Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017

Con người vốn thiện hay ác?

Con người vốn thiện hay ác?
Từ nhỏ tôi được nghe rằng con người vốn thiện, do xã hội dạy họ điều ác thôi. Tôi đã nghe điều đó mà không hỏi xem những cái ác trong xã hội từ đâu mà tới? Xã hội là gì nếu không phải là tập hợp những con người?!
Good_versus_Evil_by_curua
Hồi nhỏ, tôi được dạy phải kính trọng và yêu thương những người lớn tuổi, bất kể ngoại hình hay xuất thân của họ ra sao. Tôi sống cạnh bến xe, nơi có rất nhiều dân lao động nghèo. Tôi yêu quý và hầu như tìm thấy điểm tốt ở tất cả mọi người. Với tôi, dù họ có xấu trong mắt người khác, bản chất họ vẫn tốt đẹp đó thôi.

Tản mạn chế độ: Ta phải thay đổi, đúng chứ?

Tản mạn chế độ: Ta phải thay đổi, đúng chứ?
Tôi có thằng bạn rất thân, cả dòng họ nó đều làm quan to cách mạng. Thế nhưng ba mẹ nó không hề cho nó vào Đảng. Vì sao? Ba mẹ nó bảo: “Mày không thấy bây giờ chế độ thối nát lắm rồi à, không biết ngày nào nó sụp đổ đây”. Bố mẹ nó sợ một cuộc tắm máu để trả thù, cả dòng họ phải để lại một người nối dõi chứ. Lời khuyên thật lòng: Nếu bạn không làm chính trị, đừng nên vào Đảng! 
Hình minh họa
Ta phải thay đổi, đúng chứ?
Đôi khi trong cuộc đời có những quyết định rất khó khăn nhưng vẫn phải quyết định, có những thứ rất khó đổi thay nhưng vẫn phải thay đổi, có những hành động rất khó thực hiện nhưng vẫn phải thực hiện.

Người Việt khôn vặt chứ không thông minh

Người Việt khôn vặt chứ không thông minh
Ca dao tục ngữ Việt Nam có vô số câu nói về tính khôn vặt của dân mình. Như “ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau.” Nghĩa là nếu đi ăn cỗ ăn tiệc thì phải đi ăn trước vì sẽ được ăn đồ ăn ngon, nếu đi sau sẽ không còn nữa. Còn nếu lội nước thì có nguy cơ, có rủi ro nên tốt nhất hãy đi sau cho an toàn. Một câu nữa là “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” nói lên cái việc phải luồng lách trong cuộc sống, phải biết tận dụng hoặc lợi dụng để đạt được mục đích cho cuộc sống mình tốt đẹp hơn.
Theo tôi, tính cách chủ đạo của người Việt Nam chúng ta là khôn vặt, khôn ranh và khôn lỏi, chứ không phải là thông minh. Khi nói điều này, tôi chắc rằng nhiều bạn sẽ tức giận và chuẩn bị chửi bới. Nhưng hãy bình tĩnh và nghe tôi giải thích sau đây.

Hướng dẫn viên du lịch người Hoa bôi bác Việt Nam

Hướng dẫn viên du lịch người Hoa bôi bác Việt Nam
Theo South China Morning Post (SCMP), năm qua là một năm kỷ lục về số du khách từ Hoa lục đến Việt Nam. Tuy nhiên, vấn nạn hướng dẫn viên "chui" người Hoa đang gây căng thẳng : không chỉ làm các công ty du lịch địa phương mất mối, họ lại còn trắng trợn xuyên tạc lịch sử và chủ quyền Biển Đông.

Bãi biển Mỹ Khê ở Đà Nẵng, một trong hai
 thành phố thu hút nhiều du khách nhất.
Ở đầu bài viết, tờ báo Hồng Kông mô tả, đó là một ngày du ngoạn dài tại thành phố duyên hải Đà Nẵng. Nhóm du khách xung quanh chùa Linh Ứng và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát khổng lồ đã mệt mỏi, hướng dẫn viên của họ bèn tuôn ra một phiên bản khác về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bỏ xứ (Việt) mà đi

Bỏ xứ mà đi
PHẠM GIA HIỀN, Nhà báo, WEBSITE HÀ NỘI, VIỆT NAM
Tôi không đi khỏi Hà Nội được, sau mấy lần loay hoay, cuối cùng lại trở về. Sáng sáng, chiều chiều, lại hòa vào dòng người tham gia tắc đường như là lẽ sống. Cuối tuần lại tha thẩn đi bộ Bờ Hồ thi thoảng sơ ý giẫm vào phân chó. Nhưng tôi vẫn muốn gặp lại cô bạn mình, mời cô ấy uống nốt bữa cà phê còn dở, và trả lời rằng: Hà Nội thì cũng là quê mà. Cứ đi đi, rồi nhớ thì về. Tình yêu còn nguyên đấy, làm sao bỏ nó mà đi được?

Một hôm đang lướt Facebook, tôi khựng lại vì thấy một gương mặt quen thuộc. Đó là tấm ảnh chụp bà Bích, vốn là chủ quán cà phê nhỏ xíu ở tầng 2 con phố nhìn xuống hồ Gươm. Tấm ảnh rất đẹp, bà Bích ngồi bên bàn cà phê, cạnh bình hoa loa kèn trắng muốt, mặc chiếc áo dài màu vàng nhạt, cười rạng rỡ.

Nếu không có TPP… thì Việt Nam sẽ ra sao ?

Nếu không có TPP…
Trường hợp không có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cơ hội mới về thương mại và đầu tư sẽ giảm, nhưng nếu biết tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực và không gian kinh tế của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), thì lợi thế của nước ta sẽ được phát huy tốt hơn…
Có hay không có TPP thì Việt Nam vẫn phải nâng cao năng lực cạnh tranh ở cấp độ quốc gia, doanh nghiệp, sản phẩm và chuỗi cung ứng. (Trong ảnh: Công ty Hiền Lê ở Hải Dương, chuyên cung cấp phụ tùng cho Canon) ảnh: đức thanh

Chín mâu thuẫn nội tại của Trump...

Chín mâu thuẫn nội tại của Trump: Dân bầu cho Trump và nước Mỹ có được hưởng lợi?
Trần Đán - Câu hỏi được đặt ra cho năm mới là chế độ Trump sẽ làm được gì cho những người đã tin tưởng ông và bầu cho ông. Câu trả lời nằm ở chỗ: Trump có hóa giải được những mâu thuẫn nội tại sau đây mà chính ông tự trói mình vào, vô tình hay cố ý. Người viết bài vốn không phải là một pundit (chuyên gia) nên đang chờ xem những hành động cụ thể của ông. Hoặc là ông là người mềm dẻo, học hỏi rất nhanh, thì sẽ thành công. Hoặc ông là kẻ ương ngạnh, khiếm thị, thì sẽ thất bại.
1) Về thương mại, tiếp tục toàn cầu hóa hay đặt quyền lợi nước Mỹ trên hết?
Toàn cầu hóa, theo Trump và những kẻ ủng hộ ông, đã mang nhiều thiệt thòi cho dân Mỹ. Cụ thể các công ty Mỹ chuyển công ăn việc làm sản xuất có lương cao sang các nước khác, đa phần là Trung Quốc và Mehico. Vậy cứ việc thay đổi chế độ thuế là sẽ lôi kéo các công ty mang công ăn việc làm về Mỹ? Chưa hẳn. 

Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Trump cảnh cáo Toyota, giờ ai dám trở mặt với Mỹ ?

Trump cảnh cáo Toyota, còn ai dám trở mặt với Mỹ nữa không?
Công ty Toyota đang có kế hoạch xây nhà máy tại Baja, Mexico. Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Nhật Bản này đã bị ông Trump, tân tổng thống đắc cử cảnh cáo ngay lập tức trên twitter. Ông Trump viết như sau:" Toyota Motor said will build a new plant in Baja, Mexico, to build Corolla cars for U.S. NO WAY! Build plant in U.S. or pay big border tax."
Ông Trump dọa sẽ đánh thuế hải quan thật cao vào xe Toyota nếu hãng này dám trở mặt với Hoa Kỳ. Hãng Toyota định xây nhà máy sản xuất xe Corolla tại Mexico và bán vào Mỹ. Một trong những biện pháp cứng rắn của ông Trump đã khiến Ford, một hãng xe hơi khác phải hủy kế hoạch xây nhà máy tại Mexico và thay vào đó là đầu tư vào Mỹ, tạo hàng ngàn việc làm mới trong tương lai.

Mỹ lại ‘thống trị’ thị trường vũ khí toàn cầu

Mỹ lại ‘thống trị’ thị trường vũ khí toàn cầu
Mỹ một lần nữa đứng đầu thị trường vũ khí trên thế giới trong năm 2015, ký các hợp đồng trị giá khoảng 40 tỷ đôla, vượt xa nước đứng thứ hai là Pháp, quốc gia giành các thỏa thuận khí tài trị giá 15 tỷ đôla. Nga, một trong những xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới, chứng kiến việc sụt giảm nhẹ trong đơn đặt hàng xuống mức 11,1 tỷ đôla so với 11,2 tỷ đôla năm 2014.

Bên trong một cửa hàng bán vũ khí ở Oregon.
The New York Times dẫn một nghiên cứu mới của quốc hội mới cho biết rằng các quốc gia đang phát triển tiếp tục mua nhiều vũ khí của Mỹ nhất trong năm 2015. Ba “khách hàng” lớn nhất của Hoa Kỳ là Qatar với các hợp đồng trị giá hơn 17 tỷ đôla, tiếp theo là Ai Cập với gần 12 tỷ đôla, và Ảrập Xêút với hơn 8 tỷ đôla.

Donal Trump cho các đại sứ của Obama nghỉ việc ngay

Donal Trump: Các đại sứ do Obama bổ nhiệm "nghỉ việc ngay lập tức" vào ngày 20/1
Đội chuyển giao của Trump vừa phát đi một yêu cầu khá "cứng rắn" đối với tất cả những đại sứ Mỹ ở nước ngoài thuộc diện đã được tổng thống Obama "bổ nhiệm chính trị" (không phải nhà ngoại giao chuyên nghiệp). Theo đó, những đại sứ được "bổ nhiệm chính trị" sẽ phải chấm dứt nhiệm kỳ vào ngày 20/1, không được trì hoãn thi hành yêu cầu này vì bất cứ "ngoại lệ", lý do gì.

Trump yêu cầu "không có ngoại lệ" trong việc các đại sứ được bổ nhiệm chính trị phải rời nhiệm sở đúng ngày 20/1. (Ảnh Getty)

Dân Việt kêu trời vì các chính sách kiểu ‘trời ơi’

Dân Việt kêu trời vì các chính sách kiểu ‘trời ơi’
Ðất nước mà thảm họa Formosa vẫn chưa qua, bao nhiêu con người còn ấm ức. Quốc nạn tham nhũng thì “liên tục phát triển.” Vụ “tiêu cực” nào rờ tới cũng trên vài ngàn tỷ, còn thủ phạm thì đang đi… trị bệnh ở nước ngoài. Ðáng lý phải coi tham nhũng là tội phạm nghiêm trọng – ngang với tội phản quốc, phải đem xử bắn để làm gương. Thì ông “Tổng” của bài trừ tham nhũng lại tuyên bố: “Chống tham nhũng là ta tự đánh ta!”. Huề trớt! Ðất nước này không phải là kỳ cục mà là quá xá… kỳ cục

Bạt ngàn xe máy ở Sài Gòn, ai “huỡn” đâu mà đi 
tìm xe “chính chủ.” (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Mỹ không còn dân chủ hay cộng hòa

Mỹ không còn dân chủ hay cộng hòa
Lữ Giang
Trong khi một số người Việt đấu tranh buồn ngủ nằm mơ thấy Donald Trump sắp đánh Trung Quốc, một cuộc chiến đang xảy ra giữa hai nhóm tài phiệt vốn thường thay nhau lãnh đạo chính quyền Mỹ trong nhiều thập niên qua, mỗi nhóm khoảng 8 năm, tức hai đời tổng thống, đó là nhóm tài phiệt vũ khí và nhóm tài phiệt dầu mỏ.
Thông thường hai nhóm tài phiệt này hỗ trợ nhau làm ăn, chẳng hạn như năm 2003 khi Tổng Thống George W. Bush đánh chiếm Iraq thì nhóm tài phiệt vũ khí đi tiên phong, nuốt hàng chục hàng trăm tấn bom đạn với cái bụng căng phồng, còn nhóm tài phiệt dầu mỏ đi sau nhậu dầu lửa say bò lăn bò càng… Cả hai nhóm đều béo trục béo tròn và rất thư thái hân hoan, nhưng nay hai nhóm lại đang đánh nhau tơi bời hoa lá, một đàng Barack Obama ra chiêu, còn đàng kia Donald Trump múa rối. Tại sao?

Nhiều tỷ phú bị chỉ trích không đóng góp cho nền kinh tế

Nhiều tỷ phú bị chỉ trích không đóng góp cho nền kinh tế
Danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2016 mới được công bố có sự góp mặt của nhiều tỷ phú bất động sản. Điều này đã gây quan ngại đối với một số chuyên gia kinh tế trong nước vì cho rằng họ không có đóng góp nhiều cho nền kinh tế, thậm chí có thể gây bất ổn về lâu dài.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, đứng thứ hai trong số 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán năm 2016 ở Việt Nam. Photo courtesy of forbes.com

Người Việt đầu thế kỉ 20 ngang người Nhật, mà nay...

Người Việt đầu thế kỉ 20 trong hồi ký của một vị Toàn quyền Đông Dương
Người An Nam chắc chắn là tộc người ưu trội so với các dân tộc xung quanh. Người Cao Miên, Ai Lao và Xiêm La đều không thể chống lại được họ. Không một dân tộc nào trong Đế quốc các xứ Ấn Độ có những phẩm chất như họ. Phải tới tận Nhật Bản mới có tộc người có phẩm chất của người An Nam và giống như người An Nam. Người An Nam và người Nhật Bản chắc chắn có mối quan hệ thân tộc từ xa xưa. Cả hai đều thông minh, cần cù và dũng cảm. Người lính An Nam là một người lính giỏi, có kỷ luật và dũng cảm.
Paul Doumer từng giữ chức Toàn quyền Đông Dương từ 1897 đến 1902
Nhằm cung cấp thêm một tài liệu về người Việt trong giai đoạn thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20, dưới đây là một vài trích đoạn trong quyển “Xứ Đông Dương” để bạn đọc có thể tham khảo thêm góc nhìn khác từ một viên chức cao cấp của Pháp.

Chủ nghĩa dân túy là gì?

Chủ nghĩa dân túy là gì?
Thuật ngữ “chủ nghĩa dân túy” (populism) được sử dụng rộng rãi kể từ những năm 1890, khi phong trào dân tuý của Mỹ thúc đẩy người dân nông thôn và Đảng Dân chủ chống lại những người Cộng hòa thường sống ở đô thị hơn. (Nó cũng được sử dụng để đề cập đến phong trào dân túy (narodnichestvo) của Nga vào thế kỷ 19, chủ yếu bao gồm các trí thức tự ghét bỏ tầng lớp mình và đồng cảm với giai cấp nông dân).

Donald Trump, tổng thống đắc cử theo chủ nghĩa dân túy của nước Mỹ, muốn trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ. Podemos, một đảng dân túy Tây Ban Nha, muốn cho người nhập cư quyền bầu cử. Geert Wilders, chính trị gia dân túy người Hà Lan, muốn xóa bỏ các đạo luật cấm phát ngôn gây thù hận (hate-speech). Jaroslaw Kaczynski, chính trị gia dân túy người Ba Lan, nỗ lực thúc đẩy một đạo luật quy định việc sử dụng cụm từ “các trại tử thần Ba Lan” là bất hợp pháp.

Trình mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương

Tượng đài lùn tịt và hao hao giống cụ Hồ.
Trình mẫu phác thảo tượng đài Hùng Vương
VIẾT THỊNH (PL)- Tỉnh Phú Thọ vừa trình Ban Bí thư Trung ương Đảng xin ý kiến chỉ đạo và quyết định lựa chọn mẫu tượng đài Hùng Vương. Cuộc thi sáng tác phác thảo mẫu tượng đài Hùng Vương nhằm tuyển chọn phương án tối ưu về thẩm mỹ, không gian, cảnh quan, kiến trúc quy hoạch, công năng sử dụng, có tính khả thi cao… Đây là việc làm thể hiện tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đã được UNESCO vinh danh.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thi tuyển ngày 15-8, đến ngày 18-12-2015, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 21 phương án, tác phẩm tham dự. Hội đồng nghệ thuật cuộc thi đã xem xét và tiến hành bỏ phiếu bình chọn. Kết quả phương án HV-01 (ảnh) của Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Hà Nội đạt 9/9 phiếu (100%), phương án HV-03 của nhóm tác giả Phạm Xuân Khánh đạt 8/9 phiếu (88,9%).

Giám đốc Sở QHKT: 'Nhà cao tầng HN không sai quy hoạch'

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc: 'Nhà cao tầng Hà Nội không sai quy hoạch'
Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra ách tắc giao thông và các nhà cao tầng trong nội đô "thực hiện đúng theo quy hoạch".

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Chúng ta phải trả giá vì đã quy hoạch băm nát Hà Nội’

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh 
trao đổi với báo chí sáng 5/1. Ảnh: Võ Hải.
- Quy hoạch xây dựng nhà cao tầng trong nội đô Hà Nội được thực hiện như thế nào, thưa ông?
- Trong quy hoạch có khống chế chiều cao, các nhà cao tầng thực hiện đúng theo quy hoạch, không có gì sai. Về ý kiến ách tắc giao thông do nhà cao tầng, theo tôi đây là vấn đề tổng hợp chứ không phải một lý do xây nhiều nhà cao tầng. Ví dụ sự phát triển dân số cơ học rất lớn, nhu cầu đi lại cao, phương tiện giao thông nhiều.

Lý tưởng cộng sản: Thà để dân chết đói chứ không xin cứu

Nhiều tỉnh khó khăn nhưng không xin gạo cứu đói
Đến ngày 5/1, có 15 tỉnh xin cấp gạo cứu đói với hơn 17.000 tấn. Một số tỉnh khó khăn như Sơn La, hay gặp thiên tai như Quảng Nam nhưng không xin cứu trợ. VnExpress đã trao đổi với Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm về việc cứu trợ gạo dịp Tết 2017.
Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm trao đổi 
với báo chí chiều 5/1. Ảnh: Hoàng Phương.
- Thưa ông, đến nay có bao nhiêu tỉnh xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp giáp Tết Nguyên đán 2017?
- Có 15 tỉnh với lượng gạo xin cấp 17.000 tấn. Tỉnh gửi báo cáo về đến đâu Bộ trình Thủ tướng đến đó và một số địa phương đã nhận được quyết định cấp gạo từ Chính phủ. Thiên tai nặng nề kéo dài suốt năm nên địa phương phải chuẩn bị tích cực để lo Tết đầy đủ cho người nghèo.

Phương Tây chắc chắn sẽ lụi tàn trước mắt chúng ta.

Vĩnh biệt phương Tây?
Chúng ta không nên nuôi dưỡng bất cứ ảo tưởng nào: châu Âu quá yếu đuối và chia rẽ để có thể gánh vác thay cho Mỹ về mặt chiến lược; và nếu không có sự lãnh đạo của Mỹ thì phương Tây sẽ không thể tồn tại. Do vậy, thế giới phương Tây như hầu hết mọi người sống đến ngày nay biết đến gần như chắc chắn sẽ lụi tàn trước mắt chúng taVậy điều gì xảy ra tiếp theo? Chúng ta có thể chắc chắn Trung Quốc đang chuẩn bị xỏ chân vào chiếc giày của Mỹ. Và ở châu Âu, những hầm mộ của chủ nghĩa dân tộc đã được mở ra; chẳng mấy chốc nữa chúng sẽ một lần nữa giải phóng những con quỷ của mình ra khắp lục địa – và thế giới.

Giờ đây khi Donald Trump đã được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, sự kết thúc của những gì mà trước đây được gọi là “phương Tây” đã trở nên gần như chắc chắn. Thuật ngữ đó miêu tả một thế giới xuyên Đại Tây Dương nổi lên từ sau hai cuộc thế chiến trong thế kỷ 20, xác định lại trật tự quốc tế trong suốt bốn thập niên Chiến tranh Lạnh, và thống trị toàn cầu – cho đến bây giờ.

Trở thành tỷ phú nhờ mua được ‘chính sách?’

Trở thành tỷ phú nhờ mua được ‘chính sách?’
Người Việt, 3-1-17, HÀ NỘI (NV) – Sự kiện hệ thống truyền thông Việt Nam chủ động xoay mũi dùi mà thủ tướng Việt Nam chĩa vào Vingroup sang… hướng khác dường như là giọt nước làm tràn ly phẫn nộ đối với tập đoàn này. Facebooker Nguyễn Anh Tuấn nhắn hỏi Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng: Làm giàu bằng tham nhũng chính sách, đạp lên lợi ích của quốc gia như thế thì có gì đáng tự hào?
Phối cảnh Vinhomes Liễu Giai. Một trong hai “điểm nhấn đô thi” tại 
“nội đô lịch sử” cùng thuộc Vingroup. (Hình: vinhomes29lieugiai.org)

Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Tôi, người không vô cảm trong đất nước vô cảm

"Nhiều lúc tôi suy ngẫm. Tại sao tôi phải làm cái việc viết blog này. Nó chẳng đem lại lợi ích gì cho tôi cả. Đã vậy còn tốn tiền và thời gian. Nếu bạn tò mò thì tôi trả lời luôn. Tôi làm vì tôi chứng kiến có sự thiếu sót trong giới trí thức Việt Nam. Tôi làm vì trước tôi thì tôi chẳng biết ai làm việc tôi đang làm. Tôi làm vì tôi nghe tiếng gọi con tim kêu gọi tôi làm. Tôi thực sự không biết tác động của tôi là bao nhiêu, ít hay nhiều, lớn hay nhỏ. Nhưng ngày càng thấy nhiều bạn tranh luận bằng lý luận của cánh hữu, dùng lập luận của Hayek, Friedman hay Reagan thì tôi cảm thấy rất sung sướng. Gần đây thì thấy càng nhiều người Việt Nam thấy rõ sự thiên vị của giới truyền thông cánh tả và bắt đầu chia sẻ những bài từ Fox News hay Breitbart. Tuy nhỏ nhưng đó là dấu hiệu cho thấy có một làn sóng lý tưởng đang ngày càng lớn mạnh. Đó là vì sao tôi làm những gì tôi đang làm. Tôi chẳng chống phá ai cả. Tôi cũng chẳng thuộc về tổ chức nào hay nhận được một xu nào để làm. Tôi làm vì tôi không vô cảm. Tôi làm vì tôi yêu đất nước này và muốn nó tốt đẹp hơn. Tôi làm vì tôi nghe một tiếng gọi tinh thần kêu tôi làm. Vì nếu tôi không làm thì ai sẽ làm?".
Tôi, một người không vô cảm trong một đất nước vô cảm
Các bạn của tôi ơi, có thể bạn sẽ hỏi tôi đang suy nghĩ gì trong đầu, tôi muốn gì từ cuộc sống và muốn tương lai mình sẽ ra sao? Tôi cũng như bạn vậy. Tôi cũng sẽ hỏi bạn những câu hỏi tương tự.
Các bạn không cảm thấy cuộc sống của các bạn thật nhàm chán sao? Các bạn không cảm thấy một ngày của các bạn trôi qua một cách buồn tẻ như bao ngày khác sao? Một ngày điển hình của các bạn bắt đầu với việc các bạn thức dậy cầm cái điện thoại để kiểm tra Facebook mình có bao nhiêu like, có bao nhiêu comment và dân mạng đang sồn sồn vì đề tài gì. Rồi các bạn dậy đi học, đi làm. Rồi các bạn chạy ra cái quán cà phê nào đó để nói chuyện với bạn bè. Rồi tối các bạn đi về ăn tối rồi đi ngủ. Và một ngày các bạn kết thúc nhưng bao ngày khác, trong sự vô vị.

Phạt 3 trang tin điện tử cổ xúy Minh béo

Phạt 3 trang tin điện tử cổ xúy Minh béo
Trên trang facebook Thông tin Chính phủ vừa cho biết soha.vn, kenh14.vn và baomoi.com bị phạt tổng tiền 80 triệu đồng, lý do: tuyên truyền, cổ xúy, đưa tin không phù hợp về diễn viên Minh béo.
Ảnh Minh béo trang facebook Thông tin Chính phủ đưa
Cụ thể, thông tin cho biết: Liên quan đến việc một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp có bài viết mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp về diễn viên Minh béo, ngày 26-12-2016, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 80 triệu đồng đối với 3 trang thông tin điện tử tổng hợp: soha.vn, kenh14.vn và baomoi.com.

Ông Phúc, ông Vượng và dự án 50 tầng Giảng võ

Không hiểu ông Hải đặt vấn đề này ra nhằm mục đích gì ? Có lẽ người chỉ cần một số kiến thức tối thiểu cũng có thể chỉ ra ông Phúc đúng, ông Vượng sai. Không có thành phố cổ nào trên thế giới xây nhà 50 tầng ngay ở trung tâm. Paris đã có bài học đau xót khi xây tòa nhà Monparnate trong thập kỷ 1970, sau đó không chữa được. Ông Vượng là doanh nhân, là người khát tiền, nhưng cũng là trí thức, ông cũng phải hiểu phát triển đất nước là làm nó đẹp lên chứ không phải là phá đi. Có lẽ sự khác nhau giữa tư bản hiện nay trên thế giới và tư bản đỏ VN là ở đây. Tư bản hiện nay khi kiếm tiền đều nghĩ đến đất nước, đến đạo lý, trái ngược hẳn với tư bản đỏ. Tư bản đỏ VN chỉ nghĩ theo lô gic: Duy tiền.
Ông Phúc, ông Vượng và dự án 50 tầng Giảng võ
LS. Trần Vũ Hải - Tôi vốn có cảm tình với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đang cố gắng thay đổi thể chế (theo cách nghĩ của ông), phấn đấu một Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Tuy nhiên có vẻ những cố gắng của ông chưa được đền đáp, nền kinh tế Việt rối như tơ vò.

Tôi cũng từng có mối thân hữu với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng làm luật sư của tập đoàn Vingroup từ khi thành lập cho đến năm 2014. Tôi tự hào vì góp phần giúp Vingroup vững chãi trước những cuộc khủng hoảng bất động sản từ 2010 đến 2014, đã khiến hàng loạt đại gia bất động sản lẫn ngân hàng phá sản hoặc bên bờ vực phá sản, thậm chí ngồi tù.

Người có bằng đại học thất nghiệp tràn lan

Người có bằng đại học thất nghiệp tràn lan
Tỷ lệ lao động thất nghiệp có bằng cấp cao đẳng, đại học, trên đại học tăng cao. Nhiều người đã phải tiếp tục đi học nghề, thậm chí làm công nhân. Tại sao lại có tình trạng này và làm thế nào để khắc phục vấn đề đó? Các chuyên gia nói gì?

Sinh viên Việt Nam tham dự một hội chợ giáo dục 
đại học Pháp tại Hà Nội hôm 9/10/2016. AFP photo
Không đủ kỹ năng làm việc
Theo báo cáo mới nhất về tình hình thị trường lao động trong quý 3 năm 2016 của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, cả nước hiện có 1.117.700 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29.000 người so với quý 2/2016. Đáng chú ý, tỷ lệ lao động thất nghiệp có bằng cấp tăng cao ở nhóm lao động có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, trình độ Đại học và trên Đại học. Hiện tại đã có hơn 202.300 lao động có trình độ Đại học trở lên thất nghiệp chiếm 18,1%.

Tìm hiểu thêm về thế giới đã sang trang

Tìm hiểu thêm về thế giới đã sang trang
Bài 5[1]
 Nguyễn Trung
Hà Nội, khai bút tháng 1-2017
I.   Nhìn lại thế giới hôm qua
Trước chiến tranh thế giới II là những cường quốc lớn tranh giành nhau các thuộc địa trong sự suy tàn của một số đế quốc lâu đời như Anh, Hà Lan, Pháp... Nổi lên là 3 cường quốc mới Đức, Ý và Nhật muốn phân chia lại quyền lực trên thế giới và đã gây ra chiến tranh thế giới II.
 Sau chiến tranh thế giới II, thắng lợi to lớn của Liên Xô chống chủ phát xít Đức, Nhật đã dẫn tới sự ra đời của hệ thống thế giới xã hội chủ nghĩa. Trên thế giới hình thành một trật tự mới. Quan điểm chính thức của phe xã hội chủ nghĩa do Liên Xô đứng đầu (thể hiện trong các văn kiện chính trị chính thức của các nước xã hội chủ nghĩa)  gọi đấy là trật tự quốc tế của một thế giới 2 phe 4 mâu thuẫn:
 -  2 phe: Một bên là phe xã hội chủ nghĩa, một bên là phe đế quốc; và
-   4 mâu thuẫn: (1) mâu thuẫn giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa đế quốc; (2) mâu thuẫn giữa chủ nghĩa đế quốc và phong trào giải phóng dân tộc. (3) mâu thuẫn giữa giai cấp công nhân và giai cấp tư bản trong lòng các nươc đế quốc; (4) mâu thuẫn giữa các nước đế quốc với nhau. 

Tang lễ kỳ dị của quan huyện Đài Loan

Tang lễ kỳ dị của quan huyện Đài Loan
Thật khá lạ lùng chưa từng thấy với một đám tang của một quan chức cấp huyện Đài Loan 76 tuổi khi qua đời đã mời hàng chục cô gái ăn mặc mát mẻ tới múa cột trên nóc hàng chục chiếc xe ô tô trong tang lễ của quan chức cấp huyện, khiến dư luận nước này không biết nên vui hay buồn trước một tang lễ quá kỳ dị dưới đây.

Theo truyền thông Trung Quốc, cựu chủ tịch hội đồng nhân dân huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - ông Đổng Tượng, 76 tuổi đã qua đời ngày 14/12/2016 do mắc bạo bệnh. Tuy nhiên đến ngày 4/1/2017, tang lễ của ông mới được tổ chức.

Mô tô đâm làm xe ôtô lật ngửa giữa đường

Mô tô đâm làm xe ôtô lật ngửa giữa đường
Vietbf.com - Đoạn video này có lẽ sẽ khiến bạn hiểu vì sao xe phân khối lớn lại có giá "trên trời" đến vậy. Một vụ tai nạn kinh hoàng giữa giữa xe mô tô và xe ô tô ở Uberaba, Brazil khiến chiếc xe ô tô lật ngửa giữa đường và hư hỏng nặng, vì cú đâm của xe máy thật khủng khiếp trong đoạn video ghi lại, đã làm cho nhiều người phải hoảng hốt trước sức mạnh của chiếc mô tô mang nhãn hiệu Kawasaki Vulcan 900 Custom sau đây.

Những ngày gần đây, các cư dân mạng nô nức chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh tượng một vụ tai nạn khá hi hữu khi chiếc xe máy phân khối lớn đâm ngang một chiếc ô tô 4 chỗ, khiến cho chiếc ô tô này bị hư hỏng nặng.

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

(2) Lễ dâng hương cho học sinh giỏi thủ đô

Lễ dâng hương cho học sinh giỏi thủ đô
Toàn học sinh giỏi tử vong
Mọi người thương tiếc đau lòng dâng hương
Tâm biển đề thấy mà thương
Các em từ giã học đường rồi sao
Nhân dân đau xót nghẹn ngào
Ai ơi mau đến để vào đốt nhang
Các em chết thật vinh quang
Được ngành giáo dục xây trang cúng thờ

(1) Lễ dâng hương cho học sinh giỏi thủ đô

Lễ dâng hương cho học sinh giỏi thủ đô

Dâng cho các cháu nén hương
Để cho các cháu lên đường gặp may
Gọi là đi gió về mây
Hồn theo tiền bối hững ngày tháng xưa
Lễ dâng hương giống tiễn đưa
Học sinh giỏi đó mới vừa xảy ra
Dâng hương là đúng dâng ma
Nhưng nay các cháu đã là chết đâu

Vợ, bồ, chồng và họp cổ đông...

Vợ, bồ, chồng và họp cổ đông


N
ói r
ằng
 anh họp cổ đông
Mà sao như thế thằng chồng chó kia
Bây giờ tính ở hay về
Tôi cho 5 phút nói nghe đi nào

Còn cô cũng bị làm sao
Chồng tôi nó hút thuốc lào lại hôi
Nó nhác tắm rửa thôi rồi
Nó bẩn như vậy cũng chơi được à

Tô phở khổng lồ của đầu bếp Việt

Tô phở khổng lồ của đầu bếp Việt 
Tô phở khổng lồ với kích cỡ “lớn nhất thế giới” của đầu bếp gốc Việt đã trở thành “hiện tượng” ở Mỹ nhờ những điều đặc biệt hiếm thấy dưới đây. Với món phở mang “quốc hồn quốc túy”, nhà hàng Đồng Tháp Noodles của 2 đầu bếp gốc Việt nhanh chóng trở thành điểm đến của các người ăn như heo nhờ quảng bá thành công tô phở “có 1 không 2”. Không những vậy, sau khi xuất hiện trên tờ Seattle Times, tô phở khổng lồ của nhà hàng Việt ở Seattle đã tạo ra “cơn sốt”, kích thích sự tò mò của đông đảo người dân Mỹ.

Cận cảnh tô phở khổng lồ gây "choáng". 

Nhiều thực khách đã thử thách chính mình với một tô phở khồng lồ. 

Nơi an toàn nhất trong khách sạn

Nơi an toàn nhất trong khách sạn
Mối quan tâm của hầu hết du khách khi chọn khách sạn thường là giá, tầm nhìn của căn phòng hoặc liệu có tiếng ồn nào ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ hay không. Tuy nhiên, khi đe dọa từ khủng bố ngày càng tăng thì sự an toàn trở thành ưu tiên hàng đầu của mỗi du khách. Phòng nghỉ nên ở khoảng tầng 2 đến tầng 5, tránh xa sảnh khách sạn và các khu vực công cộng là một số lời khuyên dành cho du khách phòng trường hợp bị khủng bố tấn công.
Phòng nghỉ khách sạn nên từ tầng 2 đến tầng 5.
Rob Walker, chuyên gia bảo mật hàng đầu, Giám đốc thông tin và phân tích an ninh du lịch, có trụ sở tại London tiết lộ với MailOnline Travel một số lời khuyên trong trường hợp bị tấn công, hỏa hoạn hay gặp phải thảm họa tự nhiên.

"Việt Nam: Đất nước của những kẻ lười biếng"

"Đất nước của những kẻ lười biếng" 
Thờ ơ là căn bệnh của người Việt. Nếu không tin, search bài báo: “Người Việt vô cảm thứ 13 thế giới” là biết. Họ chẳng muốn tranh đấu. Họ chẳng muốn gì cả ngoài việc hưởng thụ những gì đang có. Tài nguyên chúng ta bán, cây rừng chúng ta cưa, voi rừng chúng ta giết, thú rừng chúng ta ăn, chả còn gì mà chúng ta “tha” cả. Khai thác triệt để cho thế hệ này tận hưởng, có thể đoán là trong vòng 10 năm tới sẽ cạn sạch. Nhưng mọi người thì cứ thờ ơ để mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. 

Nếu bạn muốn thay đổi đất nước, nếu bạn đã 18 hay 20 tuổi hoặc hơn, hẳn là bạn cũng sẽ sớm trở thành những ông bố, bà mẹ. Thế nên, hãy chuẩn bị cho thay đổi, không cần biết trước đây bạn được giáo dục như thế nào, hãy chắc rằng, bạn sẽ trở thành hình mẫu mà bạn muốn con cái mình trở thành trong tương lai.
Bạn có biết lý do chính dẫn tới việc nước Việt ngày càng sa sút? Câu trả lời là: LƯỜI!

Hoan hô: VN “không tán thành” Bob Kerrey ở ĐH Fulbright

Việt Nam “không tán thành” Mỹ bổ nhiệm ông Bob Kerrey tại Đại học Fulbright
Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn nói Việt Nam không tán thành việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey tại trường đại học Fulbright Việt Nam. Ý kiến trên được nêu ra trong bài viết dài của bộ trưởng Trương Minh Tuấn được nhiều báo lớn trong nước đăng hôm 3/1. Nhan đề bài viết này là “Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016”.

Ông Bob Kerrey, một cựu thượng nghị sĩ Mỹ, được chọn làm 
Chủ tịch Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV).
Trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố việc thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam, trường đại học tư độc lập kiểu Mỹ đầu tiên ở Việt Nam. Ông Bob Kerrey, một cựu thượng nghị sĩ Mỹ, được chọn làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV).

Ai là người nghèo?

Ai là người nghèo?
Tôi mới xem đâu đó clip ngắn mấy bé trai miền núi chơi xe đua bằng gỗ trượt dốc. Lẽ ra đó là một clip rất thú vị, đáng yêu, sinh động về cuộc sống nếu không có lời bình của người đăng clip: trong cái nghèo, những đứa trẻ miền núi đua xe gỗ.

Tôi chán quá! Nếu ở đây có ai đó nghèo thì chính là người đưa lời bình đó, và thật tiếc cũng rất nhiều người nghèo kiểu như vậy. Người ta luôn nhìn thế giới xung quan qua nhãn quan của họ, và sự thiển cận, áp đặt đó tạo rất nhiều hệ luỵ.

13 hình vẽ Sài Gòn sau vai

13 hình vẽ Sài Gòn sau vai
Ở Sài Gòn, mỗi lần tôi bước ra khỏi nhà, tôi chỉ thấy cái lưng của người dân trên chiếc xe máy.

Họ, những cánh bướm đêm dập dìu trong bóng tối

Họ, những cánh bướm đêm dập dìu trong bóng tối
Bốn mươi năm đã qua kể từ ngày Văn Cao sáng tác bài Mùa Xuân đầu tiên, người Việt những tưởng cái mùa xuân đáng ao ước ấy sẽ vĩnh viễn trở về trên đất nước Việt Nam. Có đâu 40 năm đã qua mà mùa xuân chỉ xuất hiện về đêm, qua những cánh bướm tả tơi nơi thành phố xa lạ và không hề được thông cảm cho nhịp đập của những đôi cánh ấy.
Cafe trước khi tối. Photo by Mặc Lâm
Nếu người Việt hải ngoại tự hào với con phố Bolsa nơi có Little Saigon mà họ gọi một cách thân thương là Sài Gòn nhỏ thì khách du lịch từ Việt Nam sang Singapore có thể ghé quán Little Việt Nam nằm trên đại lộ Guillemard gần với con lộ Geylang để thưởng thức các món thuần Việt, hay xa hơn, tại Kuala Lumpur, một quán Little Việt Nam khác nằm trên đường Jalan Alor sẽ làm người xa nhà ngạc nhiên vì ở thành phố mà món ăn do người Hoa làm chủ nhưng một quán ăn nhỏ bé Việt Nam lại có thể đông đúc như vậy.

Giáo viên bắt học sinh đội báo khi thi để chống gian lận

Giáo viên bắt học sinh đội báo khi thi để chống gian lận 
Tiền Phong 12:05 ngày 03 tháng 01 năm 2017 TPO - 40 học sinh đã buộc phải đội báo lên đầu trong khi làm bài kiểm tra như một hình thức chống gian lận, quay cóp và nhìn bài bạn. Các trường học tại Trung Quốc vốn rất nổi tiếng với những biện pháp chống gian lận có 1-0-2. Mới đây nhất, một trường học tại An Huy (Trung Quốc) đã bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý sau khi hình ảnh về một giờ kiểm tra tại ngôi trường này được lan truyền trên mạng. 

Chiêu chống gian lận mới xuất hiện tại Trung Quốc.
Trong bức ảnh, có thể thấy các học sinh buộc phải đội một tờ giấy báo có khoét lỗ tròn lên đầu và cặm cụi làm bài kiểm tra. Với tờ giấy báo này, các học sinh sẽ không thể quay cóp, quay ngang quay dọc hỏi bài hay nhìn bài bạn bên cạnh.

Thiên đường XHCN: Đã có 12 tỉnh xin gạo cứu đói

12 tỉnh xin cấp gạo cứu đói 
Các tỉnh có công văn gửi Bộ Lao động hỗ trợ gạo cứu đói dịp giáp Tết với hơn 14.700 tấn. Theo thống kê của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), đến ngày 3/1 có 12 tỉnh gửi công văn xin hỗ trợ gạo cứu đói dịp giáp Tết Đinh Dậu. Gồm các địa phương: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Đăk Nông. Tổng số gạo cần hỗ trợ là hơn 14.700 tấn.
Thứ trưởng Lao động Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Bộ đã có công văn báo cáo Thủ tướng. Hạn cuối xin hỗ trợ là ngày 20/1 nên đây chưa phải là các tỉnh cuối cùng. "Năm nay tình hình thiên tai, lũ lụt diễn biến phức tạp nên Bộ không chờ các tỉnh báo cáo hết rồi mới tổng hợp. Tỉnh nào có đề xuất thì Bộ sẽ có văn bản gửi Chính phủ xem xét hỗ trợ ngay", ông Đàm cho biết.

Thứ Ba, 3 tháng 1, 2017

Trần Đại Quang nên đi đốt nhang cho Trần Thủ Độ

Trần Đại Quang nên đi đốt nhang cho Trần Thủ Độ
Việt Nam hiện nay vua không tin bầy tôi, nhân dân không tin triều đình, dân tộc chia rẽ vì ý thức hệ. Về kinh tế thì không thấy khoan sức dân, thuế má nhiều hơn cả thời thực dân Pháp, ngân sách thì cạn kiệt, lòng quân thì ngao ngán vì tham nhũng và gắn chặt ý thức hệ với TQ, nhân tài thì hiếm hoi, tướng tài kinh qua trận mạc (như đại tướng Đỗ Bá Tỵ) thì còn hư hàm mà hết thực chức..không thấy có cái nào rơi vào các điều kiện đủ trong đối sách thứ 3 mà Hưng Đạo Vương đã nói cả. Ông Trần Đại Quang dù có tâm làm Trần Hưng Đạo, cũng khó mà làm Trần Hưng Đạo. Trước khi làm Trần Hưng Đạo, bắt buộc phải làm trước các việc của Trần Thủ Độ...
Thái sư Trần Thủ Độ
Mấy hôm nay nhân việc ông Trần Đại Quang tăng cường binh bị, phát biểu chống Trung và báo chí khi nhắc đến ông thì nhắc đầy đủ các chức danh nhà nước đứng trước chức danh chủ tịch nước cho thấy có sự chuyển dịch quyền lực trong cơ cấu đảng. Đã có viết 2 tút rồi nên không nhắc lại, các bạn quan tâm có thể tìm lại ở dưới.

Trần Đức Thảo: Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa

“Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa”
BÙI VĂN NAM SƠN, Thứ năm, 29 Tháng 12 2016

Đây là kết quả của cuộc hội thảo khoa học về triết gia Trần Đức Thảo trong hai ngày 22 và 23.06.2012 tại Trường Sư phạm cao cấp, phố Ulm, Paris(École normale supérieure, Rue d’Ulm/ENS), ngôi trường lừng danh của nước Pháp và cũng là nơi đào tạo Trần Đức Thảo vào đầu những năm 40 thế kỷ trước, do chính nhà trường tổ chức, phối hợp với Trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học của nước Pháp (CNRS) và Kho lưu trữ Husserl. (Xem Chương trình hội thảo được thông báo bằng tiếng Pháp ở Phụ lục cuối sách).

Thằng Khía

Thằng Khía
Ở dưới xuôi những người có quyền và có tiền thường dòm dỏ gái tơ. Những tay chẳng có tí chức quyền nào, lợi nhuận buôn đôi chuyến lợn con, gạn ao bắt dăm yến cá, hay thợ xẻ thợ xây có tí tiền, tí tởn muốn tìm của lạ, hoặc đơn giản chỉ là để thoả mãn dục tình thường tìm đến mấy chị nạ dòng một con trông mòn con mắt. Đã không phải đứt lưỡi cưa cẩm lại đỡ tốn tình phí nhất. Mà suy cho cùng thì cái ấy ai chả giống ai...
Minh hoạ: Nguyễn Văn Đức
Thấy Sùng A Khía hì hụi đắp núi giả, Giàng Thị Thu hỏi: Bản Mông mình mở mắt đã sợ núi chọc mù, ngẩng đầu sợ va phải, cúi xuống lo trán bị núi đâm toé máu. Núi thiếu gì mà anh phải đắp? Khía ậm ừ: Núi này không giống núi kia, biết gì mà nói? Thu cười bảo: Núi của anh không có mây tanh tách nhảy qua đầu, gió vun vút thổi bay yên ngựa, không có độ cao khiến say ngả say nghiêng. Sánh sao được với đỉnh Pu Noọc Loọng (Đỉnh núi Con lợn) ngoài kia? Khía lừ mắt bảo: Mày thì biết gì? Cái câu “Mày thì biết gì” lúc nào cũng chực sẵn trong miệng A Khía, chỉ đợi có dịp là bắn vọt ra. Thu cười cười hỏi: Anh Khía ơi, sao anh cứ mày mày tao tao với em thế? Em thì có gì để anh phải khinh nào? Sao anh không học các anh bộ đội biên phòng gọi là em có hay hơn không? Mày thích thì lên đồn để được gọi là em. Không. Em thích được Khía gọi là em cơ.

Vấn đề đô thị trong văn chương Việt Nam hiện đại

Vấn đề đô thị trong văn chương Việt Nam hiện đại
Thứ bảy - 31/12/2016 ĐOÀN ÁNH DƯƠNG
Văn chương và đô thị - Nền văn chương Việt Nam hiện đại được khởi sinh gắn với quá trình hình thành các đô thị thời thuộc địa; tính chất của đô thị hiện đại làm nên tính chất của nền văn chương mới, gắn với tư bản in ấn, thương mại và truyền thông, với tư cách nghề nghiệp (nghề viết văn), khác hẳn truyền thống văn thơ phú lục thời trung đại. Đô thị vì vậy gắn chặt với sự hiện đại hóa văn chương: đô thị là đề tài đồng thời cũng là thuộc tính của văn chương hiện đại. 
Sáng tác văn chương về đề tài đô thị tức là sáng tác văn chương dựa trên chất liệu đô thị, đô thị là thực thể có trước, có sẵn, văn chương biểu hiện nó trong sáng tác. Khi là thuộc tính, đô thị xác định tính chất của văn chương; theo đó, văn chương từ chối tính chức năng (trong cách nhà văn phải đảm trách các phận vị xã hội khi sáng tác, như với bề trên thì “phúng gián”, với đồng bạn thì “thù tạc”, với bản thân thì “thuật hoài”, “ngôn chí”, “di dưỡng tính tình”, với tha nhân thì “tải đạo”...), tính biếu tặng (trong hành vi nhà văn trao đổi sáng tạo văn chương, nó là quà tặng tao nhã dành cho tri âm tri kỉ, răn dạy, phúng điếu..., không thể mang ra tính toán bán mua), để xác lập tính thương mại.

Nền chính trị độc tài Việt Nam còn tồn tại dài lâu ?

Nền chính trị độc tài Việt Nam còn tồn tại dài lâu ?
Thứ Năm, 12/29/2016 - Trong những ngày cuối cùng này của năm 2016, nhìn vào tình hình chính trị Việt Nam có thể nói gì ? Tôi tạm đưa ra đây ba cách nhìn nhận khác nhau, đúc kết từ sự quan sát cá nhân của tôi về các ý kiến lưu hành trong dư luận xã hội (opinion publique) : 1/ Chế độ chính trị hiện hành còn tồn tại lâu dài, 2/ Đảng cộng sản sẽ tự chuyển hoá để tự bảo tồn và để tiếp tục lãnh đạo dân tộc, 3/ Chế độ độc tài cộng sản sẽ nhanh chóng sụp đổ.
Image result for chính trị độc tài Việt Nam
Xin nói rõ, đây là sự tổng kết về các cách nhìn nhận đang tồn tại trong dư luận xã hội mà tôi trình bày lại dưới hình thức điểm tình hình, mỗi quan niệm sẽ được phân tích trong một bài riêng, để tiện theo dõi. Bài đầu tiên này giới thiệu quan niệm cho rằng chế độ chính trị hiện hành ở Việt Nam còn tồn tại lâu dài.

Đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn

Đệ nhất mỹ nhân Sài Gòn
Chủ Nhật, ngày 1/1/2017 - (PL)- Cô Ba Trà được người xưa tán tụng là đệ nhất mỹ nhân đầu tiên của đất Sài Gòn thuở đầu thế kỷ 20. Để làm hài lòng người đẹp, họ đốt tiền theo đúng nghĩa đen. Đấy là cuộc tranh giành giữa Bạch công tử (George Phước, hay Lê Công Phước, con đốc phủ Lê Công Sủng ở Mỹ Tho) và Hắc công tử (hay công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy, con đại điền chủ Trần Trinh Trạch). Cứ mỗi lần Bạch công tử tặng Trà món quà gì có giá, Hắc công tử lập tức tặng món giá trị hơn, cuộc đấu tặng người đẹp nhẫn kim cương, xe hơi… gần như không có hồi kết. Cuối cùng Hắc công tử thách đấu cả hai dùng tiền để nấu sôi nồi chè đậu xanh 1 kg, ai nấu sôi trước là thắng và giám khảo là cô Ba Trà. Trước đám đông chứng kiến, Bạch công tử đã thắng và Hắc công tử đành ngậm ngùi ra đi. Người ta tính ra Bạch công tử đã phải đốt số tiền tương đương 3.000 giạ lúa mới đủ sôi nồi chè vì tiền vốn kém nhiệt.

Đây là hình được nhiều người xác định là cô Ba Trà

Ấm nồng sữa bắp

Đọc đoạn này lại nhớ nước Mỹ và thời đi chợ quê ở Mỹ: "Chợ ở Nam Cali bán rất nhiều bắp Mỹ giá rẻ, có lúc bán ế, họ lột vỏ cho năm sáu trái bự bự vô bịch nilon bán có một đồng rưỡi một bịch, trái bắp hơi khô một chút thì nó bớt ngọt đi một chút, nhưng chất lượng tinh bột trong hột bắp vẫn ngon như thường, chỉ cần mua hai bịch là nấu nồi sữa bắp ít nhứt cũng được hai lít nước ngon lành rồi".
Ấm nồng sữa bắp
Người trong Nam ai mà không biết câu hò: “Bắp non mà nướng lửa lò/ Ðố ai ve được con đò Thủ Thiêm”. Từ quận 1 Sài Gòn, đến bến Bạch Ðằng có tượng Ðức Thánh Trần nổi tiếng để qua phà Thủ Thiêm rồi rẽ phải vào đường Nhà Thờ (phường Thủ Thiêm, quận 2) chừng 200m là đến Giáo xứ Thủ Thiêm. Giáo họ Thủ Thiêm ra đời khoảng giữa thế kỷ 19, trước khi có Cha sở tiên khởi Gabriel Nguyễn Khắc Thành chính thức về coi sóc họ đạo Thủ Thiêm (1859). Cái thời nơi đây còn là vùng đất mới, chưa có phà thì hẳn đã có cô lái đò xóm đạo, ngày ngày chèo chống đưa khách qua sông Sài Gòn đến với Giáo xứ Thủ Thiêm. 
Ngày trước, người ta không dùng từ “tán tỉnh”, “trồng cây si”, “thả dê”… mà dùng từ “ve”, tức là ve vãn. “Con đò Thủ Thiêm” đây là ám chỉ cô lái đò, chớ chẳng có anh đàn ông nào máu điên đến mức độ đi “ve” con đò (xuồng ba lá) bằng gỗ cả. Hẳn nhiều chàng đã gặp cảnh “Bắp non xao xác trổ cờ/ Người thương đứng đó, giả lơ không chào” nên đành ngậm ngùi rút ra “bài học cay đắng” đó. Chớ bắp nếp non mà đem nướng lửa than hoa nóng hổi, phết thêm mỡ hành thơm phức mà ăn trong thời tiết se lạnh thì ngon trên cả tuyệt vời. Tự dưng đem cái sự “thả dê” thất bại mà ghép chung với bắp nếp nướng ngon lành thì chẳng ăn nhập gì với nhau hết, nhưng khi người ta bị “nổi cơn khùng” vì thất tình, ăn nhập hay không ăn nhập cũng không là cái gì, miễn có câu có kệ, có vần có điệu để “rên” cho bớt chán là được.

Hàng loạt cán bộ “xài” bằng giả

Đắk Nông: Hàng loạt cán bộ “xài” bằng giả
TP - Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều cán bộ sử dụng văn bằng giả. Một số cán bộ bị phát giác vì sử dụng văn bằng giả vẫn bao biện, cho rằng mình là… nạn nhân.
Nơi công tác của ông Lạc và ông Phát.
“Dính” văn bằng giả, người bị kỷ luật, người không
Trong quá trình điều tra một số cán bộ ở tỉnh Gia Lai sử dụng văn bằng không hợp pháp, Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã phanh phui được cả một đường dây sản xuất văn bằng chứng chỉ giả “khủng” xuyên quốc gia.

'Kinh đô thời trang' của giới hầu đồng

Ở đâu tôn giáo phát triển, ở đó kinh tế không phát triển.
'Kinh đô thời trang' của giới hầu đồng
TP - Giữa tháng 11 vừa qua, nghề thêu Đông Cứu được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia. Hầu đồng cũng mới được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Trong tiếng hát ngân nga, tiếng nhạc xập xình, các thanh đồng tươi tắn nhảy múa lắc lư và lần lượt thay hàng chục bộ xiêm y xanh đỏ trắng vàng rực rỡ, lấp lánh. Ít ai biết, những bộ trang phục được may công phu, tỉ mẩn ấy do chính bàn tay những người thợ thêu làng Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín, Hà Nội) làm nên.
Từ long bào của vua đến khăn áo hầu đồng
Bắt đầu đi qua cổng làng Đông Cứu, sẽ thấy hai dãy nhà bên đường treo chi chít bảng hiệu may thêu khăn chầu áo ngự. Chị Trần Thị Mai, cán bộ văn hóa huyện Thường Tín tự hào bảo với tôi: “Nếu có người muốn phục chế long bào cho vua hay áo thờ cho thành hoàng, chỉ có địa chỉ duy nhất là Đông Cứu. Hoặc muốn thêu một bộ khăn chầu, áo ngự để hầu đồng thì cũng không đâu làm đẹp hơn làng nghề này. Đó là vì nơi đây vẫn giữ nguyên những kỹ thuật thêu cổ, từ hàng trăm năm trước mà không đâu có được”.

Sài Gòn Tết Tây và chuyện Minh Béo

Sài Gòn Tết Tây
Du Uyên - Chính những người lớn nên là tấm gương sáng cái đã. Bọn trẻ bây chừ thông minh và sáng suốt lắm, không dễ bị “lừa” đâu. Bằng chứng là hôm Minh Béo bị trục xuất về Việt Nam, báo chí chào mừng ở sân bay. Một thành viên của Group VOZ, một group cho giới trẻ Việt (độ tuổi thế hệ 9x trở xuống) đã hỏi trên diễn đàn: "Từ khi nào 1 thằng đi tù ở nước ngoài về được chào mừng vậy?" Có ngay một thanh niên vô trả lời: – Từ năm 1943!
Diễn đàn Group VOZ
Sài Gòn hào hứng đón Tết Tây, trong thời gian này thời tiết ui ui. Thế là tối tối, phố lên đèn, người lên đồ, kẹt xe lên… lịch! Dân tình dung dăng dung dẻ, nhao nháo chụp hình mình lẫn những người chụp hình nhau, ôi ta nói đủ kiểu trước những tụ điểm, trung tâm thương mại và những nơi mang không khí “Sài Gòn by night” nồng nặc nhất. Và bên cạnh cái đẹp cái vui là bao nhiêu tệ nạn tai nạn ẩn mình, túi có thể trống không sau một cú va chạm nhẹ như gió thoảng! Sài Gòn mà. 

Chảy máu chất xám - bao giờ chấm dứt?

Chảy máu chất xám - bao giờ chấm dứt?
Nhiều bạn trẻ Việt Nam không muốn công tác trong nước mà tìm cách định cư ở nước ngoài để sinh sống, làm việc. Số liệu thống kê mới nhất của bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy hiện có khoảng 60.000 du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới. Trong số này có đến khoảng 70% không trở lại Việt Nam để làm việc mà quyết định phát triển sự nghiệp của bản thân nơi xứ người.

Sinh viên cầm bằng cử nhân mới nhận tại Hà Nội ngày 20 tháng 11 năm 2014.
Về tình trạng này, chuyên gia kinh tế- tiến sĩ Lê Đăng Doanh, lý giải nguyên nhân: Tình hình chảy máu chất xám và những học sinh giỏi ở Việt Nam khi đi học ở nước ngoài thì tỷ lệ quay trở lại Việt Nam là thấp. Lý do thì có thể có nhiều, có thể nêu vài lý do như sau: thứ nhất là tiền lương cho người trí thức quá thấp, tiền lương cho một ông tiến sĩ ở nước ngoài học về thì cũng chỉ khoảng 3,5 – 4 triệu, không thể đủ sống ở những thành phố như Hồ Chí Minh và ở Hà Nội. Đấy là một lý do.

Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

Nhóm lợi ích nhóm báo chí công khai chống Thủ tướng Phúc

Nhóm lợi ích nhóm báo chí công khai chống đối Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu rành mạch tại phiên họp trực tuyến cuối năm: “Nhân đây, tôi cũng nói vói các đồng chí, không một lý thuyết quy hoạch nào mà tại Trung tâm Giảng Võ lại xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy nghìn căn hộ, làm sao chịu được”. Ngay sau đó rất nhiều tờ báo giật tít về dự án chung cư 50 tầng tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ ai cho phép? Nhưng cũng rất nhanh chóng sau đó đồng loạt các tờ báo hạ tít xuống, đục sửa con số 50 thành “cao tầng” và không nhắc đến từ Giảng Võ.
Đứng đầu danh sách “bố láo” ngang nhiên bẻ cong sự thật, sửa đổi phát biểu của Thủ tướng Chính phủ lần này là báo điện tử Vietnamnet thuộc bộ 4T. Tổng biên tập Phạm Anh Tuấn như chúng tôi đã nêu trong bài trước là người chuyên rình mò những sơ sẩy trong phát ngôn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để tìm cách lôi kéo dư luận hạ uy tín của Thủ tướng. Bây giờ Tuấn táo tợn hơn sau những đòn tấn công Thủ tướng nhưng vẫn an toàn.

(4) Dự báo lạm phát

Dự báo lạm phát