Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015

TQ trắng trợn bước vào "giai đoạn 2" thôn tính biển Đông

TQ trắng trợn bước vào "giai đoạn 2" thôn tính biển Đông
Ủy ban Cải cách Phát triển Trung Quốc (NDRC) trắng trợn tuyên bố “sẽ biên chế cơ sở hạ tầng phục vụ chức năng dân sự” trên các đảo đá mà nước này xâm chiếm trái phép ở Biển Đông.
Theo NDRC, những cơ sở hạ tầng sắp được Trung Quốc lắp đặt phi pháp trên các đảo nhân tạo gồm:
– Hải đăng đa chức năng cỡ lớn, kết hợp hệ thống thông tin an toàn hàng hải AIS.

Giám đốc phòng đăng ký đất đai say rượu ép PV làm việc

Giám đốc phòng đăng ký đất đai say rượu ép PV làm việc
Mặc dù Phóng viên đã từ chối làm việc vì thấy vị Giám đốc có dấu hiệu say rượu bia, tuy nhiên ông này vẫn yêu cầu PV phải trao đổi thông tin…
Trên người vị Giám đốc sặc mùi rượu bia. 
Ông cởi cúc áo và liên tục nói lè nhè, văng tục
Như số báo trước Người Đưa Tin đã đăng, vừa qua, Hà Nội đã mạnh tay kỷ luật 526 cán bộ do nhũng nhiễu, tiêu cực trong công tác hành chính. Tuy nhiên, rất nhiều người dân đã phản ánh hiện ở nhiều cơ quan tiếp dân, đặc biệt là một số văn phòng đăng ký đất đai vẫn còn tình trạng cán bộ “hành” dân. Cụ thể thông tin mới đây báo Người Đưa Tin đã phản ánh việc của bà Đỗ Thị Sành (trú tại Thanh Xuân) đi làm thủ tục nhận lại sổ đỏ sau khi đã trả hết nợ vay ngân hàng. Tưởng chừng mọi việc đơn giản, bà Sành lại bị cán bộ các cấp đưa đẩy khiến bà thân già ốm yếu nhưng phải chạy nắng nhiều ngày từ nơi nọ sang nơi kia.

“Hỏi là quyền của mày, trả lời là quyền của tao“

Khoa học về quyền im lặng:
“Hỏi là quyền của mày, trả lời là quyền của tao“
TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức
Trong tác phẩm “Bất khuất“ (đã được đưa vào chương trình phổ thông), khi bị tra tấn nhục hình dùng tới cả bóng điện công suất lớn dí vào gáy để buộc phải khai, tác giả Nguyễn Đức Thuận trả lời: “Hỏi là quyền của mày, trả lời là quyền của tao“. Đó chính là “Quyền im lặng“ phổ quát ngày nay trên thế giới. 
18181039976_f44c182523_b
Dự luật trên đang được các phiên họp Quốc hội thảo luận, tranh cãi sôi nổi, truyền thông cập nhật, người dân hết sức quan tâm, dõi theo, kỳ vọng những người đại diện pháp lý cho mình, luôn thực sự thấu hiểu nguyện vọng, lợi ích mình như hiến định. Vậy lấy gì làm căn cứ, thước đo đánh giá đúng sai cho tranh cãi Quyền im lặng đó?

Thách thức tầm văn hóa của người làm văn hóa

Xây Văn miếu trăm tỉ chưa biết thờ ai: 
Thách thức tầm văn hóa của người làm văn hóa
Công trình văn hóa tâm huyết ấp ủ 18 năm của nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nhưng lại có quá nhiều vấn đề bất ổn quả là sự thách thức về tầm văn hóa của những người làm văn hóa. Đáng tiếc là những công trình hoành tráng tương tự như Văn miếu này không phải là cá biệt.
Chưa hết choáng với tượng đài 500 tỉ dư luận lại bức xúc với văn miếu gần 300 tỉ ở Vĩnh Phúc. Người cho rằng công trình quá to và lãng phí tiền của, có người cho rằng hiện nhiều quốc gia đã và đang cố gắng thoát Trung, thoát Hán, việc đầu tư tiền của vật chất xây văn miếu thờ Khổng Tử là kéo lùi sự phát triển. Có ý kiến cho rằng xây miếu thờ Khổng Tử, vào lúc Việt Nam và Trung Quốc có căng thẳng ở Biển Đông là sự lệ thuộc Trung Quốc về mặt văn hóa. Thậm chí có người hoài nghi về căn bệnh xây to làm lớn hiện nay là dễ bị thất thoát tham nhũng.

Liệu sắp có đợt bùng nổ bất động sản mới?

Liệu sắp có đợt bùng nổ bất động sản mới?
Phan Minh Ngọc - (TBKTSG) - Thị trường bất động sản (BĐS) trong nước lại manh nha nóng trở lại. Vậy, có bao nhiêu khả năng xảy ra bong bóng BĐS trong tương lai gần? Thị trường BĐS trong nước lại manh nha nóng trở lại với số người quan tâm vào đầu tư BĐS đã nhiều hơn rõ rệt, phần vì các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm và đô la Mỹ dường như đã phần nào mất tính hấp dẫn, trong khi nguồn kiều hối vẫn tiếp tục đổ vào mạnh.
Cảnh chào bán một dự án bất động sản 
diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: PHƯƠNG ANH
Bên cạnh đó, tin tức về nhiều dự án BĐS lớn nhỏ đã được ký, từ những thương vụ mua sỉ một số căn hộ cho chuyên gia nước ngoài ở, đến những vụ hợp tác giữa các công ty BĐS trong nước với các quỹ đầu tư nước ngoài cam kết rót vốn hàng trăm triệu đô la Mỹ... dường như càng tạo thêm động lực cho một bộ phận nhà đầu tư tiềm năng đón đầu một đợt sóng mới trong tương lai.

Xem hộ kinh doanh như “con bò sữa”

Xem hộ kinh doanh như “con bò sữa”
TT - Đề tài nghiên cứu thực hiện khảo sát 500 hộ kinh doanh ở tám tỉnh thành cho thấy hành động thỏa hiệp giữa cán bộ thuế và hộ kinh doanh diễn ra nhiều hơnTS Đặng Hoàng Giang (phó giám đốc CECODES - chủ biên đề tài nghiên cứu “Nguy cơ tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh tại VN”) - cho biết: Đề tài nghiên cứu thực hiện khảo sát 500 hộ kinh doanh ở tám tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Thái Bình, Bình Dương... vừa hoàn thành vào năm nay.

Một bảng tuyên truyền về Thuế ở chợ Tây Lộc, thành phố Huế - Ảnh: Ngọc Hiển
Mục đích chính của nghiên cứu là đánh giá nguy cơ, hình thức và chi phí tham nhũng liên quan đến các hộ kinh doanh phát sinh từ việc tuân thủ pháp luật về thuế. Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc vòi tiền diễn ra ít hơn nhưng hành động thỏa hiệp giữa cán bộ thuế và hộ kinh doanh lại 
diễn ra nhiều hơn.

Khủng khiếp: Mỗi năm vay nợ nước ngoài 4-5 tỷ USD

Khủng khiếp quá, vay ồ ạt mà không làm được gì ra hồn, từ cơ sở hạ tầng tới đào tạo con người, bộ máy thể chế... Thương cho con cháu sau này è lưng trả nợ. Chắc chúng sẽ vừa trả vừa chửi sư bố những thằng đã chủ trương và ký các quyết định vay.
Mỗi năm, Việt Nam vay nợ nước ngoài 4-5 tỷ USD
Theo ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, trong vòng 10 năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam vay khoảng 4-5 tỷ USD từ nước ngoài để trả nợ các khoản vay nợ. Trong năm 2015, dự kiến tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ khoảng 16,1% so với tổng thu ngân sách.
Chiều ngày 14.5, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo xoay quanh các nội dung liên quan đến Chỉ thị 02 ngày 14.2.2015 của Thủ tướng về tăng cường công tác quản lý nợ công. Theo đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính.

“Gấu Nga” giành chiến thắng trên bàn cờ kinh tế

“Gấu Nga” giành chiến thắng trên bàn cờ kinh tế
Báo Moscow Times có bài phân tích về việc "Gấu Nga" giành chiến thắng trên bàn cờ kinh tế, sau khi phương tây áp đặt lệnh cấm vận với cớ cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình địa-chính trị Ukraine. Điều kỳ diệu với nền kinh tế Nga trong vòng vây phong tỏa - Khi con tàu kinh tế Nga trở lại đường ray - Kinh tế Nga hồi phục, Trung Quốc vỡ mộng, OPEC đau đầu
Tổng thống Nga Putin cùng Vua Salman bin Abdul Aziz của Saudi Arabia cầm kiếm
Năm 2015 có lẽ sẽ là một năm đánh dấu bước ngoặt lớn đối với lịch sử Nga trong thế kỷ 21. Nguy cơ khủng hoảng kinh tế trầm trọng mà Nga phải đối mặt trong những tháng cuối năm 2014 do các lệnh trừng phạt của phương Tây, đã buộc Moscow phải tìm ra một hướng đi mới mang tính đột phá cho nền kinh tế, nếu như không muốn bị kìm chặt trong sự kiểm soát của phương Tây.

Bí mật phía sau những… màn ân ái

Bí mật phía sau những… màn ân ái
(PLO) - Khi xem các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình Mỹ nổi tiếng có cảnh nóng, nhiều người băn khoăn: Diễn viên quan hệ tình dục thực sự à? Có thể khẳng định ngay, tuyệt đối không cần thiết để cặp đôi diễn viên khỏa thân, để lộ những bộ phận nhạy cảm nhất cho công chúng thấy. Nếu đạo diễn nào nói rằng, diễn viên thực sự quan hệ tình dục khi đóng phim thì người đó không phải là đạo diễn thực thụ; nếu có, chỉ là đạo diễn phim “con heo” mà thôi.
Cảnh trong phim Irreversible
“Đồ bảo hộ vô hình”
Khi diễn viên phải thể hiện màn ân ái, kể cả những cảnh rất “nóng mắt, nóng người”, “vùng kín” của họ cũng không phải “xuất đầu lộ diện” thực sự, không phải “tạo ra ma sát”, nữa là “vào ra cấm địa”. Tất cả là nhờ “đồ bảo hộ vô hình” mà trong tiếng Anh thường gọi là “cock sock” và “pasty”.

Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước biến mất sau một đêm

Chuyện này nếu xảy ra ở VN thì có gì là lạ. Đã nhiều lần như thế, nổi bật là sau 1 đêm hàng vạn phun thuốc sâu (PTS) đã trở thành Tiến sĩ (TS) và đã góp phần làm nền giáo dục, nền khoa học và kinh tế xã hội nước nhà lụn bại.
Hàng loạt doanh nghiệp nhà nước biến mất sau một đêm
(PLO) - Theo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), từ ngày 1/7 tới đây chỉ các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ mới được xem là doanh nghiệp nhà nước, thay vì 51% như hiện nay. Với sự thay đổi này, qua một đêm số lượng doanh nghiệp Nhà nước sẽ giảm đáng kể.
Cách tiếp cận “lạ”
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), định nghĩa này rất “khác biệt” với thế giới. Nhìn ra các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… những nước cũng còn nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tại các lĩnh vực quan trọng như điện, nước, viễn thông, ngân hàng, hàng không… thì hầu như ít có dạng doanh nghiệp (DN) mà Nhà nước (NN) sở hữu 100% vốn điều lệ, thường ở mức từ 40 - 51%; nhưng những DN này phải công khai, minh bạch qua hình thức bắt buộc phải niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Hà Nội vung tiền cho 5 doanh nghiệp "con cưng"

Doanh nghiệp “con cưng” hay doanh nghiệp “sân sau” để tham nhũng ngân sách ? Vj này giống y chang với vụ chi ngân sách chặt cây cũ, trồng cây mới vừa bị dư luận lên án.
"Chơi theo cách riêng" Hà Nội vung tiền cho 5 doanh nghiệp "con cưng"
(PLO) - Để tiêu hết gần 1.000 tỷ đồng tiền cấp bù thủy lợi phí hàng năm, UBND TP.Hà Nội đã "chơi theo cách riêng", tự xây cho mình một đơn giá “trên trời” nếu so với quy định của Chính phủ để “rót” cho 5 doanh nghiệp “con cưng”. Hà Nội chi gần 1.000 tỷ đồng cấp bù thủy lợi phí thực chất là để nuôi bộ máy quản lý vận hành các công trình thủy lợi vừa cồng kềnh vừa kém hiệu quả

Giá nước “cấp - phát”
Trong khi chưa xây dựng đươc giá nước thị trường, để kiểm soát việc tiêu xài ngân sách, Chính phủ bắt buộc giá, đơn giá đấu thầu, đặt hàng, giao kế hoạch của các địa phương phải được xác định trên cơ sở mức miễn thuỷ lợi phí do Chính phủ quy định cho từng khu vực.

DN tư nhân sẽ “lụi”, lãnh đạo muốn gì ?

Phồn vinh giả tạo nhờ vay nợ nước ngoài, kiều hối, xuất khẩu tài nguyên, sưu cao thuế nặng và bóc lột dã man người lao động... Dân ngày càng bị bần cùng hóa, doanh nghiệp sẽ “lụi” vì thuế và phí, không hiểu những người lãnh đạo quốc gia muốn gì ? Có phải vì thế mà đến hết thế kỷ họ cũng chưa muốn thấy mặt mũi đất nước xã hội chủ nghĩa ở nước ta như thế nào ? Hoan hô TS Thành đã phát biểu thẳng thắn vấn đề này.
Lo DN tư nhân sẽ “lụi” vì thuế, phí khi hội nhập
Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành lo ngại DN tư nhân, đặc biệt là DN nhỏ và vừa sẽ đuối sức khi chịu tác động kép, vừa chịu áp lực cạnh tranh với DN nước ngoài, vừa phải “cõng” trên vai nhiều loại thuế phí.
Trước mối “đe doạ” giảm nguồn thu ngân sách khi Việt Nam giảm thuế theo cam kết khi tham gia các Hiệp định thương mại, chính sách đang có xu hướng đưa thêm nhiều loại thuế, phí mới… Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội), lo ngại DN tư nhân, đặc biệt là DN nhỏ và vừa sẽ đuối sức khi chịu tác động kép, vừa chịu áp lực cạnh tranh với DN nước ngoài, vừa phải “cõng” trên vai thêm nhiều loại thuế phí.

Buồn hay vui: Quốc hội bổ sung quyền cho Thủ tướng

Khi quyền lực được trao cho kẻ không có tâm, không có đức và không có tài thì chúng sẽ phản tác dụng và đưa lại những hậu quả tàn khốc.
Quốc hội bổ sung thẩm quyền cho Thủ tướng
Trên 87% đại biểu đã thông qua Điều 28 Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi) trong đó có bổ sung 2 thẩm quyền cho Thủ tướng. Sáng nay, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi) với trên 83% đại biểu nhất trí. Trước khi thông qua toàn bộ dự thảo luật, các đại biểu cũng đã thông qua 3 điều còn ý kiến khác nhau: Điều 5 về nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Chính phủ; Điều 28 về nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng và Điều 38 về thứ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Thủ tướng được Quốc hội giao thêm 2 thẩm quyền liên quan đến công tác nhân sự.

CHỮ TÂM CỦA NHÀ BÁO

NHÂN NGÀY NHÀ BÁO VIỆT NAM 21.6
CHỮ TÂM CỦA NHÀ BÁO TRONG BỐI CẢNH LỊCH SỬ HÔM NAY
Trần Văn Chánh - Sau khi kể lể lại một cuộc bể dâu bằng hơn ba ngàn câu thơ lục bát, Nguyễn Du cũng chỉ kết luận cho kiệt tác Truyện Kiều của mình bằng một chữ “Tâm” đơn giản (Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài...). Mà thật, chữ Tâm đơn giản chỉ có nghĩa là “tấm lòng”, hơi khác với hai chữ lương tâm để chỉ ý thức đạo đức nhờ đó mà mỗi người có khả năng tự đánh giá và điều chỉnh hành vi của mình cho hợp với những quy tắc đạo đức có tính phổ biến. 
Trong số những nhà triết học phương Đông cổ đại, có lẽ Mạnh Tử (372 - 289 TCN) là người bàn đến chữ Tâm nhiều nhất, và theo ông cả bốn đức nhân, nghĩa, lễ, trí đều thuộc về tâm - đó là lòng trắc ẩn, lòng thẹn-ghét, lòng từ nhượng (biết từ chối và nhường nhịn), và lòng biết phân biệt phải trái; có bốn đức ấy rồi kể như có lương tâm, hiểu theo nghĩa gốc là lòng thiện của con người.

(2) Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch)
Mùng 5 tháng 5 (âm lịch) hàng năm dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ. Về nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ, đến nay nhiều người vẫn cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu văn hóa cho thấy, Tết Đoan Ngọ của người Việt hiện nay lại có một nguồn gốc hoàn toàn khác…
Rượu nếp là món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ
Về nguồn gốc Tết Đoan Ngọ
Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi bằng một cái tên dân dã hơn: Tết Giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hoá phong phú. Không riêng gì Việt Nam hay Trung Quốc mà ở Triều Tiên, Hàn Quốc cũng có Tết Đoan Ngọ. Từ đó cho thấy, Tết Đoan Ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông và gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

(1) Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) 
Mùng 5 tháng 5 (âm lịch) hàng năm dân ta lại tổ chức ăn Tết Đoan Ngọ. Về nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ, đến nay nhiều người vẫn cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu văn hóa cho thấy, Tết Đoan Ngọ của người Việt hiện nay lại có một nguồn gốc hoàn toàn khác.
Bánh ú nước tro là món bánh truyền trống của người miền Nam trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ là để tưởng nhớ Khuất Nguyên?
Theo giải thích của học giả Chu Xử trong sách “Phong Thổ Ký” thì Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Đoan Ngọ là bắt đầu giữa trưa (Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa). Còn Dương là mặt trời, là khí dương; Đoan Dương có nghĩa là bắt đầu lúc khí dương đang thịnh.

Những sự thật phủ phàng về cuộc sống...

Sự thật phủ phàng về cuộc sống giúp bạn trưởng thành hơn.
"Lòng chung thủy của người phụ nữ được thử thách khi người đàn ông của họ không có gì trong tay. Lòng chung thủy của người đàn ông lại được thử thách khi anh ta đang có trong tay tất cả mọi thứ. "
Cuộc sống luôn chứa đựng những sự thật phũ phàng mà có thể bạn không muốn chấp nhận, nhưng nếu dũng cảm đối mặt, bạn sẽ trưởng thành hơn. Hãy đọc 20 sự thật về cuộc sống dưới đây và cùng suy ngẫm nhé!

Sửng sốt với các tác phẩm nghệ thuật đường phố

Các tác phẩm nghệ thuật đường phố
Đó là thông tin về "thảm xanh tự nhiên" dài kỷ lục, chuyện những bức tượng cổ mặc thời trang sành điệu và chiếc cầu thang "cảm xúc" sặc sỡ...
1. Tác phẩm nghệ thuật từ 600 chiếc giày
Nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota rất nổi tiếng với việc dùng các vật dụng hàng ngày để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Cô đã sử dụng 600 chiếc giày, dép cũ từ những người không còn sử dụng và gắn chúng với các sợi dây màu đỏ. Các sợi dây dẫn đến một điểm trung tâm với ý nghĩa là mỗi chiếc giày cũ đều có câu chuyện riêng của mình và đều kết nối với cuộc sống.

Chuyện gia đình người Bắc nhập cư ở Sài Gòn

Chuyện gia đình người Bắc nhập cư ở Sài Gòn
Khi chúng tôi viết bài này, cả gia đình người giao nước đá được kể dưới đây đã dọn về quê BắcVới hàng triệu người nhập cư nghèo từ các tỉnh tới Sài Gòn, một gia đình nào đó không thể trụ được ở thành phố lớn nhất nước, phải bỏ về quê là chuyện ít ai quan tâm. Nhưng vì gia đình người giao nước đá này hồi hương với lý do anh chồng phát hiện mình bị bệnh nan y phải về quê để chạy thuốc chờ ngày, nên hàng xóm anh thắc mắc, vì sao anh không ở lại Sài Gòn để được các bệnh viện lớn với đủ phương tiện điều trị?
Công việc hàng ngày ở Sài Gòn của người đàn ông giao 
nước đá lúc anh còn khỏe. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)
Phận người nghèo tha hương kiếm sống ở đất nước này họp thành những nhóm thiểu số tạm trú vất vưởng không có bất kỳ tiêu chuẩn an sinh xã hội, y tế... nào. Cả gia đình anh dọn đi không để lại một dòng địa chỉ, họ dọn về quê như người chạy trốn. Chạy trốn khỏi nơi mình hy vọng trị được bệnh hiểm nghèo bởi họ không đủ tiền để trả chi phi điều trị, việc đó, chính là sự ác nghiệt của thân phận người nhập cư nghèo ở các đô thị Việt Nam lúc này.

Tính GDP để làm gì?

Tính GDP để làm gì?
Mặc Lâm & Nguyễn-Xuân Nghĩa - RFA Ngày 150617 
Khi mà lãnh đạo một quốc gia đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng là 7% hay 6,5% thì điều ấy có nghĩa là gì? Sâu xa hơn vậy, khái niệm Tổng sản lượng Kinh tế hay Tổng sản phẩm Xã hội, hoặc GDP là gì? Diễn đàn Kinh tế tìm giải đáp cho các câu hỏi đó qua phần phân tích sau đây của chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa. Xin mời quý thính giả theo dõi cách Mặc Lâm nêu vấn đề….
Gãi đầu gãi tai với mấy con số khó tin
Vì sao một cán cân lệch vẫn có ích?
Mặc Lâm: Xin kính chào ông Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, cách đây mấy tháng, trong phiên họp của Quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đề ra hai mục tiêu là duy trì mức tăng trưởng bền vững vào khoảng 7% và giải quyết gánh nợ quá lớn của nền kinh tế. Cách đây ít ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam cũng nói đến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ là 6,5%. Khi có những tuyên bố như vậy thì người ta nên nghĩ sao? Và đi sâu hơn vào vấn đề thì tăng trưởng là gì, làm sao đo lường được mức tăng trưởng đó?

Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2015

Chân dung khỏa thân gây chấn động

Chân dung khỏa thân gây chấn động
Alastair Sooke, BBC Culture - Bức tranh của một nghệ sỹ Anh bị nói là miêu tả thân hình của phụ nữ những năm 90 một cách kỳ dị. Thế nhưng sự thật có phải vậy? tác động của nó lại không tàn nhẫn theo cách mà truyền hình khuyến khích chúng ta trêu chọc những người béo phì. Thay vào đó, chúng ta được nhìn thấy một hình dáng đáng mến được tả thực đến đáng kinh ngạc, ngửa đầu ra phía sau như đang lạc vào trong cảm giác sung sướng tột cùng.
Bức Benefits Supervisor Resting của Lucian Freud
Vào buổi tối ngày 13/5, một bức tranh khổ lớn miêu tả cảnh một phụ nữ ngồi trên sofa của hoạ sỹ người Anh Lucian Freud được đưa ra bán đấu giá tại New York. Ở bất cứ chuẩn mực nào, Benefits Supervisor Resting (1994) là một bức sơn dầu tuyệt vời, ngưng đọng, miêu tả một phụ nữ to béo.

Đáng lo: Công an xã chỉ cần học xong tiểu học

Đáng lo thật. Khi bắt đầu làm cho nhà nước (1982) mình đã nghe nói cán bộ ngoại giao và công an là hai thứ vô học nhất. Chúng ta đã phổ cập giáo dục từ khi lập nước đến nay, hiện nay đang chuẩn bị phổ cập trung học cơ sở. Vậy mà công an - người đại diện cho pháp luật, được phép sử dụng vũ khí và bạo lực với người dân - lại chỉ cần học xong tiểu học là đủ tiê chuẩn. Học thế thì thực chất là vô học. Từ đây có thể suy diễn công an huyện chỉ cần học xong chương trình trung học cơ sở; công an tỉnh và trung ương cần học xong chương trình trung học  phổ thông. Túm lại nếu muốn thành công an, cũng không cần học đại học.
Đáng lo: Công an xã chỉ cần học xong chương trình tiểu học
Theo quy định hiện hành, trưởng và phó công an xã có thể chỉ cần học xong chương trình phổ thông (có bằng, hoặc giấy chứng nhận cũng được), công an viên thì chỉ cần tốt nghiệp THCS. Thậm chí, với miền núi, vùng sâu còn hạ tiêu chuẩn, chấp nhận cả đầu vào là “học xong chương trình tiểu học”.
Công an viên Nguyễn Văn Phương (Bắc Giang) đã bị đình chỉ công tác về hành vi giật điện thoại, tát chủ phương tiện. Ảnh: dantri

Loa phường để làm gì?

Loa phường để làm gì?
Vũ Thế Long - Loa phường là phương tiện thông tin có thể coi là duy nhất có ích khi có sự cố gì đó xảy ra trong phường. Ví dụ như cháy nhà, tai nạn, bão tố bất ngờ... Người chỉ huy, lãnh đạo của Phường lúc này cần vào vị trí nắm mọi thông tin và trực tiếp dùng loa phường mà chỉ đạo dân chúng thực hiện các mệnh lệnh cứu chữa, huy động nhân lực..Khốn nạn nhất là cái loa phường
Tôi thấy rất nhiều trường hợp khi xảy ra hỏa hoạn thiên tai.. .cụ thể là trận lốc chiều qua ở Hà Nội, cái loa phường câm tịt. Chẳng thấy hướng dẫn nhân dân nên làm gì, huy động lực lượng thế nào. Loa phường mà chỉ ì óe ọ ọe vào lúc người ta làm ca về mệt muốn chợp mắt. Oang oang đinh tai nhức óc dân chúng và khách du lịch từ sáng tinh mơ...

Văn Miếu Vĩnh Phúc thờ thầy Chu Văn An và ...

Văn Miếu Vĩnh Phúc thờ thầy Chu Văn An và 8 Tiến sĩ đỗ đại khoa
Theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, công trình xây dựng Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc, Đền thờ chính (Tầng 2 tòa Hậu cung) là thờ Chu Văn An và 8 vị đỗ hàng đại khoa đại diện cho 8 huyện của tỉnh (Vĩnh Phúc có 9 huyện, thành, thị xã với 89 vị đại khoa nhưng riêng huyện Tam Đảo không có người đỗ khoa trường). Bài vị của Khổng Tử dự kiến sẽ được thờ tại bát hương cộng đồng chung ở nhà Bái Đường.

Nhà Hậu Cung nơi thờ thầy giáo Chu Văn An và 8 vị Tiến sĩ đỗ đại khoa.

Bi kịch của thiên tài

Bi kịch của thiên tài
LTS: Nhân vụ xây văn miếu Khổng Tử ở Vĩnh Phúc, xin mời tham khảo mấy suy nghĩ về Khổng Tử. Khổng Tử và Các-Mác đều là triết gia. Cả hai đều muốn áp dụng học thuyết của mình cho cả thiên hạ. Cái “thiên hạ” của Khổng Tử là tập thể các nước thời Xuân Thu còn cái thiên hạ của Mác là các nước nghèo trên thế giới. Cả hai đều không câu nệ đến vấn đề biên giới, dân tộc, mà có tham vọng dùng học thuyết của mình để mưu cầu hạnh phúc ở bất cứ nơi đâu.

Và cả hai đều đã thất bại thê thảm.
Tại sao?

Ngư trường truyền thống ngày càng bị thu hẹp

Ngư trường truyền thống ngày càng bị thu hẹp
Ngư dân Việt Nam ngày nay khi đi đánh bắt tại ngư trường truyền thống mà cha ông họ từng bao đời ra khơi trước đây, hiện phải đối diện nguy cơ không biết xảy đến lúc nào như bị xua đổi, va tông, tịch thu hải sản, ngư cụ, phương tiện đi biển; thậm chí bị bắt giam, đốt tàu… Ngư trường truyền thống của họ có thể nói đang ngày càng thu hẹp lại! “Đối với Trường Sa thì Nhà nước Việt Nam phải cần đấu tranh cứng rắn hơn nữa; chứ để họ xây dựng ở Trường Sa thì sẽ là thiệt hại cho ngư dân rất lớn. Đó là nói về kinh tế trước mắt, chứ còn phần quốc phòng- an ninh nữa; sẽ rất khó khăn cho ngư dân.”
Tàu Trung Quốc đẩy ép tàu cá Việt Nam manh động hơn. (ảnh chụp tháng 6/2014)

Sex toy thông minh giúp cải thiện đời sống tình dục

Sex toy thông minh giúp cải thiện đời sống tình dục
Sản phẩm sex toy thông minh mới đang được gây quỹ trên Indegogo sẽ mang tới khả năng kiểm soát lượng calo tiêu thụ trong quá trình quan hệ. Qua đó, cải thiện đời sống tình dục của nhiều cặp vợ chồng hiện nay.

Lovely sử dụng pin tích hợp nên sẽ có sẵn một dock sạc cho người dùng.
Sản phẩm đồ chơi tình dục (sex toy) có tên Lovely được tích hợp sẵn công nghệ Bluetooth, cảm biến thông minh để gửi những dữ liệu thu thập được khi quan hệ tình dục như lượng calo đốt cháy, tốc độ giao hợp trung bình,...về một ứng dụng trên smartphone nhằm tư vấn cho người sử dụng 120 tư thế quan hệ khác nhau với mục đích "đổi gió" và làm gắn kết thêm quan hệ vợ chồng.

Tạo điều kiện để các tiến sĩ trẻ (và già ?) về nước

Tạo điều kiện để các tiến sĩ trẻ về nước
Hảo Linh - Bài viết của GS. Pierre Darriulat trên Tia Sáng số ra ngày 20/4 bàn về hai giải pháp chống lãng phí chất xám của thế hệ trẻ là khởi đầu cho một cuộc trò chuyện giữa ông và các cán bộ Viện Tiên tiến KH&CN (AIST), Đại học Bách khoa Hà Nội. Mặc dù bài viết là đề xuất của GS. Pierre đối với những nhà hoạch định chính sách nhưng buổi gặp gỡ lại mang đến những câu chuyện và giải pháp xuất phát từ cá nhân và các tổ chức nghiên cứu.
GS. Pierre Darriulat trao đổi với cán bộ Viện 
Tiên tiến KH&CN (AIST), Đại học Bách khoa HN
Trầy trật trở về
“Mình muốn về nhưng cũng chẳng biết Việt Nam có gì để mình làm”- một cán bộ nghiên cứu ở Viện AIST, kể lại con đường từ Pháp về Việt Nam sau khi học xong tiến sĩ: mặc dù đã đặt ra hướng nghiên cứu lâu dài sau khi về nước nhưng khi gửi email giới thiệu về bản thân và dự định của mình tới các đơn vị nghiên cứu ở Việt Nam để tìm hiểu cơ hội làm việc thì phần lớn đều không hồi âm.

Cái bục giảng và chuyện làm giáo dục

Hehe, “cái bục giảng” chẳng biết từ thuở nào cứ in sâu vào đầu bác Cao Huy Huân. Tôi thì không có ấn tượng nhiều về nó, có lẽ vì thời tôi đi học (những năm 60, 70 của thế kỷ trước) cơ sở vật chất quá nghèo nàn nên cái bục giảng nó cũng nhỏ. Cơ mà tôi ấn tượng về ghế ngồi của các quan. Cứ nhìn mà xem, tại bất cứ diễn đàn, hội nghị nào, chỗ ngồi của các quan đều rất cao, được phủ vải xanh đỏ vàng rất trang trọng, phía sau là phông màn hoành tráng. Chả thế mà ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, khi quân ta về tiếp quản Thủ đô, đã có câu thơ đến nay vẫn giữ nguyên giá trị: "Chủ tịch đoàn ngồi ghế thật cao; khắp nơi gửi điện (hoặc hoa) đến chào; đoàn thể ra vào làm lễ dâng hoa". Dưới đây là ảnh mình chụp tại Diễn đàn kinh tế Mùa xuân 2015 của Ủy ban kinh tế của Quốc hội.
Cái bục giảng và chuyện làm giáo dục
Cao Huy Huân - Mấy hôm trước tôi có dịp đón một đoàn giáo sư người Phần Lan làm khách mời sang Việt Nam làm việc sẵn dịp nói chuyện với các em sinh viên. Họ là những người từng nhiều năm đứng trên bục giảng, và rồi những suy nghĩ và thắc mắc của họ khiến tôi không khỏi gác tay lên trán và ngẫm về chuyện làm giáo dục của nước mình.
Khi dẫn vị giáo sư đến giảng đường tại một trường đại học lớn ở Việt Nam, vị giáo sư có vẻ hơi bất ngờ, vì cái bục giảng mà ông phải đứng nói chuyện cao hơn nhiều so với các em sinh viên, nhất là khi ông đứng nói chuyện còn các em đang ngồi. Có lẽ vì thế mà suốt buổi, vị giáo sư phải cố gắng hạn chế bước lên bục giảng tối đa, thay vào đó là thường xuyên di chuyển đến gần nơi các em sinh viên ngồi để tương tác với từng em một.

Tôi không tin: Việt Nam có phải là nước nhỏ yếu?

Đọc bài này thấy xấu hổ cho ông tướng Vịnh và những bác lãnh đạo có cùng suy nghĩ như ông. Đứng trên đất của kẻ thù (đang ở thăm Trung Quốc) mà tự nhận mình là nhỏ bé, hèn yếu, thì bảo sao kẻ thù chẳng lấn tới. Phải giáo dục cho con cháu thế nào đây để có tinh thần bảo vệ tổ quốc ?
Việt Nam có phải là nước nhỏ yếu?
Trần Phan - Hiện nay Trung Quốc còn có một thế rất mạnh so với Việt Nam, đó là đảng cầm quyền, nhà cầm quyền của họ đã khống chế đảng cầm quyền, nhà cầm quyền Việt Nam. Đây là điểm mạnh tinh thần, chính trị rất lớn của họ mà nước Việt Nam cần thoát ra nếu không muốn bị yếu so với Trung Quốc.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh.
Ngày 6/6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đang ở thăm Trung Quốc đã nhận lời phỏng vấn của trang Hoàn Cầu… Ông nói, "với một nước nhỏ, nếu liên minh với nước khác để chống lại nước thứ ba chính là tự sát" (1). Câu nói đó, vượt ra ngoài phong cách ngoại giao, mang lòng tự ti: Việt Nam là nước nhỏ, nước yếu.

Các chiến lược áp đặt cái giá phải trả gián tiếp ở Biển Đông

Các chiến lược áp đặt cái giá phải trả gián tiếp ở Biển Đông

Carlyle A. Thayer - Căng thẳng tại các vùng biển ở Châu Á do các hành động đơn phương của Trung Quốc từ lâu đã dấy lên nhiều câu hỏi về hòa bình và ổn định lâu dài, cơ sở cho phát triển chung của khu vực. Căng thẳng này không có dấu hiệu dịu bớt bất chấp quan ngại ngày càng gia tăng của quốc tế. Vì vậy, Mỹ và các nước ASEAN cần phải thiết lập và áp đặt cái giá phải trả, bên cạnh nỗ lực của chính sách đối ngoại, nhằm ngăn chặn các hành động cưỡng ép gây bất ổn của Trung Quốc ở khu vực. 

Gs Carlyle A. Thayer
Bất kỳ cuộc thảo luận nào về các chiến lược áp đặt cái giá phải trả để đối phó với tình trạng ép buộc trên Biển Đông cũng nên bắt đầu bằng một cuộc thảo luận về các thể chế và bối cảnh chủ chốt trong khu vực Đông Nam Á.

Cuộc tranh luận độc nhất vô nhị với Bộ trưởng Thăng

Chuyện liên quan trực tiếp tới đời sống của dân mà 1 trong hai vị tranh luận dưới đây không nắm được luật.
Cuộc tranh luận độc nhất vô nhị với Bộ trưởng Thăng
- Bên lề phiên thảo luận QH về dự thảo luật Phí, lệ phí sáng nay, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có cuộc tranh luận dồn dập trước báo chí xung quanh việc thu phí xe gắn máy. 1kg thịt gà gánh 14 loại phí
Đinh La Thăng, phí xe máy, Nguyễn Thị Quyết Tâm
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
Căn nguyên bắt đầu từ việc báo chí đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Thăng về đề nghị của Chủ tịch HĐND TP.HCM về việc bỏ phí xe máy. Ông cho biết quyết định thu phí hay không thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, TP.

6.000 tỉ đồng/năm để... nhậu

6.000 tỉ đồng/năm để... nhậu
TTCN - “Ở thành phố này bây giờ, tìm thư viện, số nhà, phòng vệ sinh công cộng có thể còn rất khó. Nhưng có một thứ mà bất cứ ai, ở đâu, lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy, đó là: quán nhậu!”, những người bạn ở Mỹ, sau mười mấy năm trở lại quê hương đã bất ngờ nhận xét. Họ không thể ngờ “ngành ăn nhậu” ở TP.HCM tăng trưởng nhanh đến thế!
“Lạm phát”... nhậu
Vừa xuống đến sân bay, việc đầu tiên của họ là ghé mua ngay một cái simcard điện thoại đi dộng để tiện liên lạc với bà con, bạn bè tình nghĩa sau mười mấy năm không gặp mặt. Nhưng sử dụng đúng ba ngày, họ đã lặng lẽ “ngâm” nó vào bồn tắm vì quá… sợ nhậu! Hầu như bất cứ cuộc hẹn hò nào dù ở nhà riêng hay dã ngoại, quán ăn, đều kết thúc bên đống vỏ chai rượu bia.

Đàn ông Việt 'thăng tiến trên bàn nhậu'?

Thế còn đàn bà ? Họ thăng tiến dưới bụng sếp ?
Đàn ông Việt 'thăng tiến trên bàn nhậu'?
Cảnh các quán bia rượu, nhà hàng luôn đông đúc, đặc biệt sau giờ tan tầm ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành quá quen thuộc với người dân tại Việt Nam.
Nhậu sau giờ làm đã trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người tại Việt Nam
Cảnh các quán bia rượu, nhà hàng luôn đông đúc, đặc biệt sau giờ tan tầm ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành quá quen thuộc với người dân tại Việt Nam.

Trả thù cho em, bà bán chuối đỗ Cử nhân Luật

Bà bán chuối lấy bằng Cử nhân Luật
Mấy ngày nay, người dân tỉnh Tiền Giang xôn xao về bà bán chuối đã 55 tuổi vừa nhận bằng Cử nhân Luật. Đằng sau câu chuyện phấn đấu học tập là cả quá trình gian nan đi tìm công lý cho đứa em trai của mình.

Bà Hoa học Cử nhân Luật để đòi công bằng cho đứa em trai
Học luật vì cái chết tức tưởi của đứa em trai
Bà Phan Thị Kim Hoa, SN 1960 (ngụ ấp Thạnh Lạc Đông, Thạnh Nhựt, Gò Công Tây, Tiền Giang) hàng ngày chạy xe ra chợ Vĩnh Bình (thị trấn Vĩnh Bình, Gò Công Tây) ngồi bán chuối, trứng vịt và một số món lặt vặt khác kiếm sống. Suốt mười mấy năm buôn bán, bà chỉ mong có đủ tiền nuôi 4 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Đùng một cái, người dân ở chợ quê này bất ngờ khi biết tin bà có bằng Cử nhân Luật.

Lý do khiến chiến tranh dễ xảy ra ở Biển Đông

Lý do khiến chiến tranh dễ xảy ra ở Biển Đông
Nếu Trung Quốc vẫn trì hoãn đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, mặt khác tiếp tục xây dựng đảo, cố gắng kiểm soát khoảng 80% diện tích Biển Đông bằng sức mạnh quân sự và cho rằng vấn đề này là "không thể thương lượng" thì nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh ở Thái Bình Dương là điều khó tránh khỏi.
Có một quan niệm đang phổ biến rộng rãi giữa các cố vấn và giới chuyên gia phương Tây rằng chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là điều khó tránh bởi Washington coi mình là nhân tố cần thiết cho tự do hàng hải, trong khi Bắc Kinh có lập trường không hề lay chuyển khi khẳng định chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông. Vì vậy, Mỹ không thể là người bảo vệ đáng tin cậy cho tự do hàng hải nếu cho phép Trung Quốc kiểm soát hầu như toàn bộ Biển Đông. Mặt khác, Trung Quốc sẽ không thể thực hiện chủ quyền tại nơi mà bất kỳ tàu thuyền hay máy bay của nước khác tự do hoạt động như thường lệ.

Con lại trễ rồi…

Con lại trễ rồi…
Người phụ nữ tươi khỏe ngày xưa bây giờ co rút bạc phơ như những bà mẹ tôi đã gặp trên các nẻo đường của đất nước. Tình yêu “cho đi không điều kiện” của các bà mẹ Viêt Nam có lẽ là hy vọng lớn nhất của quê hương để hồi phục khi các thế hệ trẻ phải sống giữa cái giả dối và vô cảm của tha nhân. Đó là niềm tin vững bền nhất trong những ngày sóng gió của tôi.
Lần này về Mỹ, ngoài những họp hành với đối tác, tôi còn phải về để chăm sóc mẹ già. Mẹ tôi đã 94 tuổi, sống với gia đình cô em gái, vẫn rất mạnh khỏe cho đến năm ngoái. Mỗi ngày, bà đi bộ, tập thể dục…cả tiếng, thiền và tụng kinh suốt ngày, nói chuyện minh mẫn, lại còn tự nấu cho mình ăn, vì không thích thức ăn của con cháu. Tôi nhìn bà mà ao ước là qua 90 mình cũng khỏe như vậy.

Báo chí Việt Nam còn lâu mới ‘Cách Mạng’

Báo chí Việt Nam còn lâu mới ‘Cách Mạng’
Nguyễn Khắc Mai - Các Mác cho rằng báo chí trên đời chỉ có hai loại, không có loại thứ ba. Báo chí Tự do hoặc báo chí Kiểm duyệt. Cách phân loại của Việt Nam hiện nay chỉ là phân thành “giống”, có báo đảng, báo chính quyền, báo đoàn thể, báo trung ương, báo địa phương, báo tuyên truyền, báo làm dịch vụ-quảng cáo, báo có nhà nước “bao”, báo tự nuôi, báo tự hạch toán… Tuy có báo tư nhân, nhưng không được công nhận, bị đảng coi như chẳng có.
Ngày 21 tháng 6 được coi là Ngày báo chí Cách Mạng Việt Nam.
Nhưng còn lâu báo chí Việt Nam mới là “cách mạng”. Vì sao thế? Vì cái thực trạng, thân xác, và linh hồn của nó chưa phản ảnh tính “cách mạng”, theo tinh thần và luận điểm của cái ông Các Mác là tổ sư của “cách mạng vô sản” ở Việt Nam. Không làm theo tư tưởng, chỉ dẫn của tổ sư của mình thì cái tính cách mạng mà mình tự xưng chỉ là vớ vẫn. Nó chỉ là sự phản trắc, lừa thầy dối bạn mà thôi.

Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015

VẾT ROI

VẾT ROI
MINH DIỆN - Kỳ thi đại học năm ngoái, con gái tôi thiếu nửa điểm, thế là bao nhiêu hy vọng háo hức của cả nhà tiêu tan. Nhìn con bé héo quắt, khóc đỏ mắt, vợchồng tôi đứt ruột! Vợ tôi gọi điện cho mấy người bạn, rồi lau nước mắt bảo tôi:
- Em mượn bạn được ngàn rưỡi đô, chắc đủ mua nửa điểm cho con gái.
Tôi giật mình:
- Mua ai? Nhà mình có bao giờ làm việc đó đâu?...
Vợ tôi nói rất tự tin:
- Người ta mua bán đầy! Mình đến vợ chồng anh Lập là xong.

Biến ngôi nhà của bạn thành "thiên đường hạ giới"

21 ý tưởng nội thất biến ngôi nhà thành "thiên đường hạ giới"
Tạo ra không gian sống có nội thất tuyệt vời là điều không dễ dàng nhưng chủ nhân của những ngôi nhà dưới đây thật biết cách làm người khác phải ghen tị.
1. Nội tâm căn phòng được hạ thấp xuống với cửa kính thấp để lấy ánh sáng mặt trời. Đây quả là nơi lý tưởng để đọc sách.

Đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật là gì?

Đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật là gì?
Những ai từng đến Nhật hoặc đã từng sinh sống tại Nhật đều có nhiều trải nghiệm khác nhau về văn hóa xếp hàng. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn có thể mường tượng lại những hồi ức về kinh nghiệm xếp hàng tại Nhật Bản. Nếu bạn đến một nhà hàng ăn nổi tiếng, chắc chắn bạn sẽ phải đứng xếp hàng ngoài cửa hơn nửa tiếng đồng hồ; với các chuỗi cửa hàng điện gia dụng mới khai trương, họ sẽ vì muốn thu hút khách hàng mà bán một số mặt hàng với giá cực rẻ, và dòng người xếp hàng bên ngoài chắc chắn cũng rất dài.

Xếp hàng chờ tàu hỏa ở Kyoto (Ảnh: Matt Murf / Foter / CC BY)
Ngay cả với những công viên giải trí, như Tokyo Disneyland, hay Universal Studios Osaka, người chơi vì muốn tham gia một trò chơi, sẽ phải xếp hàng và chờ đợi trong thời gian rất lâu. Tôi vốn là một người nóng tính, khi xếp hàng vẫn thường hay nóng vội và khó chịu. Nhưng mặc dù vậy, khi cần phải xếp hàng, bất cứ ai cũng đều tuân thủ. Nếu như với một số quốc gia, chỉ khi vật tư thiếu thốn, không thể thỏa mãn yêu cầu của mọi người, thì phương thức xếp hàng mới xuất hiện – vậy tại sao người Nhật phải xếp hàng?

Hà Nội và Manila cùng chống TQ hủy hoại biển Đông?

Hà Nội và Manila cùng chống TQ hủy hoại biển Đông?
Giới quan sát cho rằng hành động của Trung Quốc ở biển Đông đang đẩy chính quyền cũng như người dân Việt Nam lại gần nhau hơn. Một nhà nghiên cứu ở trong nước cho rằng Việt Nam và Philippines nên hợp tác ngăn chặn việc Trung Quốc phá hủy hệ sinh thái ở biển Đông vì các hoạt động lấp biển, xây đảo nhân tạo của nước này.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Huân, Trưởng phòng sinh thái biển thuộc Viện Hải dương học Việt Nam, cho VOA Việt Ngữ biết rằng quần đảo Trường Sa “được hình thành chủ yếu từ các rặng san hô”, và việc bồi đắp đảo của Trung Quốc “ảnh hưởng rất lớn tới hệ sinh thái”.

Trung Quốc bất ngờ gọi hàng loạt sĩ quan hải quân tái ngũ

Biển Đông "căng", Trung Quốc bất ngờ gọi hàng loạt sĩ quan hải quân tái ngũ
HỒNG THỦY (GDVN) - Tình báo Hoa Nam nhận định, lần này người Mỹ sẽ không nói suông ở Biển Đông khiến Quân ủy trung ương Trung Quốc hết sức lo lắng. Tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 17/6 đưa tin, ngày 13/6 một biên đội chiến hạm hạm đội Nam Hải đã triển khai tập trận bắn đạn thật 4 ngày đêm liên tục ở Biển Đông. Lực lượng này đã diễn tập các nội dung tấn công tàu ngầm, phòng ngự phòng không, bắn đạn thật.
Lực lượng sĩ quan vừa được hạm đội Nam Hải hải quân Trung Quốc gọi tái ngũ tham gia tập trận trên Biển Đông ngày 13/6 vừa qua, ảnh: China News.

Ớn lạnh trước quyết định mới của Trung Quốc

Ớn lạnh trước quyết định mới của Trung Quốc
(VnMedia) - Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua một quy định hàng hải mới khiến người ta không khỏi giật mình ớn lạnh. Theo đó, Trung Quốc yêu cầu các xưởng đóng tàu dân sự phải bảo đảm sao cho những tàu họ đóng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự trong trường hợp xảy ra xung đột, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay (18/6) đưa tin.
Ảnh minh họa
Quy định mới yêu cầu phải sửa đổi 5 loại tàu dân sự, trong đó có tàu container, sao cho những loại tàu này có thể “phục vụ cho nhu cầu quốc phòng”, tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc cho hay. Quy định mới trên sẽ “giúp Trung Quốc có thể chuyển một số lượng đáng kể đội tàu dân sự thành sức mạnh quân sự”, tờ báo trên đã bình luận như vậy.

VN: Chất lượng cuộc sống... âm, thua Lào và Campuchia

Chất lượng cuộc sống của Việt Nam ở mức… âm, thua Lào, Campuchia
Việt Nam được website Numbeo.com đánh giá là quốc gia có chất lượng cuộc sống thấp bậc nhất trên thế giới với số điểm -13,89, xếp sau cả Lào và Campuchia.
(Ảnh minh họa. Nguồn: VOV)
Chỉ số Chất lượng cuộc sống được tính toán dựa trên hàng loạt yếu tố bao gồm mức độ an toàn, chăm sóc sức khỏe, giá tiêu dùng, sức mua, giao thông đi lại, giá nhà đất so với thu nhập và mức độ ô nhiễm môi trường. 
Và đây là kết quả:

Tại sao TQ tăng trưởng mạnh dù tham nhũng tràn lan?

Tại sao Trung Quốc tăng trưởng mạnh dù tham nhũng tràn lan?
Chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hạ bệ được nhiều “con hổ” cấp cao trong chính phủ và được ca ngợi rộng rãi như là một thành phần chủ đạo trong các cải cách cơ cấu sâu rộng mà Trung Quốc cần thực hiện nếu nó muốn xây dựng một nền kinh tế dựa trên thị trường toàn diện và bền vững hơn. 
Cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân bị tuyên án tử hình
 treo năm 2013 vì tội nhận hối lộ. Nguồn: Fox News.
Nhưng lại có rất nhiều lo ngại rằng ở một đất nước nơi mà quan chức chính phủ đóng vai trò chủ yếu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, việc nhổ bỏ tận gốc rễ nạn tham nhũng có thể làm suy yếu sự phồn vinh.

Đặng Tiểu Bình đã tạo nên TQ tham nhũng như thế nào?

Đặng Tiểu Bình đã giúp tạo nên một Trung Quốc tham nhũng như thế nào?
Nguồn: Bao Tong, “How Deng Xiaoping Helped Create a Corrupt China,” The New York Times, 03/06/2015. Bao Tong (Bào Đồng) là cố vấn lâu năm của Triệu Tử Dương, cựu Thủ tướng và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, người bị buộc từ chức năm 1989 và qua đời vào năm 2005. Bản tiếng Anh do The New York Times dịch từ tiếng Trung.
Trong suốt tháng qua, tôi bị cấm trả lời phỏng vấn, vì vậy tôi viết bài báo này nhân dịp kỷ niệm lần thứ 26 ngảy xảy ra Sự kiện Thiên An Môn (04/06/1989), khi chính phủ đàn áp những người bất đồng chính kiến ở các thành phố trên khắp Trung Quốc.

Trung Quốc làm hoạt hình gọi Việt Nam là khỉ

Trung Quốc làm hoạt hình ví von Việt Nam là khỉ
Mới đây một phim hoạt hình ngắn được Trung Quốc sản xuất nói về quan hệ giữa hai nước Việt Trung qua các ví von châm biếm, đang được chia sẻ và gây tranh cãi qua mạng vì tính chất thời sự của nó.

Video Trung Quốc gọi Việt Nam là Khỉ (Hình cắt từ video)
Với nội dung xuyên tạc lịch sử, sỉ nhục Việt Nam. Trung Quốc làm phim hoạt hình gọi Việt Nam là khỉ, vừa ăn cướp vừa la làng. Trong mắt chúng Việt Nam chúng ta mới là nước xâm phạm chủ quyền. Video đang được lan truyền mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc

Giải mã thủ thuật đi lơ lửng trên không

Giải mã thủ thuật đi lơ lửng trên không
(Văn hóa) - Họ có tài “khinh công” thực sự hay có bí quyết nào đó để có thể lơ lửng trên không ở mọi tư thế? Để có thể đi bộ trên mặt nước, các ảo thuật gia đã chuẩn bị trước những tấm kính thủy tinh bằng nhựa hoặc mica trong suốt. Sau đó, nhân lúc mọi người không chú ý, họ sẽ để tấm nhựa ở dưới mặt nước rồi bước đi trên đó như thể đang bước đi trên mặt nước.
Hai chàng trai người Việt được biết đến với biệt tài độc, lạ
Chúng ta đã không ít lần được xem những màn biểu diễn đi trên mặt nước, lượn lờ trên không của các ảo thuật gia Việt Nam và thế giới. Khi xem qua màn hình, chúng ta có đủ lý do để tin rằng họ có thời gian và không gian để sắp xếp, đánh lừa thị giác của người xem. Nhưng khi được chứng kiến trực tiếp các màn biểu diễn đứng ngồi, lơ lửng giữa không trung, chúng ta mới thực sự ngỡ ngàng, không tin vào mắt mình.