Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

TẠI SAO LÁI XE TRƯỜNG GATEWAY IM LẶNG ?

TẠI SAO LÁI XE TRƯỜNG GATEWAY IM LẶNG, LẨN TRÁNH DƯ LUẬN?
Bà Nguyễn Bích Quy thắc mắc sao ông Phiến lái xe lại im lặng? 
Giáo dục VN (GDVN) - Bà Quy cho rằng, nếu cháu L. bị bỏ quên trên xe thì ai kéo rèm cửa kín mít, quả bóng bay ở đâu ra và sao ông Phiến lại bình tĩnh đến lạnh lùng như vậy. 
Nhớ lại thời điểm bà Quy mở cửa thì học sinh hoảng hốt kêu lên thất thanh có người chết, bà Quy vẫn còn bủn rủn chân tay: “Lúc đó tôi sợ quá, chân tay run bắn. Tôi nhìn vào thấy ông Phiến lúc đó vẫn nhìn về phía trước vẫn rất bình tĩnh. Việc ông Doãn Quý Phiến không phản ứng như bình thường khi mọi người hô trên chính chiếc xe ông lái có người chết là điều rất khó hiểu.  Đó là học sinh ông đưa đón thì ông phải rất hốt hoảng, nhưng trái lại ông vẫn đủ bình tĩnh lái xe tiếp tục đưa các cháu còn lại về nhà sau đó mới quay lại trường. Trên đường đi ông Phiến còn nhận điện thoại khoảng 3-4 cuộc. Tôi có hỏi ai gọi thì ông không nói mà bảo tôi yên lặng để ông lái xe”. 
Bà Nguyễn Bích Quy khẳng định, đã kiểm tra xe và thấy không còn cháu nào trên xe, mong rằng cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ việc. Ảnh: Vũ Phương.

Kháng cáo, ông Linh có được giảm tội?

Tôi cho rằng bản án 18 tháng tù của Linh là xứng đáng, dù Linh còn hung hăng lắm. Nhưng tôi muốn Linh phải chấp hành án đủ 18 tháng chứ không nên vì lý do trong quá trình thi hành án, Linh được đánh giá là chấp hành án tốt, nên được giảm thời hạn tù xuống còn 6-9 tháng... thì tác dụng của bản án sẽ kém.
Kháng cáo, ông Linh có được giảm tội?
Lê Xuân Thọ 23-8-2019 - Sau phút choáng váng vì bị toà quận 4 (TP.HCM) tuyên phạt 18 tháng tù giam vì tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Viện phó viện KSND TP.Đà Nẵng đã kháng cáo. Việc bị cáo kháng cáo là lẽ đương nhiên, khi họ thấy bản án cho mình là không hợp lí. Ở đây, ông Linh còn cho rằng mình bị oan nữa. Nên sau cơn… “hoan hỉ” với bản án mà toà tuyên đối với ông Linh, dư luận có vẻ khựng lại và dấy lên mối lưu tâm: Liệu ở phiên xử phúc thẩm (nếu có), ông Linh có được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, rồi được hưởng án treo hay không?
Linh láo chưa, ngồi tòa vẫn chỉ tay ra lệnh
Hồi tháng 5, VKSND có đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Linh như: Phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên. Tuy nhiên, điều này vấp phải sự chỉ trích của dư luận. Nhiều luật sư đã chỉ ra rằng ông Linh không đáng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đó:

Mất con: Ca-sĩ Don Hồ tìm người thân...

Mình vừa lưu bài "Nhìn lại sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản 1989" cách đây 30 năm, còn đây là ca sĩ Don Hồ nhớ lại thảm cảnh của cả một đất nước, của cả một dân tộc... cách đây 35 năm. Nhớ hồi đó sao buồn thế. Năm 1982, sau khi tốt nghiệp đại học, mình đã vào Sài Gòn chơi 2 tháng, tại đó đã làm quen với nhất nhiều người của chế độ cũ. Phong trào vượt biên lúc đó đang  nở rộ. Một số người đã rủ mình vượt biên, thậm chí cho mình đi cùng không mất tiền. Đúng là cuộc đời có nhiều điểm ngoặt; nếu như hồi đó mình vui chân quyết định tham gia cùng thì không hiểu cuộc đời sẽ sao nhỉ ?
Mất con: BÀI viết của ca-sĩ Don Hồ
Thảm cảnh của cả một đất nước, của cả một dân tộc.
Khi đang hát, sợ nhất là bị khán giả níu vai & chồm lên nói nhỏ vào tai. Chuyện này có nhiều cơ hội xảy ra khi người ca sĩ cầm microphone rời sân khấu để đi xuống bên dưới. Và tại sao "sợ" ư? Có thể bạn thắc mắc, chẳng hiểu.
- Thứ nhất Đang mải lo trình bày một nhạc phẩm, âm thanh đang ầm ầm thì người ca sĩ làm sao có thể nghe kịp & hiểu người kia đang muốn nói gì với mình?
- Thứ hai: Nếu lắng nghe coi nói gì thì bài hát sẽ có khả năng bị khựng lại & có nhiều khả năng bị phân tâm mà quên luôn cả câu hát kế tiếp.
Không tin bạn thử vừa hát vừa lắng nghe ai nói chuyện gì đó thử xem, nếu bạn làm được cả 2 chuyện cùng lúc thì có thể bạn là siêu nhân (superman) mà không biết đấy...

Nhìn lại sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản 1989

Đáng buồn là lịch sử VN không được viết trung thực nên chẳng mấy người tin, và do đó chẳng mấy người muốn đọc và muốn học. Thực ra lịch sử vô cùng quan trọng (cũng như kinh nghiệm của người già). Học được những bài học lịch sử là nhân tố quyết định để đất nước phát triển văn minh và bền vững, tránh được những vết xe đổ của các thế hệ đi trước. Ba mươi năm trước, châu Âu đã trải qua một vài tháng thực sự kỳ diệu. Ngày nay, chúng ta nên tôn vinh không chỉ những người đã đấu tranh cho sự thay đổi, mà cả những người đã từ chối điều động xe tăng. Máu có thể đã chảy tràn trên đường phố châu Âu một lần nữa, nhưng điều đó đã không xảy ra. Tôi luôn luôn nhớ những ngày này cách đây 30 năm khi đó tôi đang học tập ở Pháp và từ Pháp đã bay sang Đức để chứng kiến tận mắt sự sụp đổ của bức tường Berlin ô nhục. Tôi không bao giờ quên được cảm giác sốc và bàng hoàng của mình khi vào những cửa hàng cửa hiệu vô cùng nghèo nàn của Cộng hòa Dân chủ Đức, tức nước Đông Đức cộng sản, tức là đỉnh cao chói lọi của CNCS vì lúc đó Cộng hòa Dân chủ Đức là nước giầu có nhất khối XHCN, đã xây dựng thành công CNXH và đang xây dựng CNXH phát triển. Tôi cũng không bao giờ quên được cảm giác sung sướng nghẹn ngào khi chui qua chui lại các ô đã bị phá của bức tường Berlin và khi nhìn những tranh vẽ màu tố cáo chế độ XHCN phản dân hại nước khắp nơi trên bức tường. Theo wiki, bức tường Berlin bị người dân Cộng hoà Liên bang Đức gọi là "Bức tường ô nhục", nó là một phần của biên giới nội địa nước Đức và đã chia cắt phần Tây Berlin với phần phía Đông của thành phố và với lãnh thổ của nước Cộng hòa Dân chủ Đức bao bọc chung quanh Tây Berlin, tồn tại từ ngày 13 tháng 8 năm 1961 đến ngày 9 tháng 11 năm 1989. Bức tường này là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh và của việc chia cắt nước Đức. Tường bê tông hay rào sắt cao khoảng từ 2 đến 3 mét, dài 185 km bao quanh toàn bộ Tây Berlin. Dưới đất là hệ thống phát tín hiệu báo động khi chạm vào. Rào sắt cao hơn đầu người có gắn kẽm gai và dây báo động. Ngoài ra nhiều đoạn còn có chó đặc nhiệm, hào cản xe cơ giới và cản xe tăng, chỉ được hủy bỏ sau khi Tây Đức cho vay hằng tỷ đồng DM. Đường đi có chiếu sáng về đêm cho lực lượng biên phòng. 302 tháp canh...
Image result for bức tường berlinImage result for Berliner Mauer
Image result for Berliner Mauer
Nhìn lại sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản 30 năm trước
Tháng này đánh dấu 30 năm kể từ khi châu Âu – và nền văn minh nhân loại nói chung – bắt đầu trải qua một sự biến đổi kỳ diệu mà hiện đã được khắc sâu trong ký ức của thế giới. Vào mùa hè năm 1989, Liên Xô đã lâm vào cảnh hấp hối. Câu hỏi duy nhất là liệu chủ nghĩa cộng sản sẽ tan rã một cách hòa bình hay trong cảnh bạo lực và tàn phá.

Ở Liên Xô, chính sách glasnost (công khai hóa) và perestroika (cải tổ) của Mikhail Gorbachev đã mở toang một loạt thay đổi, nhưng Gorbachev dường như vẫn tin rằng hệ thống cộng sản có thể được cứu vãn nhờ cải cách. Trong khi đó, ở ngoại vi của đế chế Xô-viết, nhiều người lo ngại rằng sự sụp đổ tiềm tàng của hệ thống sẽ đưa xe tăng của Hồng Quân trở lại đường phố và các quảng trường thành phố. Ký ức về các cuộc đàn áp của Liên Xô tại Berlin năm 1953, Budapest năm 1956 và Prague năm 1968 vẫn còn sống động, cũng như sự đàn áp khốc liệt đối với các quốc gia vùng Baltic trong thời gian sắp sửa diễn ra Thế chiến II.

Tại sao Trump có thể tái đắc cử?

Tại sao Trump có thể tái đắc cử?
Trump tất nhiên là một tổng thống khác thường. Và do đó, cũng có thể cuối cùng ông sẽ chứng minh cho sự khác thường của mình một cách không hề thi vị – bằng cách thất bại trong nỗ lực tái tranh cử. Có nhiều lý do Tổng thống Donald Trump có thể thất cử vào năm 2020. Ông vô cùng không được ưa thích. Hầu hết người Mỹ ghê tởm sự cố chấp thiếu khoan dung của ông. Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát của mình. Nước Mỹ có thể đang trượt vào suy thoái.

Đặt tất cả những thứ này lại với nhau, sẽ thật dễ dàng để tưởng tượng rằng Đảng Dân chủ đang cưỡi một cơn sóng lớn màu xanh vào Nhà Trắng trong năm tới. Nhưng tôi sợ rằng khả năng cao hơn là Trump có thể sẽ tuyên bố chiến thắng vào ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Tàu TQ tiến gần và chỉ còn cách bờ biển VN 185 km

Tàu TQ tiến gần và chỉ còn cách bờ biển VN 185 km trong khi theo Công ước Liên Hiệp Quốc, vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia được tính trong phạm vi 200 hải lý (370 km) từ bờ biển của quốc gia này. Như vậy là chiếc Hải Dương Địa Chất 8 đang tiến ngày càng sâu vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.. Quan ngại đi thôi chị Hằng ơi...
Biển Đông : Tàu khảo sát Trung Quốc tiến gần hơn đến bờ biển Việt Nam
Thanh Phương - 24-08-2019 Chiếc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc hôm nay, 24/08/2019, đã mở rộng hoạt động đến một khu vực gần bờ biển Việt Nam hơn, theo các dữ liệu của trang web Marine Traffic, chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu. Theo hãng tin Reuters, các dữ liệu này cho thấy là tàu Hải Dương 8 hôm nay tiếp tục khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với sự hộ tống của ít nhất 4 tàu và hiện đang ở một địa điểm chỉ cách đảo Phú Quý (thuộc tỉnh Bình Thuận) 102 km và chỉ cách bờ biển Phan Thiết 185 km. Cũng theo các dữ liệu của Marine Traffic, có ít nhất 2 tàu của Việt Nam đang bám sát tàu khảo sát của Trung Quốc.
Sơ đồ hoạt động của tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 (màu đỏ) sách nhiễu tàu Việt Nam ở bãi Tư Chính, thời gian từ 16/06-10/07/2019.AMTI(CSIS)

Bãi Tư Chính: Tàu hộ vệ Quang Trung đang ở đâu ?

Bãi Tư Chính: Tàu hộ vệ Quang Trung đang ở đâu ?
Trong những ngày qua, trên các mạng xã hội và trong những trao đổi giữa các chuyên gia đã rộ lên thông tin về việc Việt Nam đã điều tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung ra khu vực Bãi Tư Chính, sâu bên trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, nơi mà tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8 và nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc đang tung hoành. Trên các mạng xã hội, có hai luồng dư luận, một bên cho rằng không có chuyện Việt Nam điều chiến hạm thuộc loại mạnh nhất của mình ra bãi Tư Chính, nhưng một bên kia khẳng định đó là một sự kiện có thật.

Thông tin trên Twitter ngày 22/08/2019 của giáo sư Ryan Martinson : Tàu khu trục Việt Trung (nếu thực sự là Quang Trung - và chúng tôi vẫn không thể chắc chắn) đã rời khỏi khu vực xung đột và đang quay trở lại Việt Nam. Về phía chính quyền và báo chí Việt Nam, không thấy có thông tin chính thức nào xác nhận hay phủ nhận vụ việc. Tuy nhiên, trên báo chí Việt Nam lại xuất hiện nhiều bài nói về tính năng và uy lực của tàu Quang Trung, một tàu hộ vệ tên lửa và chống ngầm hiện đại lớp Gepard 3.9, được trang bị từ tên lửa, pháo cao xạ phòng không, cho đến ngư lôi, trực thăng săn ngầm…

‘Vẽ’ GDP cao ngất nhằm mưu toan gì?

Nếu kịch bản “tính lại GDP” thành công, các tập đoàn và doanh nghiệp nhà nước cùng Chính phủ sẽ còn ‘dư địa vay nợ’ và tha hồ vay được ít ra 15% GDP nữa, tương đương khoảng 30 tỷ USD. Cơ hội để các nhóm lợi ích “ăn tàn phá hại” vốn ODA và những nguồn vốn vay khác sẽ lại mở ra không khác gì thời Nguyễn Tấn Dũng.
‘Vẽ’ GDP cao ngất nhằm mưu toan gì?
Thường Sơn - (VNTB) - Tại hội nghị Cải thiện năng suất lao động diễn ra vào đầu tháng 8 năm 2019, công bố của Tổng cục Thống kê về việc đã hoàn thành cách tính GDP mới, theo cách tính này GDP bình quân đầu người của Việt Nam tăng đạt 3.000 USD/người/năm, đã nhận được những phản ứng mỉa mai đến lộn ruột.
Gia đình tôi 4 người, hai con nhỏ đi học, lấy đâu ra 2.540 x 4, tức bằng số tiền hơn 238 triệu đồng/năm?” - một tờ báo chuyên phân tích kinh tế - tài chính ở Việt Nam phóng ra câu hỏi chết người dành cho Tổng cục Thống kê. Tác giả của câu hỏi trên đã làm một cuộc khảo sát nhỏ với 5 người, cùng một câu hỏi “Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?”. Nhưng không một ai nhớ rõ mà phải nhờ Google.

Cam Ranh đập tan mưu đồ “lãnh chúa” Biển Đông

Cam Ranh giúp đập tan mưu đồ “lãnh chúa” Biển Đông
Alexander Vuving - Việt Nam có thể cho phép quân đội Mỹ và Nhật Bản vào Cam Ranh và Đà Nẵng, từ đó có thể tuần tra biển Đông. Nếu Trung Quốc vẫn quyết tâm biến biển Đông thành ao nhà của mình thì các nước cần hình thành một liên minh mạnh mẽ đảo ngược trạng thái mất cân bằng quyền lực, chuyên gia Vuving khuyên. Với các đảo được mở rộng và xây mới ở các vị trí chiến lược, Trung Quốc có nhiều khả năng hơn tất cả các cường quốc khác trong việc giành thế thống trị trên không và trên biển ở biển Đông. Mặc dù Bắc Kinh vẫn còn cả một con đường dài phía trước, nhưng trong vòng hai mươi năm nữa viễn cảnh một Biển Đông la liệt các căn cứ của Trung Quốc trải dài từ quần đảo Hoàng Sa ở tây bắc tới Đá Vành Khăn ở đông nam, từ bãi cạn Scarborough ở đông bắc đến Đá Chữ Thập ở tây nam sẽ chẳng có gì là quá khó tưởng tượng.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh được IHS Jane’s phân tích cho thấy Trung Quốc đã xây dựng trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa một một đường băng dài 3.000m và một hải cảng đủ lớn cho các tàu chở dầu và tàu chiến lớn neo đậu. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc làm vậy, đảo này là hòn đảo nhân tạo mới nhất được Trung Quốc xây dựng trong chuỗi hành động xây đảo lấn biển mà nước này đang tiến hành ở cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Đông.

Thủ tướng đã lên tiếng về căng thẳng Bãi Tư Chính

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo chung tại Hà Nội, với thủ tướng Úc Scott Morrison hiện đang công du Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố chung chung: «Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông». Đáng tiếc là cả hai thủ tướng Việt Nam và Úc đều không nêu đích danh Trung Quốc. Bên cạnh đó, tuyên bố với các phóng viên tại Hà Nội, ông Morrison nói: «Tôi đến đây không phải là để cáo buộc hay làm bất cứ điều gì giống như vậy. Chúng tôi không bênh phía nào». Đây cũng là điều đáng tiếc vì Việt Nam đang rất cần sự ủng hộ của Úc vừa để bảo đảm tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, vừa về quyền của VN đối với vùng đặc quyền kinh tế của nước mình.
Thủ tướng VN lần đầu lên tiếng chính thức về căng thẳng ở Bãi Tư Chính
Thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 23 tháng 8 bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về diễn biến gần đây trên Biển Đông. 
Đây là phát biểu chính thức công khai đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam liên quan đến Biển Đông sau khi đội tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam lần 2. Phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia, Scott Morrison, đang có chuyến công du đến Việt Nam.
Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng 
Nguyễn Xuân Phúc tại họp báo ở Hà Nội hôm 23/8/2019
Truyền thông quốc tế và Việt Nam loan tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison thảo luận về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông. Cả hai vị đứng đầu chính phủ Hà Nội và Canberra đồng ý hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không.

Mỹ sẽ công nhận chủ quyền của VN ở Biển Đông?

Mỹ sẽ công nhận tuyên bố chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông?
Ngay từ 2014, giới quốc phòng Mỹ đã hiểu rõ thách thức quân sự từ Bắc Kinh sẽ là vấn đề thật sự. So với các nhánh khác trong chính quyền, khối quốc phòng nhìn rõ hơn về điều này. Elbridge Colby, nguyên Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giai đoạn 2017-2018 nói tôi cảm thấy chúng tôi đang thất thế trong cuộc đua này (ở Biển Đông). Đó là lý do tôi nghĩ Mỹ nên làm hành động gì đó quyết liệt hơn như công nhận tuyên bố chủ quyền của một số nước tranh chấp. Chúng tôi sẽ phải nghĩ tới các bước lớn hơn như công nhận các tuyên bố chủ quyền (ở Biển Đông) của các nước còn lại. Chúng tôi đã tiến một bước khi làm rõ vừa thừa nhận hiệp ước với Philippines. Giờ thì phía Trung Quốc biết rằng họ sẽ phải cẩn thận hơn (đối với các tàu Philippines).

Elbridge Colby là một trong những tác giả chính 
của chiến lược NDS 2018. Nguồn: American Center.
Một thế hệ chuyên gia mới về Trung Quốc của Mỹ đang ủng hộ thông điệp cứng rắn và mạnh mẽ hơn nhiều với Bắc Kinh so với cách tiếp cận truyền thống, nhấn mạnh tới đối thoại, của các chiến lược gia cũ. Ở Washington, thay đổi này có thể thấy rõ nhất trong Chiến lược Quốc phòng Mỹ (NDS) 2018 khi Trung Quốc được nhắc tới như là tâm điểm về cạnh tranh chiến lược dài hạn của Washington.

Bộ TN&MT trả lời việc cấp đất cho đại gia Xuân Trường

Có thêm các dấu hiệu cho thấy đại gia Xuân Trường sẽ có ngày nối gót Trần Bắc Hà vào lò.
Bộ trưởng TN&MT trả lời về việc cấp đất cho đại gia Xuân Trường xây chùa
21/08/2019 Bộ trưởng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về việc cấp hàng ngàn ha đất cho DN xây chùa. 
Theo Bộ TN-MT, việc giao đất để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng, xây dựng khu tâm linh Bái Đính là chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng. Đối với khu du lịch quốc gia Tam Chúc, Bộ TN&MT cho biết các quyết định giao đất cũng chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng). Như vậy là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất...

Chùa Tam Chúc
Văn bản ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy gửi 3 câu hỏi chất vấn Bộ TN&MT liên quan đến việc cấp đất cho DN xây chùa. "Căn cứ nào cho việc cấp hàng ngàn ha đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng... để DN xây chùa. Việc xây chùa có nằm trong quy hoạch sử dụng đất không và việc giao đất được tính giá như thế nào? Việc kinh doanh, khai thác các công trình tâm linh (chùa Bái Đính, Tam Chúc…) ra sao? DN xây chùa rồi hiến cho nhà nước hay chính DN đứng ra khai thác để hoàn vốn và thu lãi? Chùa ấy do ai sở hữu? Tiền thu được thuộc về ai?

Diện tích sân bay TSN chỉ bằng 1/5 so với 1975

Từ rất lâu người dân đã thường nói do đặc điểm là một nước có chiến tranh liên miên nên quân đội VN đã chiếm được một diện tích đất đai khổng lồ và thất thoát đất đai lớn nhất cũng là đất quốc phòng. Nhớ ngày xưa, không chỉ sân bay TSN, diện tích các sân bay Bạch Mai hay Gia Lâm ở Hà Nội cũng rất lớn, thế mà chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn sau chiến tranh, chúng đã gần như rơi hết vào tay tư nhân, không hiểu theo cơ chế gì ? Thế nên nhiều người không những căm thù chế độ này đã cướp sạch đất đai, nhà cửa và tài sản riêng của họ, mà còn căm thù cướp xong chế độ này lại để cho đám quan chức vô sản và đám vô lại giang hồ bất hảo ngang nhiên cướp lại, biến thành của riêng của chúng. Vô cùng bất công, vô cùng phi lý, nhưng chính quyền mặc kệ. Hà Nội trước năm 1975 đầy hồ ao hợp tác xã rộng mênh mông, nhưng sau đổi mới 1989, chỉ trong vòng khoảng 7 năm 1989-1995, quan chức và lưu manh đã hợp tác san lấp bán lấy tiền chia nhau, hầu như các hồ ao mất sạch.
Diện tích sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn bằng 1/5 so với năm 1975
23/08/2019 - Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam vừa đưa ra những phân tích chi tiết về nguyên nhân của tình trạng máy bay phải xếp hàng trên đường băng Tân Sơn Nhất. Theo đó, đại diện Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay có hai đường cất hạ cánh song song theo mô hình được xây dựng từ năm 1967 và được sử dụng theo chế độ khai thác phụ thuộc vào nhau, được coi gần như là một đường cất hạ cánh trong công tác điều hành bay do khoảng cách giữa trục tim hai đường cất hạ cánh không đáp ứng tiêu chuẩn khai thác cất hạ cánh độc lập theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). 

Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải trầm trọng.
Chế độ khai thác hai đường cất hạ cánh phụ thuộc vào nhau chỉ cho phép duy nhất một máy bay được cất cánh hoặc hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất trong cùng một thời điểm. Do đó, vào những khung giờ cao điểm có nhiều máy bay đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu phải áp dụng các biện pháp sắp xếp, điều tiết thứ tự của các chuyến bay cất cánh và hạ cánh một cách hợp lý, hiệu quả, đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy định của Việt Nam cũng như ICAO và trên hết là đảm bảo phân cách an toàn giữa các máy bay trên không cũng như dưới mặt đất.

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Tính lại GDP: GDP đầu người lên 3.000 đô la/năm...

Ngạc nhiên thật, trong khi ông Lâm luôn luôn khẳng định "đánh giá lại quy mô GDP không phải là cách tính mới", thì trong bài này và một số bài khác, luôn luôn có cụm từ "thay đổi cách tính". Vậy bản chất có sự thay đổi không ? Đành rằng có 3 phương pháp tính GDP và Tổng cục Thống kê vẫn chủ yếu tính và tính lại GDP theo phương pháp sản xuất, nhưng đi vào chi tiết cụ thể thì chắc chắn phải có thay đổi thì GDP đầu người mới có thể tăng thêm 400 USD, tức GDP toàn nền kinh tế tăng thêm gần 40 tỷ đô, một con số khổng lồ. Do đó, đề nghị Tổng cục Thống kê công khai thuyết minh chi tiết, giải thích thật rõ tại sao GDP/người tăng thêm tới 400 USD?, tăng ở những khoản mục nào, bao nhiêu? Điều này thể hiện sự minh bạch công tác thống kê, vì đây không phải là những thông tin cần bảo mật, và cũng để tránh sai lầm chủ quan trong công tác thống kê. Cũng cần làm rõ các hoạt động kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có được tính vào GDP không ? Mặt khác, cũng cần làm rõ động cơ tính lại GDP. Theo tôi, mục tiêu chính mà ông Phúc muốn tính lại GDP là làm cho nhiều tỷ lệ quan trọng giảm đi như thu ngân sách/GDP, thuế/GDP, chi ngân sách nhà nước/GDP, bội chi ngân sách nhà nước/GDP, nợ công/GDP, nợ chính phủ/GDP, nợ nước ngoài/GDP…, từ đó ông Phúc có thể trình Quốc hội xin tăng các mức thuế, tỷ lệ chi tiêu ngân sách và tăng tỷ lệ vay Chính phủ trên GDP. Nếu đúng vậy thì quan chức tới đây sẽ lại có nhiều tiền để chi tiêu bạt mạng, còn người dân đã nghèo thì sẽ tiếp tục nghèo hơn nữa.
Tính lại GDP: Thu nhập bình quân đầu người lên 3.000 đô la/năm và sau đó...
Thùy Dung (TBKTSG Online) - Đánh giá lại GDP không dựa trên cách tính mới, nhưng có tác động đáng kể tới các chỉ tiêu kinh tế khác, theo chuyên gia. 
"Đánh giá lại quy mô GDP không phải là cách tính mới", Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm khẳng định tại buổi làm việc với một số cơ quan báo chí sáng 16-8. Ông Lâm cũng giải thích một vấn đề liên quan đến việc tính toán lại GDP Việt Nam.

Việc đánh giá lại GDP có thể khiến tỷ lệ nợ trên
 đầu người có thể tăng lên. Ảnh minh hoạ: TH
Tổng cục Thống kê cũng cho biết, việc rà soát, đánh giá lại quy mô GDP dựa trên phương pháp luận do cơ quan thống kê Liên Hợp Quốc khuyến nghị. “Cách tính GDP của Việt Nam hiện nay theo đúng thông lệ quốc tế”, theo cơ quan thống kê chính thức của Việt Nam. Hiện nay có 3 phương pháp dùng để tính chỉ tiêu thống kê tổng sản phẩm trong nước (GDP): phương pháp sản xuất, phương pháp sử dụng và phương pháp thu nhập.

Hoan hô tòa công minh: 18 tháng tù cho Linh Cẩu

Hiếm khi mình thấy tòa án VN công minh như lần này. 18 tháng tù cho Linh Cẩu là xứng đáng. Thằng này đúng là tiền mất tật mang. Chắc chắn nó đã phải bỏ ra nhiều tỷ để chạy án nên mới được các cơ quan bảo vệ pháp luật ưu ái khủng như thế trong suốt thời gian qua. Rất may là nhân dân, đặc biệt là cộng đồng mạng, đã quyết liệt đấu tranh trong bối cảnh chính quyền tứ bề thọ địch, bê bối khắp nơi, nên họ đành nhượng bộ nhân dân mà tặng cho thằng Cẩu này một bản án xứng đáng. Hoan hô tòa án đã công minh. Hy vọng trong tù, các bạn tù sẽ dạy thêm cho Linh Cẩu một số bài học khủng khiếp nhớ đời nữa về tội dâm ô trẻ em để từ nay hắn cạch đến chết.
Ông Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan ngay sau khi tòa tuyên án
23-08-2019 (NLĐO) - Ông Nguyễn Hữu Linh đã có đơn kháng cáo kêu oan, cho rằng hành vi của mình không vi phạm pháp luật. Trưa 23-8, sau khi bị TAND quận 4 - TP HCM tuyên 18 tháng tù giam về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi", ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958; nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Ông Linh đến tòa
Thông tin này được luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP HCM, bào chữa cho ông Linh) xác nhận. Luật sư Trần Bá Học nói rằng bản án mà TAND quận 4 đã tuyên là chưa phù hợp với quy định của Bộ luật hình sự theo điều 146 về cấu thành tội phạm. Theo luật sư Trần Bá Học, hành vi của ông Linh không phải là hành vi dâm ô, chỉ có hôn má với đụng tay mà xác định là dâm ô thì không đúng.

Đại diện doanh nghiệp tham gia soạn luật thì sao?

Đọc bài loại này để biết thôi chứ trong chế độ này, đại diện doanh nghiệp tham gia soạn luật hay không tham gia soạn luật không có gì khác nhau vì các luật liên quan tới lợi ích doanh nghiệp đều bị doanh nghiệp chi phối công khai hoặc kín đáo và đều do một Quốc hội gật thông qua.
Đại diện doanh nghiệp tham gia soạn luật thì sao?
H. Ngọc - Y. Minh 21/8/2019 (TBKTSG Online) - Chỉ sáu ngày sau khi Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ký quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập, Nhóm chuyên gia và ban hành Kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai thuộc bộ này, bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban Pháp chế của Tập đoàn Vingroup, một thành viên trong danh sách nói trên đã xin rút. Câu chuyện này đã tạo cuộc tranh luận trên các diễn đàn mạng theo hướng: doanh nghiệp có được quyền tham gia trong ban soạn thảo luật và tham gia như thế nào; làm sao để giảm thiểu sự can thiệp không lành mạnh của các nhóm lợi ích vào chính sách, chủ trương có ảnh hưởng lớn về kinh tế. 

Việc một cá nhân đang làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân lớn trong nước tham gia ban soạn thảo luật đất đai đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. 
Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong trong quá trình soạn thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai không phải chỉ ghi nhận ý kiến, tư vấn từ Nhóm chuyên gia mà cơ quan này còn phải phối hợp với VCCI, các hiệp hội để lấy ý kiến của các chuyên gia.

Đình chỉ công tác nữ CA lăng mạ NV sân bay TSN

Tội cho con sâu bọ này quá. Giá như nó là con gái Thủ tướng Phúc hay Trung tướng Vệ thì chắc thoát. Nhưng dù sao cũng may vì Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết theo quy định, chỉ 1 cơ quan có thẩm quyền được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nay bà Hiền đã bị Đồn công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phạt 200 ngàn đồng. Do đó, nếu muốn tăng nặng mức phạt tiền thì nhà chức trách hàng không cũng không thể ban hành thêm một quyết định xử tương tự, trừ trường hợp cơ quan công an đề nghị cơ quan quản lý hàng không áp dụng hình phạt bổ sung.
Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất
23-08-2019 - (NLĐ)- Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hình ảnh nữ hành khách làm loạn tại sân bay
 Tân Sơn Nhất được ghi lại - Ảnh cắt từ clip
Sáng 23-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã chỉ đạo Công an quận Đống Đa xử lý đối với nữ cán bộ có tên Lê Thị Hiền, thuộc Công an quận Đống Đa, đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in trước mặt con gái, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất. "Tôi đã cho kiểm tra và yêu cầu Công an quận Đống Đa đình chỉ công tác 30 ngày để đồng chí này kiểm điểm, xử lý nghiêm"- Trung tướng Đoàn Duy Khương nói.

Đất Ba Vàng Bái Đính - Quanh co nhưng... dễ hiểu

Tôi rất mong sớm đến ngày những tên trùm tham nhũng giả vờ ngày ăn cơm chay, tối cầu kinh như Xuân Trường (ông chủ của Bái Đính)... phải ra vành móng ngựa trả lời pháp luật về những hành vi câu kết hối lộ các quan chức lãnh đạo cấp cao để được giao những mảnh đất béo bở với giá bèo, từ đó làm giàu vô cùng nhanh chóngĐúng là đối chiếu với hàng loạt vấn đề “không thống nhất”, “thiếu cơ sở”, “chưa xác định” từ mục đích sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, chính sách tài chính về đất, giá đất... lên trên hàng trăm, hàng ngàn hecta đất để thấy, luật pháp (cụ thể ở đây là Luật đất đai) chẳng khác nào... tờ giấy lộn! 
Đường tới chùa Bái Đính - tuy quanh co nhưng... dễ hiểu
23/08/2019 Từ Ba Vàng, mút tầm mắt qua Tam Chúc, Bái Đính, hẳn không khỏi “tự hào” bởi từ đấy, bao kỷ lục ghi-nét rình rang, xênh xang xác lập. Đối với khu du lịch Tam Chúc, các quyết định giao đất của tỉnh Hà Nam cho thấy mục đích sử dụng đất chỉ thể hiện “đầu tư xây dựng khu du lịch Tam Chúc” mà không thể hiện loại đất gì, chưa xác định được mục đích sử dụng đất cụ thể trong từng quyết định là không thống nhất và thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất (nếu trong phạm vi đất cho thuê có cả các công trình tôn giáo tín ngưỡng và trong phạm vi đất giao quản lý không thu tiền có cả công trình cho mục đích kinh doanh thương mại).

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, 
đường đi của... đất tuy quanh co nhưng dễ hiểu
Đối với núi chùa Bái Đính, trong quá trình giao đất, UBND tỉnh Ninh Bình chưa thể hiện rõ đối tượng được giao đất để quản lý hay giao đất để sử dụng, không thể hiện chế độ sử dụng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn sử dụng đất); không thể hiện mục đích sử dụng từng loại đất theo quy định của Luật đất đai nên chưa đủ cơ sở để xác định diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất.

Lãnh đạo TQ đang dẫn dân tộc mình vào ngõ cụt.

Hoan hô báo Phụ Nữ TP.HCM đã đăng bài này khẳng định công khai việc Trung Quốc đưa tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động xâm lược và nhà cầm quyền Trung Quốc đang dẫn dắt dân tộc mình đi vào ngõ cụt. Đây rõ ràng là hành động xâm lược trắng trợn chủ quyền Việt Nam chứ hoàn toàn không có việc tranh chấp gì ở đây. Vậy chính phủ Việt Nam phải kiên quyết hơn nữa về tất cả các mặt như pháp lý quốc tế, lực lượng vũ trang..., sẵn sàng cho 1 cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc mới. Việc chậm trễ sử dụng các biện pháp pháp lý đấu tranh với TQ có thể khiến chúng ta phải trả giá nặng nề hơn rất nhiều so với làm ngay hiện nay.
Trở lại xâm phạm thềm lục địa Việt Nam, nhà cầm quyền Trung Quốc đang dẫn dắt dân tộc mình đi vào ngõ cụt
19/08/2019 - Việc Trung Quốc đưa tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 3/7 - 3/8/2019 là hành động xâm lược. Ngày 13/8, Trung Quốc tiếp tục đưa tàu xâm phạm vùng biển Việt Nam cho thấy ý đồ thực sự của nước này.

Ngày 3/7/2019 Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 và nhiều tàu hải giám có vũ trang vào vùng EEZ của Việt Nam - gần bãi Tư Chính để thăm dò địa chấn (lô RJ03 và RJ27), quấy rối hoạt động dầu khí của Việt Nam và đối tác. Việc xảy ra gần bãi Tư Chính từ đó đến nay không còn là tranh chấp chủ quyền biển đảo và tài nguyên dầu khí như trước, mà đây là hành động xâm lược bằng lực lượng hải giám có vũ trang của Trung Quốc.

Nỗi xấu hổ mang tên Lê Thị Hiền

Nỗi xấu hổ mang tên Lê Thị Hiền
22/08/2019 - Đừng vội nói lời xin lỗi, sau khi đã đóng phạt 200.000 đồng. Đừng nhanh nhảu nhận ngay 'rút kinh nghiệm' và nhất là đừng tỏ vẻ cúi mặt ăn năn, bởi với những gì chị đã làm giữa đám đông, chị không được quyền… hối hận. Bởi ngay sau sự hối cải cấp tốc ấy, chị lại vác hành lý ra sân bay một lần nữa… Nữ cán bộ cảnh sát giao thông mạt sát, chửi rủa nhân viên sân bay 'đẻ con dị tật'
Xem clip:Tôi phải gọi đúng họ tên của chị để định danh, xác nhận là chính chị, chứ không phải của bất cứ người phụ nữ nào, của bất kỳ chiến sĩ công an nào. Bởi chị không xứng đáng “ đại diện” cho ai, lại càng không thể xúc phạm hình ảnh của người nào. Chị phản chiếu con người của chính chị, tuy được cha mẹ đặt cho cái tên… Hiền nhưng lời lẽ, hành vi, thái độ và hẳn nhiên, tạo nên cái nhân cách trong hành xử nơi công cộng đã cho thấy sự ngược ngạo, hung hãn, độc ác.

Ngoài việc mạt sát nhân viên làm thủ tục check-in, 
bà Lê Thị Hiền còn tấn công cả nhân viên an ninh sân bay

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

G7: Lôi kéo Nga để quyết diệt Tàu ???

Việc Việt Nam vừa hạ đặt giàn khoan tại bãi Tư Chính dưới sự bảo vệ của tàu chiến Việt Nam và sự lượn lờ nhìn ngó của không quân Mỹ cho thấy chính sách “muốn có hoà bình phải chuẩn bị chiến tranh” luôn luôn đúng và có giá trị trong quan hệ Việt-Trung. Câu hỏi lúc này đối với đảng CSVN là “Nếu không có Mỹ thì ta có yên ổn mà hạ đặt giàn khoan được không” và VN có tiếp tục chính sách này không ?
G7
Putin có được mời trở lại vào G7 năm sau hay không sẽ nằm ở vấn đề Iran. Putin cũng đã tỏ ra mềm dịu hơn sau G20 khi thấy EU và Mỹ vẫn đồng hành chiến lược. Nga dĩ nhiên e ngại EU khi khối này đã quyết tâm hơn trong việc chống Trung Quốc. Việc Nga phản ứng mềm mỏng với Ucraina sau khi bị nước này bắt giữ ba tàu dầu càng cho thấy thiện chí muốn gần EU- xa Trung hơn của Nga. Chưa kể việc đảng CSTQ giật dây đảng CS Nga biểu tình càng làm Putin có cái để sợ Tập hơn.
Là nhóm 7 nước có công nghệ tiên tiến trên thế giới gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh, Nhật sẽ họp thường niên tại Pháp sắp tới đây. Hẳn nhiên cuộc chiến Mỹ-Trung sẽ là đề tài quan trọng nhất. Sự quyết định của nhóm này sẽ ảnh hưởng lớn đến bàn cờ thế giới tiếp theo.
Từ sau G20 đến nay chúng ta thấy có nhiều xu hướng chuyển dịch về sách lược của Mỹ. Từ chủ động giảm nhiệt với Trung Quốc đến gia tăng sức ép trở lại và mạnh mẽ hơn. Khối EU do các nước có trong danh sách trên dẫn đầu cũng thế.

Team Pháp sư Gateway-căn cốt đặc tính dân Việt

Sự thật đã trở thành quá hiếm hoi ở Việt Nam, đến mức giả như có được cung cấp hay trông thấy sự thật thì rất nhiều người cũng không tin đấy chính là sự thật nữa. Đáng thương cho cả xã hội, đáng thương cho cả dân tộc.
Team Pháp sư trong vụ Gateway-căn cốt đặc tính dân Việt
Nguyễn Văn Hải 2019-08-21 - Cái chết của cháu bé 6 tuổi được phát hiện trong xe đưa đón của trường Gateway đang giúp phô bày ra những đặc tính tâm lý của nhiều người Việt (trên mạng) hiện tại. Đó là thói a dua, thích hóng hớt, khoái tin đồn, mê khẳng định vị trí hải đăng mạng nhưng cực dễ bị dắt mũi, suy nghĩ cảm tính, không biết và không thích kiểm chứng thông tin, thói sát thủ thích giết sạch… Tất cả tạo nên một nguồn nguyên liệu phì nhiêu, một bầy cừu béo và đông tự nguyện dệt nên chiếc rèm mềm mại che giấu các cuộc đấu đá chính trị và tạo đà cho cả các con buôn chuyên bán hàng online.
Hình minh họa. Những bó hoa và hình ảnh
 em bé bị tử vong ở trường Gateway
Cháu bé qua đời thật đáng thương. Cái chết đó đánh mạnh vào trái tim hàng triệu cha mẹ đang có con đi học bằng xe đưa đón nên hầu như ai cũng quan tâm. Nhưng chắc chắn các thông tin ấy bị nung đến độ ngàn hoa muôn sắc như hiện nay là do có một chất xúc tác cực mạnh. Đó là thông tin hai cổ đông lớn của trường là con gái ông Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tướng và con gái ông Trần Văn Vệ-Trung tướng, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

VN thu hồi giấy phép VPĐD Ngân hàng NN TQ

Tin này lạ đây. Chẳng lẽ sợ dân chúng cho rằng Đảng và Nhà nước hèn nhát chỉ biết nhượng bộ Tàu hết lần này sang lần khác nên cố tình hợp tác với Tàu đạo diễn vở hài kịch này chăng ?
VN thu hồi giấy phép văn phòng đại diện Ngân hàng Nông nghiệp TQ
RFA 8-21-2019 - 
Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã có quyết định thu hồi giấy phép văn phòng đại diện của Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc tại Hà Nội. Nguồn tin từ mạng báo Tuổi Trẻ vào ngày 20 tháng 8 cho biết như vừa nêu. Theo đó quyết định của Ngân Hàng Nhà Nước VN như vừa nêu có hiệu lực kể từ ngày 12 tháng 8 vừa qua. Cụ thể, Ngân Hàng Nông Nghiệp Trung Quốc có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng, đóng cửa Văn phòng Đại Diện theo qui định của pháp luật Việt Nam.

Bảng hiệu Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc
Bản tin không cho biết lý do vì sao Ngân hàng Nhà Nước VN có quyết định thu hồi giấy phép văn phòng đại diện tại Hà Nội của Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên tin nói rõ NHNN Việt Nam cho phép Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc được mở chi nhánh tại Hà Nội vào cuối năm 2017 với vốn được cấp là 50 triệu đô la Mỹ và thời hạn hoạt động 99 năm. Phạm vi hoạt động theo loại hình ngân hàng thương mại được pháp luật VN và NHNN Việt Nam qui định.

Để Tàu lập được BOT ở Tư Chính, VN sẽ mất sạch!

"Không được nổ súng" năm 1988 đã dẫn tới mất đảo Gạc Ma và 64 chiến sĩ hy sinh là nỗi đau khôn nguôi và cả dân tộc đã bày tỏ căm thù kẻ Hán Nô nào đã ra lệnh đầu hàng như vậy. Nếu lần này ĐẢNG và NHÀ NƯỚC để TQ lập được một “Trạm thu phí” (BOT) ở Bãi Tư Chính nằm ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, nơi có những dàn khoan đang hút dầu từ gần ba chục năm nay, thì ĐẢNG và NHÀ NƯỚC này không còn giá trị gì trong mắt người dân. Người dân sẽ gọi lãnh đạo ĐẢNG và NHÀ NƯỚC là lũ gì, bọn gì... thì chắc ai cũng đoán được. Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, như đầu lưỡi con rắn, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Chiếm được Tư Chính, bành trướng TQ sẽ cơi nới thành “Trạm B.O.T để khống chế hoàn toàn VN và cả vùng ĐNÁ. 
Nếu Trung Quốc lập được B.O.T ở Bãi Tư Chính, VN sẽ mất tất cả!
Nhân Hòa 2019-08-21 Nếu lần này để TQ lập được một “Trạm thu phí” (B.O.T) ở Bãi Tư Chính, nhà nước VN sẽ mất tất cả! Quan trọng nhất là mất tính chính danh trước người dân trong nước và trước các đối tác quốc tế. Sau đó là đến các thiệt hại ở trên đất liền. Kinh nghiệm các bước lùi trong hai năm 2017 – 2018 đã cho thấy, VN càng nhân nhượng, TQ càng lấn tới. Cướp giật BĐ và thôn tính VN, đó là chủ trương xuyên suốt của dàn lãnh đạo Bắc Kinh hiện nay. Và hệ luỵ của chính sách bành trướng này là mức độ căng thẳng trong xã hội VN ngày càng tăng. Đặc biệt là căng thẳng giữa người dân và chính quyền trong giao thiệp với TQ.

Tàu Hải cảnh 46111 của Trung Quốc hộ tống tàu Hải Dương 8 vào vùng biển của Việt Nam Courtesy of Twitter Ryan Martinson. Những ngày này trên các trang mạng xã hội, liên quan đến những hành động của Trung Quốc trong các vùng biển Việt Nam, xuất hiện hai cụm từ lạ tai. Tỷ dụ như các thảo luận bàn về khái niệm:“hủi Tàu” và “B.O.T”. Thoáng qua, hai cụm từ này chẳng liên đới với nhau là mấy. Ngẫm kỹ một chút, hoá ra chúng ám chỉ một tiến trình.

Biển Đông: Việt Nam có 'đồng minh' mới? Nga ???

Đoạn này hay, đúng là chơi bà domino: Trong khi người ta không trông chờ Nga sẽ triển khai quân từ Vladivostok để thách thức Hải quân Trung Quốc, Bắc Kinh hẳn sẽ tổn thất nhiều nếu họ mạnh tay với Rosneft," trong bối cảnh Bắc Kinh đã đổ hàng tỷ đô la vào Ukraine, Georgia, Kazakhstan, các nước mà Nga coi là sân sau của mình, trong tham vọng triển khai sáng kiến Vành đai Con đường kết nối Á Âu". Nếu TQ đụng chạm đến quyền lợi của Nga ở VN (Nga đang rất cần tiền), thì Nga sẽ không tha các DN Tàu ở các nước Đông Âu. Nghĩ tới đó, chắc TQ cũng phải chùn tay. Đoạn này buồn: "Đảng Cộng sản [dưới thời ông Trọng] chắc chắn sẽ không cổ súy cho những người biểu tình chống Trung Quốc. Trong khi vào năm 2011 và 2014, chúng ta thấy những người biểu tình với cờ đỏ sao vàng, thì nay, những cuộc biểu tình chống lại Đường Chín Đoạn, nếu có diễn ra, thì đều là của các nhóm bất đồng chính kiến chống cộng, và họ không mang theo quốc kỳ Việt Nam nữa."
Biển Đông: Ý kiến cho rằng Việt Nam có 'đồng minh' mới?
Mỹ Hằng 21 tháng 8 2019 - Trong khi căng thẳng tiếp tục leo thang tại Bãi Tư Chính, một số nhà quan sát cho rằng Việt Nam đang thực hiện một chiến lược mới: Bắt tay với các 'đồng minh' mạnh hơn, trong trường hợp này là Nga, thông qua hợp tác khai thác dầu khí tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Tranh chấp khởi đầu từ năm 2017 khiến Việt Nam, năm 2018, phải ngưng dự án thăm dò dầu khí trị giá hàng trăm triệu đô la với tập đoàn năng lượng Repsol của Tây Ban Nha dưới sức ép của Trung Quốc.
Bennet Murray: 'Việt Nam có 'đồng minh' 
mạnh hơn trên Biển Đông?' (Ảnh minh họa)
Nhưng giới quan sát cho rằng lần này, Việt Nam ở vị thế khác khi có đối tác 'rắn hơn': Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Rosneft. Công ty Rosneft Vietnam BV, một công ty con của Rosneft, đang có các hoạt động khoan thăm dò tại Lô 06.01, thuộc thềm lục địa Việt Nam, từ tháng 7/2018.

Cấm đưa tin biểu tình chống Trung Quốc ở Berlin

Truyền thông trong nước bị cấm đưa tin về biểu tình chống Trung Quốc ở Berlin
Hiếu Bá Linh 21-8-2019 - Báo VNExpress đã gỡ bỏ bài tường thuật cuộc biểu tình ở Berlin, thủ đô nước Đức, sau khi đăng chưa đầy một ngày. Đài truyền hình VTV4 và VTC10 cũng bị cấm đưa tin về cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Berlin ngày 18/8/2019. Chiều Chủ Nhật ngày 18/8/2019, tại Berlin, thủ đô nước Đức đã diễn ra cuộc biểu tình của hàng trăm người gốc Việt trước Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối Trung Quốc gây hấn, hung hăng xâm lấn vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hôm sau, thứ Hai 19/8/2019, báo VnExpress đã đăng bài tường thuật cùng hình ảnh về cuộc biểu tình này, nhưng chưa đầy 1 ngày sau đó bài tường thuật này đã bị gỡ bỏ.Bài tường thuật vụ biểu tình ở Berlin trên báo VnExpress đã bị gỡ bỏ trong vòng 1 ngày. Ảnh chụp màn hình bài báo khi chưa gỡ.

Kết quả search trên Google, khi bấm vào đường link bài tường thuật cuộc biểu tình tại Berlin, sẽ không còn thấy bài báo về biểu tình ở Berlin trên báo VnExpress.

"năm 'cái khó' trên đầu doanh nghiệp VN"

Bà Phạm Chi Lan: Đó là năm 'cái khó' trên đầu doanh nghiệp VN
20 tháng 8 2019 - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận với BBC các vấn đề lớn mà doanh nghiệp Việt Nam hiện đang phải đương đầu trong quá trình phát triển trung hạn và dài hạn. Bên lề một hội thảo tư về Việt Nam học ở Porto, Bồ Đào Nha, hồi trung tuần tháng 7/2019, Nguyên tổng thư ký, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nêu lên năm vấn đề như sau đang làm khó doanh nghiệp Việt Nam:
- Nền tảng kinh tế chính trị văn hóa: ở Việt Nam, các nền tảng này vẫn chưa được hình thành một cách đầy đủ, để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đây là một nền tảng lớn mà nước nào cũng phải xây dựng một cách bền vững.

QUẢNG CÁO BÁN NHÀ MẶT PHỐ TRƯƠNG ĐỊNH, HN

Các bài mới đăng nằm dưới bài này.
QUẢNG CÁO BÁN NHÀ MẶT PHỐ TRƯƠNG ĐỊNH, HÀ NỘI
Chủ Blog và FB này có nhu cầu bán nhà mặt đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhà cách ngã tư Chợ Mơ 400m (giao điểm Đại La, Minh Khai; Vingroup đang mở rộng 2 phố này thành đường vành đai 2 rộng 60m, hai tầng). Mặt tiền nhà nhìn ra đường rộng 4m. Đất thổ cư từ xa xưa, có sổ đỏ. Diện tích 268m2, có sẵn nhà mặt đường 40m để bán hàng, nhà 3 tầng phía trong 65m2, nhà 3 tầng phía trong nữa 50m2. Ngoài ra là đất sân và ngõ phụ rộng rãi để từ các nhà 3 tầng đi ra phố. Sơ đồ khu đất như sau (xem ảnh). Giá bán 32 tỷ đồng.
Liên hệ: 0983 040093, 0917 733173, laitranmai@gmail.com

Chuyên gia Mỹ: VN là bia lý tưởng để TQ “luyện binh”

Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là đối thủ lý tưởng để Trung Quốc “luyện binh”
15-05-2019 - Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường. Không giống như các đồng minh của Mỹ trong lãnh vực an ninh, cũng như trường hợp đặc biệt của Đài Loan, Việt Nam sẽ không được Washington hỗ trợ về quân sự. Không có đối thủ nào ngoài Việt Nam có thể mang lại cho Quân Đội Trung Quốc các điều kiện thuận lợi như vậy. Dù sao thì việc Việt Nam chỉ là một cường quốc bậc trung, nên dễ bị đánh bại, có thể giúp Tập Cận Bình cải thiện năng lực của Quân Đội Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (áo xanh lục ở giữa) chụp ảnh chung với các binh sĩ trên khu trục hạm Trường Sa (Changsha), Biển Đông, ngày 12/04/2018 REUTERS

Mỹ: TQ đánh Tư Chính để nắn gân quan hệ Việt-Mỹ

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đánh Bãi Tư Chính để nắn gân quan hệ Việt-Mỹ
 21-08-2019 - Theo ông Grossman, Việt Nam đã băn khoăn nghiêm túc về tính bền vững của các cam kết an ninh của Hoa Kỳ đối với các đồng minh. Vụ Trung Quốc lấn chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012 là ví dụ điển hình khiến cho Việt Nam thận trọng. Vào năm 2014, nhân vụ giàn khoan Hải Dương 981, Việt Nam cũng chỉ được Mỹ ủng hộ bằng lời nói, tương tự như lúc này nhân vụ Bãi Tư Chính. Trong khi đó, Bắc Kinh cảm thấy đã có dư sức mạnh quân sự để thách thức Việt Nam cũng như các nước trong khu vực có tranh chấp với Trung QuốcÔng Grossman cho rằng dù việc tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng với Mỹ trước mắt có thể gây rắc rối cho quan hệ Việt-Trung, nhưng về lâu dài có thể giúp Việt Nam ngăn chặn Trung Quốc bởi vì Bắc Kinh sẽ hiểu rõ là Việt Nam có thể được Mỹ hỗ trợ trong trường hợp nổ ra xung đột.
Ảnh tư liệu chụp quần đảo Trường Sa 
(Biển Đông) ngày 21/04/2017.Ted ALJIBE / AFP
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Quý tử nhà Trump cao hơn bố mẹ

Quý tử nhà Trump cao hơn bố mẹ
Barron Trump, 13 tuổi, xuất hiện trong bức ảnh mới nhất với chiều cao ấn tượng, hơn cả người bố cao 1,92 mét của mình. Barron cùng Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania hôm 18/8 quay lại Nhà Trắng sau kỳ nghỉ cuối tuần ở khu nghỉ dưỡng golf tại bang New Jersey. Khi bước xuống từ trực thăng Marine One, cậu bé 13 tuổi nhanh chóng gây chú ý cho các phóng viên báo chí đang chờ sẵn bởi dáng dấp vượt trội.
Barron (trái) cùng vợ chồng Tổng thống Trump quay lại Nhà Trắng hôm 18/8 sau kỳ nghỉ cuối tuần. Ảnh: AFP. Trong bức ảnh được các phóng viên chụp, con trai út nhà Trump cao hơn cả bố, người được cho là cao 1,92 mét và thậm chí cao hơn mẹ, dù bà đang đi đôi giày cao gót 12 cm. Barron cũng để kiểu đầu mới, cắt ngắn hai bên và để dài ở giữa, thay cho kiểu tóc bồng bềnh ngày trước. So với lần xuất hiện hồi tháng 3 vào dịp sinh nhật 13 tuổi, cậu bé đã cao hơn hẳn và thực sự vượt trội so với khi dự lễ nhậm chức của Trump hồi tháng 1/2017.

Vương quốc Anh có thể can thiệp vào Hong Kong?

Vương quốc Anh có thể can thiệp vào Hong Kong?
Luật Khoa Võ Văn Quản 20-8-2019 - Tiêu đề nghe có vẻ rất buồn cười. Hong Kong là vùng lãnh thổ của Trung Quốc, dù có được gọi là đặc khu hành chính, đặc khu kinh tế hay bất kỳ thứ gì khác đi chăng nữa. Vậy Vương quốc Anh, một cựu thực dân chiếm đóng Hong Kong bằng vũ lực trước đó, làm gì có quyền có tiếng nói trong công việc nội bộ của Trung Quốc? Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc lại không đơn giản như thế.
Lễ ký kết Tuyên bố chung Trung – Anh, ngày 19/12/1984
tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Tuyên bố chung Trung – Anh 1984
Hong Kong là thuộc địa của Anh từ năm 1842 – sau Chiến tranh Nha phiến lần thứ Nhất, cho đến năm 1997 – khi được Anh trao trả lại cho Trung Quốc. Quá trình trao trả đó bắt đầu từ một hiệp ước quốc tế được ký kết giữa Trung Quốc và Anh năm 1984: Tuyên bố chung Trung – Anh 1984. Văn bản này đã được gửi chứng nhận và lưu trữ tại Liên Hợp Quốc.

Từ suy trầm đến giảm phát

Trong bài này, lạm phát được hiểu là vật giá leo thang, đồng tiền mất giá. Điều này là đúng dù chưa thực sự chính xác. Tuy nhiên hiểu giảm phát là khi hàng họ đều hạ giá mà vẫn bán không chạy, thì không giống VN vẫn dùng, khi mặt bằng giá hàng hóa và dịch vụ có xu hướng giảm dai dẳng thì chúng ta gọi là thiểu phát. Còn giảm phát được hiểu là vẫn có lạm phát nhưng tỷ lệ lạm phát có xu hướng giảm dần; xu hướng đó được gọi là quá trình giảm phát.
Từ suy trầm đến giảm phát
Nguyễn Xuân Nghĩa 2019-08-20 - Cả thế giới đang sợ hiện tượng suy trầm toàn cầu sẽ tái diễn như vào năm 2008 với hậu quả tai hại cho các nước. Nhưng đằng sau nạn suy trầm còn một mối lo khác là hiện tượng giảm phát, khi số cầu suy giảm và hàng họ sụt giá mà bán vẫn không được. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu về sự kiện này…

Chỉ số Hang Seng tại HongKong
 giảm vào tháng 10, 2008
Suy trầm, suy thoái và khủng hoảng
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu cùng Nguyên Lam xin kính chào chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa. Kể từ năm 2008 tới nay, các nước lại e ngại là sẽ bị nạn tổng suy trầm nữa khi sản lượng của các nền kinh tế lớn từ Hoa Kỳ tới Trung Quốc và các nước Âu Châu, dẫn đầu là nước Đức đều suy giảm. Thưa ông liệu rằng điều đó có xảy ra không?

Tư Chính làm VN lỡ phim 'Nhiệm vụ bất khả thi'?

Vụ Tư Chính làm VN lỡ dự án phim triệu đô 'Nhiệm vụ bất khả thi'?
19/08/2019 - 
Đoàn khảo sát của một hãng phim Mỹ mới đây đã gỡ tên Việt Nam khỏi danh sách các địa điểm tiềm năng để quay tập tiếp theo của phim bom tấn “Nhiệm vụ bất khả thi", một nguồn khả tín cho VOA biết. Theo nguồn tin không muốn nêu danh tính, một lý do quan trọng dẫn đến quyết định kể trên là chuyến bay trực thăng đưa đoàn lên Lũng Cú, Hà Giang, đã không được cấp phép do Việt Nam “lo ngại làm phức tạp tình hình giữa lúc đang có những sự cố ở Biển Đông”. Việc Việt Nam không được chọn làm địa điểm quay “Nhiệm vụ bất khả thi” là “rất đáng tiếc”, nguồn tin cũng là một nhà tư vấn cho hãng phim Mỹ nói. Nhà tư vấn này phân tích rằng nếu bộ phim được quay ở Việt Nam, việc này sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn.
Diễn viên Tom Cruise đóng vai chính 
trong chuỗi phim Mission Impossible
Nguồn tin, là một trong số các nhà tư vấn được hãng phim Mỹ thuê để trợ giúp cho chuyến đi tới Việt Nam, cho VOA biết, đoàn khảo sát gồm 4 người, trong đó có một nhà sản xuất và một đạo diễn, nhưng không cho biết tên cụ thể.

Trump: Để Nga gia nhập G7 là hợp lý

Tiếp tục phải hoan hô ông Trump. Ông quả là một Tổng thống tuyệt vời. Đúng như tôi vừa viết khuyến nghị trong bài trước: Ông nên theo chiến lược "Châu Á đánh Tàu, Trời ÂU hòa Nga", tức là ông nên tập trung sức mạnh tiêu diệt Trung Quốc, không nên gây chiến tràn lan với những nền kinh tế khác, nhất là với các đồng minh ở Châu Âu, Châu Mỹ, với các nước Nhật, Hàn, Nga và... Việt Nam tổ quốc tôi. Giúp Nga Trump sẽ rất có lợi. Một là, Nga dưới thời Putin là nước thực dụng, có lợi là bỏ Trung Quốc, sẽ giúp Mỹ "bao vây" Trung Quốc vì Nga rất sợ Trung Quốc bành trướng sang Nga. Hai là, giống như kỳ bầu cử năm 2016, Nga sẽ giúp ông thắng cử một lần nữa trong kỳ bầu cử năm 2020.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, bộ vét
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi
Trump: Để Nga gia nhập G7 là hợp lý
21/08/2019 - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 tuyên bố để Nga gia nhập nhóm G7 các nước công nghiệp hóa tiên tiến là chuyện hợp lý. Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump lưu ý rằng người tiền nhiệm Barack Obama từng muốn Nga ra khỏi nhóm trước đây là G8. “Nhưng tôi nghĩ sẽ hợp lý hơn nếu để cho Nga vào nhóm. Cần phải là G8 vì nhiều chuyện chúng ta bàn liên quan tới Nga,” Tổng thống Trump nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nga bị đẩy ra khỏi nhóm G8 vào năm 2014 vì sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Đây không phải là lần đầu ông Trump ngỏ ý muốn Nga trở lại cùng với G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, Anh, Italy và Canada. Tổng thống Trump thỉnh thoảng lên tiếng kêu gọi một mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga dù rằng chính sách của chính quyền Trump có các chế tài mạnh mẽ chống lại Moscow.

Kinh tế Mỹ đang tiến đến suy thoái?

Có nhiều nguyên nhân cho thấy không chỉ nền kinh tế đang chậm lại của Mỹ sẽ đi đến suy thoái vào năm 2021 mà nhiều nền kinh tế khác cũng sẽ suy thoái, trong đó có Anh, Đức, Pháp, Ý, Nhật, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc... Có thể kể ra vài nguyên nhân làm ví dụ. Một là bất kỳ cuộc chiến tranh nào, dù là chiến tranh vũ trang hay chiến tranh thương mại, đều gây tốn kém, thiệt hại cho cả hai bên, trong khi trên thế giới hiện nay có rất nhiều cuộc chiến tranh, xung đột, tranh chấp lãnh thổ và thương mại. Hai là, chiến tranh gây bất ổn, dẫn tới không ai dám đầu tư dài hạn, người dân cũng phải cắt giảm tiêu dùng để tích cốc phòng cơ; nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung, với Nga... của ông Trump ‘lúc bật lúc tắt’ đã diễn ra từ lâu. Ba là, thương mại quốc tế là nhân tố quan trọng bậc nhất tạo nên sự thịnh vượng của rất nhiều nền kinh tế; chiến tranh thương mại kéo dài hiện nay sẽ cắt đi nhân tố cơ bản tạo nên sự thịnh vượng này. Bốn là, nền kinh tế Mỹ đã thu hút một lượng vốn quá khổng lồ trong 3 năm cầm quyền vừa qua của ông Trump; nay đã sắp đến giai đoạn phải chậm lại vì bão hòa. FED và các ngân hàng thương mại bắt đầu có xu hướng giảm lãi suất để đối phó. Trong một động thái thể hiện sự lo âu về tình hinh kinh tế Mỹ, ông Trump đang phải kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất một lần nữa để giúp thúc đẩy tăng trưởng. Năm là, có thể ông Trump sẽ kiên quyết chiến tranh với Trung Quốc đến cùng, chấp nhận suy thoái kinh tế nhưng phải từ năm 2021, tức là sau khi ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ, thì kinh tế Mỹ mới được suy thoái. Biết được điều này nên Bắc Kinh không tỏ dấu hiệu gì cho thấy họ muốn nhanh chóng có được thỏa thuận với Mỹ để chấm dứt cuộc chiến thương mại; ngược lại còn muốn kích động khắp nơi để Trump trừng phạt thương mại nhiều hơn, vì Bắc Kinh biết nếu kinh tế Mỹ suy thoái ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ thì nguy cơ thất cử của Trump sẽ rất cao... Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng cuộc chiến thương mại mà ông Trump phát động là cần thiết đối với Mỹ vì Mỹ là ‘con bệnh cần liều thuốc đắng (chiến tranh thương mại) để chữa bệnh’ và nếu không ngăn chặn Trung Quốc ngay từ bây giờ thì sau này sẽ vô cùng khó khăn và cái giá phải trả sẽ rất lớn. “Nếu tạm thời không uống thuốc thì Mỹ sẽ mất càng nhiều cho Trung Quốc trong tương lai”. Do đó tôi rất ủng hộ ông Trump chiến đấu đến cùng với Trung Quốc, làm cho Trung Quốc phải thay đổi chế độ hoặc tan rã như Liên Xô mới là thành công. Nếu làm được như thế, lịch sử nhân loại sẽ Vinh danh Ngài và nước Mỹ. Vinh quang thuộc về ông D. Trump, người Chiến thắng. Mặt khác, tôi khuyến nghị ông nên theo chiến lược "Châu Á đánh Tàu, Trời ÂU hòa Nga", tức là ông nên tập trung sức mạnh tiêu diệt Trung Quốc, không nên gây chiến tràn lan với những nền kinh tế khác, nhất là với các đồng minh ở Châu Âu, Châu Mỹ, với các nước Nhật, Hàn, Nga và... Việt Nam tổ quốc tôi.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Kinh tế Mỹ đang tiến đến suy thoái?
Trong khi Tổng thống Trump vẫn khẳng định rằng ‘kinh tế Mỹ tốt hơn bao giờ hết’, ngày càng có dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang đến chỗ suy thoái. Một kinh tế gia nhận định với VOA rằng nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài với cường độ hiện nay thì có khả năng kinh tế Mỹ ‘sẽ rơi vào suy thoái sau hơn 12 tháng nữa’Người tiêu dùng Mỹ đang mua sắm ở một trung tâm thương mại ở New York. Chi tiêu của người tiêu dùng là nhân tố chính quyết định sức khỏe của kinh tế Mỹ.
Các nhà kinh doanh lo sợ
Một số nhà kinh tế đang kinh doanh ở Mỹ đã tỏ ra hoàn toàn lo ngại về rủi ro của một số chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump đến nỗi họ cho là sẽ có suy thoái ở Mỹ vào cuối năm 2021. Trong một báo cáo được công bố hôm 19/8, 34% phần trăm các nhà kinh tế được Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) khảo sát cho biết họ tin rằng nền kinh tế đang chậm lại của Mỹ sẽ đi đến suy thoái vào năm 2021. Con số này tăng lên so với chỉ 25% trong một cuộc khảo sát tương tự hồi tháng Hai.

Ông Vượng: ĐI đoàn xe dài dằng dặc 'rất phản cảm'

Lưu bài này không phải là vì bài hay (bài quá chán) mà chỉ vì thích bình luận của GS Trần Hữu Dũng: "Ông Vượng là Thường trực Ban Bí thư, nhân vật số 2 trong Đảng, có cơ kế nghiệp ông Trọng, đất nước đang sục sôi nhiều vấn đề sống còn cho cả dân tộc, thế mà ông chỉ nói về.. chiều dài của đoàn xe đi cơ sở?!!!! Tầm nhìn của những người như thế này sẽ lãnh đạo nước Việt Nam ở thế kỷ 21?". Buồn cho đất nước quá. 
Ông Trần Quốc Vượng: Đi cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc 'rất phản cảm'
20/08/2019 - TPO - Theo ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, trong tình hình đất nước hiện nay, mỗi cơ quan, đơn vị và từng cá nhân cần phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất; tiết kiệm từ văn phòng phẩm, xăng xe, điện nước, đi máy bay, đi công tác cơ sở. “Chúng ta cứ đến mỗi một cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc rất là rất phản cảm”, ông lưu ý.
Ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư
Loại trừ “tư duy nhiệm kỳ”trong lựa chọn nhân sự
Sáng 20/8, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư biểu dương các cấp ủy, tổ chức đảng đã nghiêm túc thực hiện, với nhiều cách làm thiết thực, phù hợp với địa phương đơn vị. Nhiều cấp ủy đã lựa chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết nhiều vụ việc phức tạp kéo dài.

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

TT Trump thương chiến với ĐCSTQ là đáng giá

Câu này vận đúng vào trường hợp VN: "không phải là ĐCSTQ không có cơ hội để thay đổi cách làm, mà chỉ đơn giản là họ không muốn thay đổi. Sau khi gia nhập WTO, ĐCSTQ không thúc đẩy xây dựng hệ thống tự do như các nước phương Tây mong đợi. Sau khi phát triển kinh tế nhanh chóng, ĐCSTQ vẫn duy trì một hệ thống chuyên chế độc đảng, tăng cường giám sát và đàn áp người dân, kiểm soát Internet, trấn áp tôn giáo, tự ý bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến ​​và hạn chế tự do ngôn luận". Đúng là "Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan".
Vì sao cuộc chiến thương mại của TT Trump với ĐCSTQ là đáng giá?
Chính phủ TT Trump và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã trải qua hơn 10 vòng đàm phán thương mại nhưng cuộc chiến thương mại vẫn đang leo thang. Chuyên gia các giới, từ luật sư đến cựu cố vấn tổng thống và người đoạt giải Pulitzer, đều đã ủng hộ Tổng thống Trump tiến hành cuộc chiến thương mại này, vì chỉ có biện pháp cứng rắn mới buộc ĐCSTQ thay đổi hành vi thương mại không công bằng. Ngày 15/8, kênh CNN (Mỹ) đã đăng tải bài viết của luật sư James D. Schultz có tựa đề “Trump tiến hành thương chiến với Trung Quốc hoàn toàn xứng đáng”.

Bài viết cho rằng trong nhiều năm qua, chính quyền của Tổng thống Bush và Obama đã ngây thơ đưa nước Mỹ vào một con đường khác, con đường này bị ĐCSTQ lừa dối để giành lợi thế không công bằng trên thị trường thương mại quốc tế. Để đạt được điều này ĐCSTQ phải mất một thời gian dài, vì vậy để đảo ngược tình hình cũng phải mất nhiều thời gian. Nhưng chiến lược dài hạn của Tổng thống Trump trong chính sách thương mại khiến Mỹ luôn ở vị thế có lợi để có thể vãn hồi lại các chính sách sai lầm trong quá khứ, những chính sách đã dẫn đến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và hàng chục nghìn nhà máy đóng cửa.

Bà Quy nói với luật sư: ‘Tôi bàn giao đủ 13 cháu’

Luật Sư Nguyễn Thành Phong: Bà Quy nói rằng báo chí trong nước đã quy chụp cho bà là để quên cháu bé, chứ chưa bao giờ bà nói là bà để quên cả. Báo chí định hướng sai nên bà rất bức xúc, bà muốn yêu cầu các báo phải đăng cho đúng. Nếu vụ án này là ‘người bình thường’ thì rất đơn giản, không khó để điều tra. Chỉ cần triển khai lại quy trình. Có thể làm một cái kiểm tra với ông lái xe, cho ông thử nghiệm lại thì nó ra ngay. Nếu nói cháu chết cứng nằm ở trong xe thì khi ông lái xe cháu sẽ rơi ra ngay. Cháu không buộc vào cái gì hết, thì làm sao lại như thế? Vấn đề là cơ quan điều tra có muốn làm hay không. Chỉ tìm được nguyên nhân tại sao cháu chết thì xác định được ngay.
Người đưa đón trẻ trường Gateway nói với luật sư: ‘Tôi bàn giao đủ 13 cháu’
Cát Linh/Người Việt (thực hiện) August 20, 2019 - Lời Tòa Soạn: Tin trong nước hôm 20 Tháng Tám cho hay, bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã gửi giấy đề nghị Luật Sư Nguyễn Thành Sơn, Văn phòng Luật Sư Thành Sơn và Đồng Sự bảo vệ quyền lợi cho bà trước pháp luật. Từ Hà Nội, trả lời nhật báo Người Việt vào 12:30 phút trưa, giờ địa phương, ngày Thứ Ba, 20 Tháng Tám, Luật Sư Nguyễn Thành Sơn xác nhận thông tin này và ông cho biết bà Quy đề nghị ông đại diện pháp lý cho bà ở các giai đoạn tố tụng. Trước tiên, ông nói: “Bà Quy đã gửi cho tôi bản tường trình 5,6 trang giấy, nói rõ bà không để quên học sinh Long.”
Trường Gateway, nơi xảy ra vụ án "bỏ quên học sinh trên xe." (Hình: Tuấn Sơn)
Bà Quy nói rằng các báo trong nước đã đăng không chính thống, quy chụp cho bà đã để quên cháu bé trên xe. Khi đến văn phòng làm việc, bà tường trình khoảng 5, 6 trang giấy, bà nói bà không để quên, mà bà đã kiểm tra kỹ xe rồi. Lúc bà đưa các cháu xuống thì hai tay dắt 2 cháu bé, bà có quay lại xe xem có ai quên đồ không, thì không thấy ai quên đồ gì nên bà đi vào.