Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

Thủ tướng Dũng phát biểu chia tay Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chia tay Chính phủ
VOV.VN - Kết thúc phiên họp Chính phủ sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có đôi lời phát biểu chia tay các thành viên Chính phủ. Thủ tướng nói: “Cá nhân tôi, ngày 6/4 tới đây, còn mấy ngày nữa, Đảng, Nhà nước, Quốc hội cho tôi thôi nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, nghỉ chính sách. Như vậy là tôi làm Thủ tướng 9 năm 10 tháng, làm Phó Thủ tướng hai nhiệm kỳ. Phiên họp tới tôi và 19 đồng chí không có mặt”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong giờ phút phát biểu chia tay Chính phủ (ảnh V.H)
Thủ tướng tiếp lời: “Trước hết tôi có lời chân thành cảm ơn các đồng chí thành viên Chính phủ, các đồng chí thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, tạo mọi điều kiện để tôi thực hiện nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao. Chúng ta đã đoàn kết, chung sức đồng lòng trong suốt 10 năm qua, bên cạnh thuận lợi có khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước cũng đã có đánh giá. Việc Trung ương bỏ phiếu tín nhiệm dành tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao nhất đối với tôi, đó là nỗ lực của tập thể Chính phủ”.

(449) Ảnh vui: Ở văn phòng và trong quầy bar

Ảnh vui

(448) Ảnh vui: Bắt ma

Ảnh vui

TT bắt đầu biết cảm ơn và muốn làm người tử tế

Ông này dường như trước đây không biết nói từ "cám ơn", chỉ thích mỗi từ "quyết liệt". Mỗi lần ông quyết liệt là mỗi lần đất nước như con thuyền chao đảo giữa bão tố khủng khiếp ngoài đại dương; là bao nhiêu con dân nước Việt biến thành ma đói. Còn vài ngày nữa là bị bãi nhiệm, trở thành dân thường ông mới bắt đầu "mong mình làm người tử tế". Thật quá hài hước. Có đoạn này trong bài dường như không được đúng: "Năm 2006, ông được bầu làm Thủ tướng". Ông không được bầu mà được Đảng phân công, Quốc hội chỉ bỏ phiếu thông qua; ông không phải cạnh tranh bầu cử với ai cả. Ông cũng đã giải trình trước Quốc hội là không thể từ nhiệm vì Đảng không yêu cầu. Rất mong các nhà sử học ghi lại trường hợp ông này để làm bài học, làm tấm gương cho muôn đời các thế hệ lãnh đạo đất nước sau này.
Thủ tướng nói lời chia tay Chính phủ
26/03/2016 Zing Phương Loan – Nguyễn Hưng ghi
Trong phiên họp Chính phủ cuối cùng của mình ngày 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong mình và 15 người nghỉ chính sách có sức khỏe và làm người tử tế, đóng góp trong khả năng. Tôi cảm ơn các thành viên Chính phủ, thủ trưởng các cơ quan Chính phủ đã ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho tôi thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Chúng ta đã đoàn kết, đồng lòng trong 10 năm qua. Nhiệm kỳ này cũng nhiều khó khăn, thách thức, cùng nhau vượt qua”, ông chia sẻ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nguồn: Zing
Thủ tướng nói, vài ngày nữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội cho ông thôi nhiệm vụ Thủ tướng. Tính tới 6/4, ông làm thủ tướng được 9 năm 10 tháng, làm phó thủ tướng 2 nhiệm kỳ. Phiên họp Chính phủ sắp tới, ông và 19 người nữa không có mặt.

ĐI ĐI ANH! Còn mong chi ngày trở lại Dũng ơi

Thơ tiễn biệt: ĐI ĐI ANH!
Nhại bài Thơ “Đi Đi Em” của Tố Hữu
VŨ CÔNG BÌNH, 20-3-2016
Thế là hết chiều nay anh đi mãi
Còn mong chi ngày trở lại Dũng ơi
Quên làm sao, anh hỡi – lúc chia phôi
Bởi chung cảnh anh em mình nghẹn nói
TT Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: AFP
Anh tất tả cúi đầu tay xách gói
Áo quần sang, cắp mũ y tá lên xe
Vẫn chưa thôi lời “đay nghiến” nặng nề
Của ông Tổng cùng lũ Dư Luận Viên, phe cánh…

SÀI GÒN PHẢN ĐỐI CHẶT CÂY XANH

SÀI GÒN PHẢN ĐỐI CHẶT CÂY XANH 
1) FB Suong Quynh Lúc 4 g chiều nay, ngày 25-3-2016 một nhóm người đã đứng giơ biểu ngữ phản đối việc chặt 300 cây đại thụ trên đường Tôn Đức Thắng. Với mong muốn cho người dân cùng lên tiếng bảo vệ lá phổi của TP trước khi quá muộn. Một số sinh vên thấy vậy đã cùng tham gia với chúng tôi. Rất tiếc nửa tiếng sau, cô vài bạn ra nhắc các bạn sinh viên vào trường vì BGH không đồng ý các em tham gia với chúng tôi. Với tư duy giáo viên như vậy làm sao giáo dục các em có ý thức với XH? Và thực thi quyền công dân của mình? Nhưng một số người dân đã ủng hộ chúng tôi. 

Biểu tình ở Sài Gòn

Giáo viên, sinh viên đại học Berkeley, California 
cởi truồng phản đối việc chặt cây xanh

VIỆT NAM: NGHÈO VÌ TẤT CẢ ĐỀU LƯỜI BIẾNG

Một dân tộc ghê tởm nhau, đề phòng nhau đến những chuyện nhỏ nhặt đến như vậy thì làm sao còn đầu óc để đầu tư vào những thứ tiến bộ khác hơn? Một xã hội co cụm, những ánh mắt đầy hoài nghi, ghê tởm thay cho chúng ta! Đừng uống cạn tài nguyên này, đừng ăn mặn để con cháu khát nước. Đừng để thế hệ nối tiếp thế hệ sống cuộc sống như thế này. Và xin cũng đừng, đừng xấu xa cho đã để rồi sau này bắt con mình trở thành một người tốt. Con nít học qua hình ảnh, nó bắt chước tất cả những gì nó thấy.
ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG KẺ LƯỜI BIẾNG
Nếu bạn muốn thay đổi đất nước, nếu bạn đã 18 hay 20 tuổi hoặc hơn, hẳn là bạn cũng sẽ sớm trở thành những ông bố, bà mẹ. Thế nên, hãy chuẩn bị cho thay đổi, không cần biết trước đây bạn được giáo dục như thế nào, hãy chắc rằng, bạn sẽ trở thành hình mẫu mà bạn muốn con cái mình trở thành trong tương lai. Bạn có biết lý do chính dẫn tới việc nước Việt ngày càng sa sút? Câu trả lời là: LƯỜI!
Người ta cứ đang kéo cố gắng đất nước này đi lên. Hàng loạt bài báo được viết nên. Trong đó chỉ ra rằng đất nước này đang bị ô nhiễm hóa, đang bị bóc lột hóa, đang bị bất công hóa, và đang bị căng thẳng hóa… Nhưng rồi các bạn biết được điều gì là quan trọng? Ừ, CHẲNG AI THÈM ĐỌC NHỮNG BÀI BÁO ĐÓ. Nghĩa là người ta không biết chuyện gì đang xảy ra chung quanh họ, không biết được mức độ căng thẳng leo thang của thế giới xung quanh. Tóm lại là, người viết thì cứ viết, người chơi thì cứ chơi, không ai thèm đọc. Dĩ nhiên là ta đang nói đến số đông thôi.

Cái ác trỗi dậy, vì không còn niềm tin

Cái ác trỗi dậy, vì người Việt không còn niềm tin
Tuấn Khanh - Người dân của đất nước Trung Hoa vĩ đại (và của Việt Nam) đang coi cuộc sống của mình trên quê hương như những dự án ngắn hạn và tạm thời. Khi cảm thấy thu thập đủ họ sẽ ra đi và để lại phần khốn khó nhất cho tất cả những người ở lại, mà họ đã tàn hại và bóc lột được. Họ không còn niềm tin trên quê hương mình 

Ảnh từ internet, của tác giả KiraUsagi
Người Việt đang bị đay nghiến là những kẻ độc ác với đồng loại. Rất nhiều chứng cứ cho thấy tâm tính ngàn đời của dòng giống Lạc Hồng đang vào cơn lốc thay đổi đến chóng mặt: hàng ngàn người va chạm nhau trong dịp lễ Tết, xung đột đến mức vào bệnh viện, nông dân âm thầm bỏ hóa chất vào ruộng đồng, người chăn nuôi bơm thuốc độc vào sản phẩm trước khi mang ra chợ. Đất nước như đang vào một cuộc nội chiến không tên gọi. Cuộc chiến không có người chiến thắng mà chỉ có tự hủy diệt như trong đấu trường La Mã Colosseum, còn những kẻ chủ mưu nào đó thì hò hét và vỗ tay trên các khán đài.

Bàn cờ chiến lược tại Biển Đông

Bàn cờ chiến lược tại Biển Đông
Trong vùng Biển Đông tranh chấp, Trung Quốc thời gian qua sử dụng biện pháp bồi đắp đảo đá nhân tạo và quân sự hóa như triển khai tàu chiến, tên lửa đất đối không và radar tần số cao. Viễn cảnh tương lai gần, liệu Trung Quốc sẽ ngưng chiến lược quân sự hóa để mặc cả và thương lượng với các nước láng giềng? Hay Bắc Kinh sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền trên các hòn đảo đã bồi đắp với tham vọng kiểm soát Biển Đông.

Trong bối cảnh đó, hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của hải quân Mỹ có được các nước trong khu vực chào đón ? Đâu là chiến lược tốt nhất cho các nước ASEAN trước khả năng đối đầu giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc?

Những lời nói thật trong “hoàng hôn nhiệm kỳ”

Những lời nói thật trong “hoàng hôn nhiệm kỳ”
TS Phạm Chí Dũng từ Sài Gòn nhận định: “Những người bên Đảng hiện nay họ quan tâm tới vấn đề không nên để có khoảng trống quyền lực, chứ không phải là khoảng trống chính trị. Khoảng trống chính trị là một khái niệm rất chung chung, muốn hiểu thế nào cũng được. Nhưng khoảng trống quyền lực lại rất cụ thể nó liên quan tới vấn đề nhân sự. Nhân sự lại phụ thuộc vào ý chí của bên nắm ưu thế và tất nhiên bên nắm ưu thế không muốn để tạo ra một sự hẫng hụt quyền lực đối với họ và họ phải làm càng nhanh càng tốt…”
000_Hkg10220419-622.jpg
Từ trái sang: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội. (Ảnh minh họa chụp năm 2015). Quốc hội Việt Nam khóa 13 sắp mãn nhiệm, nhưng khác với thông lệ hoạt động cuối nhiệm kỳ thường mang tính chiếu lệ. Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 trở nên sôi nổi, sau khi Đảng chỉ đạo phải kiện toàn nhân sự cấp cao, bầu mới các vị trí chủ chốt mà không chờ Quốc hội khóa mới.

Điều gì khiến một quốc gia thịnh vượng?

Điều gì khiến một quốc gia thịnh vượng?
Dân chủ? Chưa đúng, Campuchia cũng dân chủ, Ấn Độ cũng dân chủ, nhưng vẫn nghèo. Singapore xét theo định nghĩa là một quốc gia độc tài dưới Lý Quang Diệu nhưng vẫn giàu.
Hong Kong
Văn hóa? Có thể nói là quốc gia có văn hóa Thiên Chúa-Do Thái thịnh vượng hơn các quốc gia khác, điển hình là Hồi Giáo.
Dân số nhiều? Không đúng, nói vậy thì thu nhập bình quân của Trung Quốc và Ấn Độ sao lại nằm ở mức thấp? Còn những quốc gia đông dân như Bangladesh thì sao? Dân số ít? Nói vậy thì những cái đảo nhỏ ở đại dương đã là cường quốc.

Giải VHPCT 2016: Diễn văn bế mạc của Nguyên Ngọc

Giải Văn hóa Phan Châu Trinh 2016: Diễn văn bế mạc của nhà văn Nguyên Ngọc
Lúc 19h15 ngày 24.3.2016, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đã tổ chức lễ trao Giải Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 9 – 2016 tại khách sạn REX (TP.HCM). Người Đô Thị Online giới thiệu trọn vẹn nội dung diễn văn bế mạc của nhà văn Nguyên Ngọc (Hội đồng khoa học Qũy Văn hóa Phan Châu Trinh). Lễ trao Giải Văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 9 – 2016 diễn ra tại khách sạn REX (TP. HCM) tối ngày 24.3.2016. Ảnh: Trâm Anh

Diễn văn bế mạc Giải Văn hóa Phan Châu Trinh 2016
Như đã được nói đến trong diễn từ khai mạc của bà Chủ tịch Nguyễn Thị Bình, lễ trao giải Văn hóa Phan Châu Trinh thường niên và đã trở thành truyền thống, lần này trùng hợp với một sự kiện lớn: kỷ niệm 90 năm ngày mất của nhà chí sĩ kính yêu mà Quỹ chúng ta vinh dự mang tên. Chúng tôi nghĩ, đến giờ phút này, đã có thể vui mừng nói rằng chúng ta đã cùng nhau chọn được một giải thưởng cho năm nay, ở tất cả các hạng mục, xứng đáng với một dịp nhiều ý nghĩa như vậy.

Ôi, cái loa làm hỏng hội sách, làm hỏng đất nước

Cái loa không chỉ làm hỏng hội sách mà còn đang tàn phá đất nước. Khắp nơi loa đang tra tấn người dân một cách công khai. Từ hàng chục vạn cái loa phường (mỗi cột có khi có tới 4 chiếc loa), loa công an cảnh sát tới hàng triệu cái loa của các cửa hàng, cửa hiệu, trung tâm thương mại, quán karaoke, quán nhậu... trải dài trên khắp cả nước. Thậm chí vô số gia đình cũng mở tivi, hifi cho cả phố nghe. Đất nước này dường như quyền riêng tư của mỗi công dân là điều xa xỉ, không cần quan tâm tới.
Ôi, cái loa làm hỏng hội sách
Hội sách TP.HCM lần thứ 9 đang diễn ra tại công viên Lê Văn Tám, Q.1. Hội sách lần này được đánh giá là tổ chức tốt hơn mọi khi vì đã rút kinh nghiệm của nhiều lần trước đó. Nhìn chung không khí ngày hội của những người yêu sách thật vui tươi, đẹp mắt. Tuy nhiên vẫn còn một vài điều khiến ta khó chịu, trong đó phải kể đến những cái loa ồn ào "tra tấn" mọi người .
Nhà văn trẻ Phương Huyền vẫn cố gắng giao lưu với độc giả dù âm thanh gian hàng đối diện làm cho những gì chị nói trở nên không rõ ràng với người nghe.

Lào xả nước giúp Việt Nam xử lý hạn, mặn

Lào xả nước đập thuỷ điện giúp Việt Nam xử lý hạn, mặn
Lào thông báo xả nước một số đập thuỷ điện giúp Việt Nam giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Báo Vnexpess đưa tin, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, vào ngày 23/3, ông Khammany Inthirath – Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cho biết, nước này sẽ tiến hành xả nước từ các đập thủy điện với lưu lượng khoảng 1.136 m3/s từ ngày 23/3 đến cuối tháng 5.
Lào sẽ xả nước ở một số đập thủy điện đến cuối tháng 5, 
giúp Việt Nam xử lý vấn đề hạn, mặn. (Ảnh minh họa/reds.vn)
Theo ông Khammany Inthirath, đây là quyết định của Chính phủ Lào nhằm giúp các nước láng giềng đang chiụ ảnh hưởng nặng nề của nạn hạn hán, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

He he, Chính phủ của ông Dũng họp phiên chia tay

Theo lời Thủ tướng, sau phiên họp này 20 ông cũ mất đi, 20 ông mới thay vào; ông mới bắt đầu được ông cũ bàn giao việc, bắt đầu làm quen với việc mới... Thế thì từ nay tới tháng 7, coi như có một chính phủ lâm thời. Đến tháng 7 này, khi có chính phủ chính thức, không biết trong số 20 ông mới này, ai sẽ còn, ai sẽ mất ? Chính phủ mới có lặp lại những sai lầm như chính phủ cũ không ? Chụp hình lưu niệm ? Hehe, chắc giải tán họp thì hình sẽ bị ném hết vào sọt rác vì có ai dám giữ hay thích giữ hình chụp với ông Thủ tướng bị bãi nhiệm kiểu này. Lưu bài này để tưởng nhớ những lần có mặt trong phòng họp này.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp cuối cùng của Chính phủ
26/03/2016 VOV.VN - Thủ tướng: “Phiên họp này, Chính phủ làm việc bình thường sau đó chúng ta kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ của 20 đồng chí”. Hôm nay (26/3), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3. Đây là phiên họp cuối cùng do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì. Đầu giờ sáng, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tiến hành chụp hình lưu niệm.
Thủ tướng và các thành viên chính phủ chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: Phiên họp này, Chính phủ làm việc bình thường sau đó chúng ta kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ của 20 đồng chí. Theo kế hoạch, Trung tuần tháng 7 sẽ có Chính phủ mới".

Chọn nhà thầu TQ phải chịu trách nhiệm trước dân

Hoan hô báo CAND đã đăng bài này. Kẻ chọn nhà thầu TQ phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước nhân dân. Kẻ chọn hợp tác toàn diện, chiến lược, 16 chữ vàng và 4 tốt với TQ, để cho TQ lũng đoạn đất nước, lũng đoạn nền kinh tế như hiện nay cũng phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước nhân dân.
Đơn vị chọn nhà thầu Trung Quốc phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước nhân dân
Liên quan đến việc nhà thầu Trung Quốc trúng gói thầu cung cấp đường ống gang dẻo cho dự án đường ống nước sông Đà (giai đoạn 2), nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng: Phải công khai toàn bộ tiêu chuẩn kỹ thuật và chi phí và phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước nhân dân về lựa chọn này.
Đại biểu Bùi Thị An.
Trao đổi với PV bên lề phiên họp sáng 25-3 của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII về việc nhà thầu Trung Quốc trúng gói thầu cung cấp đường ống gang dẻo cho dự án đường ống nước sông Đà (giai đoạn 2), bà Bùi Thị An, đại biểu quốc hội Hà Nội cho rằng, phải công khai toàn bộ tiêu chuẩn kỹ thuật và chi phí thực hiện các hạng mục của dự án để người dân giám sát. Bên cạnh đó, bên lựa chọn nhà thầu phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước nhân dân và UBND TP Hà Nội về lựa chọn này.

Nhà báo Hoàng: “Tôi không tin mình còn sống sót”

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: “Tôi không thể tin nổi là mình còn sống sót”

Bạn hỏi tôi có chùn bước không? Chắc chắn là tôi chùn bước. Tôi không thấy hèn khi tôi nói như vậy. Có những vụ chưa đăng báo tôi đã bị đe dọa rồi, đăng báo rồi chúng còn đe dọa nữa, nó dám làm như thế này thì tôi cũng phải dừng lại thôi. Vì không ai bảo vệ tôi. Không ai biết tôi ở đâu, làm gì trong một giờ nữa nhưng các đối tượng theo dõi tôi thì chúng biết. Cho nên tôi sẽ dừng lại. Tôi nói vậy mà không xấu hổ, không thấy mình hèn. Chừng nào bạn không được bảo vệ một cách an toàn, tôi dám chắc rằng bạn không dám xông lên. Không có một hậu phương vững chắc thì bạn sẽ không bao giờ xông ra tiền tuyến đâu.
Ngón tay trỏ của nhà báo Doãn Hoàng bị côn đồ đập nát
Sự việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động) bị côn đồ hành hung dã man bằng gạch đá, gậy gộc khiến anh bị thương nặng đã khiến cho cộng động “dậy sóng”. Khó khăn chồng chất, hiểm nguy rình rập, tính mạng bị đe dọa… là những gì mà những người làm báo điều tra như Đỗ Doãn Hoàng đã và đang phải trải qua. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trực tiếp với anh, ghi lại những kí ức về khoảnh khắc “thập tử nhất sinh” cùng với nhiều tâm sự khó có thể thấu hiểu của chính người trong cuộc.

Cuộc diệt chủng hàng loạt này cần phải chấm dứt

Tính chung trên thế giới, cứ 1 triệu dân cần 4000 lính quân đội và 1000 công an (các nước đang yên ổn, không có nguy cơ chiến tranh, bất ổn thì cần ít lính và ít công an hơn nhiều). Nước ta có 90 triệu dân nên cần lực lượng quân đội thường trực khoảng 360 nghìn người, lực lượng công an khoảng 90 nghìn người. Thực tế lực lượng công an hiện nay là 328 nghìn người, gấp gần 4 lần so với trung bình thế giới. Tại sao ta cần nhiều công an thế ? Công an nhiều thế mà tội phạm vẫn ngang nhiên hoạt động khắp mọi nơi, vậy công an đang làm gì ?
Cuộc diệt chủng hàng loạt này cần phải chấm dứt
Báo Tuổi trẻ ngày 22/03/2016 đăng một bản tin khiến người Việt Nam choáng váng: “Trên 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng dân Việt”. Lực lượng công an, tính riêng có tới 328 nghìn người. Một lực lượng cực kỳ hùng hậu và đông đảo đang sống bằng tiền thuế của dân. Và hệ thống ấy đang làm gì hữu hiệu để chặn lại cuộc diệt chủng đang làm thoái hóa giống nòi của người Việt Nam?

Nạn nhân ngộ độc thực phẩm. Nguồn: internet
Dù rằng hai thập niên qua người Việt Nam vẫn ngày ngày phải xơi thực phẩm độc, từ rau, thịt, cá ướp hóa chất đến mọi loại thực phẩm nhiễm độc khác với một mức độ ngày một tăng dần, thậm chí đôi lúc người ta đành tặc lưỡi chấp nhận vì hình như chẳng còn lựa chọn nào khác, tuy nhiên bản tin trên vẫn gây một tâm lý thảng thốt đến mức gây sốc: Cuộc diệt chủng và thoái hóa giống nòi của người Việt Nam đang diễn ra với quy mô công nghiệp, sức khỏe người dân bị tàn sát bởi các hành vi mang tính hàng loạt, quy mô cực lớn chứ không còn là đơn lẻ.

‘Không được vay vốn ODA, có khi lại tốt cho VN’

‘Không được vay vốn ODA, có khi lại tốt cho Việt Nam’
(PL)- “Vốn vay ODA không phải là bữa trưa miễn phí” Trong vài năm tới, nếu ODA kết thúc thì đó là điều tốt”. TS Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, nêu quan điểm xung quanh câu chuyện tới đây Việt Nam có thể không còn được vay vốn ODA ưu đãi nữa.
ODA không phải là cho không
Phóng viên: Bộ Tài chính vừa cho biết từ tháng 7-2017 Việt Nam có thể sẽ không còn được vay theo điều kiện ODA, chuyển sang vay theo điều kiện thị trường, tức vay thương mại. Theo ông, điều này có đáng lo ngại?
+ TS Võ Đại Lược: Tôi cho rằng điều này không đáng lo ngại. Riêng từ năm 2003 đến 2012, Việt Nam đã nhận khoảng 80 tỉ USD viện trợ ODA và giải ngân được khoảng 66%. Tuy vậy, ODA có nhiều mặt trái. Chúng ta phải nhớ một nguyên tắc, không ai cho không ai cái gì. ODA cũng vậy. Những nước viện trợ ODA chắc chắn phải được lợi về mặt chính trị hoặc kinh tế.

Liên minh chống TQ vì Biển Đông không có VN?

Sẽ có Liên minh nào chống Trung Quốc vì Biển Đông?
...Việt Nam là nạn nhân đầu tiên và thê thảm nhất của Trung Quốc với chính sách bành trướng xuống Biển Đông. Nhưng Việt Nam bị ràng buộc ý thức hệ với quan hệ 4 tốt và 16 chữ vàng. Cộng thêm chính sách 3 không trói chặt nên phản ứng của Việt Nam trước hành vi leo thang xâm lấn của Trung Quốc chỉ là những công hàm phản đối chiếu lệ. Nếu sau này có một liên mình hình thành gồm có Mỹ, Nhật, Úc, Ấn, Phi Luật Tân, Mã Lai và Singapore thì họ không có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa...
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Có một vài học giả cho rằng chiến tranh tại Biển Đông chỉ là vấn đề thời gian. Ngay trước khi Quốc Hội Trung Quốc nhóm họp, Chủ Tịch Tòa Án Tối Cao Chu Cường tuyên bố là Trung Quốc sẽ thành lập một trung tâm tư pháp hàng hải quốc tế với mục tiêu là “bảo vệ chủ quyền trên biển và các lợi ích cốt lõi khác“.

Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

5 du khách Việt bị phạt tù ở Singapore vì ăn cắp

5 du khách Việt bị phạt tù ở Singapore vì ăn cắp
24/03/2016 - Tòa án Singapore đã tuyên án tù đối với 5 du khách Việt vì ăn cắp hàng hóa ở các cửa hàng mua sắm tại đảo quốc này, tổng trị giá khoảng 17.000 SGD. Theo Channel News Asia, các bị cáo đã nhập cảnh vào Singapore từ Malaysia vào ngày 27/1, sau đó họ tiến hành ngay âm mưu trộm cắp ở các cửa hàng. Các bị cáo lần lượt là Dinh Ngoc Luan (27 tuổi), Hoang Dinh Cong, Nguyen Quoc Hung, Nguyen Thi Luong và Dang Bich Thao.
Một cửa hàng H&M ở Singapore. Ảnh minh họa: 
Theo nhà điều tra, Dinh Ngoc Luan có ý định sẽ bán những món đồ ăn cắp này tại Việt Nam. Y đã chỉ đạo đồng bọn, khoảng 25 đến 28 tuổi, nên lấy những món đồ nào. Khi đến cửa hàng, Hoang Dinh Cong sẽ đứng ở vị trí đã đợi sẵn cùng với một va ly. Trong khi đó, Nguyen Quoc Hung, Nguyen Thi Luong và Dang Bich Thao sẽ đi vào cửa hàng cùng Dinh Ngoc Luan.

Tiền rải quảng trường, người Hàn không lượm

Tiền rải quảng trường, người Hàn không thèm lượm
Tuổi Trẻ 24/03/2016 Một phụ nữ Hàn Quốc đem 25 triệu won (khoảng 500 triệu đồng tiền Việt Nam) rải ngay quảng trường TP Seoul (Hàn Quốc), nhưng tuyệt nhiên không có một bóng dáng người Hàn nào nhảy vô hôi tiền.

Tiền rải ở quảng trường Seoul chiều ngày 21-3 - Ảnh: The Korea Herald
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin chiều ngày 21-3, một phụ nữ Hàn rút từ ngân hàng ra 25 triệu won rồi đem rải ngay quảng trường trước Tòa thị chính Seoul. Người phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ ngay lúc đó, số tiền trên cũng được cảnh sát thu dọn trong trật tự.

Kỷ luật: Chuyển cán bộ từ quận lên sở

Kỷ luật vụ nhà 8B Lê Trực: Chuyển cán bộ từ quận lên sở
ƯU VIỆT CHẾ ĐỘ TA
Cán bộ Quận lếu láo,
Dân chúng đòi bỏ tù,
Sẽ được điều lên Sở.
Mọi việc lại êm ru.
Tất Định (Dân Việt) - Hai cán bộ thanh tra liên quan đến sai phạm xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực được điều chuyển từ quận lên Thanh tra Sở Xây dựng. Ông Nguyễn Cương Quyết, Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều chuyển giữ chức Phó Trưởng phòng Tổ chức, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội. Ông Phạm Hùng Phương, Phó Đội trưởng Đội TTXD quận Ba Đình được điều chuyển làm chuyên viên phòng Giải quyết khiếu nại tố cáo, Thanh tra Sở Xây dựng.
Chiều cao công trình được cấp phép 18 tầng, cao 53m, nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19... Ngày 23.3, Sở Xây dựng Hà Nội thi hành quyết định kỷ luật chuyển công tác đối với 5 cán bộ thuộc Đội Thanh tra Xây dựng (TTXD) quận Ba Đình.

Bi hài chuyện chụp ảnh khỏa thân

Thị phi vây quanh người chụp ảnh khỏa thân
Phạm Thu Hương - Mỗi bức ảnh khỏa... của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên đều có rất nhiều chuyện đằng sau để kể, có câu chuyện cười ra nước mắt nhưng cũng có câu chuyện không bao giờ được tiết lộ để bảo vệ người mẫu. Nói vậy để thấy, chụp ảnh khỏa... là công việc rất phức tạp, đôi khi đòi hỏi cả lòng dũng cảm và sự kiên trì.
Sợ bị bắt quả tang
Dù chẳng làm điều gì sai nhưng lần tác nghiệp của Thái Phiên và cô người mẫu tại một hồ sen vắng ở Ninh Thuận lại vô tình biến anh và nhân vật thành vận động viên… chạy nước rút. Đang say sưa chụp, nắn dáng, chỉnh người, bỗng từ xa, một chiếc thuyền lừ lừ tiến tới. Một bà đi hái hoa sen thấy có người lạ đang lúi húi trên hồ thì tưởng trộm, liền hô to “Bớ ăn cắp sen”. Đáng lý thì không phải sợ nhưng không hiểu sao lúc đó, cả Thái Phiên và cô người mẫu đều bỏ chạy thục mạng. Chạy được khoảng 70m, cả hai mới sực nhớ ra là nhân vật đang… không mặc gì. Sau khi về nhà, Thái Phiên nghĩ, thấy nghề chụp ảnh khỏa... giống như kẻ trộm, lúc nào cũng lo sợ bị bắt quả tang, đi tác nghiệp thì tránh chỗ đông người, đến và đi không ai hay biết, lén lút như con mèo ăn vụng.

HÔM NAY TÔI PHẢN ĐỐI!

HÔM NAY TÔI PHẢN ĐỐI!
Tôi phản đối Hà Nội
Thủ đô của Việt Nam
Để nhà thầu Trung quốc
Đặt ống nước bằng gang!
Đề nghị Hoàng Trung Hải
Bí thư, cho dừng ngay
Đừng tham rẻ, gì nữa
Hãy huỷ hợp đồng này!

(447) Ảnh vui: Ỉa có wifi và thi kéo co

Chỉ có ở Việt Nam

Nhân tai: từ sự coi thường sinh mạng con người

Nhân tai bắt nguồn từ sự coi thường sinh mạng con người
Song Chi - Những ngày này đọc báo trong nước toàn chuyện tai họa liên tiếp xảy ra, nào bom nổ ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) ngày 19.3, sập cầu Ghềnh (bắc qua sông Đồng Nai) ngày 20.3; cháy chợ Hóa An (Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 20.3, cháy nhà máy gạch men Viglacera Thăng Long (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) ngày 20.3, cháy ở khu vực phía sau tòa nhà CT Plaza, đối diện cổng nội địa sân bay Tân Sơn Nhất ngày 22.3, cháy chợ Ngã Tư Sòng (xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) ngày 22.3 …
Trừ vụ bom nổ ở khu đô thị Văn Phú tổng cộng có 5 người chết, 10 người bị thương, các vụ còn lại tuy may mắn không có thiệt hại về người nhưng mức độ thiệt hại về vật chất, tài sản là rất lớn. Vụ sâp cầu Ghềnh chẳng hạn, cần khoảng 300 tỷ VNĐ để khôi phục, vụ cháy chợ ở Quảng Trị thiệt hại hàng tỷ đồng, báo chí đưa tin nhiều tiểu thương thấy hàng hóa của mình bị cháy rụi đã ngất xỉu tại chỗ (“Cháy chợ ở Quảng Trị: Nhiều tiểu thương ngất xỉu”, Dân Việt), vụ bom nổ tổng cộng 94 căn nhà bị hư hỏng, hiện vẫn chưa có con số cụ thể về mức độ thiệt hại (“94 căn nhà bị hư hỏng sau vụ nổ tại Khu đô thị Văn Phú”, (Dân Trí) v.v…

Kẻ giấu mặt tại đập thủy điện Donsahong là ai?

Kẻ giấu mặt tại đập thủy điện Donsahong là ai?
Vấn đề khô hạn ở đồng bằng sông Cửu Long, đó là nơi sinh sống của bà con nông dân Miền Tây đang bị đe dọa bởi hiểm họa khô hạn là điều đang được dư luận hết sức quan tâm. Dẫu có nhiều nguyên nhân khác nhau, song nguyên nhân chính chắc chắn là hệ thống 12 đập thủy điện dọc theo con sông Mekong trải dài từ Trung Quốc đến Việt nam. Đã đến lúc điều này sẽ trở thành một thảm họa về môi trường và nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các quốc gia có con sông Mekong chảy qua.
Vị trí đập thủy điện Donsahong (Hình internet)
Các đập thủy điện đang xây dựng ở Lào và Cambodia là điểm anh em chúng tôi hướng tới, mọi người sẽ đến đó để tìm hiểu về các đập thủy điện này và để lên tiếng nhằm đánh động dư luận về mối hiểm họa về môi trường. Trước hết là đập thủy điện Donsahong ở cực nam nước Lào, một dự án đập thủy điện mà bấy lâu gây rất nhiều tranh cãi là nơi chúng tôi tìm đến để tìm hiểu.

Thể chế nào, con người ấy, nước Mỹ và Obama vĩ đại...

Thể chế nào, con người ấy
BÁ TÂN, 24-3-2016 - Tổng thống Obama là con người đặc biệt ấn tượng. Ông liên tục 2 nhiệm kỳ là tổng thống Mỹ. Điều đáng nói, ông trở thành người đứng đầu quốc gia mạnh nhất thế giới thông qua tranh cử quyết liệt, chứ không phải do một nhóm nào đó bất chấp dân chủ cố tình đặt vào ghế quyền lực. Tôi hiểu rằng (và chắc cũng rất nhiều người hiểu như tôi) bộ máy của nước Mỹ, thuộc cấp của tổng thống Mỹ sinh ra là để làm việc. Thật tuyệt vời cái thể chế sản sinh ra những nhân vật như Obama.

TT Barack Obama cùng đệ nhất phu nhân Michelle đến phi trường quốc tế Jose Marti trên chiếc Airforce One ngày 20-3-2016 ở Havana, Cuba. Nguồn ảnh: Joe Raedle/Getty Images.

Obama liệu có những lời như thế tại Việt Nam?

Obama liệu có những lời như thế tại VN?
Lưu Trọng Văn - "Tôi tin rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Tôi tin rằng nhân phẩm của trẻ em phải được bảo vệ bằng giáo dục và y tế, bằng cách cho chúng cơm ăn áo mặc và nhà cửa tử tế. Tôi tin rằng mọi công dân đều có quyền phát biểu ý kiến mà không sợ bị bắt bớ. Ai cũng có quyền lập hội, quyền chỉ trích nhà nước, và quyền phản đối trong ôn hòa. Tôi tin rằng pháp luật không được phép bỏ tù người dân khi họ sử dụng những quyền căn bản này. Và dĩ nhiên tôi cũng tin rằng mọi cử tri phải được quyền chọn người đại diện chính phủ cho mình qua những cuộc bầu cử tự do và dân chủ…”. Hai tháng nữa, tại Việt Nam, liệu ngài công dân Mỹ Obama kia có lặp lại những lời như trên?

Một lần tại Nhà hát Sài Gòn, gã dự cuộc họp báo của Đoàn ca nhạc nhẹ của Cuba. Những khuôn mặt trẻ thật dễ thương nhưng có gì đó buồn buồn.
Gã xem chương trình biểu diễn. Chất Mỹ la tinh hừng hực, sôi động.
Hôm sau gã được tin nhiều nghệ sĩ Cuba đồng loạt xé bỏ hộ chiếu Cuba của mình để xin tị nạn chính trị tại VN.

Ở Việt Nam, người dân đang sợ hãi 3 thứ

Tính chính trị của sự sợ hãi
Có ba sự sợ hãi chính. Thứ nhất, với thành phần cốt cán của chế độ, từ cán bộ, công an, quân nhân, kể cả những người đã hoặc sắp về hưu, người ta khai thác nỗi sợ mất quyền lợi. Câu khẩu hiệu “Còn đảng, còn mình” được đặt ra để đánh vào tâm lý ấy. Sợ mất quyền lợi, người ta phải lo bảo vệ đảng. Thứ hai, với dân chúng, người ta khai thác nỗi sợ mất ổn địnhThứ ba, cũng với dân chúng, người ta khai thác nỗi sợ công an; và vì sợ công an nên không ai dám chống đối lại chế độ. Có thể nói cho đến nay, chế độ cộng sản tại Việt Nam còn vững mạnh là nhờ được xây dựng trên những nỗi sợ hãi ấy. Khi sự sợ hãi không còn, chế độ cũng sẽ bị sụp đổ.

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump.
Hiện tượng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiện nay là một trường hợp lạ lùng. Bình thường, người dân đòi hỏi các ứng cử viên phải có nhiều kinh nghiệm chính trị và lãnh đạo, đằng này Trump chỉ là một doanh nhân lần đầu tiên ra tranh cử, vậy mà mức độ ủng hộ của dân chúng, ít nhất cũng là những người thuộc đảng Cộng Hoà, lại càng ngày càng tăng.

Bức tranh ngân hàng 10 năm qua: Bất ổn tự tạo!

Bức tranh ngân hàng Việt Nam 10 năm qua: Bất ổn tự tạo!
Phan Minh Ngọc, 24/3/2016, (TBKTSG) - Tác giả Nguyễn Xuân Thành, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, gần đây đã công bố một bản thảo báo cáo với tựa đề: “Ngân hàng thương mại Việt Nam: Từ những thay đổi về luật và chính sách giai đoạn 2006-2010 đến các sự kiện tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015”.
Nếu xâu chuỗi các sự kiện và các con số trong báo cáo trên thì sẽ thấy các bất ổn đã và đang tồn tại hiện nay trong hệ thống ngân hàng là bất ổn tự tạo, xuất phát từ những sai lầm và yếu kém trong hoạch định và thực thi các chính sách. Ảnh: TLTBKTSG

(446) Ảnh vui: Khủng bố

Ảnh vui

Dũng thôi chức, nợ vượt giới hạn được công khai

Thời mình đi làm, dự các hội nghị các nhà tài trợ hàng năm, nhìn gương mặt hân hoan, hả hê của các quan chức (nhất là của ông Trần Xuân Giá và ông Thủ tướng đương chức nhưng sắp bị bãi nhiệm) sau khi được họ cho vay tiền, mình thấy đau lòng và căm thù chúng. Sự giầu sang phè phỡn của chúng được tạo ra từ xương máu của những thế hệ người Việt như bà mẹ đang còng lưng trong bức ảnh trong bài. Mình đã hỏi một số bác lãnh đạo tại sao các bác sung sướng thế, cứ vay được là sướng, vay với bất cứ giá nào, có biết sau đó một tỷ lệ rất lớn số tiền vay này cộng thêm số tiền đối ứng trích từ ngân sách quốc gia sẽ bị tham nhũng mất không, và chất lượng các công trình dự án sinh ra từ số tiền này tồi tệ ra sao... Câu trả lời tử tế nhất mà mình nghe được là các bác "biết tất, nhưng vay thì cứ phải vay, còn chống tham nhũng thì cứ làm, chống tham nhũng là một quá trình lâu dài, còn đầu tư thì không thể chậm trễ được". Từ năm 2000 mình đã dự báo chậm nhất đến năm 2020, Việt Nam sẽ tổng khủng hoảng; khi đó Việt Nam trở thành nước có thu nhập khá giả (5000 USD/người), nhưng nợ nước ngoài và phụ thuộc (ngoại thương, FDI) quá nhiều vào nước ngoài, làm cho giới đầu cơ quốc tế quan tâm và tấn công để thu lợi (như trường hợp Thái Lan, Hàn Quốc năm 1997), trong khi Việt Nam hoàn toàn không có khả năng tự vệ. Tuy nhiên 15 năm qua Việt Nam phát triển một cách quá ngu xuẩn, tự tạo ra nhiều cuộc khủng hoảng liên tiếp, đã không thể trở thành nước giầu, thậm chí vẫn quá nghèo, nên giới đầu cơ quốc tế không thèm đánh vào vì ăn cướp của người quá nghèo thì thành quả thu được không đáng kể. Trong các khoản vay ODA, khốn nạn nhất là vay để "nâng cao năng lực bộ máy, cán bộ". Nâng gì đâu, chỉ là tiền đi du lịch nước ngoài, chia chác cho nhau và chi mua sắm ô tô, máy tính và trang thiết bị văn phòng... vô cùng lãng phí.
Áp lực trả nợ lớn:Việt Nam phải tính đến kịch bản xấu
Việt Nam đã vay rất nhiều, đặc biệt trong những năm gần đây.  Việt Nam phải tính đến khả năng vỡ nợ. Một khi Việt Nam bị vỡ nợ, hệ lụy của nó vô cùng nặng nề với nền kinh tế, không chỉ dăm ba năm mà tới vài chục năm sau. Báo cáo bổ sung tình hình kinh tế xã hội 2015 của Chính phủ tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII có nêu rõ, nợ công của Việt Nam đang tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, nợ Chính phủ đã vượt giới hạn quy định. Phó Thủ tướng: Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn / Nợ công tăng nhanh, Việt Nam thêm lo sắp 'tốt nghiệp' ODA
Vay nhiều, khả năng trả nợ mỏng manh
Trong khi đó, theo Bộ Tài chính, năm 2015, tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ dự kiến chiếm khoảng 16,1% so với tổng thu ngân sách. Trong năm 2016, ước tính số nợ phải trả chiếm 14,7% tổng thu ngân sách nhà nước. Nếu tính gộp tất cả các nghĩa vụ, bao gồm cả số đảo nợ thì nghĩa vụ trả nợ sẽ tăng lên 24% tổng thu ngân sách. Cũng theo Bộ Tài chính, áp lực trả nợ của Việt Nam sẽ thực sự rơi vào giai đoạn 2022-2025 khi các khoản vay ODA chủ yếu đều đến hạn.

Tin khó tin: Bộ trưởng Công an giàu lòng nhân hậu

Ông ĐBQH ngành công an thả sức ca ngợi ông Bộ trưởng Công an, người đã được Đảng phân công làm Chủ tịch nước và sẽ nhận quyền trong vài ngày tới. Đây là cái gì ? Nhà báo thì bồi bút, ĐBQH thì bồi mồm ? Xử lý oan sai mà được đánh giá là giầu lòng nhân hậu ? Mở to mắt nhìn xem giới công an đang làm gì dưới sự lãnh đạo của ông Bộ trưởng này ? Bài này đăng trên Vietnamnet được nhiều người đọc nhất, chứng tỏ là một tin giật gân; tuy nhiên không có bất cứ ai bình luận gì tin này; tại sao ? Họ biết hết nhưng chưa đến lúc để họ nói.
Bộ trưởng Công an giàu lòng nhân hậu
24/03/2016 - Trao đổi bên lề kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13, ĐBQH Đỗ Văn Đương đánh giá cao hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực đảm bảo, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội của ngành công an trong nhiệm kỳ vừa qua.
Đẩy lùi tội phạm
“Một điều rất mừng là đất nước ổn định về mặt chính trị, an ninh, không có bạo loạn, khủng bố lật đổ, tình hình tội phạm từng bước được đẩy lùi” – ông Đương cho hay.

Cảnh người Việt tiểu bậy ngay sân bay Tân Sơn Nhất

Cảnh người Việt tiểu bậy ngay sân bay Tân Sơn Nhất
Vấn nạn người đái, tiểu bậy ngoài đường không chỉ diễn ra tại trung tâm Sài Gòn và bị cơ quan chức năng ra quân xử lý, nhiều nơi, đặc biệt là sân bay, bến xe, nạn đái bậy cũng vô tư... diễn ra, quá phản cảm. Đái bậy có ở khắp nơi ở Sài Gòn, tại nhiều địa điểm khác và vẫn diễn ra bình thường hằng ngày, khiến nhiều người bức xúc.
Vỉa hè đường Võ Văn Tần (Q.3) trở thành điểm 
lui tới thường xuyên của những người tiểu bậy
Tiểu bậy ngay khuôn viên sân bay
Từ phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đến khu vực đậu ô tô tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Ở đây, hằng ngày có rất đông du khách nước ngoài qua lại, nhưng nhiều tài xế đậu xe trong khu vực lại tiểu bậy ngay chính chỗ xe mình đang đậu, khiến cả khu vực bãi xe bốc mùi hôi thối nồng nặc, đặc biệt vào những ngày nắng nóng.

Cô gái tè bậy giữa đường đông đúc ở Hà Nội

Hình ảnh cô gái tè bậy giữa đường đông đúc ở Hà Nội gây sốc
Hình ảnh cô gái tè bậy giữa đường đông đúc ở Hà Nội gây sốc được một người dân chụp hình được vào sáng ngày 24/3. Ngày 24/3 trên diễn đàn mạng xuất hiện một bức ảnh gây xôn xao cộng đồng mạng. Bức ảnh được một người chia sẻ trên mạng xã hội facebook cho thấy một người phụ nữ đứng bên cạnh chiếc xe ô tô 4 chỗ đỗ trên đường một con phố ở Hà Nội, thản nhiên tiểu bậy giữa đường.

Sự thật bức hình này vẫn chưa được xác minh
Ngay sau khi đăng tải trong ít giờ, hình ảnh đã gây ra nhiều phản ứng gay gắt. Đa số cư dân mạng tỏ ra bức xúc về hành vi thiếu văn hóa này. Nhiều người cho rằng, cần phải truy cứu đến cùng, tìm ra người này xử phạt thật nặng để làm gương.

Cải cách thể chế và 'chim chưa đậu đã nhậu hết chim'

Cải cách thể chế từ câu chuyện 'chim chưa đậu đã nhậu hết chim'
'Nhiều doanh nghiệp tâm sự rất muốn làm giàu cho quê hương. Họ muốn đất lành chim đậu, nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết chim', đại biểu Trần Thị Quốc Khánh tâm tư. Câu nói được đại biểu Khánh chia sẻ với thái độ xót xa, song cũng gây một tràng cười cho những người có mặt trong phiên họp tổ của đoàn Hà Nội ngày 24/3 bởi hình ảnh ví von độc đáo. Tâm tư này được bà đưa ra khi đề cập đến câu chuyện thể chế hiện hành chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển.
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh tỏ thái độ xót xa trước 
những bức xúc của doanh nghiệp về thể chế. Ảnh: N.H
"Cải cách hành chính hiện chưa đảm bảo quyền tự do bình đẳng kinh doanh giữa các thành phần kinh tế cũng như người dân. Cứ nói là cải cách nhưng thực tế nền hành chính vẫn mang tính xin - cho. Nó có nhiều cấp, ngành, nhiều cán bộ, công chức nên vẫn làm khó cho doanh nghiệp”, bà Khánh nhìn nhận và cho rằng cải cách thể chế nhất thiết phải là động lực mới để doanh nghiệp, người dân yên ổn làm ăn.

Người nước ngoài thích ở đâu tại TQ nhất?

Người nước ngoài thích ở đâu tại TQ nhất?
Denise Hruby, 23 tháng 3 2016 - Thượng Hải vẫn hấp dẫn người nước ngoài tới đây làm việc mặc dù đang có khó khăn về kinh tế và giá cả tăng? Phần lớn người nước ngoài không thấy giá cả ở Thượng Hải là đắt, có lẽ do thu nhập của họ cao. Ở Trung Quốc, người nước ngoài kiếm trung bình khoảng 158.000 USD/năm, so với trung bình của thế giới là 104.000 USD, theo khảo sát của HSBC 2015. Ban đầu Andrea Duty, người Mỹ, thấy Thượng Hải không thích thú gì. Khi chồng cô, Chris, nói rằng công ty anh đề nghị anh làm việc ở đấy, cô thậm chí chẳng muốn bàn.

“Phản ứng đầu tiên là dứt khoát không đi,” nhiều tháng sau Duty nhớ lại như vậy trong khi ăn pho mát nhập khẩu từ Tây Ban Nha ở một quán Tapas ở trung tâm Thượng Hải. Sau hai tháng tới đây họ phải lòng Thượng Hải ngay, và như nhiều người nước ngoài, họ có thể nói ngay một loạt lý do vì sao.

Bí quyết tránh quên tên người vừa gặp

Bí quyết tránh quên tên người vừa gặp
Tom Stafford - Quên tên người là một trong những lỗi thông thường của trí nhớ nhưng sẽ có cách để khắc phục, theo nhà tâm lý Tom Stafford. Một độc giả, anh Dan, hỏi “Vì sao chúng ta quên tên người sau khi gặp họ lần đầu? Tôi có thể nhớ mọi chi tiết về người đó nhưng lại hoàn toàn quên tên. Ngay cả sau khi đã nói chuyện dài và sâu với nhau. Tôi thấy ngượng quá.”
May thay là câu trả lời liên quan đến việc học một điều cơ bản về bản chất của trí nhớ. Nó cũng cho ta giải pháp để bạn tránh được tình huống phiền toái là nói chuyện với ai đó cả tiếng đồng hồ để rồi quên tên người ta. Để biết được vì sao lại như vậy bạn cần nhận biết rằng trí nhớ của chúng ta không phải là một hệ thống lưu trữ đơn giản với các thư mục cho từng loại thông tin và có một thư mục thật sáng mầu với nhãn đề “Tên người”.

Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Người Việt đang hả hê tiễn đồng loại ra nghĩa địa

Người Việt đang hả hê tiễn đồng loại ra nghĩa địa
(VTC News) – Chính người Việt chứ không phải ai khác, đang như những con kền kền ăn xác thối, hả hê tiễn đồng loại ra nghĩa địa bằng cách gieo rắc đại dịch ung thư. Cách đây nhiều năm, cú sốc lớn giáng vào cuộc đời tôi khi bác sĩ thông báo bố tôi mắc bệnh ung thư gan. Không lâu sau đó, ông qua đời vì sự tàn phá cơ thể đến khủng khiếp của căn bệnh quái ác.
Những người may mắn chưa bị thần chết gọi tên, 
lại sôi sục vì hình ảnh những con ruốc bị nhuộm đỏ.
Chưa bao giờ tôi từng nghĩ tới việc, có một thứ gì khiến con người ta đau đớn đến vậy. Mãi những năm tháng sau này, thứ ghim chặt trong đầu óc tôi, vẫn là những cơn đau quằn quại đến chết đi sống lại của bố. Những ngày này, tôi lại rùng mình khi thấy những con số đập vào mắt, hàng trăm nghìn người mắc bệnh ung thư mỗi năm, phần lớn trong số ấy, thần chết đều gọi tên họ.

(445) Ảnh vui: Bất ngờ khi tụt quần nam váy nữ

Ảnh vui
гифки, животные, люди, позитив, юмор