Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2016

Chụp ảnh bãi cứt trâu

Chụp ảnh bãi cứt trâu
Hỷ LongNhững lúc đi khách xong, thú vui lớn nhất của em vẫn là chụp hình mấy bãi cứt trâu. Khi mà mình sống giữa những cái giả dối, sến và ồn ào nhiều quá thì mình thích tìm một thứ gì đó im lặng, chân thật để trò chuyện. Anh thử nghĩ ngay cả cái động tự nhiên như vậy cũng vẽ vời màu mè, tảng đá hay khối thạch nhũ nó đâu có nói nó tên gì, vậy mà người ta đặt nào là “ngôi nhà hạnh phúc”, “hoa sen mùa hạ”, “cụ rùa hồ Gươm”, “voi đi uống nước”… kính thưa các loại đặt tên, nghe vào là đã thấy cải lương. Thử hỏi làm việc trong một môi trường như vậy để rồi chịu đủ thứ cực khổ, sức ép, mà dụ khách kiếm tấm hình thì làm sao mà không chán? Những bãi cứt trâu nó chân thật, nó không khoa trương, nó có vẻ đẹp tự nhiên… của một bãi cứt trâu, em thấy nó gần với em.
Đường vào khu du lịch Phong Nha
Đến Phong Nha, Quảng Bình, có ba cái nhất làm người ta ngạc nhiên, đó là: động đẹp nhất, người dân nghèo nhất, và dịch vụ lộn xộn nhất. Vừa bước vào khu mua vé, bước xuống thuyền thì tin rằng mình nhìn không sai và khi trò chuyện với chủ thuyền, với cô thợ ảnh thì tin rằng hai cái nhất còn lại hoàn toàn chính xác.

Tiểu vương quốc của Sùng

Tiểu vương quốc của Sùng
Hỷ Long“Có chứ, ban đầu nhà nước không cho mình đăng ký kết hôn với cả ba cô vợ, bởi vì luật hôn nhân Việt Nam thì một vợ một chồng. Nhưng mình đẻ ra lúc đó là sáu đứa con, mỗi cô hai đứa. Giờ nếu không cho đăng ký kết hôn thì làm sao mà làm giấy khai sinh, mà cho con đi học, cuối cùng mình có giấy đăng ký kết hôn cả ba cô. Các con của mình đi học bình thường mà!”.
Sùng, chồng của ba người vợ và mười đứa con. Ba đứa đầu đã dựng vợ gả chồng, còn bảy đứa nhỏ và một đứa trong bụng cùng ba cô vợ

(3) KTH ngắn hạn: Đường IS-MP

Đường IS-MP

(2) KTH ngắn hạn: Đường IS-MP

Đường IS-MP

(1) KTH ngắn hạn: Đường IS-MP

Đường IS-MP

(2) Tính động của kinh tế học ngắn hạn

Tính động của kinh tế học ngắn hạn

(1) Tính động của kinh tế học ngắn hạn

Bài giảng của tôi:
Tính động của kinh tế học ngắn hạn

(3) Cân bằng và chính sách vĩ mô trong nền kinh tế đóng

Cân bằng và chính sách vĩ mô trong nền kinh tế đóng

(2) Cân bằng và chính sách vĩ mô trong nền kinh tế đóng

Cân bằng và chính sách vĩ mô trong nền kinh tế đóng

(1) Cân bằng và chính sách vĩ mô trong nền kinh tế đóng

Bài giảng của tôi:
Cân bằng và chính sách vĩ mô trong nền kinh tế đóng

Một vòng chợ hoa nước Mỹ

Một vòng chợ hoa nước Mỹ
Ngọc Linh - Nhỏ bạn sang du lịch vùng Đông Bắc gọi điện nhờ tôi chỉ đường tới Boston Flower Exchange. Cô muốn tới đó xem người ta bán hoa như thế nào, cách bảo quản ra sao và làm thế nào để xếp hoa nhiều lớp mà không bị giập. Nói chung là cô sẽ học lóm những gì thấy được tại chợ hoa lớn nhất nằm ở phía Nam Boston sầm uất. Cô đang có một kế hoạch kinh doanh mua bán hoa sau chuyến du lịch. Chuyện của nhỏ bạn mê hoa làm tôi nhớ tới trên nước Mỹ này còn nhiều chợ hoa đầu mối rộng lớn. Mời bạn đi cùng tôi một vòng từ Đông sang Tây xem chợ hoa cho thỏa mắt.

Boston Flower Exchange tọa lạc tại 540 Albany St. phía Nam thành phố Boston được nhiều người biết đến như là một chợ đầu mối bán sỉ các loại hoa nhập từ nhiều nơi trên thế giới. Nhìn bên ngoài, ngôi chợ hoa rộng lớn giống một nhà kho khiến người đi đường thường không để ý. Chợ bán hoa phải chưng bày hoa thì mới thu hút người ta thưởng lãm, đằng này chỉ thấy xe tải container ra vô chỗ nhà kho, còn mặt tiền thì lúc nào cũng có vài mươi chiếc xe truck của những người mua hoa về bán lại ở các tiệm nhỏ quanh vùng.

Việc làm, thất nghiệp và thị trường

Việc làm, thất nghiệp và thị trường
Muốn tạo ra hàng triệu thứ có tên là “việc làm” thực chất rất dễ (vì vậy khái niệm thất nghiệp không tồn tại ở chế độ cộng sản như Liên Xô trước đây), đặc biệt khi kinh tế tập trung kế hoạch hóa của nhà nước làm điều này. Nhưng hậu quả là năng suất của mỗi công việc sẽ cực thấp và đất nước về lâu, về dài sẽ tụt hậu. Vì vậy, trách nhiệm của chính phủ không phải ở việc tạo ra bao nhiêu việc làm. Bất cứ chính trị gia nào hô hào tôi lên sẽ tạo ra việc làm (một cách trực tiếp) là lừa đảo. Trách nhiệm của chính phủ làm đảo bảo môi trường tốt nhất, năng động để có việc làm với năng suất cao là môi trường tự do kinh tế.
Bài này chúng ta sẽ không nói về các khái niệm, lý do đã từng nói nhiều lần và rất phức tạp. Ví dụ, khái niệm “thất nghiệp” là gì thực ra không đơn giản. Một cơ quan thuộc chính phủ Mỹ đưa ra 6 cách định nghĩa khác nhau, chưa kể cách thống kê còn thêm bớt, xóa sửa nhằm mục đích làm đẹp các con số chỉ số thất nghiệp. Vì vậy, con số chính thức chỉ có tính chất tham khảo, nói láo cho vui. Các tổ hợp tài chính đều những chỉ số riêng của họ với một nguyên tắc cơ bản “tin chính quyền là…bán nhà”.

Vì sao giảm thuế có thể giúp gia tăng ngân sách

Vì sao giảm thuế có thể giúp gia tăng ngân sách
Ngân Sách Việt Nam đang bị thâm hụt và thiếu trầm trọng để duy trì các hoạt động chính phủ. Giải pháp hiện tại mà chính phủ Việt Nam đang áp dụng là tăng thuế phí, lạm thu để bù lỗ. Nhưng vẫn thiếu. Vấn đề ở đây là gì? Có phải tăng thuế phí là giải pháp tốt không? Tôi không nghĩ thế. Mời các bạn đọc/xem góc nhìn cánh hữu về vấn đề mức thuế và doanh thu – Ku Búa
Chúng ta hãy bàn về một khái niệm rất quan trọng trong kinh tế học, Đường Cong Laffer. Khái niệm này được đặt tên theo người đã phát triển ra nó, ông Authur Laffer, một trong những chuyên gia kinh tế người Mỹ hàng đầu đã giảng dạy tại trường Đại Học Chicago, Đại Học Southern California và nhiều nơi khác.

Việt Nam càng ngày càng nhiều ‘ma’

Việt Nam càng ngày càng nhiều ‘ma’
Sự trắng trợn của các băng nhóm chính trị tại Việt Nam đã vượt quá khả năng tưởng tượng của mọi người. Sau hàng loạt scandal liên quan đến việc sắp đặt tay chân thân tín làm lãnh đạo, kiểu như phong trào bổ nhiệm hàng loạt tài xế của bí thư, chủ tịch huyện làm phó văn phòng huyện ủy, phó văn phòng ủy ban nhân dân huyện ở Thanh Hóa, rồi tuyển dụng, bổ nhiệm các thành viên trong một gia đình hay một gia tộc vào một cơ quan công quyền hoặc bộ máy công quyền của xã, huyện, hay tỉnh, nay tới lượt bổ nhiệm một sinh viên đang du học ở ngoại quốc làm lãnh đạo.

Vũ Minh Hoàng (phải) quay về Việt Nam, đến Cần Thơ nhận quyết định bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung Tâm Xúc Tiến Ðầu Tư-Thương Mại và Hội Chợ Triển Lãm Cần Thơ rồi trở qua Nhật học tiếp. (Hình: Ðài PTTH Cần Thơ)

Rất cần một tầng lớp trí thức Việt!

Rất cần một tầng lớp trí thức Việt!
Fukuzaawa Yukichi, nhà trí thức lỗi lạc của Nhật, người có công rất lớn trong cuộc cải cách Duy Tân Minh Trị đã nhận định: “Văn minh của một quốc gia, không phải do chính phủ sáng tạo từ trên xuống và cũng không phải do thường dân làm được từ dưới đưa lên. Văn minh của một quốc gia phải do tầng lớp giữa – giai cấp trung lưu – có tri thức, kiến thức, động não trước thời cuộc, suy nghĩ hợp lòng dân, thực hiện. Có như vậy mới mong thành công”.
Não trạng trí thức XHCN. Nguồn: Ba Bùi/ ĐCV
Thực vậy, chưa một đất nước văn minh và phát triển nào lại thiếu đi một tầng lớp trí thức cả. Giới trí thức ấy, họ không chỉ có đóng góp lớn trong lĩnh vực của mình mà còn không ngừng trăn trở về những vấn đề chung của đất nước, mong muốn thúc đẩy xã hội phát triển bền vững, tiến bộ, văn minh, hướng tới Chân, Thiện, Mỹ.

Nguồn gốc khái niệm ‘Thế giới thứ ba’ là gì?

Thời đi học, tôi được dạy thế giới thứ nhất là Mỹ và Liên Xô, 2 siêu cường thống trị thế giới. Các nước giầu có thuộc cả hai khối XNCN và TBCN đều thuộc thế giới thứ 2. Thế giới thứ 3 là các nước nghèo, kém phát triển do Trung Quốc lãnh đạo. Thuyết ba thế giới này do Mao Trạch Đông khởi xướng năm 1974.
Nguồn gốc khái niệm ‘Thế giới thứ ba’ là gì?
Trong khi đó, thế giới thứ ba bao gồm tất cả các quốc gia khác không tích cực liên kết với một trong hai phía trong cuộc Chiến tranh Lạnh. Đây thường là những nước thuộc địa cũ nghèo của châu Âu, bao gồm gần như tất cả các quốc gia châu Phi, Trung Đông, Châu Mỹ Latinh và châu Á.

Người ta thường sử dụng thuật ngữ “thế giới thứ ba” để chỉ các nước nghèo hoặc đang phát triển. Ngược lại, các nước giàu có như Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu được mô tả như là một phần của “thế giới thứ nhất.” Sự phân biệt này đến từ đâu, và tại sao chúng ta hiếm khi nghe về “thế giới thứ hai?”

Cuba nghèo vì Fidel Castro hay vì Mỹ?

Cuba nghèo vì Fidel Castro hay vì Mỹ?
Chính phủ Cuba ước tính lệnh cấm vận đã làm cho đảo quốc tổn thất 753,69 tỷ đô la Mỹ. Báo cáo hàng năm của Cuba gửi cho Liên Hiệp Quốc thể hiện chi tiết tính toán này. Đây là con số rất lớn đối với một nước có GDP bình quân giai đoạn 1970 – 2014 là 31,7 tỷ đô la Mỹ.

Cùng với những mô tả về ông như một “nhà độc tài tàn bạo”, các phản ánh tiêu cực về Fidel Castro từ ngày ông qua đời 25/11 chủ yếu tập trung vào việc “quản lý yếu kém” của ông đối với nền kinh tế Cuba và hậu quả “cực nghèo” mà người dân Cuba phải gánh chịu.

Tác hại của quá trình phi công nghiệp hóa sớm

Tác hại của quá trình phi công nghiệp hóa sớm
Về kinh tế, rõ ràng là quá trình phi công nghiệp hóa sớm cản trở sự tăng trưởng và trì hoãn những nước đang phát triển theo kịp những nền kinh tế tiên tiến. Những ngành công nghiệp chế tạo là cái mà tôi (Dani Rodrik) gọi là “ngành công nghiệp thang cuốn”: năng suất lao động của nhân công trong ngành chế tạo có xu hướng gia tăng, ngay cả trong các nền kinh tế nơi chính sách, các thể chế, và địa lý cùng nhau góp phần làm chậm sự tiến bộ của các ngành khác trong nền kinh tế.
Hầu hết các nền kinh tế phát triển hiện nay đều phát triển từ con đường công nghiệp hóa quen thuộc. Sự tiến bộ của các ngành công nghiệp chế tạo – ví dụ như dệt may, thép, sản xuất ô tô – đã nổi lên từ tàn dư của những ngành nghề truyền thống và hệ thống phường hội, chuyển đổi những xã hội nông nghiệp sang thành thị. Nông dân trở thành công nhân nhà máy, một quá trình tạo cơ sở cho không chỉ sự gia tăng chưa từng có về năng lực sản xuất kinh tế, mà còn cho một cuộc cách mạng lớn trong các tổ chức xã hội và chính trị. Phong trào lao động đã dẫn tới chính trị quần chúng, và cuối cùng là dân chủ chính trị.

Chủ nghĩa tự do vs Chủ nghĩa trọng thương

So sánh chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa trọng thương
Chúng ta hiện đã đi tới cái kết của sự chung sống vui vẻ này. Các mô hình tự do đã bị hoen ố nghiêm trọng do sự gia tăng của bất bình đẳng và hoàn cảnh khó khăn của tầng lớp trung lưu phương Tây, cùng với cuộc khủng khoảng tài chính phát sinh từ việc phi điều tiết hóa. Triển vọng tăng trưởng trung hạn của kinh tế Mỹ và châu Âu dao động từ trung bình đến ảm đạm. Thất nghiệp vẫn là vấn đề đau đầu và là mối bận tâm chủ yếu của các nhà hoạch định chính sách. Vì vậy, những áp lực trọng thương có khả năng sẽ tăng cường ở các nước phát triển.
Lịch sử kinh tế học phần lớn là cuộc đấu tranh giữa hai trường phái tư tưởng đối lập là “chủ nghĩa tự do” và “chủ nghĩa trọng thương.” Chủ nghĩa tự do kinh tế mà trọng tâm là kinh tế tư nhân và thị trường tự do là học thuyết thống trị ngày nay. Nhưng chiến thắng về mặt trí tuệ của nó đã làm chúng ta không nhận ra sự hấp dẫn tuyệt vời – và thành công thường xuyên – của những tập quán theo phái trọng thương. Trên thực tế, chủ nghĩa trọng thương vẫn sống khỏe, và xung đột không dứt của nó với chủ nghĩa tự do nhiều khả năng sẽ là lực lượng chính định hình tương lai của nền kinh tế toàn cầu.

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2016

Tại sao đất nước ta mãi nghèo?

Tại sao đất nước ta mãi nghèo? 
Tại sao đất nước ta mãi nghèo? Tại sao Việt nam mãi mãi thua kém các đất nước khác kể cả các nước có cùng điều kiện khí hậu, địa lý trong khu vực như Singapore, Thailand, Malaysia, Indonesia, Philippines…? Thậm chí gần đây nhiều mặt cả Cambodia và Laos đều đã vượt Việt Nam.


Tôi biết rất nhiều bạn sẽ đổ lỗi cho thể chế, đổ lỗi cho chính quyền, các bạn cho rằng thể chế, chính quyền đã kéo đất nước tụt hậu, nhưng các bạn cứ bình tĩnh, bởi trong suốt 4000 năm lịch sử, dù ở bất cứ thể chế nào, chính quyền nào, chưa bao giờ Việt Nam phát triển hơn các dân tộc khác. Đấy là một thực tế. Nếu bất cứ thể chế nào, bất chứ chính quyền nào, trong giai đoạn lịch sử nào Việt Nam cũng thua kém các dân tộc khác thì nguyên nhân hiển nhiên phải từ những điểm yếu cố hữu của dân tộc Việt.

“Xin cống hiến cho quê hương?”

“Xin cống hiến cho quê hương?”
Truyền thông từng trích dẫn câu nói của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi nói lời từ biệt với các thành viên chính phủ trước khi Quốc hội miễn nhiệm ngày 6 tháng tư, đó là “Chúc các đồng chí và chúc tôi luôn, kỳ này nghỉ chính sách ráng giữ gìn sức khỏe, làm công dân tốt, đảng viên tốt, ráng được vào chương trình “sống tử tế”, làm người tử tế”. Ngay sau đó, câu nói này gây chú ý dư luận và được truyền thông mạng bàn tán với hàm ý “làm lãnh đạo tử tế và làm người dân tử tế cái nào khó hơn?” Giờ đây sau nguyện vọng của nguyên chủ tịch nhân dân huyện Kỳ Anh, ông Nguyễn Văn Bổng, người dân lại một lần nữa đặt câu hỏi họ đã được gì sau 40 năm cống hiến ây?
Ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên chủ tịch UBND 
huyện Kỳ Anh tại phiên tòa ngày 30/11/2016.
Một cựu quan chức do tham nhũng đất đai bị đưa ra tòa xử tội; trong lời phát biểu cuối cùng trước tòa người này đưa ra nguyện vọng xin miễn hoặc giảm án để tiếp tục ‘cống hiến’ cho quê hương. Từ ‘cống hiến’ của vị tham quan khiến cộng đồng bất bình vì cho là không phù hợp.

Chưa làm việc ngày nào vẫn lên chức vụ phó

Chưa làm việc ngày nào vẫn lên chức vụ phó
Một du học sinh liên tục đi học nước ngoài nhưng vẫn được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng rồi bổ nhiệm vụ phó, sau đó lại được TP Cần Thơ xin đích danh về. Việc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển công chức không qua thi tuyển, sau đó dù người này không làm việc một ngày nào vẫn được bổ nhiệm làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế đang khiến dư luận quan tâm.

Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. 
Không làm việc thực tế ngày nào
Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 1/8/2014, anh Vũ Minh Hoàng (26 tuổi, lúc này đang du học ở Trung Quốc) được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tuyển dụng làm công chức tập sự, thời gian tập sự 12 tháng. Theo quyết định tuyển dụng, anh Hoàng được bố trí làm việc tại phòng Nghiên cứu - Tổng hợp trực thuộc văn phòng ban chỉ đạo.

Vụ phó 26 tuổi: Gia đình có điều kiện nên không nhận lương

Vụ phó 26 tuổi: Gia đình có điều kiện nên không nhận lương
08/12/2016 - "Cán bộ này biết đến 5 ngoại ngữ là Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Nhật Bản", ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết. "Lẽ ra cơ quan phải trả lương cho cán bộ đi học. Ông Hoàng không nhận lương khi đi học là quá tốt. Cán bộ này tốt nghiệp thạc sĩ loại xuất sắc, theo Kết luận 86 của Bộ Chính trị thì tương đương với chuyên viên chính", ông Việt khẳng định.
Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ảnh: Báo GTVT.
Trao đổi với Zing.vn chiều 8/12, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết truyền thông đang quan tâm đến việc đơn vị này tiếp nhận, bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế 26 tuổi là ông Vũ Minh Hoàng. Tuy nhiên, có nhiều thông tin chưa đúng khiến dư luận hoài nghi về tính khách quan của việc tuyển dụng cán bộ theo chính sách thu hút nhân tài.

Thứ Năm, 8 tháng 12, 2016

(3) Chùm ảnh: Gái “bán hoa” ở miền Nam VN trước 1975

Chùm ảnh: Gái “bán hoa” ở miền Nam VN trước 1975

Gái làng chơi phía ngoài một quán bar ở Cần Thơ, 1970. Ảnh: Philip Jones Griffiths.

(2) Chùm ảnh: Gái “bán hoa” ở miền Nam VN trước 1975

Chùm ảnh: Gái “bán hoa” ở miền Nam Việt Nam trước 1975
Năm 1974, khi Mỹ đã rút quân, một tạp chí khiêu dâm “made in Vietnam” ra đời. Hình sex được thu gom bởi một tay đầu nậu là L.T.H. – ông trùm ngành in ấn – được chế bản, in offset ở Chợ Lớn rồi đóng thùng chuyển đi… Hong Kong. 
Sau đó, qua kênh của một sĩ quan cấp tướng, tạp chí này lại được chuyển về Sài Gòn bằng đường hàng không. 
Lý do của việc chuyển ấn phẩm sex một cách lòng vòng như thế chỉ vì Hoàng Đức Nhã – ông trùm thông tin tuyên truyền ở chế độ Việt Nam Cộng hòa – không bằng lòng và tuyên bố không chấp nhận thứ đồi trụy đó lại có xuất xứ ở miền Nam.
Tuy nhiên, những vũ nữ sexy nức tiếng Sài Gòn thuở ấy đều có mặt trong tạp chí với những album “trời đỡ” thì việc né tránh của tổng trưởng họ Hoàng xem như thừa
Cô gái trong điệu múa sexy. Thú vui tiêu khiển của binh lính Mỹ.

(1) Chùm ảnh: Gái “bán hoa” ở miền Nam VN trước 1975

Chùm ảnh: Gái “bán hoa” ở miền Nam Việt Nam trước 1975
Những cuộc tình chớp nhoáng của lính Mỹ với gái điếm Việt (chúng tôi xin phép được tường lại theo đúng lời của họ) thường bắt đầu tại quán bar do quân đội bảo kê. Sau màn làm quen bằng bia rượu, họ sẽ đưa các cô gái về khách sạn hoặc về nhà trọ…
Có vẻ họ rất thích kiểu phụ nữ đã đi qua nhiều đổ vỡ, điều đó càng thấy rõ khi được nghe về những hồi ức, những thú nhận về mẫu người đàn bà mà bản thân họ cảm thấy lôi cuốn đến phát sợ ở VietNam xưa.

Quan hệ Mỹ - Trung và cú điện thoại của ông Trump

Quan hệ Mỹ - Trung và cú điện thoại của ông Trump
Chuyện Tổng thống đắc cử Donald Trump của Hoa Kỳ nói chuyện điện thoại với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vẫn là đề tài tạo sôi nổi nhất trong ngày. Hôm qua thứ Hai 5/12, Nhà Trắng cho hay viên chức cao cấp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ đã 2 lần gọi điện thoại cho các giới chức Trung Quốc để đảm bảo chính phủ Obama không thay đổi chính sách, tức vẫn công nhận chỉ có một nước Trung Hoa, và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Hoa Lục.

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nói chuyện qua điện thoại hôm 2/12/2016. (Ảnh nguồn tư liệu)

“Có hay không công an liên hệ với xã hội đen?“

Bí thư Đà Nẵng: “Có hay không một bộ phận công an liên hệ với xã hội đen?“
Hồ Xuân Mai VietTimes -- Nội dung được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thẳng thắn chia sẻ tại phiên thảo luận chung trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra sáng 7/12.
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
Cụ thể, trong khuôn khổ phiên thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu đã bày tỏ quan ngại về tình hình tội phạm diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Đà Nẵng suốt thời gian qua, cũng như bàn về cách phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Thế giới đã sang trang và những vấn đề đặt ra cho VN

Thế giới đã sang trang
và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam
Nguyễn Trung
Bài 3[1]
 Hà Nội, ngày 06-12-2016 
         Sự vận động của lịch sử, nhất là tại một bước ngoặt cụ thể, thường gắn với sự xuất hiện nhân vật lịch sử cụ thể. Điều này cho thấy, tính cách của nhân vật lịch sử cụ thể có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn sự vận động của lịch sử. Còn 6 – 7 tuần lễ nữa Trump mới chính thức tuyên thệ nhậm chức (khả năng kết quả bầu cử bị lật ngược tuy đã được đặt ra, nhưng hầu như sẽ không có thay đổi gì), rồi chính quyền Trump sẽ làm gì 4 năm tới?.. – đấy là những chuyện đang ở phía trước.  
Song những gì đã thấy được trên thế giới và tại nước Mỹ hôm nay, cùng với những ý đồ hoặc khuynh hướng đã lộ ra phần nào của Donald Trump tranh cử, có thể giúp chúng ta rút ra một số nhận định tiếp theo (sau bài 1).

Bạn biết gì về chuối?

Bạn biết gì về chuối?
Chuối là một loại trái cây quen thuộc, phổ biến ai ai cũng biết. Ăn chuối rất tốt cho sức khỏe, bởi chuối không chỉ là thực phẩm mà còn là dược liệu tự nhiên hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Nên ăn một quả chuối vào buổi tối. Ăn một quả chuối vào ban đêm, đặc biệt sau bữa tối, có thể giúp cải thiện giấc ngủ, điều trị chuột rút, tăng cường dinh dưỡng hiệu quả.
Nên ăn 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe Ảnh: OSU
Việt Nam có nhiều loại chuối như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối mật, chuối hột, chuối lá... nhưng ngon và bổ nhất là chuối tiêu.

Ấn tượng khi xem video cảnh đặt tro Fidel vào tảng đá

Video cảnh đặt tro cốt Fidel vào tảng đá
Xem video ấn tượng nhất là cảnh Raul đặt hộp tro cốt vừa bằng cái tráp ông thầy bói vào cái “hốc” đục sẵn trên một hòn đá chẳng có hình thù gì, rồi 2 người lính lấp miệng hốc đá bằng một tấm bia có ghi trần xì một chữ (xin nhắc lại là MỘT CHỮ) FIDEL, bỏ luôn cả cái họ CASTRO mà ông em RAUL đang thay thế, đang nắm toàn quyền. 

Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Mối tình của một cựu binh Úc và cô gái điếm Việt

Mối tình sâu nặng của một cựu binh Úc và cô gái điếm tại miền Nam VN trước 1975
“Tôi có thể nghe một số người nhạo báng mình khi tìm thấy tình yêu với một gái điếm. Một phụ nữ bị bỏ rơi, một con điếm nhưng không hẳn là như vậy. Cô ấy bán cơ thể của mình để kiếm sống, và ít nhất là cô ấy trung thực…”.
Hình ảnh cùng các chia sẻ trích từ bài viết có tiêu đề “Người đàn bà đẹp” (Pretty woman) đăng tải trên blog của một cựu binh Australia tên Laurie Smith, từng đóng quân ở Vũng Tàu năm 1970. Thời điểm đó, tác giả Laurie đang ở độ thuổi 20.

Thời của ăn cắp hợp pháp

Thời của ăn cắp hợp pháp
Có lẽ không có thời nào mà người ta ăn cắp lại dễ như bây giờ. Hàng ngày, hàng giờ những đồng tiền ngân sách vẫn không ngừng bị bòn rút. Với tình trạng này, nên chẳng có gì khó hiểu khi Chính phủ năm nào cũng cắp rổ đi vay. Để rồi nợ công tăng theo từng năm. Người dân phải đóng thêm thuế.

Ở thời buổi này mà vẫn cái lối tư duy làm ăn theo kiểu “Ăn xổi ở thì" thì muôn đời không khá lên được. Buồn thay cho cái gọi là kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Ăn cắp có hai loại, hợp pháp và bất hợp pháp. Bất hợp pháp thì như chúng ta đã biết, là phạm pháp, sẽ bị xử phạt. Còn ăn cắp hợp pháp có khi không bị trừng trị mà lại còn được biểu dương, khen ngợi. Nên không ít các cá nhân, tập thể khi bị phát hiện sai phạm, tham nhũng nhưng huân chương, huy chương, bằng khen, giấy khen có đủ cả. Ví dụ, PVC (Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam) tuy làm ăn thua lỗ hơn 3.300 tỷ đồng nhưng trong 3 năm (2009, 2010, 2011) liên tiếp được nhận Huân chương Lao động hạng nhì, hạng nhất và Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Vũ Huy Hoàng và “Tội lỗi và trừng phạt”

Phùng Hoài Ngọc - Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng và “Tội lỗi và trừng phạt”
Tôi không tin rằng các nghi phạm / tội nhân Trịnh Xuân Thanh và Vũ Huy Hoàng và những kẻ đồng án đồng bệnh khác (đều là đảng viên) có được cái căn cốt văn hóa đủ để tự trừng phạt, dù họ có bằng cấp chứng chỉ đầy mình. Những tội danh đó nếu chỉ một mình họ thì không thể làm được, ắt phải có cả một hệ thống trách nhiệm mà họ được quyền sử dụng trong tay. Bài này chưa bàn đến việc bỏ lọt tội phạm thuộc loại chính danh thủ phạm. Như dư luận đang xôn xao bỏ lọt “hổ và cáo”, mới chỉ diệt “ruồi”.
Lẽ thường xưa nay, bất kỳ tòa án chính danh nào khi tuyên án kết tội một con người đều phải tuyên rõ hậu quả của tội lỗi mà hắn gây ra. Từ đó mới đưa ra sự trừng phạt thích đáng. 
Hậu quả cần phải phù hợp với tội lỗi và tương ứng với hình phạt.

Thu trăm triệu/tháng: Nỗi khổ của nghề gội đầu

Thu trăm triệu/tháng: Nỗi khổ của chị em nghề gội đầu
Ít ai biết đươc rằng, đằng sau khoản thu có thể lên cả trăm triệumỗi tháng của mỗi hàng cắt tóc gội đầu khi mùa đông đến là nỗi đau hàng đêm của chị em làm nghề. Họ thường phải chịu cảnh đau đớn khi đôi bàn tay luôn trong tình trạng khó ráp, nứt nẻ, thậm chí tứa máu.

Mùa đông hàng cắt tóc gội đầu thường làm không hết việc, đem lại doanh thu khủng. 
Trải qua gần 15 năm làm nghề cắt tóc gội đầu, chị Nguyễn Huyền Trang ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị giờ chị đã quen với mùi hoá chất từ dầu gội đầu, thuốc nhuộm, ép, uốn tóc, chứ không phải lúc nào cũng đeo khẩu trang như hồi mới vào nghề.

Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

CÚN KHÓC

CÚN KHÓC 
Truyện ngắn của Lê Mai 
Bạn tôi kể: Bỗng… một hôm, nhà anh xuất hiện rất nhiều chuột. Chuột đủ loại: Chuột Cống – Chuột Đồng – Chuột Chù – Chuột Nhắt… Chúng quá thể lắm, chẳng coi ai ra gì. Chúng chạy nhảy tùy tiện, tớn tở nô đùa, rúc rích tán tỉnh… Chúng mở vung nồi cơm, chúng hất nắp thùng gạo, chúng xô đổ chai lọ, chúng gặm nát giấy tờ… Nhiều con còn tò mò, vô giáo dục ngó nghiêng tận giường ngủ vợ chồng anh. Tớn lên, chúng còn cắn cả ngón chân, ngón tay đau buốt.
Không chịu được, vợ anh ra chợ mua ngay những tấm keo dính chuột. Người bán hàng dặn: lối nào chuột hay đi thì đặt tấm keo dính vào đấy. Vợ anh rải khắp nhà: cạnh nồi cơm, thùng gạo; dưới gầm giường, gầm tủ; trên nóc bếp, xà nhà… Nhưng… keo chỉ dính được tay vợ, chân con và áo quần của khách. Keo dính chuột thành keo dính người. Chuột vẫn chạy vẫn phá. Vợ anh hậm hực đi mua bẫy. Bẫy cũng giăng khắp nhà. Vợ chồng anh nằm giường căng tai dõi nghe tiếng bẫy sập. Nhưng… bẫy chỉ sập được ngón tay của con, chuột vẫn chạy vẫn phá.

“4 lý do tôi sẽ không bao giờ quay trở lại VN!”

“4 lý do tôi sẽ không bao giờ quay trở lại Việt Nam !”
“Tôi thật sự thích thắng cảnh, ẩm thực Việt Nam, nhưng… tôi sẽ không bao giờ quay trở lại nơi này một lần nào nữa!” Đó là câu nói của Jack – một cậu bạn người Mỹ và cũng là câu nói chung của rất nhiều người bạn của tôi.

Tôi là người Mỹ định cư ở Việt Nam đã được khoảng 10 năm. Vào khoảng năm 2005, tôi đến Việt Nam để tham gia vào một dự án đầu tư của công ty tôi hợp tác với một công ty của Việt Nam. Chỉ ở Việt Nam chỉ vỏn vẹn có 3 tháng, nhưng tôi đã thực sự bị thu hút bởi những thắng cảnh thiên nhiên của nơi này, bởi sự thân thiện của người dân, sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực, và bởi những phong tục kỳ lạ nhưng lại rất thú vị. Thế là tôi đã quyết định sang sinh sống và làm việc tại đất nước này luôn. Hiện tôi đã có gia đình, một cô vợ Việt Nam hiền dịu và một bé trai kháu khỉnh.

Võ Kim Cự sắp bị ‘sờ gáy’?

Võ Kim Cự sắp bị ‘sờ gáy’?
Võ Kim Cự là một nhân vật đã “nổi tiếng” từ nhiều năm nay. Ngay khi còn là Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, “tiếng tăm” của ông ta đã vượt xa ra ngoài địa phận của cái tỉnh nghèo ở Miền Trung, trở thành một cái tên “hot” trên cả nước.
Một trong những sự kiện gây xôn xao dư luận và mang đậm “dấu ấn” độc tài, ngang ngược của ông ta là việc UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan ban ngành và huyện thị trên địa bàn ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn, kèm theo đó là những chuyện khôi hài như việc vận động uống bia được đưa vào cả tiết mục văn nghệ hay vụ 7 cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo bị kiểm điểm vì không uống bia Sài Gòn trong một cuộc nhậu.

ASEAN theo Trung Quốc, Việt Nam cần làm gì ?

Biển Đông diễn biến bất lợi, Việt Nam tăng cường phòng thủ Trường Sa
Trọng Nghĩa Một loạt những diễn biến gần đây trong và ngoài khu vực có phần không có lợi cho Việt Nam trong quyết tâm chống lại sức ép của Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông. Có lẽ vì đã dự phòng khả năng xấu đó mà Việt Nam đã kín đáo tăng cường phòng thủ các thực thể mình đang kiểm soát ở vùng quần đảo Trường Sa, để tránh bị bất ngờ nếu Trung Quốc làm càn.

Ảnh vệ tinh ngày 07/11/2016 cho thấy hai nhà chứa máy bay lớn trên đảo Trường Sa Lớn, có khả năng chứa phi cơ giám sát biển PZL M28B hay vận tải cơ CASA C-295 của Không Quân Việt Nam. @csis/amti

Thứ trưởng kêu oan vụ Trịnh Xuân Thanh

Thứ trưởng kêu oan vụ Trịnh Xuân Thanh
Thứ Hai, ngày 5/12/2016 - Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân ở Cần Thơ ngày 4-12, nhiều câu hỏi về việc kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp cao liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đã được đặt ra. (PL)- Có cử tri cho rằng việc xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan trong vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh là chưa công bằng.
Trung tướng Huỳnh Tiền Phong (nguyên Tư lệnh Quân khu 9) cho rằng việc kỷ luật những cán bộ liên quan đến việc đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang là chưa công bằng. Đồng thời, ông Phong cũng cho rằng lãnh đạo Hậu Giang không có lỗi trong vụ này để phải bị xử lý mà trách nhiệm là ở trên.

Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016

Thủ tướng Phúc đã xứng tầm nguyên thủ chưa?

Vai trò của thủ tướng đã xứng tầm nguyên thủ chưa?
Trong các sự việc vừa qua được dẫn chứng ra, lẽ ra không ở vai trò của thủ tướng tham gia, mà là các "tướng" ở UBND Sài Gòn, Hà Nội và Văn Phòng Chính Phủ. Nếu thủ tướng cần, âm thầm nhắc nhở các ông tướng đứng đầu các nơi này là đủ. Nếu họ không xử lý tốt và đúng pháp luật, thì ở tầm thủ tướng cứ công khai phê bình và có hình thức xử lý các ông tướng lãnh đạo cái nơi đó, xử 1 quan răn trăm quan, đó mới đúng là cái thâm trầm và uy vọng của thủ tướng. Thủ tướng là thủ tịch của các tướng, chứ thủ tướng không nên làm các việc của "thiếu tướng, trung tướng" để rồi thành "bại tướng".
Hôm nay đọc BBC thấy có bài "Thủ tướng Phúc có thể tạo nên sự khác biệt? của PGS-TS Phạm Quý Thọ. (BBC Việt Ngữ ngày 4/12/2016). Ông khen thủ tướng là người "quyết tâm xây dựng một chính phủ liêm chính, phục vụ, kiến tạo, đã tạo được ấn tượng mạnh về sự mạnh mẽ và khác biệt trong điều hành, những 'chỉ đạo' của thủ tướng đã và đang gây ấn tượng và thu hút được sự chú ý của công luận và người dân".

Từ thiện qua câu chuyện Phan Anh

Từ thiện qua câu chuyện Phan Anh
"Tất cả mọi người quyền góp đều nói là cứu trợ khẩn cấp cho bà con miền Trung chứ không dùng vào những việc khác. Có thể do thỏa thuận riêng của họ thì mình chưa biết nhưng nếu kêu gọi như vậy mà lại làm những thứ khác thì chắc chắn là họ sẽ kêu, sẽ phàn nàn.” Rất không may, miền Trung của chúng ta năm nào cũng cần cứu trợ vì chưa có năm nào người dân hưởng trọn vẹn niềm vui an bình không lũ lụt trên quê hương của họ. Khi đó ai sẽ là Phan Anh tiếp nối vì hình như con đường mang tên niềm tin quá ngắn bởi định kiến quá nặng trên mỗi hành động cho dù vô tình phạm phải.

MC Phan Anh trực tiếp đi cứu trợ lũ ở miền Trung.
Ngày 16 tháng 10 trên Facebook của MC nổi tiếng Phan Anh post lên một status kêu gọi những người yêu mến anh chung tay cứu giúp đồng bào miển Trung đang gặp lũ lụt. Ngay ngày hôm sau anh đích thân bỏ 500 triệu tiền riêng của mình vào quỹ cứu trợ và bắt đầu dấn thân vào công việc mà hầu hết nghệ sĩ trong giới Showbiz không hoặc chưa nghĩ tới.

CON KIẾN THẮNG KIỆN CỦ KHOAI

Một vài quan chức cấp cao trực tiếp tham gia vào vụ Trịnh Vĩnh Bình nói với tôi đây là một trong những vụ kiện gây tổn thất lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam. Theo bài dưới đây của bác Cống, Chính phủ VN đã biết chắc chắn thua nên đã phải cam kết trả ngay 15 triệu đô và sẽ trả lại toàn bộ tài sản đã tịch thu trong vòng 10 năm (trước năm 2014). Mười lăm triệu đô đã được trả nhưng tài sản thì bị lờ đi trong im lặng. Giờ đây ông Bình kiện tiếp, đòi 1 tỷ USD. Rồi CP VN cũng sẽ thua. Bao nhiêu tiền lấy của dân sẽ phải nôn ra để trả đây ? Người dân sẽ phải đóng thêm bao nhiêu tiền thuế để giúp Chính phủ trả đây ? Ông Bình mất, người dân mất, chỉ có đám quan tham và luật sư ngoại quốc được lợi.
CON KIẾN THẮNG KIỆN CỦ KHOAI
04/12/2016 Nguyễn Đình Cống Con kiến là ông Trịnh Vĩnh Bình, người gốc Việt, có quốc tịch Hà Lan, sinh năm 1947. Củ khoai là Chính phủ, là Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Đúng ngày 30 tháng 4 năm 2015, trong khi đang tưng bừng kỷ niệm 40 năm chiến thắng thì Chính phủ VN nhận được thông báo của Tòa Trọng tài quốc tế La Hay về vụ ông Bình kiện đòi bồi thường 1 tỷ đô la Mỹ vì CP VN đã cướp đoạt tài sản của ông và lật lọng, không chịu thực hiện các lời cam kết.

Ông Trịnh Vĩnh Bình, là người đã kiện chính phủ VN 
ra tòa án Trọng tài Quốc tế The Hague. Ảnh: internet
Tóm tắt câu chuyện như sau. Năm 1987, theo lời mời gọi kiều bào về xây dựng đất nước, ông Bình mang rất nhiều đô la về để lập các xưởng sản xuất hàng hóa. Ông đã nhờ bà con mua được gần 300 ha đất (3 triệu mét vuông) ở tỉnh Bà Rịa, xây dựng hai khu nhà xưởng sản xuất, mua 9 ngôi nhà ở Vũng Tàu và TP HCM, có một đội xe tải 12 chiếc, vốn lên đến nhiều chục triệu đô. Thế rồi vì không biết “Nhập gia tùy tục”, không biết tặng chút quà biếu nhỏ mọn, gọi là tình cảm cho các quan chức địa phương nên ông trở thành cái gai trong mắt họ.

Ai mua “huy chương bạc”: bán ngay, bán ngay!

Ai mua “huy chương bạc”: bán ngay, bán ngay!
Nguyễn Duy Nghĩa, 4-12-2016 - Này nhé, báo giấy ra hàng ngày, lề phải của tổ chức chính trị lớp kế thừa, đăng hẳn hoi. Đó là tin-bài phản ảnh về hiện tượng nhiều tặng phẩm bằng bạc kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành than, gọi tắt là “huy chương bạc” do nhiều công nhân mỏ ở Quảng Ninh vừa được nhận đem bán cho ngay các hiệu vàng bạc đá quý tại địa phương để làm… nguyên liệu đầu vào. Ô hô cười… ra nước mắt..
Rất nhiều “huy chương bạc” của ngành than bị đem bán. Ảnh: Thu Giang/ NLĐ
Hiện tượng hy hữu này đã từng diễn ra ở Liên Xô (cũ) sau khi Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết đổ sụp, nhiều người mang cả rổ huân chương đem bán. Còn ở ta nghe nói có trường hợp gia đình gánh huân chương, bằng khen lên trụ sở trả lại chính quyền. Cũng lại được nghe lời bài hát ca ngợi các cụ già ở Thanh Hóa bắn rơi máy bay thời chiến tranh phá hoại được chế là “Huân chương các cụ không lấy đâu, các cụ thích lấy trâu – dễ chia”.

Công nhân bán kỉ niệm chương ngành than 160.000đ

Công nhân bán kỉ niệm chương ngành than, giá chỉ 160.000đ
Sơn Ca, 4-12-2016. Thời gian qua, có nhiều phản ánh công nhân mang kỉ niệm chương bằng bạc kỷ niệm 80 năm ngành than đi bán. Khi mua, chúng tôi trả với giá 160.000đ, còn khách mà quen biết thân thiết có thể trả lên 200.000đ. Nhưng giá thành 640.000đ cho một kỉ niệm chương đó là hoàn toàn không có. Như một đồng xu bạc cửa hàng bán cho khách đánh cảm, chuẩn bạc 9999 giá cũng bằng 1 phần số tiền kia”, chị Loan cho biết thêm.
Khi bán ra thị trường chỉ có giá vài trăm. Ảnh: báo Đất Việt
Nhiều người đem bán
Ngày 3/12, chia sẻ với Đất Việt, chị Nguyễn Thị Loan – chủ cửa hàng vàng bạc đá quý Châu Loan (P.Hà Lầm, TP.Hạ Long) cho biết: “Thời gian gần đây, cửa hàng tôi đón tiếp rất nhiều các khách hàng mang theo một chiếc huy chương bạc đến để bán hoặc để đổi sang loại khác.

Không nên chế giễu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Có hai điều cần phải bàn khi đọc bài này: (i) Nếu như TT Phúc không hiểu CLMV, CLV... là gì hoặc chỉ hiểu lơ mơ thì tốt nhất ông không nên đọc. Đừng bao giờ giáo huấn người khác cái mà mình không hiểu; (ii) Nước mình có cái lạ, các sếp đi đâu đều bắt một số cơ quan chuyên môn có khi ở tận đâu đó chuẩn bị sẵn bài, đến nơi chỉ việc đọc (bản thân mình cũng đã tham gia chuẩn bị cho các sếp trung ương). Nội dung, quan điểm có khi hoàn toàn không phải của sếp nhưng nhiều sếp không thèm đọc trước, sửa lại trước theo ý mình. Đến nơi họp, được thư ký giao cho, sếp cầm lên đọc, nhiều đoạn ắc ứ vì không hiểu hoặc vì trái ý mình. Hãy học tập các sếp nước ngoài, cơ quan chuyên môn chỉ gợi ý, cung cấp thông tin, còn tự sếp phải lên diễn đàn diễn thuyết theo ý mình. Có điều theo mình hiểu, sếp Phúc về trình độ có lẽ kém nhất trong tất cả các đời Thủ tướng, đồng thời lại sử dụng một đội ngũ cố vấn cũng vào loại dốt nát nhất mọi thời đại. Nếu đúng thế thì chuyên chế giễu này là đương nhiên. Buồn là thấy sếp Phúc chỉ đi hò hét, giở lại đúng bài quyết liệt của Thủ tướng đời trước, nhưng toàn những khẩu hiệu chung chung, cấp dưới chẳng biết đường nào mà làm. Gần 1 năm đã trôi qua, đất nước cứ tiếp tục đi xuống.
Không nên chế giễu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Ls Trần Đình Triển - Khi xem xét đánh giá một người nào thì nên thử đặt mình vào vị trí, điều kiện, hoàn cảnh đó,...để xem xét. Với cương vị Thủ tướng đứng đầu cơ quan hành pháp quá nhiều công việc, vả lại Thủ tướng cũng không phải là thần thánh biết hết mọi lĩnh vực, từng " chân tơ kẻ tóc".

Hiện tại trên mạng xã hội đang tán phát và bình luận chế diễu Thủ tướng về lời phát biểu phát trên VTV nội dung này. Tôi cũng đã rất nhiều lần chấp bút dự thảo bài phát biểu cho lãnh đạo, vậy thì lỗi chính trong sự vụ này thuộc về ai?

Sai lầm hàng loạt của báo chí và “chuyên gia” VN về TPP

Sai lầm hàng loạt của báo chí và “chuyên gia” VN về TPP
FB Trương Nhân Tuấn 3-12-2016 Hôm qua tôi có viết vài dòng về hiệu lực của Hiệp định TPP (Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái bình dương) trong trường hợp Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp định, theo như tuyên bố của tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Tôi đã viết rằng rằng báo chí VN nhận định sai.
Image result for TPP
Bây giờ xét lại, không chỉ phóng viên báo chí có uy tín của các trang BBC, VOA, RFI… sai lầm, mà những “chuyên gia” về kinh tế “danh trấn thiên hạ” thường xuyên cộng tác với các trang báo này cũng có những nhận định sai lầm (tai hại) tương tự. Không ngoại lệ, tất cả cùng đồng ý ở điểm TTP không có hiệu lực nếu điều kiện 85% “trọng lượng các nền kinh tế” không hội đủ.

Người tình cũ Fidel: Castro ghét cả Mác lẫn Lênin

Người tình cũ Fidel: Castro ghét cả Mác lẫn Lênin
Evelyne Pisier sinh năm 1941 tại Hà Nội, hiện là nhà văn nữ và giáo sư đại học Pháp: «Một hôm Fidel đã cười thú nhận với tôi là chưa bao giờ ưa cả Lênin lẫn Mác với câu chuyện đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản ngu xuẩn, nhưng ông buộc lòng phải tiếp tục chấp nhận trợ giúp của Liên Xô ».

Fidel Castro và Evelyne Pisier tại Cuba năm 1964. Ảnh tư liệu cá nhân.
Evelyne Pisier sinh năm 1941 tại Hà Nội, hiện là nhà văn nữ và giáo sư đại học Pháp. Cha là Georges Pisier, quan chức cao cấp Pháp đóng tại Hà Nội thời Pháp thuộc. Sau khi Nhật chiếm Đông Dương, bà bị nhốt vào trại cải tạo bốn năm. Thiên tả và đấu tranh cho nữ quyền, năm 1964 bà có mặt trong đoàn sinh viên Pháp đến Cuba, và sau đó trở thành người yêu của Fidel Castro. Sau đây là bài viết của bà đăng trên Huffington Post ngày 27/11/2016 với tựa đề « Tôi 23 tuổi và bắt đầu cuộc tình kéo dài bốn năm với Fidel Castro ».

Sa vào lưới của chính mình

Sa vào lưới của chính mình
TP - Triết gia Ấn Độ hiện đại Osho (1931-1990) kể lại một giai thoại của Nhật Bản từ thế kỷ XIII. Thời ấy, các tăng sĩ vân du đi khắp nơi, nếu muốn ngủ trọ qua đêm ở một ngôi chùa hay tinh xá nào, họ phải thắng cuộc tranh luận tay đôi với vị sư trụ trì ở đó. Nếu thua, du sĩ phải rời chùa ngay, không được phép ở lại tá túc qua đêm.
Image result for người giác ngộ
Một nhà sư lang thang đến một ngôi chùa và buộc phải tranh luận trong im lặng với một nhà sư trẻ chột mắt. Sau cuộc đàm đạo trong im lặng, nhà sư lang thang đến chào vị sư cao niên trụ trì để giã từ và nhận rằng mình đã thua trong cuộc đàm thoại.

Kinh tế Trung Quốc thời Donald Trump

Kinh tế Trung Quốc thời Donald Trump
Tuần trước, Giáo Sư Dư Vĩnh Ðịnh (Yu Yongding) nguyên cố vấn Ngân Hàng Trung Ương ở Bắc Kinh đã viết trên tờ báo chính thức của đảng khuyên Trung Cộng hãy ngưng cố gắng bảo vệ giá trị đồng nguyên. Hãy để cho đồng tiền tụt giá so với đô la Mỹ, trước khi ông Donald Trump nhậm chức đầu năm 2017. Bởi vì dù cố gắng đến mấy để giữ giá, đồng nguyên sẽ còn xuống nhanh hơn nữa, khi chính sách kinh tế của vị tân tổng thống Mỹ được thực hiện.

Kinh tế Trung Quốc thời Donald Trump (Ảnh minh họa: Nguồn tư liệu)
Theo hứa hẹn của ông Donald Trump khi tranh cử, trong năm đầu tiên ông sẽ cắt giảm thuế cho các công ty và những người lợi tức cao nhất nước Mỹ, đồng thời sẽ bắt đầu một kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở như đường sá, cầu cống, vân vân. Hai biện pháp đó sẽ tăng số tiền lưu hành ở nước Mỹ, thúc các hoạt động kinh tế lên cao, nhưng lạm phát chắc chắn lên cao hơn. Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) sẽ phải tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát. Khi lãi suất ở Mỹ tăng, giá trị của đồng đô la sẽ lên theo.

Trên những con đường Campuchia

Trên những con đường Campuchia
Chủ Nhật, ngày 4/12/2016 - PHAN TRUNG NGHĨA (PL)- Hệ thống đường Campuchia nói chung ngày nay đã được cải thiện nhiều. Quốc lộ của họ nhỏ hơn quốc lộ của ta, đường liên huyện, xã rất gồ ghề, bằng đất đỏ. Đi trên các cung đường Campuchia đã để lại trong tôi khá nhiều ấn tượng. Trừ thủ đô Phnôm Pênh ra thì gần như ở các tỉnh chúng tôi không thấy cảnh sát giao thông chốt chặn và bắn tốc độ như ở Việt Nam.

Xe 15 chỗ chở 45 người
Có lẽ do luật lệ giao thông không nghiêm ngặt nên xe hai bánh cứ tự do chở ba, chở tư. Tư thế ngồi xe cũng rất lạ, người cầm lái thì hai chân dang hai bên nhưng hai người ngồi phía sau thì họ cứ ngồi ngang, chân thòng một bên, người xoay bên này, người xoay bên kia cho cân đối. Đi một đoạn không xa chúng ta lại gặp những chiếc xe chở khách. Đó là những chiếc xe 15 chỗ cũ kỹ chạy chậm chạp và thả khói đen vì chở quá nặng. Họ chất hàng, người hết trong xe mà còn kê thêm một cái kệ để chở thêm hàng khiến chiếc xe phải chỏng đít xuống. Còn trên mui xe họ chất hàng cao nghều và trên hàng là hàng chục khách ngồi trên đó. Tài xế của đoàn chúng tôi nói rằng: “Xe 15 chỗ có thể chở 45 người mà không ai nói gì”.

Phùng Quang Hải từ chức và biến động nhân sự

Phùng Quang Hải từ chức và những thông tin đáng chú ý về nhân sự
Những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng về việc chống tham nhũng, nhóm lợi ích, sân sau; biến động nhân sự cấp cao tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tranh cãi "ai thực sự đứng sau khảo sát nước mắm"... là những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua.
Đại tá Phùng Quang Hải thôi chức Chủ tịch Tổng công ty 319
Chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 11/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn vừa qua với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động. Người đứng đầu Chính phủ cũng đã đặt vấn đề về “văn hóa từ chức” tại phiên họp này.