Được phép mở cửa nhưng các nhà hàng vẫn không mở!
Dù được cho phép mở lại các dịch vụ ăn uống nhưng chỉ mang về, tuy nhiên nói vậy mà không hẳn đơn giản vậy. Nhiều các luật lệ còn chồng chéo nhau. Không chỉ vậy việc người dân bây giờ lo chạy bữa chưa xong huống hồ chi mua mang về tính thêm phí ship!Dãy phố Phan Xích Long với rất nhiều quán ăn vẫn đang “im lìm” chiều 9/9
Từ hôm qua (8.9), TP.HCM cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.
Khan hiếm shipper, giá giao hàng tăng vọt
Theo quy định của UBND TP, các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, điều kiện kèm theo là người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 2 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tô bún bò vỉa hè sẽ lên hơn 100.000 đồng chưa kể phí ship
Gần 5 tháng mong mỏi từng ngày được mở cửa trở lại, song, sau khi thành phố cho phép một số hoạt động kinh doanh được mở bán, chị Nga (chủ quán bún bò tại P.Tân Quy, Q.7) vẫn chưa thể bán hàng lại ngay. Theo chị Nga, thứ nhất, do nguồn nguyên liệu bây giờ mua rất khó. Mối lấy hạt nêm, bột ngọt, gia vị bún bò, đường phèn...mà chị thường lấy ở chợ Cầu Muối (Q.1) nghỉ chưa bán lại nên không có hàng. Trong khi đó, với quy định shipper chỉ được giao hàng trong nội quận như hiện nay, nếu chị đặt mua online thì giá cao và phải tốn tiền ship. Thứ 2, nguyên liệu như thịt bò, gân bò...xương heo, giò heo... thường lấy mối ở Chợ Xóm Chiếu Q.4, giờ shipper không được chạy liên quận nên cũng đành "bó tay". Chưa kể các loại rau muống bào, bắp chuối bào, giá và các loại rau thơm rất khó mua, tăng giá gấp 2 gấp 3 lần, trong khi bán mang về ngày cũng chỉ được 20 - 30 % so với bình thường nên chị Nga quyết định chưa mở cửa bán lại.
Hàng quán bán mang về: Rục rịch dọn dẹp nhưng chưa sẵn sàng mở lại!
"1 ngày phải test Covid 2 lần, e bị viêm xoang mũi dị ứng, mỗi lần chọt vô là nó hành sổ mũi luôn cả ngày. Đã khổ thế rồi mà bán chẳng được lời lãi gì, bán giá cao lên xíu thì người ta bảo mình lợi dụng dịch để chém. Nói tóm lại là em chưa bán được, chờ thêm chút xem sao" - bà chủ quán bún bò chia sẻ.
Tương tự, chị Diễm Châu (TP.Thủ Đức) cũng là người bán thực phẩm, thức ăn nấu sẵn qua mạng, cho rằng quy định các quán ăn bán mang về nhưng lại yêu cầu shipper không được giao hàng liên quận là quá ngặt. Hiện nay, do thiếu shipper nên nếu có người nhận giao thì phí rất đắt, không bán được số lượng nhiều. Chi phí vận chuyển tăng cao, giá thực phẩm đội lên cao ngất đẩy giá bán cũng vọt lên.
"Chẳng hạn, hành lá hiện nay bán 80.000 - 100.000 đồng/kg, tăng hơn 3 - 4 lần trước khi giãn cách. Vậy nên nếu trước đây 1 tô bún bò giá từ 35.000 - 60.000 đồng, nay chắc 1 tô phải từ 70.000 - 120.000 đồng, chưa bao gồm phí ship, thì ai dám bán? Bởi người mua được giá này chắc hiếm lắm nên thôi, nghỉ cho khỏe" - chị Châu nói.
Trong khi đó, nhiều bà chủ quán cơm tấm, phở, hủ tiếu tại Quận 4, Quận 7 cho biết cũng chưa thể mở lại bán hàng vì không có chỗ ăn, ngủ cho người làm để đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ".
Cần nới lỏng hoạt động của shipper
TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn giao thông đô thị TP.HCM nhận định đây là giai đoạn đầu tiên thí điểm mở cửa, thành phố cần có những bước đi thận trọng. Trong bối cảnh hiện nay, khi tỷ lệ bao phủ đầy đủ 2 mũi vắc xin còn chưa đạt như mong muốn, việc đảm bảo nguyên tắc kiểm soát theo địa chỉ cố định là điều cần thiết. Bên cạnh đó, do còn nhiều lo ngại về việc di chuyển không an toàn, điều kiện yêu cầu các cơ sở kinh doanh hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” hoặc kiểm soát quãng đường di chuyển thông qua các ứng dụng công nghệ là sự cẩn trọng cần có.
Với quy định này, các nhà hàng, quán cà phê số lượng người lao động ít không quá khó khăn để đáp ứng. Những người bán hàng rong, hộ kinh doanh cá thể không đáp ứng được yêu cầu sẽ “chờ một nhịp”, mở lại sau khi tỉ lệ bao phủ vắc xin đã đạt ở mức an toàn, không cần kiểm soát theo địa chỉ nữa. Với tốc độ tiêm vắc xin nhanh như hiện nay, ông Nam dự báo các yêu cầu về “3 tại chỗ” cũng sẽ sớm được tháo bỏ.
Bún bò, cơm tấm, gà rán Sài Gòn... vẫn im lìm ngày đầu được bán mang về
Tuy nhiên, đối với các hoạt động liên quan đến đội ngũ shipper công nghệ, TS Lương Hoài Nam cho rằng cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để mở rộng hoạt động của họ. Nhu cầu đặt hàng, mua đồ của người dân không thể chỉ bó hẹp trong phạm vi 1 quận, huyện. Khách hàng đặt hàng qua app rất khó tính được nơi nào có hàng, nằm ở quận nào… Do đó, không nên giới hạn địa bàn hoạt động của shipper.
“Tỷ lệ tiêm vắc xin của shipper khá cao, những người được phép hoạt động đều đã được kiểm soát chặt thông tin từ doanh nghiệp, Sở Công thương. Cần cơ chế thông thoáng cho hoạt động giao - nhận hàng hóa để thuận tiện cho người dân và những cơ sở kinh doanh bắt đầu được mở lại” - ông Nam đề xuất.
----------
Cho mở cửa nhưng chưa dám bán, chủ nhà hàng nói điều lo lắng
09/09/2021 Trái với kỳ vọng nhộn nhịp khi các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trong ngày đầu trở lại, quán xá tại TP.HCM, Đà Nẵng vẫn đóng cửa im lìm do e dè nguồn nguyên vật liệu hay khó khăn trong khâu vận chuyển.
Sài Gòn: Thiếu nguyên liệu, lo giá cả tăng
“Chưa, chưa mở đâu nhé”, ông Hùng lập tức xua tay khi một người khách tấp xe vào quán phở của gia đình chiều 9/9.
Ông Hùng giải thích, quán chưa thể mở được do các nguyên vật liệu chế biến khó mua và thời gian vận chuyển không đảm bảo khi qua các chốt kiểm soát. Sáng 9/9, ông Hùng đặt gà từ sớm bên quận 12 sang quận Phú Nhuận mà đến 14h chiều cùng ngày vẫn chưa có.
Hàng cơm, phở, hủ tiếu của ông Quốc Bảo trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) cũng không mở dù TP đã cho phép kinh doanh bán mang về từ 6h-18h hàng ngày.
Ông Bảo cho hay, phải đợi thêm từ 1-2 tuần nữa để theo dõi biến động giá cả và lượng nguyên liệu thịt, hải sản, rau xanh mới quyết định ngày mở hàng. Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, đồng nghĩa giá bán ra của các món ăn sẽ lên theo, nếu không có khách đặt mua thì mở lại quán cũng vô nghĩa.
Tiền ship đắt ngang tiền món ăn
Đến nay, một số ứng dụng giao đồ ăn đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, số lượng đơn hàng đặt cho đội ngũ shipper hiện chưa nhiều.
Chủ quán cơm trưa văn phòng Kim Loan tại đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh) thông tin, đội ngũ shipper chỉ giao hàng trong nội quận nên khách đặt còn ít.
Khảo sát của VietNamNet trên một ứng dụng giao đồ ăn cho thấy, chỉ với quãng đường di chuyển khoảng 300m trong khu vực quận Bình Thạnh, chi phí đặt đồ ăn là 35.000 đồng, chi phí giao là 31.000 đồng (gần bằng món ăn). Đồng nghĩa người đặt hàng phải trả gấp đôi số tiền khi cho món ăn mình đặt.
“Trước ăn một bát hủ tiếu 50.000 đồng mà giờ lên 100.000 đồng, khách có đồng ý trả tiền không? Giá cả đang nhảy múa nên tôi chưa thể bán hàng được”, ông nói.
Hàng bánh mì nằm đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) cũng không có bánh mì để bán do không có bột nguyên liệu, hàng chỉ bán 100% bọc bánh sandwich đóng túi sẵn từ nơi khác chuyển đến.
Ghi nhận của PV. VietNamNet trong chiều 9/9 cho thấy, ngày đầu tiên loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở trở lại, số lượng hàng quán mở rất hiếm.
Tuyến phố Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) nổi tiếng với các cửa hàng ăn chạy dọc hai bên đường, không có cơ sở nào bắt đầu kinh doanh bán hàng mang đi trở lại. Các tuyến phố ở quận 1, quận 3 cũng trong khung cảnh không khác là mấy.
Chị Thu, chủ quán cơm trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), cho biết, quán mở từ 6h-18h nhưng chỉ bán cho shipper có đơn hàng, dự kiến số lượng bán ra cũng không nhiều. Đến chiều 9/9, dù đã mở bán cả ngày nhưng chưa có khách nào đến đặt cơm.
Các yếu tố như biến động nguyên liệu đầu vào, quá trình vận chuyển, lo ngại dịch trong cộng đồng sẽ ảnh hưởng tới việc mở lại của loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thậm chí nhiều chủ quán có thể “không mặn mà” ở thời điểm hiện tại. Theo quan sát, nhịp độ mở lại đối với hình thức bán đồ ăn mang về tại TP.HCM sẽ cần nhiều thời gian để trở về thời điểm trước.
Cửa hàng bán mang về trước đây vẫn đóng cửa
Một quán ăn đã mở nhưng chủ quán nằm chơi vì không có khách
Đà Nẵng: Quán xá vẫn “cửa đóng then cài”
Đà Nẵng cho phép nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các xã, phường "vùng xanh" (qua 14 ngày không có ca Covid-19 cộng đồng) được phép hoạt động, phục vụ bán mang về từ ngày 5/9.
Dù được mở cửa, nhưng nhiều cơ sở tại các phường Hải Châu 1, Nam Dương, Phước Ninh (quận Hải Châu), phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Một số cửa hàng hoạt động nhưng lượng người mua ít.
Nói về lý lo không mặn mà với việc mở cửa, hầu hết chủ cửa hàng trả lời vì không biết bán cho ai khi số người được phép ra đường rất ít. Shipper chưa hoạt động nhiều, không nhận các đơn lẻ và phí lại cao hơn ngày thường nên người dân ít đặt.
Các quán cà phê vẫn cửa đóng then cài
Sau 4 ngày được phép hoạt động, hàng loạt cửa hàng kinh doanh ăn uống ở "vùng xanh" vẫn chưa mở cửa
Ngoài ra, anh Trần Thịnh Thái - chủ quán bún trên đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) - cho hay: “Với quy định hiện nay, người dân vùng xanh được đi chợ 5 ngày/lần thì việc đảm bảo nguyên liệu tươi để bán cũng khó. Người đến mua cũng hạn chế, số lượng shipper hoạt động ít nên khó nhận hết đơn hàng, vì thế tôi chưa vội mở cửa, chờ thêm xem sao".
Trong khi đó, anh Hoàng Xuân Nam, quản lý quán trà sữa trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Hải Châu 1), cho biết, dù mở cửa trở lại nhưng lượng khách mua rất ít, chỉ đạt 30 đến 40% so với ngày thường. Việc shipper còn hạn chế hoạt động đã ảnh hưởng đến số lượng đơn đặt hàng trong những ngày qua.
Theo ông Nguyễn Phúc Bảo Nam, Chủ tịch UBND phường Nam Dương (quận Hải Châu), các hàng quán mở bán trở lại tại phường còn rất ít. Lực lượng shipper còn hạn chế, chủ yếu vận chuyển đơn hàng nhu yếu phẩm. Khó khăn nữa là nguồn nguyên liệu chưa có, nhân công cũng không đủ nên nhiều hàng quán rất khó mở cửa trở lại.
Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà), cho rằng, tâm lý của người kinh doanh vẫn lo dịch bệnh nên muốn chờ thêm thời gian.
Lượng sipper còn ít nên cũng chưa đáp ứng được đơn đặt hàng
Quán trà sữa trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Hải Châu 1) mở cửa bán mang về nhưng lượng người mua rải rác
Toàn bộ cửa hàng kinh doanh ở tuyến phố ẩm thực Phạm Hồng Thái vẫn im lìm
Bà Nguyễn Thị Kém chủ quán phở ở đường Lê Đình Dương (phường Phước Ninh), cho biết, việc đi lại của người dân còn hạn chế nên bà không mở cửa, sợ không có người mua
Trần Chung - Hồ Giáp
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/duoc-phep-mo-hang-quan-o-tp-hcm-da-nang-van-cua-dong-then-cai-773389.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét