Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Môi giới chồng Hàn-guồng máy dối trá cô dâu Việt

Môi giới chồng Hàn - guồng máy dối trá, coi rẻ hạnh phúc cô dâu Việt
Các công ty môi giới lừa dối, dịch sai lời, cố tình vẽ nên ảo ảnh khiến các cô gái trẻ nhẹ dạ cưới chồng Hàn mà không có dịp tìm hiểu. Họ kiếm tiền nhờ hủy hoại những cuộc đời. “Lúc đấy run, ai cũng thế thôi, cũng sợ mà”, Bùi Thị Thương, 32 tuổi, kể lại với Zing.vn về một ngày năm 2009 khi cô phải đưa ra lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời chỉ trong thoáng chốc. Nhiều cô dâu sau này nói “đã cưới, đã ngủ với nhau rồi, họ hàng đến dự đám cưới rồi, không còn cách nào khác chỉ có đi thôi... dù nói chuyện thêm với chồng, nhận ra không hài lòng, không muốn kết hôn nữa”.

Các công ty môi giới đang tạo ra hàng nghìn video quảng cáo các cô gái trẻ Việt Nam “như các món hàng” trên YouTube. Ảnh: Liên minh Công dân vì Truyền thông Dân chủ.

BÁNH VẼ!

Chủ quyền; Công lý; Độc Lập... chỉ là cái bánh vẽ của chế độ này thôi, hãy nhớ điều đó mà giữ mạng. Đau xót khi đọc đoạn tác giả khuyên "Nếu ra đường mà bị bọn khựa vô cớ gây gổ rồi đánh đập mình, thì bà con hãy đứng yên cho nó đánh. Nếu bà con tự vệ thì biết đâu, bọn chúng nổi điên giết luôn mình thì thiệt thân chứ chẳng có chính quyền nào đòi công bằng lại cho mình đâu. Mình bị thiệt thân, nhưng có khi bọn tội phạm này được trao trả về nhà nước bên ấy, chúng nó nhận được khen thưởng của chính quyền bên đó cũng chưa biết chừng!
BÁNH VẼ! 
Ngô Trường An - Việt Nam đã ký với TQ hiệp ước "Tương Trợ Tư Pháp". Theo hiệp ước này, thì: "VN không được dùng biện pháp chế tài hay giải quyết về tội phạm hình sự hoặc tội phạm chính trị đối với bất kỳ công dân nào của TQ". 
Do đó, vừa qua công an Quảng Ninh đã phát hiện và bắt giữ hơn 400 người TQ tổ chức đường dây đánh bạc có quy mô rất lớn. Dù họ phạm tội ngay trên đất nước VN, nhưng, VN không thể xét xử mà phải trao trả tất cả 400 tội phạm này về lại TQ.
Ngày 11.8 vừa rồi, 3 thanh niên người TQ giết tài xế taxi VN rồi ném xác xuống sông Đà để cướp xe. 3 thanh niên này sau đó đã bị công an VN bắt và cũng được trao trả cho TQ.

Chính sách quốc phòng 3 không là tự trói chân tay mình

Chính sách quốc phòng 3 không là tự trói chân tay mình
FB Nguyễn Doãn Đôn - Một nước nhược tiểu, kém cỏi toàn diện, đã từng ăn đòn liên tiếp và quá nhiều từ kẻ thù phương Bắc. Để chống lại chúng ông cha ta ngày xưa vì không có mối quan hệ thuận lợi liên minh ra Thế giới rộng lớn như chúng ta thời nay. Nên ngày đó Dân tộc ta rất đơn côi. Một mình nên yếu thế mới phải tùy cơ ứng biến.
Lúc vận nước nguy nan thì ông cha ta chấp nhận xuống biển mò Ngọc trai, lên rừng đào tìm vàng bạc, châu báu mà khúm núm đem sang "cống Triều". Nhưng lúc mạnh thì " Ba lần đánh tan quân Nguyên". Khí thế Bạch Đằng Giang, Chương Dương, Hàm Tử , Xác quân thù chất thành núi, thành Gò Đống Đa...
Hội nghị Bình Than ngày ấy đâu phải là những Nghị gật và Nghị ngủ như bây giờ. Quả cam bóp nát trên tay, không biết chỉ biết cầm gươm ra Biên cương "Sát thát", sống mái với quân thù. Lúc ấy làm gì có những thằng tướng hèn như trong "thời đại rực rỡ" này.

Thu-Chi trong đầu tư công còn nhiều bất cập

Thu-Chi trong đầu tư công tại Việt Nam còn nhiều bất cập
RFA 2019-08-15 - “Tôi cho rằng thật sự cần phải chọn lọc, những dự án nào hết sức thiết yếu mới bắt đầu làm bởi vì riêng lĩnh vực hạ tầng thôi cũng thấy rằng ngành giao thông cùng lúc đưa ra nào là đường bộ cao tốc, đường sắt cao tốc rồi nào là sân bay Long Thành, rồi Tân Sơn Nhất nâng cấp… thì nó quá nhiều cùng một lúc thì làm sao làm nổi, chỉ riêng ngân sách mà ngành Giao thông đòi hỏi là nó đã lớn kinh khủng hơn so với các ngành khác rồi, mà làm cùng lúc như vậy thì việc quản trị của Bộ Giao thông và ngành giao thông tôi không tin có thể làm được tốt. Ngay cả tính toán bài toán chắc chắn không đầy đủ, không thật sự thuyết phục được xã hội.”

Nhiều đề xuất không khả thi
Vào ngày 15 tháng 8 công ty thoát nước Hà Nội đề xuất thành phố Hà Nội chi 150 tỷ đồng để bơm nước từ sông Hồng làm sạch Hồ Tây và sông Tô Lịch. Trả lời trên báo, tiến sĩ Trần Hồng Côn cho rằng “Giải pháp đó như một trò chơi”, ông khẳng định không ủng hộ giải pháp của công ty thoát nước Hà Nội vì chỉ tốn tiền thuế của dân.

VN đặt mua 12 tàu tuần tra cao tốc của Ấn Độ

Việt Nam đặt mua 12 tàu tuần tra cao tốc của Ấn Độ
RFA 2019-08-16 - Việt Nam đặt mua 12 tàu tuần tra cao tốc của Ấn Độ và toàn bộ số tàu này sẽ được bổ sung cho lực lượng Biên phòng của Việt Nam. Truyền thông trong nước cho biết Tập đoàn Larsen & Toubro vào ngày 14 tháng 8 đã làm lễ khởi công dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc mà Việt Nam đặt hàng tại xưởng đóng tàu Kattupalli. Tập đoàn Larsen & Toubro là một trong những tập đoàn hàng hải quốc phòng có uy tín cao nhất ở Ấn Độ và từng đóng 46 tàu vỏ nhôm cung cấp cho lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Ảnh minh họa: Tàu tuần duyên Metal Shark Mỹ 
chuyển giao cho Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ tại VN
Báo giới quốc nội vào ngày 16 tháng 8 cho biết toàn bộ kinh phí của dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc này nằm trong khuôn khổ gói tín dụng Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam; đồng thời phía Ấn Độ cam kết sẽ giao 12 chiếc tàu đặt hàng đảm bảo chất lượng và đúng thời hạn cho Việt Nam.

"Hủi Tầu" căn bệnh nguy hiểm với người Việt

Nhà thơ Trần Đăng Khoa là nhân vật nổi tiếng, lại từng là lính Trường Sa nên có dũng khí để nói thẳng, nói thật về bọn Tàu cộng và chính quyền cũng không dám đụng đến anh. Rất đồng ý với nhà thơ ở đoạn kết. Sử sách nghìn năm của tổ tiên ông cha ta để lại, chưa thấy đời nào ca ngợi thằng khốn kiếp láng giềng Hủi Tàu là 4 tốt và 16 chữ vàng. Thậm chí các cụ thường mắng con cháu: Bẩn như Hủi Tầu. Thời Tổng bí thư Lê Duẩn đã có câu ca dao "Ai ơi chớ vội làm giầu; Thằng Tây nó cút thằng Tầu nó sang". Thời đó, cán bộ chiến sĩ và người dân đều được Đảng và Nhà nước quán triệt bành trướng Trung Quốc là kẻ thù trực tiếp, nguy hiểm và truyền kiếp, tại sao bây giờ lại khẳng định việc vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu giữa Việt Nam và Trung Quốc là tâm nguyện của nhân dân và quân đội hai nước ? Tại sao quan chức đua nhau tham nhũng làm giầu mà không lo phát triển đất nước để có đủ tiềm lực đối phó với Tàu ? Chúng ta không đối đầu trực diện Trung Quốc nhưng không phụ thuộc vào Trung quốc để bị Trung Quốc chèn ép. Không muốn Trung Quốc chiếm thêm lãnh thổ thì phải đứng tách hẳn ra khỏi Trung Quốc. Phải luôn luôn tâm niệm rằng, càng đứng xa Trung quốc thì càng tăng khả năng không bị Trung quốc thâu tóm. Đứng xa không có nghĩa là thù địch. Đứng xa không có nghĩa là đối đầu. Đứng xa là để tránh Trung Quốc, như tránh một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh gì? Bệnh Hủi Tầu rất kinh tởm. Khổ nỗi dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, trên đất nước này chỗ nào cũng có Hủi Tầu, dự án nào cũng có Hủi Tầu,... thì làm sao người dân tránh được Hủi Tầu đây?! "4 tốt và 16 chữ vàng" mang toàn mầm bệnh virus hủi Tàu đấy, Đảng và Nhà nước không hiểu sao ? 
"Hủi Tầu" căn bệnh nguy hiểm mà người Việt phải đề phòng
Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Tôi đồng ý với Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu khi ông cho rằng, hiện nay không ai có mưu đồ xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam ngoài Trung quốc. Và cũng chưa ai lấy được lãnh thổ Việt Nam ngoài Trung quốc. Từ đó mà xác định rằng Việt Nam không có kẻ thù nào ngoài Trung quốc. Trung Quốc là kẻ thù chứ không phải là bạn, và càng chưa bao giờ họ là bạn tốt. Bây giờ nếu họ có rút khỏi Bãi Tư Chính thì rồi họ cũng sẽ trở lại.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, núi, ngoài trời và thiên nhiên
- Vâng đúng thế. Đây một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh này không phải mới xuất hiện. Mà xuất hiện từ thời ông cha rồi. Nó nguy hiểm vì không có thuốc chữa…
- Bệnh gì mà nguy hiểm thế hả ông Trần Đăng Khoa! Hiện nay trên thế giới chỉ có hai căn bệnh mà loại người bó tay. Đó là ung thư và Si đa. Nhưng Ung thư và Si đa thì y học thế giới đã có nhiều thuốc đặc trị. Tuy không khỏi hẳn nhưng có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Ung thư nếu phát hiện sớm, có thể chữa khỏi được đấy thôi…

Cố lên các em ơi...

Cố lên các em ơi...
Cố lên các em ơi..., đừng nản nhé
Dọn tí phân rơi, nhặt từng ngọn lá
Mỗi hòn than, mẩu sắn, cân ngô
Ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ!

Thiên đường xã hội chủ nghĩa...

(Ba câu giữa là thơ Tố Hữu, Bài ca mùa xuân 1961)


CHUYỆN MẤY BÀ LÃNH TỤ BÉO

CHUYỆN MẤY BÀ LÃNH TỤ BÉO
Chiều 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013-2018. Tại phiên giám sát này, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu "việc có quá nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực Nhà nước", "Tôi nhớ có hình tượng sông thì cạn nước nhưng nhiều hồ nhỏ xung quanh vẫn còn chứa nước. Ngân sách Nhà nước là một dòng sông đã cạn, còn các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách thì như các hồ nhỏ vẫn trữ nước".


Lập tức trên mạng có nhiều ý kiến phê phán như "Ăn cho lắm vào", "Đớp lắm vào", "Ăn đớp nhiều thì biển cũng cạn nói chi tới sông !", "Ngân sách càng cạn kiệt thì áo dài càng nhiều; "Thuế siêu nặng bóc lột người dân không còn cái manh quần mà lúc nào cũng kêu cạn kiệt thì tiền thu được không bỏ túi cá nhân thì đi đâu hết rồi ?", "Đường xá cầu cống thì rách nát, ổ trâu ổ voi to tướng"; "Giờ thì không lấy lỗ làm lãi được nữa rồi mà các bà chỉ còn lỗ", "Báo cáo thì cái gì cũng tốt, ai cũng hoàn thành nhiệm vụ. Giờ mới lộ ra nợ công ngập đầu không biết khi nào trả được. Thử hỏi bộ máy chính quyền này đã và đang làm được gì cho người dân và đất nước này ? mà cứ tiêu tiền thuế của dân như phá vậy ?"...

Chỉ có ở chế độ ưu việt: Nhà máy in tiền cũng lỗ...

Chỉ có ở chế độ ta: Nhà máy in tiền cũng lỗ...
Nhà máy in tiền quốc gia bất ngờ báo lỗ sau nhiều năm lãi lớn
THANH LONG - 16/08/2019 (VNF) - Nửa đầu năm 2019, Nhà máy in tiền quốc gia bất ngờ ghi nhận mức lỗ sau thuế 11,2 tỷ đồng. Trước đó, suốt giai đoạn 2013 - 2018, lợi nhuận sau thuế của nhà máy này tăng trưởng khá đều đặn qua các năm và đạt 51 tỷ đồng trong năm 2018. Cụ thể, doanh thu nửa đầu năm nay của nhà máy ở mức 906 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái. Doanh thu tài chính cũng sụt giảm trong nửa đầu năm khi đạt 10,3 tỷ đồng, giảm 40%. Mặc dù chi phí tài chính giảm gần một nửa xuống còn 4,8 tỷ đồng nhưng do chi phí quản lý doanh nghiệp quá lớn, lên đến 32,6 tỷ đồng (tăng 12%) nên kết thúc nửa đầu năm 2019, Nhà máy in tiền quốc gia chịu lỗ trước thuế 6,3 tỷ đồng.
Nhà máy in tiền quốc gia (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước) vừa đồng loạt công bố báo cáo tài chính năm 2018 và báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019. Theo báo cáo tài chính năm 2018, doanh thu năm qua của Nhà máy in tiền quốc gia đạt 2.337 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước đó. Tuy nhiên, sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy giảm 23% xuống còn 102 tỷ đồng.

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

Cướp đất, cách nhanh nhất để trở thành trọc phú

Trời ơi có thấu cho chăng !!! Con đường ngắn nhất cho giai cấp vô sản ở VN trở thành tỷ phú được xây dựng trên xương máu đồng bào, trên sự đau khổ lớn nhất, khốn nạn nhất cho một dân tộc trong suốt 4000 năm lịch sử của chính dân tộc ấy!
CƯỚP ĐẤT - CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ TRỞ THÀNH TRỌC PHÚ!
Nguyễn Công Vỹ - Trên mảnh đất nhiều đời cha ông khai khẩn bằng mồ hôi, thậm chí là xương máu hoặc phải chắt bóp nhiều năm bằng sự cực nhọc và tằn tiện để có được. Mảnh đất ấy đã nuôi sống gia đình qua nhiều đời, cũng là nơi trú ngụ bình yên cho tổ tiên, ông bà cha mẹ, con cháu trong đời sống quần cư của mọi kiếp con người Việt Nam nhưng giờ đây - một chính đảng luôn tự hào rằng: “đã tiên phong đi đầu để dẫn dắt cả dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đem ruộng đất cho người cấy cày, đem cơm no áo ấm cho nhân dân, đem tự do hạnh phúc cho muôn nhà” đã từ lâu nhận thấy: con đường ngắn nhất để từ giai cấp vô sản thành tầng lớp trọc phú - đó là “cướp đất” bằng một bộ luật chỉ cần một câu ngắn ngủi “đất đai sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý”!
Cuộc sống đang bình yên dưới mái nhà đơn sơ dù đói no, dù nhàn cư hay vất vả nhưng luôn đầy ắp tiếng nô cười con trẻ và đầm ấm khói hương trong mỗi dịp tết đến, xuân về bỗng một ngày nào đó lọt vào con mắt tinh đời của các tầng lớp quan nha với những “dự án” đốt tiền công khố và hái tiền đem về nhà cất giấu.

Sao mà chúng ta ngu lâu thế?

Tại sao đến giờ này (2019) người Việt chúng ta vẫn ngu thế ?
Sao mà chúng ta ngu lâu thế?
FB Nguyễn Xuân Hưng 9 tháng 7, 2017 - Ông Châu (Lữ Minh Châu, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tương đương với chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay) là bảo tàng sống về những ngày lãnh đạo kinh tế sau 30/4/1975. Ông kể ông Kiệt (Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng) và ông phải đấu tranh đau khổ thế nào với các chủ trương "sáng suốt" của "trên" như vụ bỏ cấm các DNNN mua ngoại tệ, vụ bỏ ngăn sông cấm chợ cho TPHCM đi mua gạo, vụ khoán nông nghiệp... Nghĩa là những điều mà sau này quá hiển nhiên mà ngày đó thực hiện có thể đi tù. Sau mỗi sự kiện, ông lại than: sao mà chúng ta ngu lâu thế? 
Kỷ niệm về Sài Gòn là những thùng mì tôm sẵn có để đi làm về khuya tranh thủ úp mì ăn đỡ đói.
- Đồng bằng sông Cửu Long vựa lúa, lúa Hậu Giang để mọc mầm, mà Sài Gòn thiếu đói, sao chúng ta ngu lâu thế?
- Ta vào TPHCM, thằng nào có của ăn của để là oánh. Sao mà chúng ta ngu lâu thế?
- Nhà nước quản DN, như nuôi đứa con nghiện, cho một đứa tự lập, nghĩa là bán cho nó ngoại tệ mua sắm, cho nó tự lo khâu đầu ra, mấy ông suýt đi tù. Sao mà chúng ta ngu lâu thế? 

Độc đáo cà phê trứng Hà Nội

Độc đáo cà phê trứng Hà Nội
Thu Hằng 12 tháng 8 năm 2019 - Thưởng thức cà phê trứng Hà Nội cũng có cái thú riêng. Chỉ cần vài chiếc ghế đẩu trên vỉa hè để ngồi và đặt cốc rồi để hồn tan vào tiếng ồn đường phố. Hoặc chống cằm trên chiếc bàn bar sát lan can trên gác ngắm cuộc sống sôi động trôi. Người uống nhâm nhi chút ngọt tan trong lớp kem trứng đánh bông, rồi chút đậm và đắng lắng trong lớp cà phê, hoặc quấy đều cả hai vị để cân bằng ngọt-đắng cuộc đời. « Người Hà Nội thưởng thức cà phê trứng rất là thong thảTrước tiên sẽ thưởng thức một ít kem quện với một ít ca cao nhè nhẹ để cảm nhận ở đầu lưỡi vị ngọt, vị thơm của kem và trứng. Sau khi đã cảm nhận được hương vị đó, người ta sẽ khuấy nhẹ lên để trộn đều cà phê cộng với cả lượng kem trứng ở phía trên và thưởng thức.

Cà phê trứng Hà Nội. Ảnh minh họa.
« Bún chả Obama», phở, bánh cuốn rồi cà phê trứng, có lẽ ẩm thực Hà Nội chưa bao giờ ngừng làm du khách hết ngạc nhiên. Riêng cà phê trứng, có lẽ chỉ Hà Nội mới nổi tiếng với đồ uống độc đáo này. Và nhắc đến cà phê trứng Hà Nội, sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến cà phê Giảng. Cụ Nguyễn Văn Giảng, người lập quán Cafe Giảng (39 Nguyễn Hữu Huân), từng là bartender cho khách sạn Sofitel thời Pháp thuộc. Trứng gắn liền với quán của cụ ngay từ ngày thành lập năm 1946. Theo ông Nguyễn Trí Hòa, thế hệ thứ hai của Cafe Giảng, công thức trên được cụ Giảng « phát triển trong thời kỳ đường, sữa còn rất khan hiếm ở Việt Nam. Ông đã sử dụng lòng đỏ trứng để thay thế sữa ».

VN đuổi kịp Mông Cổ ư? Không bao giờ!

Bao giờ Việt Nam đuổi kịp Mông Cổ?
30-50 năm nữa VN vẫn chưa đuổi kịp Mông Cổ
Nguyễn Xuân Hưng Ở Ulan Bator, anh là công chức, lập tức được cấp 0,99 ha ở ngoại ô làm nhà nghỉ. Cuối tuần, chiều thứ 6, lũ lượt xe rời thủ đô ra ngoại ô. Thứ 7, Chủ nhật thủ đô vắng thênh thang. Tối CN, lại rồng rắn về thành phố. Người MC rất có ý thức giữ gìn môi trường thảo nguyên. Mọi người picnic thu dọn rác tống lên xe về bãi rác ngoại ô vứt. Họ nói tivi có nhiệm vụ quan trọng nhất là tuyên truyền giữ sạch thảo nguyên. Và việc này chỉ có từ khi cách mạng dân chủ đa đảng. Người lái xe dẫn chúng tôi mặc dù xe chật, kiên quyết mang bao tải rác trên xe để về đến bãi rác ngoại ô. Nếu không phát động giữ thảo nguyên thì chả mấy chốc thảo nguyên nghìn đời thành bãi rác. Và họ đã làm được rất tốt. Tương tự thảo nguyên của họ là rừng là biển của người Việt, than ôi, chúng ta đã cư xử như là tự phá hủy cơ thể! Đuổi kịp Mông Cổ ư? Không bao giờ!

1. Tôi hỏi 100 người, thì đến 97 người bảo: Mông Cổ ấy à? nghèo lắm hả? Tới làm chi! Sai.
Khái niệm về một nước Mông Cổ nghèo khó ngự trị trong đầu óc dân Việt Nam từ xa thời cùng phe XHCN. Nhà văn Tô Đức Chiêu bảo tôi: "Tao đã đi Mỹ, Ai Cập, Ả rập xê út, Nga và Đông Âu, không kể châu Á như Tàu, Thái... Tức là gần hết thế giới, nhưng khi đi Mông Cổ, mới thấy mình khám phá ra một thế giới mới, nếu có dịp, tao đi 2 -3 lần nữa".
Tôi thấy thế nên cũng đú theo, đi Mông Cổ một chuyến.

TQ quyết tâm ép VN dừng khai thác Bãi Tư Chính

Trung Quốc đẩy mạnh kế hoạch ép Việt Nam dừng khai thác Bãi Tư Chính
Việt Nam chưa kịp thở phào thì đã phải tiếp tục đối phó với vụ Trung Quốc, vào hôm 13/08/2019, đã cho tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 trở lại hoạt động trong khu vực Bãi Tư Chính ngay trong vùng thềm lục địa của Việt Nam. Theo giới phân tích, việc chiếc tàu khảo sát được cả một đội tàu hải cảnh và dân quân biển hộ tống trở lại vùng này là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh kế hoạch ép Việt Nam dừng khai thác một khu vực dồi dào dầu khí mà Trung Quốc cho là của mình. Mục tiêu tối hậu của Trung Quốc, theo hầu hết các nhà quan sát, là ép không cho Việt Nam hợp tác với các đối tác ngoài khu vực để khai thác dầu khí ở Biển Đông, để chỉ hợp tác với Trung Quốc mà thôi.

Ảnh vệ tinh chụp một nhà giàn D.K của 
Việt Nam tại Bãi Tư Chính (Biển Đông)
Trả lời phỏng vấn của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 15/08/2019, chuyên gia Collin Koh, thuộc Trường Nghiên Cứu Quốc Tế S. Rajaratnam tại Singapore, cho rằng Bắc Kinh có dấu hiệu đang áp dụng một kiểu ngoại giao pháo hạm với những đòn tấn công dai dẳng, để buộc Việt Nam phải lùi bước và ngừng các hoạt động thăm dò và khai thác năng lượng trong khu vực mà Trung Quốc nhòm ngó.

Những việc VN cần làm khi tàu TQ quay lại!

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho rằng "dầu đá phiến nằm trong các lớp đá xốp dưới đáy biển vùng này có trữ lượng nhiều gấp hàng triệu lần dầu mỏ bình thường”. Theo tôi đây chính là lý do TQ phải chiếm Biển Đông của Việt Nam càng sớm càng tốt.
Những việc Hà Nội cần làm khi tàu Hải Dương Địa Chất 8 quay lại!
Diễm Thi, RFA 2019-08-15 - 
Tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam hôm 13 tháng 8. Lần trở lại này có sự hộ tống của những tàu Hải cảnh thuộc đội được cho là chủ lực của Trung Quốc. Theo nhận định của một số nhà quan sát thì nếu Trung Quốc tiến hành khai thác sau khi hoàn tất thăm dò thì mọi việc sẽ diễn biến theo tình hình rất xấu, bởi không nước nào chịu khoanh tay đứng nhìn “ăn cướp” vô nhà. Nhưng theo Thạc sĩ Hoàng Việt thì khả năng nổ súng là rất thấp vì Trung Quốc không dám và cũng không muốn nổ súng. Còn phía Việt Nam thì đương nhiên càng không muốn nổ súng, vì nếu Việt Nam nổ súng sẽ tạo cớ cho Trung Quốc tấn công vũ lực Việt Nam.

Một lính hải quân trên tàu USS Carl 
Vinson cập cảng Đà Nẵng hôm 5/3/2018.
Mục tiêu trở lại
Hoạt động quay lại của Tàu Hải dương Địa chất 8 và các tàu hải cảnh của Trung Quốc từng được một số chuyên gia cảnh báo.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, Nhà nghiên cứu cao cấp về lợi ích chiến lược và chiến lược quốc tế từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, nói với RFA:

33% người VN lao động tại Hàn Quốc bất hợp pháp

33% người lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc
RFA 2019-08-15 - Tỷ lệ người lao động Việt Nam tự ý bỏ hợp đồng, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc hiện giảm xuống còn 33% so với mức 55% được ghi nhận là cao nhất hồi năm 2016. Mức hiện nay được đánh giá là chấp nhận được. Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết thông tin vừa nêu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, diễn ra vào sáng ngày 15 tháng 8.

Quảng cáo lao động xuất khẩu tại một hội
chợ việc làm ở Việt Nam (ảnh minh họa).
Trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội thuộc đoàn Bắc Giang đưa ra liên quan tình trạng người lao động Việt Nam phải trả chi phí môi giới cao hơn nhiều lần so với các nước trong khu vực Đông Nam Á-ASEAN hay việc bảo vệ quyền lợi người lao động gặp nhiều khó khăn, thậm chí người lao động không thể liên lạc với công ty môi giới khi ra nước ngoài làm việc…Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh rằng các công ty môi giới ở một số quốc gia chỉ đưa người lao động sang nước ngoài là hết trách nhiệm, trong khi các công ty môi giới ở Việt Nam còn phải quản lý và giải quyết vấn đề phát sinh của người lao động ở nước ngoài.

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Raglai ơi, đừng khóc!

Tư bản giãy chết và chúng ta giãy chết ? "Nhìn các bé và nhũng người phụ nữ Raglai đang đứng lố nhố ngoài cửa lớp để xem các cháu nhận quà… không hiểu sao tự dưng tôi lo sợ… Rồi đây, vài mươi năm nữa dân tộc Việt Nam của tôi liệu có giống như vậy? Cũng xác xơ, nghèo đói, thất học… khi Đất Nước này nằm trọn trong tầm kiểm soát của quân Tàu cộng xâm lược!".
Raglai ơi, đừng khóc!
Châu Thị Phan 14-8-2019 - Thật tình khi chuẩn bị đặt mua 340 bộ đồ đồng phục để mang ra cho các cháu học sinh từ lớp một tới lớp ba của trường tiểu học Mỹ Sơn C, thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, tôi chưa hề có ý định sẽ trở lại đây một lần nữa. (Do quá nhiều người nghèo trên khắp đất nước này mà quỹ dành cho người nghèo ở các vùng sâu, vùng xa của quán cơm từ thiện Nụ Cười thì ít ỏi nên phải dàn trải cho nhiều nơi).
Bé Mai Thị Thắm, sáu tuổi, vừa 
đi học vừa giúp bà lượm phân bò
Mười giờ rồi, vậy mà có mặt tại hội trường để nhận lãnh quần áo đi học và thể dục, không tới 100 cháu, trong số 170 cháu được duyệt. Theo cô Thuỳ Trang, hiệu trưởng, lý giải là nhiều cháu nhân dịp nghỉ hè thường theo ba mẹ đi chăn bò, chăn dê, cừu ở huyện khác hoặc lên Đắc Lắc hái cà phê thuê, nên không biết.

Nhìn những đứa trẻ da đen nhẻm, thấp bé đến mức tôi không thể phân biệt được bé nào học lớp một, bé nào học lớp hai, ba. Nhỏ tẻo teo, chiều cao đứng chưa bằng cái bàn, vậy mà hầu như đứa nào cũng có một vài năm kinh nghiệm trong việc chăn bò, chăn cừu, dê.

Cô Mộng Điệp, hiệu phó, nói với tôi, cô dạy ở đây gần 20 năm nên hoàn cảnh của học sinh, cô đều nắm khá rõ. Cô chỉ cho tôi: “Đây là bé Mai Thị Thắm, 6 tuổi, năm nay mới vào lớp một. Mẹ mất khi bé mới bốn tháng tuổi, nên hai chị em đều sống dựa vào bà và dì”.

“Kia là bé Tro Thị Tình, vừa học xong lớp ba. Mẹ nó đi làm thuê về, bị tai nạn giao thông chết. Người ta bồi thường mười mấy triệu thì người cha lấy hết rồi bỏ đi lấy vợ khác. Mấy chị em phải sống lây lất bên người dì nghèo khổ. Dì có hai đứa con nay thêm ba đứa cháu mồ côi, với đồng tiền đi làm mướn chẳng là bao nên cả con, cả cháu đều có nguy cơ phải bỏ học nửa chừng để phụ mẹ, phụ dì đi làm mướn. Vậy mà có lần có một người giàu có đề nghị cho bớt một đứa, họ sẽ đưa vào Sài Gòn cho ăn học, nhưng người dì từ chối vì sợ không ai thương cháu mình bằng mình”.

Còn đây em Châm Thị Loan; Tain Ngọc Diệp, Mai Thị Thơm v.v… mỗi đứa ngoài giờ học đều đi chăn bò. Hoàn cảnh bé nào cũng thật buồn!

Tôi hỏi: “Cháu nào hiện không sống với ba mẹ, mà sống với chị, dì hay ông bà?” thì gần phân nửa bé đang ngồi trong hội trường giơ tay. Tôi hỏi thêm: “Các con, bé nào đi chăn bò?” Có 12 đứa! Sau, tôi mới biết con số đó không chính xác, vì những bé chăn dê, chăn cừu không đưa tay. Thế nhưng hỏi chuyện các bé thật khó, do các cháu ít tiếp xúc với người lạ nên luôn tỏ ra sợ sệt, xa cách và im lặng.

May cuối giờ tôi cũng tìm được bà Tain Thị Bí. Người phụ nữ 56 tuổi này là bà ngoại (do người Raglai theo chế độ mẫu hệ, nên bên người Kinh gọi bằng bà nội thì ở đây gọi bằng bà ngoại) của bé Mai Thị Thắm học sinh lớp 1B. Bà kể, từ sau ngày con dâu mất, con trai bỏ đi, vất lại hai đứa con cho bà và dì. Do bà đã già, không còn sức khỏe để đi làm thuê, nên bà chỉ có thể làm rẫy và lượm phân bò để nuôi thân, nuôi con và nuôi cháu!

Ba sào rẫy, năm được mùa nhất cũng chỉ thu được 17 bao bắp (loại 50 kg). Với giá bán năm ngàn một kg, thì 17 bao kia nếu bán hết cũng chỉ được bốn triệu. Bốn triệu ấy vừa để trả bớt nợ cho hàng xóm, vừa mua gạo nuôi hai đứa cháu côi cút – một đứa, mẹ chết khi còn đỏ hỏn, một đứa, mẹ liệt nửa người, chồng bỏ, bà cũng phải cưu mang luôn cả hai mẹ con.

Mấy năm trước nhà Nước cũng giao cho bà một con bò để nuôi. Nhưng sau đó bà ốm, chẳng ai dắt bò đi ăn, nên nó cũng gầy rộc. Sợ nó chết, và cũng vì cần chút tiền thang thuốc nên bà bán rẻ. Thế là mất đứt vốn. Mấy lần cán bộ vô đòi bò, bà nói, “nhà tui có chi, mấy ông lấy được thì lấy”. Nói vậy thôi, chứ nghèo rạc như bà thì có gì nữa đâu mà cấn nợ! Hai năm nay, hạn quá, rẫy bắp trồng không được trái nào. Bà đành cùng đứa cháu đi lượm phân bò kiếm sống. Nhưng phân bò, bà kể, một bao cở 50kg người ta trả cho 20 ngàn, cũng không dễ kiếm vì cả thôn, nhà nào cũng nghèo, nên ai cũng chăm chỉ đi lượm, nhất là trẻ con.

Chị Mai Thị Gái, mẹ của bé Mai Thị Thơm, cũng thuộc hộ nghèo nhưng khá hơn bà Tain Thị Bí. Năm nay chị 46 tuổi, và có cả thảy sáu người con, đứa út là bé Thơm đang học lớp ba. Còn cậu con trai lớn nhất (đã có gia đình) cũng đã 35 tuổi (?!). Tôi trợn tròn mắt “Nghĩa là mười một tuổi chị đã có con?”. Chị cười: “Đẻ thì đẻ chứ tui có biết mấy tuổi”.

Hiện nay chị đi chăn thuê 20 con bò. Mỗi con, một năm chủ trả một triệu. Hai mươi triệu, là toàn bộ thu nhập cả năm của gia đình chị. Tính ra mỗi tháng chưa tới 1 triệu 6. Chị Gái luôn xin chủ lấy trước để chi dùng cho gia đình và trả nợ. Và tiền đó cũng bay biến rất nhanh, vì trong nhà chỉ có mình chị lao động, ông chồng chỉ biết lấy tiền uống rượu. Vì thế, chị phải kiêm thêm nghề lượm phân bò. Cũng may là từ hai mươi con bò chăn dắt mỗi ngày nên lượng phân của nó không ai tranh giành với chị, nên cũng có thêm chút đỉnh. Chị cười. Nụ cười một người nghèo quen an phận!

Cha mẹ nghèo thì con khó, nên nhiều mùa tựu trường trước, mặc dầu nhờ vào chính sách ưu đãi dành cho người dân tộc, và sự hạn chế thu tối đa của ban giám hiệu trường Mỹ Sơn C, phụ huynh chỉ đóng một vài khoản cần thiết tối thiểu (cụ thể lớp một và lớp hai là 198 ngàn; từ lớp ba đến lớp năm là 434 ngàn…) thế mà học sinh cứ rơi rụng lộp độp vì không có tiền đóng.

Hai năm nay, kể từ khi cô Thuỳ Trang, hiệu trưởng mới về, năm nào cô cũng tong tả đi xin quần áo đồng phục, xe đạp, sách, vở (cũ, mới gì cũng lấy) để cho học trò của mình. Sách giáo khoa của thư viện cô ưu tiên cho học sinh mượn… Vậy mà, cũng không ngăn được các bé thôi nghỉ học để theo cha mẹ đi làm mướn. Tổng số học sinh của trường chưa hơn 370 em mà đã gần hai trăm em thuộc hộ nghèo.

Cũng giống như những người Chăm, bà con Raglai, nhất là trẻ con thường có đôi mắt to, sâu và buồn thăm thẳm. Giọt nước mắt còn đọng trên mi của bé Mai Thị Thắm đứng nép bên cạnh bà ngoại và những đôi chân trần của những bé học sinh đi chăn bò cứ làm tôi ám ảnh. Phải trở lại, cho dẫu những gói quà, những tờ tiền chúng ta mang lại, cũng chỉ giúp họ được dăm mươi bữa.

Nhìn các bé và nhũng người phụ nữ Raglai đang đứng lố nhố ngoài cửa lớp để xem các cháu nhận quà… không hiểu sao tự dưng tôi lo sợ… Rồi đây, vài mươi năm nữa dân tộc Việt Nam của tôi liệu có giống như vậy? Cũng xác xơ, nghèo đói, thất học… khi Đất Nước này nằm trọn trong tầm kiểm soát của quân Tàu cộng xâm lược!

Một số hình ảnh của tác giả Châu Thị Phan:

Đây là một trong số những bé vừa đi học vừa đi chăn bò thuê. Đồng phục chúng đang mặc được cô hiệu trường xin từ nhiều nguồn khác nhauBà ngoại và đứa cháu côi cút mất mẹ khi mới bốn tháng tuổi.Các con vui sướng khi nhận được quần áo đi học mới

Tư bản giãy chết và chúng ta giãy chết ?

Tư bản giãy chết hay chúng ta giãy chết ? Đọc lời khuyên của nhà báo Nguyễn Thông gửi đám quan chức mà buồn cười "Tôi khuyên các ông bà chóp bu, muốn biết dân nghĩ về mình thế nào, làm vài chuyến xe Grab, nghe họ nói, để về mà điều chỉnh. Ngồi phòng lạnh mãi, đéo nghĩ ra được cái gì ra hồn đâu". Bác Thông ơi, chúng nó biết hết dân đang nghĩ gì, đang chửi chúng tham lam, khốn nạn, đểu cáng, khinh bỉ luân thường đạo lý... như thế nào; nhưng chúng nó không sợ, một phần vì da mặt chúng đã dầy hơn da voi rồi, hoàn toàn vô cảm và không biết sợ là gì. Một phần vì chúng nó biết dân chửi thế nhưng vẫn ngu, không biết khuyên bảo nhau tập hợp đoàn kết lật đổ chúng nó mà lại nghe chúng nó xui đểu, chia bè chia phái chửi bới đánh đấm nhau, còn đâu sức mạnh to lớn để lật đổ chúng nó.
Tư bản giãy chết
Nguyễn Thông 14-8-2019 - Tôi có cái tật không khảo mà xưng. Đố giấu được chuyện gì. Sáng nay có việc đi Củ Chi. Cũng chả rảnh rỗi như người ta thăm thú địa đạo hoặc ăn bò tơ, mà đi làm lại cái bia mộ cho ông anh vợ.
Đi xe thì phải trả tiền. Nhưng lãi lời ở chỗ 2 cuộc trò chuyện với hai ông tài xế Grab (một ông đi, một ông về, từ nhà lên Phú Nhuận). Ôi giời, hai “bố” sao lại giống nhau tâm trạng thế, đều bức xúc, tưởng mình là người nhà nước, là cán bộ thành ủy, là tuyên giáo, là công an… (chả nhẽ trông mặt mình ác), cứ thế mắng sa sả, rằng, này tôi nói cho ông, ông về báo cáo lại với cấp trên của ông, cứ kéo dài mãi tình trạng này thì chúng tôi đi làm cách mạng, sau này đừng có trách là không báo trước.

Kịch bản xấu cho Việt Nam tại bãi Tư Chính

Mình cũng nghĩ đến kịch bản xấu nhất này. Trong bối cảnh thù trong (các nguyên lão và một số lãnh đạo cấp quốc gia đang tập hợp chống Tập Cận Bình), giặc ngoài (Mỹ và các nước OECD không ngừng gây sức ép rất mạnh), Tập Cận Bình hoàn toàn có thể và cần phải cứng rắn với VN để lấy được lòng dân và tầng lớp quan chức. Nguy cơ Việt Nam mất hoàn toàn chủ quyền và các nguồn lợi tài nguyên khoáng sản tại khu vực bãi Tư Chính rất rõ. Đã 30 năm nay (sau sự kiến xâm chiếm đảo Gạc Ma), TQ chưa cướp được thêm gì của VN nên bây giờ chính là lúc thích hợp.
Kịch bản xấu cho Việt Nam tại bãi Tư Chính
15/08/2019 Nguyễn Văn Đài - Sau khi Trung Quốc thấy rằng phản ứng của cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam là rất yếu. Các quan chức hàng đầu của Cộng sản Việt Nam thì im lặng, người dân Việt Nam thì buông xuôi để mặc nhà cầm quyền giải quyết,... Như vậy lần này Trung Quốc có thể sẽ hành động quyết đoán hơn. Trung Quốc có thể cho các tàu dân quân biển đâm chìm tàu cảnh biển của Việt Nam để đe dọa và dằn mặt. Bởi Trung Quốc có số lượng tàu cảnh sát biển và dân quân biển gấp hàng chục lần số tàu cảnh biển của Việt Nam nên họ thừa khả năng làm điều này. Như vậy có thể xảy ra việc chìm tàu và có thể có cảnh sát biển Việt Nam thiệt mạng. Kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là Việt Nam mất hoàn toàn chủ quyền và các nguồn lợi tài nguyên khoáng sản tại khu vực bãi Tư Chính.
Một cuộc biểu tình nhỏ chống Trung Quốc trước
 tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội, 6 tháng Tám, 2019.
Ngay sau khi tàu thăm dò Hải Dương 08 của Trung Quốc rút khỏi bãi Tư chính để tới neo đậu tại bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hầu hết các chuyên gia theo dõi tình hình biển Đông đều có chung dự đoán là Trung Quốc sẽ tiếp tục điều tàu thăm dò dầu khí trở lại bãi Tư Chính. Nhưng điều bất ngờ là chưa đầy một tuần thì tàu thăm dò dầu khí HD 08 đã quay trở lại.

Kinh tế TQ tồi tệ hơn thời khủng hoảng năm 2008

Kinh tế Trung Quốc tồi tệ hơn thời khủng hoảng toàn cầu năm 2008
Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc Đại Lục suy thoái và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vẫn đang căng thẳng, các số liệu mới nhất Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) công bố cho thấy nhiều chỉ số quan trọng trong tháng 7/2019 của nền kinh tế Trung Quốc đã sụt giảm trên mức dự kiến. Trong đó đáng kể là tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua.
Image result for trung quốc đại khủng hoảng
Các chỉ số kinh tế chính đều sụt giảm
Ngày 14/8, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cho thấy quy mô giá trị gia tăng công nghiệp trong tháng 7/2019 của Đại Lục chỉ tăng 4,8%, thấp hơn ước tính trung bình 5,8% theo khảo sát của Reuters. Đây được xem là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2002 đến nay. Tổng doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng cũng chỉ tăng 7,6%, thấp hơn ước tính trung bình 8,6% theo khảo sát của Reuters, mức thấp kể từ tháng Tư năm nay.

Một nửa lực lượng chủ lực Hải cảnh TQ đã vào VN

Phân nửa lực lượng chủ lực của Hải cảnh Trung Quốc hăm dọa Việt Nam ở Biển Đông
Dự án ĐSKBĐ Đặng Sơn Duân 15-8-2019
Lực lượng hải cảnh TQhiện tại, vốn trực thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang dưới quyền của Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ tháng 7/2018 [10], việc điều động tàu từ khu vực khác chắc chắn phải được tiến hành bởi Cục Hải cảnh Trung Quốc, với sự chấp thuận của Quân ủy Trung ương. Điều này gợi ý chiến dịch triển khai tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là một chiến dịch đồng bộ được phê chuẩn bởi dàn lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, đứng đầu là ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ảnh dưới - Sự phân bố tàu hải cảnh hộ tống tàu Haiyang Dizhi 8 được ghi nhận vào lúc 6h32′ ngày 15/8/2019. Nguồn: Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic.
Theo dữ liệu tàu biển, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc cùng một số tàu hộ tống đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào chiều 13/8. Ít nhất 3 tàu hải cảnh trang bị pháo 76 mm được tăng cường từ Tam Á, đảo Hải Nam xuống phía nam Biển Đông để hộ tống tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 cũng như quấy phá hoạt động dầu khí của Việt Nam. Song song đó, có thêm một đến hai tàu hải cảnh được triển khai đến gần khu vực hoạt động của giàn khoan Nhật Bản HAKURYU 5 ở mỏ Phong Lan Dại trong lô dầu khí 06.1 của Việt Nam trong bể Nam Côn Sơn, nằm ở phía tây bãi Tư Chính.

Đường sắt CL-HĐ: Phải truy cứu trách nhiệm hình sự

Cảm ơn nhà báo đã lên tiếng mạnh mẽ. Hoàng Hải Vân là một trong số ít những nhà báo có tâm và có tài trong thời buổi xã hội vô luân vô pháp hiện nay. Chắc mấy thằng tìm cách kỷ luật nhà báo Trần Thanh Tường đã bị tiền nhét đầy mồm rồi. Dự án này gần tỷ đô la nên với thất thoát vài chục phần trăm chấp nhận được thì chúng nó có thể hối lộ đám quan kiểm tra, kỷ luật thoải mái. Khốn nạn, một lũ tham quan phá nát đất nước, ai lên tiếng liền bị chúng quy cho là phản động. Sẽ đến ngày nhân dân lôi bọn chúng ra ánh sáng, treo cổ tất cả chúng lên làm gương cho thế hệ lãnh đạo mới. Dân ta vẫn nói nhiều người bị kỷ luật, thậm chí cả những người bị giam cầm, tù đầy (như trường hợp anh hùng diệt BOT Hà Văn Nam), thực ra họ không có tội. Họ bị áp đặt tội chỉ vì họ yếu thế hơn những kẻ cầm quyền và luật pháp nằm trong tay những kẻ cầm quyền.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Phải truy cứu trách nhiệm hình sự
Hoàng Hải Vân 15-8-2019 Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Phải truy cứu trách nhiệm hình sự những người gây hậu quả, chứ sao lại kỷ luật một nhà báo phàn nàn về nó? Những người quyết định vay vốn, thực chất là tròng đất nước vào thòng lọng tín dụng đen của Trung Quốc, những người phê duyệt dự án chấp nhận đánh mất toàn bộ chủ quyền của đất nước đối với dự án này và những người có trách nhiệm quản lý làm ngơ cho nhà thầu Trung Quốc tự tung tự tác, tất cả đều phải được đưa ra ánh sáng và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó mới là lẽ phải.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Tôi đã nói nhiều về đường sắt Cát Linh – Hà Đông, định từ từ sẽ nói tiếp, nhưng nghe tin một đồng nghiệp là nhà báo Trần Thanh Tường, Trưởng ban kinh tế xã hội báo Đại Đoàn Kết bị lãnh đạo của mình truy cùng đuổi tận quyết kỷ luật cho bằng được, vì anh đã “phàn nàn” về đoạn đường sắt này (theo Một Thế Giới) thì tôi không thể từ từ được nữa.

TQ sẽ quần nát bãi Tư Chính và kéo giàn khoan vào

Chuyên gia Biển Đông: Trung Quốc sẽ quần nát bãi Tư Chính và kéo giàn khoan vào
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau một tuần lễ tạm rút đi, tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) đã quay lại hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính. 
Tiến Sĩ Hà Hoàng Hợp cho biết “Trung Quốc muốn khẳng định chủ quyền trên thực địa mà Trung Quốc sẽ không bao giờ có. Thứ hai, nó vào để thăm dò sau đó nó tiến hành khai thác. Tàu này không phải chỉ ra lấy dầu đâu, mà nó thay nhân sự, bổ sung thêm máy móc, lấy lương thực, nước ngọt và quay vào. Không chắc nó ở đây lâu, sẽ có một tàu to hơn sẽ đến. Tàu đấy sẽ cùng với Hải Dương 8 quần nát khu vực Bãi Tư Chính. Và cuối cùng là nó sẽ kéo giàn khoan vào để khai thác”. Nếu tiếp tục những diễn biến này, thì phần nhiều sẽ xảy ra trận hải chiến, mà Trung Quốc sẽ là bên nổ súng trước.

Trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, giáo sư của trường Cao Đẳng Hải Chiến Hoa Kỳ, có những hình ảnh vệ tinh cho thấy vị trí tàu Hải Dương 8 đang có mặt trong vùng chủ quyền kinh tế của Việt Nam. Đi cùng tàu HD08 có ít nhất hai tàu hải cảnh hộ tống 33111 và 31302. Hai tàu hải giám này có trang bị súng pháo 76 mm, theo tin từ ông Ryan.

Vụ bãi Tư Chính: Chưa kiện thì chưa tin

Đoạn này hay: Chỉ khi nào người dân Việt Nam có tiếng nói, trí thức tinh hoa Việt Nam có chỗ đứng và có phần quyết định vào vận mệnh đất nước, và quyền lực cũng như quyền lợi thuộc về toàn dân tộc Việt Nam, thì đất nước này mới thực sự có đủ sức mạnh để chống lại nạn ngoại xâm và để xây dựng lại nền tảng căn bản của quốc gia mà từ đó vươn lên.
Vụ bãi Tư Chính: Chưa kiện thì chưa tin
Phạm Phú Khải - Chính trị quyền lực trong vùng và thế giới bắt buộc Hà Nội phải có quyết định dứt khoát. Thời gian không đứng về phía họ. Lãnh đạo ĐCSVN biết rõ họ không thể trông đợi vào tổ chức ASEAN để lên tiếng hay bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của mình trên Biển Đông. Về mặt pháp lý thì chỉ có quyết định của PCA mới giúp Hà Nội. Còn về mặt thực tiễn thì chỉ có Washington, và sức mạnh của người dân, mới giúp được.

Khoảng 10 nhà hoạt động biểu tình về vụ Bãi Tư Chính ở phía trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, 6/8/2019. 
Sự kiện Bãi Tư Chính trong những tuần qua cho thấy ba điều quan yếu.

Được bồi thường 50 triệu USD vì bị cảnh sát bắt...

Trời ơi, đây đúng là giấc mơ của người dân Việt Nam. Từ Bắc chí Nam hàng nghìn, hàng vạn người dân lương thiện chỉ vì đấu tranh phản đối những bất công phi lý và trái luật pháp như BOT bẩn, thu hồi đất đai với giá rẻ mạt, xử án oan sai... đã bị CA bắt giam, đánh đập, thậm chí hàng trăm người đang trẻ khỏe đã chết đột ngột trong tù. Vậy mà chỉ có một vài trường hợp chưa đếm hết đầu ngón tay án oan sai là được bồi thường, còn tất cả dân oan đều phải ngậm đắng nuốt cay hoặc chấp nhận bỏ qua, hoặc hy sinh sự nghiệp, bán hết tài sản để hết năm này qua năm khác đi khiếu kiện trong vô vọng. Đọc bài này càng thấy rõ đâu là chính quyền của dân, do dân và vì dân. Chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân thì chỉ biết làm, biết lo cho dân, không biết tuyên truyền lừa bịp. Còn chính quyền giải hiệu của dân, do dân và vì dân thì chỉ biết nói những lời hoa mĩ có cánh để lừa dân, đêm ngày lo cướp tiền dân và mặc kệ dân sống chết ra sao.
Bị cảnh sát đánh đập và nhốt vào tủ, được bồi thường 50 triệu USD
Phi Yến - 12/08/2019 
AP dẫn phán quyết của bồi thẩm đoàn trong vụ ông Arnold Black, 52 tuổi, kiện chính quyền Đông Cleveland và Sở cảnh sát thành phố, khẳng định phía cảnh sát đã vi phạm hàng loạt quy định và xâm phạm nghiêm trọng các quyền của nạn nhân. Bồi thẩm đoàn ở khu Đông Cleveland, bang Ohio (Mỹ), quyết định chính quyền phải bồi thường 50 triệu USD (1.136 tỉ đồng) cho người bị cảnh sát còng tay, đánh đập trước khi nhốt vào tủ đồ và bỏ đói suốt 4 ngày.

Ông Arnold Black (phải)
Hồi năm 2016, một bồi thẩm đoàn của hạt Cuyahoga cũng đã buộc chính quyền Đông Cleveland bồi thường cho ông Black 22 triệu USD về vụ này nhưng chính quyền địa phương đã kháng cáo. Vẫn chưa rõ Đông Cleveland có thể thi hành án hay không, vì đây là một trong những thành phố nghèo nhất bang Ohio và lâu nay đang chật vật duy trì các nhu cầu cơ bản cho người dân.

Tại Bắc Đới Hà: Mười câu hỏi sinh tử của ĐCSTQ


Tại Bắc Đới Hà: Mười câu hỏi sinh tử của ĐCSTQ
Hôm 10/8, ông Quách Văn Quý, tỷ phú Trung Quốc sống lưu vong tại Mỹ đã chia sẻ thông tin một nguyên lão của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra mười chất vấn quan trọng tại Hội nghị Bắc Đới Hà, mỗi câu hỏi đều đặt ra vấn đề liên quan đến sinh tử của ĐCSTQ. Ông Quách Văn Quý cho rằng cuộc chiến nội bộ của giới chức cấp cao ĐCSTQ đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới. Tỷ phú Quách Văn Quý cho rằng cuộc chiến nội bộ của giới chức cấp cao ĐCSTQ đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới. (Ảnh: DON EMMERT/AFP/Getty Images)
Gần đây, giới quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã tổ chức Hội nghị Bắc Đới Hà. Hôm 10/8 ông Quách Văn Quý cho biết tại Hội nghị Bắc Đới Hà lần này có một nguyên lão của ĐCSTQ đã viết bức thư công khai với tựa đề “Liệu năm sau chúng ta có còn gặp nhau tại Bắc Đới Hà hay không”. Bức thư chỉ ra trong bối cảnh khủng hoảng tứ bề cả bên trong và bên ngoài như hiện nay, liệu ĐCSTQ có còn trụ vững được hay không. Mười câu hỏi quan trọng này nhắm thẳng vào những vấn đề sinh tử của ĐCSTQ hiện nay:

Thứ nhất, làm thế nào giải quyết vấn đề Hồng Kông?

Thứ hai, kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái, ĐCSTQ còn có năm sau không?

Thứ ba, xã hội Trung Quốc bị khống chế dưới áp lực cao độ, ĐCSTQ có thể trụ vững qua năm tới không?

Thứ tư, mối quan hệ Mỹ-Trung hiện đã đến mức độ này, liệu ĐCSTQ có thể trụ vững qua năm tới không?

Thứ năm, nếu người dân tộc thiểu số như Tân Cương và Tây Tạng bất ngờ ra đường biểu tình thì ĐCSTQ có thể lại đàn áp không? Có thể bắt bớ không? Giải quyết như thế nào?

Thứ sáu, hiện nay nội bộ ĐCSTQ ai cũng trong cảnh nguy hiểm, sẽ dẫn đến tiêu cực trong đảng, cộng thêm ảnh hưởng của hải ngoại, nếu Trung Quốc bùng nổ bạo loạn trong nước thì giải quyết thế nào?

Thứ bảy, hiện nay ĐCSTQ còn có thể kiểm soát được mạng Internet và truyền thông xã hội không?

Thứ tám, nếu thâm hụt tài chính và nợ nước ngoài của Trung Quốc “bùng phát gấp đôi” thì hệ quả là gì?

Thứ chín, nếu phương Tây, dẫn đầu là Mỹ đưa tất cả tài sản của nhà nước Trung Quốc ở nước ngoài vào danh sách tài sản bất hợp pháp và niêm phong thì phải làm thế nào?

Thứ mười, cơ cấu Ủy ban An ninh Quốc gia của ĐCSTQ hiện nay, về cơ bản là đã triệt tiêu vai trò của Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ cũng như Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, liệu mô hình này có tiếp tục duy trì không?

Về vấn đề Hồng Kông hiện nay, giới chức cấp cao ĐCSTQ “rất mâu thuẫn” với giới nguyên lão ĐCSTQ, ví dụ điển hình là gần đây cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào kiên quyết phản đối việc cho quân đội giải quyết vấn đề Hồng Kông. Ngày 9/8, Nhật báo Apple của Hồng Kông dẫn thông tin ông Hồ Cẩm Đào thay mặt cho giới nguyên lão ĐCSTQ cảnh cáo giới chức cấp cao hiện nay nhất định không được có hành động tàn bạo tại Hồng Kông. Đây có thể xem là một động thái hiếm thấy trong nội bộ ĐCSTQ.

Cho đến nay phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của người dân Hồng Kông đã kéo dài hơn hai tháng. Phong trào biểu tình này có nguyên nhân từ việc sửa đổi điều lệ tội phạm bỏ trốn, những người biểu tình đã đưa ra năm yêu cầu với chính quyền Hồng Kông: (1) Hủy bỏ Điều lệ Tội phạm bỏ trốn (cho phép chính quyền Đại lục bắt giữ công dân Hồng Kông); (2) Hủy bỏ Định nghĩa về bạo loạn hiện hành (để kết tội người biểu tình vì quyền lợi); (3) Hủy bỏ các tội danh vu khống cho người phản kháng Dự luật Dẫn độ; (4) Truy cứu kỹ lưỡng tình trạng lạm quyền của cảnh sát; (5) Dùng lệnh hành chính giải tán Hội đồng Lập pháp, ngay lập tức thực hiện quyền bầu cử phổ thông kép (bầu cử trực tiếp Đặc khu Trưởng và Hội đồng Lập pháp).

Đài RFI của Pháp chỉ ra, cho đến nay ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông vẫn không thể hiện rõ ràng quan điểm về việc rút hẳn “dự luật dẫn độ”, cũng không quan tâm đến năm yêu cầu lớn của người dân Hồng Kông. 

Tệ hơn, cảnh sát Hồng Kông còn liên kết với xã hội đen tấn công bạo lực người biểu tình, chưa nói đến việc cảnh sát Hồng Kông thường xuyên dùng bom hơi cay để đối phó với người biểu tình. Hiện nay, một số lượng lớn binh sĩ đã được tập hợp tại Thâm Quyến, không loại trừ khả năng đây sẽ là lực lượng sẵn sàng chuẩn bị cho tình hình nguy cấp. Liệu chính quyền Bắc Kinh có cho quân đội can thiệp vào Hồng Kông hay không hiện đang là dấu hỏi lớn.

Ngoài ra, phải kể đến những thách thức về mặt kinh tế mà Bắc Kinh đang phải đối mặt. Thời báo Epoch Times tại Mỹ đã đăng một bài bình luận chỉ ra rằng, với việc Mỹ liên tục trừng phạt thuế quan, trừng phạt các tập đoàn quan trọng của ĐCSTQ như ZTE, Huawei, xem xét lại tư cách nước đang phát triển của Trung Quốc trong WTO, liệt ĐCSTQ vào danh sách thao túng tiền tệ… tất cả đều khiến nền kinh tế Trung Quốc vốn đang suy thoái lại càng tồi tệ hơn. 

Thêm nữa, nhiều công ty nước ngoài đã thay nhau tháo chạy khỏi Trung Quốc Đại lục, dòng vốn cũng chảy ra nước ngoài làm tăng nguy cơ sụp đổ của các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc. Điều này khiến niềm tin cũng suy giảm kỷ lục, hệ quả kéo theo tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng, vật giá leo thang, giá trị tiền tệ suy giảm, sức mua suy giảm, lòng người hoang mang. Nói cách khác, về cơ bản là cả ba cỗ xe của ĐCSTQ gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu thụ đều điêu đứng.

Liên quan chặt chẽ với bức tranh này là tình trạng xấu đi của quan hệ Trung-Mỹ và sự chia tách về nhiều mặt. Chính quyền Trump đã điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia, phản công ĐCSTQ từ mọi mặt như chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học và công nghệ, mạng Internet, nhân quyền. Xu thế đối lập giữa Trung Quốc và Mỹ về kinh tế, công nghệ đang nổi rõ hơn. Ngoài ra, thái độ của các nước như Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Canada và Úc đối với ĐCSTQ ngày càng trở nên cứng rắn hơn, xu thế phương Tây liên minh chống lại ĐCSTQ đang hình thành.

Bài viết trên Epoch Times nhận định, trong tình hình tứ bề nguy khốn như hiện nay, tâm lý giới chức cấp cao Trung Nam Hải cũng thấy hoang mang trước câu hỏi liệu ĐCSTQ có thể tồn tại qua năm tới không. Nếu vài năm trước đặt ra vấn đề này, nhiều người cho là chuyện nhảm nhí. Nhưng với tình hình trước mắt, có thể khẳng định rằng hầu hết quan chức ĐCSTQ, kể cả nguyên lão viết thư ngỏ công khai nêu trên, đều nghi ngờ gì về sự tồn vong của ĐCSTQ. Và rõ ràng là giải pháp cho cả mười câu hỏi lớn nêu trên đều rất bế tắc.

Huệ Anh
(Tri thức VN)

ĐIỂM KHAI HỎA

Liên Xô và các nước Đông Âu không bị ảnh hưởng và thống trị bởi Nho giáo. Chính sách ngu dân và chủ nghĩa cộng sản không được áp dụng và bám rễ khá chắc, khá sâu ở các nước này như các nước châu Á (Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Lào...). Do đó ở mấy nước châu Á này, Chế độ cộng sản có thể kéo dài rất lâu nếu trong nội bộ lãnh đạo chóp bu của họ không xuất hiện một người dám làm như Gorbachev hay Enxin. Đã có thời người tư mong Ba X làm; chỉ cần Ba X khai hỏa và phá tan được lô cốt bảo thủ, trì trệ, đi ngược với văn minh nhân loại là tốt rồi. Sau đó đất nước có thể sẽ khủng hoảng, sắp xếp lại trong 10 năm, nhưng tin chắc sau đó sẽ là một giai đoạn phát triển mới văn minh, rực rỡ theo đúng quy luật phát triển.
ĐIỂM KHAI HỎA
Van Nga DO - Đỗ Ngà - Trung Quốc đang là một thế lực nổi dậy mạnh mẽ, nhưng vì đế chế Trung Cộng đang xây dựng trên nền móng độc tài CS nên có nguy cơ ngã nhào như Liên Xô và khối Đông Âu trước đây. Còn nhớ, sự sụp đổ của Đông Âu xuất phát từ biểu tình nổ ra khắp nơi ở các nước này và kéo theo một thế lực độc tài từng có tham vọng xóa sổ khối tự do đã phải đổ nhào nhanh chóng.
Thông thường, một đầu đạn trong nó luôn có một ngòi nổ, cái này có kích thước nhỏ dùng để mồi cho khối thuốc nổ khổng lồ trong đầu đạn bắt lửa nổ tung. Có những quả bom nằm im trong lòng đất 40 – 50 năm không sao, nhưng khi người ta vô tình làm nòi nổ hoạt động thì quả bom nằm im đó sẽ nổ tung ngay tức thì. Ngòi nổ nói cho cùng cũng giống như bộ đề trong các động cơ đốt trong, người ta dùng một động cơ nhỏ để kích hoạt một động cơ lớn hơn.

Bài toán khó cao tốc Bắc-Nam: Làm sao loại DN TQ ?

Đúng là một bài toán quá khó. Không nên đặt ra những ưu tiên, hoặc giảm các tiêu chí bị coi là khắt khe đối với dự án cao tốc Bắc - Nam, hoặc hạ chuẩn điều kiện để mở đường cho DN Việt vì làm như thế thì vừa dễ sinh ra tham nhũng, vừa giảm chất lượng đường cao tốc. Cách duy nhất là vận động các DN trong nước thay vì đấu đá cạnh tranh rồi đòi giảm tiêu chí, hãy liên danh, bắt tay nhau để tạo thành những DN lớn mạnh, đạt đủ điều kiện thắng thầu. Muốn vậy, điều kiện tiên quyết là phải bỏ hẳn sự can thiệp của các cơ quan nhà nước, xác lập cơ chế kinh tế thị trường thực sự, lấy kinh tế tư nhân và sở hữu tư nhân làm chủ đạo. Có như vậy mới chống được tham nhũng, khôi phục được lòng tin của các DN, tạo động lực để các DN tin tưởng nhau, tin tưởng Chính phủ, từ đó mới liên danh, bắt tay nhau thực sự chứ không hình thức. Đối với DN TQ, cần có thể thông báo rộng rãi những sai phạm quá khứ của chúng, tố cáo hành động xâm lược biển Đông của TQ gây phản ứng dữ dội của người dân, dẫn tới người dân không chấp nhận cho kẻ xâm lược tham gia các dự án, công trình quốc gia..., rồi coi đó là cơ sở để tuyên bố không chấp nhận cho chúng tham gia ngay từ vòng sơ khảo. Trường hợp khó khăn quá thì tạm thời không triển khai làm đường cao tốc Bắc - Nam. Thực tế, kinh tế chưa phát triển, đất nước còn nghèo, nợ công lớn... nên VN chưa cần ngay các đường này; mạng lưới đường giao thông của ta cũng khá nhiều, chỉ cần cải tạo, nâng cấp là được; hàng năm nhà nước đều thu phí bảo dưỡng đường bộ cho mục đích này.. Nếu làm đường BOT Bắc - Nam trên nền các đường cũ sẽ bị dân phản đối; nếu làm đường hoàn toàn mới thì phí BOT sẽ quá đắt, dân sẽ đi theo đường cũ chứ không đi đường BOT.
Bài toán khó cao tốc Bắc - Nam
13/08/2019 Nếu hạ thấp tiêu chí bài thầu, doanh nghiệp nội có nhiều cơ hội, nhưng kèm theo đó là nguy cơ chọn phải nhà đầu tư yếu kém. Song nếu khăng khăng giữ các tiêu chí “ngặt nghèo” như hiện nay, khả năng nhiều dự án rơi vào tay các liên danh nhà đầu tư Trung Quốc rất cao. Trong khi chính ngành giao thông đã có nhiều bài học khi phụ thuộc vào dòng tiền và nhà thầu Trung Quốc như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình, đoạn tuyến cao tốc do doanh nghiệp trong nước là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN - VEC thực hiện. ẢNH: M.HÀ

Nhà đầu tư Trung Quốc dễ lọt vòng sơ tuyển
Dự kiến tháng 9 tới đây mới kết thúc vòng sơ tuyển với 8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn vào danh sách các nhà đầu tư tham gia vòng sơ tuyển, tỷ lệ các nhà đầu tư Trung Quốc dưới hình thức liên danh với nhau hoặc với doanh nghiệp (DN) VN trúng vòng sơ tuyển là rất cao. 

Giặc Tàu lại đến: Đối đầu tại bãi Tư Chính leo thang

Biển Đông khủng hoảng lần 2 không còn là tranh chấp chủ quyền biển đảo và tài nguyên dầu khí như trước, mà đây là hành động xâm lược bằng lực lượng hải giám có vũ trang của Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ bắt nạt Việt Nam mà còn thách thức cộng đồng quốc tếMỹ đã lên tiếng ủng hộ VN (20/7/2019). Dư luận trong và ngoài nước thúc giục Chính phủ Việt Nam quốc tế hóa Biển Đông và kiện Trung Quốc ra PCA. Muốn thoát Trung trong tình thế nước sôi lửa bỏng hiện nay, người Việt cần đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm để tìm giải pháp khả thi nhằm đảm bảo chủ quyền quốc gia và không gian sinh tồn. Trong bối cảnh đó, thật là ngu ngốc và điên rồ nếu để cho Trung Quốc xây dựng các đặc khu kinh tế, làm đường cao tốc Bắc Nam và nhiều công trình quan trọng quốc gia khác. 
Biển Đông khủng hoảng lần 2:
Đối đầu tại bãi Tư Chính leo thang
Nguyễn Quang Dy - Biển Đông khủng hoảng lần 1 khi Trung Quốc bất ngờ hạ đặt dàn khoan HD-981tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam (tháng 5-7/2014), làm Hà Nội bị sốc và quan hệ hai nước khủng hoảng. Đồng thời, Trung Quốc còn ráo riết thay đổi thực địa bằng bồi đắp và quân sự hóa các đảo/đá mà họ chiếm tại Hoàng Sa và Trường Sa, để kiểm soát Biển Đông theo “đường chín đoạn”, vi phạm trắng trợn luật biển quốc tế năm 1982 (UNCLOS).
Biển Đông khủng hoảng lần 2 khi Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chấn HD-8 và nhiều tàu hải giám có vũ trang vào vùng EEZ của Việt Nam gần bãi Tư Chính (từ 3/7/2019) để thăm dò địa chấn và quấy rối hoạt động khoan dầu khí của Việt Nam và đối tác. Hành động này vi phạm luật pháp quốc tế và phán quyết của PCA. Nó là bước tiếp theo sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực đe dọa Việt Nam và Repsol (Tây Ban Nha) phải dừng dự án dầu khí tại mỏ “Cá Kiếm Nâu” (lô 136-01) và “Cá Rồng Đỏ” (lô 07-03) vào tháng 7/2017 và 3/2018.

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Ko ai dám ký nghiệm thu ĐS Cát Linh-Hà Đông?

KHÔNG AI DÁM KÝ NGHIỆM THU ĐƯỜNG SẮT
Cát Linh-Hà Đông?
Nhà báo Nguyễn Đình Ấm - Hôm qua gặp ông đi bộ cùng có vẻ là cán bộ to ở bộ Giao thông, một ông hỏi: Bao giờ đường sắt Cát Linh-Hà Đông chạy? Ông nói với người bạn: Tàu Cát Linh-Hà Đông còn lâu mới có vì không thằng nào dám ký nghiệm thu. Không nghiệm thu thì chạy thế đéo nào được. Mà không thằng chó nào dám ký vì sai từ thiết kế đến thi công, vật liệu "đểu". Thép đường ray, ốc, nẹp... của Pháp hơn trăm năm qua vẫn không rỉ nhưng thép của Tàu chưa sử dụng đã rỉ toe toét, có vẻ như họ làm từ thép phế liệu, đặc biệt hầu như không có khâu nào tự động hóa, khi chạy phải có hơn 600 lao động điều hành, quản lý...thì lấy tiền đâu mà bù lỗ hàng bao nhiêu năm. Đặc biệt, mai đây hỏng hóc cần thay phụ tùng, vật tư mà TQ giở trò chậm trễ hoặc cắt thì chỉ có bỏ. Nói chung là bây giờ "tiến thoái lưỡng nan". Cứ duy trì đống bê tông ấy thì tức mắt, đập đi thì tốn công mà số bê tông ấy đổ ở đâu cho hết...


Trùm bảo kê chợ Long Biên chết trong trại giam

Anh chị em đánh BOT chú ý khi bị CA bắt giam vì đang có phong trào chết trong trại giam của công an hay quân đội. Báo chí đã đăng hàng chục, hàng trăm trường hợp trong những năm qua. Riêng trong 2 tháng 7 và 8 vừa qua đã có hai trùm đại gia xã hội đen tử giam. Sau ông trùm TRẦN BẮC HÀ tháng 7 chết trong trại giam quân đội thì giờ đến lượt ông trùm Nguyễn Kim Hưng dù được tường thuật chết trong bệnh viện, nhưng thực chất coi như đã chết trong trại giam công an.
Trùm bảo kê chợ Long Biên Hưng ‘kính’ tử vong vì bệnh gan
Tuổi trẻ 14/08/2019 TTO - Ông Nguyễn Kim Hưng (Hưng “kính”), bị can trong vụ án cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Long Biên, trong quá trình bị giam giữ thì bệnh nặng và tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bị cáo Nguyễn Kim Hưng tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH
Ngày 14-8, lãnh đạo ban quản lý chợ Long Biên xác nhận với Tuổi Trẻ Online thông tin trên. Theo đó, lãnh đạo ban quản lý nhận được tin báo từ gia đình ông Hưng cho biết ông Hưng trong lúc bị giam giữ thì sức khỏe nguy kịch. Ông Hưng được đưa vào bệnh viện cấp cứu từ tối 13-8. Đến 11h ngày 14-8 thì tử vong. Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam và đưa ra xét xử, ông Hưng bị bệnh gan rất nặng. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng nhập viện từ 23h đêm 13-8 và tử vong lúc 11h trưa nay.

Những hậu quả từ chính sách KT sai lầm của Trump

Những hậu quả từ chính sách kinh tế sai lầm của Trump
Bài của Joseph E. Stiglitz, Phan Nguyên dịch
J. E. Stiglitz, chủ nhân giải Nobel Kinh tế 
năm 2001, là Giáo sư tại Đại học Columbia 
Trong thế giới mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo ra, nơi hết cú sốc này lại đến cú sốc khác, không bao giờ chúng ta có đủ thời gian để suy nghĩ đầy đủ về tác động của các sự kiện mà chúng ta phải đối mặt. Vào cuối tháng 7, Hội đồng điều hành Cục Dự trữ Liên bang đã đảo ngược chính sách đưa lãi suất về mức bình thường hơn, sau một thập kỷ lãi suất cực thấp kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Sau đó, Hoa Kỳ chứng kiến thêm hai vụ giết người hàng loạt trong vòng chưa đến 24 giờ, nâng tổng số vụ xả súng hàng loạt trong năm lên 255 – nhiều hơn một vụ một ngày. Và cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, thứ Trump đã tweet là “tốt, và dễ chiến thắng”, đã bước vào một giai đoạn mới nguy hiểm hơn, làm náo loạn thị trường và đặt ra mối đe dọa từ một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Ở một cấp độ nào đó, động thái của Fed là không có gì ghê gớm: thay đổi 0,25% sẽ gây ra ít hậu quả. Ý tưởng rằng Fed có thể điều chỉnh nền kinh tế bằng cách thay đổi lãi suất theo một thời gian biểu cẩn thận đến giờ đã bị mất uy tín từ lâu – ngay cả khi nó giúp cung cấp một màn giải trí cho những người theo dõi Fed và việc làm cho các nhà báo tài chính. Nếu việc hạ lãi suất từ 5,25% xuống gần như bằng 0% hầu như không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế trong giai đoạn 2008-09, thì tại sao chúng ta phải nghĩ rằng việc hạ lãi suất 0,25% sẽ có tác dụng quan sát được? Các tập đoàn lớn vẫn đang ngồi trên hàng đống tiền mặt: thiếu thanh khoản không phải là lý do khiến họ ngừng đầu tư.

TQ đưa 2 tàu hải cảnh tối tân tới Bãi Tư Chính?

Image may contain: one or more people and text
Trung Quốc đưa hai tàu hải cảnh tối tân tới Bãi Tư Chính?
14/08/2019 - Một nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc của Mỹ cho biết rằng Bắc Kinh dường như đang đưa hai tàu hải cảnh tối tân nhất tới Bãi Tư Chính, sau khi tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 trở lại khu vực từng xảy ra “đối đầu” với tàu cảnh sát biển Việt Nam trên Biển Đông. “Dường như hai tàu hải cảnh tối tân nhất của Trung Quốc (31302 và 33111) đang tiến tới hiện trường [Bãi Tư Chính]. Đáng chú ý là cả hai tàu này thường hoạt động ở Biển Hoa Đông [có tranh chấp với Nhật] và năm ngoái không hoạt động ở Biển Đông, nếu không muốn nói là chưa từng”, ông Ryan Martinson, chuyên gia của Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, viết trên Twitter.
Một tàu hải cảnh của Trung Quốc (ảnh minh họa).
“31302 thuộc lớp Zhaoduan (nặng hơn 4.000 tấn). 33111 thuộc lớp Zhaojun (nặng 2.700 tấn). Cả hai đều được trang bị các pháo 76 li”. Nhà nghiên cứu từng là người đầu tiên công bố thông tin về cuộc “đối đầu” giữa tàu hải cảnh của Trung Quốc và Việt Nam ở Bãi Tư Chính nói thêm rằng việc tàu Hải Dương 8 trở lại sau ít ngày rời đi để tiếp nhiên liệu ở Đá Chữ Thập đánh dấu việc bắt đầu “giai đoạn hai của cuộc giằng co giữa Trung Quốc và Việt Nam”.

Chỉ còn thiếu qui hoạch… án tử hình!

Bài này chỉ chỉ ra vô số những vấn nạn đủ dạng và đủ loại từ qui hoạch sai. Nhưng có một quy hoạch vô cùng nguy hiểm, để lại hậu quả vô cùng to lớn mà bài này không đề cập đến, đó là qui hoạch nhân sự cho các chức vụ lãnh đạo cấp cao, quy hoạch cán bộ nguồn. Cực kỳ vô lý và phản dân chủ trong một xã hội văn minh, trong một xã hội được coi là của dân, do dân và vì dân. Lãnh đạo phải do người dân cân nhắc, lựa chọn bầu ra chứ đâu phải do Đảng quy hoạch rồi áp đặt người dân phải bầu. Một vài nhân viên cũ và người quen của tôi đã được đưa vào danh sách quy hoạch cán bộ nguồn ở Trung ương cho 5-10 năm tới, qua họ và qua nói chuyện với các bác lãnh đạo khác, tôi nhận thấy cán bộ nguồn, cán bộ được quy hoạch cho các chức vụ lãnh đạo cấp cao... chủ yếu là con cháu các cụ và đệ tử chuyên đi sau hầu hạ các cụ. Những lãnh đạo tương lai được quy hoạch trước và áp đặt như thế này thì bảo sao đất nước không ngày càng lụn bại. Do đó đúng là chỉ còn một cách để chặn các qui hoạch hủy diệt quốc gia, gieo vạ cho dân tộc, làm đất nước rơi vào tay Trung Quốc là qui hoạch cách loại án tử hình dành cho bất cứ quan chức nào dám lấy của dân dù chỉ một đồng, dám tham nhũng, dám gian dối lừa dân...
Lũ lụt ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Hình minh họa.
Chất lượng đường bằng 0
Chỉ còn thiếu qui hoạch… án tử hình!

Tiếng là “của dân, do dân, vì dân” nhưng nhân sự lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở tất cả các cấp cũng được… qui hoạch và vô số… qui hoạch khác khiến quốc gia tan hoang, kinh tế suy thoái, xã hội hỗn loạn, dân lành oán thán, chính là sản phẩm của đội ngũ đã được… qui hoạch đó! Có bao giờ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN nhận trách nhiệm về đủ thứ chủ trương làm nền cho đủ loại qui hoạch? Chưa! Có cá nhân nào bị truy cứu trách nhiệm khi đề ra chủ trương, phóng bút phê duyệt những qui hoạch không những không sinh lợi mà còn làm “quốc phá, gia vong”? Cũng chưa!


Tp. Đà Lạt ngập trong nước
Trân Văn VOA - Tuần rồi, thiên hạ sửng sốt khi Đà Lạt (Lâm Đồng) và Phú Quốc (Kiên Giang) chìm trong nước. Cách nay vài năm, chắc chắn không có ai, kể cả những kẻ giàu trí tưởng tượng nhất, dám nghĩ sẽ có ngày Đà Lạt (tọa lạc ở cao nguyên) và Phú Quốc (chung quanh là biển) lại dễ ngập, ngập sâu và ngập lâu như vậy!

Cán bộ đi trước, làng nước theo sau

Học sinh học lòng yêu nước ở đâu khi chứng kiến người dân biểu tình chống ngoại xâm hay bảo vệ môi trường thì bị đánh đập như con vật? Chúng học về tinh thần trách nhiệm với xã hội ở đâu khi chứng kiến công dân Hà Văn Nam đấu tranh chống BOT bẩn bị đánh đập dã man, những kẻ ra tay không bị bắt mà công dân Hà Văn Nam dũng cảm ấy bị kết án mấy năm tù? Đất nước này cần những lãnh đạo dám tuyên bố sẽ bắn bỏ kẻ nào lấy của dân dù chỉ một đồng. Đất nước này cần lãnh đạo dám hành động quyết liệt để chống tham nhũng, chống sự gian dối của bộ máy chứ không cần những lời hoa mĩ có cánh.
Cán bộ đi trước, làng nước theo sau
FB Chau Doan - Thủ tướng yêu cầu tăng cường dạy đạo đức, lối sống cho học sinh. Tôi đồng ý với ý kiến của thủ tướng nhưng nếu chỉ hô hào như vậy là không đủ và chắc chắn sẽ không có tác dụng gì. Để giải quyết được vấn đề ta cần nhìn vào gốc rễ. Trẻ em không bao giờ học về lối sống đạo đức một cách máy móc, chúng không nghe lời người lớn rồi răm rắp làm theo bởi chúng không phải là robot, chúng sẽ cảm nhận người lớn làm gì, sống thế nào rồi làm theo.

Đạo đức, lối sống họ tự vào người chúng như cây cỏ tự hấp thụ ánh nắng. Không cần rao giảng, lên lớp. Nó giống như việc cảm nhận những điều đẹp đẽ vậy thôi. Tự cảm nhận và làm theo.
Xin được hỏi học sinh sẽ học về đạo đức lối sống ở đâu khi chúng chứng kiến những quan chức hàng ngày rao giảng về đạo đức, lối sống của đảng viên, thậm chí viết sách lý luận chống diễn biến nhưng lại ăn hối hộ hàng nghìn tỉ?