Thứ Bảy, 21 tháng 8, 2021

Học online đến hết học kỳ 1: Sách đâu, tập đâu, máy đâu?

Học online đến hết học kỳ 1: Sách đâu, tập đâu, máy đâu?
20/08/2021 TTO - TP.HCM ngày 19-8 thông báo cho học sinh THCS và THPT bắt đầu năm học mới từ ngày 1-9, riêng cấp tiểu học từ ngày 8-9, học online đến hết học kỳ 1. Nhiều phụ huynh lo lắng vì không có sách, máy... cho con học.
"Tôi chưa biết các con học như thế nào vì chưa mua được sách cho 2 con, đứa lớp 8 và đứa lớp 3"; "Không mua được sách mà học gì. Các chợ online đều hết hàng"... nhiều bạn đọc phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online.

Đường đến trường gian nan của trẻ vùng cao

Các địa phương đều thông báo cho học sinh THCS và THPT bắt đầu năm học mới từ ngày 1-9, riêng cấp tiểu học từ ngày 8-9. Các lớp đều học online đến hết học kỳ 1. Dân nghèo thế này thì học online kiểu gì ?
Đường đến trường gian nan của trẻ vùng cao
Mây đen kéo về trên những nóc nhà người Thái ở bản Huổi Pặt, tiếng anh trưởng bản vang trên loa phát thanh, nhắn cha mẹ đi đón trẻ sớm. Bà Quàng Thị In ở bản Huổi Pặt, xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, quấn lại cuộn chỉ màu nâu đang khâu dở vạt áo rách rồi ngó ra ngoài sân. Đám lá đào khô đang cuộn tung trên mặt đất. Con trai, con gái đi xuống xuôi làm thuê. Trong căn nhà sàn ba gian chỉ có bà In với cô con dâu chăm 5 đứa nội, ngoại từ 2 đến 7 tuổi. Hôm nay con dâu lên nương vùi sắn, bà In lãnh nhiệm vụ đón trẻ về.

Bà Quàng Thị In cùng ba cháu nội trước bậc thang
 căn nhà sàn ở bản Huổi Pặt. Ảnh: Thanh Lam
Chắc mẩm thể nào cũng mưa, bà đi vào góc bếp, tìm được ba miếng túi nylon, gấp gọn, rồi lật đật chống gậy ra khỏi nhà. Khi ấy, mới hơn 2h chiều. "Bản hôm nay lại họp gì mà để bọn trẻ lại phải về sớm thế?", bà cụ 70 tuổi lãng tai, không nghe hết được thông báo trên loa, phán đoán suốt dọc đường đi. Cuốc bộ hết 5 cây số đường núi, mái nhà lợp tôn xam xám cuối cùng cũng ở trước mặt. Bốn đứa cháu nội, ngoại của bà In đã ngồi sẵn trước bậc tam cấp, nhấp nhổm ngóng bà đến đón. Khi ấy, đã gần 4h chiều.

Ngày mai như thế nào khi ngày hôm nay…

Ngày mai như thế nào khi ngày hôm nay…
Trân Văn - 20-8-2021 - Đói, bệnh, tử vong,… đã không còn là thảm trạng khu trú ở TP.HCM. Lê Thanh Uyên, một facebooker ngụ ở Hà Nội vừa đưa lên trang facebook của cô bốn video clip để giải thích “Sao có thể thấy đói mà không giúp?”.

Đó là một người đàn ông chạy xe ôm, vợ lượm ve chai, nhiều ngày chỉ ăn cơm với nước mắm và rau dại mọc trên bãi đất trống gần nhà… Là một phụ nữ bán ve chai khác đã ăn cháo mấy ngày vì chỉ còn 50.000 đồng và dè sẻn tới mấy thì cũng chưa biết sẽ sống như thế nào khi Hà Nội đang duy trì các biện pháp phong tỏa khoảng mười ngày nữa… Là hai mẹ con cùng thất nghiệp mấy tuần rồi chỉ có rau dưa… Là 50 người từ Sơn La, Điện Biên về Hà Nội làm mướn rồi bị kẹt lại do phong tỏa đang vật và, vật vờ nhà mót ốc, mót cá ngoài đồng và đi xin gạo… Không có ai trong số những người này có tên trong danh sách cứu trợ cho nạn dân ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội… thành ra những người cứu trợ phải bổ sung, bổ sung đến đợt thứ ba mà vẫn sót (1)…

Tiền hỗ trợ của tôi đâu?

Nhìn chính quyền các nước mạnh tay hỗ trợ người dân nước họ, chắc hẳn nhiều người dân "tha phương cầu thực" ở nước ta phải ngậm ngùi. Dường như những tiếng kêu cầu cứu từ tâm dịch chỉ có người dân nghe với nhau. May là dân không bỏ rơi dân. Người dân khắp nơi đang chung tay tiếp sức vùng dịch. Chính quyền có cứu dân hay không thì chưa rõ nhưng dân đang cứu dân là có thực;.
Tiền hỗ trợ của tôi đâu?
FB Đỗ Hùng 20-8-2021 
Tiền hỗ trợ của tôi đâu? Câu hỏi – hay cảm thán – này mình đã nghe cả trăm lần ở những xóm “lao động tự do” quanh Sài Gòn. 
Trên các phương tiện truyền thông, ta thường bắt gặp những khẩu hiệu rổn rảng. Nhưng khi trực tiếp gặp người dân sẽ thấy nhiều thực tế khác. Không kể gói hai mươi mấy ngàn tỉ của trung ương hồi trước mà nhiều người bảo là “đã nhận trên ti vi”, TP.HCM đến nay đã triển khai hai gói, tổng cộng gần 1.800 tỉ đồng nhưng vẫn còn nhiều người chưa nhận được gì.
Có thể là hình ảnh về văn bản
ÔNG THÉP Ở ĐỒNG THÁP (*)
Ông Mai Văn Thép ở tỉnh Đồng Tháp làm nghề bẫy rắn bán cho dân nhậu. Do dịch bệnh Covid-19 mà ông Thép bèn ở nhà. Một hôm, ông Thép được biết chính phủ có tiền hỗ trợ lao động tự do. Thế là ông đi hỏi ấp. Ấp giải thích rằng nghề của ông không được hỗ trợ.

Phản biện và chính thể

Phản biện và chính thể
FB Ngô Huy Cương - 21-8-2021 - Chắc chắn rằng không ai có thể tin cậy được vào những kết quả nghiên cứu hay những nhận định hay những kết luận khoa học của một khóa luận, một luận văn, một luận án hay một đề tài nghiên cứu nào đó nếu nó được bảo vệ mà không có người phản biện.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Ấy vậy mà khi có một ý kiến phản biện hay ý kiến phê bình nào đó sắc xảo hay đáng chú ý về một chính sách hay một quyết định nào đó của một cơ quan Nhà nước nào đó được đưa lên mạng xã hội, thì không ít người nhao lên phản đối phi lập luận, thậm chí qui chụp này nọ đối với người phản biện hay người góp ý, trong khi không thèm xem xét tới động cơ của người phản biện hay người phê bình.

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ BỐN MƯƠI BA

Đoạn này hay: Tự do của người Pháp là bầu trời. Tự do của người Việt là chiếc lồng quen thuộc với những thứ thân quen đã được cung cấp hàng ngày. Tự do như là một thói quen. Cho nên khi người ta ngẩng đầu để đòi hỏi quyền lợi cho mỗi cá nhân thì chúng ta cúi đầu cam chịu, nhẫn nại và nhẫn nhục chấp nhận những gì đang có và được có. Và mất hết sức đề kháng rồi an phận.
SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ BỐN MƯƠI BA
Cần có lực lượng nắm rõ những trường hợp F0 cách ly tại nhà, theo dõi diễn tiến bệnh và có biện pháp, phương tiện kịp thời để đưa người bệnh đến nơi cần đến. Chiến lược bóc, tách và xoá sạch F0 trong cộng đồng dân cư là việc làm bất khả thi khi F0 đã lan tràn và lẫn lộn trong cộng đồng. Theo dõi và hỗ trợ F0 là chiến lược hợp lý nhất. Nếu bóc, tách F0 đưa đi bệnh viện khi chưa có triệu chứng rõ ràng chỉ làm cho các bệnh viện quá tải và bệnh nặng hơn vì không được theo dõi và chăm sóc chu đáo. Những bài học của các nước trong việc chống dịch đã cho thấy rõ điều này.

Thế là lại thêm một ngày, chất chồng thêm nhiều nỗi âu lo. Hôm qua có một tin lan truyền trên mạng cho là của cửa hàng Ân Nam thông báo từ thứ hai tuần tới tức 23.8 thành phố sẽ lockdown 7 ngày cho nên sẽ không giao hàng được sau ngày 23.8. Do đó cửa hàng sẽ tăng ca vào ngày chủ nhật để giao hàng cho khách. Đồng thời có thêm một tin nhắn Sài Gòn lockdown 7 ngày như Đà Nẵng và kêu gọi chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho những ngày sắp tới. 

Kabul 15-08-2021

Hiện nay quân Taliban đang lùng sục từng nhà để tịch thu tất cả các loại vũ khí và phương tiện sát thương. Thêm nữa, với kho vũ khí hiện đại của Mỹ để lại, Taliban đã có được công cụ hỗ trợ đắc lực để thực hiện các cuộc diệt chủng theo cấp số nhân, nhằm răn đe, khiến dân tình hoảng sợ phải phục tùng và trung thành tuyệt đối hệt như cách thức tàn bạo của ĐCSTQ trong thế kỷ 20 và của Pôn Pốt với nhân dân Campuchia. Do đó, hiện tại Taliban đang để mặc người dân biểu tình để tìm ra những người cầm đầu; sau khi thu hết vũ khí trong dân, chúng sẽ bắt đầu ồ ạt sát hại dân. Người dân Afghanistan sẽ không có biện pháp nào chống lại những vụ diệt chủng sắp diễn ra.
Kabul 15-08-2021
Nguyễn Trung - Chỉ 20 ngày sau khi có tuyên bố của Biden ở Nhà Trắng (08-07-2021) về quyết định rút quân và dự báo sẽ hoàn tất vào 31-08-2021, ngày 28-07-2021 ngoại trưởng Vương Nghị đã tiếp thủ lĩnh Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar tại Thiên Tân. Bắt đầu từ cuộc gặp này, quân Taliban ồ ạt tổng tấn công trên các mặt trận, thắng như chẻ tre, và như mọi người đều biết, quân Taliban làm chủ Kabul ngày 15-08-2021.
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'Người biểu tình cầm cờ quố‘c gia tuần hành qua Kabul HENOA Reuters'
1. Trước tiên xin nói lại chuyện cũ: Liên Xô vào Afghanistan (1979-1989) với mục đích mở rộng ảnh hưởng ở đây và đối phó những thế lực Hồi giáo (có sự xúi giục của Mỹ) muốn mở mặt trận chống Liên Xô từ vùng này, về danh nghĩa là Liên Xô giúp Afghanistan bảo vệ chủ quyền. Mỹ - kéo theo đồng minh NATO - vào Afghanistan (2001-2021) với mục đích diệt sào huyệt của al-Qeada ngay sau khi xảy ra vụ “11 tháng Chín” và muốn nhân dịp này giương cao ngọn cờ chống khủng bố thế giới để mở rộng thanh thế của Pax Americana, và nhân danh giúp Afghanistan phát triển, giữ vững chủ quyền chống lại phong trào khủng bố al-Qeada - Taliban.

CÓ PHẢI SAI RỒI KHÔNG?

Tối qua Thủ tướng lên VTV yêu cầu Bộ Y tế phải nhanh chóng xét nghiệm đại trà cho toàn dân để tìm ra và tách những F0 ra khỏi cộng đồng. Trong khi đó trên mạng dư luận chung, trong đó có rất nhiều y bác sĩ, cho rằng chính cái bao tay của người lấy mẫu đã làm lây lan dịch trong cộng đồng nhiều hơn và thọc bông gòn vào mũi để xét nghiệm là cách lây nhiễm trực tiếp và nhanh nhất. Dưới đây là ý kiến của một bác sĩ.
CÓ PHẢI SAI RỒI KHÔNG?
FB Bs Hương Nguyễn- "Hãy ngưng xét nghiệm đại trà để tìm kiếm vô vọng những F0 lang thang đâu đó, mà chỉ nên làm xét nghiệm ở khu vực nguy cơ cao. Sức lực của nhân viên y tế chúng tôi cạn kiệt rồi, hãy để chúng tôi dồn sức để cứu chữa bệnh nhân nặng và những bệnh nhân bệnh khác"
Có thể là hình ảnh về xe môtô, ngoài trời và văn bản
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'có PHẢI SAI RỒI KHÔNG?'
1) Sài Gòn và Bình Dương bị cách ly và phong tỏa hơn 2 tháng rồi, hết chỉ thị 15, rồi 16, 16 ++, giới nghiêm v.v... Mà hiện tại con số nhiễm và ca nặng lẫn tử vong tăng đều đều. Một bệnh viện tư ngày thường tương đối bình yên như bệnh viện của tôi đang làm việc, mà đêm nào cũng vô mười mấy ca covid, đêm qua chết 2 ca. Huống hồ gì các bệnh viện lớn...

Israel: Tiêm chủng không đánh bại được Delta

“Israel là hình mẫu. Đó là vaccine mRNA [RNA thông tin] tinh khiết. Họ đã triển khai tiêm vaccine từ rất sớm. Họ có một tỷ lệ dân số rất cao [hấp thụ] vaccine. Đó là một phòng thí nghiệm khổng lồ đang hoạt động để chúng ta học hỏi”.
Israel: Tiêm chủng không đánh bại được Delta
Một nhà khoa học dữ liệu y sinh của Israel cho biết, mũi tiêm tăng cường không có khả năng khắc phục sự gia tăng ca nhiễm của Delta và có thể các bệnh viện của họ sẽ bị quá tải. Thông điệp của ông dành cho Hoa Kỳ và các quốc gia giàu có khác đang xem xét tiêm mũi thứ ba là rõ ràng: "Đừng nghĩ rằng mũi thứ ba là giải pháp". Israel là quốc gia có mức độ tiêm chủng cao nhất thế giới đối với COVID-19, với 78% những người từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ, đại đa số bằng vaccine Pfizer. Tuy nhiên, quốc gia này hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới, với gần 650 trường hợp mắc mới hàng ngày trên một triệu người. Hơn một nửa trong số đó là những người đã được tiêm chủng đầy đủ...

Nhân viên y tế tại một đơn vị cách ly COVID-19 ở Ashkelon, Israel, tuần trước. Các quan chức lo ngại bệnh viện của Israel sẽ sớm bị quá tải bệnh nhân. (Ảnh: Gil Cohen Magen/Getty Images)

Từ sự kiện Afghanistan nghĩ đến Đài Loan và Việt Nam

Đoạn này hay, VN nên học tập: chính phủ Đài Loan cần phải biến hòn đảo này thành một con nhím giống như người Thụy Sĩ đã làm năm xưa. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nước Đức của Hitler đã có kế hoạch xâm lược và chiếm đóng Thụy Sĩ. Tuy nhiên, họ không bao giờ làm như vậy. Tại sao? Bởi vì người Thụy Sĩ đã tận dụng địa hình hiểm trở của họ và củng cố mọi đèo núi, mọi đường hầm và mọi ngôi làng. Nếu xâm lược, người Đức cuối cùng cũng có thể giành chiến thắng, nhưng cái giá phải trả sẽ là cực lớn khiến họ không dám đương đầu.
Từ sự kiện Afghanistan nghĩ đến Đài Loan và Việt Nam
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Có thể là hình ảnh về 1 người, ngoài trời và văn bản

Một máy bay chiến đấu F-16V do Hoa Kỳ sản xuất với vũ khí trang bị được trưng bày trong cuộc tập trận tại một căn cứ quân sự ở Gia Nghĩa, miền nam Đài Loan, vào ngày 15/01/2020 (Ảnh của Sam Yeh /AFP qua Getty Images)

Tại sao quân đội Afghanistan chưa đánh đã hàng?

Afghanistan rơi vào tay quân Taliban được coi là lỗi của Biden và chính quyền Mỹ do đã không tôn trọng cam kết bảo vệ chính quyền dân bầu của Afghanistan. Điều kỳ lạ là có sự trùng hợp giữa sự kiện nay với việc FB chặn và vô hiệu hóa hàng loạt trang FB. Tính đến hôm nay sự kiện này đã trôi qua được 6 ngày. Mình thử đăng một bài về Afghanistan xem có bị FB chặn và cảnh cáo không !!!
Tại sao quân đội Afghanistan chưa đánh đã hàng? 
Mốc tử thần đêm 6/7: Điều bí ẩn gì xảy ra khiến quân đội Afghanistan chưa đánh đã hàng? Có thể thấy, từ ngày 6/7, việc quân đội Mỹ tắt điện, lặng lẽ rút quân vào lúc nửa đêm có thể là nguyên nhân gây ra hiệu ứng domino, dẫn đến sự sụp đổ của quân đội và chính phủ Afghanistan. Một người lính tuần tra tên là Naematullah cho biết: “Trong một đêm, họ (người Mỹ) đã đánh mất tất cả thiện chí của 20 năm bằng cách bỏ đi theo cách họ đã làm, lẩn trốn trong đêm”.

Vậy điều bí ẩn gì đã xảy ra vào thời điểm 40 ngày trước khi Kabul thất thủ, khiến quân đội Afghanistan sụp đổ như domino đến mức chính Taliban cũng phải ngỡ ngàng? (Getty)

Cán bộ, công chức mặc đồng phục khi ra đường ?

Tiền ăn cho dân thì không có để giúp trong khi tiền chi cho những việc vô bổ, lăng nhăng thì rất nhiều. Cũng chưa thấy khi nào các loại phạt được tung ra nhiều như bây giờ. Chẳng lẽ chính quyền đang thực hiện chủ trương "đã phạt nhiều rồi thì phải phạt nhiều hơn nữa" ?
Cán bộ, công chức mặc đồng phục khi ra đường ?
TP.HCM: Đề xuất cán bộ, công chức mặc đồng phục xanh dương khi ra đường. Sở Nội vụ TP. HCM đề xuất với UBND thành phố về việc cán bộ, công chức mặc đồng phục áo màu xanh dương cùng nhiều giải pháp cấp bách khác để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.
Từ ngày 27/4 đến tối 20/8, TP. HCM đã có tổng cộng 167.717 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố. (Ảnh: Bạch Cúc)

Thứ Sáu, 20 tháng 8, 2021

KHÔNG THỂ HIỂU CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA

Mình thích đoạn này: "Nếu văn bản này là thật, thì khả năng cao là có những người đang ngồi ở vị trí tư vấn hay lãnh đạo của thành phố này nhắm tới một mục đích nào đó, không phải mục đích chống dịch. Liệu có ai đó muốn TPHCM sẽ bị chìm vào dịch bệnh mãi hay không? Liệu có ai đó muốn TPHCM cứ bị phong tỏa mãi hay không? Liệu có ai đó muốn người dân thành phố này phải kiệt quệ, phải quì xuống van xin họ miếng ăn để sống sót hay không? Liệu có ai đó muốn thành phố này phải bất ổn, đến mức người dân phải vùng lên, giống như năm 1945, phá kho thóc, và từ đó, lật đổ chính quyền?".
KHÔNG THỂ HIỂU CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA
Hôm qua nay dư luận ồn ào về vụ xét nghiệm toàn TPHCM. Tôi cứ tưởng ai đó giỡn, đưa cái vụ hồi tháng 6 vừa rồi. Hôm nay mới thấy cái văn bản. Mà vẫn còn nghi ngờ, cái văn bản ấy là fake. Vì không lẽ những người tư vấn, những người ra quyết định lại có thể quyết định như vậy sao?
Vụ xét nghiệm tràn lan mới cách đây hơn 1 tháng, góp phần làm cho dịch bùng phát mạnh hơn. Mà hình mẫu là nhà thi đấu Phú Thọ, tưởng đã làm cho những người chủ trương xét nghiệm toàn dân phải tỉnh ngộ, rằng việc làm đó là làm hại cho dân, cho nước, làm hại cho thành phố vô cùng.

Trụ sở công ty vốn 128.000 tỉ đồng chỉ là... điểm rửa xe

Trong báo cáo của các cơ quan gửi Chính phủ và báo cáo của Chính phủ thường xuyên có số vốn đăng ký mới của các doanh nghiệp trong mỗi kỳ và các quan chức rất tự hào nếu con số này lớn. Nhưng hãy nhìn xem, công ty đăng ký vốn 128.000 tỉ đồng nhưng thực chất chỉ là... điểm rửa xe thì số vốn đăng ký 128.000 tỷ có ý nghĩa gì. Trong bài trước tôi vừa viết "Chính phủ ông Chính hiện nay chống Covid không khác gì đười ươi giữ ống", nhưng nói thật, hoàn toàn có thể suy rộng ra Chính phủ ông Chính hiện nay quản lý kinh tế cũng không khác gì đười ươi giữ ống.
Trụ sở công ty đăng ký vốn 128.000 tỉ đồng chỉ là... điểm rửa xe
18-08-2021 - (NLĐO)- Theo đăng ký kinh doanh, Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có trụ sở tại số 143 Trích Sài (quận Tây Hồ, Hà Nội), nhưng trên thực tế đây là một điểm rửa ôtô, xe máy. Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tiếp tục xuất hiện một doanh nghiệp có số vốn "khủng" tại Việt Nam, là Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu.

Tháng 6-2019, công ty này công bố tăng tổng nguồn vốn từ 132 tỉ đồng lên 127.902 tỉ (tương đương 5,5 tỉ USD, tăng gấp 969 lần) và duy trì cho đến nay. Số 143 Trích Sài, nơi đăng ký trụ sở kinh doanh của công ty có vốn gần 128.000 tỉ đồng

Hoan hô nhiều tỉnh tiếp tục tổ chức đưa dân từ TP.HCM về quê

Hoan hô lãnh đạo nhiều tỉnh, trong đó có Bình Định (đưa dân về đảm bảo an toàn, càng nhiều càng tốt), Cần Thơ (sẵn sàng đón người dân từ TP.HCM về), Đắk Lắk (ngày hôm nay 20/8 đón 400 người từ Đồng Nai về quê), Bến Tre (đã đưa dân về hai đợt, đang xem xét tiếp). Đây chính là tin thần nhân văn, nhân ái, đồng hương.... Việc làm này của các tỉnh trái ngược với chỉ đạo "ai ở đâu ở yên đấy" của Thủ tướng Chính phủ chứng tỏ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không phù hợp với lòng dân và cũng không được cấp dưới thực hiện. Chính phủ ông Chính chống dịch Covid hiện nay không khác gì đười ươi giữ ống. Đười ươi là một loài khỉ độc trước kia có ở rừng rậm nước ta. Đười ươi có đôi cánh tay rất khỏe, nó thường dùng tay để kiếm ăn. Nó có thể bắt và ăn thịt người nếu không đề phòng cẩn thận. Khi bắt được con mồi, đười ươi thường sung sướng ngửa mặt lên trời cười một cách hả hê tít cả mắt và chờ cho đến khi mặt trời lặn nó mới ăn thịt con mồi. Nắm được điểm yếu đó khi đi rừng người ta thường lừa đười ươi bằng cách xỏ tay vào hai ống tre để ngộ nhỡ bị đười ươi có bắt được thì rút tay ra mà chạy thoát, con đười ươi ngu ngốc thì cứ giữ hai cái ống đó và ngửa mặt lên trời cười cho đến tối. Từ thực tế này mà câu đười ươi giữ ống thường được dùng để so sánh với những kẻ khờ dại, ngu ngốc hay bị mắc lừa.
Nhiều tỉnh tiếp tục tổ chức đưa dân từ TP.HCM về quê
19/8/2021 - (PLO)- Bình Định, Cần Thơ, Bến Tre… luôn tạo điều kiện, sẵn sàng đón các công dân đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM gặp khó khăn do dịch COVID-19 về quê nhà. Liên quan đến việc đón người dân từ TP.HCM về quê, các tỉnh, thành có người dân đang sinh sống và làm việc tại TP đang tiếp tục nỗ lực rà soát, tổ chức các chuyến đưa người dân có nguyện vọng về quê sớm nhất và bảo đảm an toàn.

Người dân Bình Định sinh sống tại TP.HCM về đến sân bay Phù Cát được đưa đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng dịch. Ảnh: TM

Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi thư xin ưu tiên vắc xin cho VN


Chuyện CTN và TTCP ở nước ta thời nay gặp gỡ, gửi thư xin viện trợ khắp thế giới là quá bình thường mặc dù dân tộc VN từ xưa đến trước khi cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công là một dân tộc không bao giờ đi vay hay đi xin viện trợ nước ngoài. Trong đời quan chức của tôi, tôi đã chứng kiến vô vàn chuyện ăn xin quốc tế của chế độ XHCN tươi đẹp này. Nhục nhã khi xin, khi vay thời chiến tranh hay thời bao cấp không nói, nhưng từ khi đất nước mở cửa, kinh tế tăng trưởng ầm ầm, xuất khẩu tăng vọt, nhất là xuất khẩu lương thực thực phẩm. Vậy mà quan chức ta vẫn rất thích đi xin. Tôi thường khinh bỉ nhất bọn quan chức đi vay ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) hàng năm. Đi vay phải trả nợ, nhưng chúng tuyên truyền cứ như đây là tiền viện trợ không hoàn lại giống Liên Xô, Trung Quốc và các nước XHCN trước đây đã cho; do đó xin, vay được càng nhiều càng tốt, thành tích càng cao...., bất kể điều kiện khắc nghiệt gì do chủ cho vay áp đặt.
 Đăng bài dưới đây vì tôi thích bình luận của GS Trần Hữu Dũng trên trang vietstudies: "mong muốn châu Âu hỗ trợ vắc xin phòng Covid-19 và có ý kiến để COVAX ưu tiên phân bổ vắc xin cho Việt Nam": Đi ăn mày mà còn chen lấn, đòi đứng trước thiên hạ (trong đó có những người ăn mày khác). Đẹp mã nhỉ?
Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi thư vận động lãnh đạo EU hỗ trợ vắc xin
Dân trí - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư cho lãnh đạo EU mong muốn châu Âu hỗ trợ vắc xin phòng Covid-19 và có ý kiến để COVAX ưu tiên phân bổ vắc xin cho Việt Nam.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai chiến lược ngoại giao vắc xin, ngày 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, đề nghị EU hỗ trợ, chia sẻ vắc xin cho Việt Nam.

CHỐNG DỊCH PHẢI DỰA TRÊN KHOA HỌC

Công đoàn giữ tiền công đoàn phí của công nhân đóng. Bảo hiểm xã hội giữ tiền bảo hiểm công nhân đóng. Tổng Liên đoàn LĐVN gửi 29 nghìn tỷ đồng lấy lãi. Bảo hiểm xã hội đang dư hơn 935 nghìn tỷ đồng, trong đó chỉ riêng bảo hiểm thất nghiệp, dư hơn 89 nghìn tỷ đồng. Tiền dân đóng góp mua vaccine cũng được gửi lấy lãi... Bao nhiêu nguồn tiền đó để làm gì trong khi người dân đang đói khát ? Cám treo heo nhịn đói, trong dầu sôi lửa bỏng mà chính quyền không đem tiền đó ra cứu giúp người đóng thuế, đống tiền trực tiếp nuôi chính quyền thì không có lý do gì để thứ chính quyền đó xứng đáng tồn tại! Chống dịch phải dựa trên khoa học chứ không thể dựa trên công an, quân đội.
CHỐNG DỊCH PHẢI DỰA TRÊN KHOA HỌC…
Fb Canh TranThanh - Covid nó không sợ khẩu hiệu. Covid, nó chỉ sợ tư duy khoa học và những kiến thức y học, dịch tễ học đã được đúc rút ngay trong quá trình chống dịch mà thôi. Chỉ có dựa vào những điều đó, chúng ta mới có thể chống dịch thành công.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Báo điện từ đáng Cộng sán Việt Nam 19-05-2020 Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong "cuộc chiến" phòng, chống đại dich COVID-19 Trưởng Chính tráị Bến Tre 30-07-2021 Vận dụng sáng tạo phương pháp luận của chủ nghĩa Mác-Lênin trong phòng, chống dịch Covid-19 Báo Đồng Nal 18-08-2021 Phát huy những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-'
Đã rất nhiều người nói, nhiều bài viết về việc chúng ta đang sai về phương pháp chống dịch khi dựa quá nhiều vào ý chí chính trị của vài người mà không dựa trên những căn cứ khoa học. Đã có nhiều kiến nghị cần phải thay đổi nhưng hầu như sự chuyển biến về phương pháp chống dịch hiện nay chưa chuyển biến bao nhiêu. Vẫn cứ mang nặng tính chính trị, hô hào, phong trào ào ào ít hiệu quả và gây tốn kém suy giảm nguồn lực xã hội một cách không cần thiết, hơn là một chiến lược chống dịch bài bản, khoa học vững chắc trong từng bước đi.

Bệnh viện thu 36 triệu viện phí của người mắc COVID-19 tử vong

Trong thời Covid này, chính sách sai và thực thi sai chính sách đúng nhiều lắm, phổ biến khắp nơi. VN gần như đã trở thành một xã hội hỗn loạn, trong đó chính quyền trung ương gần như mất kiểm soát bằng pháp luật, bằng sự tin tưởng của người dân... và chỉ còn cách duy nhất để kiểm soát xã hội là dùng công an quân đội.
Bệnh viện quận Bình Tân thu 36 triệu đồng tiền viện phí của người mắc COVID-19 tử vong
19/08/2021 TTO - Chuyện xảy ra tại Bệnh viện quận Bình Tân, TP.HCM. Chưa kịp nguôi ngoai nỗi đau mất người thân, gia đình một bệnh nhân mắc COVID-19 đã tử vong được bệnh viện thông báo phải đóng đủ tiền viện phí để nhận giấy báo tử và tử thi an táng.
Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân - Ảnh: Website của bệnh viện
Trong đơn gửi đến báo Tuổi Trẻ Online, chị N.T.N. (ngụ quận 12) cho biết ngày 3-8, mẹ ruột là bà T.T.T. (57 tuổi) mắc COVID-19 đến Bệnh viện Đa khoa Bình Tân điều trị. Khi nhập viện, phía bệnh viện yêu cầu nộp tạm ứng tiền viện phí nhiều lần với tổng số tiền hơn 8 triệu đồng. Đến ngày 16-8, bệnh viện thông báo bà T. tử vong.

Hàng loạt tài khoản FB bị khóa vì đưa tin Biden sai lầm ở Afganistan

Hàng loạt tài khoản Facebook bị khóa vì đưa tin Biden sai lầm ở Afganistan
Hai hôm nay một số bạn FB đã nhắn tin qua Zalo... cho tôi nhờ thông báo hộ để bạn đọc biết hiện nay các trang FB của họ đã bị khóa tạm thời hoặc không được phép đăng bài và bình luận. Theo tìm hiểu của tôi thì đa phần vì các bạn đã đăng bài hoặc bình luận phê phán chính sách sai lầm của Biden ở Afghanistan và mất lòng tin vào những cam kết ủng hộ nền tự do dân chủ trên thế giới của chính quyền Biden. Do đó, bản thân tôi cũng né tránh không dám đăng bài và bình luận liên quan đến chủ đề này vì sợ mất luôn trang FB của mình. Đây là minh họa chính xác nhất về tình trạng độc quyền thông tin của FB mà chúng ta bất lực không thể làm gì để đối phó. Nhân đây tôi cũng giải thích tại sao tôi không dẫn một số nguồn tin hay dùng câu văn, từ ngữ, tên người không thật chính xác; đó là vì phải né tránh những thứ FB có thể vin vào đó để chặn và vô hiệu hóa FB.
Không có mô tả.
Một bạn (xem ảnh) đã nhờ tôi báo tin cho mọi người biết trang của bạn đó đã bị chặn vì đưa tin về Afganistan mà không lấy bài từ báo chí chính thống Mỹ ủng hộ Biden, ngược lại đã đưa nhiều thông tin không có lợi cho Biden. Tôi sợ rằng sau khi đăng bài này, FB có thể cũng chặn trang của tôi.

RUỔI BU KIẾN ĐẬU

Cán bộ lãnh đạo đi lên nhờ con đường đoàn thanh niên, phụ nữ, công đoàn, mặt trận và tuyên giáo thì họ có chuyên môn đâu. Những người giỏi và tử tế bị cản không cho vào bộ máy hoặc có vào cũng bị vô hiệu hóa hết. Bộ trưởng y tế thì đi lên từ nghề tuyên giáo. Có lẽ nghề tuyên giáo của ông giỏi hơn nghề bác sỹ và quản lý ngành y. Còn thuộc cấp của ông thì ko ai dám phát biểu chính kiến vì sợ bị kỷ luật trù dập. Các ngành khác cũng đều như vậy. Thế nên đất nước này không toang mới là lạ.
RUỔI BU KIẾN ĐẬU
Fb Quynh Nhu Dinh - Tôi thì nghi ngờ có bàn tay lông lá của Tàu cộng thò vào giật dây để cho xã hội loạn lạc, chứ lãnh đạo mình có ngu thì cũng ngu vừa thôi chứ đâu có ngu quá thế ?
Có thể là hình ảnh về ‎đang đứng và ‎văn bản cho biết '‎… 16:34 https://m.plo.vn/thoi-su/xin-ch... PHAPLUAT ه f 'Xin cho tôi được về quê vì quá stress, không trụ nổi' NGUYỄN HIỀN Quan tâm Thứ Tư, ngày 18/8/2021 07:55 (PLO)- "Nói thật, đến mức này có thể dịch bệnh sẽ không làm tôi chết mà tôi sẽ chết vì khốn khó và bị stress" anh Lê Hoàng Ân, quê Vĩnh Long. Đọc nhiều mới Danh mục‎'‎‎
Fb Bs Hung Truong - Mới vừa được tin như sét đánh ngang mày là mấy ông ở trển vừa ra quyết định dùng test nhanh test toàn bộ dân Xìa Gòn. Tui mấy rày bận rộn vừa lo khám bệnh, vừa phải phòng ngừa covid, vừa lo quyên góp giúp đỡ nhân viên y tế, bệnh nhân, dân nghèo nên lười viết, mà thấy cái quyết định nầy thấy ngứa trong mình.

Covid: Nên mời Tổ chức Y tế thế giới vào giúp đỡ

Covid: Nên mời Tổ chức Y tế thế giới vào giúp đỡ
Có bạn gửi cho tôi ảnh dưới đây. Đọc buồn quá. Cách đây khoảng 2 tuần tôi đã viết 1 bài trong đó có kiến nghị chính phủ mời Tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm vào giúp VN chống dịch như hồi năm 1988-1989 ông Đỗ Mười đã mời Quỹ Tiền tệ quốc tế vào giúp VN chống khủng hoảng kinh tế. Thực tế trong cả 2 lần trước và hiện nay, chính phủ VN đều làm trái với quy luật kinh tế và quy luật tự nhiên nên mới rơi vào đại khủng hoảng.
Tính từ 18h30 ngày 18/8 đến 19h ngày 19/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.654 ca nhiễm mới, trong đó 15 ca nhập cảnh và 10.639 ca ghi nhận trong nước. Đây là mức cao kỷ lục tính theo ngày.

Sài Gòn - Tình trạng Khẩn cấp đã đến lúc chưa?

Tôi đã bình luận trên trang của anh Văn như sau: Em hoàn toàn phản đối tình trạng phong tỏa và khẩn cấp. Hãy làm theo các nước văn minh là sống chung với covid, coi covid cũng như cúm mùa. Sai lầm lớn nhất của các quan chức và các nhà khoa học vn là luôn nghĩ người vn là người ngoài hành tinh nên khác với cả nhân loại. Thế nên người vn làm gì cũng ko giống ai và hiện nay đang chết vì covid cũng không giống ai. Gốc rễ là nền giáo dục của vn không giống ai.
Sài Gòn - Tình trạng Khẩn cấp đã đến lúc chưa?
Fb Văn Lưu Trọng - Lãnh đạo QG không thể không biết thực trạng đại dịch ở Sài Gòn thành phố lớn nhất và quan trọng bậc nhất của Đất nước thế nào. Người viết bài này tin con số thật về dịch, người nhiễm, người chết, người có nguy cơ đói ở TP chắc chắn được báo cáo và tổng kết hàng ngày cho các lãnh đạo cao nhất của QG.
Có thể là hình ảnh về chó và văn bản
Giản đơn, vì không ai dám đùa với tình thế nếu là nguy cấp này, bởi nếu không biết Sự thật thì không thể có cách cứu nguy. Vậy câu hỏi đặt ra là SG đã đến mức phải tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp như tình trạng Thiết quân luật chưa?

Thứ Năm, 19 tháng 8, 2021

TS Tùng: ‘Thà phát tiền nhầm còn hơn để dân đói’

Bài này của TS Tùng rất hay, tôi ủng hộ.
TS Phùng Đức Tùng: ‘Thà phát tiền nhầm còn hơn để dân đói’
Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong cho rằng mục tiêu quan trọng nhất giờ là cứu đói ngay chứ không phải vì sợ phát tiền nhầm mà rà soát quá lâu rồi để dân đói. Chia sẻ với VnExpress, TS Phùng Đức Tùng, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển và giảm nghèo, nhấn mạnh cơ chế "hậu kiểm" khi phát tiền cho dân và chính quyền nên "chấp nhận sai số" khi làm việc này.

TS Phùng Đức Tùng, Viện trưởng Viện Mekong chia sẻ tại một sự kiện của Viện Goethe Hà Nội. Ảnh chụp màn hình

Đừng để ai phải chết tức tưởi như thế!

Tình trạng phổ biến là các bệnh viện luôn luôn đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Về luật, họ phải cấp cứu cho mọi bệnh nhân, nhưng mỗi khi đối mặt với những bệnh nhân mà họ đánh giá là thu được lợi nhuận ít, họ sẽ tìm cách gây khó dễ cho bệnh nhân, hoặc kêu bệnh viện đã quá tải hay ca bệnh này nằm ngoài khả năng chuyên môn của họ... rồi khuyên bệnh nhân chuyển sang bệnh viện khác phù hợp hơn, an toàn hơn. Thực chất là các bệnh viện lừa cho bệnh nhân cút đi chỗ khác mà vẫn không vi phạm luật. Đạo đức của cán bộ nhân viên y tế đang ở mức rất thấp
Đừng để ai phải chết tức tưởi như thế!
18-08-2021 - (NLĐO) - Những trường hợp người bệnh không tìm ra nơi chữa bệnh trong thời gian qua không phải là chuyện hiếm. Ngoài nguyên nhân quá tải còn có tình trạng bệnh viện ngại nhận bệnh vì phải qua các khâu kiểm tra, test Covid-19…
Có thể là hình ảnh về văn bản
Ngày 17-8, tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, công an tỉnh này đã thông tin ban đầu về vụ việc một người đàn ông "tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu" là đúng sự thật.

Sài Gòn cực lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi

Đoạn này hay: Những kẻ ngỗ ngáo thì ra sức hô hào chống dịch như chống giặc, rằng trang bị vũ khí cho bác sĩ để giết giặc Covid-19! Tôi tin rằng những kẻ đó chưa từng dám bước chân đến nhà bệnh nhân nhiễm virus, nắm bàn tay của bệnh nhân xem ấm lạnh thế nào. Những kẻ khờ khạo thì chống dịch theo kiểu chăng dây, ngăn đường. Càng ngăn cản chừng nào thì càng làm bít tắc hệ tuần hoàn xã hội và dẫn đến cái chết của xã hội. Đã đến lúc phải chấp nhận một sự thật rằng mọi giải pháp "chống giặc" đều vô nghĩa. Đừng chống nữa, đừng đánh nữa, đừng diệt nữa... Hãy khiêm tốn trước thiên nhiên. Hãy nhún nhường và chấp nhận.
Sài Gòn cực lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi
FB Bs Phan Xuân Trung - Với cái thẻ bác sĩ, tôi thông chốt dễ dàng từ quận này sang quận khác. Các anh chốt chặn thấy là phẩy tay cho qua nhanh. Thà là có các anh ngồi thì mình còn thông chốt được chứ không có anh nào, chỉ có các hàng rào sắt kẽm gai chằng chịt khắp các con hẻm thì cái thẻ của mình hoàn toàn vô dụng. Không biết thường ngày những cái khung kẽm gai đó cất ở đâu mà khi có dịch thì xuất hiện đầy khắp hang cùng ngõ hẻm!
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Tôi đã nổi điên hét vào mặt một anh phó chủ tịch phường: "Các anh muốn giết người à? Hàng rào kiểu này thì xe cấp cứu vào kiểu gì? Xe chữa lửa vào kiểu gì?". Tôi thật sự không hiểu tác dụng của các rào kẽm gai đó để làm gì. Chặn con virus chăng? Virus bay vi vu trong gió chứ có thèm đứng ngoài hay trong hàng rào đâu. Vậy thì hàng rào chỉ có tác dụng nhốt dân, nhưng mà nhốt để làm gì? Để cho dân đừng có đi và do vậy sẽ không có lây à? Là giải pháp bảo vệ dân à? 

Kính phục lãnh đạo người... Tàu

Kính phục lãnh đạo người... Tàu
Tin cho hay Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nhất quyết chưa tiêm vaccine ngoại để  chờ vaccine nội, và bà sẽ được tiêm vaccine COVID-19 do một công ty trong nước sản xuất vào ngày 23/08/2021. Đây cũng là ngày vaccine của hãng Medigen Đài Loan được tiêm cho người dân địa phương.

Đài Loan có gần 24 triệu dân, cho đến nay quốc đảo này đã có gần 10 triệu người tiêm vaccine ngừa Covid của AstraZeneca và Moderna, tuy nhiên bà Thái Anh Văn và các lãnh đạo của hòn đảo này vẫn chờ để được tiêm vaccine phát triển trong nước.

Nhà nước ở đâu khi kêu gọi “lấy sức dân chăm lo cho dân”?

Trách nhiệm Nhà nước ở đâu khi kêu gọi “lấy sức dân chăm lo cho dân”?
Diễm Thi, RFA 2021-08-18 
Sáng 15 tháng 8, TP.HCM tổ chức lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19”. Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, thành phố đã vượt qua những khó khăn, lúng túng ban đầu và đã đạt được một số kết quả quan trọng trong việc kiềm chế dịch bệnh. Ông cũng thay mặt chính quyền thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Phát biểu của ông Phan Văn Mãi nhận nhiều chỉ trích của cộng đồng mạng lẫn người dân ngoài xã hội. 
Một phụ nữ vừa nhận gạo cứu trợ từ máy phân phối gạo tự động trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 4 năm 2020.

Dân tự tổ chức giúp nhau mùa dịch COVID

Dân tự tổ chức giúp nhau mùa dịch COVID
Giang Nguyễn 2021-08-17 
“Em ghi trên Facebook là tặng 100 suất, mỗi suất trị giá 5 kg gạo thôi. Mà không ngờ, nhiều người cần giúp đỡ khẩn thiết đến như thế. Nhiều trường hợp sau khi nhận được 100.000 đồng tương đương 15 kg gạo thì họ liên lạc, họ nhắn tin riêng, họ cảm ơn. Họ nói rằng là 'Thực sự em tưởng em chết trong nhà trọ mà không ai biết'”, cô Cao Vĩnh Thịnh nói.
Anh Trần Hữu Tài của tổ chức thiện nguyên
 'Việt Nam Ơi Cố Lên" - FB Việt Nam Ơi Cố Lên
Vào cuối tháng 7, anh Trần Hữu Tài, một doanh nhân sống tại TPHCM phát hiện anh đã trở thành một trong hơn 150.000 người tại Việt Nam, bị lây nhiễm virus corona. Khi anh bắt đầu thấy triệu chứng như bị cảm sốt, anh đã lập tức cho cả gia đình gồm vợ, bốn đứa con nhỏ và cả bố mẹ anh đi xét nghiệm. Kết quả là cả ba thế hệ trong nhà đều dương tính với Sars-CoV-2.

“Lấy sức dân chăm lo cho dân” và xã hội dân sự

Hôm qua có cô bạn bên Đông Anh gọi điện rất dài cho tôi kể về tình trạng khổ cực của anh chị em công nhân đang cách ly tập trung trong các tòa nhà xung quanh khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Cũng tương tự như các nơi khác, chính quyền không làm gì giúp họ mà chỉ chăm chăm phong tỏa chặt chẽ và phạt tiền người ra đường. Trong mấy tháng qua, thậm chí từ khi đại dịch Covid phát sinh đến nay, người dân ở khắp các nơi bị phong tỏa đều trông chờ vào cứu trợ rau củ quả, gạo, mì, dầu, nước mắm,... từ các cá nhân và nhóm xã hội dân sự (XHDS). Và XHDS đã và đang có những đóng góp khổng lồ cho xã hội mặc dù họ không tuyên bố ầm ĩ kiểu "CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC", "KHÔNG ĐỂ DÂN ĐÓI, DÂN KHÔNG CÓ CHỖ Ở"... như quan chức chính quyền và VTV hò hét suốt ngày. Do đó, khi nghe thấy Phó bí thư thành phố HCM tung ra phong trào "LẤY SỨC DÂN CHĂM LO CHO DÂN", người dân đều ngậm ngùi chua xót. Tôi tin chắc trong đợt đai dịch này, uy tín của XHDS đã và đang ngày càng lên cao, trong khi uy tín của các tổ chức ngoại vi của chính quyền như Công Đoàn, MTTQ, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên... ngày càng giảm sút vì thực sự không ai thấy các tổ chức của Đảng làm gì thực sự có ích cho dân trong đại dịch. Vào thời điểm khó khăn này, nói như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cả nước đã đoàn kết thì cần đoàn kết hơn nữa. Người dân rất cần sự đoàn kết, hợp lực giữa chính quyền và người dân thông qua XHDS. Nhà nước cần công nhận và ủng hộ XHDS. Xã hội dân sự sẽ giúp nhà nước mạnh lên trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào, vượt qua bất cứ khó khăn nào nếu nhà nước biết cách hợp tác với XHDS, biết cách khoan sức dân và cùng với dân chăm lo cho dân.
“Lấy sức dân chăm lo cho dân” và xã hội dân sự
FB Nguyễn Vi Yên - 18-8-2021 Nếu như chính quyền thành phố kêu gọi “ủng hộ xã hội dân sự” thay vì phát động “lấy sức dân chăm lo cho dân”, thì có lẽ đã được dân khen ngợi chứ không phải bị chê cười nhiều đến vậy. Mặc dù, trên thực tế, hai việc này không khác biệt quá nhiều. Tất nhiên, chính quyền không phải là đấng toàn năng. Họ không thể và cũng không nên làm hết mọi chuyện.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '8:08 Hội công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long Xuân Đức phút. Tôi nói thật như này. Đăng kí mua thực phẩm 3 ngày nay rồi mà vẫn chưa có hồi âm gì.Đồ ăn thì chỉ ăn mỳ tôm 5 ngày nay rồ“i.Nước không có mà uống lại phải đun nước sôi nên uống cầm hơi.Dịc còn chưa thấy chết mà đã sắp chết đói chết khát bạn ở ngõ nào chỗ nào nhận đc thực phẩm rồi thì tôi không nói.chữ ngõ tôi sắp dịch đói năm 1945 đến nơi rồi.'
Có thể là hình ảnh về Đại Định và văn bản cho biết 'Tổng Bí Bíthư thư Nguyán Phú Trọng Thông điệp chống Covid-19 gửi TP.HCM Đã cố gắng thì cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết thì đoàn kết hơn nữa và đã quyết tâm thì quyết tâm hơn nữa.'
Thứ nhất, có những chuyện mà chính quyền không có khả năng làm. Ngoài lý do nội tại (như hệ thống, quản trị, nhân sự) thì còn một lý do khách quan quan trọng, rằng nguồn lực của chính quyền thì hữu hạn mà nhu cầu của người dân thì vô biên, chưa kể giữa các nhóm người dân lại có những nhu cầu xung khắc lẫn nhau.

“Ai ở đâu thì ở đó” - dân sống làm sao?

Ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, và rất nhiều quan chức cấp cao thường nói: "Việc áp dụng triệt để các biện pháp "ai ở đâu phải ở đó" sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân, rất mong nhân dân thông cảm, chia sẻ, đồng thuận với các biện pháp này của thành phố". Tôi hoàn toàn không thể thông cảm với các ông vì cách làm của các ông không giống đâu trên thế giới nên gây tổn thất quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế. Cách làm hiện nay đang đẩy xã hội và nền kinh tế tới khủng hoảng. Nhiều người dân đã lên tiếng "Ai ở đâu sẽ chết đói ở đó ! Ai ở đâu sẽ chết dịch ở đó !", các ông không biết sao ?
“Ai ở đâu thì ở đó” - dân sống làm sao?
Diễm Thi, RFA 2021-08-17 - 
Người Sài Gòn còn tiền cũng đói vì thiếu bầu không khí, thiếu nhịp thở sống sôi động của Sài Gòn. Đói vì thiếu hơi ấm người thân, bạn bè. Người Sài Gòn thiếu tiền thì trông ngóng từng ngày được đi làm, được mưu sinh sớm nhất. Người Sài Gòn sống nhờ con cá, gánh rau mỗi ngày mong có ngày được trở lại cuộc sống bình thường sớm nhất. “Người dân than quá trời. Chính phủ nói cho dân mỗi người một triệu rưởi mà hai đợt rồi có thấy đồng nào đâu. Tổ trưởng nói có gì thì dân cứ gửi kiến nghị đi chứ bây giờ Nhà nước lấy tiền mua vắc xin chích cho dân hết rồi đâu còn tiền mà cho dân.
Trẻ em ở trong nhà trong ‘mùa giãn cách’. 
Ảnh chụp hôm 11/8/2021 tại Hà Nội. AFP
Hôm 15 tháng 8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký công văn khẩn số 2718 về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố để quyết liệt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ Tư, 18 tháng 8, 2021

Tin khó tin: "Hàng chục triệu người dân đã được hỗ trợ"

Đúng là tin khó tin. Nói thật là trong chế độ độc tài thông tin thì chẳng có thông tin nào đáng tin hết ngoài thông tin của chính người dân viết ra trên mạng xã hội. Đào Ngọc Dung là ai ? Theo wiki, năm 18 tuổi (1980), Dung đã là Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Huyện đoàn Lý Nhân, tỉnh Hà Nam Ninh; sau đó y làm công tác đoàn đến tận năm 2006, tức là gần 30 năm làm nghề ăn theo nói leo và nịnh hót lãnh đạo. Sau đó Dung lần lượt làm Bí thư Ban Cán sự Đảng Ngoài nước, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Cũng theo wiki, năm 2006 Dung bị bắt quả tang quay cóp, vi phạm quy chế thi. Với vi phạm này Dung đã bị lập biên bản và hội đồng tuyển sinh sau đại học của trường Học viện hành chính quốc gia trừ 50% số điểm môn thi, rồi bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa X kỷ luật bằng hình thức khiển trách và phân công công tác khác... Một quan chức gian dối khi đi học và cả đời làm nghề ăn theo nói leo và nịnh hót lãnh đạo thì phát biểu của ông ta có đáng tin cậy không nhỉ ?
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Hàng chục triệu người dân đã được hỗ trợ"
Dân trí - "Sau một tháng triển khai NQ 68/NQ-CP, cả nước có hàng chục triệu người dân, lao động được thụ hưởng chính sách và hỗ trợ tiền mặt. Hàng triệu người lao động tự do được tiếp cận thủ tục linh hoạt… ".

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến của Chính phủ.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ sáng 15/8 về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sơ kết một tháng thực hiện Chỉ thị 16 tại một số tỉnh thành.

GS Long nhận định về nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch

Dư luận VN và thế giới đánh giá cao ông Nguyễn Cơ Thạch về khí phách của ông khi đàm phán với Trung Quốc và các nước phương Tây, nhất là ông Thạch không chấp nhận việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc với tư cách là một nước chư hầu yếu ớt, mà muốn bình thường hóa trên quan hệ bình đẳng giữa hai nước, mặc dù Trung Quốc nhất định Việt Nam phải tôn trọng Trung Quốc trong vai trò nước lớn và phải chấp nhận những điều kiện tiên quyết của Trung Quốc trước khi đàm phán. Tôi có gặp ông Thạch 2 lần trong các năm 1987 và 1988 khi sang Bộ ngoại giao báo cáo ông các kết quả nghiên cứu kinh tế dựa trện các mô hình toán. Hồi đó ông Thạch cũng như nhiều bác Ủy viên Bộ chính trị khác rất mê toán kinh tế nên hay mời chúng tôi đến trình bày. Qua tiếp xúc, tôi thấy ông Thạch có kiến thức rất rộng, tôn trọng các nhà khoa học và mong muốn ứng dụng khoa học trong cuộc sống vì ông quan niệm "khoa học kỹ thuật đã trở thành lực lượng sản xuất vật chất trực tiếp" nên không có lý do gì không tham gia sản xuất trực tiếp. Trong bài dưới đây GS Long có nhắc tới việc ông Thạch đề nghị nhóm của GS dịch cuốn "Kinh tế học " của Paul Samuelson để ông đưa về trong nước và đưa về cho Bộ Chính trị. Trong lần gặp năm 1988 ông Thạch cũng đưa cho chúng tôi 2 tập in roneo bản dịch này, tôi còn giữ mãi đến gần đây mới vứt đi. Hồi đó dự luận cho rằng ông Thạch trước sau cũng lên làm Thủ tướng nên ông đang thu thập quân tướng ở tất cả các ngành, lĩnh vực để khi lên làm Thủ tướng sẽ bố trí họ trấn giữ các bộ ngành giúp ông quản lý đất nước. Có lẽ chính vì vậy mà ông đã thẳng thắn đề nghị chúng tôi chuyển sang làm việc ở Bộ Ngoại giao, ông sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu kinh tế ở Bộ để chúng tôi sử dụng các phương pháp toán phân tích và xây dựng chính sách kinh tế cho ông. Tuy nhiên, tôi nói với sếp là không nên vâng lời ông vì 3 lý do: (i) Ông không hiểu về kinh tế thị trường và toán kinh tế, cho nên ông không biết các kiến nghị chính sách của chúng tôi đúng hay sai. Ông cũng mắc vào sai lầm của hầu hết các nhà lãnh đạo và khoa học lúc đó là quan niệm cứ sao chép y nguyên một mô hình đẹp nào đó của phương tây về rồi thay thông tin số liệu Việt Nam vào là có mô hình tốt cho Việt Nam; (ii) Ông quá cứng nhắc và quyết đoán (như ông Lê Duẩn) nên nghe anh em khoa học trình bày nhiều mà không tiếp thu được bao nhiêu (khác với ông Kiệt rất biết tiếp thu ý kiến anh em khoa học); (iii) Dư luận năm 1988 đồn đại ông Thạch đã bắt đầu bị thất sủng vì những phát biểu công khai quá thẳng thắn về tình hình đất nước và vì những tham vọng quá lớn; nếu như ông thất sủng thì nhóm toán kinh tế chúng tôi về làm với ông ở Bộ Ngoại giao cũng sẽ bị thất sủng. Kết quả chúng tôi không chuyển về Bộ Ngoại giao với ông; có lẽ đây là một quyết định sáng suốt.
GS Ngô Vĩnh Long nhận định về nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch
16 tháng 8 2021 - 
Ông Nguyễn Cơ Thạch đã và đang được nhiều lời ngợi khen 'ca tụng', nhưng sinh thời ông cũng có những lúc 'đã chọn sai về thời điểm' khiến để lại hệ lụy, mặc dù đã được 'can gián, khuyên nhủ', một học giả từ Hoa Kỳ nói với BBC. Trao đổi diễn ra trong dịp Việt Nam đang đánh dấu 76 năm thành lập ngành ngoại giao dưới chính quyền cách mạng và 100 năm sinh của vị cố Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN kiêm Ngoại trưởng.

Cố Ngoại trưởng VN Nguyễn Cơ Thạch từng đồng thời là Ủy Viên Bộ Chính trị ĐCSVN và là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (tương đương Phó Thủ Tướng Chính phủ) trước đây

Lại nghĩ về Nhân Quả

Bài này của bác Đào nguyên là Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang. Tôi không biết bác Đào nhưng biết bác Nhị. Trong bài này, bác Đào có nhắc tới người em của bác là bác Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang (2001-2004). Tôi gặp bác Nhị lần đầu năm 1984 khi học lớp quản lý kinh tế Trung ương do chuyên gia Liên Xô dạy rồi về An Giang quê hai bác Đào và Nhị để khảo sát thực tế và được bác dẫn đi tham quan. Bác Nhị rất nổi tiếng, tôi rất kính trọng bác. Bác được người dân An Giang gọi với tên trìu mến là "Ông Bảy Nhị tam nông" do bác đã tham gia chỉ đạo tỉnh An Giang khôi phục sản xuất sau ngày chế độ Sài Gòn sụp đổ, thực hiện những công trình lớn gắn bó mật thiết với vấn đề tam nông như chương trình khai phá Tứ giác Long Xuyên, công trình thoát lũ kênh Vĩnh Tế, đề án 31 giúp người nông dân vùng lũ cải thiện cuộc sống. Năm 1976 bác đã đề xuất và tham gia chỉ đạo đắp đất tại 7 miệng mương nối ra sông Tiền, sông Vàm Nao, để vừa ngăn lũ tháng 8, bảo vệ lúa hè-thu, vừa tạo lối đi trong mùa ngập lũ; đây chính là mô hình đê bao bảo vệ sản xuất nông nghiệp kết hợp giao thông nông thôn. Năm 1989, bác đề xuất xây dựng chương trình khuyến nông đầu tiên của cả nước Việt Nam và ký quyết định thành lập Ban Khuyến nông của Sở Nông nghiệp An Giang. Năm 2003, bác cho làm tượng đài cá ba sa ngay ngã ba sông Châu Đốc, nơi phát tích của nghề nuôi cá ba sa trong lồng, bè và tượng đài bông lúa đặt trước trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Đáng nói là cuộc đời bác là đời tự học vì nhà nghèo lúc nhỏ bác không được đến trường. Bác thường tự nhận “Tui dốt mà, có học hành bài bản quỷ gì đâu”. Bác bảo bác chỉ có tấm bằng duy nhất là bằng lí luận chính trị do Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc cấp. Tuy nhiên bác là người có tâm, có tài, và do tích cực tự học nên kiến thức vững vàng và làm được rất nhiều việc có ích cho đất nước, rất đáng khâm phục. An Giang được người dân cả nước biết đến là nhờ có những người như bác Đào và bác Nhị.
Lại nghĩ về Nhân Quả
Nguyễn Minh Đào - Những ngày “giãn cách xã hội” phòng chống dịch Covid-19, tôi loanh quanh ở nhà như mọi người. Nhờ Internet giết thời gian nhàn rỗi và “chu du khắp thiên hạ”, tình cờ tôi phát hiện bài “Những câu chuyện nhân quả có thật trong đời sống” của thầy Thích Huyền Diệu. Trước đây, tôi có đọc quyển Nhân Quả của thiếu tướng nhà văn Nguyễn Chu Phác và vài bài viết về đề tài này vốn rất hấp dẫn đối với tôi.
Có thể là hình ảnh về 12 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết '× ĐÀNG XÃ NHƠN HUNG- VĂN PHÒNG TỊNH BIÊN TOA ĐÀM DI TÍCH LICH SỬ HIVĂN SÊNỦY Ông Nguyễn Minh Nhị và Nguyễn Minh Đào (đứng thứ và thứ 6, từ trái sang) trong lần về thăm Di tích lịch sử Hầm bí mật Văn phòng Huyện ủy Tịnh Biên'
Sau khi nghỉ hưu trải nghiệm cuộc sống đời thường và qua nghiên cứu các bài viết về đề tài này của các học giả, dần dần tôi ngộ ra nhiều điều về nhân quả ứng nghiệm trong cuộc sống qua một số câu tục ngử, phương ngôn như:

Afghanistan: Các gia đình phải giao nộp con gái cho Taliban

Afghanistan: Các gia đình phải giao nộp con gái cho Taliban
Theo hãng tin AP, sau khi thủ đô Kabul của Afghanistan bị Taliban chiếm đóng và Tổng thống Ashraf Ghani tháo chạy, Taliban sẽ giành lại quyền thống trị ở Afghanistan, và phụ nữ nước này sẽ lại quay trở về thời kỳ đen tối: bị ép hôn, tảo hôn, cấm đi học, nô lệ tình dục...
Có thể là hình ảnh về 2 người, ngoài trời và văn bản cho biết 'Nhìn vào sinh kế của người dân gái 2021 -08-17 00:09 Trang chủ Thông tin Một số gia phụ nữ Afghanistan buộc phải giao con của họ trong Thời kỳ đen tối (ảnh) nư°ớ›c ngoài Nhắn Afghanistan Phụ nữ Taliban Cung là cơ' thể Bình luận In King Tai Zhong f Waiting'
Phụ nữ mặc áo choàng burqa ở chợ Afghanistan. 
Việc Taliban tiếp quản Afghanistan cũng đồng nghĩa với việc 20 năm tự do mà phụ nữ Afghanistan được hưởng cũng đã kết thúc. Vào đầu tháng 7, trong khi liên tục giành thắng lợi khi đánh chiếm các thành trì, Taliban cũng bắt đầu cưỡng hôn các bé gái, và ra lệnh cho chủ gia đình phải để các bé gái từ 13 tuổi trở lên kết hôn với người lính Taliban. Ở các vùng nông thôn do Taliban kiểm soát, các bé gái đã bị cấm đến trường.

Trung Quốc: Mỹ sẽ bỏ rơi Đài Loan như với Afghanistan

Hoàn Cầu Thời báo Trung Quốc: Mỹ sẽ bỏ rơi Đài Loan như với Afghanistan
Tờ báo cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc hôm 16/8 đã đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan nếu có xung đột sau sự sụp đổ của Afghanistan hay không. Điều này cho thấy việc Hoa Kỳ rời khỏi đất nước Trung Á này một cách hổ thẹn đã có tác động lớn trên toàn cầu, theo tin từ Just the News.

Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Tờ Thời báo Hoàn cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng, Taliban và Trung Quốc là bạn. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

NGHĨA ĐỒNG BÀO

Có nơi nào như thế. Ôi Tổ quốc của tôi. Khi lương tri thức tỉnh. Giặc nào cũng “đi đời”! Trừ thằng giặc tham nhũng. Quanh năm hút máu dân. Và dân chấp nhận thua...
NGHĨA ĐỒNG BÀO
Chỉ “một miếng khi đói
Bằng cả gói khi no”
Truyền thống người dân Việt
Có từ xưa đến giờ

Được hỗ trợ 30 triệu của người dì ở Mỹ, người phụ nữ này đã chia cho hàng xóm mỗi phòng 500.000 đồng (Ảnh: tổng hợp)

Người dân Việt Nam đang khát vọng gì ?

Người dân Việt Nam đang khát vọng gì ?
Trong khi các nhà lãnh đạo quốc gia ngày đêm kêu gọi nhân dân phải có khát vọng vĩ đại và cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện khát vọng đến năm 2025 đưa nước ta trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao như diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại “Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát triển chương trình hành động của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết đại hội 13” cách đây 2 hôm (16/8), thì chúng ta thử điều tra xem thực tế người dân Việt Nam đang khát vọng cái gì ?
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản cho biết 'TP. TP.HCM KÉO DÀI GIÃN CÁCH ĐẾN NGÀY 15 THÁNG 9 NHU CẦU CẤP THIẾT CỦA BẠN HIỆN NAY LÀ GÌ? CÂN NHÀ NƯỚC HỖ TRƠ TÀI CHÁNH, LƯƠNG THỰC CẦN NHÀ NƯỚC GIẢM GIÁ ĐIỆN, NƯỚC, HỖ TRỢ TIỀN TRỌ CẦN NHÀ NƯỚC CHÍCH MIỄN PHÍ VẮC-XIN COVID-19 HỮU HIỆU CẦN NHÀ NƯỚC GIÚP CHO DÂN VỀ QUÊ AN TOÀN'
Có thể là hình ảnh về Tu Bau So, đang đứng và văn bản cho biết 'Thủ tướng: 'Khơi gợi khát vọng Việt Nam hùng cường trong đồng bào dân tộc thiểu số LêHiệp lehiepthanhnien@gmail.com Thích 25 Chia sẻ f z Thủ tưá»›ng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được mục tiêu Việt Nam hùng cường 2045 và đề nghị khơi gợi tinh thần và khát vọng này trong đồng bào dân tộc thiểu số. 13:06-04/12/2020 90 THANH NIỀN ONLINE SHOPHOUSE 40CM 08.3333.6666 MỘTSANPHC ĐOÀN HOÀNG Heart kyo'
Thực tế là dịch bệnh bùng phát tại Sài Gòn và nhiều tỉnh đã kéo dài các quyết định phong toả, giãn cách. Hệ luỵ là hàng triệu người dân lâm vào tình cảnh thất nghiệp túng thiếu, đói ăn. Ngoài ra, các quyết định phong toả không đi kèm sự hỗ trợ của Nhà nước, đẩy người dân, đặc biệt là n
hững người lao động, công nhân nghèo vào cảnh bần cùng hoá. Nhiều người buộc phải về quê để duy trì sinh tồn. Tuy nhiên, không phải ai cũng về được vì các lệnh phong toả và sự ngăn chặn của lực lượng công an, quân đội.

Quan hệ giữa Nghiệp và Dịch bệnh trong Tây Du Ký

Quan hệ giữa Nghiệp và Dịch bệnh trong Tây Du Ký
Bệnh tât, tai họa, thiên tai, dịch bệnh... đến với chúng ta ngẫu nhiên hay có quy luật; nếu có quy luật thì là quy luật nào? Tại sao có những người liên tục gặp tai họa trong khi nhiều người khác sống trong an lành phú quý cả đời ? Tại sao đất nước ta trong hơn nửa thế kỷ qua phải chịu đựng hết khủng hoảng này tới khủng hoảng khác, trong khi những nước khác có cuộc sống thanh bình ? Đây là những câu hỏi tôi trăn trở trong 2 tháng nay khi xem bộ phim Tây Du Ký được VTV2 chiếu mỗi sáng hàng ngày. Từ góc độ văn hóa truyền thống, xem Tây Du Ký có thể giúp chúng ta hé mở câu trả lời. Dưới đây là trích đoạn một bài viết trên Epochtimes.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Lùa bệnh nhân vào khu cách ly tập trung để chữa bệnh ,hay để chết tập trung nhỉ Cụ nào giải thích dùm'
1) Con người mắc bệnh không phải vô duyên vô cớ, tất cả đều có quan hệ nhân duyên
Chương thứ 71 của "Tây Du Ký" "Hành giả giả danh giáng quái thú Quan Âm hiện tướng phục yêu vương" miêu tả Đường Tăng và các trò đến Chu Tử quốc để chuyển đổi giấy thông hành, đúng lúc nhà vua đang ốm nặng, trong thành dán yết thị mời thầy thuốc chữa bệnh. Ngộ Không liền xé yết thị đến giúp nhà vua trị khỏi bệnh.

KÝ SỰ NGÀY ĐẦU TRIỂN KHAI TIÊM SINOPHARM

Hy vọng nhiều bạn trẻ suy nghĩ được như bạn này: thấy được nỗi buồn nơi đang sống cũng gọi là ngộ ra được 1 điều.
KÝ SỰ NGÀY ĐẦU TRIỂN KHAI TIÊM SINOPHARM
KÝ SỰ (KHÔNG HỀ) NGẮN NƠI TUYẾN ĐẦU: NGÀY ĐẦU TRIỂN KHAI TIÊM SINOPHARM CHO QUẬN TÂN BÌNH - 3 LẦN ÉM LỆ. LƯU Ý: BÀI VIẾT NÀY KHÔNG ĐỀ CẬP ĐẾN VẤN ĐỀ CHỌN HAY KHÔNG CHỌN LOẠI VẮC XIN NÀO.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Cập Nhật tình hình xã hội trong thời gian giãn cách TRỘM: GIẢM 90% VƯỢT ĐÈN ĐỎ: GIẢM 95% TAI NẠN: GIẢM 96% ĐÁNH GHEN: GIẢM 100% ĐÁNH LỘN: GIẢM 100% vợ CHỒNG CÃI NHAU TĂNG 3000% BỐ MẸ MẮNG CON: TĂNG 7000% Tỷ lệ hết tiền Tăng 95%'
Anh Hồng Phạm - Sáng nay trước khi vào buổi đầu tiên tiêm Sinopharm cho bà con, team mình đã mường tượng rằng thể nào cũng rất vắng hoặc thậm chí không có ai thèm đến, rồi có đứa còn tưởng tượng sẽ bị chửi bới như trong cái clip được share bữa giờ, thế là mình phải lấy giấy viết thông báo dán ngoài cổng để bà con đỡ mất thời gian chờ đợi.

Bí thư SG thừa nhận người bỏ về quê vì thiếu thốn trăm bề

Bí thư SG thừa nhận người bỏ về quê vì cuộc sống thiếu thốn trăm bề
Báo chí đưa tin Bí thư Thành ủy TP.HCM vừa thừa nhận đã có hàng trăm nghìn người bỏ về quê vì cuộc sống thiếu thốn trăm bề, trong khi Thủ tướng Chính phủ ngày nào cũng lên tivi hô hào không để người dân tự ý dời tỉnh, không để người dân đói... Các nhà lãnh đạo tp HCM đều lên tiếng lo lắng vì trong những ngày gần đây, tỉ lệ F0 trong cộng đồng tại thành phố đang tăng, cao hơn tỉ lệ trong khu phong tỏa. Đọc tin tức báo chí chúng ta cũng cần phải hoan hô và cám ơn hai vị lãnh đạo cao nhất của tp HCM là Bí thư Nên và Chủ tịch Phong đã có nhiều phát biểu tâm huyết, trách nhiệm về việc chính quyền phải chăm lo cuộc sống cho người dân. Ngược lại, cũng cần phải lên án những kẻ phát biểu vô trách nhiệm với dân như Phó bí thư Phan Văn Mãi.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết '"Thành phố Hồ Chí Minh phát động phong trào LẤY SỨC DÂN LO CHO DÂN" phó bí thư Phan Văn Mãi'
Có thể là hình ảnh về văn bản

Thứ Ba, 17 tháng 8, 2021

LẤY SỨC DÂN LO CHO DÂN ?

LẤY SỨC DÂN LO CHO DÂN ?
Không thể không phẫn uất khi nghe ông Phó bí thư thành ủy tp HCM phát ngôn vô cảm và vô liêm sỉ như vậy. Chúng ta ai còn không biết người dân đã quá khổ cực và quá đói ăn từ lâu rồi, và cũng đã mệt lả vì nhiều lần chạy loạn rồi thì còn sức đâu mà lo cho bản thân mình và đồng bào của mình nữa.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'TRONG SÁCH SỬ NƯỚC ΤΑ KHI NÓI VỀ THỜI KỲ SỤP ĐỔ CỦA MỘT TRIỀU ĐẠI ĐỀU CÓ NHỮNG DÒNG SAU ĐÂY: N ăm ấy mất mùa, lũ lụt triền miên, bệnh dịch hoành hành, thuế phí vẫn đè nặng lên đầu người dân không có dấu hiệu suy giảm, hoàng thân quốc thích cấu kết ngoại bang âm mưu bán nước. Người dân khắp nơi đói khổ lầm than, vua chúa quan lại vẫn ca hát linh đình, xây miếu, xây chùa, xây tượng đài, tung hô ca tụng lẫn nhau.'
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'TOT Svdnev News Thành Phố Hồ Chí Minh phát động phong trào "LẤY SỨC DÂN LO CHO DÂN". Phó Bí Thư Phan Văn Mãi Đ PHAN Kya'
Khốn nạn nữa là chúng luôn tự hào đây là nhà nước “của dân, do dân và vì dân”, rồi
"dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng"...
 làm dân tưởng thật, vui vẻ và tự nguyện đóng thuế nuôi chúng. Thuế ở VN thuộc loại cao nhất thế giới nếu tính theo cùng trình độ phát triển; năm nào thuế nhà nước thu được cũng vượt xa so với kế hoạch, kể cả 2 năm đại dịch 2020 và 2021. Vậy mà đến khi thiên tai - dịch bệnh xảy ra thì chúng thản nhiên mặc kệ dân, thản nhiên phát động phong trào “lấy sức dân lo cho dân”. 

Đề nghị CP cứu trợ vô điều kiện người dân đang quẫn bách

Trong thời buổi đại dịch khó khăn này, tôi lại nhớ tới câu nói thời bao cấp cả nước đói ăn của bố tôi: "Không có gì quí bằng ấm no !", hiểu nôm na là không có gì quí bằng có quần áo để mặc cho ấm, có gạo để ăn cho no. Độc lập tự do mà không có ấm no thì cũng vứt. Chính phủ không thể nhốt dân nghèo trong điều kiện thiếu lương thực thực phẩm cùng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ kéo dài nhiều tháng được. Nếu Chính phủ cứ tiếp tục không có chủ trương lo cho dân nghèo, nhất là lương thực thực phẩm, thì "cùng tất biến, biến tất thông"; sự tháo chạy của dân nghèo khỏi các đô thị để trở về quê hương là không thể ngăn cản. Trong số những người dân nghèo này, chắc chắn đã có nhiều người bị nhiễm Covid. Điều gì sẽ xảy ra khi họ về tới quê nhà và sống chung với người dân ở đó, hoặc điều gì sẽ xảy ra với những địa phương trên khắp các nẻo đường họ đi ngang khi trở về quê ? Tại sao Chính phủ không phát gạo cho dân ? Rõ ràng có gạo là không bị đói như bố tôi đã nói. Với 5 triệu người nghèo có nhu cầu hỗ trợ cứu đói trên cả nước, thì chỉ cần Chính phủ phát chẩn 50.000 tấn gạo mỗi tháng là đảm bảo mỗi người già trẻ lớn bé trung bình sẽ được 10kg gạo/tháng rồi. Việt Nam đang xuất khẩu hàng triệu tấn gạo, lại vừa tặng Cuba 12 nghìn tấn, thì 50.000 tấn /tháng hay 150-200.000 tấn cho 3-4 tháng hoàn toàn không phải là vấn đề. Chỉ có vấn đề là Chính phủ có biết và có dám mở kho gạo dự trữ quốc gia phát chẩn cho dân không ? Lúa ở miền Tây đang chín đầy đồng, trái cây hái chất đống cao như núi rồi bị thối phải bỏ đi vì nông dân không được chở đi bán và không biết bán cho ai do nhà nước "ngăn sông cấm chợ" trong khi người dân thành thị đang đói thối mồm. Người dân thành thị lẫn nông thôn đều khổ mà kêu chẳng thấu tới Chính phủ, nhưng chắc chắn sẽ thấu tới trời và rồi sẽ đến ngày trời ban lệnh quả báo với những kẻ quanh năm thu tiền thuế của dân mà lại bỏ mặc dân chết đói! 
Đề nghị chính phủ cứu trợ vô điều kiện người dân đang ‘tháo chạy’ vì quẫn bách
16/08/2021 Khánh An-VOA - 
Một số trí thức Việt Nam đang kêu gọi chính phủ phải đưa ra các giải pháp thực tế bên cạnh việc áp dụng “thiết quân luật” trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó bao gồm cứu trợ khẩn cấp vô điều kiện cho nhiều người dân đang “chết đói trước khi chết vì dịch”. “Đề nghị chính phủ có biện pháp cứu trợ khẩn cấp vô điều kiện cho đồng bào. Các nước, khi giãn cách, người dân được trợ cấp vô điều kiện từ 60%-80% lương, hoặc hơn nữa. Định hướng XHCN là đây. Không phải tìm ở đâu xa”, Tiến sĩ toán học nổi tiếng Nguyễn Ngọc Chu đưa kiến nghị trên trang Facebook, sau khi nêu ra tình trạng hàng ngàn người dân hôm 15/8 đã phải “tháo chạy” khỏi TPHCM vì không có miếng ăn sau khi có lệnh giãn cách thêm một tháng nữa.
Dòng người kéo nhau về quê vào ngày 15/8/2021 sau khi TPHCM quyết định thực hiện giãn cách xã hội thêm một tháng.

F0 trong cộng đồng đang tăng mạnh tại tp HCM

Khi đại dịch xảy ra, cả thế giới lo bảo vệ người dân, nhất là những người có nguy cơ tử vong cao nhất, nên họ ưu tiên tiêm vaccine cho người già và tăng mạnh các loại trợ cấp xã hội... thì ở ta Chính phủ làm hoàn toàn ngược lại nên càng chống dịch thì dịch càng tăng mạnh. Ai đời chỉ chăm chăm lo tiêm cho lực lượng vũ trang, công nhân trực tiếp sản xuất, cán bộ đảng viên, toàn là những người khỏe mạnh, nguy cơ tử vong do biến thể Delta cực thấp, để bảo vệ chế độ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu thuế và xuất khẩu lấy ngoại tệ; còn với người nghèo, người già thì phong tỏa, dồn hết vào các hang cùng ngõ hẻm chật hẹp và bẩn thỉu... Và cũng mặc kệ không tiêm cho họ (dù trước đó ngày nào cũng gửi hàng chục nhắn tin điện thoại kêu gọi họ ủng hộ tiền để chính phủ mua vaccine). Chỉ khi thế đại dịch trở nên không thể kiểm soát mới vội vàng cho dân nghèo và người già tiêm, nhưng giờ thì đã quá muộn. Số ca F0 trong cộng đồng và số ca tử vong những ngày qua tăng mạnh là những minh chứng không thể chối cãi. Sai lầm nối tiếp sai lầm; đến khi nhận ra và sửa chữa thì hậu quả đã lên tới mức khủng khiếp quá rồi.
F0 trong cộng đồng đang tăng mạnh tại tp HCM
17/08/2021 TTO - Dù TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng theo số liệu từ cổng thông tin COVID-19 TP, số ca F0 cộng đồng những ngày qua tăng mạnh, vượt cả F0 trong khu phong tỏa, trong đó nhiều nhất là quận 8, 3, 1, Bình Tân, Tân Phú...
Một khu vực cách ly trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: NHẬT THỊNH
Tỉ lệ F0 trong cộng đồng tại TP.HCM đang tăng, chiếm 53% so với tổng số ca mắc, trong khi đó trong khu phong tỏa chiếm 41% - thông tin từ Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong buổi làm việc trực tuyến với các quận huyện và TP Thủ Đức ngày 16-8.

CHUYỆN CỦA MỘT F0

Ba bố con tự mua dụng cụ về test. Cả 3 bố con đều dương tính, nhưng vì biết điều kiện ăn ở tại khu cách ly quá khủng khiếp nên đã quyết định… giấu đi, tự theo dõi và chăm sóc tại nhà. FB Tuấn Phạm bình luận dưới bài này: Trong các khu nhà trọ ở BD hiện tại rất nhiều trường hợp như thế này. Họ lo lắng và sợ nhiễm covid nên tự mua que test nhanh về tự test. Khi biết mình (+), đa số họ sẽ giấu và tự lo. Chỉ khi bệnh phát nặng họ mới báo cho phường xã biết. Vậy cả nước có bao nhiêu trường hợp như thế này ? Đọc những tin này sợ thật, nhưng mà họ làm thế là đúng. Mỗi người phải có cách bảo vệ bản thân và gia đình mình, không thể trông chờ vào chính phủ của ông Chính được. Ngày nào cũng gần 10 nghìn ca nhiễm mới trong khi cả nước bị phong tỏa nghiêm ngặt, thì đã chứng tỏ virus đang khắp nơi, phong tỏa có tác dụng gì, hay chỉ làm khổ người dân và phá hủy nền kinh tế. Trong bài này, bác Thái Hạo đề nghị nếu chính quyền có thể lo ăn ở cho ít nhất 50% số người hiện đang ở SG thì hãy chính thức lên tiếng cam kết và lập tức triển khai để an dân. Nếu KHÔNG thì hãy để họ về quê cùng với những quy định chặt chẽ nhất để đảm bảo dịch không lây lan tại nơi họ đến. Tôi thì cho rằng dù người dân có về quê thì chính phủ cũng vẫn phải lo cho dân vì ở quê không có tiền thì họ sống bằng gì ? Do đó, chỉ nên giữ các F0 và F1, còn đối với người khác thì cho phép họ đi lại tự do, muốn về quê hay ở lại đều được. Và quan trọng nhất là chính phủ phải có chính sách cứu trợ thật tốt cho người dân bất kể họ ở đâu.
CHUYỆN CỦA MỘT F0
FB 
Thái Hạo - Người bạn học thân thiết thời đại học của tôi đang ở Sài Gòn. Gia đình bạn có nhà riêng, có công việc và thu nhập khá, tích cóp được chút ít nên từ mùa dịch tới giờ vẫn chưa bị đói. Nhưng theo lời bạn thì khu bạn ở phải đến trên 70% đang rơi vào túng quẫn mấy tháng nay, đời sống hết sức điêu linh, đặc biệt là các khu nhà trọ của lao động tự do ngoại tỉnh.
Vì một đợt giãn cách 2 tuần mà mỗi hộ chỉ nhận được 5 ký gạo cùng mấy củ khoai, 2 chiếc cải bắp và 2 lạng cá khô nên không cách chi cầm cự nổi. Bạn đã cố gắng thu vén để làm mấy chục phần quà hỗ trợ cho những người đang lao đao xung quanh mình. Nhưng không may bạn đã bị dương tính với covid khi đi phát quà.

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Cụ Tổng

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Cụ Tổng
Hôm qua 16/8/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng với nhan đề: "Phát huy truyền thống đại đoàn kết, huy động sức mạnh của toàn dân tộc, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đọc xong, xin các bạn đếm xem có bao nhiêu từ chống dịch Covid, có cao nhiêu từ cứu trợ ?
Có thể là hình ảnh về Đại Định, hoa và văn bản cho biết 'tháng 8 năm 10 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị Ảnh: TTXVN'
“Kính thưa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
Thưa các cụ, các bác, các anh, các chị, các quý vị,
Thưa toàn thể các đồng chí,

Biden sẽ công bố tăng mức trợ cấp food stamp lớn nhất

Các nước phương Tây đã cơ bản khống chế được dịch bệnh, nhưng họ vẫn tiếp tục trợ cấp cho người dân với số tiền khổng lồ, thậm chí Chính phủ Mỹ sẽ sớm công bố kế hoạch tăng mức trợ cấp food-stamp dài hạn lớn nhất trong lịch sử của chương trình này bằng nguồn thu thuế thu được. Còn Chính phủ VN thu thuế xong không biết dùng làm gì mà lúc nào cũng kêu thiếu tiền, đến mức tiền mua vaccine cũng phải ngửa tay xin dân và xin thế giới viện trợ. Tôi rất mong Chính phủ VN đột nhiên tỉnh ngộ để có ngay các chính sách cứu trợ cần thiết cho dân nghèo. Do đó, buổi tối tôi thường xem thời sự VTV1 để hóng tin trợ cấp. Rất buồn là tối qua 16/8 VTV1 lại dành tới 20 phút để cụ Tổng diễn lại bài phát biểu tại “Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát triển chương trình hành động của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết đại hội 13”. Chắc toàn văn bài này rất dài, cụ chỉ diễn lại nội dung chính mà cũng mất tới ngần ấy thời gian quý báu của hàng chục triệu người nghèo đang ngóng trông tin tức gói cứu trợ của Chính phủ. Nghe cụ nói dông dài mà sốt ruột. Cụ yêu cầu Mặt trận tổ quốc phải bảo vệ nền tảng của đảng cộng sản trong việc phòng chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. Phải kiên quyết đấu tranh bác bỏ quan điểm sai trái, phản động, cơ hội chính trị, tư tưởng thù địch. Đồng thời phải tăng cường tuyên truyền về âm mưu thâm độc của thế lực thù địch xuyên tạc lịch sử, xuyên tạc quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước để phá hoại khối đại đoàn kết. Cụ bảo dân ta đã đoàn kết rồi nhưng cần đoàn kết hơn nữa và phải dập bằng được đại dịch, nhưng cụ không đưa ra bất kỳ kế hoạch hay chính sách gì để dập dịch cũng như hỗ trợ tài chính để an dân. Kiên nhẫn ngồi nghe cả 20 phút mà cuối cùng thất vọng. Chán không còn gì để viết.
Biden chuẩn bị công bố tăng mức trợ cấp food stamp lớn nhất
8/16 - Chính quyền Biden chuẩn bị công bố kế hoạch tăng mức trợ cấp food-stamp dài hạn lớn nhất trong lịch sử của chương trình này, nhằm đem đến nhiều tiền hơn cho người dân Mỹ để mua thực phẩm, và cũng có nghĩa là thêm hàng tỷ đô la chi phí cho chính phủ, theo tạp chí tài chính Bloomberg loan tin hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Tám.

Một giới chức chính phủ liên bang cho biết các khoản trợ cấp trung bình vào Tháng Mười sẽ tăng hơn 25% so với mức trước đại dịch cho 42 triệu người đang được hưởng trong chương trình. 
Khoản trợ cấp food stamp cho một gia đình bốn người sẽ tăng lên $835/tháng (so với khoảng $660/tháng hiện nay), đây là mức tăng 21% so với thời trước đại dịch.