Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2022

Mỹ cân nhắc buộc tội Hunter Biden với nhiều tội danh

Các công tố viên liên bang Mỹ cân nhắc buộc tội cậu ấm Hunter Biden với nhiều tội danh
Sau hơn 4 năm điều tra, vụ việc của Hunter Biden dường như sắp đến hồi kết. Có nhiều bằng chứng và thông tin chống lại con trai của đương kim Tổng thống Mỹ liên quan đến các tội danh về thuế, các cuộc "vận động hành lang" ở nước ngoài, cung cấp thông tin sai để sử dụng súng trái phép, mại dâm. Tuy nhiên, luật sư bào chữa vẫn có thể bào chữa cho cậu ấm nhà Biden bằng cách nói rằng cậu không ý thức được hành vi của mình khi đang trong cơn nghiện.

Các công tố viên liên bang được cho là đang cân nhắc việc buộc tội con trai của Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, Hunter Biden, với nhiều tội danh khác nhau từ các khía cạnh khác nhau trong các giao dịch kinh doanh của ông ta cho đến việc ông ta nói dối khi kiểm tra lý lịch để có được một khẩu súng.

Chủ nghĩa toàn cầu đang tạo ra nạn đói

Chủ nghĩa toàn cầu đang tạo ra nạn đói
Nông dân Hà Lan đang biểu tình chống lại chính sách giảm phát thải nitơ của chính quyền. Đằng sau chủ trương của chính quyền Hà Lan là các kế hoạch của chủ nghĩa toàn cầu như sự tái lập vĩ đại, di cư hàng loạt, quản trị xuyên quốc gia. Tình trạng thiếu lương thực ở Sri Lanka đã xuất hiện như lời cảnh báo và giờ là cuộc tấn công vào nước xuất khẩu lương thực và thực phẩm lớn của thế giới.

1) Lời cảnh tỉnh từ nông dân Hà Lan

Lạm dụng lời xin lỗi, giá trị của bạn bị giảm

Lạm dụng lời xin lỗi, giá trị của bạn bị giảm
Trong cuộc sống khó tránh khỏi lúc mắc sai lầm cần nói lời xin lỗi, nhưng nói lời xin lỗi thường xuyên, tùy tiện lại làm giảm mất giá trị của bạn.
Lời xin lỗi rất cần trong cuộc sống, chúng ta nói lời xin lỗi khi chúng ta có lỗi để thể hiện sự khiêm tốn, sửa sai và là cách nhanh nhất để tránh hoặc kết thúc mâu thuẫn. Tuy nhiên, lời xin lỗi thật sự có tác dụng khi bạn nói chân thành, có ý sửa sai chứ không phải xin lỗi chỉ là xin lỗi cho xong chuyện, kiểu như “tôi có lỗi tôi xin lỗi rồi còn gì nữa”,... như một cách để che đậy những thiếu sót và khuyết điểm của bản thân.

Giám đốc tình báo Anh: Nga sắp ‘cạn kiệt nguồn lực’ ở Ukraine

Nga chủ yếu là nền kinh tế tự cung tự cấp nên cấm vận của phương tây không ảnh hưởng quá lớn tới cuộc sống của người Nga, nhất là nông dân. Tuy nhiên, cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Nga thì đáng lo ngại vì họ phụ thuộc vào kinh tế hàng hóa ở Nga. Khi người Nga giảm thương mại, người việt sẽ mất việc... Mặt khác, điều những người thân Nga lo ngại nhất là nguồn lực phục vụ chiến tranh có được đảm bảo dài hạn không. 
Giám đốc tình báo Anh: Nga sắp ‘cạn kiệt nguồn lực’ ở Ukraine
Quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu tạm dừng hoạt động ở Ukraine trong những tuần tới, tạo một cơ hội vàng cho Kyiv phản công, giám đốc tình báo Anh cho biết ngày 21/7. Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố quân đội Ukraine có tiềm năng đạt được bước tiến lớn trên chiến trường và tổn thất đáng kể cho kẻ chiếm đóng, cho phép Kyiv phản công và tái chiếm lãnh thổ.

1) 
Nga sắp cạn kiệt nguồn lực

Ông Richard Moore, Giám đốc Cơ quan Tình báo Mật vụ SIS còn được gọi là MI6, cũng ước tính rằng cho đến nay, khoảng 15.000 quân Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine. Ông cũng lưu ý rằng đây có thể mới chỉ là con số ước tính.

Ông Thanh được bầu làm Chủ tịch Hà Nội với số phiếu 100%

Chủ tịch Hà Nội là giám đốc điều hành của thành phố Hà Nội. Với vai trò này, ông Thanh phải chịu trách nhiệm toàn diện về phát triển và phúc lợi chung của toàn thành phố Hà Nội. Trách nhiệm này được thực hiện trong hai vai trò, một là vai trò hoạch định chính sách bằng cách đề xuất các chính sách cho hội đồng nhân dân để hội đồng nhân dân thông qua, và hai là vai trò điều hành và tổ chức thực hiện các chính sách đó. Trong vai trò này, Chủ tịch các đô thị lớn có ba nhiệm vụ chính: (i) Chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện các quy hoạch phát triển thành phố, nhất là quy hoạch các dự án cơ sở hạ tầng lớn (nhà cửa, giao thông, điện nước...) và thể chế hành chính đảm bảo để thành phố phát triển ổn định, hiệu quả và lâu dài; (ii) Giám sát An toàn Công cộng, tức là chịu trách nhiệm về an toàn, an ninh cho mọi công dân thành phố; và (iii) Tăng cường năng lực của chính quyền thành phố trong quản lý kinh tế xã hội theo đúng luật pháp, đồng thời tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình mọi hoạt động với công dân. Ba nhiệm vụ này đòi hỏi chủ tịch thành phố vừa phải có chuyên môn về quản lý đô thị, vừa phải có tâm và có quan hệ mật thiết với người dân. Không biết ông Thanh có thỏa mãn được những yêu cầu này không ?
Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND TP.Hà Nội với số phiếu tuyệt đối 100%
22/07/2022 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. 
Chiều 22/7, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Với 100% đại biểu có mặt bỏ phiếu tán thành, HĐND TP Hà Nội đã bầu ông Trần Sỹ Thanh, tân Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, làm Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971, quê quán tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông có trình độ lý luận chính trị cao cấp, là thạc sỹ kinh tế, cử nhân ngành tài chính - kế toán.

Mối lo phá sản đè nặng lên các công ty năng lượng châu Âu

Mối lo phá sản đè nặng lên các công ty năng lượng trên khắp châu Âu
Andrew Moran - Gã khổng lồ khí đốt của Đức vừa đệ đơn cứu trợ lên chính quyền. Các công ty năng lượng khác trên khắp châu Âu cũng đang gặp khó khăn. Khủng hoảng năng lượng khiến giá cả tăng cao, trong khi đó, chính quyền các nước lại áp đặt các biện pháp kiểm soát giá bán. Tương lai năng lượng châu Âu tiếp tục u ám với mối lo về sự thiếu hụt trong mùa đông sắp tới.

1) Gã khổng lồ khí đốt của Đức đệ đơn xin chính quyền cứu trợ
Cuộc khủng hoảng năng lượng lan tràn ở châu Âu đang bắt đầu đè nặng lên ngày càng nhiều các công ty khai thác dầu, khí đốt và tiện ích của lục địa này.

Vấn đề của đầu tư công là “Đầu tiên” chứ ko phải “Tiền đâu”

Tôi vừa lưu bài không tán thành quan điểm của TS Thành là "lĩnh vực sẽ giúp cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm 2023 là đầu tư công" vì một số lý do, trong đó có việc muốn tăng chi tiêu công, nhất là tăng đầu tư công, không phải là dễ. Thông tin trong bài dưới đây để khẳng định điều đó.
Vấn đề của đầu tư công là “Đầu tiên” chứ không phải “Tiền đâu”
Nhật Hạ - 18/07/2022 TheLEADER - Đầu tiên ở đây là khâu chuẩn bị dự án. Theo Bộ trưởng KH&ĐT, để tăng tính khả thi, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu công thì phải chuẩn bị dự án từ sớm, từ xa, chuẩn bị dự án thật tốt, nghiên cứu và bổ sung quy định cần thiết… trước khi thực hiện dự án.
Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Trang tin Quốc hội

Năm 2023, động lực tăng trưởng kinh tế sẽ là đầu tư công

Tôi không tán thành quan điểm của TS Thành trong bài này là "lĩnh vực sẽ giúp cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm 2023 là đầu tư công". Đúng là động lực tăng trưởng năm 2022 là xuất khẩu sẽ giảm mạnh trong năm 2023 do cầu thế giới giảm, nhưng dùng đầu tư công để thay thế là không hiệu quả và có nguy cơ gây khủng hoảng kinh tế trong tương lai vì tình trạng lãng phí, tham nhũng và đầu tư công thua lỗ, kém hiệu quả đang rất lớn. Về lý thuyết, nhà nước có thể dùng biện pháp tăng chi tiêu ngân sách (trong đó có đầu tư công) để chống giảm tổng cầu. Tuy nhiên lý thuyết và thực tế cũng khẳng định không thể tăng chi tiêu ngân sách vô tội vạ để trở thành động lực tăng trưởng. Tăng chi tiêu ngân sách chỉ để hỗ trợ, kích thích các thành phần khác của tổng cầu phục hồi và phát triển trở lại, tức là nó chỉ cho chức năng dẫn dắt, mồi nhử để tiêu dùng và đầu tư tư nhân phát triển. Thực tế không phải muốn tăng chi tiêu công là được, nhất là tăng đầu tư công. Trong 6 tháng đầu năm nay, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội đã nhiều lần bức xúc vì không thể giải ngân được vốn đầu tư công. Do đó muốn năm 2023 tăng mạnh đầu tư công để trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế là điều phi thực tế. Quan điểm của tôi là đẩy mạnh cải cách kinh tế để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tư nhân, đặc biệt là tiêu dùng tư nhân. Trước mắt, ở tầm ngắn hạn, năm 2023 nên lấy tiêu dùng tư nhân làm động lực tăng trưởng.
Năm 2023, động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ là đầu tư công
Trung Chánh 19/07/2022 (KTSG Online) – Xuất khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay. Thế nhưng, trước những diễn biến của tình hình thế giới, dự báo đầu tư công sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023, theo chuyên gia kinh tế.
Đầu tư sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Phải xử lý hình sự tham nhũng, ko thể dùng tiền để thoát tù

Tôi ủng hộ quan điểm của tác giả bài dưới đây. Kẻ đã tham nhũng không những làm tổn thất tiền bạc của xã hội và hạ thấp uy lực của pháp luật và chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn làm xói mòn, hoen ố đạo đức xã hội và làm lây lan thói xấu trong cộng đồng. Chúng phải trả lại tất cả số tiền mà chúng đã lấy cắp đồng thời vẫn phải chịu xử lý hình sự. Việc ăn năn, nộp lại tài sản chỉ là tình tiết để xem xét giảm một phần nhỏ hình phạt.
Phải xử lý hình sự kẻ tham nhũng, không thể dùng tiền để thoát tù
LÊ THANH PHONG - 20/07/2022 Gần đây, có quan điểm cho rằng, người phạm tội tham nhũng nếu ăn năn, nộp lại tài sản thì khi xét xử được xem xét giảm hình phạt.
Ông Nguyễn Thắng Lợi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) nêu quan điểm cho rằng, người phạm tội ăn năn, nộp lại tài sản thì khi xét xử được xem xét giảm hình phạt là cần thiết. Ảnh: Trần Vương

Về việc Quyền BT Đào Hồng Lan không có chuyên môn y tế

Tôi đồng ý với ý kiến của ông Hà trong bài dưới đây là "về mặt lý luận, nếu một người đứng đầu một đơn vị nhỏ, có tính chất chuyên môn sâu thì yêu cầu đặt ra người đứng đầu đó phải có chuyên môn cao, trong khi yếu tố lãnh đạo và quản lý hẹp và ít hơn. Nhưng, khi đơn vị, tổ chức càng lớn, thì yếu tố đòi hỏi chuyên môn sâu càng ít đi, trong khi đòi hỏi cao hơn ở vai trò lãnh đạo, quản lý". Tuy nhiên lý luận này không thể áp dụng được trong trường hợp bà Lan vì bà Lan không biết một tý xíu nào về chuyên môn y tế chứ không phải "chuyên môn sâu càng ít đi", tức là vẫn cần phải có chuyên môn ở mức nào đó. Bà học thạc sĩ kinh tế, ra trường thì làm việc ở Trung tâm Xúc tiến việc làm thanh niên Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội; sau đó làm Phó rồi Chánh Văn phòng rồi Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; từ năm 2018 về làm Phó rồi làm Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh. Tóm lại bà không biết tý gì về ngành y như bà tự công nhận. Về mặt thực tiễn, ông Hà đưa ra những ví dụ cũng không hợp lý như "khi nước ta vừa giải phóng, hoà bình lập lại, tất cả những đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Chính phủ, bộ ngành cơ bản đều trưởng thành từ quân đội, từ chiến đấu. Tại sao các đồng chí đó không có chuyên môn, học hàm, học vị nhưng vẫn làm tốt". Tôi phải khẳng định là các đồng chí đó đánh giặc thì tốt chứ làm quản lý rất kém, nên đất nước mới trải quả hết khủng hoảng này tới khủng hoảng khác, người dân thực sự rất lo ngại mỗi khi Đảng và Nhà nước ban hành các chính sách mới. Quy định số 89-QĐ/TW ngày 4/8/2017 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp do TBT Nguyễn Phú Trọng ký yêu cầu "Về trình độ: Có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, quản lý nhà nước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao và theo quy định của Đảng, Nhà nước; trình độ tin học, ngoại ngữ cần thiết và phù hợp", tức là đầu tiên là phải có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Bà Lan không thỏa mãn yêu cầu tối thiểu này. Ở các nước, người lãnh đạo các Bộ, ngành dù không có chuyên môn sâu về lĩnh vực Bộ, ngành đó quản lý, nhưng nhất định phải có những kiến thức và kinh nghiệm thực tế cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao chứ không phải hoàn toàn không biết gì. Họ cho rằng những người điều hành mỗi bộ ngành nên là những người giỏi nhất và sáng giá nhất trong lĩnh vực đó, nếu các nhà lãnh đạo không có kiến ​​thức thấu đáo về những gì họ đang nói, bài phát biểu trước dân của họ sẽ là những câu nói sáo rỗng ngớ ngẩn và hành động của họ sẽ sai lầm một cách nguy hiểm. Thực tế bà Lan cũng đã có một vài phát biểu đáng lo ngại như vậy. Quản lý một quốc gia hay một Bộ, ngành cũng giống như lái một con tàu, đặc biệt là khi gió bão bắt đầu thổi. Nếu thuyền trưởng không có chuyên môn thì không thể chỉ huy và giữ một hành trình ổn định; kết quả chuyến đi sẽ kết thúc trong thảm họa cho tất cả mọi người trên tàu. Bộ trưởng không biết chuyên môn trong khi mỗi thứ trưởng mỗi quan điểm đối lập nhau, thì Bộ trưởng sẽ quyết định như thế nào ? Các nhà quản lý phương Tây cho rằng "Yêu cầu chuyên môn là một trong những quy luật phổ quát chi phối việc tiến hành mọi công việc của con người, không phụ thuộc vào thời gian và địa điểm". Vì những lý do trên, tôi không ủng hộ việc bà Lan làm Bộ trưởng Y tế và rất lo ngại cho tương lai của bà vì đã điếc không sợ súng, tức là ngồi nhầm chỗ.
Chuyên gia nói về việc Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan không có chuyên môn y tế
21/07/2022 TPO - Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức T.Ư), việc bà Đào Hồng Lan – nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh, được giao nhiệm vụ làm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã được các cơ quan xem xét, cân nhắc rất kỹ chứ không phải vội vàng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quyết định cho bà Đào Hồng Lan. Ảnh: Như Ý

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2022

Cưỡng bức kiểm soát dân số - một chính sách khủng khiếp

Cưỡng bức kiểm soát dân số - một chính sách khủng khiếp
Ella Kietlinska & Joshua Philipp - Giới tinh hoa toàn cầu tin rằng trái đất chỉ nên có khoảng 1 tỷ người. Điều này không chỉ giải thích cho việc thế giới đang áp dụng tràn lan các biện pháp kiểm soát dân số, kể cả các biện pháp cưỡng bức; mà còn đặt ra câu hỏi về những gì giới tinh hoa sẽ làm với 6 tỷ người còn lại.
1) Cưỡng bức kiểm soát dân số đang diễn ra khắp thế giới
Liên Hợp Quốc và một số người theo thuyết tinh hoa (thuyết này cho rằng xã hội cần được quản lý bởi một vài người ưu tú) cho rằng dân số thế giới đang quá lớn, và do đó, cần phải giảm tốc độ gia tăng dân số. Ông Steven Mosher - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số của Mỹ - cho biết chương trình kiểm soát dân số ở nhiều quốc gia thường sử dụng các biện pháp cưỡng bức.

Chính phủ Mỹ nên ủng hộ dầu nội địa và dừng nhờ vả Ảrập Xêút

Chính phủ Mỹ nên ủng hộ dầu nội địa và dừng nhờ vả Ảrập Xêút
18/07/22 Các nhà sản xuất dầu nội địa Mỹ cho biết họ đang làm hết khả năng và hy vọng chính quyền có thể ủng hộ họ thay vì nhờ cậy Ảrập Xêút hay OPEC. Trong khi đó, bằng việc đến thăm Ảrập Xêút, ông Biden đã phải phá vỡ cam kết của mình khi tranh cử về việc xa lánh vương quốc này. Chính Thái tử Ảrập Xêút cũng tuyên bố rằng, nước này không thể tăng sản lượng hơn mức đã hứa hẹn trước đây.

1) Các nhà sản xuất dầu nội địa có thể cứu nước Mỹ

Thêm bằng chứng cho thấy gia đình J. Biden tham nhũng

Thêm bằng chứng cho thấy gia đình J. Biden tham nhũng
19/07/22 - Hai cha con nhà Biden thường xuyên gặp nhau sau khi con trai trở về từ ngoại quốc. Theo dữ liệu từ chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ lại của con trai ông Biden, từ năm 2008 đến năm 2016, ông Hunter Biden đã có hàng chục cuộc chuyện trò với cha mình, thường là ngay sau khi trở về nhà sau các chuyến công tác ngoại quốc.

The New York Post đưa tin hôm 16/07, dựa trên lịch trình cá nhân trên chiếc máy điện toán xách tay nói trên, thì có ít nhất 30 cuộc trò chuyện tương tự đã diễn ra. Các cuộc gặp này diễn ra tại Nhà Trắng hoặc tư dinh của phó tổng thống tại Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ.

Chùa Tây Phương - Điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt

Tháng trước tôi có đến chùa Tây Phương dạo chơi vì xem ảnh thấy chùa nằm trên đồi và trông cũng đẹp. Tuy nhiên đến nơi thì hoàn toàn thất vọng. Đầu tiên là mua vé vào cửa 10.000 đồng. Lúc tôi đến, có 3-4 người nói to hay cãi nhau ầm ĩ trong phòng bán vé, rất thiếu văn hóa nơi chùa chiền và du lịch. Mua vé xong, bước qua cửa tam quan (trong ảnh) thì nhìn thấy bảng thông báo người cao tuổi (trên 60 tuổi) được giảm 50% giá vé. Thế là tôi phải quay lại nhắc nhở nhân viên cần phải đặt bảng đó ngay quầy vé hoặc phải thông báo cho khách nếu khách có vẻ là người cao tuổi. Tuy nhiên, nhân viên không tiếp thu, họ bảo trước khi mua khách phải hỏi và đưa chứng minh thư... Tiếp theo, hóa ra cả quả đồi đã biến thành nhà dân đầy ắp, chùa nằm luôn giữa làng. Khách phải vượt qua 239 bậc lát đá rong rêu bẩn thỉu và hôi thối chắc là vì nhà dân hai bên đổ nước ra. Thêm nữa, hàng quán trải dọc lối lên, thấy khách là mời mua. Trông người bán nhiều tuổi, dáng vẻ rất nghèo, muốn mua ủng hộ nhưng hàng hóa chẳng có gì đặc sắc, mà xung quanh bẩn và hôi thối thế thì rất chán, chỉ muốn đi qua cho nhanh. Cuối cùng lên chùa, cũng bẩn thỉu, nhếch nhác, ẩm thấp, chỉ mỗi cái sân cạnh 3 tòa nhà chùa như trong ảnh là tương đối sạch. Đi một vòng quanh chùa cũng bẩn thỉu, nhếch nhác, ẩm thấp vậy. So với các chùa Thầy, chùa Trầm, chùa Trăm Gian... thì văn hóa của chùa Tây Phương kém xa. Tóm lại là không nên đến. Rất ngạc nhiên là Nhà nước vừa nâng cấp chùa này thành Di tích quốc gia đặc biệt. Thật không hiểu tại sao ? Có lẽ là nhờ những ông tượng, nhưng quả thật mình chỉ xem lướt qua chứ không có hứng.
Vẻ đẹp chùa Tây Phương - Điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt
19/07/2022 (PetroTimes) - Chùa Tây Phương là một công trình kiến trúc độc đáo vào hạng nhất trong các ngôi chùa ở Việt Nam, với sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc truyền thống và không gian sinh cảnh tự nhiên.

Chùa Tây Phương (tên chữ là Sùng Phúc tự).
Chùa Tây Phương (tên chữ là Sùng Phúc tự), nằm trên địa phận xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40 km về phía Tây, theo Đại lộ Thăng Long, qua ngã tư Chùa Thầy, rẽ phải khoảng 5 km, sau đó rẽ trái 1 km nữa, là đến di tích.

Chuyện lạ có thật: Không qua trạm BOT vẫn mất tiền

Đọc tin dưới đây tôi rất ngạc nhiên. Một là chắc chắn phần mềm thu phí của VETC không ổn. Khi trừ tiền, phần mềm sẽ căn cứ vào chíp cá nhân của từng xe gắn trên xe; do đó nếu xe mang biển giả mà không có chíp tương ứng gắn thì không thể qua trạm được; xe qua được và trừ tiền được chứng tỏ phần mềm có vấn đề. Hai là ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng Giám đốc VETC xác nhận "khi đi qua trạm xe dừng lại, nhân viên thu phí BOT thấy biển số đã có trong hệ thống nên nhập lại để trừ tiền bằng phương pháp thủ công. Khi nhân viên thu phí trừ tiền thủ công thì vô tình lại trừ tiền xe biển số thật đang ở nhà. Còn xe biển giả vẫn đi bình thường". Vậy thu phí tự động chỉ có xe không dừng, còn vẫn phải có nhân viên nhập và kiểm tra thông tin rồi trừ tiền thủ công ? Theo tôi nhà cung cấp dịch vụ VECT phải xem lại phầm mềm và cách làm. Đặc biệt nên làm thẻ giống thẻ ATM, nếu liên kết luôn với thẻ ATM thì tốt.
Chuyện lạ có thật: Không qua trạm BOT vẫn mất tiền
19/07/2022 - Ô tô dùng biển giả qua trạm thu phí, chủ xe biển thật 'tá hỏa' bị trừ tiền. Chủ xe ô tô sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) không lưu thông qua trạm thu phí nhưng bất ngờ nhận được tin nhắn trừ tiền trong tài khoản giao thông từ nhà cung cấp dịch vụ.
Đã có không ít trường hợp xe sử dụng biển số thật không đi qua trạm thu phí bị trừ tiền do có xe sử dụng biển giả trùng với xe biển thật. Ảnh: Nam Khánh.

Nga không thể phớt lờ mối đe dọa từ NATO

Chính xác. Ngây thơ tin theo những phát ngôn bịp bợm của NATO là chết. Hoàn hô ban lãnh đạo Nga sáng suốt.
Nga không thể phớt lờ mối đe dọa từ NATO
18/07/2022 VOV.VN - Nga không thể phớt lờ các mối đe dọa từ NATO, liên minh sở hữu những vũ khí hiện đại nhắm vào Moscow, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận định ngày 17/7.

"Điều này vẫn tiếp diễn và thậm chí sau khi Khối Hiệp ước Warsaw chấm dứt tồn tại, những nước láng giềng của chúng tôi, chính là các thành viên NATO, không những không giải quyết vấn đề mà còn khiến vấn đề gia tăng". 

Trần Sỹ Thanh và bài thơ nịnh của đàn em

Trần Sỹ Thanh và bài thơ nịnh của đàn em
Ông Thanh khi mới chỉ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí VN đã được cấp dưới nịnh hót cực phẩm trong một bài thơ thế này thì bây giờ ông đã được phân công làm Phó Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP Hà Nội để rồi trong tương lai có thể từng bước tiến lên đến hàng Nguyên Thủ Quốc Gia thì không biết nội dung các bài thơ ca ngợi ông sẽ khủng đến mức nào.
Có thể người ta chưa dám tôn sùng ông như đấng cứu thế của dân tộc VN nhưng tin chắc sẽ không kém so với những lời ông Nguyễn Hồng Diên khen bác Cả.
Không hiểu ông Thanh nghĩ gì khi đọc những bài thơ, bài văn ca ngợi ông thế này nhỉ ?

Phải thừa nhận người TQ hiện nay rất giỏi

Phải thừa nhận người TQ hiện nay rất giỏi
Trung Quốc là quốc gia vĩ đại có lịch sử được ghi nhận tới 5000 năm. Các nhà nghiên cứu lịch sử thế giới thừa nhận trong 5000 năm đó, Trung Quốc luôn luôn là nước đi tiên phong, dẫn đầu thế giới trong 4600-4700 năm đầu.
Trung Quốc chỉ tụt hậu so với các nước Phương Tây trong khoảng 300-400 năm gần đây. Bản thân hoàng đế Pháp Naponeon cách đây hơn 200 năm đã cảnh báo đại ý Trung Quốc là con rồng đang ngủ, đừng ai làm nó tỉnh giấc vì khi nó thức dậy, bắt đầu vươn vai thì thế giới sẽ hỗn loạn.

Có nên xóa bỏ hoàn toàn thu phí tiền mặt trên cao tốc ?

Có nên xóa bỏ hoàn toàn thu phí tiền mặt trên cao tốc ?
Mình đang đi du lịch xuyên Việt mà không dùng dịch vụ ETC thu phí không dừng. Mình không dùng dịch vụ này vì cả năm mình chỉ đi chơi xa vài lần thì làm làm gì cho phiền phức...
Từ lâu mình đã nhận ra công nghệ càng phát triển thì con người càng khổ vì phải chạy theo nó. Con người quá tham lam hưởng thụ nên nghĩ ra đủ mọi thứ thực ra không cần thiết mà chỉ thêm phá hoại môi trường và làm chính con người thêm mệt mỏi.

Đời không có ham mê và sở thích thì đời vô nghĩa

Đời không có ham mê và sở thích thì đời vô nghĩa
Nhưng ham mê và sở thích đó phải lành mạnh, đủ tầm và trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức xã hội. Đừng ham mê tiền nhiều như những ông chủ Vin hay FLC group và những quan tham như Nguyễn Thanh Long hay Chu Ngọc Anh... Cũng đừng ham mê quyền lực đến mức giữ chức to quá nhiều nhiệm kỳ, trở thành độc tài vừa vi phạm quy định, vừa bị người dân chê cười...
Cái gì cũng vậy. Đủ là tốt, thừa thì không những nó mất giá trị mà chúng ta không còn sức lực và thời gian để làm việc khác, thậm chí nhiều thứ thừa còn mang họa vào thân.
Không phải cứ say mê khoa học và giáo dục càng nhiều càng tốt. Con người cần sống hài hòa với thiên nhiên và xã hội nên phải vừa phải có ưu tiên cho ham mê và sở thích nhưng cũng phải biết dành thời gian để sống toàn diện.

VNĐ đang mất giá chưa từng có

VNĐ đang mất giá chưa từng có
Tôi vừa đi du lịch xuyên Việt hơn nửa tháng. Trong thời gian đó tôi không đăng bài trên Blog này vì không mang theo máy tính, nhưng tôi vẫn thường xuyên đăng bài trên FB. Bài trên FB chủ yếu là ảnh chụp bằng điện thoại. Giờ trở lại với Blog, tôi sẽ lần lượt đăng lại một số bài đã đăng trên FB.

Không nên thu tiền tại các di tích lịch sử

Không nên thu tiền tại các di tích lịch sử
Tình cờ thấy cái ảnh thu tiền vào xem di tích cầu Hiền Lương dưới đây trên mạng, mình thấy rất phản cảm và buồn nếu đây không phải là ảnh ghép mà là ảnh thật.

Buồn vì sự tham tiền và vô văn hóa của chính quyền tỉnh Quảng Bình hay Quảng Trị nơi đặt biển thu tiền này. Cầu Hiền Lương là di tích lịch sử nhỏ bé nhưng đầy đau thương vì là nơi phân chia hai miền đất nước trong suốt hơn 20 năm (1954-1975), là nơi bom đạn được trút xuống vào loại nhiều nhất cả nước... Lẽ ra rất cần người dân đến tham quan thì chính quyền chặn lại bằng cái barriere rất thô thiển và thiếu thẩm mỹ chỉ để thu tiền.