Không có gì quý bằng Nguyên và Trung của tôi - Hãy đứng trên đôi vai người khổng lồ nhờ tri thức đọc


Thứ Ba, 27 tháng 12, 2016

100.000 USD của chủ tịch Yên Bái có từ đâu?

Nguồn gốc số ngoại tệ của chủ tịch Yên Bái có từ đâu?
Nhân tin vợ cố Chủ tịch HĐND Yên Bái giải thích số tiền trong tủ của chồng bà là tài sản tích cóp từ nhiều năm làm việc của gia đình, tôi chỉ muốn nhìn sự việc dưới góc độ pháp lý để thử hiểu rõ hơn nội vụ. Trong số tài sản đó, cơ quan điều tra ghi nhận có 100.000 USD. Những câu hỏi sau đây cần được cơ quan điều tra làm rõ:
1) Sự tích cóp tiền bạc của vợ chồng cố Chủ tịch được thực hiện bằng ngoại tệ trong một thời gian dài chăng? Nguồn gốc số ngoại tệ đó từ đâu?
2) Luật lệ về quản lý ngoại hối của Việt Nam nghiêm cấm các giao dịch trong lãnh thổ VN giữa các bên VN được thực hiện bằng ngoại tệ; ngay cả các hợp đồng ghi số tiền thanh toán bằng ngoại tệ, nhưng thực hiện bằng tiền đồng, các bên kết ước vẫn có thể bị phạt vi phạm.

Ông cố Chủ tịch có biết quy định này của luật pháp không? Những giao dịch nào của ông bà lúc ông sinh thời được thanh toán bằng ngoại tệ vậy? Hoặc nếu ông được thanh toán bằng tiền đồng, thì vì sao ông quy đổi sang ngoại tệ để cất giữ? Ông không tin vào giá trị đồng bạc VN sao hay còn lý do nào khác?

3) Ông Chủ tịch đã qua đời, nhưng vợ ông còn sống và xác nhận đó là tiền tích cóp của hai vợ chồng, nên cơ quan điều tra hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc điều tra mở rộng đối với vợ cố Chủ tịch HĐND liên quan đến nguồn gốc ngoại tệ của số tiền tích cóp đó.

Vừa đọc lướt qua tin, chợt có vài thắc mắc kiểu con nhà luật cho vui thôi. Đừng hoảng nhé!

Lê Công Định
(FB Lê Công Định)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét