Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2017

TS Thành: “Tôi cầu mong, chúng ta sẽ thức tỉnh…”

TS Lê Kiên Thành: “Tôi cầu mong, chúng ta sẽ thức tỉnh…”
Ngày xưa chúng ta chiến đấu để bảo vệ nhân dân, để giải thoát nhân dân khỏi những bất công, bóc lột, thì bây giờ sự bất công đang quay trở lại trong sự phân chia lợi ích giữa những người có chức có quyền với những người dân thường, giữa những người giàu với những người nghèo. Và như một cỗ xe, khi bộ phận này hỏng hóc mà chưa kịp sửa chữa, sự hỏng hóc ấy sẽ lan sang những chỗ khác và làm cỗ xe ấy xuống cấp trầm trọng.
TS Lê Kiên Thành

Khi tôi ngỏ ý muốn có một cuộc trò chuyện với TS Lê Kiên Thành, ông nghĩ tới và muốn nói tới nguồn tài nguyên con người Việt Nam - thứ đã từng là bảo hiểm của dân tộc trong những năm tháng gian khó, ngặt nghèo...

Có những điều GS Ngô Bảo Châu chưa biết

Có những điều GS Ngô Bảo Châu chưa biết
Hà Văn Thùy - Đọc bài GS Ngô Bảo Châu bàn về yêu nước trên BBC, giữa chừng thấy chán nên tôi bỏ. Nhưng rồi nhà thơ Đỗ Minh Tuấn chuyển lại với lời nhắn gửi: “Ngô Bảo Châu nói trên BBC là văn hóa Bắc kỳ là bản sao thu nhỏ của văn hóa Trung Hoa… nhưng lại thiếu hiểu biết về văn hóa Việt. Anh viết phản biện đi…” Tôi đọc lại và “bật ngửa” vì những dòng sau:

GS Ngô Bảo Châu đưa tay bỏ giá đấu quyển 
Việt Nam văn hóa sử cương – Ảnh: L.Điền
– Hoá ra cái điểm Việt Nam thân thương không hề là trái tim của nhân loại. Nó nằm ở nơi cùng trời cuối đất.
– Có lẽ vì đất nước của chúng ta nằm ở nơi cùng trời cuối đất mà trong gần hai ngàn năm, nó hầu như nằm bên rìa sự phát triển của văn minh của nhân loại.

Từ Sài Gòn đến Tiểu Sài Gòn

Từ Sài Gòn đến Tiểu Sài Gòn
01/02/2017 - Lần đầu tiên tôi nghe đến địa danh “Tiểu Sài Gòn” (Little Saigon) là từ Sam, một nhà báo Mỹ nói sõi tiếng Việt, làm việc cho tờ Vietnam Economic Times tại Hà Nội. Sam có vẻ rất thích nơi đây, nói rằng đã đến California thì không thể không thăm Little Saigon, một khu vực khoảng 4 dặm vuông, thuộc Quận Cam (Orange County), nơi có nhiều người Việt sống nhất ngoài nước Việt Nam.

Quầy hàng Tết của người Việt trước khu chợ Phước Lộc Thọ. 
Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Tiểu Sài Gòn là sự cảm phục những người tiên phong, đa số đến Mỹ với hai bàn tay trắng, chỉ sau vài chục năm đã cùng nhau xây dựng một vùng đất hoang sơ thành khu đô thị sầm uất, được chính thức mang tên Little Saigon trên bản đồ tiểu bang California từ năm 1988.

Tản mạn đêm Giao thừa

Tản mạn đêm Giao thừa
Đỗ Trường - Muốn Tết âm lịch, hay lễ hội không tốn kém, lãng phí, thì dứt khoát phải có luật pháp, bộ máy chính quyền, đảng phái vận hành như các nước Âu- Mỹ. Còn luật pháp, con người, ý thức như ở Việt Nam hiện nay không bao giờ thực hiện được.
Tôi thích nhạc Trần Tiến, bởi cái chất dân dã của ca từ, và da diết của giai điệu. Tuy nhiên, có một vài bài ca, câu hát của ông làm cho người nghe hơi bị nhột tai: “Hà Nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất bạn bè thôi. Hà Nội, cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất tình người thôi”. Có lẽ, Trần Tiến viết ca khúc này, trong lúc ông đang lơ lửng ở cõi trên. Bởi, nhìn lại xã hội, con người thời nay, buộc ta phải đảo lại hai vế của câu ca, hòng kéo Trần Tiến trở về với cõi thực chăng: “Hà Nội cái gì cũng đắt, chỉ có rẻ nhất bạn bè thôi. Hà Nội, cái gì cũng đắt, chỉ có rẻ nhất tình người thôi”.

Chuyện trong phòng giam!

Chuyện trong phòng giam!
- Mày bị bắt vào đây vì tội gì? – Thằng có vẻ đầu gấu, lớn tuổi hỏi hắn.
Hắn mếu máo, miệng lệch như miệng trai, nói não nùng:
- Tôi chỉ làm nghề viết văn, tội gì đâu, con vợ mua của ai mấy thứ hàng lậu, quản lý thị trường khám, tôi nhận thay, chứ vợ vào đây, con tôi rồi cả tôi nữa, ai nuôi…
Kết quả hình ảnh cho phòng giam
- Ha. Ha… thằng này cười, rồi cả bọn cười… cười xong, nó nói - Lẽ ra, bọn tao sẽ cho mày lễ “nhập phòng ”, nhưng thôi, mày gầy thế kia, chắc không chịu được. Mày nói là nhà văn, vậy mày hãy kể một câu chuyện mà tao thấy hay, thấy đúng…thì mày khỏi phải lễ “ nhập phòng”…kể đi!

Nỗi cô đơn của người trí thức Việt

Nỗi cô đơn của người trí thức
Khi nghe đến hàng trăm nghìn những sinh viên trẻ Hồng Kông, rồi hàng chục vạn người trẻ Hàn Quốc xuống đường biểu tình phản đối lãnh đạo cao nhất của chính quyền nước họ phải từ chức và chịu điều tra độc lập, phải trao trả quyền lực độc lập về cho nhân dân, tôi thấy đau đớn cho sự im lặng trong thân phận bé mọn của giới trẻ và sinh viên Việt Nam mình.

Hàng chục vạn người trẻ Hàn Quốc và hàng trăm nghìn những sinh viên trẻ Hồng Kông xuống đường phản đối lãnh đạo của ho. Ảnh tư liệu

Sài Gòn đau đớn héo hon...

Sài Gòn đau đớn héo hon...

Người Việt trong Cơn Ngu

Người Việt trong Cơn Ngu

Vì sao nói Tiếng Việt mượn 70% ngôn ngữ Hán?

Vì sao học giả phương Tây nói Tiếng Việt mượn 70% ngôn ngữ Hán?
Chữ quốc ngữ ra đời là món quá vô giá đối với người Việt Nam. Là loại chữ đánh vần theo ABC nên chữ quốc ngữ ký âm được tất cả tiếng Việt. Điều này khiến cho ngôn ngữ Việt Nam đơn âm, hữu thanh, giai điệu uyển chuyển đồng thời có lượng từ vựng lớn, trở thành ngôn ngữ giầu có bậc nhất thế giới.
Khi khảo sát tiếng Việt, Taberd và Maspero phát hiện: trong tiếng Việt có tới 75% từ không phải là Việt. Vốn là những nhà Hán học, sùng bái văn hóa Trung Hoa, khi thấy những từ đó có trong các bản văn chữ Hán thì cho rằng, đó là từ gốc Hán rồi đưa tới kết luận: tiếng Việt vay mượn từ tiếng Hán. Khám phá của hai nhà ngôn ngữ lớn phản ánh một sự thật là trong tiếng Việt có hai bộ phận: một bộ phận được ký tự bởi chữ tượng hình và một bộ phận không được ký tự. Bộ phận có ký tự được cộng đồng người Việt sáng tạo và được bảo tồn trong chữ tượng hình. Gọi đó là từ gốc Hán hay từ Hán Việt là nhận định sai lầm nghiêm trọng cần phải bác bỏ! - (Hà Văn Thùy).

Nghệ An: Bánh chưng 7 tạ và 1.800 tấn gạo cứu đói

Nghệ An: Cặp bánh chưng 7 tạ và gần 1.800 tấn gạo cứu đói
Sáng 2/2 (mùng 6 Tết Đinh Dậu), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ dâng bánh chưng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Được biết, hơn 600kg gạo nếp, 100kg đậu xanh, thịt, dưa hành và nhiều chiếc lá dong đã được huy động để làm thành cặp bánh với kích thước 1m x 1m x 0,25m mỗi chiếc. Là địa phương vừa xin gạo cứu đói nhiều nhất trong số các tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán 2017, nhưng ra Tết, Nghệ An vẫn tiếp tục làm cặp bánh chưng nặng 7 tạ để dâng mộ.
Phải mất 20 người để khênh được hai chiếc bánh chưng nặng khoảng 700kg đến sân chính điện. (Ảnh: phapluatplus.vn)

"ĐẢNG TA", "ĐẢNG CỦA TÔI ƠI" VÀ...

"ĐẢNG TA", "ĐẢNG CỦA TÔI ƠI" VÀ...
Hào Song Trần - Mình sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình. Nơi bây giờ cùng với Hà Tĩnh có mật độ đảng viên CS đông nhất (>6% dân số, 2015). Kinh!
Nhiều người không biết, chứ ở quê mình, thế hệ 5x, 6x, lớn lên trong chiến tranh và đói nghèo nhưng phần lớn người dân rất tin tưởng Đảng và chính phủ (MB) và một lòng theo đảng. Ai không theo đảng thì hoặc họ đã bỏ vô Nam hoặc chắc chết hết rồi. Hehe

“Đảng ta” là từ ngữ rất quen thuộc trong dân chúng, không chỉ đảng viên mới dung nó. Từ cụ già tới em bé. Từ người tử tế đến kẻ lưu manh. Ai cũng có thể nói về “đảng ta” một cách trơn tru như kiểu vơ vào,....
Mà nói “đảng ta” là chỉ có đảng cộng sản (ĐCS), chứ ai vồ đó nữa. Làm chi có đảng khác ở cái nước ni.

Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2017

Một cô gái trẻ bỗng nhiên trở nên nổi tiếng...

Một cô gái trẻ bỗng nhiên trở nên nổi tiếng...
Một cô gái trẻ bỗng nhiên trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội chỉ vì hành động không ngờ của người chồng. Cụ thể là sau khi đi gặp mặt bạn bè, cô gái đã uống quá chén nên bị say đến nỗi không biết gì khiến người chồng tỏ vẻ tức giận. Anh chồng đã quyết định dạy cho cô vợ một bài học nhớ đời bằng hành động không ai ngờ.

Xem xong loạt ảnh này, chắc chắn 99% chị em phụ nữ sẽ không dám vui chơi quá đà ngày Tết nếu có một ông chồng vô tư vô số tội này. Dân mạng được dịp cười nghiêng ngả sau khi xem xong một loạt các hình ảnh chia sẻ trên một trang cá nhân. Điều thú vị trong mỗi bức hình đều kèm theo một chú thích vô cùng thú vị từ người chồng gửi gắm đến vợ của mình đang trong tình trạng say rượu sau khi ăn uống liên hoan cùng bạn bè về.

Hoa gà

Hoa g
à

Vì sao chúng ta không tin nhau ?

Vì sao chúng ta không tin nhau ?
Trong cuộc sống, con người có thể gặp rất nhiều bất ngờ. Có vui- buồn, hờn- giận… đan xen, và cũng không thiếu những điều thú vị, đôi khi phải mở tròn xoe đôi mắt để cố gắng tự mình giải thích. Nhưng câu hỏi tại sao ấy vẫn còn để ngỏ chờ chúng ta câu trả lời…

Bạn giúp người ta cắt dây, nhưng người ta lại đá ghế dưới chân của bạn
Người lương thiện giúp ai cũng không ngại, chỉ lo vô ý làm gì đó phương hại đến người khác. Họ luôn chỉ nhìn điểm tốt của người khác, nhìn nhận mọi người đều là người tốt, luôn cởi mở không đề phòng ai, thậm chí làm gì cũng nghĩ cho người khác trước. Người lương thiện làm vậy không sai, họ cũng không phải là người ngốc, mà họ hiểu rằng đối xử tốt với người khác chính là đối tốt với bản thân mình.

Vì sao trí thức và trung lưu không muốn... sụp đổ?

Vì sao đa số các trí thức và trung lưu Việt Nam không muốn ...... sụp đổ?
Vì họ không quan tâm đến chính trị? Không phải. Vì họ vô cảm? Không hề? Vì họ thiếu hiểu biết? Càng không? Đơn giản, vì đa số tri thức Việt Nam và tầng lớp trung lưu phát triển dựa trên sự tồn tại của thể chế chính trị hiện tại. Đây là một giả thuyết ban đầu khó thuyết phục nhưng càng ngày càng tìm hiểu thì càng có lý.
Dưới thể chế hiện tại, một nhà trí thức hay một doanh nhân muốn phát triển phải bắt tay với bộ mấy công quyền. Và ít nhiều, họ đã gắn liền với nó, cả 2 phát triển song song nhau. Ở nước này, ai làm ăn lớn mà không phải là người nhà của bộ máy? Ai thành công trong giới hàn lâm mà không nằm trong biên chế? Ai kinh doanh mà không nương tựa vào mối quan hệ với chính quyền?

Văn hóa hối lộ thần thánh đang tràn ngập VN

Văn hóa hối lộ
Huy Đức - Nghe nói, bây giờ trong nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước cũng có bàn thờ phật. Đi đến chùa nào, cũng nghe "công, đức" của các quan từ bậc "nhất phẩm" trở lên. Nhiều sư đi xe biển số 80B... Trách là trách ở sự tha hóa từ đó chứ trách làm chi mấy cô, mấy cậu cướp hoa, giành ấn...

Hỗn loạn, cướp lộc tại lễ khai ấn đền Trần
Người VN ngày nay lại đổ xô cúng bái, xin lễ chùa chiền vì họ đã từng trải qua những năm tháng phỉ báng thần linh, đập phá chùa chiền. Đây chỉ là tiến trình dao động quay về theo nguyên tắc con lắc. Từng bị giữ quá lâu bên cực tả, nay được buông ra, lập tức dao động đạt mức tối đa ở bên cực hữu.

Đời có tên tụi mình

Đời có tên tụi mình
Tony Buổi Sáng  - Nếu các bạn trẻ xin chữ đầu năm, thì Tony cho các bạn chữ Dám treo lên tường FB của mình. Nếu làm kinh tế, dám đi đến những nơi xa xôi khai phá, dám tự mình trả lương cho mình, tiến tới trả lương cho người khác. Làm ngành nghề gì cũng phải có thành tựu. Để đời có tên tụi mình.
Ở Trung Quốc, 5 tỉnh có kinh tế mạnh nhất: Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông, Phúc Kiến, Triết Giang đều có đặc điểm chung là ven biển. Tương tự là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore. Vị trí địa lý thuận lợi là điều kiện cần để giao thương. Việc nằm sâu trong lục địa như Lào, Mông Cổ...luôn gặp những bất lợi vì ngoại thương phần lớn thông qua các cảng biển.

5 cách Trump bắt Mexico trả tiền xây Tường biên giới

5 cách Trump sẽ bắt Mexico chi trả cho Bức Tường Biên Giới
Trump vừa ký sắc lệnh để giới hạn nhập cư Hồi Giáo từ 7 quốc Hồi Giáo. Không những vậy ông ta đã ký sắc lệnh để bắt đầu xây dựng Bức Tường Biên Giới như đã hứa và Mexico sẽ chi trả kinh phí cho bức tường này. Đây là một điều mà truyền thông đã cố tình chế nhạo, kể cả Mexico, kiểu như “Trump thật ngốc, làm sao có thể ép Mexico chi trả được.”
Hình như họ cố tình không hiểu vấn đề. Chi trả ở đây không đồng nghĩa vơi việc móc tiền trong túi rồi trả trực tiếp. Để giải thích cho dễ hiểu. Lấy thuế VAT. Chính phủ đánh thuế lên hàng hóa, bạn trả thuế khi mua hàng hóa một cách vô tình không hay biết. Bạn vừa mới chi trả cho ngân sách chính phủ đó, nhưng thay vì móc tiền đưa trực tiếp vào kho bạc thì bạn chi trả gián tiếp khi mua hàng. Trong trường hợp của Trump và bức tường biên giới cũng vậy. Mexico sẽ chi trả gián tiếp bằng cách đó. Tuy có vài cách khác như sau nhưng cách gián tiếp là khả thi nhất:

9 điều quan trọng hơn tiền

9 điều quan trọng hơn tiền
Nếu bạn không có nhiều tiền, đó không phải là lý do để bạn phải thất vọng. Một số điều có giá trị hơn tiền bạc và chúng ta phải trân trọng những điều đó. 
1. Sức khỏe
Có một số người giàu có không thể hạnh phúc bởi họ bị bệnh. Ngay cả những khoản tiền lớn không giúp họ cải thiện sức khỏe. Chắc chắn, khi có tiền bạn có thể tránh nhiều vấn đề sức khỏe như có nhiều cơ hội để có một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, tiền bạc sẽ không bao giờ cung cấp cho bạn sức khỏe hoàn hảo. Quan tâm nhiều đến sức khỏe của bạn, đó là điều quý giá nhất mà bạn đang có.

Thế giới đang tiến vào kỷ nguyên siêu bất định?

Thế giới đang tiến vào kỷ nguyên siêu bất định?
Mặc dù cuốn Kỷ nguyên Bất định không chỉ nói về năm 1977, nhưng nó đã nắm bắt được xu hướng của thời kỳ bấy giờ. Nhưng nếu Galbraith đang viết một cuốn tương tự vào năm 2017, ông chắc chắn sẽ gọi thập niên 1970 là Kỷ nguyên Ổn định.
Năm 2017 sẽ đánh dấu kỉ niệm 40 năm ngày xuất bản cuốn Kỷ nguyên Bất định (The Age of Uncertainty) của Kenneth Galbraith. Bốn mươi năm là một khoảng thời gian dài, nhưng đáng để nhìn lại xem Galbraith và những độc giả của ông đã thấy bất định như thế nào.

Putin, Trump, Tập và sự trở lại của các quân vương

Putin, Trump, Tập và sự trở lại của các quân vương
Thế giới quá phức tạp và con người quá sôi nổi cho nên nền tự do dân chủ và thể chế mạnh không phải lúc nào cũng hiệu quả và tồn tại lâu dài. Các hệ thống chính trị toàn cầu giờ đang quay lại “trạng thái tự nhiên” của nó. Không bất ngờ khi thấy Trump và Tập... làm việc dựa trên “chủ nghĩa Putin”. Có lẽ đây là định mệnh của con người ở thể kỷ 21, chứ không phải là tự do dân chủ hay thể chế hoàn thiện. Nếu vậy, những người coi trọng công bằng và công lý nên tập trung vào việc phát triển những giá trị đó trong những hệ thống chính trị mới này, bằng việc thúc đẩy việc áp dụng các nguyên tắc và thực tiễn công bằng.
Một bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal vào cuối năm 2016 đã trích dẫn một số nguồn người Trung Quốc nói rằng Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình muốn “tiếp tục (điều hành đất nước) sau năm 2022 và tìm hiểu về một hệ thống lãnh đạo như mô hình của Putin.”

Hai gà trống và Trăm gà mái

Hai gà trống và Trăm gà mái
Sống ở đời kinh nghiệm
Sẽ hơn hẳn trẻ con
Nên nhiều khi láu cá
Hưởng cái chết thật ngon
Bằng chứng câu chuyện trên
Xảy ra trong trang trại
Xung quanh đàn gà mái
Một lão Trống cao niên
Nhìn mặt cứ tưởng hiền
Thật ra không phải thế

(3) Đảng CSVN: Tồn tại và diệt vong?

Đảng cộng sản Việt Nam, ngã ba đường lịch sử: Tồn tại và diệt vong?
Lang Anh - Quay lại Việt Nam, tôi cho rằng những người cộng sản thuộc thế hệ đầu tiên là những người yêu nước và có lý tưởng. Nhưng họ chính là một đám cuồng tín luôn tin rằng mình duy nhất đúng và sẵn sàng tiêu diệt không thương tiếc những ai khác ý kiến với mình. Về mặt này, họ không khác gì nhà nước hồi giáo IS hiện nay, chúng phạm những tội ác không gớm tay nhưng vẫn luôn tin rằng mình đúng. Tôi luôn kính trọng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông ấy là một danh tướng và là một anh hùng dân tộc. 
Nhưng cũng chính ông Giáp là người đã tiến hành những chiến dịch tàn sát thẳng tay với những người Quốc dân đảng vào năm 1946, khi họ cũng có chân trong chính phủ lâm thời. Họ vốn là hậu duệ của anh hùng dân tộc Nguyễn Thái Học và nhiều tiền bối khác, nhưng họ có niềm tin lý tưởng khác những người cộng sản. Lịch sử sẽ ghi công ông Giáp với tư cách một anh hùng, nhưng cũng chính niềm tin cuồng tín là thứ thúc đẩy ông ta phạm vào những tội ác ghê gớm với chính đồng bào mình.

(2) Đảng CSVN: Tồn tại và diệt vong?

Đảng cộng sản Việt Nam, ngã ba đường lịch sử: Tồn tại và diệt vong?
Lang Anh - Chính sách dân tộc và chủ nghĩa bành trướng của Đảng cộng sản Trung Quốc hiện nay vừa là một nguy cơ sinh tồn nhưng cũng đồng thời là bình tiếp oxy hà hơi cho Đảng Cộng Sản Việt Nam. Điều này thoạt nghe có vẻ vô lý nhưng lại là sự thật. 
Đất nước Trung Quốc quá lớn, quá đông dân và quá phức tạp. Trong nhiều thiên niên kỷ, người Trung Quốc tồn tại bằng các cuộc chiến tranh xâm lược nối tiếp nhau. Văn hoá của họ được xây dựng trên nền tảng của lối tư duy nô dịch. Vì thế hầu như khó có thể có cơ may nào cho Trung Quốc chuyển hoá sang một thể chế dân chủ trong hoà bình trong ít nhất 30 năm tới. Do đặc tính dân tộc và tính phức tạp của đất nước này, những người cộng sản ở Trung Quốc hiện nay đối diện với nguy cơ bị tàn sát hàng loạt nếu họ để mất dây cương.

(1) Đảng CSVN: Tồn tại và diệt vong?

Đảng cộng sản Việt Nam, ngã ba đường lịch sử: Tồn tại và diệt vong?
Lang Anh - Ngày nay chỉ còn năm quốc gia tự nhận là hậu duệ của những nhà cách mạng cộng sản, gồm Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Lào và CuBa. Toàn bộ các chế độ cộng sản còn lại đều đã bị lịch sử đào thải. Với 5 chế độ cộng sản còn đang thoi thóp, họ cũng chẳng còn chút bóng dáng nào của những mô hình xã hội mà họ tuyên bố kế thừa. Cốt lõi lý luận của họ đều đã bị chính họ đào thải về mặt thực tiễn, phần còn lại chỉ là một xã hội lai căng quái đản giữa thể chế cai trị độc tài và nền kinh tế thị trường vay mượn từ các nước phương tây. 

Phong trào cộng sản toàn cầu, được khởi xướng từ những nhà tư tưởng thủy tổ là Marx và Engels, cho đến khi được nhào nặn thành một nhà nước thực tế bởi một người có tư duy thực dụng là Lenin, đã trải qua một thời kỳ dài với những phép thử liên tiếp về mặt tư tưởng. Hầu hết những lý luận cốt lõi của lý thuyết cộng sản đều khá mù mờ, với nền tảng là một xã hội ảo tưởng dựa trên khao khát và hiện nay thì đã bị phủ nhận hoàn toàn. Trong khi đó, con đường mà những đệ tử của Marx tìm cách đến với xã hội chỉ có trong mơ đó thì lại đầy rẫy sai lầm.

Người có thẻ xanh cũng không được quay lại Mỹ

Người có thẻ xanh cũng không được quay lại Mỹ
VBF-Sắc lệnh mới của TT Trump đang làm nhiều người bàng hoàng. Ông Trump không chỉ ký nhiều sắc lệnh hơn hai vị tiền nhiệm, mà ông còn ký những sắc lệnh quan trọng hơn. Không chỉ cấm tỵ nạn từ 7 quốc gia, mà hiện giờ cả những người có thẻ xanh tại các quốc gia này cũng không được nhập cảnh vào Mỹ. Điều này gây cho cả thế giới đang phẫn nộ. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan ra thông cáo ca ngợi, "Tổng thống Trump hoàn hoàn đúng trong việc nỗ lực tìm biết xem những ai ra vào lãnh thổ Hoa Kỳ."

Trump ký sắc lệnh cấm di dân hôm trước,
Chỉ trong tuần lễ đầu tiên cầm quyền, Tổng Thống Donald Trump đã ký đến 16 sắc lệnh; tổ chức biên khảo Wikipedia làm toán nhân, rồi tính ra là nếu Trump vẫn giữ tốc độ này, thì trung bình mỗi năm ông sẽ ký 640 sắc lệnh, nhiều bằng 115 lần số sắc lệnh do Tổng Thống George W. Bush ký và 184 lần số sắc lệnh do Tổng Thống Barack Obama ký. Trong tám năm, ông Bush ký 291 sắc lệnh, ông Obama ký 275 sắc lệnh.

Gia đình Việt không thể vào Mỹ vì sắc lệnh của Trump

Gia đình Việt không thể vào Mỹ vì sắc lệnh của Trump
Một gia đình người Việt tị nạn không thể vào Mỹ sau sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. Sắc lệnh hành chính được ban hành ngày 27/1, có hiệu lực ngay lập tức và trong 120 ngày, đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới gia đình hiện đang ở Bangkok, Thái Lan.
Sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cư gây nhiều tranh cãi.
Gia đình muốn ẩn danh vì l‎ý do an toàn từng bỏ trốn từ Việt Nam sang Campuchia sau khi bị bắt giam một tuần vì trước đó tham gia biểu tình đòi tự do tôn giáo hồi 2007, theo VOA Tiếng Việt. Được biết gia đình này đã được UNHCR công nhận tư cách tị nạn vào năm 2014.

Chính sách Đối ngoại Viêt Nam giai đoạn Mới

Chính sách Đối ngoại Viêt Nam Giai đoạn Mới
Trước cơn địa chấn chính trị với hệ quả khôn lường đang diễn ra tại Mỹ và toàn cầu, trước đám mây đen và sóng dữ tại Biển Đông, con tàu Việt Nam phải làm thế nào để thoát hiểm và vượt ra biển lớn? Đây là thách thức to lớn và cơ hội mong manh đối với Việt Nam, tại bước ngoặt lịch sử khi thế giới đang bước sang một giai đoạn mới. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Asisa Observer.
Bước ngoặt lịch sử
Tuy đã hơn bẩy thập kỷ sau ngày độc lập (2/9/1945) và hơn bốn thập kỷ sau ngày kết thúc chiến tranh Việt Nam (30/4/1975), nhưng đất nước dường như vẫn còn luẩn quẩn tại ngã ba đường của lịch sử. Việt Nam có quyết tâm đổi mới thể chế toàn diện hay không? Có thực sự đi theo con đường kinh tế thị trường và dân chủ hóa hay không? Liệu tranh luận về “hai con đường” đã đến lúc ngã ngũ, hay Việt Nam vẫn tiếp tục “đu dây”?

Trump không nói chơi, người Việt cần thay đổi

Khi Trump không nói chơi, người Việt cần thay đổi
TS TRẦN CÔNG TRỤC - Tổng thống thứ 45 của Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1 với bài diễn văn 16 phút đầy ấn tượng và khác thường. Người ta không còn nghe thấy những lời hoa mỹ được các chính khách thường lặp đi lặp lại theo khuôn mẫu sau mỗi lần tiếp quản quyền lực.
Tiến sĩ Trần Công Trục, ảnh do tác giả cung cấp.
Thay vào đó là những cái nhìn xoáy thẳng vào sự thật, tiếp theo đó là những chính sách đảo ngược tình thế, tống cựu nghênh tân. Người viết dù rất ấn tượng với bài phát biểu của ông Donald Trump, xong vẫn muốn để một vài ngày lắng lại cảm xúc, quan sát tiếp những hành động đầu tiên của tân Tổng thống Hoa Kỳ để đưa ra một số nhận định cùng chia sẻ với bạn đọc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đầu xuân Đinh Dậu.

Chín thách thức sống còn với Donald Trump

Chín thách thức sống còn với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump
TS HÃN NGUYÊN NGUYỄN NHÃ - Ngày 28/1, tức mùng Một Tết Đinh Dậu, Tiến sĩ Trần Công Trục có bài phân tích "Khi Trump không nói chơi, người Việt cần thay đổi" đã thu hút nhiều sự quan tâm cũng như chia sẻ của bạn đọc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Tân Tổng thống Hoa Kỳ là một chính khách phi truyền thống, có nhiều đường đi nước bước khác người trên đường đua vào Nhà Trắng, cũng như những phát ngôn, chính sách gây tranh cãi trong lòng nước Mỹ và dư luận quốc tế sau khi nắm quyền.
Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, ảnh do tác giả cung cấp.
Trong khi Hoa Kỳ là siêu cường số một trên thế giới hiện nay, mọi biến động chính trị ở xứ sở cờ hoa đều có thể tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn cầu ở mức độ khác nhau tùy khu vực. Do đó tìm hiểu về nền chính trị nước Mỹ dưới thời Donald Trump có ý nghĩa quan trọng.

(485) Ảnh vui: Khỉ

(484) Ảnh vui: Hổ vồ


Thứ Năm, 2 tháng 2, 2017

Tình yêu thời Trump

Tình yêu thời Trump
...ông Hoàng nàng Ngọc, nàng có quá khứ tám năm trường kì ái thiếp, chàng có tương lai giật gấp Giải Nobel trong vòng hai hay ba năm. Cả hai đều biết rõ hạn sử dụng cho món hàng của mình trên thị trường, một thị trường mà tất cả chúng ta đều lao vào bán bán mua mua và phần lớn đều làm như mình chỉ là người vác sổ đạo đức đi ghi thuế hạnh kiểm của kẻ khác. Họ đẹp đôi theo nghĩa phũ nhất của từ này, một kết hợp hoàn hảo...

Tình yêu thời Trump

Hình ảnh trên facebook Hoàng Kiều.
Nhân dịp Tết dân tộc và một lần nữa chuyện cờ quạt, tôi đã thử hình dung cặp tình nhân giàu tiềm năng thông điệp nhất trong thế giới người Việt, ông Hoàng nàng Ngọc tạo dáng bên nhau: Nàng, trong bộ đầm lụa mỏng tang nhẹ hơn hơi thở, đủ hở để thịt da thả thính, đủ kín để tiết hạnh khỏi phân bua.

Xảo thuật cai trị bằng “Sắc lệnh”!

Xảo thuật cai trị bằng “Sắc lệnh”!
Lữ Giang
Trong bài “Donald Trump đăng quan, một thế giới mới đang thành hình”, Tiến sĩ Phan Văn Song đã viết: “Thế giới của Donald Trump là thương trường! Với một doanh nhơn, “thương trường là rừng xanh - la jungle”! Trong rừng không có sự trung thành, mà cũng chẳng có sự phản bội! Chỉ có luật lệ của kẻ mạnh. Đó là luật của rừng xanh – La Loi de la jungle thôi! Dans la jungle il n’y a ni de fidèlité ni de trahison. Il n’y a que la loi du plus fort. C’est la Loi de la Jungle!”

Biểu tình tại phi trường John F. Kennedy ở New York
Quả đúng như vậy. Điều 202 Đạo luật về Di trú và Quốc tịch 1965 (The Immigration and Nationality Act of 1965) quy định rằng không ai “bị phân biệt trong việc cấp thị thực di trú vì chủng tộc, giới tính, quốc tịch, nơi sinh hoặc nơi cư trú”. Nhưng hôm 27.1.2017 vừa qua, Donald Trump đã ký một sắc lệnh về di trú hoàn toàn trái với những quy định đó. Sắc lệnh này đang bị phản đối trên khắp nước Mỹ và thế giới. Nói cách khác, Donald Trump đang sử dụng luật rừng của thương trường khi cai trị nước Mỹ.

Tư duy kỳ quặc của người TQ...

Tư duy của người TQ trong mắt một người phương Tây kỳ quặc như thế nào?
Theo Kiệt Phu – Mộc Vệ biên dịch, Tuesday , 31 January 2017
Ông Lexus, một người Đức từng du học ở Trung Quốc vừa có phát ngôn gây tranh luận rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Ông Lexus nói, trên Weibo ông thấy người Trung Quốc rất khó hiểu, dường như ông nói gì cũng bị người Trung Quốc chửi bới…
Người Trung Quốc có thói quen cảnh giác lẫn nhau, nguyên cớ vì đâu? (Ảnh: Internet)
Ông đề cập một hiện tượng: “Những bài viết bị gỡ bỏ trên Weibo đa số là vì có người tố giác. Tôi cảm thấy mọi người luôn rình rập lẫn nhau, thật khó hiểu. Chúng ta chỉ nên tố giác phần tử xấu, khủng bố. Còn đối với người khác quan điểm mà hành động như thế là hỏng bét, hệ quả là mọi người tự tạo thành thói quen kiểm duyệt chính mình, những điều nên nói lại không dám nói, gặp ai cũng phải cảnh giác”.
Ông Lexus cảm nhận, trên Weibo người ta chỉ tìm cách chụp mũ và chửi nhau. Dường như nhiều người Trung Quốc không kể lý lẽ, không thích nghe nói lý sự… Phải giải thích về vấn đề này như thế nào?

Tướng Hưởng: Chính trị thế giới dưới thời D. Trump

Tướng Hưởng bàn về chính trị thế giới dưới thời Donald Trump
02/02/2017  Theo quan sát của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, chỉ trong 10 ngày sau khi nhậm chức Tổng thống, Donald Trump đã gây chấn động chính trị quốc tế. Chắc chắn ông Trump không dừng bước. Xung quanh những chuyển động chính trị đang diễn ra trên thế giới, Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an. Mời quí vị độc giả cùng đọc và suy ngẫm.

Thế giới năm 2016 đã chứng kiến những sự kiện chính trị bất ngờ và chưa có tiền lệ, như nước Anh rời khỏi EU (Brexit) và doanh nhân Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters