Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019

VN đang cần lực lượng đối lập phản biện

VN đang cần lực lượng phản biện
Dương Hoài Linh - Sau năm 1975, phải nói rằng dân tộc Việt Nam đã hoàn toàn thất bại khi các đảng phái đối lập đã bị đang cộng sản triệt tiêu ngay từ trong suy nghĩ. Khi không có gan hình thành nên các tổ chức đối lập với chính quyền người dân đã mặc nhiên giao phó cho đất nước cho chính quyền muốn làm gì thì làm. Đây là điều mà cụ Phan Châu Trinh đã chỉ ra. Đảng muốn bán nước, muốn tham nhũng, muốn đi đêm với bất kỳ ai... đều thoải mái. Nhưng nếu có một lục lượng lãnh đạo người dân xuống đường khi cần thiết chính quyền sẽ không dám tự tung tự tác chuyên quyền như thế.

Điểm mấu chốt trong việc đưa đến một chính quyền tha hóa, một xã hội đầy rẫy những bất công và nguy cơ mất nước diệt chủng nếu hỏi người dân Việt Nam thì họ sẽ nói ngay : mọi tội lỗi đều do đảng cộng sản.
Tức thì sẽ xuất hiện một câu hỏi khác : Ai để cho đảng cộng sản tồn tại một mình ?
Câu trả lời sẽ là : dân.
Nhưng dân sẽ biện minh : Vì đang cộng sản có công an, súng và nhà tù.

VIỆT NAM HÃY NHÌN LẠI MÌNH..

VIỆT NAM HÃY NHÌN LẠI MÌNH..
Đây là những điều mình thấy, ,mình chỉ chia sẻ thôi, mình biết chắc chắn sẽ có người đồng tình, có người tự ái có người nổi giận với status này của mình. nhìn về phía người đấu tranh hiên tại chúng ta thấy gì? Thôi thì như một bầy ong vỡ tổ, một đám ô hợp đấu tranh rồi chuyển qua đấu tố. Phần lớn thì chỉ khoe khoang về sự giàu sang sung túc của tư bản của nước ngoài càng làm khát vọng thoát ly và ước ao đời sống xa hoa của người trong nước lớn mạnh hơn, càng làm cho họ thêm thói ỷ nại và hóng đợi vào ngoại bang. Cái đáng nói thì ít người nói đến hoặc là mục đích của họ nổi lên chỉ để được mọi người biết tới một cách ngây thơ và a dua nhiều hơn là có cái nhìn chính trị một cách đúng đắn. Và như thế cứ vô tổ chức vô kế hoạch và mạnh ai lấy hoạt động mạnh ai nấy chủi mạnh ai nấy lên tiếng nói nên càng làm tình hình thêm trì hoãn và chẳng đi đến đâu. Bản thân mình cũng kêu gọi, Mình có đặt kế hoach và mình có thử kêu gọi, Nhưng những lần biểu tình cũng chỉ là lẹt đẹt và cũng chẳng đâu ra đâu. Dù có lên tiếng cảnh báo chủi rủa khinh bỉ thì người ngoài nước vẫn đâm đầu về. Người trong nước thì cũng chỉ biết nồi cơm của chính mình còn thì mặc kệ những gì đang xảy ra chung quanh, miễn mình bình an thì được rồi.
Nhìn tình hình trước mắt chúng ta thấy VN sẽ không có con đường nào để tiến về phía trước bằng sức của mình hay bằng con đường chính trị. Về đâu khi thế giới dường như quay mặt và đại cuộc đã được đinh từ năm 1973 khi Mỹ bỏ rơi Miền Nam Việt Nam cho Trung Cộng và Việt cộng. Cả thê giới ngay giờ phút ấy và cho đến bây giờ đều nói chiến tranh Đông Dương chấm dứt. Và VN thuộc về Trung Cộng là điều hiển nhiên.

THUỐC NGU CỦA VC

THUỐC NGU CỦA VC
Nửa thế kỷ trước, VC khoe cô du kích bị "Mỹ Nguỵ" còng tay sau lưng dắt đi vẫn có thể thò tay hái một đoá hoa bên đường cài lên tóc.
Nửa thế ký sau, VC khoe trong bệnh viện của VC, một bệnh nhân đang được mổ bướu óc có thể hát quốc ca trên bàn mổ.
Nửa thế kỷ trước người VN tin chuyện bị còng tay sau lưng vẫn có thể thò tay hái hoa bên đường cài lên tóc mình? Nửa thể kỷ sau, người VN tin người đang bị mổ bướu óc có thể ca hát trên bàn mổ?
Nếu người Việt tin những điều đó thì... thua!
Nếu người Việt không tin thì tại sao VC vẫn nói đi nói lại những điều "ngu" ấy suốt 3/4 thế kỷ?
Người Việt bây giờ mỗi sáng thức dậy chờ nghe coi VC nói câu "ngu" gì để chửi. Chửi xong thoải mái được một ngày; tối lên giường ngủ chờ ngày mai VC nói câu "ngu" khác để chửi tiếp!
VC gọi đó là thuốc ngu.

CÒN AI TIN VÀO CÔNG LÝ ở chế độ thối nát này ?

CÓ CÒN TIN VÀO CÔNG LÝ?
Chúng ta có còn tin vào công lý không khi hai viên tướng công an tiếp tay cho bọn thu mua công sản với giá rẻ mạt và làm thiệt hại công quỹ nhà nước hàng ngàn tỷ đồng, toà kết án nhẹ hều, còn nhẹ hơn ăn cắp hai con vịt hay tố cáo chai nước ngọt có ruồi. Bởi còn phiên phúc thẩm và án cuối cùng chắc sẽ là án treo. Thần công lý bịt mắt để khỏi thiên vị, nhưng công lý ở Việt Nam đang bận chạy show để diễn hài.
Chúng ta có còn tin vào công lý không khi nghe toà tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam. Toà án kết tội bác sĩ Lương như một lời thách thức luật pháp. Xét về trách nhiệm , bác sĩ Lương vô tội. Lời cuối trước toà của bác sĩ Lương cho thấy rõ điều đó. Và hồ sơ điều tra cũng chứng minh điều đó . Thế nhưng đây là một vụ án mang mùi quyền lực của kẻ có quyền đi đôi với đồng tiền. Mà ở thời nay, quyền lực và đồng tiền là cặp đôi có sức mạnh vô cùng. Tất cả nằm trong hợp đồng giữa quan chức y tế và doanh nghiệp cung cấp thiết bị. Và dù cho đồng nghiệp, nhân dân và ngay cả những gia đình nạn nhân hết sức để bênh vực bác sĩ Lương, người bác sĩ lương thiện này phải chấp nhận án tù.

Vắng bóng công lý - Đểu cáng đã lên ngôi

Thơ Bùi Minh Quốc :" Ngoảnh mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa / Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi."
Vắng bóng công lý
FB Huy Đức 1-2-2019 - Cả hai bản án đưa ra ngày cuối năm đều làm công chúng thất vọng dù được chờ đợi với thái độ rất khác nhau. Bản án 30 và 36 tháng tù cho hai “chén tướng” như để cho xong và mở đường cho một phúc thẩm án treo. Trong khi, bản án 42 tháng tù cho bác sỹ Hoàng Công Lương lại được tuyên như một lời thách thức. 
Hình ảnh nhỏ nhoi của bác sỹ Hoàng Công Lương thật tương phản với hai viên tướng – có gương mặt như một cái cười khẩy – bước ra “xe sang”. Hai phán quyết của Toà cuối năm đã vắt kiệt niềm tin vào một nền tư pháp mà khả năng cung cấp công lý vốn đã được coi là xa xỉ.
Image result for Vắng bóng công lý
Đằng sau vụ 9 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện đa khoa Hoà Bình là các hợp đồng kinh tế. Đó là một sự cấu kết quy mô giữa các quan chức trong ngành y tế với các nhà cung cấp thiết bị chứ không phải là hình ảnh nhỏ bé mà ta thấy của bác sỹ Hoàng Công Lương. Thay vì phanh phui những liên minh ma quỷ đằng sau, các cơ quan tố tụng lại chỉ nhắm vào những người làm chuyên môn lương thiện. Dù bác sỹ Lương có phải chịu một phần trách nhiệm, rõ ràng cũng không thể như vị trí của anh được đặt ở phiên toà. Dù thật là trớ trêu khi phải đặt Vũ Nhôm bên cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương nhưng gọi Vũ Nhôm là chủ mưu trong một vụ đánh chén công sản, trong đó có cả công sản của ngành công an, cho thấy khả năng hài hước của nền tư pháp VN là không giới hạn.

Tài nguyên không mang ‘lời nguyền’

Tài nguyên không mang ‘lời nguyền’
“Lời nguyền tài nguyên” (Resource Curse) là một khái niệm được các nhà nghiên cứu kinh tế và chính trị đưa ra vào những năm 1990. Đó là một “bí ẩn siêu nhiên” khiến nhiều chuyên gia phải nhăn mặt, khi theo lẽ thông thường, một quốc gia giàu tài nguyên sẽ phát triển mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị, có đời sống xã hội cao hơn những quốc gia nghèo tài nguyên; nhưng trên thực tế, hoàn toàn ngược lại.

Tài nguyên không mang ‘lời nguyền’
Người ta nhìn thấy nghịch lý đó ở những quốc gia giàu tài nguyên nhưng tốc độ phát triển kinh tế thấp, các chỉ số an sinh xã hội lẹt đẹt, chất lượng cuộc sống thua kém mức trung bình của thế giới, bất ổn và xung đột thường xuyên xảy ra, tham nhũng tràn lan, nhân quyền bị xâm phạm nghiêm trọng, v.v. Venezuela là một trong những cái tên nổi đình nổi đám gần đây ứng với hiện tượng này. Một quốc gia có trữ lượng dầu mỏ được tìm thấy thuộc hàng lớn nhất thế giới, cùng với lượng dồi dào các loại quặng sắt, than, bauxite, vàng, kim cương… lại thường xuyên đối mặt với khủng hoảng suốt nhiều thập niên qua và vẫn đang ngập chìm trong nội loạn bất ổn.

Lễ tạ mẹ nào hôm nay bị tôi bóp cho bẹp tí

DÂNG SAO GIẢI HẠN
Lễ tạ mẹ nào hôm nay bị tôi bóp cho bẹp tí
( Nguồn: Pencti BLack - copy fb Trương Quốc Minh )
Đêm nay đúng 23h35 hai vợ chồng tôi mới về được đến nhà, vừa dắt xe vào nhà bà vợ tôi vội dâng lễ trên ban thờ. 
Miệng vừa lẩm nhẩm khấn vái vừa giục tôi: Chồng mau đem lộc ra để còn bày lên cho đủ lễ.
Vừa mệt, vừa buồn ngủ díp cả mắt, tôi thò tay vào áo đưa phần lộc cho vợ tôi sắp vào đĩa rồi tôi đi ngủ...chưa kịp ngả lưng, tôi thấy vợ tôi thét lên kinh hoàng: Giời ạ, các của nợ gì thế này?
Vội chống mắt ngó vào đĩa lộc, tôi tự dưng á khẩu và đứng hình trong giây lát.

Từ trước tết hơn một tháng, bà vợ tôi đã lo lắng và bảo: Sang năm chồng sao Thái Bạch đó, tôi phải tìm chùa làm lễ dâng sao giải hạn cho khỏi tai ương. Các cụ nói “Thái Bạch bán sạch cửa nhà” đó.
Nghe vậy tôi bèn nói: khiếp, nhiều đứa lô đề cờ bạc vẫn bán nhà đó thôi, cần gi phải sao Thái Bạch hay sao Thái Dương.
Vợ tôi mắng át đi: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, ông đừng nhiều chuyện phá ngang nhé.
Biết không cãi được nên tôi đành kệ , sau nhiều lần hỏi han bạn bè. 


Cách hành xử của các lực lượng an ninh chìm, nổi

Cách hành xử của các lực lượng an ninh chìm, nổi 
Cuối năm, xin dc phép mạn đàm một chút về công cuộc đi tìm công lý và lẽ phải trên quê hương, nơi chúng ta đang sống. Công cuộc đấu tranh chính nghĩa, xóa bỏ BOT bẩn còn dài và gian nan, đòi hỏi KIÊN NHẪN, ÔN HÒA VÀ BẤT BẠO ĐỘNG. Hãy dùng Luật pháp và lý lẽ làm công cụ đấu tranh. Mọi nóng nảy, mất bình tĩnh sẽ có thể làm mọi công sức đã bỏ ra trở nên vô ích. Và quan trọng nhất, trong bất kỳ tính huống nào đều phải quay video lại. Nếu ko, các ace đang là người hùng sẽ trở thành TỘI ĐỒ trong tích tắc.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời
Tài xế Hà Văn Nam bị bắt cóc và đánh 
đập giữa ban ngày tại thủ đô Hà Nội
Nơi tôi đang ở là nơi mà cách đây hơn 10 năm các cơ quan truyền thông chính thống và các lực lượng an ninh chìm nổi đã tốn khá nhiều giấy mực, nhân lực và vật lực để "mô tả" về nơi tôi đc sinh ra và lớn lên. Vâng, tôi sống tại giáo xứ Thái Hà - HN.
Những gì tôi sắp chia sẻ sau đây là do tôi tận mắt chứng kiến, ko phải đề cao bản thân hay tuyên truyền các vấn đề liên quan tới tôn giáo. Tôi muốn đề cập tới cách hành xử cũng như "nghiệp vụ" của các lực lượng an ninh chìm, nổi khi chúng tôi đấu tranh với quan điểm ÔN HÒA và BẤT BẠO ĐỘNG về việc chiếm hữu đất đai vì mục đích CÁ NHÂN HÓA của nhà cầm quyền.

Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019

Dừng thu phí vĩnh viễn 4 trạm BOT ở Đồng Nai

Dừng thu phí vĩnh viễn 4 trạm BOT ở Đồng Nai
01/02/19 16:31 Theo Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận (IDICO), từ 0 giờ ngày 1/2, bốn trạm thu phí BOT trên đường Bùi Hữu Nghĩa, thuộc Tỉnh lộ 16 ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã chính thức dừng thu phí vĩnh viễn. Đó là các trạm thu phí nối từ xã Hóa An, Tân Hạnh qua phường Bửu Hòa và Tân Vạn thuộc thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Theo đại diện Công ty IDICO, sau khi dừng thu phí, công ty sẽ tiếp tục duy tu bảo dưỡng mặt đường của dự án, tháo dỡ các trạm và các khuôn viên đất của trạm điều hành giao lại cho UBND tỉnh Đồng Nai quản lý.
Image result for BOT trên đường Bùi Hữu Nghĩa
Để phục vụ cho việc ngừng thu phí, nhân viên của các trạm đã tháo barie, chỉ còn số ít nhân viên túc trực giữ máy móc, thiết bị, dán thông báo lên phía trước để thông báo cho lái xe biết. Tuy nhiên, nhiều tài xế do không để ý, không biết trạm đã dừng việc thu phí nên vẫn tiếp tục dừng lại để mua vé. Để khắc phục tình trạng trên, nhân viên của các trạm buộc phải đứng ra bên ngoài vẫy tay, ra hiệu cho lái xe chạy qua tránh tình trạng ùn tắc giao thông qua trạm.

Lý tưởng và sự thực hành lý tưởng đó

Lý tưởng và sự thực hành lý tưởng đó
FB Lê Nguyễn Duy Hậu 31-1-2019 Trong một thế giới song song, có lẽ những nhà dân chủ (theo đúng nghĩa của nó) và những người cộng sản (thuần tuý) sẽ là đồng chí của nhau. Bởi lẽ giữa họ chia sẻ một giả định, hay nói đúng hơn là một niềm tin, vào tính hướng thiện của con người. Cả hai lý tưởng đều tin rằng con người là như nhau và cần phải hưởng sự bình đẳng để đạt được tự do.
Image result for Dân chủ lẫn cộng sản
Điểm khác nhau có lẽ chính là cách làm. Để đạt được tự do, người dân chủ tin vào bình đẳng chính trị (hay bình đẳng về cơ hội). Còn người cộng sản tin vào bình đẳng kinh tế (thông qua việc xoá bỏ giai cấp). Người dân chủ vẽ ra viễn cảnh xã hội mà ai cũng đầy đủ thông tin và tri thức để bầu cử. Người cộng sản tin vào một xã hội ai cũng đủ nhận thức để làm hết sức mình và chỉ tận hưởng theo nhu cầu của bản thân. Cả hai xã hội đều là hai xã hội có sự tin tưởng rất lớn, có vốn xã hội rất cao.

Chính phủ lại làm ngơ thậm chí còn bao che các BOT ?

Chính phủ lại làm ngơ thậm chí còn bao che các BOT ?
Hồng Vân - CCCM tham khảo và cho lời bình Thái Văn Hòa Từ BOT An Sương đến Tân Đệ, BTL - NB, ... đều trong kế hoạch đặt "nhầm chỗ" Khi người dân phẫn nộ, bức xúc và phải bỏ mọi thứ để đi phản đối, yêu cầu chính phủ vào cuộc vì BOT thu phí quá hạn thì ngược lại, lại bị bắt bớ, đánh đập...không ai bảo vệ họ.  Thế cứ nâng 1 hạng mục thì các vị cho thu thêm dăm bảy năm như vậy hả? Mai mốt lại ký sửa thêm 5km thì thu thêm chục năm, 1 cái BOT mà thu cả nửa đời người à??? Các vị đưa thủ tướng ra làm lá chắn vậy thì trưng văn bản thủ tướng ký ra cho dân xem, thủ tướng nếu phê duyệt lung tung thì cũng yêu cầu nghỉ luôn. Không thể để mấy cái BOT dựng ra ăn cướp của dân giữa ban ngày mà chính phủ lại làm ngơ thậm chí còn bao che ?
 
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về các trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”?
29/01/2019 - Trao đổi với Dân Việt, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, cho biết sẽ nghiêm túc tiếp nhận ý kiến của dư luận, của người dân, doanh nghiệp về những bất cập tại các dự án BOT, cùng với đó là tìm các giải pháp giải quyết hàng loạt các vấn đề “tiêu cực” về chỉ định thầu, đấu thầu tại các dự án trọng điểm.Hạ tầng giao thông là một trong những điểm nghẽn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, là các dự án giao thông trọng điểm đang có dấu hiệu chậm tiến độ đang được dư luận quan tâm, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) để tìm lời giải cho hàng loạt “bài toán khó” của ngành giao thông trong năm 2019.

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2019

BOT giao thông: Nếu có thể mua lại sự bất hợp lý?

Nếu có thể mua lại sự bất hợp lý?
LĐO | 29/01/2019 | Nếu chúng ta không thu phí BOT thì Nhà nước phải bỏ tiền ra mua lại dự án, vì nhà đầu tư thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ. Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu đồng thuận sẽ trình Quốc hội để bỏ ra một khoản kinh phí khoảng vài chục nghìn tỉ đồng mua lại các dự án BOT- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa đưa ra một phương án cho các dự án BOT.

Người dân phản đối thu phí tại trạm BOT 
Bắc Thăng Long - Nội Bài . Ảnh: VnExpress
BOT không ngừng nóng trong suốt cả năm qua với những vô lý trớ trêu, kiểu “vài km tuyến tránh, thảm chút mặt đường rồi chặn đầu thu cả tuyến”. Vấn đề BOT cũng đã được đặt ra trước nghị trường trước những “mặt trái”, hệ quả từ việc phát triển tràn lan và thiếu kiểm soát. Cũng chỉ vừa hôm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng về tình hình trạm thu phí Bắc Thăng Long- Nội Bài khi các tài xế và người dân ở đây liên tục phản đối. Thật ra câu chuyện trạm thu Bắc Thăng Long- Nội Bài hoàn toàn không mới. Chính quyền Hà Nội đã ít nhất 2 lần có văn bản đề nghị xóa sổ trạm thu này vì nó quá vô lý.

Cấm vận dầu lửa Venezuela: Mỹ tung đại pháo

Cấm vận dầu lửa Venezuela: Mỹ đã tung đại pháo
Le Figaro nhận định « Washington tìm cách bóp nghẹt Caracas » : Venezuela không còn có thể xuất khẩu dầu lửa qua khách hàng chính yếu và hầu như duy nhất, đó là Mỹ. Washington đã quyết định tung ra vũ khí hạng nặng để chống lại chế độ Nicolas Maduro. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin loan báo sẽ phong tỏa tất cả tài sản của tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA, và mọi khoản tiền chi trả mua dầu từ nay sẽ chuyển vào một tài khoản được đóng băng. Số tiền mua dầu trong năm nay là khoảng 11 tỉ đô la, và tài sản của PDVSA tại Hoa Kỳ khoảng 7 tỉ đô la. Trung Quốc và Nga đã cho Venezuela vay nhiều tỉ USD, sợ rằng sẽ chẳng bao giờ thấy lại được những đồng đô la của mình. Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ vì là chủ nợ lớn nhất của Venezuela với 54 tỉ đô la, chiếm 40% tổng nợ của nước này, và từ 2010 mỗi năm vẫn đầu tư thêm 2,2 tỉ đô la. Những sự kiện dồn dập diễn ra tại Venezuela vào lúc kinh tế Trung Quốc đang lao đao vì cuộc chiến thương mại với Mỹ, và diễn biến trong những tuần lễ sắp tới mang tính quyết định cho quan hệ song phương Bắc Kinh – Caracas.
Tổng thống Maduro giận dữ tuyên bố quyết định của Mỹ là « bất hợp pháp, đơn phương, vô đạo đức, đáng lên án », là « lời kêu gọi thẳng thừng làm đảo chính ». Về phía ông Juan Guaido loan báo sẽ bổ nhiệm một ban giám đốc mới cho tập đoàn dầu khí để « thu hồi một ngành kỹ nghệ đang trong tình trạng thê thảm. Mục đích là nhằm tránh một khi rời quyền lực, những kẻ đã vơ vét mọi thứ ở Venezuela có thể đánh cắp những đồng bạc cuối cùng ».

Bộ trưởng KH&ĐT dốt đặc về toán và kinh tế ?

Từng là cán bộ ở Kế hoạch & Đầu tư nên trong Blog này tôi kiêng kị không nhận xét về nhân sự cũng như hoạt động của Bộ. Tuy nhiên, cũng có lúc không nhịn được, ví dụ như đọc bài dưới đây. Tiêu đề ở trên là do tôi đặt, nếu nói như các anh chị em lái xe đang đánh BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài thì phải đặt là "Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đéo hiểu gì về toán và kinh tế". Chưa nói tới việc tôi không tin những con số của ông như "Tốc độ tăng GDP bình quân tăng 6,8% một năm trong khoảng hai thập kỷ qua, quy mô kinh tế theo đó cũng tăng 39 lần, lên mức 245 tỷ USD vào năm 2018. GDP bình quân đầu người tăng 27,4 lần, đạt gần 2.590 USD vào năm ngoái", vì tôi tin ông Dũng chỉ đọc lại những số của quân lính ông cung cấp mà không tự mình kiểm tra nên các số liệu sai là bình thường; chắc ông thừa hiểu quân lính bây giờ có đứa nào làm việc tử tế, khoa học đâu. Chỉ nói đến mâu thuẫn trong chính những câu ông nói đã thấy ông dốt đặc: (i) Ông nói "tốc độ tăng GDP bình quân tăng 6,8% một năm trong khoảng hai thập kỷ qua", rõ ràng đây là mức cao hơn trung bình thế giới rất nhiều. Theo WB tốc độ tăng GDP bình quân thế giới chỉ tăng khoảng 3% một năm trong khoảng hai thập kỷ qua (xem đồ thị); nếu tách riêng các nước công nghiệp pháp triển mà VN đang phấn đấu đuổi thì tốc độ tăng GDP của họ còn thấp hơn. Vậy mà ông Dũng thản nhiên nói " "khi Việt Nam chạy thì các nước chạy với tốc độ nhanh hơn"; nhanh hơn ở đâu ? Sai cả về kiến thức kinh tế lẫn tư duy toán học. (ii) Ông nói "GDP bình quân đầu người của Indonesia gấp 4,5 lần Việt Nam, Thái Lan gấp đôi, Malaysia gấp 1,4 lần". Toàn những số bậy bạ, vì Malaysia giầu nhất lại chỉ gấp 1,4 lần VN, trong khi Indo nghèo nhất lại gấp tới 4,5 lần VN. Ông còn nói "bình quân đầu người chỉ ngang mức của Malaysia cách đây 20 năm, Thái Lan 15 năm hay Indonesia 10 năm trước"; đều mâu thuẫn ngớ ngẩn: Indonesia gấp 4,5 lần nhưng họ chỉ hơn ta 10 năm; còn Malaysia gấp 1,4 lần lại hơn ta tới 20 năm. (iii) Ông nói "Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia... cách đây 40 năm đã có trình độ phát triển gần giống Việt Nam". Cũng sai hoàn toàn, theo đồ thị 2 của WB cuối bài, cách đây 40 năm (năm 1980), GDP của TQ gấp đôi của ta (200/100 USD), của Hàn Quốc và Malaysia gần gấp 20 lần ta (họ 1800-1900 so VN chỉ 100 USD). Đồ thị cũng cho thấy chúng ta càng ngày càng tụt hậu về thu nhập và mức sống so với họ.
'GDP bình quân đầu người Việt Nam bằng Malaysia 20 năm trước'
30/1/2019 - Tăng trưởng cao 20 năm qua nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam vẫn ở mức "thường thường bậc trung" nếu so với khu vực. Tại buổi gặp gỡ ngày 30/1, trước thềm năm mới Kỷ Hợi, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu không ít trăn trở cho kinh tế Việt Nam. Nhìn lại 30 năm đổi mới, người đứng đầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, đất nước đã "tự làm chủ, chủ động hoạch định tương lai và quyết định con đường đi", trở thành quốc gia có thu nhập trung bình với quy mô, tiềm lực kinh tế ngày càng mạnh. Tốc độ tăng GDP bình quân tăng 6,8% một năm trong khoảng hai thập kỷ qua, quy mô kinh tế theo đó cũng tăng 39 lần, lên mức 245 tỷ USD vào năm 2018. GDP bình quân đầu người tăng 27,4 lần, đạt gần 2.590 USD vào năm ngoái. Nhưng ông nói, "khi Việt Nam chạy thì các nước chạy với tốc độ nhanh hơn", vì thế so với khu vực những con số này "chưa thấm vào đâu".
Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng 
chia sẻ tầm nhìn phát triển 2019. Ảnh: H.Thu
Đơn cử, GDP bình quân đầu người của Indonesia gấp 4,5 lần Việt Nam, Thái Lan gấp đôi, Malaysia gấp 1,4 lần; Hàn Quốc gấp 6,8 lần... "Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước thu nhập trung bình thấp, bình quân đầu người chỉ ngang mức của Malaysia cách đây 20 năm, Thái Lan 15 năm hay Indonesia 10 năm trước", Bộ trưởng Dũng nêu. So sánh điều này, ông Dũng cho rằng, đất nước ngày càng phát triển, tiến xa hơn nhiều so với quá khứ, nhưng vẫn có khoảng cách lớn nếu so với Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia... cách đây 40 năm đã có trình độ phát triển gần giống Việt Nam. "Việt Nam sau 30 năm đổi mới với nhiều nỗ lực vẫn ở mức "thường thường bậc trung", ông nhận xét.

Thứ Tư, 30 tháng 1, 2019

Kẻ thù của người Tàu là....

Kẻ thù của người Tàu
Bá Dương 29-1-2019 - Cái việc bo bo giữ mình đã được xem là kim chỉ nam và nhấn mạnh năm lần bảy lượt. Bạo chúa, bạo quan cũng chỉ cần dân chúng cứ bo bo giữ mình là được, cho nên người Tàu mới càng ngày càng khốn đốn đến như thế. Nơi nào người Tàu đã đặt chân đến thì không thể có chỗ nào là không bẩn. Có hơn một tỷ người Tàu trên thế giới này, làm sao mà không chật chội được? Ngoài ồn, chật, bẩn, loạn, lại còn thêm cái tật “thích xem” (người khác đau khổ), hoặc “chỉ quét tuyết trước nhà mình mà không động tý gì đến sương trên mái ngói nhà người khác.” Họ luôn mồm “nhân nghĩa” mà tâm địa ích kỷ, tham lam. Một đằng hô to khẩu hiệu: “Phải tử tế với người và súc vật!” Trong khi đó ngày ngày không ngừng xâu xé lẫn nhau.
Tác giả Bá Dương
Trên thế giới không có nước nào có lịch sử lâu đời như Tàu, không có nước nào có một nền văn hóa không đứt đoạn như Tàu, mà cái văn hóa đó lại đã từng đạt đến một nền văn minh cao độ. Người Hy Lạp thời nay với người Hy Lạp ngày xưa chẳng liên quan gì với nhau. Người Ai Cập cũng vậy. Nhưng người Tàu hôm nay thì đúng là hậu duệ của người Tàu cổ đại.
Tại sao một nước khổng lồ như vậy, một dân tộc to lớn như vậy ngày nay lại ra nông nỗi xấu xa ấy? Chẳng những bị người nước ngoài ức hiếp mà còn bị ngay dân mình ức hiếp. Nào là vua bạo ngược, quan bạo ngược, mà cả dân (quần chúng) cũng bạo ngược. 

Thủ tướng nghiêng tai nghe thiên hạ

Hy vọng gì ở cái ông đầu đất này ??? Trong bài này có đoạn "Thần thiêng nhờ bộ hạ". Bộ hạ của 3 tam đầu chế hiện nay là Đinh Văn Ân, Mai Tiến Dũng và Nguyễn Hạnh Phúc. Chưa thời nào mình thấy mấy ông bộ hạ ôm đít chủ chặt như mấy ông này. Chủ đi đâu cũng ôm tráp theo hầu, gọi dạ bảo vâng, nom không khác gì lũ chó theo chủ. Nhục nhất là Nguyễn Hạnh Phúc theo hầu bà Chủ tịch, tiếp đến là Mai Tiến Dũng theo hầu ông Nghẹo. Người xưa vẫn bảo ngu nhất là không biết chọn chủ mà thờ. Người miền nam bảo sống trên đời, hoặc mình phải trở thành anh Hai, hoặc phải gọi thằng khác là anh Hai, nhưng nếu ở trường hợp sau thì cũng phải tìm được anh Hai chân chính. Chán chẳng muốn viết về lũ đầy tớ hèn hạ thời cộng sản mạt vận này. Thế nên làm nhân sĩ trí thức cũng có cái sướng, nhất là đỡ bị thiên hạ chửi như lũ đầy tớ.
Thủ tướng nghiêng tai nghe thiên hạ
FB Nguyễn Ngọc Chu 30-1-2019 - 
Thủ tướng phải nghiêng tai vào hướng khác. Những người mà bộ hạ của Thủ tướng triệu tập, họ chỉ biết ngợi ca một chiều trước mặt Thủ tướng. Nhưng khi nghiêng tai về hướng khác, Thủ tướng nghe được những điều họ nói sau lưng Thủ tướng. Quan trọng hơn, nghiêng tai về hướng khác thì Thủ tướng sẽ nghe được tiếng nói của muôn dân – kết tinh từ khí thiêng của non song đất nước. Khi nghe được tiếng nói của muôn dân rồi thì phải sử dụng. Đặt lên hàng “ Quốc Phụ”. Cùng ăn, cùng đi, như hình với bóng.

1. Xưa Vệ Ưởng sang Tần yết kiến Tần Hiếu Công. Vệ Ưởng lấy Đế Đạo ra hiến kế. Vua Tần buồn ngủ không nghe. Đuổi Vệ Ưởng đi. Vệ Ưởng lại tìm cách yết kiến Tần Hiếu Công lần nữa. Rồi đem Vương Đạo giảng giải cho vua Tần. Tần Hiếu Công vui vẻ hơn nhưng vẫn chưa dùng Vệ Ưởng. Lần thứ ba yết kiến, Vệ Ưởng lấy Bá Đạo ra hiến kế. Vua Tần thích thú nghe mấy ngày vẫn đòi nghe tiếp. Tần Hiếu Công phong Vệ Ưởng làm tướng quốc. Nước Tần bá đạo thiên hạ nhờ Biến Pháp Thương Ưởng.
Ấy là vì Tần Hiếu Công cho rằng Đế Đạo và Vương Đạo là chuyện cao xa viển vông, còn Bá Đạo làm cho nước Tần hùng cường là chuyện thiết thực, nên mới nghe Vệ Ưởng. Nhưng đã nghe rồi thì nghe mấy ngày không chán để hiểu kế sách. Nhưng nghe chưa đủ để thực thi. Thực thi thì phải dùng người. Dùng người thì phải dùng vào vị trí cao nhất.

Vụ 2 Thứ trưởng CA: Những bản án vô luật pháp

Sử dụng Tổng cục Tình Báo để thao túng Nhà nước, tại sao án phạt bằng kẻ ăn trộm Vịt?
Hoàng Hải Vân - Những văn bản đóng dấu tuyệt mật do hai ông tướng Thứ trưởng Bộ Công an ký được phát tán trên mạng từ lâu trước khi Vũ nhôm bị khởi tố, đã không ai dám xác nhận chúng là thật hay là giả. Nay Cáo trạng tại phiên tòa đang diễn ra đã gián tiếp xác nhận chúng là có thật. Cần biết rằng, Tổng cục Tình báo Bộ Công an là một tổ chức siêu quyền lực. Với chức trách của nó, người dân có thể không việc gì phải sợ, nhưng tất cả các quan chức, không trừ một cấp nào, đều phải sợ nó. Nói cho công bằng, nếu cơ quan này làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình thì các quan chức lương thiện không việc gì phải sợ nó. Nhưng nhìn thấy Vũ nhôm làm mưa làm gió cùng với những văn bản tuyệt mật kia, không ai là không sợ Tổng cục Tình báo Bộ Công an.

Tôi đồ rằng, trừ các vị “tứ trụ”, không một quan chức nào là không sợ Tổng cục Tình báo, kéo theo đó sợ luôn Vũ nhôm. Vì sao vậy ? Vì những báo cáo của Tổng cục Tình báo đều là tuyệt mật, ngay cả trong Bộ Chính trị cũng không phải ai cũng có quyền tiếp cận. Người ta có lý do để sợ rằng, khi những người lãnh đạo của nó bị thoái hóa biến chất, Tổng cục này hễ đưa ai vào danh sách cần phải theo dõi thì coi như người đó tàn đời. Đương sự không thể nào biết được mình có bị theo dõi hay không, có bị quy kết quan hệ chính trị bất minh hay không, có bị quy kết “cộng tác với địch” hay không. Những báo cáo quy kết tuyệt mật đó có thể không gây chết chóc tù tội gì, nhưng hễ đến đợt bầu bán bổ nhiệm đề bạt thì có người sẽ “thò” cái báo cáo đó ra, đương sự đâu thể nào biết mà thanh minh thanh nga gì được. Cho nên tốt nhất là không đụng tới Vũ nhôm và những người lãnh đạo Tổng cục Tình báo.

Quà Tết đại gia: Từ túi Hermes đến thịt bò Nhật Bản

Quà Tết đại gia: Từ túi Hermes đến thịt bò Nhật Bản
Nước hoa Chanel, túi xách Hermes giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn euro rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Bên cạnh hàng tiêu dùng, thực phẩm cũng trở thành món quà biếu thường xuyên vào dịp Tết, vấn đề là hàng gì, giá bao nhiêu tiền. Một đơn vị nhập khẩu thịt bò đã giới thiệu ra thị trường 3 loại hộp quà từ thịt bò Wagyu (Nhật Bản) để làm quà biếu Tết với mức giá dao động từ 3,7 đến 10,5 triệu đồng. Các loại thịt được chia thành từng phần, đặt trong hộp gỗ. Trong đó loại hộp 10,5 triệu đồng là miếng thịt bò một kg thịt phile bò cao cấp theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Những hộp khác có khoảng 0,5 đến 0,8kg thịt bò các loại khác nhau, được chia thành nhiều phần.

Miếng thịt bò nặng khoảng một kg được đặt trong 
hộp gỗ được báo giá 10,5 triệu đồng. Ảnh: VnExpress
Năm hết tết đến, câu chuyện quà Tết lại trở nên sôi nổi. Theo chia sẻ của TS Võ Nhật Vinh, nghiên cứu viên Đại học Caen Normandie (Pháp) trên báo VnExpress, vợ chồng ông và nhiều người khác ở châu Âu nhận được những tin nhắn của người quen tại Việt Nam nhờ mua đồ. Ông kể, hai cán bộ nhà nước ở Hà Nội và TP.HCM nhắn tin nhờ ông mua nước hoa Chanel les grands extraits và túi xách Hermes để biếu sếp dịp Tết vì sợ mua phải hàng fake ở Việt Nam, kể cả có mua tại trung tâm mua sắm cao cấp. "Họ bảo hai nhãn hàng hiệu cao cấp này rất được chuộng ở Việt Nam. Lọ nước hoa loại thấp nhất vài trăm, loại cao hơn giá hàng nghìn euro, tương đương vài chục triệu đồng. Túi xách khoảng một vài chục nghìn euro, cỡ vài trăm triệu đồng".

Xả trạm BOT: Vì người dân hay chỉ là để nghỉ Tết?

Tổng cục Đường bộ bất ngờ đồng ý xả trạm BOT 3 ngày Tết
Chủ đầu tư xả trạm BOT: Vì người dân hay chỉ là để nghỉ Tết?
30/01/2019 TPO - Mới ít ngày trước, Tổng cục Đường bộ Việt Nam còn góp ý với Bộ GTVT không đồng ý cho các trạm thu phí BOT đường bộ xả trạm 3 ngày Tết, nay lại đề xuất cho tất cả các trạm thu phí cả nước cùng xả. PGS.TS Phạm Xuân Mai (nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông, Đại học Bách khoa TPHCM) cho rằng, hiện chỉ có quy định trạm BOT phải xả khi đường tắc, còn miễn phí dịp lễ, tết thì chưa có. Về một số chủ đầu tư đề xuất xả trạm thu phí BOT trong 3 ngày tết, theo ông Mai, đó có thể chỉ là một cách truyền thông của doanh nghiệp. “Nếu thực sự vì người dân, phải xả trạm những ngày trước và sau Tết, lúc người dân đi lại nhiều nhất. Còn 3 ngày Tết được mấy ai đi lại, đó chỉ làm cho có, hoặc muốn cho nhân viên nghỉ Tết, không phải vì người dân”, ông Mai nói. 

Tổng cục Đường bộ đột ngột đổi kiến 
nghị về xả trạm BOT 3 ngày Tết
Tổng cục Đường bộ vừa có đề nghị Bộ GTVT xem xét quyết định tạm dừng thu phí (xả trạm) với tất cả các trạm thu phí BOT đường bộ cả nước trong 3 ngày Tết, từ 0h ngày 4 tới 24h ngày 6/2/2019 (tức từ ngày 30 tháng Chạp tới mùng 2 tháng Giêng). Đồng thời, Bộ GTVT kiến nghị các địa phương cho các trạm thuộc phạm vi quản lý của mình xả trạm trong 3 ngày trên. Đơn vị này lý giải, quy định hiện hành và các hợp đồng dự án BOT, đều chưa có quy định về dừng thu phí trong các ngày Lễ, Tết. Tuy nhiên, vừa qua một số trạm thu phí có đề nghị Bộ GTVT xem xét cho dừng thu phí trong 3 ngày Tết.

Tai nạn GT 'là hậu quả của chính sách nhiều năm'

VN: Tai nạn giao thông 'là hậu quả của chính sách nhiều năm'
Ben Ngô - Nhà báo và chuyên gia nói với BBC rằng hàng loạt vụ tai nạn giao thông chết người tại Việt Nam thời gian qua "là hậu quả của những chính sách về giao thông suốt mấy mươi năm qua, liên quan đến hạ tầng giao thông, nhập và sản xuất xe máy giá rẻ tràn lan, quy hoạch đô thị, giáo dục..." Bình luận này được đưa ra ngay sau tin hôm 22/1, Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đã ký quyết định khởi tố vụ án vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 8 người chết trong lúc đang đi viếng nghĩa trang. Truyền thông Việt Nam ghi nhận tài xế xe tải "khai nhận sử dụng ma túy đá" trước khi gây ra vụ này.
Truyền thông Việt Nam nói vụ tai nạn làm 8 người 
chết ở Hải Dương xảy ra tại "điểm đen về giao thông"
Đuổi hết công an giao thông?
"Tài xế xe tải/container nghiện ma túy" đang là nguyên do chính được các báo Việt Nam chỉ ra đầu tiên mỗi khi tường thuật về các vụ tai nạn giao thông chết người trong thời gian qua. Hôm 23/1, Hiệp hội vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Giao thông-Vận Tải công khai danh sách những tài xế nghiện ma túy để các doanh nghiệp nắm được thông tin khi tuyển dụng, theo báo Zing. Trên mạng xã hội, có nhà báo đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần tuyên bố tai nạn giao thông là thảm họa quốc gia để từ đó có những giải pháp lâu dài cũng như biện pháp cấp bách, tương ứng với mức thảm họa, thực sự đồng bộ, thực sự có hiệu quả nhằm hạn chế bớt đau thương..."

Sáu tỉ đường tới hạnh phúc

Thế giới sáu tỉ người, có sáu tỉ đường tới hạnh phúc
Lê Hồng Lâm, viết cho BBC Tiếng Việt từ Sài Gòn
28 tháng 1 2019 - 
Điều gì khiến con người hạnh phúc? Não bộ có tác động tới cảm nhận hạnh phúc của con người như thế nào? Một người thợ lao động chân tay ở Bangladesh và một người trí thức trung lưu ở Boston (Mỹ) có cơ hội hưởng thụ hạnh phúc như nhau không? Tại sao con người hiện đại dù dư thừa vật chất nhưng tỷ lệ trầm cảm ngày càng tăng lên?... Hàng loạt câu hỏi thú vị liên quan đến chủ đề hạnh phúc - một chủ đề tưởng đơn giản và được bàn tới quá nhiều - vẫn trở nên lôi cuốn và mang tới những kiến giải khoa học cực kỳ hữu ích trong cuốn sách Sáu tỷ đường tới hạnh phúc - tác phẩm best-seller toàn cầu của nhà báo người Đức Stefan Klein.

Tạp chí Nature đã nhận xét về tác phẩm này như sau: "Một cuốn sách nghiên cứu được viết cực kỳ hấp dẫn, dễ đọc và đầy chuyên nghiệp về một chủ đề mà đã từ lâu đòi hỏi sự quan tâm luận bàn của khoa học thường thức". Trong phần mở đầu của cuốn sách, khi bàn tới hành trình đi tìm hạnh phúc của con người, nhà báo Stefan Klein viết rằng nhiều người tìm kiếm hạnh phúc như "kẻ say rượu đi tìm nhà mình", theo lời triết gia Pháp Voltaire. "Họ không thể tìm thấy, nhưng họ biết nó tồn tại". Nhưng bởi vì khả năng có thể có những cảm giác tích cực lại được gắn cứng vào não bộ và chỉ bị ảnh hưởng tối thiểu bởi những điều kiện bên ngoài nên chỉ có một cách giải thích cho vấn đề hóc búa của Voltaire: "khi săn đuổi hạnh phúc, chúng ta tự vấp vào chân mình."

Tham nhũng ngày càng tệ dù có chiến dịch ‘đốt lò’

Chỉ số CPI cho thấy tham nhũng VN tệ đi dù có chiến dịch ‘đốt lò’
29 tháng 1 2019 - Xếp hạng hàng năm Corruption Perceptions Index (CPI) vừa cho hay Việt Nam xếp thứ 117 trên 180 nước, tụt 10 hạng. Trong kết quả năm ngoái của Transparency International, Việt Nam xếp hạng 107 trên 180 nước. Kết quả này có vẻ sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều người trong bối cảnh Việt Nam được cho là gia tăng chiến dịch chống tham nhũng từ sau Đại hội 12 năm 2016. Như giải thích của Transparency International, xếp hạng CPI dựa trên đánh giá, suy nghĩ của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng khu vực công của một quốc gia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tăng cường 
chiến dịch chống tham nhũng từ 2016
'Chống tham nhũng ở cả khu vực tư nhân'
Điểm số của Việt Nam năm 2017 là 35, đến năm 2018 giảm còn 33. Xếp hạng năm 2016, khi đó đánh giá 176 nước, thì Việt Nam đứng thứ 113, 33 điểm. Nếu chỉ xét điểm số, người ta thấy rằng điểm số của Việt Nam năm 2016 cao hơn các năm trước, tăng tiếp tục năm 2017 nhưng đến 2018 lại giảm điểm bằng với 2016.
Kể từ 2017, Việt Nam, cùng với Timor-Leste, Bangladesh, Maldives là các quốc gia vùng châu Á - Thái Bình Dương bị giảm điểm. Transparency International nói các nước này có các điểm chung, như thiếu các định chế độc lập, dân chủ có thể kiểm soát và cân bằng quyền lực.

Hà Văn Nam tiết lộ lý do bị đánh gãy xương sườn

Tài xế phản đối BOT tiết lộ nguyên nhân bị đánh gãy xương sườn
30/01/19 Một tài xế phản đối các sai phạm BOT - Hà Văn Nam có tiếng trong giới lái xe đã bị một nhóm đối tượng lạ mặt bắt cóc lên xe ô tô đánh đập dã man khiến anh gãy 2 xương sườn, chấn thương vùng ngực. Ngày 30/1, cơ quan Công an cho biết vẫn đang điều tra, làm rõ thông tin tài xế Hà Văn Nam (38 tuổi, ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) bị nhóm đối tượng lạ mặt bắt lên xe ô tô đánh đập dã man chấn thương vùng ngực, gãy 2 xương sườn xảy ra vào ngày 28/1. Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức anh Hà Văn Nam là một trong những tài xế tham gia phản đối sai phạm ở các trạm BOT bất cập trong nước. Những vết bầm tím khắp cơ thể tài xế Nam do bị đánh đập. Hiện tài xế này đang phải nằm điều trị ở bệnh viện 198 (Bộ Công an).

Trả lời PV Kiến Thức, anh Nam cho biết, thời gian gần đây anh không có mâu thuẫn với ai. Có thể, lý do anh bị đánh vì đã tham gia phản đối các trạm BOT sai phạm và bất cập trên cả nước. Nhiều tài xế trên các diễn đàn về giao thông cũng đồng tình với suy nghĩ trên của anh Nam. Một số người tham gia phản đối BOT sai phạm hoặc thu phí quá cao từng bị các đối tượng "đầu gấu" đe dọa, thậm chí xô xát ngay tại trạm BOT. "Vì vậy, nguyên nhân anh Nam bị đánh do liên quan tới việc phản đối BOT hoàn toàn có cơ sở. Đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ việc, không để chìm xuồng vụ án" - tài xế Nguyễn Hữu Quýnh (Thường Tín, Hà Nội) bày tỏ.

Chuyện người Việt ở Mỹ sửa sắc đẹp

Chuyện người Việt ở Mỹ sửa sắc đẹp
Thông thường vì lý do thương mại, các văn phòng giải phẫu thẩm mỹ hay đăng các bộ ảnh 2 tấm: trước khi giải phẫu và 2-3 tháng sau khi giải phẫu. Dĩ nhiên là sự khác biệt giữa 2 tấm ảnh sẽ lôi cuốn sự chú ý của rất nhiều người khách hàng mới. Không thấy văn phòng giải phẫu sắc đẹp nào đăng bộ ảnh 3 tấm: trước khi giải phẫu, 2 tháng sau khi giải phẫu và 5 hay 10 năm sau. Khách hàng nhìn vào bộ ảnh 3 tấm này sẽ chạy làng hết. Một khoảng thời gian 5 năm sau khi sửa sắc đẹp, một buổi sáng thức dậy, chị bạn gái của bà xã tôi thấy mũi cong quẹo qua một bên. Sau đó không lâu, hai lỗ mũi biến đổi thành một lớn một nhỏ. Tiếp đến, mắt bị kéo làm sao mà một mắt lớn một mắt nhỏ. Còn hai nửa trái cantaloupe thì sao" Nửa trái "cantaloupe" bên phải, bị kéo xa ra khỏi nửa trái "cantaloupe" bên trái, và méo mó đi giống như nửa trái đu đủ xanh. Nếu có người nào cắc cớ hỏi về cái sự quẹo hoặc méo mó trên cơ thể của chị, thì chỉ đổ thừa là bị chồng say rượu đánh trúng mũi, mắt, ngực...
1. Lời mở đầu
Một hiện tượng mỗi ngày một thêm nóng hổi trong cộng đồng Việt tị nạn. Đó là Giải phẫu Thẩm mỹ (Plastic* Surgery). Giải Phẫu Thẩm Mỹ gồm 2 ngành khác nhau:
- "Giải phẫu chỉnh hình" (Reconstructive Surgery) sửa chữa lại các bệnh bẩm sinh như sứt môi, ngón tay hoặc ngón chân dính liền với nhau, bớt hay bướu to trên mặt, thiếu tai, dư ngón tay ngón chân..v.. v.. có mục đích tạo cho bệnh nhân một hình dáng khả dĩ hơn để sống và sinh hoạt tạm gọi là bình thường trở lại. Thường thường sự giải phẫu này được bảo hiểm sức khỏe trả cho một phần.

Thứ Ba, 29 tháng 1, 2019

Đầu Xuân: Người Việt chúng ta chúc nhau gì?

Đầu Xuân: Chúc nhau gì?
Phạm Phú Khải, Blog VOA - Tôi cầu chúc cho quý bạn đọc và mọi người Việt Nam một mùa xuân may mắn, đầm ấm và thành đạt. Cầu chúc cho những người Việt quan tâm khắp nơi chấp nhận khác biệt để cùng nhau hợp tác góp phần lan truyền các suy nghĩ tích cực; xem Việt Nam như là ngôi nhà chung để sửa chữa, xây dựng và phát triển; cùng nhau xây dựng một hệ thống giá trị mang tính miên viễn, nhất là các hệ thống và giá trị về chính trị và văn hóa, để người Việt khắp nơi có thể tự hào về nguồn gốc của mình thay vì tự ti, mặc cảm. Người Việt không thua kém ai về năng lực, đó là điều chắc chắn. Nhưng cái mặc cảm mà nhiều người hiện đang có là do sự thất bại và bất tài toàn diện của lãnh đạo quốc gia trong nhiều thập niên qua. Mỗi một mùa xuân đến, chúng ta cần chúc nhau niềm tin và hy vọng, và nên nhắc nhở với lòng mình rằng lãnh đạo quốc gia hiện nay không đại diện mình, và chúng ta có thể góp phần, dù nhỏ nhoi đến mấy, để thật sự thay đổi hiện trạng, và để cùng nhau mang lại mùa xuân tươi sáng và hạnh phúc cho Việt Nam.

Làm nhang ở ngoại thành Hà Nội. Hình minh họa.
Trước năm 1975, gia đình tôi ăn Tết như thế nào thì tôi không rõ. Tôi còn quá nhỏ để nhớ. Nhưng truyền thống ăn Tết của gia đình tôi sau năm 1975 có những khác biệt, và có thể được tóm gọn như sau. Đầu tiên là mọi người được ba mẹ gửi đến các thợ may trước Tết vài tuần để may bộ độ mới. Thường là may rộng hơn kích thước đo đạt để có thể còn mặt vừa trong năm. Chúng tôi cũng được gửi đến thợ giày, nếu đôi giày năm cũ không còn dùng được nữa. Trước Giao thừa hai tuần, tất cả mọi thành viên trong nhà đều tham gia dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chà sạch những nơi còn dơ bẩn, rong reo, và mỗi người, nhỏ đến lớn, đều có vai trò và bổn phận của mình, tùy theo khả năng của từng người lúc đó. Đối với ba tôi, đối xử bình đẳng, nhất là không phân biệt nam nữ, là một trong các nguyên tắc quan trọng nhất của ông.

Lão Tôn 'đại náo' Bình Tân

Đọc thấy từ "Bình Tân" lại tưởng nói có ai đó đang đại náo tại Trạm Thu Phí An Sương An Lạc ở quận Bình Tân, Sài Gòn. Trời ạ. Có tật giật mình.
Lão Tôn 'đại náo' Bình Tân 
28/01/2019 TP - Bình Tân là một xã nằm dưới chân núi Thình Thình và núi Phượng Hoàng thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Đàn khỉ ở đây tồn tại hơn 50 năm và đang quậy phá tưng bừng thay cho đơn kiện về “Hoa Quả Sơn” bị thu hẹp. Nhưng bên cạnh việc đại náo là những câu chuyện kỳ khôi, vui nhộn về những con khỉ tinh khôn, có thủ lĩnh giống thần khỉ Hanunman trong sử thi Ấn Độ. Khỉ ở núi Thình Thình được mô tả là loại khỉ vàng và khỉ mặt đỏ. Ảnh: Viết Hảo

Tao thua mày!
Bà Nguyễn Thị Huần ở thôn Diên Lộc xã Bình Tân (huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi) ra đồng thu hoạch hai sào ngô trồng cạnh con đường dẫn lên đỉnh núi Thình Thình. Nếu không có chuyện gì xảy ra thì ngô thu được phải chở vài chuyến xe máy. Bàn tay chạm vào những trái ngô đầu tiên, bà đã giật mình: “quái lạ, ai đó đã khéo léo lấy mất lõi quả ngô, chỉ để lại vỏ”. Bà cười ha ha vì ngay góc ruộng đã hiện ra kẻ trộm là những con khỉ tinh khôn. Xót ruột nhưng cũng không nhịn được cười, vì cách đàn khỉ đang náo động ruộng ngô là con khỉ chúa đang đu trên một ngọn cây để cảnh giới cho cả đàn. Ngọn cây oằn cong dưới sức nặng của thân hình khỉ chúa. Một cơn gió lùa nhẹ khiến nó ngã lộn cổ xuống đất nhưng mắt vẫn không rời mục tiêu.

“Nghề” khen thơ: Những đội “chém gió ra tiền”

“Nghề” khen thơ
27/01/2019 TP - Lực lượng làm thơ, số lượng sách thơ, những lễ ra mắt thơ… chưa bao giờ rôm rả như bây giờ. Cũng chưa bao giờ người ta dễ dãi khen thơ nhau như bây giờ. Người được khen hân hoan cứ tưởng mình tài thật, người viết /nói lời khen cũng không ngượng vì sự dối lương tâm. Làng thi ca Việt rộn ràng những tiếng vỗ tay bởi quá nhiều lí do khác nhau, trong đó không thiếu những lí do “tế nhị”. Trong đời sống thi ca hiện nay, đã xuất hiện những đội “chém gió ra tiền”. “Đội chém gió ra tiền” hoạt động tích cực ở những cuộc ra mắt sách. “Có người chém cẩn thận, có người chém vừa, có người chém thật lực. Đội chém gió rất đông, có những ông chém gió chuyên nghiệp, cuộc nào cũng có mặt”. Nhà thơ kể: “Một lần, tôi được mời tới dự một cuộc ra mắt thơ. Đến nơi hãi quá. Có ông không đọc gì cũng chém, một nhà phê bình nói: Thơ thế này mới gọi là thơ, đàn bà phải yêu dữ dội thế, đàn ông chúng ta hèn.

Một buổi ra mắt sách tại NXB Hội Nhà văn
Trước đây, Nguyễn Huy Thiệp từng có đánh giá về Đồng Đức Bốn: “Đồng Đức Bốn sở trường thể thơ lục bát. Anh không có nhiều hơn 50 bài thơ được gọi là tài tử vô địch, đấy là những viên ngọc thực sự, còn tất cả chỉ là bi ve, bi đất”. Một nhận xét khiến người ta ngả mũ thán phục, trước hết ở sự sòng phẳng khen, chê. Nhiều anh em văn nghệ còn nhắc tới chuyện thi sĩ Hoàng Phủ Ngọc Tường viết lời giới thiệu cho một phụ nữ làm thơ vô danh ở Quảng Trị, đặc biệt khéo léo. Lời lẽ đẹp đẽ, bóng bẩy nhưng khen không lố, chê không mất lòng, cực kỳ lịch lãm. Đó là một tài năng khác của Hoàng Phủ 
Ngọc Tường.

Chuyện GS Nguyễn Minh Thuyết trở thành ĐBQH

Đọc đoạn GS Nguyễn Minh Thuyết kể về chuyện trở thành ĐBQH thấy buồn cười quá. Đúng là GS, chuyện "Đảng thông qua danh sách trước, Dân bầu sau cho có vẻ dân chủ" tưởng Đảng vẫn cố che giấu như mèo giấu cứt bác GS phải ghi nhớ chứ, không ngờ về già lẩm cẩm lại lộ ra, làm ê mặt Đảng. Hay nhất câu: "cái này Ủy ban Thường vụ thông qua rồi, không chối được đâu", y như hồi Sáu Búa chọn người vào Trung Ương hay làm Bộ trưởng trước đổi mới.
Chuyện GS Nguyễn Minh Thuyết trở thành ĐBQH
GS Nguyễn Minh Thuyết: Có thể nói cả hai việc tôi làm mà mọi người cho là thành công đều đến rất ngẫu nhiên. Chuyện làm đại biểu Quốc hội đầu đuôi thế này: Một lần tôi đang ngồi làm việc ở trường thì anh Võ Đăng Thiên, thư ký của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự, gọi điện nói: "Anh Cự duyệt danh sách giới thiệu tham gia Thường trực Ủy ban khóa 11 thấy toàn dân khoa học kỹ thuật, không thấy dân khoa học xã hội nhân văn. Anh Cự yêu cầu chúng tôi phải tìm một người cấp bậc từ hiệu phó, viện phó, vụ phó trở lên bên khoa học xã hội nhân văn. Sẽ có công văn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi về trường để lấy anh đấy.” Chắc cả Hà Nội có mỗi trường tôi tên là Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn nên bộ phận tổ chức của Quốc hội chấm luôn? Mới đầu tôi cũng sợ lắm. Thú thật là tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ làm một nhà chính trị. Thứ hai, tôi lo công việc của Quốc hội to lớn, làm sao mình làm nổi. Tôi nói với anh Thiên: Chắc tôi không làm được đâu. Anh nói cái này Ủy ban Thường vụ thông qua rồi, không chối được đâu.

Nhà báo Hà Sơn: Thưa GS, chắc thầy phải có một tuổi thơ khá êm đềm?
GS Nguyễn Minh Thuyết: Tôi có một tuổi thơ hạnh phúc vì có đầy đủ bố mẹ, anh chị em khá đông mọi người rất thương yêu nhau. Tuy nhiên, tuổi thơ tôi cũng gian khổ vì lúc ấy cả nước nghèo. Bản thân tôi cũng phải lao động từ bé, 7-8 tuổi đã phải đi bán báo, bán lạc luộc trên tàu điện; lên lớp 8 đi cạo sắt cầu; lớp 9 cắt cỏ ở nông trường Ba Vì, thậm chí đi làm khuân vác. Có lẽ vì khuân vác nặng nên tôi không được cao như bố mẹ. Cho đến khi tôi vào đại học thì chiến tranh xảy ra nên phải đi sơ tán; gánh gạo, vác củi luồn rừng là chuyện hằng ngày. Có thể nói tuổi thơ tôi không bằng phẳng nhưng lúc ấy cả nước như vậy nên chuyện của tôi cũng hết sức bình thường.

Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

Không có tự do miễn phí

Không có tự do miễn phí
FB Mai Quốc Ấn 26-1-2019 - “Chúng tôi không yêu cầu các bạn đảo chính, mà chỉ muốn các bạn đừng nổ súng. Chúng tôi mong các bạn đừng bắn vào chúng tôi, mà hãy cùng chúng tôi bảo vệ quyền được lắng nghe của người dân”. – Juan Guaido, Tổng thống lâm thời Venezuela đã nói như vậy với quân đội, công an Venezuela. Năm 2017, Guaido bị thương ở lưng, máu đã chảy Nhưng chính trị gia 35 tuổi vẫn kêu gọi quân đội, công an đang bảo vệ chế độ cần “bảo vệ quyền được lắng nghe của người dân”.
Rất gần với phát biểu của Guaido, trong 1 cuộc biểu tình mới đây, hoa hậu Du lịch bang Carabobo ở Venezuela năm 2013 là Genesis Carmona được cho là đã qua đời sau vụ xả súng vào đoàn biểu tình trên đường phố, ở tuổi 22. Họ bị thương, bị chết bởi đấu tranh cho quyền cơ bản của con người- những đồng bào của họ!

Về khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu

Về khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu
FB Văn Biển 27-1-2019 - May mắn sau này con cháu các vị tới nay thậm chí không biết Tố Hữu là ai, đừng nói tới học, đọc và làm luận văn về thơ ông ta. Hãy làm một cuộc điều tra nhỏ các vị sẽ rõ. Rõ ràng và cũng đau đớn thay cho nhà thơ. Thơ của nhà thơ đã chết khi nhà thơ còn đang sống, vừa mới mất quyền uy. Khi mất ghế thì mọi thứ phù phiếm đều theo nó mất đi. Trong văn học nước nhà, văn học thế giới chưa có thơ của nhà thơ nào chết yểu nhanh như vậy. Đó cũng là kết quả của một thứ quyền uy khác. Quyền uy tối thượng, mạnh hơn. Quyền uy của thời gian. Một sự sàng lọc vô tư, công bằng, nghiệt ngã không chừa bất kể người đó là ai. Có thể nói đó là một tấn bi hài kịch, nhà thơ lãnh đủ, không có nỗi đau nào đau hơn, nỗi đau lúc cuối đời. Nếu có lúc nào, bình tâm nghĩ lại sẽ thấy. Hóa ra cuối cũng tất cả chỉ là phù vân, phù phiếm cả mà thôi.
Nhà thơ Tố Hữu (bên trái) và Tổng Bí thư 
Lê Duẩn
Thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ
Thưa ông!
Vừa rồi được biết ông ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án Khu lưu niệm nhà thơ Tố Hữu, nhằm tri ân những đóng góp của ông cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước, góp phần giáo dục truyền thống… Đó là việc nên làm, nhưng vào một thời điểm khác và điều cần phải nói là với ai khác, chứ với nhà thơ Tố Hữu thì tưởng cần phải cân nhắc có đáng làm không.

George Soros: 'Tập Cận Bình nguy hiểm cho xã hội tự do'

Tỷ phú Mỹ George Soros: 'Tập Cận Bình nguy hiểm cho xã hội tự do'
Joe MillerBBC News, Davos 25 tháng 1 2019 - Tỷ phú Mỹ George Soros chỉ trích quyết liệt Trung Quốc và Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos. Tỷ phú, nhà từ thiện Mỹ George Soros đã sử dụng bài phát biểu thường niên của mình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos để khởi động một cuộc tấn công dữ dội vào Trung Quốc và chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Soros cảnh báo rằng trí thông minh nhân tạo có thể được sử dụng để củng cố sự kiểm soát của chế độ toàn trị tại Trung Quốc. Ông nói kịch bản này là một "mối nguy hiểm chưa từng có".
Nhưng Soros nói người dân Trung Quốc là "nguồn hy vọng chính" của ông. "Trung Quốc không chỉ là chế độ độc tài duy nhất trên thế giới mà còn là nước giàu có nhất, mạnh nhất và sở hữu công nghệ tiên tiến nhất", ông nói, đồng thời lưu ý đến mối quan ngại về nước Nga. "Điều này làm cho Tập Cận Bình trở thành đối thủ nguy hiểm nhất của các xã hội tự do", ông nói. Ông Soros, một nhà tài trợ nổi tiếng cho Đảng Dân chủ ở Mỹ, cũng chỉ trích lập trường của chính quyền Trump đối với Trung Quốc. "Thay vì gây nên một cuộc chiến thương mại trên thực tế với cả thế giới, Mỹ chỉ nên tập trung vào Trung Quốc," ông nói.

Giới quan sát VN nói gì về diễn biến Venezuela?

Giới quan sát Việt Nam nói gì về diễn biến Venezuela?
25 tháng 1 2019 "Ông Guaido đã tuyên thệ làm tổng thống lâm thời và được Mỹ cũng như một số chính phủ khác trong vùng công nhận. Đây là một trường hợp khá hiếm hoi khi phe nổi dậy và ông Guaido chưa thực sự chính thức chiến thắng." "Chúng ta có thể nhìn thấy rõ có yếu tố "can thiệp từ nước ngoài". Tuy nhiên, điều này không phải là chưa từng xảy ra. Và theo tôi, nó cần thiết phải được thể hiện bởi tính nhân đạo khách quan trước sự đau khổ, tuyệt vọng của nhân dân Venezuela mà không một ai có thể phủ nhận." "Nhân dân Venezuela cần được tự do cũng như có một cuộc sống ấm no. Thế giới đang hướng về họ với hy vọng công lý sẽ chiến thắng trước những tham vọng quyền lực một cách bệnh hoạn như chế độ Maduro." "Liên hệ với tình hình Việt Nam. Tôi tin rằng một Juan Guaido trẻ trung, can đảm sẽ gợi cảm hứng cho tuổi trẻ Việt Nam một cách tích cực. Tôi cũng mong các nhà lãnh đạo trong nước luôn biết lắng nghe nhân dân của mình, kịp thay đổi trong hòa bình. Tất cả mọi tham vọng quyền lực đều sẽ bị trả giá nếu nó không hướng về phía tự do và hạnh phúc của nhân dân."
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido và những người ủng hộ ông
Hôm 24/1, mạng xã hội ghi nhận sự bàn tán rôm rả của các blogger Việt Nam trước tin xảy ra biểu tình hàng vạn người tại Venezuela trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống tạm quyền. Hôm 24/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng được các báo dẫn lời: "Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định." "Việt Nam cũng mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Venezuela."

Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019

Khốn nạn +ngu đã đầu độc làm hỏng giới sinh viên

Vừa khốn nạn vừa ngu, đầu độc làm hỏng bao thế hệ sinh viên
Đúng là nói nhiều quá thành nói dại. Không nói ra thì đâu ai có biết là vừa khốn nạn vừa ngu, nói nhiều quá thành nói dại, lộ ra hết cái bản chất chẳng ra gì nếu không muốn nói nặng là vừa khốn nạn lại vừa ngu. Những người cộng sản phần lớn xuất thân từ bần nông, cố nông, công nhân, không được học hành, thiếu giáo dục lại sinh ra trong những gia đình nghèo hèn, địa vị xã hội thấp kém, không có truyền thống giáo dục gia đình tốt nên họ rất dễ bị xa nghĩa trước những cám giỗ xấu xa, bẩn thỉu trong xã hội, nhất là cái xã hội đã quá xuống cấp về đạo đức dưới chế độ cai trị độc quyền, độc tài cộng sản. Bảo sao mà đạo đức xã hội không càng ngày càng xuống cấp và nạn tham ô tham nhũng và nạn ăn cướp càng ngày càng lộng hành và trắng trợn dưới chế độ cai trị độc tài này của cộng sản.

Ông giáo sư tiến sĩ Lê Thẩm Dương 
Ông giáo sư tiến sĩ Lê Thẩm Dương này và rất rất nhiều quan chức của cộng sản là những người như thế. Không nói ra thì chẳng ai biết là ngu, mở mồm ra là thiên hạ nhận ra được ngay cái bản chất vừa khốn nạn vừa ngu. Ông ta dạy các học trò của ông ta rằng “Bạn cảm thấy mình có đạo đức là do bạn chưa có cơ hội làm sai mà thôi”. Ông ta đã nói ra cái bản chất đạo đức của mình và dạy các học trò của ông ta về tấm gương đạo đức và lẽ sống, cách sống, kinh nghiệm sống ở đời, ở trong xã hội này của ông ta cho các học trò của ông ta học tập ông ta.

“Lệnh ông không bằng cồng bà”

Ông và cồng bà
Ngô Nhân Dụng - Khi nghe tôi báo tin chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại, bà vợ tôi ngạc nhiên hỏi: “Chuyện gì vậy?” “Không hiểu gì cả!” bà lắc đầu. Bà không quan tâm đến những biến cố chính trị. Chúng ta có câu tục ngữ “Lệnh ông không bằng cồng bà.” Nhưng trong chính trị nước Mỹ, quyền của hành pháp vẫn mạnh hơn lập pháp, và càng ngày càng mạnh thêm. Trong một thế kỷ qua, các vị tổng thống dần dần đã lấn quốc hội. Trong trận đấu Trump-Pelosi vừa qua, bà chủ tịch Hạ Viện chỉ đạp chân thắng cho tiến trình đó chậm lại, lấy lại một chút thế cân bằng! Và bà sử dụng thứ vũ khí mà hiến pháp cho phép: biểu quyết ngân sách! 

Nhưng trong năm tuần lễ vừa qua, chuyện chính trị lớn nhất ở nước Mỹ là cuộc đấu giữa ông Donald Trump và bà Nancy Pelosi. Ông tổng thống muốn quốc hội chi $5.7 tỷ để xây bức tường. Ông đã dọa trước sẽ “hãnh diện đóng cửa chính phủ” nếu quốc hội không chuẩn chi. Bà chủ tịch Hạ Viện không đồng ý. Thế là chính phủ không có ngân sách để trả lương công chức. Đóng cửa.

Chiến binh Huệ Như tái xuất, IDICO vội tuyên bố xả trạm

He he, vừa nghe tin Huệ Như, chiến binh đánh BOT và là nữ thần trong lòng người dân Việt, sẽ tái xuất tại BOT An Sương - An Lạc đúng dịp Tết, IDICO đã vội vàng khẩn trương tuyên bố xả trạm. Thật tuyệt vời, Cô nuôi dạy trẻ vừa tuyên bố. Thằng BOT lênh khênh vội cúi đầu. Kính phục cô, cô giáo Việt Nam anh hùng. Thế này thì Huệ Như không cần vào đó nữa mà có thể ở nhà vui Tết với gia đình và bè bạn. Chúc mừng cô. Trong bài này có một số đoạn không chính xác. Ví dụ " tại trạm thu phí này, không phải chờ kẹt xe vài trăm mét mà chỉ chừng 60m, nếu thấy có khả năng kẹt xe sẽ xả trạm". Làm gì có chuyện đó. Huệ Như và các anh em khác đã làm kẹt xe 4-5 km nhưng trạm vẫn thu bình thường.
BOT An Sương - An Lạc tuyên bố xả trạm 3 ngày Tết để tri ân khách hàng
Chủ đầu tư dự án BOT An Sương - An Lạc (quốc lộ 1, TPHCM) cho biết, dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019 sẽ xả trạm thu phí từ 14h ngày 30 tháng Chạp đến 6h ngày Mùng 4 Tết. Ngày 27/1, ông Nguyễn Hồng Ninh, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng IDICO (chủ đầu tư), cho biết sẽ xả trạm thu phí BOT An Sương – An Lạc (quốc lộ 1, quận Bình Tân, TPHCM) để tri ân người dân, khách hàng. Cụ thể, việc xả trạm bắt đầu từ 14h ngày 30 tháng Chạp (nhằm ngày 4/2/2019) đến 6h ngày mùng 4 Tết (nhằm ngày 8/2/2019).
Ông Nguyễn Hồng Ninh - Giám đốc Công ty 
Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng IDICO
Lý giải việc không cho xả trạm những ngày cao điểm trước Tết Nguyên đán, ông Ninh cho biết nếu làm như vậy sẽ “lỡ cỡ và không ý nghĩa”. Theo ông Ninh, việc xả trạm bao gồm nhiều yếu tố, đặc biệt người dân sẽ vui hơn vì đầu năm không không phải trả phí qua trạm. Hiện tại, trạm thu phí An Sương – An Lạc đã đưa vào hoạt động thu phí ô tô tự động. Dịp Tết, trạm nào cũng đông xe. Tại trạm thu phí này, không phải chờ kẹt xe vài trăm mét mà chỉ chừng 60m, nếu thấy có khả năng kẹt xe sẽ xả trạm.

Hôm nay và mai sẽ dỡ xong trạm BOT bẩn Tân Đệ

Có những cái chết hóa thành bất tử; có những lời hơn mọi bài ca. Cái chết của BOT Tân Đệ chắc chắn sẽ bất tử, sẽ được ghi vào trang đầu trong lịch sử đấu tranh chống BOT bẩn vì đây là BOT đầu tiên bị người dân đoàn kết đánh đổ hoàn toàn bất chấp sự phản kháng quyết liệt của doanh nghiệp và sự ủng hộ của chính quyền.  Trong khi đó, một câu ngắn gọn "Còn người còn xe còn phản đối; BOT còn gian dối tôi còn đấu tranh!" có giá trị hơn mọi lời ca, mọi bình luận khen ngợi, vì nó chính là nói đi đôi với làm, biến những câu chữ gõ trên FB thành hành động thiết thực vì lợi ích của đất nước, của nhân dân. Tự hào và tự tin về tương lai đất nước khi ngày càng có thêm nhiều người dũng cảm xả thân thế thiên hành đạo như các chiến binh đánh BOT ở Bắc Thăng Long - Nội Bài, An Sương - An Lạc, Mỹ Lộc, Phả Lại, Bờ Đậu... BOT là một chủ trương đúng trong khi nhà nước nợ như chúa Chổm, nên chúng sẽ còn mọc khắp nơi trên cả nước, trong đó không thiếu các BOT bẩn, người dân hãy cảnh giác và sẵn sàng với chúng. Luật pháp đã quy định bất cứ dự án nào được thực hiện ở bất cứ đâu đều phải lấy ý kiến của người dân; do đó mỗi khi nghe thông tin về BOT, người dân phải kiểm tra, giám sát, tố cáo ngay với chúng quyền và dư luận; kiên quyets không để chúng tiếp tục lộng hành như thời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ô tô và ngoài trời
Chính thức tháo dỡ BOT Tân Đệ chuyển về đường tránh
27/01/2019 TPO - Sáng 27/1 (tức 22 tháng Chạp), Công ty CP Tasco đã chính thức tháo dỡ trạm thu phí BOT Tân Đệ (Thái Bình) để chuyển về tuyến đường tránh Đông Hưng (Thái Bình). Việc tháo dỡ thực hiện xong trước ngày 28/1.

Trạm thu phí BOT Tân Đệ chính thức được Tasco tháo dỡ, di dời.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Tasco và Công ty TNHH MTV Tasco 6 – nhà đầu tư khẩn trương lập thiết kế, dự toán việc tháo và di dời trạm thu phí BOT Tân Đệ về tuyến tránh Đông Hưng (Thái Bình), xong trước ngày 28/1.
Theo thống nhất giữa Tổng cục Đường bộ, địa phương và nhà đầu tư, trạm thu phí BOT thu hồi vốn tuyến tránh Đông Hưng sẽ di dời từ cầu Tân Đệ về xã Đông La, huyện Đông Hưng. Tổng mức phí xây dựng trạm thu phí mới dự kiến hơn 27 tỷ đồng, riêng trạm thu phí là 8,7 tỷ đồng. Diện tích giải phóng mặt bằng để xây nhà điều hành là 2.500m2.
Dự kiến hoàn thành trạm thu phí mới trên tuyến tránh Đông Hưng vào tháng 6/2019 và thu phí trở lại.

Đắng chát cà phê - Lễ hội cà phê ngày 9/3-16/3/2019

Bà con vào Đắk Lắk dự Lễ hội ủng hộ dân trồng cà phê nhé. Đất nước này chỉ có quan chức và chủ doanh nghiệp nhà nước là sướng quanh năm, sướng cả đời. Có kho tiền là ngân sách nhà nước để tiêu nên chúng chẳng sợ giá cả thị trường lên xuống.
Đắng chát cà phê
25/01/2019 TP - Niềm tự hào “cường quốc cà phê” từ lâu vẫn được truyền thông lan tỏa, tuy nhiên, ngót nửa triệu người sản xuất ra mặt hàng “xuất khẩu tỷ đô” này trên cả nước tới nay vẫn cứ “đau tim” bởi giá lên xuống thất thường. Đắk Lắk đang xúc tiến nhiều việc chuẩn bị tổ chức Lễ hội CP lần thứ 7 từ ngày 9/3-16/3/2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 H’Hen Niê là Đại sứ truyền thông. Các hoạt động nhằm đẩy mạnh giá trị gia tăng cho CP tại Lễ hội lần này có Hội nghị Xúc tiến đầu tư; Hội chợ triển lãm chuyên ngành CP; Hội thảo phát triển CP đặc sản Việt Nam; Triển lãm lịch sử CP thế giới; Hội thi Nhà nông đua tài... Ngoài ra còn có Hội thi ẩm thực Tây Nguyên; Hội Voi Buôn Đôn; Đua thuyền độc mộc trên hồ Lắk; Tour trải nghiệm, khám phá quy trình trồng, chăm sóc, sản xuất, chế biến CP; Du lịch sinh thái tham quan Vườn quốc gia Yok Đôn; Thưởng thức miễn phí các loại CP ngon v.v... 
Cà phê chín mọng nhưng vẫn đắng với nông dân
Hạt thơm mà đắng
Kết thúc niên vụ cà phê (CP) 2018-2019, người trồng CP cả nước lại tiếp tục đau lòng vì giá cà phê rớt quá sâu, hiện chỉ còn hơn 33 triệu đồng/tấn, thấp nhất trong hàng chục năm qua. Chị Đinh Thị Nhật chủ trang trại CP rộng 4 hecta ở xã Ea Tân, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Do lợi nhuận từ việc trồng CP ngày càng giảm, gia đình chị đã phá bỏ dần để trồng các loại cây cho thu nhập khá hơn như bơ, sầu riêng. “Nhà mình đang tạm gửi mấy tấn CP mới thu hoạch cho đại lý quen gần nhà, chờ giá lên mới bán. Công chăm sóc CP quá vất vả, chi phí lớn, mà giá cả thế này thì người trồng CP sống thế nào được?”.

Tại sao FLC xin làm sân vận động 25.000 tỷ ở Hà Nội?

Đây là đề nghị của Tập đoàn FLC của Trịnh Văn Quyết. Quyết chẳng có mấy dự án tử tế, sống dựa kinh doanh đất đai; nay mới mở sang Hàng không là lĩnh vực độc quyền nên chắc cũng sẽ kiếm được khá. Người dân lo ngại mục tiêu dự án sân vận động là lấy đất kinh doanh bất động sản là chủ yếu. Nếu doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư kinh doanh tổ hợp vui chơi giải trí thì OK và chỉ được lấy tối đa 200 - 300 ha đất đủ làm tổ hợp vui chơi giải trí thôi. Vậy Quyết lấy tới 1000 - 2000 ha đất để làm gì. Đọc qua đã thấy mục đích phân lô bán nền là chính. Quyết lấy được đất, sẽ tìm cách đẩy giá đất lên đồng thời cứ để dự án treo ít năm vì thiếu vốn (con số 25 nghìn tỷ là số khống cho tương ứng với 2000 ha đất). Sau đó sẽ xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất đô thị, phân lô, xây cao ốc bán lấy tiền... Tổ hợp thể thao Mỹ Đình được quy hoạch ở vị trí khá đẹp, giao thông thuận lợi, nhưng quanh năm bỏ không; tại sao không sử dụng ?
Xin làm sân vận động 25.000 tỷ: Doanh nghiệp tính toán gì?
Quyết định thận trọng, tính toán kỹ lưỡng, giải thích rõ ràng mục đích, tính hiệu quả của dự án phải được kiểm tra, đánh giá khách quan. Một tập đoàn kinh tế trong nước vừa đề xuất với Hà Nội cấp 1.000-2.000 ha đất tại huyện Đông Anh, Mê Linh hoặc Sóc Sơn để xây dựng một tổ hợp vui chơi, giải trí, du lịch, trong đó có sân vận động sức chứa 100.000 chỗ ngồi. Sân vận động dự kiến thiết kế hiện đại bậc nhất, và có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự kiến khoảng 25.000 tỷ đồng.

Mô hình sân vận động nhà đầu tư đưa ra. Ảnh: Zing
Ngoài sân vận động còn có các hạng mục cụm sân golf liên hoàn; đường đua công thức 1; cụm khách sạn, resort tiêu chuẩn 5 sao; khu liên hợp đa phương tiện phục vụ các hội nghị quốc tế; khu dịch vụ vui chơi giải trí; khu trung tâm thương mại - tài chính; tổ hợp các khu chăm sóc sức khoẻ kết hợp nghỉ dưỡng (bệnh viện nghỉ dưỡng). Đánh giá về đề xuất trên, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng việc đầu tư xây dựng một khu liên hợp thể thao lớn, có cơ sở hạ tầng kết nối đồng bộ nhằm phục vụ nhu cầu phát triển thể thao trong nước và khu vực là điều cần thiết.

Số phận siêu xe khi đại gia đổi vận

Số phận siêu xe khi đại gia đổi vận
Tên tuổi của bà chủ Công ty Diệp Bạch Dương, Khải Silk, Tòng 'Thiên Mã'... đều gắn bó với siêu xe hàng chục tỷ đồng. Mẫu xe siêu sang trở nên thu hút bởi nhiều yếu tố như giá, màu sơn, biển số, chính ngạch. Giá xe sau thuế là 1,3 triệu USD (tương đương 23 tỷ lúc bấy giờ), trở thành chiếc ôtô đắt nhất Việt Nam theo đánh giá của cơ quan hải quan. Riêng tiền thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng khi đó bà Diệp phải nộp là hơn 13 tỷ đồng. Phantom sở hữu màu xanh ở thân và bạc ở nắp ca-pô kéo dài tới nóc, là màu độc nhất Việt Nam lúc đó. Màu sắc này còn ám chỉ bạc-xanh như tên của bà Bạch-Diệp.

Chiếc Rolls Royce tại nhà riêng của
nữ đại gia Bạch Diệp năm 2014.
Xe siêu sang Rolls-Royce tứ quý 7 của bà Dương Thị Bạch Diệp
Bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương vừa bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) khởi tố, bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trước khi bị khởi tố, tên tuổi của bà Bạch Diệp gắn liền với những khu đất vàng ở TP.HCM cũng như nhiều chiếc xe sang BMW, trong đó có chiếc Rolls-Royce Phantom mang biển số siêu đẹp 77L-7777.