Thứ Bảy, 19 tháng 6, 2021

SAI LẦM TỪ TIỀN KIẾP

SAI LẦM TỪ TIỀN KIẾP
Thủ tướng ơi!
Vẫn đồng cam, nhưng không cộng khổ,
Vì ai làm, nợ đổ ra nhiều,
Dân đen cuộc sống liêu xiêu,
Mưu sinh bế tắc, trăm điều khó khăn.

Có thể là hình ảnh về 1 người
Có thể là hình minh họa về 1 người và văn bản
Khổ vì điện, vì xăng, vì nước,
Lương thì tăng chả được bao nhiêu,
Thuế phí cứ phải nộp đều,
Thu nhập chưa đủ chi tiêu trong nhà.

Chân dung một Bà chủ đồn điền Tây: Marguerite Souchère

Chân dung một Bà chủ đồn điền Tây: Marguerite Souchère
FB Vuong VuCong - Chân dung một Bà chủ đồn điền Tây: Madame Janie-Marie Marguerite Bertin Rivière de la Souchère (1881-1963). Bà là Madame Souchère. Bà, khi còn là cô Janie-Marie Marguerite Bertin đã kết hôn với một sĩ quan hàng hải trẻ tuổi tên là Charles Rivière de la Souchère, họ kết hôn vào năm 1901. Năm 1904, Madame Souchère lúc đó 23 tuổi đã theo chồng đến Nam Kỳ - Việt Nam nơi chồng Bà được mời làm với công việc hoa tiêu dẫn tàu trên sông Sài Gòn.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản cho biết 'Vuong VuCong Nhà của Madame Souchère tại Sài Gòn nay nhà Nhà thiếu nhi TP.HCM. Thích Trả lời 1 năm Đã chỉnh sửa 5 Nguyễ»n Trường ĐM! Thế mà trước giờ cứ đc nhồi là đi phu cao su cực khổ làm sao "cây cao su quý hơn người..."'
Janie-Marie nhanh chóng chán nản với sự ngột ngạt của cuộc sống thị dân ở thành phố. Vào năm 1909, Bà thuyết phục chồng mua 300 ha đất tại Long Thành một nơi cách Sài Gòn 55km về phía đông bắc. Năm sau đó, được hỗ trợ bởi một đội công nhân nhỏ, Bà đã đích thân làm việc để khai sinh ra đồn điền cao su từ một khu rừng.

Chính phủ thuộc địa và chính phủ của Dân

Chính phủ thuộc địa và chính phủ của Dân
FB Thái Hạo 18-6-2021 Một trong những câu chuyện gây ấn tượng nhất với tôi, như đã có lần tôi kể trong bài viết “Đời sống của công nhân VN”, đó là tình trạng công nhân cao su thời Pháp thuộc qua lời một bà cụ. Bà cụ người gốc miền nam, nay đã ngoài 90. Câu chuyện khác xa với những gì mà nhà trường đã từng mang vào đầu óc chúng tôi.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Một ngôi nhà của culi/phu cao su Thích Trả lời 20 giờ Vuong VuCong Nội thất của một nhà culi/ phu đồn điền cao su. Thích Trả lời 20 giờ 5'
Đã 10 năm rồi nhưng tôi còn nhớ như in, bà cụ kể rằng, ngày xưa một người đi làm cho đồn điền của Pháp thì thường không phải tiêu đến lương tháng, tiền ấy dùng để mua vàng để dành vì họ đã cấp đủ gạo, mắm, muối, đường và các nhu yếu phẩm đủ cho cả nhà dùng; con đi học không mất tiền, thậm chí còn “bị bắt” uống sữa và các loại vitamin, được tiêm chủng miễn phí định kì. Mỗi đêm, sẽ có xe tới tận ngã ba đón và chở tất cả công nhân vào nông trường; làm xong thì xe của nông trường lại chở về nhà. Mỗi công nhân cao su chỉ phải làm 1 công đoạn, ai trút mủ thì chỉ trút mủ, ai làm vệ sinh thì chỉ làm vệ sinh.

Khi Lũ ngu xuẩn được trao quyền lực...

Khi Lũ ngu xuẩn được trao quyền lực...
Khi Lũ ngu xuẩn được trao quyền lực thì hậu quả thật khủng khiếp.
Bê tông chặn đường làng là ngu ở phường xã. BOT chặn cướp tiền ở đường quốc lộ là ngu ở Bộ giao thông của Thể. Đưa con cháu và bè cánh cùng nhóm lợi ích làm lãnh đạo ở khắp nơi là ngu ở cấp Trung ương.
Có thể là hình ảnh về cây và đường
Nghe nói ảnh này được chụp ở Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Nếu đúng vậy thì Bí thư Hà Nội ở đâu mà để cấp dưới chúng nó ngu tràn lan thế này ?

Hãy lên tiếng đi, ông Bộ trưởng

Tôi không quen biết ông Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Lúc đầu nghe nói ông là giáo sư, tiến sĩ y khoa, Phó Giáo sư kiêm nhiệm Trường Đại học Griffith của Úc năm 2011, tôi thấy kính nể. Tuy nhiên, trong thời ông làm Quyền Bộ trưởng từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2020, tôi chỉ thấy ông thường xuyên xuất hiện trên tivi dưới dạng tham dự các cuộc họp của Ban phòng chống Covid trung ương, chứ không thấy ông xông xáo đến chỉ đạo, hướng dẫn ở các tuyến đầu có dịch. Rồi tôi nghe ông phát biểu trên tivi y như kiểu các nhà chính trị..., thì tôi đã chán ông. Và thực tế càng ngày càng chán ông Long khi biết ông là một Phó trưởng ban tuyên giáo Trung ương. Ông và các cấp trên của ông luôn tự hào về thành tích chống Covid được các ông coi là vĩ đại, là nhất thế giới, nhưng ông thử nhìn lại xem, đất nước khốn khổ thế nào với cách truy vết, cách ly, phong tỏa của các ông ? Nhân quyền hoàn toàn bị vứt bỏ. Kinh tế bị chặn lại. Đời sống người dân cực kỳ khó khăn... Tôi đặc biệt không bằng lòng với 3 chính sách của các ông: Một là có thời gian dài tập trung hoàn toàn vào chống dịch để khoe khoang, bỏ qua phát triển kinh tế và đời sống nhân dân, nhất là đến nay các ông vẫn rất thích cấm và phạt rất nặng người vi phạm, đúng bản chất của chế độ độc tài. Hai là các ông không thật quan tâm đến sản xuất vaccine và đàm phán mua vaccine. Ba là các ông quan liêu không xuống cơ sở hướng dẫn nên đã để cho mấy chục bệnh viện trên cả nước trở thành những tâm dịch, trong khi lẽ ra chúng phải là nơi an toàn nhất để cứu chữa các bệnh nhân Covid. Ngoài ra, tôi không tin các số liệu tuyên truyền của các ông, có thể chúng được công bố nhiều hơn hay ít hơn sự thật tùy lúc các ông muốn xin viện trợ hay muốn khoe thành tích. Tôi rất mong ông Long, với dũng khí của một nhà khoa học, hãy thẳng thắn lên tiếng, nói ra sự thật và hăng hái làm việc thật để nhân dân và đất nước được nhờ.
Hãy lên tiếng đi, ông Bộ trưởng
Cánh Cò - Người Việt hình như bị đày đọa bởi những ông, bà bộ trưởng trước khi bị sách nhiễu, bóc lột bởi những tay du kích tại địa phương mình. Lô thuốc chủng 288 ngàn liều vẫn nằm im lặng chờ cơ chế. Người dân vừa đói vì giãn cách không được buôn bán kiếm cơm, vừa sợ vì chưa ai được tiêm chủng trong khi thuốc thì trơ gan cùng với … cơ chế, thử hỏi có niềm đau nào hơn sự tắc trách đến vô lương này?
Mr. Nguyen Thanh Long.jpg
Có dốt lắm người dân cũng biết rằng cứu bệnh như cứu hỏa, một giây một khắc chần chừ là một giây khắc đẩy bệnh nhân tới hố tử thần nhanh hơn. Trong cái lây lan cực nhanh của dịch bệnh sau một thời gian im ắng, Việt Nam bắt đầu chu kỳ nếm vị đắng mà Mỹ, Âu châu rồi Ấn Độ đã trải qua. 

Vaccine Nhật tặng: phải tiêm càng nhanh càng tốt

Bộ máy quan chức thường chậm chạp, làm việc ỳ ạch. Gần đây nhất, ngày VNVC đề nghị chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế 288.000 liều vaccine AstraZeneca, nhưng do chưa tìm ra cơ chế tiếp nhận nên Bộ Y tế ỳ ạch không nhận và cũng không trả lời, trong khi số vaccine này đang chờ ngày hết hạn... Vậy mà lần nhận vaccine Nhật tặng này, Bộ Y tế đang cuống cuồng thúc giục Sài Gòn tiêm 200 nghìn người mỗi ngày để "tăng hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh lây lan". Tôi đồng ý với Bộ Y tế, nhưng theo tôi còn có nguyên nhân sâu xa là số vaccine này sắp hết hạn sử dụng rồi, không tiêm nhanh là sớm phải vứt đi. Thuốc như thế, nhân viên được đào tạo vội vàng, phương tiện bảo quản vaccine không đáp ứng..., thì liệu có nguy cơ tử vong hay biến chứng không nhỉ ? Hy vọng là các hãng dược phương Tây ghi date hết hạn như vậy, nhưng nếu... ngửi không hỏng thì dùng vẫn không sao.
Thêm 1 triệu liều vaccine và phải tiêm càng nhanh càng tốt
LĐO | 17/06/2021 - 
Hôm qua 16.6, có thêm 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do Nhật Bản tặng về đến Việt Nam. Trong lúc khó khăn và cực kỳ khẩn cấp này, 1 triệu liều vaccine thực sự là món quà vô cùng quý giá. Cảm ơn sự hào hiệp của Chính phủ và người dân Nhật bản.

Quá quý giá vì cho đến nay, Việt Nam mới có khoảng 1,65 triệu người được tiêm chủng, gần 64.000 người trong số này đã tiêm đủ 2 mũi. Đây là con số quá nhỏ so với tổng dân số gần 100 triệu của Việt Nam. Cho nên, 1 triệu liều vaccine này phải được đưa vào tiêm cho người dân càng nhanh càng tốt. Với một triệu người được tiêm, thì sớm hơn một ngày cực kỳ quan trọng, mỗi một ngày đó sẽ tăng hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, điều này ai cũng có thể thấy rõ.

Trung Quốc tặng VN nửa triệu liều vaccine COVID-19

Trung Quốc tặng Việt Nam nửa triệu liều vaccine COVID-19
"Dự kiến 2 hôm nữa, Trung Quốc sẽ tặng Việt Nam khoảng 500.000 liều vaccine phòng COVID-19", đài truyền hình Việt Nam VTV cho biết. Tối 17/6/2021, VTV phát bản tin thời sự về "Chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử của Việt Nam: Chi phí 25.000 tỷ đồng, 150 triệu liều vaccine". Theo đó, VTV cho hay nếu không có gì thay đổi thì ngày 19/6 tới đây Việt Nam sẽ nhận được số vaccine trên từ Trung Quốc. Thông tin trên xuất hiện sau cuộc điện đàm của Chủ tịch quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ với người đồng cấp phía Trung Quốc Lật Chiến Thư diễn ra trong cùng ngày.
Đại sứ Trung Quốc tại Lào (bên phải) trao tặng vaccine Sinopharm COVID-19 cho Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh (trái) hôm 8/2/2021 (Ảnh: Xinhua/Kaikeo Saiyasane via Getty Images)

Nhiều người tử vong sau khi tiêm vaccine AstraZeneca ?

Nếu chịu khó đọc thông tin trên báo, các bạn sẽ thấy không riêng vaccine của AstraZeneca gây ra các cục máu đông và tử vong, mà vaccine của hãng này cũng như hàng loạt các hãng dược phẩm nổi tiếng khác như Biontech/Pfizer, Johnson & Johnson…. cũng như vậy và còn gây thêm các tác dụng phụ biến chứng nghiêm trọng khác. Trong y khoa, không có điều gì là chắc chắn cả. Mẹ tôi 86 tuổi đang rất khỏe mạnh, vào viện tim bệnh viện Bạch Mai lắp máy trợ tim loại đắt nhất. Lắp xong về nhà kêu mệt liên tục, vào viện tim 4-5 lần khám lại, lần nào họ cũng bảo chỉnh lại máy rồi, không sao đâu.... Nhưng cuối cùng 3 tháng sau mẹ tôi mất. Tôi rất hận đám bác sĩ vô lương tâm ở đó. Trong phòng phẫu thuật chúng còn để cả đồ ăn thức uống và quần áo đi đường ở đó. Có cụ già bảo tôi ông suýt chết vì nhìn chúng làm vừa mất vệ sinh, vừa chửi bới nhau do chúng đùa nhau giấu cà mèn cơm trưa của nhau. Vì thế thực tâm tôi không muốn tiêm vaccine chống Covid. Nhưng tôi lại thích đi du lịch nước ngoài, trong khi ở đâu cũng đòi hộ chiếu vaccine; khả năng là các tỉnh ở VN cũng thế. Thế nên chưa biết quyết định sao đây. Cơ quan thì giục đăng ký để tiêm, vài ngày nữa là hết hạn. Mà khả năng lớn là sẽ được tiêm AstraZeneca. Đau đầu quá. Ôi em Corona.
Hai phóng viên BBC tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca
FB Đông Bắc • Hai phóng viên của BBC đã chết trong khoảng thời điểm gần nhau vào tháng 5 và tháng 6 năm 2021. Truyền thông đưa tin vắn tắt nguyên nhân qua đời là do "bị ốm một thời gian ngắn”, và không hề cung cấp thông tin thêm về căn bệnh, cũng như việc cả hai đều được tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca trước khi qua đời. Trước đó, 
một người phụ nữ 48 tuổi tại Úc đã phải nhập viện vào ngày 8/4 sau khi tiêm vaccine AstraZeneca được 4 ngày, do huyết khối tắc mạch sâu rộng, còn được gọi là bệnh đông máu và giảm tiểu cầu. Sau đó, người phụ nữ này đã tử vong tại bệnh viện.

Phóng viên Dom Busby (trái) và Lisa Shaw (phải) đều tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19. Ảnh chup từ Twitter.

Liệu Trung Quốc có cưỡng bức phụ nữ sinh sản ?

Gay nhỉ, tỷ lệ tăng trưởng dân số của VN hiện nay cũng chỉ ngang bằng TQ. TQ lo lắng muốn tăng trưởng dân số cao hơn, vậy VN có mong muốn không ? Ông Nguyễn Thiện Nhân có vẻ lo lắng nhất điều này nên trong thời kỳ làm Bí thư Sài Gòn, ông thường xuyên thúc giục chị em phải hăng hái đẻ. Nếu TQ cưỡng ép chị em phải đẻ thì VN có bắt chước không ?... Toàn những câu hỏi khó trả lời. Tôi xưa nay theo quan điểm của trường phái tự do, tức là cứ để xã hội tự điều tiết, nhà nước không nên áp đặt. 
Liệu Trung Quốc có cưỡng bức sinh sản giống như từng cưỡng ép phá thai?
FB Thủy Tiên • Thâm hụt lương hưu và khủng hoảng nợ đang rình rập Trung Quốc do dân số già đi nhanh chóng. Đó là viễn cảnh ác mộng đối với các nhà chức trách Trung Quốc. Nhân khẩu học quá bất thường đã, đang và sẽ tác động sâu rộng tới an toàn tài chính, thậm chí làm trầm trọng thêm các rủi ro có thể dẫn tới khủng hoảng của nền kinh tế này. Vì vậy, gần đây chính quyền nước này đã thông báo khuyến khích sinh con thứ ba, thậm chí, rất có thể Bắc Kinh sẽ thực hiện bước tiếp theo là thẳng thừng ép buộc các cặp vợ chồng sinh con...

Chính sách 3 con thậm chí sẽ ít thành công hơn chính sách 2 con của Trung Quốc, bản thân nó đã là một thất bại hoàn toàn. (Ảnh: Getty)

Thứ Sáu, 18 tháng 6, 2021

Từ bò đỏ đến bò túc cầu

Đọc những bình luận trên FB thông thường sẽ phát hiện ngay đâu là loài bò bác Đỗ Ngà viết. Tôi đã phải xóa một vài bình luận của chúng trên trang FB này. May mà ít thấy lũ bò đỏ bình luận trên trang này. Loài này có những đặc thù riêng mà người bình thường không có, đó là vô văn hóa, vô giáo dục và dùng thứ ngôn ngữ hoàn toàn mất dạy... Chúng là thành quả của nền giáo dục và đào tạo con người mới XHCN hoàn hảo của chế độ. Nói thật, so chúng với bò nhà thì thương cho bò nhà vì bò nhà còn có ích cho xã hội chứ loài bò đỏ thì chỉ biết phá xã hội.
Từ bò đỏ đến bò túc cầu
FB Đỗ Ngà 17-6-2021 - Khi mà não con người không biết phân biệt phải trái, không biết thế nào là chừng mực, không xác định điều gì nên nói và gì không nên nói, thì thành phần này chỉ được sử dụng như là một thứ công cụ cho kẻ xấu. Với loại người này, chỉ cần xây dựng thần tượng cho họ thì suỵt đâu thì chúng bổ nhào vào đấy mà tấn công, mà cắn xé.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bảnCó thể là tranh biếm họa
Dư luận viên thuộc vào thành phần như thế. Không thể nói dư luận viên là thành phần thất học, thậm chí chúng còn là kẻ có trình độ đại học nữa là khác. Thế mới thấy giáo dục XHCN nó tai hại như thế nào.

Pháp cấm những người đã tiêm vắc-xin TQ nhập cảnh

Pháp cấm những người đã tiêm vắc-xin TQ nhập cảnh
Cách đây vài ngày, để đối phó với đại dịch COVID-19, chính phủ Pháp đã ban hành quy định về nhập cảnh mới, theo đó tiến hành thực hiện các biện pháp nới lỏng hơn đối với những hành khách đã được tiêm phòng, nhưng ngoại trừ các loại vắc xin của Trung Quốc. Bắc Kinh cho biết họ cũng sẽ áp đặt "các lệnh trừng phạt ngược lại".
Theo tin cho biết, quy định nhập cảnh mới của Pháp có nêu rõ: "Những người đã được tiêm phòng có thể nhập cảnh vào Pháp mà không cần phải đưa ra 'lý do khẩn cấp'". Các loại vắc-xin được chính phủ Pháp phê duyệt bao gồm Pfizer, Modena, AstraZeneca, Johnson & Johnson. Điều đáng chú ý là mặc dù vắc-xin của Sinopharm và Kexing (Khoa Hưng) của TQ đã được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào ngày 7/5 và 1/6 nhưng chúng lại không được phía chính phủ Pháp công nhận.

VÔ CẢM, VÔ TRÁCH NHIỆM, VÔ LƯƠNG TÂM?

VÔ CẢM, VÔ TRÁCH NHIỆM, VÔ LƯƠNG TÂM?
FB Bs Võ Xuân Sơn - Đọc thông tin về vụ 288.000 liều vaccine AstraZeneca đang được VNVC đề nghị chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế, vậy mà từ 25/05 đến giờ, hơn 20 ngày mà Bộ Y tế vẫn chưa tìm ra cơ chế tiếp nhận. Bộ Y tế quả là vô cảm, vô trách nhiệm. Hay là đòi gì đó mới chịu nhận tấm thịnh tình này?

Chợt nhớ hồi đó, có lần đi cùng mấy đàn anh, đến nhà một đại gia chơi. Một đàn anh lớn, sau này lên cấp tướng, không biết tại sao lại có mặt trên xe. Nhưng anh ấy giả say và dứt khoát không vô nhà vị đại gia kia, mà nằm ngoài xe ngủ. Ngay cả khi vị đại gia đích thân ra xe mời, thì cũng bị anh ấy chửi cho một trận với giọng điệu của kẻ say.

LIÊM CHÍNH

Đây là bài của tôi đăng trên FB. Lưu lại đây vì FB hay mất đột ngột.
LIÊM CHÍNH
FB Lê Việt Đức - Từ lâu tôi thường ngạc nhiên tại sao nhà nước lại cho phép quảng cáo thuốc chữa bệnh tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng như hiện nay. Ở các nước văn minh, luật pháp nghiêm cấm quảng cáo thuốc chữa bệnh. Các hãng dược phẩm chỉ được phép giới thiệu thuốc trên các tạp chí chuyên ngành. Thuốc chữa bệnh chỉ được bán theo đơn do bác sỹ cấp; các hiệu thuốc không được bán cho dân nếu không có đơn và người dân cũng ko được tự động mua thuốc về dùng.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
Tôi đặc biệt căm ghét VTV vì hầu hết quảng cáo của nó là thuốc, hơn nữa có rất nhiều quảng cáo vô văn hóa, thậm chí có nhiều quảng cáo đã bị dư luận lên án buộc phải bỏ đi. Gần đây và hiện nay là một thằng diễn viên nom như thằng nghiện sáng trưa chiều tối, nhất là đúng vào giờ ăn của người dân, lúc nào cũng gào lên: "đờm ho khó thở"; "tiểu đêm tiểu nhiều lần, xón, không kiểm soát"... Tôi cực kỳ ghê tởm thằng này.

Bác nói đúng quá!

Bác nói đúng quá!
FB 
Thái Hạo - Nhân dân thì chỉ muốn ấm no hạnh phúc, muốn được sống trong an sinh thái hòa. Thế mà bọn chúng lợi dụng lá cờ tự tự do dân chủ để hủy hoại cơ đồ dân tộc ta. Bọn chúng chính là lũ tham ô tham nhũng, là bọn cửa quyền hách dịch, bọn mua quan bán tước, bọn con ông cháu cha, bọn chạy án chối tội, bọn dối dân lừa nước, bọn bán nước cầu vinh, bọn hèn với giặc ác với dân; bọn xẻ núi lấp sông, bọn phá rừng lấp biển.

Chúng phá nát nền kinh tế của ta để đến nỗi khi dịch tràn đến thì ngân khố rỗng không; chúng làm nhục chính phủ ta phải muối mặt đi xin từ cụ già sắp chết đến đứa trẻ thơ còn ngơ ngác.

Vì sao thu hút đầu tư vào vùng ĐBSCL còn hạn chế?

Đọc serie bài này thấy thương bà con vùng ĐBSCL quá. Nhà nước không quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, văn hóa, y tế, khoa học công nghệ và hỗ trợ cải tạo môi trường đầu tư cho vùng này nên vùng này ngày càng tụt hậu so với cả nước, tức là đất nước không chỉ bỏ lại hàng chục triệu dân nghèo phía sau mà còn bỏ cả một vùng lãnh thổ mầu mỡ và rộng lớn phía sau. Tệ hơn nữa là "một nguyên nhân quan trọng khiến tăng trưởng GDP của ĐBSCL thấp hơn TP.HCM và Đông Nam Bộ là do ĐBSCL được giao sứ mệnh đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước, vì vậy phải giữ đất, tập trung vào sản xuất lúa gạo, và kết quả là chậm chuyển dịch sang các ngành có năng suất cao hơn". Điều này có nghĩa là Nhà nước bắt nông dân ĐBSCL phải sản xuất gạo nuôi cả nước và xuất khẩu lấy ngoại tệ cho nhà nước. Nông dân thấy sản xuất lúa gạo không bán được hoặc bán với giá quá thấp, muốn chuyển sang sản xuất hàng hóa khác cũng không được, dẫn tới ngày càng nghèo đói và tụt hậu. Vậy mà Nhà nước cứ mặc kệ là sao ? Mong người dan cả nước đang sống bằng gạo giá rẻ của nông dân ĐBSCL lên tiếng với Nhà nước để giúp họ thoát khỏi bất công này.
Thu hút vốn đầu tư vào vùng ĐBSCL: 
Vì sao thu hút đầu tư còn hạn chế?
AN HÒA 16, Tháng 06 - ĐBSCL là vùng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sớm nhất cả nước. Ngay khi Luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực (1988) vùng này đã có 5 dự án FDI chiếm 10% về số dự án FDI của cả nước, thế nhưng sau hơn 30 năm vùng này lại là “vùng trũng” về thu hút FDI của cả nước.

Các thiết bị siêu trường, siêu trọng điện gió phải nhập khẩu vào cảng TP.HCM, Long An và vận chuyển bằng đường thủy về ĐBSCL. Ảnh: An Hòa

Bi hài chuyện gây quỹ vaccine Covid tại Việt Nam

Đọc đoạn này thấy chua xót: "Chưa kể cái lễ ra mắt [Quỹ vaccine], truyền hình trực tiếp đã phải tiêu tốn tới 20 tỉ...". Hóa ra buổi lễ đó với cầu truyền hình khắp cả nước cũng tốn kém thật. Không biết số liệu này được VOA dẫn ra có đúng không. Mình nghĩ đã phát động phong trào xin tiền dân cho Quỹ phòng chống Covid rầm rộ và tốn kém thế nào thì nên biến nó thành phong trào thi đua yêu nước luôn. Nhà nước nên nghiên cứu chia những người đóng góp làm hai "đội": Đội Quan chức của hệ thống chính trị thuộc Đảng và Nhà nước gồm toàn thể cán bộ, đảng viên từ cấp phường xã đến trung ương, và đội Nhân dân cần lao, gồm tất cả những thành phần còn lại trong xã hội. Tuy nhiên, có những người như mình đủ tiêu chuẩn tham gia cả hai đội, thì được quyền chọn tham gia đội nào tùy tâm. Chắc chắn mình sẽ tham gia đội Nhân dân cần lao. Hai đội thi đua đóng xem đội nào thắng. Mình tin chắc đội Quan chức không thua đâu, Đảng và Nhà nước đừng lo. Thậm chí mình có thể đảm bảo đội Nhân dân cần lao dù đông áp đảo nhưng nghèo nên chắc chắn sẽ thua, vì đội Quan chức có nhiều tỷ phú và là những tinh hoa của đất nước, của dân tộc , sẵn sàng hy sinh vì nước vì dân..., nên sẽ bỏ hết tài sản ra đóng góp. Có phong trào thi đua XHCN như thế thì xã hội mới vui, nhân dân mới vui vẻ đóng góp. Nó cũng như thi đấu bóng đá vậy.
Bi hài chuyện gây quỹ vaccine Covid tại Việt Nam
17/06/2021 Nguyễn Lại - 
“Mình thấy thế thì mình cũng lờ đi, đến khi cần tự khắc người ta kêu mình đi chích. Chứ trong suốt hơn một năm qua mình duy trì hoạt động và duy trì trả lương đều cho 17 phóng viên là hoàn thành trách nhiệm của mình rồi, làm gì còn khả năng mà đóng góp nữa… Chưa kể cái lễ ra mắt [Quỹ vaccine], truyền hình trực tiếp đã phải tiêu tốn tới 20 tỉ, thì nếu mình đóng góp vào đấy cũng là tiền của mình, chứ tiền của ai,” chị Trang nói.
Ảnh tư liệu - Một phòng cách ly của Trung đoàn 59 thuộc Sư đoàn bộ binh 301, đóng trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Photo Tuổi Trẻ Online.

Cách mua sách "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen

Cách mua sách "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
Một số bạn trong trang này có hỏi mình cách mua cuốn 
"Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen, mình trích lên đây hướng dẫn của GS Trần Hữu Dũng, Việt kiều ở Mỹ, chủ trang Viet-Studies. GS đã hỏi tác giả Nam Nguyễn cách mua sách thì được tác giả trả lời như sau:
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản
"Đề nghị cho biết tên, điện thoại, địa chỉ giao sách, tên người muốn được đề tặng, xin chuyển khoản 10 tr VNĐ cho bản “full limited edition” (3 tập) vào tk này: 19030546641111 - Vu Hoang Nam - Techcombank Hà Nội, chi nhánh: Hội sở Hà Nội. Nội dung: “tên người (hoặc nick FB) – Dong Au”. Một giá chung toàn cầu, miễn phí chuyển phát DHL. Ai cần thông tin chi tiết thì vào trang Facebook của tác giả để liên hệ trực tiếp: https://www.facebook.com/namhhn

ĐẠI GIA VIỆT Ở ĐÔNG ÂU: LẬP THÂN, TỀ GIA (1994-2004)

Tiếp tục đọc serie truyện về cách làm giầu không khó của người Việt ở Đông Âu và nhớ lại nước Nga yêu dấu. Năm 1992 tôi sang Nga làm việc 2 tháng theo Chương trình hợp tác với Liên hợp quốc về xây dựng mô hình kinh tế lượng toàn cầu trong khuôn khổ dự án LINK của Liên hợp quốc. Tôi phụ trách làm phần mô hình Việt Nam và mô hình ESCAP để Liên hợp quốc nối nó với mô hình toàn cầu. Hồi đó tôi có gặp một anh bạn trước cùng làm việc với nhau và đã cùng đi với nhau sang học và thực tập ở Liên Xô năm 1986. Nay anh bạn sống lâu dài ở Nga; nhà anh cực giầu, lúc nào cũng phủ rèm che kín đồ đạc cao cấp bên trong vì sợ dân Nga nhìn thấy phẫn nộ. Anh bảo tôi kiếm tiền ở đây dễ lắm, mình kiếm được mấy triệu đô la rồi. Đức ở lại đi đừng về... Nhưng không hiểu sao nhà nghèo mà mình nghe nói mấy triệu đô la song vẫn dửng dưng như bánh chưng ngày tết. Sau này anh bạn về nước, bị bệnh hiểm nghèo rồi mất cách đây 2 năm, dù anh cũng chỉ hơn tôi 2 tuổi. Tôi rất quý anh vì anh tốt bụng và cư xử đàng hoàng. Một nhà khoa học như anh mà bảo kiếm tiền ở đây dễ lắm, thì chắc là dễ thật (???). Nhớ anh. Cầu chúc anh được sống bình an, hạnh phúc nơi cực lạc.
ĐẠI GIA VIỆT Ở ĐÔNG ÂU: LẬP THÂN, TỀ GIA (1994-2004)
Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
I - MÌ ĂN LIỀN CHO HÀNG TRĂM TRIỆU NGƯỜI
Sinh viên năm thứ ba trường Mỏ - địa chất Moscow Trần Anh Tuấn tỉnh dậy với đầu óc nặng trĩu, phải một lúc sau mới hiểu được mình đang ngồi trong một sân vận động hoang vắng, trời gần tối và trên người chỉ còn bộ quần áo đang mặc. Thế là bao nhiêu tiền để đổi “xanh” đã mất, hóa ra chúng nó chơi trò đánh thuốc mê, cũng may cậu là người nước ngoài nên bọn nó cũng “chùn tay” và không dám manh động hơn! (Tuy vậy, sau đó một năm thì có chú sinh viên Ả Rập học ở đại học mang tên Lumumba gần trường Tuấn là “trùm” buôn xanh bị mafia Nga giết, cắt cả đầu, đến nỗi cả thị trường ngoại tệ “đen” ở thủ đô rúng động...). 
Mất hết tiền mà còn mang nợ anh em cùng hùn hạp đi buôn, Tuấn đã phải chấp nhận bán hết đồ đạc cá nhân để trả nợ dần... Lòng ham muốn kiếm tiền càng thôi thúc chàng sinh viên trẻ lao vào kinh doanh, khi xung quanh các bạn cùng trường ngày càng giàu lên, mà muốn đuổi kịp và vượt họ chỉ có cách tìm hướng đi khác, và chấp nhận “liều” hơn họ. 

Thư gửi cư dân khu Đoàn Ngoại giao ngày 15/6/2021

Bài này viết trên trang Đoàn ngoại giao, lưu lại đây làm tư liệu.
Thư gửi cư dân khu Đoàn Ngoại giao ngày 15/6/2021
Chào các Anh Chị Em và Bà con cư dân khu Đoàn Ngoại giao.
Tôi vừa nhận được văn bản dưới đây về Quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc khu CC2 của một bạn đăng kèm trong một bình luận vào bài viết cách đây mấy hôm của tôi. Trước đó cũng có một bạn gửi cho tôi văn bản này qua messenger. 
Không có mô tả ảnh.
Quy hoạch trong bản này chi tiết hơn và có vài điểm khác so với nội dung thông tin tôi đã nhận được trước đây từ một bạn khác có trách nhiệm trong khu ĐNG. Và tôi cũng không biết văn bản này có phải là văn bản chính thức không và liệu có thể xuất hiện thêm những văn bản khác cũng về CC2 hay không. Vì văn bản này đã được bạn ấy đã đăng, nên tôi đăng lại đây để mọi người cùng tham khảo. Đồng thời tôi cũng nêu ý kiến của tôi khi xuất hiện những thông tin mới này.

Thư gửi cư dân khu Đoàn Ngoại giao ngày 12/6/2021

Bài này viết trên trang Đoàn ngoại giao, lưu lại đây làm tư liệu.
Thư gửi cư dân khu Đoàn Ngoại giao ngày 12/6/2021
Chào toàn thể Anh Chị Em và Bà con cư dân khu Đoàn Ngoại giao.
Vừa vào trang ĐNG, tôi thấy bạn An viết bài: CƯ DÂN NGOẠI GIAO ĐOÀN ĐANG CHUẨN BỊ DÍNH QUẢ SIÊU LỪA" có liên quan đến bài viết hôm qua của tôi nên tôi xin viết mấy dòng phản hồi như sau:
Có thể là hình ảnh về bản đồ
Tôi không đồng tình với các phân tích trong bài của bạn An. Nhiều thông tin trong bài theo hiểu biết của tôi là không chính xác; nhưng tôi cần phải lục lại các văn bản cũ mới kiểm tra chính xác được. Trong các quyết định 369 và 2905, các lô đất mới có quy hoạch mặt bằng chứ chưa có các dự án cụ thể như bạn viết là 2 nhà công cộng hình chiếc lá rất đẹp… Sau khi có quy hoạch, chủ đầu tư mới phác thảo một số phương án dự kiến nào đó chứ chưa đi đến quyết định làm cụ thể thế nào. Để không sa vào tranh luận chi tiết, tôi chỉ tóm tắt thế này:

Bỏ ra 3-10 triệu lấy 'bằng đại học' chỉ sau 3 ngày ?

Lấy 'bằng đại học' chớp nhoáng 3 ngày, chỉ cần bỏ ra 3-10 triệu?
15/06/2021 TTO - 'Chỉ cần bỏ ra từ 3-10 triệu đồng sẽ giao tận tay bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ 'phôi gốc, tem gốc do trường tuồn ra', kèm bảng điểm và các bản photo công chứng'. 
Bằng giả được quảng cáo tràn lan nhưng chỉ cần tra cứu trên web là biết có phải từ trường cấp hay không. Đó là "cam kết" của dịch vụ làm bằng giả quảng cáo trên mạng. Trong khi đó các trường đại học khẳng định không thể có chuyện tuồn phôi gốc ra ngoài...

3 ngày có bằng
Từ lời rao trên mạng, để tìm hiểu thực hư phóng viên liên hệ qua điện thoại với một người đàn ông tự xưng có thể làm bằng đại học. Người này cho biết giá của bằng đại học là 4 triệu đồng, thạc sĩ 10 triệu đồng. Khi nhận bằng mới giao tiền, không cần đặt cọc trước.

"MỘT THẾ HỆ ĐANG DẦN BIẾN MẤT"


"MỘT THẾ HỆ ĐANG DẦN BIẾN MẤT"
Một hôm, con gái hỏi tôi:
- “Mẹ ơi, con không hiểu ngày xưa mẹ và mọi người sống như thế nào khi không có Internet. không có máy tính, không có tivi, không có điều hòa, không có điện thoại di động?”
Tôi trả lời:
- Thế hệ mẹ, và thế hệ trước, sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1945-1985 thật là may mắn, khi:

Bát cơm ngày bé
- Ai cũng không ngại đi học một mình từ sau ngày đầu tiên đến trường.
- Sau giờ học, không ai đi học thêm, ai cũng được chơi đến tận tối mịt.
- Không ai ôm tivi, điện thoại, iPad từ giờ này qua giờ khác. Và ai cũng có những người bạn thực sự chứ không phải với những người bạn từ Internet.

Thứ Tư, 16 tháng 6, 2021

Tại sao chích vaccine vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2 ?

Chích vaccine vẫn nhiễm virus SARS-CoV-2 – Hiểu thế nào cho đúng?
FB Nguyễn Hồng Vũ 14-6-2021 - Thông tin bệnh viện Nhiệt Đới ở TP.HCM bỗng dưng có 53 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 có lẽ đang làm cho mọi người khá lo lắng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát lại ở Việt Nam. Theo thông tin từ báo chí thì 53 người này đã chích ngừa vaccine COVID-19 đầy đủ 2 liều. Vậy chúng ta nên hiểu vấn đề này sao cho đúng? chúng ta cần làm gì để hạn chế lây nhiễm virus và nâng cao hiệu quả phòng tránh bệnh?
Không có mô tả ảnh.
1- Sau khi chích ngừa vaccine, bạn có chắc chắn 100% sẽ không bị nhiễm virus hay không?
Câu trả lời là KHÔNG nhe bạn. Cho tới hiện nay thì chưa có vaccine nào cho thấy có khả năng bảo vệ khỏi nhiễm virus 100%. Vaccine của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thường được biết đến với khả năng bảo vệ là khoảng trên 90% còn của AstraZeneca là hơn 70%, sau 2 hoặc 3 tuần được chích liều thứ 2. 

Những ca không Covid-19 lang thang trên phố Sài Gòn

Đọc bài này để thấm sâu những phát ngôn tự hào và thẫm đẫm tình người của các nhà lãnh đạo quốc gia, nhất là những câu như Việt Nam vô địch, Việt Nam cười ngạo nghễ, Việt Nam là tiêu biểu của quốc gia phát triển vì con người, Việt Nam không để lại ai phía sau, đến cái cột điện ở Mỹ nếu có chân nó cũng muốn về Việt Nam, đất nước chưa bao giờ được như bây giờ, tương lai còn tốt lắm... Chính vì thế mà mặc dù dân nghèo, dân đói đi lang thang khắp nơi, mặc cho chính phủ phải van xin các nước viện trợ vaccine..., họ vẫn vô tư, thản nhiên ném hàng tỷ đồng thưởng cho mỗi trận thắng của một đội bóng. Nhìn người già VN thương lắm. Ở cái tuổi đáng lý phải được hưởng nhàn bên cháu con thì ngày nào các cụ cũng phải ra đường vật lộn trong vòng xoáy mưu sinh chỉ để có cái ăn. Các cụ không có tiền dự trữ, ngày nào không ra đường là đói ngày đó, nên dù nguy cơ dịch bệnh Covid rất lớn với các cụ, thời tiết hiện nay rất nóng..., các cụ vẫn phải ra đường. Tất cả chỉ vì an sinh xã hội ở VN quá kém. Tiền bạc của nhà nước thì vô số, nhưng được tiêu vô tội vạ nên lúc nào cũng thấy thiếu. Nhớ hồi năm 1999, tôi đã nói với một bác Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một trong những người bạn thân nhất của tôi, là ở đâu có quá nhiều tiền thì ở đó đồng tiền bị rẻ rúm và bị tiêu bạt mạng. VN là một nơi như thế. Hệ thống chính quyền có quá nhiều tiền nên chi tiêu không cần tính hiệu quả, thích chi việc gì, thích chi cho ai thì cứ thản nhiên chi và cho.
Những ca không Covid-19 lang thang trên đường phố Sài Gòn
FB Cù Mai Công 14-6-2021 Trưa 14-6-2021, TP.HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm hai tuần. Nội dung thì nhiều nhưng có một khuyến cáo chung cho bất kỳ chỉ thị nào: mùa dịch này, người trên 60 tuổi không nên ra đường. Ngành y tế đang lo ngại những ca Covid chưa phát hiện, đang “lang thang” trên đường
Dì Gái lượm rác – Ảnh: CMC
Khuyến cáo cần thiết, nhằm bảo vệ sức khỏe người cao tuổi. Thực tế khá ít người trên 60 tuổi ra đường những ngày này. Ít nhưng không có nghĩa là không có, thậm chí có không ít. Đâu đâu trên những đường phố, hẻm hóc Sài Gòn vắng vẻ những ngày này, ai cũng dễ dàng thấy những bà cụ đi lang thang trên đường, ngồi bên vỉa hè để lượm rác, bán vé số… Dãi dầu trong mưa, trong nắng giữa mùa Covid vốn ai cũng ngại ra đường.

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP HAY TUÂN THỦ PHÁP LUẬT?

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP HAY TUÂN THỦ PHÁP LUẬT?
FB Dương Quốc Chính - Mấy hôm trước có vụ CA TP Vinh khởi tố 1 cô gái làm nghề cắt tóc vì tội làm lây lan dịch bệnh. Theo 1 số tin tức trôi nổi trên FB, chắc chắn do phía CA làm lộ, vì là báo cáo nội bộ, cho thấy em gái kia công tác trong ngành giải trí, với nhiều mối quan hệ fu’ck tạp. Vì tên thật của em được tiết lộ nên người ta dễ dàng tìm được cả FB và ảnh em, khá đẹp, vì thế sao tránh nổi fu’ck tạp?
Anh em 18+ ở đây đều biết rằng, với ngành công nghiệp giải trí thì bằng mọi giá đều không được tiết lộ bí mật khách hàng, còn quá cả ngành ngân hàng, đây là đạo đức nghề nghiệp. Nếu vi phạm thì sẽ phá sản, treo b’m đói thối mồm ngay.

Chất lượng bình luận viên bóng đá VTV quá kém ?

Chất lượng bình luận viên bóng đá VTV quá kém ?
Phan Ngọc 14 tháng 6 2021 - 
Có rất nhiều người đã ví von rằng với cặp BLV Khắc Cường – Biên Cương trong trận Việt Nam gặp Indonesia, chỉ một pha bóng xử lý thành công của các học trò HLV Park Hang-seo thôi qua cách bình luận của họ sẽ được hô biến chẳng khác gì một tình huống hãm thành nguy hiểm. “Vẫn là Tuấn Anh, quá hay, đặt cái chân của mình cực kỳ khôn ngoan để lấy quả bóng từ chân đối phương” – BLV của VTV đã hô lên như vậy chỉ sau một pha cướp bóng thành công vô cùng cơ bản của Tuấn Anh.
Tạ Biên Cương (phải) và Khắc Cường đã tạo ra phản ứng trái chiều với người hâm mộ khi bình luận trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Indonesia vừa qua.

TỘI ĐỒ CHÍNH LÀ CHỦ ĐẦU TƯ VIỆT NAM!

Nếu không rước giặc vào nhà thì nó không dễ vào được đâu. Ở nơi khác TQ cần làm tốt để lấy lòng, chứ ở VN thì coi như một nước thuộc địa ngoan ngoãn đã được TQ bỏ gọn trong túi, nên TQ chẳng cần phải giữ bộ mặt đạo đức giả nữa.
TỘI ĐỒ CHÍNH LÀ CHỦ ĐẦU TƯ VIỆT NAM!
Theo báo Lao Động : "Đại sứ VN tại các nước Trung Đông, ông Nguyễn Quang Khai vừa có một so sánh Cát Linh - Hà Đông với dự án đường sắt trên cao ở Ethiopia dài 31,1 km với 39 nhà ga, và tốc độ tàu có thể đạt vận tốc 70 km/giờ, cũng của tổng thầu TQ ( China Railway Group Limited và ngân hàng xuất nhập khẩu TQ).
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Thích Binh luạn 12:20 Chia se 11 Thích 4 bình luận Bình luận Chia sẻ'
Theo đó, cũng với tiêu chuẩn tương tự, công nghệ tương tự, nguồn vốn tương tự... Với Cat Linh - Hà Đông nhưng vốn đầu tư dự án đường sắt trên cao ở Ethiopia chỉ có 475 triệu usd và hoàn thành sau 38 tháng, trong khi Cát Linh- Hà Đông chỉ dài 13 km, với 12 nhà ga trên cao nhưng vốn 868 triệu usd ( Đắt gấp 4 lần) và chưa rõ ngày vận hành.

Chẳng lẽ toàn bọn AK47 và Dư luận viên ?

Chẳng lẽ toàn bọn AK47 và Dư luận viên ?
Trọng tài trận VN-UAE trung thực, thân thiện và điều khiển trận đấu rất chính xác. Các cầu thủ UAE thi đấu hiền lành, ghi được 3 bàn thì dừng, thậm chí thả cho VN ghi được 2 quả danh dự... Vậy mà cả trăm nghìn người VN vào trang của trọng tài để chửi trọng tài và các cầu thủ UAE. Ông quá sốc. Không hiểu chúng là ai mà vừa ngu, vừa hung hăng đến thế. Chẳng lẽ toàn bọn AK47 và Dư luận viên ?
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'CORNPEIVIS AadFrend AddFrend FIFA REFER AddFriend NHIỀU CĐV QUÁ KHÍCH ĐÃ TRÀN VÀO TẤN CÃNG TRANG CÁ NHÂN CỦA TRỌNG TÀI ALI SABAH ADDAY AL QAYSI KHIẾN FAN BÓNG ĐÁ KHẮP ASEAN DẬY SÓNG'
Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Ở xứ VỊT: BỘ gì.... Cũng...ĐẦY Cũng ĐỦ cả...! Nhưng... ..CHỈ THIẾU MỘT BỘ DUY NHẤT: BỘ NÃO !!'
Việt Nam được đánh giá là một trong 5 nước kém văn minh nhất trên mạng xã hội. Điều này một lần nữa được thể hiện trong cách ứng xử sau trận bóng đêm qua. Hành xử văn minh lên, đừng làm xấu mặt Việt Nam trên trường quốc tế nữa.

Thu phí trên đường do NN đầu tư: Hợp lý hay ‘móc túi’ dân?

Bài này hay, rất đúng ý mình. Bộ Giao thông dưới thời Thể toàn khuyên Thủ tướng những điều phản dân hại nước, bất minh bất chính. Thủ tướng mà có Minh và có Chính thì không thể nghe theo những lời khuyên bậy bạ như thế được.
Thu phí trên đường do Nhà nước đầu tư có hợp lý hay là ‘móc túi’ dân?
Diễm Thi, RFA 2021-06-14 
Phía Nhà nước cho rằng cần thu phí đối với các tuyến đường Nhà nước đầu tư để tạo nguồn vốn tái đầu tư phát triển giao thông vận tải. Phía người dân cho rằng việc này là vô lý vì dân đã đóng thuế rồi, Nhà nước sử dụng tiền thuế đó để xây dựng đường xá, không thể thu tiền lần nữa. 
Bây giờ lấy những khoản thuế thu được thuê người, thuê doanh nghiệp làm đường rồi lại tiếp tục thu phí, hóa ra dân làm giàu cho những doanh nghiệp được nhà nước chỉ định à? Tôi không hiểu nổi. Họ xem tiền của dân như vỏ hến, như lá mít vậy. - Chủ một doanh nghiệp vận tải
Công nhân mở rộng đường mới ở Hà Nội ngày 18 tháng 1 năm 2021.

NHỤC NHÃ

NHỤC NHÃ
Fb Hoàng Thị Thuý Miên - Đó có lẽ là cảm xúc của rất nhiều người hâm mộ Việt Nam chân chính, khi lại một lần nữa, lại phải chứng kiến cảnh hàng chục ngàn cổ động viên Việt Nam quá khích tràn vào trang cá nhân của trọng tài chính Ali Sabah Adday Al-qaysi điều khiển trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển UAE đêm nay.
Không có mô tả ảnh.
Chỉ trong vòng hơn 40 phút từ sau bàn thua đầu tiên, đã có hơn 40 ngàn phẫn nộ, hơn 60 ngàn bình luận xúc phạm, miệt thị, xuất hiện trên trang cá nhân của trọng tài chính.
Kinh hoàng, cổ động viên Việt Nam khiến cái tên của trọng tài chính lên trending trên cả khung tìm kiếm Google, Facebook, Twitter... Hơn 50k phẫn nộ, 70k bình luận chửi bới chỉ trong vòng chưa đầy 60 phút, ngay khi trận đấu chưa kết thúc...
Và con số này vẫn đang tăng nhanh một cách khủng khiếp.

Chủ tịch Phúc có nên tặng tiền cho tuyển Việt Nam ?

Trong chế độ cộng sản, nghịch lý, vô lý, bất công và gian dối, lừa gạt nào cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp Chủ tịch Phúc tặng tiền tỷ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam, liệu có thể xảy ra trường hợp Chủ tịch thưởng tiền tỷ VND cho đội tuyển nhưng cả hai bên cho và nhận đều có một nhận thức chung bất thành văn là "tôi tặng các anh tiền tỷ, các anh sẽ "tình nguyện" tặng lại phần lớn số tiền tỷ này cho Quỹ phòng chống Covid-19 của tôi. Như thế tôi sẽ được tiếng khen là nhà vua biết chăm lo đến người dân và sự nghiệp thế thao nước nhà; các anh sẽ được tiếng thơm là tích cực tham gia thiện nguyện, sẵn sàng chấp nhận hi sinh vì sự nghiệp chống Covid và bảo vệ dân nghèo". Nếu kịch bản này xảy ra, tất cả các bên đều rất vui, kể cả người dân vì cuối cùng tiền của dân cho đi làm phúc lại trở về với dân. Của người phúc ta mà vẫn được toàn dân sung sướng khen ngợi !!! Ngẫm ra quả là tài. Tài đến thế là cùng nhỉ. Đúng là không thể nhịn được câu: Tiên sư ông Tào Tháo.
Tiền thưởng của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cho tuyển Việt Nam gây tranh luận
13 tháng 6 2021
Quang Tùng viết trên Facebook BBC Tiếng Việt: “Bác tặng thế thì về hưu bác lấy đâu tiền tiêu?“. Tăng Bá Hưng thì nói rằng: “Lương ông thấp nhưng gia đình ông có điều kiện, họ hàng tiết kiệm được đấy”.

Thủ tướng Phúc chụp hình cùng đội Việt Nam sau 
khi vô địch AFF Suzuki Cup 2018 vào 15/12/2018.
Sau trận đấu thắng tuyển Malaysia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện “chúc mừng toàn đội” và “đã thưởng đội tuyển Việt Nam 1 tỉ đồng”, báo Lao Động đưa tin. Tin này cũng là tựa của bài gốc của báo Thanh Niên mặc dù nội dung về tiền thưởng trong bài sau đó dường như đã được “biên tập lại” và không còn nữa.

Thứ Ba, 15 tháng 6, 2021

Trump sẽ sớm là tổng thống thực sự của chúng ta (?)

"Sáu tháng nữa, Trump sẽ là tổng thống thực sự của chúng ta"
Gần đây có một số thông tin đồn đoán rằng ông Trump sẽ có thể sớm quay trở lại chính trường Hoa Kỳ. Theo một số chuyên gia, thì khả năng ông quay trở lại chính trường Hoa Kỳ sớm là rất có thể. Có một số khả năng ông Trump sẽ quay trở lại chính trường Hoa Kỳ trước nhiệm kỳ tranh cử tổng thống chính thức năm 2024.
Có thể là ảnh chụp màn hình Twitter về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell và Tổng tháng Donald J. Trump trong Phòng Bầu dục. (Ảnh: White House) Mike Lindell của MyPillow: "Sáu tháng nữa, Trump sẽ là tống thống thực sự của chúng ta" Nguyên Hương 16:24, 15/06/21 ٥٥٥ AẢ'
Khả năng thứ nhất: Ông được phục chức từ kết quả của cuộc thanh tra bầu cử, phát hiện có gian lận trong cuộc bầu cử 2020.
hả năng này được đưa ra khi có kết quả chứng minh rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp.

Thứ Hai, 14 tháng 6, 2021

Tâm sự lúc nửa đêm

Tâm sự lúc nửa đêm
Hôm nay mình dạy học online cả ngày, tối mệt nên vào mạng tính xem lăng nhăng rồi đi ngủ sớm để 8h sáng mai dạy tiếp. Vậy mà đầu óc vẫn nặng nề về chuyện bà bán hoa bị công an đuổi buổi sáng nên phải viết ít dòng vừa đăng xong.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'DẢNH CHO BẠN THANHNIEN ĐỜI SỐNG TIN MỚI TÌM KIẾM ĐỜI SỐNG NGƯỜI SỐNG QUANH TA Đêm Sài Gòn mùa dịch, chị bán vé số rưng rưng 'đã lâu con không uống sữa' Lê Hồ»“ng Hạnh lethihonghanh6698@gmail.com 13:35-12/06/2021 THANH ONLINE'
Đã định tắt máy đi ngủ, thì tay vô tình bấm vào trang baomoi.com. Thế là trên màn hình hiện lên mấy bài dưới đây. Đành phải đọc và càng đọc càng buồn quá.

Nên cho chợ cóc và chợ vỉa hè tồn tại ở những nơi thích hợp ?

Nên cho chợ cóc và chợ vỉa hè tồn tại ở những nơi thích hợp ?
Sáng nay 14/6 mình đi bộ tập thể dục, nhân tiện ghé trụ sở UBND phường Xuân Tảo ủng hộ ít tiền cho Quỹ phòng chống Covid-19. Lúc quay ra, lại thấy cảnh thường xuyên phải chứng kiến là xe ô tô công an đi dẹp các chợ cóc. Từ ngày đại dịch nổ ra, người dân bán hàng dọc các phố cạnh cổng các chợ Xuân La, Xuân Đỉnh và Xuân Tảo đều bị giải tỏa. Các hè phố khác cũng liên tục bị xe công an thường xuyên đi tuần xua đuổi, thậm chí tịch thu hàng hóa... Mất chỗ bán hàng, lại không vào trong chợ bán được vì trong đó hết chỗ trống, bà con bán hàng đang vô cùng khốn khổ.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'XĂHỘI Thứ 06:00, 26/05/202 Mặc kệ lệnh cấm, chợ cóc, chợ tạm vẫn hoạt động bình thường VOV.VN Mặc đã hơn nửa tháng (tử 11/5) UBND TP. Hà Nội ra công văn tạm dứng, giải toa chơ tạm, chợ cóc đảm bao công tác phòng, chống dịch Covid- 19. Thẻ nhưng, bó ngoài lệnh cảm, tinh trạng buồn bán tràn an trên vía hè văn tiếp diễn.'
Bị đẩy vào cùng đường, bà con đành đổ xô vào các ngõ ngách hay tìm kiếm các ô đất trống đâu đó trong các khu dân cư để bày hàng bán. Tuy nhiên nào có thể yên; công an rồi cũng phát hiện ra vì công an phải đi tuần tất cả các phố ngõ hàng ngày. Thế là họ lại bị xua đuổi. Kết quả là công an cứ dẹp được chỗ này, người bán lại nhảy như cóc sang chỗ khác. Cuộc chiến hàng rong - công an trước đây đã khốc liệt, trong mùa Covid này càng khốc liệt hơn.

Chủ Nhật, 13 tháng 6, 2021

Chủ tịch nước thưởng tuyển Việt Nam thêm 1 tỉ đồng

Chờ mãi không thấy các báo đăng tin Chủ tịch nước thưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam thêm 1 tỉ đồng sau trận thắng Malaysia. Hóa ra mình không biết vì cũng có báo đăng thật. Chỉ thấy google đưa tin báo Thanh Niên online đăng. Khâm phục ông Chủ tịch chịu chơi bất chấp dư luận. Đúng là ăn chơi ngán gì tiền (của dân) rơi.
Chủ tịch nước thưởng tuyển Việt Nam thêm 1 tỉ đồng
12/06/2021 Chiến thắng vinh quang của đội tuyển Việt Nam trước đối thủ nhiều duyên nợ Malaysia ở trận tái đấu vòng loại World Cup 2022 đã làm nức lòng người hâm mộ cả nước. Các vị lãnh đạo cấp cao cũng vui mừng trước thành tích xuất sắc này của thầy trò HLV Park Hang-seo. 
Chủ tịch nước thưởng tuyển Việt Nam 1 tỉ đồng, Chủ tịch Quốc hội và thành viên Chính phủ chúc mừng

Hình ảnh cảm động: Thủ môn Tấn Trường ôm 
chặt trung vệ Duy Mạnh. ẢNH: NGỌC LINH
Ngay sau khi trận đấu kết thúc vào rạng sáng 12.6, đội tuyển Việt Nam đã được nhận những lời chúc mừng từ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du Lịch Nguyễn Văn Hùng.

Thông tin nên biết về COVID –19 và vaccine COVID-19

Cám ơn một bác đã gửi cho mình bài dưới đây. Đăng lên cho mọi người cùng tham khảo. Bài này có nhiều thông tin hay, nhất là việc mỗi chúng ta có nên tiêm vaccine ngay hay không ? Quả thật đến giờ tôi vẫn chưa quyết định có nên tiêm vaccine ngay hay không vì tôi thuộc diện ưu tiên, vừa là giảng viên đại học, vừa là người cao tuổi. Tôi cho rằng các vaccine hiện nay đều được sản xuất vội vã trong khi virus Corona cực kỳ nguy hiểm, tầm sát hại của nó quá lớn và mạnh, đến mức để chống nó, ngành dược thế giới không thể sản xuất vaccine theo phương pháp truyền thống, mà phải dùng phương pháp mới toanh có tên gọi là MRNA Vaccine. Rõ ràng như thế thì khó có thể đặt lòng tin 100% vào vaccine được. Những người tiêm đầu sẽ là những con chuột bạch. Thực tế tin về chuột bạch chết sau khi tiêm đã có ở khắp nơi, kể cả ở VN, và các hãng vaccine cũng đang tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, nếu chấp nhận tiêm ngay thì cũng có nghĩa là chấp nhận làm chuột bạch. Vậy có nên làm chuột bạch không khi mà môi trường sống của VN đang khá yên lành, số ca nhiễm và tỷ vong đều cực thấp so với thế giới... Nếu là người bình thường, chắc chắn câu trả lời là không. Chưa nên tiêm lúc này, mà nên chờ khi một nửa dân số đã tiêm xong thì mình mới nên tiêm. Tuy nhiên, sau khi đọc bài này, các bạn thấy nhận xét trên có còn đúng không ?Có thể là hình ảnh về văn bản
Thông tin nên biết về COVID –19 và vaccine COVID-19
Tác giả Chu Thụy Nguyên - Sáng hôm 25.02.2021, người phụ trách hội cao niên tại Worcester, Massachusetts cô Dung Phan đã mời dược sĩ Bill nói chuyện online qua phone và ipad, ông đã trả lời mọi câu hỏi đặt ra của bà con cao niên người Việt liên quan đến covid-19, vaccine chủng ngừa covid-19, và những thắc mắc của bà con liên quan đến việc chủng ngừa. 
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Quý II-2021 3,6 triệu liều tương đương với 1,8 triệu người Đối tượng ưu tiên Số người dự kiến Số người được tiêm 1 Cán bô hải quan 9.200 8.740 2 Cán bô ngoai giao 4.080 3.876 3 Lục lượng quân đội 1.027.000 975.650 4 304.000 288.800 550.000 522.500 Lực lượng cong an 5 Giáo viên Theo thông báo, COVAX Facility sẽ hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho Việt Nam để tiêm chủng cho tối đa 20% dân số‘. Số vắc xin còn lại COVAXFacility Facility dự kiến hỗ trợ từ Quý III'
Tôi cũng chỉ là người nghe online qua phone, nhưng nhờ trước 1975 có học qua khoa tốc ký của báo chí nên tôi đã ghi nhanh lại được bài nói chuyện này của dược sĩ Bill. Bây giờ ngồi viết lại chi tiết hầu quý bạn đọc, xin các bạn cứ mạnh dạn chia sẻ rộng rãi đến với người thân, cùng bạn bè khắp nơi trong cộng đồng người Việt mà không cần phải hỏi qua ý kiến của tôi.

Chủ nghĩa tư bản Việt Nam bắt đầu từ… Liên Xô!

Chủ nghĩa tư bản Việt Nam bắt đầu từ… Liên Xô!
Jackhammer Nguyễn 13-6-2021 Một số chương của sách “Đông Âu anh hùng truyện” đang được đăng tải, trong đó, một số người mong đợi là nó sẽ tiết lộ nhiều chi tiết hậu trường thú vị về những nhân vật đại gia Việt Nam phất lên … từ dạo ấy (dạo Đông Âu sụp đổ). 
Lịch sử luôn có những điều trớ trêu. Một trong những điều đó là, chủ nghĩa tư bản Việt Nam lại xuất thân trên cái xác chết của nhà nước cộng sản Liên Xô!

Tuy chưa đọc hết quyển sách, người ta cũng thấy là, có thể những chi tiết như thế sẽ xuất hiện không như mong đợi. Ngoài một số gương mặt đã trở thành nhân vật công chúng như Nguyễn Quang A, Kiên “đầu bạc”, Trương Gia Bình… tác giả cũng khá kín tiếng về nhiều nhân vật khác với những dòng tên viết tắt.

8 đặc điểm của người thông minh

8 đặc điểm của người thông minh
Business Insider - Những người thông minh thường giải quyết vấn đề, rắc rối theo cách riêng. Họ cũng rất khéo léo khi trò chuyện và có khiếu hài hước. 

1. Trí tò mò vô hạn: Alber Einstein từng nói: “Tôi không có tài cán gì đặc biệt. Tôi chỉ tò mò một cách say mê”. Năm 2016, một nghiên cứu quan sát hàng nghìn người trong 50 năm, công bố trên tạp chí Journal of Individual Differences cho rằng người thông minh thường có tuổi thơ nhiều trải nghiệm. Họ rất tò mò về thế giới xung quanh. Điều này giúp họ có được nhiều kiến thức hữu ích, sự am hiểu khi trưởng thành. Ảnh: Medium.

Lao động phổ thông vất vả: "Về nhà ăn cơm chỉ có rau"

Thu ngân sách tăng vọt trong khi người dân chỉ có cơm rau.
Lao động phổ thông vất vả mưu sinh trong mùa dịch Covid-19
Dân trí - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, người lao động ở thành phố Huế, đặc biệt là những lao động phổ thông. "Về nhà ăn cơm chỉ có rau, còn không có cá để ăn vì tiền không có. Tôi thực sự rất khó khăn trong giai đoạn này", ông Nguyễn Văn Nghĩa buồn rầu tâm sự. Vì không có khách thuê đạp xích lô nên ông Nguyễn Văn Nghĩa xoay thêm nghề xe ôm, vậy nhưng vẫn ế khách. 
Bà Ngô Thị Trước nay đã gần 80 tuổi nhưng hàng ngày vẫn đi bán hoa quả để trang trải cuộc sống. Đợt dịch thứ 4 bùng phát, việc buôn bán của bà khó khăn bội phần.

Dịch bệnh bùng phát khiến ông 
Nguyễn Văn Nghĩa bị ảnh hưởng rất nhiều.
Dưới thời tiết nắng nóng đầu tháng 6, ai cũng muốn tìm một nơi mát mẻ để làm việc hoặc nghỉ ngơi. Thế nhưng những lao động phổ thông, đa số là lao động làm việc ngoài trời - phải bất chấp trời nóng như đổ lửa để mưu sinh, để "chạy từng bữa" thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

Lập Quỹ phá dỡ đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông ?

Nếu Chính phủ lập Quỹ phá dỡ đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, các bạn có sẵn lòng ủng hộ ?
Lê Việt Đức - Hôm qua mình đã viết 1 bài trên trang này, trong đó có đoạn: Sợ thật, cùng một lúc nhiều quỹ của nhà nước xin tiền nhân dân quá, trong khi nhân dân đang khốn cùng kiệt quệ bữa đói bữa no. Hết Quỹ phòng chống dịch Covid của Chủ tịch Phúc thì đến Quỹ mua vaccine của ông Chính, rồi nay là Quỹ Bảo trợ trẻ em của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chắc còn nhiều Quỹ khác mà mình không biết.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'NG SAT CAT LINH HA ONG ĐÔNG Đứa con 16 nẫm chưa thể chào đời'
Mình chán các Quỹ trên, nhưng mình mới nghĩ ra một quỹ mới. Vì nhiều bạn bình luận lo lắng nếu phải phá dỡ dọn dẹp tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông thì rất tốn kém, chính phủ không có tiền. Mình đã trả lời là cần gì phải bỏ tiền, chỉ cần Chính phủ ra tuyên bố cho không toàn dân tuyến đường sắt đó, ai muốn phá dỡ lấy được gì thì lấy, thì mình tin là chỉ trong vòng một tháng, các công ty vật liệu xây dựng xúm vào phá lấy sắt, đá và các vật tư thiết khác... là xong.