Thứ Bảy, 6 tháng 2, 2016

Ngày xuân nói chuyện "Mình"

Ngày xuân nói chuyện "Mình"
Tôi có việc phải đến liên hệ ở một Công ty. Cô tiếp tân trẻ, chừng ngoài hai mươi, khá xinh, ân cần cúi chào. Tôi nói tôi có hẹn với cô T sáng nay. Cô tiếp viên liền nhắc điện thoại lên để gọi cho cô T và đột ngột quay qua hỏi tôi: “Mình tên gì ạ?”.
Tôi chưng hửng. Trời! Lâu lắm rồi chưa được ai gọi mình là… mình cả! Bây giờ bỗng dưng được gọi là “Mình”. Sướng ghê nơi! Mà cô tiếp tân nhỏ hơn mình nửa thế kỷ. Nghĩ lại cũng may. Nếu lúc đó mà mình lơ đễnh ngó đi đâu đó, dám cô kêu : “Mình ơi, mình tên gì ạ?” thì càng nguy! Nguy, bởi vì chữ “mình” tiếng Việt mình phức tạp lắm!

Phải chăng là chồi của hy vọng?

Phải chăng là chồi của hy vọng?
Những ngày cuối năm không khí chuẩn bị đón tết Bính Thân có phần nhộn nhịp tuy nhiều người cho rằng năm nay thua xa năm ngoái. Tuy nhiên những ai ưu tư cho cuộc thay đổi về mặt chính trị thì lại cho rằng mùa xuân năm nay một ít mầm xanh hy vọng đã nhú lên qua việc Bộ trưởng Đinh La Thăng cương quyết sa thải một Tổng giám đốc ngành đường sắt đang làm dư luận râm ran phấn khởi.

Ảnh chụp bên ngoài Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam hôm 18/01/2016.
Tín hiệu lắng nghe?
Những ngày giáp Tết dân Hà Nội không ngớt ngạc nhiên vì biểu ngữ giăng trên đường chưa thấy có dòng chữ Mừng Đảng, Mừng Xuân như mọi năm mà thứ tự đã thay đổi là Mừng Xuân, Mừng Đất nước rồi mới tới Mừng Đảng. Tại Sài gòn cũng vậy mật độ thưa thớt của những câu khẩu hiệu tuyên truyền trên khắp thành phố làm cho không ít người ngạc nhiên. Hàng chục năm qua mỗi khi xuân về tết đến, người dân lại thấy một màu đỏ bao phủ khắp phố phường mà trong đó ngoài cờ tổ quốc ra biểu ngữ ca tụng, tôn vinh Đảng chiếm hầu hết diện tích các con đường trên thành phố.

Nồi “Lẩu Thời sự” Tết Bính Thân

Nồi “Lẩu Thời sự” Tết Bính Thân
“Trong nhà theo thông lệ tập quán, cũng có bông hoa bánh mứt và cũng được bạn bè đến tặng quà, những món trị giá một trăm, hai trăm ngàn cũng là tục lệ hay. Bây giờ không khí cũng rộn ràng nhưng về nhìn nhận người ta nói rằng không được sôi nổi như các năm trước. Ở đây có hai ý kiến, cái thứ nhất người ta cho rằng việc ăn uống hàng ngày và hàng hóa ở Việt Nam phong phú quanh năm suốt tháng, cho nên đến Tết cũng không có gì xa lạ. Nhưng mặt khác, thu nhập ngày càng giảm sút, đặc biệt năm nay trong mấy triệu công nhân thì số được tiền thưởng chiếm tỷ lệ không bằng các năm trước, cho nên thu nhập ảnh hưởng tới chuyện mua sắm…”

Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội ngày 3/2/2016.AFP
Người Việt Nam tiễn năm Ất Mùi 2015 chào đón Bính Thân 2016 với thật nhiều thông tin thời sự. Sự pha trộn giữa cơ hội và thách thức của Hiệp định TPP vừa được chính thức ký kết ngày 4/2 tại New Zealand, rồi chuyện Tổng giám đốc Đường sắt Hà Nội bị cách chức vì muốn mua 160 toa xe phế thải của Trung Quốc, để canh tân đường sắt thủ đô. Mọi người mọi nhà Việt Nam đang hối hả đón Tết có thêm “nồi lẩu” thông tin, những món món “tả pí lù” thời sự đậm đà nhiều màu sắc.

Bao giờ nông dân có mùa Xuân đổi mới?

Bao giờ nông dân có mùa Xuân đổi mới?
Nếu không cải cách được thì nền nông nghiệp VN đứng trước những khó khăn vô cùng to lớn, cũng sẽ không hình dung nổi là sẽ đi đến đâu và nhất là số phận của người nông dân, một bộ phận rất đông đảo trong xã hội VN sẽ đi tới đâu nữa - Bà Phạm Chi Lan.
Nông dân phơi lúa trên một cánh đồng ở huyện Phú Nhuận, tỉnh Tiền Giang, ảnh chụp trước đây. Tại Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12 vừa qua, Chủ tich Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường nói rằng, người nông dân Việt Nam hy sinh nhiều nhất, đóng góp nhiều nhất, nghèo nhất, được hưởng lợi ít nhất và bức xúc nhiều nhất. Những nông dân “5 nhất” của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang trông đợi một mùa Xuân đổi mới.

Chóng mặt người Việt chi tiền tỉ mua ô tô

Chóng mặt người Việt chi tiền tỉ mua ô tô
Quốc Hùng (TBKTSG Online) - Không chỉ các hãng ô tô phổ thông có lượng xe bán ra tăng mạnh mà các hãng xe sang với giá bán trên bạc tỉ mỗi xe cũng vừa công bố kết quả kinh doanh mỹ mãn năm qua. Và, cho dù 2016 được đánh giá sẽ là năm khó khăn đối với phân khúc ô tô cao cấp do chính sách thuế mới đẩy giá xe tăng cao, nhưng các hãng xe vẫn lạc quan về thị trường.

Các hãng xe sang cho biết lượng xe bán ra ở thị trường trong nước trong năm qua đạt kỷ lục - Ảnh: Quốc Hùng

Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam

Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam
Trần Văn Thọ (TBKTSG Xuân) - Trong tiếng Việt, tiếng Nhật, và cả tiếng Anh đều có câu “Thời gian không chờ đợi chúng ta”. Câu này có xuất xứ từ câu “tuế nguyệt bất đãi nhân” trong một bài thơ của Đào Uyên Minh, tức Đào Tiềm, một thi nhân đời Đông Tấn bên Trung Quốc, mặc dù nguyên ý trong bài thơ đó thì khác với ý nghĩa thường dùng thời nay. Thời nay người ta thường cảnh giác nhau hoặc khuyên giới trẻ là thời gian rất quý, đã đi qua thì không bao giờ trở lại nên phải nỗ lực tận dụng thời gian để học tập, làm việc, để không bỏ lỡ cơ hội và đạt mục đích như mong muốn.
Giai đoạn dân số vàng của Việt Nam sắp qua đi trong khi 
giai đoạn lão hóa dân số đang gần kề. Ảnh: THÀNH HOA
Nhưng đó là ý nghĩa trong đời thường. Ở cấp quốc gia, yếu tố thời gian còn quan trọng hơn nữa. Lãnh đạo đất nước nếu quyết tâm tiến hành cải cách nhanh chóng để phá bỏ rào cản phát triển, tận dụng cơ hội của thời đại thì trong một thời gian ngắn có thể đưa đất nước lên hàng một quốc gia tầm cỡ, được thế giới nể trọng.

Những điểm vui chơi Tết Bính Thân tại Hà Nội

Những điểm vui chơi Tết Bính Thân không thể bỏ qua tại Hà Nội
(HNMO) – Tết Bính Thân đang đến rất gần, rất nhiều địa điểm vui chơi, giải trí của Hà Nội đã sẵn sàng để phục vụ người dân. HNMO điểm lại những địa điểm vui chơi không thể bỏ qua tại Thủ đô từ đêm giao thừa đến những ngày Tết Bính Thân.

Màn bắn pháo hoa vào đêm giao thừa 
kéo 
dài 15 phút luôn thu hút người dân
Đêm giao thừa tưng bừng với Lễ hội đếm ngược và bắn pháo hoa: Lần đầu tiên, trong tối giao thừa Tết Bính Thân (tức đêm 7/2) sẽ diễn ra chương trình trình chiếu ánh sáng 3D mapping trên bề mặt Nhà hát Lớn Hà Nội cùng các tiết mục văn nghệ với tên gọi “Hành trình kết nối yêu thương”. Bên cạnh đó, vào đúng thời khắc giao thừa sẽ diễn ra hoạt động đếm ngược. 

Chuyện hy hữu: Bộ Công an nhận sai

CSGT được trưng dụng tài sản của người dân: Bộ Công an nhận sai
Ngày 4/2, Cục CSGT đã có Công văn gửi công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương liên quan đến việc CSGT được cho phép trưng dụng tài sản của người đi đường.
Bộ Công an nhận sai về việc CSGT được 
trưng dụng tài sản của dân (Ảnh minh họa) 
Nội dung trên thể hiện rõ tại Công văn số 525/C67-P9, do Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục CSGT ký gửi Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ngày 4/2, nhằm giải thích rõ hơn nội dung thực hiện Thông tư số 01, quy định cho CSGT được trưng dụng tài sản của dân.

'Tín hiệu buồn' cho Hà Nội, tốt cho TP.HCM _

Người dân HN muốn ai lãnh đạo họ ? Một người như ông Hải có ai cần không ?
'Tín hiệu tốt' cho Hà Nội và TP.HCM
Đánh giá về bộ máy lãnh đạo mới của Hà Nội, ông Vũ Cao Phan không cho rằng việc đưa ông Hoàng Trung Hải vào chức Bí thư Thành ủy là nhằm tạo thế cân bằng với tân Chủ tịch UBND Hà Nội, Tướng công an Nguyễn Đức Chung.
Ông Hoàng Trung Hải (trái) và ông Đinh La Thăng hôm 5/2/2016 được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy hai thành phố quan trọng nhất nước. Việc bổ nhiệm hai tân ủy viên Bộ Chính trị làm bí thư thành ủy Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh là 'tín hiệu tốt', theo đánh giá của tiến sỹ Vũ Cao Phan.

Ông Lê Thanh Hải bật khóc khi nhắc đến ông Võ Văn Thưởng

Đọc tin này càng thấy câu nói của TT Thiệu rất đúng: Đừng tin những gì CS nói, đừng nhìn CS nó đóng kịch. Phải nói VNnet quá thâm khi dùng 3 bức ảnh trong bài này.
Ông Lê Thanh Hải bật khóc khi nhắc đến ông Võ Văn Thưởng
- Ông Lê Thanh Hải - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM có lời phát biểu chia tay nghĩa tình, xúc động. Đặc biệt, khi nhắc đến ông Võ Văn Thưởng, ông bật khóc. Ông Lê Thanh Hải đã có hơn 50 năm gắn bó, đóng góp cho sự phát triển, đổi mới của TP.HCM.
Mở đầu lời phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, ông chia sẻ: “Tôi chân thành biết ơn những ý kiến, nhận xét về tôi của Bộ Chính trị khóa 12 trong thời gian công tác ở TP.HCM… Là cán bộ của Đảng, dù ở vị tri công tác nào tôi cũng cố gắng hết sức mình để làm nhiệm vụ, dù hết sức nhỏ cho Tổ quốc, cho nhân dân”.

Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2016

Câu nói khiến dân bán hoa Tết “đau lòng”

Câu nói khiến dân bán hoa Tết “đau lòng”
(Dân Việt) “Thôi, để gần Giao thừa mua hoa cho rẻ”. Đây là câu mà dân bán hoa Tết… nghe đau nhất!Đã mấy ngày ngồi “trực” chợ hoa bên đường Trần Hưng Đạo (Tuy Hòa, Phú Yên), chị Ngô Lệ Hằng than thở: “Cũng lai rai có người mua. Thế nhưng hầu hết đi xem chơi, hỏi giá… rồi đi luôn, nói để mua sau. Nắng gió, mỏi mệt quá, hoa “phơi” nhiều ngày lề đường thì cũng giảm đẹp. Mong sao bán xong sớm về lo chuyện nhà”.

Người bán hoa Tết bên đường Trần Hưng Đạo (Tuy Hòa, Phú Yên).
Anh Văn Thành Hòa - một công chức trẻ, đang khấp khởi với hàng hoa có vốn trên 50 triệu đồng, vừa đưa về từ Đà Lạt: “Nhóm bạn tụi em góp nhau “đánh trận” hoa này để tập tành khởi sự kinh doanh. Giá hoa Đà Lạt có nhích hơn hoa trồng tại chỗ nên tụi em nhắm vào đối tượng khách hàng có điều kiện kinh tế, thích mua hoa đẹp, lạ”.

Sự thật đằng sau cái chết của Jack trong “Titanic”

Sự thật phũ phàng đằng sau cái chết của Jack trong “Titanic”
Vấn đề liệu Jack có thể sống nếu được Rose nhường một khoảng trống trên bè gỗ hay không vẫn là chuyện được người hâm mộ “Titanic” bàn tán sôi nổi.
Tình yêu giữa Jack và Rose trong tác phẩm kinh điển Titanic được coi như một trong những tượng đài tình yêu bất diệt của lịch sử điện ảnh. Để cứu cô gái mình yêu sau khi gặp gỡ trên chuyến tàu Titanic lịch sử, Jack đã hy sinh cả tính mạng của mình. Câu chuyện tình với kết cục bi thương này đã và vẫn đang lấy đi những giọt nước mắt của người xem.

Phân công chức danh Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII

Phân công chức danh 7 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII
VOV.VN - Ngày 4/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã ký Quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII. Theo đó, Bộ Chính trị quyết định phân công Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư khoá XII đối với 7 chức danh sau:
1- Ông Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.
2- Ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
3- Ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
4- Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.
5- Ông Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
6- Ông Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Hải được phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông này về Hà Nội thì Hà Nội sẽ tiếp tục nát bét và tràn ngập sản phẩm của Tầu. Tin quá buồn cho thủ đô ta quá.
Ông Hoàng Trung Hải được phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội
(DNVN) - Sáng nay 5/2, ông Đinh Thế Huynh - Thường trực Ban bí thư đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Theo tin tức trên báo Tri Thức Trực Tuyến, trước đó, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định phân công ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban bí thư trao Quyết định của Bộ Chính trị
 về việc phân công ông Hoàng Trung Hải làm Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Hà Nội hiện có 4 Phó bí thư Thành ủy là bà Ngô Thị Thanh Hằng, ông Nguyễn Đức Chung, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ông Đào Đức Toàn. Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Hoàng Trung Hải cho biết, Hà Nội là trung tâm chính trị hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục kinh tế và giao dịch quốc tế, là động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước nói chung.

Ông Đinh La Thăng làm Bí thư Thành ủy TP.HCM

Tiếc quá, giá bác Thăng làm Bí thư Hà Nội thì dân Hà Nội được nhờ.
Ông Đinh La Thăng làm Bí thư Thành ủy TP.HCM
TTO - Quyết định do ông Phạm Minh Chính - ủy viên Bộ chính trị, bí thư trung ương Đảng, trưởng ban tổ chức trung ương, công bố chiều 5-2 tại Thành ủy TP.HCM. Thay mặt Bộ chính trị, chiều 5-2, ông Phạm Minh Chính - ủy viên Bộ chính trị, bí thư trung ương Đảng, trưởng ban tổ chức trung ương, công bố quyết định của Bộ chính trị phân công ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM và giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM. 

Tân bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng - Ảnh: Thuận Thắng
Phát biểu sau khi nhận nhiệm vụ mới, tân Bí thư thành ủy Đinh La Thăng nói rất vinh dự và xúc động được Bộ Chính trị tin tưởng giao trọng trách công tác tại Đảng bộ TP.HCM. “Kể từ giờ phút này, toàn bộ tâm trí của tôi sẽ dành cho một việc duy nhất đó là cùng Đảng bộ chính quyền và nhân dân TP kế tục một cách xứng đáng sự nghiệp vẻ vang được gầy dựng bởi các bậc tiền bối”, ông Thăng chia sẻ.

Thủ tướng nêu giải pháp để Việt Nam thoát bẫy thu nhập

Đọc cho vui chứ ông Thủ tướng này làm gì có đủ kiến thức để trả lời câu hỏi khó như vậy. Ông là người đã đưa nền kinh tế nước ta đi từ khủng hoảng này tới khủng hoảng khác trong suốt 10 năm vừa qua.
Thủ tướng nêu giải pháp để Việt Nam thoát bẫy thu nhập
NGUYÊN VŨ Với trọng trách là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng đã và sẽ có giải pháp gì để Việt Nam không rơi vào bẫy thu nhập trung bình như các nhà phân tích hoạch định chiến lược đang đặt ra? Đây là chất vấn của của Đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước. Ngày 27/1 vừa qua, Thủ tướng đã có văn bản hồi âm.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Chất vấn của đại biểu Hùng nêu, trong các kỳ họp ông và nhiều đại biểu Quốc hội đã phát biểu lo ngại về bẫy thu nhập trung bình, cụ thể là mặc dù kinh tế Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều khởi sắc, tốc độ phát triển khá đã trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Thứ Năm, 4 tháng 2, 2016

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh viếng mộ cha ngày giỗ đầu

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh viếng mộ cha ngày giỗ đầu
Bảo Ngọc - “Ổng là quan, tôi là dân. Tôi chỉ biết đến ổng qua những việc làm cho Đà Nẵng, cho đất nước. Năm ngoái, tôi tiễn ổng về với đất thì năm nay trở lại viếng mộ”, ông Ba nói.
Hàng nghìn người viếng mộ
Ngôi mộ ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung Ương, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nằm lặng lẽ trong khuôn viên nghĩa trang gia đình. Cách đây đúng một năm, ngày 25 tháng chạp Âm lịch 2015, ông Nguyễn Bá Thanh từ trần sau cơn bạo bệnh. Hàng nghìn người dân Đà Nẵng và các địa phương đau buồn, xếp hàng dài suốt con đường tiễn đưa ông về với đất mẹ.

Vẻ đẹp Gò Công

Vẻ đẹp Gò Công
Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang “nhỏ như lòng bàn tay”, nhưng thật hiếm có một điểm đến xinh xắn nào lại chứa trong nó nhiều công trình kiến trúc độc đáo đặc sắc đến vậy. Và điều đặc biệt, đến nơi từng được gọi là xứ Gò Công- thị xã Gò Công hôm nay còn để cảm nhận nhịp sống chậm, thật khoan thai.
Dinh tỉnh trưởng cũ
Dinh tỉnh trưởng Gò Công cũ.
Khí hậu Gò Công quanh năm khá mát mẻ, nên bạn có thể tới đây tất cả các mùa trong năm. Từ TP HCM, giờ bạn sẽ không còn phải mất thời gian chờ phà Mỹ Lợi hoặc đi đường vòng qua Quốc lộ 1 - Cao tốc TP HCM - Trung Lương xa hơn 75km. Từ tháng 8-2015, cầu Mỹ Lợi nối giữa Long An - Tiền Giang vận hành đã tạo thuận lợi cho người dân đi từ TP.HCM đến thị xã Gò Công bằng đường bộ với cự ly khoảng 25km. Phóng xe máy qua cây cầu Mỹ Lợi tuyệt đẹp cũng là một trải nghiệm thú vị.

Đủ cái “nhục” khi đi ôtô ở Việt Nam

Đủ cái “nhục” khi đi ôtô ở Việt Nam
Tích cóp mãi mới “tậu” được chiếc ôtô. Khi mua về đi mới thấy, “sướng thì ít, nhục thì đủ đường”. Nhục nhất là chuyện tắc đường. Sống ở mấy thành phố lớn. Sáng tắc, trưa tan tầm tắc, chiều về lại tiếp tục… tắc đường. Khi tắc đường, những chiếc ôtô là “nạn nhân” phải chờ đợi lâu nhất, bởi không có được sự linh động như xe gắn máy.
Dù xe có điều hòa nhiệt độ, cửa kính kín mít không sợ khói bụi, nhưng cái giá phải trả là hàng giờ đồng hồ chờ đợi. Đó là còn chưa kể đến chuyện, hôm nào lái xe về nhà mà cũng căng như dây đàn. Cả ngày làm việc về lái xe lại thêm ức chế vì tắc đường. Nào thì “ông” xe máy tạt đầu, “ông” xe tự chế cồng kềnh chen lấn, còi inh ỏi. Lúc đó chỉ muốn vứt quách cái ôtô đi cho xong.

Sát tết: “Thà vứt ôtô mà đi xe máy còn hơn!”

Đến tận bây giờ ô tô vẫn là thứ thèm khát của người Việt. Trên danh nghĩa, dân Việt bảo đi ô tô để đỡ cái nắng, cái mưa và tăng độ an toàn khi tham gia lưu thông; nhưng trên thực chất, lái ô tô là để thể hiện sự giầu sang, để khoe khoang hãnh diện với xã hội. Tưởng chỉ dân nghèo mới quan tâm nhiều tới ô tô, không ngờ đám quan chức, nhà khoa học, nhà giáo... văn hóa đầy mình cũng rất quan tâm. Từ khi về nước đến nay, đến đâu gặp ai, mình thường xuyên bị chất vấn: Đi bằng gì, sao không đi ô tô ? Có xe mà không đi, đúng là điên !!! Thử tưởng tượng công việc đầy mình, đi đâu cũng bằng ô tô thì làm sao xong được việc ? Khối người đến cơ quan, đến lớp giảng bài... muộn cả tiếng đồng hồ nhưng vẫn tự hào khoe: Đến muộn vì tự đi bằng ô tô và bị tắc đường. Ở nước ngoài, người quản lý bạn không quan tâm tới bạn bị tắc đường hay ốm đau, chỉ quan tâm tới giao việc bạn có hoàn thành nhiệm vụ họ giao bạn hay không. Nếu đi làm muộn 3 lần bạn sẽ tự động bị đuổi việc.
Sát tết: “Thà vứt ôtô mà đi xe máy còn hơn!”
Cận tết, lái xe vài cây số mất hàng tiếng đồng hồ, đến nơi lại mỏi mắt tìm chỗ đỗ xe, rồi sểnh ra là bị vặt đồ. Nhiều bác tài phát cáu, chỉ muốn vứt quách xe ôtô ở nhà mà đi xe máy còn hơn. Những ngày này, giao thông ở đô thị lớn như Hà Nội liên tục xảy ra ùn tắc. Người ta kéo nhau ra đường đi tặng quà, mua sắm nên đường phố lúc nào cũng chật như nêm cối. Xe máy nhiều, ôtô giờ cũng lắm, thế là cứ tranh nhau mà đi.
“Ông 4 bánh” lấn đường “2 bánh”. “2 bánh” tạt ngang, tạt dọc, leo cả lên vỉa hè chả theo luật lệ gì nên đường lúc nào cũng tắc. Sáng tắc, trưa tắc, chiều về lại tiếp tục… tắc đường. Giao thông Hà Nội mấy ngày cận tết hỗn loạn như thế nên ôtô là những “nạn nhân” phải chờ đợi lâu nhất, bởi không có được sự linh động như xe gắn máy.

Giá ô tô sẽ lại tăng sau ngày 1.7?

Dự thảo thuế TTĐB "để mở", giá xe sẽ lại tăng sau ngày 1.7?
Cách tính thuế TTĐB đối với xe hơi nội và nhập khẩu có khả năng sẽ thay đổi một lần nữa và góp phần đẩy giá xe lên đáng kể khi luật sửa đổi thuế TTĐB được Quốc hội thông qua vào tháng 3 tới. Giá tính thuế TTĐB xe hơi có thể đổi một lần nữa? Trong dự thảo sửa đổi thuế TTĐB đang chờ quốc hội thông qua có nêu ra đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 6 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất “Đối với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa sản xuất trong nước là giá do cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất bán ra nhưng không được thấp hơn mức tỷ lệ (%) do Chính phủ quy định so với giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra.

Fed sẽ không nâng lãi suất trong năm 2016?

Fed sẽ không nâng lãi suất trong năm 2016?
Janet Yellen và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang “ở một hành tinh khác”. Đây là thông điệp mà nhà đầu tư trên toàn thế giới muốn gửi đến Fed nhằm kêu gọi cơ quan này “trở về trái đất”.
Fed vẫn dự định sẽ tiến hành 4 đợt nâng lãi suất trong năm nay, tuy nhiên, ngay lúc này đây các thành phần tham gia thị trường lại dự báo Fed sẽ không nâng lãi suất trong năm 2016. Hiện xác suất Fed sẽ không tiến hành bất kỳ đợt nâng lãi suất nào trong năm nay đã tăng lên 60%. Điều này cho thấy sự thay đổi chóng mặt so với cách đây 1 tháng khi thị trường chiết khấu 75% xác suất Fed sẽ nâng lãi suất ít nhất 1 lần trong năm 2016.

Cảm ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng! “nói đi đôi với làm”!

Cảm ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng!
Hà Văn Thịnh - Chuyện máy móc hay toa xe cũ gây nên những hậu quả tai hại về môi trường, về phí tổn chi phí sửa chữa, bảo trì cũng như tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn so với thiết bị mới. Ngày 3.2, đọc tin trên báo chí biết chuyện ngành đường sắt “có ý định” mua 160 toa xe cũ của Trung Quốc có “tuổi đời” từ 12-20 năm về dùng(?).

Ngay sau đó, tin cho biết Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký Quyết định số 1484/BGTVT-TCCB yêu cầu kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Trong công văn đó nêu đích danh việc cách chức ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội. Có thể nói, việc Bộ trưởng Đinh La Thăng xử lý sai phạm nhanh chóng, dứt khoát là tin thật vui – càng vui hơn trong một ngày có ý nghĩa là ngày kỷ niệm thành lập Đảng CSVN. Chắc chắn rằng, tin vui đó được cộng hưởng bởi sự nức lòng của người dân cả nước khi tân Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng đã thực sự “nói đi đôi với làm”!...

NATO thất hứa, Nga tức nghẹn


NATO thất hứa, Nga tức nghẹn
(VnMedia) - Moscow đã thể hiện sự tức giận cao độ trước việc NATO liên tiếp phá vỡ lời hứa, đưa quân và vũ khí đến triển khai quanh biên giới của Nga. Trên thực tế, NATO liên tục vi phạm những cam kết mà họ đưa ra trong thoả thuận Nga-NATO năm 1997 về quan hệ song phương, sự hợp tác và an ninh.

Nga để ngỏ khả năng đàm phán về việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn với NATO nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra nếu liên minh quân sự phương Tây giữ lời hứa và quan tâm đến lợi ích quốc gia của các nước khác, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga cho báo chí biết.

Lộ trình TPP và kinh tế VN sau đại hội Đảng

Lộ trình TPP và kinh tế VN sau đại hội Đảng
Ngày 4 tháng Hai sắp đến, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết tại Auckland, New Zealand. Như thế, việc ký kết này diễn ra trong giai đoạn cuối của thời gian tại vị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người sắp mãn nhiệm sau kỳ họp Đại hội Đảng thứ 12 vừa qua. Một vấn đề được đặt ra từ dư luận sau khi đại hội Đảng kết thúc, đó là hiệp định TPP nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung sẽ có lối đi thế nào nếu ông Nguyễn Tấn Dũng không có mặt trong tiến trình ký kết?
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman (giữa) và Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (phải) nghe Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một cuộc họp với lãnh đạo các nước tham dự TPP tại Manila ngày 18 tháng 11 năm 2015

Người Việt ở Biển Hồ không có Tết

Người Việt ở Biển Hồ không có Tết
"Thật ra thì nói tội nghiệp cho đồng bào mình bên đó! Mỗi năm có những tết như Tết Trung thu, Tết Âm lịch (Tết ta), Tết Dương lịch (Tết tây), rồi Tết Té nước của người Campuchia nhưng hầu hết đồng VN ở đó không biết tết là gì cả bởi vì họ chỉ đầu tắt mặt tối làm sao để kiếm đủ một ngày 2 bữa ăn cho nên họ không quan tâm đến tết gì cả. Hồi đó tới giờ họ vẫn khổ như vậy rồi. Nói chung hoàn cảnh của đồng bào VN sống bên đó thì các ông đi câu hoặc đi mua đồ ve chai, các cháu đi lượm ve chai. Nếu sống trên Biển Hồ thì ngoài việc đi mua bán thì đi xin ăn là chính".
Một bé gái Việt Nam đi hái rau muống gần sông Tonle Sap, Phnom Penh. AFP photo
Hồi trung tuần tháng 10 năm 2015, khoảng 1500 hộ dân ở Biển Hồ bị di dời, trong đó chiếm đa số là các gia đình gốc Việt. Lần di dời này gây ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng người Việt ra sao? Và, họ đón Tết Bính Thân như thế nào, Hòa Ái phỏng vấn Mục sư Trần Đình Ái, hiện ông đang mục vụ ở Campuchia, để nghe chia sẻ về đời sống của những người Việt ở hồ Tonlé Sap.

Xuân Bính Thân: Chúc chúng ta tìm được “Thein Sein”

Xuân Bính Thân – Chúc chúng ta tìm được “Thein Sein”
Nguyệt Quỳnh: Sự phát triển của Myanmar có thể thấp hơn VN rất nhiều, nhưng lòng ái quốc của họ thì không. Ông Ko Ko Gyi, người đứng đầu Thế Hệ 88. Chàng sinh viên ngồi tù 17 năm, người lãnh đạo phong trào đấu tranh chống độc tài quân phiệt từ những năm 1988 đã hãnh diện chia sẻ:“chúng tôi đã thay đổi quốc gia này mà không cần bạo động”. Những Ko Ko Gyi là những Ansan Suki thầm lặng; hàng ngàn những con người thầm lặng đó đã làm nên sự thay đổi tuyệt vời cho Miến Điện. Chính sự khao khát một xã hội dân chủ và sự cương quyết của người dân đã buộc chính quyền Thein Sein phải thay đổi. Chính họ đã tạo nên Thein Sein.
Trong cái không khí ảm đạm của tình “đồng chí” những ngày cuối năm, sau Đại Hội Đảng 12, tôi lại tha thiết muốn viết về tình yêu. 

Du học Việt Nam: sẽ trải nghiệm được điều gì?

Du học Việt Nam
Tôi vừa mới trở về từ một cuộc hội thảo quốc tế tại Hàn Quốc. Đây là một cuộc hội thảo nhỏ về các nghiên cứu di tích lịch sử văn hóa và sự tác động của các công cuộc phát triển đổi mới đối với truyền thống văn hóa. Với tư cách là một người tham dự, tôi nể phục cách thức tổ chức cũng như thái độ chuyên nghiệp của người Hàn cũng như thành viên đến từ các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. "...Ngồi trong hội trường hội thảo, tôi nghĩ đến việc nếu Việt Nam được chọn là điểm đến để du học, không biết du học sinh sẽ trải nghiệm được điều gì?..."
Trước hết, tiếng Anh không hề phổ biến tại Hàn nhưng số lượng du học sinh hay nghiên cứu sinh cũng như giáo sư từ nhiều nước trên thế giới đến Hàn Quốc không hề nhỏ. Họ cũng sẵn sàng bỏ ra một khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để giao tiếp được bằng tiếng Hàn và dành thời gian nghiên cứu tại đây. Chính phủ Hàn có một khoản đầu tư rất lớn dành cho việc nghiên cứu trong hầu hết mọi lĩnh vực từ khoa học tự nhiên đến các vấn đề xã hội. Và họ làm nghiên cứu cực kỳ nghiêm túc.

Ngày Tết, ngày Xuân: Xin chữ ... để làm gì?

Xin chữ ... để làm gì?
Nguyễn Vinh - (TBKTSG Online) - Tết xưa, các thầy đồ từ những vùng quê vác chiếu ra chợ viết câu đối bán. Theo cụ Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, nhà nhà “câu đối đỏ dán cửa, dán cột sáng choang, treo tranh, treo liễn trang hoàng lịch sự”...

Một góc phố ông đồ ở trước Nhà văn hóa Thanh Niên,
Quận 1, TP.HCM. Ảnh chụp sáng 3-2 - 2016. Ảnh: Nguyễn Vinh
Hiện tượng chơi câu đối Tết được giới chuyên môn nghiên cứu văn hóa giải mã là xuất phát từ tục treo bùa gỗ trong ngày tết của người dân Bách Việt cổ. Bùa gỗ treo trong ngày tết có hình Thần Đồ và Uất Lũy (hai vị thần này được cho là sống dưới núi Độ Sóc) hai bên ngõ để áng trừ tà khí, ma quỷ quấy phá.

Sách về cuộc đời bà Trần Lệ Xuân phát hành ở Việt Nam

Sách về cuộc đời bà Trần Lệ Xuân phát hành ở Việt Nam
Sách của tác giả Mỹ Monique Brinson Demery kể về cuộc đời bà Nhu từ một tiểu thư trở thành người đàn bà quyền lực và kết thúc trong cảnh cô liêu nơi xứ người. Đây là lần đầu tiên sách Madam Nhu Trần Lệ Xuân - Quyền lực Bà Rồng - về cuộc đời bà Trần Lệ Xuân (bà Nhu, 1924-2011) - ra mắt ở Việt Nam. Bà là vợ của ông Ngô Đình Nhu, cố vấn chính quyền ở miền nam Việt Nam trước đây. Biệt điện tráng lệ của bà Trần Lệ Xuân / Bà Trần Lệ Xuân qua đời
Bìa sách về chân dung bà Trần Lệ Xuân. Sách do Công ty Sách
 Phương Nam liên kết với Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn ấn hành.
Sách được dịch giả Mai Sơn chuyển ngữ từ tác phẩm đầu tay của tác giả Mỹ Monique Brinson Demery. Tên tiếng Anh của sách là Finding the Dragon Lady: The Mystery of Vietnam's Madame Nhu. Sách được Nhà xuất bản Public Affairs phát hành vào tháng 5/2013. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên về chân dung bà Trần Lệ Xuân phát hành trên thế giới. 

Hoan hô bácThăng: Cách chức TGĐ mua toa xe TQ

Bác Thăng dũng cảm quá; hành động quyết đoán và ngay lập tức này của bác chắc làm mất lòng nhiều bác khác trong Bộ Chính trị và cả bác Thủ tướng Dũng. Chúc bác Thăng bình an, mạnh khỏe và cứ làm như thế trong quan hệ đối với Trung Quốc. Không thể đồng tình với những kẻ chỉ muốn Việt Nam trở thành quốc gia tự trị thuộc Trung Quốc (giống Hồng Kông 20 năm nay), tiến tới thành khu tự trị rồi thành 1 tỉnh của Trung Quốc.
Cách chức Tổng giám đốc mua toa xe Trung Quốc đã sử dụng
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ký văn bản chỉ đạo cách chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội vì mua toa xe đã qua sử dụng 20 năm của Trung Quốc.
Bộ trưởng Đinh La Thăng ngày 3.2 đã ký văn bản số 1484/BGTVT-TCCB về kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

3/2: Các nhà sản xuất lịch khuyên Đảng CSVN

3/2: Các nhà sản xuất lịch khuyên Đảng CSVN
NGUỒN CHÚ TỄU: RẤT THÚ VỊ, LỜI GHI TRÊN CÁC TỜ LỊCH HÔM NAY 3/2/2016
Các nhà xuất bản nước ta sản xuất rất nhiều loại lịch tường có ghi thêm danh ngôn, lời hay ý đẹp. Kỳ lạ thay, họ đều ghi vào ngày 3 tháng 2 nhưng năm 1932 (?) những câu răn đời giàu ý nghĩa. Không biết của nhà xuất bản nào ?
Hôm nay ngày 3 tháng 2 năm 2016, là ngày thành lập đảng Cộng sản Việt Nam. Cư dân mạng bóc lịch và chụp ảnh các tờ lịch rồi cùng đưa lên mạng. Thật thú vị, dù chẳng có liên quan giữa ngày thành lập của đảng Cộng sản Việt Nam với những câu răn đời bên dưới, nhưng nó vẫn cứ… bóng gió như những câu sấm truyền. 
Mời các ông bà đảng viên đảng CSVN đọc, rồi mà suy ngẫm!

‘Bấm bụng’ cười buồn vì màn kiểm điểm công chức

‘Bấm bụng’ cười buồn vì màn kiểm điểm công chức
Không ít cuộc kiểm điểm đã bị biến tướng thành buổi tuyên dương công trạng, thành tích nổi bật, sự hy sinh vô bờ bến của ai đó. Với bất cứ viên chức, công chức nào, công tác kiểm điểm toàn diện hàng năm là một quy định đã quá đỗi quen thuộc. Khách quan mà nói, đây là một việc cần làm, bởi nó giúp người ta cùng nhau nhìn lại một năm làm việc, xem cái gì được, cái gì chưa được để làm bài học cho một năm mới. Tuy nhiên quá trình triển khai công tác này ở một số nơi đã đem lại những “kỷ lục” mà người ta bấm bụng vẫn không thể không cười và cười buồn…
Kiểm điểm cuối năm không phải là nơi để "nâng" hay "hạ" người khác. Ảnh minh họa
Khi kiểm điểm biến thành… tuyên dương
Về bản chất, kiểm điểm là việc chỉ ra cả điểm tốt và chưa tốt của cá nhân, tập thể nào đó với những bằng chứng cụ thể với mục đích giúp họ rút ra bài học, biện pháp khắc phục, sự thay đổi theo hướng tích cực hơn. Vậy nhưng ở không ít cuộc kiểm điểm, người ta biến nó thành buổi tuyên dương công trạng, thành tích nổi bật, sự hy sinh vô bờ bến của ai đó.

Đằng sau những khu nhà của giới siêu giàu Việt

Đằng sau những khu nhà của giới siêu giàu Việt
Khoảng cách giàu nghèo đã và sẽ còn tiếp tục tăng. Bởi cả đôi bên đều đang tiến băng băng theo những con đường ngược chiều: người giàu ngày càng nhiều cơ hội trong một nền kinh tế mở, người nghèo thì ngày càng ít cơ hội khi nền kinh tế thị trường trở nên sòng phẳng và quyết liệt hơn.
Ảnh minh họa: Đức Hoàng
Những người điền vào chỗ trống
Ở thôn Hòa Bình, Yên Nghĩa, Hà Nội, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp một người đàn ông ngoài 60, kéo theo một chiếc xe bò chở cây chuối giống, đi vòng quanh. Ông đi tìm bất kỳ mảnh đất trống nào, những mảnh đất đã được người thành phố mua lại nhưng chưa xây nhà, để “gửi” những cây chuối vào đấy. Mỗi mảnh vài cây, chắp vá lại cũng được số lượng lớn. Sau một thời gian, nếu yên ổn không bị ai đòi đất, ông sẽ có chuối bán.

Thứ Tư, 3 tháng 2, 2016

“Lì xì” ngày Tết: Sự bảo hộ của Thần đối với con người

Xuất xứ phong tục “lì xì” ngày Tết: Sự bảo hộ của Thần đối với con người
Phong bao lì xì đỏ thắm đã trở thành món quà đầu xuân không thể thiếu được với con trẻ, đôi khi với cả các bậc ông bà. Ngày nay, phần đông chúng ta chỉ biết rằng bao lì xì đỏ mang lại may mắn, tốt lành, phúc thọ hay tài lộc, mà không rõ nguồn gốc của phong tục đặc sắc này.

Phong bao lì xì đỏ thắm đã trở thành món quà đầu năm không thể thiếu được
Tiếng “lì xì” vốn xuất phát từ chữ “lợi thì” trong tiếng Trung. Trong tiếng Quan Thoại, tục này được gọi là “hồng bao”, trong tiếng Quảng Đông là “lợi thị” hoặc “lợi sự”. Dù được gọi với tên gọi nào, lì xì cũng mang nghĩa là tiền hên, tiền may mắn, sự tốt lành. Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo – không muốn có sự so bì hơn thua dẫn đến xích mích. Bao lì xì thường có màu đỏ, trong truyền thống Á Đông là màu của sự may mắn, cát tường. Truyền thuyết về phong bao lì xì còn có nội hàm sâu xa của văn hóa Thần truyền, gắn liền với sự bảo hộ từ bi của thần linh đối với con người.

Hãy cho tôi một lối sang đường...

Hãy cho tôi một lối sang đường
Hiệu Minh - Nếu vị cảnh sát nào bắt gặp một người băng qua đường trái phép và định viết phiếu phạt thì hãy nghĩ xem ở hai đầu đoạn đường có chỗ nào cho người đi bộ hay không. Nếu không chứng minh được thì hãy mang cái phiếu phạt đó gửi cho ông chủ tịch thành phố vì quản lý thế nào mà người ta không có chỗ qua đường. Phạt chỉ là giải pháp cuối cùng chứ không phải là cách thu ngân sách trong khi chính quyền thủ đô không tạo ra được một không gian giao thông văn minh. Hãy nói với chủ tịch Hà Nội một câu “Hãy cho một lối sang đường, người dân sẽ tôn trọng luật”.

DC Law. Ảnh: Internet
Một người bạn sang Washington DC lần đầu. Hôm đó đi shopping tới chỗ dành cho người đi bộ, chị đứng chờ để qua phía bên kia. Bỗng tất cả xe hơi ở hai phía đều dừng mà chị không dám bước xuống lòng đường. Mấy người lái xe phải vẫy vẫy, ý nói cứ qua đi. Lúc đó chị mới biết, luật của DC là xe hơi phải nhường đường cho người đi bộ nếu gặp biển hiệu như thế. Ai học luật giao thông đường bộ đều biết điều này.

Con rể ông Dũng mở rộng chuỗi nhà hàng ở SG

Con rể ông Nguyễn Tấn Dũng mở rộng chuỗi nhà hàng ở Sài Gòn
Ông Nguyễn Bảo Hoàng trong cuộc phỏng vấn tại Việt Nam. 2 năm trước, khi được lựa chọn đại diện cho thương hiệu McDonald’s ở Việt Nam, ông Hoàng đã vấp phải chỉ trích của một số người cho rằng ông được “ưu ái” hơn các đối thủ khác vì là con rể của Thủ tướng Việt Nam.
Ông Nguyễn Bảo Hoàng đã mở nhà hàng McDonald’s thứ tám tại một vị trí đắc địa ở trung tâm Sài Gòn đầu tuần này, trong khi có ý kiến cho rằng ông được “ưu ái” vì là con rể của người đứng đầu chính phủ Việt Nam. Mới chỉ một tháng trước, McDonald’s Vietnam mở cửa hàng thứ bảy tại phố đi bộ, ngay gần lối ra của hệ thống tàu điện ngầm đang xây dựng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2018.

Bhutan-Xứ thần tiên không có quan hệ ngoại giao với TQ

Bhutan – đất nước duy nhất không thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc
Bhutan giống như một bông hoa cô đơn và đầy bí ẩn nằm trên dãy núi Himalaya. Nếu như nói, thế gian này còn có một “thiên đường giữa nhân gian” thực sự hay một nơi lánh xa mọi ham muốn vật chất, thì đó chính là nói đến Bhutan.
(Ảnh: Internet)
Đến Bhutan, bạn sẽ không thể không bị vẻ đẹp của nơi đây thu hút. Trời xanh sâu thẳm, mây trắng lẵng lẽ trôi, cây cối xanh tươi rậm rạp đến khó tin! Người dân nở nụ cười với đôi má lúm đồng tiền đón chào. Quả thực, Bhutan phảng phất giống như “thế giới thần tiên” vậy! Trên đỉnh núi là những lá cờ phướn và âm thanh cầu nguyện vang vọng. Trong rừng cây là những dòng suối âm thầm miệt mài chảy…

Xác định đóng góp của KH&CN trong TFP

Xác định đóng góp của KH&CN trong TFP
Phạm Trần Lê - Những năm gần đây, TFP được các nhà quản lý coi là cơ sở định lượng đánh giá đóng góp của KH&CN vào tăng trưởng GDP, nhưng trong TFP của Việt Nam có bao nhiêu phần trăm từ đóng góp của KH&CN? 
Trong TFP của Việt Nam có bao nhiêu phần trăm 
từ đóng góp của KH&CN? Ảnh: Đức Thanh
Vừa qua, Viện Năng suất Việt Nam tổ chức hội thảo Xác định đóng góp của KH&CN vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, trong đó tập trung cho chủ đề TFP, nhưng đáng tiếc là vẫn chưa giúp giải đáp câu hỏi quan trọng này.

20 bức ảnh cho thấy vẻ đẹp thực sự của thế giới

20 bức ảnh hoàn hảo cho thấy vẻ đẹp thực sự của thế giới
Ngay cả các nghệ sĩ vĩ đại nhất cũng không thể thể hiện hết được vẻ đẹp của Trái Đất qua các tác phẩm . Đôi khi, các cảnh quan thiên nhiên rất sống động và phi thường khiến bạn có thể nghĩ rằng mình đang ở trên một hành tinh khác. 20 bức hình dưới đây, mỗi bức là một minh chứng cho vẻ đẹp tự nhiên của thế giới chúng ta.
Vân Nam, Trung Quốc
(Ảnh: Ytimg)

GS Hoàng Tuỵ: Một thời trăn trở đổi mới

Đọc bài này mình lại bồi hồi nhớ lại những câu chuyện hồi đó. Mình gặp bác Tụy khi đang là sinh viên, nghe bác giảng bài thật khâm phục vì kỹ năng trình bày và kiến thức uyên bác của bác. Vừa tốt nghiệp ra trường thì được bác gọi tới bảo về chỗ bác làm việc. Làm với bác được 5 năm (1982-1986) thì bác thôi làm giám đốc để chuyên tâm làm việc ở Viện Toán học. Anh em bọn mình chia đôi, một nửa ở lại, trong đó có mình, một nửa theo bác về lại Viện Toán học. Những chuyện bác kể trong bài hồi đó mình đều đã được nghe. Dù dư luận có đánh giá thế nào, mình vẫn quý tấm lòng của các bác Lê Duẩn và Phạm Văn Đồng, họ là những nhân cách lớn, đời sống giản dị, hòa đồng, lắng nghe và tôn trọng cán bộ (kể cả cán bộ trẻ như mình). Đặc biệt họ thực tâm làm việc vì dân, vì nước chứ không như các thế hệ lãnh đạo sau này.
GS Hoàng Tuỵ: Một thời trăn trở đổi mới
Trong buổi gặp mặt mừng Thầy Hoàng Tuỵ 88 tuổi tại Toà soạn tạp chí Tia Sáng, Thầy đã kể lại một số trăn trở của Thầy trước hiện trạng của đất nước và mối quan hệ của Thầy với một số lãnh đạo Đảng và Nhà nước trước thời Đổi mới. Dưới đây là lược ghi chuyện kể của Thầy.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng tới thăm, làm việc tại 
Viện Toán học năm 1982. Nguồn: Viện Toán học
Vào đầu những năm 1960, hưởng ứng cuộc vận động đưa khoa học đi vào thực tế đời sống, tôi tạm gác lại việc nghiên cứu giải tích thực vốn là sở trường chuyên môn của tôi để chuyển sang nghiên cứu lý thuyết tối ưu, bắt đầu với Vận trù học (Operations research) là môn học có nhiều ứng dụng thực tế hơn. Từ đó, trong nhiều năm, với sự ủng hộ nhiệt thành của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tôi ra sức gây dựng một phong trào rộng khắp ở miền Bắc, đưa Vận trù học vào ứng dụng ở các cơ sở sản xuất công, nông nghiệp. 

Kiều hối tăng mạnh: “Của biếu cũng là của lo”

Đọc đoạn này của ông Võ Trí Thành, tôi không hiểu: "Điểm bất cập là kiều hối về nhưng không được đầu tư theo định hướng, Nhà nước không kiểm soát được nên nhiều khi lợi bất cập hại. Vấn đề hiện nay là làm sao thu hút được kiều hối vào sản xuất chứ không phải là tiêu dùng". Sao lại cứ nhất quyết phải đầu tư theo định hướng ? Nhất quyết là Nhà nước phải kiểm soát ? Thêm tiền mà lợi bất cập hại ? Sao lại không khuyến khích cả tiêu dùng để cải thiện đời sống nhân dân và kích cầu, cơ sở quan trọng để phát triển sản xuất. Không tăng cầu làm sao tăng được cung đây ?
Kiều hối tăng mạnh: “Của biếu cũng là của lo”
Những năm qua, lượng kiều hối gửi về Việt Nam liên tục tăng mạnh và dự báo xu hướng này vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Song bên cạnh đó, bài toán hiệu quả đầu tư của lượng kiều hối chuyển về cũng đang được đặt ra, nhất là làm sao để hướng kiều hối vào đầu tư sản xuất kinh doanh chứ không phải tiêu dùng.
Trong năm 2015, theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đón lượng kiều hối khoảng 12,25 tỷ USD, đứng thứ 11 thế giới, tăng nhẹ so với con số 12 tỷ USD của năm 2014, còn xét trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Philippines.

Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016

Đằng sau nụ cười của nữ tiếp viên hàng không TQ

Đằng sau nụ cười của nữ tiếp viên hàng không Trung Quốc
Dân trí - Đằng sau những nụ cười hoàn hảo “giống hệt nhau” của các nữ tiếp viên hàng không Trung Quốc là một bí mật bất ngờ. 
Những tiếp viên hàng không tập sự ở một trường đào tạo nghề hàng không dân dụng ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, mới đây đã xuất hiện trong một bộ ảnh “gây sốc”. Bộ ảnh ghi lại những bài tập kỳ lạ “có một không hai” của các sinh viên tại nhà trường.
Sự kiện hiếm thấy này đã thu hút rất đông ứng viên tham dự.
Ngoài việc giữ thăng bằng sách ở trên đầu để luyện tập dáng đi chuẩn như người mẫu, họ còn phải ngậm đũa để rèn luyện nụ cười hoàn hảo chuẩn mực, thêm vào đó là kẹp tờ giấy A4 vào giữa hai đầu gối để tập tư thế đứng thẳng hoàn hảo. 
Những sinh viên của trường đào tạo nghề này đang chuẩn bị cho một kỳ thi sát hạch để quyết định xem họ có đủ tiêu chuẩn trở thành những chiêu đãi viên hàng không chính thức hay không.

20 sự thật thú vị về nước Pháp

20 sự thật thú vị về nước Pháp
Bánh sừng bò có nguồn gốc từ Áo, mỗi năm một người Pháp ăn khoảng 500 con ốc sên... là những điều có thể bạn chưa biết về nước Pháp. Pháp là một trong những điểm du lịch hàng đầu của thế giới với rất nhiều điều thú vị về văn hóa, ẩm thực mà có thể bạn chưa biết.
Bánh mì Baguette là món ăn đường phố được rất nhiều người yêu thích. Nó còn được mệnh danh là “cái gậy Pháp gây nghiện”.

Cứ 3 uỷ viên TƯ đảng, có 1 tiến sĩ!

Cứ 3 uỷ viên TƯ đảng, có 1 tiến sĩ!
Hôm qua, tôi có đếm số thành viên trong Bộ chính trị (BCT) và chỉ ra rằng 3/4 là đến từ miền Bắc, và hơn phân nửa có bằng tiến sĩ. Hôm nay, một bạn đọc gửi một dữ liệu trong excel cho tôi gồm danh sách 180 uỷ viên trung ương đảng, và hỏi tôi "Chú thử phân tích xem có cho ra câu chuyện gì hay không?" Để đáp lại thịnh tình và sự tin tưởng của bạn đọc, tôi lại đếm và tìm ra câu chuyện để chia sẻ cùng các bạn.
Biểu đồ phân bố số uỷ viên trung ương đảng (n=180) theo vùng miền. Số uỷ viên miền Bắc chiếm 45% tổng số. Chú thích: South = Nam; North = Bắc; Central = Nam Trung Bộ; N Central = Bắc Trung Bộ.

"Việt Nam hội nhập, đừng kỳ vọng gì nhiều"

TS Philip C. Zerrillo: Việt Nam hội nhập, đừng kỳ vọng gì nhiều
"Áo sơmi Việt Nam bán ở Mỹ, mức giá thông quan ở cảng New York chỉ là 4,88 USD. Áo được bán với giá 95 USD ở Mỹ. Với thuế giá trị gia tăng (VAT) là 10% thì Việt Nam thì chỉ thu được chừng 49 cent, chưa được nửa USD, còn công ty nhập khẩu ở Mỹ thì nhận được 9,5 USD cho khoản thuế này. Mức thu từ khoản thuế trên cũng cho thấy dù đơn hàng tăng nhiều thì đây cũng không phải là một chiến lược hiệu quả".

Tiến sĩ P. Zerrillo ở một góc quán cà phê Trung Nguyên 
quen thuộc mỗi khi ông đến Sài Gòn.
Là một nhà học thuật, Tiến sĩ Philip C. ZeRrillo (Dr Z) lại cũng là một “tay chơi thứ thiệt” trên thương trường. Ông từng là nhà môi giới có số má trong ngành tài chính, nhà tư vấn cừ khôi và là thành viên của nhóm của phù thuỷ marketing của Philip Kotler.

Hà Nội: Hàng loạt ô tô bị "vặt gương" trong bãi gửi xe

Hàng loạt ô tô bị ăn trộm logo và "vặt gương" trong bãi gửi xe tại Hà Nội
Hôm nay, trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh của một dàn ô tô bị ăn trộm logo và "vặt gương" khi đang đỗ trong bãi gửi xe tại khu đô thị Đặng Xá thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Qua hình ảnh, có thể thấy đủ loại xe bị ăn trộm logo và "vặt gương". Từ Ford Ranger, Ford Transit, Toyota Corolla Altis, BMW đời cũ đến Toyota Vios, tất cả đều không thoát được bàn tay của kẻ gian. Theo một số người, logo đằng sau của xe Ford khá đắt. Logo chính hãng phía sau của xe Ford nếu có gắn camera hỗ trợ lùi thì có giá khoảng 16 triệu Đồng.

Hàng loạt chiếc xe như Ford Ranger, Ford Transit, Toyota Corolla Altis và Toyota Vios đã bị kẻ gian ăn trộm logo hoặc "vặt gương" khi đỗ trong bãi gửi xe tại khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.