Thứ Bảy, 12 tháng 4, 2014

Tiền ủng hộ Trường Sa đi đâu mà bộ đội phải chịu cảnh “gọt đầu”?

Hàng tỉ đồng ủng hộ Trường Sa đi đâu mà bộ đội phải chịu cảnh “gọt đầu”?
Có lẽ khó có thể thống kê nổi những đợt quyên góp vì Trường Sa, số tiền không biết đã lên tới hàng chục, hay hàng trăm tỉ đồng. Nhưng hình như cũng chưa bao giờ báo chí chi ly cho biết những tỉ kia được phân bổ ra sao, để nó tới tay từng chiến sĩ, góp phần nâng cao đời sống của họ. Chưa kể những người thân của họ chịu bao khó khăn ở nhà, liệu có được giúp đỡ chút ít không? Cũng chưa kể phong trào “Góp đá xây Trường Sa”, số tiền nhận được sử dụng ra sao rồi?

Bộ đội Trường Sa cắt tóc bằng kéo – Ảnh: Diễn đàn Otofun
Cũng không muốn đặt nghi vấn việc xà xẻo, mà trước hết cần đặt dấu hỏi liệu số tiền đóng góp có được sử dụng thiết thực không, hay là tập trung đổ quá nhiều vào xây những công trình nặng tính tuyên truyền?

(92) Ảnh vui: Đôi bạn

Ảnh vui

Một NATO 'lỗi thời' khuấy động xung đột để tồn tại

Rất đồng ý với bác người Mỹ này: "hiệp định thương mại mà ông Yanukovych, cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ, đã bị ép phải ký với EU. Đây thực sự là một thỏa thuận quân sự nhưng đeo "mặt nạ" hiệp định thương mại để cho phép NATO tiến sát biên giới Nga. Và điều này tất nhiên là mục đích của NATO, một lý do để biện minh cho sự tồn tại của mình". Đọc thêm bài của tôi: Tại sao Nga phải đánh Ukraina và thu hồi Crimea ?
Một NATO 'lỗi thời' khuấy động xung đột để tồn tại
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti mới đây, cựu chính trị gia Mỹ Dennis Kucinich John - người đã hai lần tranh cử tổng thống và phục vụ trong Quốc hội trong 16 năm - chia sẻ quan điểm của ông về vai trò của NATO và các nước liên quan trong các cuộc khủng hoảng chính trị mang tính toàn cầu, trong đó có tình trạng bất ổn đang diễn ra tại Ukraine. Dưới đây là một phần trong bài phỏng vấn.
Ông Dennis Kucinich John.
PV: Trước hết tôi muốn trao đổi về các sự kiện gần đây ở miền đông Ukraine. Đám đông người biểu tình ủng hộ Nga xông vào tòa nhà chính phủ tại hai thành phố lớn của khu vực vào cuối tuần trước. Khách quan mà nói, đây có phải là phản ứng của người dân đối với cuộc đảo chính tại Kiev?

BRICS muốn thay thế vai trò của IMF

BRICS muốn thay thế vai trò của IMF
Ông Vadim Lukov, đại sứ đặc mệnh Bộ Ngoại giao Nga, hôm 10-4 cho biết một ngân hàng phát triển và một quỹ dự trữ ngoại tệ chung của các nước thuộc khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2015 với vốn điều lệ mỗi tổ chức là 100 tỉ USD.
Ông Vadim Lukov Ảnh: ITAR-TASS
Phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo trẻ BRICS tại Trường ĐH MGIMO (Nga), ông Lukov nói: “Thành lập ngân hàng phát triển và quỹ dự trữ ngoại tệ của BRICS là một phần trong quá trình hợp tác kinh tế. Dự thảo điều lệ của ngân hàng đã hoàn tất. Quá trình soạn thảo thỏa thuận liên chính phủ về việc thành lập ngân hàng cũng đang tiến triển”.

Putin: Mỹ vừa nghe trộm vừa nhìn trộm...

Putin gay gắt chỉ trích Mỹ 'đọc trộm' thư gửi 18 nhà lãnh đạo TG
(Soha.vn) - Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng chỉ trích phản ứng của Mỹ với bức thư mà Nga gửi cho 18 nhà lãnh đạo châu Âu, cảnh báo về khoản nợ khí đốt của Ukraine.
Sau khi thông điệp bức thư của Putin được công bố hôm 10/4, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã cáo buộc Nga không thực hiện theo đúng thoả thuận cung cấp khí đốt giá ưu đãi cho Ukraine và sử dụng "năng lượng như một công cụ để ép buộc Ukraine". Bà Psaki cho rằng giá khí đốt mà Ukraine đang phải trả "rõ ràng là không được thiết lập theo các nguồn lực của thị trường và cao hơn mức giá trung bình bán cho các nước thành viên EU".

Chém ngang lưng: Cực hình tàn khốc chỉ sau lăng trì

Chuyện lịch sử Trung Quốc:
Chém ngang lưng - một loại cực hình tàn khốc chỉ sau lăng trì
So với hình thức chặt đầu (xử trảm) thông thường thì chém ngang lưng có độ tàn khốc cao hơn gấp nhiều lần, có lẽ chỉ sau cực hình “lăng trì” (tùng xẻo). Khi hành hình, đao phủ sẽ dùng đao, búa chém vào phần dưới của lưng, khiến cơ thể tử tội đứt làm hai khúc...
(Ảnh minh họa)
Chém ngang lưng trong sử sách
Khác với xử trảm, hay chặt đầu thông thường là khiến tử tù chết nhanh chóng, với kiểu hành hình chém ngang lưng, đao phủ sẽ dùng đao, búa chém vào phần dưới của lưng, khiến cơ thể đứt làm hai khúc. Do các cơ quan quan trọng của cơ thể đều tập trung ở nửa phần trên, nên sau khi hành hình, tội nhân sẽ chưa chết ngay lập tức mà còn đủ thời gian và thần trí để “tận hưởng hoàng ân” của hoàng đế là sự đau đớn tột cùng về thể xác lẫn tinh thần.

Ukraine chấp nhận trưng cầu dân ý ở miền Đông

Ukraine chấp nhận trưng cầu dân ý ở miền Đông
Thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk, đã cam kết thúc đẩy thông qua một đạo luật cho phép người dân các khu vực tổ chức trưng cầu dân ý. Việc tổ chức trưng cầu dân ý là một trong những yêu cầu chính mà những nhà hoạt động chống Maidan đưa ra sau khi tiến hành biểu tình chiếm các tòa thị chính.
Bất ổn ở miền Đông Ukraine vẫn chưa được giải quyết
Hãng tin RT loan báo ngày 11/4, chỉ sau khi thời hạn thời hạn 48 giờ của tối hậu thư gửi người biểu tình thân Nga ở miền Đông Ukraine, thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk đã cam kết thúc đẩy thông qua một đạo luật cho phép người dân các khu vực tổ chức trưng cầu dân ý.

Nga: Ukraine phải công nhận Crimea để đổi lấy cứu trợ tài chính

Nga ra điều kiện cho Ukraine: Công nhận Crimea để đổi lấy cứu trợ tài chính
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov (ảnh bìa) đặt điều kiện cho chính quyền Ukraine: nếu Kiev muốn nhận hỗ trợ tài chính từ Nga thì phải công nhận Crimea là lãnh thổ hợp pháp của Nga, thực hiện cải cách hiến pháp, bầu cử và không phân biệt đối xử chống lại người Nga.
“Hãy thực hiện cải cách hiến pháp, bầu cử tổng thống hợp pháp và thành lập chính phủ, hợp pháp hóa các vấn đề về Crimea và giải quyết căng thẳng ở các vùng miền đông Ukraine. Dàn xếp bằng những biện pháp hòa bình, không phân biệt đối xử chống lại người Nga, dựa trên luật pháp của Ukraine, không để ai phải hi sinh hoặc đổ máu. Đây là các điều kiện mà chúng tôi đã đặt ra, sau đó Nga sẽ có thể đề xuất những biện pháp hỗ trợ tài chính đối với Ukraine và giải quyết các vấn đề khí đốt” - Bộ trưởng Siluanov phát biểu.

Tình Ảo

Tình Ảo
Thanh Mai
Ngày xưa trước khi quen nàng, tôi là một thanh niên thuộc loại trâu tria dùi đục ăn to nói lớn, rất thực tế, thích thể thao, thích hoạt động ngoài trời, thích con gái tướng tá khỏe mạnh và có 3 vòng rõ rệt. Nàng thì thuộc loại tiểu thơ kín cổng cao tường, liễu yếu đào tơ trước sau như một, mơ mộng viễn vông, phi thực tế thường thả hồn theo mây theo gió. Hai đứa tôi phải nói là từ vóc dáng đến sở thích tính tình đều khác nhau một trời một vực, chẳng có được một điểm tương đồng nào cả.
Những hạt mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau theo một định luật vật lý về các hạt cơ bản! Hai đứa tôi hút chặt cho đến nổi gần ba chục năm mà vẫn không rời. Một chặng đường đâu có ngắn. Có đủ hỉ nộ ái ố và đủ cho chúng tôi hiểu nhau mà uyển chuyển dung hòa với nhau để cùng đi đến cuối cuộc đời. Mọi người quen biết đều bảo chúng tôi là một cặp rất xứng đôi và hạnh phúc.

Đám đông thờ ơ đi qua tên cướp hành hung cô gái

Tôi có một ước mơ về già sẽ đi du lịch bụi thăm lại những làng quê nơi mình đã đi qua và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đất nước. Nhưng đọc những tin kiểu này thì thấy sợ; chặng đường du lịch bụi kéo dài, điều gì sẽ xảy ra với tấm thân già nếu gặp những tên cướp kiểu này tại nơi hoang vắng hoặc kể cả nơi đông người ?
Đám đông thờ ơ đi qua tên cướp hành hung cô gái
Hắn rút trong túi ra một đoạn vải màu trắng như vải tang quấn vào cổ tôi. Tôi giằng ra và hét to "Cướp! Cướp!", nhưng vẫn không thấy ai đến giúp.
Ảnh minh họa
Khoảng 20h30 ngày 6/4, trên đường đi giao túi cho khách hàng tôi bị một kẻ lạ mặt bám theo từ đoạn đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội). Khi đi qua cầu vượt Chương Dương thì kẻ đó phóng rất nhanh theo tôi rồi hét lên: "Con túi hồng kia dừng lại".

'Cần lập ngay Ủy ban Tài sản Quan chức'

Đọc cho vui chứ với cơ chế không có tam quyền phân lập, Đảng chẳng có chức năng gì trong tam quyền nhưng lại nắm quyền quyết định mọi việc ở Việt Nam hiện nay, càng bày thêm nhiều tổ chức thì càng làm công tác chống tham nhũng nhiễu loạn. Chống tham nhũng quá dễ, công cụ, luật pháp, bộ máy đủ hết, chỉ có điều người lãnh đạo có muốn làm hay không.
'Cần lập ngay Ủy ban Tài sản Quan chức'
BBC : 
Việt Nam cần lập ngay một 'Ủy ban Kiểm soát Tài sản Quan chức' độc lập và 'cải cách thể chế' mới mong xử lý triệt để tận gốc nạn tham nhũng nhà nước, theo ý kiến của luật gia từ trong nước. Việc giám sát này đặc biệt cần áp dụng đối với các quan chức hành pháp, là những người có quyền lực trong tay và thực thi pháp luật, theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Pháp luật và Phát triển, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao.
Ảnh bên:Việt Nam cần cải cách thể chế, tư pháp độc lập 
mới chống tham nhũng hiệu quả, theo chuyên gia
Trao đổi từ Hà Nội với BBC hôm 11/4/2014 về biện pháp ưu tiên giám sát tham nhũng nhà nước, nhân dịp báo chí Việt Nam vừa đăng trả lời công khai của cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam về tổng thu nhập chính thức của một số quan chức chính phủ như Thủ tướng, Tổng và Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Giao nói: "Phải có một cơ quan tương đối độc lập mà không phải nằm trong hệ thống hành pháp để giám sát việc đăng ký tài sản của các quan chức, đặc biệt đối với các quan chức hành pháp.

Lời thú nhận muộn màng của ông Bộ trưởng Phát

Lời thú nhận muộn màng của ông Bộ trưởng
Nam Nguyên, RFA 
Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nhìn nhận là Việt Nam không thể làm nông nghiệp như cách vẫn làm từ 30 năm qua mà phải thay đổi từ trong nhận thức. Ông Bộ trưởng đã nói như thế khi trả lời chất vấn tại phiên họp ngày 8/4/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở Hà Nội.
Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát
Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát đã tại chức được gần 10 năm từ cuối 2004 cho tới nay. Ông đã là người điều hành chính sách nông nghiệp của Việt Nam trong một thời gian đủ dài để có thể cải cách nền nông nghiệp lạc hậu của Việt Nam. Nếu nhìn kết quả để đánh giá nhà lãnh đạo thì ông Cao Đức Phát phải là người chịu trách nhiệm cao nhất. Nhưng người nông dân có thể không oán trách ông Bộ trưởng mà oán ông chính phủ, ông Đảng vì cơ chế ở Việt Nam là như vậy.

Chó chết…hết chuyện!!!

Thời chó chết hiện nay cũng mới xuất hiện khoảng chục năm gần đây chứ xa xôi gì đâu. Còn nhìn về xa hơn, thời bao cấp, thời chiến tranh... làm gì có những chuyện chó chết như bây giờ.
Chó chết…hết chuyện!!!
Tạp ghi Huy Phương, blog Alan
Nhà cai trị để dân đói và mất đạo đức, bần cùng phải sinh đạo tặc, bắt chó, trộm gà là nhà cai trị quá… chó. Coi mạng người thua con chó, và con người trong xã hội ấy coi chó ngang người hay hơn cả con người thật là lũ… chó!
little dog
Con chó nằm trong cũi thấy đồng loại của mình bị đem đi đập đầu, cạo lông còn lồng lộn, gầm gừ, hay chảy nước mắt, nhưng đôi khi con người lại quá thờ ơ và dửng dưng với nỗi đau và cái chết của chính đồng bào mình.

“Bẫy thu nhập trung bình” và hậu quả của nó (*)

Bài viết này rất hay. Theo tôi Việt Nam mới bắt đầu bước chân vào câu lạc bộ các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng thu nhập đầu người khá cao (trên 5%), do đó chưa lọt vào "bẫy". Tuy nhiên, những dấu hiệu sẽ lọt bẫy là quá rõ nếu cứ tiếp tục con đường phát triển man dợ và vô văn hóa kiểu này. Phát triển, ngoài chỉ tiêu thu nhập đầu người, còn có những vấn đề khác như nâng cao trình độ dân trí và văn hóa, dân chủ hóa xã hội, bảo vệ và cải thiện môi trường sống..., đều là những việc Việt Nam đang bất lực khi muốn giải quyết.
“Bẫy thu nhập trung bình” và hậu quả của nó (*)
Lời giới thiệu của blogger Hà Hiển: Những năm gần đây, thuật ngữ “bẫy thu nhập trung bình” (“middle income trap”) hay được báo chí sử dụng để chỉ ra một trong những nguy cơ đang hiển hiện đối với Việt Nam. Có thể một số người cảm thấy yên tâm khi đọc qua cụm từ này vì “trung bình” theo nghĩa phổ thông nói chung để chỉ một điều gì đó không tốt cũng không xấu. Nhưng khái niệm “bẫy thu nhập trung bình” trong kinh tế thì lại là một thứ cực kỳ tệ hại mà những quốc gia nào dính phải nó sẽ càng ngày càng tụt hậu và lụn bại so với thế giới mà không bao giờ ngóc đầu lên được, không chỉ làm cho kinh tế suy yếu mà an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ cũng khó được bảo toàn với vị thế quốc gia trên trường quốc tế sẽ ngày càng đi xuống.

Quốc hội tức là dân ? Pó tay chấm com với ông Sinh Hùng

Quốc hội tức là dân….?
Đinh Việt: Tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách sáng 11/4/2014, một lần nữa dân chúng được nghe nhiều ý kiến rất ấn tượng của ông Chủ tịch Quốc hội Nguyến Sinh Hùng. Để hóa giải nhiều ý kiến của một số đại biểu tại nghị trường, ông Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh : « Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai ? ». Phát ngôn này mang lại nhiều ấn tượng mạnh, rất mạnh cho người nghe, người đọc.
Mỗi chính khách trong thời gian tại nhiệm có thể để lại nhiều dấu ấn thông qua phát ngôn, hành động, hiệu quả công việc, ý tưởng, và những công trình…Riêng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, ngay khi làm Bộ trưởng, rồi Phó Thủ tướng và từ vài năm nay trên cương vị người đứng đầu QH, có lẽ ông là chính khách số 1 Việt Nam về những… phát ngôn.

Những câu nói bất hủ của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng

Bài này thiếu nhiều câu lắm, ngoài đường sắt cao tốc, vinashin, chứng khoán..., ngài Sinh Hùng còn có những câu nói bất hủ và rất hay về sự cần thiết phải phá hội trường Quốc hội, phải sát nhập Hà Tây vào Hà Nội, phải làm Bô xít Tây Nguyên, quản lý tài chính ngân sách... từ khi ngài còn là Bộ trưởng rồi Phó Thủ tướng. Có lẽ trong hàng ngũ lãnh đạo hiện nay, ngài là người có nhiều câu nói bất hủ loại này nhất. Nhiều lúc nghe ngài thản nhiên phát ra những câu bất hủ loại kể trên, mình quá sốc, tưởng đâu trong phòng họp sẽ có ai đó lên tiếng bác lại, nhưng tuyệt nhiên không; có lẽ nhiều quan chức ngồi nghe cũng biết nhục, nhưng lực bất tòng tâm nên đành im lặng. Riêng về Luật Đầu tư công thì cũng có nhiều chuyện vì ngài là người của ngành tài chính nên không muốn có luật này mà muốn đưa vấn đề quản lý nhà nước về đầu tư công làm một chương trong Luật Ngân sách nhà nước. 
Những câu nói bất hủ của ngài Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Nguyễn Quang Lập
Nhân câu nói bất hủ của ngài Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: "Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai”, ngài vừa nói hôm qua tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, sáng 11/4có thể coi đây là phát ngôn bất hủ nhất mọi thời đại (Xem tại đây), mình xin trích một số câu bất hủ khác của ông để cười cho vui ngày cuối tuần.
Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
1.Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội:" “Đồng chí Lợi hỏi tôi có yên tâm với đường sắt cao tốc không, tôi yên tâm, chúng ta không thể không làm đường sắt cao tốc”( Xem tại đây).

(2) Những ngày cuối cùng của Sài Gòn (hết)

Xem phần trước ở đây: Những ngày cuối cùng của Sài Gòn
Những ngày cuối cùng của Sài Gòn
Công việc bàn giao chức vụ được tiến hành vào ngày thứ hai, 28 tháng Tư, buổi chiều 17 giờ, trong dinh tổng thống, nằm trong một tam giác với đại sứ quán Mỹ và nhà thờ công giáo. Mây mưa nặng nề kéo đến trên thành phố. Trời đã tối. Đèn trong dinh được bật lên khi những người của “lực lượng thứ ba”, nhóm nhỏ những người trung lập, quốc gia chủ nghĩa và phật tử chiến đấu, những người cho tới lúc đó không được phép vào trong dinh tổng thống mới của năm 1964, bước qua cánh cửa mở rộng vào trong gian sảnh tiếp đón và tạm thời ngồi xuống ở hàng ghế thứ hai.
Tổng thống Trần Văn Hương (giữa) ngày 27-4-1975 – 
một ngày trước khi trao quyền cho ông Dương Văn Minh

(1) Những ngày cuối cùng của Sài Gòn

Ý thức hệ quả là ghê gớm. Người sinh ra, lớn lên ở Phương Tây thì thấm nhuần cách nghĩ của Phương Tây, nghĩ người sống ở các nước XHCN quá kỳ lạ vì tư duy, hành động không bình thường. Người sống ở các nước XHCN thì cũng có cách nhìn như vậy với người Phương Tây. Kết cục là mọi đàm phán đều bất thành; thắng thua đều phải giải quyết bằng vũ lực; kẻ mạnh là kẻ chiến thắng. Lịch sử nghìn năm qua (từ thời vua chúa phong kiến) đã chứng minh và hiện giờ Mỹ và NATO cũng đang chứng minh. Vậy nên, để giữ được độc lập chủ quyền, không có cách nào khác phải tự mình mạnh lên.
Những ngày cuối cùng của Sài Gòn
Winfried Scharlau - Phan Ba dịch từ tuần báo DIE ZEIT, 26/04/1985, Số 18
Trước đây mười năm, người Mỹ tháo chạy khỏi Sài Gòn. Những cố gắng cuối cùng để giải quyết sự lộn xộn về chính trị, trình ra cho Hà Nội một chính phủ mới, “thật sự yêu chuộng hòa bình”, như là một đối tác đàm phán, đã trở thành ảo tưởng. Trong cơn mưa bom đạn đổ xuống thủ đô của nó, Việt Nam Cộng Hòa đã chấm dứt tồn tại. Với những phần còn lại của xã hội thì không còn có thể kiến lập một nhà nước được nữa. Thông tín viên Đông Á của [Đài truyền hình Quốc gia Đức] ARD nhớ lại.
Xuân Lộc, ngày 13 tháng 4 năm 1975

Càng lên cao, đạo đức người học lại giảm

Càng lên cao, đạo đức người học lại giảm
- Bất cập giảng dạy môn đạo đức trong trường phổ thông, lối sống đạo đức HSSV có chiều hướng đi xuống là những nội dung đặt ra tại hội thảo về công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên (HSSV) sáng 11/4.
Ảnh minh họa

(91) Ảnh vui: Những sáng tạo quảng cáo phi thường

Ảnh vui
Mars có kích thước ngang một toa xe chở hàng

Những suất cơm cho con gái yêu

Những suất cơm cho con gái yêu

Siêu nhân trên xe địa hình

Siêu nhân trên xe địa hình


(90) Ảnh vui: Số mình đen quá

Ảnh vui

Tính xấu người Việt: Bệnh không chữa, nước không mạnh

Tính xấu người Việt: Bệnh không chữa, nước không mạnh
Ông GIẢN TƯ TRUNG (nhà giáo): "Giai đoạn 1945 cả nước cùng diệt “ba giặc” là giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Bây giờ “giặc dốt” còn không!? Tôi cho rằng vẫn còn, thậm chí là nghiêm trọng và đáng sợ hơn xưa. Bởi lẽ nhiều người nói giặc dốt ngày xưa dễ thương lắm, hồi đó cả nước hầu như ai cũng sẵn sàng thừa nhận là mình dốt và muốn được học hành để được khai minh/khai sáng. Nhưng nay, trong một xã hội mà ai cũng bằng này cấp nọ, tràn lan cử nhân, tiến sĩ, kỹ sư thì khả năng tự nhận ra mình “dốt” sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều"...
Tranh biếm họa của tác giả Mai Sơn trưng bày 
tại Ngày hội biếm họa 6-4 ở TP.HCM
Từ góc nhìn riêng và kinh nghiệm riêng, theo anh chị, tính cách nào hoặc thói hư tật xấu nào đang cản trở sự phát triển của chính mình và của xã hội Việt Nam hôm nay? Một câu hỏi được gửi đến nhiều người và câu trả lời Tuổi Trẻ nhận được lại rất đa dạng.

Giờ G điểm: Chính quyền Ukraine bất ngờ thoái lui


Giờ G điểm: Chính quyền Ukraine bất ngờ thoái lui
(VnMedia) - Chỉ ngay sau khi thời hạn cuối cùng được Kiev đưa ra trong tối hậu thư yêu cầu người biểu tình rút ra khỏi các tòa nhà chính quyền mà họ chiếm đóng kết thúc, chính quyền lâm thời mới của Ukraine đã bất ngờ có hành động nhượng bộ. 
Người biểu tình ở phía đông Ukraine sẵn sàng đối phó với chính quyền ở Kiev
Cụ thể, Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatsenyuk – người từng đe dọa sẵn sàng dùng vũ lực với người biểu tình, đã cam kết sẽ thúc đẩy một dự luật cho phép các khu vực tiến hành cuộc trưng cầu dân ý theo ý muốn của họ.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đưa thế giới về đâu?

Cuộc khủng hoảng Ukraine đưa thế giới về đâu?
Diễn biến những ngày qua cho thấy Nga đang bị cô lập trên trường quốc tế. Điều đó ảnh hưởng đến đời sống chính trị nước Nga đã đành, song trên các mặt trận quân sự, kinh tế... Nga cũng đang đau đầu với các mối quan hệ kinh tế thương mại có nguy cơ đổ bể, hoặc phải đi tìm đối tác mới. Điều này thể hiện trong quan hệ giữa Nga và Ukraine, với các hợp đồng chế tạo thiết bị quân sự giờ phải "chuyển sang" cho Belarus.
Biểu tình ủng hộ Nga ở thành phố Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu muốn cứu Ukraine, Mỹ đủ sức đánh bại Nga?

Nếu thực lòng muốn cứu Ukraine, Mỹ đủ sức đánh bại Nga?
ANTĐ - Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào thành phần liên bang đã khiến Lầu Năm Góc và các nhà phân tích quân sự Mỹ phải vắt óc tính đến hành động tiếp theo của Nga để tìm cách đối phó.
Theo Đại tá hải quân Greg Hicks, phát ngôn viên Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, hiện tại Mỹ có khoảng 67.000 quân tại châu lục này, giảm nhiều so với đỉnh điểm của thời Chiến tranh lạnh là 400.000 quân vào năm 1955.

Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

Kinh tế vĩ mô: Những điểm sáng 2013 và định hướng 2014

Bài viết cũ của tôi, viết ngày 2.1.2014, Tạp chí Nghiên cứu kinh tế, Số 2 (429), tháng 2-2014
Kinh tế vĩ mô: Những điểm sáng 2013 và định hướng 2014
(KINH TẾ 2014: KIÊN TRÌ ỔN ĐỊNH VĨ MÔ VÀ PHÁT TRIỂN HÀI HÒA, TẠO NỀN TẢNG CHO BƯỚC PHÁT TRIỂN NHANH HƠN TRONG NHỮNG NĂM TIẾP THEO)
       Trong khoảng chục năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã trải qua nhiều bước thăng trầm ảnh hưởng bất lợi tới quá trình phát triển dài hạn và ổn định xã hội. Nhiều khó khăn, thách thức phát sinh như hoạt động kinh tế trì trệ, tỷ lệ lạm phát cao, tỷ lệ đầu tư trên GDP giảm mạnh, nhập siêu lớn, cân đối ngân sách căng thẳng, nợ xấu tăng nhanh. Thậm chí đầu năm 2013, một số chuyên gia đã dự báo nền kinh tế sẽ sớm rơi vào khủng hoảng, sẽ phải đề nghị cứu trợ của các tổ chức tài chính quốc tế... 
Tuy nhiên, đáng mừng là trong năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn và biến động phức tạp, nhưng nền kinh tế nước ta đã đứng vững; các cân đối vĩ mô đã bước đầu chuyển dịch về các tọa độ cân bằng trung hạn, bền vững, hiệu quả. Không những vậy, trong một số lĩnh vực còn đạt được nhiều kết quả khá khả quan. Đặc biệt, nhìn toàn cục, có thể thấy nền kinh tế đến cuối năm 2013 đã đạt tới điểm cân bằng, nếu tiếp tục củng cố vững chắc những cân bằng vĩ mô này thì hoàn toàn có thể trở lại thời kỳ tăng trưởng cao trong những năm tới.

Nhảy sông cứu người, mất sạch tư trang

Nhảy sông cứu người, mất sạch tư trang
(ĐSPL) - Đang lưu thông trên cầu Phú Xuân (TP Huế) anh Nguyễn Văn Tuân (SN 1980, trú tại Dĩ An, Bình Dương) nhận thấy một người phụ nữ nhảy cầu tự tử, không chút đắn đo anh gửi lại tư trang cho một người đi đường lao theo cứu người phụ nữ. Sau khi cứu được người phụ nữ, thì người nhận giữ đồ cho anh đã... lặn mất tăm...
Chân cầu Phú Xuân - Nơi xảy ra sự việc.
Thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 9h30 ngày 10/04, anh Nguyễn Văn Tuân (SN 1980, trú tại Dĩ An, Bình Dương) đang trên đường từ ngân hàng Á Châu về nhà trọ bên bờ Bắc.

Bí mật của 'trùm' phu mộ trường bắn ngủ bên thi thể tử tù

Bí mật của 'trùm' phu mộ trường bắn ngủ bên thi thể tử tù
Dù chia tay với nghề đã gần 2 năm nay, nhưng những câu chuyện bên trong trường bắn Long Bình (TP.HCM) vẫn là nỗi ám ảnh của những người từng sống bên mộ phần của tử tù.
Ông Ba Son trong một lần trở lại trường bắn Long Bình. 
Sau 2 năm, từ khi áp dụng thi hành án tử tù bằng thuốc độc thay cho việc xử bắn, trường bắn Long Bình (Q.9, TP.HCM) đã “im tiếng súng”. Hàng trăm phần mộ tử tù nơi đây phần được người thân cải táng, phần được di dời vào nghĩa trang mới và cũng còn không ít phần mộ tử tù vô danh nằm bơ vơ, hoang lạnh.

Sự trỗi dậy của Nga và chính sách quốc phòng Mỹ

Sự trỗi dậy của Nga và chính sách quốc phòng Mỹ sau khủng hoảng Ukraine
George Friedman, Giám đốc của Stratfor, một công ty chuyên về lĩnh vực tình báo toàn cầu cho rằng, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, đã có một giả định rằng chiến tranh thông thường giữa các quốc gia phát triển được xóa bỏ. Trong những năm 1990, người ta cho rằng mục đích chính của quân đội Mỹ sẽ khác so với thời chiến, như gìn giữ hòa bình, cứu trợ thiên tai và sẵn sàng thay đổi một chế độ "áp bức".
Tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Ảnh: USnavy

Khi Tổng thống Mỹ đang ăn...

Trong sự kiện Ukraine, cũng như Trung Quốc, Mỹ là kẻ có lợi; chỉ có châu Âu là thiệt. Những ảnh dưới đây xem trên mạng thấy hay hay thì lưu lại.
Khi Tổng thống Mỹ đang ăn...

Nhìn qua cửa sổ

Nhìn qua cửa sổ
Sáng sớm, nhìn qua cửa sổ thấy tuyết trên núi Monts Jura đã tan gần hết. Có lẽ phải lên đó ngắm trước khi tuyết tan hết. Ghi lại vài cái ảnh núi đầu tháng 4-2014. Bấm vào hình để phóng to. Bấm tiếp thì ảnh sẽ kín màn hình.

Khi trời trong xanh

Đã tìm thấy hộp đen máy bay mất tích MH370?

Đã tìm thấy hộp đen máy bay mất tích MH370?
Dân Việt - Tờ Straits Times đưa tin có một số thông tin cho rằng, hộp đen của chuyến bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines MH370 đã được tìm thấy. Theo Straits Times, Đài phát thanh Perth 6PR đã dẫn lời chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas tiết lộ thông tin trên.
Ảnh chụp màn hình thông báo đã tìm thấy hộp đen của 
MH370 do Đài phát thanh Perth 6PR đăng tải. ảnh: MSN.
Chuyên gia Geoffrey Thomas còn cho biết, Thủ tướng Australia Tony Abbott, hiện đang ở Trung Quốc, sẽ sớm tổ chức họp báo để giải đáp thắc mắc liên quan đến những diễn biến mới nhất trong việc tìm kiếm chuyến bay MH370 chở theo 239 người mất tích của Malaysia.

Chưa có đơn, TTCP chưa vào cuộc vụ đường Trường Chinh

Trần Đức Lượng là bạn học của tôi; đây là một người cực kỳ mưu mẹo, nham hiểm và thâm độc. Thời đi học, tôi không bao giờ hợp tác, nói chuyện với con người này. Trong blog này đã có lần tôi kể chuyện được phân công ở cùng nhà dân với tay Bí thư chi Đoàn (chính là bác Lượng này), người mà tôi rất ghét (nhưng nay đang Thứ trưởng) nên tôi không ở cùng mà bỏ ra núi ngủ. Một mình tôi nằm hầu như thức trắng cả đêm vì lạnh giữa rừng núi hoang vu cách bản chừng 2km, trong khung 1 ngôi nhà tre không mái, không tường vừa lắp ráp ban chiều, bốn phía trống trơn, mua của 1 bà già ở 1 mình vừa chết mà cụ cũng vừa được chôn ban chiều cách chỗ tôi nằm có 30m. Vậy mà tôi chẳng thấy ma, chỉ sợ cọp, nghe đồn đôi khi cọp vẫn lảng lảng quanh đây. Thú vị nhất là cả đêm được đọc đi đọc lại 2 câu đối chăng vòng quanh cái nhà táng đặt trùm lên mộ cụ: "Con thương mẹ hăng say công tác / Cháu tiếc bà cố gắng học chăm". Xem ở đây: http://toithichdoc.blogspot.ch/2011/10/gap-ma.html#more GẶP MA.
Chưa có đơn, Thanh tra chưa vào cuộc vụ đường Trường Chinh
- Tại cuộc họp báo quý 1 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sáng nay (11/4), dồn dập các câu hỏi đặt ra về vụ việc "nắn cong đường Trường Chinh" đang gây xôn xao dư luận. Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết có nhận được đơn thư nhưng chủ yếu dưới dạng khiếu nại liên quan đến đền bù giải tỏa, quyền và lợi ích của người dân, chứ chưa có đơn thư nào liên quan đến việc nắn đường cong hay thẳng.
Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng: Chưa nhận 
được ý kiến của Bộ Quốc phòng và Hà Nội

Binh lính Ukraine bị vợ bỏ vì không về phía Nga!


Binh lính Ukraine bị vợ bỏ vì không về phía Nga!
(VnMedia) - Vợ của binh sĩ Ukraine Ivan Marchenko đang đệ đơn ly dị sau khi anh này quyết định tuân theo mệnh lệnh rút ra khỏi Crimea của chính quyền lâm thời mới ở Kiev. Marchenko không phải là trường hợp duy nhất bị vợ bỏ như vậy.
Lính Ukraine rời khỏi căn cứ ở Crimea
Hai đồng nghiệp cùng đi trên chuyến tàu rời khỏi Crimea và hướng tới Ukraine cũng chịu chung số phận khi phải chia tay với những người vợ muốn họ ở lại quê hương Sevastopol – nơi hiện đã trở thành một phần của đất Nga và đang nằm trong quyền kiểm soát của Hạm đội Biển Đen sau khi bán đảo Crimea chính thức được sáp nhập vào Nga hồi tháng trước.

Phương Tây “lặng” trước phản ứng của ông Putin

Khi đẩy người Nga đến nước đường cùng thì mọi điều đều có thể xảy ra. Đây là cái giá đáp trả lòng tham vô đáy của các nước phương Tây giầu có. Trung Quốc dự trữ ngoại tệ nhiều như đất trong khi khát năng lượng như sa mạc khát nước sẽ vô cùng có lợi trong cuộc chơi này. Ngoài ra Nga còn có thể cung cấp nguyên liệu, tài nguyên cho một Ấn Độ có hàng tỷ dân đang phát triển mạnh mẽ. Luật nhân quả sẽ thực hiện: Nhìn về xa, Tây Âu và Mỹ với phương thức hành xử thực dân man rợ nhất định sẽ có ngày bị quả báo. 
Phương Tây “lặng” trước phản ứng của ông Putin
(VnMedia) - Tổng thống Vladimir Putin được cho là sắp ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc kéo dài tới 30 năm. Đây được xem là một “cú ra đòn hiểm hóc” của ông chủ điện Kremlin nhằm vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Tổng thống Putin
Nga hôm qua (10/4) tuyên bố, nước này đang tiến sát tới việc ký kết một thỏa thuận bán khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc. Tổng thống Putin từ lâu đã tìm kiếm một thỏa thuận như vậy với Trung Quốc và nó sẽ được dùng để Moscow thể hiện cho phương Tây thấy rõ một thực tế phũ phàng rằng, các biện pháp trừng phạt của họ liên quan đến vụ Crimea chẳng thể cô lập được nước Nga.

Putin gửi tối hậu thư tới 18 nhà lãnh đạo châu Âu

Hoan hô Putin đã cương quyết đáp trả những nước phương Tây đang điên cuồng nghe lệnh Mỹ chống lại những lợi ích chính đáng của Nga. Nga cần phải có những biện pháp mạnh để những nước này tỉnh ngộ. Dù còn vô số việc phải làm, nhất là chống bất công, bất bình đẳng, tăng tính dân chủ, văn hóa trong xã hội... nhưng cuộc sống vật chất của người dân Nga đến đây đã là đủ hạnh phúc rồi, đừng ham mê giầu sang, cố chạy theo cuộc sống tiêu xài khủng khiếp như phương Tây (đang tàn phá trái đất này) để nhân nhượng với phương Tây để rồi nước Nga, người Nga sẽ mất tất cả.
Putin gửi tối hậu thư tới 18 nhà lãnh đạo châu Âu
Tổng thống Nga gửi thư tới 18 nhà lãnh đạo châu Âu hôm 10/4 để cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng của Ukraina đang ở mức “nghiêm trọng” và yêu cầu châu Âu giúp Kiev thanh toán nợ. Danh sách nguyên thủ nhận thư của Putin bao gồm 18 lãnh đạo ở khu vực Đông Âu vốn đang mua khí đốt của Nga, AP đưa tin.
Tổng số tiền khí đốt mà Ukraina nợ Nga là khoảng 35,4 tỷ USD. Ảnh: EPA.
Theo nội dung bức thư, Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu nếu khu vực này không giúp đỡ Ukraina trả hóa đơn mà Kiev nợ Moscow - món nợ vượt xa gói cứu trợ tài chính mà Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng ý cấp cho Ukraina.

Đòi lại Krym cho Ukraina – 100% không tưởng!

Đòi lại Krym cho Ukraina – 100% không tưởng!
Nguyễn Trần Sâm: Trong vài tuần qua đã có ít nhất ba chính khách và cựu chính khách hàng đầu của Ukraina nói sẽ đưa Krym (Crưm, Crimea) về cho Ukraina.
Yulia Timoshenko nói: “Hãy bầu cho tôi, vì chỉ có tôi mới đòi lại được Krym cho Ukraina.” Xạo hết chỗ nói! Người đàn bà này chỉ giỏi hót vặt. (Hôm bà ta vừa được thả, đã có người quát lên trong đám đông bảo bỏ cái thói nói lấy lòng dân chúng đi!).
Cựu tổng thống trộm cắp Viktor Yanukovich nói: “Tôi đã sai lầm khi kêu gọi Nga đưa quân vào Ukraina, và vì thế đã làm Ukraina bị mất Krym. Mặc dù khó khăn, nhưng tôi sẽ cố thuyết phục Vladimir Putin trả lại Krym cho Ukraina.” Ngu! Khỏi bình luận.

Mong gặp thanh tra để nói hết nghi án nắn đường Trường Chinh

Mong gặp thanh tra để nói hết nghi án nắn đường Trường Chinh
Nguyễn Tú, Tiền Phong : Trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Mai Văn Cương- người đã ký văn bản 193 (ngày 13/4/2000) nêu ý kiến về hướng tuyến và chỉ giới đường đỏ đường Trường Chinh mở rộng cho biết, ông mong muốn gặp cơ quan Thanh tra để nói hết, để trả lại hiện trường cho tuyến đường Trường Chinh.
Thiếu tướng Mai Văn Cương. Ảnh: Nguyễn Tú
Thiếu tướng Mai Văn Cương - nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ), cho biết, trước thông tin đường bị bẻ cong, ông mong muốn gặp cơ quan Thanh tra để nói hết.

Các anh trổ tài cũng siêu khủng

Các anh trổ tài cũng siêu khủng

Các chị siêu quá - bái phục

Các chị siêu quá - bái phục

(89) Ảnh vui: Thể thao

Ảnh vui
gif, прикол, моменты

(4) Dạo chơi bên sông Rhône

Dạo chơi bên sông Rhône
Bấm vào hình để phóng to. Bấm tiếp thì ảnh sẽ kín màn hình.

(3) Dạo chơi bên sông Rhône

Dạo chơi bên sông Rhône
Bấm vào hình để phóng to. Bấm tiếp thì ảnh sẽ kín màn hình.
Đến ngã 3 sông, đường đi phải vòng theo ngã ba.

(2) Dạo chơi bên sông Rhône

Dạo chơi bên sông Rhône
Bấm vào hình để phóng to. Bấm tiếp thì ảnh sẽ kín màn hình.
Qua cầu, có hai hướng đi. Mình rẽ phải tiến theo hướng Tây.
Tuyến hướng đông sẽ tới tòa nhà dài hơn 1 km rất nổi tiếng (Lignon)