Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2016

Sao chưa uống trà!

Sao chưa uống trà!
Nguyễn Việt Bắc - Tất cả chúng ta đều biết cuộc sống con người không thể tách rời hai yếu tố, vật chất và tinh thần. Chúng ta thử hình dung một ngày xã hội không có âm nhạc, phim ảnh, hội họa, kiến trúc, tôn giáo …, thì cuộc sống sẽ ra sao?, ta sẽ liên tưởng đến thời kỳ ăn lông-ở lỗ của tổ tiên loài người!
Trà cũng giống bao thứ thân thuộc khác, nó mang trong mình cả hai yếu tố không thể thiếu đối với con người. Về mặt vật chất, trà mang lại lợi ích dinh dưỡng hay dược lý mà chúng ta dễ dàng tìm thấy trên bất cứ một tờ tạp chí khoa học hay dinh dưỡng nào. Về mặt tinh thần, hoạt động uống trà cũng đồng thời tác động đến cảm xúc cá nhân, văn hóa của cộng đồng và cả tâm linh nữa.

Thú chơi tận diệt

Thú chơi tận diệt
Hôm nay tôi đi ngang qua đường Âu Cơ, đoạn chợ hoa Quảng An và thấy người ta bán gốc Lê rừng chơi xuân. Cả một dãy dài đường ven đê người ta trưng những cây Lê bị cắt gốc từ miền núi phía Bắc đưa về. Lá Lê vẫn xanh, hoa Lê nở trắng, gốc Lê còn bám đầy rêu phong của núi rừng. Nhưng chắc chỉ ít ngày thôi, sau khi người ta thõa mãn “thú chơi xuân” thì những những cành Lê, gốc Lê kia lại bị vứt ra lề đường và lên xe rác. 

Tôi gọi đó là thú chơi trọc phú. Thú chơi tận diệt. Tôi nhớ đến cách đây 4 năm mình đã cố đi tìm người đồng chí hướng để phát triển phong trào nói không với Đào rừng. Tôi đã chẳng làm được gì từ hồi đó đến nay và năm nào người ta cũng kìn kìn xe tải chở đầy các gốc Đào, cây Đào rừng về Hà Nội. Sau Tết, các gốc Đào, cây Đào lại đi ra bãi rác. Và mọi người có thể hình dung 5 đến 10 năm sau sẽ không còn những chuyến xe tải chở Đào, chở Lê từ rừng xuống phố. Thật đáng xấu hổ và xót xa!

Ảnh vụ nổ khu đô thị Văn Phú, 6 người tử vong

Nổ khu đô thị Văn Phú, 6 người tử vong
Những hình ảnh kinh hoàng chứng tỏ sức công phá khủng khiếp của vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú
Vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào khoảng 15 giờ 15 phút chiều nay, ngày 19/3/2016, tại khu đô thị Văn Phú thuộc quận Hà Đông, Hà Nội, khiến ít nhất 6 người tử vong và 1 người bị thương. Theo nguồn tin ban đầu, vụ nổ phát ra từ một ngôi nhà chứa phế liệu tại khu đô thị Văn Phú. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết, họ nghe thấy một tiếng nổ rất lớn. Thậm chí, những người ở cách xa hiện trường vụ nổ vài km còn nghe thấy tiếng. Ban đầu, nhiều người còn tưởng là tiếng sấm.

Vụ nổ khiến cho các khu nhà quanh đó và khu chung cứ nằm cách đó 100m rung chuyển. 

Hà Nội: Nổ cực lớn tại khu ĐT Văn Phú, 4 người tử vong

Hà Nội: Nổ cực lớn tại khu đô thị Văn Phú, ít nhất 4 người tử vong 
 19/03/2016 - 
Khoảng 15h10, tại khu nhà thấp tầng trong Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra một vụ nổ cực lớn. Tiếng nổ khủng khiếp phát ra, cách 4-5 km vẫn nghe thấy rõ. Bước đầu xác định có nhiều người thương vong. 
Hiện chưa truy được nguồn nổ là bom đạn hay nổ khí. 
Hơn 17h, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác cứu nạn; yêu cầu các lực lượng tập trung cao độ truy tìm, điều tra ngay nguồn nổ. 
Xe cứu thương, cứu hỏa và lực lượng bộ đội đang được tăng cường. Hiện trường vụ nổ được phong tỏa cẩn thận để phục vụ công tác điều tra, cứu nạn. 
Bước đầu xác định có ít nhất 2 người chết gồm 1 người đàn ông đi xe máy ở phía đường đối diện với nơi xảy ra vụ nổ, 1 người chết trước cửa ngôi nhà số 13 khu TT9. Ngoài ra còn có nhiều mảnh được xác định là thi thể người văng tung tóe.  
Hiện lực lượng cứu hộ đang vào trong các ngôi nhà để kiểm tra xem có còn nạn nhân mắc kẹt. 

(437) Ảnh vui: Ngạc nhiên chưa ?

Ảnh vui

Nhiều trường đại học khoác áo “phi lợi nhuận” để kiếm lời

Nhiều trường đại học khoác áo “phi lợi nhuận” để kiếm lời
17-03-2016 - Gần đây, câu chuyện giáo dục phi lợi nhuận hay vì lợi nhuận ở Việt Nam trở nên sôi động, đặc biệt trong cộng đồng những người làm giáo dục. Đây không phải là một vấn đề mới ở các nước đã phát triển, nhưng ở Việt Nam thì nó mới mẻ hơn, và cũng có những đặc thù khác xa các nước đã phát triển. Các trường phi lợi nhuận như Duy Tân, Thăng Long, Đại học Kinh doanh công nghệ... làm rất tốt. Chính vì vậy, chủ yếu là cái tâm của người làm giáo dục cũng như những văn bản của nhà nước quy định đừng để cho các đơn vị "lách luật".
Nhiều trường đại học khoác áo "phi lợi nhuận" kiếm lời
Giáo dục phi lợi nhuận là gì?
Năm 2012, Quốc hội thông qua Luật Giáo dục đại học, lần đầu tiên phân biệt “vì lợi nhuận” và “phi lợi nhuận”. Thế nhưng đến tận bây giờ thì lằn ranh giữa hai khái niệm này vẫn còn chưa rõ ràng. Từ đó xuất hiện những chiêu bài “núp bóng” phi lợi nhuận để chuộc lợi cá nhân. Một số người ủng hộ giáo dục vì lợi nhuận, một số thì lại cho rằng "giáo dục không phải là nơi kiếm lợi". Và mới đây, những lùm xùm xung quanh các trường đại học trong cách quản lý, mở rộng quy mô, không quan tâm chất lượng... đã làm dấy lên ý kiến lo ngại rằng đây sẽ là giai đoạn khủng hoảng của giáo dục đại học.

Hội chứng sợ Tây

Hội chứng sợ Tây
17/03/2016- Người Việt cãi nhau với người Việt, lúc nào cũng hăng. Cần thiết, có thể nói liên tiếp hai vạn chín nghìn bảy trăm sáu mươi một từ liên tục mà không đổi hơi. Cần thiết, có thể hét to một tiếng ngang còi tàu hụ rồi nhanh chóng lao vào tẩn nhau miệt mài không khác dã tràng lấp biển. Đại khái, có bao nhiêu chơi bấy nhiêu, chết bỏ.

Minh họa: Lê Phương.
Và lúc mà đã nói liên tiếp hai vạn chín nghìn bảy trăm sáu mươi một từ liên tục không cần đổi hơi, đã hét to một tiếng ngang còi tàu hụ, đã tẩn nhau thừa sống thiếu chết mà vẫn chưa phân thắng bại. Họ bắt đầu mang Tây ra luận. Ai luận được nhiều Tây hơn người đó nhất định chiếm được lợi thế.

Tên người Việt trên nhà máy đúc tiền Hoàng gia Canada

Tên người Việt trên nhà máy đúc tiền Hoàng gia Canada
Năm 2012, tác giả quyền sách có tên Story Of World Money Fair Chuyện Kể Về Những cuộc Triển Lãm Tiền Xu Thế Giới, ông Albert M. Beck, chủ tịch kiêm sáng lập viên của Hội Chợ Quốc Tế Về Tiền tệ tại Berlin, Đức, viết rằng “Trong 40 năm qua người bỏ công lao nhiều nhất cũng như đóng góp rất nhiều kiến thức mới nhất vào ngành đúc tiền trên thế giới chính là tiến sĩ Trương Công Hiếu của Nhà Máy Đúc Tiền Hoàng Gia Canada”. Có thể nói không ngoa rằng tiến sĩ Trương Công Hiếu là trường hợp người Việt Nam duy nhất hoạt động trong lãnh vực đúc tiền ở một đất nước tân tiến như Canada với một chức vụ cao trọng cấp và nhiều bằng sáng chế có giá trị thực dụng.

Tiến sĩ Trương Công Hiếu chụp hình với tên mình ở Nhà Máy Đúc Tiền Hoàng Gia Royal Canadian Mint. Hình do TS Hiếu cung cấp. Tiến sĩ Trương Công Hiếu được coi là một công dân Canada gốc Việt gương mẫu, thành công, là một trong những người có công đầu đưa Royal Canadian Mint Công Ty Đúc Tiền Hoàng Gia Canada trở thành nỗi tiếng thế giới về kỹ thuật đúc tiền bằng phương pháp hiện đại.

Nguồn cơn nào để tướng Minh tiết lộ về Chỉ thị 15?

Đọc bài này nghĩ về Hà Nội, 10 năm (2006–2015) “triều đại Phạm Quang Nghị” cũng khủng khiếp không kém. Cứ nhìn quan Hà Nội giàu hơn quan Sài Gòn là biết.
Nguồn cơn nào để tướng Minh tiết lộ về Chỉ thị 15?
Mâu thuẫn nội bộ đã khiến một tài liệu thuộc độ “Tuyệt mật” vô tình được giải mật: Chỉ thị 15 do Bộ chính trị ban hành vào ngày 7/7/2007 “về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng”. Được biết trước đó, một cơ quan chức năng của Thành ủy TP.HCM là Ban An ninh Nội chính có “hỏi thăm” về tình hình chống tham nhũng trên địa bàn Sài Gòn “vì sao không cao”. Thời điểm này lại trùng với khoảng thời gian đầu tiên chấp nhiệm bí thư thành ủy của ông Đinh La Thăng. Rất có thể trước yêu cầu mới của Bí thư Thăng, phía Công an thành phố đã buộc phải tìm ra lý do để giải đáp.
Thiếu tướng Phan Anh Minh tiết lộ Chỉ thị 15
Lẽ đương nhiên, chỉ thị trên không xuất hiện trên hệ thống Công báo nhà nước. Thậm chí không nhiều đảng viên nhìn thấy mặt mũi chỉ thị này. Tuy nhiên tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 được tổ chức vào đầu tháng 3/2016, chỉ từ Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, nội dung của chỉ thị này mới được tiết lộ:

Tất cả cơ hội với TPP mới chỉ là giả định

Tất cả cơ hội với TPP mới chỉ là giả định
Hồng Phúc - (TBKTSG Online) – Tất cả các cơ hội với TPP hiện nay đều được xây dựng trên các giả định và nếu giả định đó thay đổi thì cơ hội của chúng ta sẽ thay đổi theo dù ta đã có TPP, theo Trưởng đoàn đám phán TPP của Việt Nam, thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh. Bên cạnh yếu tố giả định đó, yếu tố thứ hai là cơ hội tự nó không biến thành lợi ích; cơ hội chỉ đến với ai dậy sớm và nỗ lực. Thứ ba, cơ hội có thể bị phân chia không đồng đều.
Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi với ông Trần Quốc Khánh và các nhà lãnh đạo. Ảnh: HP
Và thứ tư, cơ hội luôn đi kèm với thách thức, chừng nào doanh nghiệp thay đổi tâm thế của mình, dám chấp nhận cạnh tranh, rời khỏi vòng tay vỗ về của nhà nước mới có thể tồn tại.
Và cuối cùng, để nắm bắt cơ hội đó không chỉ doanh nghiệp phải làm việc mà cả Chính phủ cũng phải đặt mình vào môi trường cạnh tranh với các chính phủ khác về chất lượng thể chế và chất lượng điều hành.

"Mù quáng với FDI, con cháu ta sẽ phải trả giá”

Đoạn này hay, phản ánh rất đúng thực tế: Các bộ không đối thoại được với nhau. Cùng trong một nội các thủ tướng mà các bộ phải ký kết thỏa thuận hợp tác với nhau. Mỗi bộ như một ốc đảo quyền lực, cơ quan nào có thể ra chính sách thì đều lạm dụng tối đa việc đó để làm lợi cho mình, quyền phân phối lợi ích tăng thì quyền lực lại càng lớn”. Tuy hay nhưng chưa đủ, dưới thời Thủ tướng Dũng, phải bổ sung thêm là "Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng cũng không đối thoại được với nhau". Chế độ độc tài, cấp dưới phục tùng cấp trên, không dám cãi lại nửa lời. Cấp trên giả vờ nghe cấp dưới nói, cấp dưới cố gắng nói sao để được lòng cấp trên hoặc ít nhất cũng không làm cho cấp trên phật ý. Câu này cũng hay: "Mù quáng với FDI, con cháu ta sẽ phải trả giá”
Việt Nam khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình
Chính Phong, 18/3/2016, (TBKTSG Online) - Việt Nam đang mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình, và rất thoát ra khỏi tình trạng này nếu không có những cải cách rất quyết liệt về thể chế, theo nhận định của nhiều chuyên gia tại một cuộc hội thảo quốc tế đang diễn ra trong hai ngày 17 và 18-3 tại TP.HCM.
Trong không khí học thuật cởi mở của buổi hội thảo, các nhà khoa học rất thẳng thắn chỉ ra Việt Nam khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Ảnh: Chính Phong

Về “có tổ chức phản động đứng sau người tự ứng cử”

Về thông tin “có tổ chức phản động đứng sau người tự ứng cử”
Qua tìm hiểu, Hòa Ái nhận thấy ý kiến của nhiều cử tri ở VN đều cho rằng có thể những gương mặt sáng giá trong danh sách các ứng cử viên độc lập sẽ không trở thành Đại biểu Quốc hội khóa 14 sau “Ngày bầu cử quốc gia” được dự kiến diễn ra vào ngày 22 tháng 5 tới đây, thế nhưng tinh thần chủ động thực hiện quyền công dân của các ứng cử viên độc lập tạo nên tiền lệ đáng phát huy.
Ca sĩ Mai Khôi biểu diễn trong một buổi hòa nhạc ở TPHCM hôm 13/8/2015. 
Cô là một trong những người tự ứng cử đại biểu quốc hội kỳ này. AFP photo
Truyền thông trong nước loan tin một thành viên Ban Giám sát thuộc Tiểu ban An ninh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia tuyên bố có những tổ chức phản động đứng sau số người tự ra ứng ứng Đại biểu Quốc hội hóa 14. Các cử tri và những người quan tâm đến cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội VN lần này nói gì về thông tin vừa nêu?

Tố tham nhũng sợ “không còn đường về Mỹ”

Chống tham nhũng, bắt đầu từ "Chính phủ trong bóng tối"
Vụ án Năm Cam năm nào là một đơn cử hùng hồn nhất về những người làm ăn trong bóng tối bám víu bằng được những người có chức quyền để được "bỏ qua". Còn tại TP HCM trong hội nghị công khai với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, một doanh nhân đầu tư thú nhận có một lực lượng hắc ám đang tồn tại đe dọa sự an toàn kinh doanh nhưng bà không dám nói ra vì sợ “không còn đường về Mỹ”.
Đã có 60.000 người trở thành nạn nhân của kinh doanh đa cấp Liên Kết Việt.
Có 2 thông tin làm người dân và giới chức choáng váng nhưng không ngạc nhiên. Choáng váng vì mức độ kinh khủng, lộng hành, khuynh đảo pháp luật và đồng thời không ngạc nhiên vì tình trạng những người trong bóng tối lũng đoạn bộ máy chính quyền và viên chức chính phủ là chuyện không có gì lạ.

Thiên đường ẩm thực VN: Rửa rau bằng nước đầy phân

Bịt khẩu trang rửa rau ở rãnh nước… thải đầy phân
13/03/2016 - Dưới dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối cùng với nước phân, nước thải sinh hoạt đang chảy ra từ những miệng cống, một số người dân ở xã Yên Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên bịt khẩu trang, vô tư rửa rau mang đi bán. Ở xã Yên Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên, nơi cung cấp rau cho rất nhiều chợ đầu mối lớn cũng như thủ đô Hà Nội, nơi được xem là vực rau lớn nhất miền Bắc đang từng ngày dùng nguồn nước bẩn có rác, phân lợn, nước sinh hoạt thải ra để rửa rau hàng ngày mang đi bán.
Ngay khi đặt chân tới đây, chúng tôi bắt gặp một số người dân đang loay hoay rửa những bó rau mới hái dưới dòng nước đen ngòm, xung quanh là những đống rác thải, phân lợn, phân bò được chảy trực tiếp xuống nguồn nước này. Những bó rau mơn mởn, trắng trẻo đã rửa được đặt trên bờ. Nếu như không được chứng kiến tận mắt, người tiêu dùng sẽ không bao giờ nghĩ những bó rau bày bán hàng ngày được rửa ở một con kênh bẩn hơn sông Tô Lịch.

“Chỉ hát hay, vào đại biểu Quốc hội rất khó”!

Báo công an nhân dân viết rất đúng, nếu chỉ hát hay, tức là hát để dân thích, thì không đủ. Cần phải hát đúng ý Đảng, để Đảng thích, mới là đủ năng lực, phẩm chất và các tiêu chuẩn vào đại biểu Quốc hội.
“Chỉ hát hay, vào đại biểu Quốc hội rất khó”!
“Nếu chỉ biết hát không mà không đủ năng lực, phẩm chất và các tiêu chuẩn theo quy định thì vào đại biểu Quốc hội rất khó” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lưu ý.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo.
Thông tin về kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII tại cuộc họp báo chiều 18-3, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Minh Thông cho biết, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 21-3 và làm việc trong 19 ngày, dự kiến bế mạc vào ngày 12-4-2016.

Không dân chủ, Bí thư, Bộ trưởng xin lỗi sao xuể?

Lại có cơ hội tăng biên chế: "để tiến tới chuyên nghiệp hóa việc xin lỗi, mỗi tỉnh, thành phố nên đặt ra một ban riêng, gọi là Ban xin lỗi tỉnh (hoặc thành phố) chỉ để chuyên đi lo việc xin lỗi mỗi khi ngành nọ ngành kia gặp sự cố. Có như vậy thì các ngành mới có thời gian mà làm việc chứ"Đọc thấy xót xa. Ở nước ngoài, Bí thư, Bộ trưởng cúi rạp người xuống để xin lỗi, rồi đứng thẳng lên và xin từ chức ngay, từ chức để người có năng lực lên thay, để các Bí thư, Bộ trưởng tiếp theo làm việc tốt hơn và chính quyền không phải tiếp tục xin lỗi dân nữa. Nhưng để có được điều đó, đất nước phải dân chủ, các đảng phái phải cạnh tranh với nhau bằng cách phục vụ người dân tốt hơn các đối thủ cạnh tranh.
Bí thư thành phố, Bộ trưởng... xin lỗi sao cho xuể?
Sau màn xin lỗi nữ du khách Ai Cập khóc do bị cướp giật ở TP Hồ Chí Minh, lại có 2 du khách người Ba Lan bị cướp mất iphone6. “Khó xử quá đi”, cư dân mạng ồn ào bình luận. Giờ phải làm sao đây? Bởi không lẽ nữ du khách Ai Cập vừa được xin lỗi xong, đến du khách Ba Lan bị cướp tiếp mà đại diện thành phố không đứng ra xin lỗi thì chẳng hóa ra chúng ta đối xử không công bằng với du khách quốc tế? Mà cứ đi tổ chức xin lỗi rồi chụp ảnh ì xèo đăng báo thế này, các sở ban ngành còn làm được việc gì ngoài việc tối ngày đi xin lỗi? Nạn cướp giật ngoài đường chưa biết phải giải quyết làm sao.
Nữ du khách Ai Cập trong buổi xin lỗi do Sở 
Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức. Ảnh: Lao động
Tin trên báo cho biết: “Vụ cướp xảy ra vào chiều 17.3, gần khu vực cầu Kênh Xáng thuộc xã Bình Hưng, H. Bình Chánh. Khi 2 du khách Ba Lan đang tản bộ ở chân cầu thì một thanh niên đi xe máy màu đỏ, bịt khẩu trang chạy từ phía sau giật điện thoại của nữ du khách đang cầm trên tay. Sự việc xảy ra quá bất ngờ khiến hai du khách thất thần và không kịp phản ứng gì.

Thư TQ: ‘Đồng chí Tập hết năng lực’, nên từ chức

Thư TQ: ‘Đồng chí Tập hết năng lực’, nên từ chức
BBC 18-3-2016 Thư nêu ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng của Trung Quốc hiện nay, từ chính trị, kinh tế, chứng khoán, tư tưởng đến quản lý truyền thông mà tác giả cho là vì cách lãnh đạo của ông Tập. Lá thư cũng phê phán Tập đồng chí đã vứt bỏ chính sách ‘Thao quang dưỡng hối’ của cố lãnh tụ Đặng Tiểu Bình. Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, các vấn đề với Nhật Bản, Philippines và các quốc gia Đông Nam Á…  cũng được nêu ra. Cuối cùng, lá thư kết luận: “Đồng chí Tập Cận Bình không còn đủ năng lực lãnh đạo Đảng và Quốc gia đi về tương lai để giữ chức Tổng bí thư và nên từ chức.”
Chủ tịch Tập tại Đại lễ đường Nhân dân khi kết thúc kỳ họp Quốc hội giữa tháng 3. Ảnh: Reuters. Một lá thư lưu truyền trên các mạng tiếng Trung phê phán ông Tập Cận Bình là ‘bỏ truyền thống vì dân’ của Đảng Cộng sản và yêu cầu ông từ nhiệm. Vụ việc đang có hồi tiếp diễn sau khi một phóng viên từ Bắc Kinh bị ‘mất tích’ hôm 15/03 trong lúc có nghi vấn anh gặp nạn vì liên quan tới bức thư chỉ trích lãnh đạo tối cao của Trung Quốc.

Bài hay: Bàn về thảm họa hạn hán ở đồng bằng SCL

"Chừng nào chúng ta còn khư khư ôm chặt lấy một thứ ý thức hệ đã lỗi thời, một thứ chủ nghĩa đã thất bại trên một nửa thế giới thì không thể nào có được cải cách thể chế chính trị hay thể chế kinh tế để đất nước thoát khỏi con đường mòn bảo thủ trì trệ, để ra khỏi tình trạng ngày càng tụt hậu xa hơn so với các nước ngay trong cộng đồng kinh tế ASEAN".
Góp lời bàn về thảm họa hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long
"...Chừng nào chúng ta còn khuyến khích một nền nông nghiệp theo lối khai thác nguồn lợi thiên nhiên là chính thì không có nguồn lực nào để đầu tư cho việc hiện đại hóa và phát triển nền nông nghiệp bền vững và hiệu quả..."
Là một cán bộ khoa học của ngành Nông nghiệp, lại có một số năm công tác ở hầu khắp các tỉnh ĐBCL, dù từ lâu tôi không tham gia gì vào công việc của ngành Nông nghiệp nữa, nhưng nay đọc tin và xem TV thấy cảnh hàng ngàn mẫu lúa của bà con cô bác bị cháy rụi bởi hạn hán và nhiễm phèn và mặn mà lòng tôi vừa thấy xót xa vừa thấy xấu hổ bởi vì tôi và hàng ngàn, hàng vạn cán bộ khoa học, cán bộ quản lý trên lĩnh vực nông nghiệp đã mắc lỗi, góp phần gây ra thảm họa nặng nề này. Không thể đổ hết lỗi cho El Nino hay cho bọn “cướp nước” Trung Quốc được, mặc dù đó là hai nhân tố khách quan rất lớn.

Bầu cử là Nền tảng của dân chủ

Bài viết rất dài, Blog chỉ trích đăng phần không liên hệ với tình hình bầu cử hiện nay ở Việt Nam
Bầu cử là Nền tảng của dân chủ
Bản chất của một xã hội được gọi là dân chủ hay phi dân chủ, dân chủ giả hiệu hay dân chủ đích thực thể hiện qua cơ chế bầu cử. Bởi vì Bầu cứ là cơ chế thực thi quyền làm chủ của người dân, là lúc người dân thực hiện hành vi quyền làm chủ của mình.
Ở một xã hội dân chủ đích thực, Nhà nước có vai trò trung gian, phi chính trị, không quản trị xã hội bằng cương lĩnh và đường lối mà bằng pháp luật, gọi là nhà nước Pháp quyền. Trong nhà nước Pháp quyền, quyền lực tối thượng là pháp luật. Tổng thống là đại diện cao nhất các lợi ích quốc gia, nhưng người có quyền cao nhất của công cụ quyền lực nhà nước là Chánh án Toà án tối cao. Chánh án Toà tối cao do Tổng thống chỉ định, nhưng độc lập hoàn toàn với Tổng thống. Trong khi tổng thống có thể là đại diện của một đảng chính trị, thì Chánh án bắt buộc phải tuyên thệ phi chính trị.

Giải pháp nào cho ngập mặn và thiếu lũ?

Giải pháp nào cho ngập mặn và thiếu lũ?
Mặc Lâm, biên tập viên RFA - "Chúng tôi cũng đã kiến nghị dành chỗ nào trồng lúa mà không chắc ăn, vẫn bấp bênh thì thôi bỏ hẳn đất trồng lúa. Chuyển qua nuôi trồng thủy sản như nuôi tôm hay nuôi cá nước lợ chằng hạn thì sẽ hợp lý hơn mình cứ ráng mà trồng lúa. Trồng lúa bây giờ cái giá thành nó cao lên trong khi đó giá bán lại thấp, lúc đó hiệu quả kinh tế không lớn. Tôi nghĩ đó là giải pháp tương đối hợp lý hơn vì lúc đó mình có thể lấy phần nước mặn để nuôi tôm chẳng hạn".
Một cánh đồng lúa bị hạn hán ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng hôm 2/3/2016. Sáng ngày 7 tháng 3 năm 2016 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc tại địa phương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã được báo cáo tình hình ngập mặn, hạn hán và thiếu lũ nghiêm trọng ngày càng gay gắt và có chiều hướng xấu hơn. Nguyên nhân từ hiện tượng El Nino và nước từ thượng nguồn sông Mekong đã cạn do đầu nguồn đóng lại các đập ngăn nước. Mặc Lâm phỏng vấn TS Lê Anh Tuấn, thuộc Viện nghiên cứu khí hậu Đại học Cần Thơ về giải pháp và cách đối phó với vấn đề cực kỳ nghiêm trọng này.

Việt Nam tụt hậu, trách nhiệm thuộc ai ?

VN tụt hậu, trách nhiệm không nhỏ thuộc về những nhà “khoa học” và “trí thức”
FB Trương Nhân Tuấn 18-3-2016 - Hôm qua tôi đã viết, nếu có tâm và có tầm, thì trước tiên người ta đào tạo “vốn con người”. Và nếu có tâm và có tầm, hạ tầng cơ sở (hệ thống điện, nước, đường xá, cầu cống, trường ốc…) lý ra cũng phải được xây dựng từ lâu. Nếu có tầm nhìn thì VN đã không mỗi ngày một tụt hậu như hôm nay. Trách nhiệm là do lãnh đạo, nhưng một phần không nhỏ là do những nhà “khoa học” và “trí thức”. 
Một thí dụ đơn giản, Hà Nội, Sài Gòn… cũng như nhiều tỉnh thành khác. Khoảng mười năm trở lại đây, hễ mùa mưa đến là ngập lụt. “Hà Nội mùa này nước cũng như sông”. Sài Gòn cũng vậy, không kém.

Nhục: VN kêu gọi quốc tế hỗ trợ để ứng phó thiên tai

30 năm hòa bình, không tận dụng mà phát triển, chỉ lo tranh ăn, tranh uống và nói phét trong khi cả thế giới người ta phát triển. Giờ mới sáng mắt ra, thật là nhân nào quả đấy. Sống phè phỡn, phồn vinh giả tạo nhờ bán tài nguyên, nhờ cầu xin vốn nước ngoài và viện trợ quốc tế, giờ lại cầu xin Trung Quốc và Quốc tế hỗ trợ tiếp. Việt Nam bao giờ biết nhục đây ? bao giờ hết kiếp ăn mày đây ? Nghĩ đến những nhà lãnh đạo như Dũng, Hoàng, Phát... và những người có thể thay thế tới đây, chỉ có thể thở dài: Không bao giờ. Việt Nam chỉ biết nhục, chỉ hết kiếp ăn mày khi đất nước này có dân chủ.
Việt Nam kêu gọi quốc tế hỗ trợ để ứng phó thiên tai
Theo khẳng định của giới chuyên gia, kêu gọi hỗ trợ quốc tế khẩn cấp chỉ là giải pháp ngắn hạn. Về lâu về dài Việt Nam cần một chiến lược đối phó dài hạn từ trong ra đến bên ngoài thì mới mong cứu vãn tình thế và giúp đỡ nông dân của mình một cách hữu hiệu.
Một con kênh khô cằn ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng 
thuộc đồng bằng sông Cửu Long hôm 8/3/2016
Tại hội nghị với các đối tác vừa qua ở Hà Nội, Việt Nam kêu gọi sự hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp của quốc tế để ứng phó với tình trạng khô hạn và nhiễm mặn đang ở vào mức khốc liệt nhất và đang tiếp tục gây quá nhiều thiệt hại cho nông dân khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua. Đây là lời kêu gọi được bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Cao Đức Phát đưa ra trong hội nghị với các đối tác ở Hà Nội hôm thứ Hai 14 tháng Ba vừa qua.

Những lời nói thật lòng... do lỡ mồm ?

"Ở đất nước này, người dân chẳng có quyền gì ngoài quyền đóng thuế. Mọi sự bầu bán, mọi thứ được gọi là lá phiếu, chỉ là câu chuyện riêng của Đảng Cộng Sản với 4,5 triệu đảng viên. Liệu còn bao nhiêu người Việt Nam nữa còn chưa chịu nhìn thẳng vào sự thật mà chính các đảng viên cao cấp nhất của ĐCS đã thẳng thắn phơi bày".
Những lời nói thật lòng
Lang Anh 19-3-2016 - 1. Dự cả hai lần hội nghị hiệp thương, khi được mời góp ý, thiếu tướng Trần Ngọc Thổ – nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7 – nói: “Vừa rồi họp ở địa phương, tôi cũng nói việc lựa chọn ĐBQH hết sức cẩn thận. Nhìn vào danh sách ứng cử ĐBQH thì thấy ngoài Đảng quá nhiều, tự ứng cử quá nhiều. Đây là tổ chức thứ tư (ý ông Thổ nói MTTQ VN – PV) của Đảng sau Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội chứ có phải ai muốn vào thì vào, ai muốn ra thì ra”. Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ: ‘Tự ứng cử quá nhiều’
2. Trả lời câu hỏi về việc tới nay liên quan tới kiện toàn các chức danh nhà nước thì đã có ai nộp đơn xin từ chức chưa, thí dụ như trường hợp của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội? Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, không nhất thiết những trường hợp này phải nộp đơn xin từ chức, vì công tác nhân sự là của Đảng. Không nhất thiết Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội phải có đơn từ chức

Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

(436) Ảnh vui: Bánh sinh nhật

Ảnh vui

6 dấu hiệu cảnh báo 1 tuần trước khi xảy ra đột quỵ

6 dấu hiệu cảnh báo 1 tuần trước khi xảy ra đột quỵ
Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa Dịch bệnh – CDC Hoa Kỳ ước tính, hơn 90% các ca đột quỵ đều diễn ra ngoài bệnh viện. Nghiên cứu này đã kết luận 6 dấu hiệu tiền cảnh báo nguy cơ đột quỵ sẽ xảy ra trong vòng 1 tuần. 
Hiện có 05 nguyên nhân chính gây đột quỵ: Thừa cân béo phì, tiểu đường, chế độ ăn uống không lành mạnh, Lạm dụng rượu thuốc lá, lười hoạt động thể chất. Cũng theo nghiên cứu khảo sát với hầu hết các bệnh nhân bị đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não. Đây là những thông tin cực kỳ quý giá, cần chia sẻ cho mọi người tham khảo để tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc.

Thư ngỏ công khai yêu cầu Tập Cận Bình từ chức

Thư ngỏ yêu cầu Tập Cận Bình từ chức công khai đăng trên website Watching
HỒNG KÔNG (CTM Media)- Ngày 17 Tháng Ba, 2016, báo chí phát hành ở Hồng Kông đăng tin cho hay chính quyền Bắc Kinh đã bắt tay vào việc điều tra các tác nhân liên quan đến bức thư ngỏ yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức công khai đăng trên trang mạng Watching ở Tân Cương do Ủy viên Bộ Chính trị Trương Xuân Hiền làm Bí thư. Ông Hiền là một trong những người từ chối tỏ lòng trung thành với ông Tập Cận Bình.
Bức thư ngỏ yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức
Bức thư ngỏ này được tung ra vào ngày 04 Tháng Ba, 2016, tức là một ngày trước khi Quốc hội Trung Quốc nhóm họp. Nội dung bức thư ngỏ này viết rằng ông Tập thu tóm quyền lực vào trong tay mình quá nhiều làm cho các cơ quan của quốc gia yếu kém đi về tính độc lập, siết chặt quyền ngôn luận giống như thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Kiễng chân 3 phút mỗi ngày để khỏe

Kiễng chân 3 phút mỗi ngày để khỏe
Chỉ cần làm động tác kiễng chân này 3 phút mỗi ngày, vừa tốt cho thận, tốt cho khí huyết, lại tốt cho tim. Nếu kiên trì làm như vậy một tháng liên tục, thân thể không những được điều dưỡng khỏe hơn mà bệnh phù có thể cũng biến mất! Động tác “kiễng chân” được thực hiện theo hai bước “Nâng gót chân lên” sau đó từ từ “hạ gót chân xuống”.

Nâng gót chân lên, đến khi thấy cơ căng ra thì lại hạ chân xuống, để cơ bắp được thả lỏng. Làm như vậy thường xuyên sẽ giúp cơ bắp ở chân được rèn luyện và dần dần trở nên dẻo dai. Nó cũng giúp cho đôi chân trở nên thon đẹp hơn. Quá trình này sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết, do đó cũng tác động đến lưu thông máu qua tim, hiện tượng tăng giảm huyết áp cũng được điều tiết. Ngoài ra nó còn có tác dụng điều tiết sự phân bố và hoạt động của dịch cơ thể, giúp giảm mỡ, loại trừ bệnh phù, bệnh giãn tĩnh mạch. Thông qua kiên trì tập luyện kiễng chân có thể đạt được tác dụng trị bệnh và điều dưỡng thân thể.

Ngư dân Việt Nam mất ngư trường

Việt Nam đang tứ bề thọ địch. Nhân nào quả đó
Ngư dân Việt Nam mất ngư trường
"...Bây giờ mình đi ra ngoài đó Trung Quốc nó bắt, làm dữ lắm. Tội bà con, xưa dễ làm ăn chứ giờ đói với nhau hết. Làm biển giờ không giống như hồi xưa nữa, căng lắm, cực lắm, bà con lo sợ đủ thứ. - ngư dân Luyện..."
Ngư dân ở Bãi biển Mũi Né, Việt Nam. (minh họa)
Câu chuyện ngư dân Việt Nam bị mất ngư trường là câu chuyện dài. Sự tổn hao từ người đến tài sản dần mòn trong nhiều năm qua bởi nạn Trung Quốc đâm tàu, bắt người, cướp tài sản cũng đã nói nhiều. Tuy nhiên, hiện tại, một thảm trạng mới đang đến với các ngư dân Việt Nam, đặc biệt là ngư dân miền Trung. Mối nguy bỏ nghề để lên bờ và lên bờ thì không biết làm gì để sống là mối nguy đang hiện ra trước mắt của nhiều ngư dân.

Biển Hồ cạn nước và Ngưỡng cửa của diệt vong

Biển Hồ Cạn Nước
"...Khi đơn phương chuyên quyết tiến hành xây chuỗi 8 con đập khổng lồ Vân Nam là Trung Quốc đã phát động một cuộc chiến tranh môi sinh không tuyên chiến với 5 nước hạ nguồn sông Mekong. Ngô Thế Vinh..." Báo Người Lao ĐộngDự thảo với hơn 1.000 loại phí và lệ phí về nông nghiệp vừa được trình lấy ý kiến của Quốc hội làm cho bất cứ ai cũng phải giật mình. Con số này quả là không tưởng nổi đối với một ngành nông nghiệp kém phát triển và mấy chục triệu nông dân còn quá khó khăn như ở nước ta. Nếu cứ mạnh tay thu phí như thế này thì người dân sẽ kiệt quệ và chẳng mấy lúc chẳng còn gì để thu.” Cái “lúc người dân chẳng còn gì để thu” và cũng không còn sức để nổi dậy nữa chính là thời điểm mà Việt Nam bước vào ngưỡng cửa của sự diệt vong, nếu không rơi vào vòng lệ thuộc!
Đồng Bằng Sông Cửu Long S.O.S. Ký họa Babui
Vào ngày 31 tháng 7 năm 2015, từ Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), ông Đinh Hưng đã gửi đến BBC một lời báo động ... muộn màng: “Các dòng sông Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long đang bị xâm nhập mặn vào nội địa trên 70 km, và có chiều hướng tăng nhanh. Hiện một số địa phuơng trong vùng ĐBSCL đã xuất hiện tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Giám đốc IMF gợi ý 4 việc Việt Nam cần

Bà này khuyên nên tăng thu thuế; điều này mình rất không tán thành.
IMF sẵn sàng giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát triển
18 tháng 3 năm 2016 | Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hôm 16/3 nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam tại Hà Nội rằng IMF luôn mong thúc đẩy hợp tác và giúp đỡ Việt Nam đạt các mục tiêu phát triểnGiới chức này của IMF nói quỹ sẽ trợ giúp kỹ thuật và đào tạo cho Việt Nam. Bà Lagarde cho rằng Việt Nam cần cải thiện hơn nữa năng suất lao động và tính cạnh tranh của các công ty để toàn bộ nền kinh tế có thêm không gian tăng trưởng.
Bà Christine Lagarde - Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Dũng nói nhờ sự trợ giúp hiệu quả của cộng đồng quốc tế, Việt Nam hết sức cố gắng để đảm bảo tăng trưởng kinh tế trung bình 7%/năm trong 5 năm tới. Để đạt mục tiêu, Việt Nam sẽ tăng tốc cải cách, cải thiện quản trị và thúc đẩy mạnh mẽ dân chủ bên cạnh các nỗ lực khác, ông Dũng nói.

(435) Ảnh vui: Cá gì đây ?

Ảnh vui

(434) Ảnh vui: Khoe thân

Ảnh vui

Bức tranh ngân hàng Việt Nam 10 năm qua

Bức tranh ngân hàng Việt Nam 10 năm qua
Gia Anh 16/3/2016 TBKTSG Online – Một báo cáo có tên “Ngân hàng thương mại Việt Nam: Từ những thay đổi về luật và chính sách giai đoạn 2006-2010 đến các sự kiện tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015” của tác giả Nguyễn Xuân Thành - Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright TP.HCM, được ông Thành công bố ở dạng bản thảo đã điểm lại một số cột mốc quan trọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong 10 năm qua. Xin bạn đọc tham khảo Báo cáo tại đây.

TPHCM, trung tâm kinh tế lớn nhất nước, cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc sáp nhập ngân hàng những năm qua. Ảnh: Hồng Phúc

Thiên tai và nhân tai

"Sự bất trắc trong tính toán (sai lầm trong quy hoạch) cùng cái tâm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch ứng phó của những người và cơ quan có trách nhiệm là... nhân tai, vô hình trung cộng hưởng với thiên tai thành cái... thê thảm nhân sinh! Rừng Trường Sơn, Tây Nguyên bị tàn phá để cho Nam Trung bộ và Tây Nguyên bị hạn thê thảm, sa mạc hóa... rồi cho là thiên tai, đổ thừa El-Nino là không thuyết phục". Nhớ ngày nào càng phá rừng lấy được nhiều gỗ, càng được Trung ương khen thưởng. Lại nhớ tới ông Trần Kiên, Bí thư trung ương Đảng phụ trách lĩnh vực này (xem cuối bài).
Thiên tai và nhân tai
Nguyễn Minh Nhị - (TBKTSG) - Theo báo điện tử Dân Trí: “Đến hôm nay 10/3, đã có thêm 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh công bố thiên tai do hạn, mặn ở cấp độ 1 (mức nguy hiểm). Trước đó sáu tỉnh công bố thiên tai do hạn, mặn gồm: Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng và Cà Mau”. Như vậy đã có 8/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) công bố thiên tai! 
Hiện chỉ còn 5/13 tỉnh, thành ĐBSCL nước mặn chưa vào nội đồng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã thốt lên rằng: “Đây là trận thiên tai nghiêm trọng, gần 100 năm mới có một lần. Tôi còn sợ có những diễn biến mà không ai trong chúng ta hình dung được”. Ông cho rằng: “Hạn hán, xâm nhập mặn hiện nay không phải là câu chuyện nhất thời. Những gì chứng kiến là dấu hiệu biến đổi khí hậu lớn hơn. Sự đe dọa với ĐBSCL là nghiêm trọng và nghiêm trọng hơn dự báo.

Bernie Sanders và sự quyến rũ của CNXH

Bernie Sanders và sự quyến rũ của CNXH
“Đại học miễn phí. Y tế miễn phí. Tăng thuế lên người giàu để chia sự thịnh vượng cho người nghèo. Tất cả chúng ta đều bình đẳng. Các doanh nghiệp quá tham lam.” Đọc những câu trên các bạn nghĩ đến cái gì? Một thiên đường, một nơi mà mọi thứ đều miễn phí. Một nơi mà ai cũng như ai…….. Hình như có gì đó không đúng thì phải?
Ông Bernie Sanders
Cũng như hầu hết tất cả mọi người. Tôi cũng muốn đại học miễn phí. Tôi cũng muốn y tế miễn phí. Tôi cũng muốn lương mình thật cao. Tôi cũng muốn hưởng thụ mà khỏi cần đi làm. Nhưng đó là một suy nghĩ hoang tưởng.

Việt Nam xếp thấp trong các nước hạnh phúc nhất

Việt Nam xếp thấp trong các nước hạnh phúc nhất
Các tiêu chí xếp hạng hạnh phúc gồm thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tỷ lệ trẻ sơ sinh sống sót, quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống, sự hào phóng của công dân và các nhận thức về tham nhũng. Việt Nam xếp thứ 96 trên 156 quốc gia trong bản phúc trình “Hạnh phúc trên thế giới” lần thứ tư mới công bố hôm 16/3.
Theo cơ quan thực hiện có tên gọi Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững được Liên Hiệp Quốc ủy thác, cuộc nghiên cứu đánh giá “mức độ hạnh phúc” tại 156 nước dựa trên các yếu tố như thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tỷ lệ trẻ sơ sinh sống sót, quyền tự do lựa chọn trong cuộc sống, sự hào phóng của công dân và các nhận thức về tham nhũng.

Nhục: Hộ chiếu Việt Nam ‘kém giá trị’ nhất thế giới

Hộ chiếu Việt Nam thuộc loại ‘kém giá trị’ nhất thế giới
Các yêu cầu về thị thực “phản ánh mối quan hệ giữa các nước, cũng như cho thấy vị thế của một nước nào đó trên trường quốc tế”. Hộ chiếu Việt Nam bị xếp thứ 90 trong số 94 quốc gia trong bảng xếp hạng Chỉ số Giới hạn Thị thực của Henley and Partners, đứng sau cả Campuchia. Đáng chú ý, Bắc Hàn và Cuba không thuộc số các nước đứng cuối bảng, mà đứng ở vị trí tương ứng là 86 và 69. Theo báo chí trong nước, với hộ chiếu phổ thông, công dân Việt Nam được tự do đi lại ở 44 quốc gia trên thế giới mà không cần visa.
Công ty tư vấn toàn cầu Henley and Partners mới công bố bảng xếp hạng có tên gọi Chỉ số Giới hạn Thị thực, theo đó xếp hạng 94 nước trên thế giới dựa trên mức độ tự do nhập cảnh vào các quốc gia trên thế giới.

Cấp hạn ngạch mua ô tô: Dân lại bất an?

Cấp hạn ngạch mua ô tô: Dân Hà Nội lại bất an?
18/03/2016 Mới đây, khi họp với UBND TP.Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã bày tỏ thái độ đồng tình và đề nghị Hà Nội xem xét đến phương án cấp hạn ngạch, thông qua việc đấu thầu quyền được mua ô tô cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông.
Đây là một trong những giải pháp hạn chế phương tiện giao thông cá nhân cũng được các cơ quan chức năng Hà Nội tính đến. Đây không phải là lần đầu tiên phương án này được đưa ra xem xét. Trước đó, cũng có một số đề xuất cấp hạn ngạch mua ô tô cho người dân để hạn chế phương tiện cá nhân, giúp giảm tắc đường.

Người Việt có thể 'cháy túi' ở Nhật Bản vì...

Người Việt có thể 'cháy túi' ở Nhật Bản vì những thói quen này
16/03/2016 Nếu không tìm hiểu kỹ một số quy định rất nhỏ dưới đây, người nước ngoài trong đó có cả người Việt có thể sẽ bị phạt đến cháy túi khi đến Nhật Bản. Nếu như ở nhiều nước khác, những “thói quen” dưới đây chẳng ai quy trách nhiệm thì tại Nhật Bản, hãy cẩn thận vì dù là người nước ngoài, bạn cũng sẽ bị phạt.
Chen ngang
Nếu chen ngang khi xếp hàng tại Nhật Bản, bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật. Khoản số 13, điều 1 luật “phạm tội nhẹ nước Nhật Bản” chỉ rõ: Căn cứ vào tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu yên (tương đương khoảng 200 triệu đồng), thậm chí bị giam giữ trong 24 tiếng.

Câu nói “Cho gì sẽ nhận lại nấy” của ông lão ăn mày

Câu nói “Cho gì sẽ nhận lại nấy” của ông lão ăn mày
Gây hại cho người khác là đang hại chính mình. Câu chuyện nhân quả này cảnh tỉnh con người thế gian rằng, gieo gì gặt nấy, làm việc ác thì có thể hậu quả sẽ giáng xuống người mình yêu quý nhất. Người ăn mày luôn xuất hiện vào xế chiều nhận bánh miễn phí, nói đúng câu “cho gì sẽ nhận lại nấy” rồi rời đi. (Ảnh minh họa từ Internet)
Có một người phụ nữ mở cửa hàng bán bánh mỳ. Bà cũng ý thức được rằng làm từ thiện sẽ tích phúc đức cho bản thân và con cháu. Vì vậy bà chủ tiệm bánh thường phát bánh miễn phí cho người cơ nhỡ, những người ăn mày vào xế chiều, khi số bánh còn lại sẽ không thể để đến ngày mai.

“Nắm bắt cơ hội trong TPP thế nào? Tôi không biết!”

Bác Khánh rất thông minh, cư xử khá thân tình, tôn trọng người đối thoại, nghe lời cấp trên... nên không biết làm Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam tham gia đàm phán TPP và nhiều FTA khác, dưới sự chỉ đạo của những bác to chức hơn, không biết bác có bảo vệ được quyền lợi của Việt Nam khi hội nhập không ? Việc ký hố với Hàn Quốc về thuế xăng dầu vừa rồi là một ví dụ (có thể bác không tham gia đàm phán vụ này). Rất đồng ý với các ý kiến của bác trong bài này. 
“Nắm bắt cơ hội trong TPP thế nào? Tôi không biết!”
HOÀNG ANH 17/03/2016 BizLIVE - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh là Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam tham gia đàm phán TPP từ những ngày đầu, ông được rất nhiều doanh nghiệp hỏi làm thế nào để nắm bắt cơ hội trong TPP, ông trả lời “Tôi không biết!”
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh. Ảnh L.L
Trong bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh về cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt khi gia nhập TPP do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và công ty TNHH KPMG Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 17/3 tại TP.HCM, ông Khánh đã thẳng thắn nói với các doanh nghiệp Việt rằng: “Tôi không biết khuyên doanh nghiệp làm thế nào để nắm bắt cơ hội trong TPP?”. Doanh nghiệp phải chỉ cho tôi biết họ thuộc ngành nào, trình độ quản trị, năng lực tài chính của họ thế nào… thì tôi mới nói được.

Trọng: Bến Tre phải quyết liệt phòng chống thiên tai

Mình thường ngạc nhiên không hiểu mấy ông lãnh đạo có phải là tiên là phật không mà đi đến đâu cũng chỉ đạo được, lĩnh vực gì cũng chỉ đạo được... Nhiều quan chức chỉ mong có thiên tai hạn hán lũ lụt để được Trung ương hỗ trợ tiền, qua đó kiếm chác cho bản thân. Bến Tre kiến nghị Trung ương hỗ trợ 450 tỷ đồng, chắc nhờ đợt hạn hán này nhiều quan chức sẽ tiếp tục giầu thêm. Xem GS Trần Hữu Dũng (17/3) bình luận: "Thưa Tổng Bí thơ, bộ ông tưởng dân Bến Tre tụi tui đương ngồi chơi, đờn ca tài tử, đợi ông ra lịnh thì tụi tui mới chống thiên tai?". Xem thêm: Há ra là đoàn xe của Tổng bí thư...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Bến Tre phải quyết liệt phòng chống thiên tai
Đăng Bởi Một Thế Giới - Ngày 17.3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bến Tre về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu trước tình hình xâm nhập mặn nghiêm trọng như hiện nay.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đi kiểm tra thực tế 
cánh đồng lúa chết ở huyện Giồng Trôm.
Tại buổi làm việc với Tổng bí thư, ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre báo cáo: Trong 5 năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tăng 7,3%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch khá tích cực, nông nghiệp 42,3%, công nghiệp - xây dựng 22,6%, thương mại - dịch vụ 35,1%.

Việt kiều Đức - Vất vả ! Tự hào !

Người Việt trong nước đừng nên tự hào. "Việt Nam mấy năm rồi phát triển nhanh quá" là nhờ có gần nghìn tỷ đô la vay nợ, viện trợ, đầu tư nước ngoài, bán tài nguyên, kiều hối và bóc lột sức lao động của những người yếu thế. Lẽ ra với số tiền khổng lồ đó, nếu không bị tham nhũng, sử dụng lãng phí... sau 30 năm đổi mới, trình độ phát triển của Việt Nam phải sánh ngang với Hàn Quốc bây giờ. Ngược lại, người Việt hải ngoại bắt đầu từ con số 0, kiếm sống bằng sức lao động chân chính của mình, không vay mượn dựa dẫm ai, không ăn hết tài nguyên của con cháu, không bắt các thế hệ sau phải còng lưng trả nợ nước ngoài... nên phát triển chậm. Tuy rất vất vả nhưng phát triển thế mới bền vững, mới đáng tự hào.
Việt kiều Đức
Karel Phùng - Ở Việt Nam cái tuổi của anh chị con cháu đề huề, gia đình chẳng mấy ai phải lo miếng ăn. Xứ người ở tuổi anh chị vẫn là hai mái đầu bạc trắng, người lo lau bếp, kẻ cọ chảo băm chặt từ sáng tới khuya. Về phép ở Việt Nam anh chị vẫn được người ta gọi là Việt kiều Đức.

Khu thương mại người Việt tại Đức
"Việt Nam mấy năm rồi phát triển nhanh quá" có thể nói đấy là câu cửa miệng của bất kỳ người Việt Nam nào bên này về phép mà tôi gặp qua. Vâng, Việt kiều, vẫn là cách gọi khiến cho rất nhiều người ở Đức thậm chí không dám cả về phép vì không có tiền....

Ai là ứng cử ĐBQH được phản động hậu thuẫn?

Ai là người ứng cử ĐBQH được tổ chức phản động hậu thuẫn?
Lương Kết (Dân Việt) "Trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội, một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động". "Nếu như thông tin chỉ dừng lại chung chung "một số người tự ứng cử có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong và ngoài nước" sẽ gây ra tình trạng "vàng thau lẫn lộn", làm khó cho cử tri và chính những ứng viên khác” - nguyên Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Cuông bày tỏ.
Thông tin chính xác về người ứng cử, cử tri sẽ có cơ sở lựa chọn. (Ảnh: Internet)
Ngày 15.3, Đoàn giám sát công tác bầu cử do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội. Tại buổi làm việc này, một thành viên đoàn giám sát, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhận định kỳ bầu cử lần này phức tạp hơn, đã hình thành phong trào tự ứng cử.