Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2016

Có thực đổi mới?

Có thực đổi mới?
Cứ như báo chí đã nhiều năm, và nhất là gần đây nhắc lại, kể lại thì ngay từ trước năm 1975 ở miền Bắc đã có rất nhiều nhà lãnh đạo, kể cả chóp bu, của đảng và nhà nước; nhiều trí thức, nhà kinh tế... nhận thấy và chỉ ra những bất cập, sai trái, phi thực tế, dở hơi, ngược quy luật phát triển của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp theo mô hình xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc. Nhưng cuối cùng, mô hình ấy vẫn bị áp đặt tàn bạo vào miền Nam hơn chục năm trời, phá nát nền kinh tế cả nước.
Vẫn biết rằng, ở chừng mực nào đó, khi chỉ có một đảng lãnh đạo, mà cái đảng ấy lại độc quyền chân lý thì mọi ý kiến trái chiều không có nghĩa lý gì, thậm chí người có quan điểm khác biệt còn bị bắt bớ, tù tội, nhưng khổ nỗi trong xã hội này lực lượng cai trị lại luôn luôn tuyên truyền rằng họ đề cao trí thức, coi trọng người tài, lắng nghe mọi phản biện. Nói vậy mà không phải vậy.

Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2016

NGHỊCH LÝ trong LỰC LƯỢNG VŨ TRANG

NGHỊCH LÝ trong LỰC LƯỢNG VŨ TRANG
Nguyễn Đăng Quang 22-12-2016 - Lời thề thiêng liêng của quân đội “TRUNG VỚI NƯỚC, HIẾU VỚI DÂN!” đã bị lặng lẽ thay bằng câu “TRUNG VỚI ĐẢNG, HIẾU VỚI DÂN!” từ khi nào chẳng ai hay! Về nghịch lý này, tác giả bài thơ nổi tiếng “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” là cô giáo Trần Thị Lam ở Hà Tĩnh nêu lên thắc mắc: “Khẩu hiệu của quân đội là “Trung với Đảng”, vậy sao khi hy sinh lại ghi trên bia mộ là “Tổ quốc ghi công” chứ không phải là “Đảng ghi công?”. Xin hoan nghênh và cảm ơn cô giáo Trần Thị Lam, và xin mời những ai chủ trương thay đổi di huấn của cố Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay vì dọa nạt và o ép cô giáo Lam, hãy lên tiếng trả lời công khai câu hỏi trên của cô giáo đầy trí tuệ Trần Thị Lam đi!
Ảnh: Nguyễn Đăng Quang
Hôm nay, 22/12/2016, Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) kỷ niệm 72 năm ngày thành lập. Trong 72 năm qua, đội quân anh hùng của chúng ta đã lập được nhiều chiến công hiển hách, xứng đáng là quân đội “của dân, do dân, vì dân”! Nhìn lại lịch sử chiến đấu và trưởng thành của QĐNDVN, chúng ta rất tự hào về những thành tích và chiến công mà quân đội ta đã đạt được trong 72 năm qua. Song, công bằng mà nói, QĐNDVN trong giai đoạn gần đây, đặc biệt là từ khi ông Đại tướng Phùng Quang Thanh nắm Bộ Quốc phòng trong gần 10 năm (2006-2016), đã xuất hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng. Xin nêu 2 trong số các vấn đề nổi cộm mà tôi gọi là nghịch lý, cụ thể như sau:

Biển Đông, Việt Nam đã đủ “đồ chơi” cần thiết!

Bài này có tính động viên tinh thần dân chứ mình không tin là quân đội ta có đủ đồ chơi và khi hết thì sản xuất thêm được ngay. Làm cái đinh vít ô tô còn không xong thì làm sao sản xuất được đồ chơi có chất lượng ? Nghe nói VN chỉ sản xuất được sắt xây dựng chất lượng thấp, còn thép thì hoàn toàn không làm được. Nếu như vậy thì khi chiến tranh, làm sao tự sản xuất được vũ khí ?
Biển Đông, Việt Nam đã đủ “đồ chơi” cần thiết!
Không chạy đua vũ trang, Việt Nam chỉ cần đủ các loại vũ khí trang bị để phòng thủ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Các “đồ chơi” của Việt Nam trên Biển Đông đã gửi đi một thông điệp cứng rắn rằng, nên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, hy vọng dùng sức mạnh quân sự để chiếm đoạt là không khả thi, giá sẽ trả vô cùng đắt cho bất cứ ai liều lĩnh.


Giàn phóng tên lửa Kh-35 Uran-E trên tàu hộ tống 
Project 12418 của Hải quân Nhân dân Việt Nam.
Ba mươi năm, kể từ năm 1988, với lịch sử, với chiều dài của quá trình giữ nước của dân tộc Việt thì thời gian đó chỉ như cái “chớp mắt”. 30 năm, tuy dài so với một đời người nhưng cũng đủ để cho một thế hệ người Việt chứng kiến quá trình “Phủ Đổng vươn vai” nền quốc phòng Việt Nam.

Vụ phó 26 tuổi: nhìn từ thực tế đến nguyên lý

Vụ phó 26 tuổi: nhìn từ thực tế đến nguyên lý
Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Phương - Từ chủ trương, quy trình thực hiện, đến căn cứ pháp lý nêu ra đều theo đúng các văn bản pháp lý hiện hành, vậy tại sao công luận lại xôn xao? Tới mức Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ kiểm tra, báo cáo. Để trả lời câu hỏi trên, có thể dựa vào phép biện chứng, “một khi thực tế sai (tức không đạt mục đích đề ra) thì phải trở lại xem xét chính nguyên lý đã đẻ ra nó – Lê Nin”. Nghĩa là một khi chủ trương, quy trình, căn cứ pháp lý đều được thực hiện đúng, mà kết quả sai, thì phải xem trở lại chính nó:
Nguyên Phó Vụ trưởng 26 tuổi Vũ Minh Hoàng và quyết định bổ nhiệm gây xôn xao dư luận. Nguồn: VTC

Từ Minh Béo, con chó nghĩ đến phận người Việt

Phận người Việt
Ls Lê Luân - Một tên tội phạm ấu dâm mà theo luật pháp Mỹ, nơi văn minh bậc nhất thế giới hiện tại, sẽ phải bị theo dõi và giám sát suốt đời, cách ly hoàn toàn với trẻ em. Thế nhưng trở về Việt Nam, nó lại được coi là một niềm hân hoan và dành chỗ cho lòng bao dung mà không nghĩ đến cách điều chỉnh hành vi bằng luật pháp để tránh những hậu quả tiêu cực tiếp theo của nó. Hai thái độ hành xử nói lên trình độ nhận thức và luật pháp của hai quốc gia gần như là trái ngược nhau hoàn toàn.
Một con chó hoặc súc vật ở Hoa Kỳ, bị hành hạ hoặc đánh đập thì kẻ thực hiện hành vi mà họ cho là man rợ đó sẽ phải chịu tội rất nặng, đã có thanh niên chịu 4 năm tù và có người lên tới 28 năm giam cầm vì hành hạ chó ở Mỹ. Ở Anh, Úc hay Hàn Quốc cũng tương tự như vậy. Trẻ em, phụ nữ và kể cả động vật cũng luôn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt.

Nước Mỹ đã sang trang ,Việt Nam cứ ì ra đấy

Nước Mỹ đã sang trang ,Việt Nam cứ ì ra đấy
Phạm Trần - Nước Mỹ đã sang trang chiều ngày 19 tháng 12 năm 2016, khi Donald Trump được 304 Đại Cử Tri Đòan (Electoral Votes) Cộng Hòa bầu làm Tổng thống thứ 45 của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ. Nhưng Việt Nam lại cứ ì ra đấy, để loay hoay trong mối bòng bong phá sản của (......) và tình trạng “tự diễn biến-tự chuyển hoá” trong cán bộ đảng viên đang đe dọa sự sống còn của chế độ. Nếu cứ ì ra để đi tìm những kẻ nội thù như thế khi nước Mỹ đã sang trang với chính sách đối ngọai mới sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam và tình hình Biển Đông của chính quyền Cộng hòa Donald Trump thì ngồi đó có ích gì cho dân ?
Trước hết hãy nói về chuyện nước Mỹ. Kết qủa cuộc bầu chọn Donalds Trump đã vượt qúa số 270 phiếu cần thiết theo quy định của Hiến pháp, trong tổng số 538 Cử Tri Đòan của 50 Tiểu bang và Quận hạt Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (District of Columbia).

10 lý do để yêu một cô gái “phản động”

10 lý do để yêu một cô gái “phản động”
Giờ chán gái đẹp mà thiếu não quá rồi. Ngoài vú, mặt, mông và cái lìn ra thì mấy em chẳng có gì thú vị. Bản thân tôi cũng rất mê gái như thế nhưng năm tháng càng trôi qua thì khẩu vị lại thay đổi. Tôi tìm thấy chân lý cuộc sống và vẻ đẹp tự nhiên từ những cô gái biết quan tâm đến vấn đề chính trị xã hội. Những cô gái mà bạn hay gọi là “phản động” đấy. Nếu chưa thì bạn hãy tìm quen một em như thế, rất thú vị. Sau đây là 10 lý do vì sao.
1. Cô ta không coi trọng trong túi bạn có bao nhiêu tiền, nhà của bạn ở đâu, bạn làm nghề gì, cha mẹ bạn là ai. Cô ta yêu cái sự chân thật của bạn.
2. Cô ta ít hoặc không quan tâm đến những thứ nhảm nhí trong show biz như Trấn Thánh và chị Hari có yêu nhau không, con Ngọc Trinh cua được anh tỷ phú thật hay giả, con hot girl kia có cố tình khoe hàng để nổi tiếng hay không?

Donald Trump: Mặt trái bắt đầu lộ diện Lữ Giang

Donald Trump: Mặt trái bắt đầu lộ diện
Lữ Giang
Trong bài “Hệ Thống Siêu Quyền Lực tại Hoa Kỳ”, ông Lê Quốc đã tóm lược bản chất của Siêu quyền lực như sau: “Tư bản là một thế lực vô tổ quốc. Nơi nào có thể làm ra tiền là nó đến. Nơi nào không còn kiếm được tiền thì nó đi…  Nó chẳng cần phân biệt bạn hay thù, dân chủ hay độc tài, Cộng sản hay Tự Do. Mục đích tối hậu của nó là TIỀN. Cho nên, lắm khi vì tiền mà nó hy sinh mạng sống  đồng bào của nó, chà đạp lên xác chết của nhân loại, hy sinh cả một quốc gia mà trước đó nó là Đồng Minh –  thậm chí phản bội Dân tộc và Tổ quốc của chính nước nó.”
Image result for donald trump pictures
Khi được tin Donald Trump thắng cử, nhiều bình luận gia cho rằng cử tri Mỹ đã phát đi một thông điệp rất rõ ràng: “Họ muốn sự thay đổi ở Washington, và họ không tin tưởng giới chính trị gia ở đó”. Nhưng nhiều nhà phân tích lại không tin nhóm dân túy (populist) đã làm nên lịch sử.

(5) Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

(4) Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

(3) Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

(2) Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

(1) Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

Dự báo tăng trưởng kinh tế theo tiếp cận cung

Phép vua thua lệ làng - Luật sư và Nông dân

Phép vua thua lệ làng
Một luật-sư danh-tiếng một hôm nhân kỳ hè, về quê săn vịt trời.
Tuy có dụng-cụ trang-bị ống nhắm tối-tân, nhưng anh ta bắn không thạo nên chỉ nghe đạn nổ rùm trời mà mãi tới chiều tối mới có một con vịt chịu trúng đạn, nhẹ-nhàng rơi xuống. Xui làm sao nó lại rơi xuống ruộng trong vòng rào của một trang-trại. 

Anh luật-sư đang hì-hục leo rào vừa sang được bên kia, toan nhặt con vịt, chợt một bác nông-dân từ đâu xuất-hiện, tay lăm-lăm một khẩu súng trường cổ-lỗ-sĩ, quát:
- Ê anh kia! Làm gì đấy?

Thứ Năm, 22 tháng 12, 2016

Hà Nội có trở thành một Singapour thứ hai với 115 tỉ đô la ?

Hà Nội có trở thành một Singapour thứ hai với 115 tỉ đô la ?
Theo tôi là không. Không thể. Ngay cả với con số 1.500 tỉ đô la đầu tư, tức khoảng 5 lần GDP của VN, theo tôi vẫn là không thể. Hà Nội có thể trở thành một Singapour thứ hai hay không là tùy thuộc, thứ nhứt, vào vốn liếng về văn hóa và trí tuệ của “con người Hà Nội” và thứ hai, vào thể chế chính trị, chớ không phải từ số tiền 115 tỉ đô la.
Ảnh Hà Nội về đêm
Không phải chỉ Singapour, ban đầu khởi nghiệp các xứ Nam Hàn, Đài Loan… đều hết sức vất vả, khó khăn. Các xứ này “cất cánh thành rồng” là nhờ “động cơ” vốn con người, tài chánh mặc dầu ở vị trí trung tâm, nhưng chỉ đóng vai trò trợ lực xúc tác.

Ai mới là anh cả của Quân Đội Việt Nam?

Ai mới là anh cả của Quân Đội Việt Nam?
Chúc mừng ngày thành lập Quân Đội Việt Nam 22/12/2016
Theo quan điểm của đảng thì là đại tướng Võ Nguyên Giáp (VNG), còn theo tư liệu của anh Chính đưa ra thì anh cả của QĐVN là đại tướng Chu Văn Tấn, Bộ Trưởng Quốc Phòng đầu tiên của VNDCCH. Ông Chu Văn Tấn (CVT) và ông Phùng Chí Kiên (PCK) là hai ông lãnh đạo đội Cứu Quốc Quân, sau sáp nhập với đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải Phóng Quân (VNTTGPQ) do tướng Giáp thành lập. Xét về tuổi đời, tuổi quân và tư duy quân sự thì PCK mới là anh cả, CVT là anh hai, VNG là anh ba .
Đại tướng Chu Văn Tấn
1/ Lòng yêu nước và lý tưởng XHCN
Mình gọi là Quân Đội Việt Nam chứ không gọi là Quân Đội Nhân Dân Việt Nam vì hiện nay đang có tranh cãi là quân đội chiến đấu vì lý tưởng XHCN trước hay vì lợi ích nhân dân và bảo vệ đất nước trước, nên tạm dùng tên như thế để tránh tranh cãi.

Nhạc sĩ Quốc Trung kêu gọi ‘tẩy chay’ Minh Béo

Nhạc sĩ Quốc Trung kêu gọi giới nghệ sĩ ‘tẩy chay’ Minh Béo
Lời bình của Lê Diễn Đức: Những người từng bị kết án ở nước ngoài cũng được coi là có tiền án theo luật Việt Nam, cho nên nếu tiếp tục phạm tội thì họ sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng theo Bộ luật Hình sự Việt Nam, luật sư Lê Thành Kính giải thích trên BBC tiếng Việt.

Nhạc sĩ Quốc Trung.
"Người ta có thể tha thứ cho lầm lỗi chứ không tha thứ cho sai phạm. Một nghệ sỹ làm tổn hại hình ảnh đất nước, với hành động của mình, ghi vào sổ đen thế giới một cái tên tội phạm tình dục, là điều nhục nhã mà y nên cúi đầu xuống, thay vì trâng tráo nói lời xin chào", luật sư Lê Thành Kính nói.

Các hãng cuống cuồng hạ giá vì Trump chê đắt

Boeing, Lockheed Martin cuống cuồng giảm giá vì Donald Trump chê đắt
Sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump dọa hủy hợp đồng vì giá chuyên cơ Air Force One thế hệ mới "ngoài tầm kiểm soát", Boeing tuyên bố sẽ giảm giá 2 chuyên cơ này. Theo đó giá sẽ giảm xuống dưới 4 tỷ USD trong khi trước đó họ nói giá là 4,2 tỷ USD. Ông Trump cũng đã chỉ trích chi phí dành cho chương trình F-35 Lightning II quá đắt đỏ và sẽ không có chuyện quân đội vung tay quá trán dưới nhiệm kỳ của ông. Ngay sau dòng "tâm sự" của ông Trump trên Twitter, cổ phiếu của Lockheed Martin rớt giá thê thảm, mất ngay 3,5 tỉ USD.
Air Force One là niềm kiêu hãnh gắn với các tổng thống MỹReuters
Boeing tuyên bố đảm bảo 2 chuyên cơ Air Force One thế hệ mới của tổng thống Mỹ sẽ giảm giá xuống còn dưới 4 tỉ USD sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump dọa hủy hợp đồng vì giá cả "ngoài tầm kiểm soát".

Tại sao nông sản Việt phải ‘mặc áo nhà người’?

Tại sao nông sản Việt phải ‘mặc áo nhà người’?
Nhà nước cần có một chính sách điều phối toàn diện, cởi trói cho các doanh nghiệp xuất khẩu khu vực tư nhân đứng ra làm thương hiệu chứ không giao cho hai công ty lớn làm việc không hiệu quả như Vinafood, cần phải học cách làm của Thái Lan, cũng cần có các chiến dịch thương mại để đưa gạo Việt Nam vào chuỗi cung ứng trên toàn cầu và nâng giá trị dần dần để định vị thương hiệu gạo Việt Nam.
Nông dân thu hoạch lúa ở làng Vĩnh Ngọc. (Ảnh tư liệu)
Tôi đi nhiều nước trên thế giới, cũng đọc và theo dõi nhiều thông tin về nông sản Việt Nam trong suốt nhiều năm qua, và thấy rằng quả thật nông dân Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi hơn cả. Còn nhớ giai đoạn những năm 40 của thế kỷ trước, quân Nhật chiếm Việt Nam từ tay Pháp, bắt dân ta nhổ lúa trồng đay, không có đất trồng cây lương thực nên đói khát đã đành. Nay đất đai bao la bát ngát, thậm chí được xem là cái vựa nông sản của khu vực nếu không muốn nói là của thế giới về nhiều mặt hàng như gạo, cà phê, vải.... Vậy mà nông dân vẫn cứ nghèo, cứ phải nhổ cây này trồng cây kia, cứ được mùa thì mất giá, được giá thì không có hàng mà bán, hàng sản xuất ra nhiều, dân ăn không hết cũng không xuất khẩu ra nước ngoài được vì không đủ chất lượng. Chuyện này bao nhiêu chuyên gia, báo chí đã mổ xẻ hoài, tôi chẳng cần bàn thêm nữa.

Nông nghiệp công nghệ cao: Nói mà không hiểu

Nông nghiệp công nghệ cao: Hái sao trên trời
Giáo sư Võ Tòng Xuân nhận định: “Tôi không ủng hộ lắm về chủ trương này. Thứ nhất ngân sách không có tiền mà ‘ông cụ’ hứa như thế… 50-60 nghìn tỷ là con số quá lớn. Thứ hai nông nghiệp công nghệ bình thường hiện nay mình sử dụng chưa có hết, nông dân và doanh nghiệp chưa áp dụng hết. Sản phẩm bây giờ chất lượng rất xấu bởi vì mình chưa áp dụng kỹ thuật hiện tại mình có. Bây giờ tổ chức cho doanh nghiệp và nông dân kết hợp lại sử dụng những công nghệ hiện hữu của mình thì sẽ kinh tế hơn nhiều.
Nâng niu hạt lúa. 
Việt Nam sẽ phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao với gói tín dụng từ 50 tới 60 nghìn tỷ đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vừa nêu tại Hội nghị Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam tổ chức chiều 18/12/2016 tại TP.HCM.

Dân Mỹ nhẫn nhục đợi ngày đá đít Obama...

Tia sáng cuối đường hầm?
Thời đại của một nguyên thủ (Obama) luôn cúi đầu khom lưng trên võ đài thế giới sắp cáo chung. Sau tám năm dài lầm lũi trong đường hầm, cuối cùng dân Mỹ đã thấy lóe lên tia sáng hy vọng. Họ đang chờ người đã được họ chọn mặt gửi vàng làm cho nước Mỹ hùng cường và vĩ đại trở lại đúng như chiêu bài tranh cử của ông ta “Make America Great Again”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bước từ chuyên cơ Air Force One xuống sân bay Hàng Châu để tham dự đại hội thượng đỉnh 20 nước diễn ra trong tháng 9 năm 2016 bằng một cầu thang nhỏ của hầm chứa hành lý.

Những tỷ phú đô la "mới nổi" ở VN, họ là ai?

Những tỷ phú đô la "mới nổi" ở VN, họ là ai?
Hàng loạt các đại gia mới nổi trên thị trường chứng khoán Việt đã được chứng thực. Họ lên sàn chứng khoán và soán ngôi vị đứng đầu của các đại gia cũ. Những công ty mới nổi nhanh chóng giàu và tương lai có thể bị hạ bệ rất nhanh.

Nhiều gương mặt doanh nhân mới.
Đại gia lộ diện
CTCP Đường Quảng Ngãi (công ty mẹ của sản phẩm sữa đậu nành Vinasoy) vừa đưa 187,5 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCOM với mã chứng khoán QNS. Cổ phiếu đã ngay lập tức tăng kịch trần lên 112.000 đồng/cp, giúp DN này có vốn hóa đạt 1 tỷ USD. Với tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu lớn, vợ chồng ông Võ Thành Đàng, chủ tịch HĐQT QNS có khối tài sản đạt gần 1,6 ngàn tỷ đồng, soán ngôi vị gia đình giàu có trên thị trường chứng khoán của hàng loạt doanh nhân như: ông Trầm Bê, bà Cao Thị Ngọc Dũng, Nguyễn Thị Mai Thanh…

Bắc Kinh dùng thủ thuật đàm phán là tự cào mặt...

Mâu thuẫn kinh tế Mỹ - Hoa
Bắc Kinh dùng thủ thuật đàm phán là tự cào mặt viện dẫn hoàn cảnh "đang phát triển" của xứ sở để xin một số đặc miễn mà họ hứa là sẽ giải tỏa sau 5 năm, 12 hay 15 năm. Then chốt nhất là họ xin được 15 năm ân hạn khi cơ chế kinh tế chưa đủ tiêu chuẩn là “kinh tế thị trường”. Việt Nam cũng học theo đó mà xin thời gian ân hạn là 18 năm, là hứa sẽ cải cách trong 18 năm để có kinh tế thị trường đích thực mà thật ra vẫn trì hoãn việc cải cách này.
Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc hôm 4/9/2016. Cách nay đúng 15 năm, ngày 11 Tháng 12 năm 2001, Trung Quốc được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sau khi Chính quyền Hoa Kỳ đặc cách thỏa thuận một điều kiện đặc miễn là nền kinh tế chưa đủ tiêu chuẩn gọi là thị trường. Ngày nay, điều kiện ấy đang là đầu mối tranh cãi giữa Trung Quốc với nhiều nước khác.

Trump bổ nhiệm tác giả 'Chết dưới tay TQ' làm Bộ trưởng

Trump bổ nhiệm tác giả 'Chết dưới tay Trung Quốc' làm người đứng đầu Hội đồng thương mại Quốc gia.
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump bổ nhiệm kinh tế gia Peter Navarro, người công khai chỉ trích Trung Quốc, làm người đứng đầu Hội đồng thương mại Quốc gia. Ông Navarro sẽ điều hành Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng và đề ra chính sách thương mại và công nghiệp. Giáo sư này từng làm cố vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử.
Ông Navarro là một giáo sư kinh tế tại Đại học California, Irvine 
Những tác phẩm đã xuất bản của ông gồm The Coming China Wars (Chiến tranh sắp đến với Trung Quốc) và Death by China (Chết dưới tay Trung Quốc), trong đó ông chỉ trích gay gắt chính sách Trung Quốc.

Lời khen dành cho "Chết dưới tay Trung Quốc"

Lời khen dành cho "Chết dưới tay Trung Quốc"
Mục lục
Những lời khen ngợi dành cho quyển “Chết dưới tay Trung Quốc”
Những lời khen ngợi dành cho quyển “Những cuộc chiến tranh Trung Quốc đang đến” tác phẩm trước của Peter Navarro

Lời mở đầu
Chương 1. Chẳng phải đả kích Trung Quốc, nếu là sự thật
Phần I: Người mua hãy cực kỳ cảnh giác 
Chương 2. Chết vì chất độc của Trung Quốc: Mạng sống vài đồng và thịt gà miễn phí
Chương 3. Chết bởi hàng hóa rác rưởi Trung Quốc:  Bóp nghẹt trẻ thơ từ trong nôi

Chết dưới tay Trung Quốc - Death by China

Chết dưới tay Trung Quốc - Death by China
MỘT CUỐN SÁCH BẤT KỲ AI ĐÃ CẦM TRÊN TAY - KHÔNG THỂ KHÔNG ĐỌC ĐẾN TRANG CUỐI CÙNG. LỘT TRẦN SỰ THẬT MỘT TQ_PHÁT TRIỂN THẦN TỐC

Chết dưới tay Trung Quốc - Death by china (Ảnh tư liệu)
Death by China hay Chết dưới tay Trung Quốc được viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro và đồng sự Greg Autry. Phiên bản điện tử của quyển sách 320 trang này đã thống kê một cách cặn kẽ những chiêu thức xã hội, kinh tế, tài chánh, và quân sự của Trung Quốc đã lấy đi hàng chục triệu việc làm của Hoa Kỳ cùng mới 5 hiểm họa quân sự mà Hoa Kỳ và thế giới tự do phải đối đầu trong những thập niên tới. Gs. Navarro cũng phản biện mạnh mẽ những ý kiến của Thomas Friedman về thuyết "Thế giới phẳng". Ông cho rằng thế giới quả thật sự phẳng chỉ khi các quốc gia cùng tuân thủ một luật lệ chung. Trung Quốc không phải là trường hợp này.

Những sự thật khủng khiếp về Sữa

Những sự thật khủng khiếp về Sữa
Những bầu vú của một cô bò có thể trở nên căng phồng thiếu tự nhiên khi bị ép buộc sản xuất thêm hàng nghìn ga-long sữa mỗi năm, làm cho những bầu vú đó bị kéo lê trên mặt đất. Hầu hết những bầu sữa đó đã bị kéo lê trên sàn bê tông đầy rẫy những vi khuẩn và phân. Điều này sẽ truyền bệnh cho bầu vú của các cô bò cái, gây nhiễm trùng (viêm vú). Do sống trong môi trường đông đúc, chật hẹp, dơ bẩn, và nhất là hàng ngày bị “hút sữa” quá mức dẫn đến những núm vú của bò mẹ bị viêm nhiễm nặng, không thể xuất ra sữa, mà là xuất ra máu và mủ…
Những thông tin sau sẽ thật khó chấp nhận cho những ai vẫn đang là tín đồ trung thành của sữa có nguồn gốc ... Hơn 40 năm qua, ngành công nghiệp sản xuất bơ sữa đã đổ hàng nghìn tỷ đô la vào những chiến dịch quảng cáo để mê hoặc, dụ dỗ và gây hoảng sợ để người tiêu dùng phải sử dụng sản phẩm của họ.

"Cần cù là huyền thoại, hiếu học là ngộ nhận"

"Cần cù là huyền thoại, hiếu học là ngộ nhận"
17/12/2016 GS. Trần Ngọc Thêm không ngần ngại gọi những giá trị mà chúng ta vẫn tự hào lâu nay – sự cần cù và hiếu học – là “huyền thoại". Ông đã có cuộc trò chuyện với Vietnamnet, lý giải vì sao ông lại “chỉ mặt đặt tên” như vậy. Ông cũng chia sẻ những nghiên cứu sâu hơn về giáo dục cũng như những giá trị của cá nhân trong thời kỳ mới. GS Mỹ không hiểu vì sao Việt Nam nghèo mà kết quả PISA lại cao / Con số chưa tiết lộ từ kết quả PISA 2015 của Việt Nam
GS Trần Ngọc Thêm (Ảnh Thành Long)
“Không thể tự khen là cần cù được”
Cần cù và hiếu học lâu nay được xem là niềm tự hào của người Việt chúng ta. Nay ông kết luận rằng những phẩm chất này chỉ là huyền thoại thì quả là một cú sốc...
- Nếu chỉ là một công dân, đúng là tôi cũng nghĩ rằng cần cù và hiếu học là những phẩm chất đáng tự hào vì hầu như đâu đâu và ai ai cũng nói như vậy. Và có lẽ sẽ có cảm giác bất bình với kẻ dám kết luận rằng những phẩm chất này chỉ là huyền thoạiNhưng tôi là nhà khoa học và người làm khoa học thì phải có trách nhiệm đi tìm sự thật và tôn trọng sự thật.

Những di chúc bị phản bội

Nhìn tiêu đề, mình cứ tưởng nói về di chúc của cụ Hồ và các vị tiền bối.
Những di chúc bị phản bội
Di nguyện cuối cùng của người mẹ trước khi qua đời là tài sản bà để lại được chia đều cho các con để mấy anh em sống với nhau hòa thuận. Rồi bà kể em trai đã ép mẹ phải làm di chúc để lại nhà cho mình. Năm 2008, trong một lần về Đồng Nai thăm con gái, bà đã âm thầm đi làm lại di chúc và giấu kín không nói với ai. Sự thật thế nào chỉ người trong cuộc mới hiểu. Nhưng có một sự thật mà ai cũng biết là trong cả 3 bản di chúc, dẫu ý chí về tài sản khác nhau nhưng người mẹ đều thể hiện mong muốn các con mình sống hòa thuận, không ai tranh chấp với ai. Tiếc thay, di nguyện ấy của người đã khuất mãi mãi không thể trở thành sự thật!

Có lẽ bản thân bà cũng không thể ngờ khối tài sản mình chắt chiu cả đời lại là khởi nguồn để các con tranh giành lẫn nhau. Mất 2/3 thời gian của phiên tòa, hội đồng xét xử ra sức khuyên nhủ các đương sự nên thỏa thuận để giữ tình cảm gia đình. Đó là phiên xét xử vụ tranh chấp di sản thừa kế được TAND TP.HCM mở một ngày đầu tháng 12.

Mình đừng cưới, cứ yêu nhau thôi được không?

Mình đừng cưới, đừng sinh con mà cứ yêu nhau thôi được không?
Tại sao kết quả của một tình yêu đẹp cứ phải là một đám cưới đẹp, một em bé xinh xắn? Đôi khi, chỉ cần yêu và ở cạnh nhau thôi là đủ rồi. Tại sao kết quả của một tình yêu đẹp cứ phải là một đám cưới đẹp, một em bé xinh xắn? Đôi khi, chỉ cần yêu và ở cạnh nhau thôi là đủ rồi.
Ảnh: Once Wed
“Bao giờ cưới? Bao giờ có em bé?”. Đó là những câu hỏi mà tôi và người yêu mình nhận được nhiều nhất, sau khi đã yêu nhau đến năm thứ 3. Dĩ nhiên là, tôi thường tránh câu hỏi này một cách tối đa. Tôi không muốn trả lời cho xong một thời hạn, một deadline cho một việc mà tôi thậm chí còn chưa lên kế hoạch trong đầu.

Trump ra tay, nước Mỹ sẽ vĩ đại trở lại

Trump ra tay
Điều thiếu lương thiện nhất là Tổng thống dân chủ (TTDC) Obama – không chừa một báo lớn hay đài TV chính nào - vẫn ôm cứng lập luận bà Hillary thắng ông Trump 2,5 triệu phiếu trên toàn quốc. Đó là nói mánh, không đúng sự thật. Bà Hillary thắng tổng số phiếu chỉ vì bà thắng gần 3,5 triệu phiếu tại Cali. Trừ Cali ra, bà Hillary thua ông Trump một triệu phiếu trên 49 tiểu bang còn lại. Nước Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang, tại sao 49 tiểu bang phải chấp nhận đi theo kết quả bầu cử của một tiểu bang? Hay là ta dẹp bầu cử tại hết 49 tiểu bang, chỉ cần tổ chức bầu cử tại Cali là đủ?

Tỷ lệ gia tăng hàng nhập từ Trung Cộng trong mấy năm qua có liên hệ trực tiếp đến tỷ lệ thắng của ông Trump. Chỗ nào hàng TC tăng 1% thì phiếu cho ông Trump tăng 2% [so với số phiếu của TT Bush trước đây]. Mà quan hệ đó tăng lũy tiến, kiểu như hàng nhập TC tăng 3% thì tỷ lệ thắng của ông Trump tăng tới 10%. Nôm na ra, giới lao động Mỹ chỉ đích danh TC là thủ phạm của việc họ gặp khó khăn kinh tế.

Nhớ Paris da diết: Mùa Hạ Paris

Đọc những bài này làm mình nhớ Paris da diết; hàng chục năm sống và qua lại ở đó với vô số kỷ niệm. Đây là một thành phố rất văn minh, rất tri thức, thích hợp với giới văn sĩ Bắc Hà. Mong Paris sớm bình yên.
Mùa Hạ Paris
Ban Mai - 6/8/2016 Tụi tôi ngồi uống cà phê ngoài vỉa hè ở Les deux Magots điểm hẹn của các văn nhân, giới họa sĩ, điện ảnh của thế giới. Ðây là chốn hẹn hò của J.P Sartre, Simone de Beauvoir, Salvador Dali, Picasso, Hemingway, Oscar Wilde… nơi này được xem là biểu tượng cho đời sống trí thức ở Paris. Quang chỉ tôi khu trước mặt là những ký túc xá dành cho sinh viên ở Ðại học Sorbonne, nên Kiệt Tấn đã viết “Người em xóm học” là ám chỉ nơi này. Bây giờ tôi mới hiểu.
Rời Toulouse tôi đến Paris vào một buổi sáng mùa hạ, anh chị đưa tôi ra ga, cẩn thận bỏ vào cặp xách đồ ăn trưa mà chị đã chuẩn bị ở nhà, vài lát bánh mì kẹp thịt và mấy quả táo. Anh dặn dò người nhân viên soát vé toa tàu, để ý giùm tôi trên đường đi, nói tôi gọi điện khi đến nơi. Tình cảm nồng ấm của anh chị xem tôi như một đứa em làm tôi cảm kích. Nơi đất khách tôi thấy an bình bên anh chị.

Khi Minh Béo trở về như một ngôi sao Hollywood!

Khi Minh Béo trở về như một ngôi sao Hollywood!
Thu An - Sau 9 tháng ngồi tù và bị ghi suốt đời vào danh sách các tội phạm tình dục ở Mỹ, Minh Béo đã chính thức trở về Việt Nam sáng nay, 21/12. Kèm theo việc bị trục xuất khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ, nam diễn viên hài còn bị từ chối cho quay trở lại, từ chối cho trở thành công dân Mỹ. 

Minh Béo vừa trở về Việt Nam sau 9 tháng ngồi tù tại Mỹ.
Thế nhưng, không biết có phải do đã lâu không online facebook hay cảm xúc dạt dào khi chạm chân vào đất mẹ mà ngay khi trở về, Minh Béo viết status rất thi vị: "Minh Béo đã về tới Việt Nam lúc 10h30. Cảm ơn cả nhà thời gian qua đã quan tâm hỏi thăm Minh Béo. Minh Béo xin chân thành cảm ơn. Minh béo rất khỏe và sẽ liên lạc với cả nhà sau nhé". Để tăng thêm sự ướt át, Minh Béo còn để thêm 4 trái tim đỏ chót cuối status trông rất bắt mắt.

Gã bệnh hoạn Minh Béo bỗng trở thành Sao bự

Chỉ có ở VN: Gã bệnh hoạn Minh Béo bỗng trở thành Sao bự
Thật khó hiểu cho showbiz VC, một gã bệnh hoạn mới bị bỏ tù ở Mỹ về đã lập tức trở thành ngôi sao lớn. Chuyện khó tin nhưng có thật này đang xảy ra với Minh Béo, kẻ vừa mãn hạn ở nhà tù và ngang nhiên tổ chức show diễn ở nhiều nơi. Đúng là không có scandal không thể làm sao được!
Lịch diễn mới của sân khấu Sao Minh Béo. (Ảnh chụp màn hình)
Dù chưa chắc chắn Minh Béo có được quay lại nghề diễn hay không, nhưng sân khấu của anh đã cập nhật lịch mới. Tác phẩm kịch do anh viết kịch bản trong thời gian ở tù tại Mỹ đã được dàn dựng và ấn định ngày công diễn.

Doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt chạy khỏi Việt Nam

Tại sao doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt rút vốn khỏi Việt Nam?
Tiến sỹ kinh tế Lê Đăng Doanh khẳng định với VOA-Việt Ngữ rằng đang có 1 xu thế các doanh nghiệp nước ngoài rút lui khỏi thị trường tài chính Việt Nam: "Theo đánh giá của một số chuyên gia thì 1 số quỹ đầu tư nước ngoài đã bán tháo khoảng 400 triệu đô la cổ phiếu của họ ở thị trường chứng khoán của Việt Nam. Nhìn chung việc rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài là một điểm đáng chú ý." Tiến sỹ Trường ước lượng thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra tương đương với 5% GDP của Việt Nam hằng năm

Bảng hiệu của các doanh nghiệp nước ngoài được nhìn thấy xung quanh Thương Xá Tax ở thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Sắp hết thời ‘xe ôm tự do’ ở Sài Gòn

Sắp hết thời ‘xe ôm tự do’ ở Sài Gòn
Cầm điện thoại thông minh gọi xe ôm GrapBike hay ra góc phố đón một cuốc xe ôm của người hành nghề tự do là quyền của mọi người. Nhưng người ta có thể đoán rằng, không lâu nữa những người đàn ông lớn tuổi, tử tế đang làm nghề xe ôm tự do ở Sài Gòn sẽ bỏ nghề vì phải đối đầu với cuộc cạnh tranh không tương xứng.

Một bác tài xe ôm tự do đợi khách trên đường phố Sài Gòn. (Hình: Getty Images)
Vấn nạn giao thông ở Sài Gòn kể từ năm 2015 đến nay ngày một kinh khủng. Trong khi chính quyền đô thị lớn nhất nước này đang ra sức ồn ào “chém gió” về các công trình ngàn tỷ nhằm giải quyết an toàn và ách tắc giao thông, thì thị trường tranh giành khách hàng của các nhà chủ kinh doanh dịch vụ giao thông ngày một bùng nổ.

Việt Nam – Ngôi sao đang lên hay bong bóng đang lên?

Việt Nam – Ngôi sao đang lên hay bong bóng đang lên?
Người ta bay thẳng, bay nhanh và lao vun vút còn trái bong bóng Việt Nam thì bay nhởn nhơ, lượn lờ, bập bênh và có thể bể bất cứ lúc nào! Và khi đó, giữa một bầu trời hỗn độn các vật thể bay lên, thì những nước khác đã chiếm lĩnh được một tầng trời khác phía trên cao kia kìa, còn trái bong bóng mang tên Việt Nam vẫn lơ lửng ở tầng trời thấp và đang ngây ngô bay lên mà không biết rằng, chỉ cần chạm vào tầng không khí loãng phía trên cao đó, thì ngay lập tức áp suất khí quyển sẽ bóp nát trái bong bóng đó, từ bốn phương tám hướng ngay tức khắc, và mọi người sẽ nghe một tiếng bụp!
Có rất nhiều bài báo mang tính chất mị dân của các tờ báo được coi là lớn ở xứ mình nói về sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Các bài báo dẫn ra những chứng cứ và những con số, những lời nhận xét của người nước ngoài, của các nhà lãnh đạo vân vân để chứng minh rằng, Việt Nam đang là một ngôi sao đang đi lên trong nhiều lãnh vực kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp và nhìều lĩnh vực khác trong khu vực.

Thứ Tư, 21 tháng 12, 2016

Chiêm ngưỡng gu đồng hồ của lãnh đạo Việt Nam

Chiêm ngưỡng gu đồng hồ của các nhà lãnh đạo Việt Nam

SỰ IM LẶNG CỦA BỌN NHÀ VĂN VIỆT NAM TA

SỰ IM LẶNG CỦA BỌN NHÀ VĂN VIỆT NAM TA
Phạm Ngọc Tiến16 Tháng 12 Thấy không ít nhà văn quan tâm đến chuyện anh Đàm khóc mẹ rồi chị Trinh cặp bồ già. Bảo thật nhé, thối lắm. Đất nước bao chuyện đại sự thì ngậm hột thị. Biển thì giặc ngoài thù trong. Sau Formosa giết chết biển 4 tỉnh miền Trung đến Cà Ná rút tên chủ đầu tư Tôn Hoa Sen nhưng vẫn nằm trong quy hoạch. Thậm chí còn rút ngắn tiến độ. Lụt miền Trung giời người cùng kết hợp khi mưa cộng với 15 thủy điện xả lũ hành hạ dân nghèo. Hà Nội tiền nuốt Triển lãm Giảng Võ để xây nhà nhà cao 50 tầng tính nhốt dân cả một khu vực Giảng Võ, La Thành vì tắc đường khi cộng thêm ông kễnh xe buýt nhanh vào hoạt động nuốt hẳn 1/3 đường dành riêng. Nhiều nhiều lắm. Nhà văn không đụng được đến nỗi thống khổ đồng loại thì thôi nhơn nhơn đi đào bới mấy chuyện thị phi kia thì vứt mẹ bút đi cho xong. 
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến. Ảnh: FB PNT. 

Dựng tóc gáy nhìn đoàn tàu chạy xuyên nhà cao tầng

Dựng tóc gáy nhìn đoàn tàu chạy xuyên tòa nhà cao tầng
Vietbf.com - Nhiều người dựng tóc gáy khi một đoàn tàu hỏa chạy xuyên qua các tòa nhà cao tầng ở Trung Quốc đã làm cho những du khách thập phương phải bủn rủn chân tay mỗi khi được ngồi trên đoàn tàu. Cách đây không lâu, một người dùng mạng có tên Kai Liu đã chia sẻ cảm nghĩ của mình sau khi đọc được câu hỏi trên Quora (mạng hỏi đáp tương tự Yahoo!Ask) rằng "Những đất nước nào tôi không nên ghé thăm?".
Các đường tàu đâm xuyên qua nhà ở Trùng Khánh.

Hà Nội là một thành phố đang chết dần chết mòn

Hà Nội là một thành phố đang chết dần chết mòn
Hà Nội là một thành phố đang chết dần chết mòn, theo nghĩa đen! Ngày hôm qua, chỉ số ô nhiễm bụi mịn PM2.5 đạt mức 333, kỉ lục mới của độ độc không khí Hà Nội! Để đảm bảo an toàn sức khoẻ, tất cả mọi người đều phải tránh ở bên ngoài! Bạn thấy đó, không chỉ im im ngồi tu thân tích đức và làm tốt công việc của mình là đủ đâu; muốn có không khí sạch, đừng trông mong người khác sẽ lên tiếng dùm mình, mà mình phải tự lên tiếng kêu gào đòi hỏi quyền lợi! Chẳng có gì là miễn phí cả!


Việt Nam giành thêm chức vô địch về... "ô nhiễm"

Việt Nam vô địch về... "ô nhiễm môi trường"
Việt Nam lại có thêm một thứ "nhất thế giới", bên cạnh danh hiệu một trong những quốc gia "hạnh phúc nhất thế giới". Chào mừng bạn đến với Hà Nội mù sương, vào giữa trưa! Trên mạng xã hội ở VN đang có nhiều chia sẻ liên quan đến chỉ số chất lượng không khí. Đa phần mọi người quan ngại về môi trường sống hiện tại và lo lắng cho tương lai phía trước. Thêm một thứ "nhất thế giới" được xướng tên VN nhưng đâu đáng để tự hào?
Hôm qua MC Minh Trang có việc phải đi xe máy qua đoạn Đê La Thành - Giảng Võ, mà cảm giác không thể thở nổi, mắt nhiều lúc phải nhắm tịt lại, nhất là những lúc đỗ lại chờ đèn đỏ, đi được 1 lúc thì mắt cay xè, nước mắt giàn giụa. Khói bụi xung quanh đặc quánh, là hỗn hợp của khói xe, bụi từ các công trình xây dựng, và tỉ loại bụi ở những đâu ra, chỉ có người dân Hà Nội mới trả lời được.

Rùng mình nhìn 1 cú đâm lấy đi 4 mạng

Rùng mình nhìn 1 cú đâm lấy đi bốn mạng
Theo dõi vụ tai nạn xảy ra trong đoạn clip dưới đây nhiều người không khỏi kinh ngạc, thất thần bởi mức độ nghiêm trọng cũng như tốc độ diễn ra của nó. Một vụ tai nạn thật kinh hoàng giữa trưa khi một xe máy chạy trên đường với tốc độ rất cao đã tông trực diện một xe máy chạy ngược chiều, cùng 2 xe đạp đang đi sát lề đường liền va chạm rất mạnh khiến 4 nạn nhân đều nằm im lìm trên đường.
Vào thời điểm 12 giờ 41' ngày hôm nay (19/12), một xe máy chạy trên đường với tốc độ rất cao đã tông trực diện một xe máy chạy ngược chiều, rồi tiếp tục tông vào 2 xe đạp đang đi sát lề đường. Sau vụ va chạm rất mạnh này, cả 4 nạn nhân đều nằm bẹp trên đường và hiện chưa rõ thương vong.

Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Điểm cận kề cái Chết

Điểm cận kề cái Chết 

Việt Nam lấy cái gì để cạnh tranh với thiên hạ?

Việt Nam lấy cái gì để cạnh tranh với thiên hạ?
Túm cái quần lại là chúng ta, người Việt Nam năm 2016, hội nhập với tư cách gì? Tui nghĩ hoài, nghĩ hoài, nghĩ hoài. Tui nói thiệt đó, tui nghĩ nhiều lắm, nhưng mà tui không có câu trả lời khác. Nô lệ ? Tay sai ? Người làm công ?
Việt Nam lấy cái gì để cạnh tranh với thiên hạ 20 năm sau?
Thời điểm này là cuối năm 2016. Khi mà người ta đã sản xuất được những con chip độ dày chỉ có 25 nano mét thì thông tin về café, gạo bao nhiêu tiền một ký xuất khẩu vẫn còn được người dân Việt Nam bàn tán râm ran, và bàn tán ầm ĩ nhất vẫn là đi làm cho công ty nào lương cao hơn, thưởng nhiều hơn và nghỉ dài hơn.

Đã “đổi mới” một lần, nhưng chưa đủ…

Đã “đổi mới” một lần, nhưng chưa đủ…
Blog RFA Song Chi 19-12-2016 - Để “kỷ niệm” 30 năm đại hội VI của đảng cộng sản đưa tới quyết định “đổi mới”, báo VNExpress đăng một loại bài về VN thời trước, trong và sau “đổi mới”: “Công cuộc ‘sắp xếp lại giang sơn’ trước đại hội Đổi mới 1986”, “Những đêm dài thiếu đói trước đổi mới”, “Những chuyện ‘cười ra nước mắt’ thời tem phiếu”, “Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp”, “Đường phố thủ đô những năm 1980” v.v…
Đọc những bài báo, xem lại những hình ảnh cũ, cảnh chen lấn, xếp hàng, những cửa hàng quốc doanh trống huếch hàng hóa nghèo nàn, những vật dụng cổ lỗ một thời, cách ăn mặc của người Việt thời bao cấp, nhất là người miền Bắc, rồi hình ảnh phố xá Hà Nội lúc bấy giờ….Nhớ lại một thời cả nước đói ăn đói mặc, túng thiếu đủ thứ …mà thấy rùng mình.