Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2022

Sống khỏe với ung thư: Leo núi là liều thuốc tốt

Tuyệt vời, có lẽ bây giờ tôi vẫn khỏe mạnh và lái xe cả nghìn km đường trường mỗi ngày không mệt ở tuổi hưu trí là nhờ đã từng đi bộ và leo núi nhiều. Tháng 7 vừa qua tôi lại lái xe xuyên Việt lên Tây Nguyên, cả đi về khoảng 3600 km. Dĩ nhiên thời đi làm, đi học, tôi không có thời gian rảnh để tuần nào cũng leo 25 km đường núi như trong bài dưới đây, nhưng mỗi tháng một lần đã là quá tốt. Ngoài ra nên đi bộ thường xuyên. Tiếc là ở VN khí hậu quá nóng, đường núi không đẹp và đôi khi quá bẩn cũng làm giảm động lực của những người leo núi. Cách đây 1 tháng khi leo núi Hàm Lợn (Sóc Sơn Hà Nội) 16 km, cộng thêm 4 km từ đường bộ đi vào chân núi (tính cả chiều đi và về), tôi rất thích và thấy người rất sảng khoái sau chuyến leo. Hôm đó tôi cũng tranh thủ gùi được hơn 200 cái chai nhựa vứt bỏ trên đỉnh núi xuống bãi rác (đập bẹp cho vào ba lô và túi xách rồi mang xuống). Các bạn cũng nên thử leo núi. Tôi rất mong ở VN cũng tổ chức được như ở nước ngoài: hàng tuần có nhóm hội tổ chức nào đó đăng báo đoàn nào sẽ đi leo núi, sẽ đi đâu, bao xa, điểm hẹn ở đâu, có mang theo đồ ăn trưa không… Tôi và các bạn chỉ cần đến điểm hẹn đúng giờ và đi theo mọi người là rất OK. Bây giờ tuổi cao, cũng cần đề phòng trường hợp tai nạn hay bệnh tim mạch có thể bất ngờ xuất hiện trong quá trình leo núi nên cần đi theo đoàn. Ảnh tuyến đường núi Hàm Lợn.
Sống khỏe với ung thư: Leo núi là liều thuốc tốt
Một bác sĩ bị ung thư từ khi còn trẻ, bí quyết gì khiến và sống chung với tế bào ưng đến nay 50 mà vẫn khỏe mạnh? Bà đã viết bài viết này, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân với mọi người.
Bác sĩ Lý Phong từng giảng dạy tại Trường Y Đại học Quốc gia Đài Loan, và là bác sĩ bệnh học tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, bị ung thư hạch khi còn trẻ. Giờ đây, bà đã sống với tế bào ung thư được 50 năm. 

Truyền thông nhà nước TQ dọa ‘bắn’ máy bay của bà Pelosi

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dọa ‘bắn hạ’ máy bay tới Đài Loan của bà Pelosi nếu bà ấy được quân đội hộ tống
Một nhân vật thuộc truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng quân đội Trung Quốc nên bắn hạ chiếc máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, nếu bà ấy đến thăm Đài Loan với sự hộ tống của quân đội.

Trump: Điều tồi tệ hơn cả suy thoái đang chờ đợi nước Mỹ

Trump: Điều tồi tệ hơn cả suy thoái đang chờ đợi nước Mỹ
Ngay trước khi số liệu tăng trưởng kinh tế quý 2 của Mỹ được công bố, ông Trump đã cảnh báo rằng nước Mỹ đang hướng tới một thảm họa còn tệ hơn cả suy thoái. Cựu Tổng thống Mỹ cũng cho rằng nước Mỹ có nguy cơ rơi vào một đợt lạm phát đình trệ thảm khốc, và mức lạm phát thực tế tại Mỹ hiện nay còn cao hơn con số công bố rất nhiều. Ông Trump còn cho rằng Mỹ đang là kẻ ăn xin năng lượng.
1) Kinh tế Mỹ đang hướng đến điều tồi tệ hơn suy thoái

Tỷ lệ hộ nghèo tăng vọt, thêm 10 triệu người nghèo

Tỷ lệ hộ nghèo tăng, Việt Nam có thêm gần 10 triệu người nghèo trong giai đoạn 2021 -2025
Thùy Anh 28/07/2022 Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã tăng từ 5,2% (năm 2020) lên 9,35% (năm 2022). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam có thêm 10 triệu người nghèo trong giai đoạn 2021-2025. Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ Công bố Báo cáo Nghèo đa chiều: Thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững theo mọi chiều cạnh và mọi nơi ở Việt Nam.

Lãnh đạo huyện, xã thăm hỏi, động viên người nghèo ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Ảnh: Thanh Huyền

Đảng CSVN đốt lò kỳ 3: 'Hoa Đà bổ não'?

Đảng CSVN đốt lò kỳ 3: Bệnh trầm kha cần nhờ tới 'Hoa Đà bổ não'?
Bùi Thư, BBC News 29 tháng 7 2022 - 
Chiến dịch chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'cầm cân nảy mực' đã giúp thâu tóm quyền lực về tay Đảng. Nhưng chiến dịch này vẫn bị cho là đã bộc lộ nhiều khuyết điểm và nhiều người cho rằng, Đảng đứng ra chống tham nhũng như "tự giải phẫu thân thể mình".

Ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói với BBC rằng, muốn loại được tham nhũng chỉ có thể nhờ vào dân: "Bệnh tham nhũng ở Việt Nam đã thâm nhập vào trong nghị quyết là suy thoái tư tưởng, tức đã lên tới não rồi nên đụng vào bộ, ban nào cũng đều có vấn đề, đụng vô là thấy ăn của dân. Mà Đảng đứng ra chống tham nhũng thì khác gì tự cầm dao giải phẫu thân thể mình, nên trao lại cho người dân làm."

Đốt lò kỳ 2: Chống tham nhũng để 'khôi phục đạo lý XHCN'

Đốt lò kỳ 2: Tổng bí thư chống tham nhũng còn để 'khôi phục đạo lý XHCN'
Bùi Thư BBC 27 tháng 7 2022 - 
"Lửa" trong lò của TBT Nguyễn Phú Trọng không những thiêu rụi sự nghiệp chính trị của những quan chức chính quyền địa phương và trung ương, các giám đốc điều hành doanh nghiệp quốc doanh mà còn lan sang cả những tướng lĩnh, sĩ quan công an và quân đội - đúng theo lời ông nói "không vùng cấm, không ngoại lệ".

Ông Trọng không chỉ nói suông những diễn ngôn hùng hồn cho công cuộc đốt lò, ông thực sự ban hành các chính sách và quy định chống tham nhũng nội bộ đơn cử Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017.

Chiến dịch đốt lò kỳ 1: TBT Nguyễn Phú Trọng...

Bài này nói về bác Trọng đã mưu mẹo loại được Ba Dũng ra khỏi bộ máy quyền lực của Đảng và Nhà nước năm 2016. Tuy nhiên Ba Dũng quá siêu, bây giờ vị thế chính trị vẫn rất vững vàng, các con của hắn vẫn liên tục thăng tiến như diều gặp gió. Tôi đoán con trai cả Nguyễn Thanh Nghị của hắn sẽ sớm giành được chức Phó Thủ tướng và vào Bộ Chính trị TW Đảng. Con thứ hai Nguyễn Minh Triết mới 33 tuổi đã làm Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tương đương Thứ trưởng. Thời đi làm, tôi rất ghét Ba Dũng, thỉnh thoảng phải tiếp xúc song không bao giờ tôi chào.
Chiến dịch đốt lò kỳ 1: TBT Nguyễn Phú Trọng và sứ mệnh cứu Đảng Cộng sản VN
Bùi Thư BBC 26 tháng 7 2022 - Cuối tháng 6/2022, Việt Nam tổng kết chiến dịch chống tham nhũng trong 10 năm qua. "Các đời tổng bí thư trước đây của ĐCSVN đã hứa hẹn về cuộc chiến chống tham nhũng quy mô lớn nhưng chỉ ông Trọng đã thực sự đem lại kết quả." nhà bình luận chính trị David Hutt với BBC News Tiếng Việt.


Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, hơn 2.700 tổ chức đảng và 168.000 đảng viên đã bị kỷ luật trong thập kỷ qua, trong đó có 7.390 đảng viên bị cáo buộc tham nhũng. Trong số này có 137 cán bộ cấp cao và 33 người là Ủy viên và nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại sao Việt Nam không bóp chết các ông trùm siêu giàu

Tại sao Việt Nam không bóp chết các ông trùm siêu giàu
Bởi DAVID HUTT - 29 tháng 7 năm 2022 - Không giống như Trung Quốc đàn áp các doanh nhân, Đảng Cộng sản Việt Nam cho phép các tài phiệt tư nhân tích lũy tài sản trong tương đối hòa bình. So với cuộc đàn áp do Đảng Cộng sản lãnh đạo đối với các doanh nhân và doanh nghiệp tư nhân được thấy ở Trung Quốc, các tài phiệt thịnh vượng của Việt Nam cho đến nay tương đối dễ dàng dưới sự cai trị của cộng sản Hà Nội. Ảnh Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, là người giàu nhất Việt Nam. 

Vì vậy, khi tin đồn gần đây lan truyền trên mạng xã hội rằng Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam và là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đã nóng nảy với chính quyền, những đồn đoán đã nhanh chóng xoáy vào một cuộc siết chặt kiểu Trung Quốc đối với công ty tư nhân lớn nhất quốc gia có thể đang diễn ra.

Nhà độc tài Trung Quốc sẽ tiến hành chiến tranh?

Tôi cho rằng dù điều kiện quốc tế đang thuận lợi nhưng Trung Quốc chưa thể đánh Đài Loan lúc này vì tiềm lực quân sự của TQ vẫn yếu hơn Mỹ nhiều. Nếu TQ đánh Đài Loan thì Mỹ và các nước phương Tây có thể bỏ chuyện Nga - Ukraine, tập trung toàn lực tiêu diệt TQ vì TQ mới là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ. Bài dưới đây cho rằng Đài Loan hoàn toàn có thể làm cho TQ sợ không bao giờ tấn công nếu Đài Loan có quân đội mạnh, có khả năng gây cho TQ những tổn thất nặng. Tôi thì ngược lại vì tôi đã thấy trong các chế độ độc tài, người cầm quyền chỉ cần đạt được mục đích, bất chấp thiệt hại to hay nhỏ, bất chấp chết bao nhiêu mạng người. TQ là chế độ như thế. Tôi ủng hộ Đài Loan chống TQ vì mỗi dân tộc đều có quyền tự quyết và dân tộc Đài Loan không hề có hành động nào chống TQ, khác hoàn toàn với trường hợp Ukraine ngu xuẩn theo Mỹ điên cuồng chống Nga.
Nhà độc tài của Trung Quốc sẽ tiến hành chiến tranh?
Alexander Görlach, Phan Ba dịch
Tình hình Đài Loan đang căng thẳng. William Burns, Giám đốc cơ quan mật vụ Mỹ CIA, tin rằng có nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phát động một cuộc chiến tranh xâm lược nước láng giềng. Đài Loan muốn ngăn chặn điều này bằng mọi cách - và đang tăng cường vũ trang.
Đài Loan tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc xâm lược tiềm tàng của quân đội nước láng giềng Trung Quốc. Từ thứ Hai nhiều cuộc diễn tập đã diễn ra trên hòn đảo có nền dân chủ này để chuẩn bị những người lính của họ cho ngày X.

Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2022

Phản đối LOA PHƯỜNG

Phản đối LOA PHƯỜNG
Lê Việt Đức - Có bạn gửi cho tôi bài thơ "Hoan hô loa phường, hoan hô anh Trần Sĩ Thanh". Bạn cũng cũng bình luận "khổ cho Hà Nội, lại thêm một ông Chu Ngọc Anh nữa rồi...".
Tôi nghĩ chuyện phát triển loa phường ở Hà Nội đến thời điểm này không thuộc trách nhiệm của anh Thanh vì nó đã được quyết định trước khi anh Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND tp Hà Nội. Hơn nữa trên đầu anh Thanh còn có anh Đinh Tiến Dũng siêu quyền lực. Rất mong khi đã nắm được quyền lực to ngất ngưởng ở Hà Nội, anh Thanh sẽ dành thời gian xem lại những điểm bất hợp lý của loa phường để loại bỏ chúng.

NHÀ HÁT OPERA HÀ NỘI, LẼ NÀO KHÔNG?

Tôi đã bình luận trên trang của anh Văn như sau: Xây nhà hát opera phải xuất phát từ nhu cầu. Pháp xây để phục vụ người Pháp và dụ dỗ người Pháp sang làm việc, chiến đấu và khai thác thuộc địa VN. Họ được dạy dỗ văn minh, có tâm hồn văn hóa từ bé nên có nhu cầu thưởng thức opera. Còn VN xây xong thì làm gì có ma nào muốn vào xem. Quan trọng hơn: Ai là người phê duyệt dự án và tổ chức thi công ? Lãnh đạo Hà Nội ba thập kỷ nay toàn loại ngu dốt và tham lam, thậm chí Thảo Chung Anh còn là loại đầu trâu mặt ngựa... thì xây opera chỉ thêm xấu thủ đô, thêm phá nát Hồ Tây, thêm tiền mất tật mang chứ chẳng được lợi ích gì. Tôi phản đối dự án xây dựng nhà hát opera Hồ Tây... Tiền đó để làm tàu điện ngầm... cấp bách hơn, vì giao thông nội đô Hà Nội đã quá nhức nhối rồi.
NHÀ HÁT OPERA HÀ NỘI, LẼ NÀO KHÔNG?
Fb Văn Lưu Trọng - Nhà hát Lớn Hà Nội được khởi công năm 1901, sau 10 năm hoàn thành do hai kiến trúc sư nổi tiếng của Pháp Broyer và Harley thiết kế. Sau có thêm sự cộng tác của kiến trúc sư François Lagisquet, họa theo mô hình nhà hát Opéra Garnier ở Paris.

Nhà hát Lớn Sài Gòn được khởi công năm 1898 trước Nhà hát Lớn Hà Nội ba năm và hoàn thành năm 1900 do các kiến trúc sư Félix Olivier, Ernest Guichard và Eugène Ferret theo lối kiến trúc “flamboyant” của thời Đệ tam cộng hòa Pháp.
Còn Nhà hát Lớn Hải Phòng xây dựng vào năm 1904, hoàn thành năm 1912.

Loa phường và bật lửa

Loa phường là di sản đáng quý của thời chiến và thời bao cấp. Có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ xung quanh thiết bị đã có thời rất hiệu quả này. Do đó, rất cần đưa chúng vào các viện bảo tàng để làm chứng tích cho một thời hào hùng và oanh liệt. Tuy nhiên, thời buổi 4.0 hiện nay là lúc không nên tiếc nuối dĩ vãng mà tiếp tục dùng chúng nữa. Sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận trên mạng và qua điều tra xã hội học là thực tế không thể chối cãi. Họ kiên quyết từ chối thứ phương tiện truyền thông quá lạc hậu và vi phạm quyền con người này. Rất mong rằng các nhà lãnh đạo trung ương và địa phương ghi nhận và tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân.
Loa phường và bật lửa
Quỳnh Thư 28/07/2022 (KTSG Online) – Mấy ngày nay, sau khi báo chí đưa tin Hà Nội sẽ “phủ sóng” loa phường từng ngõ ngách của thủ đô vào năm 2025, tin này cũng lập tức “phủ sóng” dư luận.

Tựu trung, bạn đọc phân thành hai luồng trái ngược nhau. Nhóm ủng hộ thì cho rằng loa phường là “kênh thông tin sát dân nhất”, “là kênh thông tin không thể thay thế được”, trong khi nhóm phản đối lại nói chọn loa phường là “sử dụng công nghệ 0.4 trong thời đại 4.0”, là “một hình thức ô nhiễm âm thanh”.

"Từ bi hỉ xả" và "Tham sân si"

"Từ bi hỉ xả" và "Tham sân si"
FB Lê Việt Đức - Thư giãn nhân ngày mùng một đầu tháng bảy năm Nhâm Dần 2022. Hôm nay vào quán ăn sáng, tình cờ tôi gặp lại một cô bạn cũ trước đây đã có thời rất thân, nhưng nhiều năm nay không gặp. Cô này thời đi học khá giỏi, lại rất xinh đẹp và con nhà khá giả, nên cô có quyền mơ ước toàn những thứ đẹp. Dĩ nhiên điều này đúng, tôi ủng hộ. 
Tuy nhiên cô mơ nhiều quá, tôi sợ là rất khó đạt. Tôi biết cô mơ lấy được chồng tài giỏi, giầu có, chức tước cao và hộ khẩu Hà Nội. Nhưng đấy chỉ là ước mơ phụ. Giấc mơ chính của cô là tự cô sẽ làm lên sự nghiệp lớn khiến người đời phải trầm trồ thán phục. Tự cô sẽ làm ra rất nhiều tiền, sẽ có chức vụ cao trong bộ máy nhà nước, sẽ có bằng giáo sư tiến sĩ... 

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2022

Biden âm mưu thay đổi định nghĩa về suy thoái

Biden âm mưu thay đổi định nghĩa về suy thoái
Trước nguy cơ 2 quý liên tiếp kinh tế Mỹ tăng trưởng âm, Tòa Bạch Ốc tìm cách thay đổi định nghĩa về suy thoái, khẳng định kinh tế Mỹ vẫn ổn. Trong khi đó, các điều kiện kinh tế tại Mỹ đang hết sức tồi tệ, cũng giống như tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Biden, cho dù người ta có thể sẽ không gọi chúng là suy thoái.
Kết quả kinh tế quý 2 của Mỹ sắp được công bố, và những thông tin về suy thoái kinh tế Mỹ đang là chủ đề nóng bỏng. Mới đây, chính quyền Mỹ đã tuyên bố không còn coi 2 quý kinh tế tăng trưởng âm là suy thoái. Chuyên gia Jeffrey A. Tucker đã có 2 bài viết về chủ đề này, đánh giá về việc thay đổi định nghĩa của Tòa Bạch Ốc.

Tại sao VinFast xây dựng Nhà máy xe điện tại Hoa Kỳ?

Tại sao VinFast của Việt Nam lại xây dựng Nhà máy xe điện tại Hoa Kỳ?
DIPLOMAT 26-7-22 Bởi James Guild - Nhà sản xuất ô tô mới nổi này hy vọng rằng việc chuyển giao sản xuất của mình cho Hoa Kỳ sẽ giúp họ khai thác nhu cầu ngày càng tăng của người Mỹ đối với xe điện.

Đầu năm nay, nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast, một công ty con của tập đoàn lớn Vingroup, thông báo đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện (EV) trị giá 2 tỷ USD tại Bắc Carolina. Tổng giá trị đầu tư, bao gồm sản xuất pin và các công trình phụ trợ khác, có thể lên tới 6,5 tỷ USD. Dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024, cơ sở này sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm và cung cấp tới 150.000 xe điện mỗi năm. Về phần mình, Bắc Carolina đã trải thảm đỏ, dành tặng 1,2 tỷ USD ưu đãi cho VinFast.

Thủ tướng chào mừng bà Đào Hồng Lan lần đầu dự họp Chính phủ

Tôi không hiểu tại sao nhà báo và tổng biên tập trang "Người lao động" lại đặt tên bài báo như dưới đây. Nội dung chính của phiên họp Chính phủ cực kỳ quan trọng thì không đặt, lại đặt "Thủ tướng chào mừng Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan lần đầu dự họp Chính phủ"; việc này là quá bình thường mà lại thành tiêu đề tức là thành điểm đáng chú ý nhất thì quá nhầm lẫn. Phải chăng họ cho rằng nội dung họp Chính phủ không quan trọng bằng sự xuất hiện của bà mang tên Ba Hoa này, dù bà mới là "Quyền Bộ trưởng" ? Tôi khá lo lắng cho bà vì bà dốt đặc cán mai về y tế nhưng sẽ phải quyết định những vấn đề trọng đại nhất về y tế của cả nước, có liên quan đến sức khỏe và sự sống cái chết của 100 triệu người Việt. Thế mà bà dường như điếc không sợ súng, rất vô tư vui vẻ nhận làm, thậm chí còn có vẻ như cho là việc này chẳng khó khăn gì... Hôm nay Thủ tướng mở đầu bằng việc hân hoan chào mừng bà. Nói gở nếu mai đây bà bị kỷ luật thì không biết Thủ tướng sẽ mở đầu phiên họp Chính phủ như thế nào ?
Thủ tướng chào mừng Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan lần đầu dự họp Chính phủ
26-07-2022 - (NLĐO)- Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan lần đầu tiên tham dự phiên họp Chính phủ và bày tỏ mong muốn, tin tưởng bà Đào Hồng Lan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: Nhật Bắc

Hà Nội nói gì về việc tiếp tục phủ sóng loa phường?

Tôi cực lực phản đối loa phường vì nó vừa không có tác dụng, vừa lãng phí tốn kém và vừa ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân. Tôi đang sống ở phường Xuân Tảo, trước thì ở các phường Trương Định và Xa La (Hà Nội), có nhiều giai đoạn hầu như sáng tối ngày nào tôi cũng phải nghe loa phường nhưng chẳng hiểu gì mấy vì âm thanh lúc rõ lúc không, nội dung chán phèo, rất ít liên quan. Đi trên phố ở Hà Nội còn nghe loa phường quảng cáo lãi suất cho các ngân hàng thương mại... Bà Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, trong bài dưới đây rất ngụy biện khi bảo vệ chủ trương tiếp tục phủ sóng loa phường. Đầu tiên bà bảo "loa phường là chủ trương lớn của Chính phủ"; điều này tôi khá nghi ngờ vì các chính phủ thời ông Khải, ông Dũng không coi loa phường là chủ trương lớn nên không quan tâm; không biết có phải từ thời ông Phúc hay ông Chính làm Thủ tướng mới coi loa phường là chủ trương lớn hay không ? Thứ 2, bà bảo sẽ giảm số loa tại một điểm và tránh trường học, đoàn ngoại giao và nơi ở có người già cũng như thay đổi về thời lượng phát sóng... Tôi cho rằng cứ có loa là điếc tai và thảm họa cho những gia đình ở gần. Tránh được mấy nơi trên nhưng còn bao nhiêu nơi khác thì sao ? Thêm nữa ở đâu mà không có người già, hôm nay họ chưa già thì vài năm nữa họ sẽ già, chẳng lẽ đến lúc đó lại tháo loa đem đi mắc chỗ khác ? 15 phút mỗi buổi thì cung cấp được thông tin gì đáng kể trong khi người dân có thể xem tin tức họ cần bất cứ lúc nào qua điện thoại thông minh. Ba là bà nói "sẽ xây dựng hệ thống thông tin nguồn từ Trung ương đến địa phương; 1 thông tin từ Trung ương chỉ cần bấm nút là ở cơ sở có thể nhận được và phát đồng bộ". Điều này có nghĩa là thông tin chung, các phường cùng đọc tin như nhau; vậy thì mất hoàn toàn ý nghĩa của loa phường vì loa phường có chức năng thông tin đặc thù cần thiết cho người dân trong phường. Bốn là "các phát thanh viên, người làm công tác vận hành loa phường ở sở đều làm kiêm nhiệm chứ không có chuyên trách". Khi đã không chuyên trách thì chất lượng sẽ rất thấp. Cuối cùng bà khẳng định "Ở nhiều nước như Nhật Bản vẫn được duy trì hệ thống loa". Tôi không nhớ ở Nhật có loa phường hay không, nhưng ở các nước châu Á, Âu và Mỹ tôi đã qua, chẳng thấy đâu có loa phường cả. Tôi nghĩ rằng loa phường chỉ là một dự án chi ngân sách dễ dàng nên quan chức thích làm vẽ ra mà thôi.
Bị phản ứng dữ dội, Sở TT-TT Hà Nội nói gì về việc tiếp tục phủ sóng loa phường?
27-07-2022 - (NLĐO)- Lãnh đạo Sở TT-TT Hà Nội cho biết TP sẽ điều chỉnh giờ phát "loa phường" để tránh ảnh hưởng tiếng ồn. Ngày 27-7, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội, cho biết việc hiện đại hóa thông tin cơ sở, trong đó có loa phường là chủ trương lớn của Chính phủ, đã được cụ thể hóa trong chiến lược của Bộ TT-TT. Đến nay, đã có 20 địa phương triển khai, trong đó có Hà Nội.

Loa phường đang được sử dụng tại một số quận huyện Hà Nội - Ảnh: ĐT

Thứ Hai, 25 tháng 7, 2022

Nở rộ các lớp học cải thiện giọng nói: Đổi giọng để đổi đời

Thoáng đọc tiêu đề bài này, mình tưởng "cải thiện giọng nói: Đổi giọng để đổi đời" là thay vì nói thẳng nó thật thì bây giờ phải đổi sang nói đúng ý thủ trưởng và bằng âm điệu ngọt ngào thì mới đổi đời được. Hóa ra không phải vậy. Nhân đây tôi nhắc lại đã có một số lần tôi bị người ta lừa. Họ học nói tiếng Huế, tiếng Đà Nẵng, tiếng Sài Gòn rồi tự giới thiệu là người các địa phương đó khi đề nghị được làm dịch vụ cho tôi. Sau khi làm xong, họ đòi giá rất cao vì họ bảo họ là thợ giỏi và lao động ở Hà Nội phải thuê nhà... tốn kém.
Nở rộ các lớp học cải thiện giọng nói: Đổi giọng để đổi đời
21/07/2022 - Thời gian gần đây các lớp luyện giọng được mở ra khá nhiều. Những lớp học này không chỉ thu hút những người thường xuyên phải giao tiếp mà còn cả trẻ em cũng tham gia khá đông…

Hà Duy là một trong những người mở trung tâm cải thiện giọng nói vì thấy nhu cầu rất lớn hiện nay.

Tại sao Phong trào Nhân quyền đang thất bại và...

Tại sao Phong trào Nhân quyền đang thất bại và Làm thế nào nó có thể bắt đầu chiến thắng trở lại
Bởi Jack Snyder 21 tháng 7 năm 2022 - Phong trào nhân quyền hiện đại từ lâu đã tự giới thiệu mình như một cuộc thập tự chinh duy tâm. Trong một thế giới đầy rẫy chính trị quyền lực trần trụi và sự săn đuổi của kẻ yếu, nó thích hoạt động như một ngọn hải đăng của sự rõ ràng về đạo đức dựa trên các nguyên tắc phổ quát.

Các nhà hoạt động nhân quyền giải thích những chiến thắng mang tính biểu tượng của phong trào của họ là chiến thắng của sự kiên định không khuất phục, tạo cơ sở cho các mục tiêu tiến bộ trong tương lai. Vào năm 2012, Aryeh Neier, người đồng sáng lập Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đã viết rằng phong trào chống chế độ nô lệ là chiến dịch nhân quyền thực sự đầu tiên vì những người ủng hộ nó đã vận động vì quyền của người khác.

“Long tranh Hổ đấu” và phản ứng của Việt Nam

Tin buồn cho nước Mỹ, nhờ có những nguồn tài chính khổng lồ, Nga không chỉ vẫn còn tiền của để bám trụ chiến tranh, mà còn đe dọa mở rộng quy mô các cuộc tấn công trong thời gian tới. Mỹ, ngược lại, sau khi đã chi 54 tỷ USD cho cuộc chiến ở Ukraine, nay đứng trước nguy cơ rạn nứt quan hệ với NATO và một số nước phương Tây, nên dường như có dấu hiệu “oải”, muốn đi vào chấm dứt chiến sự. Đồng thời khi Trung Quốc phản đối chuyến thăm Đài Loanông Biden "nghĩ rằng giới quân sự cho rằng ý tưởng đó không hay ho gì vào lúc này, nhưng tôi không biết tình trạng của nó ra sao". Vậy là cũng khiếp sợ cả Trung Quốc rồi.
“Long tranh Hổ đấu” và phản ứng của Việt Nam
23 tháng 7 2022 Hoàng Ngọc Hiền - Theo những nguồn tin không muốn để lộ danh tính, việc tàu USS Benfold có thể không ghé thăm Đà Nẵng từ nay đến cuối tháng 7, có quan hệ tới những căng thẳng liên tục hiện nay và sắp tới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Căng thẳng nhỡn tiền là ngày 20/7 vừa rồi, Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tố cáo Mỹ gây ra nguy cơ an ninh khi điều tàu đi qua tuyến đường thủy nhậy cảm là eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ “đấu lại” rằng, khu trục USS Benfold đã thực hiện chuyến hải hành “thường lệ” qua eo biển Đài Loan, vượt qua vùng biển quốc tế, “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Tại sao VN lo lắng về cuộc khủng hoảng của Lào ?

Bài này hay, rất nhiều thông tin có ích. Tôi được biết ban lãnh đạo Lào hiện nay kiên định lập trường hợp tác chặt chẽ với VN chứ không ngả theo Trung Quốc; nếu sự thật là như vậy thì rất mừng. Tôi đã từng là thành viên đoàn chuyên gia cấp cao Chính phủ VN giúp Chính phủ Lào trong nhiều năm nên rất mong Lào sớm ổn định được tình hình bất ổn hiện nay.
Tại sao Việt Nam nên lo lắng về cuộc khủng hoảng kinh tế của Lào
Bởi Khang Vu - 22 tháng 7 năm 2022 - Đường lối của Lào có thể làm sâu sắc thêm ảnh hưởng của Trung Quốc và làm mất ổn định quan hệ đồng minh lâu đời giữa Hà Nội và Viêng Chăn.

Lào đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm. Tháng trước, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 22 năm là 23,6%, theo các báo cáo chính thức. Giá nhiên liệu, khí đốt và vàng đã tăng lần lượt là 107,1 phần trăm, 69,4 phần trăm và 68,7 phần trăm so với giá của tháng 6 năm 2021. Việc xếp hàng dài tại các trạm xăng không còn là chuyện hiếm khi xảy ra, điều này đã làm ảnh hưởng đến sự phục hồi của đất nước sau đại dịch COVID-19.

Phương Tây đã thất bại trong việc cô lập Nga như thế nào?

Phương Tây đã thất bại trong việc cô lập Nga như thế nào?
25/07/2022 VOV.VN - Nước Nga không ngừng bị cô lập khỏi phương Tây cũng như các thể chế do phương Tây dẫn dắt. Thế nhưng cuộc gặp của Tổng thống Nga Putin ở Tehran (Iran) đã tạo ra khác biệt lớn khiến phương Tây bất an.
Các tổng thống Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Từ trái qua phải là các ông Putin, Raisi và Erdogan. Ảnh: AP.

Điều chỉnh trừng phạt dầu mỏ với Nga: EU đang xuống thang?

Điều chỉnh trừng phạt dầu mỏ với Nga: EU đang xuống thang?
25/07/2022 VOV.VN - EU đã điều chỉnh các biện pháp trừng phạt với dầu mỏ của Nga, với quan điểm tránh mọi hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với an ninh năng lượng trên toàn cầu. Dù động thái này không xem là nhượng bộ nhưng cũng là dấu hiệu cho thấy châu Âu đang phải điều chỉnh chính sách của mình.
Châu Âu gặp nhiều khó khăn khi cấm vận dầu Nga.
Với sự điều chỉnh của EU, các doanh nghiệp nhà nước của Nga như Rosneft và Gazprom có thể vận chuyển dầu đến các nước thứ ba. Đồng thời, việc các công ty EU thanh toán các khoản tiền liên quan đến việc mua dầu thô theo đường biển của Nga sẽ không còn bị cấm nữa.

Tân tổng đốc

Tân tổng đốc
FB Lê Việt Đức - Tân tổng đốc chỉ trong 18 năm đã luân chuyển qua 14 cơ quan, mỗi lần luân chuyển là một lần thăng tiến. Thật quá là siêu, quá là phi thường.

Tôi cũng mong ông tiếp tục luân chuyển nhanh phi thường như thế trong cơ quan thứ 15 để cuộc sống của người dân chúng tôi không tiếp tục bị sa sút tới mức thảm cảnh như trong suốt mấy chục năm qua.

Ai đang áp đảo trên chiến trường Ukraine ?

Ai đang áp đảo trên chiến trường Ukraine ?
Mỹ từ chỗ mong chính quyền Ukraine sớm giành chiến thắng, đuổi sạch quân Nga ra khỏi lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea, đã chuyển sang chỉ mong Ukraine tự vệ và giữ được phần đất chưa bị Nga xâm chiếm.
Nga từ chỗ chỉ mong chiếm được vùng Donbass, nay đã tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công và chiếm đất ở bất cứ đâu trong lãnh thổ Ukraine, đồng thời nếu Ukraine muốn đàm phán hòa bình thì sẽ phải chấp nhận những điều kiện nghiệt ngã hơn nhiều so với trước.

Siết chặt tiền tệ không phải là giải pháp cho khủng hoảng

Siết chặt tiền tệ không phải là giải pháp cho nền kinh tế thế giới đang khủng hoảng hiện nay
FB Lê Việt Đức - Chưa bao giờ các chính khách và các phương tiện thông tin thế giới lại lo lắng và bình luận nhiều về lạm phát và nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của chúng tới cuộc sống của nhân loại như thời điểm hiện nay.

Tôi cho rằng đại dịch Covid-19 có tác động và là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhưng tác động của nó rất nhỏ và nó không phải là nguyên nhân quan trọng đáng quan tâm.

Thực tế đại dịch chỉ làm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm mạnh trong năm 2020. Sang năm 2021, dù đại dịch vẫn phổ biến nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn phục hồi mạnh mẽ nhờ các chính sách kích cầu và tái cấu trúc kinh tế ở các nước công nghiệp và nhiều nước đang phát triển (chỉ tiếc là VN đi ngược lại xu thế tích cực này của thế giới). Vì vậy, có thể nói ảnh hưởng của đại dịch đã trở nên không đáng kể.

Thế giới đang trong bước ngoặt mới ?

Thế giới đang trong bước ngoặt mới ?
FB Lê Việt Đức - Nhiều nước đang phát triển bắt đầu trỗi dậy đòi quyền lợi (chính đáng và không chính đáng) bất chấp hệ thống luật pháp và trật tự quốc tế do Mỹ áp đặt nghiêm ngặt và những đe dọa cấm vận, trừng phạt của Mỹ. Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ... là những nước đi đầu do có tiềm lực kinh tế và quân sự mạnh đồng thời có vị trí địa chính trị thuận lợi.
Mỹ càng ngày càng suy yếu và liên tục nhượng bộ dưới thời các tổng thống bất tài Clinton, Bush, Obama và nhất là J. Biden.

Sợ thật. Toàn cầu hóa vừa có lợi vừa có hại

Sợ thật. Toàn cầu hóa vừa có lợi vừa có hại
FB Lê Việt Đức - Toàn cầu hóa xóa nhòa ranh giới quốc gia, buộc các quốc gia phải tuân theo biểu quyết nhất trí của đa số thế giới dù điều đó bất lợi cho quốc gia mình.
Dĩ nhiên khi đó kẻ mạnh, kẻ có nhiều nước đàn em... sẽ có lợi. Những người thiểu số sẽ bị thua thiệt.
Hà Lan là một nước rất giầu có nằm giữa Tây Âu và cực kỳ thân thiết với Mỹ và các nước phương Tây, vậy nhưng vì là nước nhỏ nên vẫn phải ngậm ngùi chấp nhận làm đàn em, phải vâng lời các đại ca Mỹ, Anh, Pháp, Đức... nên chịu thua thiệt, người dân bất mãn.

Vì sao TQ đi trước thời cổ đại và về sau thời hiện đại ?

Khoa học và công nghệ Trung Quốc: Vì sao đi trước thời cổ đại… nhưng lại về sau thời cận - hiện đại
‘Tứ đại phát minh’ cùng với một số phát minh khác của Trung Quốc (TQ) ra đời sớm hơn châu Âu nhiều thế kỷ. Đó là những cống hiến lớn cho nền văn minh nhân loại. “... Nhưng vì sao cuộc cách mạng Khoa học và Công nghệ lại không nảy sinh tại TQ thời cận đại?” là một phần của câu hỏi được gọi là ‘Nan đề Needham’. Cho đến nay nó luôn làm đau đầu nhiều thế hệ các nhà khoa học TQ và vẫn chưa có ai tìm ra lời giải thích hợp lý nhất.
Joseph Needham (1900-1995), viện sĩ người nước ngoài của Viện Khoa học Trung Quốc (TQ), là tác giả bộ sách đồ sộ mà không nhà nghiên cứu về Trung Quốc nào không đọc: Science and Civilisation in China. ‘Nan đề Needham’ của ông gồm hai phần:

Biden đang bắt chước chính sách độc tài của ĐCSTQ?

Chính quyền Biden đang bắt chước chính sách độc tài của ĐCSTQ?
Kiểm duyệt thông tin, trấn áp bất đồng chính kiến, đánh giá công dân, phong tỏa chống COVID-19, v.v..., nước Mỹ dưới thời Tổng thống Biden đang thực thi một số chính sách mang đầy ‘đặc sắc’ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Viện trợ của Hoa Kỳ ảnh hưởng gì tới xung đột Ukraine?

Viện trợ của Hoa Kỳ ảnh hưởng gì tới xung đột Ukraine?
Mark Hendrickson - Liệu Hoa Kỳ có nên tham gia vào cuộc xung đột bằng cách hỗ trợ lực lượng Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga không? Câu hỏi này chỉ ra hai luồng suy nghĩ về sự tham chiến của Mỹ vào địa chính trị toàn cầu theo phương diện thực tế và duy tâm.
Năm mươi năm trước, khi còn là một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, tôi đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của Chiến tranh Việt Nam. Hôm nay, tôi tiếp tục vật lộn với những câu hỏi tương tự về vai trò của Mỹ trong cuộc xung đột ở Ukraine. Hãy để tôi bắt đầu bằng cách bày tỏ lòng biết ơn đối với một sự khác biệt lớn: quân đội Hoa Kỳ không chết trên lãnh thổ Ukraine.

Một trật tự thế giới mới đang hình thành?

Một trật tự thế giới mới đang hình thành?
Phản ứng khác biệt của dư luận thế giới giữa Cộng hòa Kosovo với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk cho thấy, luôn tồn tại một tiêu chuẩn kép liên quan đến sự ly khai và quyền tự quyết của các nhóm dân tộc theo luật pháp quốc tế. Chính những điều này đã thúc đẩy thế giới biến thành một nơi đầy bất ổn và không có khả năng mang lại sự ổn định, thịnh vượng và hòa bình lâu dài giữa các quốc gia trên thế giới.
1) Tiêu chuẩn kép của phương Tây
Trong khi phương Tây hoan nghênh việc Cộng hòa Kosovo ly khai khỏi Serbia, thì nước này phản đối tuyên bố độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk vốn chỉ được Nga và Syria công nhận. Ngược lại, tính đến tháng 3/2020, Kosovo đã được 115 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc công nhận, nhưng 15 trong số này đã rút lại quyết định của mình.