Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Trung Quốc sắp rút giàn khoan Hải Dương 981?

Trung Quốc sắp rút giàn khoan Hải Dương 981?
Giờ đây, vấn đề khiến chúng ta quan tâm thật sự là giàn khoan Nam Hải 09. Lần này, giàn khoan Nam Hải 09 không chỉ làm nhiệm vụ chính trị đâu mà còn làm nhiệm vụ kinh tế. Họ sẽ khoan thật, khai thác dầu thật và tại nơi có trữ lượng dầu thật chứ không phải như Hải Dương 981.
Giàn khoan Nam Hải 09 của Trung Quốc
Chẳng có gì khó hiểu khi cho rằng Trung Quốc sắp rút giàn khoan Hải Dương 981 bởi 3 yếu tố sau: Về mặt kỹ thuật, khi các chân của giàn khoan đã thu lên hết thì đương nhiên, giàn khoan sẽ di chuyển. Bất luận dù rút hay không thì Trung Quốc không bao giờ dừng lại trong việc thôn tính Biển Đông của Việt Nam. 

Trước, trong và sau sự kiện điều chỉnh tỷ giá USD/VND

Trước, trong và sau sự kiện điều chỉnh tỷ giá USD/VND
Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh tỷ giá: Trước ảnh hưởng của vấn đề biển Đông, việc điều chỉnh tỷ giá để hỗ trợ cho xuất khẩu lúc này cũng là một tác động tích cực…
MINH ĐỨC: Tối muộn ngày 18/6, Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố quyết định tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD thêm 1%. Tham khảo trao đổi trên một số diễn đàn nhà đầu tư, hay trên mạng xã hội, quyết định này được xem là khá bất ngờ, nhưng không khó đoán.
Bất ngờ bởi suốt đợt biến động tỷ giá từ đầu tháng 5/2014 đến nay, đại diện Ngân hàng Nhà nước liên tục đưa ra thông tin trấn an ổn định thị trường. 
Bất ngờ vì chỉ mới hơn một tuần trước đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định thời điểm này chưa có các điều kiện để buộc phải điều chỉnh tỷ giá.

4 lý do Nga không "ra mặt" ủng hộ TQ ở Biển Đông

4 lý do Nga không "ra mặt" ủng hộ Trung Quốc ở Biển Đông
(GDVN) - Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam 4 máy bay chiến đấu Su-30MK2 mà có khả năng trở thành vũ khí đối phó với Trung Quốc trong tương lai. The Diplomat ngày 21/6 đăng bài phân tích của tác giả Mu Chunshan bình luận, căng thẳng trên Biển Đông gần đây dường như đã vượt qua cả khủng hoảng Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc và Việt Nam đã bị kéo vào cuộc xung đột chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan (trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV) gần quần đảo Hoàng Sa.
Ông Tập Cận Bình đón ông Putin trong một chuyến công du Trung Quốc.
Philippines bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc săn bắt rùa trái phép ở bãi Trăng Khuyết (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Với những vụ việc xảy ra cùng lúc, tình hình BIển Đông đã bất ngờ trở nên rất nghiêm trọng.

Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng

Trung Quốc kéo thêm giàn khoan, Obama lên tiếng
DIỆP VŨ Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (20/6) lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia láng giềng của nước này giải quyết hòa bình tranh chấp xung quanh việc khoan tìm dầu trên biển Đông và tránh để căng thẳng leo thang.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo 
ở Nhà Trắng ngày 20/6 - Ảnh: Reuters.
Điều quan trọng là cần phải giải quyết các tranh chấp như tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, và khuyến khích tất cả các bên liên quan duy trì một khung pháp lý để giải quyết vấn đề, cũng như tránh để căng thẳng leo thang gây ảnh hưởng tới các hoạt động hàng hải và thương mại”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Obama.

Tuổi hưu: Bộ Luật lao động đang bị diễn giải sai

Tuổi hưu: Bộ Luật lao động đang bị diễn giải sai
Ngô Tự Lập (ĐHQGHN): Vấn đề tuổi nghỉ hưu gần đây trở thành một chủ đề gây tranh cãi sau khi có đề xuất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, theo đó, để tăng nguồn thu, tránh nguy cơ vỡ quỹ BHXH, từ năm 2016 tuổi nghỉ hưu sẽ tăng lên 62 với nam và 60 đối với nữ.
Tuy nhiên, phần lớn các ý kiến cả ủng hộ lẫn phê phán đề xuất này đều dựa trên sự diễn giải sai các quy định của Bộ luật lao động. Trên thực tế, sự diễn giải sai này đã và đang dẫn đến việc áp dụng sai, vi phạm nguyên tắc bình đẳng giới được quy định trong Hiến pháp (tức là vi hiến) và vi phạm các quy định của chính Bộ luật Lao động.

Sẽ thay đổi công thức tính lương hưu

Sẽ thay đổi công thức tính lương hưu
VOV.VN -Từ 1/1/2018 trở đi, lương hưu sẽ tính bằng bình quân mức lương cả cuộc đời, theo cách tính này thì mức hưởng lương cũng sẽ thấp đi.
Hôm nay (16/6), Quốc hội thảo luận về luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi. Trước nguy cơ vỡ quỹ BHXH, Chính phủ phải đưa ra nhiều điểm sửa luật như đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, thay đổi mức đóng, mức hưởng BHXH, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, VOV.VN phỏng vấn Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề của xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai về một số nội dung dư luận quan tâm.

Thứ Sáu, 20 tháng 6, 2014

TQ đưa thêm ba giàn khoan ra Biển Đông

TQ đưa thêm ba giàn khoan ra Biển Đông
Bắc Kinh đưa thêm ba giàn khoan vào Biển Đông, trong lúc Hà Nội giải tán biểu tình phản đối Trung Quốc. Hãng thông tấn Reuters ngày 20/6 dẫn tọa độ được đăng tải trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết các giàn khoan Nam Hải số 2 và Nam Hải số 5 sẽ được triển khai ở vùng biển giữa miền nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc. Trước đó, cơ quan này cũng đã thông báo về việc di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 đến gần bờ biển Việt Nam hơn.

Đàm phán về căng thẳng xung quanh giàn khoan 
Hải Dương 981 không có tiến triển đáng kể

Thay đổi kinh tế hay thay đổi chính trị?

Thay đổi kinh tế hay thay đổi chính trị?
Nguyễn Quang Duy - Trên Diễn đàn BBC ngày 7-5-2014, Luật sư Ngô Ngọc Trai cho rằng nguyên lý thị trường thực chất là lẽ công bằng trong địa hạt kinh tế và để phát triển kinh tế thì phải duy trì động lực cố gắng của các doanh nghiệp, bảo vệ lẽ công bằng hay tôn trọng các nguyên lý thị trường.
Luật sư Trai cho rằng dựa trên định hướng xã hội chủ nghĩa nhà cầm quyền Việt Nam lấy thẩm quyền quản lý điều tiết nền kinh tế, liên tục tác động vào thị trường, hệ quả là nền kinh tế yếu kém và vì thế để phát triển xã hội cần phải có một “chủ thuyết” kinh tế mới cho Việt Nam.

(195) Ảnh vui: Chụp ảnh người đẹp

Ảnh vui

Ảnh chế: Barack Obama chơi bóng bàn

Ảnh chế: Barack Obama chơi bóng bàn
Vài ngày trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến tới London thăm Thủ tướng Anh David Cameron. Sau hội đàm, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh quyết định chơi bóng bàn với một số sinh viên. Tất nhiên, hình ảnh từ cuộc chơi này đã nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới, và giới photoshop cũng không bỏ lỡ cơ hội tung ra những sáng tạo không có một không hai của mình. Dưới đây là một số ảnh chế từ ảnh ông Barack Obama chơi bóng bàn.


Xôn xao ảnh chàng trai mặc yếm thắm giữa đầm sen

Tôi có người bạn thân thường xuyên lên Hồ Tây chụp ảnh sen. Đăng bài này để bạn ấy đọc, biết đâu có thể cung cấp thêm thông tin về chàng trai đặc biệt này.
Xôn xao bức ảnh chàng trai mặc yếm thắm giữa đầm sen
Thanh Niên Online - (iHay) Hàng trăm cư dân mạng đã "rung động" viết nên những vần thơ đọc cười đến té ghế về một chàng trai mắt buồn biêng biếc, quần đen, áo yếm, lưng trắng muốt ngồi thơ thẩn bên đầm sen hồ Tây (Hà Nội).
Hai bức ảnh chụp "thiếu nam bên sen" xuất hiện khoảng 1 ngày trên một fanpage Facebook đã thu hút tới vài chục nghìn người xem và tới gần 2 triệu lượt like.


Dưa hấu : Ăn nhiều chỉ có lợi cho sức khoẻ

Dưa hấu có nhiều đường, do đó đừng vội tin theo "có thể được tiêu thụ vô giới hạn". Cơ thể cần thức ăn đa dạng, cân đối, hài hòa. Do đó không thể nói cứ ăn nhiều 1 loại thực phẩm là tốt.
Dưa hấu : Ăn nhiều chỉ có lợi cho sức khoẻ
Thanh PhươngTrong số các loại trái cây của mùa hè, có lẽ không có thứ nào mà hấp dẫn như dưa hấu. Những lúc nóng nực mà ăn được một miếng dưa hấu đỏ tươi, mát lạnh thì có lẽ không có gì thú bằng. Nhất là lại trái cây này chứa đựng nhiều ưu điểm về dinh dưỡng, mà rất tốt cho những người ăn kiêng, cho nên có thể được tiêu thụ vô giới hạn.
Giáo viên ẩm thực cùng học trò khắc hình danh thủ người Arhentina Lionel Messi và Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha trên dưa hấu, trước khi World Cup 2014 tại Brazil, tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, ngày 11/06/2014. REUTERS/Stringer

Chữ nghĩa và vạ miệng

Chữ nghĩa và vạ miệng
BS Nguyễn văn Danh
Trong xã hội, từ ngàn xưa, nhu cầu giao tiếp giữa con người với nhau luôn là cần thiết trong cuộc sống. Từ đó các ngôn ngữ trên thế giới cũng dần dần xuất hiện và ngày càng hoàn thiện và phong phú giúp con người dễ dàng xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên dù muốn dù không, mỗi ngôn ngữ đều có sự hạn chế của nó về từ cũng như về ý nghĩa. 
Điều này thường lệ thuộc vào từng cách dùng, từng đối tượng, từng trường hợp, từng tình huống và quan trọng nhất là tương quan tình cảm giữa ngưới nói (viết) và người nghe (đọc) bởi lẽ nếu không phân tích kỹ các yếu tố trên người nghe đôi khi dễ bị chạm tự ái, dễ bị hiểu nhầm và từ đó sinh ra những hệ lụy không hay trong những giao tiếp về sau...

Đà Nẵng vui cùng ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ

Người Đà Nẵng vui cùng ban nhạc Đệ Thất Hạm đội Hoa Kỳ
Tối 14/6, tại Công viên Biển Đông (TP.Đà Nẵng), ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã có buổi biểu diễn âm nhạc đường phố sôi động, thu hút đông đảo người dân và du khách tại Đà Nẵng theo dõi, thưởng thức. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của sỹ quan, thủy thủ trên tàu đổ bộ JS Kunisaki (LST 403) của Lực lượng Tự vệ biển Nhật Bản cùng đoàn thủy thủ đa quốc gia, trong đó có Hạm đội 7 Hoa Kỳ trong thời gian đến thăm Đà Nẵng.
Buổi biểu diễn bắt đầu vào lúc 6h30 tối qua của ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã thu hút đông đảo người dân và du khách Đà Nẵng đến xem và thưởng thức.

Từ 4 tốt đến 4… không được

Từ 4 tốt đến 4… không được
“Thật không dễ dàng gì khi biết một kẻ đang rình rập bên ta mà vẫn phải nghe họ xưng là “láng giềng tốt”, một kẻ đem tàu chiến sang giết người giữ đảo của ta vẫn xưng là “đồng chí tốt”,
Dương Khiết Trì nói gì với Tổng Trọng? 4 không được ?
Trong thời gian mấy chục năm qua, lãnh đạo Trung Quốc ép lãnh đạo Việt Nam bằng ý thức hệ, theo họ thì còn đảng, với những mỹ từ như 4 tốt “Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt”. 16 chữ vàng “Láng giềng hữu nghị. Hợp tác toàn diện. Ổn định lâu dài. Hướng tới tương lai” cũng là 4 cụm từ gồm 4 chữ, toàn là… tốt.

DKT và Ted Osius gửi thông điệp gì cho Việt Nam?

Dương Khiết Trì và Ted Osius gửi thông điệp gì cho Việt Nam?
Trong chuyến công du tới Việt Nam lần này ông Dương Khiết Trì Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc đã mang đến những tuyên bố mà theo báo chí ngoại quốc tường thuật, có nội dung nước lớn rất rõ rệt. Trong khi đó ứng viên vào chức tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Ted Osius điều trần trước Thượng Viện Mỹ cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ nên xem lại việc tháo dỡ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Mặc Lâm đặt câu hỏi về cả hai vấn đề này với TS Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hòa Lan.
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng (P) tiếp Ủy viên Quốc vụ Viện 
Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội hôm 18/6/2014, AFP photo

Dương Khiết Trì "mắng mỏ" lãnh đạo Việt Nam

Mắng mỏ (và tiêu chuẩn "yêu nước sâu sắc")
Gs Nguyễn Văn Tuấn - Tôi nghĩ bất cứ người Việt nào còn lòng tự trọng dân tộc sẽ rất sốc và tức tối với cái tựa đề tiếng Anh “China scolds Vietnam for ‘hyping’ South China Sea oil rig row” (1). Tức giận vì chữ scolds, có nghĩa là “mắng mỏ”, dĩ nhiên là hàm ý tiêu cực.
Trong tiếng Việt, mắng mỏ dành cho cha mẹ mắng con cái, hay anh mắng em út, cấp trên mắng cấp dưới. Vậy mà Tàu cộng nó dám mắng Việt Nam! Càng ngạc nhiên hơn, Việt Nam không có phản bác trước loại ngôn ngữ trịch thượng này!

Giờ mới thấm hai chữ “viển vông”

Giờ mới thấm hai chữ “viển vông”
Nguyễn Vũ: (TBKTSG Online) - Thông thường một khi hai nước có xảy ra tranh chấp hay có xung đột, nói tóm lại là “cơm không lành, canh không ngọt” thì kênh tiếp xúc ngoại giao chính thức là con đường giải quyết tốt nhất. Và một khi cử một đoàn “sứ giả” qua để tìm cách tháo gỡ những vấn đề đang căng thẳng giữa hai nước thì nguyên tắc sơ đẳng là lắng nghe lập luận của nhau, ghi nhận ý kiến của nhau để đem về nghiên cứu.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (bên phải) tiếp Ủy viên 
Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh : TTXVN
Thế nhưng đoàn do ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, sang Việt Nam và tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam không đi theo nguyên tắc này.

Chiến lược xoay trục quan hệ kinh tế Việt Trung

Chiến lược xoay trục quan hệ kinh tế Việt Trung
Sau khi giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và kéo theo là tình trạng căng thẳng trong quan hệ hai nước, đã có nhiều ý kiến cho đây là cơ hội để Việt Nam thoát Trung. Đúng là như thế. Nhưng phải hiểu bản chất của quan hệ kinh tế Việt Trung và phân tích nguyên nhân dẫn tới quan hệ bất bình thường trong thời gian qua mới đề ra được chiến lược, đối sách có hiệu quả.
Nhà thầu Trung Quốc thi công một dự án 
cảng biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: THANH TAO
Đằng sau những hiện tượng bất bình thường
Quan hệ kinh tế Việt Trung trong 20 năm qua phát triển rất bất bình thường, tiềm ẩn nguy cơ lệ thuộc về kinh tế và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Việt Nam. Có thể tóm tắt mấy điểm chính về hiện tượng này như sau:

Cơ hội cuối cùng hay những bước đột phá cần thiết

Việt Nam: Cơ hội cuối cùng hay những bước đột phá cần thiết
Ngay sau khi Trung Quốc gây ra sự cố giàn khoan Hải Dương Thạch Du (HD-981) tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam, giới phân tích chính trị quốc tế đã cho thấy đây không nhất thiết là một hành động chiếm đoạt về kinh tế mà chủ yếu là một nước cờ chính trị của Bắc Kinh nhằm tạo tiền lệ cho những bước lấn chiếm khác trong kế hoạch kiểm soát toàn thể Biển Đông Nam Á. Đây vừa là một bước thăm dò vừa là một ngón đòn phủ đầu trước khi Hoa Kỳ có thể thật sự xoay trục sang Châu Á và tái khẳng định vai trò cường quốc Thái Bình Dương.
Bước chiến thuật này đã đem lại cho Trung Quốc một thắng lợi ban đầu nhưng qua những phản ứng của Việt Nam và những nước liên quan thì hành động này là một tính toán khá mạo hiểm trong chiến lược “Giấc mơ Trung Quốc ”, một mục tiêu quốc gia được Chủ tịch Tập Cận Bình chính thức tuyên bố trước Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc ngày 17.3. 2013 và định nghiã là “sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.” Mạo hiểm hay không, lãnh đạo mới của Trung Quốc cũng quyết tâm hành động vì cho rằng thời cơ đã đến.

Fútbol và người Việt

Fútbol 
Ngô Nhân Dụng: Một độc giả trẻ tuổi gửi thư cho báo Người Việt, viết bằng tiếng Anh chêm tiếng Việt, không bỏ dấu. Em tự giới thiệu, “Con là Tony... 12 tuổi.” Tony sống tại tiểu bang Georgia, cháu cho biết có một người anh “đang đóng quân ở Afganistan (sic) with the U.S.Army,” với quân đội Mỹ. Người anh cháu rất thích đá banh.
Thua Uruguay 1-2, cơ hội về nước sớm của Anh "rộng mở"
Cháu xin tòa báo gửi cho một tập “Mùa Hè Sôi Ðộng” về Giải Túc Cầu Thế Giới 2014 do báo Người Việt xuất bản, để gửi cho anh ruột. Tony mở đầu bức thư theo công thức lễ phép: “Dear Sir/Madam,” và kết thúc bằng tiếng Việt: “Con cám ơn Cô/Chú.” Chắc bố mẹ cháu, hay các anh chị đã giúp cháu viết lá thư này. Ngày hôm nay chắc gia đình cháu đang quây quần coi các trận đấu Giải Túc Cầu Thế Giới tại Brazil.

Từ chuyện người Nhật, nghĩ về xả rác và lượm rác

Xả rác và lượm rác
Ðộc giả báo Người Việt viết những lời nồng nhiệt khen ngợi sau khi đọc bản tin về các khán giả Nhật đi coi trận đá banh World Cup ở Brazil đã dọn rác quanh chỗ mình ngồi, và các cầu thủ Nhật xếp hàng cúi đầu cảm ơn người ủng hộ họ. Ai cũng thấy mình nên học hỏi, noi gương người Nhật Bản.
Các bản tin đều cho biết trong những trận tranh tài thể thao khác, các khán giả và cổ động viên người Nhật vẫn có thói quen dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngồi như vậy. Sau trận động đất ở Fukushima thế giới đã thán phục tinh thần công dân và tư cách đạo đức của người Nhật. Bây giờ lại thấy ngay cách ăn ở trong đời sống hàng ngày của họ cũng rất đáng kính trọng. Cái gì đã tạo nên nếp sống đó? Người Việt Nam có thể tập được những thói quen tốt như người Nhật hay không?

Làm gì để Tàu-Mỹ tránh được xung đột đầy thảm họa

Bằng cách nào Tàu và Mỹ có thể tránh được một xung đột đầy thảm họa
“...Bằng cách khiêu khích các đồng minh của Mỹ, Bắc Kinh đang ép Mỹ phải lựa chọn giữa việc bỏ bạn bè của mình hoặc lâm chiến với Tàu. Cả hai đại cường đều tin rằng bên kia sẽ xuống nước. Nhưng rất có thể hai bên đều sai. Vậy thì, nước cờ khôn ngoan nhất của Mỹ là thay đổi trò chơi tại châu Á bằng cách san sẻ quyền lực nếu Tàu chịu ứng xử một cách có trách nhiệm...” 
Canberra, Australia – Nhiều người thấy khó hiểu vì sao Tàu đang có những hành vi quá hiếu chiến liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của mình tại biển Hoa Đông và biển Hoa Nam [Biển Đông]. Các lãnh đạo Bắc Kinh hi vọng đạt được điều gì bằng cách gây phẫn nộ cho các nước láng giềng và phá hoại an ninh khu vực?

Hà Nội càng hòa dịu, Bắc Kinh càng lấn lướt

Biển Đông: Hà Nội càng hòa dịu, Bắc Kinh càng lấn lướt
Quan hệ Việt-Trung vẫn tiếp tục căng thẳng. Các cuộc hội đàm vào hôm qua, 18/06/2014 giữa nhân vật lãnh đạo ngành ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và các lãnh đạo cao cấp Việt Nam đã không mang lại kết quả nào. Mặc dù về hình thức, Việt Nam đã tỏ dấu hiệu nhẫn nhịn, nhưng phía Bắc Kinh vẫn tỏ thái độ cứng rắn, thậm chí còn gia tăng các động thái từng bị cộng đồng quốc tế đánh giá là « khiêu khích ».
Hành vi có thể gọi là khiêu khích mới nhất của Trung Quốc là quyết định điều giàn khoan dầu thứ hai xuống Biển Đông, trong lúc vẫn duy trì giàn khoan thứ nhất trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Thậm chí các trang mạng Trung Quốc còn nói đến ít nhất bốn giàn khoan được đưa xuống Biển Đông.

Hai Loại Hình Kinh Tế

Tác giả gửi cho mình bài này:

Hai Loại Hình Kinh Tế
Nước Mỹ có hai dạng kinh tế, trong đó nền kinh tế hợp pháp (legitimate economy) và nền kinh tế ngầm (underground economy). Loại hình kinh tế hợp pháp gồm những gì chúng ta thấy hàng ngày,kỹ sư , bác sĩ , thợ thuyền công ty, xí nghiệp , những thuơng gia... họ có giấy phép hành nghề, khai báo lợi tức và nhất là đóng thuế cho chính phủ. loại thứ hai , trong thành phần này tự khai thuế rất hiếm , còn đa phần không khai báo , không nạp thuế vì họ lấy bằng tiền mặt ví dụ : giữ trẻ không có giấy hành nghề , làm vườn, bỏ báo , làm dịch vụ "chìm" tại gia .
Money underground đồng tiền giao dịch trong nền kinh tế thứ 2: nền kinh tế ngầm không bao giò có khoản tốn cho chuyện thuế má-chúng ta sẽ lần lượt xét xem lợi hay hại do không nộp thuế hay nói khác đi là trốn thuế

(194) Ảnh vui: World Cup

Ảnh vui
Sex với các đội dự World Cup 2014

Video trình diễn gây sốc trước bức tranh cực sốc

Trình diễn gây sốc trước bức tranh cực sốc
Văn hóa phương Tây: Ngày 29/5 vừa qua, một nữ nghệ sĩ người Luxembourg đã có màn trình diễn gây sốc, như một hình thái của nghệ thuật xếp đặt tại Bảo tàng Orsay ở Paris, trước bức tranh có tên Origin of the World. Deborah De Robertis không phải là một nghệ sĩ vô danh muốn tự làm nổi mình. Bản thân cô là một nhân vật danh tiếng, từng được Bộ Văn hóa Luxembourg trọng vọng. Năm 2013, cô là khách mời của chương trình nghệ thuật danh tiếng “Cité Internationale des Arts Paris”.


(4) Cứu nước: Chỉ còn lại dân

Năm nhận định về quan hệ Việt-Trung

(3) Đảng cộng sản Việt Nam có cứu nước không ?

III. ĐẢNG CÓ CỨU NƯỚC KHÔNG?
Cứ nhìn cách Ban Tuyên giáo của Đảng chỉ đạo “mặt trận” dư luận nội địa trên báo đài trong những ngày qua thì thấy sự thật không phải là điều đang được tôn trọng, và họ đang cho hạ nhiệt vấn đề Tàu xâm lược:
Ngày 2/5, khi Cục Hải sự Trung Quốc công bố giàn khoan 981 bắt đầu khoan từ ngày 1/5, thì liên tục một tuần sau đó báo đài Việt Nam đồng loạt đưa tin phản đối khí thế, làm dậy sóng dư luận. Đến ngày 10/5 báo Tuổi Trẻ tại TP HCM còn in và tặng kèm độc giả cả một poster khổ lớn đòi Trung Quốc rút ngay giàn khoan để nguời dân mang xuống đường biểu tình vào chủ nhật 11/5.

(2) Tàu có đánh Việt Nam không ?

Từ Linh: Giữa những ngày giàn khoan 981 nghênh ngang thách thức chủ quyền Việt Nam và gây không ít hoang mang, bài này xin được góp một số ý nghĩ về bốn bên liên quan: Mỹ, Tàu, Đảng và dân. Có ý sẽ làm người lạc quan phật lòng, có ý sẽ làm người bi quan bất đồng, có ý có thể chủ quan, nhưng xin chép cả vào đây, như góp một cái nhìn tham khảo. Bài chia làm năm phần, tương ứng với năm câu hỏi-đáp, xin tóm gọn như sau:
II. TÀU CÓ ĐÁNH VIỆT NAM KHÔNG?
Để trả lời câu này, xin nhắc lại điều được gọi là “Bài học Việt Nam”.
Không ngẫu nhiên khi cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đặt tên cuốn sách, xuất bản năm 1987, nói về kinh nghiệm Mỹ tham chiến ở Việt Nam là No More Vietnams (Không thêm một Việt Nam nào nữa). Cũng không phải tình cờ mà cố vấn đối ngoại cao cấp nhất của Liên Xô năm 1986, ông Anatoli Chernyaev, đã phải nhắc nhở Tổng Bí thư Mikhail Gorbachev rằng vụ Liên Xô chiếm đóng Afghanistan, (kéo dài từ 1979 đến 1989), chính là một “Bài học Việt Nam khác.”[3]

(1) Mỹ có đối đầu Tàu vì Việt Nam không?

Từ Linh: Giữa những ngày giàn khoan 981 nghênh ngang thách thức chủ quyền Việt Nam và gây không ít hoang mang, bài này xin được góp một số ý nghĩ về bốn bên liên quan: Mỹ, Tàu, Đảng và dân. Có ý sẽ làm người lạc quan phật lòng, có ý sẽ làm người bi quan bất đồng, có ý có thể chủ quan, nhưng xin chép cả vào đây, như góp một cái nhìn tham khảo. Bài chia làm năm phần, tương ứng với năm câu hỏi-đáp, xin tóm gọn như sau:
1. Mỹ có đối đầu Tàu vì Việt Nam không? Không! Người hùng giờ thấm mệt, thích chăm việc nhà và việc gần hơn lo việc thiên hạ quá xa.
2. Tàu có đánh Việt Nam không? Đánh làm gì khi Tàu gần như đã có những gì họ muốn: một chế độ ngoan như tay sai, một lãnh thổ họ tha hồ tung hoành và đang từng bước trở thành thuộc quốc.

Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Phải đậy nắp bồn cầu khi giật nước

Phải đậy nắp bồn cầu khi giật nước
Mỗi lần không đậy nắp bồn cầu khi giật nước, bạn sẽ khiến cho cả đám mây vi khuẩn độc hại bung ra ngoài, bám lên các bề mặt gần đó, một giáo sư người Anh vừa tuyên bố.
"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một điều rõ ràng là cái nắp bồn cầu có lý do tồn tại của nó", giáo sư Mark Wilcox, giám đốc lâm sàng vi sinh học tại Bệnh viện đào tạo Leeds, cho biết.

“Quốc hội cần chỉ đạo việc khởi kiện Trung Quốc”

“Quốc hội cần chỉ đạo việc khởi kiện Trung Quốc”
Phiên thảo luật về dự án luật Căn cước công dân tại hội trường Quốc hội sáng 19/6, đại biểu Trương Trọng Nghĩa bất ngờ phát biểu… lạc đề. Ông Nghĩa nói về tình hình Biển Đông và yêu cầu cấp thiết cần một Nghị quyết của Quốc hội về nội dung này. Đại biểu đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về biển Đông. Vị đại biểu là luật sư trao đổi thêm với báo chí về đề xuất “lạc đề” của mình bên hành lang Quốc hội.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: "Khởi kiện Trung Quốc không 
dễ dàng nhưng có lợi hơn là không làm gì" (ảnh: Việt Hưng).

TQ-VN: Bằng mặt, chẳng bằng lòng?

Vẻ mặt bác Bình Minh rất được. Lẽ ra trong bối cảnh này, Tổng bí thư, thậm chí cả Thủ tướng, không cần ra mặt tiếp họ Dương; nếu có tiếp cũng chỉ nên tiếp bí mật, không cần đưa tin. Rất mừng là bác Chủ tịch Trương Tấn Sang không tiếp ông Tàu này.
TQ-VN: Bằng mặt, chẳng bằng lòng?
Dư luận trong nước nói nhiều về nét mặt Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trên các bức hình chụp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tuần này ở Hà Nội.
Ông Minh tỏ ra nghiêm nghị với ánh mắt nhìn thẳng vào vị khách Trung Quốc, trong khi ông Dương không lộ cảm xúc ra ngoài tuy có lúc nhìn xuống dưới. Tư thế của hai ông cho thấy đang có một sự căng thẳng giữa hai bên.

TQ đưa giàn khoan thứ hai 'gần VN hơn'

TQ đưa giàn khoan thứ hai 'gần VN hơn'
Trung Quốc thông báo đang di chuyển giàn khoan thứ hai về hướng gần bờ biển của Việt Nam. Động thái trên diễn ra trong lúc đàm phán giữa đại diện hai nước trong ngày 18/6 về căng thẳng xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 không có tiến triển đáng kể. Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng 19/6 đã có một số dao động trước thông tin trên, tuy nhiên sau đó đã nhanh chóng phục hồi trở lại.
Giới chức Việt Nam nói tọa độ giàn khoan 
thứ hai nằm trong thềm lục địa của Trung Quốc
Hãng thông tấn AP ngày 19/6 dẫn thông báo trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Nam Hải số 9 đang di chuyển khỏi vị trí hiện nay ở phía nam đảo Hải Nam và dự kiến sẽ đến vị trí mới vào ngày 20/6.

Hãy sống đúng nghĩa như một hoa hậu

Có đứa bạn khẳng định chắc nịch với tôi rằng: “Thời buổi này chẳng mấy ai quan tâm đến mấy cuộc thi hoa hậu nữa mày ơi. Có chăng mấy người quan tâm là ban giám khảo và thí sinh mà thôi.” Tôi cũng cảm thấy đúng.

Tôi còn nhớ có lần đọc được một bài báo nói về sự thờ ơ của khán giả thế giới dành cho cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World). Bài báo đó đưa ra một khảo sát cho thấy sau khi kết thúc cuộc thi Miss World tổ chức tại Tam Á, Trung Quốc năm 2010, nửa ngày sau đó, chẳng có một kênh truyền thông lớn nào trên thế giới đề cập đến tin tức về hoa hậu đăng quang, cũng như thông tin về cuộc thi. Tác giả còn so sánh số lượt like trên trang Facebook của Miss World và trang Facebook của nhãn hàng thức ăn nhanh KFC, theo đó số lượt like dành cho Miss World chỉ vỏn vẹn hơn 12 ngàn trong khi con số đó lên đến hơn 2 triệu dành cho KFC.

(78) Sắc mầu cuộc sống và thế giới

Sắc mầu cuộc sống và thế giới
A quel âge un enfant peut-il faire du vélo ??
Bon nombre d'hommes respectent la loi car c'est la loi !

Ảnh nude trinh nữ qua ống kính Dương Quốc Định 18+

Ảnh nude trinh nữ qua ống kính Dương Quốc Định
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngỡ ngàng của những nàng trinh nữ qua ống kính của nhà nhiếp ảnh khỏa thân nghệ thuật tài ba Dương Quốc Định. Đó là album những tác phẩm ảnh khỏa thân nghệ thuật mới nhất của nhiếp ảnh gia nude Dương Quốc Định, người đã đoạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này. Bộ sưu tập ảnh khỏa thân nghệ thuật mới nhất của ông. ( chú ý ảnh nghệ thuật dành cho 18+ ). Bộ sưu tập ảnh nude nghệ thuật đẹp nhất được thực hiện mới đây của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định 
Album những tác phẩm ảnh nude nghệ thuật mới nhất năm 2014

Thư giãn với những nụ hôn ở World Cup 2014

Thư giãn với những nụ hôn ở World Cup 2014

Làm thế nào để xóa cơ chế “đảng cử dân bầu” ?

Làm thế nào để xóa cơ chế “đảng cử dân bầu” và để đại biểu quốc hội sợ cử tri?
Nguyễn Quang A, Dân quyền Bàn về sửa luật Tổ chức Quốc hội, ông Huỳnh Hữu Nghĩa (đại biểu Đà Nẵng) và ông Trần Du Lịch (đại biểu Hồ Chí Minh) nói rất hay: ông Nghĩa đòi xóa cơ chế “Đảng cử dân bầu,” ông lịch muốn đại biểu quốc hội phải sợ cử tri hơn là sợ cấp trên.
Về nguyên tắc các đại biểu quốc hội là ngang nhau, không có đại biểu nào hơn đại biểu nào và như thế không có chuyện ai là cấp trên của ai cả. Ông chủ tịch quốc hội không là cấp trên của mấy ông chủ nhiệm ủy ban, và càng không là cấp trên của bất kỳ ai trong Quốc hội. Như thế vế “sợ cấp trên” của ông Trần Du Lịch phải bị xóa bỏ càng nhanh càng tốt.