Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2016

Năng suất VN thấp còn do nguyên nhân thể chế

Năng suất Việt Nam thấp còn do nguyên nhân thể chế
30.12.2016 An Tôn - VOA Thuật ngữ năng suất lao động xã hội được dùng để chỉ mức tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân của một lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp được chia ra gồm doanh nghiệp nhà nước được coi là “công dân hạng 1”, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài được coi là “công dân hạng 2” và các doanh nghiệp vừa và nhỏ tư nhân được coi là “công dân hạng 3”. Giữa các doanh nghiệp này có sự bất bình đẳng về tiếp cận vốn, đất đai, tài nguyên và các điều kiện kinh doanh, và điều này đã được báo chí phản ánh lâu nay.
Công nhân tại một xưởng may mặc Singapore 
Singlun Star tại ngoại ô Hà Nội, ngày 19/08/2014.
Tổng cục Thống kê Việt Nam vừa ra báo cáo nói năng suất của đất nước đã tăng nhẹ sau hơn một năm. Theo báo cáo, năng suất lao động toàn nền kinh tế Việt Nam trong năm 2016 ước tính tăng 5,31% so với năm 2015.

Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

Cái nhà đó vô phúc, ngu thì cho nó chết...

Cái nhà đó vô phúc, ngu thì cho nó chết...
FB Phuoc M Nguyen -
Hai cô cháu ruột đưa nhau ra tòa vì miếng đất của ông bà, bản chất thằng cháu lưu manh chạy chọt đủ kiểu hợp thức hóa cái sổ đỏ, người cô bực mình quyết làm cho ra lẽ phải... Tòa và luật sư nhận hồ sơ, hai cô cháu phong bì đều đặn cho bọn họ, thế là vụ án dân sự kéo dài gần mười năm vẫn chưa kết thúc, lúc bên này thắng, lúc bên kia thắng...
Thỉnh thoảng, tòa và luật sư ngồi nhậu với nhau, chúng lại phá lên cười:
- Cái nhà đó vô phúc, ngu thì cho nó chết, tao với mày cứ có tiền lai rai như vậy là thoải mái rồi!
Ngẫm mà buồn, một nền tư pháp buồn, nhưng trình độ dân trí như vậy thì đáng buồn hơn, điều buồn cười duy nhất còn sót lại là... cả hai cô cháu vẫn tưởng mình "chơi được" và ai cũng hy vọng... cuối cùng mình sẽ thắng kiện!?

2017: Bi quan cho phương Tây?

2017: Bi quan cho phương Tây?
Mark Urban BBC 29 tháng 12 2016 - Điều gì chờ đợi thế giới trong năm 2017? Một số sự kiện gần đây cho thấy 2017 có thể sẽ rất khó khăn cho các nước phương Tây. Có những dấu hiệu rằng ngay cả khả năng của Tây phương đặt ra quy tắc cho trò chơi quốc tế cũng đang bắt đầu tan rã.

Đây là một số sự kiện lớn của nửa sau 2016:
Cáo buộc Nga dùng tin tặc can thiệp bầu cử Mỹ
Syria và người ủng hộ nước ngoài đè bẹp quân nổi dậy ở đông Aleppo
Trung Quốc bỏ qua phán quyết của tòa quốc tế trong tranh chấp lãnh thổ với Philippines
Một số nước như Nga và Nam Phi đã rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế
Một số thương lượng thương mai quốc tế gặp rủi ro, như TPP sau khi tân tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ sẽ rút khỏi TPP

Putin 'sẽ không ăn miếng trả miếng' với Mỹ

Khâm phục Putin. Không hiểu sao dân Việt hâm mộ Obama đến vậy; mình chưa bao giờ có cảm tình với nhân vật này, đặc biệt khinh thường hắn trong năm cuối nhiệm kỳ 2 này.
Putin 'sẽ không ăn miếng trả miếng' với Mỹ
Tổng thống Nga Vladimir Putin khước từ kêu gọi 'ăn miếng trả miếng' với Mỹ sau vụ Washington trục xuất nhân viên ngoại giao Nga. Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã chính thức kiến nghị ông trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Mỹ. Trong một thông cáo trên website của điện Kremlin (bằng tiếng Nga), ông Putin nói: "Chúng tôi không trục xuất ai cả." "Chúng tôi sẽ không cấm các gia đình và trẻ em không được đến những nơi họ vẫn thường đón Năm mới. Hơn nữa, tôi mời tất cả các em là con các quan chức ngoại giao Mỹ tại Nga đến thăm cây thông Giáng sinh và Năm mới ở điện Kremlin". Ông chúc tổng thống Barack Obama và gia đình, cũng như ông Trump và "toàn thể người dân Mỹ" một năm mới hạnh phúc.
Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ để trả đũa
Hoa Kỳ vừa trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì cho là Nga tấn công tin tặc để can thiệp kết quả bầu cử tổng thống. Ông Putin nói Nga sẽ "không hạ mình xuống mức độ ngoại giao thiếu trách nhiệm" của Mỹ và sẽ nỗ lực khôi phục quan hệ với Mỹ dưới thời của tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Đời không có gì cho không! Sống thì không được ăn không!”

“Đời không có gì cho không!
Sống thì không được ăn không!” 
Nguyễn Trung        
Đấy là kết luận, đúng hơn có lẽ là lời răn cũ kỹ - giờ đây một lần nữa tôi lại phải tự rút ra cho mình trong mấy tuần nay căng mắt lên nhìn xem thế giới đang sang trang như thế nào. Thực ra cả đời tôi luôn cố sống theo lời răn này, thế mà cứ sau mỗi chặng đường, tôi lại phải gồng lên tự răn mình quyết liệt như thế.  
         Quả là vậy: Nhận không của đời cái gì, nếu không chịu ân thì cũng phải mang oán, và mình thì chẳng bao giờ nên người. Còn sống mà lại ăn không trên đời này thì sao thành người? bởi vì chung quy mình chỉ có hai cách: Nếu không đi ăn cướp được, thì phải đi ăn mày. Hệ luỵ của mấy chữ “cho không”, “ăn không” này luôn luôn là vô tận, với mọi niềm đau hay nỗi nhục bất tận! 
         Quan sát mấy tuần nay thế giới đang sang trang, tôi càng nghĩ thế – với con mắt và ý thức được nước mình là một quốc gia đang bị cuốn hút không cưỡng lại được vào bàn cờ mới trên thế giới hôm nay – như tôi đã viết ra trong bài 1 và bài 3 bàn về hiện tượng Trump[i], với nhiều liên tưởng đến nước ta.

Quân đội lại xuất hiện thêm 4 Thượng tướng !!!!!!

Quân đội có thêm 4 Thượng tướng
Thứ sáu, 30/12/2016, 20:07 - Chiều 30-12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Quốc phòng, các cơ quan có liên quan tổ chức lễ thăng quân hàm từ Trung tướng, Phó Đô đốc Hải quân lên Thượng tướng cho 4 sĩ quan cấp cao của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, đã trao Quyết định và giao nhiệm vụ cho các tướng lĩnh quân đội được thăng quân hàm.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Quyết định và chúc mừng 4 thượng tướng mới của Quân đội nhân dân Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Giải ngân ODA: Mỡ treo miệng mèo (đói)!

Giải ngân ODA: Mỡ treo miệng mèo!
Năm 2016 kết thúc không chỉ bằng tình trạng khốn quẫn về nợ công, nợ xấu và cạn kiệt ngân sách, mà ngay cả nguồn vốn ODA cho Việt Nam cũng bị các tổ chức tài chính quốc tế siết lại. Hình ảnh hiện thời không khác mấy mỡ treo miệng mèo. Tuy được quảng cáo vẫn còn đến 22 tỷ USD nguồn ODA, nhưng Việt Nam không những phải trả lãi suất cao từ năm 2017, mà còn phải móc tiền ngân sách để trả một phần lãi do chậm giải ngân dự án ODA.

Trong năm 2016, một hiện tượng đặc biệt đã xảy ra: dù được xem là “chỉ đạo quyết liệt và mạnh mẽ”, nhưng tỷ lệ giải ngân các dự án ODA đã ký trong 11 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt ở con số 72.2% kế hoạch. Có tới 12 bộ, ngành và một số địa phương giải ngân chưa đạt 50% kế hoạch. Theo tính toán của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nếu tình hình giải ngân không được cải thiện, hàng năm Việt Nam sẽ mất khoảng 100 triệu USD chi phí cơ hội.

Ngọc Trinh chờ ngày lấy 300 triệu USD về cho đất nước

Điểm các sự kiện năm 2016
Bạch Hoàn - Miền Trung rơi vào cảnh mưa bão mịt mù. Lũ chồng lũ đã lấy đi 235 sinh mạng người dân vô tội và 37.600 tỉ đồng. Trước những mất mát ấy, giới trẻ thị thành oà khóc khi nhìn thấy sao Hàn, nhà báo hồ hởi đón Minh Béo trở về từ nhà tù Mỹ, anh Vũ lo làm thép, quan chức đi nước ngoài chữa bệnh, còn nữ giáo viên Hà Tĩnh thì bị điều đi làm tiếp viên... Cuối cùng, gánh nặng nhập siêu và dự trữ ngoại hối lại đặt lên vai một người phụ nữ. Ngọc Trinh đi Mỹ ở với ông cụ tỉ phú Hoàng Kiều, chờ ngày lấy được 300 triệu USD mang về cho đất nước.
Kết quả hình ảnh cho khoai lang
Kết quả hình ảnh cho khoai lang
Vài ngày nữa là sang năm mới mà trong nhà tôi khoai lang hết nhẵn, cảm giác buồn bã quá. Những ngày này mà được xem bắn pháo hoa thì tốt biết bao. Ngắm pháo hoa sẽ quên đi cái nghèo, cái khó. Thế nhưng, báo Tuổi trẻ lại đưa tin, Ban Bí thư đã ban hành chỉ thị không bắn pháo hoa vào dịp Tết 2017 để dành tiền chăm lo cho người nghèo.

Thay đổi có mang đến chiến tranh hay không?

Tản mạn cuối năm
Trần Nhật Phong - Việt Nam kể từ sau năm 1975, các bạn hỏi tôi có thay đổi hay không? Câu trả lời của tôi là không, tất cả những cái mà các bạn nghĩ là thay đổi như những tòa cao ốc mọc lên, những đường xá được đắp thêm nhựa, những chiếc Iphone các bạn cầm trên tay, đó chỉ là sự chắp vá chứ không phải là thay đổi, hay nói một cách chính xác là những kẻ cầm quyền đang cố gắng xây nhà trên khối gỗ mục nát, có thể sập bất cứ giờ phút nào.
Dù bận rộn chuẩn bị khai trương cửa tiệm, tối qua về tới nhà, tôi nhận được inbox của một người bạn trẻ (28 tuổi), đang sinh sống ở Hà Nội hỏi tôi rằng “liệu sự thay đổi có làm cho Việt Nam tốt lên hay không? Hay thật sự sẽ tệ hơn tình hình hiện nay?” Người bạn này bên cạnh câu hỏi đã kể cho tôi nghe rằng cha mẹ của cậu đã trải qua thời kỳ ném bom oanh tạc của Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, cậu mô tả rằng cha mẹ cậu rất kinh hoàng với quá khứ chiến tranh, nên sợ thay đổi sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh khác.

Thủ tướng Phúc: 'Ai cho phép xây (chung cư 50 tầng)?

Đoạn mở đầu hay. Hồi tháng 4/2016, Hà Nội ra Quyết định 11/2016/QĐ-UBND, theo đó khu vực Triển lãm Giảng Võ được phép xây dựng 50 tầng duy nhất trong khu nội đô lịch sử. Ông Nguyễn Xuân Phúc nhậm chức ngày 7/4/2016. Vậy thì "Thủ tướng đã chỉ đạo họp rất nhiều lần" chỉ có thể là ông Thủ tướng tiền nhiệm. Không biết quát "Ai cho phép xây" xong, ông Phúc có toát mồ hôi không hay đây là dịp để ông thể hiện bản lĩnh ?
Thủ tướng Phúc: 'Ai cho phép xây ?
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong phát biểu chiều 7/12 đã cho biết công trình 148 Giảng Võ " là công trình có tổng mức đầu tư lên tới hơn 14.000 tỷ đồng". "Trong quá trình phê duyệt, Thủ tướng đã chỉ đạo họp rất nhiều lần để xem xét các vấn đề nói trên." Ông Chung cũng được truyền thông trong nước dẫn lời nói "Thủ tướng đồng ý phê duyệt dự án" này, nhưng không nói rõ là thủ tướng nào. Ngược lại, "Thủ tướng cũng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội ... không được quy định trách nhiệm của Thủ tướng trong quyết định của UBND TP Hà Nội."
Hà Nội có quy định hạn chế chiều cao các công trình xây dựng nội đô. 
Phiên họp ngày 29/12 lần đầu được phát 
trực 
tuyến và được đông đảo người theo dõi. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có một số phát biểu tại Phiên họp Chính phủ với các địa phương mà truyền thông Việt Nam ca ngợi là 'hiểu được tâm tư, bức xúc của người dân'.

Chung cư 50 tầng: mỗi nhà giàu 2 ôtô đi đường nào?

Ông Phúc nói rất trúng, dân đang hồ hởi, sung sướng. Việc này quá dễ, không biết ông có cấm chung cư Giảng Võ được không, hay là lại hô hào rồi mọi việc vẫn như cũ ?
Chung cư cao tầng ở trung tâm, mỗi nhà giàu 2 ôtô đi đường nào?
29/12/2016 13:12 "Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao, nhiều khu chung cư cao 40 - 50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường". Không lý thuyết quy hoạch nào cho phép xây chung cư 50 tầng ở ngay Giảng Võ, với mấy ngàn căn hộ, mà mỗi nhà giàu 2 ô tô thì đi đường nào - Thủ tướng gay gắt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra 30 nhiệm vụ yêu cầu các bộ ngành, địa phương lưu ý thực hiện trong năm tới. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề đang rất bức xúc trong dư luận, đó là công tác quản lý đô thị và yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh kịp thời, không để quá muộn.

Aleppo và cuộc đấu trí giữa Nga và Mỹ

Aleppo và cuộc đấu trí giữa Nga và Mỹ
Lữ Giang
Lợi dụng tình trạng tranh tối tranh sáng trong giai đoạn chuyển tiếp giữa chính quyền cũ và chính quyền mới ở Mỹ, Nga và chính quyền Assad của Syria đã quyết định thanh toàn Aleppo một cách nhanh chóng. Tối 22.12.2016, quân của chính quyền Assad đã chiếm lại hoàn toàn Aleppo, thành phố lớn thứ 2 của Syria. Đây là chiến thắng lớn và có ý nghĩa quan trọng nhất của chế độ kể từ khi Mỹ phát động cuộc nổi dậy chống chính quyền Assad từ năm 2011.
Thành phố Aleppo
Trang infopolk.ru của Nga ngày 18.12.2016 đăng bài “Quân đội Syria đã bắt giữ hơn 130 sĩ quan của Liên minh quốc tế chống IS” bao gồm những người có quốc tịch Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Đức, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia..., trong đó có 22 sĩ quan Mỹ, 16 sĩ quan Anh, 21 sĩ quan Pháp, 7 sĩ quan Israel và 62 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lý do giải thích tại sao đến nay Aleppo mới bị thất thủ.

Két sắt của quan, manh chiếu của dân

Két sắt của quan, manh chiếu của dân
FB Bạch Hoàn 30-12-2016 - Thu nhập trung bình của người VN đã đạt 2.200 USD/người. Con số này vừa được công bố cùng với các thành tích kinh tế của năm 2016. Nhìn một cách tổng quan, chưa bao giờ dân mình có được mức thu nhập như hôm nay. Tuy nhiên, tôi nhẩm tính phải mất 80 năm, một người dân VN mới làm ra được số tiền tương đương khoản tiền 4 tỉ đồng một lãnh đạo quá cố của tỉnh Yên Bái để trong két sắt ở phòng làm việc. Thậm chí, phải mất tới 100 năm, một người dân VN mới làm ra được số tiền 5 tỉ đồng trị giá chiếc Lexus biển xanh mà Trịnh Xuân Thanh sử dụng.
Số tiền gần 4 tỷ đồng tìm được trong phòng ông Ngô Ngọc Tuấn 
được xác định là tiền gia đình tích cóp nhiều năm nay. Ảnh: ĐV
Những khoản tiền ấy ở đâu ra, tôi không suy đoán. Nhưng sau mỗi dự án cấp cho doanh nghiệp là những nhà cửa, đất đai của người dân bị lấy đi và quan chức xây biệt thự mới, mua xe hơi mới… Thực tế này không còn xa lạ.

Nhân sự 'tai tiếng' Bộ Công thương giờ ở đâu?

Thu hồi quyết định bổ nhiệm: Nhân sự 'tai tiếng' Bộ Công thương giờ ở đâu?
Ban cán sự đảng Bộ Công Thương vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ này triển khai rà soát và thống nhất xử lý một số trường hợp cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định nêu tại Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Trong số những cái tên được bổ nhiệm sai, một loạt nhân vật đã xuất hiện dày đặc trên mặt báo suốt năm 2016.

Những cái tên tai tiếng
Trong đó, những cái tên được bổ nhiệm sai là các ông/ bà Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đình Duy, Vũ Quang Hải, Vũ Thúy Huệ, Võ Thanh Hà. Trong số những cái tên kể trên, một loạt nhân vật đã xuất hiện dày đặc trên mặt báo suốt năm 2016.

Công an “xin” 90 triệu biếu cấp trên, chuyện thật như đùa

Công an “xin” 90 triệu biếu cấp trên, chuyện thật như đùa
Một nhóm công an xã và công an huyện chặn đường người dân, thấy có nhiều tiền bèn “xin” 90 triệu đồng để bồi dưỡng. Nhóm công an xã chặn đường “xin” của chị Miền vào ngày 16/12, trong đó có cả 1 đồng chí công an huyện, đó không thể gọi là những người không có hiểu biết về pháp luật. Ấy thế nhưng họ lại hành xử càn rỡ như những ông trời con, bất chấp luật pháp, trắng trợn “xin đểu” của người dân.


Chị Miền và chồng đang kể lại nỗi bức xúc bị công an xin tiền. Ảnh: Dân trí
Nước ta có rất nhiều chuyện khó tin, rất khó tin nhưng lại có thật, thật nhưng vẫn hết sức khó tin. Ấy là chuyện một nhóm công an xã Châu Hoàn và công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) chặn đường một phụ nữ, thấy chị này có nhiều tiền, bèn “xin” luôn 93 triệu đồng nói là để bồi dưỡng.

Việt Nam đối diện nguy cơ khủng hoảng kinh tế

Việt Nam đối diện nguy cơ khủng hoảng kinh tế
Theo nhận định của Deepali Bhargava, một kinh tế gia tại ngân hàng Credit Suisse, việc Mỹ rút khỏi TPP sẽ dẫn đến 3 nguy cơ cho nền kinh tế của Việt Nam. Trước tiên, đồng bạc của Việt Nam sẽ nhiều phần bị đánh sụt giá từ 4% đến 5% trong năm 2017. Thứ Hai, tình trạng đầu tư toàn cầu sẽ sụt giảm, nhiều phần ảnh hưởng đến thương mại. Và sau cùng, những cải cách mà Hà Nội tính sẽ thực hiện nếu TPP được thông qua, sẽ không được thi hành vì hiệp định không còn nữa.
Một phụ nữ bán trai cây ngồi chờ khách trên hè phố Hà Nội. Nền kinh tế Việt Nam dối diện với nguy cơ khủng hoảng. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images. Có nhiều dấu hiệu xấu cho thấy nền kinh tế của Việt Nam đang tự đưa mình vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và sẽ không biết ra sao.

Thủ tướng: ‘Nếu tính đủ, nợ công có thể đã vượt trần’

Thủ tướng: ‘Nếu tính đủ, nợ công Việt Nam có thể đã vượt trần’
Thủ tướng nêu ra những khó khăn lớn nhất của đất nước đang phải đối mặt, đó là nợ công sát trần cho phép và nếu tính đủ thì có thể đã vượt trần. Trong trung hạn thì nợ xấu là vấn đề lớn, trong dài hạn thì nợ công là vấn đề rất lớn của Việt Nam; việc thoái vốn, cổ phần hóa đạt thấp, năng lực cạnh tranh, hiệu quả điều hành chưa cao, kỷ luật kỷ cương còn chưa nghiêm…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Văn hóa Việt thời nay: Tỏ tình bằng hoa... tang

Màn tỏ tình dùng hoa ... tang gây sốc  
Cố gắng hết sức để có màn cầu hôn lãng mạn trước bạn gái, chàng trai đã thành công. Chàng trai cầm tay cô gái và trao chiếc nhẫn cho cô. Cô gái thẹn thùng, nhưng có thể nhận thấy sự hạnh phúc của cô khi nhận được lời tỏ tình giản dị nhưng không kém phần lãng mạn. Tuy nhiên ngay sau đó lại là màn tặng hoa... tang khiến cô gái nổi cơn tanh bành. Chàng trai bị lên án sau hành động đó và như là rủa cô gái, thật không thể tin nổi.
Để chuẩn bị cho buổi tỏ tình, nhiều anh chàng thường đầu tư công sức, thời gian với những ý tưởng thú vị. Lãng mạn tặng bó hoa hồng 999 bông, "chịu chơi" hơn thì có màn xếp hình trái tim bằng nến, hoa. Không tặng hoa hồng, gấu bông hay socola như nhiều người thường dùng trước đó, nam sinh một trường Đại học tại Hà Nội đã sử dụng… vòng hoa để tỏ tình với bạn gái.

Kinh tế VN sẽ khó khăn trong năm 2017

Kinh tế VN tăng 6,2% năm 2016, còn khó khăn năm 2017
Tổng cục Thống kê Việt Nam hôm 28/12 công bố kinh tế có mức tăng trưởng ước tính là 6,21% trong năm 2016. Tỷ lệ này vẫn giữ Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Tuy nhiên, con số 6,21% thấp hơn mục tiêu của chính phủ là 6,3-6,5%, và thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 6,68% của năm 2015. Con số này cũng đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam phát triển chậm lại trong vòng 4 năm qua.

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân của tăng trưởng chậm lại trong năm nay là do sự đi xuống trong ngành nông nghiệp và khai khoáng.

Nếu phải yêu, hãy yêu một chàng trai “phản động”

Nếu bạn phải yêu, hãy yêu một chàng trai “phản động”
Gửi các cô gái đang đi tìm một nửa của mình. Các bạn đang phân vân không biết mình nên chọn người như thế nào để làm người yêu của mình. Vậy xin hãy để bài viết này đưa ra vài tiêu chuẩn cho các bạn nhé. Nếu bạn phải yêu, hãy yêu một anh chàng như sau.

Nếu bạn phải yêu, hãy yêu một anh chàng biết quan tâm đến người khác. Một người biết xót xa khi thấy một cụ già bán vé số hay ăn xin. Một người biết nghĩ cho xã hội và đất nước này.

Vụ vụ phó 26 tuổi: 2 Phó Ban Tây Nam Bộ bị kiểm tra

Người bổ nhiệm vụ phó 26 tuổi bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm
VIỆT TƯỜNG - Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Quốc Việt và một phó ban vừa nghỉ hưu sẽ bị kiểm tra đảng viên vì có dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng. Tối 27/12, nguồn tin của Zing.vn cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa có quyết định kiểm tra đảng viên vì có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, và ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó ban thường trực.
Ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó ban 
thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: Việt Tường.
Đây là động thái mới nhất liên quan đến việc kiểm tra công tác tổ chức cán bộ tại đơn vị này, trong đó có việc tiếp nhận, bổ nhiệm Vụ phó Vụ Kinh tế Vũ Minh Hoàng, quê huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự kiến sẽ triển khai quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm vào sáng 28/12.

Bộ CT thu hồi loạt quyết định nhân sự thời Vũ Huy Hoàng

Bộ Công Thương thu hồi loạt quyết định bổ nhiệm nhân sự thời ông Vũ Huy Hoàng
NGUYỄN THẢO BizLIVE - Ban cán sự đảng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương thu hồi các Quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định đối với ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quang Hải, ông Vũ Đình Duy…

Từ trái qua: Ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đình Duy, ông Vũ Quang Hải
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, căn cứ Thông báo số 138-TB/UBKTTW ngày 27/10/2016 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Lại bài ca: GDP VN cao hơn nhiều các nước trong khu vực

Vừa lưu bài "Kinh tế Việt Nam và viễn ảnh ảm đạm 2017" trong đó tôi rất đồng tình với nhận định của TS Nguyễn Xuân Nghĩa: "Việt Nam mắc bệnh sùng bái đà tăng trưởng nên có thể hài lòng với dự báo tăng trưởng trên 6% một năm, rồi cho là vẫn cao so với nhiều nền kinh tế khác. Sự thật thì Việt Nam cũng làm như Trung Quốc là bơm tín dụng để gia tăng sản xuất mà đang chất lên một núi nợ quá lớn, trong khi quân bình công chi thu về ngân sách vẫn chưa cải tiến, bội chi ngân sách không giảm mà tăng và đã chiếm 6% của Tổng sản lượng". Chuyển sang đọc báo Việt thấy ngay ông Bộ trưởng KH&ĐT tự vỗ ngực khoe GDP Việt Nam cao hơn nhiều các nước trong khu vực. Hết nói. Bao giờ VN hết loại Bộ trưởng như thế này ? Bao giờ chính phủ biết quan tâm đến chất lượng hơn là số lượng ?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: GDP Việt Nam cao hơn nhiều các nước trong khu vực
N.MẠNH 29/12/2016 BizLIVE - Dù không đạt mục tiêu đặt ra, tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng với tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,21%, mức này vẫn cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: GDP Việt Nam cao hơn nhiều các nước trong khu vực
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết năm 2016 với nhiều khó khăn, thách thức, khác biệt hoàn toàn so với những năm trước song vẫn đã đạt được nhiều kết quả toàn diện về kinh tế xã hội.

Kinh tế Việt Nam và viễn ảnh ảm đạm 2017

Kinh tế Việt Nam và viễn ảnh 2017
Khi các nước đều đề cao chủ nghĩa quốc gia theo tinh thần ưu tiên bảo vệ quyền lợi của quốc dân thì Việt Nam lại chẳng coi quyền lợi của quốc dân là trọng. Điển hình là cách xử lý vụ khủng hoảng môi sinh tại miền Trung, khi quốc dân bị thiên tai lẫn nhân họa và phản đối thì còn bị nhà nước đàn áp. Ở bên Trung Quốc đang phát huy chủ nghĩa dân tộc Đại Hán với phương tiện kinh tế lẫn quân sự, mà lãnh đạo Hà Nội lại xóa bỏ chủ nghĩa quốc gia thì chẳng khác gì là tự giải giới và đầu hàng. Tôi tự hỏi là Việt Nam đang rơi vào mâu thuẫn sinh tử ấy mà lãnh đạo lại bất cần thì làm sao bảo vệ chủ quyền và quyền lợi dân tộc.

Một công nhân Việt Nam trong nhà máy Knauf Gips KG tại Hải Phòng, Việt Nam, ngày 30 tháng 10 năm 2016. AFP photo

Thủ tướng muốn thay đổi lớn hay đóng kịch ?

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có những phát biểu trúng vào những điều mà người dân mong đợi và cần có thời gian để Thủ tướng thực hiện". Có lẽ ông Phúc đang đi theo vết xe đổ của thủ tướng tiền nhiệm: Hô hào nhiều, làm chẳng được bao nhiêu. Trình độ kém, thế và lực đều yếu, quân sư không có... Liệu ông Phúc sẽ làm được gì ngoài một số câu khẩu hiệu do người khác mớm lời ? Đã gần 1 năm trôi qua, chưa thấy định hướng chính sách lớn, chưa thấy thế nào là chính phủ kiến tạo. Cơ sở lý luận không có thì như người mù đi không biết phương hướng. Do đó ông Phúc đang chọn giải pháp tốt là án binh bất động, chỉ đi hô hào để dân tưởng Chính phủ đang hành động. Không chỉ cả nước, nắm giữ hai đầu tầu kinh tế, hai ông Bí thư Hà Nội và Sài Gòn cũng án binh bất động chờ thời.
Thủ tướng muốn thay đổi lớn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có sự đồng ý trong Bộ Chính trị, trong Trung ương rồi thì ông mới có thể nói được. Ông ấy không thể nói cái gì vượt qua những quy định của Đảng vì ông ấy là Ủy viên Bộ Chính trị… Luật sư Trần Quốc Thuận nói. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tiếp hàm ý sẽ có nhiều cải cách xóa bỏ những thể chế lỗi thời kìm hãm phát triển và cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc trò chuyện với ông Frank-Walter Steinmeier, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, tại Hà Nội hôm 31/10/2016.

Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

ĐÊM NOEL ĐẸP NHẤT TRONG ĐỜI

ĐÊM NOEL ĐẸP NHẤT TRONG ĐỜI
Cậu bé Antonie giật mình thức giấc. Đêm nay là đêm Noel, bố mẹ đã đi dự lễ nửa đêm. Cậu vừa qua một cơn bệnh ngặt nghèo, còn yếu nên phải ở nhà một mình. Như lời kể của mẹ, cậu tin rằng lát nữa đây, khi bố mẹ trở về, các đôi giầy của cả nhà để trước lò sưởi sẽ đầy ắp quà của Chúa Giêsu Hài Đồng…..

Đang miên man suy nghĩ, Antonie chợt nghe có tiếng động rất khẽ, cậu tự nhủ: “Ồ đúng là bé Giêsu đang tới nhà mình rồi đó, ta phải bất ngờ hù cho Chúa giật mình mới được!” Cậu rón rén ra khỏi giường, xuống thang gác, nhè nhẹ bước về gian bếp, nơi vừa phát ra tiếng động. Cửa bếp chỉ hé mở, lọt ra ngoài một tia sáng yếu ớt. Cậu bé dừng lại, hồi hộp suy nghĩ: “Chà, chắc bé Giêsu không tìm ra cái nút mở điện nên đành dùng nến đây”.

(473) Ảnh vui: Ma

Ảnh vui

(472) Ảnh vui: Nhẩy cầu

Ảnh vui


Liên Xô đứng trước cơ hội hồi sinh sau 25 năm!

Liên Xô đứng trước cơ hội hồi sinh sau 25 năm!
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump được cho là đang tìm cách vận dụng những nguyên tắc của kinh tế Xô viết vào việc bảo vệ lợi ích cho người dân Mỹ, cho kinh tế Mỹ. Đây là những thực tế không thể phủ nhận về tính ưu việt của nền kinh tế kế hoạch mà Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác đã kế thừa của nhà nước Xô viết, dù Liên Xô đã không còn tồn tại 1/4 thế kỷ. Trong khi đó, kinh tế Nhật Bản – một trong hai thần kỳ kinh tế thời hậu Thế chiến II – suy thoái kéo dài đã 1/4 thế kỷ nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.
 
VBF-Có thể nói lúc Liên Xô tan rã đã khiến cho con người trên cả TG phải nuối tiếc nhưng cũng không ít người cảm thấy vui mừng vì điều này. Và cho tới nay đã 25 năm chuyện này vẫn chưa 1 ai quyên nhất là các lãnh đạo hàng đầu TG. Rất có thể những nguyên lý mà trước đây Liên Xô đã áp dụng sẽ được hồi sinh trở lại.

Kiều hối năm 2016: 9 tỷ USD so với hy vọng 12 tỷ

Tin vui:
Kiều hối năm 2016: 9 tỷ USD so với hy vọng 12 tỷ
Chủ nghĩa lạc quan kiều hối của giới quan chức Việt Nam đã bị giáng một đòn mạnh khi lượng kiều hối thực về VN năm 2016 bị sụt giảm mạnh hiếm thấy. Thông tin từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho biết khoảng 50% lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tập trung vào thành phố này. Thông thường lượng kiều hối dồn về nhiều nhất vào quý cuối năm, chiếm hơn 40% tổng lượng kiều hối cả năm. 
Tuy nhiên đến hết tháng 11-2016, lượng kiều hối chuyển về thành phố chỉ đạt khoảng 4.3 tỷ USD, thấp hơn dự kiến khoảng 10%. Vì vậy, lượng kiều hối năm 2016 của cả nước chỉ vào khoảng 9 tỷ USD, thấp hơn tới 25% so với dự báo là khoảng 12 tỷ USD. Câu hỏi đặt ra là sự sụt giảm của lượng kiều hối sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế Việt Nam?

Reuters đã chọn ảnh nào đại diện cho Việt Nam?

Reuters đã chọn 
ảnh 
nào đại diện cho Việt Nam?
Để chọn được bức hình đại diện cho một quốc gia phải có những tiêu chí nhất định, nó là nét đặc trưng của mỗi nước. Hãng Reuters của Mỹ hàng năm đã lựa chọn một trong số hàng trăm bức ảnh của phóng viên để làm ảnh đại diện cho các quốc gia trên thế giới. Họ đã chọn bức ảnh nào đại diện cho Việt Nam?
“Một người phụ nữ Việt Nam mặc áo dài truyền thống, chụp ảnh giữa vườn đào trước dịp Tết Nguyên đán ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 2.2.2016", báo Mỹ viết (Ảnh: Reuters/Nguyễn Huy Khâm)

Thứ Ba, 27 tháng 12, 2016

(471) Ảnh vui: Cá vàng

Ảnh vui

Nơi giấu tiền tốt nhất là phòng làm việc của lãnh đạo

Nơi giấu tiền an toàn nhất là phòng làm việc của lãnh đạo
Kết luận của Phọt Phẹt: Nơi cất giữ tiền an toàn nhất là phòng làm việc của lãnh đạo chứ không phải tư gia hay ngân hàng. Bọn đạo chích khỏi phải bói chân gà hay xem tay người bị sét đánh nữa nhé. Tháng củ mật đến rồi.

Vậy là rõ rồi nhé, tiếng súng Yên Bái đã kết thúc rất...có hậu. Ấy là do bức xúc trong việc sắp xếp nhân sự chứ tịnh không cừu thù ân oán trong làm ăn hay ái tình. Hơi băn khoăn một chút là khám xét phòng làm việc của đồng chí Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD, 1,5 tỷ đồng và 4 chiếc nhẫn màu vàng, mặt đá không xác định trọng lượng và chất lượng. Đồng chí Ngô Ngọc Tuấn trước khi bị hạ sát là đương kim chủ tịch HĐND kiêm trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy.

100.000 USD của chủ tịch Yên Bái có từ đâu?

Nguồn gốc số ngoại tệ của chủ tịch Yên Bái có từ đâu?
Nhân tin vợ cố Chủ tịch HĐND Yên Bái giải thích số tiền trong tủ của chồng bà là tài sản tích cóp từ nhiều năm làm việc của gia đình, tôi chỉ muốn nhìn sự việc dưới góc độ pháp lý để thử hiểu rõ hơn nội vụ. Trong số tài sản đó, cơ quan điều tra ghi nhận có 100.000 USD. Những câu hỏi sau đây cần được cơ quan điều tra làm rõ:
1) Sự tích cóp tiền bạc của vợ chồng cố Chủ tịch được thực hiện bằng ngoại tệ trong một thời gian dài chăng? Nguồn gốc số ngoại tệ đó từ đâu?
2) Luật lệ về quản lý ngoại hối của Việt Nam nghiêm cấm các giao dịch trong lãnh thổ VN giữa các bên VN được thực hiện bằng ngoại tệ; ngay cả các hợp đồng ghi số tiền thanh toán bằng ngoại tệ, nhưng thực hiện bằng tiền đồng, các bên kết ước vẫn có thể bị phạt vi phạm.

Tham nhũng không từ một thứ gì

Tham nhũng không từ một thứ gì
Phạm Đình Trọng - Phải chứng kiến bộ máy quyền lực nhà nước ào ạt cướp đoạt từ mọi quyền của dân đến những cái danh cao quí của nước, người dân càng nhận ra đầy đủ thực chất nhà nước đang cai trị họ, một nhà nước đạo tặc với dân chứ không phải nhà nước của dân – do dân – vì dân như bộ máy tuyên truyền của ông quan truyền thông có bố là “nghệ sĩ đa tài nhưng lặng lẽ” vẫn ra rả tuyên truyền. Nhận ra để thức tỉnh. Người dân cũng nhận ra cả những chân dung văn hóa thảm hại của những giáo sư, nhạc sĩ, văn sĩ, những công cụ lừa dối dân của nhà nước đạo tặc đó. Nhận ra để không bị lừa nữa.
Vũ Quang Hải
Từ Lê Phước Hoài Bảo đến Vũ Quang Hải, Vũ Minh Hoàng, đều là những cậu ấm còn ham chơi, học hành dang dở. Cậu ấm Lê Phước Hoài Bảo còn ham chơi chim kiểng. Cậu ấm Vũ Minh Hoàng còn học hành chưa xong. Những cậu ấm, những “em chã” * chưa tự lo được cho bản thân. Tiền ăn, tiền học, đến cả vài đồng tiền lẻ cắt tóc còn phải ngửa tay xin bố mẹ. Những “em chã” chưa thoát khỏi sự bao bọc của bố mẹ, chưa lo được cuộc sống và sự nghiệp của bản thân, mọi việc của cuộc đời còn phải do người lớn dẫn dắt, hoạch định. Bố mẹ phải lo liệu, sắp đặt cho từ chỗ ngồi học ở nước ngoài đến chỗ ngồi trong công sở ở trong nước.

Nhường ghế máy bay hạng nhất cho cụ già và kết cục...

Nhường ghế máy bay hạng nhất cho cụ già và kết cục...
Lúc ấy, để phục vụ cho một cuộc phỏng vấn xin việc, tôi đã bay đến vùng Trung Đông. Khi còn loay hoay tìm ghế trong khoang hạng nhất, tôi phát hiện ra chỗ ngồi của mình đã bị một lão già chiếm mất. Tôi cho người đàn ông ấy xem số ghế song ông ta lại chẳng thèm hiểu, còn lẳng lặng quay đi. Tôi đành phải nhờ đến sự giúp đỡ của mấy cô tiếp viên hàng không và chờ họ tới, đưa ông ấy về đúng vị trí xếp sẵn.
Thế nhưng, tôi lại gần hơn và quan sát. Bỗng chốc, tôi nhận ra sức khỏe người đàn ông này đang không ổn. Ông đã già, đi lại phải có người ra đỡ. Thấy vậy, tôi liền nói với cô tiếp viên đừng để ý và rằng tôi sẽ đổi chỗ ngồi cho ông lão kia. Sau đó, tôi bước tới khoang phổ thông.

Lối sống trụy lạc trong quan trường Trung Quốc

Truyền thông Hồng Kông lên án lối sống trụy lạc trong quan trường Trung Quốc
Bài viết kể lại, một ngày mùa thu năm 2003, tác giả đi thăm một người đồng hương (là Bí thư Ban Chính pháp một huyện) đi dự họp tại Bắc Kinh, trong buổi chè chén say sưa của hơn chục ông Bí thư Ban Chính pháp các địa phương, tác giả đã nghe được câu chuyện về sở thích tìm trinh nữ của một lãnh đạo Đảng đã về hưu. Câu chuyện khiến tác giả phải nổi da gà, được lĩnh hội sâu sắc tình trạng lạm phát thú tính đã làm hệ thống quyền lực thối nát khủng khiếp như thế nào.

Ông Giang Trạch Dân và Tống Tổ Anh
Tạp chí Động Hướng số tháng Bảy năm nay đưa tin cho rằng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Từ Tài Hậu qua đời ngày 16/3/2015 không phải vì bị ung thư mà do biến chứng bệnh AIDS. Quan to này đã từng là tâm điểm chú ý vì đời sống riêng tư vô cùng trụy lạc.

Con trai Vũ Huy Hoàng “Bỏ của chạy lấy người”

Con trai Vũ Huy Hoàng “Bỏ của chạy lấy người” khỏi Sabeco
Sau nhiều tai tiếng “bố bổ nhiệm con”, Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nộp đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco, hãng bia rượu quốc doanh lớn nhất nước. Tuy nhiều chức sắc cao cấp của chế độ xác định ông Vũ Huy Hoàng đã vi phạm cả ‘điều lệ đảng’ cũng như vi phạm pháp luật. Nhưng cho tới nay, ông ta mới chỉ bị lột mất cái chức “bí thư ban cán sự đảng tại Bộ Công thương”, một cái chức ông ta không còn giữ, như kiểu giơ tay tát vào cái bóng ông ta trên vách tường. Còn cái quốc hội của chế độ thì vuốt đuôi theo với trò “phê phán nghiêm khắc trước toàn dân”, cũng lại chỉ vào cái bóng ông ta mà gào thét.
Sau nhiều tai tiếng “bố bổ nhiệm con”, Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco. (Hình: VNExpress)

Chưa thể vội kết luận số tài sản của ông Tuấn

Chưa thể vội kết luận số tài sản của ông Tuấn
Trần Vũ Hải - Công an tỉnh Yên Bái cần tiếp tục thu giữ số tiền 100.000 USD, 1,5 tỷ đồng và nhẫn để xác định chủ sỡ hữu hợp pháp thực sự hay là tang vật của một vụ phạm luật. Nếu ông Tuấn đã khai số tài sản này trong hồ sơ ứng cừ đại biểu HĐND tỉnh cũng như hồ sơ cán bộ của tỉnh uỷ Yên bái, đương nhiên cần trả lại số tài sản này cho gia đình ông Tuấn. Còn nếu ông không kê khai, có căn cứ pháp lý để khẳng định, ông Tuấn chưa sở hữu hợp pháp số tài sản này vào tháng 4/2016. 

Chiều qua 26/12/2016, Công an tỉnh Yên Bái đã họp báo công bố kết luận vụ Đỗ Công Minh bắn chết hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái, trong đó có ông Ngô Ngọc Tuấn, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Yên bái. Cá nhân tôi cho rằng do mức độ đặc biệt chưa từng có của vụ án này và hai nạn nhân là hai lãnh đạo cao nhất của địa phương, lẽ ra việc điều tra phải do cơ quan điều tra của Bộ Công an tiến hành.