Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2015

Nói lái – nghệ thuật chơi chữ độc đáo

Nói lái – nghệ thuật chơi chữ độc đáo
Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp của con người. Có nhiều cách để giao tiếp. Có loại giao tiếp thông tín. Cũng có loại giao tiếp mang yếu tố nghệ thuật.
Trong giao tiếp nghệ thuật (ca hát, hò vè, đọc, ngâm thơ, kể chuyện,…) nói lái có những đặc trưng riêng biệt. Nó là sản phẩm trí tuệ, chứa nhiều hàm ý trong bộc lộ tư tưởng, tình cảm của con người. Chất liệu của nói lái là ngôn từ trong kho từ vựng dân tộc, nhưng được gia công theo nhiều phương thức trong đảo vần giữa phụ âm đầu, phần vần và thanh sắc của từ ngữ đó. Mỗi vùng quê Bắc - Trung - Nam đều có những phương thức đảo vần riêng biệt.

Từ chuyện Đỗ Hùng, nhớ về hai bạn nghề xuất sắc

Chữ tài liền với chữ tai (họa) một vần. "Không biết Hùng đã có sự chuẩn bị, tìm được miếng đất cằn cỗi nào như đất ở Ninh Thuận của anh Sánh để về vui thú điền viên chưa. Tất nhiên, những người không biết cười đùa, không biết hài hước, lấy đó làm cái cớ để trị người khác thì tôi cũng chả phục".
Từ chuyện Đỗ Hùng, nhớ về hai bạn nghề xuất sắc
Theo FB Nguyễn Thông Trong cuộc mưu sinh của mình, tôi đủ thứ thứ nghề, thượng vàng hạ cám đủ cả, nào dạy học (có học trò sau này là ủy viên trung ương), làm thuê cho công ty nước ngoài, coi kho, tổ chức nhân sự, làm báo… Nghề nào cũng có bạn nghề, mà người ta quen gọi là đồng nghiệp. Có những đồng nghiệp rất giỏi, mình so với họ chả là cái đinh gì.

Nhà báo Đỗ Hùng đi đưa tin thể thao.
Nói thế bởi có lý do. Hồi tôi bỏ dạy học bởi đồng lương giảng viên đại học không đủ sống, tôi xin nghỉ một cục rồi đi coi kho, chức thủ kho, cho một công ty của Hồng Kông. Thủ kho nhưng rất trong sạch, không tơ hào cái kim sợi chỉ (đúng nghĩa đen bởi kho của công ty may mặc) nhưng được cái lương do ông chủ Hồng Kông trả cao gấp 3 lần lương giảng viên.

Nhà báo Đỗ Hùng mất chức ‘vì bài về 2/9’

Nhà báo mất chức ‘vì bài về 2/9’
Tác giả: BBC tiếng Việt
Một nhân vật cấp lãnh đạo tại một tờ báo lớn của Việt Nam đã bị cách chức và thu hồi thẻ nhà báo. Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam ngày 4/9 loan báo thu hồi thẻ nhà báo của ông Đỗ Văn Hùng, thường được biết với tên Đỗ Hùng. Hôm 3/9, báo Thanh Niên đã miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Thư ký tòa soạn Báo điện tử Thanh Niên với ông Hùng.

Quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông không nêu nguyên do, nhưng giới nhà báo trong nước tin rằng nó xuất phát từ một đoạn ngắn trên Facebook cá nhân. Hôm 2/9, trong lúc Việt Nam đánh dấu 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh, ông Hùng đăng một đoạn trên Facebook nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giọng văn hài hước của ông Hùng sau đó bị một số người trên mạng lên án là giễu cợt Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xin lỗi em “trung tá”… Sơn Quỳnh

Xin lỗi em “trung tá”… Sơn Quỳnh
XIN LỖI EM….NGÀN LẦN XIN LỖI EM...
FB Lưu Trọng Văn - 
Gã kính nể em khi em đã khổ luyện nhiều tháng trời để trở thành cô lính đi đẹp nhất trong hàng quân… gái. Gã thích khi em nói với ba em một người cũng là lính rằng, ba ơi con sẽ quyết không làm ba hổ thẹn.
Em: Sơn Quỳnh. Em: Thiếu úy. Em: Xinh. 
Kẻ nào đã đeo lon trung tá lên cầu vai em vậy?
Nhưng…Nếu gã là ba của em thì gã sẽ cúi mặt xuống vì hổ thẹn đấy Sơn Quỳnh ơi, vì cô con gái cưng đáng yêu nhất của mình đã có thể rất vô tình, có thể rất ngây ngô bị biến thành kẻ dối trá, thành kẻ hám danh, hám chức tước khi không thẳng thừng bác bỏ cái quân hàm trung tá mà ai đó đã đưa cho mình để được là chính mình dù là binh nhì hay binh nhất.

Bạn thân của gã ăn mày

Bạn thân của gã ăn mày
Trên cây cầu thị trấn nọ có một người hành khất. Ông ta không biết đàn, hát, thậm chí chẳng viết ra nổi hoàn cảnh của mình lên giấy để được người qua đường thêm quan tâm. Mỗi ngày, ngồi xỗm dựa vào thành cầu, ông co ro rúc mặt giữa hai đầu gối, bên cạnh đôi chân gày gò để một cái bát mẻ cũ kỹ. May mà người qua lại chiếc cầu rất đông, thi thoảng cũng có người đem vài đồng bạc lẻ ném vào bát.
Đêm đến, người hành khất sẽ trở về nơi trú ngụ: một góc vườn rau bị bỏ hoang ở ngoại ô. Băng qua hàng rào xêu vẹo, bên trong dựng một mái che rách nát, qua đêm và tránh rét ở đây cũng đã được mấy năm.

Video nghĩa trang Hợp Thiện và nạn đói 1945

Nghĩa trang Hợp Thiện
Nấm mồ tập thể của người chết đói năm Ất Dậu

Dưới đây là phim tài liệu đặc biệt: Nạn đói khủng khiếp năm 1945

Lời ăn năn của công dân Nhật tại nghĩa trang Hợp Thiện

Lời ăn năn của công dân Nhật tại nghĩa trang Hợp Thiện
TP - Mồng một âm tháng bảy trời đã rả rích mưa báo hiệu cho một tiết Ngâu âm u của tháng cô hồn. Tiếp được cái meo của ông Đức Rùa (PGS Hà Đình Đức) đại ý, đã có nhiều thông tin về nghĩa trang Hợp Thiện rồi nhưng có cái này chưa thấy ở đâu viết cả…
Ông Hà Đình Đức tại Khu tưởng niệm…
Nghĩa trang Hợp Thiện là cách nói xưa về cái tên nghĩa trang cũ mênh mông thuở trước của Hà thành nay thuộc phường Vĩnh Tuy quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Những năm giữa bốn mươi của thế kỷ trước, hàng ngàn dân thường vô tội của nội thành, ngoại thành Hà Nội bỏ mạng trong những trận máy bay Nhật, Pháp oanh tạc. Họa đạn bom chưa dứt lại tiếp liền nạn đói khủng khiếp hậu quả của chính sách phát xít Nhật triệt hạ lúa hoa màu để trồng đay.

Những nấm mồ tập thể dần bị lãng quên

Những nấm mồ tập thể dần bị lãng quên
Dấu tích nạn đói Ất Dậu đến nay chỉ còn là bể xương người khổng lồ ở nghĩa trang Hợp Thiện giữa lòng thủ đô và những bãi tha ma Gò Lâu, Mả Quán... còn sót lại ở các vùng quê. Nạn đói lịch sử năm Ất Dậu / Nạn đói năm 45 trong ký ức người còn sống

Chiều đông, Hà Nội chìm trong cơn mưa phùn và đợt rét đậm kéo dài. Nghĩa trang Hợp Thiện nằm trong ngách sâu hun hút của ngõ 559, đường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng. Nếu không muốn bị lạc, người đi viếng phải hỏi thăm mấy lần, rồi gọi điện cho người quản trang theo số điện thoại ghi trên tấm bảng treo ngoài cổng. Năm 2013, nghĩa trang được tôn tạo, mở thêm một cổng từ phía đường Minh Khai. Khách vào nghĩa trang bằng cổng này phải đi nhờ qua bãi đỗ xe của một hãng taxi nên ít người biết đến.

Tư thế quái dị của Giang Trạch Dân tại lễ duyệt binh

Đây là cách xử lý của Trung Quốc với lãnh đạo thất thế. Bề ngoài coi như không có chuyện gì; tối đến thì trở về nơi quản thúc, thường là nhà riêng. Điều lạ lùng là Trung Quốc cấm người dân đứng hai bên đường xem duyệt binh. Xem toàn văn lê Duyệt binh của Trung Quốc ở đây: Video Trung Quốc duyệt binh 3-9-2015 ở Bắc Kinh / Video toàn bộ cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành Việt Nam.
Tư thế quái dị của Giang Trạch Dân tại lễ duyệt binh
Hôm qua ngày 3/9, Bắc Kinh lễ duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm chiến thắng chống phát xít Nhật tròn 70 năm, được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới. Rất nhanh sau đó hình ảnh với tư thế quái dị của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân tại Thiên an Môn nhanh chóng được lan truyền trên mạng.

Giang Trạch Dân được nhiều thông tin cho thấy là đã bị bắt giữ cũng xuất hiện, nhiều người cho rằng việc Giang Trạch Dân được phép xuất hiện trong lễ duyệt binh chỉ nhằm tránh những đồn đoán không hay trong nội bộ Đảng. Hình ảnh cho thấy Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình xem Giang Trạch Dân như kẻ xa lạ.

Người Việt ít quan tâm lịch sử nước mình’

Người Việt ít quan tâm lịch sử nước mình’
Một giáo sư Nhật nói dân chúng Nhật khó hình dung lịch sử Việt Nam trong khi người Việt dường như “ít quan tâm lịch sử nước mình”. Trả lời Nguyễn Hoàng của BBC tiếng Việt tại Nhật Bản, Giáo sư Ari Nakano từ Đại học Daito Bunka, chuyên nghiên cứu về chính trị và ngoại giao và nhân quyền Việt Nam, cũng nói rằng cần có nghiên cứu lịch sử một cách độc lập, tự do và có đủ thông tin khách quan hơn về những gì xảy ra tại Việt Nam giai đoạn quân đội Nhật chiếm đóng.

Một số sử gia Việt Nam muốn lập các công trình và tưởng niệm nạn đói 1945.
Vào ngày 07/08. Báo Asahi của Nhật có bài về Việt Nam và Nhật Bản trong bối cảnh từ khi Nhật chiếm đóng và những thập niên sau này trong đó có đề cập tới nạn đói năm Ất Dậu. Bài báo dẫn lời một người đàn ông 89 tuổi ở Thái Bình có trên dưới 20 thân nhân chết vì nạn đói năm 1945 mô tả điều ông gọi là lúc đó “căm tức Pháp và Nhật lắm’’. Tuy nhiên ông Trần Văn Vinh, người từng phải ăn cả cỏ và lá chuối để sống, nói rằng sự thù hận nay không còn.

“Việt nam không 'nghiêm túc về ngành du lịch'”

Sự thật đơn giản: “Việt nam không 'nghiêm túc về ngành du lịch'”
Bất kỳ quốc gia nào tính phí du khách 45 đô la một cái visa và bắt họ phải nộp đơn xin trước thì quốc gia ấy không nghiêm túc làm du lịch. Bất kỳ quốc gia nào cho phép du khách bị lừa gạt và làm phiền với mức độ như ở Việt nam, ngay cả ở sân bay thì họ không thật sự nghiêm túc làm du lịch. Bất kỳ quốc gia nào cho phép xây dựng các khu nghỉ mát ở bờ biển lớn mà không đi kèm theo việc phát triển các của hàng tiện ích, các quán rượu hay nhà hàng ngoài bãi biển (như Đà Nẵng) thì cũng không hoàn toàn nghiêm túc làm du lịch. Thái Lan hiểu được điều này. Thậm chí Campuchia cũng hiểu được. 
Về lý thuyết, Việt nam đáng ra phải là đối thủ đánh bại Thái lan, thế nhưng Việt nam lại đang phải cố hết sức để cho bằng Campuchia. Tại sao? Bởi vì du khách không cảm thấy được đón chào và được đối xử như một cơ hội duy nhất để kiếm tiền.

Bảo Đại trao kiếm giả cho 'cách mạng'?

Bảo Đại trao kiếm giả cho 'cách mạng'?
Mùa thu năm trước Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mang chuông sang gióng ở thủ đô Pháp. Tám mươi hiện vật được chọn lọc và trưng bày tại Bảo tàng Guimet ở thủ đô Paris. Triển lãm mang tên L’Envol du Dragon – Art royal du Vietnam' tức 'Thăng Long – Nghệ thuật Hoàng gia Việt Nam'.

Cây kiếm này được cho là 'bảo kiếm' được Vua Bảo Đại trao lại hôm 30/8/1945
Mang khoe nước người, muốn hóng cái khen, vơ tiếng nức nở nên đồ được cấp visa này không thể là loại tầm tầm. Nhiều thứ đẹp. Quảng cáo trang nhã. Song có một hiện vật trái khoáy. Đó là một thanh kiếm rỉ đặt trong một góc khuất tệ hại, vốn được cho là do Vua Bảo Đại trao lại cho Việt Minh vào một ngày cuối tháng Tám năm 1945.

Việt Nam: 70 năm vẫn lạc đường và đâu là lối thoát?

Việt Nam: 70 năm vẫn lạc đường và đâu là lối thoát?
Việt Nam vừa tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm giành được độc lập, với màn diễu bình tốn kém là điều khiến cho tầng lớp những người có hiểu biết tỏ ra thất vọng. Vì theo họ, màn "diễn binh" hoành tráng đó chỉ nhằm mục đích che đậy sự thất bại trong việc quản trị đất nước của ban lãnh đạo Đảng CSVN trong suốt 70 năm qua mà thôi.

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đang thụt lùi so với Hàn quốc khoảng 30-35 năm, Malaysia khoảng 25 năm, Thái Lan khoảng 20 năm....
Ý kiến nói trên dường như đi ngược lại quan điểm chính thống của nhà nước Việt nam, cũng như suy nghĩ của các tầng lớp những người (được cho là) kém hiểu biết, kể cả đa phần giới nhà giàu ở Việt nam hiện nay, khi cho rằng, trong nhiều chục năm gần đây kinh tế Việt nam đã phát triển rất mạnh mẽ. Bằng chứng không chỉ là hệ thống đường xá, cầu cống, nhà cửa... được xây dựng mới mọc lên như nấm gặp trời mưa; các khu chế xuất, khu công nghiệp mọc lên khắp mọi nơi; kể cả diện mạo nông thôn và đời sống của dân chúng đã có sự thay đổi lớn hơn so với trước kia v.v...

Người ta lớn bởi vì anh quỳ xuống...

Nhà báo Đỗ Hùng bị thu hồi thẻ chỉ vì…
Toàn bộ sự việc cho thấy rõ hơn một thực tế: Người ta lớn bởi vì anh quỳ xuống. Lâu nay, ngành tuyên giáo – gồm toàn những người không bao giờ viết nổi một bài báo ra hồn – lại ngang nhiên ngồi lên đầu báo chí, chỉ đạo từng tòa soạn, xử lý (nhà) báo này, trừng phạt (nhà) báo kia, là vì sao? Chính là vì các nhà báo đã quỳ xuống để đám tuyên giáo được ngồi nghễu nghện ở trên như thế.

Ngày 2/9, nhà báo Đỗ Hùng (tức facebooker Mít Tờ Đỗ“ – Phó Tổng Thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, phụ trách nội dung online – đăng tải một status “toàn dấu sắc”, nhan đề “Quốc khánh”, chơi chữ và có tính chất trào phúng:

'Cả nước làm không đủ cho doanh nghiệp nhà nước trả nợ'

Đọc bình luận ở dưới thấy hay: "trách nhiệm này có phải là do chính phủ không", "Khẳng định, nếu làm ăn bình thường doanh nghiệp nhà nước hầu hết lúc nào cũng có lãi vì được ưu tiên về chính sách cũng như nguồn lực (tài nguyên, đất đai, tiền vốn...) Nhưng rất tiếc rất nhiều DNNN làm ăn thua lỗ, vay nợ tứ tung... nhưng sếp doanh nghiệp thì giàu nứt đố đổ vách, doanh nghiệp càng vay được nhiều thì họ càng giàu lớn... Tại sao?"
'Cả nước làm cả năm không đủ cho doanh nghiệp nhà nước trả nợ'
"Tốc độ tăng về nợ của khối doanh nghiệp nhà nước năm 2011 so với năm 2006 là 2,2 lần và tăng bình quân hàng năm vào khoảng 16%. Tỷ lệ nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước từ năm 2006 đến nay cao hơn số GDP. Điều này có nghĩa cả nước làm trong cả năm cũng không đủ để doanh nghiệp nhà nước trả nợ trong suốt từ năm 2006 đến nay", CEO Đặng Đức Thành nhận định.
Nơi nào cũng sân bay, cảng biển, lãng phí vô cùng!
Ngày 27.8, Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2015 diễn ra tại Thanh Hóa. Đây là sự kiện thường niên do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức. Đóng góp tham luận tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm nay, CEO Đặng Đức Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC), Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã có bài tham luận xoay quanh chủ đề: "Để kinh tế Việt Nam hội nhập và phát triển bền vững".

Một xã hội ổn định với những khối ung thư tiềm ẩn

Một xã hội ổn định với những khối ung thư tiềm ẩn
Thực ra đây là sự im lặng trước cơn bão. Khi gặp những người nông dân ‘dốt chữ’ mới nghe họ nói, nghe họ phản ứng như thế nào về chính quyền, về đảng cộng sản, về cuộc sống hiện tại thì mới thấu được tình hình. Nên như tôi nói đây là sự yên lặng trước cơn bão. Chắc chắn sẽ bùng phát. Đã là một lò thuốc súng rồi thì vấn đề chỉ cần có một ngòi nổ. Theo tôi nghĩ phải có một phong trào, bắt đầu từ tự phát. Sự tự phát không làm được gì nhưng nó khích lệ tinh thần của một số con người, một số sự kiện mà khi có sự kiện xãy ra rồi thì với ‘điểm nóng’ đó vô tình những sự kiện trước đó khích lệ cho họ và sẽ có một ngòi nổ lớn.”

Chính quyền Hà Nội luôn cho rằng xã hội Việt Nam hiện đang rất ổn định, đặc biệt mỗi khi xảy ra những bất ổn ở những nước trong khu vực như đánh bom, biểu tình quần chúng… Thực chất có đúng thế không hay đang có rất nhiều mầm mống bất ổn trong nước?

Xã hội gì, ai dám làm người tốt?

Báo thegioimoi đặt cái tiêu đề hay: Xã hội gì... Xã hội rực rỡ nhất lịch sử dân tộc chứ còn xã hội nào khác được.
Xã hội gì, nhặt được vàng bị mất việc, ai dám làm người tốt?
Một nữ công nhân nhặt được vàng trong bãi rác, đem trình báo công an thì bị nhà máy xử lý rác Cà Mau sa thải. Câu chuyện của chị công nhân Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, tạm trú khóm 3, P.Tân Xuyên, TP.Cà Mau) vì nhặt được 5 lượng vàng trong khi đang phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau mà bị mất việc đang khiến mạng xã hội xôn xao.
Chị công nhân Lê Tuyết Mai và những lá đơn trình 
báo về việc nhặt được vàng. Ảnh: Báo Thanh niên
Cách đây 1 năm, chị Mai nhặt được 1 chiếc ví chứa đầy nhẫn, vòng với tổng cộng 5 lượng vàng khi đang phân loại rác. Chị đã thông báo cho mọi người biết về chiếc ví này, lãnh đạo nhà máy đến lập biên bản để giữ lại vàng. Chị Mai không đồng tình với cách xử lý này và đi trình báo công an để trả lại cho người bị mất. Sau 1 năm thông báo, công an Cà Mau không tìm được chủ nhân số vàng, và cuối cùng, Nhà máy xử lý rác thải quyết định xung số vàng vào công quỹ.

Ngủ nhiều lại mệt và mẹo ngủ 5 phút tương đương 6h

Ngủ nhiều lại mệt và mẹo ngủ 5 phút tương đương với 6h
90% người dân không biết cách ngủ như thế nào là tốt! Nên ngủ thế nào để khi thức dậy bạn thấy tràn đầy năng lượng? Bạn có biết, một người chỉ cần ngủ hai giờ là đủ? Nếu thế bạn sẽ thắc mắc tại sao mọi người vẫn cảm thấy rằng phải ngủ 7 hay 8 tiếng một ngày? Thực ra đó chỉ là thói quen nghỉ ngơi được dưỡng thành từ nhỏ. Chúng ta không cần thời gian ngủ quá nhiều!
Thực tế cho thấy 3 phút ngủ thực sự chất lượng vào buổi trưa là bạn có thể tính táo như vừa ngủ được 2 giờ ở thời điểm khác, đặc biệt là đối với những người thực hành thiền định trong các môn phái khí công. Xét về chất lượng giấc ngủ thì tại cung giờ Tý (23h đêm – 1h sáng), nếu bạn ngủ 5 phút là tương đương với 6h ngủ ở các giờ khác. Cung giờ 11h – 1h trưa cũng có hiệu quả tương tự. Như vậy, bạn nhất định nên ngủ vào giờ Tý. Cho dù bạn có việc phải thức khuya hoặc bị chứng mất ngủ thì bạn cũng nên cố gắng ngủ trong giờ đó, dù chỉ là 20 phút thì bạn cũng nhất định phải tự dỗ mình ngủ vào giờ đó.

Kỳ cục: UBND Hà Tĩnh mời uống bia hỏa tốc

Quá kỳ cục. lợi dụng một chủ trường hết sức đúng đắn của Đảng, UBND tỉnh trực tiếp cổ vũ cho 1 doanh nghiệp Bia. Chắc chắn vụ này UBND sẽ thu được một khoản tiền. Bù lại, môi trường cạnh tranh bình đẳng lành mạnh đã bị hủy hoại vì sự can thiệp hành chính phi lý của cơ quan nhà nước. Toàn bộ lãnh đạo tỉnh vận động dân trong tỉnh uống bia Sài Gòn thì bia Thanh Hóa, bia Nghệ An sẽ sống sao đây ?
UBND Hà Tĩnh mời uống bia hỏa tốc
Lăng Khắc Trọng - Sau vụ cấp cíu tai nạn bằng máy bay trực thăng là vụ đy nạp hồ sơ bằng xe cấp cíu 115, đến bí thư tỉnh ủy tặng tranh đẹp cho hội người mù... Và bây giờ là công văn uống bia có dấu "Hỏa tốc" !

Trung Quốc phải làm gì?

Trung Quốc phải làm gì?
Michael J. Boskin - Các nỗ lực táo bạo của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chận các biến động gần đây trong thị trường chứng khoán – mà động thái mới nhất là cấm bán non cổ phiếu và cấm các đại gia cổ phiếu bán – đã tác hại nghiêm trọng đến uy tín Trung Quốc. Nhưng thất bại trong chính sách của Trung Quốc tất phải đến và không có gì là bất ngờ. 
 
Ảnh: FinancialPost.com 
Giới hoạch định chính sách Trung Quốc không phải là giới đầu tiên có quản lý sai lầm trong thị trường tài chính, tiền tệ và thương mại. Ví dụ là chính phủ nhiều nước châu Âu cũng bị tổn thất nặng nề trong việc bảo vệ tiền tệ thất thoát trong những năm của thập niên 1990.

So với Mẽo, Gấu, Tầu - Quân y Vịt hiếu chiến quá!

Quân y là lực lượng nhân đạo. Khi đã đeo chữ thập đỏ trên người thì không được phép mang vũ khí. Nhưng duyệt binh ở ta, các cô mang vũ khí hiện đại như đội quân chiến đấu thường trực. Tại sao không nhìn xem quân y các nước tham gia duyệt binh thế nào mà học tập.

So với Mẽo, Gấu, Tầu - Quân y Vịt hiếu chiến quá!


Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

CON BẦN

CON BẦN
NHÃ CA - Trời mùa đông ở Huế, lạnh cắt da thịt mà con Mận phải dậy từ ba giờ sáng. Bà chủ là cái đồng hồ tốt nhất. Nếu có bữa nào Mận ngủ quên thì cứ đúng giờ bà chủ tỉnh dậy, gọi: "Con Bần dậy chưa, dậy, xắt chuối cho heo ăn."
Bần là tên cúng cơm của cha mẹ đặt cho. Nhưng Mận không hề biết cha mẹ mình là ai. Ông chủ nghe cái tên Bần, kỵ, sợ có cái nghèo trong nhà, nên mới sửa lại tên Mận. Bà chủ quen miệng, cứ gọi là con Bần. Tên Mận ngọt ngào thanh lịch đâu có hợp cho một con ở đợ.

"Nếu dự báo 70 ngàn rúp ăn 1USD cũng không ngoa"

S. Demura: Nếu dự báo 70 ngàn rúp ăn 1USD cũng không ngoa
Bản dịch của còm sỹ TamHmong
Lời giới thiệu. Stefan Demura là một nhân vật rất nổi tiếng trong giới tài chính và truyền thông Nga. Ông là một nhà kinh doanh sản phẩm tài chính và là một nhà phân tích tài chính độc lập. Ông còn rất nổi tiếng như một nhà tiên tri kinh tế “tận thế”.
Demura in Riga. Ảnh: Internet
Năm 2006 ở nước Nga tất cả đều phấn khích với tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng, bộ mặt các thành phố lớn thay đổi từng ngày. Giá bất động sản (BĐS) Moscow cao ngất ngưởng phá mọi kỷ lục. Tuyệt đại đa số các nhà kinh tế Nga có tên tuổi đều có những dự báo rất lạc quan về một thời kỳ phát triển “thần kỳ’’ của kinh tế Nga nói chung và BĐS Nga nói riêng.

Lương tối thiểu VN so với các nước trong khu vực

Lương tối thiểu Việt Nam so với các nước trong khu vực


“Cầu người” - bức ảnh chiến tranh quí hiếm

“Cầu người” - bức ảnh chiến tranh quí hiếm
TP - Một tình huống hy hữu trong chiến tranh đã đem đến bức ảnh đẹp, có một không hai. 40 năm sau, người chụp mới được gặp lại nhân vật của mình. Vợ chồng nhà báo sinh được hai con, không may các cháu bị di chứng chất độc da cam bố mẹ truyền lại, nên đã mất từ nhỏ. Căn hộ của họ trống vắng. Nhắc tới bức ảnh Cầu người, cả hai ông bà trở nên hồ hởi, phấn chấn. Thời chiến tranh ác liệt năm xưa, tuổi trẻ hăng hái năm xưa lại rộn ràng trở về- một trong những kỷ niệm chiến tranh đẹp nhất của họ.
Bức ảnh độc đáo “Cầu người” của phóng viên ảnh chiến trường Phạm Văn Thính.
Ông Phạm Văn Thính, nguyên phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), tác giả bức ảnh độc đáo Cầu người, kể: “Đấy là những ngày căng thẳng ở chiến khu D trong đợt tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. Trên đường hành quân từ mặt trận về căn cứ, trời âm u, mưa từng cơn xối xả như trút nước. Tới suối Nhum, tôi thấy dòng nước dâng cao. Bên này bờ suối thương binh tập kết khá đông. Không xuồng bè, không cầu cống, tiếng súng vẫn còn ở phía sau. Làm thế nào đưa được thương binh sang bên kia suối nhanh nhất về “cứ” để cứu chữa?

Khi người Sài Gòn 'hát với nhau' để 'tra tấn nhau'

Mình thích đoạn này vì y hệt quanh nhà mình bây giờ: "Sống trong lòng một đô thị có kiểu văn nghệ “âm thanh và cuồng nộ” hàng ngày hàng giờ mà ngạc nhiên chưa, khi ít ai phản ứng. Người biết điều chướng tai gai mắt không còn ai chăng? Xin thưa, vẫn còn đó các công dân biết mình đang bị xâm phạm nhưng phần đông không dám phản ứng, bởi ở Việt Nam không thiếu các vụ án mạng, nạn nhân bị đâm chết hoặc bị chém mang thương tật suốt đời chỉ vì lên tiếng phản đối chuyện hàng xóm mở nhạc ồn ào hay chê trách dân say xỉn hát và hét dở ẹt". Ngoài hàng xóm, còn cái loa phường, còn các anh chị bán hàng rong dùng loa Trung Quốc công suất hết cỡ đi qua đi lại trước nhà để rao hàng...
Khi người Sài Gòn 'hát với nhau' để 'tra tấn nhau' 
Trần Tiến Dũng/Người Việt SÀI GÒN (NV) - Tháng Bảy âm lịch là tháng ở Việt Nam rần rộ chuyện cúng cô hồn. Từ gia đình, hàng quán đến công ty xí nghiệp, cách cúng và phẩm vật cúng coi ra không khác đời xửa đời xưa cho lắm, trừ việc có thêm phần văn nghệ hát với nhau. Có nghĩa là dân nhậu đi đám hát với nhau để cho hương linh cô hồn vui vẻ, thành ra đám hát cúng cô hồn tạo ra vấn nạn tra tấn người nghe bằng ca khúc và các ca sĩ say xỉn.
Một tụ điểm karaoke ở Sài Gòn. Ngoài việc hát với nhau ở những nơi này, 
ngày nay người Sài Gòn thích hát ngay tại nhà. (Hình: Getty Images)
Ở một góc sân chung cư thuộc quận 11, cứ đúng hẹn tới tháng cô hồn là cơ sở cho thuê giàn giáo xây dựng lại tổ chức che rạp, thuê loa công suất lớn về tổ chức cúng, nhậu và hát. Hẳn nhiên số người đến nhậu cúng cô hồn gồm thầu lớn, thầu con, thợ... đủ lấp đầy 10 bàn nhậu và không phân biệt đàn bà hay đàn ông, tất cả họ đều trở thành ca sĩ khi ngất ngư men rượu bia.

Xác bé trai tị nạn 3 tuổi làm rúng động thế giới

Xác bé trai tị nạn 3 tuổi trôi vào biển Thổ Nhĩ Kỳ làm rúng động thế giới 
MUGLA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Hình ảnh bé Aylan, 3 tuổi, chết đuối cùng với bà mẹ và nhiều người khác khi tìm cách vượt biển qua Hy Lạp, trôi vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ được phát tán nhanh chóng và rộng rãi trên mạng truyền thông xã hội, tạo một áp lực lớn lên giới lãnh đạo Âu Châu về thái độ thờ ơ với dân tị nạn.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ lập biên bản trước khi mang xác của bé Aylan Kurdi, 3 tuổi, ra khỏi bãi biển nghỉ mát Bodrum. (Hình: AP/DHA) Galip, 5 tuổi, anh trai của bé Aylan, và bà mẹ Rehan, 35 tuổi, nằm trong số 12 người, bị thiệt mạng khi hai chiếc tàu tị nạn bị lật trong khi tìm cách tiến đến đảo Kos của Hy Lạp.

KHI DỐI LỪA LÀ ....SỰ THẬT

Tôi vẫn nói với mọi người không hiểu sao ở Việt Nam người ta thích nói dối. Có vô số chuyện vô thưởng vô phạt trong cuộc sống hàng ngày, nói thật có ảnh hưởng gì tới ai đâu, thế mà cũng vẫn nói dối. Kỳ lạ, cái nước mình nó thế.
KHI DỐI LỪA LÀ... SỰ THẬT
Dân Luận Hà Văn Thịnh: Đọc những bản tin về Lễ diễu binh nhân Kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh (tôi không xem TV), không thể tin ở mắt mình: Một sĩ quan Quân y, đeo quân hàm trung tá (trên ve áo), sinh năm 1993(!), ngực gắn đầy huân, huy chương các loại? Cái tức chỉ mới ở cấp độ… vừa vừa. Thế nhưng, đọc tiếp, thấy ông Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng, trả lời báo chí rằng, tuy là thiếu úy, nhưng theo quy điịnh, phải đeo hàm trung tá cho… thống nhất (Motthegioi.vn; 09:55, 3.9.2015) thì sự uất nghẹn lên đến tận cùng! Thì ra, để đảm bảo tính THỐNG NHẤT, DUY NHẤT, người ta có thể đạp đổ mọi giá trị?

Chưa bàn đến chuyện cộng đồng mạng đang xôn xao: Thiếu úy Quân y Phạm Trúc Sơn Quỳnh là… sinh viên trường Đại học Thương mại (vì chưa kiểm chứng được); chỉ xin luận về cái việc giả dối luôn được coi là sự thật, nó nguy hại và mang tính “truyền thống” khủng khiếp đến mức nào.

Thành tựu 70 năm: Ùn tắc đường dài hàng km

Ùn tắc dài hàng km, ôtô dàn kín lòng đường 
Zing.vn - Sáng 4/9, mưa và nhiều trường khai giảng sớm khiến hàng loạt tuyến đường ở Hà Nội kẹt cứng. Nhiều người mất cả tiếng vẫn không thể đi qua đoạn đường tắc.

8h, đường Nguyễn Xiển và Vành đai 3 trên cao ùn tắc vài km. Ảnh: Hoàng Anh.

Đường phía dưới tắc khiến đường trên cao cũng tắc theo vì phương tiện không thể xuống cầu cạn. Ôtô đỗ thành 6-7 hàng dàn kín mặt đường. Ảnh: Hoàng Anh.

Đi tìm (lại) linh hồn đô thị

Đi tìm (lại) linh hồn đô thị
Từ chỗ tự hào “thanh lịch như người Tràng An”, nay Hà Nội đang dự tính ban hành quy chế chống nói tục, chửi thề trong cơ quan nhà nước và không gian công cộng. Vì đâu nên nỗi?
Trong bài Báo động nạn “mất dạy” ở Hà Nội (10.6.2015), Báo Petro Times viết: “Tưởng chừng chỉ có những người ít học, chợ búa mới văng tục, chửi bậy. Nhưng hiện nay, “văn hóa chửi” ăn sâu cả vào giới tri thức, người nổi tiếng”. Blogger Hiệu Minh, một người Hà Nội, nhận xét: “Mấy tháng qua, có dịp đi qua nhiều vùng miền từ Bắc tới Nam, từ miền xuôi lên miền ngược, tôi có thể kết luận, người Hà Nội hay nói đúng hơn những người đang ở, đi lại trên đường, ăn uống sinh hoạt (ở Hà Nội), nói tục nhất nước”.

Nước Mỹ và những tượng đài do dân, vì dân

Nước Mỹ và những tượng đài do dân, vì dân
Nếu ai hỏi về tượng đài nước Mỹ, có thể nói ngắn gọn, nhà nước đóng góp rất ít, người dân tự nguyện đóng góp nhiều, vì chính họ mới là người đánh giá nhân vật nào khả kính mang lại giá trị chung khi họ "rút hầu bao". 

Đài tưởng niệm George Washington. Bút chì Washington. Ảnh: Hiệu Minh
Du khách tới thăm Washington DC cách hàng chục km đã nhìn thấy bút chì cao vút giữa trời xanh. Đó là đài tưởng niệm George Washington, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ (1732-1799), được mệnh danh "first in war, first in peace, and first in the hearts of his countrymen – đầu tiên tham chiến, đầu tiên mang lại hòa bình và đầu tiên được nằm trong tim dân tộc”.

Vì sao Việt Nam nghèo nhưng thích mua xe đắt?

Vì sao Việt Nam nghèo nhưng thích mua xe đắt?
Dù mức tiền chỉ có thể mua xe 400 triệu nhưng rất nhiều người cố vay mượn để mua xe 700-800 triệu. "Nghèo thì nghèo cũng phải cho thằng cu Tèo đi học", tâm lý cố gắng vươn lên của người Việt trong hoàn cảnh đói khổ trước đây là điều hết sức tuyệt vời. Nhưng dường như tâm lý này vẫn áp dụng đến ngày nay, trong việc mua sắm xe hơi, liệu có còn thực sự phù hợp?Việt Nam - thiên đường xe máy và 'vùng hẻo lánh' ôtô
Theo số liệu của VAMA, 10 mẫu xe bán chạy nhất nửa đầu 2015 tại Việt Nam thì chỉ có 2 mẫu xe cỡ nhỏ là Toyota Vios và Kia Morning. Trong hai mẫu xe này chỉ có Kia Morning có mức giá "có thể mơ ước" cho hầu hết mọi người ở tầng lớp trung lưu, còn Toyota Vios có giá tiệm cận tới phân khúc C, 600-700 triệu.

Lịch sử tiền tương tối thiểu tại Việt Nam

Lương tối thiểu tại Việt Nam
Lương tối thiểu là một mức lương thấp nhất theo quy định của Luật lao động do Quốc hội Việt Nam ban hành. Đó là số tiền trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong xã hội với điều kiện làm việc và cường độ lao động bình thường, lao động chưa qua đào tạo nghề. Số tiền đó đủ để người lao động tái sản xuất giản đơn sức lao động, đóng bảo hiểm tuổi già và nuôi con. 
Mức lương tối thiểu này được dùng làm cơ sở để tính các mức lương trong hệ thống thang lương, bảng lương, mức phụ cấp lương và thực hiện một số chế độ khác theo quy định của pháp luật. Từ ngày 1 tháng 7 năm 2013, mức lương tối thiểu là 1.150.000 đồng/tháng[1]

Lương tối thiểu & năng suất lao động

Đồng ý với phân tích lý thuyết của tác giả (giả định các số liệu của tác giả là chính xác). Có điều cần lưu ý: (i) Kiểu gì thì mức lương tối thiểu cũng phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu cho người lao động và gia đình họ, nếu không thì họ phải bỏ sức lao động đi kiếm thêm tiền nơi khác, ảnh hưởng tiêu cực tới chính năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; không doanh nghiệp nào muốn người lao động của mình đi làm ngoài là chính, làm ở doanh nghiệp là phụ; (ii) Tốc độ tăng lương tối thiểu phải thấp hơn tăng năng suất lao động là đúng; nhưng cần lưu ý do bản chất là nền kinh tế bị kìm nén nên từ xưa người lao động đã bị bần cùng hóa (để có tích lũy cao xây dựng chủ nghĩa xã hội) nên tốc độ tăng lương cần phải cao hơn để bù lại; (iii) Vấn đề không chỉ là tiền lương tối thiểu mà là cơ chế phân chia thu nhập của doanh nghiệp; nếu cứ bất công thế này (chủ doanh nghiệp và quan chức trong doanh nghiệp giàu sụ, chi tiêu bạt mạng trong khi người lao động được nhận tiền lương chết đói) thì người lao động nản lòng, không thể làm việc tốt được; (iv) Vai trò của ông nhà nước: Ông thu thuế quá nhiều, ông để bộ máy công chức tham nhũng quá nhiều, thì năng suất lao động làm sao cao được, lương tối thiểu làm sao tăng được ? Chưa bao giờ quan hệ phân phối thu nhập giữa bộ ba Nhà nước, Chủ doanh nghiệp và người lao động lại bất công như bây giờ. Nhà nước quá giầu (ngoài thu thuế cao còn vay ODA, bán tài nguyên...) nên chi tiêu thả phanh; chủ doanh nghiệp đều như đại gia, nhà lầu, siêu xe, siêu du thuyền, hạt xòan, đá quý nhập khẩu tràn lan về để khoe giầu; gái đẹp được ôm ấp đều trở thành tỷ phú, trong khi người lao động chán nản, bất mãn nhưng không làm gì được. Cái gọi là "tranh luận căng thẳng về tiền lương" thực chất là đóng kịch vì hai ông Tổng liên đoàn lao động và Phòng thương mại rút cục cũng chỉ là tay phải và tay trái của chính phủ, không phải của dân và của doanh nghiệp. Chúng được thành lập ra với nhiệm vụ giúp chính phủ đóng kịch.
Lương tối thiểu & năng suất lao động
Vũ Thành Tự Anh – Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright
(TBKTSG Online) - Chưa bao giờ tranh luận về lương tối thiểu vùng ở Việt Nam lại căng thẳng như lần này. Sau hai phiên họp bất thành của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đến thời điểm này (1/9/2015), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ - được coi là đại diện cho người lao động) vẫn giữ nguyên mức đề xuất tăng 16,8%, trong khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI - được coi là đại diện cho giới doanh nghiệp) vẫn bảo lưu mức tăng 10%.
Việc hai bên có ý kiến khác nhau và quyết tâm bảo vệ lợi ích mà mình đại diện là điều bình thường trong một nền kinh tế thị trường lành mạnh, và do vậy rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, để thảo luận có hiệu quả, các bên không nên bám chấp vào quan điểm có khi chủ quan của mình mà phải biết cân nhắc quan điểm của bên kia cũng như thực trạng của nền kinh tế.

Mô hình phát triển cho ai?

Mô hình phát triển cho ai?
Trần Ngọc Thơ (TBKTSG) - Câu chuyện mô hình phát triển của Việt Nam hiện nay là gì rất ít khi được Nhà nước bàn đến, bài viết dưới đây thử khái quát một số dòng chính nghiên cứu về thể chế kinh tế thị trường trên thế giới để tìm cách trả lời xem liệu chúng có tồn tại ở Việt Nam.
Chưa bao giờ giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân có sự bình đẳng, khi khu vực doanh nghiệp nhà nước được khẳng định giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. Ảnh: Uyên Viễn

Bộ Văn hóa quảng bá chợ nổi bằng hình ảnh... Thái Lan

Quảng bá chợ nổi Tiền Giang bằng hình ảnh... Thái Lan
TT - Cảm giác của người đọc thế nào khi những bài viết giới thiệu phong cảnh Việt Nam lại được minh họa bằng hình ảnh... Thái Lan? Ngạc nhiên là sai lầm này tồn tại ngay ở trang web của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

Hình ảnh thật của chợ nổi Cái Bè - Ảnh: Vinh Hiển

Hình ảnh chợ nổi của Thái Lan được dùng để minh họa
 cho chợ nổi Cái Bè trên trang web của Bộ VH-TT&DL
Nếu ai vào trang web www.vanhoa.gov.vn của Bộ VH-TT&DL, ở mục Sắc Việt sẽ thấy bài viết “Chợ nổi Cái Bè - điểm du lịch độc đáo của miền Tây Nam bộ”. Bài viết này được đưa lên từ ngày 20-8-2015, giới thiệu về chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang). Nhưng nhìn vào hình ảnh minh họa cho bài viết, người xem cứ ngờ ngợ.

Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Tập Cận Bình muốn quân đội nhỏ hơn và thông minh hơn

TQ cam kết cắt giảm quân số trong cuộc duyệt binh kỷ niệm Thế chiến II
Đoàn xe tăng Trung Quốc chạy ngang màn ảnh chiếu hình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo dõi cuộc duyệt binh kỷ niệm lần thứ 70 ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ II, ngày 3/9/2015. Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình loan báo các kế hoạch cắt giảm 300.000 binh sĩ thuộc quân lực lớn nhất thế giới, tại một cuộc duyệt binh khổng lồ để kỷ niệm chiến thắng Nhật Bản trong Thế chiến thứ Hai.
Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, một luồng xe tăng, phi đạn đạn đạo, máy bay không người lái và binh sĩ đã diễu hành trước một tập hợp các nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ và quân đội, mà ông Tập Cận Bình gọi là một cuộc biểu dương sự thành tâm cống hiến của Trung Quốc đối với hòa bình.

Họ nghĩ gì khi vào Lăng Bác

Họ nghĩ gì khi vào Lăng Bác
Từ khi có Lăng Bác Hồ, mỗi dịp người dân ở các địa phương về Hà Nội lần đầu tiên thường có kế hoạch viếng Lăng Bác. Trước mỗi lần có việc long trọng của đất nước thường có các đoàn quan chức cấp cao của Đảng Nguyễn Đình Cống - Họ nghĩ gì khi vào Lăng Bác
Từ khi có Lăng Bác Hồ, mỗi dịp người dân ở các địa phương về Hà Nội lần đầu tiên thường có kế hoạch viếng Lăng Bác. Trước mỗi lần có việc long trọng của đất nước thường có các đoàn quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước đến đặt vòng hoa và vào Lăng. Nhiều đoàn nước ngoài đến Việt Nam cũng được sắp xếp kế hoạch thăm Lăng. Theo tuyên truyền thì việc viếng Lăng là một nhu cầu tâm linh cấp thiết của hàng nhiều chục triệu dân Việt. Bạn có tin như vậy không, nếu không tin thì cứ đến quảng trường Ba Đình để chứng kiến cảnh các đoàn người xếp hàng vào Lăng từ ngày này qua ngày khác.

Đánh giá khả năng nhân dân tệ tham gia giỏ SDR

Đánh giá khả năng nhân dân tệ tham gia giỏ SDR
Dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cho thấy các ngân hàng trung ương đã nắm giữ gần 12 nghìn tỷ đô-la Mỹ (không tính vàng) vào cuối năm ngoái, với đồng đô-la Mỹ chiếm 62,9% tổng số dự trữ, đồng euro chiếm 22,2%, bảng Anh 3,8% và đồng yên 4%. Bốn đồng tiền thành phần của SDR chiếm tới 92,9% tổng dữ trự ngoại hối của các ngân hàng trung ương. Nói cách khác, nếu đồng nhân dân tệ hoặc bất kỳ đồng tiền nào khác tham gia vào câu lạc bộ, chỉ riêng nhu cầu từ các ngân hàng trung ương sẽ làm gia tăng nhu cầu đối với đồng tiền đó, làm cho nó trở nên dễ sử dụng và giao dịch hơn.
Những nhà ngân hàng và những trung tâm tài chính từ Hồng Kông đến Luân Đôn thèm thuồng hàng nghìn tỷ đô la trong các giao dịch mới, đến từ việc đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ đầy đủ. Nhưng khi nào điều đó sẽ xảy ra?

Ai là người hùng thực sự của nền kinh tế toàn cầu?

Ai là người hùng thực sự của nền kinh tế toàn cầu?
Những người hùng thực sự của nền kinh tế toàn cầu – những hình mẫu mà các nước khác nên học hỏi theo – là những quốc gia có nền kinh tế phát triển tương đối tốt trong khi chỉ duy trì tỉ lệ mất cân bằng cán cân tài khoản vãng lai ở mức thấp. Những nước như Áo, Canada, Philippine, Lesotho, và Uruguay không vay mượn quá mức hay duy trì một mô hình kinh tế theo chủ nghĩa trọng thương. Mô hình kinh tế của những nước này không có gì nổi trội và thường ít được chú ý đến. Nhưng nếu không có chúng thì nền kinh tế toàn cầu sẽ còn khó kiểm soát hơn cả bây giờ.
Những nhà hoạch định chính sách kinh tế ngày nay nếu muốn tìm kiếm mô hình thành công để học hỏi theo thì rõ ràng có rất nhiều lựa chọn. Được dẫn dắt bởi Trung Quốc, hàng loạt các nước mới nổi và đang phát triển đã ghi nhận tỉ lệ tăng trưởng cao kỷ lục trong thập niên vừa rồi, đặt ra tiền lệ để các nước khác đi theo. Dù nhìn chung các nền kinh tế phát triển cao đã và đang vận hành kém cỏi hơn nhiều, song cũng có những ngoại lệ nổi bật, ví dụ như Đức và Thụy Điển. Lãnh đạo các nước này thường nói: “Hãy làm như chúng tôi, và các bạn cũng sẽ phát triển”.

Dân chờ các quan tổng kết kinh phí đại lễ Quốc khánh

Sẽ tổng kết kinh phí tổ chức đại lễ Quốc khánh 2-9
(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết đại lễ Quốc khánh 2-9 được tổ chức với tinh thần hết sức tiết kiệm và sau dịp này sẽ có tổng kết và có thông tin về kinh phí tổ chức.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết sẽ 
tổng kết chi phí tổ chức đại lễ Quốc khánh 2-9
Tối 1-9, tại buổi họp báo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2015, trả lời câu hỏi của báo chí về tổng kinh phí tổ chức đại lễ 70 năm Quốc khánh 2-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biếtđại lễ Quốc khánh 2-9 bao gồm nhiều chương trình, trong đó có lễ diễu binh, diễu hành có nhiều ngành tham gia và đến nay chưa thể tổng kết được kinh phí.

Chả có gì bằng thật thà

Doanh nghiệp sản xuất hàng huy chương năm nay trúng mánh; nhưng trúng nhất vẫn là các quan chức đến đặt hàng.
Chả có gì bằng thật thà
Diễu binh cũng đã xong. Thời tiết tốt, đội hình đẹp, cán bộ phấn khởi. Chỉ có chút lăn tăn của dư luận về hình thức: sao lắm huân huy chương thế, chú lính trẻ măng cũng ngực đầy huân chương; sao lắm sĩ quan thế, cô bộ đội non choẹt cũng hàm trung tá? Một vị tướng đứng ra giải thích rằng quy định diễu binh nó vậy.

Trong bộ quân phục, các nữ quân nhân xinh đẹp, mạnh mẽ và duyên dáng khiến ai cũng phải ngoái nhìn
Đành rằng "binh bất yếm trá" (việc binh không ngại sự giả dối) nhưng giả dối trong việc "binh" này thì quả là không nên. Nó chỉ tạo sự màu mè không thật. Nó tôn vinh sự dối trá một cách công khai. Nó hạ thấp giá trị của các huân huy chương và hàm sĩ quan, những thứ mà người ta cần phải đổ mồ hôi, máu, thời gian cuộc đời, thậm chí cả sinh mạng của mình mới có được, thì nay bị xem như thứ đồ hàng mã.

Kỳ cục: Thiếu úy xinh đẹp được đề nghị tặng bằng khen

Mình thích bình luận của 1 bạn: Chả hiểu từ bao giờ ở cái đất nước này, những hành động bình thường, đương nhiên lại trở thành... phi thường để cần khen thưởng. CSGT không mãi lộ - khen thưởng. Bộ đội duyệt binh đúng hàng ngũ, tươi tỉnh - khen thưởng... Ô hay, ăn lương, hưởng quyền lợi hơn người thường, làm nghề đặc thù thì phải hoàn thành nhiệm vụ. Không thì nghỉ mẹ nó đi, cho dân làm cho, chả tốt hơn vạn lần. Kỳ cục là quan chức thích hình thức. Thiếu úy thì đeo quân hàm thiếu úy, sao lại nhảy phắt lên trung tá ? Thế giới nhìn vào thấy VN kỳ cục, nữ quân nhân 22 tuổi đã trung tá, thế thì 500 tướng có giá trị gì ? Các tướng tá thật nhìn thấy nghĩ gì ? Theo kinh nghiệm của, mình, tất cả những người tham gia diễu binh đều sẽ được tặng giấy khen. Phát cho tờ giấy lộn để lấy lòng đám sĩ tốt để sau này còn sử dụng chúng tiếp, đó là kinh nghiệm của giới lãnh đạo hiện nay. Thế nên huân huy chương, bằng khen được phát như bươm bướm vào mỗi dịp tổng kết.
Thiếu úy quân y xinh đẹp được đề nghị tặng bằng khen sau lễ diễu binh
Kết thúc nhiệm vụ diễu binh, theo bình xét của Khối nữ quân y, Sơn Quỳnh được đơn vị đề nghị Thủ trưởng Tổng cục Chính trị tặng bằng khen. Nằm trong đội hình diễu binh tại Quảng trường Ba Đình sáng 2-9, Khối nữ chiến sĩ quân y được khán giả xem truyền hình cả nước chú ý bởi những động tác điều lệnh nhanh, mạnh, dứt khoát, vừa toát lên vẻ hùng dũng của đội hình khối, vừa giữ nguyên vẻ duyên dáng, mềm mại của các cô gái trong “đội quân tóc dài”.
Sau khi tiến qua lễ đài, Khối nữ quân y được nhân dân các tuyến phố Thủ đô dành cho những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Những lời chúc “Quân y cố lên”, “Quân y tuyệt vời”… cứ theo sát các cô gái cho đến tận khi lên xe, tập kết trở lại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn. Vui nhất Khối có lẽ là Nữ khối trưởng, Thiếu úy, QNCN Phạm Trúc Sơn Quỳnh. 

'Gộp hết lễ hội của Úc cũng không bằng diễu binh VN'

Muốn bằng Việt Nam thì rất dễ; cứ thay thể chế dân chủ tự do của Úc, cứ thay cơ chế chi tiêu ngân sách là phải xin phép dân của Úc... bằng thể chế xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là xong.
Báo Australia: 'Gộp hết lễ hội lớn của Úc cũng không bằng diễu binh 2/9 ở Việt Nam'
(VTC News) - Các hãng tin, tờ báo lớn của nước ngoài như AFP, Channel News Asia, ABC News, DPA, đồng loạt đưa tin, đăng ảnh về cuộc diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam ngày 2/9. Kênh Channel News Asia (CNA) của Singapore đưa tin sáng 2/9, Việt Nam kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh với màn diễu binh, diễu hành hoành tráng ở Thủ đô Hà Nội, có sự tham gia của hàng ngàn binh lính và người dân mọi tầng lớp.
Hình ảnh trong lễ diễu binh, diễu hành trên trang NBC News
"Hơn 30.000 người tham gia lễ diễu binh và diễu hành ở Quảng trường Ba Đình, nơi cách đây 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam", CNA viết.

Video Trung Quốc duyệt binh 3-9-2015 ở Bắc Kinh

Bây giờ mới có thời gian xem (video) VN và Trung Quốc diễu binh, duyệt binh. Trung Quốc làm hoàn toàn khác VN, bác Tập chỉ đọc diễn văn có 3 phút; không có diễu hành của dân; không tuyên truyền dài dòng. Họ tường thuật từ trước khi bắt đầu chính thức, tường thuật chi tiết đón khách, đưa khách lên lễ đài. Lực lượng vũ trang rất hoành tráng; chọn toàn những người cùng chiều cao, kích cỡ; thể hiện đều tăm tắp... Có nhiều bài hát quen thuộc với người Việt, trong đó có bài bác Hồ của ta rất thích: Kết Đoàn (nghe từ lúc bắt từ 1:59:42'). Đưa lên để bạn nào thích thì xem:
Truyền hình duyệt binh 3-9-2015 ở Bắc Kinh
Trung Quốc - Catch up on China's most spectacular ever military parade only on CCTV English! This is China's V-Day commemoration celebration of the 70th Anniversary of China's victory in the Chinese People's War of Resistance against Japanese Aggression & the World Anti-Fascist War.

Video toàn bộ cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành 2/9/2015

Video toàn bộ cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành 2/9/2015

(TNO) Sáng 2.9, tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) diễn ra buổi diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Trước lễ mít tinh là phần chào cờ và bắn 21 phát đại bác từ khu vực Hoàng thành Thăng Long. Thành phần tham gia diễu binh, diễu hành thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân quân đội, công an, du kích, dân quân, tự vệ cùng các lực lượng quần chúng công nhân, nông dân, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ, các dân tộc..., với chủ đề “Phát huy sức mạnh dân tộc, quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc nhà nước VN XHCN”.

2/9: Cụ Vĩnh vừa được trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

2/9: CỤ VĨNH VỪA ĐƯỢC TRAO HUY HIỆU 75 NĂM TUỔI ĐẢNG
Đảng viên lão thành Nguyễn Trọng Vĩnh: Vài cảm nghĩ 
khi được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Nguyễn Đăng Quang - Buổi lễ trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho cụ Nguyễn Trọng Vĩnh được Quận ủy Đống Đa tổ chức tại nhà riêng của cụ vào sáng ngày 1/9/2015. Khi nhận huy hiệu, cụ phát biểu ngắn gọn như sau: “Tôi gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939. Những đảng viên cộng sản như tôi hồi đó là đối tượng khủng bố, ruồng bắt của Nhà nước thực dân Pháp. Tuổi Đảng của tôi năm nay là 76 chứ không phải là 75. Việc trao tặng này lẽ ra phải thực hiện từ năm ngoái chứ không phải để sang năm nay. Nhưng dù sao tôi cũng xin cám ơn các đồng chí, và qua các đồng chí cho tôi gửi lời cám ơn lãnh đạo Đảng cấp trên.”
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh chiều 1/9/2015. Ảnh: Lâm Khang

Gửi xe xem diễu binh: 100.000đ/xe máy, dân "khóc thét"

Chui đầu vào đấy xem bị chém đểu là đúng rồi; kêu gì nữa. Sống trong thời đại rực rỡ nhất của dân tộc thì phải hiểu rực rỡ phải đi kèm với "làm tiền" chứ. Thời đại quan tham, dân gian nên văn hóa là thế; nếu vẫn muốn sống ở đây thì nên vui vẻ mà chi tiền.
Gửi xe xem diễu binh: với giá 100.000 đồng/xe máy, dân "khóc thét"
Dân Việt - Ngày lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9, nhiều bãi gửi xe tự phát ở trung tâm Thủ đô Hà Nội đã tăng giá gấp 5 lần so với ngày thường. Dịch vụ cho thuê ghế ngồi cũng “hốt bạc” trong ngày này. Theo ghi nhận của phóng viên, tại phố Cửa Nam - Lê Duẩn, Nguyễn Khuyến có nhiều bãi gửi xe tự phát mọc lên ở ven đường. Chủ bãi gửi xe đã hét giá vé tăng lên 5 lần so với ngày thường.
Bãi gửi xe ở khu vực ngã tư Lê Duẩn - Cửa Nam 
“đội giá” lên 100.000 đồng/lần gửi xe máy.
Anh Nguyễn Quang Hải (36 tuổi), ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam lên Hà Nội chơi dịp lễ Quốc khánh 2.9. Buổi sáng anh cùng người thân đi xe máy ra phố Lê Duẩn gửi, sau đó xem đoàn diễu binh, diễu hành.  “Khi vào bãi gửi xe ở gần ngã tư Cửa Nam - Lê Duẩn, chủ bãi gửi xe thu của chúng tôi 100.000 đồng/xe máy. Tôi thắc mắc, chủ bãi xe nói là ngày lễ ở đâu cũng có giá vậy. Ngày thường tôi gửi xe cũng chỉ hết 5.000 đồng. Do gửi xe vào bãi rồi nên chúng tôi đành ngậm ngùi trả tiền”, anh Hải chia sẻ.