Thứ Bảy, 28 tháng 8, 2021

Nên chăng… chung sống với Cô-vit!

Nên chăng… chung sống với Cô-vit!
FB Lê Phú Khải - Đ
ại dịch Cô-vit, ngoài yếu tố bệnh, nó còn mang yếu tố xã hội, tâm lý. Nếu con người bị ngăn cách xã hội quá lâu, sẽ nảy sinh bệnh lý xã hội, nó làm bế tắc hệ tuần hoàn xã hội. Ai dám đảm bảo những người lao động nghèo khó, bị nhốt lâu trong những căn nhà chật hẹp mấy mét vuông không nẩy sinh những bệnh lý tâm thần?! Tôi hy vọng đến hạn 15 tháng Chín này, mọi rào cản sẽ được dỡ tung để người dân được trở lại cuộc sống bình thường, chấp nhận “sự thanh lọc có chọn lọc của tạo hoá”. Tôi tin rằng, chỉ riêng sự phấn khởi của nhân dân khi được trở lại cuộc sống thường nhật sẽ là một liều thuốc tiên vô giá đẩy lùi mọi dịch bệnh.

Với tư cách là phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mùa lũ nào tôi cũng ngụp lặn trong dòng lũ… và cảm nhận toàn thân rằng, phải “chung sống với lũ”.

Chỉ việc nhỏ là đi chợ cho dân cũng không biết cách

Mình rất thông cảm và chia sẻ sự vất vả của các chiến sĩ quân đội vào Sài Gòn hỗ trợ chống dịch. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mình tán thành việc đưa họ vào Sài Gòn hay tán thành việc họ đi chợ cho dân... Mình thấy bài viết dưới đây phản ánh đúng thực tế.
Chỉ việc nhỏ là đi chợ cho dân cũng không biết cách
FB Lê Ánh - Chỉ có việc đi chợ thôi mà cũng không xong thì làm sao giúp dân rồi giao hàng cho hơn 10 triệu dân tại Thành Hồ? Sợ dân ra đường lây nhiễm thì dân cho ý kiến nè.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'GIẢI THÍCH MỘT LẦN CHO TẤT CẢ Giấy đi đường thực ra là giấy để xuất trình khi đi đường vì thế nó chính xác là giấy đi đường. Nếu muốn đi đường thì phải có giấy đi đường. Nếu chưa có giấy đi đường mà muốn đi đường thì phải xin cấp giấy đi đường. Nhưng muốn đi xin cấp giấy đi đường thì phải ra đường mà muốn ra đường thì phải có giấy đi đường. Chuyện đơn giản vậy thôi mà sáng giờ bạn đọc hỏi nhiều quá. Giải thích bắt mệt luôn!'Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Thứ năm, 26/8/2021, 07:54 (GMT+7) 'Đi chợ hộ' và những tình huống dở khóc dở cười TPHCM_ Người dân chọn xong đơn, cán bộ» đi chợ hộ ra tới siêu thị thì hết hàng; có trường hợp đặt nhưng khi được giao lại không nhận vì "chỉ đặt thử xem thật không". Do mới triển khai, mô hình "đi chợ hộ" bộ»c lộ nhiều lúng túng, nảy sinh những tình huống mà cả cán bộ đ‘i mua hàng hộ lẫn người dân không mong muốn. Kết hợp công nghệ, trong đó có liên lạc'
- Cung cấp số điện thoại những nơi cung cấp và bán lương thực thức ăn online cho dân để dân tự đặt hàng.
- Cho phép shipper hoạt động đến từng hộ để giao hàng, vừa tạo công ăn việc làm…Điều quan trọng là hướng dẫn đúng cách vấn đề giãn cách xã hội.

Một số điều cần khắc phục sau ba ngày cách ly tuyệt đối

Tôi đăng thêm chùm ảnh chống dịch như chống giặc, mỗi gia đình là một pháo đài... để minh họa.
Một số điều cần khắc phục sau ba ngày cách ly tuyệt đối
FB Nguyễn Ngọc Chu - 27-8-2021 - Rất nhiều điều phải nghĩ sau 3 ngày cách ly. Sau đây là một số điểm cần khắc phục trong giãn cách.
Có thể là hình ảnh về đang đứng và ngoài trời
1. Sử dụng lại lực lượng shipper. Họ là những đội ngũ chuyên nghiệp, có công nghệ, biết công nghệ, biết công việc, biết đường sá, làm việc hiệu quả hơn bộ đội. Không ai bỏ quân thiện chiến để sử dụng tân binh. Bắt hàng chục ngàn shipper ngồi nhà, đã không sử dụng được đội quân vạn người giao hàng chuyên nghiệp, lại biến họ thành lực lượng phải cứu trợ. Cần tiêm vaccine cho shipper và đưa họ hoạt động trở lại.

Chống dịch như giặc, chỉ mong đừng chống giặc như dịch

Chống dịch như giặc, chỉ mong đừng chống giặc như dịch
27/08/2021 Thiên Hạ Luận - 
Xem dịch như… giặc mà từ chiến lược đến chỉ đạo đều thiếu viễn kiến, tùy tiện, liên tục phải sửa do bất khả thi, lúc tổ chức thực thi thì bất nhất, vừa gây thêm hỗn loạn, vừa gia tăng thiệt hại, nếu giặc như… dịch, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền làm sao đối phó? Dịch chỉ làm mất dân, giặc thâu tóm cả lãnh thổ, mất luôn cả những đặc quyền, đặc lợi do độc quyền lãnh đạo toàn diện. Có phải vì rất hiểu rất rõ nên trước giờ “ta” mới chọn nhũn như chi chi làm… kim chỉ nam?
Các kệ hàng hóa trong siêu thị ở Sài Gòn gần 
như trống không. Hình chụp ngày 21 tháng Tám.
Sắp tròn một tuần tính từ khi quân đội tham gia phòng – chống COVID-19 tại TP.HCM nhưng công cuộc… xây dựng 312 phường – xã ở TP.HCM thành… 312 pháo đài vẫn đầy những khiếm khuyết hết sức khó hiểu…

‘Choáng’ giá combo hàng mùa dịch

Thương bà con nghèo ở Sài Gòn thật. Đã cực khổ đủ đường lại còn phải mua hàng giá cao, nhưng làm thế nào tránh được vì bản thân các siêu thị cũng đang vất vả trăm đường vì chính sách phong tỏa. 
‘Choáng’ giá combo hàng mùa dịch
27/08/2021 Để thuận tiện cho siêu thị soạn đơn hàng, các nhà bán lẻ tại TP HCM chuẩn bị các combo hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều đơn thực hiện lên combo tổng hợp với tổng giá trị cao nên người tiêu dùng cảm thấy “choáng”. 
Ông Trần Trung (Quận 7) than thở: “Nếu đi chợ theo combo này không biết gia đình tôi trụ được mấy ngày. Dịch bệnh không làm gì ra tiền nhưng mọi thứ đều đắt đỏ”. Tìm hiểu giá thực phẩm theo combo mà siêu thị đưa ra, bà Nguyễn Thị Trinh (Quận 3) ngậm ngùi: “Nhìn tổng các combo mua hàng mà choáng. Combo nào cũng nhiều tiền”.
Quân đội, công an hỗ trợ thêm việc tìm 
mua sản phẩm cho người dân - Ảnh: N.TRÍ
Điển hình Topsmarket Âu Cơ đưa ra 6 combo với mức giá từ 350.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/combo. Combo thấp nhất trị giá 350.000 đồng nhưng chỉ toàn là một ít rau củ quả. Bách Hóa Xanh cũng chào hàng với các combo từ 120.000 - 500.000 đồng. Co.opmart đưa ra nhiều combo giá từ 100.000 - 500.000 đồng...

Thụy Điển: kiểm soát dịch là biện pháp kinh tế tốt nhất

TS Trần Quốc Hùng từng là Kinh tế gia trưởng và Giám đốc điều hành - nghiên cứu kinh tế và thị trường tài chính thế giới của Rabobank International London, Tổng giám đốc của nhiều công ty chứng khoán ở châu Á - Thái Bình Dương của Deutsche Bank, Giám đốc điều hành - nghiên cứu của nhiều thể chế tài chính như Deutsche Bank, Merrill Lynch và Solomon Brothers... Trong các năm 2001-2003, TS đã cộng tác với chúng tôi tổ chức liên tiếp 3 hội thảo "kinh tế VN đi vào thế kỷ 21", là cơ sở để xuất bản 3 tập sách "Đánh thức con rồng ngủ quên..." ở Việt Nam và ở Mỹ. Trong bài này, TS cho rằng giữa các biện pháp chống Covid (phong tỏa hay không phong tỏa) và tăng trưởng kinh tế không có liên quan gì với nhau và kỳ vọng để lây bệnh (không phong tỏa) nhằm đạt được miễn nhiễm cộng đồng tự nhiên có vẻ trở thành ảo ảnh. Do đó, kiểm soát dịch Covid-19 là biện pháp kinh tế tốt nhất, và nếu lây nhiễm vẫn còn cao trong lúc tiến hành tiêm chủng thì phải có biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội thích hợp.
Kiểm soát Covid-19 là biện pháp kinh tế tốt nhất, bài học từ Thụy Điển
Trần Quốc Hùng, Kinh tế gia ở Mỹ, 27/08/2021, Kinh tế Sài Gòn Online (KTSG) – Sau gần hai năm phải đối phó với đại dịch Covid-19, trải qua nhiều biến chủng của nó, vẫn còn tranh cãi về các biện pháp tối ưu để chống dịch. Bài viết này trình bày kinh nghiệm của Thụy Điển, một nước tiên tiến duy nhất trên thế giới, đã chủ động không ban hành luật lệ phong tỏa và giãn cách xã hội để chống Covid-19; chỉ khuyến khích dân chúng đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông đảo nhưng không bắt buộc.
Chỉ một người đàn ông đeo khẩu trang
 nơi công cộng ở Stockholm (Thụy Điển). 
Hiện nay, tiêm chủng nhanh để đạt tỷ lệ bao phủ ít nhất trên 70% dân số được nhiều người coi là biện pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát dịch. Tuy nhiên, ở nhiều nước vẫn còn khá đông người (khoảng 20-30% dân số) không chịu tiêm chủng vì nhiều lý do khác nhau, thành ra cũng không dễ dàng gì để đạt mục tiêu này. 

Giấc mộng Trung Hoa của TCB đang trở thành ảo tưởng

Giấc mộng Trung Hoa của Tập Cận Bình đang trở thành ảo tưởng
Trung Quốc tự sụp đổ bởi những quyết sách ngạo mạn của Tập Cận Bình. Có thể nói, chưa khi nào Trung Quốc lại tỏ ra hung hăng như trong thời buổi đại dịch này. Bất chấp Bắc Kinh có vẻ như đang thế “cửa trên” lũng đoạn thế giới, phô trương sức mạnh ở Biển Đông, hăm dọa Đài Loan, bóp nghẹt Hồng Kông, bắt tay với Taliban, thì nội tình Trung Quốc lại cho thấy nhiều rối ren từ kinh tế, xã hội đến chính trị.

Một cuộc chiến tranh lạnh mới đang diễn ra, với hoạt động kinh doanh của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản ở Trung Quốc. Sự xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài theo thời gian sẽ làm gia tăng các căng thẳng chính trị. Đó mới là lúc chấm dứt giấc mơ bá chủ toàn cầu của ĐCSTQ.

Đan Mạch dỡ bỏ mọi hạn chế vì COVID-19, bỏ hộ chiếu vaccine

Đan Mạch dỡ bỏ mọi hạn chế vì COVID-19, bỏ hộ chiếu vaccine
Đan Mạch sẽ dỡ bỏ tất cả các lệnh hạn chế còn lại vì đại dịch COVID-19 của mình, bao gồm cả hộ chiếu vaccine, vào ngày 10/9, sau khi bộ y tế của nước này tuyên bố virus Corona Vũ Hán “không còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội” tại Đan Mạch. Theo một bản dịch của một bản tuyên bố hôm 27/8, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết: "Dịch bệnh đang được kiểm soát, chúng tôi có mức tiêm chủng kỷ lục. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể bỏ các quy định đặc biệt mà chúng tôi đã phải đưa ra trong cuộc chiến chống lại COVID-19".
Có thể là hình ảnh về đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'Nữ hoàng Margrethe của Đan Mạch phải) thăm Kongeskansen, Dybboel Banke gần Sonderborg, Đan Mạch, vào ngày 13/6/2021 trong ký niệm năm ngày Đan Mạch thông nhất với Southern Jutland. Một iên đến niệm 100 ngày tháng nhất nước hoãn dịch virus Corona (Covid-19 Việc thống nhất Đan Mạch Nam Jutland có thể thực được sau thất của quần Đức trong Chiên tranh thế nhất. (HENNING BAGGER/ Ritzau Scanpix AFP qua Getty Images) Đan Mạch tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế vì COVID-19, bao gồm hộ chiếu vaccine 06:31,28/08/21'
Tuy nhiên, Bộ trưởng Heunicke khẳng định, mặc dù Đan Mạch đang ở “một vị thế tốt” vào thời điểm hiện tại, chính phủ sẽ “hành động nhanh chóng nếu đại dịch một lần nữa đe dọa hoạt động thiết yếu của xã hội”.

Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Thấy gì qua chuyến viếng thăm VN của PTT Mỹ Kamala Harris?

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường viết rất đúng: "Người bạn trong lúc khó khăn là người bạn đích thực". Thực tế viện trợ, giúp đỡ của Mỹ cho VN chống đại dịch hiện nay là bằng chứng sinh động nhất. Thế nhưng có vẻ như người càng gần về phía dân thì càng hiểu điều đó, còn càng làm ở các chức quan cấp cao thì càng tỏ ra không hiểu. Không biết quan chức cấp cao không hiểu thật hay cố tình giả vờ không hiểu để được quan thầy Trung Quốc yêu quý ?
Thấy gì qua chuyến viếng thăm Việt Nam của PTT Mỹ Kamala Harris?
FB Jackhammer Nguyễn 27-8-2021 - Có nhiều điều mà mọi người có thể nhận ra trong chuyến viếng thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam, tuy nhiên điều quan trọng nhất, như tác giả Trần Hưng Đạo, trong bài “Chuyện lạ mà quen” trên RFA, đó là bà Harris rủ Việt Nam về phe Mỹ để chống lại Trung Quốc, nhưng các vị lãnh đạo Việt Nam cứ ậm à ậm ừ. Có lẽ tác giả Trần Hưng Đạo cũng không ngạc nhiên về điều này, rằng Hà Nội vẫn tiếp tục chính sách đu dây cố hữu của họ giữa Bắc Kinh và Washington.
BBC
Tác giả cũng nêu lên “sự cố sức khỏe hội chứng Havana” làm trì hoãn chuyến đi của bà Harris vài giờ đồng hồ, và cho rằng, có lẽ phía Mỹ dùng “sự cố” này để dằn mặt Hà Nội về chuyện đu dây, khi trước đó thủ tướng Phạm Minh Chính vội vã tiếp ông Hùng Ba, đại sứ của Bắc Kinh, cám ơn ông ta về “món quà” 2 triệu liều vắc xin Trung Quốc, và tuyên bố luôn rằng, Hà Nội không vào phe ai cả.

KAMALA HARRIS Á KHẨU TẠI CUỘC HỌP BÁO Ở HÀ NỘI

KAMALA HARRIS Á KHẨU TẠI CUỘC HỌP BÁO Ở HÀ NỘI
Tại buổi họp báo ở Hà Nội hôm 26/8/2021, có một chàng ký giả chưa rõ thuộc phe nào đã hỏi Kamala Harris rằng "Thưa bà phó tổng thống, bà lấy tư cách gì để chỉ trích Việt Nam về vấn đề vi phạm nhân quyền và về hạn chế hoạt động chánh trị đối lập với chính quyền ?".

Kamala Harris cười hô hố và đáp "tui là phó tổng thống Hoa Kỳ, là cái nôi của tự do, nhơn quyền, tui cũng là chủ tịch Thượng viện đại diện cho đảng Dân chủ, mà dân chủ là gì thì you đã biết".

KÍNH THƯA ÔNG THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Khâm phục bác sĩ Sơn dám viết ra những điều bức xúc của người dân mà không ngại đụng chạm đến thế lực lợi ích trong chính quyền. Lúc chính phủ thu thuế thì nhanh và không cho ai chậm nộp, tới lúc hoạn nạn mới biết người dân đâu được hưởng cái gì của chế độ. Ở nước ngoài, chẳng đâu xa ngay ở Thái Lan bên cạnh, người dân chỉ cần vào trang web hay trang zalo hỗ trợ của chính phủ, điền đơn online, rồi chờ khoảng 2- 7 ngày là tiền hỗ trợ được chuyển thẳng vào tài khoản. Nghĩ đến cuộc sống của người nước ngoài mà thấy đau đớn cho người dân Việt thời nay.
KÍNH THƯA ÔNG THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH
FB Bs Võ Xuân Sơn - Cho tôi hỏi ông Thủ Tướng Phạm Minh Chính. Cái gọi là gói hỗ trợ cho người lao động bị hoãn việc, nghỉ việc không hưởng lương mà các ông tuyên bố, là có thật hay không? Xin ông cho biết, cái gọi là gói hỗ trợ đó có thật hay không? Nếu nó là có thật, thì xin ông khẳng định cho chúng tôi một tiếng. Để chúng tôi từ bỏ danh dự, quì xuống lạy lục van xin nhân viên của các ông, để nhân viên của chúng tôi được hỗ trợ. Hay cần chia chác làm sao thì nhờ ông cho người hướng dẫn giùm.
Công ty tôi ngưng hoạt động từ 3 tháng nay. Từ đầu tháng 7 đến nay là gần 2 tháng chúng tôi làm hồ sơ xin trợ cấp. Không biết bao nhiêu lần làm đi làm lại, kí đi kí lại. Trong tình hình dịch bệnh nhưng tất cả các bộ phận của các ông hết đòi bản mềm đến bản cứng. Hết nộp online đến nộp trực tiếp. Cứ hết chỉnh sửa cái này đến chỉnh sửa cái khác.

“Ko thắng ko về”: Bộ trưởng Giang coi COVID-19 là kẻ thù hữu hình?

“Không thắng không về”: Bộ trưởng Quốc phòng coi COVID-19 là kẻ thù hữu hình?
Diễm Thi, RFA 2021-08-25 
Đối với dịch bệnh thì phải những người làm chuyên môn, những người làm khoa học, dịch tễ, những người có kinh nghiệm chống dịch bệnh mới có thể phán đoán được tình hình sẽ diễn biến như thế nào. Chỉ có họ mới biết bằng biện pháp nào mới chặn đứng được, hay nói một cách khác là chiến thắng được nó. Còn với một người cầm quân quân sự, nếu không chiến thắng thì ăn nói sao với dân, ăn nói sao với dư luận quốc tế? - Ông Võ Minh Đức.
Bộ đội đứng gác trên một con đường ở Thành 
phố Hồ Chí Minh vào ngày 23 tháng 8 năm 2021
Trong chuyến thăm và làm việc với Bệnh viện Dã chiến số 5 đặt tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hôm 23 tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tuyên bố công tác chống dịch là một cuộc chiến, không thắng không về.

Ông Tập quyết liệt muốn phân bổ lại của cải xã hội

Ông Tập quyết liệt muốn phân bổ lại của cải xã hội
Ông Tập dường như đang cố gắng đảo ngược các chính sách tư nhân hóa và tự do hóa kinh tế của ông Đặng Tiểu Bình - vốn đã dẫn đến phép màu kinh tế Trung Quốc và biến Trung Quốc từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một quốc gia giàu có hàng đầu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (trên màn ảnh) đọc bài diễn văn trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh hôm 01/07/2021. (Ảnh: Wang Zhao / AFP qua Getty Images)

Khiếp sợ với những CS tăng cường cải cách KT XHCN của TQ

Đọc bài này mình thấy khiếp sợ với những chính sách tăng cường cải cách kinh tế XHCN mới vừa được Tập Cận Bình tung ra ở TQ. Tập đang muốn lái con thuyền kinh tế Trung Quốc quay trở lại nền kinh tế kế hoạch tập trung cao độ dưới thời Mao bằng học thuyết "thịnh vượng chung" và "phân phối thứ ba", thực chất là "đánh người giầu và phân chia lại của cải" theo kiểu cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp tư bản tư nhân. Phân phối thứ ba là việc các cá nhân và công ty tự nguyện quyên góp một phần thu nhập khả dụng của họ cho hoạt động từ thiện do nhà nước quản lý, để những người có thu nhập cao hơn chuyển tài sản sang người có thu nhập thấp hơn; từ đó thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Lịch sử TQ sau khi thành lập nước CHND Trung Hoa là phát triển các tập đoàn lợi ích, nhất là xây dựng 500 gia tộc lớn nhất. Mỗi gia tộc có nhóm người làm quan đủ mọi cấp từ trung ương xuống phường xã, một nhóm người khác làm trong quân đội, một số khác làm kinh doanh, một số khác nữa làm nhân sĩ trí thức và văn nghệ sĩ... Tất cả hoạt động xoay quanh các doanh nghiệp của gia tộc, toàn lực biến các doanh nghiệp gia tộc này thành thế lực có vị thế độc quyền trong một số lĩnh vực nào đó. Ví dụ, ngành điện lực thuộc gia tộc Lý Bằng, ngành truyền thông thuộc gia tộc Giang Trạch Dân, ngành tài chính thuộc gia tộc Chu Dung Cơ. Mỗi một gia tộc nắm một phần béo bở nhất trong nền kinh tế Trung Quốc. Về cơ bản đến nay nền kinh tế quốc gia đã phân chia xong cho 500 gia tộc. Trung Quốc có 1,4 tỷ người, chia ra có 500 triệu gia đình. Bạn thử nghĩ xem một bên là 500 triệu gia đình và một bên là 500 gia tộc. Sự khác biệt giữa 500 và 500 triệu là sáu số không, sáu số không tức là gấp 100.000 lần. Nhưng 500 triệu gia đình chỉ chiếm 60% của cải quốc gia, trong khi 500 gia tộc tư bản đỏ chiếm tới 40%, tức là bất công trong xã hội TQ quá lớn. Bây giờ chính phủ TQ hết tiền, Tập muốn cải cách XHCN để cướp tiền của dân, nhưng chắc chắn không dám đụng tới 500 gia tộc này vì đứng đầu mỗi gia tộc đều là những lão gia tử trí tuệ siêu việt hoặc những lão thành cách mạng vào sinh ra tử, mỗi câu nói của họ là một tiếng sấm. Vậy thì Tập phải nhằm vào đâu để cướp tiền ? Chính là các doanh nghiệp tư nhân và người dân lao động lương thiện. Thuế đã và đang không ngừng tăng lên. Các doanh nghiệp tư nhân sẽ phải nộp thêm tiền từ thiện để ‘tái phân phối’ tài sản theo lệnh của chính phủ mà không có cách nào trốn được. Chính sách mới của Tập không khác gì "giết gà lấy trứng", chắc chắn sẽ dẫn đến hủy hoại nền kinh tế. Chính phủ VN thường bắt chước TQ, nên nhìn TQ làm mà run sợ khi nghĩ tới tương lai của người dân VN.
Khiếp sợ với những chính sách tăng cường cải cách kinh tế XHCN của TQ
Không chỉ còn lâu mới kết thúc mà dường như màn đêm mới chỉ bắt đầu khi cải cách kinh tế nhấn mạnh vào việc “thịnh vượng chung” và “phân phối chính, phân phối lại, và phân phối thứ ba”, nơi ĐCSTQ đóng vai trò quyết định trong việc thu gom tài sản toàn xã hội, tái phân phối lại cho các khu vực kinh tế và dân cư. Bởi vậy, cải cách kinh tế này phải là câu chuyện của hàng thập kỷ…
Thịnh vượng chung? Ông Tập có dám động tới 500 gia tộc quyền lực của ĐCS Trung Quốc?
Trong vài tháng qua, Bắc Kinh đã có một ‘cơn bão chính sách quản lý mới’ với hàng loạt các điều chỉnh chính sách kinh tế. Tờ "The Wall Street Journal" nêu rõ: "Lý do chính phủ Trung Quốc thực hiện hàng loạt chính sách này cho thấy Bắc Kinh có mục đích lớn hơn và có ý thức hệ [cộng sản chủ nghĩa] cấp bách, mạnh mẽ hơn”.

Thứ Năm, 26 tháng 8, 2021

Luận điệu xảo trá, phá hoại chống dịch ở TP Hồ Chí Minh

Đoạn này hay: "Đài RFA, RFI, BBC, hệ thống truyền thông hải ngoại, phản động đăng tải hàng loạt bài viết với nội dung lên án, phỉ báng, phê phán cách thức, biện pháp phòng, chống dịch". Như vậy CAND không coi đài, bản tin VOA (Tiếng nói Hoa Kỳ) là phản động nên chúng ta có thể tham khảo thoải mái. Kể ra vào thời điểm này mà chửi VOA cũng hơi vô duyên vì bà Phó Tổng thống Mỹ đang ở thăm nước ta với những cam kết viện trợ và ủng hộ trực tiếp vô cùng quý giá, nhất là phê phán TQ ở Biển Đông, đề nghị VN-HK trở thành đối tác chiến lược, và Hoa Kỳ tặng thêm VN 1 triệu liều vaccine ngay lập tức. Vừa xin mà vừa chửi người cho thì đúng là nhục, là ăn cháo đá bát như cha ông chúng ta thường nói.
Luận điệu xảo trá, phá hoại cuộc chiến chống dịch ở TP Hồ Chí Minh
26/08/2021 CAND - Trước diễn biến dịch COVID-19 hết sức phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam, hàng loạt địa phương đã siết chặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ quyết định thực hiện nghiêm ngặt hơn, thực chất hơn việc giãn cách xã hội ở TP Hồ Chí Minh với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, mỗi phường, xã là một “pháo đài” chống dịch.
Luận điệu xảo trá, phá hoại cuộc chiến chống dịch ở TP Hồ Chí Minh
Những thủ đoạn xảo trá, đánh lận
Công tác phòng chống dịch COVID-19 chuyển từ tập trung cao độ ở cấp thành phố sang “hai mũi” vừa tập trung, vừa phân tán xuống đến từng phường, xã, cá nhân, hộ gia đình. 

Giấy đi đường 'rối như tơ vò', DNVT ngưng hoạt động

Đúng là vỡ trận thật. Thủ tục giấy tờ thay đổi nhanh hơn tráng bánh làm các doanh nghiệp và người dân điên đảo. Công văn, chỉ thị còn chồng chéo nhau không biết cái nào đúng cái nào sai... Nhìn chính phủ ông Chính hành động thấy chán quá. Thay ông Phong cấp Bộ trưởng rồi, thay ông Đam cấp Phó Thủ tướng rồi... Sắp tới sẽ thay ai tiếp đây ? "Thiếu trách nhiệm, không đủ năng lực... thì đúng sang một bên", ông Đam nói đúng quá và bản thân ông cũng đã đứng qua một bên. Nhớ thời Ba Dũng làm Thủ tướng kiêm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng; Dũng càng chỉ đạo, tham nhũng càng tăng nên cuối cùng đã phải đứng qua một bên để ông Trọng làm Trưởng ban thay. Xem thêm để thấy vỡ trận như thế nào: Bảy hiệp hội kiến nghị lên Thủ tướng về giấy đi đường mới (Zing 25-8-21) -- Giấy đi đường 'rối như tơ vò', doanh nghiệp vận tải tạm ngưng hoạt động (TN 26-8-21) Cuộc sống của người dân xóm trọ 0 đồng ở TP.HCM (Zing 26-8-21) Gỡ rối giấy đi đường: Không thể chờ (TT 25-8-21) TP.HCM: Phí tăng ‘khủng’, shipper vẫn tắt app, từ chối khách vì ngại khó giao hàng (NĐT 25-8-21) Xe buýt "đắp chiếu", doanh nghiệp đóng cửa, Covid-19 bủa vây người lao động (DT 25-8-21) Thị trường thuận lợi nhưng XK tôm gặp khó, nhiều nhà máy giảm công suất, dừng hoạt động (TP 26-8-21) Xuất khẩu thủy sản giảm 30% trong tháng 8, cảnh báo đứt gãy chuỗi sản xuất (TP 25-8-21) Ngành thủy sản gãy đà phục hồi vì làn sóng Covid-19 mới (Leader 25-8-21) Ngành gỗ bắt đầu thấm đòn Covid-19 (TBKTSG 25-8-21) Không khí bi quan bao trùm thị trường bất động sản (Leader 25-8-21)...
Giấy đi đường 'rối như tơ vò', doanh nghiệp vận tải tạm ngưng hoạt động
Hà Mai 25/08/2021 Những khó khăn trong việc xin cấp giấy đi đường khiến nhiều doanh nghiệp vận tải tại TP.HCM phải tạm ngưng hoạt động.

Hàng loạt doanh nghiệp than khó vì giấy đi đường
Xe được chạy nhưng tài xế không được đi
Ngay trong ngày đầu tiên TP.HCM siết chặt các quy định theo Chỉ thị 16, yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đấy", ông N.T.Long, đại diện 1 doanh nghiệp logistics hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường bộ có trụ sở tại Q.7, TP.HCM đã liên hệ tới cơ quan chức năng để hỏi thêm thông tin về việc cấp giấy đi lại cho tài xế. Đến nay đã nhiều ngày trôi qua, quy định về những đơn vị được phép di chuyển, cơ quan nào cấp giấy đi đường và mẫu giấy thay đổi liên tục nhưng những thắc mắc của ông vẫn chưa được giải đáp.

"Thiếu trách nhiệm, ko đủ năng lực... thì đứng sang một bên"

"Thiếu trách nhiệm, không đủ năng lực... thì đứng sang một bên"
Các quan chức chính phủ thường xuyên lên tiếng ca ngợi các chính sách chống đại dịch Covid được ban hành rất kịp thời, đầy đủ, đúng trọng tâm, trọng điểm, có tính thực tiễn cao và sâu sát từng vấn đề cụ thể... nên đại dịch vẫn trong tầm kiểm soát. Đặc biệt, tivi ngày nào cũng đưa tin số ca khỏi bệnh xuất viện tiếp tục tăng (không ngày nào tivi bỏ quên từ "tiếp tục tăng") cho thấy những dấu hiệu tích cực trong chiến lược phòng chống dịch của VN ta. Tình hình tốt đẹp như vậy mà sao hiện tượng thay tướng lại diễn ra liên tiếp trong thời gian qua ?
Cuối năm 2019, đầu 2020, Đại dịch COVID-19 phát tán khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Trung ương Đảng và Nhà nước họp bàn, ra chỉ thị kiên quyết đối phó dịch bệnh. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được giao chỉ đạo, được phân công nhiệm vụ trực tiếp làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Ngày 14 tháng 10 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định phân công Vũ Đức Đam tạm kiêm chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, trực tiếp lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Bộ, đến ngày 05 tháng 11 năm 2019, Bộ Chính trị có quyết định phân công ông kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế.

BT Nguyễn Văn Thể: Tất cả hàng hóa đều là thiết yếu

Hoan hô anh Thể, mấy năm nay bây giờ mới thấy anh Thể phát biểu được một câu hợp lòng dân như thế. Đúng, "tất cả hàng hoá đều là hàng thiết yếu", không nên chặn. Nếu anh phát biểu mạnh hơn là "mọi đi lại của người dân đều là cần thiết" (dân không ngu khi ra đường đi chơi lang thang giữa lúc đại dịch này) thì càng khâm phục anh. Nhưng rất tiếc, khi anh Đinh La Thăng đang có nhiều phát biểu vì lợi ích của đất nước, của nhân dân rất hay ở Bộ GTVT hay tp HCM thì liền bị điều về Ban Kinh tế Trung ương chờ ngày vào lò. Không biết tới đây anh Thể có dám bắt chước anh Thăng tiếp tục phát biểu hay như thế này không và có theo gót anh Thăng vào lò không ?
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tất cả hàng hóa đều là thiết yếu
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, không còn quy định “luồng xanh” chở hàng hoá nữa mà tất cả các tuyến đường đều là “luồng xanh”, mọi hàng hoá đều là hàng thiết yếu. Ông Nguyễn Văn Thể nêu ý kiến trên tại cuộc họp trực tuyến cùng Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), UBND các tỉnh, thành về việc tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nông sản vào chiều 25/8. 
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.
Đã có nhiều ý kiến phản ánh về việc một số địa phương áp dụng biện pháp giãn cách tăng cường khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Ông Thể đề nghị những ngày tới đây, các địa phương cần thống nhất tất cả các tuyến đường bộ, đường thủy đều là “luồng xanh” phục vụ vận chuyển hàng hóa. Tất cả hàng hoá đều là hàng thiết yếu, kể cả hàng thực phẩm, hàng phục vụ chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu.

Thứ Tư, 25 tháng 8, 2021

Đại dịch giúp ta thấu hiểu hơn lẽ nhân sinh

Thiên tai, dịch bệnh là lời cảnh tỉnh của Thần Phật và Thượng đế, để con người quay lại lựa chọn yêu thương và tử tế với nhau. Bởi vì suy cho cùng thì thế giới này chỉ nên tồn tại và chỉ có thể tồn tại bằng sự chân thực, lòng lương thiện, bao dung, những phẩm chất cao quý tương thông với Trời, với Thần. Đó là cách Thần Phật và Thượng đế sẽ bảo hộ những đứa con của Người.
Đại dịch giúp ta thấu hiểu hơn lẽ nhân sinh
Con virus Corona vô hình đang khiến cả thế giới, nhất là VN ta, chao đảo. Nhưng Phật gia giảng: “Không có gì là ngẫu nhiên”. Dường như nó cũng là một sự sắp xếp vô hình để loài người nhận ra những điều quan trọng quyết định sự sinh tử của mỗi người.

Đại dịch đang khiến lòng người hoảng loạn. Nhưng xét cho cùng thì chúng ta vốn vẫn sống trong sự bấn loạn lâu nay đó thôi. Nếu nhìn lại những ngày trước đại dịch, chẳng phải ai cũng sống trong một cuộc chạy đua bất tận đó sao. Giao thông hỗn loạn, ai cũng vội vã đi như chạy, mấy giây đèn đỏ cũng không thể kiên nhẫn chờ nổi. Nhưng đâu chỉ giao thông, việc gì chẳng biến thành chạy: chạy trường, chạy điểm, chạy việc, chạy tiền, chạy chức, chạy quyền, chạy ăn, chạy doanh số, chạy thành tích… Virus khiến cuộc sống chậm lại hay bởi chúng ta đã sống quá nhanh. Cuộc sống của chúng ta khác nào cuộc thi chạy, cuộc đời khác nào cuộc đua mà cái đích cuối cùng cũng chỉ là nghĩa trang mà thôi.

Xây mới Đại sứ quán Mỹ trị giá 1,2 tỷ USD tại Hà Nội

Xây mới Đại sứ quán Mỹ trị giá 1,2 tỷ USD tại Hà Nội
Khu phức hợp đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội được đầu tư ngân sách 1,2 tỷ USD, xây dựng trên khu đất rộng 3,2 hecta tại quận Cầu Giấy. Lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng đại sứ quán mới của Mỹ đã diễn ra chiều 25/8 tại Hà Nội, nhân dịp chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, nay bà Kamala Harris đã tham gia buổi lễ ký kết về việc thuê đất nhằm xây khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội.
Phác họa khu phức hợp Đại sứ quán 
mới của Mỹ tại Hà Nội (Ảnh: ĐSQ Mỹ).
Theo báo Thế giới & Việt Nam, chiều ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein cùng Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tham dự buổi lễ ký thỏa thuận thuê đất nhằm xây khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Có những hy sinh thầm lặng ít người biết

Chủ quán ăn từ thiện Cường Béo qua đời
Có những hy sinh thầm lặng ít người biết
Hơn 2 tháng đồng hành cùng nhau, bếp cơm anh Cường Béo đã hỗ trợ rất rất nhiều cho các bệnh viện, tuyến đầu chống dịch. Anh dễ thương, khoan thai, nhẹ nhàng, vui tính cực kỳ và được tất cả mọi người tiếp xúc anh đều yêu mến. 
Khi thiếu nhân sự nấu cơm, anh lại đổi sang làm bánh mì ngọt buổi sáng cho y bác sỹ trước khi vào ca trực.
Có thể là hình ảnh về 1 người
Chưa khi nào anh ngơi nghỉ hay nghĩ cho mình. Nhớ mãi lời cuối anh nói khi anh nhập viện ngày 17/8: “Thanh ơi, anh dương tính rồi, em ráng tiếp tục nha em. Cần gì anh gọi”…
Thôi thì kiếp này vậy là đủ rồi. Cầu mong anh thanh thản, cảm ơn anh vì đã gặp nhau và đồng hành chặng đường vừa qua!
Cảm ơn vì tất cả những gì anh đã cống hiến cho đời này. Hẹn gặp lại anh!!!

Covid: Nếu biết học tập thế giới thì có bị toang thế này ?

Covid: Nếu chúng ta biết học tập thế giới thì có bị toang thế này ?
Sai lầm lớn nhất của chúng ta là hơn 1 năm qua không cho người đi các nước bị dịch  nặng để học và đề ra các giải pháp đối phó với đại dịch Covid. Chắc chắn nếu đi Tây Âu và Mỹ, chúng ta sẽ biết không thể chiến thắng nó như thường huyênh hoang, mà thấy phải khéo léo chung sống với nó.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'NORLD COUNTRIES THAILAND WORLD COUNTRIES VIETNAM Last updated: August 24, 2021, 11:41 GMT Last updated: August 24, 2021, 12:02 GMT Thailand Vietnam Coronavirus Cases: 1,083,951 Coronavirus Cases: 369,262 Deaths: 9,788 Deaths: 9,014 Recovered: 881,829 Recovered: 162,279'
Nếu sang Tây Âu và Mỹ, chúng ta sẽ thấy F0 chưa chắc chắn là bệnh vì 80-90% F0 không có triệu chứng và vẫn khỏe mạnh bình thường. F0 thậm chí vẫn có thể đi làm trong điều kiện ít tiếp xúc hoặc tự làm việc ở nhà qua mạng. Và những F0 có triệu chứng nhẹ thì nghỉ ở nhà bác sỹ chăm sóc qua điện thoại. Bệnh viện chỉ nhận những F0 nặng với các triệu chứng cụ thể, được công khai.

Kamala Harris đến HN muộn vì Mỹ điều tra sự cố y tế tại Hà Nội

Theo wikipedia, Hội chứng Havana bao gồm nhiều triệu chứng như mất ngủ, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn nhận thức, khó tập trung, mất trí nhớ sảy ra khi con người bị nhiễm độc phospho hữu cơ... Theo trang tin vn.sputniknews của Nga, người ta nhận thấy «Hội chứng Havana» vào năm 2016 trong các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ ở Cuba, và vào năm 2017 trong các đồng nghiệp của họ ở Trung Quốc. Các nguồn tin không loại trừ «các cuộc tấn công» sử dụng «năng lượng định hướng» của Nga đã là lý do khiến các nhà ngoại giao, sĩ quan tình báo Mỹ và các nhân viên khác bị ốm. Giả thiết này dựa trên ý tướng cho rằng các đặc vụ làm việc cho cơ quan tình báo quân sự của Nga đã hướng thiết bị với vi sóng vào các nhà ngoại giao Mỹ, «có lẽ là để đánh cắp dữ liệu từ máy tính hoặc điện thoại thông minh của họ», làm cho họ chóng mặt, có tiếng ồn trong đầu, choáng váng, buồn nôn và những vấn đề về giảm thị lực cũng như chức năng nhận thức. Làm quan chức cấp cao bây giờ sợ thật, các phe cánh có thể hạ độc nhau bất cứ lúc nào bằng những kỹ thuật vô cùng tinh vi khó có thể nhận dạng được. Nhiều quan chức cấp cao ở VN cũng đã từng chết vì những nguyên nhân lạ hoắc, hoặc không rõ nguyên nhân, điển hình là trường hợp Đại tướng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Thế nên bà Kamala sợ khi nghe tin cũng phải. Đến thăm một nước XHCN nơi Đảng Cộng sản nắm quyền tuyệt đối chứ có phải đến thăm  một nước bạn bè cùng cánh đâu.
Không có mô tả ảnh.
 ‘Hội chứng Havana’: Kamala Harris đến muộn vì Mỹ điều tra sự cố y tế tại Hà Nội
Chuyến máy bay của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris từ Singapore đến Việt Nam tối 24/8 đã bị hoãn ba giờ đồng hồ do một cuộc điều tra về nghi ngờ xảy ra 'Hội chứng Havana' cho nhân viên Mỹ ở Hà Nội. Bà Harris đã đáp xuống Nội Bài vào khoảng 10h tối, giờ Hà Nội.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đáp xuống sân 
bay tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 24 tháng 8 năm 2021
Hội chứng Havana là tên gọi của một loạt các sự cố sức khỏe bí ẩn được cho là xảy ra lần đầu tiên với các nhà ngoại giao Mỹ và các nhân viên chính phủ khác ở thủ đô Cuba bắt đầu từ năm 2016. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CBS News rằng có một vụ tại Hà Nội với triệu chứng giống "Hội chứng Havana" như đã xảy ra ở Cuba.

Bình Dương dự báo 120.000 ca nhiễm

Bình Dương dự báo 120.000 ca nhiễm
24/8/2021, Với việc tiếp tục xét nghiệm diện rộng, chính quyền Bình Dương dự báo đầu tháng 9 ghi nhận 120.000 ca nhiễm. Thông tin được ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đưa ra trong buổi làm việc về công tác phòng chống Covid-19 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày 24/8.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát công tác xét nghiệm sàng lọc ở TP Thuận An, sáng 24/8. Ảnh: Thái Hà

Thứ Ba, 24 tháng 8, 2021

Thương quá, đôi bàn tay của shipper

Ba hôm nay, từ khi biết tin quân đội đã và đang ồ ạt tiến vào Sài Gòn, đọc tin và xem ảnh trên mạng mình buồn quá. Thương người dân Sài Gòn quá; họ hiền lành, thật thà, tử tế, trung thực, lao động vất vả mà phải chịu cảnh sống phong tỏa ngày càng khắc nghiệp và kéo dài mãi như thế này sao. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nói: 'Đây là trận chiến, không thắng không về'. Không hiểu đây là trận chiến gì mà phải dùng quân đội; chống dịch thì phải dùng khoa học và lực lượng có chuyên môn chứ sao lại dùng thanh niên trẻ khỏe với súng đạn. Cũng không hiểu thắng ở đây là gì; thắng dịch hay thắng ai... Không hiểu tương lai người dân Sài Gòn sẽ ra sao khi chính quyền dùng quân đội phong tỏa kiểm soát từng ngõ ngách thôn xóm. Cũng rất thông cảm với sự vất vả của các chiến sĩ, nhưng sao mình vẫn thấy buồn. Đành rằng các chiến sĩ vào Sài Gòn để giúp dân chống dịch, xem tin thì thấy chủ yếu là mua thực phẩm hộ dân và phân phối thực phẩm hộ chính quyền, nhưng làm sao họ đi chợ giỏi bằng các shipper người Sài Gòn được... Bất lực, chẳng muốn đọc toàn tin buồn, làm thêm FB cứ chơi trò đóng mở mãi nên mình rất chán chẳng muốn viết Blog và FB nữa. Nếu các bạn thấy từ nay mình đăng ít bài thì thông cảm nhé.
Thương quá, đôi bàn tay của shipper
Vô tình thấy shipper ngồi trước hẻm ăn cơm hộp, người phụ nữ có hành động rất tình cảm, nhưng đôi tay anh khiến cô "chết sững". Từ 0h ngày 23/8, các shipper công nghệ tại thành phố Thủ Đức và các quận huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn của thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải tạm dừng hoạt động. Tại các quận khác, shipper được hoạt động nội quận, không được chạy liên quận, huyện.
Đôi bàn tay đặc biệt ấy của anh shipper, nhìn vào mà xót xa!
Nhiều shipper đã tranh thủ chạy nốt vài chuyến cuối, khách hàng cũng tranh thủ mua một số vật dụng thiết yếu để không ra đường trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội. Trong một clip ngắn được ghi lại trưa 22/8, một phụ nữ đang sống tại quận Gò Vấp đã kể mẩu chuyện nhỏ về anh shipper mình vô tình gặp, khi anh đang nghỉ ngơi giữa những chuyến giao hàng.

Người được tiêm vaccine dễ mắc bệnh Covid nặng nhất

Lưu ý: Israel nằm trong số các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới với khoảng 5.4 triệu người, chiếm 78% dân số từ 12 tuổi trở lên, được tiêm chủng đầy đủ. Phần lớn người dân nước này được tiêm vaccine Pfizer. Tuy nhiên nước này lại đang là một trong những nơi có tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất trên thế giới.
Người được tiêm vaccine dễ mắc bệnh Covid nặng nhất
Israel: 60 bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong tình trạng nặng và nguy kịch đều đã tiêm vaccine. Trong các khu điều trị COVID-19 của Israel, gần 60% trong tổng số 514 bệnh nhân nhập viện với triệu chứng COVID-19 nặng hoặc nguy kịch đều đã được tiêm vaccine, theo một báo cáo ngày 16/8. Những số liệu trên được báo cáo khi các bác sĩ liên tục nhận thấy những bệnh nhân được tiêm vaccine lại thuộc nhóm dễ mắc bệnh nặng nhất, giữa mối quan ngại ngày một nhiều về việc vaccine COVID-19 kém hiệu quả trước những thể bệnh nặng.


Một nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân bị COVID-19 tại một khoa tại Bệnh viện Beilinson ở Petah Tikva, Israel, vào ngày 18 tháng 8 năm 2021. (Ammar Awad / qua ET)

Thứ Hai, 23 tháng 8, 2021

Ngẫm về Sống và Chết trong mùa Covid

Ngẫm về Sống và Chết trong mùa Covid
Nhiều khi chúng ta sống mà quên bẵng đi là mình có thể chết bất cứ lúc nào. Ta hối hả sống, vui, buồn, khỏe, yếu, ta cứ lướt qua rồi không ngoái đầu lại nhìn chuỗi ngày tháng ta đã tiêu hao của một đời người.

Cho đến khi có một người bạn vừa ngã bệnh, bệnh nặng, không biết sẽ mất đi lúc nào, lúc đó ta mới xa, gần, hốt hoảng gọi nhau. Tưởng như chưa từng có người bạn nào “Chết” bao giờ. Hay ta có một người thân trong gia đình, đang rất khỏe vừa báo tin bị bệnh hiểm nghèo. Gia đình, họ hàng cuống lên, sợ hãi như chưa nghe đến ai nói về cái chết bao giờ, chưa chứng kiến cảnh vào bệnh viện, cảnh tang ma bao giờ.

“That’s my best job ever, ever! I love you!”

“That’s my best job ever, ever! I love you!”
Năm nay là năm “rửa tay gát kiếm” sau 30 năm làm việc tại công ty. Tú bần thần ôn lại quãng đời làm việc trên quê hương Việt và trên đất Mỹ, những nghề ngỗng, thăng tiến, thất bại, vinh quang, đau buồn, và cả những vị xếp mình đã phục vụ trong đời.
Gerrard, Liverpool, LA Galaxy
Năm 1978 Tú tốt nghiệp bằng cử nhân, lứa gặt hái đầu tiên của chế độ XHCN tại miền Nam, được chế độ giao trọng trách làm “con người mới”. Tú đỗ đầu lớp, nên được cấp “bằng đỏ” theo truyền thống của các đại học Liên Xô. Nghĩ thật tội, thời ấy giấy má thiếu thốn, nên mảnh bằng của Tú thay vì màu đỏ thì đổi sang… màu nâu! Các bạn khác lãnh bằng bình thường là bằng xanh thời may nhận được “bằng đúng màu”, chứ nó đổi sang màu xám hay màu đen thì lại càng oái oăm!

DÂN BIẾT TIN AI?

DÂN BIẾT TIN AI?
Hiện nay các thông tin về dịch cúm T được các vị lãnh đạo thành Hồ đưa ra thông qua báo chí đăng tải, có thể nói là loạn xì ngầu. Không biết đây là vô tình hay hữu ý, nhưng người dân càng nghe càng bối rối, chẳng biết đâu mà lần. Nên nhớ đây là những phát ngôn của các vị lãnh đạo thành phố lớn nhất nước với hơn 10 triệu dân mà báo chí chuyển tải đến người dân, chứ không phải phát ngôn của các bà hàng tôm hàng cá ngoài chợ.
Lực lượng chức năng sẽ mua giúp 100% nhu yếu phẩm, mang đến từng hộ dân TP.HCM - Ảnh 1.
Thứ nhất: Từ ngày 23/8, có phong tỏa hay không?
Báo Tuổi Trẻ ra ngày 21/8, dưới tiêu đề Người dân TP.HCM “ai ở đâu ở yên đó” viết:
“Từ ngày 23-8, TP.HCM sẽ quyết liệt thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" trong 2 tuần, thực hiện quy định giãn cách xã hội, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp...”.

Thời cơ không muốn

Hơn 800 tờ báo ''Quốc doanh" thực chất là cánh tay nối dài của Đảng và phục vụ cho Đảng (tức là một nhóm lợi ích giống như nhiều nhóm lợi ích khác trong xã hội) chứ không vì lợi ích của đất nước và người dân... Khi thực hiện tự do báo chí thì cả hệ thống báo chí này của Đảng sẽ tự sụp đổ. Mà không chỉ chúng, cả các đài phát thanh (VOV), Thông tấn xã VN (Vietnam News Agency - VNA) và Đài truyền hình Việt Nam VTV... cũng sẽ lăn ra chết.
Thời cơ không muốn
FB Nguyễn Thông 22-8-2021 - Báo Thanh Niên (nơi tôi từng tòng sự 20 năm) sáng nay 22.8 ra thông báo sẽ tự đình bản báo in 3 tuần, tới sau ngày 15.9 mới xem xét khả năng quay trở lại. Các bạn tôi ở đó đã cố hết sức rồi, cực chẳng đã mới phải chọn cách ấy. Nghĩ rất thương. In ra không được đem đi bán (phát hành), không có người mua, dẫu tiền núi cũng cạn. Tự chủ tài chính, tự hạch toán để nuôi mình, đã đứng vững được khá lâu, nay gặp cơn đại dịch mới ra nông nỗi này.

Đó là tin buồn cho bản báo, nhưng cũng nói lên thực trạng của báo chí trong đại dịch. Đây cũng là kết quả tất yếu của báo chí quốc doanh bao năm nay vừa phải ép mình thông tin theo định hướng, vừa không cạnh tranh nổi mạng xã hội, giờ thêm dịch như nhát búa đóng cái đinh cuối vào hòm sự nghiệp để tiễn đưa. Tôi nói báo chí nói chung chứ không phải riêng Thanh Niên.

Trận đánh lớn của Thủ tướng theo lý luận Mác – Lenin

Trận đánh lớn của Thủ tướng theo lý luận Mác – Lenin
Thăng đi thành phố ngỡ ngàng.
Phong đi để lại muôn ngàn Cô vi”
FB Lê Quang 23-8-2021 - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chính thức áp dụng biện pháp phong tỏa mạnh tay hơn với TP. HCM, trong đó, cho công an, quân đội vào cuộc quyết liệt. Chính phủ xem đây là trận đánh quyết định, là trận đánh lớn, nói theo cách của họ là “chống dịch như chống giặc”, với mục tiêu là bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường sau mốc thời gian 15/9/2021.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Người dân TP.HCM 'ai ở đâu ở yên đó' ra sao? tuoitre.vn'
Là một trí thức yêu nước, thượng tôn luật pháp, tôi hiểu quyết tâm chống dịch của Chính phủ là rất lớn, nó thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ, nhưng tôi cũng nhận thấy Thủ tướng và Chính phủ của ông đã phạm 4 điều kỵ trong phép dụng binh (ở đây là quản trị quốc gia trong tình trạng khẩn cấp):

Sài Gòn thoi thóp

Sài Gòn thoi thóp
Đất nước đã bao giờ được như thế này !!!
Từ ngày hôm nay 23 Tháng Tám tới đây, Sài Gòn lại tiếp tục “ai ở đâu ở yên đó”. Và thời gian như sợi dây thòng lọng đang ngày một thít chặt hơn vào cổ của dân nghèo đang thoi thóp…Sau hàng loạt việc xảy ra: chơi lễ 30 Tháng Tư, bầu cử, thi tốt nghiệp, xét nghiệm tập trung, đòi giấy test âm tính, di biến động dân cư…

Cư dân xóm Vườn Ổi đang phải giăng câu, mò ốc cầm cự qua ngày. Sát chung cư cao cấp Lexington (phường An Phú, quận 2) là xóm Vườn Ổi nằm lọt thỏm trong đám cây, cỏ dại um tùm. Đây là xóm trọ nghèo của dân thợ hồ, lượm ve chai… Dịch tới, việc mất người cũng đi tứ tán. Còn trụ lại 15 gia đình đều ở đây gần chục năm nên thân thiết như người nhà.

Quân đội bồng súng cùng công an túc trực các chốt

Quân đội bồng súng cùng công an túc trực các chốt
NGUYỄN TÂN-TỰ SANG 23/8/2021 - (PLO)- Đồng loạt nhiều địa phương tổ chức lễ ra quân để tăng cường công tác chốt chặn, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 từ 0 giờ ngày 23-8. Lực lượng quân đội được trang bị vũ khí đã chính thức ra đường tham gia nhiệm vụ kiểm soát trên địa bàn TP.HCM. Ghi nhận tại các chốt, lực lượng quân đội tăng cường phối hợp với các đơn vị địa phương túc trực, chốt chặn, kiểm soát tất cả người qua lại.

23 giờ ngày 22-8, buổi lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch được tổ chức ở trên địa bàn phường Tân Thới Hiệp. Ảnh NT

8 tiếng đồng hồ 'hành xác' để được vào siêu thị mua hàng

Bình tĩnh, tin tưởng và nghĩ đến lợi ích cộng đồng là tất cả những gì chúng ta cần làm ngay lúc này để bảo vệ chính chúng ta. Tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM ngày 20-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống ”, không tập trung mua gom hàng hóa, thực phẩm. Chính quyền và sở, ngành TP.HCM đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch... Tuy nhiên dường như người dân không tin tưởng nên khắp nơi đổ ra đường đi mua sắm gây ách tắc đường phố, siêu thị... Khi người dân mất lòng tin vào chính quyền thì xã hội sẽ mất tất cả. Nguy cơ lan truyền Covid rất cao.
8 tiếng đồng hồ 'hành xác' để được vào siêu thị mua hàng
ĐÀO HÀ 22/8/2021 - (PLO)- Đi mua sắm vốn là một hình thức giải trí của nhiều chị em phụ nữ thì nay đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên “xếp hàng chờ đợi” mà không biết sẽ phải chờ… đến bao giờ. Tôi thầm nghĩ, trong cuộc đời của mình chưa có ngày nào đi siêu thị lại trở nên khó khăn và đáng sợ như thế này. Một hành trình chen chúc gần 8 tiếng đồng hồ để mua được thực phẩm. Đến tận gần 16 giờ chiều, tôi mới có mặt ở nhà, thở phào nhẹ nhõm vì đã về tới nơi nhưng khi mường tượng đến cảnh đi siêu thị như vừa rồi, tôi lại cảm thấy vô cùng ngán ngẩm.

Tôi phải "hành xác" 8 tiếng đồng hồ xếp hàng đợi chờ rồi chờ đợi mới mua được hàng trong siêu thị. Ảnh: TS

Những gói hỗ trợ mới khi nào giải ngân hết cho dân?

Những gói hỗ trợ mới từ chính phủ khi nào giải ngân hết cho dân?
Giang Nguyễn 2021-08-20 - Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam vào trung tuần tháng 8 thông báo tiến độ giải ngân gói 26 ngàn tỷ đồng trợ cấp cho người bị tác động bởi dịch COVID-19 kỳ này cao gấp ba lần so với gói 62 ngàn tỷ đồng năm ngoái. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều người dân phản ảnh họ chưa nhận được hỗ trợ của chính phủ. Anh Phạm Minh Vũ nói "Các gói hỗ trợ an sinh Việt Nam triển khai sau khi bị chỉ trích quá lớn từ Nhân dân, chứ không phải đến từ sự thật tâm lo lắng và chủ động của chính phủ Việt Nam".
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'CHỢ phút Chợ Onl Quận 4 Thái Anh Huy Nam. Dạ hôm nay em có nhận điện thoại lên phường lãnh 1tr5 tiền trợ cấp của nhà nước !!! Kết quả được 200k vs thùng quà như trên trừ 300k còn 1tr THIẾU LẠI nha !!! Ữa là sao ai giải thích giùm em dụ này ??? Em ở phường 2 quận 4Ạ!!! Cầm 200k mà muốn khóc Từp I 2 B WODY Ywoonk รพร 배그으 HNVH GoY'
Ông Tống Văn Thơm, một người làm nghề thu gom rác hơn 43 năm ở TPHCM cho biết đợt bùng phát thứ Tư của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam ảnh hưởng nghiêm trọng đến các anh em thu gom rác thải, vốn thuộc thành phần nghèo khó nhất xã hội. Ông Thơm cho biết cá nhân ông đã nhiều lần đăng ký xin hỗ trợ từ chính quyền địa phương nhưng việc này khó khăn vô cùng:

Tổng lãnh sự TQ mỉa mai người Việt vì ko tiêm Sinopharm

Tổng lãnh sự Trung Quốc mỉa mai người Việt vì không tiêm Sinopharm
Trang Fanpage của Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh hôm 21-8-2021 đăng tải hình ảnh biếm họa mỉa mai người Việt từ chối tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Sinopharm. Đến sáng ngày 22-8, bài đăng với lời dẫn "Một người bạn gửi cho Ad, Ad đọc mãi mà không hiểu" đã bị xóa khỏi trang Facebook của cơ quan Tàu này.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '5:06 AM Home 中国驻胡志明市总领馆T. Posts Videos Photos About 中国驻胡志明市总领馆 Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại HCMC China Consul General HCMC 5h Một người bạn gửi cho Ad, Ad đọc mãi không hiểu Cứu tui vái Tổng lãnh sự Trung Quốc mỉa mai người Việt vì không tiêm Sinopharm Phao S nắm lấy Tui chỉ cần phao thui..! 776 Tạm biệt! người anh em 306 Comments 118 Shares Send Message RFA'Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Tao bắt chúng nó phải xài thuá‘c giải Tao bắt chúng nó phải mua thuốc giải Tao chế ra thuốc giải dùng một lần phải nghe lời suốt đời Tão chế ra con trùng thiệt độc'
Bức ảnh biếm họa được trang này đăng nói về một người đàn ông đang đuối nước và kêu cứu, một người trên thuyền ném phao S. (ngụ ý là vắc-xin của Sinopharm) nhưng nạn nhân thì từ chối và cho rằng chỉ dùng phao M. (ngụ ý là vắc-xin của Mỹ), kết quả là nạn nhân bị đuối nước tử vong.

BỊ DƯ LUẬN LÊN ÁN, "THỌ BÁNH MÌ” ĐÃ BỊ SA THẢI

BỊ DƯ LUẬN LÊN ÁN, "THỌ BÁNH MÌ” ĐÃ BỊ SA THẢI
Hôm qua mình đọc được tin Trần Lê Hữu Thọ, phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), người cho rằng bánh mì 'không phải là lương thực, thực phẩm” để lấy cớ phạt tiền, thu xe máy và đuổi việc người dân, trước đã bị kỷ luật cảnh cáo thì nay đã bị cho thôi việc theo nguyện vọng (vì hoàn cảnh gia đình). Trên văn bản viết là theo nguyện vọng..., nhưng chúng ta đều biết trong chế độ XHCN, chẳng có cái gì là thật cả, thực chất là Thọ bị đuổi việc vì vi phạm kỷ luật. Cuộc đời hoạt động cách mạng của anh Phó Chủ tịch phường oai phong có biệt danh nổi tiếng “Thọ bánh mì” xem như đã chấm dứt. 
Kết quả này có được là do nhiều người dân cùng lên tiếng trên mạng xã hội.
Dư luận viên thường mỉa mai người sử dụng mạng xã hội để lên án, tố cáo những sai phạm, hà hiếp người dân và trục lợi của quan chức chính quyền đều thuộc loại “anh hùng bàn phím”, thậm chí "phản động". Rất nhiều người dân khác, kể cả những người có học vị tri thức cao cũng cho rằng những người sử dụng FB đều là "vô công rỗi nghề", lên án, tố cáo không có tác dụng gì mà chỉ hại đến thân... Thế nhưng chính nhờ có nhiều anh hùng bàn phím và nhiều người vô công rỗi nghề như chúng ta lên tiếng nên chính quyền mới có những thay đổi theo hướng tích cực như trường hợp Thọ bánh mì hôm nay.

Tin khó tin: Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm toàn TP.HCM

Đúng là những tin khó tin. Một là Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm toàn TP.HCM trong khi các nhà khoa học và người đều biết xét nghiệm không chính xác (âm tính, dương tính giả), chỉ có giá trị tại thời điểm đó trở về trước, có tìm ra các F0 cũng không đủ cơ sở cách ly để đưa họ vào... Do đó, xét nghiệm toàn thành phố chỉ tốn kém mà ít tác dụng; ngược lại nó có nguy cơ làm virus lan trên diện rộng. Hai là ngày 20-8-2021, Bộ Chính trị đã có quyết định về việc điều động, phân công ông Nguyễn Thành Phong giữ chức phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhưng tối ngày 22-8, ông Phong vẫn ký Chỉ thị khẩn số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Về nguyên tắc, khi đã bị bãi chức và tạm quyền chờ người tới để bàn giao thì ông Phong chỉ nên giải quyết những vấn đề hành chính tồn đọng, còn những vấn đề lớn như Chỉ thị trên thì ông không nên ký mà nên để Phó chủ tịch thường trực ký. Được biết HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ tổ chức kỳ họp chuyên đề để xem xét, tiến hành các thủ tục miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Nguyễn Thành Phong (chuyển công tác) theo quy định; giới thiệu và tiến hành bầu nhân sự thay thế. Như vậy, ông Phong mới nắm chức Chủ tịch được đúng 2 tháng trong nhiệm kỳ này. Cơ chế nhân sự của VN (và các nước XHCN) đúng là rất kỳ lạ, các HĐND vất vả nghiên cứu, cân nhắc mãi mới bầu nhân sự nhưng nhân sự đó có thể bị cấp trên đột nhiên bãi miễn bất cứ lúc nào không cần lấy ý kiến của HĐND.
Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm toàn TP.HCM trong thời gian giãn cách
Ngày 22/8, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính gửi công điện yêu cầu xét nghiệm toàn TP. HCM trong thời gian giãn cách xã hội, để phát hiện sớm nhất F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Tối 22-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Chỉ thị khẩn số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng chống COVID-19 tại TP. HCM vào ngày 9 tháng 7 năm 2021, ngày đầu tiên thành phố này áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. (Ảnh Hữu Khoa / AFP qua Getty Images)

Tại sao tỷ lệ tử vong ở Sài Gòn rất cao ?

Tại sao tỷ lệ tử vong ở Sài Gòn rất cao ?
Dường như do không tập trung tiêm chủng và chăm sóc người già và người có bệnh nền nên tỷ lệ tử vong do Covid ở Sài Gòn cao khủng khiếp so với thế giới. Mỗi ngày có thêm gần 4000 người mắc Covid mới thì cũng có thêm gần 400, thậm chí gần 800 ca tử vong do Covid. Đó là căn cứ theo số liệu chính thức (xem bảng). Còn theo tình hình tử vong thực tế thì chắc còn cao hơn nhiều.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '05:43 6670/175994= 3,79% Tính đến 22/8/2021, tỉ lệ tử vong vì covid của riêng TPHCM là khủng khiếp nhất Thế giới! 17 8 bình luận Thích Bình luận Chia sẻ'Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Tại sao càng cấm dân ra đường thì SỐ ca nhiễm và tử vong ngày càng nhiều?'
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'COVID 22-08-21 NHIỂM Tăng/giảm Tổng Tiêm chủng Trong ngày 11.352 tắng 795 giảm cả nư°ớ»c: Bình Dương: Sải gòn: Hà nội: Đồng nai: Long an: Khảnh hỏa: BR-Vũng tau Tiền giang: Đà nắng TỪ VONG (2 ngày qua) Trong Táng ngày 31 348.059 737 -710 70.242 62 88 175.994 599 -65 3112 298 17.688 N/A 28 17.805 N/A 84 5.504 N/A 50 3.003 N/A 120 7.284 N/A -14 3.605 N/A 11 849 tăng 365 giảm 160 tăng 107 tăng 709 tăng 183 giảm 8.277 570 6.670 73, 36 138 219 30,01% 35 26 4,45% 182 20% 49 13,38%'
Cần có những phân tích đầy đủ và công khai về tình trạng này. Tôi tin chắc đã có những sai lầm nghiêm trọng về chính sách chống dịch, như mục tiêu chệch, cơ chế hỏng, vận hành sai, nhân sự tồi...

Chủ Nhật, 22 tháng 8, 2021

Ủng hộ ông Nên làm Bí thư kiêm Chủ tịch Sài Gòn

Tôi ủng hộ ông Nên Bí thư kiêm Chủ tịch Sài Gòn, toàn quyền quyết định; trung ương không can thiệp chỉ đạo chính sách, tập trung ủng hộ nhân lực, vật chất... cho thành phố. Nhưng đề nghị ông Nên giải tán Tổ tư vấn chống dịch do ông Phong thành lập, xây dựng tổ tư vấn mới gồm các chuyên gia dịch tế đích thực.
Ủng hộ ông Nên làm Bí thư kiêm Chủ tịch Sài Gòn
FB Lưu Trọng Văn  - Việc hai ngày trôi qua khi ông Phong bị thôi tất cả các chức ở SG, đến giờ phút này vẫn chưa có ai thay chức quan trọng nhất của ông: Trưởng ban Chỉ đạo chống dịch TP.
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản
Thật vô lý khi tình hình dịch ở SG thực chất là khẩn cấp, đại khẩn cấp bất chấp ai đó vì lý do ngạo mạn nào đó không dám nhìn thẳng Sự thật và công nhận Sự thật, bộ máy lãnh đạo QG sau khi trảm tướng đã không lập tức điều tướng thay thế.

Chuyện Tố Hữu và tờ tiền 30 đồng

Chuyện Tố Hữu và tờ tiền 30 đồng
Một số bạn bình luận và đặt câu hỏi trên FB của tôi về lịch sử tờ tiền 30 đồng. Trên thế giới, ở đâu người ta đều chỉ phát hành những tờ tiền mệnh giá mang số 1, 2, 5 (và các số 0) mà không dùng các số khác tại vì nó là ước số của 10 (100, 1000, 10000,...) nên dễ kiểm đếm, tính toán. Thế nhưng, vào năm 1980 Việt Nam đã cho phát hành tờ tiền 30 đồng, đây là tờ tiền giấy rất đặc biệt vì không chỉ ở Việt Nam mà trọng lịch sử thế giới, chưa có nhà nước nào phát hành tiền có mệnh giá lẻ 30 như vậy.
Có thể là hình ảnh về 1 ngườiKhông có mô tả ảnh.Có thể là hình ảnh về 1 ngườiKhông có mô tả ảnh.
Sách Lịch sử đồng tiền Việt Nam cho biết: Sau đợt phát hành năm 1978, tới năm 1980, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành bổ sung 4 loại tiền giấy: 2 đồng, 10 đồng, 30 đồng và 100 đồng. Như vậy, đợt phát hành năm 1980 có tiền giấy 30 đồng. Tiền giấy 30 đồng này có kích thước 144 x 71 mm, màu tím hồng. Trong tư liệu ảnh có hình tiền giấy 30 đồng, seri chữ lớn in vào năm 1980 và tiền giấy 30 đồng seri chữ nhỏ in vào năm 1980.

Đất nước đang thiệt hại khủng khiếp vì cách chống dịch hiện nay.

Đất nước đang thiệt hại khủng khiếp vì cách chống dịch hiện nay.
Intel, Jabil chi tới 50-70 triệu/tháng cho mỗi công nhân khi áp dụng "một cung đường hai địa điểm"
21-08-2021 - 
Tại cuộc họp giữa các doanh nghiệp, hiệp hội FDI với lãnh đạo TP.HCM sáng 20/8, bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại Công ty TNHH Intel Product Việt Nam (Intel Việt Nam) cho biết doanh nghiệp áp dụng mô hình "một cung đường hai địa điểm" cho 1.870 người lao động. Chi phí phát sinh từ việc phòng chống dịch trong giai đoạn 15/7-15/8 khoảng 140 tỷ đồng (6 triệu USD). Con số này nếu chia bình quân đầu người thì chi phí cho mỗi công nhân của Intel trong việc đảm bảo phòng dịch lên tới 74 triệu đồng/người/tháng, con số này còn vượt quá chi phí trả lương cho công nhân viên.

Đại diện Intel Việt Nam cho biết, "Các chi phí đã ảnh hưởng đến kế hoạch ngân sách của Intel. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của chúng tôi nếu nó tiếp tục như thế này."

TPHCM được cấp 71 nghìn tấn gạo dù xin 140 nghìn tấn

"Chết 2 còn 1 mới ra thái bình" ? Theo Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính), năm 2021, Thủ tướng giao kế hoạch mua nhập kho dự trữ quốc gia 190.000 tấn gạo. Tới đầu tháng 6 vừa qua, toàn bộ số gạo này đã được mua và nhập kho. Như vậy nếu tính cả số gạo đã mua dự trữ quốc gia của những năm trước thì gạo dự trữ rất nhiều. Đó là chưa kể lượng gạo dự trữ rất lớn tại 3 Tổng công ty lương thực Bắc Trung Nam của nhà nước được nhà nước cấp tiền mua vào dự trữ để giữ giá thóc cao cho nông dân có lãi. Vậy sao TTCP không cấp luôn cho các tỉnh thành số gạo họ đề nghị nhỉ. Mục tiêu của dự trữ quốc gia là "Sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; phục vụ động viên công nghiệp; đảm bảo an ninh lương thực, an ninh năng lượng; bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội; tham gia bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện các nhiệm vụ cấp bách khác". Thì đại dịch đây chính là lúc gạo dự trữ quốc gia phải sẵn sàng đưa ra phục vụ dân. Theo báo cáo của các tỉnh thành, sau khi đã tính toán kỹ mới đề nghị xin ở mức tối thiểu như thế, vậy mà sao không cấp ? Chẳng lẽ TTCP không tin cấp dưới của mình à ? TP.HCM chỉ được cấp 71 nghìn tấn gạo trong khi xin 140 nghìn tấn; vậy xin nuôi 2 người chỉ cho 1 người tức là chấp nhận để 1 người chết đói ? Điều vô lý này làm mình liên tưởng tới câu sấm Trạng Trình: "10 phần chết 7 còn 3, chết 2 còn 1 mới ra thái bình". Chẳng lẽ giữa thời cách mạng 4.0 rồi 5.0 mà sấm Trạng Trình vẫn đúng sao ?
TPHCM được cấp 71 nghìn tấn gạo sau khi xin 140 nghìn tấn
20/08/2021 - TPO - Sáng nay (20/8), Bộ LĐ-TB&XH cho hay, Chính phủ đã ban hành quyết định xuất cấp hơn 130.000 tấn gạo hỗ trợ người dân 24 tỉnh gặp khó khăn do dịch COVID-19 từ nguồn dự trữ quốc gia. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền hơn 130 nghìn tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 24 tỉnh thành, để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 năm 2021.
Gạo nhập kho dự trữ nhà nước.
Trong đó, TPHCM được hỗ trợ nhiều nhất, với hơn 71.104 tấn gạo. Trước đó ít ngày, địa phương này đã kiến nghị trung ương hỗ trợ hơn 140 nghìn tấn gạo, cùng gần 28.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

THƠ VIẾNG ĐỒNG BÀO CHẾT DỊCH COVID-19

Cám ơn bác Nguyễn Khôi đã gửi mình bài thơ này để đăng.
THƠ VIẾNG ĐỒNG BÀO CHẾT DỊCH COVID-19
Tiết tháng bảy trời bừng nắng nóng
Lửa cháy rừng rực bỏng miền Trung
Được thời Covid vẫy vùng
Thành Hồ thất thủ... hãi hùng xiết bao.
Có thể là hình ảnh về trẻ em và đường phố
Ngày trăm người theo nhau chết Dịch (1)
Bình Hưng Hòa không kịp đốt thiêu
Vaccine đến chậm, ít liều
Thuốc men đặc hiệu " phăng teo" còn chờ...

Nhớ bác Tố Hữu quá

Nhớ bác Tố Hữu quá
Đọc bài "Chống dịch như chống giặc: Kẽm gai, quân đội, công an, pháo đài … sẽ còn thêm gì nữa?", tôi nhớ tới bác Tố Hữu quá. Cơ quan tôi nằm ngay cạnh nhà bác. Thời bác Tố Hữu làm Phó thủ tướng thường trực, bác hay đi bộ sang chỗ chúng tôi chơi, bác rất khệnh khạng, quan cách nên tôi rất ghét. Đặc biệt tôi rất ghét thơ bác, và những đám phê bình văn học chuyên ca ngợi thơ bác như Hà Minh Đức, Phan Cự Đệ... thì được tôi gọi là đại đại bồ bút, bồi bút thượng đẳng.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Vậy mà nay tự dưng lại nhớ thơ bác vì thơ bác ca ngợi tự do đi lại, không có chuyện chia cắt đất nước như bây giờ. Ví dụ trong bài thơ "Ta đi tới", bác viết:

Kẽm gai, quân đội, công an, pháo đài … sẽ còn thêm gì nữa?

Chống dịch như chống giặc: Kẽm gai, quân đội, công an, pháo đài … sẽ còn thêm gì nữa?
Quân sự hóa và chính trị hóa hoạt động y tế cộng đồng, cứu trợ xã hội chừng như Chính phủ đã sử dụng sai công cụ và tự cắt bỏ nguồn lực xã hội cực kỳ quan trọng hiệu quả để an dân. Sự sai lầm này sẽ là một đòn đánh vào đời sống vật chất và tinh thần của người dân TP sau hai tháng dài sống trong hoang mang sợ hãi thiếu thốn trăm bề.
Xe chở quân đội vào TPHCM chống dịch hôm 20/8/2021
Sau hơn hai tháng phong thành chống dịch như chống giặc với mục tiêu kép ngăn chặn dịch lây lan bằng cách tìm diệt F0 và ổn định phát triển kinh tế bằng ba tại chỗ, TP. HCM và Việt Nam nói chung đã không đạt mục đích mong muốn mà có thể nói là vỡ trận. Dịch đã lan ra cả nước, chỉ còn mỗi tỉnh Cao Bằng chưa bị nhiễm. Số ca nhiễm mỗi ngày lên đến trên dưới 10.000.

Càng phong tỏa, càng xét nghiệm, số ca nhiễm càng tăng là sao ?

Càng phong tỏa, càng xét nghiệm, số ca nhiễm càng tăng là sao ?
Tối 21/8, Bộ Y tế cho biết có thêm 
11.321 ca mắc COVID-19 ngày 21/8 tại 39 tỉnh, thành; trong đó có 7.428 ca trong cộng đồng. Càng phong tỏa, càng xét nghiệm, số ca nhiễm càng tăng và càng lan rộng ra cả nước. Vậy là sao ? Sai lầm ở đâu. Mà sao không thấy Bộ Y tế quan tâm đến số liệu quan trọng nhất là số ca tử vong do Covid nhỉ ? Cả thế giới người ta chỉ quan tâm tới số liệu này chứ mấy ai quan tâm đến số ca mắc !!!
Có thể là hình ảnh về văn bản
Trong tổng số ca nhiễm, Bình Dương tiếp tục nhiều nhất với 4.505 ca. Trong ngày có 7.272 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Việt Nam đã có 336.707 bệnh nhân mắc COVID-19. Bộ Y tế cho hay, tính từ 18h30 ngày 20/8 đến 18h ngày 21/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận thêm 11.321 ca mắc mới COVID-19.

Nhà nước dường như định chia đôi đất nước rồi sao ?

Nhà nước dường như định chia đôi đất nước rồi sao ?
Theo tin trên báo, từ ngày 21/8, người dân về từ các tỉnh, thành phía Nam không được dùng xe máy cá nhân đi qua khu vực tỉnh Hà Tĩnh. Người dân nước ta chủ yếu đi lại bằng xe máy; quyết định này của UBND tỉnh Hà Tĩnh được sự đồng tình của Trung ương không khác gì chia cắt đất nước thành hai. Người ngoại tỉnh khi vào Hà Tĩnh bắt buộc phải có giấy chứng nhận tiêm đủ hai mũi vắc xin, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính RT-PCR không quá 48 giờ. Chỉ lưu thông, ra/vào tỉnh đối với các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 8A, đường HCM. Không biết tới đây địa phương nào sẽ bắt chước Hà Tĩnh ? Có đất nước nào chống Covid bằng cách này không ?
Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản cho biết 'Hani GU UU Autonomous Prefecture 红河哈尼族 舞族自治州 玉林市 Hanoi Zhanji 滿江 Laos Haiphong Thanh Hóa Haiko 海回 Vinh Cấm HAINAN Sanya 三亚市 Vientiane จริงจับ UDON THANI SAKON NAKHON KHON KAEN Huế and HáiAn UBON RATCHATHANI SURIN คร Quáng Ngãi Krong Siem Reap ក្រុងស្គៀមរាប City ยา NG Vietnam Qui Nhơn TRAT Nha Trang Dalat Cambodia Phnom Penh រាជធានភ្មពេញ Ho Chi Google Minh City'
Theo thống kê của ngành y tế, từ ngày 4/6 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 362 ca mắc COVID-19, riêng từ ngày 7/8 đến nay có 26 ca được ghi nhận trong cộng đồng. Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 20/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra quy định mới nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.