Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Không chỉ VinMart mà nhiều thằng Vin khác sẽ sập tiệm

KHÔNG CHỈ VIN MÀ NHIỀU THẰNG NỮA SẼ SẬP TIỆM
VinMart cái chết được báo trước từ nền dối trá lừa đảo khách hàng. Với nhiều người giật mình khi nghe VinMart chết, bởi họ nghĩ:
- Anh Vượng làm gì thì không thể thất bại, thực tế ngoài bất động sản mua được đất vàng giá rẻ không qua đấu giá thì anh ấy làm gì cũng lỗ. Nhất là khi cái gì anh ấy cũng làm.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
- VinMart có lỗ bao nhiêu nữa thì Vin chẳng mất mát gì, bởi lợi nhuận từ bất động sản quá lớn không ném tiền cho VinMart lỗ thì cũng đóng thuế mà thôi. Thực tế đất vàng không còn nhiều, và xã hội Việt bắt đầu lên tiếng, chuyện mua đất vàng rẻ mạt không dể dàng nữ. Nên việc nuôi lỗ VinMart tới 900 tỷ/tháng là điều không thể kéo dài được.
Vậy tại sao một hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt không tự nuôi nổi nó ?
Câu trả lời đơn giản là:

8B Lê Trực: Thủ tướng ra 'tối hậu thư' cho Chung Con

Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực, tuy nhiên UBND TP. Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài. 4 năm qua, Thủ tướng đã có tới 5 văn bản chỉ đạo liên tiếp (Thông báo 351/TB-VPCP ngày 2/11/2015 và các Công văn: 2174/VPCP-KTN ngày 31/3/2016; số 5278/VPCP-KTN ngày 28/6/2016; số 5805/VPCP-KTN ngày 13/7/2016, số 1404/TTg-CN ngày 15/10/2018...) và hôm nay là lần thứ 6. Động cơ gì mà Chung Con không chịu thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng ? Phải xử lý nghiêm trách nhiệm của ông này.
Chậm xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, Thủ tướng ra 'tối hậu thư' cho Hà Nội
Chí Bình - 06/12/2019 (VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Thủ tướng cho rằng UBND TP. Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực. Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu UBND TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án số 8B Lê Trực.

Chung Con là thằng lươn lẹo, tin gì được nó !!!

Chung Con là thằng lươn lẹo, tin gì được nó. Đổi trắng thành đen, đội trên đạp dưới là nghề của bọn công an như nó.
Phản biện lại lãnh đạo TP Hà Nội
Fb Bạch Hoàn - Trong một bài viết đăng tải sáng nay, 6-12, báo Nhà Đầu tư dẫn lời ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, nói rằng thông tin trong giá nước Sông Đuống có 2.003 đồng/mét khối tiền lãi vay ngân hàng và người dân phải gánh khoản lãi vay này là không chính xác do phát biểu sai của ông Nguyễn Việt Hà, giám đốc Sở Tài chính Hà Nội.
Không có mô tả ảnh.
“Tôi mong muốn mọi người thông cảm vì là tân Giám đốc Sở. Nhưng một phát biểu rất sai lầm, cuối cùng để cả dư luận hiểu lầm, đó là tiền người dân phải chịu phí lãi vay của chủ đầu tư trong giá nước là 2.003 đồng", ông Nguyễn Đức Chung nói như vậy trong phiên giải trình làm rõ ý kiến đại biểu tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hà Nội vào chiều qua, 5-12.

VUA Triệu Tài Vinh gay rồi!

VUA Triệu Tài Vinh gay rồi! 
Hoan hô Lãnh đạo Bộ Công an sáng suốt và dũng cảm. 
Cần làm sớm kẻo gia tộc Vinh có thời gian làm giấy tờ giả để chạy tội.

Khốn nạn chưa: Chung Con thông tin “sai sự thật“

JEBO: “Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin “sai sự thật“
07/12/2019 VOV.VN - "JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói "JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”. JEBO cho hay: “Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận”. “Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này. Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội lại thông tin sai sự thật"...

Thông báo của UBND TP Hà Nội.
Chiều 6/12, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tổ chức JEBO Nhật Bản vào thử nghiệm nhưng không xin phép TP Hà Nội mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch. Theo ông Chung, trong quá trình thực hiện, JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố, đặc biệt là việc mời báo chí đưa tin khuếch trương trong khi chưa có kết quả thử nghiệm.

Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

NGƯỜI SAIGON… XƯA !!

NGƯỜI SAIGON… XƯA !!
Dù bạn sinh quán ỏ đâu, trước 1975 đã sống lâu tại Sài Gòn, bạn vẫn là: NGƯỜI SÀI GÒN.

Lần đầu tiên lên Sài Gòn là để đi thi đại học.
Tôi và một thằng bạn thi chung trường nên đi chung với nhau. Ở thì không lo vì đã có nhà người quen ở bên kia cầu chữ Y.
Chỉ lo cái chuyện ăn uống giữa hai buổi thi. Ngay sau khi thi xong môn đầu tiên, hai đứa kéo nhau ra quán cạnh trường kêu hai dĩa cơm sườn. Cầm cái muỗng, cái nĩa để ăn cơm dĩa mà cứ lọng cọng. Ăn hết dĩa cơm, uống cạn mấy ly trà đá tự múc ở trong cái xô để ở góc quán, mà bụng vẫn trống không.

Ai cũng cần một vòng tay ôm

Ai cũng cần một vòng tay ôm
Lê Hữu - Genny gửi đi dòng text cuối cho Dick, bạn trai và cũng là đồng nghiệp của cô ở sở cảnh sát Dallas, khi bước đến gần căn apartment của cô ở lầu 4. Lúc ấy khoảng gần 10 giờ đêm. Cô về muộn hơn mọi ngày sau ca trực kéo dài suốt 14 tiếng. Một ngày đầu tuần khá mệt mỏi và nhức đầu vì những chuyện lỉnh kỉnh chẳng đâu vào đâu. Cô cần nghỉ ngơi để lấy lại sức.

“Good night, sweet dreams.”
Khi vừa tra chìa khóa vào ổ khóa cửa phòng, Genny cảm thấy có điều gì bất thường. Cô luôn cẩn thận khóa cửa, tắt đèn mỗi khi rời nhà. Cửa dường như không khóa, cô xoay nhẹ tay nắm cửa, cánh cửa mở he hé. Genny khẽ giật mình, đặt tay lên báng súng như một phản xạ tự nhiên. Ánh đèn vàng từ bên trong hắt ra. Genny suy nghĩ thật nhanh. Ngoài Dick ra, không ai biết chỗ ở của cô. Kẻ nào đã đột nhập vào phòng cô?... Genny rút súng, lùi lại một bước, tay giơ cao khẩu súng ngắn, chân đạp mạnh vào cánh cửa.

Khẩn thiết kêu cứu cho thành phố của tôi !!!

Khẩn thiết kêu cứu cho thành phố của tôi !!!
fb Lê Hoài Anh - Những ngày này, ngày nào tôi cũng gặp, hoặc đọc toàn những chuyện, những tin tức bất công và ngang trái, ra ngõ thì gặp ngay những công trình đang dở nằm lù lù như Cái trạm Metro nằm giữa tái tim Sài gòn đang rỉ máu vì thiếu vốn , sẽ không biết phơi nắng phơi sương tới bao giờ. Nếu không có tiền thì công trình ấy sẽ Vĩnh viễn lở lói, bẩn thỉu và dang dở sao ? Và nếu ngưng công trình ấy thì thành phố này vẫn phải chịu trả nợ gốc và lãi cho khoản vay đã thi công 50-% và giải ngân 50% cho công trình Metro ấy mà không được sử dụng hay sao?
Thành phố vẫn quyết định dành 1500 tỷ để xây nhà hát giao hưởng sao ?
Cái thành phố đầu tầu của cả nước, nổi tiếng với sức trẻ, nơi dễ kiếm sống, nhiều việc làm nhất những năm về trước giờ này lại nghèo mạt đến thế này sao? Thành phố này nơi mà bao thế hệ doanh nhân đi trước và cùng thời với tôi đã đổ mồ hôi, chắt chiu từng đồng xây dựng sự nghiệp đóng biết bao nhiêu thuế cho thành phố này, giải quyết bao nhiêu việc làm, giờ lại tụt hậu, bẩn thỉu nhê nhếch như thế này sao ?

NGƯỜI GIÀ Ở MỸ SƯỚNG THẬT

NGƯỜI GIÀ Ở MỸ SƯỚNG THẬT
FB Dương Hoài Linh - Mấy ngày nay ba mình là khách hàng quen thuộc của bệnh viện, mới so sánh tuổi già ở Việt Nam nên thấy thật diễm phúc. Con cái chỉ lên đứng xớ rớ thăm chứ y tá không cho mó tay vào bất cứ việc gì. Bệnh nặng đến đâu cũng trở thành nhẹ, muốn chết cũng khó.Về nhà còn được bệnh viện tặng máy thở, căn dặn khám ở đâu tốt , lại còn cho người lao động công ích đến nhà nấu ăn, giặt giũ, giúp việc, chính phủ trả tiền. Thế mới nói chỉ cần biết đấu tranh dân chủ tạo ra một thể chế chính trị tốt người dân dù nghèo khổ đến đâu cũng được đối xử như vua chúa .
Chẳng có nơi đâu mà người già được các chế độ phúc lợi sướng như Mỹ. Sau mấy mươi năm làm việc đến 62 tuổi là có thể về hưu non lãnh 70% tiền hưu, 67 tuổi về hưu lãnh 100%. Nếu lương cao đóng thuế nhiều về già có thể lãnh $5000 đến $10.000/tháng, sau đó chọn lưa một quốc gia bất kỳ để sống. Hàng tháng sở an sinh xã hội sẽ gởi tiền đến tận nơi, xài thoải mái. Nhiều người già dù mang máy thở nhưng hàng ngày vẫn mò đến casino, hai tay hai máy đánh bạc kéo nguyên ngày nhưng tiền vẫn còn rủng rẻng.

Lào với 13 đặc khu kinh tế và bẫy nợ Trung Quốc


Lào nếm trái đắng 13 đặc khu kinh tế Trung Quốc - Bài học cho Việt Nam
Có vẻ như không nơi đâu tại xứ sở Triệu Voi là không in dấu bộ máy bành trướng kinh tế đến từ phương Bắc, khi hàng loạt đại dự án do Trung Quốc làm chủ đang tồn tại trên đất Lào.
Hiện, Lào có khoảng 13 đặc khu kinh tế của Trung Quốc, chứa đầy sòng bạc, tiệm massage trá hình và nhân công người Hoa, rải rác khắp nước này mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó là những dự án phát triển hạ tầng trị giá hàng tỉ USD đang mọc lên tại chính Thủ đô Viêng Chăn do Bắc Kinh đầu tư.

Người Việt không hiểu mục đích của thi đấu thể thao ?

Người Việt không hiểu mục đích của thi đấu thể thao. Trong khi người Mỹ chọn ra từ những học sinh yêu thích học toán, tự vận động nguồn kinh phí để tham gia thì Việt Nam thi tuyển học sinh giỏi toàn quốc, nuôi riêng một đội tuyển quốc gia để thi đấu với những học sinh chỉ đi thi vì ham thích. Nhưng sau khi đạt huy chương quốc tế đó chẳng có thể tạo ra được một bằng phát minh nào. Nhưng nó là cần thiết cho tính chính danh để chế độ độc tài tồn tại.
MỤC ĐÍCH CỦA THỂ THAO LÀ GÌ ?
fb Dương Hoài Linh - Tư duy người Việt Nam quá kém nên mới ăn mừng, tự hào những thứ rỗng tuếch, chẳng có ý nghĩa gì. Mục đích của thể thao không phải là những tấm huy chương mà là ở chỗ nâng cao sức khỏe, giảm thiểu bệnh tật, giảm ngân sách quốc gia giành cho y tế. Thế giới tổ chức Omlympic 4 năm một lần để làm gì ? Chính là để tạo ra một phong trào thi đua giúp con người nâng cao sức khỏe.
Do vậy thành tích "huy chương vàng , bạc, đồng" chỉ có ý nghĩa khi tương ứng với việc quốc gia đó phải có tỷ lệ người tập luyện thể thao cao. Anh có đem về hàng chục, hàng trăm huy chương nhưng dân nước anh béo phì, bệnh tim mạch, đái đường, cận thị... thì số huy chương đó của anh cũng chỉ là vứt đi.

Phá 1.700 tỷ đồng, tù vài năm rồi sống như vua

Làm thất thoát 1.700 tỷ đồng, tù vài năm, được đặc xá, ra tù sống như vua
Bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng giám đốc BHXHVN là người được NN giao quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bị cáo Hồng đã cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALC II vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, đối tượng, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng, gồm hơn 173 tỷ đồng tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi.
Bị cáo Lê Bạch Hồng được xác định có quyền quyết định cao nhất, giống như bị cáo Ban và thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính. Bị cáo đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội do đó cũng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Trẻ em và sự vô trách nhiệm của chính quyền

Trẻ em và sự vô trách nhiệm của chính quyền
NAS DAILY VS KU BÚA - Việc thiết lập cơ chế an sinh xã hội và cơ sở giáo dục thuộc về chính quyền. Cá nhân chỉ có thể phụ hoặc góp sức phần nào chứ không thể thay mặt làm hộ hoàn toàn. Dù rất cảm mến những tấm lòng tốt nhưng chúng ta phải tự hỏi rằng trách nhiệm của những người đang nhận tiền thuế của dân đang làm gì và ở đâu để trẻ em nước này phải lang thang, không nhà cửa và không tương lai. Nhìn những cá nhân hy sinh tuổi đời của mình vì những đứa trẻ khác, tôi thấy được lòng tốt của người đối với người. Nhưng to lớn hơn, tôi thấy sự vô tâm của chính quyền và thối nát của xã hội khi đã cướp đi tuổi trẻ của những đứa bé vô tội. “Em là mầm non,” “Ngày quốc tế thiếu nhi” hay “Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.” Những khẩu hiệu tôn vinh trẻ em kia có nghĩa lý gì? 
Nếu muốn thấy tương lai của một quốc gia sẽ ra sao thì hãy nhìn vào những trẻ em hiện tại ở nơi đó. Vì sau này khi lớn lên, họ sẽ là sự phản ánh của nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Khi tôi nhìn vào những đứa trẻ đang tồn tại ở đất nước này, tôi không thể hình dung ra một cuộc sống tốt đẹp vào ngày mai được, tôi cũng khó mà tưởng tượng được tương lai sẽ ra sao, vì tôi chỉ thấy một thế hệ lạc lõng.

Vì sao Philippines dân chủ mà vẫn chưa giàu?

Vì sao Philippines dân chủ mà vẫn chưa giàu?
fb Dương Quốc Chính - 7-12-2019 - Tương tự Ấn Độ, Philippines (Phi) là trường hợp hay được anh em DLV dùng làm dẫn chứng để phỉ báng nền dân chủ. Ý là dân chủ nhé, mà có giàu đếch đâu. Mấy ngày này, anh em đem những bức ảnh về cơ sở hạ tầng tồi tàn của môn bóng đá nam, phòng họp báo ra để dè bỉu, ý là còn thua xa VN!
Vợ chồng nhà độc tài Ferdinand Marcos.
Vậy có thể lý giải thế nào về nền dân chủ ở Phi?
Phi là một quốc gia khá đặc biệt, có đặc điểm giống với Ấn Độ, đó là trước khi thành thuộc địa thì lãnh thổ này bao gồm các tiểu quốc ở các hòn đảo. Nó chỉ thực sự thành một thể thống nhất từ khi Tây Ban Nha chiếm làm thuộc địa từ thế kỷ 16. Đây là một lý do dẫn đến sự bất ổn, hỗn loạn, tồn tại đến ngày nay.

Năm điều tự hại về đường sắt Hà Khẩu – Hải Phòng

Năm điều tự hại về đường sắt Hà Khẩu – Lào Cai – Hải Phòng - MẤT MÁT ĐỚN ĐAU
Nguyễn Ngọc Chu 7-12-2019 - Xin nhắn ông Nguyễn Văn Thể rằng, nếu cho thuê đất làm đường sắt Hà Khẩu – Lào Cai – Hải Phòng, thì Trung Quốc cũng sẵn sàng thuê và tự bỏ tiền ra làm mà Việt Nam không phải mất một cắc nào cả. Nhưng đất đai của tổ tiên thì không thể tự tiện dâng cho người nước ngoài, nên không thể chấp nhận cho thuê đất theo cách này được. Khoản tiền vài chục vạn tệ mà Trung Quốc viện trợ không hoàn lại – theo thỏa thuận cấp cao Việt Nam và Trung Quốc (2015) để quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – chỉ là con mồi trên lưỡi câu!

1. Việt Nam có hoàn cảnh rất khác biệt so với nhiều quốc gia, do có biên giới chung với Trung Quốc – là nước đã không ngừng xâm lược Việt Nam nhiều lần trong suốt chiều dài hơn 2000 năm. Nhưng trong suốt thời gian đó Việt Nam không mất lãnh thổ cho Trung Quốc.

Thủ tướng ơi, đừng hỏi nữa, hãy nói ít, làm nhiều

Thủ tướng ơi, đừng hỏi nữa, hãy nói ít, làm nhiều
Đừng hỏi vì sao!
Ngô Trường An - 6-12-2019 - 
Cùng là người Hoa, nhưng dân Hongkong, Đài Loan, Trung Quốc trình độ nhận thức khác nhau, mức sống khác nhau. Cùng là người Triều Tiên, nhưng dân Nam Hàn và Bắc Hàn có mức sống giàu nghèo khác nhau. Điều này chứng minh rõ rằng, dân tộc đó giàu hay nghèo, mức sống thấp hay cao đều do lãnh đạo và đường lối chính trị của đất nước đó. Dù rằng, dân tộc họ không thông minh, nhưng đất nước họ biết trọng dụng nhân tài của nước khác để làm giàu cho họ như trường hợp của Campuchia xử dụng nhân tài VN, đó mới là điều đáng nói.

Ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Tại sao người Việt thông minh, rất thông minh; nhưng, đất nước còn nhiều người khổ, rất khổ?” Đây là một câu hỏi hay, nhưng chẳng biết với cương vị của ông, ông đặt ra câu hỏi này để hỏi ai? Hỏi Bộ chính trị? Hỏi Trung ương đảng? Hay hỏi nhân dân?

Mê Tây sính ngoại

Mình thích đoạn này: "Trước khi chúng ta muốn được người khác tôn trọng, chúng ta phải có lòng tự trọng trước. Như các dân tộc khác, người Việt có nhiều lý do để thấy tự hào.". Nhưng tôi cũng không thích bài này lắm, vì dường như tác giả không hiểu xã hội VN. Người Việt đã quá chán nản, quá mất lòng tin vào mọi thứ ở VN rồi, từ đồ ăn thức uống tới cơ sở hạ tầng, môi trường sống, luật pháp, thực thi pháp luật và tầng lớp lãnh đạo. Bao nhiêu năm đã trôi qua, mỗi năm văn hóa, kinh tế, xã hội... VN lại xuống thêm một cấp, chưa biết bao giờ thì tới đáy, nhưng giờ đã quá tồi tệ rồi, quá sức chịu đựng của người dân rồi; trong khi đó thế giới vẫn không ngừng phát triển. Người Việt giờ không chỉ mê Tây mà còn mê cả Nhật, cả Hàn, cả Đài, cả Sinh... nữa. Cứ thế này rồi đến ngày người Việt mê cả Lào và Campuchia cũng không còn xa.
Mê Tây sính ngoại
Marko Nikolic, 5/12/2019, Có một điều khiến người Tây kinh ngạc khi mới đến Việt Nam: họ thường được đối xử như một thứ đặc biệt, quý hiếm. Và phải công nhận, bản thân tôi cũng đã hưởng lợi từ điều đó trong suốt năm năm qua. Nói một cách tổng quát, người nước ngoài được xã hội Việt Nam đối xử khá nhiệt tình và chu đáo. Chúng tôi được quý trọng, được trẻ con chào bằng ''hello'', được phụ nữ chú ý và thậm chí được khen đẹp trai. Tại nhà hàng, chúng tôi có thể được ưu tiên phục vụ. Chúng tôi được khen ''giỏi, dễ thương quá'' khi biết một vài từ tiếng Việt và được mời tham gia video quảng cáo và chương trình trải nghiệm trên truyền hình.Image result for Mê Tây sính ngoại
Thi thoảng chúng tôi thậm chí được công an tha thứ khi lái xe không có giấy tờ hay không đội mũ. Và lý do là bởi chúng tôi có một ngoại hình nhất định (da trắng, dáng cao, mũi cao chẳng hạn) và có một quốc tịch nhất định (được coi là đến từ phương Tây).

“Trại giam của Việt Nam được tổ chức quá tốt”

Nhiều lúc mình cứ tự hỏi không biết có thiên đường không, nếu có thì nó ở đâu ? Chủ nghĩa xã hội cũng chưa phải là thiên đường (vì chưa bằng chủ nghĩa cộng sản) và như lời cụ Tổng Chủ nói, đến hết thế kỷ này cũng chưa chắc đã thấy chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Tuy nhiên, đọc bài này mình có cảm tưởng thiên đường dường như lại ở chính nơi không ngờ tới là trại giam tù ở Việt Nam, nơi tù nhân có chỗ ngủ nghỉ rất sạch sẽ, thoáng mát, có tivi, sách báo để xem, có nước nóng để tắm giặt, được học hành... miễn phí. Chẳng trách tội phạm ở VN ngày càng nhiều vì chúng muốn được hưởng cuộc sống thiên đường thay vì phải hít thở không khí bẩn thỉu ở nhà riêng hay ăn thực phẩm ô nhiễm ngoài đường phố. Lại nhớ sáng ngày 10 tháng 1 năm 2019 mới đây, tại phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm đặt vấn đề có thể sẽ xảy ra tình trạng người dân cố tình phạm tội để được xử tù vì quy định hiện hành về quyền của phạm nhân ở Việt Nam là quá cao... Việt Nam đúng là một nhà nước dân chủ, dân quyền và tự do mẫu mực, hơn cả các nước tư bản văn minh nhất. Thế thì độ tuyển bóng đá nam U22 và huấn luyện viên Park Hang Seo chưa là cái đinh gì để tự hào. Nói tự hào quá, Việt Nam ơi, là phải nói và nghĩ tới nhà tù ở Việt Nam mới đúng.
“Trại giam của Việt Nam được tổ chức quá tốt”
04/12/2019 - 
Các phóng viên nước ngoài đã tận mắt chứng kiến điều kiện ăn ở của phạm nhân nước ngoài khi mỗi phòng đều có ti vi, sách báo để phạm nhân xem, giải trí. Các phạm nhân cũng giữ gìn đồ dùng cá nhân và chỗ ngủ nghỉ rất sạch sẽ, thoáng mát. Tại đây, các phóng viên nước ngoài cũng đã trò chuyện trực tiếp với một số phạm nhân để hỏi thăm về tình hình ăn ở, sinh hoạt và học tập của họ. Tất cả các phạm nhân người nước ngoài đều bày tỏ sự thoải mái, vui vẻ khi thi hành án tại đây. Họ cho biết được chăm sóc, cải tạo, lao động học tập trong điều kiện rất tốt, sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ thoáng mát. Cán bộ trại hết lòng với phạm nhân.

Buổi làm việc và trả lời phỏng vấn 
của các phóng viên nước ngoài.
Lần đầu tiên, Bộ Công an Việt Nam tổ chức cho Đoàn phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam đến một trại giam để tận mắt thấy tai nghe về các điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập, cải tạo, đồng thời có thể trực tiếp trò chuyện, hỏi han số phạm nhân người nước ngoài hoặc có quốc tịch nước ngoài đang được quản lý, giáo dục, cải tạo tại đây…

Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

Khi sắp thành công, TQ sẽ trở nên nguy hiểm

Khi đến cuối chu kỳ thành công, TQ sẽ trở nên nguy hiểm
Đỗ Ngà - Khi con hổ dữ Trung cộng đứng trước miệng bẫy, thì tổng thống Donald Trump sẽ khó mà bỏ qua cơ hội để ghìm cương con mãnh thú này. Với hành động khiêu chiến đúng vào lúc này, điều đó cho chúng ta thấy thấy rằng, tổng thống Trump đã tính trước thời điểm thuận tiện nhất để đẩy cho con hổ Trung Cộng sập bẫy luôn và kết thúc chu kì thành công của nó. Với những khó khăn cả kinh tế lẫn chính trị đang hội tụ như thế, thì có thể nói Trung Quốc khó có cơ hội nào để vượt qua bẫy thu nhập trung bình đang giăng ra trước mặt.
Hiện nay mức thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc là 10.099 USD, trong khi mức trung bình thế giới 11.464 USD. Với thu nhập đó, Trung Quốc đang tiệm cận rất gần bẫy thu nhập trung bình, tức mức thu nhập khoảng từ 12.000 đến 15.000 USD. Trước đây khi Brasil đạt đến 13.245 USD vào năm 2011 thì sau đó thu nhập tụt dần và đến năm 2018 chỉ còn 8.920 USD. Nam Phi cũng gặp hiện tượng tương tự, đạt 8.007 USD năm 2011 và đến nay chỉ còn 6.374 USD.

Phạm Nhật Vượng: Tài trí hay Tội đồ?!

Tài trí hay Tội đồ?!
Trần Lâm - Trong mắt một người như tôi, ông Vượng không phải loại tài trí ngút trời, xoay chuyển càn khôn gì. Chỉ là một loại trục lợi, làm giàu dựa trên nguồn tài nguyên đất - nguồn tài nguyên gần như cuối cùng của Việt Nam. Quy mô càng tăng lên hàng chục tỉ usd, thì sự bị tước đoạt sở hữu đất của người dân càng tăng lên, vì nó còn là phát súng cho hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như kiểu FLC gây oan trái khắp nơi. Một loại làm giàu kí sinh chứ không thực tài trí. Có chăng là làm thay đổi hình ảnh đẹp hơn ở các góc thành phố trải dài trên khắp Việt Nam mà không đi đôi với tạo ra giá trị thặng dư, đóng góp vào cân bằng ngân sách lõi cho quốc gia.
Image result for Phạm Nhật Vượng
Tôi đã kinh doanh, làm việc với rất nhiều doanh nhân nổi tiếng trên thế giới, đọc và nghiên cứu gần như tất cả lịch sử chính trị của nhân loại. Nên tôi sẽ có cái nhìn nhiều điểm chung với tầng lớp tri thức, làm doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu chỉ đánh giá Phạm Nhật Vượng và Vingroup khát vọng, kinh doanh làm giàu hay sự nổi tiếng thì không có gì đáng nói, cũng sẽ giống như sự ra đời, phát triển như những doanh nghiệp thông thường khác ở Việt Nam.

Hạ viện Mỹ thông qua luật trừng phạt quan chức TQ

Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật trừng phạt quan chức TQ vì vụ người Uighur
Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật chống lại tình trạng họ gọi là "giam giữ tùy tiện, tra tấn và quấy rối" người Hồi giáo Uighur ở Trung Quốc. Việc thông qua dự luật diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump ký thành luật một dự luật ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong - dẫn đến sự lên án từ Trung Quốc. Dự luật đã được thông qua với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống tại Hạ viện tối thứ Ba. Mục đích của dự luật là "để giải quyết các vi phạm thô bạo về quyền con người được công nhận trên toàn cầu, bao gồm cả việc giam giữ hàng loạt hơn 1.000.000 người Uighur".
Em bé Uighur ở Urimqi, Tân Cương
Dự luật kêu gọi trừng phạt một số thành viên của chính phủ Trung Quốc - và đặc biệt nêu đích danh Chen Quanguo, Bí thư Đảng Cộng sản ở khu tự trị Tân Cương.

Sẽ cưỡng chế biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh

Sẽ cưỡng chế biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh nếu không tự xử lý vi phạm
Hoài Vũ 04/12/2019 Bí thư huyện Sóc Sơn nói biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh có hơn 100 m2 sai phạm. Nếu chủ nhà không tự tháo dỡ phần sai phạm này, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp cưỡng chế. Thông tin này được Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Xuân Phương đưa ra khi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khoá XV, sáng 4/12.

Khuôn viên nhà vườn của gia đình ca sĩ Mỹ Linh
 ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.
Nói về việc xử lý các công trình vi phạm trong diện tích đất rừng ở Sóc Sơn, trong đó có biệt thự của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, công trình Việt Phủ Thành Chương, ông Phương cho biết Huyện ủy vừa họp và đang giao lại cho UBND huyện rà soát lại. Bí thư Sóc Sơn giải thích do có khiếu nại của một số hộ dân trên địa bàn nên Thanh tra Chính phủ đã có 2 văn bản đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế để rà soát lại quy hoạch. Sau khi rà soát quy hoạch xong sẽ tiến hành xử lý tiếp.

Vụ AVG: Vũ nộp 8.800 tỷ nên được kết án nhẹ ?

Vụ AVG: Nộp lại gần 8.800 tỷ, ông Phạm Nhật Vũ được áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ
04.12.2019 - Liên quan đến vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG trong số tổng cộng gần 8.900 tỷ đồng tiền khắc phục đã có tới 8.800 tỷ do em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, cựu Chủ tịch AVG giao nộp. Do đó, ông Vũ được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ. Phần còn lại (gần 100 tỷ) do hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà cũng nộp lại khoản hối lộ “để khắc phục hậu quả”.
Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)
Vụ Mobifone mua AVG: Ông Phạm Nhật Vũ đã khắc phục hết số tiền thiệt hại?
Theo kế hoạch, ngày 16.12 tới, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG). Trong vụ đại án này, có 14 bị cáo bị đưa ra xét xử, đặc biệt, 13 người trong số đó bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 220, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nữ trung tá CA bị tố "quỵt" tiền có "bệnh án tâm thần"

Tin chính thức rồi; nữ trung tá công an có tiền sử tâm thần; bị bệnh cũng không nghiêm túc chữa, Các bác sĩ đã dặn dò phải đến khám theo định kỳ nhưng từ đó đến nay, chị Linh không quay lại tái khám... Năm 2011 thị 31 tuổi, hiện nay 39 tuổi, vậy mà đã có lon Trung tá CA. Không hiểu cách quản lý nhân sự của ngành CA thế nào mà để một người tiền sử tâm thần vào làm hàng chục năm, quân hàm lên tới Trung tá ?
Nữ trung tá công an bị tố "quỵt" tiền có "bệnh án tâm thần"
05/12/2019 Lãnh đạo BV Tâm thần Thái Bình xác nhận, nữ trung tá công an bị tố "quỵt" tiền có thời gian điều trị với chứng “Rối loạn phân liệt cảm xúc”. 
"Sau hơn 1 tuần điều trị, người nhà chị Linh đến làm thủ tục xin ra viện. Các bác sĩ đã dặn dò phải đến khám theo định kỳ nhưng từ đó đến nay, chị Linh không quay lại tái khám".
Bệnh án của bà Vũ Thuỳ Linh 
(BV Tâm thần tỉnh Thái Bình cung cấp)
Chiều tối qua 4/12, bà Phùng Thị Minh Thuận, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thái Bình xác nhận là người trực tiếp thăm khám và điều trị cho trung tá Vũ Thùy Linh. Năm 2011, Khi đó chị Linh được người nhà đưa vào viện với biểu hiện kích động mạnh. Chẩn đoán lâm sàng chị này bị "Rối loạn phân liệt cảm xúc". Theo lời chị Thuận, khi ấy chị Linh la hét, mất khả năng kiểm soát nên gia đình phải cố định trên cáng. Bệnh viện đã điều trị để chị Linh cắt cơn hưng phấn...

Thứ Hai, 2 tháng 12, 2019

Sử ta không học, bắt học sử Tàu ?

Sử ta không học, bắt học sử Tàu ?
Đây là ảnh trên mạng, được giới thiệu là sách dạy tiểu học hay tham khảo cho trẻ em, nhưng không biết cụ thể đối tượng và lớp nào. Nhờ các bạn kiểm tra hộ, nhất là các bạn làm trong ngành giáo dục tiểu học hay phổ thông.

Không có mô tả ảnh.

Tuyên bố về việc làm đường sắt Lào Cai-HN-HP

Tuyên bố về việc làm đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
1-12-2019 - Các tổ chức Xã hội dân sự, các cá nhân ký tên dưới đây tuyên bố: Yêu cầu nhà nước không xây dựng đường sắt mới Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng vào lúc này vì nó chủ yếu phục vụ mục đích chính trị-kinh tế-quân sự của Trung Quốc. Tập trung lo đường cao tốc Bắc Nam và giao thông đồng bằng sông Cửu Long...
I. Tình hình
Báo chí ngày 25/11/2019 cho biết, Bộ GTVT thông tin: “Viện khảo sát thiết kế số 5 đường sắt Trung Quốc đã lập quy hoạch xây dựng tuyến đường sắt chạy qua 8 tỉnh thành của Việt Nam: Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ – Vĩnh Phúc – Hà Nội – Hưng Yên – Hải Dương – Hải Phòng. Tổng chiều dài 392km, với 38 ga, 73 cầu dài hơn 130km, 25 hầm dài 25km; dự kiến kinh phí xây dựng hết 100.000 tỷ đồng. Dự báo năng lực vận tải hàng hóa trên tuyến là 10 triệu tấn, với 15 đôi tàu. Kinh phí khảo sát, lập quy hoạch là 10 triệu nhân dân tệ (32 tỷ đồng Việt Nam) được Chính phủ Trung Quốc cấp viện trợ không hoàn lại”.

Nước Tô Lịch: Nhật phản bác chính quyền Hà Nội

Xử lý sông Tô Lịch: Nhật phản bác chính quyền Hà Nội
Thông cáo của của lãnh đạo Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) mô tả điều được gọi là phát biểu "vô căn cứ, không hiểu mục tiêu" của đại diện chính quyền Hà Nội liên quan tới dự án thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch. Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, bị cáo buộc đã phát biểu rằng "kết quả thí điểm của công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản làm sạch nước sông Tô Lịch thất bại". Phía Nhật mô tả họ đạt 6/6 mục tiêu.

TS Tadashi Yamamura JEBO và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (bên trái), ông Hà được cho là đã ''đánh giá rất cao'' về công nghệ này ngày 30/10.

Chủ Nhật, 1 tháng 12, 2019

Mai là ngày đưa chị về hư không

Mai là ngày đưa chị về hư không
FB Vân Anh Mai - Hân tan ca tầm tám giờ, từ khu chế xuất Tân Thuận theo đại lộ Nguyễn Văn Linh rẽ trái đường Nguyễn Hữu Thọ đến cuối đường là gần tới nhà Hân. Đoạn đường Nguyễn Hữu Thọ là hai trục đường một chiều ở giữa là lau sậy, ngay khúc giữa thường xảy ra tai nạn do làn xe ô tô và xe máy không có giải phân cách, người ta phải dựng một ngôi miếu cho những oan hồn.
Ảnh minh họa
Hôm nay trời mưa lất phất, Hân chạy đến gần đoạn giữa bỗng thấy có xe chạy ngược chiều, đường thì tối mà xe đó không bật đèn, Hân chạy đến thì thấy xe vụt qua, chạy như bay, dường như lướt trên mặt đất, giọng rỉ rả trong không khí: "Đằng kia có tai nạn đau lắm cô ơi!" Hân hơi rùng mình, chỉ nghe vậy nhưng mà cô đoán là phụ nữ, còn đoán được chị là công nhân ở khu công nghiệp Hiệp Phước.

Công thư Nguyễn Phú Trọng và đường sắt 100.000 tỷ

ĐƯỜNG SẮT 100.000 TỶ
Mấy nay dư luận phản ứng mạnh vụ đường sắt 100.000 tỷ. Trong chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có ký 15 văn kiện hợp tác với người đồng cấp Tập Cận Bình, trong đó có mục số 3 là liên quan đến dự án đường sắt tuyến Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng đang bị dư luận phản đối. Về tính khả thi và hiệu quả kinh tế, nguy cơ an ninh quốc phòng của dự án lúc này thì dư luận đã nói nhiều nên mình không nói lại. Chỉ muốn nói sâu về hai chữ “Công thư”.
Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm với hai chữ “công thư” này. Trong lịch sử giữa hai đảng anh em, văn bản của ông Phạm Văn Đồng ký gửi Chu Ân Lai năm 1958 về nội dung 12 hải lý đến nay vẫn là nguyên nhân gây ra tranh chấp chủ quyền đất nước tại Hoàng Sa-Trường Sa. Sau này đảng CSVN giải thích đó không phải là “công hàm” mà là “công thư” để tìm một lối đi chính trị cho chuyện của quá khứ.

Khi ĐBQH không biết làm dự luật ?

QUYỀN LỆ THUỘC QUYỀN
Lê Luân - Tổng thư ký quốc hội, rất thản nhiên nói, không phải là quốc hội không bàn tới luật biểu tình và luật về hội, mà vì chính phủ không đưa vào kế hoạch xây dựng luật nên quốc hội không có cái để bàn. Kiểu như chưa làm ra chữ quốc ngữ thì lấy đâu ra mà phổ cập. Giống như vậy.
Quốc hội (lập pháp) không làm luật, mà phụ thuộc hoàn toàn vào chính phủ (hành pháp). Vậy nên hệ thống luật hầu hết mang ý chí của nhánh quyền lực hành pháp, còn Quốc hội thì ngày càng rời xa chức năng lập pháp của nó, trong khi các đại biểu mất đi khả năng chuyên môn về luật pháp, mà vốn nó vẫn đã là một vấn đề về chất lượng của chính họ rồi.

KHI KỀN KỀN CẦM BÚT: Truyền thông nỗi sợ hãi

KHI KỀN KỀN CẦM BÚT: TRUYỀN THÔNG NỖI SỢ HÃI
FB Le Viet - Để ý mấy hôm nay, bằng cách này hay cách khác lều báo và blogger kền kền “có vẻ” đang tấn công Vinamilk. Chú ý đến nội dung các bài báo viết về Vinamilk, hoặc là dạng nghi vấn, hoặc là dạng định tội (như vài viết của anh Sin đây), trộm nghĩ rằng họ lại tiếp tục sử dụng phương thức truyền thông bẩn để giết chết một doanh nghiệp, một sản phẩm – và chuẩn bị tung ra một sản phẩm thay thế để đánh chiếm thị trường: Truyền thông nỗi sợ hãi.
Tôi là người ngoài cuộc, tôi không biết gì nhiều về nguyên liệu, quá trình sản xuất của Vinamilk, nên mục đích bài viết này không phải khẳng định Vinamilk là sữa sạch, chỉ là để phản biện các cáo buộc vô lý/vô căn cứ nhắm vào phía họ.

Nữ Trung tá CA bị tố bùng tiền thuê xe: 'Mày đừng láo'

Tôi tin là lái xe Hân không bịa chuyện mà việc cô CA bùng 2 triệu của anh là có thật. Do đó chắc con bò cái vàng này sẽ bị đuổi khỏi ngành giống cặp bò Hiền - Việt vừa bị đuổi tháng trước. Mong ace biết và hiểu rõ vụ việc này hãy lên tiếng mạnh mẽ như những vụ trước để sớm lấy lại công bằng cho anh lái xe.
Nữ Trung tá bị tố bùng tiền thuê xe: 'Mày đừng láo'
“Thằng này tên Hân không biết mình là ai. Láo nháo muốn ăn tiền của người khác, đề nghị hội lái xe tẩy chay". Liên quan đến tin tố nữ Trung tá công an bùng tiền thuê xe, ngày 30/11, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Công an tỉnh Thái Bình xác nhận, đơn vị đã nhận được đơn tố cáo về việc này, hiện lực lượng chức năng đang tiến hành xác minh, làm rõ.

Anh Hân chia sẻ thông tin và hình ảnh chụp tin nhắn
giữa 2 người lên mạng xã hội facebook. Ảnh: VTC News
Theo đó, nữ Trung tá Công an bị tố quỵt tiền xe là chị V.Th. L. (công tác tại một phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thái Bình). Còn người tố cáo nữ Trung tá này là anh Bùi Đức Hân (28 tuổi, ở xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Theo thông tin trên báo VTC News, anh Hân cho biết, khoảng 6h20 ngày 8/11, anh đón hai mẹ con chị L. ở đường Minh Khai (TP. Thái Bình), chở đến trường cháu bé học và cơ quan chị này công tác.

Tiếp tục sửa cầu Thăng Long bị nứt, lún

Thông tin cho các bạn thường xuyên qua lại cầu Thăng Long.
Năm 2020 sẽ sửa cầu Thăng Long bị nứt, lún hơn 10 năm qua
30/11/2019 • Mặt cầu Thăng Long (Hà Nội) bị nứt vỡ, xô dồn hơn 10 năm qua sẽ tiếp tục được sửa trong năm 2020 với tổng mức đầu tư từ 180-200 tỷ đồng. Sáng ngày 29/11, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã trình Bộ Giao thông Vận tải phương án sửa chữa mặt cầu Thăng Long qua tham khảo các phương án sửa chữa mặt cầu trên thế giới. Phương án dự kiến là hàn các bulông treo trên mặt sắt và đổ khoảng 6-7cm bê tông sợi lên bề mặt cầu. Nhà thầu sẽ sửa chữa thí điểm một đoạn mặt cầu trong 3 tháng sau đó tiến hành làm đại trà.
Mặt cầu bị nứt, xô dồn nhựa.
“Đây là công nghệ của Mỹ, hiện đã làm tại Trung Quốc khoảng 10 cầu và là công nghệ mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam,” ông Huyện cho hay. Sau khi Bộ thẩm định, phê duyệt phương án, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện khảo sát thiết kế, lập dự án, đấu thầu và thi công, hoàn thiện trong năm 2020. Dự kiến tổng mức đầu tư từ 180 – 200 tỷ đồng.

Metro CL-HĐ công nghệ Tàu tiêu chuẩn châu Âu ?

Đúng là tuyên bố bịp bợm. Công nghệ Trung Quốc nhưng tiêu chuẩn châu Âu ? Chỉ riêng việc phải dùng tới gần 1000 nhân viên phục vụ đã thấy không theo tiêu chuẩn châu Âu rồi. Mình ở châu Âu và Mỹ gần 2 chục năm, có thấy tuyến đường metro nào cong queo nhấp nhô và thô kệch như cái tuyến Cát Linh – Hà Đông này đâu. Không hiểu khi dân nghe lời ông Trường, leo lên metro rồi gặp tai nạn thì pháp luật sẽ xử lý ông này thế nào ?

‘Tuyến Cát Linh – Hà Đông công nghệ Trung Quốc nhưng tiêu chuẩn châu Âu’
01/12/2019 Thông tin trên do ông Vũ Hồng Trường cung cấp tại hội nghị an toàn giao thông năm 2019 do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức. Liên quan tới dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, ông Vũ Hồng Trường – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) vừa cho biết theo đánh giá của tư vấn thẩm định của Pháp, tuyến này sử dụng công nghệ Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu. Cũng theo ông Trường, việc quản lý vận hành tuyến Cát Linh – Hà Đông theo đúng tiêu chuẩn thế giới đảm bảo tuyến vận hành an toàn ở mức độ rất cao do các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm rất lâu dài tại các nước có hệ thống đường sắt phát triển, chứng minh tính chính xác của tiêu chuẩn.Ông Vũ Hồng Trường cho biết tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông dùng công nghệ Trung Quốc nhưng tiêu chuẩn châu Âu. (Ảnh: Sông Hương)

Hồ Duy Hải vô tội, vì sao?

Vụ này tôi ít theo dõi, nhưng qua một số bài báo được lâu rồi thì luôn cảm thấy Hải vô tội. Nay Viện kiểm sát tối cao ra kháng nghị, tôi rất hoan nghênh. Treo án tử lên đầu con người ta mười hai năm trời, cũng may đến phút sắp thi hành án lại được bác Trương Tấn Sang chỉ đạo hoãn nên mới tạm thời thoát nạn. Nếu không có tình tiết mới chứng minh tội phạm thì cần phải thả Hải ra ngay. Buồn cho một nền công lý ở một đất nước nơi dân đen thấp cổ bé họng luôn luôn bị áp bức, cướp đoạt, kể cả cướp đoạt mạng sống. Xin chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân.Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Hồ Duy Hải vô tội, vì sao?
fb Đoàn Kiên Giang 1-12-2019 - Nội dung nguyên tắc “Suy đoán vô tội” – Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 – chỉ có đúng 90 từ, mà có thể áp dụng trong hầu hết các vấn đề, hiện tượng, sự kiện đời sống, đó là: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi
Em gái ruột Hồ Duy Hải (trái). Khi Hồ Duy Hải
 bị kết tội, cô mới lớp 10. Ảnh: internet
Từ nguyên tắc trên, nếu chiếu theo các tình tiết của vụ án Cầu Voi bị kháng nghị sau gần 12 năm, thì Hồ Duy Hải “không có tội”.
Lý do cụ thể:

Giá như...

Đừng giá như nữa. Sẽ thật xấu hổ nếu chúng ta, tôi và bạn, cứ giá như mãi nhưng chẳng chịu làm gì để cho con cháu mình ít nhất có thêm một cơ hội sống sót hay phát triển.
Giá như
Nguyễn Anh Tuấn 1-12-2019 - 
Sáng hôm qua trên đường ra sân bay Nội Bài, xe của tôi bị tắc lại mươi phút đoạn cầu vượt Cầu Giấy đi Bưởi. Anh lái xe nhiều kinh nghiệm đoán ra ngay, cuối tuần mà tắc chỉ có thể là tai nạn. Lúc xe thoát được lướt qua tôi mới sững sờ trước một em bé nằm bất động, đầu bê bết máu. Xung quanh nhiều người dừng xe tìm cách giúp đỡ nhưng có lẽ ngoài gọi cho 115, họ chẳng biết làm gì khác. Trách sao được, ai biết làm gì bây giờ trong tình huống đó?
Hiện trường vụ tai nạn. Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị
Anh lái xe và tôi cứ thấp thỏm không yên. Tôi hỏi anh, ít nhất 10 phút trôi qua khi mình bị tắc lại, sao không nghe tiếng còi hụ cấp cứu? Rành đường xá, anh tiếp lời, đúng rồi, quanh đây nhiều bệnh viện, sao cứu thương chậm thế?

Ai là Anh Tám, Chú Tư?

Đọc đoạn này thấy xót xa, không hiểu số liệu tác giả lấy ở đâu ra nhưng tôi tin là đúng: Cứ 100 đồng bạc mà ngân hàng Trung Quốc cho Việt Nam vay họ sẽ lấy lại 12 đồng tiền lời, 8 đồng phí bôi trơn và 5 đồng lại quả từ đối tác Việt Nam. Số tiền còn lại Việt Nam nắm trong tay là 75 đồng sẽ được phân phối cho nhà thầu 50 đồng, các Anh Tám Chú Tư 15 đồng, cò ke nhỏ lẻ 5 đồng và nhóm người vận động cho dự án là 10 đồng. Cứ nhẩm tính như vậy để thấy rằng tại sao bất cứ Bộ trưởng Giao thông nào cũng sống chết đòi nhà thầu Trung Quốc cho bằng được bất kể hậu quả trước mắt hay lâu dài họ cũng không quan tâm. Làm 388 Km đường sắt Lào Cai - Hải Phòng kết nối với Trung Quốc mà không có luận chứng thì xem ra chỉ có chính quyền VN mới có can đảm nghĩ ra một dự án liều lĩnh và đầy nghi ngờ như thế. Mặc dù nợ công đang đè đầu chính phủ này xuống bùn nhưng 100 ngàn tỉ đầu tư sẽ do Trung Quốc cho vay nên mọi thứ sẽ thông qua đúng quy trình như đã từng thông qua trước đây.
Ai là Anh Tám, Chú Tư?
30 Tháng Mười Một 2019 Cánh Cò (Blog RFA)
Chưa bao giờ nỗi lo Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ, văn hóa, kinh tế của Việt Nam bằng lúc này. Hình như đây là thời điểm Bắc Kinh cảm thấy cần ra mặt xác định ý đồ bá quyền của họ đối với một đất nước có truyền thống chống giặc xâm lăng từ phương Bắc hàng ngàn năm qua. Thời điểm vì chưa lúc nào mà chính quyền Hà Nội tỏ ra yếu kém và tê liệt như lúc này khi mà Biển Đông gần như bị mất trọn vào tay Trung Quốc, kinh tế bị lệ thuộc trầm trọng bên cạnh những biều hiện tiêu cực trong việc lên tiếng bảo vệ đất nước của lãnh đạo cao nhất nước.

Trong một bài viết được xem là can đảm của VTC vừa qua với tựa đề: “Người Trung Quốc mở sào huyệt cờ bạc, công xưởng ma túy ở Việt Nam: An ninh quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ bị đe dọa” đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về sự lỏng lẻo, nếu không muốn nói là bao che cho những tiêu cực do người Trung Quốc mang vào đất nước nhưng hầu như các chính quyền địa phương đều mũ ni che tai cho những sai trái có tính hệ thống khiến đất nước chảy máu vừa lực lượng lao động vừa nguồn lợi kinh tế cho đến sự tác hại không thể đoán định về quốc phòng lẫn môi trường sống.

Khúc củi

Khi tôi bắt đầu biết một ít tiếng Pháp (1977), thì tôi gặp được một cuốn truyện của Guy De Maupassant. Thật tuyệt vời. Tôi đã đọc nó cả ngày lẫn đêm... Những tiểu thuyết, truyện ngắn của ông và nhiều nhà văn Pháp khác như André Gide, Francoise Sagan, Honore de Balzac,
Alexandre Dumas, Victor Hugo... đã đi theo tôi suốt cuộc đời.

Khúc củi
Truyện ngắn của, Guy De Maupassant
(1850-1893), Thân Trọng Thủy dịch
Phòng khách nhỏ, phủ đầy màn cửa dày, kín đáo thoảng mùi hương thơm.Trong lò sưởi lớn lửa đang cháy và một ngọn đèn với cái chao viền rua đăng–ten cũ đặt bên góc lò sưởi chiếu ánh sáng lờ mờ lên hai người đang trò chuyện.
Image result for Khúc củi Truyện ngắn của, Guy De Maupassant
Người đàn bà, chủ nhà, là một bà già tóc bạc, môt trong những bà già khả kính, làn da không có nếp nhăn, mịn màng như một tờ giấy láng mỏng và thơm, do từ lâu bà tắm bằng nước tẩm tinh dầu nguyên chất để làm đẹp da; môt bà già mà mỗi khi hôn tay bà người ta cảm thấy mùi thơm nhẹ xông lên mũi như khi mở một hộp mùi hoa diên vĩ của Florence.

Sai lầm: Miền Tây thúc đẩy xuất khẩu lao động

Tôi hết sức phản đối chính sách xuất khẩu lao động hiện nay. Đây là chính sách làm các gia đình bị chia rẽ, mâu thuẫn, ly hôn, ly tán, thậm chí nhiều người ở lại xứ người bất hợp pháp làm mất uy tín, hình ảnh đất nước. Người nước ngoài luôn luôn coi những nước có người đi xuất khẩu lao động làm nước nghèo đói, nhược tiểu, hèn kém... Để bỏ chính sách xuất khẩu lao động, chính phủ phải thực hiện chính sách khuyến khích tạo thêm công ăn việc làm, cũng tức là phải tập trung phát triển kinh tế tư nhân, chống tham ô nhũng nhiễu các doanh nghiệp, đồng thời xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước, trước hết là các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, với chế độ tham nhũng không chừa cái gì của dân này, thì việc thực hiện những điều trên là ảo tưởng. Buồn và bế tắc.
Miền Tây muốn thúc đẩy xuất khẩu lao động
29/11/2019 TTO - Tâm lý người dân 13 tỉnh ĐBSCL có phần e ngại khi nghe đến xuất khẩu lao động. Nếu giải được ‘bài toán’ này sẽ giải quyết vấn đề lao động tay nghề cao. 
Nhận định trên được các đại biểu nêu ra tại buổi hội nghị thúc đẩy công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long ngày 29-11.
Ông Tống Hải Nam - cục trưởng 
Cục Quản lý lao động ngoài nước
Bên cạnh đó, việc ai sẽ là người đứng ra hợp đồng với đơn vị đào tạo, quyết toán, thanh toán chi phí hỗ trợ cho người lao động, vì theo luật, phải xuất cảnh thì mới được quyết toán hỗ trợ này. Ông Tống Hải Nam - cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết hiện tại Chính phủ đã nâng mức vay hỗ trợ cho người lao động đi làm việc nước ngoài từ 50 triệu lên 100 triệu đồng.

Khủng hoảng niềm tin và tôn trọng nhau thời cộng sản

Khủng hoảng niềm tin và tôn trọng nhau thời cộng sản - Thực ra những điều TS Dương viết ra không có gì mới. Chúng tôi đã nói với nhau từ cuối những năm 1980 rồi. Nếu bạn sống lâu ở các nước phương Tây, khi về lại VN, bạn sẽ đều sốc như TS. Bản thân tôi cũng thường bị như thế. Thế nên tôi đi đến đâu, ở đấy người ta đều lo ngại vì tôi cũng giống TS Dương là mỗi khi bực mình thì thường lên tiếng phê phán, họ không sửa thì tôi gửi thư tố cáo và gặp trực tiếp cấp có thẩm quyền yêu cầu sửa. Nguyên nhân do đâu ? Từ khi người cộng sản cướp được chính quyền và lập ra chính quyền độc tài, họ đã coi nhân dân như kẻ thù, dùng công an ngày đêm giám sát theo dõi dân. Nếu dân tỏ thái độ không đồng tình thì sẵn sàng bắt giam, đánh đập. Chính quyền thù địch với dân như thế thì sinh ra việc dân cũng nghi kỵ, không tin lẫn nhau, nhất là khi có phong trào mỗi người dân đều là tai mắt của chính quyền, đều phải tố cáo tội phạm cho chính quyền; không tố cáo thì bản thân cũng thành tội phạm. Vấn đề là quan niệm về tội phạm của chính quyền và người dân khác nhau. Người dân bảo biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, ra trạm BOT phản đối các doanh nghiệp cướp tiền dân trái pháp luật, tuần hành phản đối các chủ đầu tư các khu đô thị phá nát các quy hoạch... là yêu nước, là đúng pháp luật, thì chính quyền lại cho rằng đấy là tội phạm. Đây là nguyên nhân, nguồn gốc của khủng hoảng niềm tin được TS Dương viết trong bài này. Cám ơn TS. TS Giáp Văn Dương sinh năm 1976 (quê ở Lạng Giang, Bắc Giang), tốt nghiệp kỹ sư ngành Hoá dầu đại học Bách khoa Hà Nội năm 1999, thạc sĩ ngành Công nghệ hoá học Đại học quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc) năm 2002, tiến sĩ ngành Vật lý kỹ thuật Đại học Công nghệ Vienna (Áo) năm 2006. Ông từng làm việc tại Đại học Liverpool (Anh) và Đại học Quốc gia Singapore (NUS ).
CÂU CHUYỆN NIỀM TIN
TS Giáp Văn Dương - 1. Như bao bạn trẻ khác, tôi rời quê khi học hết phổ thông. Rồi cũng như bao người khác, tôi ra nước ngoài học tiếp khi xong đại học. Gần mười hai năm học tập và làm việc ở nước ngoài, tôi có bạn bè mới, thầy cô mới, đồng nghiệp mới. Trong công việc không có định kiến, không có phân biệt. Tất cả diễn ra trong một sự trung thực và cởi mở hồn nhiên. Hồn nhiên đến mức ngạc nhiên.Image result for niềm tin
Tôi chìm đắm trong bầu không khí dân chủ, bình đẳng và tinh thần tự do học thuật. Tôi thấy mình được tôn trọng, và ý thức được mình có quyền được người khác tôn trọng. Tôi phải làm đủ thứ giấy tờ nhưng không bao giờ thấy những con dấu đỏ. Chỉ cần một chữ ký cá nhân là đủ, một cuộc điện thoại, một lá email là xong. Không ai hạch sách, không ai đòi kiểm tra, không ai đòi công chứng bản gốc.

Bà LÊ THỊ NGA và tử tù Hồ Duy Hải

Duc Trung Nguyen - Nếu nội dung bài viết này đúng sự thật thì bà Nga đáng trân trọng. Nhưng số việc tốt được quan chức cỡ bà làm thì ít lắm. Ngược lại tội ác với dân, với nước thì đầy mình nên mới leo được tới chức to như thế. Bà là Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp mà để án oan sai, án bỏ túi, các cơ quan tư pháp ngang nhiên vi phạm pháp luật.... xảy ra khắp nơi thì trách nhiệm để đâu ? Dân mình dễ thương thật. Quan chức cộng sản tội ác đầy mình nhưng chỉ cần họ làm được một việc tốt nho nhỏ là tất cả vui mừng hoan hô, thậm chí coi như cứu tinh cho đất nước đã xuất hiện. Do đó chỉ có thể trân trọng cảm ơn bà trong riêng vụ án này. Theo tiểu sử, bà gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 29/11/1990 (26 tuổi), tham gia Quốc hội tới 5 khóa; là đại biểu Quốc hội Việt Nam từ năm 1997, tức khi mới 33 tuổi. Những con người như thế chắc chắn phải là đại biểu trung thành của Đảng, không thể đại diện cho dân.
Bà LÊ THỊ NGA
FB Trương Châu Hữu Danh - Sau gần 12 năm bị tạm giam chờ thi hành án tử hình, hôm nay Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Quyết định kháng nghị đối với vụ án Hồ Duy Hải. Quyết định này được coi là cực kỳ dũng cảm vì năm 2011, chính Viện này đã quyết định không kháng nghị.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa
Hải, là tử tù có số phận lạ lùng. Năm năm trước, ngay trước ngày thi hành án tử, thì Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho tạm dừng. Năm ngoái, đến lượt Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu xem xét lại. Và hôm nay, bản án bị kháng nghị theo hướng hủy án, điều tra lại.

​Khi ăn đừng gắp cho người

Độ này mình hay phải đi ăn cưới, ăn giỗ. Hôm qua 30/11 cũng vừa đi ăn giỗ về. Mình là kẻ phàm ăn và ăn nhiều, cái gì cũng ăn được nhưng phải là thực phẩm sạch. Nếu gặp phải thực phẩm bẩn thì thôi rồi, đã mấy lần phải vào bệnh viện cấp cứu; đấy là trước năm 1985. Hơn 40 năm nay mình chưa bị ngộ độc thực phẩm lần nào vì mình rất cảnh giác, nhìn thấy đồ ăn có vẻ không an toàn là mình không ăn. Vào mâm, nhìn đồ ăn nhiều khi đã mất cảm tình; tiếp đến là ai nấy đều dùng đũa riêng chọc vào các món chung, nước chấm chung. Mỗi khi có món mới được mang ra, một số người nhanh nhẹn dùng đũa riêng gắp ngay món đó chia cho những người khác, gọi nôm là là chia suất luôn để giải tán nhanh số bát đĩa trên mâm. Đa số người ăn thản nhiên dùng đũa của mình xắn bánh chưng, xắn xôi rồi gắp vào bát cho người khác, và những người khác cũng vui vẻ tiếp nhận. Trên bàn đầy thức ăn, dưới chân đầy rác rưởi và xương xẩu...; thậm chí chó mèo còn luồn lách dưới chân để tranh cướp xương. Khiếp thật. Lại nhớ những năm 1960-1980, ngày ấy rất nghèo nhưng trong gia đình, mỗi người đều có một bộ bát đĩa riêng; nếu nhà có người bệnh thì người bệnh đó phải ăn riêng, rửa đồ riêng. Ăn ngoài đường ngoài chợ rất hiếm. Riêng về ăn uống, có thể nói văn hóa người Việt ngày nay đã xuống cấp khủng khiếp, không biết đã tới đáy chưa ? Mỗi khi ăn chung ở VN, mình hay nghĩ đến khi ăn chung và ăn trong mỗi gia đình ở Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Sĩ...; sao mà khác nhau một trời một vực vậy. Học họ cái khác thì khó, nhưng tại sao lại không học được văn hóa ăn uống vệ sinh của họ ? Điều này khó gì đâu ? Vì thực phẩm ngoài đường ở VN quá mất vệ sinh nên mình rất ngại đi liên hoan tiệc tùng và rất ít khi ăn trên đường.

​Khi ăn đừng gắp cho người
TT - Trong nhiều buổi tiệc tùng, họp mặt dễ thấy cảnh một thực khách dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho những người ngồi cùng bàn. Để tránh lây nhiễm cần ăn chín, uống sạch, tránh các thói quen xấu như: uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm, lấy đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người bên cạnh... Dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác là thiếu vệ sinh và có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm. Trước đây, bộ đội ở miền Trung thường ăn đũa hai đầu, một đầu dùng để và cơm cùng thức ăn vào miệng, một đầu để gắp thức ăn. Vậy nên dân mới có câu “Vệ sinh ăn đũa hai đầu/Lấy chồng bộ đội là dâu Cụ Hồ”.

Gắp thức ăn cho người khác
Người gắp không biết người cùng bàn nhiều khi khó chịu nhưng không nói ra. Có người lấy đũa mình đang ăn để gắp cá, thịt... bỏ vào chén của người cùng bàn hoặc gắp rau, hải sản cho vào nồi lẩu và nhúng đũa đè rau xuống nồi. Có người lấy muỗng hoặc vá múc nước trong nồi lẩu để nêm nếm, xong lại lấy cái muỗng đó khuấy nồi lẩu rồi nếm tiếp, rồi múc lẩu cho vài người.