Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2017

(483) Ảnh vui: Hội làng

(482) Ảnh vui: Đua thuyềnKhông có cơ sở xử phạt Ngọc Trinh đấu giá SIM

Không có cơ sở xử phạt Ngọc Trinh đấu giá SIM trái quy định
26/01/2017 - Qua vụ việc Ngọc Trinh đấu giá SIM siêu đẹp 0989.999.999 bất thành do người trả giá 18,688 tỷ đồng không thực hiện cam kết mua SIM, một số ý kiến dư luận cho rằng việc đấu giá này không đúng với quy định pháp luật, và Ngọc Trinh thậm chí có thể bị xử phạt hành chính vì tổ chức cuộc đấu giá SIM.

Nữ doanh nhân bí ẩn đã đấu giá thành công siêu SIM của Ngọc Trinh nhưng sau đó không thực hiện cam kết. (Ảnh: MTG). Để lý giải vấn đề này, PV VietNamNet đã có cuộc trao đổi nhanh với đại diện lãnh đạo Cục Viễn thông trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu về vấn đề này.

Những thách thức kinh tế năm 2017

Những thách thức kinh tế năm 2017
Nền kinh tế năm 2017 dự báo sẽ gặp nhiều thách thức hơn so với năm 2016 trong bối cảnh địa - chính trị trên thế giới đã có nhiều thay đổi cũng như những bất ổn của nền tài chính toàn cầu chưa giảm. 

Ảnh minh họa: Quý Hòa
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017 của Việt Nam là khá tham vọng bởi năm 2016 chỉ đạt 6,21%. Trong áp lực thâm hụt ngân sách ngày càng tăng, rõ ràng chính sách tài khóa sẽ khó có thể hỗ trợ nhiều cho tăng trưởng, do đó khả năng nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục được duy trì.

Thể chế cho một chính phủ kiến tạo

Thể chế cho một chính phủ kiến tạo
Thứ Ba, 24/01/2017 Việt Nam nếu thiếu hoặc chậm tiến hành một cuộc cải cách thể chế mạnh mẽ vào lúc này thì sẽ không thể có được một chính phủ kiến tạo để dẫn dắt sự phát triển. Một chính phủ kiến tạo sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cho đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động - Ảnh: Lê Thanh Toàn
Từ khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết trước toàn dân về một chính phủ kiến tạo, phục vụ, liêm chính và hành động. Ngay từ đầu, Thủ tướng đã tập trung cố gắng cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), lực lượng chính làm nên sự phát triển kinh tế. Thủ tướng đã tạo được dấu ấn nhất định với cộng đồng DN bằng đối thoại trực tiếp và đưa ra Nghị quyết 19 năm 2016, Nghị quyết 35 và các thông điệp liên tục về thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh.

Nông thôn VN và cách mạng ruộng đất lần thứ ba

Nông thôn Việt Nam và cuộc cách mạng ruộng đất lần thứ ba
Hạnh Nguyên 26/01/2017 - Theo tôi, có hai cuộc cách mạng vô cùng hệ trọng đối với người nông dân. Cuộc cách mạng thứ nhất: người nông dân được chia ruộng sau bao nhiêu đời cày thuê cấy mướn. Cuộc cách mạng này đã thay đổi kiếp người lần thứ nhất cho những người nông dân.

Minh họa: Lê Phương.
Trước năm 1954, những người nông dân làm thuê cho các chủ đất mà chúng ta gọi là địa chủ. Sau khi miền Bắc được giải phóng mang theo cuộc cách mạng ruộng đất lớn. Đất đai không thuộc về những chủ đất trước đó nữa. Nhưng bản chất sâu xa thì người nông dân vẫn chưa thực sự trở thành người chủ sở hữu đất đai của họ. Hợp tác xã được thành lập. Trước kia, đất đai thuộc sở hữu của một cá nhân thì sau này thuộc sở hữu của một tập thể những cá nhân.

Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2017

Thời của thạc sĩ, tiến sĩ

Thời của thạc sĩ, tiến sĩ
Một lần chuyện vãn, anh bạn tôi nói vui “Thời này là thời của tiến sĩ, thạc sĩ; cứ ra ngõ là gặp ngay tiến sĩ, thạc sĩ”. Quả có thế thật. Có lẽ ít có nước nào trên thế giới mà bộ máy công quyền từ trung ương đến địa phương lại nhiều thạc sĩ, tiến sĩ như ở Việt Nam. Lẽ ra nên mừng mới phải. Vì thạc sĩ, tiến sĩ theo nghĩa câu chữ là những trí thức học rộng, biết nhiều; là hiền tài của đất nước. Một đất nước nhiều hiền tài như vậy thì còn gì bằng.
Nhưng thực tế không đẹp như câu chữ ghi trên những mảnh bằng. Nếu nhìn lại bằng một cái nhìn nghiêm khắc, tỉnh táo sẽ dễ dàng nhận ra rằng hiện nay bên cạnh những thạc sĩ, tiến sĩ chân chính đang từng ngày từng giờ đem tài năng, tâm huyết của mình điểm tô cho đất nước vẫn còn bày ra nhan nhản những kẻ mang danh thạc sĩ, tiến sĩ mà từ cốt cách đến tri thức đều trở nên vô cùng thảm hại.

Nguyên Ngọc: Đại chúng hay tinh hoa?

Đại chúng hay tinh hoa?
Nguyên Ngọc - Một trong những khó khăn có thật và lớn khiến những người đang chịu trách nhiệm về giáo dục rất đau đầu là phải giải quyết thế nào cho đúng mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng. Ảnh: Hải Nguyễn
(TBKTSG Xuân) - Mấy năm gần đây tôi thường theo dõi các cuộc thi tú tài ở Pháp, vì thích thú, và cũng có phần muốn từ đó thử nghĩ lại thêm về giáo dục ở ta. Hình như vừa qua ta chú ý nói nhiều đến đại học, hẳn vì ở đây dễ thấy rõ sự quá lạc hậu so với thế giới, cũng lại là nơi liên quan trực tiếp đến việc đào tạo nhân lực cho xã hội. Song cũng có thể vấn đề chính của giáo dục còn ở chỗ khác, ở phổ thông, nơi ít được dư luận quan tâm hơn. Có vấn đề ở phổ thông rồi, tất đại học không thể không có vấn đề.

CẦN BAN HÀNH “LUẬT ĐOÀN KẾT DÂN TỘC”

NGHĨ VỀ TRẦN NHÂN TÔNG VÀ SỰ CẦN THIẾT BAN HÀNH “LUẬT ĐOÀN KẾT DÂN TỘC”
Ngô Tự Lập - Do nhiều lý do lịch sử, chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội để có một Luật đoàn kết dân tộc ngay sau năm 1975. Mặc dù đáng tiếc, chúng ta cũng không thể thay đổi quá khứ. Nhưng bắt đầu bây giờ cũng vẫn là một yêu cầu cấp bách. Tôi thức sự tin rằng nếu được quốc hội thông qua, Luật đoàn kết dân tộc sẽ là khởi đầu cho một mùa xuân mới của đất nước trong đoàn kết và thịnh vượng. 
Image result for LUẬT ĐOÀN KẾT DÂN TỘC
Trần Nhân Tông (12581308) rất gần với hình mẫu nhà lãnh đạo lý tưởng của Platon. Không chỉ là một vị minh quân, một vị anh hùng trong chiến tranh và nhà kiến tạo trong hòa bình, Trần Nhân Tông còn là sơ tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của truyền thống tư tưởng Việt Nam mà trong một bài viết «Cội nguồn ngôn ngữ học của đặc điểm tư duy người Việt” chúng tôi đã định danh bằng thuật ngữ «Thực tiễn luận cộng đồng”. Ở Trần Nhân Tông, truyền thống ấy có thể gọi là “Thực tiễn luận Thiền tông”, một hệ thống triết lý được Trần Nhân Tông trình bày đặc biệt súc tích trong Cư trần lạc đạo: sống giữa phàm trần mà vui với đạo, thuận theo hoàn cảnh mà làm, tìm giác ngộ ở chính tâm mình.

Khởi nghiệp chính trị

Khởi nghiệp chính trị
GIÁP VĂN DƯƠNG, 26.01.2017, Việt Nam không ngoại lệ trong trào lưu khởi nghiệp toàn cầu dấy lên vài năm gần đây. 2016 được chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Làn gió mới đầy hứng khởi ấy tràn qua nhà nhà, người người với nhiều kỳ vọng lớn lao của cả người trong và ngoài cuộc.
Ảnh: Pinterest
Từ một hiện tượng
Nhưng nếu quan sát kỹ hơn, ta sẽ thấy phong trào khởi nghiệp này diễn ra chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh - công nghệ, luôn gắn với việc sử dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ mới, hoặc những mô hình kinh doanh mới “nhanh - nhiều - tốt - rẻ” hơn so với các sản phẩm hoặc mô hình tương ứng đã có. Khởi nghiệp mặc nhiên được coi là chuyện của giới kinh doanh - công nghệ. Cho đến khi ông Donald Trump xuất hiện...

Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017

Bộ ảnh chứng minh tiền là tiên là phật

Bộ ảnh chứng minh có tiền là có tất cả
D.H. - Theo thegioitre.vn 
Đồng tiền nhìn mỏng manh nhưng kì thực sức mạnh của nó là rất ghê gớm.
Con đường tắt là con đường được rải bằng tiền.
Nó còn là con đường nhanh nhất và dễ dàng nhất.

Tuyển: TPP không có VN thì không có ý nghĩa gì

Điên loạn, tự cao tự đại - căn bệnh của các nhà cộng sản:
Ông Trương Đình Tuyển: TPP không có Việt Nam thì không có ý nghĩa gì
Cẩm An - Thanh Thủy | 21/11/2015 - "TPP không có Việt Nam thì chẳng có ý nghĩa gì" là quan điểm được ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, cố vấn cấp cao về đàm phán thương mại đưa ra.

Trong phiên thảo luận buổi chiều, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển mở đầu bằng bài tham luận Gia nhập Hiệp định TPP: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam.

Những con gà nghìn đôla chơi Tết

Những con gà nghìn đôla chơi Tết
1. Gà Lamborghini giá 55 triệu đồngGà Lamborghini giá 55 triệu đồng bởi toàn thân đen tuyền, nội tạng và máu cũng màu đen; Gà Serema có vẻ ngoài thượng lưu, vương giả... Loại gà này hiếm và đắt vì có màu đen toàn phần, đến cả nội tạng và máu cũng đen. Chúng có nguồn gốc từ đảo Java (miền Trung Indonesia) và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng. Một con gà này thường chỉ đẻ 78 - 80 quả trứng một năm nhưng ấp nở thành công rất thấp, thường nở không quá 50%. Gà trưởng thành nặng 2 đến 3 kg có giá khoảng 2.500 USD (tương đương 55 triệu đồng). > Xem video

Chùm ảnh cụ bà co ro giữa cái lạnh Tết Hà Nội

Cụ bà co ro giữa đêm lạnh Hà Nội: ‘Tết chỉ ước bán hết bưởi kẻo héo thôi’
Cả ngày tôi mới bán được có mỗi quả bưởi thôi cô ạ. Lạnh quá, bưởi héo hết rồi nên người ta chẳng mua…’, cụ bà run run nói khi hai hàm răng va đập vào nhau cập cập. Những ngày cuối năm này, nếu vô tình đi ngang qua đoạn đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh một bà cụ già khắc khổ ngồi co ro trong tấm áo mưa màu hồng. Những ngày mà nhiệt độ Hà Nội chỉ còn 12 – 13 độ như thế này, cái dáng người nhỏ thó của bà lão càng như chìm đi giữa dòng xe cộ tấp nập.
Cụ bà ngồi co ro bên góc đường Trung Kính
Theo lời bà cụ thì quê bà ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), lên đây bán hàng mưu sinh cũng cả năm nay rồi. Dưới quê, bà cụ cũng chỉ sống lủi thủi một mình, còn trên này có thêm đứa cháu đi làm thuê ở bên Nghĩa Tân, tối về ngủ với bà. Hỏi thêm về gia đình,con cái, bà cụ chỉ lắc đầu buồn bã, đưa tay mân mê quả bưởi mà không nói lời nào. Được một lúc, nghĩ sao lại quay sang thủ thỉ: ‘Tôi cũng có con cái đấy chứ, tuổi này rồi… Nhưng mà chẳng nhờ được gì chúng nó, nên thân mình nuôi mình thôi. Lên đây ít ra còn có đứa cháu…’

Thương, nhớ lắm Sài Gòn!

Thương, nhớ lắm Sài Gòn!
1. Lai rai trên các báo, thỉnh thoảng đọc thấy dòng tin… rất lạ, tỉ như “Dân Sài Gòn cởi áo cho kẻ trộm mặc chống lạnh”, “Tủ bánh mì miễn phí của người Sài Gòn”. Tại sao lại là “người Sài Gòn”, “dân Sài Gòn”? Có gì đó rất đáng yêu, đúng kiểu chơi đẹp và có gì đó nghèn nghẹn trong tim…
2. Một người sinh ra và lớn lên ở miền Bắc nhớ lại buổi ban đầu đặt chân đến thành phố này lúc vẫn còn là Sài Gòn trong hơn một năm: “Sau năm 1975, có những thứ mà Sài Gòn và miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹt, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”.

Tại sao phải “khổ nhục vì Tết”?

Cuộc đời chỉ một lần, sao phải “khổ nhục vì Tết”?
Cuộc đời chỉ có một lần, thời gian sống sẽ trôi qua vù vù, nếu không sống theo ý mình, năm tháng sẽ trôi vuột đi. Hãy dũng cảm sống theo ý mình muốn mới đúng là Vui Như Tết. Nào, hãy trung thực với lòng mình đi, Tết sướng hay khổ và sướng khổ với ai?
Hãy dũng cảm sống theo ý mình muốn mới đúng là Vui Như Tết.
Trước Tết, đàn ông đã phải bạc mặt với những cuộc rượu tất niên. Được mời không đi không được, không đi không yên tâm, mối quan hệ tình cảm và công việc có thể sẽ bị ảnh hưởng, lúc gặp nhau sẽ khó ăn khó nói. Khổ nỗi, những mối quan hệ như vậy thì dầy đặc, chưa kể liên quan tất niên với bạn học, hội đồng niên, hội thể thao, hội ngành nghề, hội ăn chơi… tóm lại là dạ dày của lũ đàn ông quảng giao cứ mỏng dần, gan cứ xơ cứng dần mà mặt cũng ngày càng bạc hơn khi ngày Tết càng gần.

Khối tài sản khủng của Thứ trưởng Công Thương

Khối tài sản khủng của Thứ trưởng Công Thương 
Với việc nắm giữ hơn 11,78 triệu cổ phiếu DQC, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản lên tới hơn 718 tỷ đồng tại Bóng đèn Điện Quang. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được cho là có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm, điều động ông Trịnh Xuân Thanh. Thủ tướng Chính phủ vừa mới ra quyết định khiển trách với Thứ trưởng Bộ Công Thương – bà Hồ Thị Kim Thoa vì có liên quan đến một số quyết định bổ nhiệm thời ông Vũ Huy Hoàng.
Bà Thoa sinh ngày 1/6/1960 tại Nghệ An. Nữ Thứ trưởng này có trình độ thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc từ năm 2000 và kiêm nhiệm chức Chủ tịch của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang (DQC) trong 5 năm từ 2005-2010.

Thứ trưởng CT sở hữu tài sản lớn: Tiền ở đâu?

Thứ trưởng Công Thương sở hữu tài sản lớn: Tiền ở đâu?
Ngày 25/1, nhiều tờ báo đưa tin, hiện nay Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình đang sở hữu khối tài sản lên tới hơn 718 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Dư luận có quyền nghi ngờ và đặt câu hỏi khi Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa sở hữu số tài sản lớn tại Bóng đèn Điện Quang.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu số tài sản 
lên tới 102 tỷ đồng tại Bóng đèn Điện Quang
Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải kiểm tra
Theo nguồn tin, trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, từ năm 2000 bà Thoa giữ chức vụ Tổng giám đốc và kiêm nhiệm chức Chủ tịch của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) trong 5 năm từ 2005-2010.

Sự thật về tăng thuế bảo vệ môi trường

Sự thật về tăng thuế bảo vệ môi trường
Sự thật của việc tăng thuế bảo vệ môi trường này là gì và tại sao lại tăng vào lúc này ? Tại Việt Nam, tăng thuế, tăng phí, tăng lệ phí là cơn ác mộng đối với người dân sống trong một xã hội được định nghĩa bằng hai chữ “tuỳ tiện.” Mới đây, Bộ Tài chính lại đưa ra dự thảo sửa đổi “Luật thuế bảo vệ môi trường” tăng lên từ 3.000 đến 8000 đồng so với khung thuế cũ là 1.000 đến 4.000 đồng. Đây là mức tăng khiến dư luận choáng váng vì nó đánh thẳng vào túi tiền của người tiêu thụ xăng dầu, đồng thời gián tiếp kéo theo mọi thứ vật giá liên quan tới đời sống toàn xã hội.
Điều mà người dân thấy rõ hơn hết là sau 30 năm đổi mới kinh tế, môi trường sống ở Việt Nam không những không sạch hơn mà Việt Nam hiện trở thành một quốc gia bị ô nhiễm môi trường khủng khiếp. Những dãy nhà cao tầng, những con đường nghìn tỷ, những đô thị hào nhoáng ánh đèn không che giấu được chính sách phát triển sai lầm nặng nề của chế độ.

Không in tiền ‘hối lộ thánh thần’: tiết kiệm 1,900 tỉ

Không ‘hối lộ thánh thần’ bằng tiền lẻ: tiết kiệm 1,900 tỉ
Đó là thống kê của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Nhờ không in, không phát hành tiền lẻ trong dịp Tết Nguyên Đán 2017, cơ quan này tiết giảm được 400 tỉ đồng chi phí phát hành tiền lẻ. Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam ngưng in giấy bạc loại 500 đồng vào năm 2013. Đến năm 2014 cơ quan này ngưng in giấy bạc loại 1,000 đồng và 2,000 đồng. Sang năm 2015, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam ngưng in giấy bạc loại 5,000 đồng. Nhờ vậy tiết kiệm được 1,500 tỉ đồng. Năm nay, do không phát hành giấy bạc mới. Tổng số tiền tiết kiệm được nhờ dứt khoát với tiền lẻ trong năm năm vừa qua là 1,900 tỉ đồng.
Tiền lẻ trở thành thứ không thể thiếu để hối lộ thánh thần trong mỗi mùa Tết ở miền Bắc Việt Nam. (Hình: Internet)

Vì sao Ngọc Trinh chưa bị pháp luật sờ gáy ?

Vì sao Ngọc Trinh chưa bị pháp luật sờ gáy ?
Vụ việc ‘người tình tỷ phú Hoàng Kiều’ Ngọc Trinh bán đấu giá sim điện thoại trong vài ngày qua có dấu hiệu vi phạm pháp luật, song chưa thấy nhà chức trách ‘sờ gáy’ người đẹp này. Đặc biệt là có nhiều trang báo đã đưa tin này với tít tựa ‘câu like’, mà không để ý đến chuyện đang cổ xúy cho một việc làm khả năng vi phạm Luật Viễn thông, và Nghị định 17/2010/NĐ-CP.
Đâu phải cứ thích là mang ra rao đấu giá
Luật đấu giá tài sản phải đến ngày 1-7-2017 mới có hiệu lực thi hành. Việc đấu giá như vụ sim điện thoại của Ngọc Trinh, chịu sự điều chỉnh của Nghị định 17/2010/NĐ-CP, và món hàng mang ra đấu giá lại nằm trong ràng buộc của Luật Viễn thông.

Người Mỹ gốc Việt là hiện thân của mâu thuẫn...

Người Mỹ gốc Việt là hiện thân của mâu thuẫn trong lịch sử Mỹ
Việt Thanh Nguyễn, January 24, 2017 - Những cuộc phỏng vấn với những tác giả tuyệt tác và những cá nhân sâu sắc thường đem đến sự hiểu biết thông suốt và nhiều sức mạnh có tính thúc đẩy. Cuộc nói chuyện của Việt Thanh Nguyễn với tư cách là một người Mỹ gốc Việt về danh tính, văn hoá, kỳ thị chủng tộc, gia đình, và những thành quả cá nhân qua quá trình viết lách thì quả thật là những hiểu biết giúp nâng cao tri thức và thúc đẩy hành động sâu sắc. Một người không thể nào đạt được đến mức đó nếu không có sự hiểu biết sâu sắc về tâm trí của người Mỹ gốc Việt. Có lẽ đó là tại sao anh chọn ma, cả ma sống và ma chết, để làm vai chính trong chương đầu tiên của tuyển tập truyện ngắn “The Refugees.”
Tác giả Việt Thanh Nguyễn. (Hình: Việt Thanh Nguyễn cung cấp)
Titi Mary Trần/Người-Việt - Ngồi trên ghế sofa trong phòng khách được trang trí rất hiện đại và tinh tế, Việt Thanh Nguyễn nhìn qua khung cửa sổ rộng ra con đường đối diện mà thường ngày xe nối đuôi nhau đậu dọc bên hai hành lang. Thỉnh thoảng anh ngừng lại, nhấp một ngụm nước để giúp giảm đi những cơn ho và bớt đi cái mũi sụt sịt do bị cảm lạnh mấy ngày qua, cùng lúc trầm ngâm suy nghĩ làm sao để trả lời những câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt về cuốn sách mới ra “The Refugees” (Những Người Tị Nạn).

Thứ Tư, 25 tháng 1, 2017

Bệnh nói nhiều của phụ nữ

Bệnh nói nhiều của phụ nữ 
Tác giả Vô Danh
Đàn ông luôn tỏ ra bất mãn với "bệnh nói nhiều" của phụ nữ, thậm chí coi đó là một giấc mộng kinh hoàng nhất trong cuộc đời. Trong khi đó, hầu hết phụ nữ lại cho rằng họ buộc phải nói nhiều để "chiến đấu" với tật xấu của bạn đời.
Theo các chuyên gia về gia đình thì không có gì hoang tưởng hơn là chỉ dùng lời nói mà có thể cải tạo được một người đàn ông. Trái lại, không ít cuộc ly hôn đã là hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của những cuộc tra tấn bằng ngôn ngữ triền miên.

Ngang nhiên trước mặt đồng bào... tự do

Ngang nhiên trước mặt đồng bào... tự do
Chợ Chùa một sáng cuối năm
Thơ Hài tất bật về thăm quê nhà
Định là ghé chợ mua hoa
Rồi thêm cây quất làm quà ở quê
Dọc đường xe đậu chân đê
Dưới kia AI ĐÓ làm giề khó coi
Hết hồn Hài bỗng trời ơi
O Kia dừng lại mau rời khẩn trương

(482) Ảnh vui: Ghế di động

(481) Ảnh vui: Thiếu nữ và Trăn

Dương Chí Dũng thoát tội tử hình nhờ nộp 10 tỷ ?

Tự nguyện nộp hơn 10 tỷ đồng, Dương Chí Dũng có thoát tội tử hình?
Bên hàng lang cuộc họp báo chiều 23.1 của Bộ Tư pháp, Dân Việt đã trao đổi nhanh với ông Mai Lương Khôi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp) xung quanh việc Dương Chí Dũng sau khi nộp hơn 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, liệu có thoát án tử hình?
Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải 
Việt Nam bị tuyên án tử hình vào năm 2014.
Ông Mai Lương Khôi cho biết, hình phạt hình sự đối với Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) tòa đã tuyên, bên cạnh mức án hình sự là phần trách nhiệm dân sự, trong đó có án phí dân sự và các khoản mà bị cáo gây thiệt hại phải bồi thường. Hai khoản này không tách biệt.

Kiểm tra vi phạm tài chính với Phong Quang

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm tài chính với Nguyễn Phong Quang
Uỷ ban kiểm tra Trung ương vừa công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong thu chi tài chính của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn ông Nguyễn Phong Quang phụ trách. Trước đó, vào ngày 28-12-2016, Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Nguyễn Phong Quang và ông Nguyễn Quốc Việt do liên quan đến công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Phong Quang- nguyên phó trưởng ban 
thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ - Ảnh: Chí Quốc
Tối 23-1, ông Sơn Minh Thắng - phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ xác nhận trong chiều cùng ngày tại trụ sở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Trung ương do ông Nguyễn Thanh Sơn - Uỷ viên Trung ương Đảng, phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương dẫn đầu đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong công tác thu chi tài chính của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn ông Nguyễn Phong Quang - nguyên phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ phụ trách.

Chưa phải mùa Đông cuối cùng…

Chưa phải mùa Đông cuối cùng…
Bầu Kiên đã từng được tôn vinh là một tay anh chị trong làng tài chính, nơi chủ nghĩa kim tiền là lẽ phải của mọi đạo đức. “Không bao giờ bị bắt!” – Nguyễn Đức Kiên.
“Không bao giờ bị bắt!”
Vào lúc Bầu Kiên bất thần bị Bộ Công An bắt vào Tháng Tám năm 2012 và khiến toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam như bị một cú quật đau điếng, đã chẳng có mấy người hình dung được viễn cảnh của bốn năm sau đó sẽ là bước mở đầu vào địa ngục của giới chủ ngân hàng.

Lương Trump và Putin so với lãnh đạo VN và TQ

Lương Trump và Putin so với lãnh đạo VN và TQ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bản thân đã là tỷ phú, sau khi thắng cử đã tuyên bố rằng ông sẽ chỉ nhận 1 đô la lương tượng trưng một năm. Mức lương luật định của Tổng thống Mỹ là 400 nghìn USD một năm. Để so sánh, lãnh đạo Việt Nam có thu nhập theo luật định thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ và các nước châu Âu.

Tổng thống Donald Trump chỉ nhận 1 đô la tiền lương một năm 
'Bảng lương của cán bộ lãnh đạo nhà nước 2016' trên trang thuvienphapluat.vn cho hay Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhận lương 14.950.000 đồng/tháng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhận 13.380.000 đồng/tháng. Chủ tịch nước Việt Nam có thu nhập bằng Tổng bí thư Đảng: 14.950.000 đồng/tháng, Chủ tịch Quốc hội nhận 14.375.000 đồng/tháng, Thủ tướng Chính phủ nhận 14.375.000 đồng/ tháng.

Đảng CSVN sáng chế Luật kỷ luật quá khứ

Đảng CSVN đã sáng chế máy thời gian
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Luật kỷ luật quá khứ đã chính thức được ban hành và chính thức có hiệu lực, ngày 21/01/2017. Bây giờ bằng cái luật này, ông sẽ kỷ luật cả những kẻ thù của ông trong quá khứ. Bắt đầu từ ông Vũ Huy Hoàng. Luật sẽ cách cái chức vụ mà ông này từng giữ trong quá khứ. Theo luật này, những cơ quan quyền lực hôm nay sẽ kỷ luật, sẽ tước bỏ quyền chức mà các cơ quan quyền lực trong quá khứ bổ nhiệm. Những người vốn là cấp dưới, bây giờ đang nắm quyền, sẽ tuyên bố cách chức chính những kẻ từng là cấp trên của họ. Nếu luật có thể áp dụng cho ông Hoàng, thì sẽ có thể được áp dụng cho tất cả những kẻ phạm luật trong quá khứ. Và sẽ đến lượt cấp trên trực tiếp của Vũ Huy Hoàng là nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và TBT Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: tư liệu
Cụ thể, ông Vũ Huy Hoàng bị kỷ luật xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng và Ban bí thư cũng đã thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương (nhiệm kỳ 2011-2016) đối với ông Hoàng. Cách chức một chức vụ của quá khứ. Một chuyện lạ xưa nay chưa từng có.

Ghi ở Paris

Ghi ở Paris
Hải Lý, Chủ Nhật, 22/1/2017
(TBKTSG) - Ahman là người gốc Algieria. Anh đến Paris đã mười năm nay và tìm được việc làm là người bảo vệ kiêm quản lý (le gardien) một khu nhà ở quận 16 có khoảng 100 căn hộ. Công việc của anh bao gồm nhận thư từ, giấy tờ gửi đến cho các chủ hộ, giao cho họ, giữ sạch sẽ sân bên dưới và hành lang các tầng, trồng tỉa hoa ở mảnh đất lối ra vào, kiểm tra hoạt động của thang máy, nhà để xe, hệ thống nước, điện, lò sưởi... Anh thu nhập khoảng 1.000 euro/tháng bằng tiền mà các chủ hộ góp lại. Họ cũng bố trí cho anh một căn hộ chật hẹp ở tầng trệt làm nơi ở. 
Một góc phố Paris. Ảnh: HẢI LÝ
Rồi anh lập gia đình, có hai đứa con. Vợ anh làm việc bán thời gian, thu nhập chẳng là bao. Anh phải đi làm thêm ở siêu thị Carrefour gần nhà từ 4 giờ đến 9 giờ sáng. “Tôi chuyển hàng từ kho lên bày ở các kệ hàng, sắp đặt lau chùi sạch sẽ. Mọi việc cần kết thúc trước khi siêu thị mở cửa” - Ahman kể. Nhờ đó, anh có thêm 1.200 euro/tháng sau khi trừ thuế thu nhập. Cuộc sống không dư dả, nhưng anh cũng tích cóp mua được xe hơi và dành dụm được chút tiền tiết kiệm để hàng năm về quê thăm bố mẹ, anh em, họ hàng đôi ba lần.

Văn hóa đọc và bệnh tật của người Việt thời “A còng”

Thảm họa văn hóa đọc và những bệnh tật của người Việt Nam thời “A còng”
Tác giả: Sông Hàn (theo Thuonggiathitruong)
thứ “anh hùng bàn phím” rẻ tiền! Thứ rẻ tiền ấy được xây dựng từ thói bộp chộp, hung hãn và cả những man rợ tư duy đang hằn in trong không ít con người. Điều ngạc nhiên là sự thiểu năng kiến thức và hung hãn đó trải rộng khắp trong và ngoài nước, từ công dân Việt Nam đến những người Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hay Australia!
Ảnh minh họa về lối đọc chộp giựt của người Việt
Mạng xã hội, nơi mỗi con người có thể tự do bộc lộ chính mình, thể hiện tư duy, bàn luận về chính trị, kinh tế xã hội. Mạng xã hội nơi mà mỗi người có thể bình luận về sự kiện ông Donald Trump vừa nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, hay xăng sắp tăng thuế…

(2) Chức, tước và ông Vũ Huy Hoàng

Chức, tước và ông Vũ Huy Hoàng
FB Mạnh Quân
Quá trình xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng rắc rối thật, đến giờ thì chức “cựu” cũng bị cắt nốt. Ông Vũ Huy Hoàng không phải là người bị xử nặng nhất (đã từng có Bộ trưởng đi tù), nhưng có lẽ là Bộ trưởng bị xử nhục nhất từ trước đến nay,
Cũng chưa thể nói quá trình này kết thúc. Có thể sau đây, khi ông này đã là dân thường rồi, nếu đủ căn cứ, cơ quan điều tra có thể ra quyết định truy tố ông Hoàng. Thực ra truy tố ông này không phải không có cơ sở.

(1) Chức, tước và ông Vũ Huy Hoàng

Chức, tước và ông Vũ Huy Hoàng
Tác giả: FB Trương Huy San
Cho dù UBTV Quốc hội có xóa chữ “nguyên” thì ông Vũ Huy Hoàng vẫn đã là bộ trưởng hai nhiệm kỳ từ 2006-2017. Và, tiếng Việt vẫn không có từ nào thay thế để gọi ông ngoài hai từ “nguyên” hay “cựu” bộ trưởng. Nói như vậy không có nghĩa là không có cách xử lý trường hợp Vũ Huy Hoàng.
Ông Vũ Huy Hoàng trả lời báo chí khi còn là 
Bộ trưởng Bộ Công thương – Ảnh: Việt Dũng/ báo TT.
Trong chính thể VN hiện thời, những người có “hàm bộ trưởng” khi về hưu muốn làm gì vẫn do Ban bí thư xem xét; các tiêu chuẩn lương, chăm sóc y tế… vẫn hơn hẳn các đảng viên cấp thấp. Những người đã từng có “hàm tứ trụ” (tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch QH) thì còn trọn đời có xe, bảo vệ, bác sỹ, thư ký riêng và bay với chế độ “chuyên cơ”.

Rồi bạn sẽ tin một người xa lạ...

Rồi bạn sẽ tin một người xa lạ...
Đinh Hiệp, Thứ Hai, 23/1/2017
(TBKTSG) - Hãy nghĩ một ngày nào đó, bạn vào một tiệm phở lạ gọi một tô và ăn ngon lành. Đến khi tính tiền thì bạn mới biết mình quên đem theo ví. Bạn giở điện thoại ra, đưa cho chủ tiệm xem cái gọi là “chỉ số tín nhiệm cá nhân” có gắn tên tuổi và hình ảnh của bạn. Ông chủ quán gật gù: “Khi nào tiện chạy qua trả tiền cũng được”.
Hồ Đức Hoàn giới thiệu EBIV với các lãnh đạo TPHCM tại chương trình thanh niên khởi nghiệp, hồi tháng 3-2016. Ảnh: Chính Phong

Toilet... ký sự

Toilet... ký sự
Phan Minh Châu (Ngọc), Thứ Hai, 23/1/2017, 
(TBKTSG) - Có dịp sống và đi lại qua hàng chục nước từ Á, Úc sang Phi và Âu (chưa đến Mỹ), thấy chuyện về cái nhà vệ sinh (toilet) đôi khi chẳng phải chỉ đơn giản là cái toilet mà còn cho thấy nhiều vấn đề khác.
Đương nhiên, với những nước chưa phát triển như Việt Nam hay ở châu Á và châu Phi, thì chuyện toilet công cộng ít, mất vệ sinh, và phải trả tiền không có gì đáng ngạc nhiên hay thất vọng cả. Bởi vậy, nếu có đi du lịch ở những nước này thì tốt nhất là luôn phải chuẩn bị tâm thế để đối phó với chuyện tìm đỏ mắt không thấy cái toilet nào trên đường thiên lý, hoặc phải bịt mũi nhắm mắt cho xong chuyện mà vẫn có thể cứ phải trả tiền dù đã mua hàng hóa hay dịch vụ của nơi đó, ví dụ như siêu thị hay nhà ga.

Phiếm luận về danh xưng với học vị, học hàm

Phiếm luận về danh xưng với học vị, học hàm

Trần Hữu Dũng, Thời Báo Kinh tế Sài Gòn, Xuân Đinh Dậu (2017)
Khi mới từ nước ngoài trở về Việt Nam, không ít người có cảm giác lạ lẫm khi đọc báo thấy những trí thức khoa bảng luôn được kèm theo danh hiệu Giáo Sư (GS), Phó Giáo Sư (PGS), Tiến Sĩ (TS), và nhất là khi những danh hiệu này đi kèm nhau: GS TS, PGS TS.[1] Thậm chí, nhiều bạn đã có tiến sĩ, là giáo sư ở nước ngoài, cảm thấy ngượng ngùng, bối rối khi “được” gọi như vậy trên các phương tiện truyển thông đại chúng, không liên hệ gì đến học thuật, ở Việt Nam. Hơi ngượng, khá bối rối, nhưng rồi lại không dám yêu cầu báo chí không gọi là tiến sĩ vì như thế lại e bị hiểu lầm là lập dị, là “kênh kiệu ngược” (reverse snobbery)
Tiến sĩ "trình cái gì cũng ký, ký cái gì sai cái đấy, đất nước thảm họa"
Thực ra, so với vô số đại sự của quốc gia thì chuyện danh xưng này quả là “nhỏ như con thỏ”, nhưng nhân dịp Tết nhứt, xin có đôi dòng phiếm luận để giải khuây cho bạn đọc.

Thứ Ba, 24 tháng 1, 2017

50 điều tôi ghét khi đi học ở Việt Nam

50 điều tôi ghét khi đi học ở Việt Nam
Đây chỉ là bài viết tổng kết lại những sự bực bội của các bạn trẻ về giáo dục cũng như trường học Việt Nam. Nên tác giả sẽ dùng từ “tôi” để cá nhân hóa. Giáo dục Việt Nam là một cực hình đối với những ai đã học. Trường học Việt Nam là một địa ngục đối với học sinh cũng như sinh viên. Học hành gì mà toàn nhồi nhét. Thầy cô gì mà toàn đầu độc học trò. Hiệu trưởng cán bộ gì mà toàn ăn bớt tiền công. Làm người Việt Nam là một sự bất hạnh. Làm một học sinh Việt Nam là một sự gánh nặng. Sau đây là những thứ tôi ghét về trường học ở Việt Nam:
Tôi ghét những buổi chào cờ.
Tôi ghét việc phải phong bì thầy cô.
Tôi ghét hoạt động đoàn. Tôi không thích tham gia đoàn.
Tôi ghét cái danh hiệu “Cháu Ngoan Bác ABC.”
Tôi ghét mấy đứa COCC.
Tôi ghét khi tôi lên tiếng về tình hình đất nước, bạn bè nói tôi phản động.

Đạo lý “khi nắm khi buông”

Đạo lý “khi nắm khi buông” 
Đạo lý “khi nắm khi buông” trong lời dạy của Khổng Tử có ý nghĩa vô cùng sâu xa. Đối với người hiện đại ngày nay đang xô bồ trong cuộc sống đầy bận rộn, càng cần phải dừng lại một chút để ngẫm lại đạo lý này.
Trong “Lễ ký – Tạp ký hạ”: Khổng Tử viết: “Ban thưởng cũng vui vẻ ư?”. Đối viết: “Một quốc gia đều là người cuồng, ban thưởng không biết vui mừng gì”. Tử viết: “Trăm ngày sáp, một ngày trạch, ngươi không biết vậy. Nắm mà không buông, văn võ chẳng thể làm; buông mà không nắm, văn võ cũng không làm vậy. Khi nắm khi buông, văn võ chi đạo vậy”.

Ai quan trọng hơn: thằng chủ hay thằng làm công?

Ai quan trọng hơn: thằng chủ hay thằng làm công?
Hồi nãy sau khi chạy chuyến xe ôm cuối cùng tôi đói bụng quá nên tấp vô cái quán chè vỉa hè để ăn. Quán khá đông. Vừa ăn tôi vừa để ý, quán có tầm 4-5 đứa phục vụ còn thằng chủ bụng bự thì ngồi một chỗ đếm tiền.
Khi các bạn nhìn vào cảnh này các bạn nghĩ gì? Thằng chủ bóc lột thằng nhân viên. Thằng chủ chẳng làm gì cả, nó chỉ ngồi đếm tiền còn tụi nhân viên làm chết bà ra. Quá bất công. Người giàu ngày càng giàu và người nghèo ngày càng nghèo.

Thú Chơi Đá Gà

Thú Chơi Đá Gà
Trần Văn Ngà: Chơi đá gà, hay còn gọi là chọi gà (miền Bắc VN) thường tổ chức vào dịp Tết ta. Năm nay, Đinh Dậu cầm tinh Con Gà nói về gà cũng như chơi đá gà rất đúng điệu những ai thích thú tổ chức hay xem các trận đá gà năm xưa ở quê nhà. Chúng ta ở Mỹ chỉ nên xem đá gà hàm thụ cũng thỏa mãn phần nào sở thích và cũng tránh bị phạt về tội hành hạ súc vật và cờ bạc vào đầu năm mới vậy!

Ở nhà quê, những nơi có hai mùa: nước ngập và khô ráo. Mùa nước ngập lêu bêu thường có nhiều thời giờ rảnh hơn mùa khô. Nhưng, người ta không chơi đá gà được vì không có đất để làm trường đá gà còn gọi là trường đấu. Thú chơi đá gà ở Mỹ bị cấm kỵ, đa số những người sắc dân gốc Á Châu rất mê thích chơi đá gà, đặc biệt là H’Mong, Lào, Miên, Hoa, Việt Nam… và cũng thường bị cảnh sát bắt, có thể bị tòa kết án đến sáu tháng tù ở và hàng ngàn đô la tiền phạt với 2 tội: cờ bạc bất hợp pháp và hành hạ súc vật.

Cho thuê bướm vs Cho thuê đất và biển

Cho thuê bướm vs Cho thuê đất và biển

Mt gái gi b bt qu tang đang mây mưa vi mt người ngoi quc trong mt khách sn Vũng Áng. Cô b đưa v đn *** và b tra xét. Sau đây là đon đi thoi gia cô vi ***:
***: Cô còn tr khe, xinh đp, sao không kiếm ngh gì mà làm li đi bán dâm?
Cô gái: Đây cũng là m
t ngh mà anh.

Người Việt kết nghĩa huynh đệ thời XHCN

Người Việt kết nghĩa huynh đệ thời XHCN