Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2017

Diễn văn nhậm chức của TT Donald J. Trump

Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Donald J. Trump
21.01.2017 - Thưa Chánh án Roberts, Tổng thống Carter, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush, Tổng thống Obama, thưa đồng bào Mỹ, và mọi người trên thế giới: Xin cảm ơn.
Chúng ta, những công dân của nước Mỹ, hiện cùng tham gia một nỗ lực lớn của dân tộc để xây dựng lại đất nước và khôi phục những hứa hẹn của đất nước cho cả nhân dân Mỹ chúng ta.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc diễn văn sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol ở Thủ đô Washington, Hoa Kỳ, 20/1/2017.

Trách nhiệm của trí thức trong mối quan hệ với chính quyền

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CỦA PHẦN TỬ TRÍ THỨC TRONG MỐI QUAN HỆ VỚI CHÍNH QUYỀN
Trần Văn Chánh
Trách nhiệm của người trí thức trước các hiện tình xã hội    
     Trí thức gắn liền với tri thức và học vấn dồi dào phong phú, từ đó thông đạt thế cố và hiểu được các hiện tình xã hội. Tuy nhiên, tự bản thân tri thức, học vấn cũng không có giá trị nếu việc sử dụng nó không mang lại ý nghĩa tích cực gì cho đời sống. Do vậy, người ta thường nói đến vai trò, trách nhiệm và ảnh hưởng của người trí thức trong trường hợp xã hội còn nhiều trục trặc, nhất là khi xã hội đó đang bị đặt dưới quyền thống trị của những hôn quân bạo chúa, hoặc nhân dân phải điêu đứng vì một chế độ mị dân, độc tài nào khác. 
Trong trường hợp nầy, người trí thức không còn chỉ là người có học vấn đơn thuần, mà gắn liền với sự động não, luôn luôn đặt vấn đề và phê phán, nhằm góp phần làm thay đổi theo hướng tốt hơn đối với các hiện tình xã hội. Trong lịch sử, người trí thức luôn đóng góp vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến bộ xã hội cũng như những tác động tích cực về tư tưởng nhằm chuyển hóa nhận thức của số đông thông qua những lời nói và việc làm của họ ảnh hưởng tới sự chọn lựa định hướng, quyết sách để phát triển quốc gia, dân tộc.
     Nói theo cách diễn đạt của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện thì “trí thức là người không chỉ giỏi, chỉ chuyên sâu vào một nghề chuyên môn mà còn phải có trách nhiệm chung về vận mệnh nước nhà” (dẫn theo Trần Quốc Vượng, trong bài “Dám làm, dám nói… dám nghe”, Tạp chí Tia Sáng, Xuân Nhâm Ngọ 2002).

Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Chợ nổi, đặc trưng của đồng bằng Cửu Long

Chợ nổi, đặc trưng của đồng bằng Cửu Long
Trên một khu vực tập trung và huyên náo như vậy thì không thể nào mà rao được. Cho nên, thay vì rao như vậy, họ đã phát minh ra một cách marketing rất đặc sắc và chỉ tồn tại duy nhất ở chợ nổi Cái Răng, đó là cây bẹoCòn tại sao gọi là cây bẹo? “Bẹo” là một phương ngữ và để chỉ các động tác như “bẹo má” đưa ra cho người ta xem, thì “bẹo” ở đây cũng là “trưng ra cho người ta xem là mình bán cái gì” nên họ gọi là “cây bẹo”.


Rời bến Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ), mất khoảng 20 phút chạy ghe gắn máy và băng qua ba cây cầu (Quang Trung, Hưng Lợi và Cái Răng) bắc qua sông Cần Thơ (một nhánh của sông Hậu), chợ nổi Cái Răng dần xuất hiện trong ánh đèn le lói cùng tiếng gà gáy sớm. (Nếu đi xe gắn máy cách TP Cần Thơ 6 km). Chợ nổi Cái Răng là chợ bán sỉ, có nghĩa là chỉ bán buôn với số lượng lớn, nhưng ngày càng nổi tiếng là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ.

Khi con buôn xài lá bài Đài Loan!

Khi con buôn xài lá bài Đài Loan!
Lữ Giang
Trong cuộc phỏng vấn dành cho kênh Fox News hôm Chủ nhật 11.12.2016, ông Trump nói: "Tôi không biết tại sao chúng ta lại phải tuân theo chính sách Một Trung Quốc nếu như chúng ta không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về các chủ đề khác, kể cả thương mại".
Bình luận gia John Sudworth của BBC News nhận định rằng Donald Trump từng cảnh báo ông ta sẽ cứng rắn đối với Trung Quốc. Thế nhưng nay chúng ta thấy chính sách của ông bắt đầu định hình:sử dụng Đài Loan làm lá bài trao đổi. Trước khi tìm hiểu việc dùng là bài Đài Loan để trao đổi của tập đoàn kinh doanh Donald Trump, chúng ta cần nhìn qua trong tiến trình lịch sử, Mỹ đã sử dụng lá bài Đài Loan để đối đầu với Trung Quốc như thế nào.

Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Thủ tướng Phúc không muốn phải ‘đổ vỏ’?

‘Sụp đổ tài khóa quốc gia’: Thủ tướng Phúc không muốn phải ‘đổ vỏ’?
Một năm sau Đại hội XII, lịch sử của đảng CSVN đã đủ thời gian để cho thấy chưa bao giờ có một đời thủ tướng nào lại phải gánh chịu quá nhiều hậu quả và di họa như Nguyễn Xuân Phúc. Không chỉ nợ công mà còn là đủ thứ di họa khác về nợ xấu, ngân sách, môi trường, tham nhũng… Chưa kể tình trạng “đồng chí không đồng lòng” ngày càng lan rộng trong nội bộ mà chỉ một chút sơ sẩy là “toi”. Bởi thế những quan chức khác cũng sẽ dần theo gương Thủ tướng Phúc. Chẳng có gì phải che chắn cho những hậu quả gây ra bởi “triều đại Nguyễn Tấn Dũng”.
Thủ tướng Phúc không muốn phải ‘đổ vỏ’?
Gần một năm sau cuộc chuyển giao quyền lực chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu có những phát ngôn “lạ” về kinh tế ngay vào khoảng thời gian chuyển thời giữa năm 2016 và 2017.

Đồng bằng sông Cửu Long: Thiên đường đã mất

Đồng bằng sông Cửu Long: Thiên đường đã mất
Việc phát triển công nghiệp sử dụng nhiều nhân công ở vùng đồng bằng sông Cửu Long là cần thiết nhưng nếu không có liên quan đến nền kinh tế nông nghiệp của nó có thể kéo theo những bất ổn về môi trường và xã hội trong tương lai -Ông Nguyễn Minh Quang.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhìn ra cửa sổ máy bay khi bay ngang vùng Đồng bằng sông Cửu Long hôm 14/1/2017 trong chuyến thăm Việt Nam. AFP photo

Thứ Tư, 18 tháng 1, 2017

(480) Ảnh vui: Cao xạ pháo và siêu xe

(479) Ảnh vui: Đua mô tô

Thực ra thì, hình như ai cũng khổ...

Thực ra thì, hình như ai cũng khổ...
Thủ tướng vừa làm một việc nức lòng dân, ấy là tuyên bố tết này không ai được đi... tết. Thủ tướng, các phó thủ tướng, các thành viên chính phủ sẽ làm gương, các tỉnh không về Hà Nội chúc tết nữa, ở địa phương, tất nhiên cứ tuần tự thế mà làm... Điều ấy chứng tỏ rằng, thủ tướng biết rất rõ cái việc tết đi... tết cấp trên nó là như thế nào?
Nhiều người thở phào, tất nhiên đông nhất là dân, rồi đến những người đi biếu, có cả một số người được biếu nữa.
Thế mới lạ.
Ngày xưa, chuyện đi tết là mỹ tục của dân tộc ta. Thậm chí có hẳn vè để dễ nhớ: Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy. Và quà tết, ngoài lễ vật tùy tâm, từ gà, nếp, bánh chưng đến rượu, hoa, mứt... còn có cả... phong bì nhé. Nhưng đấy là những phong bì tượng trưng, lấy may, dân ta gọi mừng tuổi hoặc lì xì. Nó là những phong bao hồng điều, trong đấy chứa tờ tiền mệnh giá nhỏ, nhưng mới, mang ý nghĩa tượng trưng lấy may là chính.

Một quốc gia cần mấy đầu tàu?

Một quốc gia cần mấy đầu tàu?
Về mặt hình thức, để xảy ra sự trùng lắp khái niệm “đầu tàu” trong các bài phát biểu của Thủ tướng Phúc trước hết phải trách ông Phúc chủ quan và thiếu cẩn trọng trong khâu xử lý bài phát biểu. Nếu ông Phúc biết sự chồng chéo này mà vẫn cố ý không điều chỉnh, tức tầm nhìn và triết lý quản trị đất nước của ông, như đã trình bày, chưa kỹ càng. Trong khi đó, bộ phận soạn thảo phát biểu của Thủ tướng Phúc dường như cũng mơ hồ và cẩu thả về nội dung mà họ soạn thảo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh tư liệu)
Mới đây mạng xã hội lại một phen nhốn nháo khi vào dịp cuối năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, không biết vô tình hay cố ý, đã nhấn mạnh cụm từ “vai trò đầu tàu” của thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội cùng nhiều địa phương khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ, thậm chí là Long An, với kỳ vọng các địa phương này “trở thành đầu tàu kinh tế cho cả nước”.

Thuế bảo vệ MT cho xăng dầu chiếm 50% giá bán ?

GS.Thái: "Cần phải minh bạch thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu"
MAI ANH (GDVN) - Tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng liệu có làm môi trường sạch hơn, nhất là khi tăng thuế nhưng sử dụng ra sao vẫn chưa được làm rõ? GS.TSKH Nguyễn Quang Thái - Tổng thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho rằng, nếu áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu ở mức 8.000 đồng/lít thì so với giá bán hiện nay thuế bảo vệ xăng dầu chiếm đến 50% giá bán. Đột ngột tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, hệ lụy rất khó lườngThuế bảo vệ môi trường xăng dầu lên 8000 đồng/lít là quá sức chịu đựng người dân
GS.TSKH Nguyễn Quang Thái đề nghị nếu tăng thuế bảo vệ môi trường nhưng phải đưa vào quỹ riêng phục vụ cho vấn đề môi trường không hòa vào ngân sách chi tiêu chung - ảnh H.Lực

Ðốt 7 ngàn tỉ: cách chức, khai trừ đảng là xong

Ðốt 7 ngàn tỉ đồng, cách chức, khai trừ khỏi đảng là xong
Ông Vũ Ðình Duy - một “hạt giống đỏ.” Sau khi ông Duy đốt 7,000 tỉ, chính quyền Việt Nam hủy hai yếu tố “hạt giống” và yếu tố “đỏ” của ông Duy. Vậy là xong! (Hình: Ðất Việt).
HÀ NỘI - Chuyện ông Vũ Ðình Duy, cựu tổng giám đốc công ty hóa dầu và xơ sợi dầu khí, gọi tắt là PVTex coi như đã… xong! Ông Duy được xác định là nhân vật phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của dự án xây dựng nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Ðình Vũ, tọa lạc tại Hải Phòng. Sau khi ngốn hết 7,000 tỷ đồng, nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Ðình Vũ phải đóng cửa vì nếu ráng vận hành thì sẽ gây thiệt hại trầm trọng hơn.

(2) Nới “room” ngân hàng: Thống đốc cãi B

Nới “room” ngân hàng: Sẽ xem xét từng trường hợp
MINH ĐỨC Việt Nam sẽ xem xét nới “room” tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng...  Nới “room” theo đó sẽ xem xét từng trường hợp, chứ không nâng đồng loạt theo một giới hạn mới nào đó. Nới “room” là một hướng tạo điều kiện từ chính sách để các ngân hàng có thêm thuận lợi trước yêu cầu tăng vốn đáp ứng Basel 2 những năm tới.
Đầu tuần này, thị trường chú ý thông tin Việt Nam sẽ xem xét nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (“room”) tại các ngân hàng, từ hãng tin Bloomberg. Hãng tin này dẫn thông tin định hướng từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng sẽ được nâng lên từ mức 30% trong năm nay.

(1) Nới “room” ngân hàng: Thủ tướng nói A

Thủ tướng: Sẽ nâng “room” ngoại tại các nhà băng ngay trong năm nay
TRẦN THÚY 17/01/2017 - BizLIVE - Hiện Việt Nam đang giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là 30% và đang tìm cách thu hút thêm đầu tư để củng cố hệ thống tài chính, vốn đang gặp khó khăn bởi sự gia tăng đột biến các khoản nợ xấu tại các doanh nghiệp Nhà Nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các nhà băng trong năm nay để đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và thu hút hơn nữa vốn đầu tư nước ngoài, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Tình em rựa mận

Tình em rựa mận
Nam Đan - Đêm nay là đêm tân hôn. Đêm tân hôn của hai con chó. Chó đực và chó cái. Cô dâu chó ngượng ngùng khép nép ngồi bên mép giường. Giường được làm bằng những miếng giẻ rách cuộn lại. Chú rể khoanh tròn mình, gối đầu lên đùi cô dâu, âu yếm:
– Chúng mình hạnh phúc quá phải không em? Nhưng sao anh thấy em không được vui?
Cô dâu buồn bã:
– Chúng mình mang thân phận chó má…

Thứ Ba, 17 tháng 1, 2017

Nhớ một thời trượt tuyết ở châu Âu...

Trượt tuyết mùa Đông
“Xuân Hạ Thu Đông đủ bốn mùa, mùa nào cũng xách cái cần… câu (cơm)”. Đó là nói về Ta. Còn Tây thì “mùa Xuân em đi ngắm hoa”, mùa Hạ mình đi xuống biển lên núi, mùa Thu đi ngắm lá vàng. Và mùa Đông đi… trượt tuyết. Đúng là dân… lười, ham chơi hơn làm. Nhưng nếu đến những khu trượt tuyết mùa Đông này thì quả thật… tuyệt đẹp. Từ Alaska, Denver, Montana đến Canada, Thụy Sĩ…, những khu trượt tuyết mùa Đông tuyệt đẹp luôn đông nghẹt du khách.
Chamonix, France
Jackson, WyomingPark City, Utah

Chợ Hà Mật

Chợ Hà Mật
Hỷ Long - January 11, 2017 - Chợ Hà Mật nằm ngay trên “cửa ngõ” đất Gò Nổi, Quảng Nam. Từ Cầu Mống, tức cầu Câu Lâu, đi xuyên đường Tiệm Rượu, qua cầu Đen, men theo con đường vào trung tâm Gò Nổi, đến đoạn hơi cong và nghiêng, chợ Hà Mật nằm ở một góc không quá kín mà cũng không quá lộ trên một doi đất hơi cao hơn so với chung quanh.

Có thể nói rằng Hà Mật là một ngôi chợ cổ, mặc dù kiến trúc của nó đã thay đổi rất nhiều so với những năm trước 1975. Nhưng có một điểm khá thú vị là chợ này vẫn luôn giữ nét cổ của nó.

Thi cõng vợ

Thi cõng vợ
Trần Trí Dũng - January 9, 2017 - Thể thao có thể nhiều đề tài chuyên biệt, thậm chí chỉ dành cho một số khán giả mộ điệu am hiểu. Nhưng cũng không ít những chuyện bên lề vui vui, nhẹ nhàng, giải trí, giải tỏa tò mò nhưng vẫn giàu thông tin. Ngày nay, có thể kể vài loại thể thao lạ, không chánh thức nhưng nhiều người xem như Ninja Warrior hoặc The Strongest Man, v.v… Tuần này xin giới thiệu trò chơi cõng… vợ.
Cõng đứng và cõng chúi. Ảnh Newcastle Herald
Cõng vợ trên vai. Ảnh AP
Anh ngữ gọi là Wife Carrying. Trò chơi có nguồn gốc từ xứ Phần Lan Finland, phương ngữ gọi là Akankanto. Nhưng dân Estonia lại rất giỏi trong trò này nên thuật ngữ tiếng nước họ Naisekandmine cũng rất phổ biến. Buổi đầu ở Phần Lan các hội thi cõng vợ thường diễn ra trên địa hình tự nhiên với sông suối đồi dốc cây cỏ đất đá thiên hình vạn trạng. Dần dần trò cõng vợ lan ra khắp thế giới, luật lệ trở nên nghiêm ngặt quy củ hơn, và khung cảnh cũng ít nhiều… nhân tạo hơn để phù hợp đời sống hiện đại.

Bi quan và lạc quan trong năm mới

Bi quan và lạc quan trong năm mới
“Ai đó” đã xóa từng phần lịch sử Việt Nam chống giặc phương Bắc ra khỏi trí nhớ các thế hệ một cách rất hệ thống, âm mưu bỏ phần giáo dục lịch sử của quê hương, ghép vào môn Công dân. Và “ai đó” cũng cổ vũ việc in sách ca ngợi các kẻ xâm lược khát máu Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình… cho các thế hệ mới. “Ai đó” cũng dựng nên các câu chuyện dối trá như Lê Văn Tám nhưng không quên trừng mắt chà đạp các nhân vật có thật như Phạm Quỳnh, Trương Vĩnh Ký. Lê Văn Duyệt, Bá Đa Lộc...

Một người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long tươi cười và vẫy tay chào Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khi tàu chở ngoại trưởng đi ngang túp lều của ông hôm 14/1/2017.

Sự thật món gà chọi đặc sản trong quán nhậu

Sự thật món gà chọi đặc sản trong quán nhậu
16/01/2017  Gà chọi xào sả ớt, gà chọi tái chanh, gà chọi trộn thính, nướng giềng,... Món đặc sản gà chọi giờ đã xuất hiện phổ biến trong các nhà hàng hay quán ăn với giá chỉ từ 90.000-200.000 đồng/đĩa tuỳ loại. Song, bên trong đĩa thịt gà chọi ấy còn có một sự thật khác mà chỉ giới trong nghề mới hay biết.

Gà chọi nuôi chủ yếu làm gà đá, số lượng bán 
làm gà thịt chỉ là gà đá hỏng nên không có nhiều
Gà chọi đâu lắm thế
Vừa kết thúc cuộc gọi điện thoại với nhà hàng K.... , bà Đào Thị Xuân, mối buôn bán gà lớn tại một chợ đầu mối gia cầm ở Hà Nội liền quay sang bảo người làm chuẩn bị 50 con gà già không đầu để đi giao cho nhà hàng gấp vì chiều tối nay họ có khách đặt bàn ăn Tất niên.

Người đẹp Búp Bê Tình Dục

Người đẹp Búp Bê Tình Dục
Người đẹp búp bê có rất nhiều tính tốt và hầu như chẳng có tính xấu nào cả.Ví dụ như: Nàng không bao giờ cằn nhằn vì không biết nói. Nàng không bao giờ có kinh nguyệt. Nàng không bao giờ mập. Nàng không bao giờ đi shopping. Nàng chẳng bao giờ mang thai. Nàng không có mẹ. Nàng chẳng bao giờ nhức đầu. Nàng chẳng bao giờ đi làm tóc. Nàng chẳng bao giờ quan tâm ông xem gì trên tivi. Nàng không chat trên internet. Nàng chẳng bao giờ già. Nàng không ghen khi ông đem bạn gái về nhà. Nàng không cằn nhằn ông khi ông đi đâu và chẳng quan tâm khi ông về nhà...
Chuyện bắt đầu vào mùa đông năm 2011 khi tôi dọn đến khu nhà mới. Khu nhà đẹp nhất thuộc vùng ngoại ô cách thành phố Amsterdam mười sáu cây số. Hôm đến nhận chìa khóa nhà, người chủ nói cho tôi biết về những người đang sống quanh vùng:

Tết của nông dân nghèo

Tết của nông dân nghèo
Thông tín viên Việt Nam, 2017-01-11 -  Một nông dân xác định tết năm nay sẽ không được như trước: “Tệ hơn năm rồi là cái chắc rồi. Mọi năm thì mua quà mua đồ cho con, năm nay thôi chế con ơi năm nay tệ quá, sang năm đi… nói chung Tết mình có nhiều thì ăn nhiều có ít thì ăn ít. Giờ 1 ký thịt heo cũng được rồi”.

Cảnh đồng quê miền Bắc.
Còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Âm lịch mà theo truyền thống Việt Nam ai cũng phải sắm sửa chí ít mâm cơm để cúng ‘ông bà’ những người đã khuất; đồng thời lo cho con, cháu bộ quần áo, đôi dép mới… Đối với người nông dân khó khăn vì mùa màng thất bát thì số chi phí cho dịp tết đến cũng là một nỗi lo toan lúc này của họ.

Bộ bảo vật tinh xảo của hoàng cung triều Nguyễn

Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn 
Ấn “Quốc gia tín bảo” bằng vàng thời vua Gia Long (1802-1819) dùng cho các văn kiện triệu tập các tướng lĩnh, phát động binh sĩ, trưng binh nhập ngũ và các văn kiện hành chính quan trọng. Ấn có cạnh 11,7x11,7cm, cao 9cm, dày 1,65cm.
Các ấn vàng dành cho Hoàng Thái hậu mẹ vua Tự Đức; ấn vàng mạ bạc dành Hoàng hậu Nam Phương vợ vua Bảo Đại; ấn vàng mạ bạc dành cho Hoàng thái tử Bảo Long con vua Bảo Đại; ấn ngọc đời vua Thiệu Trị dùng cho những bản sắc mệnh ban cho các nước chư hầu, những việc ban bố cho thiên hạ.

Cướp đêm là giặc cướp ngày là giá Xăng Dầu

Cướp đêm là giặc cướp ngày là giá Xăng Dầu
Thứ trưởng Bộ Tài Chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu hiện ở mức 3.000 đồng/lít, nếu nâng lên hết khung hoặc vượt khung, thì giá trị thu được sẽ gấp khoảng 10 – 20 lần so với số trực tiếp thu từ sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay”, ….đối tượng thu và phương thức thu cũng “được lòng dân hơn”!
Được lòng dân hơn? Được lòng dân mà báo Lao Động, đề cập trong bài “1 lít xăng gánh tới 8.000 đồng thuế môi trường: Tăng rồi tiền để làm gì?” đã phải đặt dấu hỏi to tướng rằng: Cần phải rành mạch câu chuyện tăng thuế môi trường cho mặt hàng xăng thì để làm gì?

Sự trỗi dậy của một thế giới đầy tin thất thiệt

Sự trỗi dậy của một thế giới đầy tin thất thiệt
Một trong những phát triển nhiều nổi bật trong năm 2016 và các nền chính trị cực kỳ khác thường là sự xuất hiện của một thế giới với “tin tức giật gân, thất thiệt“, trong đó tất cả các nguồn tin có thẩm quyền trên mạng hầu như đã bị đặt thành vấn đề và thách thức bởi các sự kiện trái ngược về phẩm chất mơ hồ và xuất xứ.
Sự xuất hiện của Internet và World Wide Web trong những năm của thập niên 1990 đã được chào đón như một thời khắc của giải phóng và mang lợi ích cho nền dân chủ toàn thế giới. Thông tin tạo ra một hình thức của quyền lực, và tới một phạm vi mà thông tin đã trở nên rẻ hơn và tiếp cận được nhiều hơn, các công luận dân chủ sẽ có thể tham gia trong các lĩnh vực mà cho đến nay họ đã bị loại trừ.

Quà Tết và chính phủ liêm chính (thời ông Phúc)

Quà Tết và chính phủ liêm chính
Nguyễn Thị Hậu, Thứ Hai, 16/1/2017, (TBKTSG) - Một năm, một vòng đời có bao nhiêu dịp người ta được nhận quà, và cũng đi tặng quà cho người khác. Theo truyền thống, trước Tết Nguyên đán mọi người thường biếu tặng quà Tết cho cha mẹ, người thân, người ơn nghĩa, thầy giáo... vào dịp Trung thu thì tặng đồ chơi cho trẻ nhỏ, biếu ông bà cha mẹ, thầy giáo hộp bánh, trái cây. Sau này có thêm các ngày lễ theo phương Tây như Giáng sinh, Tết Dương lịch, ngày Tình nhân, ngày Phụ nữ 8-3, ngày Nhà giáo 20-11, rồi “phú quý sinh lễ nghĩa” có dịp sinh nhật, thôi nôi, đám cưới, tân gia... những món quà trao trong dịp này “thay lời muốn nói” chứa đựng trong nó bao ý nghĩa tốt đẹp.
Tặng quà là một hành vi văn hóa. Ông bà xưa dạy “của cho không bằng cách cho” bởi vì món quà không chỉ có giá trị vật chất mà còn gói ghém tình cảm của người tặng, sự tri ân với người nhận quà. Đồng thời ông bà cũng dặn “của biếu là của lo, của cho là của nợ” để con cháu hiểu không phải lúc nào cũng đi biếu quà hay nhận quà; mỗi khi biếu hay nhận quà thì hãy nghĩ đến “hậu quả”.

Miền Bắc thích xe nhỏ, Miền Nam yêu xe to

Kiểu mua ôtô trái ngược của người Việt hai miền
Có thể phải tìm 'mỏi mắt' mới thấy Vios ở TP HCM chứ Hà Nội thì nhan nhản. Ngược lại miền nam là thánh địa của những xe Toyota 7 chỗ. Sau nhiều năm phát triển liên tiếp của thị trường ôtô Việt Nam, tỷ lệ doanh số giữa hai miền đang có những biến chuyển trong cách sử dụng xe, nhưng các dòng xe chủ đạo vẫn không đổi sau nhiều năm.
Bảng so sánh chỉ tính xe con, các hãng thuộc VAMA.
Thương hiệuMiền bắc
(
chiếc)
Miền nam
(
chiếc)
Tỷ lệ
(
Bắc/Nam)
Chevrolet3.1595.2780.60
Mitsubishi3.0471.7091.78
Suzuki1.3196931.90
Toyota24.92424.8591.00
Isuzu4316750.64
Ford10.2729.0611.13
Kia16.35614.0411.16
Mazda17.05311.1671.53
Peugeot2862471.16
Honda4.6984.4611.05
Tổng81.54572.1911.13
Miền bắc mua nhiều xe hơn miền nam
Vẫn như những năm trước, miền Bắc nhỉnh hơn so với miền nam, tỷ lệ Bắc/Nam là 1,13. Lý giải cho thực tế này, chuyên gia các hãng xe đều cho biết nguyên nhân vẫn như nhiều năm trước, do điều kiện thời tiết và tập tính sinh hoạt của người dân hai miền khác nhau.

Mỹ cho TQ chiếm Đài Loan để được xóa nợ 1140 tỷ USD

WikiLeaks: Hillary Clinton đồng ý cho Trung Quốc thôn tính Đài Loan để xóa 1140 tỷ (USA) tiền nợ do Obama đã vay mượn
Tổ chức WikiLeaks công bố một email cá nhân của bà Hillary, nội dung email đề cập: “Để cho Trung Quốc chiếm Đài Loan bù lại Trung Quốc xóa bỏ món nợ 1140 tỷ Đô la (USD) của Mỹ”. Thông tin này đã khiến nhiều người Đài Loan sửng sốt!
Bà Hillary Clinton (Ảnh: Gage Skidmore/ Flickr)
Tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 có thể nói là lần tranh cử khó dự đoán nhất trong lịch sử. Cuộc chiến tranh luận trong vấn đề Đài Loan giữa ông Trump và bà Hillary cũng đặc biệt đáng quan tâm, chuyện bà Hillary bị thua cũng là một cú sốc đối với nhiều người Đài Loan. Tuy nhiên một email cá nhân do WikiLeaks mới công bố đã làm nhiều người Đài Loan thay đổi quan điểm.

Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

Sân bay Tân Sơn Nhất “vỡ trận”: Đất nước vô chủ?

Sân bay Tân Sơn Nhất “vỡ trận”: Bất ngờ hay đất nước vô chủ?
Đất sân bay TSN là của nhà nước, việc 10 năm qua để sân bay quá tải vì không có những bãi trống rải bê tông trong khi có đất làm sân golf, nhà hàng, khách sạn… phục vụ cá nhân phải chăng là một đất nước vô chủ?

Sân golf cạn đường băng sân bay Tân Sơn Nhất. Nguồn: internet
Tình cảnh khốn cùng hiện nay của sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) đã được cảnh báo từ 10 năm trước. Xuất phát từ sự phân bổ diện tích đất đai ở TSN quá bất hợp lý sau năm 1975: ngành Hàng không dân dụng phát triển hai con số thì nhà nước khi đó chỉ cho quản lý, sử dụng 205 ha trong khi hàng không quân sự (QS) ít hoạt động, đội máy bay ngày ít chỉ lèo tèo vài chuyến/ tuần lại có sân bay quân sự Biên Hòa cách đó chỉ hơn 30 km thì lại được giao 545ha (400ha dùng chung).

Bác Chinh thoát nhưng giai cấp công nhân thì không

Bác Chinh
Ta chỉ có thể thanh toán những điều xấu của quá khứ bằng cách thẳng thắn lôi nó ra ánh sáng của hiện tại, để cùng nhau nhận diện nó, để vĩnh viễn không cho phép nó tái diễn. Mà quá khứ cách mạng của ta thì đã tích tụ quá nặng nề những di sản xấu ấy. - Trần Đức Thảo
Tưởng Năng Tiến: Tôi vừa được đọc một bài viết thú vị (“Kiêu Ngạo Nhận Vơ”) của blogger Hà Hiển, với câu kết khá bất ngờ: Từ năm 1954 đến 1975, đúng là “ta” đã chiến thắng được “hai đế quốc to” cùng với được hơn chục nước trên thế giới đã đi theo con đường mà Lê nin đã chọn, tức theo CNCS, từ đó các Cụ nhà mềnh thấy CNCS “oách” quá, cứ đà này cả thế giới gần 200 nước sẽ theo CNCS hết sạch, dưới ngọn cờ bách chiến bách thắng của chủ nghĩa Mác Lê nin sẽ đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác rồi tiến lên giải p

Có ai ngờ !

Có ai ngờ !
Bằng ánh mắt cương nghị, không hề khiếp sợ, giọng sang sảng vang to, nhìn xuống dưới , nó nói với khán giả mà như nói với “đồng bào”: Hỡi bà con! Chúng ta đang bị một triều đại gồm những bọn quan lại ngu dốt, thối nát, tham lam cai trị. Chúng không từ bất cứ một thủ đoạn nào để lừa dối dân ta, bòn rút không từ một thứ gì…không đứng lên đánh đổ bọn chúng, dân ta mãi mãi là kiếp ngựa, trâu…Bà con phải đoàn kết, không sợ hãi ,nhìn rõ tội ác chúng ,cùng đứng lên…
Ảnh minh họa
Nó là diễn viên thượng thặng, át chủ bài của nhà hát. Các vở chính kịch, đạo diễn nào cũng muốn mời nó vào vai chính. Xem nó diễn, khán giả vỗ tay rần rần…
Nhà hát kịch… dựng một vở kịch hiện đại của nước ngoài. Ông đạo diễn gặp nó:

Từ bi kịch Hữu Thỉnh đến hội đoàn NN bị ra rìa

Từ bi kịch Hữu Thỉnh đến hội đoàn nhà nước bị ra rìa
Kịch bản khả dĩ nhất có thể nhìn thấy là vẫn có một nhu cầu sớm thông qua Luật Về Hội, nhưng không phải để phục vụ cho việc đối phó với TPP như trước đây, mà chính là để “chia lại bánh:” quy định lại những tổ chức hội đoàn nào sẽ được nhận ngân sách nhà nước và những hội đoàn nào sẽ phải “tự bơi.” Những nhà văn – quan chức như ông Hữu Thỉnh sẽ phải làm gì để kiếm tiền nuôi một bộ máy chẳng khác mấy các ban đảng, cùng một đội ngũ nhà văn không nghe – không thấy – không biết trước tình cảnh điêu đứng dân sinh? Hay họ sẽ bị á khẩu mà không thể tái diễn tụng ca “đảng vinh quang bất diệt?”
Ông Hữu Thỉnh
Từ bi kịch Hữu Thỉnh
Ông Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, là một cái tên quá quen thuộc không chỉ trong giới quản lý văn học mà cả trong… chính trường Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà lâu nay một số nhà văn đã gọi ông Thỉnh là “đồng chí Hữu Thỉnh,” thay vì “nhà thơ Hữu Thỉnh.” Đơn giản là ông Hữu Thỉnh trước sau vẫn một lòng tận trung với đảng, nhất quán yêu cầu các nhà văn không được xa rời ý chí cách mạng và quỹ đạo của đảng. Tóm lại, ông là một người đặc trưng cho “văn học mang tính đảng.”

Thủ tướng phê phán 'lợi ích cục bộ' trong bốn bộ

Thủ tướng VN phê phán 'lợi ích cục bộ' trong bốn bộ
Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc đã phê phán điều ông gọi là 'lợi ích cục bộ trong quy hoạch' ở bốn bộ thuộc quyền của ông. Đó là Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương.
Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc thăm 
Mông Cổ dự Hội nghị Thượng đỉnh Âu - Á tháng 7/2016
"Quy hoạch" tức công tác lên đề án và kế hoạch, gồm cả nghị trình triển khai các nhiệm vụ công và chi tiêu ngân sách cho những công tác đó, là lĩnh vực được nhắc đến nhiều ở Việt Nam thời gian qua. Công tác này bị phê phán nhiều, từ chuyện quy hoạch đô thị - vụ nhà 50 tầng ở Giảng Võ - cho đến quy hoạch tuyển chọn cán bộ cho bộ máy Đảng Cộng sản Việt Nam và chính quyền.

Từ độ yêu em, anh biết mơ...

Từ Độ Yêu Em...
Từ độ yêu em, anh biết mơ 
Những ngày tháng đợi cứ như thơ 
Tối ngày mong nhớ tìm em mãi 
Đôi lúc ngẩn ngơ đến thẩn thờ 
Từ độ yêu em, anh biết buồn 
Em đơn sơ lắm, bướm mùa xuân 
Không hề viết lại anh vài chữ 
Đông đến hồn anh đông giá luôn 

Hai 'báu vật thiêng liêng' trong Nghị quyết 4/XII

Hai 'báu vật thiêng liêng' trong Nghị quyết 4/XII
Có 2 sai lầm chính trị hàng đầu được nhấn mạnh là không trung thành và bảo vệ đến cùng chủ nghĩa Mác - Lênin và không tin tưởng ở chủ nghĩa xã hội, ở nền kinh tế thị trường mang định hướng xã hội chủ nghĩa. Theo tinh thần bản nghị quyết này, các đảng viên có biểu hiện suy thoái nếu không chịu thành khẩn tự phê bình sẽ không còn có đủ tư cách là đảng viên.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh tư liệu)
Nghị quyết 4/XII do Tổng Bí thư nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 30/10/2016 được coi là nghị quyết quan trọng nhất hiện nay. Đây là Nghị quyết về tăng cường xây dựng đảng, chính đốn đảng, khắc phục nguy cơ "tự diễn biến, tự chuyển hóa" của một số khá nhiều "đảng viên thoái hóa, biến chất, nhiễm phải tư tưởng phản động, chống đảng". Bản nghị quyết kể ra trong ba đề mục lớn về những biểu hiện "sai lầm về chính trị"; "sa sút về đạo đức, lối sống"; và "vi phạm kỷ luật đảng, nói, viết và làm trái các nghị quyết của đảng".

Nói không với “HAPPY NEW YEAR” trên thiếp chúc Tết

Tản Mạn Chuyện Tấm Thiếp
Lẽ tự nhiên trong đời thường là con người ta cho và nhận. Trong cuộc sống, ít nhất một lần trong đời chúng ta nhận thiệp hoặc gửi thiệp đến một ai đó. Truyền thống gửi thiệp đã có từ thời cổ đại khi con người đã nghĩ ra cách gửi lời chúc cho nhau. Thông thường, tấm thiệp mang tính cách thông tin hoặc chuyển tải tình cảm.

Ở Mỹ, có khoảng 6,5 tỷ thiệp đủ loại được mua mỗi năm với tổng chi phí hơn 7 tỷ Mỹ Kim. Thị trường thiệp tăng trưởng và mở rộng dưới mọi hình thức, sẵn sàng cung ứng mọi nhu cầu cho người gửi để họ thể hiện tình cảm, một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Nhiều doanh nghiệp gửi thiệp cho khách hàng của họ trong dịp cuối năm, thường là với một thông điệp chung cám ơn khách hàng đã cho họ cơ hội phục vụ và cũng như lời nhắc nhở khách duy trì thương vụ của họ.

1.000 ‘lõa quan’ có vợ con không chịu về nước....

1.000 ‘lõa quan’ có vợ con không chịu về nước bị giáng chức 
China Daily đưa tin Trung Quốc đã hạ chức khoảng 1.000 quan chức có vợ con ở nước ngoài không chịu về nước trong khi cũng đã xác định được hơn 3.200 quan chức từ cấp huyện trở lên có vợ con ra định cư ở nước ngoài mà từ chối về nước (được gọi là ‘lõa quan’). Những ‘lõa quan’ này đã sử dụng gia đình mình làm “kênh để chuyển tài sản có được một cách bất chính ra nước ngoài và đang chuẩn bị để bay ra ngoài".
Tờ báo trên của Trung Quốc dẫn lại nguồn tin của Tân hoa xã hôm thứ Hai cho biết, những ‘lõa quan’ này đã sử dụng gia đình mình làm “kênh để chuyển tài sản có được một cách bất chính ra nước ngoài và đang chuẩn bị để bay ra ngoài”.

Luật nhân quyền Magnitsky và số phận lõa quan

Đạo luật nhân quyền Magnitsky và số phận lõa quan
Ngày 24-11-2008, Sergei Magnitsky, luật sư điều hành công ty luật Firestone Duncan ở Nga, đồng thời là cố vấn cho Quỹ Đầu tư Hermitage Capital ở Anh, bị Bộ Nội vụ Nga bắt giữ và truy tố tội trốn thuế trong vụ án hình sự chống Quỹ Đầu tư ấy, đang khi ông đang điều tra về việc tham nhũng của các viên chức bộ này. Magnitsky tố cáo họ đã tịch thu những cơ sở của Hermitage tại Nga và ăn cắp 230 triệu Mỹ kim của Bộ Tài chánh rồi chuyển lậu qua một số nước Âu châu và Hoa Kỳ. Đến ngày 16-11-2009, ông chết trong nhà tù sau gần một năm bị giam giữ.
Để trừng phạt, một dự luật mang tên ông (Dự luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky) đã được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2012 nhằm chế tài các cá nhân quan chức Nga bị cho là vừa tham nhũng vừa có trách nhiệm về cái chết của ông, và sau đó thì dự luật mở rộng ra cho mọi nước. 
Điều này đã gây hứng khởi cho nhiều quốc gia trên thế giới. 

Đừng tìm hạnh phúc nơi nào quá xa

Đừng tìm hạnh phúc nơi nào quá xa
Đừng tìm hạnh phúc nơi nào xa quá 
Hãy quay về tìm nó ở trong ta 
Chỉ cần tâm thanh thản sẽ nhận ra 
Vì hạnh phúc là điều đơn giản nhất
Khi ăn uống biết ngon là hạnh phúc 
Khi tai còn nghe rõ những âm thanh 
Khi mắt còn thấy rõ áng mây lành 
Khi đi đứng nói làm đều tự tại
Biết giúp ích nhân loại điều thiết thực 
Biết sẻ chia vật chất lẫn tinh thần 
Biết cảm thông mọi rắc rối thế nhân 
Biết trang trải bằng tình thương chân thật

Kerry, Abê thăm VN, dự báo gì ?

Kerry, Abê thăm VN, dự báo gì ?
Ông Kerry tới Việt Nam 19 ngày trươc khi nước Mỹ có một chính quyền mới với chính sách mới, nên ông không có khả năng làm một cam kết quan trong nào nhân danh nước Mỹ đối với Việt Nam. Điều ông có thể làm là giải thích cho các quan chức Việt Nam hiểu rõ thực tế chính trị mới của Mỹ và đưa ra những khuyên cáo vế phương cách Việt Nam có thể làm để ảnh hưởng đến chính sách của chính quyền Donald Trump.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) và Thứ trưởng Bộ trưởng 
Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (phải) tại Hà Nội hôm 13/1/2017.