Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2015

Đặt tên gì cho sân bay Long Thành?

Đặt tên gì cho sân bay Long Thành?
Các báo Việt Nam nói sân bay Long Thành sẽ đạt cấp 4F (theo phân cấp của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO), nhưng không nói rõ Việt Nam sẽ xin đăng ký tên sân bay này theo mã IATA là gì. Cùng lúc, báo chí cũng nói chính phủ Việt Nam vẫn còn phải duy trì phi trường Tân Sơn Nhất, thậm chí mở rộng phần cảng hàng không quốc tế để đáp ứng nhu cầu tăng lên.

Mọi người đều nhớ kể từ sau khi chính quyền Việt Nam thống nhất đổi tên thành phố Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa, thành TP Hồ Chí Minh, mã của Tân Sơn Nhất vẫn được giữ và dùng đến ngày nay, là SGN.

Trẻ bị bỏ rơi và sự phân biệt đối xử ở Trung Quốc

Những đứa trẻ bị bỏ rơi và sự phân biệt đối xử trong kinh tế xã hội Trung Quốc
Bởi: Jenni Li, Epoch Times và Leo Timm, Epoch Times 26 Tháng Sáu , 2015
Trong đầu tháng này, Trung Quốc nhận được một hồi chuông báo động khi bốn trẻ em nông thôn ở độ tuổi từ 5- 14 đã uống thuốc trừ sâu tự tử. Chúng là những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi bởi họ ly thân và muốn thoát khỏi cuộc đời làm ruộng nghèo khó nơi miền Nam Trung Quốc để đi tìm việc trên thành phố.
Một cậu bé có bố mẹ là lao đông nhập cư, chụp ảnh bên chiếc xe đạp tại làng Zhuangshuzui, tỉnh Hồ Nam vào ngày 30 tháng 4 năm 2013. (Ed Jones/AFP/Getty Images)

Liệu Putin có thể sống sót?

Liệu Putin có thể sống sót?
Nhiều người cho rằng Vladimir Putin điều hành nước Nga như một kẻ độc tài, từng uy hiếp và loại trừ những kẻ chống đối, đồng thời tạo ra một mối đe dọa lớn đối với những nước xung quanh. Đó là một quan điểm hợp lý, nhưng có lẽ nó cần được suy xét lại trong hoàn cảnh những sự kiện gần đây.
Ukraine và nỗ lực để đảo ngược sự suy thoái của nước Nga
Trước hết hiển nhiên phải bắt đầu từ Ukraine. Đây là quốc gia có ý nghĩa chiến lược quan trọng, được Nga xem như một nước đệm để chống lại phương Tây, và là con đường vận chuyển năng lượng sang châu Âu – một yếu tố nền tảng của kinh tế Nga.

Gái Sài Gòn: Mời ôm, hôn miễn phí giữa phố

Nữ DJ Việt mời gọi 'phản cảm' miễn phí giữa phố
Long Nhất - Khoảng 10 giờ ngày 26/06, trên cung đường Đồng Khởi – Lê Thánh Tôn xuất hiện hình ảnh một cô gái cầm bảng hiệu vô cùng phản cảm giữa gốc ngã 4, chốt đèn giao thông, sự việc thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường.
Gần đây, trào lưu kisscam đang nở rộ trong giới trẻ, đặc biệt là các nữ nghệ sĩ của showbiz Việt. Hưởng ứng trào lưu này có thể kể đến như Bà Tưng, Cao Thùy Linh… Chạy theo trào lưu đó, nhiều hành động phản cảm do biến tướng từ kisscam cũng được ra đời gây ồn ào. Thì mới đây, tiếp tục có một trò lố lăng khác mà theo tìm hiểu từ nữ DJ Yuu – một nữ DJ nóng bỏng của làng nhạc sàn vừa thực hiện.

Gái Hà Nội: Mốt làm mẫu ảnh nude

Mốt làm mẫu ảnh nude ở Hà Nội
Trong những năm gần đây tại Hà Nội, chụp ảnh nude (ảnh khỏa thân) đã trở thành “mốt” với những cô gái trẻ. Hiện, trên các trang mạng, trang thông tin, diễn đàn nhiếp ảnh... ảnh nude xuất hiện với tần suất ngày một dày đặc và thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Không những tăng nhanh về số lượng người mẫu chụp nude mà các tay nhiếp ảnh nude cũng tăng lên.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên đang tác nghiệp tại
 một buổi chụp ảnh nude. Ảnh nhân vật cung cấp.
Trào lưu
Linh Trang (18 tuổi), một người mẫu nổi tiếng ở Hà Nội, tâm sự lý do đến với nghề mẫu nude rất ngẫu nhiên: “Mới đầu khi còn là học sinh THPT em đã làm ảnh mẫu cho một số ảnh viện áo cưới.

Đường sắt trên cao uốn lượn: Chuyên gia nói gì?

Đường sắt trên cao Hà Nội uốn lượn: Chuyên gia nói gì?
Hoàng Đan - Sau lý giải của Phó TGĐ BQL Dự án Đường sắt về tình trạng Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) uốn lượn, TS. Nguyễn Xuân Thủy, TS vật lý Nguyễn Văn Khải cũng đã có những phân tích về vấn đề này. BQL lý giải nguyên nhân đường sắt trên cao Hà Nội uốn lượn

Các nước cũng đã làm
Nhiều đoạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) có tình trạng mấp mô, uốn lượn mà bằng mắt thường có thể nhận biết được. Nơi thể hiện rõ nhất tình trạng trên là đoạn qua đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) và Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội).

Sao có thể đem tính mạng, của cải của dân ra đùa giỡn?

Đúng là khi đọc giải trình của ban quản lý đường sắt đô thị, mình cũng thấy khó hiểu và có mấy nhận xét sau. Một là "vận tốc thiết kế tối đa 80km/h, vận tốc bình quân khai thác 35km/h"; sao lại lãng phí vậy, thừa công suất tới hơn 100%. Vận tốc khai thác chỉ 35km/h thì cần gì phải thiết kế vận tốc tối đa tới 80km/h cho tốn kém. Hai là, "thiết kế với nguyên tắc vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc... để khi ra khỏi ga, đoàn tàu cần tăng tốc để đạt tốc độ vận hành thiết kế". Thực tế đoàn tàu có cần đạt tốc độ thiết kế đâu. Ba là, đã từng sống ở nước ngoài nhưng mình không chú ý lắm, dường như ở các nước khác họ không làm mấp mô uốn lượn như vậy vì bên cạnh yếu tố tiết kiệm năng lượng... còn có yếu tố an toàn và mỹ quan; khoảng cách giữa hai ga ngắn vậy thì làm lên xuống dốc làm gì. Họ chỉ làm xuống dốc, lên dốc khi phải chui xuống đất hoặc từ dưới đất chui lên, hoặc lúc cần vượt các cầu cạn. Tuy nhiên, xem lại cảnh đường sắt trên cao ở Thái Lan, dường như đúng là cũng được (người Nhật giúp) thiết kế với nguyên tắc vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc. Xem thêm: Xem hoạt động của Metro và Skytrains ở Bangkok
Sao có thể đem tính mạng, của cải của dân ra đùa giỡn?
Hạ Nam - Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, có lẽ, là công trình sẽ đi vào sách kỷ lục Việt Nam về sự… quái dị chưa từng có! Chỉ có 13km thôi mà đội vốn gần gấp đôi dự toán, đưa tổng vốn đầu tư lên đến 18.000 tỷ đồng, tính ra, mỗi mét đường chi phí hết 1,5 tỷ đồng.
Thế nhưng, mức độ quái dị vẫn chưa dừng lại khi đường làm gần xong, người ta mới thấy rằng con đường được… khủng khiếp hóa bởi những đoạn nhấp nhô, mà theo sự giải thích của một quan chức là để … tối ưu hóa trong vận hành.

Dịch xây “văn miếu”!

Dịch xây “văn miếu”!
Mới tháng 5, dư luận đã “hết hồn” vì văn miếu mọc lên ở Vĩnh Phúc, tuần rồi lại nghe tin một văn miếu khác cũng vừa mọc lên ở Hà Tĩnh (70 tỉ đồng). Liệu có còn những văn miếu nào nữa hay không? Vấn đề đặt ra, e rằng không chỉ ở vấn đề xây những cái miếu thờ... đó, mà là điều gì đã thôi thúc việc xây dựng nay đã là số nhiều đó.
Văn miếu Hà Tĩnh được xây dựng trên diện tích 1,67 hécta, 
hiện mới xây được một vài hạng mục nhỏ. Ảnh: Đức Hùng.
Trước hết, câu hỏi cần đặt ra là: liệu đây có phải là một “chiến dịch văn hóa” nào đó hay không? Khi sự xây văn miếu đã trở thành số nhiều, thì nhất định phải nhờ Bộ Văn hóa (Thể thao, Du lịch) giải thích cho dân chúng được rõ. Liệu có đang rộ lên một phong trào khôi phục một nếp văn hóa ngoại lai cho dù dưới lớp vỏ mà ai đó có thể chống chế rằng để “khuyến học”? Điều này càng là đòi hỏi cấp bách của công luận khi đồng tiền để xây dựng các công trình này đến từ tiền thuế của người dân.

Gần 10.000 người TQ kiện cựu TBT Giang Trạch Dân

Gần 10.000 người Trung Quốc đệ đơn kiện cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân
Những công dân Trung Quốc bị bức hại, thông qua các kênh tư pháp riêng của nhà nước, đang đưa đơn kiện, cáo buộc cựu bí thư Đảng cộng sản – ông Giang Trạch Dân, về tội ác chống lại nhân loại và diệt chủng. Ban đầu sự việc mới diễn ra nhỏ lẻ và giờ đây đã trở thành một làn sóng lớn.
Cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân tham gia ptham dự phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc toàn quốc lần thứ 18 của vào ngày 14 tháng 11 năm 2012 tại Bắc Kinh. (Feng Li/Getty Images)

Nga ‘ve vãn’ Việt Nam

Nga ‘ve vãn’ Việt Nam
Nga đang tìm cách thắt chặt liên minh với Việt Nam, nhất là về mặt kinh tế, trong khi bị Mỹ và châu Âu bỏ rơi vì sự dính líu của Moscow ở Ukraine, theo nhận định của giới quan sát. Điển hình là việc Việt Nam mới đây đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EEU) do Nga lãnh đạo mà quan chức trong nước nói rằng “có ý nghĩa chiến lược”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp với Chủ tịch 
Trương Tấn Sang nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2013.
Chính quyền Việt Nam nói rằng hiệp định này sẽ thúc đẩy “mạnh mẽ” quan hệ giữa Việt Nam và Nga và các nước khác.

Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015

Doanh nghiệp BĐS hưởng lợi nhờ sân bay Long Thành

Doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi nhờ sân bay Long Thành 
TTO - Sự xuất hiện của sân bay Long Thành đang giúp thị trường bất động sản Đồng Nai chuyển biến tích cực... Trong bán kinh dưới 40km đã có 15 doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết có dự án trong khu vực gần với sân bay Long Thành - Nguồn: FPTS


Trong tuần này, câu chuyện dự án sân bay Long Thành được thông qua “làm nóng” thị trường nhà đất Đồng Nai nên không ít nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán quan tâm vào các cổ phiếu doanh nghiệp có quỹ đất tại Đồng Nai (đặc biệt là gần sân bay).

Lý do VN không miễn thị thực visa cho công dân Mỹ?

Lý do Việt Nam không miễn thị thực visa cho công dân Mỹ?
Chính quyền Hà Nội vừa ban hành nghị định 46/NQ-CP thông báo miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam cho công dân 5 quốc gia Châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Ý, và Tây Ban Nha. Quyết định được đưa ra trong phiên họp định kỳ vào tháng Năm vừa qua nhằm giải quyết những khó khăn và hỗ trợ cho ngành du lịch Việt Nam.
Trong khi đó, tuy mối quan hệ bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được thiết lập đến nay là 20 năm và số lượng người Việt ở Mỹ về Việt Nam ngày một tăng trong những năm gần qua, thế nhưng Việt Nam vẫn chưa có quyết định miễn thị thực visa cho công dân của quốc gia này.

Những điều khiến bạn ngạc nhiên khi tới Mỹ

Những điều có thể khiến bạn ngạc nhiên khi tới Mỹ
1. Có 311 ngôn ngữ được sử dụng ở Mỹ: Mặc dù đất nước rộng lớn này rất đa dạng về mặt ngôn ngữ, song hầu hết mọi biển báo đều bằng tiếng Anh và ngôn ngữ chính thức cũng là tiếng Anh. Khi bạn đi từ vùng này đến vùng khác, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy ngữ điệu, cách phát âm có sự thay đổi, đặc biệt là phía bắc và phía nam.

Nước Mỹ rất đa dạng về ngôn ngữ.
2. Con người thân thiện: Đây là điều khách du lịch thường nhận xét về người Mỹ. Họ có thể thoải mái nói chuyện với bạn khi đang xếp hàng mua cà phê, hoặc trong siêu thị. Tuy nhiên, đừng bao giờ hỏi họ kiếm được bao nhiêu tiền hoặc cân nặng của họ thế nào.

Giàn khoan 981 quay trở lại biển Đông thăm dò dầu khí

Giàn khoan Hải Dương 981 chính thức quay trở lại biển Đông thăm dò dầu khí
Nguồn tin từ Cảnh sát biển Việt Nam xác nhận: Rạng sáng ngày 26/6, giàn khoan Hải Dương 981 đã quay trở lại biển Đông và sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí. Cục an toàn Hàng hải của Trung Quốc hôm qua ra thông báo: Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ quay trở lại biển Đông và tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tọa độ 17 độ 3, 75 phút kinh Đông; 109 độ 59,05 phút vĩ Bắc và thăm dò dầu khí tại đây từ 25/6-20/8.
Giàn khoan Hải Dương 981 chính thức quay trở lại Hoàng Sa khai thác dầu khí
Vị trí này thuộc vùng biển phía nam cửa vịnh Bắc Bộ và phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Đây là vùng biển cửa vịnh Bắc Bộ và phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cuộc sống gắn liền với súng đạn của dân Mỹ

Cuộc sống gắn liền với súng đạn của dân Mỹ
"Văn hóa súng đạn" đóng vai trò không thể thay thế trong xã hội Mỹ trong khi các nhà lập pháp coi sở hữu súng là quyền cơ bản của con người.

Theo thống kê mới nhất của Small Arms Survey (SAS), tổ chức chuyên nghiên cứu về thị trường vũ khí có trụ sở tại Thụy Sĩ, khoảng 90% dân số Mỹ sở hữu súng. Theo đó, gần như gia đình nào cũng có ít nhất một khẩu súng hợp pháp trong nhà. Các loại súng phong phú về chủng loại được bày bán bên trong những cửa hàng vũ khí trên khắp cả nước.

GIÁO SƯ ĂN XONG SAI MẸ RỬA CHÉN

GIÁO SƯ ĂN XONG SAI MẸ RỬA CHÉN
Bài học hiếu thảo từ vị giáo sư: 
“Mẹ, rửa chén đi nhé…”
Sau khi ăn xong bữa, Giáo sư cầm chén đưa cho người mẹ già 80 tuổi: “Mẹ, rửa chén đi nhé!”, câu nói tuy ngắn nhưng có phần cảm động… 

Xem hoạt động của Metro và Skytrains ở Bangkok

Metro and Skytrains in Bangkok, Thailand
Xem đường sắt trên cao của Bangkok và so sánh với Việt Nam

The Bangkok Mass Transit System, commonly known as the BTS Skytrain is an elevated rapid transit system in Bangkok, Thailand. It is operated by Bangkok Mass Transit System Public Company Limited (BTSC) under a concession granted by the Bangkok Metropolitan Administration (BMA)

Lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn

Ban Quản lý dự án đường sắt lý giải vì sao đường sắt đô thị uốn lượn 
Châu Như Quỳnh - Dân trí “Để đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng” – BQL dự án đường sắt trả lời bài báo “Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông uốn lượn mấp mô?” đăng trên Dân trí. Tại sao đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông uốn lượn mấp mô?

Hiện tượng uốn lượn mấp mô của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông khiến người dân băn khoăn. (Ảnh: Hữu Nghị)

Ăn, ăn… lấy cái cục c. gì mà ăn!

Ăn, ăn… lấy cái cục c. gì mà ăn!
Từ những ngày đầu năm (Tết Nguyên Đán) đến nay, các phương tiện thông tin trong và ngoài nước xuất hiện khá nhiều hình ảnh đời sống xa hoa, vương giả của những quan chức Việt Nam hiện tại cũng như sự giàu có của gia đình, họ hàng của họ. Và đương nhiên bản thân các quan chức và cựu quan chức này đang sống trên đất Hà Nội, dòng họ, bà con của họ thì sống rải rác khắp nơi từ Bắc chí Nam. Nhưng cách Hà Nội không xa, chưa đầy hai trăm cây số đường bộ và năm chục cây số đường chim bay, có những cuộc đời hết sức khủng khiếp, sự nghèo khổ của họ được xếp vào hàng vĩ đại của thế giới.
Từ Ninh Bình đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận… cho đến Tây Nguyên, miền Đông Đất Đỏ, Mũi Cà Mau hay Móng Cái… Đi đâu cũng gặp những cảnh đời nghèo đến mức khó mà tin được!

Những kiểu sợ Vợ

Những kiểu sợ Vợ
Tác Giả: Người Phương Nam 
Bệnh sợ vợ không biết có phải là một hidden desease (bệnh ngầm) chung ở đa số nam nhi đại trượng phu hay không hay là một bệnh bẩm sinh sẵn có từ khi chào đời bởi vì ngay chính bản thân họ, họ không thể nào tự phát giác ra được mà chỉ có người ngòai mới nhận thấy thôi, còn riêng đối với họ thì đó là normal đương nhiên phải vậy, vợ không sợ chớ sợ cái gì, đầu óc họ dường như đã mụ mị, đã bị trúng tà hay bị mê hoặc bằng một thứ bùa mê tự chế của các bà vợ yêu quý nhưng đầy phù phép khiến họ có ảo tưởng là họ yêu vợ, chìu vợ chớ chẳng hề có chuyện sợ ở đây .
Ai dám nói rằng ta sợ vợ
Chỉ ga-lant mắc mớ chi ai
Bởi muốn cho êm ấm trong ngòai
Yêu chiều vợ phải đâu sợ vợ

Bài học từ Nho giáo cho các ông bố thời hiện đại

Bài học từ Nho giáo cho các ông bố thời hiện đại
Cuộc sống hiện đại đã đặt các ông bố vào tình huống thực sự khó khăn. Với tỷ lệ 50% các cuộc ly hôn do lựa chọn theo đuổi sự nghiệp, nó cho thấy dường như các ông bố hiện đại không có cơ hội làm tròn đúng trọng trách của người cha.
(imtmphoto/iStock)
Và có vẻ như cộng đồng dành nhiều tình yêu cho những bà mẹ hơn: Từ năm 2004, theo thống kê của Quỹ bán lẻ quốc gia Mỹ, doanh thu trong Ngày lễ của cha thường xuyên ít hơn chi tiêu trong Ngày lễ của mẹ khoảng hai lần.

Con gái Hà Nội: Chửi bậy nhưng không mất dạy!

Con gái Hà Nội: Chửi bậy nhưng không mất dạy!
 Mình chẳng thấy gì sai khi nói tục cả, ngồi chém gió với bạn bè thân thiết mà cứ bạn bạn tớ tớ nghe sến và giả tạo bỏ xừ. Xưng hô mày - tao, nói đệm, nói tục thấy thoải mái và thật. Con gái Hà Nội rất xinh nhưng… nói tục quá!
Mình chúa ghét những người hay soi, ngồi nghe lén người ta nói chuyện rồi đi phê phán tụi này nói tục, chửi bậy quá. Nếu thấy không vừa tai thì đừng nghe nữa, ai bảo cứ chú ý, cứ vểnh tai lên nghe chúng nó đang nói gì. Những người bạn thân thiết ngồi với nhau, thoải mái bày tỏ quan điểm cũng là sai hay sao?

Không gì có thể ngăn cơn “sóng thần” Thoái đảng

Không gì có thể ngăn cơn “sóng thần” Thoái đảng
Năm 1988, tại Warsawa, Đức Giáo Hoàng John Paul II (người gốc Ba Lan) đã nói: “Hãy để cho trí tuệ của Ngài (Chúa) đi xuống đây và thay đổi bộ mặt của trái đất này, của đất nước này!” “Khi những lời này được thốt ra không ai tin vào sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản”, Walesa nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông nói thêm, trong tổng thể của mọi sự, không gì có thể ngăn chặn tham vọng của nhân dân về tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Chỉ một năm sau bài phát biểu của Đức Giáo Hoàng John Paul II, chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan đã bắt đầu sụp đổ.
Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa tham dự giải thưởng “Walesa: Người đàn ông của hy vọng” Trong Liên hoan phim quốc tế lần thứ 70 tại Venice Palazzo del Cinema ở Venice, Italy, vào ngày 5 tháng 9 năm 2013. Walesa mới đây đã gửi thư ủng hộ phong trào Thoái đảng nhằm chấm dứt chủ nghĩa cộng sản ở Trung Quốc. (Andreas Rentz / Getty Images)

Thuế phí ôtô: Không ở đâu như Việt Nam

Thuế phí ôtô: Không ở đâu như Việt Nam
Không ở đâu trên thế giới này, người tiêu dùng lại phải đóng nhiều loại thuế và phí đến thế khi mua và sử dụng một chiếc ôtô như ở Việt Nam. Điều này khiến giá xe ở một nước đang phát triển như nước ta cao gấp 2,5 lần so với một nước phát triển và có thu nhập bình quân đầu người cao như Mỹ. Cũng vì thế, việc sở hữu và lăn bánh xe ô tô trên đường Việt Nam hầu như chỉ dành cho những người có thu nhập cao, còn đối với đại đa số người dân, đó có lẽ mãi chỉ là “giấc mộng”.
Đừng mơ ô tô giá rẻ
Ô tô Việt “một cổ chín mười tròng”
Câu nói “một cổ chín mười tròng” miêu tả rất đúng về tình trạng thuế, phí đối mà chủ xe ô tô Việt Nam đang phải gánh. Nhìn danh sách dài các loại thuế, phí bên dưới đây, nhiều người sẽ phải lắc đầu ngán ngẩm.

Việt - Mỹ: Tương lai “không điều gì là không thể”

Việt - Mỹ: Tương lai “không điều gì là không thể”
Chỉ riêng việc Tổng thống Mỹ lần đầu tiên mời và đón tiếp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng chính trị của một quốc gia, ở mức cao nhất cho thấy quan hệ Việt-Mỹ đã tiến triển nhanh chóng ra sao sau 20 năm bình thường hóa. Tuần Việt Nam tiếp tục giới thiệu bài viết phần 2 của TS Hoàng Anh Tuấn trong loạt bài 20 năm quan hệ Việt-Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ
Barack Obama có cuộc gặp bên lề EAS. Ảnh: Getty images
Sự kiện đó còn cho thấy “lòng tin chiến lược” ở khu vực CA-TBD không chỉ là câu chuyện quan hệ giữa các nước lớn, mà cần và có thể dẫn dắt bởi quan hệ giữa nước lớn với nước nhỏ.

Chia bánh

Chia bánh
TP - Một người bạn của tôi chủ trương: sống trong tập thể thì người ta nên xử sự giống như khi chia bánh. Một cái bánh ga tô đặt trên mặt bàn. Một người nhận nhiệm vụ cắt bánh. Một toán người đứng chờ lấy phần. Ông bạn tôi bao giờ cũng lấy phần cuối cùng – hãy để mọi người lấy trước và chọn trước. Miếng cuối cùng có thể hơi nhỏ hơn một tí – nào ai có bàn tay cắt bánh chính xác bao giờ.
Minh họa: Kim Duẩn

Miếng cuối cùng có thể sứt sẹo một tí – sau khi đã va chạm với những miếng khác. Miếng cuối cùng có thể ít kem, ít sôcôla, ít nhân hoa quả – không một cái bánh nào đều đặn toàn phần. Tóm lại là người lấy phần sau cùng bao giờ cũng chịu thiệt hơn người khác. Nhưng hãy nhường phần hơn cho người khác. Hãy nhận phần kém về mình.

(3) Hoa Kỳ và vấn đề từ bỏ đồng minh

Hoa Kỳ và vấn đề từ bỏ đồng minh
Cuộc chiến Việt NamBernard Fall nhận định ĐBP đóng vai trò chiến lược quan trọng đối với Hoa Kỳ, nó cũng là thời điểm Quân đội CSVN thành hình để trở thành lực lượng CS tại ĐNÁ. Sau này tình thế đã khiên Mỹ phải can thiệp vào miền nam VN những năm 1965, 1966…mà họ đã tránh hồi 1954, già néo thì đứt giây.
Hậu quả mà Mỹ đã phải gánh chịu vì tránh can thiệp ĐBP mà họ sợ sa lầy năm 1954 để rồi sau đó mười năm phải đối đầu một cuộc chiến khác đẫm máu hơn (29).

(2) Hoa Kỳ và vấn đề từ bỏ đồng minh

Hoa Kỳ và vấn đề từ bỏ đồng minh
Chiến dịch cứu nguy Điện Biên Phủ năm 1954 - Giữa năm 1950 Bắc Triều Tiên được Nga Sô, Trung Cộng yểm trợ vượt vĩ tuyến 38 xâm lược Nam Triều Tiên. Sô Viết đã chiếm được Đông Âu, Trung Hoa, đã có bom nguyên tử tháng 8-1949 nhờ đánh cắp tài liệu, bây giờ Nga không ngán Mỹ, công khai đương đầu với Mỹ. Cuộc chiến bùng nổ, Tổng thống Truman đưa quân vào nam Triều Tiên can thiệp dưới danh nghĩa Liên Hiệp Quốc. Mỹ lại tuyên bố bảo vệ Đài Loan vì nay đã thấy rõ mối đe dọa bành trướng của Nga, Trung Cộng, cương quyết không nhường đất cho CS.
Đài Loan thoát chết, Mỹ bảo vệ hòn đảo này để phòng thủ cho chính họ. Vừa chiếm trọn nước Tầu, đuổi Tưởng ra Đài Loan, Trung Cộng đã trực tiếp, gián tiếp gây chiến tại Triều Tiên và Đông Dương. Cuộc chiến tranh Đông Dương giữa Pháp và Việt Minh từ ngày Toàn quốc kháng chiến 19-12-1946 đến nay đã được 4 năm

(1) Hoa Kỳ và vấn đề từ bỏ đồng minh

Đây là tài liệu dịch của Phương Tây nên có những từ ngữ không phù hợp với cách diễn đạt, quan niệm của người Việt; xin bạn đọc lưu ý bỏ qua những khác nhau như vậy, tập trung vào nội dung của các sự kiện.
Hoa Kỳ và vấn đề từ bỏ đồng minh
Thời Đệ nhị thế chiến - Thế chiến Thứ hai bùng nổ năm 1939, Hoa kỳ trung lập đứng ngoài cuộc giao tranh mà họ cho là không liên hệ, đây gọi là chủ trương biệt lập Isolationism. Mặc dù đứng ngoài vòng chiến để được yên thân nhưng vẫn bị giáng một đòn nặng sáng ngày 7-12-1941 khi hạm đội lớn của Nhật tấn công Trân Châu Cảng, căn cứ Hải quân Mỹ tại Hawaii. Khi bắt đầu cuộc Thế chiến, nước Nhật có 10 hàng không mẫu hạm được coi là lớn và tối tân nhất thời đó.
Trận đánh đã gây kinh hoàng cho cả nước Mỹ, gây thiệt hại nặng, khoàng 20 tầu chiến bị chìm hoặc hư hại, 188 máy bay bị hủy hoại 2,400 thủy thủ, phi công bị giết.

Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

“Đ.M đã trở thành ngôn ngữ phổ biến rồi không?”.

Con gái Hà Nội rất xinh nhưng… nói tục quá!
Đến khi đưa hắn ra sân bay, lúc chào nhau lên máy bay rồi, hắn vẫn bảo “Đ.M ở Việt Nam có phải đã trở thành ngôn ngữ phổ biến rồi không?”. Chắc có lẽ hắn vừa nghe được tiếng chửi của ông taxi ở trước sảnh. Quả thực, trong tất cả những địa điểm tôi dẫn ông bạn Úc đi tham quan, ở đâu cũng thấy người ta văng tục. 

Ảnh minh họa.
Sau hai tuần thăm thú Hà Nội, ấn tượng để lại cho anh bạn người Úc của tôi không phải là phở Bát Đàn, bún chả Hàng Mành, không phải Văn Miếu, Hồ Gươm, mà là chuyện nói tục, chửi bậy ở mọi lúc mọi nơi của người Hà Nội.

Hóa đơn ăn chơi 1 đêm 'choáng váng' của người đẹp Việt

Hóa đơn ăn chơi 1 đêm 'choáng váng' của người đẹp Việt
Mới đây, người đẹp từng bị phạt vì thi chui Huỳnh Thúy Anh đã khoe trên trang cá nhân hóa đơn ăn chơi 1 đêm của cô tại quán bar khiến người hâm mộ choáng váng. Mới đây nhất, tối 22/6, Huỳnh Thuý Anh tiếp tục trở thành chủ đề để cư dân mạng 'ném đá' khi thẳng thừng khoe độ ăn chơi bằng hoá đơn tính tiền khủng, ngót ngét 90 triệu đồng chỉ trong vài tiếng góp mặt tại lounge S... đắt đỏ bậc nhất ở Sài thành. Người ta không chỉ "ngất" trước mức độ chịu chi của Huỳnh Thuý Anh cùng bạn bè mà còn bởi thói quen khoe của, khoe bill xa xỉ của cô.
Cô từng phải nộp phạt 22,5 triệu đồng vì đi thi 'chui'.
Là người mẫu nhưng Huỳnh Thúy Anh là cái tên không nổi bật trong nghề. Chân dài này chỉ được biết đến khi công khai tham dự liên tiếp hai cuộc thi chui. Sau án phạt vì thi chui Hoa hậu cộng đồng người Việt tại Mỹ, Huỳnh Thúy Anh lập tức bay đến Đức tham dự Miss Intercontinential - Hoa hậu liên lục địa 2014.

“Toát mồ hôi” với học phí nửa tỷ của con nhà giàu

“Toát mồ hôi” với học phí nửa tỷ của con nhà giàu
Học phí mỗi năm ở các trường tư thục, quốc tế rất cao. Ở một số trường quốc tế hàng đầu như Hanoi International School (HIS) hay United Nations International School (UNIS), mức học phí có thể lên tới 450 triệu đồng cho một năm học 10 tháng.

Học phí cao chót vót ở các trường tư thục, quốc tế tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh đủ khiến nhiều người phải giật mình. Bù lại học sinh ở đây được hưởng những điều kiện học tập không phải ở đâu cũng có.

TQ: Bắt 800 tấn thịt, có cả thịt cũ 40 năm

Trung Quốc: Bắt 800 tấn thịt đông lạnh, có cả thịt cũ 40 năm 
BẮC KINH (CNN) – Tân Hoa Xã hôm Thứ Ba loan báo nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ 800 tấn thịt đông lạnh trong đó có thịt cũ từ hơn ... 40 năm trước. Trong số thực phẩm này, có những kiện hàng đóng gói và dán nhãn sản xuất trong thập niên 1970, thời kỳ cao điểm của Cách Mạng Văn Hóa. Tờ nhật báo địa phương ở tỉnh Hồ Nam dẫn lời các giới hữu trách nói rằng một số thịt bò xuất xứ ở Ấn Độ đưa vào tỉnh Quảng Tây qua ngả Hong Kong và Việt Nam.

Một cơ sở chế biến thực phẩm của Shanghai Husi Food Co. tại thành phố Thượng Hải, một chi nhánh của tập đoàn OSI Group có trụ sở ở Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)

Bất công xã hội cản trở kinh tế

Bất công xã hội cản trở kinh tế
Thứ bất công nặng nề và nguy hiểm cho tất cả mọi người là bất công về cơ hội. Trong chế độ dân chủ tự do, một quy tắc được đề cao là bình đẳng về cơ hội. Bao nhiêu đạo luật an sinh xã hội đều nhắm bảo vệ quyền bình đẳng đó.
Đọc trên một tờ báo trong nước: Cầm trên tay hóa đơn tiền điện tháng Năm 2015, một phụ nữ 35 tuổi, ở quận Đống Đa, thành phố Hà Nội tính toán: “Bình thường mỗi tháng nhà tôi chỉ trả khoảng 400 ngàn đồng, tháng này vọt lên hơn 1.8 triệu đồng. Không hiểu ngành điện họ có tính sai không?”

Những cây cầu gây thót tim trên thế giới

Những cây cầu gây thót tim trên thế giới
Các cây cầu treo bắc qua núi, rừng nhiệt đới hay sông lớn ở Ireland, Ghana, Malaysia, cầu khỉ của đồng bằng sông Cửu Long, đều là những thử thách khó khăn với du khách.

Carrick-a-Rede, Bắc Ireland
Cây cầu cao hơn 30 m so với mặt nước, nối đất liền Ireland với hòn đảo nhỏ Carrick-a-Rede. Du khách phải chi khoảng 9 USD để đi qua cây cầu dài hơn 20 m này. Tuy vậy, số tiền rất đáng bỏ ra vì bạn sẽ có cơ hội thưởng ngoạn khung cảnh từ một vị trí đẹp. Đứng trên cầu du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đá, nước và đường bờ biển Scotland đằng xa.

Bình luận từ nghị trường: 1+ 1 = mấy ?

Bình luận từ nghị trường: 1+ 1 = mấy ?
Đào Tuấn LĐO - Câu trả lời mà bất cứ học sinh lớp 1 nào cũng có thể trả lời, hóa ra, lại là câu hỏi không thể trả lời trước Quốc hội. Hôm qua, Luật Thống kê được đưa ra thảo luận trong tình cảnh “IC số liệu chập mạch liên tục”. Chúng ta có sự chập mạch về số liệu lao động - việc làm - thất nghiệp khi có bao nhiêu cơ quan là có bấy nhiêu số liệu.
Chúng ta có sự nhiễu loạn, chẳng hạn khi GDP các tỉnh hầu hết hai con số, trong khi tổng số của 63 phép cộng ấy lại là một con số. Hay như trong cách tính toán nợ công. Chúng ta tính toán “kiểu Việt Nam” để bỏ ra ngoài toàn bộ phần nợ của DNNN, nợ chính quyền địa phương… để có được con số “khoảng 59,3% GDP”- tức là trong ngưỡng an toàn.

Vì sao đường sắt Cát Linh-Hà Đông uốn lượn mấp mô?

Vì sao đường sắt Cát Linh - Hà Đông uốn lượn mấp mô?
Đường sắt đô thị đoạn Cát Linh - Hà Đông là dự án thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân thủ đô. Hiện nay, bằng mắt thường có thể nhìn thấy sự uốn lượn mấp mô ở nhiều đoạn của công trình, hiện tượng này tập trung nhiều nhất trên đường Nguyễn Trãi.
Hiện tượng uốn lượn bắt đầu xuất hiện khi đường sắt đô thị đổi 
hướng từ sông Tô Lịch nối vào đường Nguyễn Trãi.

Vác balô tiền đi mua đất

GIÁ ĐẤT PHÚ QUỐC TĂNG BẤT THƯỜNG:
Vác balô tiền đi mua đất 
TT - Phú Quốc đang có đợt sốt đất cao nhất trong vòng 10 năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Có những lô đất chỉ trong vài tháng đã qua 5-7 đời chủ và giá cũng vọt lên 3-4 lần..
Đảo Phú Quốc những ngày này đang như một đại công trường với các siêu dự án rầm rộ thi công, đi kèm theo đó là giá nhà đất tăng từng ngày. Có những lô đất chỉ trong vài tháng đã qua 5-7 đời chủ và giá cũng vọt lên 3-4 lần...

Công trường xây dựng mọc lên khắp nơi trên đảo Phú Quốc - Ảnh: Đình Dân
Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ tại nhiều nơi ở Phú Quốc, cũng như xác nhận của cơ quan quản lý về đất đai đều cho thấy đây là đợt sốt đất cao nhất trong vòng 10 năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sân bay Long Thành chính thức “vượt ải” Quốc hội

Sân bay Long Thành chính thức “vượt ải” Quốc hội
TPO - Sáng 25/6, với 86,64% số phiếu tán thành Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, QH quyết nghị, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
Lễ công bố quy hoạch Cảng HKQT Long Thành (Đồng Nai). Ảnh: TTXVN.
Quy mô đầu tư xây dựng các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư: khái toán cho toàn bộ Dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Trần Dân Tiên thực là ai !?

Trần Dân Tiên thực là ai !?
THÁI DOÃN HIỂU - Đã tìm thấy Trần Dân Tiên...
Theo Nguyễn Khôi - 75 tuổi nguyên chuyên viên cao cấp - phó vụ trưởng Văn phòng Quốc Hội, có thời gian làm Bí thư chi bộ có các bác Trường Chinh, Lê Thanh Nghị, Nguyễn Hữu Thọ cùng sinh hoạt, là Nhà văn Hà Nội, tác giả bộ Cổ pháp cố sự, Chuyện làng Đình Bảng xưa, 4 tập- 920 trang viết về cội nguồn nhà Lý, giải thưởng VHNT Thủ Đô 2008- (xem Nguyễn Khôi- Wikipedia tiếng Việt).
Cuốn " Những mẩu chuyện hoạt động của Hồ Chủ tịch" ra đời là do lúc đó (1945-1946) kể cả trong và ngoài nước, địch - ta ... ít ai biết về Hồ Chí Minh, mà chỉ biết có Nguyễn Ái Quốc, vì thế theo sáng kiến của ông Hoàng Quốc Việt (thường vụ Trung ương Đảng) gợi ý cho Trần Huy Liệu (Bộ trưởng bộ Tuyên truyền) viết giới thiệu về Bác, Trần Huy Liệu không viết mà giao cho Vũ Đình Huỳnh, thư ký trợ lý của Bác chấp bút, xong khởi thảo thì Trần Huy Liệu sửa, viết bổ sung (thêm bớt) rồi qua Hoàng Quốc Việt, Trường Chinh đọc "duyệt" cho ý kiến để hoàn thiện đem xuất bản.

Trần Dân Tiên là ai?

Trần Dân Tiên là ai?
LTS : Trần Dân Tiên là ai? Do bài viết dài nên chúng tôi xin đăng làm hai kỳ. Kỳ này: 1. Bên cho rằng Trần Dân Tiên là bút danh của Bác Hồ – Kỳ sau: 2. Những ý kiến nói Trần Dân Tiên không phải của Bác Hồ.
Tác giả cuốn sách “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” ghi tên tác giả là Trần Dân Tiên. Hiện có hai luồng ý kiến nói cuốn sách này do chính Bác Hồ viết lấy bút danh Trần Dân Tiên. Một số ý kiến nói cuốn sách này do người khác viết về Bác chứ Bác Hồ không phải là tác giả. Những người chống chế độ ta lợi dụng để xuyên tạc, cho rằng Hồ Chí Minh tự viết sách đề cao bản thân là thực hiện tham vọng cá nhân… để hạ uy tín của Bác.

Đổi mới ngành Y: Lễ tiễn bệnh nhân ra viện

Đổi mới ngành Y: Lễ tiễn bệnh nhân ra viện


GS Võ Tòng Xuân: Gạo Việt hãy học Campuchia!

GS Võ Tòng Xuân: Gạo Việt hãy học Campuchia!
(Thị trường) - Chúng ta làm gạo theo kiểu mua của thương lái đủ loại gạo vô danh tiểu tốt. Mở bao gạo ra với đủ loại khác nhau thì sao khách hàng lựa chọn? Châu Âu khát gạo thơm Myanmar: Việt Nam thiệt thòi hơn
Gạo của Myanmar đang được thị trường ghi nhận vì chất lượng thơm, ngon
GS.TS Võ Tòng Xuân, một chuyên gia trong lĩnh vực trồng lúa đã tỏ ra vô cùng tiếc nuối và đau xót khi nói về sự mất giá của hạt gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế, trong khi các nước đi sau như Myanmar hay Campuchia lại đang đạt được những thành công trên con đường xuất khẩu gạo.

40 năm sau: Lịch sử đang lặp lại

40 năm sau: Lịch sử đang lặp lại
Nguyễn Quang Dy
“Có lẽ chúng ta đã tạo ra một quái vật Frankenstein” - (Richard Nixon nói với William Safire (bình luận gia của New York Times) năm 1994, trước khi chết).
40 năm sau Chiến tranh Viêt Nam, cuối cùng người Mỹ và Việt Nam đang làm những gì mà họ đáng lẽ phải làm từ năm 1978 khi nước Việt Nam thống nhất rất cần hòa giải và hợp tác với Mỹ (là kẻ thù cũ) để tái thiết và đối phó với hiểm họa mới từ Trung Cộng (là anh em bạn thù); hoặc từ năm 1945 khi nước Việt Nam mới do Ho Chi Minh đứng đầu đang cố giành sự ủng hộ của Mỹ để hóa giải sự thù nghịch của nước Pháp thực dân và Trung hoa Dân quốc; hoặc từ năm 1875 khi vua Tự Đức cử ông Bùi Viện sang Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ để chống lại ý đồ nước Pháp thực dân muốn biến Annam thành thuộc địa. 
Nhưng hai nước đã để tuột mất những cơ hội lịch sử, bây giờ phải “trở về tương lai”, sau khi bị bầm dập bởi cuộc chiến tranh sai lầm đẫm máu, và lãng phí quá nhiều thời gian, sức lực và mạng sống vào những trò chơi hậu chiến điên khùng, bao gồm cái gọi là “Chiến tranh Đông Dương lần thứ ba” không kém khôc liệt giữa “anh em bạn thù” và những đồng minh mới của họ.

Lấy danh dự đảm bảo?

Lấy danh dự đảm bảo?
Một quan chức thuộc Bộ GTVT nói rằng ông lấy danh dự ra để đảm bảo cho dự án sân bay Long Thành (1). Đọc câu phát biểu này chắc làm cho nhiều người mỉm cười. Mỉm cười là vì, trong cái nhìn của công chúng ngày nay, các quan chức làm gì có danh dự mà bảo đảm. Có lẽ các quan chức, đặc biệt là quan chức GTVT, đã quá tự tin?
Thông thường, khi đã có sẵn vốn liếng hay tài sản, người ta mới đem đi thế chấp để lấy niềm tin. Một người công nhân muốn vay tiền mua nhà, anh ta phải chứng minh mình có một số tiền, đang có việc làm và thu nhập ổn định, thì ngân hàng mới xét duyệt cho vay. Tương tự, một quan chức muốn tạo niềm tin ở người dân, người đó phải chứng minh qua hành động thực tế, chứ đâu phải lời nói theo kiểu “chém gió”.

Lãnh đạo HK lấy danh dự đảm bảo dự án Long Thành

Lãnh đạo hàng không lấy danh dự đảm bảo dự án Long Thành
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông hứa gắn trách nhiệm với quá trình triển khai Sân bay Long Thành, trong khi Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh lấy danh dự để khẳng định đã làm hết sức với dự án. Bộ trưởng Thăng: Cần xây sân bay Long Thành càng sớm càng tốt / Đại biểu Quốc hội thúc giục xây sân bay Long Thành / I. "Sân bay Long Thành - chậm một năm là mất một năm" / II. Sân bay Long Thành: Làm thế nào? / III.Vận hành và giấc mơ trung chuyển / IV. Trách nhiệm cá nhân
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Quý Đoàn
Sau 2h trả lời trực tuyến độc giả VnExpress sáng 17/6, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Nguyễn Ngọc Đông và Cục trưởng Hàng không - Lại Xuân Thanh đã giải đáp gần 60 câu hỏi, trong tổng số hơn 400 ý kiến gửi về tòa soạn.

Chùm ảnh Sinh Nhật Nữ Hoàng Anh

Sinh Nhật Nữ Hoàng Anh
The charming secrets of Britain's biggest birthday party: Never-before-seen photographs reveal the extraordinary little details that make the Queen's official Birthday Parade so spectacular. The Birthday Parade this year takes place live on BBC1 next Saturday morning. The event known as Trooping The Colour is one of the most labour intensive days in the royal calendar. A new book looks inside the incredible details that go into putting on the spectacular event

The Queen sits on the chair designed for her to use at the Birthday Parade, flanked by representatives of the seven regiments of the Household Division, of which she is Colonel-in-Chief, and the King’s Troop, Royal Horse Artillery, of which she is Captain General. All carry standards except the King’s Troop (second right) because the Royal Artillery have no colours but instead honour their guns

Hợp tác với TQ nhằm tránh cuộc chiến tranh thế giới

Xây dựng mối quan hệ đối tác với Trung Quốc nhằm tránh cuộc chiến tranh thế giới
George Soros - Hợp tác quốc tế đang suy giảm trong cả lĩnh vực chính trị và tài chính. Liên Hiệp Quốc đã thất bại trong việc giải quyết bất kỳ cuộc xung đột lớn nào kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh; Hội nghị Biến đổi Khí hậu Copenhagen 2009 đã để lại dư vị đắng; Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã không kết thúc vòng thương mại quan trọng nào kể từ năm 1994. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang ngày càng bị đặt nghi vấn bởi sự quản trị lỗi thời, và Nhóm G20, nổi lên trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 với vai trò là công cụ hợp tác quốc tế đầy quyền lực tiềm năng, dường như đã lạc đường. Trong tất cả các lĩnh vực, quốc gia, sắc tộc, kinh doanh, và các lợi ích đặc biệt khác được ưu tiên hơn lợi ích chung. Xu hướng này đã đạt đến cột mốc mà ở đó, thay vì một trật tự toàn cầu (global order) thì chúng ta phải nói về sự rối loạn toàn cầu (global disorder).
Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh, tháng 11 năm 2014 - President Barack Obama and Chinese President Xi Jinping, Beijing, November 2014

Người Việt ngả mạnh về Mỹ, quay lưng với TQ

Người Việt Nam ngả mạnh về Mỹ, quay lưng với Trung Quốc
Một cuộc khảo sát toàn cầu mới cho thấy người Việt Nam tiếp tục có quan điểm rất tích cực về hình ảnh và vai trò Mỹ trên thế giới, trong khi thái độ tiêu cực về Trung Quốc ít thay đổi và thậm chí xấu đi.

Trung tâm Nghiên cứu Pew hôm thứ Ba công bố báo cáo về cuộc khảo sát quan điểm toàn cầu về Mỹ, Trung Quốc, sự cân bằng quyền lực quốc tế, và một số vấn đề chính yếu ở châu Á. Cuộc khảo sát được thực hiện thông qua 45.435 cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại ở 40 quốc gia từ cuối tháng 3 tới cuối tháng 5 năm nay. 1000 người Việt Nam được Pew phỏng vấn trực tiếp.

Học giả phản biện bài báo gây tranh cãi

Học giả phản biện bài báo gây tranh cãi
Bài viết ngắn của tác giả Greg Austin trên báo điện tử The Diplomat gọi Việt Nam là 'kẻ hung hăng nhất ở Biển Đông' đang gây tranh cãi. Bài báo chỉ chưa đầy 400 chữ đăng ngày 18/6 hiện (chiều 24/6 giờ Hà Nội) đã có 5.600 lượt share và nhận được 230 bình luận.

Việc cải tạo của Trung Quốc trên Đá Chữ thập
Tiến sỹ Austin, nhà nghiên cứu thuộc Viện Đông Tây ở New York, ngay từ đầu bài đã nêu con số thực thể ở quần đảo Trường Sa mà Việt Nam chiếm đóng là 24 hồi năm 1996, và nâng lên thành 48 thực thể trong năm 2015, dẫn nguồn chính phủ Mỹ. Con số thực thể mà Trung Quốc chiếm năm 1996 được nói là chín, giảm xuống tám năm 2015, theo bài báo.