Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016

Bí thư Thăng: Vượt lên thù hận, VN mạnh mẽ hơn

Đọc đoạn này thấy buồn cười: "Nếu chúng ta không giầu lòng tha thứ, thì dân tộc này đã không thể mạnh mẽ và đáng được kính trọng như ngày hôm nay". Ngày hôm nay dân tộc này có thực sự mạnh mẽ, có thực sự được thế giới kính trọng ? Hay VN đang bị coi là con tốt nghèo đói, lạc hậu để thế giới sai khiến, lợi dụng ? Tệ hơn, "Người Việt đang lặng lẽ cúi đầu chờ chết?". Bài này bác Thăng trả lời trơn chu quá; lại đánh số 1, 2, 3 nữa; khác hẳn cách nói bỗ bã và không có lý luận của bác. Phải chăng bác đã đọc bài do bác Thưởng (Ban Tuyên giáo Trung ương) chuẩn bị trước và gửi cho bác ?  
Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn
4/06/2016 TTO - Những ngày qua, nhiều ý kiến tranh luận về việc bổ nhiệm Bob Kerrey - một cựu binh trong chiến tranh VN làm Chủ tịch hội đồng tín thác ĐH quốc tế Fulbright. Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về việc này. Hãy để cho ông Bob Kerrey được thêm một lần nữa cảm nhận sự vĩ đại của đất nước mà ông đã gây đau thương chỉ vì thiếu hiểu biết. Lịch sử thì không thể thay đổi, nhưng tương lai lại tùy thuộc vào mỗi chúng ta.

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng (bìa phải) trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) và ông Bob Kerrey nhân chuyến thăm TP.HCM của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24-5 - Ảnh: THUẬN THẮNG

Việt Nam sẽ cắt làm đôi nếu có sự cố hạt nhân

Việt Nam sẽ cắt làm đôi nếu có sự cố hạt nhân
Việt Nam có thể sẽ bị chia cắt ra làm đôi, trong khi xuất khẩu, kinh tế bị tê liệt ngay tức khắc và toàn bộ dải đất miền Trung sẽ bị ô nhiễm phóng xạ bao trùm trong nhiều năm nếu xảy ra một thảm họa hạt nhân như vụ Chernobyl hay Fukushima, theo cảnh báo của một chuyên gia điện hạt nhân từ Pháp.
Thảm họa hạt nhân ở Fukushima để lại hậu quả lâu dài cho Nhật Bản
Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 05/9/2013 từ Paris, Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn, nguyên cố vấn chiến lược Tập đoàn Điện quốc gia Pháp (EDF) cũng cảnh báo Việt Nam có thể sẽ phung phí hàng chục, hàng trăm tỷ đô-la mà không đem lợi ích gì cho đất nước trong khi sẽ để lại cho hàng chục thế hệ con cháu nguồn chất thải phóng xạ mà theo ông 'ngàn đời vẫn còn nguy hiểm.'

“Đêm qua, Chí Phèo đã bỏ nhà ra đi!”

Em Đi Bình An! May Mắn!!!
Friday, June 3, 2016 - Tùy bút Du Tử Lê
Với số tuổi ngoài bảy mươi của mình, tôi biết tôi đã quá già để thấu hiểu lẽ vô thường, định luật sống / chết tự nhiên của người cũng như thú. Tôi hiểu, núi có thể biến thành hồ, ao; sông có thể thành sa mạc...! Con người (hay thú) dù là ai, thế nào, hễ đã có sinh, tất sẽ phải có tử. Hễ đã có hợp, tất phải có tan... Vậy mà, không hiểu sao, sớm nay, khi T. báo tôi biết “đêm qua, Chí Phèo đã bỏ nhà ra đi!”, tôi vẫn bị choáng váng. Chấn động!!!
Chí Phèo. (hình dutule.com)
Lần đầu tiên, chưa tới tám giờ, tôi đã mở cửa vào phòng “Lưu Niệm” thắp nén hương trên trang thờ nhỏ - Chỉ để thưa với Mẹ tôi, với Huyền Châu và, vong linh những người đã khuất rằng “đêm qua, Chí Phèo đã bỏ nhà ra đi.”

ĐỌC, SUY NGẪM VÀ PHẢI THAY ĐỔI THÔI

Cha ông ta thường nói "con cái là của để dành của bố mẹ; thế hệ trẻ là của để dành của đất nước". Với xã hội thế này, của để dành của chúng ta sẽ ra sao ? của đất nước sẽ ra sao ? Yếu đuối và tàn tạ về sức khỏe; ngu dốt và lưu manh về trí tuệ; hèn với giặc và ác với dân về hành động…
CÁC ANH EM AN NINH ĐỌC VÀ SUY NGẪM
Hoàng Huy Vũ  - Con đau trong người lắm bố ạ. Bố ơi, sao bố cứ đi suốt, không ở nhà chở mẹ đi siêu thị mua thịt cho con ăn?
Người đàn ông lúng búng: À... Ừ... Bố còn bận đi theo dõi bọn phản động con ạ...,
Anh ta gục đầu, từng giọt nước mắt nóng hổi rớt xuống ngực thằng nhỏ...


CỦA ĐỂ DÀNH (1)
Thằng bé mệt mỏi hé mắt nhìn, xung quanh nó toàn một màu trắng đến rợn người. Trần nhà màu trắng, bốn bức tường trắng, chiếc giường nó đang nằm trải tấm ra trắng, ngay cả bộ quần áo nó đang mặc cũng trắng toát. Nó chợt nhận thấy những cái ống loằng ngoằng được nối liền với thân thể nó bằng những mũi kim. Nó cảm thấy từng cơn đau như muôn ngàn lưỡi dao vô hình đang thi nhau đâm vào từng bộ phận trong cái cơ thể gầy gò khẳng khiu của nó. Nó buột miệng rên khe khẽ. Người đàn ông có bộ mặt hốc hác vì thiếu ngủ đang ngồi gục đầu cạnh giường liền choàng tỉnh, anh ta đưa tay xoa cái đầu trọc lốc của thằng bé và hỏi:

Sợ cá đến mức cho cá biến hóa thành… ốc!

Sợ cá đến mức cho cá biến hóa thành… ốc!
Hơn 10 tiếng trước, diễn viên, ca sĩ kiêm người mẫu gốc Hoa, Hứa Vĩ Văn đã chia sẻ trên Facebook của mình một status kèm theo bức ảnh với lời chú thích: “Đây có lẽ là tấm hình mình thích chụp nhất trong năm nay. Chúng ta cũng không cần nói nhiều vì thông điệp khá rõ ràng. Cả nhà đón xem trên ấn phẩm tạp chí Đẹp vừa phát hành hôm nay (Đep June Issue 2016)“.
Hứa Vĩ Văn. Nguồn: FB HVV
Khoảng 1 tiếng sau, đạo diễn Phan Xine cho biết, bức ảnh nói trên khi lên mặt báo không còn con cá, mà thay vào đó là … con ốc! Đây là bức ảnh chụp với cá của ca sĩ Hứa Vĩ Văn đã bị biến thành… ốc:Ảnh “cá” (trái) đã bị biến hóa thành… ốc (phải). Nguồn: FB Phan Xine
Facebooker Phan Xine viết như sau: Không được có cá!

Quốc ca sắt máu của chiến tranh vang giữa thời bình

Quc ca st máu ca chiến tranh vang gia thi bình
LS Đặng Đình Mạnh, 1-6-2016, Quốc ca có 10 câu hát thì đã có đến 8 câu hát đều mang nội dung, ý nghĩa cổ võ cuộc chiến tranh đẫm máu trong thế kỷ 20 mà Việt Nam đã trải qua, đã để lại sau lưng cho lịch sử suốt từ nhiều thập kỷ qua! “Cuộc chiến” trong Quốc Ca không dính gì đến “cuộc chiến” với nghèo nàn, lạc hậu, yếu đuối, tham nhũng, bất tín, bất công … là những quân thù mà xứ sở này đang phải vất vả đương đầu!
Ngày 01/06/2015 là ngày thứ hai đầu tuần, một số công sở của chính quyền trú đóng tại Hà Nội đã bắt đầu yêu cầu người dự chào cờ phải hát quốc ca thay vì chỉ nghe nhạc hiệu Quốc ca như mọi khi … Theo đó, thì những ca từ của bài Quốc ca đã được cất tiếng :

Kêu gọi tuần hành Môi trường 5/6/2016

Kêu gọi tuần hành nhân ngày Quốc tế Môi trường 5/6
Thời gian: 09h00 - 10h30 ngày Chủ nhật 5 - 6 - 2016
Địa điểm: Hà Nội - Đài Phun nước Bờ Hồ, Nhà hát lớn HN
Sài Gòn: Công viên 30/4  -  Đà Nẵng: Công viên 29/3
Các tỉnh thành phố khác: Bất cứ điểm nào phù hợp
Trang phục có hai màu xanh lá cây và xanh đại dương
Lưu ý: Có thể biểu tình bất cứ đâu và thời gian nào.
Đã qua rồi ngày nô nức bầu cử toàn dân.
Đã lắng đọng rồi cơn cuồng nhiệt Tổng thống.
Chỉ còn lại cho chúng ta, gia tài của mẹ là một nước Việt buồn!
Thưa những ông bố, bà mẹ đang hằng đêm mất ngủ không biết giấu con cái mình đi đâu cho thoát khỏi bầu không khí đầy bụi bẩn và thủy ngân ở Hà Nội, bụi chì tại TP Hồ Chí Minh.

T1: Hợp tác tình báo Việt - Mỹ ‘sâu’ đến đâu?

T1: Hợp tác tình báo Việt - Mỹ ‘sâu’ đến đâu?
Chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Obama rời Việt Nam với món quà gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương, một tờ báo nhà nước là VietTimes cho biết chính quyền Mỹ đã cam kết cấp cho Việt Nam 40,1 triệu USD trong niên khóa 2015-2016 trong khuôn khổ Sáng kiến an ninh hàng hải. Bằng chứng đã nhìn thấy về hủy bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương, bằng chứng khó nhìn hơn về “thỏa thuận Cam Ranh”, nhưng bằng chứng sâu đậm và ngoạn mục nhất cho quan hệ Việt - Mỹ trong thời kỳ mới chắc chắn phải là cơ chế hợp tác cấp “tình báo chiến thuật” đạt đến phân kỳ giải ngân. Có lẽ tình báo Hoa Nam và cả Tập Cận Bình sẽ lồng lộn lên về câu chuyện “sâu đậm” trên. 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) tham gia một buổi họp báo cùng Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang (phải) hôm 23 tháng 5 năm 2016.

Tỷ phú Trump và chuyện kiếm tiền tranh cử

Tỷ phú Trump cần tiền tranh cử 
Nguyễn Văn Khanh - Chuyện khó tin: ông tỷ phú Cộng Hòa Donald Trump cần tiền. Chuyện chẳng khó tin: số tiền ông cần lên đến 1 tỷ hoặc 1 tỷ rưỡi dollars để trang trải chi phí cho cuộc đua tiến về Tòa Bạch Ốc.
Tin hành lang Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ cho biết chuyện cần tiền tranh cử được dại diện của ông nói tới trong buổi gặp gỡ riêng với các vị thượng nghị sĩ lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Năm tuần trước. Theo lời một người biết rất rõ “chuyện gì xảy ra” kể lại, đại diện của Trump nói rõ “chúng tôi không còn đủ tiền để trang trải chi phí, không có đủ để mở cuộc vận động tấn công bà Hillary Clinton (Dân Chủ)” trước ngày Ðại Hội Cộng Hòa diễn ra vào đầu Tháng Bảy tới đây ở Cleveland Ohio. Vẫn theo tin hành lang Quốc Hội, người than thở về chuyện tiền nong là ông Paul Manafort, cố vấn đặc biệt và là nhân vật quan trọng nhất trong Ủy Ban Vận Ðộng Tranh Cử của ông tỷ phú Trump.

DT và bài học tranh cử: Bất chấp để kiếm phiếu

Donald Trump: Bài học tranh cử
Câu trả lời hay nhất tìm thấy trong truyện “All the King's men”: “Một bà trong đám đông hỏi ông bạn đứng cạnh sau khi nghe ứng cử viên Stark nói lớn tiếng lếu láo: “Ông ta có thật sự muốn vậy không?” Ông bạn trả lời: “Làm sao tôi biết! Chỉ có trời biết!”Số của Donald Trump sáng hơn sau khi bà Clinton bị xem là có lỗi khi dùng hệ thống điện thơ riêng vào việc công của bộ ngoại giao, 67% dân Mỹ cảm thấy bà Clinton không thẳng thắn lương thiện. Cử tri Mỹ trong tháng 11 sắp đến phải chọn lựa một trong hai ứng cử viên, một tỷ phú đảng Cộng Hòa, doanh thương với thành tích phá sản 4 công ty, từ chối tiết lộ giấy tờ đóng thuế, bị thưa hơn 150 lần bởi các ngân hàng tín dụng cùng 3,500 vụ kiện; và một phụ nữ đầu tiên đảng Dân Chủ chỉ theo luật riêng, đứng trên luật pháp.”

Tỷ phú Donald Trump
Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ bước vào khúc quanh mới, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump đủ phiếu đại biểu, ứng cử viên duy nhất sau khi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz và Thống đốc Kasich tự động rút lui. Chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ có cuộc bầu cử tổng thống lạ lùng như năm 2016, một ứng cử viên có khuôn mặt hề, ăn nói cẩu thả không chứng tỏ tư cách tổng thống lại thắng dễ dàng trong bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa để đụng độ với một ứng cử viên phụ nữ đầu tiên đảng Dân Chủ. 

Trung Quốc làm "Siêu dự án" Nhiệt điện KL ?

Công ty Trung Quốc muốn thực hiện Nhiệt điện Kiên Lương
An ninh Tiền tệ Minh Trang 4-6-2016 - ‘Siêu dự án’ Nhiệt điện Kiên Lương có thể được giải cứu bởi một công ty Trung Quốc… NĐKL có tổng công suất thiết kế 5.200 MW, cao gấp 9 lần nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam hiện tại – nhiệt điện Vũng Áng 1 (600 MW). Theo ITA, NĐKL nếu được hoàn thiện sẽ tiêu thụ tới 12 triệu tấn than/năm. Đây cũng là một mối lo ngại đối với môi trường tỉnh Kiên Giang nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
Lãnh đạo 2 bên tại buổi làm việc. Ảnh: ITA
Ban lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo (ITA) cùng đại diện công ty Trung QuốcSinohydro Corporation vừa có buổi làm việc, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương (NĐKL).

Vì sao vẫn chưa công bố nguyên nhân cá chết?

Vì sao vẫn chưa công bố nguyên nhân cá chết?
Nguyên nhân cá và hải sinh vật chết hằng loạt hồi đầu tháng tư vừa qua đến nay vẫn chưa được công bố. Vậy có những vấn đề gì liên quan và cơ quan chức năng có những biện pháp hỗ trợ nào cho ngư dân bị tác động? Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản- Nafiqad và hiện là thành viên Hiệp Hội Nghề Cá Việt Nam. Trước hết ông cho biết:
Cá và hải sinh vật chết hằng loạt ở bờ biển Quảng Bình hôm 6/4/2016.
Vì sao có kết quả nhưng không công bố?
Về việc cá chết tấp vào bờ thì hiện nay chính phủ, các bộ ngành rồi các chuyên gia nước ngoài, trong đó có chuyên gia Nhật, Đức và Úc lấy mẫu để phân tích. Theo tôi được biết thì kết quả đã có rồi nhưng người ta chưa công bố. Nguyễn Tử Cương

Kerrey lặng lẽ xây dựng nền tảng cho tương lai VN

Tôi vẫn cho rằng việc chọn Bob Kerrey cho vị trí quan trọng này là không hợp lý. Có lẽ người Việt đang lên cơn sốt Mỹ, cứ Mỹ là tốt, cứ Mỹ là đúng nên tìm mọi lý do để ủng hộ Bob Kerrey. Người Việt sống duy tình, được một chút lợi là quên ngay thù hận quá khứ. Đừng nên vì lợi ích hiện tại và tương lai mà quên quá khứ. Đừng để lớp trẻ nghĩ rằng có thể phạm sai lầm nghiêm trọng ở thời điểm hiện tại nhưng trong tương lai sẽ được xóa hết. Đừng vì tiền Bob có thể mang lại mà quên sự công bằng đối với người đã khuất và với lịch sử dân tộc. Không chỉ ở VN, ngay ở Mỹ và các nước phương Tây, rất nhiều người do phạm lỗi nghiêm trọng đã bị cấm hoạt động, tham gia, học tập... suốt đời. Cứ cho là Bob Kerrey không nghĩ đến danh, đến lợi (điều này tôi rất nghi ngờ sau khi đọc một số vụ bê bối trong quá khứ của ông), nhưng tiểu sử của ông, tấm gương của ông không có lợi khi làm lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục, giảng dạy cho các thế hệ trẻ, nhất là cho các thế hệ học sinh FUV, những người sẽ trở thành trụ cột của đất nước sau này.
Bob Kerrey, người đàn ông lặng lẽ hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng nền tảng cho tương lai VN
Sự sám hối của Kerrey là chân thành, khát khao cống hiến của Kerrey cho giáo dục Việt Nam là chân thực. Quá khứ không thể thay đổi được, nhưng với tấm lòng thành thực và sự cảm thông, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Bob Kerrey. Ảnh: internet
Mấy ngày nay, nhiều người hỏi tôi ủng hộ hay phản đối việc Bob Kerrey – cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam – giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ kể lại hành trình nhận thức của mình về Bob Kerrey.

Tồn Tại – ước nguyện muôn đời

Liệu dân tộc mình còn tồn tại được bao lâu giữa một rừng hóa chất độc hại trong thức ăn, trong nước uống hàng ngày? Làm thế nào để đánh thức nhau, để vượt qua sợ hãi khi đất nước đang ngắc ngoải từng ngày trong tay những tên thái thú và gã hàng xóm hung bạo?
Tồn Tại – ước nguyện muôn đời
“Xin lỗi mẹ, con đã giấu vệt máu bầm trên vai
Chẳng biết từ dùi cui hay nắm đấm
Nhưng mẹ ơi! khi bị kéo lê trên đất
Là lúc con nhìn thấy được cả bầu trời xanh
Là lúc con cảm nhận nỗi tủi nhục của dân mình
Nếu hôm nay con không có mặt” (Hương Giang)
Những câu thơ trên nhắc tôi nhớ đến lời chào tạm biệt vào cuối cuộc phỏng vấn của một nhà hoạt động: “chúc mọi người sáng suốt, vững vàng để chúng ta cùng tồn tại.” Cùng tồn tại là điều mà nhiều nhà hoạt động hôm nay đang vô cùng lo lắng, nhất là khi mỗi ngày phải nhìn thấy hình ảnh xác cá chết trắng dọc theo bờ biển từ Hà Tĩnh đến Huế.
Xác cá hay xác của dân mình trên một mảnh đất đã khô kiệt từ tài nguyên đến linh hồn con người! 

Vết Thương và Ngày Môi Trường Thế Giới 5/6/2016

Vết Thương
(Để đón chào Ngày Môi Trường Thế Giới 5/6/2016, 
Hương Giang
 xin kính tặng những tâm hồn của gió, của nắng, của mưa, … và cuộc Tuần Hành Xanh đang tưới mát một dân tộc đang trỗi dậy).
Làm sao người ta có thể ngăn được gió?
Làm sao người ta có thể ngăn được nắng?
Làm sao người ta có thể ngăn được mưa?
Nên đừng hỏi vết thương trên đôi chân em đã lành chưa?
Hãy ôm em vào lòng nếu ngày mai đôi môi em bật máu
Hãy lặng im dù có lúc yếu lòng em bật khóc
Vì đó chính là điều em muốn làm hôm nay.

Tội phạm Vũng Áng… Hãy lôi chúng ra xét xử

Tội phạm Vũng Áng…
Phải truy tìm cho ra ông Nguyễn Tấn Dũng và ông Võ Kim Cự đã nhận của Formosa bao nhiêu tìền, trong số tiền đó có bao nhiêu xuất phát từ Trung Quốc cộng sản. Số tiền này tuồn sang Quỹ đầu tư của cô Nguyễn Thanh Phượng bằng con đường nào. Phải truy tố bằng được ông Dũng ra Toà. Trước một thảm hoạ cho quốc gia như vậy, trước một nguy cơ tiêu diệt nguồn sống của hàng triệu người, có hàng nghìn bà con đang đói và nguy cơ chết vì nhiễm độc, không thể để cho Dũng có quyền thoát tội”.
Ngư dân Quảng Bình xuống đường biểu tình cuối tháng 4/2016, đòi chính phủ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt. Ảnh: Facebook.

Người Việt đang lặng lẽ cúi đầu chờ chết?

Chẳng lẽ bằng đó con người, từ người dân đến quân nhân lại cúi đầu nhắm mắt chờ chết? Không lẽ một đạo quân oai hùng được thế giới công nhận đó lại khoanh tay chấp nhận bị tận diệt? Chỉ cần vài ngàn người, một cái Formosa, chứ một chục cái Formosa, cũng bị tan nát thành một đống sắt vụn chỉ trong một ngày.
Người Việt đang lặng lẽ cúi đầu chờ chết?
Cuộc chiến mà Trung Quốc chụp xuống Việt Nam thật hết sức là tàn khốc và dã man. Nó tận diệt bất cứ một nguồn sống nào, từ con người cho đến con vật, từ cây cối cho đến hệ thống sinh thái, từ đất đai cho đến nguồn nước, chính quyền Bắc Kinh ra tay tận diệt không cần chọn lựa. Đất nước VN như một cái hồ lớn. Trung Quốc chẳng cần phải tung lưới bắt. Họ chỉ việc thả thuốc độc xuống hồ. Mọi sinh vật ở trong đấy sẽ cùng chết, từ bé đến lớn, từ già đến trẻ, chỉ có khác biệt là trước và sau chứ không ai thoát được.
P/S: Tôi chọn tấm hình này vì nó nói lên 1 điều muốn nói: Sống chung trong hồ, không một con cá nào sống sót. Độc chất không chọn nạn nhân. Tất cả đều cùng chết. Ảnh: afamily.vn

Trần Đăng Khoa – một lần dại tửu sắc

Trần Đăng Khoa – một lần dại tửu sắc
03/06/2016 - Hình như dạo đó là mùa hè năm 1995. Tôi không nhớ chính xác. Khi ấy Hội Văn nghệ Cao Bằng tổ chức trại sáng tác cho các tác giả trẻ là người dân tộc thiểu số. Đây là một việc làm bình thường với các hội tỉnh thành dưới xuôi. Nhưng ở Cao Bằng, lại là một câu chuyện khá hiếm hoi, còn mới mẻ và đầy sức hấp dẫn. Điều đó đã khiến cho bà con quanh thị xã tò mò muốn hiểu trại sáng tác thế nào. 
Tại sao gọi bằng trại. Nó gợi cho người ta liên tưởng tới sự giam giữ những kẻ tội phạm, hơn là tập trung các cây bút lao động sáng tạo nghệ thuật chân chính. Những người tới đây phải huy động trí tuệ, tâm hồn, tình cảm để làm ra một bài thơ, một truyện ngắn.

Nguyên Ngọc: Về trường hợp Bob Kerrey

Về trường hợp Bob Kerrey
Nguyên Ngọc - Những ngày qua, trên các báo và các trang mạng, nhiều người đã lên tiếng tranh cãi về việc cựu chiến binh Mỹ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) mà chúng ta đều mong đợi với rất nhiều hy vọng, mới được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tranh cãi đến nay chưa xong. 
Quả thật Bob Kerrey là một nhân vật không hề đơn giản. Và cũng có thể, trong một chừng mực nhất định, trường hợp của ông là rất tiêu biểu cho việc, dù muốn hay không, thì ta vẫn còn phải nghĩ rất nhiều và cố mà thấu hiểu hơn nữa về cuộc chiến tranh đã qua. Về những con người, từng con người, đã đi qua cái lò lửa địa ngục ấy, bị nó đốt cháy và trui rèn. Số phận của họ, nỗi đau và trằn trọc không dễ nguôi của họ. Nhất là những người còn sống sót và đang đối mặt với cuộc sống hôm nay. Tôi, tôi cũng từng đi qua đó, và nay còn sống sót. Nên tôi cũng muốn hiểu. Tôi quan tâm đến Bob Kerrey, trường hợp kinh hoàng của ông ngày ấy, và cuộc đối mặt của ông hôm nay với thách thức ông đang đảm nhận. Và cũng muốn tự nghĩ cả về chính mình.

Khó tìm được ai hơn ông Bob Kerrey

Khó tìm được ai hơn ông Bob Kerrey
HỒNG THỦY (GDVN) - Có thể ông Bob Kerrey sẽ vẫn tiếp tục im lặng chịu trận từ những cú đòn của dư luận như bao lâu nay ông vẫn làm, tiếp tục cắn răng âm thầm đóng góp. Tranh cãi xung quanh việc cựu Thượng nghị sĩ Bob Kerrey đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright tiếp tục là chủ đề nóng được dư luận quan tâm, với những tiếng nói trái chiều nhau cả trên mặt báo cũng như mạng xã hội.
Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam Bob Kerrey đón nhận quyết định thành lập trường từ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong. Ảnh: Trung Dũng / nguoidothi.vn.

Ai có quyền tha thứ cho Bob Kerrey?

Bài này tiêu đề thì hay mà nội dung thì rỗng tuếch.
Ai có quyền tha thứ cho Bob Kerrey?
TS NGUYỄN NGỌC CHU (GDVN) - Thật đớn đau cho Bob Kerry khi bị lật bới quá khứ nhưng cũng thật tốt bởi từ đây, ông đường đường chính chính, thanh thản làm việc của mình. Không ai đảm nhận chức vụ Chủ tịch của FUV tốt hơn Bob Kerrey theo thước đo vượt qua chính mình. Và, cũng không ai được tước đi quyền trả nợ quá khứ để sống cho tương lai của Bob Kerrey.
Ai có quyền tha thứ cho Bob Kerrey? (Ảnh: news.zing.vn)
LTS: Việc ông Bob Kerrey, được đề cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng tín thác Trường Đại học Fulbright VN (FUV) đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu, hội viên Hội Toán học Việt Nam băn khoăn rằng: “Ai có quyền tha thứ cho Bob Kerrey?” Trong bài viết này, tác giả chỉ ra điều đó. Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả ý kiến này.

Nghẹn lòng ở "Trang trại không chồng"

Nghẹn lòng ở "Trang trại không chồng" của thanh niên xung phong
02/06/2016 Họ là những nữ thanh niên xung phong đã cống hiến cả tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình khi Tổ quốc lâm nguy. Đến khi Tổ quốc yên bình, họ trở lại làng quê thì đã ở vào cái tuổi "quá lứa lỡ thì". Không thể có được mái ấm hạnh phúc cho riêng mình, những người phụ nữ đơn thân ấy đã tìm đến với nhau, thành lập một trang trại chăn nuôi ở xã Quảng Thắng, thuộc TP Thanh Hóa. Người ta vẫn quen gọi trang trại đó là "trang trại không chồng".
Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng một lần đến thăm trại.
Những người đã đi qua chiến tranh
Người có ý tưởng thành lập trang trại ấy là bà Nguyễn Thị Minh Phiên. Bà Phiên cũng từng là thanh niên xung phong nhưng may mắn hơn nhiều đồng đội khác là bà có một gia đình hạnh phúc. Năm 1999, tại Hội nghị gặp mặt cựu thanh niên xung phong của tỉnh Thanh Hóa, bà Phiên đã được gặp lại những người đồng đội cũ. 

Đây đời ngư phủ dấu yêu: Trao thân gửi phận

Đây đời ngư phủ dấu yêu: Trao thân gửi phận
03/06/2016 - Bạn hiểu mặt đất, vì bạn có thể nhảy múa đủ kiểu trên đó, nhưng bạn không hiểu đại dương - phần thực thể vật chất chiếm 3/4 quả đất này. Tôi nghĩ thế, đã nhiều năm, và tự nhủ phải đi gặp đồng loại sống trên biển kia để biết họ tồn tại bằng cách nào…

Kéo cá chuồn để làm mồi câu cá Bò gù
Trên đời, mỗi người một sức mạnh, dũng khí, tấm phận, cơ hội, để chọn “môi trường” sống. Khi nhìn khắp thế gian thì nhận ra thiên hạ chọn biển là số ít; không phố phường thì cũng nông thôn, cố lắm thì “gần biển” chứ không đặt thân lên biển. Biển không dành cho “đám đông” … 

Lời sám hối từ biển sâu, con người ơi !!!

Lời sám hối từ biển sâu
01/06/2016 - Con người luôn có cảm giác mắc nợ trời đất. Cái dạ dày là kẻ thù của tâm hồn. Biển hay bầu trời thì cũng là “thức ăn nhanh” của con người hiện đại, và hành vi của họ. Ông bảo đây là làng Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh của tỉnh Khánh Hòa. Ông cầm con tôm hùm đã chết bảo thế này còn tám chục ngàn đồng một ký, thay vì một triệu tám mỗi ký nếu nó còn sống. Như mọi người vợ khác, vợ ông cũng không cho ông nhậu với con tôm hùm chết này. Một triệu tám là nhiều, nhưng tám chục cũng không là ít. Ông bảo nếu nó đã trở mùi, không ai mua, thì ngư dân như ông mới được vợ cho ăn.

Nuôi trồng trên vùng biển Rạn Trào
“Dậy, ra biển!”, ông lay tôi. Bốn giờ sáng, tôi theo ông ra chỗ tập trung ghe xuồng của làng.
Lời của đáy biển

Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

Thông báo nguyên nhân cá chết

 Thông báo nguyên nhân cá chết
Chiều, nhận được thông báo
Thông báo trên truyền hình
Là sẽ có họp báo
Chuyện cá chết thối inh.
Ông bộ trưởng đăng đàn
Chúng tôi xin thông báo
Và cũng xin thông báo
Cụ thể là như sau:

NHNN mua 7 tỷ USD làm gì ? tiền đâu để mua ?

Ngân hàng nhà nước mua 7 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối hay trả nợ nước ngoài
Trung tâm nghiên cứu BIDV vừa công bố việc từ đầu năm 2016 đến nay, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã mua từ thị trường trong nước khoảng 7 tỷ USD để “tăng quỹ dự trữ ngoại hối”. Trung tâm nghiên cứu BIDV cũng cho biết Ngân hàng nhà nước tiếp tục bơm VND ra thị trường qua kênh ngoại hối với lượng bơm đạt hơn 72,000 tỷ trong tháng 4 và tháng 5/2016. 
Như vậy, một khả năng có thể là từ đầu năm 2016 đến nay, Ngân hàng nhà nước đã phải tung ra thị trường một lượng tiền đồng khá lớn - lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng - để mua vào ngoại tệ. Lượng ngoại tệ được mua vào lại tập trung phần lớn ở các ngân hàng thương mại chứ không phải từ các nguồn trôi nổi tự do.

Donald Trump: "Hillary Clinton sẽ phải ngồi tù"

Donald Trump lại phát ngôn gây sốc: "Hillary Clinton sẽ phải ngồi tù"
Đáp trả bài diễn thuyết đanh thép của bà Clinton về chính sách ngoại giao, ông Trump lôi chuyện email của bà Clinton ra làm đòn tấn công. Đáp trả bài diễn thuyết của bà Hillary Clinton tối 2/6 tại San Jose, Donald Trump tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân chủ “sẽ phải ngồi tù” và lỗi lầm của bà “đáng phải xuống địa ngục”.

“Hilary Clinton phải ngồi tù. Đúng tôi nói đấy. Bà ta sẽ phải ngồi tù.”
“Việc người ta cho bà tham dự vào cuộc đua này là một nỗi ô nhục cho nước Mỹ và cho chính chúng ta.”

Fulbright: Xóa thù hận chứ không được quyền xóa lịch sử

Chuyện Fulbright: Xóa thù hận chứ không được quyền xóa lịch sử
Nguyễn Quang Thiều - Hãy cùng xem lại. Chẳng phải chúng ta đã từng đón tiếp các Tổng thống một quốc gia từng là cựu thù một cách chân thành, nồng ấm như vậy cơ mà. Chẳng phải chúng ta đón nhận người Nhật, người Pháp và cả người Hàn đến với chúng ta đấy sao. Việc người Nhật đã làm cho 2 triệu người Việt Nam chết đói thì sao? Vậy thì tại sao chúng ta không thể tha thứ cho Bob trong khi chúng ta đã tha thứ cho những người điều khiển cỗ máy chiến tranh mà Bob tham gia và có khi lại là chính nạn nhân của cuộc chiến tranh ấy.

Cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey được bầu chọn làm 
Chủ tịch Hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam. 
"Hãy cùng nhìn lại lịch sử của chính dân tộc mình, xem ông cha chúng ta đã xử lý những tình huống này như thế nào; Với quá khứ đau thương, mọi người Việt Nam đều được quyền phán định. Hãy nói hết ra đi để rồi mỗi chúng ta sẽ đưa ra quyết định cuối cùng thật thanh thản", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lên tiếng.

Fulbright: Quá khứ không quên nhưng hãy sống cho hiện tại

Fulbright: Quá khứ không quên nhưng hãy sống cho hiện tại
LTS: Cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey, được bầu chọn làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fulbright Việt Nam đang là tâm điểm dư luận. Với trách nhiệm thông tin đa chiều, Tuần Việt Nam khép lại mạch bài này bằng phát biểu của một số cựu chiến binh, nhà văn, nhà báo, nhà chính trị. Mời độc giả cùng tham khảo và suy ngẫm.

Về Tranh Cãi ĐH Fulbright và Bob Kerrey

Việc lựa chọn Bob Kerrey đúng là một sai lầm; đừng so sánh Bob với các quan chức Mỹ khác có liên quan tới chiến tranh Việt Nam. Các quan chức này do Mỹ cử và họ làm việc ở Mỹ, vì lợi ích nước Mỹ; còn Bob sẽ làm ở Việt Nam, sẽ tham gia dạy dỗ các thế hệ sinh viên Việt Nam. Đừng nên vì lợi ích hiện tại và tương lai mà quên quá khứ. Đừng để lớp trẻ nghĩ rằng có thể phạm sai lầm ở thời điểm hiện tại nhưng trong tương lai sẽ được xóa hết. Đừng vì tiền mà quên sự công bằng... Dư luận người Việt đã như vậy mà Bob Kerrey vẫn chưa tự nguyện rút lui thì kể cũng lạ. Nhìn tướng mạo tôi đã không có cảm tình với ông này. Có thể không tin khi xem bói xem số nhưng tướng mạo con người phản ánh được khá nhiều về tính cách và tâm địa.
Về Tranh Cãi ĐH Fulbright
Jonathan London - Xin góp ý về tranh cãi ĐH Fulbright và cụ thể quyết định của ban quản lý trường để bổ nhiệm Ông Bob Kerrey làm lãnh đạo: Dù Ông Bob Kerrey có thể được coi là một người có kinh nghiệm đầy đủ để lãnh đạo một dự án ĐH quan trọng, tôi đồng ý với những người mà cho rằng lựa chọn này là một lựa chọn không phù hợp và đáng tiếc.

Jonathan D. London
Để giả định một người mà ngày xưa đã đóng một vai trò trực tiếp trong một thảm sát chết hơn 20 thường dân (trẻ, già, mang thai v.v.) là lựa chọn tốt nhất để lãnh đạo một trường đại học được coi là một trong những sáng kiến quan trọng nhất trong ngành giáo dục Việt Nam từ trước đến nay theo tôi là thiếu nhạy cảm.

‘Công ty thành lập 3 năm mới đến thăm anh chị à’

Đám doanh nhân trẻ đúng là phí thời gian đến tố khổ với ông PTT bù nhìn. Xem đoạn ông trả lời cuối bài để thấy trình độ của ông như thế nào. Trình độ thế thì làm PTT bù nhìn là đúng chỗ.
‘Công ty thành lập 3 năm mới đến thăm anh chị à’
03/06/2016 - Một DN thốt lên với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “DN nhỏ chúng tôi không có đủ tiền để lót quá nhiều cửa như vậy”. Sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016 tại Hà Nội. Ông Đỗ Huy Hiệu, GĐ công ty TNHH DVH-Bransons (công ty tổ chức đào tạo quốc tế cho các DN châu Á) cho rằng một trong những nỗi khổ của nhiều DN chính là thủ tục hành chính còn khó khăn, rườm rà.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi gặp 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016. Ảnh: VnEconomy

Thu hồi cuốn Madam Nhu- Quyền lực bà Rồng

Thu hồi cuốn Madam Nhu- Quyền lực bà Rồng
01/06/2016  - Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM (TT&TT) vừa có hai văn bản đề nghị dừng phát hành đồng thời thu hồi hai quyển sách Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng và Life plaza.
Ảnh bìa cuốn sách
Cuốn Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng do NXb Hội Nhà văn liên kết với công ty TNHH MTV Sách Phương Nam ấn hành từ đầu năm 2016. Việc thu hồi này là bởi tháng 2/2016, Cục Xuất bản đã có công văn số 124/CXBIPH-QLXB yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn đình chỉ cuốn sách Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng phiên bản xuất bản lần đầu, để “rà soát lại toàn bộ nội dung, chỉnh sửa một số chi tiết trong sách và bìa 4”.

Obama và khó khăn với Việt Nam

Obama và khó khăn với Việt Nam
Chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Obama vừa qua đã được nhìn qua những lăng kính khác nhau. Có người nhìn vào mục tiêu chính mà ông Obama muốn thực hiện để đánh giá xem mục tiêu đó có đạt được hay không, người khác chỉ quan tâm đến những hoạt cảnh phụ diễn để vui hay buồn, thất vọng hay hy vọng theo từng hoạt cảnh. Người đấu tranh không nắm vững “Địch” và “Đồng minh” đang “đối tác” như thế nào, cứ chạy theo các bong bóng được thả ra như 40 năm qua, rồi cũng vẫn tiếp tục bị làm công cụ.
Ảnh Reuters
HAI CÁCH NHÌN KHÁC NHAU
Các cơ quan truyền thông ngoại quốc đã chú trọng đến hai mục tiêu chính của ông Obama trong chuyến đi Việt Nam là tìm thị trường mới để bán vũ khí và kéo Việt Nam đứng vào một liên minh khu vực đang được hình thành để đối đầu với Trung Quốc.

Bầy huê về trời

Huê Mộc Vàng là tên gọi khác của cây sưa, tên này được dùng rải rác trên toàn quốc, không xác định được địa phương hay sử dụng. Tỉnh Quảng Bình còn gọi là Cây Huê.
Bầy huê về trời
Tản văn, Nguyễn Ngọc Tư
Người già xóm Gò nói đám huê đã đứng trước đình từ trước khi họ sinh ra. Tụi nó bao nhiêu tuổi hả, ai mà dám chắc, nhưng một khi cây chết rồi, nhìn lõi gỗ may ra sẽ biết. Khách lạ, hay dân đất này ly xứ, muốn tìm xóm Gò thì nhắm hướng đình Gò mà tới. Nhìn thấy đình tức là đã ở giữa xóm, nghĩa là đang đứng trước ngã ba sông Dăng.
- Vậy mà họ muốn đốn trụi, chịu nổi không ? Bà già nói.
Khách ấn tượng dáng điệu bà già có hàng răng trật vuột ấy, vẻ quyết liệt, tay khuỳnh khuỳnh như thể mấy cây huê cổ thụ đang núp sau lưng mình, nhờ che chở. Cái tên Ba trong giấy khai sanh, hay Ba Thủ Đình, bởi từ nhỏ đã lo nhang khói cho ông thành hoàng, nhưng từ mùa mưa năm trước cả xóm đồng tình đổi thành Ba Trợn. Tức là đang nằm sát bên ranh giới khùng. Người khôn chẳng ai bỏ chăn chiếu ấm trong nhà để ra ngoài trời ngủ giữ cây, thân làm thuê làm mướn giỏi lắm là đủ mua gạo, mà cũng dành dụm tiền điện chong đèn sân đình sáng rực đêm đêm.

Thằng Tứn

Thằng Tứn
Nguyễn Hiếu Nhân (*)

Ảnh: Nguyễn Hiếu Nhân
(TBKTSG) - Trời chiều, nắng xiên khoai khó chịu. Tứn cắm đầu chạy giò không. Nó băng ngang đường, vội chẳng nhìn trước sau. Nó chạy tưng tưng, ngụp lặn theo từng mô đất dẫn vào đồng, vội vì đã đến giờ cùng cha đưa vịt chạy đồng về chuồng.

ĐH Kinh tế: "Dạy những gì các đại học quốc tế đang dạy"

ĐH Kinh tế: "Dạy những gì các đại học quốc tế đang dạy"
Thành Hoa, 31/5/2016 (TBKTSG Online) - Bắt đầu từ năm học 2016-2017 trường Đại học Kinh tế TPHCM áp dụng chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế cho toàn bộ chương trình đào tạo đại trà, trừ ngành Tiếng Anh Thương mại và ngành Kinh tế chính trị. Ban Giám hiệu nhà trường cam kết tại buổi họp báo sáng nay, 31-5, rằng nhà trường sẽ thay đổi toàn diện chương trình đào tạo, dạy những gì các trường đại học tiên tiến quốc tế đang dạy.

Ban giám hiệu Đại học Kinh tế TPHCM công bố với cơ quan truyền thông về tuyển sinh đại học chính quy 2016 chương trình đào tạo tiên tiến quốc tế Đại học Kinh tế. Ảnh: Thành Hoa

Cá chết: 'càng công bố chậm càng bất lợi'

Cá chết: 'càng công bố chậm càng bất lợi'
Thời gian càng kéo dài như thế này, người khổ nhất vẫn là người dân và những uất ức này nó vẫn cứ dồn nén lại dần, thì có thể nó còn gây ra những hệ lụy còn nghiêm trọng hơn. Do đó trước sau gì, tôi nghĩ họ cũng phải công bố nguyên nhân nào đó - Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn.
Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn cho rằng càng chậm công bố nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt thì càng bất lợi cho chính quyền. 
Càng trì hoãn công bố nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt, thì người dân càng sẽ càng 'uất ức' và chính quyền càng bất lợi, một nhà hoạt động xã hội từ Việt Nam nói với BBC vào thời điểm gần tròn hai tháng xảy ra vụ thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng.

Lương 3 triệu nhiều tiến sĩ bỏ việc

Lương 3 triệu nhiều tiến sĩ bỏ việc
TP - Tại Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong năm qua không ít tiến sỹ (TS) đã chuyển ra ngoài làm việc cho các trường đại học và doanh nghiệp. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều viện nghiên cứu khác khi mức lương trả cho TS chỉ hơn 3 triệu đồng.
Lương không đủ sống ở các viện nghiên cứu, nhiều tiến sĩ bỏ ra ngoài 
làm cho các trường đại học, doanh nghiệp... Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Tây đen đến từ Nhà Trắng

Ông Tây đen đến từ Nhà Trắng
Cơn sốt Obama trào lên từ nhiều vùng nhạy cảm trong tâm hồn người dân nước Việt thời hiện tại. Trước hết, nước Mỹ nói chung đối với họ đáng tôn thờ hơn bất kì một quốc gia văn minh thịnh vượng nào khác. Nhật đáng kính trọng. Đức đáng nể. Anh, Úc, Canada đáng sống. Pháp, Ý thì đáng yêu. Các nước Bắc Âu đáng khâm phục. Hàn quốc cũng đáng học hỏi lắm. Song Mỹ là nhất. Là hình mẫu tuyệt đối của một thế giới đáng khao khát.
Tổng thống Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016. Ảnh: Reuters
Cái gì đến Việt Nam từ xứ cờ hoa, kể cả cà phê loãng, cũng mang thông điệp: Tôi chính là thứ bạn đang ao ước. Nho Mỹ ngọt hơn, kem Mỹ ngon hơn, sữa Mỹ bổ hơn, dao Mỹ sắc hơn, pin Mỹ bền hơn, học bổng Mỹ oai hơn, tiêu chuẩn Mỹ chuẩn hơn, tàu chiến Mỹ khủng hơn, dân biểu Mỹ danh giá hơn, thậm chí Việt kiều Mỹ nghe cũng hoành tráng hơn Việt kiều lung tung những nơi khác. Giấc mơ Mỹ chẳng những không đè nát cuộc đời Việt mà ngược lại, nó làm tổ trong lòng người Việt mọi tầng lớp, từ thượng tầng tinh hoa đến dân ngu khu đen, từ trí thức đến doanh nhân, từ đứa trẻ đến người già, từ cựu binh đánh Mỹ năm xưa đến cán bộ tuyên giáo vẫn chửi Mỹ năm nay. Tổng thống Hoa Kỳ, ai không quan trọng, Obama hôm nay hay rất có thể Trump sắp tới, một anti-Obama, là đại diện cao nhất của chân trời mơ ước đó.

Không dùng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá

Không sử dụng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá
02/06/2016 Thủ tướng yêu cầu, tôn trọng nguyên tắc là theo cơ chế thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, quản lý tốt lộ trình điều chỉnh giá, kiểm soát chặt chẽ chi phí, không sử dụng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Trong 2 ngày 1 và 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016.

Bắc Kinh đã thiết kế xong vùng ADIZ trên Biển Đông

Bắc Kinh đã thiết kế xong vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông
Biển Đông: Vì hung hăng, Trung Quốc sắp mất thêm «bạn» Malaysia ?
Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post hôm nay 01/06/2016 đã trích dẫn nhiều nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã hoàn chỉnh phương án thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, nhưng sẽ chỉ tuyên bố áp dụng trong trường hợp bị Mỹ lấn lướt. Việc tiết lộ nguồn tin đáng ngại này được cho là nhằm gây thêm sức ép trên Hoa Kỳ vào lúc sắp mở ra cuộc đối thoại chiến lược thường niên gọi là « 2+2 » giữa Bắc Kinh và Washington.
Bắc Kinh đã thiết kế xong vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông Hai chiếc F/A-18 Super Hornets và hai SU-30MKM/Flanker H của Malaysia,bay phía trên chiến hạm USS Carl Vinson của Mỹ trong cuộc tập trận tại Biển Đông ngày 10/05/2015.

Trung Quốc đang thao túng ASEAN?

Trung Quốc đang thao túng ASEAN?
Ở Hà Nội, ông Tập Cận Bình có lẽ sẽ không được đón tiếp nồng hậu như là Obama ! Trung Quốc, quốc gia đã biết cách tập hợp xung quanh mình các nước trong khối ASEAN trên lĩnh vực kinh tế, nhưng kể từ nay lại chia rẽ họ trên vấn đề Biển Đông. Trên đây là những nhận định của ông Jean-Raphael Charponnière, chủ tịch Trung Tâm Châu Á, tại Pháp trong bài viết đề tựa “Trung Quốc tập hợp và chia rẽ ASEAN”, đăng trên trang mạng Asialyst.com.
Về mặt dân số, mười nước thành viên của ASEAN chỉ bằng có một nửa số dân của Trung Quốc (khoảng 600 triệu người). Tổng sản phẩm quốc nội của ASEAN chỉ bằng 1/5 GDP của Trung Quốc. Về sản xuất, Trung Quốc từ năm 2010 có nền công nghiệp chế biến đứng đầu thế giới và mức sản xuất - tính theo giá trị gia tăng - cao gấp 7 lần so với cả vùng Đông Nam Á.

Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố

Hầu hết các quan chức thời ông Dũng làm thủ tướng đều ghét ông này vì dốt nhưng rất độc tài. Mặc dù nay ông Dũng đã về hưu, nhưng những ngôn từ cửa miệng của ông Dũng như "quyết liệt" vẫn được các quan chức sử dụng vì không biết dùng từ nào khác. Thế mới thấy trình độ quan chức khóa này thấp như thế nào và ảnh hưởng của ông Dũng lớn ra sao. Xem cảnh chính phủ mới họp hàng tháng trên tivi, cảnh bác Phúc vừa nhìn giấy vừa ê a đọc, mình nghĩ chắc ông Dũng buồn cười lắm.
Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố vì đang phản biện
02/06/2016 TTO - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ tháng để trả lời nhiều vụ việc, trong đó có sự cố cá chết hàng loạt ở miền Trung chiều 2-6. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngay sau khi phát hiện ra cá chết bất thường ở một số tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ và các Phó thủ tướng cũng đã trực tiếp chỉ đạo kịp thời và quyết liệt các bộ ngành, địa phương.

Văn phòng Chính phủ họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6. Ảnh: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai tiến Dũng phát biểu tại họp báo - Ảnh: An Đăng

Trương Đình Tuyển: VN rất quan trọng với Mỹ

Cựu Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: Việt Nam rất quan trọng với Mỹ
Lê Thọ Bình - /Thứ Năm, ngày 2/6/2016 VietTimes -- Việt Nam là nước có trình độ phát triển thấp nhất, lại đang trong quá trình chuyển đổi mà vẫn tham gia được một hiệp định toàn diện, chất lượng cao sẽ là một hình mẫu để Mỹ thúc đẩy các nước khác trên vành đai Thái Bình Dương tham gia đàm phán khu vực mậu dịch tự do APEC.
Theo ông Trương Đình Tuyển, TPP là Hiệp định chất lượng cao, mở cửa thị trường sâu rộng, ràng buộc chặt chẽ về quy tắc và cơ chế thực thi. Đó là chia sẻ của ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế.

Khi Mỹ thay VNCH bằng CHXHCNVN!

Khi Mỹ thay VNCH bằng CHXHCNVN!
Lữ Giang 
Trong khi người Việt đấu tranh ở trong cũng như ngoài nước đang tập trung mọi nỗ lực vào vụ cá chết tại miền Trung với hy vọng dùng nó để “hạ đo ván” đảng CSVN thì trong ba ngày 26, 27 và 28.4.2016 vừa qua, một “Hội Nghị Thượng Đỉnh về Chiến Tranh Việt Nam” (Vietnam War Summit) đã được Hoa Kỳ tổ chức tại Thư Viện LBJ, Austin, Texas, để vẽ lại lịch sử cuộc chiến Việt Nam và đưa chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào thay chỗ của VNCH trước 1975.
26574074082_05306599f7_z
Kissinger tại hội nghị
Sở dĩ gọi là “Thượng Đỉnh” vì có Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người chỉ đạo cuôc tháo chạy khỏi Miền Nam năm 1975, và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người có sứ mạng mở đường cho Mỹ bỏ Miền Nam và đang dọn đường để đưa Mỹ trở lại Việt Nam. Ông Phạm Quang Vinh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cũng có mặt để nói về đề tài “Mỹ và Việt Nam trong thế kỷ 21: Một khởi đầu mới”. Mục tiêu thật sự của “Hội Nghị” đã được đài VOA của Mỹ hé mở hôm 24.4.2016 trong đầu đề “Mỹ ‘giải mã’ Chiến tranh VN trước chuyến thăm của ông Obama”.

Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016

Tại sao một số nhà kinh tế phản đối mức lương tối thiểu?

Tại sao một số nhà kinh tế phản đối mức lương tối thiểu?
Người lao động tại các quốc gia giàu có đã phải chịu đựng mức tiền lương trì trệ trong nhiều thập kỷ qua, cả trong thời điểm (nền kinh tế) tốt lẫn xấu. Các chính phủ đang nỗ lực phản ứng mạnh hơn bằng cách gia tăng mức lương tối thiểu. Chính quyền các bang và địa phương tại Hoa Kỳ đang thông qua chính sách tăng lương, còn Barack Obama thì ủng hộ tăng lương tối thiểu liên bang từ 7,25 USD/giờ lên 10,10 USD/giờ. Chính phủ mới của bà Angela Merkel đã đưa ra tín hiệu về việc ủng hộ một mức lương tối thiểu quốc gia mới; và vào ngày 16/01, George Osborne, Bộ trưởng Tài chính Anh, đã bày tỏ ủng hộ một mức tăng cao hơn lạm phát cho mức lương tối thiểu.
Một mức lương tối thiểu cao hơn dường như là một cách đơn giản và hợp lý để cải thiện đời sống của người lao động. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế chống lại điều đó: chẳng hạn, các viện kinh tế hàng đầu của Đức đã thúc đẩy bà Merkel chống lại các yêu cầu về một mức lương tối thiểu. Vậy tại sao các nhà kinh tế thường phản đối mức lương tối thiểu?