Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2016

Khoe khoang thứ gì, bạn sẽ mất đi chính thứ đó

Khoe khoang thứ gì, bạn sẽ mất đi chính thứ đó
Nếu bạn khoe khoang về cái gì thì bạn sẽ thất bại về cái đó, vì thế là người có năng lực, bạn không cần thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá về mình. Hãy ghi nhớ những lời dạy dưới đây để tích phúc báo, đời người có 3 thứ không thể nói:
(Ảnh: Pixabay)
1. Cái tốt của bản thân mình.
2. Những điều không tốt của người khác.
3. Kế hoạch tương lai của bản thân.
Bạn càng hãnh diện về cái gì, thì lại càng dễ mất đi cái đó!

Để sống hòa bình với bắt nạt ở bên ao

Để sống hòa bình với bắt nạt ở bên ao
Jonathan London 11-3-2016 - Hãy tưởng tượng bạn có một người hàng xóm, mà sau nhiều thế kỷ tương đối hòa bình, bắt đầu tham dự vào hành vi bắt nạt. Người hàng xóm này, thường cả kiêu ngạo lẫn không thể nói phải trái với ông ta, vừa giầu có vừa mang một cái gậy lớn, hãy kêu rằng cái ao dọc theo chiều dài đất của bạn và ở phía nam của lãnh thổ mình là tài sản không thể tranh cãi của mình và của nhà ông ta từ xửa, từ xưa. Hàng xóm bắt nạt này cứ khư khư lời tuyên bố này là một thực tế lịch sử, dù có nhiều bằng chứng là ngược lại.
Tệ hơn nữa, để thực thi các yêu sách của mình ngoài luật, người bắt nạt này đã bắt đầu xây dựng các hòn đảo ở các góc khác nhau của ao mà ông ta đang đặt các loại vũ khí rồi gần đây đã nói về kế hoạch cho phép người dân của mình đến sống. Từ trước đến nay ông ta đã sử dụng bạo lực và các đe dọa dùng bạo lực và hiện nay đang đưa dân của nhà mình vào một trận nổi giận, rồi nói với họ với phần còn lại của ao làng là ra để có được chúng. Trong khi gia đình của bạn đã đánh bắt cá trong ao này suốt nhiều đời, hàng xóm bắt nạt ấy tiếp tục quấy rối bạn và thậm chí đánh chìm và phá hủy thuyền của nhà bạn và phá hoại tàu thuyền ngư cụ, của cải của bạn. Gần đây, mô hình phá hoại này ngày càng tăng.

Dự đoán vận mệnh của con người qua ngày sinh

Dự đoán vận mệnh của con người qua ngày sinh
Ngày giờ sinh được coi là ảnh hưởng đến vận mệnh của một con người, do vậy muốn biết số mệnh của một người sang hèn ra sao cũng có thể dựa vào ngày sinh của họ. Hãy cũng khám phá những thông tin thú vị dưới đây.
đoán mệnh, tương lai, ngày sinh,
                 Vận mệnh của con người có thể biết được
 thông qua ngày sinh. (Ảnh: Internet)
Người sinh vào ngày mùng 1 âm lịch
Phúc lộc khó toàn, sao tài vận chiếu, được người tiến cử, sự nghiệp phát tài, có cơ hội tốt, đầu năm bình thường, giữa năm vận đến, lợi lộc hanh thông, về già hạnh phúc, vận mệnh phát đạt.

Tụng ca phụ nữ bằng cách… 'nói xấu'

Tụng ca phụ nữ bằng cách… 'nói xấu'
(Thethaovanhoa.vn) - NXB Trẻ vừa ấn hành tập truyện cười Nếu Adam không có xương sườn của nhà văn trào phúng Lê Văn Nghĩa. Tập truyện này được tác giả ghi chú là “sưu tầm và bình… loạn xạ” nhưng đọc xong chỉ còn lại tiếng cười “loạn xạ” về mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà, dù nhân vật chính là Eva bị Adam… “nói xấu”.
Bìa cuốn “Nếu Adam không có xương sườn”
Khẳng định khi viết Nếu Adam không có xương sườn là chuyện sưu tầm về cách nói xấu phụ nữ của đàn ông Tây phương, xong Lê Văn Nghĩa vẫn “rào trước” rằng đây là cuốn sách tôn vinh phụ nữ Việt. Vì thông qua hệ quy chiếu khi đàn ông Tây nói xấu phụ nữ Tây để thấy được rằng phụ nữ Việt quá sức tuyệt vời ở các đức tính tốt đẹp được lưu truyền xưa nay qua các thế hệ.

"Năng lực biên tập viên VTV có vấn đề"

Chuyên gia ngôn ngữ: Năng lực biên tập viên VTV có vấn đề
Thanh Hà (thực hiện) Thứ Năm, ngày 10/03/2016 
(Dân Việt) “Những từ mà tôi cũng đã được nghe trên truyền hình về các chương trình thể thao như: “Bóp chết”, “đập nát”, “khai tử”...ban đầu nghe cảm thấy có vẻ bình thường, nhưng nếu ngẫm nghĩ một chút thì rõ ràng đó là những ngôn từ không đẹp và thiếu tính nhân văn”.
Đó là chia sẻ của PGS. TS Phạm Văn Tình – Viện từ điển học và Bách khoa Việt Nam với Dân Việt xung quanh những lỗi, sai sót trong các chương trình truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam - VTV thời gian gần đây. XEM THÊM: “VTV hết tiền rồi à?” / 
Những lỗi sai của VTV1 khiến dư luận bức xúc / "Thảm họa" ngôn ngữ truyền hình / YouTube nói gì về việc khóa kênh YouTube của VTV? /Tư duy “ao làng” của VTV và sự sòng phẳng của Youtube

TTCP sẽ kết luận về các sai phạm ở ĐH KTQD

Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận chính thức về các sai phạm ở ĐH Kinh tế Quốc dân
11/03/2016 - Báo CAND nhận được đơn của cán bộ hiện đang giảng dạy trong Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tố cáo hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, tổ chức cán bộ và trong công tác đào tạo tại Viện Kế toán – Kiểm toán. Đã nhiều năm nay, cái tên Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) được nhắc nhiều trên báo chí, những tưởng nhà trường đã đi vào ổn định, tập trung cho công tác giảng dạy và học tập. Thế nhưng, đến nay vẫn có những lá đơn phản ánh về một số dấu hiệu sai phạm tại đây.
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.
Khiếu kiện do thiếu dân chủ(?!)
Theo đánh giá của lãnh đạo Trường Đại học KTQD, Viện Kế toán – Kiểm toán là một đơn vị có quy mô đào tạo lớn, góp phần tạo nguồn thu lớn của trường. Đội ngũ giảng viên, viên chức của Viện là một tập thể mạnh, có trình độ chuyên môn cao và uy tín nghề nghiệp. Tuy nhiên, Viện đã để xảy ra một số thiếu sót, sai phạm dẫn đến việc khiếu kiện, tố cáo, ảnh hưởng đến uy tín của Viện nói riêng và Trường Đại học KTQD nói chung.

Nghèo - có nhiều loại nghèo

Nghèo - có nhiều loại nghèo
Nguyễn Vạn Phú (TBKTSG) - Có hay không trường hợp một gia đình thu nhập hàng năm cả tỉ đồng nhưng vẫn xếp vào diện nghèo? Với chuẩn nghèo mới, chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra và như thế, nỗ lực giảm nghèo có thể đi trật hướng, cần điều chỉnh. Chuyển đổi phương pháp đo lường nghèo đói từ đơn chiều sang đa chiều là xu hướng chung của cả thế giới. Cảnh tát cá đìa gần Kênh Vĩnh Tế, An Giang. Ảnh" Hoài Phương
Một gia đình làm nghề chế tác vàng nữ trang, mỗi tháng thu nhập chừng 100 triệu đồng, cả năm kiếm được chừng 1,2 tỉ đồng. Ai dám nói đây là hộ nghèo, cần hỗ trợ? Thế nhưng theo phương pháp xác định chuẩn nghèo mới, thu nhập chỉ mới là một trong hai tiêu chí. Giả dụ cũng hộ làm nghề kim hoàn này, ngoài hai vợ chồng còn ba người con, không ai tham gia bảo hiểm y tế cả vì chưa quen việc mua bảo hiểm y tế. Như vậy trong “5 chiều xã hội”, họ bị trừ 10 điểm về y tế.

Bài thơ dí dỏm về Chí Phèo–Thị Nở hợp thời

Bài thơ 9 điểm về Chí Phèo – Thị Nở có một không hai
Tác giả: Tân Tân – Bình An (Vnexpress)
Đề bài ‘Nếu em là người dân làng Vũ Đại…’ được một cậu bạn chuyên Hóa phóng tác thành thơ cực dí dỏm… Được đăng tải trên fanpage THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu, bài thơ lục bát 70 câu kể chuyện làng Vũ Đại với nhân vật chính Chí Phèo – Thị Nở đang chiếm được rất nhiều cảm tình của người đọc. Tác giả của bài thơ này là bạn Trần Thế Hoàng Phước, lớp 11 Hóa 2.
Bài thơ của Trần Thế Hoàng Phước. Ảnh chụp
 từ FB THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu.
Với đề bài mở: Nếu em là người dân làng Vũ Đại…, Hoàng Phước đã “phá cách” khi thể hiện bằng kiểu thơ lục bát. Nội dung bài thơ khắc họa cuộc đời nhân vật văn học nổi tiếng Chí Phèo và mối tình của Chí với Thị Nở (tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao). Hơn thế, bài thơ lột tả được thực trạng xã hội thời phong kiến khi người dân phải sống trong sự kìm hãm của địa chủ, quan lại.

Tại sao nợ công VN lên tới 2,7 triệu tỉ đồng?

Ông Thái này chỉ cách đây vài ba năm đã viết nhiều bài ca ngợi Thủ tướng Dũng đến tận mây xanh, giờ sao lại đột nhiện lên tiếng chê bai di sản vĩ đại của Thủ tướng như vậy ?
Tại sao nợ công VN lên tới 2,7 triệu tỉ đồng?
10/03/2016 TT - Nợ Chính phủ vượt ngưỡng giới hạn nhưng cũng chưa đáng lo bằng tốc độ tăng nợ công quá nhanh, tăng gấp hơn hai lần sau năm năm. “Cứ giữ tốc độ này thì nguy. Chi tiêu phải nhìn vào túi tiền, không thể cứ cần là chi”. Đó là chia sẻ của GS.TSKH NGUYỄN QUANG THÁI, phó chủ tịch Hội Khoa học kinh tế VN, về số liệu nợ Chính phủ vượt ngưỡng 0,3% theo báo cáo tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.


Ông Nguyễn Quang Thái - Ảnh: Việt Dũng
Ông Thái cho biết: Theo số liệu mà Chính phủ công bố, đến năm 2015 nợ công VN đã lên tới 2,7 triệu tỉ đồng, tăng gấp hơn hai lần so với con số 1,3 triệu tỉ đồng vào năm 2011. Như vậy, tốc độ tăng nợ công đang rất nhanh, bình quân khoảng 20%/năm trong năm năm qua và đây mới là vấn đề đáng quan tâm nhất về nợ công.

Lương 14.375.000đ, Thủ tướng sống như thế nào ?

Bảng lương của cán bộ lãnh đạo nhà nước 2016
THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin cập nhật bảng lương chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo của nhà nước năm 2016. Theo đó, đề cập đến bảng lương của các chức danh lãnh đạo quy định một mức lương,cụ thể, Chủ tịch nước (14.950.000 đồng/tháng), Chủ tịch Quốc hội (14.375.000 đồng/tháng), Thủ tướng Chính phủ (14.375.000 đồng/ tháng).

Bảng lương 2016
Đồng thời nêu rõ mức lương đối với các chức danh lãnh đạo quy định hai bậc lương như:

Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

Còn 6 ủy viên Bộ Chính trị chưa được phân công

Còn 6 ủy viên Bộ Chính trị chưa được phân công
TT - Tại Hội nghị trung ương lần hai khai mạc sáng 10-3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập việc Bộ Chính trị đã tiến hành phân công một bước các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Cụ thể “một bước” này ra sao?

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương
 Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ hai, khóa XII - Ảnh: TTXVN
Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành trung ương bầu 19 ủy viên Bộ Chính trị. Đến nay 8/19 người đã nhận trọng trách mới ở các cơ quan của Trung ương Đảng và ở hai thành phố lớn nhất nước. Đó là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trần Quốc Vượng, Trưởng Ban Tổ chức Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Mỹ chặn Trung Quốc bằng Chém Gió?

Mỹ chặn Trung Quốc bằng Chém Gió?
Lữ Giang
Nhiều người đã hỏi chúng tôi, nhất là sau những buổi nói chuyện về Biển Đông trên TV: “Bao giờ Mỹ đánh Trung Quốc?” Có người còn căn dặn: “Tham vọng của Trung Quốc là bá chủ thế giới nên phải thẳng tay với chúng, chiếm được Biển Đông, chúng sẽ chiếm luôn cả Thái Bình Dương…”
Trong khi đó, ngày 21.1.2016, đài VOA của Mỹ đã phổ biến một bản tin dưới đầu đề Năm 2030: Biển Đông sẽ thành ao nhà của Trung Quốc với đoạn mở đầu như sau: Không còn gì để thắc mắc, tới năm 2030, Trung Quốc sẽ là một siêu cường trên thế giới và Biển Đông sẽ trở thành ‘ao nhà’ của Bắc Kinh, theo một phúc trình mới công bố của Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS tại Hoa Kỳ.” Bài báo còn cho biết: CSIS lưu ý rằng quân đội nhân dân Trung Quốc trong tương lai gần sẽ vận hành vượt xa ra ngoài phạm vi Chuỗi đảo Thứ nhất kéo dài từ Nhật Bản tới Philippines vươn ra Ấn Độ Dương. Bài phân tích của CSIS có tên là “Asia-Pacific Rebalance 2025: Capability, Presence, and Partnerships”(dài 275 trang).
Đa số người Việt đấu tranh vẫn chưa từ bỏ được tập quán nhận định tình hình theo cảm tính (emotion), tức theo ước muốn của mình và thường bất bình mỗi khi nghe nói hay đọc một bài có nhận định trái với ước muốn của mình, mặc dầu đó là Sự Thật. Tôi nhớ lại vào tháng 4 năm 1975, khi Đà Nẵng đã mất, một nhà lãnh đạo Miền Nam vẫn còn nói với tôi: “Mỹ không bỏ Miền Nam đâu!”
Bây giờ chúng ta hãy tạm bỏ cảm tính ra ngoài, thử lắng nghe và nhìn xem, trên phương diện chiến lược và chiến thuật, Mỹ và Trung Quốc đang làm gì ở Biển Đông. Tại sao CSIS lại tiên đoán như vậy?

PHỤ NỮ THÔNG MINH và ĐÀN ÔNG

PHỤ NỮ THÔNG MINH và ĐÀN ÔNG
1. Phụ nữ ngu ngốc chăm chăm vào khuyết điểm của đàn ông.
Phụ nữ thông minh tán thưởng ưu điểm của đàn ông.
2. Phụ nữ ngu ngốc cãi nhau với đàn ông mọi lúc mọi nơi, khiến cho đàn ông mất mặt.
Phụ nữ thông minh giữ thể diện cho đàn ông trước mặt người ngoài.

Xe tải, vợ Việt, chồng Tây giữa đất Singapore

Cảnh sống trong xe tải của vợ Việt, chồng Tây giữa đất Singapore
Anh Wang, 44 tuổi, sống cùng người vợ Việt Nam đang mang thai trên một chiếc xe tải khiến dư luận Singapore chú ý. Người đàn ông này đã chuyển ra sống ở trong một chiếc xe tải 2 năm nay, vì anh không có đủ tiền thuê nhà. Câu chuyện này được tường thuật trên một tờ báo ở Singapore.

Anh Wang và người vợ mang thai 4 tháng
Trước đó, anh này sống cùng chú trong một căn hộ sau khi từ Việt Nam trở lại Singapore vào năm 2013. Nhưng anh đã chuyển ra ngoài khi người chú lập gia đình. Lúc đầu, anh Wang sống trong một chiếc xe tải chở nguyên vật liệu, nhưng 6 tháng trước anh này đã chuyển sang sống ở chiếc xe hiện tại. Người vợ mà anh kết hôn ở Việt Nam chuyển đến ở cùng anh vào năm ngoái.

"Ở dưới nước em cảm thấy mình mạnh mẽ"

"Ở dưới nước em cảm thấy mình mạnh mẽ"
Deborah Basckin - Tiếng còi đanh, ngắn vang lên và cô xuất phát, sải tay quạt nước để lại những chiếc bong bóng trên đường bơi của mình. Cô bơi như vậy có lúc hai tiếng liền, ngẩng đầu lên chỉ để nghe chỉ dẫn của huấn luyện viên rồi lại chìm mình trong làn nước xanh. Đó là một ngày tập luyện của vận động viên Paralymic Việt Nam, Trịnh Thị Bích Như. "Khi em ở bên ngoài bể bơi em là một người yếu đuối... nhưng khi em dưới nước em có thể đến những nơi mình muốn... em cảm thấy mình mạnh mẽ."
Bể bơi, huấn luyện viên và bè bạn bơi cùng cô, thậm chí cả chiếc xe máy mà cô dùng để đi tới những buổi tập - tất cả gần như đã không thể có được, cô nói, nếu như cô không được giới thiệu đến với môn thể thao đã làm thay đổi cuộc đời cô.

Dương Nội ‘phẫn nộ về lời Chủ tịch Hà Nội’

Dương Nội ‘phẫn nộ về lời Chủ tịch Hà Nội’
Bà Cấn Thị Thêu nói gia đình bà "nhận tiền ủng hộ để mua gạo san sẻ cho những người đi khiếu kiện". Một người dân Dương Nội nói với BBC rằng bà rất phẫn nộ trước phát ngôn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung rằng “những người dân hàng tháng nhận ít nhất mỗi người 100-400 USD từ nước ngoài để khiếu kiện kéo dài”.

Các cuộc tuần hành phản đối của những người nhận là dân oan, khiếu kiện tình trạng đất đai của họ bị thu hồi trái phép và đền bù không thỏa đáng diễn ra lâu nay ở thủ đô Hà Nội. Nay trong cuộc tiếp xúc cử tri hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói ông có bằng chứng "nhiều đối tượng nhận tiền nước ngoài để khiếu kiện kéo dài".

Kêu “đứt dây chết” là hơi muộn!

Kêu “đứt dây chết” là hơi muộn!
Nguyễn Quang A - “Nợ công cứ tăng như vừa rồi là chết!”. Đó là nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngày 7.3.2016. Phát biểu trước Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cùng ngày Bộ trưởng Tài chính cũng cho biết, nợ công trên GDP đã là 62,2% (trong khi các chuyên gia cho là còn cao hơn) và than rằng điều hành ngân sách theo kiểu "đi trên dây" và tình thế này vẫn tiếp tục trong năm 2016, đặc biệt là với những diễn biến của giá dầu. "Đến năm 2017 mà đứt dây thì chúng ta chết”. 
Bây giờ mới kêu “đứt dây chết” thì hơi muộn, nhưng muộn còn hơn không. Nếu giả như các vị lãnh đạo lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, trong đó có cả người viết bài này từ chí ít năm 2010 thì đâu nên nỗi.

Phút nói thật của Nguyễn Khải sau một kì là ĐBQH.

Phút nói thật của nhà văn Nguyễn Khải sau một kì là ĐBQH
Lưu Trọng Văn - Bác có bao giờ nghĩ rằng thực ra các văn nghệ sĩ, trí thức được đề cử vào QH là để làm...cảnh không? Nguyễn Khải bỗng chớp chớp mắt liên tục làm cái mụn ruồi to đùng trên mắt ông nhẩy tưng tưng rồi độp ra điều kiện: Tớ chết rồi mới được kể nhá! Có lẽ tại người ta nắm thóp mình là thằng trí thức có tiếng, có tăm vậy thôi, có mồm, có mép vậy thôi chứ thực ra rất nhát, rất hèn...
Nhà văn Nguyễn Khải
Vào mùa bầu cử QH.
Lục trong đống tư liệu xưa, gã nhón ra ghi chép của gã khi nhễu... chuyện với bác nhà văn Nguyễn Khải tác giả của “Đi tìm cái tôi đã mất” mà tìm hoài chính bác Khải đọc lại, giật mình tò te nói với gã rằng: Một khi cái tôi đã mất thì may ra tìm ra vài mảnh xác mục ruỗng của nó chứ hồn của nó biến tịt đâu rồi.

Đừng bứng người dân khỏi gốc rễ quê hương

Đừng bứng người dân khỏi gốc rễ quê hương
"...Đất nước này không thể tràn ngập những dự án huy hoàng, còn nhân dân thì lang thang lưu vong ngay trên chính quê hương mình...". "Sự đổ vỡ của các gia đình nghèo là quá rõ. Người ta không thể nào nói là tốt khi phải rời khỏi nhà của mình cho ai đó lớn mạnh, giàu có hơn. Mọi tài liệu nghiên cứu đã chứng minh rõ rằng việc mất đi thu nhập, mất nhà cửa, tổn thương tâm lý cùng nhiều tác động khốn khó khác, chỉ là một vòng xoay dữ dội khác của đói nghèo nhưng được phủ hào quang lên đó".

Cuộc giằng co của những ngư dân ở biển Sầm Sơn với chính quyền tỉnh Thanh Hóa từ nhiều ngày qua đã bột phát thành sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm của mọi nơi. Từ cuối tháng 2, con số ngư dân và gia đình ở biển Sầm Sơn tập hợp lạingày càng đông, để phản đối dự án quy hoạch bờ biển làm du lịch đã lên đến đỉnh điểm vào ngày 5/3, khi người ta nghe tiếng súng nổ và có xô xát giữa hai bên. Bên phía ngư dân muốn giữ lại vùng đất để sinh tồn của họ, vốn đã có từ hàng trăm năm. Còn phía chính quyền thì quyết giải toả vùng ngư nghiệp này để thực hiện dự án xây dựng cho du lịch cao cấp, đã thoả thuận với tập đoàn FLC.

Không chờ tháng 5, tháng 3 có thể ‘kiện toàn X’?

Câu này hay: C’est la vie - Đời là thế. Thủ tướng Dũng đã tự đánh mất quá nhiều cơ hội “vì nước quên thân vì dân phục vụ”. Việt Nam nên có nhiều nghiên cứu thật sâu sắc về 10 năm kinh hoàng dưới thời Thủ tướng Dũng để làm gương, làm bài học cho các đời Thủ tướng sau này. Đời là thế. Luật nhân quả bao giờ cũng đúng. Chỉ có điều với bác Dũng, luật này ứng nghiệm nhanh quá, không chờ đến đời sau (đời cha ăn mặn, đời con khát nước). Không ai học được chữ “Ngờ”, nhưng sống có lương tâm thì chữ "Ngờ" đồng nghĩa với nhiều "May mắn" (chợt đến một cách bất ngờ).
Không chờ bầu cử tháng Năm, tháng Ba có thể ‘kiện toàn X’?
...Một “fan đảng” hết sức hể hả: “Tết trước văn phòng chính phủ còn nườm nượp xe hơi quà cáp, nhưng Tết này vắng tanh!”... Người dân không hiểu Thủ tướng Dũng muốn gì! Số phận chính trị của ông, xét cho cùng, cũng là thân phận thường dân. Không ai học được chữ “Ngờ”. Cuối cùng nhưng chưa phải kết cục, phía trước vẫn đầy khó lường. Nguyễn Tấn Dũng có “hạ cánh an toàn” hay không - đó lại là một ẩn số sinh tử nữa mà như người đời thường nói một cách văn hoa “hồi sau sẽ rõ”.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
‘Thay ngựa giữa dòng’
“Quốc hội dự kiến kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Nhà nước” - một “quyết nghị” khá bất ngờ và bất thường trong phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội tháng 2/2016, diễn ra gần một tháng sau khi Đại hội XII của đảng cầm quyền tạm lắng “cơn binh lửa”. Kỳ họp 11 Quốc hội, dự kiến khai mạc vào ngày 21/3/2016, như một hồi còi báo hiệu chính trường Việt Nam xung vào trận mới.

Góc khuất phía sau tên tuổi danh hài Hoài Linh

Góc khuất phía sau tên tuổi danh hài Hoài Linh
Chỉ sau hơn một thập kỷ về nước hoạt động nghệ thuật, danh hài Việt kiều Hoài Linh đã thực sự chiếm lĩnh show biz Việt. Không chỉ phủ sóng dày đặc trên truyền hình, Hoài Linh còn được xem như một nhân vật có thế lực trong giới giải trí.  Hướng đến nhà thờ tổ chỉ là một góc độ tôn trọng nghề nghiệp mà thôi, còn một góc độ tôn trọng nghề nghiệp khác là ứng xử đàng hoàng với những giá trị nghệ thuật. Nhà thờ tổ sẽ không còn liêng thiêng gì, nếu Hoài Linh cứ tiếp tục dùng sức ảnh hưởng của mình để lăng-xê vô tội vạ những thứ “con nuôi” hay “em nuôi” vô thưởng vô phạt, làm lệch lạc chuẩn mực nghệ sĩ đích thực!.
Không ai có thể phủ nhận tâm huyết của Hoài Linh với sân khấu.Sự việc Hoài Linh xây dựng nhà thờ tổ trên đất nông nghiệp tại phường Long Phước, quận 9 – TPHCM bị đình chỉ thi công và bị xử phạt hành chính, khiến dư luận xôn xao với những bình xét khác nhau. Phía sau nhà thờ tổ, là nước mắt hay nụ cười của Hoài Linh?

Xóm Việt kiều lay lắt trên sông

Xóm Việt kiều lay lắt trên sông
TP - Chợ nổi Long Xuyên (An Giang) ngày đêm hoạt động rôm rả, cặp mé bờ là dãy bè lụp xụp, rách nát sống lay lắt trên sông. Đó chính là nơi sinh sống của gần 40 hộ gia đình với hơn trăm nhân khẩu Việt kiều hồi hương từ Campuchia về.
Xóm "Việt kiều" ở chợ nổi Long Xuyên.
Sau mấy chục năm mưu sinh ở Campuchia, những Việt kiều trở về quê nhà mong được an cư lạc nghiệp, nhưng, thực tế họ đang phải sống lay lắt trên sông. Họ khao khát một cuộc sống bình thường, được xã hội công nhận để con cháu được làm việc, học hành. Ước mơ giản dị đó dường như quá… xa vời.

Sài Gòn, đêm giữa âm dương

Hành trình thứ nhất: Sài Gòn, đêm giữa âm dương
10/03/2016 - LTS. Hẳn không ít bạn đọc Người Đô Thị bắt đầu thấy ghiền những câu văn dài dằng dặc mang đầy hình dung từ và chan chứa hoài niệm về một Sài Gòn đã qua của cây viết Trác Thúy Miêu. Từ số này, tác giả đưa chúng ta quay ngược thời gian trong cuộc hành trình qua các kỳ báo để khám phá lại một Sài Gòn ngỡ đã biết, đã quen nhưng thật ra chưa bao giờ tường tận, bằng giọng văn thủ thỉ như kể về mối tình đầu của mình...

Sài Gòn vốn dĩ không đứng yên.Ảnh: Thanh Tùng
Trong rất nhiều cuộc đàm luận về Sài Gòn, người ta vẫn luôn đặt ra cho tôi một câu hỏi: “Rồi tôi sẽ biết giới thiệu Sài Gòn với người ở xa đến như thế nào, một khi thương xá Tax, Eden, những ngôi cổ tự và cả những công viên bị xóa sổ?”

Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Người Việt ở nhóm cuối bảng về tính trung thực

Người Việt Nam ở nhóm cuối bảng về tính trung thực
Quyền lực được cho là thứ gây ra tham nhũng. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học phát hiện ra rằng những công dân sống ở các quốc gia có tỷ lệ tham nhũng lớn có xu hướng thiếu trung thực hơn. Vương quốc Anh là quốc gia có công dân trung thực nhất trong số các quốc gia tham gia nghiên cứu này. Tiếp sau đó là Thụy Điển, Đức, Lithuania và Italy. Những quốc gia xếp cuối bảng gồm có Tanzania, Ma-rốc, Trung Quốc và Việt Nam.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu này tiết lộ rằng tính trung thực của con người có xu hướng cao hơn ở những xã hội có tỷ lệ tham nhũng, trốn thuế, gian lận chính trị… thấp. Trong khi Áo, Hà Lan và Vương quốc Anh là những quốc gia xếp hạng cao về tính trung thực trong nghiên cứu này, thì Tanzania và Ma-rốc – những quốc gia có chất lượng các cơ quan thuộc Chính phủ được đánh giá là “thấp” – ghi điểm rất thấp về tính trung thực.

Trình nhân sự ứng cử CTN, Thủ tướng, CTQH

Không hiểu quy chế làm việc của thể chế nước ta thế nào mà Quốc hội chưa hết nhiệm kỳ cũ lại đùng đùng thay đổi tất cả các lãnh đạo cấp cao. Thông thường Quốc hội chỉ miễn nhiệm, cải tổ Chính phủ đương nhiệm nếu Chính phủ làm việc kém quá và phải có đề nghị của Chủ tịch nước hay trên 50% đại biểu Quốc hội. Đằng này tất cả 3 trụ cột đều được thay, vậy thì ai đề xuất thay ? Đảng (theo điều 4 Hiến pháp) ?
Trình nhân sự ứng cử Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, theo quy chế làm việc, tại hội nghị lần này, Bộ Chính trị trình TƯ quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội. Việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước là một trong những nội dung lớn được hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành TƯ Đảng khóa 12 xem xét.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Nguyên Trí
Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, ngay sau Đại hội 12 của Đảng, Bộ Chính trị đã tiến hành phân công một bước các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chuẩn bị và giới thiệu các ủy viên TƯ ứng cử ĐBQH khóa 14; đồng thời chỉ đạo các cấp ủy tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ.

Chỉ thị 15 là gì mà tướng công an cũng… bó tay?

Chỉ thị 15 là gì mà tướng công an cũng… bó tay?
Infonet 10-3-2016 - Điều đáng ngạc nhiên là, tất cả những bài đăng trên các báo đều nêu chỉ thị 15 trong ý trích lời phát biểu gan ruột của tướng Minh mà không cung cấp cho bạn đọc chỉ thị 15 là chỉ thị gì?
Tướng Phan Anh Minh. Nguồn: Infonet
Báo chí và mạng xã hội nóng rực bởi lời nói thật của thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015: “Tôi cũng xin lý giải thêm vì Ban Nội chính yêu cầu Công an TP giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”.

Phan Anh Minh: Tướng quân trong mê hồn trận

Phan Anh Minh: Tướng quân trong mê hồn trận
FB Hoàng Linh 9-3-2016 Thiếu tướng, PGĐ CATP Phan Anh Minh đã có một phát biểu để đời mà sức công phá như bom nguyên tử. Theo đó công an không phải khám phá ít tham nhũng mà không khám phá vụ nào vì không được phép làm, vì không được trinh sát đảng viên vì kết quả kê khai tài sản công an không được đụng đến, 50% các vụ buôn lậu, tham nhũng có yếu tố hải quan, tham nhũng tài chính có yếu tố lũng đoạn… tướng Phan Anh Minh đã chuẩn bị những mẻ lưới lớn, chỉ cần ông Đinh La Thăng đồng ý hàng loạt sự kiện chấn động sẽ diễn ra.
Rất bản chất và quá “chất”
Tướng Phan Anh Minh không phải là sĩ quan bàn giấy mà là sĩ quan hiện trường dày dạn kinh nghiệm đã từng cùng ê kíp an ninh điều tra đánh những vụ án siêu khủng liên quan đến cán bộ.

(424) Ảnh vui: Em cười rạng rỡ

Em cười rạng rỡ

Trúng độc chiêu, Liên Âu sắp tan rã?

Trúng độc chiêu, Liên Âu sắp tan rã?
Lữ Giang
Trong những năm gần đây, nước Anh đã tranh cãi khá nhiều về việc nước này có nên tách rời khỏi Liên Minh Âu Châu (European Union – EU) hay không và một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này sẽ được tổ chức vào năm 2017. Nhưng trên tạp chí Spectator của Anh ngày 30.1.2016, biên tập viên chính trị James Forsyth của tờ này nói rằng bằng cách này hay cách khác, EU sẽ chìm xuống sớm. Ông tiên đoán EU sẽ sụp đổ từ 10 đến 15 năm tới đây và nói với chính phủ Cameron rằng đừng tranh cãi nữa, cứ yên tâm bỏ phiếu cho Anh ở lại trong EU vì đàng nào thì EU cũng sắp sụp đổ.
Từ thủ đô Bucharest của Romania, Chủ tịch EU là ông Donald Tusk tuyên bố: “Nguy cơ đổ vỡ là có thật” và “Đây là thời khắc then chốt”.
Tiên đoán này có đúng hay không? Tại sao EU đã đi tới một tình trạng như vậy?
LIÊN MINH CHÂU ÂU VÀ MỸ
Hoa Kỳ với các cường quốc Châu Âu vốn là đồng minh chí cốt. Kể từ năm 1949, Hoa Kỳ và Châu Âu đã hình thành một tổ chức quân sự dưới quyền chỉ đạo của Hoa Kỳ để gìn giữ an ninh chung và khi cần có thể đối đầu với các biến cố, đó là Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization, gọi tắt là NATO). Nhưng kể từ năm 1992, khi Liên Minh Châu Âu được thành lập, Hoa Kỳ không còn mặn nồng với khối các quốc gia Châu Âu nữa mà chỉ chú tâm đến NATO. Tại sao?

"Chống lại tham nhũng có khi chúng tôi chết trước!"

Chống lại có khi chúng tôi chết trước!
Dân trí - Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016. Ô
ng Đạt chia sẻ “Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi chống lại có khi “chết' trước” (Vietnamnet ngày 5.3).
Phát biểu tại Hội nghị chống tham nhũng, ông Nguyễn Hồng Diện, quyền Chánh thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định “Không có trường hợp nào tặng quà, nhận quà tặng trái với quy định của pháp luật.”. Tuy nhiên ông Phạm Trọng Đạt cho rằng, người dân không công nhận điều này.

"Sách nhiễu như thế thì không Harvard nào vào VN"

"Sách nhiễu như thế thì không Harvard nào vào VN"
Tư Giang - (TBKTSG Online) - Đó là lời than thở của Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng khi nói về những thủ tục của Nghị định 73 đang gây cản trở các dự án đầu tư nước ngoài về giáo dục và đào tạo vào Việt Nam.
Học sinh trường quốc tế KinderWorld. Ảnh TL.
Báo cáo tại buổi họp của Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp ngày 8-3, ông Hoàng cho biết, Nghị định 73 cho giáo dục quy định các trường quốc tế chỉ được tuyển tối đa 20% học sinh Việt Nam (trường trung học phổ thông không quá 20%, trường tiểu học và trung học cơ sở không quá 10%) là “quá phi thực tế”. Thứ hai là quy trình thủ tục phải 4 bước là xem xét chủ trương, đầu tư, thành lập trường và đủ điều kiện là “cực kỳ sách nhiễu”.

Phụ nữ và văn chương

Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3
Phụ nữ và văn chương
Chuyên đề này, chúng tôi dành tặng những người phụ nữ mang trên mình nghiệp văn chương. Phụ nữ - chỉ riêng khái niệm ấy đã bao hàm đủ cả những yếu đuối, chênh vênh, những mong manh, nhọc nhằn cùng những thương yêu, nhạy cảm...
Các nhà văn nữ ở Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX.
Phụ nữ cầm bút thì dường như những điều ấy lại càng tràn đầy trong mỗi con người. Phụ nữ cầm bút, có mấy ai không đa đoan, trắc trở. Dường như cái sự viết, những đa đoan phận người đã đánh đắm họ trong bể dâu cuộc đời như một lẽ thường của đàn bà làm nghề viết.

Điều hành ngân sách “trên dây”: 2017 dây đứt ?

Việt Nam điều hành ngân sách “đi trên dây” – 2017 có thể đứt dây
HÀ NỘI - Những con số về cân đối thu chi ngân sách đang là điểm gây ra tranh luận tại Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội khi bàn về đầu tư công trung hạn và kế hoạch tài chính 5 năm (2016-2020). Hôm nay cơ quan thường trực Quốc Hội đang họp bàn đã đưa ra nhiều con số giả định trong bản kế hoạch ngân sách để lấy ý kiến, trước khi trình cho kỳ họp Quốc Hội vào cuối tháng Ba tới đây.

Bộ trưởng Tài Chánh Đinh Tiến Dũng: điều hành ngân sách theo kiểu "đi trên dây"..., "Đến năm 2017 mà đứt dây thì chúng ta chết”.

Quốc hội họp bàn nhân sự Nhà nước

Quốc hội họp bàn nhân sự Nhà nước
Dư luận đang bàn tán liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bàn giao trước tháng 5 hay không. Ông Dũng vẫn chủ trì các cuộc họp chính phủ hàng tháng, nhưng tần suất xuất hiện trước công chúng có giảm đi ít nhiều.
Quốc hội khóa XIII sẽ họp kỳ cuối cùng trước khi có bầu cử
Quốc hội Việt Nam sẽ "xem xét và quyết định về công tác nhân sự Nhà nước" từ ngày 4-16/4/2016 trong kỳ họp 11 khóa XIII. Kỳ họp 11 sẽ kéo dài từ 25/3 tới 16/4, trong đó nhân sự Nhà nước là một trong các chủ đề chính chiếm hơn một nửa thời lượng. Thông tin này càng làm dấy lên đồn đoán rằng có thể một số chức vụ chính trong Chính phủ sẽ được chuyển giao sớm trước thời hạn.

Đà Nẵng bảo vệ người bán dâm ra sao?

Đà Nẵng bảo vệ người bán dâm ra sao?
TP - Quyết định số 1010/QĐ-UBND cho phép tiếp nhận người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng tình dục vào cơ sở bảo trợ xã hội của UBND thành phố Đà Nẵng vừa có hiệu lực cách đây vài ngày. Đây được coi là chiếc “phao” cứu cánh, chăm sóc, bảo vệ người bán dâm đầu tiên trên cả nước. Xoay quanh vấn đề này, Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hùng Hiệp, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành phố Đà Nẵng.
Các cô gái mại dâm tại Đà Nẵng.
Thưa ông, căn cứ vào cơ sở nào để Đà Nẵng ra quyết định tiếp nhận người bán dâm vào cơ sở bảo trợ xã hội?

'Đơn giản tôi là thằng bán xe'

'Đơn giản tôi là thằng bán xe'
Nguyễn Hùng- Sau khi tố cáo Đài Truyền hình xâm phạm nội dung YouTube của mình, anh Bùi Minh Tuấn, chủ kênh Yamaha Trung Tá bị một số người lên Facebook gọi là "thằng bán xe". Nói chuyện với BBC, anh Tuấn nói: "Em khổ quá. Xin VTV hãy xin lỗi em đi. Cho em trở về là thằng bán xe." Hiện thì dân thường Bùi Minh Tuấn vẫn chỉ mong "ông lớn" VTV xin lỗi ở cấp cao. Anh muốn được trở lại làm "thằng bán xe" nhưng liệu ai sẽ cho anh trở lại?
Anh Bùi Minh Tuấn bị một số người gọi là "thằng bán xe" sau vụ việc
Điều anh Tuấn đòi hỏi là lãnh đạo cao cấp của VTV phải xin lỗi vì các cấp dưới đã từng xin lỗi nhưng nhiều vụ xâm phạm nội dung vẫn xảy ra sau đó. Nhưng chuyện một lãnh đạo cao cấp xin lỗi dân thường ở Việt Nam là chuyện hiếm xảy ra và vụ liên quan tới VTV sẽ là đề tài của thảo luận Trực tuyến thứ Năm tuần này.

“Và khi mẹ chết, con cũng không cần phải về…”

Người mẹ tập kết
Đây là truyện ngắn, không rõ tên tác giả. Thoạt đầu người đọc thấy đây là câu chuyện tình cảm giữa hai người phụ nữ: mẹ và con. Đọc hết chuyện, người ta không thể không nghĩ đến một vấn đề rộng lớn hơn: "hòa hợp, hòa giải". Trong phạm vi gia đình mà vẫn chưa "hòa hợp & hòa giải" được sau 30 năm chiến tranh thì trong phạm vi xã hội sẽ còn rất nhiều rào cảm để cùng bắt tay nhau.

Kết quả hình ảnh cho người mẹ
Tôi không khó khăn nhận ra mẹ khi bà vừa bước ra khỏi trạm kiểm soát an ninh phi trường. Một tay kéo chiếc valy nhỏ, một vai mang chiếc xách tay, mẹ thong dong như trôi theo dòng người. Dáng mẹ trông mảnh mai, thanh nhã, linh hoạt dù rằng đã ở cái tuổi tám mươi. Tóc đã bạc phơ.

"Kẻ phải xấu hổ thay cho bạn, đó là chính phủ VN"

Rất đúng: "Kẻ phải xấu hổ thay cho bạn, đó là chính phủ Việt Nam..."; "Đừng đổ lỗi cho chính những công dân muốn rời bỏ đất nước mà hãy tự suy ngẫm lại, chính phủ đã làm gì để họ phải ra đi?". Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo chóp bu dường như không có dây thần kinh xấu hổ; họ còn tự hào “Mình phải như thế nào người ta mới mời chứ!
Có nên xấu hổ khi mang quốc tịch Việt Nam?
"...Khi phải ra nước ngoài, cầm theo hộ chiếu Việt Nam, bạn đừng mặc cảm, đừng xấu hổ, bởi bạn đâu được quyền tự do lựa chọn quốc tịch của mình. Kẻ phải xấu hổ thay cho bạn, đó là chính phủ Việt Nam..."
Bạn tôi nói: “Bất công quá mày ạ. Chỗ tao làm, chỉ cần mang quốc tịch Mỹ hay châu Âu thì tự dưng lương tăng gấp 4-5 lần so với lương của dân Việt mình. Mà có phải bọn nó là dân Mỹ và Châu Âu gốc đâu, toàn sinh ra và lớn lên ở Việt Nam rồi sang đó du học, tìm đường lấy quốc tịch rồi về Việt Nam làm việc.” Tôi cũng đồng tình. Trước đây tôi có làm việc tại một công ty quốc doanh chuyên về bất động sản. Lúc đó có anh kiến trúc sư tên Hải, sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, du học ở Tây Ban Nha được vài năm rồi lấy vợ và nhập quốc tịch Tây Ban Nha. Sau đó về làm cho công ty quốc doanh, tự dưng lương được nâng lên chín ngàn đô Mỹ một tháng. Trong khi cùng vị trí như anh Hải, các kiến trúc sư Việt Nam chỉ hưởng mức lương 20 - 30 triệu đồng.

Nhục vì thành tích xuất khẩu lao động

Rất đồng tình với phát biểu của Bộ trưởng Vinh: “Xuất khẩu lao động là nỗi nhục của một dân tộc”. Tuy nhiên, cũng đồng tình với ý kiến của TS Hiếu: “Nếu không xuất khẩu, lao động sẽ phải làm gì?”. Rõ ràng khi người ta đã đẩy đất nước và người dân xuống đáy vực thẳm như hiện nay thì để thoát lên, đành phải chấp nhận giải pháp nhục nhã là "đi xuất khẩu lao động". Chỉ mong giai cấp thống trị nhận ra lỗi lầm của mình đối với đất nước, đối với người dân, để nhanh chóng đưa đất nước thoát khỏi nỗi nhục này. Lưu ý không nên so sánh di chuyển lao động giữa các nước với xuất khẩu lao động của nước ta như TS Hiếu nêu trong bài. Ở các nước khác, lao động di chuyển hai chiều để phát huy lợi thế so sánh của nhau, người lao động ở đâu cũng được tôn trọng vì đều có chất lượng, chỉ khác nhau về chuyên môn, ngành nghề nên cần trao đổi với nhau. Còn lao động của ta chỉ xuất mà không nhập, chất lượng và văn hóa đều thấp nên không được tôn trọng.
Nỗi xấu hổ xuất khẩu lao động: Đau xót thành tích làm thuê
Nếu xuất khẩu lao động vẫn được coi là giải pháp cứu cánh thì chắc chắn kịch bản “mua rẻ, bán rẻ” của lúa gạo sẽ lặp lại với lao động Việt. “Xuất khẩu lao động là nỗi nhục của một dân tộc” là phát biểu của Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh. Phát biểu trên không chỉ khiến bộ trưởng phải đau xót, mà còn là nỗi niềm đau xót của rất nhiều chuyên gia, nhà kinh tế học trong nước.
Ảnh minh họa
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đúng là không có gì đáng để tự hào và cũng không thể mãi bằng lòng mà coi xuất khẩu lao động là một chỉ số thành tích so sánh. Tuy nhiên, thay vì chỉ biết ngồi xấu hổ với nỗi nhục đó thì câu hỏi lớn hơn cần được trả lời là: “Nếu không xuất khẩu, lao động sẽ phải làm gì?”.

Di sản của 3X: Những nghìn tỉ thành sắt vụn

GS Trần Hữu Dũng đổi tên bài này thành: "Di sản của 3X: Những nhà máy nghìn tỉ có nguy cơ thành sắt vụn (TN 3-3-16)", tôi hết sức tán thành. Từ sau đổi mới 1986 đến hết thời cầm quyền của Thủ tướng Phan Văn Khải, lãnh đạo cấp cao, dù có mặt này mặt khác chưa tốt, nhưng đều cố gắng để đất nước phát triển; chỉ từ khi 3X lên nắm quyền, đất nước như đồ chơi trong tay ông ta, được tung hứng đến tan nát. Ông lại có một đệ tử đầu rỗng nhất mực trung thành, răm rắp nghe lệnh trong suốt 2 nhiệm kỳ, đó là ngài Bộ trưởng Bộ Công thương, chủ nhân của những nhà máy nghìn tỷ (nếu kể cả vinashin... thì tới hàng trăm nghìn tỷ). Không hiểu khi buộc phải nghỉ tay tung hứng, bị về hưu, có thời gian tĩnh tâm nhìn lại thực trạng đất nước như nồi nước lẩu, các ông có thấy ân hận, xót xa cho đất nước không ? có dám học tấm gương của cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun không ?
Những nhà máy nghìn tỉ có nguy cơ thành sắt vụn
Bộ GTVT đang 'cầu cứu' Bộ Công thương tìm đối tác trong ngành để chuyển nhượng hai nhà máy thép và điện với mức đầu tư gần 2.500 tỉ đồng từ thời Vinashin đã bỏ hoang nhiều năm qua.

Nhà máy điện Cái Lân hoang tàn - Ảnh: Ngân Hiếu
Nguội lạnh nhà máy cán thép
Trong số này, xót xa nhất là cụm công trình Nhà máy cán thép Cái Lân (gồm nhà máy thép và nhà máy điện) đầu tư dở dang với số tiền giải ngân đã lên đến 2.100 tỉ trên tổng mức hơn 2.430 tỉ đồng. Nhà máy cán nóng thép tấm 500.000 tấn/năm - hạt nhân của cụm công trình này hiện không khác một “ngôi nhà ma” với lau lách bao quanh um tùm. Những lốc máy hàng chục tấn nằm nguội lạnh dưới một lớp bụi dày.

Chồng Tây Hà Lan bán xúc xích vỉa hè Sài Gòn

Chồng Tây Hà Lan theo vợ bán xúc xích vỉa hè Sài Gòn
Chiếc quạt trên tay anh phe phẩy. Những cây xúc xích trên bếp than hồng chín đều bung lớn. Chị xẻ từng ổ bánh mì cho vào đó khi xà lách lúc cà chua và xịt lên tương ớt. Cây xúc xích nóng nổi anh vừa nướng xong được chị gắp cho vào ổ bánh mì sắp sẵn rồi kẹp lại cho vào hộp trao cho khách ...

Đầu bếp chính, anh Cliford Alexander Van Toor
Quán ven đường

Quán xúc xích Đức - Hamburger nằm trên một con đường tại quận 8 (TPHCM) đông khách. Đứng nướng xúc xích là một người đàn ông cao lớn, da trắng mắt xanh gốc Hà Lan. Chị người Việt bé nhỏ nhưng rất lanh lẹ - đứng cạnh anh - chế biến những ổ bánh khi có khách yêu cầu.

Thứ Tư, 9 tháng 3, 2016

Tản mạn về thiện nguyện

Tản mạn về thiện nguyện
Huỳnh Thục Vy - Hoạt động thiện nguyện ngày nay trở thành một trách nhiệm bình thường, hiển nhiên và không thể thiếu trong đời sống công dân ở một quốc gia dân chủ tự do. Ngược lại, ở các quốc gia độc tài và chậm tiến (......), thiện nguyện không những chưa được chú ý mà còn bị trấn áp dưới bàn tay sắt của chính quyền.
T/g Huỳnh Thục Vy
Ở một xã hội văn minh, một người chưa thể được đánh giá là một thành viên tốt của cộng đồng, một công dân có trách nhiệm đối với quốc gia và xã hội nếu chưa là một người làm thiện nguyện tích cực. Các công ty ở Hoa Kỳ, khi tuyển dụng nhân viên, rất chú tâm đến những hồ sơ xin việc của các cá nhân có lịch sử hoạt động thiện nguyện dày dặn và có đóng góp cụ thể, tích cực vào những thăng tiến cộng đồng.

Luật hóa mạng xã hội: Thừa nhận báo chí tư nhân?

Luật hóa mạng xã hội: Thừa nhận báo chí tư nhân?
Bất đồng quan điểm với Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam hôm 2/3/2016 xin ý kiến các đại biểu để đưa các trang thông tin điện tử tổng hợp và thông tin có tính chất báo chí trên mạng xã hội vào Dự thảo Luật báo chí. Đây là vấn đề từng gây nhiều tranh cãi vì luật hóa các loại hình thông tin vừa nêu là bước vào ranh giới mỏng manh của sự thừa nhận báo chí tư nhân.
Biểu tượng khổng lồ được tạo ra với hình ảnh của người dùng Facebook trên toàn thế giới đặt tại Trung tâm dữ liệu Thụy Điển hôm 7/11/2013. AFP photo

Chúng ta có cần một vị tướng thật thà?

Chúng ta có cần một vị tướng thật thà?
Ban Nội chính Thành ủy yêu cầu Công an thành phố giải trình vì sao án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện qua trinh sát ít. “Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác”
Tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM chiều qua vừa có những phát biểu thẳng ruột ngựa về công tác phòng chống tham nhũng. “Án tham nhũng vụ sau phát hiện càng lớn hơn vụ trước rất nhiều. Công tác phát hiện tham nhũng chậm, hệ quả là thu hồi rất thấp do đã bị tẩu tán…”.

Cái DŨNG của người viết Sử

Cái DŨNG của người viết Sử
Lời bàn: Ngày nay nếu có thể bịa đặt, xuyên tạc sự thật để làm vừa lòng bề trên hoặc chụp mũ, vu cáo cho hấp dẫn để lôi cuốn độc giả ngu dốt trên báo lá cải kiếm chút lợi thì cũng chẳng thiếu gì người sẵn sàng bán lương tâm. Ôi, “Những người muôn năm cũ, Hồn ở đâu bây giờ?” (Thơ Vũ Đình Liên)
Sử Thánh Tư Mã Thiên. Nguồn: Petrotimes
Vào thời Xuân Thu, sau khi tướng quốc nước Tề là Thôi Trữ giết vua Tề là Trang Công để thâu tóm quyền lực, bèn gọi quan Thái sử Bá đến ra lệnh:
– “Ông phải viết rằng Tiên Vương chết vì bị bệnh nặng.
Thái sử Bá nói:
– Lịch sử không thể ghi chép hồ đồ. Viết theo sự thật là bổn phận của Thái sử.

Các chỉ số đo độ dân chủ

Các chỉ số đo độ dân chủ
BY NTZUNG, ON MARCH 7TH, 2016
Trong thế giới ngày nay, người ta đã tạo ra rất nhiều thước đo để đánh giá chất lượng của mọi thứ, từ hạt gạo, chiếc xe, công trình khoa học, cho đến các chế độ chính trị. Không phải bất cứ nước nào tự nhận là dân chủ (ví dụ như Bắc Hàn) thì người ta tin rằng nó là nươc dân chủ, mà có các thước đo được các nhà nghiên cứu xây dựng trong nhiều năm qua nhằm đánh giá một cách khách quan độ dân chủ của từng nước. 
Trong đó phổ biến nhất có lẽ là Polity. Thước đo Polity được giáo sư Ted Robert Gurr lập ra tù cuối những năm 60, sau đó được các học trò và đồng nghiệp tiếp tục phát triển (hiện tại là phiên bản thứ 4, Polity IV). Nó được các nhà nghiên cứu chính trị dùng làm chuẩn, và được các tổ chức trên thế giới, trong đó có Cộng Đồng Châu Âu (xem: http://www.edac.eu/indicators_desc.cfm?v_id=63), sử dụng.

Sắc tức thị không, Không tức thị sắc

Sắc tức thị không, 
Không tức thị sắc.
Chỉ có thể đi cùng nhau một đoạn đường
Bạn thương yêu cha mẹ mình, hy vọng họ sống lâu trăm tuổi, nhưng trong 
lúc bạn đang rất hiếu thuận với cha mẹ mình, thì họ cũng sẽ rời xa trước mặt bạn, bạn cũng chỉ có thể đi cùng cha mẹ mình chỉ một đoạn đường mà thôi. 
Cũng vì chỉ có thể cùng đi với nhau một đoạn đường, n
ên bạn càng thêm quí trọng tiếc thương.