắp xộ khám, hoặc đang rao giảng chống tham nhũng… Nói tóm lại, về bản chất trộm cắp thì các bạn không có gì phải xấu hổ khi việc làm của các bạn đã được rất, rất nhiều các đồng chí cán bộ lãnh đạo từ cao đến thấp thực hiện từ rất lâu.

Loạn đàm về bữa cơm Thủ tướng mời đội tuyển U2

Loạn đàm về bữa cơm Thủ tướng mời đội tuyển U22
Blog Tễu - Nhớ lần đội tuyển VN đi đá ở Thường Châu bên Tàu về: Đói, rét, mệt. Vậy mà đi từ sân bay về vào đến nội thành là phải gặp Thủ tướng ngay. Rồi lại báo công trước lăng, rồi lại Chị Ngân xoa đầu nữa.

Lần ấy mình nêu ý kiến là chả cần phức tạp gì cả, cứ mời các em đến, mời mỗi em một bát phở và ăn uống nói chuyện vui vẻ là được. Chứ các em này đi đá xa nhà lâu ngày, cấm trại lâu ngày, nhớ nhà, nhớ mẹ, nhớ người yêu, cậu nào chả mong bữa cơm nhà. Vậy mà làm rình rang quá. Rất hình thức! Lần này Thủ tướng mời cơm rồi! Nhưng dân mạng cũng nêu nhiều băn khoăn lắm!

Đâu là bản chất vụ xử lý sông Tô Lịch?

Đâu là bản chất vụ xử lý sông Tô Lịch?
Tô Văn Trường - 10/12/2019  - Điều quan trọng là người Nhật phải cho biết và Thành phố phải hỏi đến cùng: công nghệ này đã áp dụng ở đâu, chi phí ra sao, tiêu thụ điện năng thế nào, cùng ước tính chi phí ở sông Tô Lịch và diện tích cần thiết... Trước hết phải nói rõ là công ty Nhật Bản không tự ý làm vì có sự đồng ý của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các ban ngành liên quan. Tuy nhiên, công nghệ của họ vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt đã tháo dỡ hệ thống công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản trên sông Tô Lịch sau thời gian thí điểm

Hồng Kông : Từ « Cảng nữ » thành « đả nữ »

Hồng Kông : Từ «Cảng nữ» thành «đả nữ»
Thụy My - Chris Wong, nữ sinh viên 19 tuổi, là một trong số hàng ngàn cô gái Hồng Kông tham gia các cuộc biểu tình đòi dân chủ, và không ngần ngại đương đầu với cảnh sát. Cô giải thích với AFP : « Đó là cuộc chiến đấu của tất cả mọi người, dù là nam hay nữ ». Sinh ra trong một gia đình công nhân không quan tâm đến chính trị, Chris Wong dần dần đã sáng mắt ra cùng với cuộc khủng hoảng làm rung chuyển Hồng Kông từ sáu tháng qua.

Nữ sinh viên có biệt danh là "Chris Wong", từ một cô gái sống nội tâm trở thành chiến binh xung kích trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 03/12/2019.

Tại sao JEBO phải xin lỗi Nguyễn Đức Chung ?

Tôi cho rằng vụ này có nhiều ẩn khuất phía sau, nhất là để bảo vệ mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Nhật - Việt và uy tín của lãnh đạo VN, những thứ này mới quan trọng đối với cả hai nước Nhật và Việt, nên cuối cùng JEBO được chỉ đạo phải nhận sai và xin lỗi Chủ tịch Hà Nội. Điều chúng ta thấy rõ là chính phủ Nhật Bản đang rất cần Việt Nam do vị thế địa chính trị của VN, nên họ thường xuyên phải chiều theo ý muốn của chính quyền VN.

Tổ chức Nhật Bản xin lỗi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) khẳng định, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có những phát biểu hoàn toàn chính xác liên quan đến việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản".
TS.Tadashi Yamamura - Chủ tịch JEBO.
Liên quan đến việc Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) cách đây vài ngày đã ra thông cáo báo chí khẳng định những phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản" là chưa chính xác, sáng nay 10/12, JEBO lại có thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí mang nội dung "đính chính" lại. Theo đó thông cáo nêu rõ: "JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của ngài Chủ tịch".

Nói thể chế VN sinh ra tham nhũng là nói bậy (???)

Tôi đồng ý với ông Thưởng là "thực tế trên thế giới, cả nước giàu nhất vẫn có chuyện tham nhũng, lương cao nhất công chức vẫn có chuyện đó". Nhưng phải nhấn mạnh là tham nhũng ở những nước đó rất ít, chỉ lẻ tẻ một số trường hợp. Còn ở VN tham nhũng tràn lan, quan chức ăn của không không chừa cái gì, như bà GSTS Nguyễn Thị Doan khi làm Phó Chủ tịch nước đã nói. Tại sao khác nhau khủng khiếp như vậy ? Tôi tin chắc chính thể chế độc đảng ở VN là nguồn gốc đẻ ra tình trạng tham nhũng khủng khiếp hiện nay. Thời trước đất nước quá nghèo, lại trong hoàn cảnh chiến tranh nên tham nhũng ít. Bây giờ đất nước giàu, tiền quá nhiều (dù chỉ nhờ bán tài nguyên và đất đai, vay nợ nước ngoài, xin kiều hối, huy động vốn FDI...), trong khi chỉ có một nhóm người có toàn quyền chia tiền mà không người dân nào dám ngăn cản vì ngăn cản là vi phạm pháp luật do chính nhóm đó dựng lên. Do đó chúng không ngu gì mà không tham nhũng, không cướp phá đất nước. Không hiểu sao gần đây các quan như thủ tướng Phúc hay ông Thưởng rất thích nói về "khơi dậy khát vọng phát triển, tinh thần yêu nước, khát vọng tự lực, tự cường của dân tộc và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân...". Phải chăng họ đang có âm mưu chuẩn bị lôi kéo đông đảo người dân làm một việc gì đó ?
Ông Võ Văn Thưởng: Nói chỉ có thể chế Việt Nam sinh ra tham nhũng là không đúng
10/12/2019 TPO - “Chỗ này, chỗ kia người ta bảo chỉ có thể chế của mình mới đẻ ra tham nhũng. Cái đó là nói bậy. Cái đó là nói không đúng. Thực tế trên thế giới, cả nước giàu nhất vẫn có chuyện tham nhũng, lương cao nhất công chức vẫn có chuyện đó. Nhưng người ta quản lý tốt hơn mình thì hạn chế được. Còn chúng ta nói rằng trong thời gian qua quản lý chưa tốt”, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nói.
Ông Võ Văn Thưởng. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
"Các bạn rất sáng tạo"
Chiều 10/12, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đến thông tin với ĐH Hội LHTN Việt Nam về một số vấn đề về thành tựu, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn từ nay đến 2025 – 2030, định hướng đến năm 2045.

164 học viên Việt Nam ‘mất tích ở Hàn Quốc’

164 học viên Việt Nam ‘mất tích ở Hàn Quốc’
10 tháng 12 2019 - Chính phủ Hàn Quốc đang điều tra vụ "mất tích" của 164 học viên Việt Nam theo học khóa tiếng Hàn tại Trung tâm tiếng Hàn Đại học Incheon. Đại học này cho hay 164 người đã biến mất, trong tổng số 1.900 học sinh Việt Nam đang học tại Trung tâm tiếng Hàn của trường. Trường vừa báo cáo cho cảnh sát Hàn Quốc hôm 10/12, sau khi những người này không đến lớp đã 15 ngày qua. Họ theo học một chương trình tiếng Hàn kéo dài một năm, và chương trình mới khai giảng 4 tháng trước.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hội kiến 
Tổng thống Moon Jae-in ở Seoul tháng 11/2019
Trước đây tại Hàn Quốc đã xảy ra các trường hợp trốn ở lại theo dạng đi học rồi mất tích. Bộ tư pháp và Bộ giáo dục Hàn Quốc đã đưa nhóm thanh tra tới trường đại học Incheon để tìm hiểu vụ việc. Hồi tháng Chín, truyền thông Hàn Quốc tường thuật về việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Vụ bỏ trốn hy hữu xảy ra khi bà Kim Ngân dẫn đoàn thăm Hàn Quốc từ 4 đến 7/12/2018.

Nữ thủ tướng và chính phủ nữ trẻ nhất thế giới

Khâm phục nhân dân và các cô gái thật Phần Lan. Cô Sanna Marin sẽ là thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 34, trong khi chính phủ mới của cô sẽ có tới 12 bộ trưởng nữ và chỉ có 7 nam, tất cả các đảng phái trong liên minh cầm quyền đều do phụ nữ lãnh đạo và họ đều dưới 35 tuổi... Phần Lan hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, tức là trọng trách của cô Sanna Marin và các chị em trong chính phủ của cô ở đây vô cùng lớn. Vậy mà nhân dân Phần Lan tin tưởng các cô gái rất trẻ của họ sẽ làm được. Đặc biệt, một trong những phát ngôn đầu tiên của cô Marin là "sẽ có rất nhiều việc phải làm để xây dựng lại niềm tin" và "tôi nghĩ về những gì khiến chúng tôi được cử tri tin tưởng". Như vậy, đối với cô Marin cũng như người dân Phần Lan, điều quan trọng nhất là lãnh đạo phải được người dân tin tưởng, thương yêu. Nhìn những gương mặt vừa xinh vừa lương thiện của các cô gái lãnh đạo Phần Lan trong ảnh dưới đây thì hầu như có thể tin tin tưởng ngay được. Những gương măt lương thiện như thế này làm gì thấy ở tầng lớp quan chức lãnh đạo VN hiện nay. Đám này dân VN không có mảy may chút xíu niềm tin vào chúng nhưng buồn thay chúng vẫn thay phiên nhau lãnh đạo dân, đưa đất nước càng ngày càng tới chỗ bế tắc.
Bà Sanna Marin, 34 tuổi, sẽ là thủ tướng đương nhiệm trẻ nhất thế giới
10 tháng 12 2019 - Bà Sanna Marin, 34 tuổi, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan, đã được đảng Dân chủ Xã hội chọn đề cử làm Thủ tướng sau khi lãnh đạo đảng này, ông Antti Rinne thôi chức. Bà sẽ là thủ tướng trẻ nhất trong số các thủ tướng đương chức hiện nay. Bà Sanna Marin sẽ tuyên thệ nhậm chức trong tuần này. Bà sẽ lãnh đạo một chính phủ liên minh trung tả với bốn đảng khác, tất cả đều do phụ nữ đứng đầu. Đặc biệt hơn, ba trong số bốn người này đều dưới 35 tuổi.
Bà Sanna Marin sẽ là thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 34.
Ông Rinne đã từ chức sau khi đánh mất niềm tin của một đảng thành viên trong liên minh cầm quyền do cách ông xử lý vụ biểu tình của nhân viên ngành bưu chính. Khi nhậm chức, bà Marin sẽ là thủ tướng trẻ nhất thế giới. Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, hiện 39 tuổi; còn Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk năm nay 35 tuổi. Bà Marin sẽ là nữ thủ tướng thứ ba ở khu vực Bắc Âu.

Mỹ đề xuất Việt Nam giảm thuế nhập khẩu: Cân nhắc

Tôi ủng hộ việc đàm phán với Mỹ để hai bên cùng giảm thuế. Cơ chế mới này không chỉ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của cả hai nước mà quan trọng hơn, để hướng và buộc nền kinh tế VN phải tăng cường cơ chế kinh tế thị trường, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế... chứ không thể núp dưới cái ô bảo hộ thuế của nhà nước mãi được.
Mỹ đề xuất Việt Nam giảm thuế nhập khẩu: Cân nhắc
Bộ Tài chính vừa xin ý kiến các bộ, ngành về sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017 biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, phía Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng nông sản như thịt gà, sản phẩm chế biến từ thịt gà; hạnh nhân, táo, nho tươi, lúa mỳ, thịt lợn, khoai tây...
Thịt gà nhập khẩu từ Mỹ được bán trong 
một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: VnExpress
Theo đề nghị từ phía Mỹ, những mặt hàng trên được xem xét giảm thuế trong năm 2020 và có lộ trình giảm về 0% ở những năm tiếp theo. Trước đề nghị này Tài chính dự kiến giảm thuế suất các mặt hàng trên song mức giảm thấp hơn con số Mỹ đưa ra.

NỖI SỢ HÃI TRUNG QUỐC MỚI

Bài này cho rằng sự nổi lên của Trung Quốc là bình thường như lịch sử đã ghi nhận nhiều quốc gia đã từng nổi lên cạnh tranh với nước đang lãnh đạo thế giới. Do đó, Mỹ nên chấp nhận điều đó, nên hợp tác và cạnh tranh theo cơ chế thị trường và tự do, bình đẳng với Trung Quốc thay vì đối đầu, áp dụng chiến tranh lạnh. Bài viết cũng cho thấy TQ đã thực sự là một thế lực rất mạnh, dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực. TQ cũng tham gia có trách nhiệm trong nhiều tổ chức, sự kiện quốc tế... Tuy nhiên, nếu Mỹ hợp tác, chung sống hòa bình để cùng phát triển với TQ thì những nước nhỏ như VN sẽ bị Mỹ và phương Tây thí cho TQ; nguy cơ mất lãnh thổ, thậm chí mất nước sẽ cực lớn.
NỖI SỢ HÃI TRUNG QUỐC MỚI

Tại sao Mỹ không nên hoảng sợ về kẻ thách thức mới nhất của mình
(THE NEW CHINA SCARE - Why America 
Shouldn’t Panic About Its Latest Challenger)
Fareed Zakaria[1], Foreign Affairs, 6-12-2019.
Dịch và chú giải: Một thân hữu của Viet-studies.
Mỹ đang trong cuộc đua tranh với Trung Quốc - đó là một thực tế và sẽ vẫn như vậy trong phần lớn thế kỷ này. Vấn đề là liệu Mỹ có nên cạnh tranh trong khuôn khổ quốc tế ổn định hay không, tiếp tục cố gắng hội nhập Trung Quốc [với thế giới hay không] thay vì cố gắng cô lập nó bằng mọi giá. Một trật tự quốc tế bị phá vỡ, phân mảnh, được đánh dấu bởi những hạn chế được đặt ra bởi chính phủ và các loại thuế đối với thương mại, công nghệ và du lịch, sẽ dẫn đến sự thịnh vượng giảm sút, sự bất ổn dai dẳng và triển vọng thực sự của xung đột quân sự đối với tất cả các bên liên quan.
Image result for NỖI SỢ HÃI TRUNG QUỐC
Vào tháng Hai 1947, Tổng thống Mỹ Harry Truman đã hội ý với các cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp nhất của ông ta, George Marshall và Dean Acheson, và một ít các nhà lãnh đạo quốc hội. Chủ đề là kế hoạch của chính quyền hỗ trợ chính phủ Hy Lạp trong cuộc chiến chống lại một cuộc nổi dậy của cộng sản. Marshall và Acheson đã trình bày lý lẽ của họ đối với kế hoạch ấy. Arthur Vandenberg, chủ tịch Ủy ban đối ngoại thượng viện, lắng nghe một cách kỹ lưỡng và sau đó đã đưa ra sự ủng hộ của mình kèm một lời cảnh báo. 'Cách duy nhất ngài sẽ có được những gì ngài muốn’, ông được kể là đã nói với tổng thống, 'là phát biểu và hù dọa cả nước’.

ĐIÊN: hàng triệu CĐV xuống đường vì SEA Games

Mình không phản đối dân đổ ra đường ăn mừng, nhưng chỉ nên là một số nhóm cuồng nhiệt với bóng đá là đủ. Không nghĩ rằng mọi tầng lớp nhân dân đều đua nhau ra đường, còi xe inh ỏi... Khi ra đường đông đến mức như thế này thì mình có cảm giác xã hội đang có gì đó điên điên. Một dân tộc hoàn toàn bàng quan với vô vàn tệ nạn, thối tha chồng chất trong xã hội suy thoái, thối nát gần như mục ruỗng, mặc kệ quan chức tham nhũng, mặc kệ chúng cướp bóc, bắt bớ, đánh đập và bỏ tù dân lương thiện, thậm chí không biết rồi chúng sẽ đưa đất nươc và số phận mỗi dân đen đi về đâu, chưa biết đất nước này còn hay mất... Nhưng dân tộc đó lại rất vui, vui đến điên cuồng khi giành được một giải bóng đá bé nhỏ dành cho trẻ con ở một góc ao làng, một giải được tổ chức đầy luộm thuộm, bị lũng đoạn bởi quan chức nước chủ nhà tham lam muốn vơ vét hết vàng, bạc, đồng về mình; một giải FIFA không thèm tính đến kết quả, thế giới không thèm nhìn tới... Vậy đó là dân tộc gì ? Phải chăng là dân tộc đang trên đường tự diệt vong ?

TP HCM: Biển người đỏ rực đổ ra đường ăn mừng U22 Việt Nam vô địch
10/12/2019 - Cú đúp của Văn Hậu và bàn thắng của Hùng Dũng giúp U-22 Việt Nam đánh bại U-22 Indonesia 3-0 giành chiếc HCV SEA Games lịch sử sau 60 năm. Sau chiến thắng đậm trước U22 Indonesia ở chung kết bóng đá nam SEA Games, hàng triệu CĐV khắp cả nước xuống đường ăn mừng.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 lắp đặt hàng chục màn hình led phục vụ khán giả.

Biển người đỏ rực tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Obama bất ngờ đáp chuyên cơ xuống Tân Sơn Nhất

Các Cựu Tổng thống Mỹ ít khi đi việc riêng bằng chuyên cơ tới những nước không có nhiều quan hệ chiến lược với Mỹ như trường hợp VN. Phải chăng ông Obama đến VN vì có những vấn đề quan hệ VN-Mỹ cần trao đổi và ông Obama được Nhà Trắng cử làm phái viên đi thực hiện ?
Cựu Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đáp chuyên cơ riêng xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Thanh Niên - 09/12/2019 Tối 8.12, mạng xã hội xuất hiện thông tin Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất bằng chuyên cơ riêng khiến cộng đồng mạng Việt Nam bất ngờ. Theo các thông tin đăng tải trên mạng xã hội, tối 8.12, một chuyên cơ tư nhân cỡ nhỏ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, nhiều ô tô cùng lực lượng an ninh, mật vụ đã xuất hiện ở dưới sân bay cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đoàn rời đi ngay sau đó.

Hình ảnh cựu Tổng thống Mỹ Obama vừa đáp 
xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Fb Trần Huỳnh

Hình ảnh chuyên cơ tư nhân mà cựu Tổng thống Mỹ đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất
Facebook Trần Huỳnh

Phản pháo như thể cái tát giữa mặt Chung Con

Chiều 11/4/2019, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn chuyên gia Nhật Bản về môi trường do Tiến sĩ Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên hợp quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản dẫn đầu có buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Phía Nhật cũng đề nghị tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) trao đổi, làm việc cụ thể với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND Thành phố Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Đến sáng ngày 16/5/2019, tại Hà Nội, “Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản” đã chính thức khởi động. Báo chí đăng tin nguyên văn như sau: “Trước đó, với sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội cho phép đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện “Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor” bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản”. Như vậy có thể thấy việc đổ lỗi “không xin phép” của Chung Con là lưu manh, gian trá. Khi Chung Con lớn tiếng công khai đe doạ các nhà khoa học Nhật Bản: “Thành phố này không phải để cho một ông, một công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, làm bức xúc xã hội, tôi phải nói thật với các bác như thế", thì bản chất côn đồ của một thằng chủ tịch UBND TP xuất thân từ công an đã bộc lộ quá rõ ràng. Với phát ngôn này, Chung Con cũng coi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ là thằng hề, sự đồng ý của Thủ tướng hoàn toàn vô giá trị. 
Dự án làm sạch nước sông Tô Lịch: ông Chung bị dân mạng chỉ trích
8 tháng 12 2019 - Nhà văn, blogger Đoàn Bảo Châu viết trên Facebook hôm 8/12: "Người có lòng tự trọng phát ngôn ra một câu là phải chuẩn, không hơn không kém. Phát ngôn chuẩn thì kẻ khác có muốn phản biện cũng không làm được. Tại sao chủ tịch tp Hà Nội lại để đại diện tổ chức JEBO phản pháo như thể một cái tát giữa mặt như vậy? Việc này các vị còn phải tiếp tục làm rõ, công luận sẽ biết trắng đen ra sao. Thời đại thông tin, không có chỗ cho sự mập mờ hay dối trá. Không được để lợi ích hay sự nhỏ nhen nào được chen vào công việc, khiến người dân chúng tôi phải chịu thiệt thòi, không được hưởng thiện chí của các nhà khoa học Nhật Bản.

Bùn dưới đáy đã tích tụ dưới đáy sông
 Tô Lịch lưu cữu hàng chục năm qua.
Những ý kiến tranh cãi giữa lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội và lãnh đạo Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) liên quan tới dự án thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch trong tuần qua đang gây chú ý lớn trong dư luận Việt Nam. Hôm 1/12, tổ chức JEBO ra thông cáo về việc chính quyền Hà Nội đánh giá dự án thí điểm của công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản thất bại.