Thứ Bảy, 4 tháng 9, 2021

Bồi bút khen "Thơ tình Trương Hòa Bình, dung dị và lãng mạn"

Bồi bút khen "Thơ tình" của Trương Hòa Bình dung dị và lãng mạn... Hahaha. Vào google xem tiểu sử cha này không có chữ nào viết về thơ của gã và cũng không cho biết gã có làm thơ. Gã có 1 khóa làm Ủy viên Bộ chính trị, đồng thời làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Nhưng trước đó gã theo nghề công an, đã leo lên tới chức Trung tướng công an; sau đó có thêm 15 năm làm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Sài Gòn và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, chủ trì xét xử vụ án oan sai gây nhiều tai tiếng Hồ Duy Hải kéo dài từ năm 2008-2009 đến nay chưa giải quyết xong. Gần đây mới thấy báo chí đưa tin về thơ của gã, mình có đọc một vài bài thấy chán phèo vì "thơ Trương Hòa Bình thuộc dòng thơ ca cách mạng", của "một người chiến sĩ cách mạng từng vào sinh ra tử", gồm nhiều từ ghép vần lại với nhau, có nghĩa mà không có trí (tuệ), tức là hời hợt bề nổi chứ không có chiều sâu nho nho, thâm thúy và gợi mở dẫn dắt của thi ca. Chắc từ hôm qua đến nay gã rất vui vì may mắn có chàng bồi bút Lê Hồng Sơn viết bài tán tụng (miễn phí ?) "Thơ tình Trương Hòa Bình, dung dị và lãng mạn". Thậm chí chàng Sơn còn cao giọng: "Có một thời Mỹ - Ngụy tuyên truyền rằng những người lính Việt Cộng “khô như ngói”, nhưng đọc thơ Trương Hòa Bình, ta ngỡ ngàng và thích thú..." Hạnh phúc cho gã lúc cuối đời quá. Chúc mừng gã.
Thơ tình Trương Hòa Bình, dung dị và lãng mạn
03/09/2021 
TP - Tập thơ “ Tiếng vọng hồn sông núi” của nhà thơ Trương Hòa Bình (*) gồm 84 bài thơ với ba phần chính: Phần 1 “Dặm trường thiên lý”; Phần 2: “Linh thiêng Việt Nam”; Phần 3: “Những ngọn gió đam mê”. Cuối tập thơ là 13 ca khúc được phổ từ thơ của tác giả. 

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cày ruộng tại Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn 2019 - Ảnh: Trần Thường

Lo giáo viên TP.HCM không có tâm trạng dạy học


Lo giáo viên TP.HCM không có tâm trạng dạy học
Trẻ em 2 tháng chưa biết mùi thịt cá
3/9/2021 Lãnh đạo địa phương chia sẻ nhiều giáo viên hiện "giỏi chống dịch hơn đi dạy" khi huyện điều động khoảng 228 viên chức giáo dục tham gia chống dịch trong thời gian qua. "Đang đi chống dịch mà xã bắt các giáo viên về đi dạy thì vừa hỏng việc chống dịch, cũng chẳng xong được việc dạy. Các gia đình khó khăn thì rất mệt việc học", lãnh đạo huyện lo lắng. Phó thủ tướng cũng yêu cầu địa phương đặc biệt lưu ý, ưu tiên chăm lo cho những gia đình có trẻ em, không để xảy ra tình trạng các cháu "2 tháng chưa biết mùi thịt cá". Phó thủ tướng bày tỏ băn khoăn về việc TP.HCM sắp bước vào năm học mới nhưng nhiều gia đình không đủ điều kiện để cho con học trực tuyến.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên tục đi thị sát những ngày qua. 
Sáng 3/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Bình Chánh, TP.HCM. Huyện Bình Chánh hiện có 1.273 F0 cách ly tại nhà, 10.560 F0 cách ly tập trung; 693 trường hợp trở nặng (tỷ lệ chưa tới 6%). Số ca tử vong đến nay ở địa bàn này là gần 400 trường hợp.

Nhiều thầy cô ỷ lại, chỉ có khoảng 20% nỗ lực đổi mới

Nhiều thầy cô ỷ lại, chỉ có khoảng 20% nỗ lực đổi mới
03/09/2021 GDVN-Thầy cô cần lựa chọn những nội dung phù hợp để dạy trực tuyến, nói, đọc, có thể dạy trước, phần viết dạy sau. Trẻ em hoàn toàn có thể đọc hiểu trước khi biết viết. 
Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với cô Phạm Thị Bảo Đức - Giáo viên dạy Toán Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) về vấn đề dạy và học trực tuyến. Cô Đức cho biết: “Nếu giáo viên nói dạy học trực tuyến là khó, không thể làm được thì theo tôi đó là ngụy biện, bởi lẽ đây không phải là tình huống đột ngột mới xảy ra.

Cô Phạm Thị Bảo Đức: “Nếu giáo viên nói dạy học trực tuyến là khó, không thể làm được thì theo tôi đó là ngụy biện, bởi lẽ đây không phải là tình huống đột ngột mới xảy ra". Ảnh: NVCC.

Tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến

Hiếm khi báo chính thống dám đăng các loại tin chống đối thế này. Cám ơn báo Thanh Niên. Giải thích rất khó chấp nhận: "các F0 từ TX.Tân Uyên chuyển đến đây, nhiều người chưa được lập danh sách nên sẽ khó để được cung cấp các suất ăn kịp thời". Tại sao từ nơi khác chuyển đến mà không có danh sách ? Quá vô lý; số đưa vào, chuyển đi bao giờ cũng phải có danh sách thì mới quản lý và chăm lo cho họ được. Cho dù không có danh sách cũng phải biết đếm bao nhiêu người để khám chữa và lo ăn ở chứ. Không có danh sách thì không cho người ta ăn à?! Sự việc thật đáng để suy ngẫm, sao lại để tình trạng F0 đang điều trị mà thiếu cả đồ ăn. Còn thuốc men và nhu yếu phẩm khác thì thế nào, có thiếu không ? Việc này cấp trên nên kiểm tra lại và có câu trả lời cho dân biết. Bỏ đói đến nỗi phải đi giật thức ăn là quá thể, làm người cho những người biết mình là F0 cũng quan ngại không dám khai báo vì sợ phải nhập phải trại thế này. Khủng khiếp khi đọc tới con số 12.000 F0 đang được điều trị tại đây ở cuối bài. Thật không khác gì trại tập trung khổng lồ.
Tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến
Bình Dương: Chấn chỉnh tình trạng F0 vượt rào, giật đồ ăn trong bệnh viện dã chiến. Chiều 3.9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã chấn chỉnh tình trạng F0 xô đổ hàng rào giật đồ ăn trong Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa (TX.Bến Cát). Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 3.9, hàng trăm F0 mới được chuyển từ TX.Tân Uyên (Bình Dương) đến Bệnh viện dã chiến số 1 (cơ sở Thới Hòa) đã xô đổ hàng rào và vượt qua giật đồ ăn sáng ở khu C. Sau khi sự việc xảy ra, các y bác sĩ đã dùng loa để vận động, đồng thời lực lượng an ninh cũng được tăng cường sau đó để ổn định tình hình.

F0 vượt rào trong Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa

F0 giật đồ ăn ở Bệnh viện dã chiến cơ sở Thới Hòa

Quyền, tiền và ngoại giao “củ chuối”

Quyền, tiền và ngoại giao “củ chuối”
Phân tích của Gia Cát Tường, 2021-09-03
Người ngoại đạo thì cho rằng, ngoại giao Việt Nam thấp mưu qua vụ tiếp đón Phó Tổng thống Kamala Harris. Thật ra, Việt Nam biết chính quyền Biden lúc này cần gì, nhưng vì ở vào thế không thể “kháng chỉ thiên triều” nên đành “đánh trống lảng” yêu cầu thiết yếu trong chuyến thăm của bà Harris. Dù hai bên đã đạt được nhiều thoả thuận, nhưng nếu Việt Nam cứ tiếp tục chính sách đu dây như hiện nay, liệu các cơ hội đang tới có trở thành thách thức trong kỷ nguyên mới?
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Phó Chủ tịch 
nước Võ Thị Ánh Xuân ở Hà Nội hôm 25/8/2021
Trung Quốc đe nẹt Việt Nam
Tất cả báo chí bên nhà được lệnh đăng lại thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao, theo đó, “trong không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau”, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam ở Trụ sở chính phủ chiều 24/8/2021. Nhưng phần nội dung đặt cuối thông cáo mới là phần chìm của tảng băng. 

Khó khăn không phải do dịch bệnh, mà là từ cơ chế

Khó khăn không phải do dịch bệnh, mà là từ cơ chế
“Lệnh hạn chế đi lại mỗi khu vực và địa phương thực hiện một kiểu dẫn đến tình trạng thiếu thống nhất. Nhiều doanh nghiệp không phản ứng kịp khi thiếu lao động, thiếu nguyên vật liệu… Quan niệm “hàng thiết yếu” mỗi nơi mỗi khác nên gây cản trở hoạt động vận chuyển và lưu thông hàng hóa” (Nhóm nghiên cứu trường Đại học Kinh tế Quốc dân). Dịch lan rộng tại nhiều tỉnh thành, địa phương nào cũng kiên quyết bảo vệ "thành trì", "pháo đài" chống dịch dẫn đến ách tắc chung.
Đứt gãy nguồn lao động do giãn cách, giá nguồn nguyên vật liệu tăng cao và tình trạng ngăn cấm di chuyển giữa các khu vực, các địa phương khiến các doanh nghiệp không thể đảm bảo giao hàng kịp thời, đúng thời gian theo hợp đồng với đối tác. 

Nghĩ về Nhân sĩ Trí thức Việt Nam thời nay

Nghĩ về Nhân sĩ Trí thức Việt Nam thời nay
Tôi vừa đăng bài "ĐÃ TỚI LÚC VIỆT NAM RẤT CẦN TRÍ THỨC VÌ NƯỚC, KHÔNG VÌ HƯ DANH" của Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam, nhưng thiếu phần bình luận. Vì bình luận hơi dài nên tôi tách riêng ra thành bài này. Trước hết cần khẳng định tôi rất đồng ý với TS Nam về bài viết.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'LÀM ĐƯỢC GÌ CHO #NguyBienPhoBien #PhanBien #KienThucNe ĐÂT NƯỚC MÀ ĐỜI HỎI?'
Lý thuyết và thực tế trên thế giới đã chứng minh chỉ những người có học, có trình độ khoa học thực sự đồng thời không hề biết đến "trùm chăn", không chạy theo danh hão, theo quyền lực, luôn luôn nói thẳng, nói thật... mới có thể là những nhà Trí thức hay Nhân sĩ Trí thức (gọi tắt là Trí thức). Không phải cứ tốt nghiệp đại học, có bằng tiến sĩ, hay được dư luận đông đảo công nhận là nhà văn, là nghệ sĩ thì đã là trí thức. Người ta chỉ có thể trở thành một Trí thức bằng những hoạt động dấn thân vì lợi ích của đất nước, lợi ích của nhân dân.

VIỆT NAM RẤT CẦN TRÍ THỨC VÌ NƯỚC, KHÔNG VÌ HƯ DANH

ĐÃ TỚI LÚC VIỆT NAM RẤT CẦN TRÍ THỨC VÌ NƯỚC, KHÔNG VÌ HƯ DANH
Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam, Gửi BBC Tiếng Việt từ Sài Gòn, 3/9/2019
Nhà văn Nam Cao bằng truyện ngắn „Đôi mắt" nổi tiếng đã phê phán tầng lớp trí thức „trùm chăn" thờ ơ với thời cuộc, không đi theo kháng chiến. Giáo sư toán học Hoàng Tuỵ, khi trở thành một Trí thức nhận xét: "Chạy theo danh hão, chạy theo quyền lực, chạy theo chức tước, là căn bệnh thời đại của trí thức Việt Nam."
Có thể là hình ảnh về ‎3 người, trong đó có Đại Định, mọi người đang đứng và ‎văn bản cho biết '‎Chống dịch như chống giặc! RFA Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng Không thắng không về! Bộ trương Bo Quác Phòng Phan Vân Giang Phải số‘ng chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối! hủ tướng Pham Minh Chinh هದ‎'‎‎
Có lẽ không chỉ đối với Nam Cao, Giáo sư Hoàng Tuỵ, mà còn với đa số người Việt nam, trí thức chỉ giản dị là những người có một trình độ học vấn nhất định và vì thế có trí thức tích cực, thì cũng có trí thức "trùm chăn", có trí thức chạy theo danh hão, theo quyền lực.

Cảnh báo "thịnh vượng chung" sẽ dẫn tới "nghèo đói chung"

Chiến lược "Thịnh vượng chung" là quay lại con đường phân phối lợi ích chia đều, cào bằng của thời XHCN ấu trĩ nên chắc chắn sẽ dẫn tới “nghèo đói chung". Việc cưỡng ép các doanh nghiệp làm ăn khá giả và người có tiền phải "tự nguyện" nộp cho nhà nước để nhà nước "sẻ chia" cho người nghèo là không thể chấp nhận được. Rất mong nhà nước VN không đi theo chiến lược này của nước lạ. Nhiều đợt quyên góp trong mấy năm gần đây có dấu hiệu làm theo cách này nên rất phản cảm.
Cảnh báo "thịnh vượng chung" sẽ dẫn tới "nghèo đói chung"
Vào cuối tháng 8, giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã tái đề xuất "thịnh vượng chung" và nhấn mạnh "ba lần phân phối". Đáp lại tuyên bố trên, giáo sư kinh tế nước này tuyên bố hôm 1/9 rằng, nếu chính phủ can thiệp ngày càng nhiều và đi theo nền kinh tế kế hoạch, nó sẽ dẫn đến tình trạng “nghèo đói chung".

Đầu tháng này, ông Trương Duy Nghênh (Zhang Weiying), Giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh, đã đăng một bài báo có tựa đề "Kinh tế thị trường và thịnh vượng chung" trên trang web "Diễn đàn Kinh tế 50 người".

Trong bài viết, đầu tiên ông Trương khẳng định về kinh tế thị trường như sau: “Từ lịch sử có thể thấy lực lượng lớn nhất phản đối kinh tế thị trường là giai cấp đặc quyền và các nhóm lợi ích”. “Trong quá trình phát triển lịch sử, thực tế chứng minh rằng chỉ có nền kinh tế thị trường mới có thể thúc đẩy tiến bộ công nghệ, và khiến những công nghệ mới được thương mại hóa nhanh chóng, mang lại lợi ích cho công chúng".

Tiếp theo, ông Trương tập trung thảo luận về hoạt động của các chủ doanh nghiệp. Ông nói: "Cách tốt nhất để tăng thu nhập của tầng lớp lao động là để cho các doanh nhân được hoạt động tự do hơn và cạnh tranh hơn trên thị trường, chứ không phải ngược lại! Nếu tiêu diệt các doanh nhân thì phần lớn người dân chúng ta sẽ quay trở lại tình cảnh nghèo nàn".

Ông cũng nói: "Chúng ta phải hiểu rằng, về mặt hình thức thì tiền để xóa đói giảm nghèo là do chính phủ hoặc tổ chức từ thiện đưa ra, còn về bản chất là do các nhà doanh nghiệp làm ra. Những gì chính phủ và các tổ chức từ thiện có thể làm chỉ là chuyển của cải từ nhóm người này sang nhóm người khác, [số tiền ấy] không thể nào tự dưng mà có. Chính các doanh nhân mới là người tạo ra của cải, như vậy chính phủ và các tổ chức từ thiện mới có tiền để xóa đói giảm nghèo”. 

“Nếu các doanh nhân không tích cực tạo ra của cải nữa thì chính phủ sẽ không có tiền để chi trả, cũng sẽ không còn cơ sở để làm từ thiện".

"Nếu bạn thậm chí không chấp nhận được việc ‘phân phối theo sức lao động’, thì nền kinh tế sẽ không thể phát triển. Mọi người chỉ có thể sống trong nghèo đói", Giáo sư Trương nói.

Cuối cùng, ông nói thẳng rằng: "Nền kinh tế kế hoạch được thiết kế bởi một số ít trí thức và sau đó dùng cường quyền để áp đặt lên xã hội từ trên xuống dưới, vậy nên nhất định sẽ có người bảo vệ nó, biện hộ cho nó. Kinh tế thị trường thì khác, nó không phải do phần tử trí thức thiết kế, mà là tự phát từ dưới lên trên... Người nào sống trong chế độ đi theo kinh tế kế hoạch mà chỉ trích nền kinh tế kế hoạch sẽ phải chấp nhận rủi ro chính trị, thậm chí pháp luật...".

"Nếu chúng ta mất niềm tin vào thị trường và chính phủ ngày càng can thiệp nhiều thì TQ chỉ có thể tiến tới nghèo đói chung. Đừng quên rằng ý định ban đầu khi thực hiện nền kinh tế kế hoạch hồi đó là mang lại lợi ích cho người nghèo, nhưng kết quả là ngày càng tạo ra nhiều người nghèo hơn, khiến số phận của những người nghèo còn bi thảm hơn trước", ông nói.

Kể từ đầu năm nay, chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần đề cập đến “thịnh vượng chung”. Cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương Đảng Cộng sản TQ vào ngày 17/8 đã nhấn mạnh "ba lần phân phối". Tức là “thông qua hình thức công ích từ thiện như gây quỹ, quyên tặng, tài trợ, v.v. trên cơ sở tự nguyện của nhóm người thu nhập cao để phân phối tài nguyên và của cải xã hội”.

Trong một tuần sau đó, Tencent thông báo rằng họ sẽ đầu tư 50 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 176 nghìn tỷ VNĐ) để khởi động "Dự án đặc biệt cho thịnh vượng chung"; khi Pinduoduo công bố báo cáo tài chính quý 2, họ đã công bố khoản đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng hơn 35 nghìn tỷ VNĐ) cho “Dự án đặc biệt Nghiên cứu nông nghiệp".

Ngoài ra, trong hai tuần cuối tháng 8, cụm từ "thịnh vượng chung" đã xuất hiện trong báo cáo kết quả hoạt động của ít nhất 73 công ty TQ đã niêm yết.

Bloomberg trích dẫn phân tích nói rằng, bài báo của ông Trương Duy Nghênh thể hiện một thái độ thận trọng rất hiếm thấy sau khi chính phủ Trung Quốc đề xuất "thịnh vượng chung"; ngoại giới cảm thấy lo lắng về động thái giám sát chặt chẽ các ngành nghề của chính phủ Trung Quốc và đang suy đoán xem liệu TQ có quay trở lại vạch xuất phát hay không.

https://www.epochtimes.com/gb/21/9/2/n13206414.htm

Thứ Sáu, 3 tháng 9, 2021

Tiếp xúc với F0 có thành F0 ?

Tiếp xúc với F0 có thành F0 ?
TS BS Đỗ Ngọc Linh - Các nhà khoa học cho rằng virus lây qua giọt bắn, tiếp xúc, nên yêu cầu sát trùng đủ thứ và giãn cách. Họ phân loại F0, F1, F2,… những người tiếp xúc với F0 thì được gọi là F1 và bị cách ly rồi truy vết.

Nhưng dần dần trong quá trình chống dịch, họ đều thấy nhiều trường hợp rất lạ kỳ, người cùng một nhà, nhưng người này bị người kia không bị: chồng dương tính, vợ vẫn âm tính, mẹ dương tính, con 8 tháng tuổi đang bú mẹ lại âm tính. Nhiều người giải thích bây giờ âm tính vì bệnh chưa phát thôi, vài hôm nữa dương ngay ý mà. 
Nhưng cũng không phải. Người dương tính vẫn là dương tính mà người âm tính vẫn là âm tính. 

VẠ MIỆNG

Tiếu lâm Trung Quốc.
VẠ MIỆNG
Cái ngày Mao Trạch Đông chết, Tam Mao thấy dân chúng khóc lóc quá trời bèn buột miệng nói một câu:
- Giá ông ấy đừng chết mà tư tưởng của ông ấy chết thì dân đỡ khổ.
Rứa là Tam Mao bị bắt đi tù.
Có thể là hình ảnh về 4 người, trong đó có Nhi Mai
Hơn chục năm sau được thả, vừa về tới quê nhà thì Đặng Tiểu Bình chết. Thấy đám ma  được tổ chức quá to, Tam Mao lại tự nhiên lỡ miệng:
- Từng ni tiền thì em mần đám ma cho cả tỉnh.
Nói xong lại bị đi tù.

Đừng ngạo nghễ nữa với Sài Gòn

Đừng ngạo nghễ nữa với Sài Gòn
FB Tâm Chánh 3-9-2021 - Đã lỡ ngạo nghễ chống dịch rồi thì đừng ngạo nghễ cho phép chung sống với dịch. Sài Gòn không thể nín thở chờ sai đâu sửa đó. Hồi phục lại cuộc sống của Sài Gòn cũng cấp bách và cần kịp thời như can thiệp thở với bệnh nhân suy hô hấp vậy.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 THÁI THÁILAN LAN Tổng sá‘ ca nhiễm VIỆT NAM Tổng số‘ ca nhiễm 1.234.487 486.711 Số người qua đời 12.103 Số người qua đời 12.138 Số ca hồi phục Số ca hồi phục 1.058.704 259.324 *Số liệu theo worldometers tính đến tố‘i ngày 2-9-2021 RFA'
Một kế hoạch hành động khả thi để hồi phục nhịp thở Sài Gòn chính là phải làm sao để các tầng lớp dân cư biết mình phải làm sao cho đúng, và nếu gặp khó khăn thì nhờ trợ giúp như thế nào. Kế hoạch ấy phải có lộ trình và phương pháp đo lường rõ ràng, dễ dàng kiểm soát được.

10 quận, huyện Hà Nội giãn cách xã hội sau ngày 6/9

 Hy vọng Hà Nội sẽ sớm dỡ bỏ phong tỏa. Nhưng như kinh nghiệm đã cho thấy, cứ hy vọng để rồi lại luôn luôn thất vọng. Thậm chí các biện pháp phong tỏa càng ngày càng được siết chặt hơn.

10 quận, huyện Hà Nội giãn cách xã hội sau ngày 6/9
UBND TP Hà Nội thông báo nội dung trên, chiều 3/9. Theo đó, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, thành phố phân ba vùng chống dịch. 15 quận, huyện Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 6/9, trong đó 10 đơn vị giãn cách toàn bộ, 5 đơn vị giãn cách một phần.

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) hiện là ổ dịch lớn nhất thủ đô tính từ khi có dịch, số ca bệnh đã lên tới 412. Ảnh: Ngọc Thành.

Thư của DS Nguyễn Duy Như gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch

Dược sĩ Nguyễn Duy Như là Tổng Giám đốc công ty Tuệ Linh, là công ty dược được thành lập năm 2004 và phát triển theo con đường của Đại Danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh, người đặt nền móng cho nền y học tự lực tự cường của dân tộc với khẩu hiệu “ Nam dược trị Nam nhân” nổi tiếng. Với phương châm bảo tồn và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, công ty Tuệ Linh xác định lấy trí TUỆ làm gốc để sản xuất ra những sản phẩm dược LINH nghiệm. Nhờ giữ vững định hướng và kiên trì con đường phát triển cây Thuốc nam, với lòng tự hào dân tộc và kế thừa tinh hoa y học bản địa, Tuệ Linh giờ đây đã được biết đến là thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong việc bảo tồn và phát triển cây thuốc bản địa. Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm, cách làm của DS Như trong bài dưới đây. Bài viết rất có cơ sở khoa học và thực tiễn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Thủ tướng Chính nên nghiên cứu và áp dụng ngay! Tôi tin tưởng nếu được áp dụng sẽ giải quyết được bài toán mục tiêu kép vừa sống chung hiệu quả với dịch vừa phát triển kinh tế, không để đất nước và nhân dân ta phải sống mãi trong cảnh cô lập, kiệt quệ vì dịch cứ kéo dài không biết bao giờ dừng do virus không ngừng sinh ra các biến chủng mới có khả năng kháng vaccine và lây lan mạnh hơn.
Thư của DS Nguyễn Duy Như gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch
Hà Nội, ngày 01 tháng 9 năm 2021
KÍNH GỬI: BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 QUỐC GIA
Tôi là DS Nguyễn Duy Như
Dược sỹ cao cấp Trường ĐH Dược Hà Nội, tốt nghiệp năm 1998
Có thể là hình minh họa về 1 người và văn bản cho biết 'TGĐ NGUYỄN DUY NHƯ Dược sĩ, TGĐ Công ty TNHH Tuê Ljnh Người đã tìm, khôi phục và phát triển nhiều vùng trổng dược liệu trên khắp cả nước như: thất diệp nhất chi hoa, ca-qo leo, xa đen châu Âu'
Dịch Covid 19 đang gây thiệt hại rất lớn về người và của cho nước ta, số người chết ngày một tăng và thiệt hại kinh tế rất lớn. Là một người dân Việt Nam, tôi thấy mình phải có phần trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân dập dịch. Tôi xin mạo muội gửi đến Lãnh đạo về quan điểm cá nhân của mình ứng phó với dịch bệnh trong tình hình hiện tại như sau:

PHẠT THEO LUẬT.... RỪNG !

Làm người thì phải như em. Làm người sống có một lần thì nhất định phải sống ngay thẳng, trung thực, sống có chính kiến, biết phân biệt phải trái, đúng sai rõ ràng và nhất là dám dấn thân bảo vệ công lí cho mình và cho đồng bào mình. Chúng tôi yêu em và kính trọng em vì em là người như thế. Tiếc là đất nước mình còn quá ít người như em nên người dân vẫn phải chung sống với dối trá, hèn nhát, lọc lừa và bạo tàn man rợ. Tôi rất trân trọng nghĩa khí và tấm lòng của em với dân nghèo thấp cổ bé họng. Cầu chúc em an lành và những điều tốt đẹp luôn luôn đến với em.
PHẠT THEO LUẬT.... RỪNG !
Fb Nguyễn Thùy Dương. Các bạn mời tôi lên làm việc, chưa lên tôi đã biết làm gì. Vào phòng làm việc, tôi tự nhiên nói chuyện. Tôi đoán biết trước tất cả đến độ nói rõ một câu:
- Nếu vì đại cục chống dịch trước mắt, tôi sẵn sàng tháo clip và viết đính chính để mọi chuyện xuôi chèo mát mái.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BẢO 1 16:48 m.baomoi.com NÓNG MỚI 39 VIDEO CHỦ ĐỀ PHÁP LUẬT Đăng tin sai, 'người ném giày ở Thủ Thiêm' bị phạt 5 triệu đồng Tiênphong 20 giờ trước 7 liên quan Zalo Gốc f ㅇㅇ° Bà Nguyễn Thùy Dương, chủ tài khoản facebook Nguyễn Thùy Dương (Dương Dịu Dàng) đã đăng tải đoạn video có nội dung sai sự thật phê phán chính quyền bỏ đói, không cho người dân trong khu phong tỏa nhận cứu trợ.'
Tôi- một người phụ nữ chân yếu tay mềm, khảng khái nói với các anh câu đó. Các anh trong ngoài hơn chục người, tôi vẫn vậy. Và dĩ nhiên, trong biên bản tôi không đồng ý với mức phạt đã định. Vì tôi có rất nhiều người dân làm chứng rằng họ đói. Kéo rào 3 ngày, dân lấy gì ăn?

BS THẮNG KÍNH GỬI ANH NGUYỄN PHÚ TRỌNG...

Đến giờ này mà nhiều người vẫn còn lòng tin vào ông ấy và gửi thư kiến nghị cho ông ấy thì đúng là ngu không có đáy, u mê không có giới hạn. Khâm phục họ thật! Tuy nhiên, cũng phải công nhận tâm huyết tận đáy lòng của BS Thắng, một bác sĩ yêu nghề, yêu dân, giỏi chuyên môn và khát khao được tham gia chống dịch cũng nhà nước, nhưng bị lạnh lùng bỏ mặc. Thời buổi này muốn cống hiến bằng cái tâm của mình khó lắm bác sĩ ạ. Dân đang khổ, nước đang suy, Bởi chưng Lãnh đạo ngu si quá nhiều! Chỉ biết ăn với phán liều, Đông Lào còn khổ, dân còn chết oan... Thứ cần thay ở đất này, Là đám "đầy tớ" đè đầu nhân dân...
BS THẮNG KÍNH GỬI ANH NGUYỄN PHÚ TRỌNG...
FB Thắng Bác Sỹ - KÍNH GỬI ANH NGUYỄN PHÚ TRỌNG, CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM, TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
Anh ơi,
Dân bây giờ chỉ mong vào mỗi anh trong mọi chuyện. Kể cả chuyện chống dịch này, em cũng thế.
Giờ thì Covid- Vina2021 đã lan tràn khắp nơi rồi, bệnh viện cũng là F0,123...anh ơi. Bao nhiêu chiến công giả tạo giờ hóa ra là con số không.
Có thể là hình ảnh về Đại Định và văn bản cho biết '"Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu. Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất" Nguyán Phú Trọng'
Anh ơi,
Anh cho em tham gia vào Hội chống dịch Covid đi.
Em thề, em có kiến thức Vi sinh vật không kém mấy thầy nhiều đâu.
Em thề, em có kiến thức chữa triệu chứng bệnh không kém ai đâu.

Tiệm ăn dựng bàn tưởng nhớ 13 lính Mỹ hi sinh ở Kabul

Tiệm ăn dựng bàn tưởng nhớ 13 lính Mỹ hi sinh ở Kabul
Ảnh nhóm Hải quân chuyển thi hài của Trung sĩ Tham mưu Quân đội. Ryan C. Knauss, 23 tuổi, ở Corryton, Tennessee, và đưa ra khỏi máy bay quân sự khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự lễ chuyển giao trang trọng tại Căn cứ Không quân Dover ở Dover, Delaware, 29/8/2021. Trung sĩ Knauss là một trong 13 binh lính của quân đội Mỹ bị giết trong vụ đánh bom khủng bố ở Afghanistan tuần trước. 
Có thể là hình ảnh về trong nhà
Tổng thống Joe Biden đã chuẩn bị ngày Chủ nhật tại một căn cứ quân sự của Mỹ để nhận thi thể của 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong một cuộc tấn công ở Kabul, một nghi thức long trọng diễn ra trong bối cảnh ông bị chỉ trích dữ dội vì cách xử lý cuộc khủng hoảng Afghanistan. Căn cứ Không quân Dover ở Delaware ở Bờ Đông Hoa Kỳ, cách Washington khoảng hai giờ đồng hồ, gắn liền với sự trở về đầy đau thương của các quân nhân tại ngũ của Mỹ đã ngã xuống trong chiến đấu. (SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)

Các nước ASEAN chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ra sao?

Các nền kinh tế trong khu vực chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ra sao?
Lạc Diệp 2/09/2021 Kinh tế Sài Gòn Online (KTSG) – Một số quốc gia trong khu vực đang dần mở cửa nền kinh tế một cách thận trọng với điều kiện tiên quyết là tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 đủ cao, kết hợp với việc duy trì các biện pháp ngừa Covid-19 khác. Nước Anh đã mở cửa nền kinh tế trở lại khi mới chỉ đạt tỷ lệ tiêm vaccin là 65% dân số đã được tiêm đầy đủ hai liều. Singapore mở cửa nền kinh tế trở lại khi mới chỉ đạt tỷ lệ tiêm vaccin là 80%.
Singapore xác định mục tiêu phải học cách
 sống chung với Covid-19. Ảnh: Reuters
Singapore thay đổi chiến lược
Từ chiến lược “không Covid-19”, Singapore đang dần chuyển sang chiến lược “phục hồi từ Covid-19”. Giới chức nước này đã xác định mục tiêu phải học cách sống chung với Covid-19 vì cho rằng chưa thể diệt trừ tận gốc dịch bệnh do virus cứ liên tục biến đổi. Tuy nhiên, để đi đến quyết định thay đổi thận trọng này, Singapore đã có một kế hoạch cụ thể và đạt được điều kiện quan trọng là tỷ lệ tiêm chủng cao.

Bộ trưởng giáo dục và vực sâu ko đáy của nền giáo dục VN

Bộ trưởng giáo dục và vực sâu ko đáy của nền giáo dục VN
Bộ trưởng giáo dục, giáo sư tiến sĩ... mà phát biểu như một kẻ không não, một con vẹt ăn theo nói leo theo các nhà chính trị. "Mỗi trường học là một pháo đài chống dịch". Vậy ông hãy vào đó xem trong pháo đài đó còn có ai không hay tất cả các tướng lĩnh và quân lính của ông đã bỏ chạy sạch sành sanh chỉ còn mỗi cái xác pháo đài bỏ trống ? Nhiều gia đình còn phải chấp nhận cho con nghỉ học 1 năm để tránh bị ông bắt học online kém chất lượng kia kìa.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'BỎ GIÁO DUC VÀ ĐÀO TAO GIÁO DỤC 19 giờ trước Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Mỗ—i trường học là một pháo đài chống dịch'
Tưởng Ngọng đã là loại bộ trưởng giáo dục dốt nát nhất, nịnh bợ cấp trên nhất; không ngờ đất nước ta còn sản sinh thêm được một ngài bộ trưởng giáo dục dốt nát hơn, nịnh bợ siêu hơn. Đáy của nền giáo dục Việt Nam đúng là sâu ngoài sức tưởng tượng.

Nhiều phụ nữ kêu gào xin cầu cứu nhưng thực tế ngược lại

Nhiều phụ nữ kêu gào nghèo khổ, thiếu thốn xin cầu cứu nhưng thực tế ngược lại
03/09/2021 - Dịch Covid-19 hoành hành, đời sống kinh tế của người dân trở nên khó khăn hơn trước. Vì thế, nhà nước đã có chính sách hỗ trợ từ lương thực thực phẩm đến hỗ trợ tiền mặt giúp đời sống người dân vùng dịch được cải thiện. Bên cạnh đó, nhiều mạnh thường quân, đội tình nguyện viên cũng tham gia hỗ trợ người dân, chủ yếu là lương thực, thực phẩm thiết yếu. Tuy nhiên, đã có nhiều người lợi dụng lòng tốt đó, tích trữ cho bản thân, xin cứu trợ cả khi trong nhà đầy đủ lương thực, thực phẩm. Những người phụ nữ trong câu chuyện dưới đây là một ví dụ điển hình.

Mở tủ lạnh, lực lượng chức năng phát hiện "núi" đồ ăn
Mới đây, câu chuyện một gia đình nhiều lần cầu cứu xin hỗ trợ lương thực nhưng khi cán bộ đến tận nơi kiểm tra thì lại phát hiện thực tế ngược lại. Trong nhà có nhiều thùng sữa, mì tôm, gạo và rau thịt, thậm chí có cả bia chất đầy tủ lạnh đang trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng. Nhiều người đặt câu hỏi đồ ăn, thức uống đầy nhà, không hiểu lý do gì gia đình này vẫn gọi điện đến tổng đài nhiều lần xin cứu trợ?.

Thứ Năm, 2 tháng 9, 2021

Ca dao, tục ngữ thời Cô Vi

Ca dao, tục ngữ thời Côvid
Xin chép tặng bạn đọc những câu tục ngữ ca dao mới mà một vài biên tập viên và độc giả đã lượm lặt trên mạng xã hội rồi gửi đến các trang thông tin của tôi (Blog, FB, Zalo...)
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Ai đưa con sáo sang sông
Gặp chốt kiểm dịch, mất công bay về
Cò về thăm quán cùng quê
Giãn cách xã hội chẳng về được đâu

Tại sao chúng ta thích tích trữ mì gói ?

Tại sao chúng ta thích tích trữ mì gói ?
FB Uyên Đỗ - Mì ăn liền, mì gói, hay mì tôm ở một khía cạnh nào đó đều rất giống tôn giáo. Nó được lan truyền đến nhiều vùng đất, rồi biến hoá linh hoạt để phù hợp với văn hoá và con người nơi đó. Quan trọng là, nó mang lại cho ta sự cứu rỗi trong những thời khắc đen tối nhất.

Đây là những suy nghĩ chợt xổ vào tâm trí của tôi khi đang ngồi xì xụp một bát mì. Thành phố lúc này đã bước vào tháng thứ ba giãn cách xã hội. Nhiều hộ dân chỉ được phép ra ngoài hai lần một tuần để mua thực phẩm. Mẹ tôi, người được gia đình tin tưởng giao cho nhiệm vụ này, thường hay quay về nhà với lời cảm thán: “Còn ít đồ ăn lắm. Mì gói cũng hết sạch.”

Ý nghĩa của chiếc hũ Thủ tướng tặng cho các chuyên gia

Ý nghĩa của chiếc hũ Thủ tướng tặng cho các chuyên gia
Đúng ngày mất của ông Cụ, Thủ tướng lại tặng cho các chuyên gia và nhà khoa học những chiếc hũ bằng gốm. Người dân ngơ ngác không hiểu thâm ý của Thủ tướng là gì, vì trong hơn một tháng qua, hình ảnh những hũ rất giống hũ này, nhưng đựng tro cốt người chết vì Covid, được đăng lên mạng rất nhiều, làm họ rất sợ. Giờ nó lại được tặng cho mình thì lo đen đủi quá.
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng
Có người bảo đây là bình hút lộc, không phải hũ đựng tro cốt nên các chuyên gia và nhà khoa học cứ yên tâm mang về trưng bày. Nhưng nếu vậy thì thâm ý Thủ tướng là mong các chuyên gia và nhà khoa học chung tay với quan chức hút hết lộc của đất nước, mặc kệ người dân sống chết mặc bay à ?

TP.HCM sẽ mở cửa lại kinh tế như thế nào?

Ông TS Ngân trong bài trình bày rất lộn xộn, không có tư duy của nhà khoa học. Ông này mình rất ghét vì là nhân vật bưng bô nổi tiếng cho chế độ. Theo wiki, Ngân sinh năm 1964, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế chỉ có 130 trang bằng tiếng Việt với đề tài "Một số biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng thương mại cổ phần tại thành phố Hồ Chí Minh" vào năm 1995 tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (đọc tên đã thấy đây không thể là một đề tài luận án tiến sĩ; ở phương Tây 100% sẽ bị bác bỏ). Tuy nhiên, nhờ tài nịnh hót nên Ngân có tới 3 khóa làm Đại biểu Quốc hội (13-15). Ngân cũng phát triển công danh của mình lần lượt qua các chức Bí thư Đoàn, Bí thư Chi bộ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh..., tức là qua công tác đoàn, đảng. Chỉ từ tháng 6 năm 2019, Ngân mới được điều động và bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM. Ngân đề xuất chỉ mở cửa lại TP.HCM khi độ phủ tiêm vaccine mũi một là 100% là không khoa học và không phù hợp với kinh nghiệm thực tiễn đã có ở các nước phương Tây. Tuy nhiên, rất may là từ nay đến 15/9, hy vọng thành phố sẽ phủ được 100% mũi một cho toàn bộ người dân TP.HCM trên 18 tuổi, tức là điều kiện này của Ngân được đảm bảo. Tiếp theo, Ngân đề nghị đóng cửa Sài Gòn thêm ít nhất 2 tuần coi như là “khoảng chờ” để những người tiêm mũi một sinh kháng thể miễn dịch. Như thế Sài Gòn sẽ phải đóng cửa ít nhất cũng đến hết tháng 9. Không hiểu người dân ở đây sẽ khốn khổ tới mức nào nếu phải chịu phong tỏa thêm cả tháng 9 này.
TP.HCM sẽ mở cửa lại kinh tế như thế nào?
Hiếu Công 1/9/2021 TS Trần Hoàng Ngân cho biết các nhóm nghiên cứu đề xuất mở cửa lại TP.HCM khi độ phủ tiêm vaccine mũi một là 100%, với lộ trình từng bước và có sự hỗ trợ của công nghệ. Sau khi phủ 100% vaccine, TS Trần Hoàng Ngân cho rằng sẽ phải cần có “khoảng chờ” ít nhất khoảng 2 tuần. Thời gian này sẽ giúp những người tiêm mũi một sinh kháng thể miễn dịch. Khi đó, TP.HCM mới tính đến việc mở cửa.

TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng 
Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM. 
TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, cho biết cơ quan này đang được UBND TP.HCM giao nghiên cứu và xây dựng lộ trình mở cửa trở lại một cách thận trọng, an toàn. Nhóm nghiên cứu bao gồm Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông, một số hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp cung ứng giải pháp về công nghệ.

Sao cứ thích tự nâng mình lên và đạp người ta xuống thế ?

Sao cứ thích tự nâng mình lên và đạp người ta xuống thế ?
FB Mai Thi Mùi (bài của cô giáo Mai Thị Mùi, một người Bắc) - Tại sao câu chuyện phân biệt vùng miền không bao giờ đi đến hồi kết? Vì người Bắc không bao giờ leo lên khỏi miệng cái giếng mà CS đã nhốt họ gần 100 năm nay ? Hãy ráng trèo ra khỏi miệng giếng để thấy bầu trời cao rộng thế nào.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'mọi việc đã có đảng & nhà nước lo Ngộ nhỡ nước sôi lên thì sao?'
Ngày còn bé tôi thường nghe mấy cô mấy bà Bắc kỳ chê phụ nữ miền Nam vụng về, lười biếng. Ngày ấy chẳng hiểu sao cứ có cuộc hôn nhân nào trai Bắc gái Nam là mấy bà mấy cô xầm xì, nhiếc móc, chê bai, miệt thị đủ kiểu. Mấy cô ít lời thì “Hết người để lấy đi lấy ngay con đĩ miền Nam”. Mấy bà mất gà thì “ Tổ tông nhà này mất phúc hay sao để nó rước ngay con đàn bà chỉ biết nằm ngửa về họ nhà này”. Thím nào có nhẹ lời lắm cũng kết một câu “Khổ cái con này nó người Nam”.

La hán trong chùa và La hán ngoài đường

La hán trong chùa và La hán ngoài đường
Chùa Tây Phương là một ngôi chùa nổi tiếng được xây trên đỉnh đồi Câu Lâu ở thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ 17. Chùa Tây Phương có những pho tượng La Hán rất đẹp, rất sinh động, tạc vào thế kỷ 18, được các nghệ nhân mượn đề tài Phật mà miêu tả xã hội đương thời, một xã hội quằn quại đau khổ trong nhiều biến động và bế tắc không tìm được lối ra. 
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Trong chùa có 64 pho tượng cùng với các phù điêu có mặt tại mọi nơi. Các tượng được tạc bằng gỗ mít được sơn son thếp vàng. Nhiều pho được tạc cao hơn người thật như 8 pho tượng Kim Cương và Hộ pháp, cao chừng 3 m, trang nghiêm phúc hậu. 

Bộ Y tế công bố thông điệp mới 5T thay cho 5K

Tôi đồng ý với 4T, riêng T thứ 5 là "Test COVID-19 tất cả - Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân" thì tôi không tán thành.
Bộ Y tế công bố thông điệp mới 5T thay cho 5K
Ngày 1/9, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố thông điệp mới 5T trong phòng chống dịch COVID-19. Theo Bộ Y tế, đây sẽ là biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội. Thông điệp 5T phòng chống dịch COVID-19 giai đoạn mới được Bộ Y tế Việt Nam công bố gồm: Tuân thủ 5K - Test COVID-19 - Tiêm chủng - Thực phẩm đủ - Thầy, thuốc đến tận nhà.

Bức ảnh được chụp vào ngày 30 tháng 8 năm 2021 cho thấy một rào chắn được lắp đặt để hạn chế việc di chuyển của cư dân tại một khu phố ở Hà Nội, khi thành phố đang áp dụng lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh của MANAN VATSYAYANA / AFP qua Getty Images )

Thủ tướng: 'Không thể dùng biện pháp phong tỏa mãi'

Hoan hô Thủ tướng Chính đã bắt đầu có nhiều câu phát ngôn rất đúng khoa học và thực tế, ví dụ "không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi, vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn", "Giảm tỷ lệ tử vong bằng vaccine và thuốc", "Ứng dụng khoa học trong phòng chống dịch là chìa khóa cốt lõi của thành công, để chiến thắng dịch bệnh" và "Tất cả ý kiến liên quan đến Covid-19 gửi đến Thủ tướng sẽ được xử lý, gửi tới cơ quan có trách nhiệm ngay trong ngày"... Tuy nhiên tôi xin góp ý với Thủ tướng ở 2 điểm: Một là không nên xác định "mục tiêu của cả nước là không để dịch lây lan". Đây chỉ có thể coi là mục tiêu trung gian hay nhiệm vụ cụ thể. Mục tiêu tối hậu phải là giảm thiểu số ca tư vong và tỷ lệ tử vong, nên tập trung nguồn lực cho mục tiêu tối hậu này chứ không phải cho mục tiêu chống dịch lây lan. Hai là diễn biến và hậu quả của đại dịch không khó lường và không khó dự báo như Thủ tướng vẫn hốt hoảng và làm người dân lo sợ, mà rất dễ lường và dễ dự báo vì thế giới họ đã trải qua và có thực tế hết rồi. Nhìn sang các nước châu Âu mà xem, họ đã tự do đi lại, tự do xem đá bóng trong sân vận động năm ba vạn người mà đâu cần khẩu trang với giãn cách.
Thủ tướng: 'Không thể dùng biện pháp phong tỏa mãi'
2/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi, vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn. Sau khi nhấn mạnh quan điểm trên tại buổi làm việc chiều 1/9 với hơn 70 nhà khoa học trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng nói phải đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh bằng tổng hòa các giải pháp. Mục tiêu của cả nước là không để dịch lây lan, có giải pháp thích nghi an toàn với dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong bằng vaccine và thuốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt các nhà khoa học trong lĩnh vực y tế, chiều 1/9. Ảnh: Nhật Bắc

Bạn tôi, nhà báo Trường Phước và nỗi buồn VTV thời nay

Tôi vừa đăng bài "Chung sống với dịch là luận điệu chống phá" (???) nói về sự đểu cáng của VTV. Bạn Thu Trang Nguyễn trong bình luận của mình ở bài đó có nhắc tới nhà báo Nguyễn Trường Phước của VTV làm tôi nhớ tới anh Phước quá. Tôi và anh khá thân, kiến thức của anh rất rộng và uyên bác. Trong các thập niên 1980 và 1990 anh phụ trách những chương trình bình luận rất gai góc, nhất là về hoạt động của các doanh nghiệp để vượt lên những khó khăn do cơ chế quản lý bảo thủ, trì trệ, tham nhũng... Anh thường nói rất thẳng và rất thật, đụng chạm tới rất nhiều quan chức và đại gia nhưng vì anh nói rất có tâm và rất có sức thuyết phục nên được nhân dân rất yêu mến, kính trọng và họ không làm gì được anh. Anh là người đầu tiên đề nghị có ngày Doanh nhân Việt Nam hàng năm (13/10). Anh cũng rất giỏi thơ văn và làm thơ rất hay. Tôi và anh đi Liên Xô cùng dịp với nhau năm 1986, tôi ở khách sạn Uran khá xa khách sạn anh nên ngày nào anh cũng gọi điện nói chuyện với tôi vài tiếng đồng hồ vì anh rất thích tán gẫu qua điện thoại, tâm sự, trao đổi đủ loại đề tài kinh tế, chính trị, lịch sử, văn học, thơ ca... Tôi làm ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên thường gặp anh trao đổi thông tin về kinh tế. Rất buồn vì anh đột nhiên ra đi năm 2004 trong một lần ghép thận. Mộ anh nằm ở nghĩa trang Sơn Tây, thỉnh thoảng lên Sơn Tây dạy học tôi cũng ghé qua thắp hương cho anh. Những năm gần đây tôi vẫn thường gặp vợ anh, chị Huyền Dung. Trước khi nghỉ hưu chị là phóng viên, biên tập viên của báo Doanh nghiệp, nay vẫn là cộng tác viên. Cuộc sống cơm áo gạo tiền gấp gáp, đôi khi dừng lại để nhớ tới những người bạn xưa kia nay đã khuất, không khỏi cảm thấy nghẹn nghèo, thương nhớ. Thời oanh liệt của VTV nay còn đâu. Lớp đàn anh tài năng, dũng cảm, nhiệt huyết như anh Phước, đã bị thay thế bằng một lũ choai choai nửa người nửa ngợm nửa đười ươi, quanh năm chỉ biết ăn theo, nói leo tuyên giáo; thật là buồn. Đại dịch đã kéo dài gần 2 năm, cái chết vì dịch có thể đến bất cứ lúc nào nếu chúng ta chủ quan bỏ qua các biện pháp chống dịch. Mỗi người hãy tự lo tốt nhất cho mình. Cầu chúc tất cả các bạn an lành trong cơn đại dịch man rợ này.
Bạn tôi - nhà báo Trường Phước
26/05/2018 (PLO) - Anh đã ra đi rất lâu, nhưng những tác phẩm, những bài báo và cả tư duy về báo chí của anh còn nguyên vẹn. Chức vụ anh không lớn, mãi tới tuổi gần 60 anh chỉ phụ trách vẻn vẹn 30 người. Song trí tuệ và sức làm việc của anh thì quả là bậc thầy làng báo. Đôi khi chỉ đọc vài con số trong báo cáo nhưng Trường Phước cũng đã lên được kế họach cho ra cả một se-ri phóng sự nóng hổi “vừa thổi vừa xem”.
Nhà báo Trường Phước phỏng vấn 
nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình
Nhà báo Nguyễn Trường Phước, bút danh Trường Phước sinh năm 1948, hơn tôi ba tuổi, nhưng chúng tôi thân nhau như hai người bạn cùng lứa. Ấn tượng đầu tiên Phước để lại cho tôi trong một đại hội Đoàn của đài Tiếng Nói Việt Nam (Truyền hình Việt Nam lúc đó là một ban của Đài Tiếng nói Việt Nam) ở khu sơ tán Vân Đình vào mùa thu 1972, vài tháng trước vụ ném bom B52 lịch sử. 

"Chung sống với dịch là luận điệu chống phá"

"Chung sống với dịch là luận điệu chống phá"
Bọn VTV này láo thật, không hổ danh là một chi nhánh bí mật của CCTV (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc - China Central TeleVision).  Mở mồm ra là quy chụp người dân là phản động.
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết '"Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống che tuyệt đổi!" JÜNG CHIA RE "Sống chung với dịch"? Đây la giọng điệu của những kẻ ráp tâm chồng phá!'
Cách đây chỉ 3 tuần VTV đã mạt sát người dân đi tập thể dục là não bò sát. Mấy hôm trước thì tuyên bố thẳng thừng những người phát ngôn sống chung với virus, với dịch, trong đó có cả Thủ tướng Phạm Minh Chính, là phản động, là phần tử chống phá Đảng và Nhà nước. Thế nào ? Thủ tướng đại nhân tính sao đây? Có dám kỷ luật VTV ?

Thứ Tư, 1 tháng 9, 2021

Bộ đội và dân qua một thử nghiệm

Bộ đội và dân qua một thử nghiệm
FB Mạc Văn Trang - 31-8-2021 Không biết ai là tác giả đích thực của quyết định: “Bộ đội đi chợ hộ dân” trong thời gian giãn cách “tuyệt đối” tại thành phố Hồ Chí Minh? Có nhiều người đã lên tiếng, đó là một sai lầm, làm khổ lính, khổ dân, gây ra lắm chuyện bi hài… TP.HCM có đến gần 3 triệu hộ dân, hàng ngày có chừng 30 ngàn shippers chuyển giao hàng, thì bao nhiêu bộ đội làm thay cho xuể? 30 ngàn shippers mất việc, đói ăn, thành phố lại nuôi bao nhiêu quân đội? Chưa kể bộ đội lớ ngớ biết đâu mà đi chợ!
Nhưng ở góc độ tâm lý xã hội thì đây là một thử nghiệm thú vị, cho dù kết quả thử nghiệm đã chứng minh giả thuyết là SAI. Các nhà nghiên cứu Tâm lý học, Xã hội học, Khoa học quản trị… nên thu thập đủ luận cứ, luận chứng và luận giải một cách khách quan thì cái SAI cũng có giá trị khoa học, làm bài học sinh động, hữu ích để giảng dạy trong đào tạo cán bộ các cấp.

Giãn cách cá nhân hay giãn cách xã hội?

Bác Chính trong bài này dự báo "trong giai đoạn sống chung với dịch sắp tới, anh em chịch dạo sẽ cưỡi ngựa thay cho cách truyền thống và tốt nhất là vẫn duy trì khẩu trang khi hành sự". Các bạn lưu ý nhé.
Giãn cách cá nhân hay giãn cách xã hội?
FB Dương Quốc Chính 1-9-2021 - Mình ủng hộ giãn cách khi chưa có miễn dịch cộng đồng, nhưng giãn cách nên chỉ là 5K chứ không phải nhốt người dân ở nhà rồi thả bộ đội ra đường canh gác. Thay vì cách ly toàn xã hội thì Chính phủ nên khuyến cáo các gia đình tự cách ly nhóm yếu thế là người già, bệnh nền và béo phì. Điều này cũng giống ví dụ về vườn thú của mình hôm trước. Thay vì cách ly toàn xã hội để bảo vệ nhóm yếu thế thì hãy cách ly nhóm yếu thế để bảo vệ toàn xã hội.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'tîntúc KINHTE GIẠ CÔNG SAU VINADATAXA XÃHỘI SỰKIỆN PHẤP LUẬT dịch COVID-19 lan thứ HÓA GIẢO RAN YTE Chính Thế giớ›i phòng chố»‘ng dịch COVID-19 Paralympic Tokyo 2020 Dịch bệnh KHOA Bệnh viện CỐNG Giái tnh lệ tử vọng do mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh chiềm Thứ Ba, 31/08/2021 20:42 Thích Chia Ngày 31/8, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở TP Hồ Chí Minh cho biết, tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 của TP Hồ Chỉ Minh khoảng 4,2%, nắm trong mức khuyến cáo của Tổ chức giới, nhưng vẫn ở mức cao.'
Hồi Ấn Độ “toang”, anh em bò đỏ, báo chí cách mạng đăng tin hỉ hả. Đấy, dân chủ đấy, dân thì ngu và bẩn lại lạc hậu nên mới toang, chết nhiều thế. Việt Nam đúng là sướng, có Chính phủ chống dịch giỏi. Thế rồi Ấn Độ xong sớm nghỉ sớm.

KHI NHÀ VĂN CÙNG LÊN TIẾNG

Anh Văn viết rất đúng. Cả hai quan đầu tỉnh HN đều là phường túi cơm giá áo, không biết liêm sỉ.
KHI NHÀ VĂN CÙNG LÊN TIẾNG
Fb Văn Lưu Trọng
1. Nhà văn Quân đội, đại tá Sương Ngọc Minh viết:
"Đang dịch giã Covid-19 bời bời, là người Ninh Bình quê ta nhìn thấy "hoa hòe hoa sói" thế này thì chú Dũng phải biết quát cái bọn thư lại "nịnh đầm":
"Dẹp mấy cái thứ hình thức vớ vẩn này đi. Người Trường Yên - Hoa Lư thanh lịch của ta không hám trò "trống giong cờ mở" khi dân chúng đang lầm than bởi dịch giã nhé."
Chú Dũng nghe lời anh một lần đi."
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản
2. Nhà văn gốc lính Tạ Duy Anh từng ở công trường Thuỷ điện Sông Đà viết:
LÀM VIỆC HAY KHOE CHỨC
Dũng ạ, hồi ở thủy điện Sông Đà cậu đâu có hoa hòe hoa sói thế này. Nhân dân đang khốn nạn vì dịch bệnh, cậu đi làm việc hay đi khoe chức?

Chúc mừng người anh em Bùi Minh Tiến

Chúc mừng người anh em Bùi Minh Tiến
Tuyệt vời quá. Chúc mừng người anh em Bùi Minh Tiến (fb Không Hối Tiếc) vừa hoàn thành lớp trải nghiệm lý luận và thực tế cao cấp của chế độ và trở về nhà.
Đúng là khó khăn nào em cũng vượt qua, thử thách nào em cũng chiến thắng. Hy vọng sẽ sớm có tin vui về những người anh em khác.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BẢO 74% 13:24 Mừng người bạn của tôi được trở về nhà tù lớn Không Hối Tiếc. Chúc em thật nhiều sức khỏe và bình an nhé! Sơn Bùi và 51 người khác 17 bình luận Thích Bình luận Chia sẻ'Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết '13:24 Tìm kiếm Mục đích lớn nhất của cuộc đời chúng ta là giúp đỡ người khác, Và nết PHAM ĐOAN giúp Thì CÃNG làm TIMPLCT FRAM BOAN 1ASS Không Hái Tiếc Bạn bè Đang theo dõi Nhắn tin Khác Có 1.085 người theo dõi Xem thông tin giới thiệu của'
Buồn là Hà Nội đang tự phong tỏa theo Chỉ thị 16 nên anh em chúng tôi không tổ chức đón và liên hoan chào mừng Tiến. Đành đợi sau phong tỏa vậy.
Chúc Tiến luôn luôn vui khỏe, bình an và vững vàng trong cuộc sống nhé. Mong sẽ có ngày chúng ta lại được sát cánh bên nhau như trong những ngày tháng đấu tranh phản đối BOT BẨN BẮC THĂNG LONG - NỘI BÀI.

Nó là ai ?

Nó là ai ?
FB Võ Đắc Danh - 31-8-2021 “Chú ơi có 50 phòng trọ ở quận 8 đang cần gạo, chú ơi có 30 phòng trọ ở Bình Tân đang cần gạo, chú ơi có 40 phòng trọ ở Bình Chánh đang cần gạo, chú ơi có 50 phòng trọ ở quận 12 đang cần gạo…”. Lần theo từng địa chỉ nó gởi, mình cho kiểm chứng thì đúng bon như thế. Nhờ thông tin của nó mà cả chục tấn gạo đến kịp với bà con. Nhưng mình thắc mắc, con nhỏ nầy là ai, ở đâu mà suốt ngày làm chuyện bao đồng như thế?
Ảnh: FB tác giả
Rồi nó lại nhắn tiếp: “Chú ơi, con xin được hai triệu rưỡi, con chuyển vào quỹ của chú rồi chú gởi cho con số gạo tương đương để con phát trên địa bàn quận của con nha chú. Con có mấy anh em shipper được đi trong quận”. Lúc đó mình mới biết nó là Trương Thị Thu Lài, ở trọ trên đường Đông Hưng Thuận, quận 12. Từ đó, nó xin được bao nhiêu tiền thì chuyển vào quỹ và mình gởi gạo cho nó để nó đi phát. Tất nhiên là mình gởi gạo gấp đôi, gấp ba lần số tiền nó chuyển.

Công khai chương trình tham quan nghỉ dưỡng dịp 2/9/2021


Công khai chương trình tham quan nghỉ dưỡng dịp 2/9/2021
Hôm nay đã là 01/9, mai đã đến dịp nghỉ lễ quốc khánh 2/9 kéo dài tận 4 ngày. Năm nay kinh tế khó khăn, thu nhập giảm một nửa, nên mình không chuẩn bị chương trình du lịch cáo cấp mà thay bằng du lịch nghỉ dưỡng bình dân ở vùng cao phía Bắc. Cụ thể là:
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THÔNG BÁO Nghỉ lễ 2/9 Các Ngày Còn lại Nghỉ dịch Bình thường'
Ngày 1: Trekking
- Sáng: thăm ruộng cầu thang và ngắm cái thác bản Rock từ tầng 1 lên tầng 28; nghỉ ngơi ngắm vườn thượng uyển trên sân thượng chung cư rồi tham quan tiếp từ tầng 28 xuống tầng 1 qua 
ruộng cầu thang thứ 2.
- Ăn trưa: Buffee tự phục vụ, tùy chọn giữa cơm nguội và mì tôm.

Bí thư Sài Gòn vs Chủ tịch Hà Nội

Bí thư Sài Gòn vs Chủ tịch Hà Nội
Cùng ngày 31/8/2021, trong khi Bí thư Thành ủy Sài Gòn lăn lộn, trăn trở "TP.HCM không thể cứ phải thực hiện Chỉ thị 16 mãi được" và "yêu cầu các thành viên Ban Thường vụ Thành ủy cần xem lại với vai trò trách nhiệm được giao, các Thành ủy viên với vai trò trách nhiệm phân công cụ thể, các Quận ủy viên bám sát cơ sở, bám sát địa bàn, cùng lực lượng có mặt ở cơ sở. Người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị luôn luôn nêu cao vai trò gương mẫu để cán bộ nhìn vào đó và phấn đấu thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao",
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản
Có thể là hình ảnh về đang ngồi, đang đứng và văn bản
thì Chủ tịch Hà Nội vẫn mơ màng: "Hà Nội những ngày này thật đáng nhớ"...
Làm mình nhớ đến bài ca của nhạc sĩ Huy Du: Đường Ra Mặt Trận.
Có những ngày vui sao cả nước lên đường
Xao xuyến bờ tre từng hồi trống giục.
Có những ngày vui sao rộn rã trên đường
Tiếng hát hành quân vọng về thôn xóm

Đi chợ hộ: Quân đội 'chào thua', shipper trở lại

Đi chợ hộ: Quân đội 'chào thua', shipper trở lại
FB Ngọc Minh • 31/08/21 - Chính quyền kỳ vọng lực lượng quân đội hùng hậu có thể kết hợp với các tổ chức chính quyền hoặc cánh tay nối dài của chính quyền ở các khu vực để hình thành “hệ thống đi chợ hộ”, lấp được chỗ trống của các đội giao hàng dân sự. Tuy nhiên, vừa triển khai được vài hôm, hệ thống này đã gặp nhiều tình huống "dở khóc", "dở cười"...

Lực lượng quân đội và công an tại một chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở TP. HCM ngày 23/8/2021 khi thành phố bắt đầu áp dụng biện pháp tăng cường giãn cách xã hội. (Ảnh: PHAM THO/AFP qua Getty Images)

CHỜ XEM AI MẤT CHỨC - AI TỪ CHỨC ?

CHỜ XEM AI MẤT CHỨC - AI TỪ CHỨC ?
Fb Trần Thị Sánh - Là điểm nóng của Hà Nội và đã có hơn 300 ca nhiễm Covid gần một tuần nay nhưng Phường Thanh Xuân Trung (Quận Thanh Xuân - Hà Nội) không có ai trực, không có kế hoạch hành động và Quy chế làm việc. Kiểm tra đột xuất chiều tối nay tại phường, Thủ tướng Phạm Minh Chính phải chờ hơn 20 phút lãnh đạo phường mới đến và trình ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo chống dịch… Hơn một tháng rồi nhưng phường này vẫn chưa kiện toàn bí thư...
Có thể là hình ảnh về đang ngồi và đang đứng
Mỗi phường, xã là một pháo đài mà thế này đây?
Thế này mà Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vẫn ngạo nghễ: “Quyết tâm bịt lỗ hổng, không cho Covid xuyên qua”. Còn ông Chủ tịch họ Chu lại thề: “Nếu Hà Nội toang và bung, tôi sẽ từ chức”…Các ông nói một đằng, nhưng quân của các ông nó làm một nẻo…

Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

KHI MÀ...

KHI MÀ...
Khi mà lúa chín đầy đồng
Khi mà cá tôm đầy ao
Khi mà hải sản đầy ghe, thuyền
Khi mà rau củ, trái cây đầy vườn
Khi mà heo, gà đầy chuồng
Khi mà thực phẩm đầy siêu thị
...
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Hàng hóa TP.HCM không thiếu, nhưng khâu giao hàng gặp nhiều trở ngại Ngô Minh Thứ bảy, 28/8/2021 23:17 (GMT+7) Đây là khẳng định của ông Nguyán Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op, tại buổi phát trực tuyến "Dân hỏi- Thành phố trả lời" của Sở TT&TT TP.HCM tối 28/8. Tối 28/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) thực hiện buổi phát trực tiếp "Dân hỏi- Thành phố trả lời" trên mạng xã hội.'Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'Nông sản cung ứng của 19 tỉnh đang dư thừa, dự báo cung sẽ vượt cầu 0:00/0:00 0:00 Nam miền Bắc'
Mà người dân vẫn đói
Tại sao vậy?
Tại dịch bệnh ư?
Cả thế giới đều ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Chắc chắn rồi.

Pfizer bác bỏ tin doanh nghiệp VN nhập 15 triệu liều vắc xin

Pfizer lên tiếng trước thông tin một doanh nghiệp VN nhập 15 triệu liều vắc xin
30/08/2021 
TPO - Sau thông tin một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer để nhập 15 triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng này về Việt Nam vào đầu tháng 9, đại diện Pfizer đã lên tiếng. Trong trao đổi qua email với phóng viên Tiền Phong trưa 30/8, đại diện Pfizer cho biết, hiện tại trong giai đoạn đại dịch này, Pfizer chỉ cung cấp vắc xin COVID-19 Pfizer-BioNTech cho các chính phủ và các tổ chức lớn toàn cầu.

“Chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết của nhiều người, là muốn được tiêm phòng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các chính phủ trung ương và các tổ chức lớn toàn cầu hiện ở vị trí tốt nhất để phân phối vắc xin một cách công bằng và bình đẳng cho người dân của các quốc gia. Theo các thỏa thuận cung cấp vắc xin này, các chính phủ trung ương sẽ có trọng trách quản lý việc phân bổ và phân phối vắc xin tại quốc gia của họ”- đại diện Pfizer cho hay.

BÁC SĨ GỬI 'TÂM THƯ' HIẾN KẾ GIẢM TỬ VONG...

BÁC SĨ GỬI 'TÂM THƯ' HIẾN KẾ GIẢM TỬ VONG BỆNH NHÂN COVID-19 Ở TÂM DỊCH
(TTO - 30/08/2021) PGS-TS Phạm Duệ, nguyên trưởng khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai, và đồng nghiệp vừa gửi "tâm thư" tới các cấp có thẩm quyền, nêu các giải pháp giảm tử vong cho bệnh nhân COVID-19. Được sự chấp thuận, Tuổi Trẻ Online xin đăng tải.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'SỐ CA TỬ VONG DO COVID-19 TẠI TP.HCM TỪ NGÀY 22-8 ĐẾN TỐI 30-8 22-8 23-8 24-8 25-8 340 292 266 242 26-8 27-8 287 28-8 29-8 30-8 271 256 245 245'
"Tâm thư" của PGS.TS.BS Phạm Duệ, nguyên trưởng khoa chống độc Bệnh viện Bạch Mai, và TS.BS Quan Thế Dân từ tâm dịch về việc cấp thiết cần làm để góp phần giảm tử vong cho bệnh nhân COVID-19:

Mở mắt ra đi…, Chính phủ ơi

Mở mắt ra đi…, Chính phủ ơi
Fb Thái Hạo - Mấy bài học qua việc chống dịch
1. Không thể chống lại thực tiễn. Duy ý chí đồng nghĩa với thảm họa và tự diệt mình. Quân đội không thể “đi chợ hộ” thay cho shipper hay thay cho dân được – đây là một ví dụ điển hình. Do vậy, dứt khoát phải căn cứ vào thực tiễn (tức quy luật khách quan), nương theo thực tiễn mà hành động; chống lại quy luật là việc làm rồ dại và chỉ tự chuốc lấy thất bại.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Khoa học đã chứng minh lúc nào buồn Ãm hàng xóm một cái sẽ hết buồn ngay'
2. Nhà nước không bao giờ có thể làm hết được mọi thứ. Càng siết chặt, càng muốn “bao trọn gói” thì càng rối rắm, rã rời và bất lực. Vai trò của nhà nước không phải là làm thay dân, mà là tạo mọi điều kiện ở mức lý tưởng nhất cho dân được làm và phát huy sức mạnh của chính mình bằng chính sách và luật pháp tiến bộ. Chừng nào tư tưởng “làm thay, làm cho” chưa được thay bằng “làm cùng, làm với” thì chừng đó mọi thứ còn bị giam hãm, tù đọng và đi xuống.

ĐỪNG PHONG TỎA NỮA CHÍNH PHỦ ƠI

ĐỪNG PHONG TỎA NỮA CHÍNH PHỦ ƠI
FB Bs Võ Xuân Sơn - Sau mấy tháng phong tỏa, số lây nhiễm cứ tăng lên hoài. Vừa rồi, chính phủ can thiệp trực tiếp, sau một tuần quyết liệt, chúng ta lại lập kỉ lục mới. Tính từ 17h ngày 29/8 đến 17h ngày 30/8, cả nước ghi nhận 14.224 ca nhiễm mới, trong đó TP. Hồ Chí Minh là 5.889 ca, Bình Dương 6.050 ca.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản
Không biết chính phủ đã mệt chưa, chứ dân thì mệt lắm lắm, kiệt quệ lắm lắm, suy sụp lắm lắm rồi. Thôi, đừng phong tỏa nữa chính phủ ạ. Càng phòng tỏa càng lập kỉ lục. Cái võ phong tỏa chỉ có giá trị hồi năm nẳm, chứ giờ thì nó đã bị con virus Vũ Hán bắt bài rồi. Chẳng ăn thua gì đâu.

Hoan hô Thủ tướng Chính và Đại tướng Giang

Hoan hô Thủ tướng Chính và Đại tướng Giang
Hỗ trợ mùa dịch không ở đâu có... Bộ đội phát báo 0 đồng đến từng gia đình để dùng thay giấy vệ sinh khi phường mua hộ không kịp (thời này còn ai đọc báo giấy). Chăm lo đời sống nhân dân tận tình, tuyệt vời đến thế là cùng.. Hoan hô Thủ tướng Chính và Đại tướng Giang biết chăm lo cả đầu vào lẫn đầu ra cho dân.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng

Thứ Hai, 30 tháng 8, 2021

CHUYỆN VỀ ẤN ĐỘ

Đọc bài này làm mình nhớ đến thời ở Ấn Độ năm 1987, cách đây đã 34 năm. Hồi đó mình chỉ ở New Delhi đúng một tuần. New Delhi chỉ là một bộ phận nhỏ của thủ đô Delhi của Ấn Độ. Hồi đó Ấn Độ rất bẩn, bẩn ngay từ sân bay quốc tế Indira Gandhi, nhưng New Delhi lại khá sạch và đẹp. Ăn ở và họp hành, làm việc đều trong khách sạn 5 sao cái gì cũng được mạ vàng sáng chói; hàng ngày được xe của Liên Hợp Quốc đưa đón đi làm; ban ngày được chở đi thăm hoàng cung và một số di tích lịch sử và bảo tàng; tối được mời đi xem ca nhạc và dự các chiêu đãi... Mọi chuyện rất tuyệt nên mình không nghĩ Ấn Độ lại khủng khiếp như trong bài dưới đây.
CHUYỆN VỀ ẤN ĐỘ
Vì dịch covid, nên tao có tranh luận với chồng về Ấn Độ. Tranh luận mãi không ai chịu ai. Tao chê Ấn bẩn thỉu, mọi rợ, lạc hậu, gian tà. Sông Hằng thì quá quá tởm. Dân Ấn uống nước sông Hằng, ỉa đái tắm rửa trên sông Hằng, xác chết cũng thủy táng thả trôi trên sông Hằng, tro cốt hỏa táng cũng rắc trên sông Hằng... Không mọi rợ thì biết định nghĩa nó là gì?
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, cây và ngoài trời
Chồng tao bảo nói linh tinh, phong tục tập quán người ta như thế, mọi cái gì mà mọi. Dân Ấn Độ tôn thờ sông Hằng, sông Hằng đối với họ rất linh thiêng làm gì có chuyện ỉa đái và thả người chết trôi sông. Nền văn minh sông Hằng thuộc 1 trong 3 nền văn minh thế giới em không biết à?

Thủ tướng đang phải trả giá

Qua mấy đời thủ tướng ai cũng thấy sự vận hành của hệ thống quản lý nhà nước của ta có tính đặc trưng là đùn đẩy trách nhiệm lên người đứng đầu và người đứng đầu cũng thích điều đó dù không nói ra. Bất cứ cái gì cũng xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và cái gì Thủ tướng cũng thích cho ý kiến chỉ đạo. Có những việc cỏn con lẽ ra cấp phường phải làm, nhưng không làm (vụ quán cà phê Xin Chào là một ví dụ) để báo chí phải lên tiếng và Thủ tướng phải vào cuộc chỉ đạo. Ngược lại những việc hàng ngày, thường xuyên của cấp dưới như phòng chống lũ lụt mỗi khi báo sắp về Thủ tướng cũng phải ra công điện khẩn, hay hội nghị lớn nhỏ nào Thủ tướng cũng muốn đến phát biểu chỉ đạo... Bản chất ở đây là muốn độc quyền lãnh đạo, là thiếu dân chủ, dẫn đến tâm lý mọi việc đã có cấp trên lo. Cấp trên thích chỉ đạo, hướng dẫn; cấp dưới thích vâng lời hơn là phát huy năng lực và phẩm chất của mình để chủ động, sáng tạo làm việc. Đây rõ ràng là lỗi hệ thống, lỗi trong thiết kế, phân quyền trong bộ máy nhà nước. Hậu quả là chính ông Thủ tướng đương nhiệm Phạm Minh Chính lại là nạn nhân của chính cái thể chế do ông góp phần xây dựng và vận hành nó. Nhìn ông ướt áo thấy thương, nhưng nếu ông không thiết kế lại thể chế, thì ông có ướt cả quần mọi việc vẫn cứ rối tính rối mù như mấy tháng qua, và 5 năm tới là những năm lao động khổ sai của ông. Ai bảo làm Thủ tướng như ông là sướng ?
Thủ tướng đang phải trả giá
FB Trần Quang Vũ - Ông trả giá cho ai? Trả cho chính hệ thống mà ta gọi là quản lý hành chính nhà nước. Đã nói thì phải có chứng. Dẫn ra vài trong vô cùng nhiều chứng.
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứngCó thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và thực phẩm
1. Tròn 4 tháng dịch bùng phát, các bộ, ngành thuộc chính phủ, các địa phương cấp dưới của chính phủ không kìm chế được dịch. Ông phải trực tiếp đảm nhận vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia. Ông phải trực tiếp đến từng điểm trong trung tâm dịch Sài Gòn. Ông chứng kiến đường dây nóng gọi cấp cứu mà nó nguội.

Khỏa thân đi dạo đường phố vì... nghệ thuật

Khỏa thân đi dạo đường phố vì... nghệ thuật
Một nữ người mẫu đã thản nhiên lột bỏ xiêm y và đi lại giữa đường phố đông đúc ở thủ đô Buenos Aires (Argentina) để thực hiện một dự án nghệ thuật về phản ứng của mọi người khi nhìn thấy một người khỏa thân không quen biết. 
Được biết đây không phải là lần đầu tiên Brindisi “khỏa thân vì nghệ thuật”. Trước đó cô đã từng bị bắt giữ vào năm 2005 sau khi cùng 3 người đàn ông khác khỏa thân trên đường phố, tuy nhiên sau đó cả 4 người đã được thả khi tòa án biết rằng cô đang hoạt động vì một dự án nghệ thuật.

Paula Brindisi, 30 tuổi, đã thản nhiên khỏa thân và đi lại trên đường phố đông người ở thủ đô Buenos Aires (Argentina), trong khi một người bạn của cô đi theo để chụp ảnh những hoạt động hàng ngày của Brindisi, trong sự ngỡ ngàng của những người dân địa phương.

Sài Gòn chóng bình an nha !

Sài Gòn chóng bình an nha !
Trần thu Hà FB - Y
êu Sài Gòn, không chỉ vì đất Sài Gòn, mà vì người Sài Gòn. Hào sảng, chân tình, và bao dung. Sài Gòn cần khỏe, không phải chỉ để cho riêng Sài Gòn, mà còn để tiếp tục gánh 22,2% nền kinh tế cả nước.
Mình quê Ninh Bình, ba mẹ đều là người Ninh Bình cả. Mình lớn lên ở Thanh Hóa. Rồi đi học đại học ở Hà Nội, đi làm ở Hà Nội ba năm. Rồi bị thất vọng dập mặt, ôm nỗi đau bỏ vào vali đi vào Nam.