Thứ Bảy, 14 tháng 8, 2021

Tin buồn cho người dân TP.HCM và nhân dân cả nước

Tin buồn cho người dân TP.HCM và nhân dân cả nước
Phó bí thư TP HCM nói 'Có thể kéo dài giãn cách đến 15/9'. Ông Phan Văn Mãi vừa cho biết dự kiến hai ngày nữa TP HCM công bố kế hoạch phòng chống Covid trong 30 ngày tới, tinh thần sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16. Thông tin được Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi nói tại cuộc họp báo cung cấp thông tin công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn trưa 13/8. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận hơn 137.000 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư, bước qua ngày thứ 36 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16 tăng cường. TP HCM trải qua gần hai tháng rưỡi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khác nhau.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP HCM 
Phan Văn Mãi. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM
Theo ông Mãi, dịch trên địa bàn vẫn phức tạp, số ca dương còn cao, số ca cần điều trị, ca tử vong còn nhiều. Nhu cầu chữa trị quá tải so với năng lực tiếp nhận của các cơ sở y tế. Vì vậy, nhiệm vụ của thành phố trong thời gian tới phải cố gắng tập trung, ngăn chặn nguồn lây, giảm ca dương, giảm ca chuyển nặng để điều trị thật tốt, giảm tử vong.

Thư của nhà văn Lê Đình Trường ở Cà Mau gửi Chủ tịch Hội

Thư của nhà văn Lê Đình Trường ở Cà Mau gửi Chủ tịch Hội
11 THÁNG TÁM, 2021 
Vanvn- “Tôi từng nhìn thấy những chồng báo của Hội gửi cho các hội viên, sau nhiều tháng những tờ báo ấy vẫn nằm im, mới nguyên trong bọc nilon, có nhiều người không buồn mở trang báo, dù chỉ để lướt qua. Các ấn phẩm báo chí của Hội đã không cho bạn đọc cảm giác chờ đợi cùng sự háo hức chờ đón tác giả, chờ đón tác phẩm mới. Tôi nghĩ rằng, báo văn chương của Hội đang đi vào tuyệt lộ”. Từ Cà Mau, nhà văn hội viên Lê Đình Trường đã gửi lá thư tâm huyết với những day dứt, đau đớn cho Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều.
Nhà văn Lê Đình Trường
Cà Mau, ngày 10 tháng 8 năm 2021
Kính gửi: Ông Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam,
Thưa ông, tôi là Lê Đình Trường, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hiện tôi đang ngụ cư tại thành phố Cà Mau.

Hàng nông sản rẻ bèo thiếu người mua, gỡ gấp cách nào?

Đau nhói trong lòng vì thương người nông dân... Chống dịch là chống tập trung đông người, khẩn trương mua vaccine và tiêm chủng nhanh nhất có thể, chứ không phải chống ra đường, chống vận chuyển hàng hóa và dịch vụ, chống sản xuất kinh doanh... Nếu cứ cái đà chống dịch như chống giặc bằng cách ngăn sông cấm chợ chặt chẽ thế này thì nguy cơ trong ít tháng tới dân sẽ đói là rất rõ. Dịch bệnh sẽ tăng nhanh hơn, nếu người dân không còn cái gì để ăn. Nhiều nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đang mùa nhãn mùa chanh, thu hoạch rất vất vả nhưng bán giá rất bèo, thua lỗ... vì không có đại lý thu mua. Nếu bán lên Sài Gòn thì tiền trái cây không có bao nhiêu nhưng tiền xe vận chuyển lên đấy sẽ chiếm hơn một nửa thậm chí sẽ cao gấp đôi tiền trái cây nên đành chịu thua... Bán không đặng, nông dân đành ngậm ngùi nhìn thành quả công sức  lao động của mình rơi rụng theo từng ngày....
Hơn 700.000ha lúa miền Tây chín rục, trái cây rẻ bèo thiếu người mua, gỡ gấp cách nào?
12/08/2021 TTO - Lúa hè thu chín rục đầy đồng, nhiều loại nông sản trái cây như nhãn, chuối, chanh, khóm... của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có giá rẻ bèo như cho, thậm chí rơi rụng đầy gốc mà không có thương lái đến mua. 
Đó là thực tế đã và đang diễn ra mà nhiều người cho rằng chưa bao giờ nông dân vùng đất này gặp phải như vậy.
Thu hoạch lúa ở Hậu Giang - Ảnh: CHÍ CÔNG
Nguyên nhân khiến lúa ế, trái cây không bán được ai cũng biết là do đứt gãy chuỗi cung ứng, tất cả các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đều thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt nhiều tỉnh thành lập chốt chặn nghiêm ngặt, với quy định lái xe và phụ xe, thương lái... phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào địa phương khiến cho việc lưu thông hàng hóa ách tắc, trong khi nhiều chợ đầu mối lớn và chợ truyền thống đồng loạt đóng cửa.

Tp.HCM xác nhận người dân bỏ về, từ chối vắc-xin Trung Quốc

Người dân đang lo lắng vaccine Trung Quốc sẽ làm chết người hay chỉ là kém hiệu quả? Kém hiệu quả có nghĩa là vaccine có thể chỉ có giúp 40-60% số người tiêm ngăn ngừa được bệnh và không có nguy cơ gây chết người. Tuy nhiên, người dân trong video clip phản đối và nhất định không  tiêm vaccine Trung Quốc là vì anh ta nói tiêm vào là chết, ai chịu trách nhiệm. Cũng có thể anh ta  chỉ đánh giá vaccine này không chỉ kém hiệu quả, tiêm rồi vẫn bị mắc bệnh và chết do Covid, mà còn cho rằng vaccine này có chứa những hóa chất nào đó làm con người không chết ngay mà sẽ chết dần như một số trường hợp quan chức cấp cao nước ta đã chết vì bệnh lạ sau khi đi TQ về. Thực tế ai cũng biết TQ tuồn đủ loại chất độc vào VN để tận diệt dân Việt nhằm chiếm đất đai, biển đảo của VN, tìm cách đồng hóa nước Việt từ ngàn năm đến giờ, bóc lột VN bằng các công trình và hàng hóa dởm, chèn ép VN bằng  nhiều cách, cả kinh tế lẫn chính trị, quân sự, và đe dọa dạy cho VN thêm nhiều bài học nữa nếu không nghe lời TQ. Nhiều người còn cho rằng TQ câu kết với bọn Việt gian tham nhũng để bán vaccine của Sinopharm chất lượng thấp với giá khủng từ 10 -15 USD một liều, trong khi  vaccine AstraZeneca chỉ có giá 2 - 5.25 USD (mà hiệu lực tới trên dưới 80%). Điều này cho thấy người dân từ chối vaccine TQ là có cơ sở.
Quận 1 Tp.HCM xác nhận người dân bỏ về, từ chối vắc-xin Trung Quốc
13/08/2021 - Đại diện Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh xác nhận vào chiều 13/8 rằng đã xảy ra việc một số người dân bỏ về tại một điểm tiêm chủng khi được biết loại vắc-xin tiêm cho họ là của hãng Trung Quốc Sinopharm, VTC News tường thuật.
Người dân từ chối tiêm vắc-xin của Sinopharm 
tại một điểm tiêm ở Quận 1 Tp.HCM, 13/8/2021.
Theo tìm hiểu của VOA, hồi trưa cùng ngày, một đoạn video dài 1 phút 20 giây lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, trong đó cho thấy cảnh đấu khẩu to tiếng giữa những người dân với cán bộ y tế về loại vắc-xin ngừa COVID-19 được cung cấp. “Ở đây chúng tôi chích ngừa Vero Cell của hãng Sinopharm”, một nam cán bộ y tế nói trong đoạn video.

Vaccine và dàn nhạc không có nhạc trưởng!


Các nhà sản xuất vaccine phương Tây kinh doanh để kiếm lợi nhuận lâu dài và luật pháp ở các nước này nghiêm nên dù có phải cam kết "miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vaccine" đối với sức khỏe... của người dân thì chúng ta có thể chấp nhận được trong điều kiện khẩn cấp hiện nay. Nhưng ai có thể tin vào thương hiệu của chính quyền Trung Quốc và các doanh nghiệp Trung Quốc ? Chúng đã lừa bịp nhân dân VN bao nhiêu lần, hậu quả khủng khiếp như thế nào..., chúng ta đều đã biết. Do đó, kiến nghị Đảng và Nhà nước không thể chấp nhận cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà sản xuất vaccine Trung Quốc, và tốt nhất là không nhập khẩu vaccine Trung Quốc.
Vaccine và dàn nhạc không có nhạc trưởng!
13/08/2021 Trân Văn - 
Phần 1: Sinopharm và dịch là… chuyện nhỏ
Người sử dụng mạng xã hội đang chuyển cho nhau xem video clip ghi lại phản ứng của dân chúng phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM sau khi nghe nhân viên hữu trách tuyên bố: Hôm nay, chúng tôi chích Vero Cell của hãng Sinopharm! Sau tuyên bố vừa kể, có ai đó trong đám đông đang ngồi chờ được chích vaccine ngừa COVID-19 hỏi: Vaccine của nước nào? Một vài người đáp: Của Trung Quốc!... Có người nhắc: Trung Quốc thì nói Trung Quốc!.. 
Sau đó, thiên hạ bắt đầu đứng dậy bỏ về… 
Người dân bỏ về tại một điểm tiêm ở Quận 1 Tp.HCM, 13/8/2021. (Hình: Trích xuất từ video trên trang Facebook Vinh Râu)

Bí thư Nên nói về tiêm vaccine và phản ứng của người dân

Hoan hô Bí thư Thành ủy Sài Gòn Nguyễn Văn Nên, bác nói nhiều câu rất đúng, tôi rất ủng hộ bác. Bí thứ Hà Nội so với bác quá kém, chỉ đáng xách dép cho bác. Các bạn đừng nghĩ có vaccine để tiêm là may, hoặc miễn phí thì không có quyền lựa chọn. Quyền của con người đối với thân thể mình phải được tôn trọng. Có thể chấp nhận mọi loại vaccine, kể cả vaccine của VN, nhưng nhất định không thể chấp nhận vaccine Tàu.
Bí thư Nên nói về tiêm vaccine và phản ứng của người dân
13 tháng 8 2021 Thành phố nên thông báo trước tên loại vaccine phòng chống Covid-19 để người dân biết trước khi quyết định có chấp nhận tiêm phòng hay không, lãnh đạo cao nhất ở TP. Hồ Chí Minh vừa nêu quan điểm. Hôm 13/8/2021, Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên được báo Tuổi Trẻ dẫn lời bên lề một cuộc kiểm tra công tác tiêm vaccine tại huyện Hóc Môn, một địa bàn thuộc thành phố, nói: 
"Mình cũng nên rút kinh nghiệm là nên thông tin trước loại vaccine, nếu bà con nào đồng ý thì cứ đến tiêm. Thời gian qua mình tiêm rất nhiều loại nhưng đó là từ nguồn hỗ trợ, phân bổ bao nhiêu mình tiêm bấy nhiêu chứ mình đâu có chọn."

Covid-19: Con Bí thư có giấy phép đi đường đặc biệt?

Covid-19: Con Bí thư có giấy phép đi đường đặc biệt?
13 tháng 8 2021 - 
Tối qua, thông tin con gái Bí thư Thành uỷ Tam Kỳ được phép đi ô tô đến sân bay Nội Bài khiến nhiều người choáng váng. Theo báo chí trong nước, UBND Quảng Nam thống nhất cho Bí thư Trần Nam Hưng dùng ô tô chở con đi nhập học tại Mỹ. Văn bản của tỉnh này đề nghị UBND 10 tỉnh thành "quan tâm, chỉ đạo lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi", báo Lao Động viết.

Kiểm soát chặt là một phương châm chống dịch của Việt Nam
Tuy nhiên, sáng nay 13/8, các bài báo về vụ việc này không còn xuất hiện trên trang của họ. Người dân nhiều tỉnh, thành sống trong phong tỏa, thực hiện yêu cầu "ai ở đâu, ở đó"của Thủ Tướng đã rất bức xúc.

Nhân sự kiện một cô giáo ở Đại Học Duy Tân bị đuổi việc, tản mạn về phần tử trí thức đại học

Nhân sự kiện một cô giáo ở Đại Học Duy Tân bị đuổi việc, tản mạn về phần tử trí thức đại học
Trần Văn Chánh - Thông thường, chỉ những người trí thức hưu trí về già rồi hoặc đã thoát được ra nước ngoài rồi mới dám cất lên tiếng nói trung thực phản biện chính sách bênh vực quyền lợi của nhân dân, bằng cách vạch ra những điều sai trái trong đường lối căn bản của chính quyền; một số khác, mãi đến khi sắp nhắm mắt xuôi tay mới dám trối lại vợ con, bạn bè, học trò… mình những điều cần nói. Nhưng rất tiếc số này tính ra vẫn còn quá ít, không trở thành lực lượng đối trọng đáng kể. 
Có thể là hình ảnh về xe môtô, ngoài trời và văn bản cho biết 'DUYAN DUY TAN BD-O DAIHOCDUY TÂN DUYTANUNIVERSITY Xử phạt 2 cán bộ Đại học Duy Tần viết thư nặc danh bôi xâu các trường đại học khác. Ảnh: VOV Tháng /2020, ông Lê Văn Chung tuyển bà Trần Tháị‹ Thắm làm cộng tác viên công tác tuyến sinh. Sau đó, ông Chung và bà Thắm đã soạn thảo các bải viết không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường đại học trên địa bàn'
Trong những ngày chống dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội (đợt IV từ 27.4.2021) tại TP. HCM, tôi cũng đã tham gia vừa tiêu cực vừa tích cực vào chiến dịch “chống dịch như chống giặc” đại quy mô này bằng cách… ở yên tại nhà, nhờ vậy có thì giờ theo dõi kỹ hơn các thông tin về dịch bệnh, thấy được chỗ hay chỗ dở trong hành động của chính quyền, sự tích cực của đội ngũ y tế, công an, tình cảnh khốn đốn của người dân, kể cả những chuyện thế thái nhân tình trong thời đại loạn, và những thông tin khác nữa rất đa tạp liên quan các vấn đề chính trị, xã hội mà các loại hình truyền thông đưa tin đôi khi trái ngược nhau, chưa kể một số tin giả giật gân lừa đảo gây xôn xao dư luận…

LÒNG DÂN

LÒNG DÂN
Biết nói gì đây cho lòng vơi căm phẫn
Khi bạo quyền dối trá đã lên ngôi
Khi lũ ác nhân, dạy đạo đức cho người
Khi sự thật bị dìm sâu trong biển trời trí trá
Có thể là hình ảnh về văn bản
Em xót thương cho dòng người hối hả
Không việc làm, không trợ cấp, sống tha phương
Phải bồng bế nhau vất vưởng khắp nẻo đường
Tìm sự sống bình yên trong những ngày Covid

Thứ Sáu, 13 tháng 8, 2021

NGÀNH SẢN XUẤT ROBOT!

NGÀNH SẢN XUẤT ROBOT!
FB 
Ngô Trường An - Qua vụ trường ĐH Duy Tân sa thải cô giảng viên Trần Thị Thơ. Điều này cho thấy, những thầy/cô dạy học sinh mở mang tư duy, biết phản biện, biết nhìn vào hiện thực một cách đa dạng trong xã hội, biết sáng tạo.... đều không có chỗ đứng.
Chủ trương của nhà trường (dù trường công hay tư) cũng đều nhồi sọ thế hệ trẻ. Họ dạy cho chúng phải biết vâng lời, phải biết tuân thủ, phải biết ơn... Họ cổ súy cho chúng phải hãnh diện, phải tự hào, phải ngạo nghễ. Họ nhồi vào đầu bọn trẻ rằng: đất nước, tổ quốc, dân tộc, chính quyền, đảng, chế độ chỉ là một! Tất cả mọi khái niệm đó cùng đồng nghĩa với nhau? Bởi vậy, ai nói xấu chính quyền là nói xấu dân tộc; ai bôi nhọ chế độ là bôi nhọ đất nước?!

Âm thanh tiếng ho F0

Âm thanh tiếng ho F0
FB Mai Quốc Ấn - 13-8-2021 - 18h hôm qua tôi nhập viện cấp cứu ở Quân y 175 (bệnh viện chữa F0). Không thấy vì có vách ngăn và bác sĩ cũng không cho bước qua nơi có bệnh nhân khác, nhưng vẫn ám ảnh về tiếng ho “níu hơi” của bệnh nhân Covid và tiếng nườm nượp đẩy xe để cứu bệnh nhân F0 trở nặng. Thấy còn sống thôi đã là đại hạnh.
Ảnh 1: Báo Thanh Niên
3h nằm ở phòng cấp cứu trước khi chuyển đi đã ghi nhận hơn 10 ca nặng và một ca tử vong. 15h15 hôm qua, Đại tá N.X.G ở TC CT gọi khẩn: “Ấn ơi bệnh viện dã chiến của quân y tại Bình Dương thiếu lắm…”. Chỉ vài ngày trước, tôi xuất hàng khẩu trang N96+ và dung dịch nano bạc SafeLife Vietnam gửi tặng ngay bệnh viện dã chiến 5B của quân y vừa mới lập mà giờ chắc hết rồi.

Campuchia đang thảm họa vì nhờ TQ xây đập thủy điện

Bài học nhãn tiền cho lãnh đạo VN.
Campuchia đang thảm họa vì nhờ TQ xây đập thủy điện
FB Chi Anh • 12/08/21 - Trung Quốc giúp Campuchia xây đập thủy điện: Dân cư mất xóm làng, sông mất tôm cá, quê hương mất hồn thiêng. Campuchia, đồng minh trung thành nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á, đang phải gánh chịu thảm họa vì con đập được xây bởi Bắc Kinh trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI). Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền Campuchia. Các nhà chức trách cần bảo vệ các quyền con người cho người dân đất nước mình, và đảm bảo các dự án phát triển cùng với các quy trình tái định cư phải phù hợp với các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Đập Hạ Sesan 2 là một thảm họa Trung Quốc
 tạo ra ở Campuchia (Ảnh: Prachatai/flickr)
Sran Lanj, một bà mẹ ba con, nói với Nikkei Asia rằng cô đã phải chứng kiến cảnh ​​nước sông dâng cao và nhấn chìm vùng đất sinh sống của cộng đồng người Bunong bản địa. Cô đã mất ngôi nhà của tổ tiên để lại, trong khi những ngôi mộ của họ đang chìm dưới nước. Cô còn mất nông trại, lúa gạo, rau, xoài, và dừa. Mọi người như thể là đã đánh mất danh tính và bản sắc của chính mình vậy.

Đọc tít bài báo này, không kinh sợ cũng phải run cầm cập!

Đọc tít bài báo này, không kinh sợ cũng phải run cầm cập!
Báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam đăng bài kêu gọi "phải nhanh chóng loại F0 ra khỏi cộng đồng". F0 là cách gọi các bệnh nhân mắc Covid-19 đó các bạn ạ ! Một người bị kết án loại ra khỏi cộng đồng tức là bị kết án tử hình. Vậy Báo Nhân dân kêu gọi loại F0 ra khỏi cộng đồng thì phải hiểu như thế nào ? Tức là quyết định tử hình họ bằng cách mặc kệ không chữa để cho họ tự chết hay đem họ ra trường bắn ? 

Khi số ca nhiễm virus đang tràn lan trong cộng đồng hiện nay thì ai trong chúng ta dám khẳng định 100% mình không phải là F0 ? Đọc tít bài báo này, không kinh sợ cũng phải run cầm cập! Đến cả vợ chồng Tổng thống Mỹ hay Thủ tướng Anh cũng đã từng là F0; không hiểu chính quyền Mỹ có kêu gọi loại bỏ họ ra khỏi cộng đồng không ? Nếu Đảng không chủ trương tử hình các F0 thì chỉ có thể kết luận các quan Bộ Y tế và Báo Nhân dân quá ngu; làm lãnh đạo cấp Trung ương mà nói năng như ngáo đá. Khiếp sợ là không hiểu sao thời nay loại quan chức ngáo đá này nhiều đến thế !!!

"Ác mộng"... đã thành "hiện thực"!!!

"Ác mộng"... đã thành "hiện thực"!!!

HẬU QUẢ CỦA PHONG TỎA VÀ GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Bài dưới đây được viết cách đây gần 1 tháng nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị thời sự nên tôi đăng lại.
HẬU QUẢ CỦA CHÍNH SÁCH PHONG TỎA VÀ GIÃN CÁCH XÃ HỘI
FB Mộc Trà • 15/07/21 Cái giá đau đớn của việc ‘ngăn sông cấm chợ’ chính là nỗi thống khổ của người dân mùa Covid. Bài học của các nước và thực tế VN đã chứng minh điều đó. Năm ngoái, Đại học Đan Mạch đã công bố kết quả của một nghiên cứu khoa học, trong đó so sánh các thành phố tự trị của Đan Mạch đã áp dụng lệnh giới nghiêm và những thành phố không bị phong tỏa. Kết luận: Các lệnh phong tỏa "có tác động hạn chế và không đáng kể về mặt thống kê trong việc hạn chế dịch bệnh".

Những người dân có hoàn cảnh khó khăn tới 
chợ 0 đồng nhận thực phẩm (Ảnh: tổng hợp)
Một nghiên cứu tương tự của Đại học Stanford đã so sánh 8 quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và 2 quốc gia không áp dụng. Kết luận: "Chúng tôi không tìm thấy lợi ích thiết thực gì của các lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà hoặc đóng cửa kinh doanh".

Truyện hay: QUAN TRƯỜNG (QUAN GIA)

Truyện hay: QUAN TRƯỜNG (QUAN GIA)
Trong khoảng 10 năm gần đây, do công việc đỡ căng thẳng hơn thời công tác ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên tôi đã thu xếp được một số thời gian rảnh để đọc thêm tiểu thuyết. Một trong những loại tiểu thuyết tôi thích nhất là truyện quan trường Trung Quốc. Loại truyện này có nhiều bộ cực hay như Quan gia, Quan khí, Quan thần, Quan bảng... Các bạn vào google tra là thấy ngay. Thường tôi đọc vào dịp nghỉ tết, nghỉ hè hay khi ở nước ngoài hoặc khi bị mất trang FB như trong mấy ngày qua. Đặc điểm của loại truyện này là rất dài, có những truyện dài hơn 10 vạn trang; trung bình cũng khoảng 4-5 vạn trang.

Tử cấm thành, nơi các nha nội (con ông cháu cha) của các lão thành cách mạng Trung Quốc (các lão gia tử) thường xuyên chui ra chui vô để nhờ cậy uy quyền của gia tộc, gia hệ.

Thứ Năm, 12 tháng 8, 2021

Chính quyền NA duyệt dự án xây tượng đài dù dân đói khổ

Chính quyền Nghệ An lo duyệt dự án xây tượng đài dù dân đói khổ
RFA 2021-08-09 - M
ột số người dân ở trong nước Đài RFA tiếp xúc đều cho rằng chính quyền tỉnh Nghệ An hãy dừng ngay những dự án xây dựng tượng đài và khẩn cấp thực hiện các chương trình cứu trợ cho người dân trong tình cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành nghiêm trọng.
Phát họa ý tưởng thiết kế Dự án Thác 
9 tầng tại Nam Đàn. baonghean.vn
Xây dựng thác chín tầng với trị giá hơn 1.600 tỷ đồng
Tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, diễn ra vào ngày 5/8, giới chức lãnh đạo tỉnh quyết định thông qua ý tưởng thiết kế Dự án Thác chín tầng tại Nam Đàn.

QUYỀN CON NGƯỜI VÀ TƯƠNG LAI GIÁO DỤC

Tôi đăng nhiều bài ủng hộ cô giáo Thơ vì tôi là đồng nghiệp của cô và tôi ủng hộ cô có quyền nói ra những suy nghĩ và những cảm xúc chân thật của mình về thực trạng đất nước hiện nay. Nếu các bạn không lên tiếng ủng hộ cô Thơ thì tức là các bạn đồng ý để người ta biến tất cả các giảng viên và giáo viên trong hệ thống giáo dục phải thực sự là những kẻ vô cảm, vô trí, luôn bưng tai bịt mắt với nỗi đau và nỗi khổ nhục của nhân dân. Thực sự sau hơn nửa thế kỷ xây dựng nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, đa số giảng viên và giáo viên ở nước đã vui vẻ an phận, hèn nhát và vô cảm với đất nước và nhân dân rồi; đừng để một số ít còn lại như cô Thơ cũng cùng chung số phận với họ nữa.
QUYỀN CON NGƯỜI VÀ TƯƠNG LAI GIÁO DỤC
FB 
Thái Hạo - Theo VietNamnet, đoạn hội thoại trong hình là lời của nữ giảng viên và sinh viên ĐH Duy Tân (Đà Nẵng). Tờ báo cho biết đây là những “phát ngôn sai lệch, gây bức xúc” và công an Đà Nẵng đang điều tra. Điều làm tôi khó hiểu đến mức như thấy một sự quái gở là tại sao lại “điều tra” một phát ngôn bình thường như thế?
Nữ giảng viên hỏi: “Từ đầu mùa dịch tới giờ Chính phủ đã hỗ trợ cho em cái gì chưa? Đã tiếp cận được vắc xin chưa?”, SV trả lời “Em không nằm trong diện hỗ trợ”. Câu hỏi trên có gì sai chăng? Nó chỉ là việc muốn biết một thông tin rất thông thường, không có gì là “nhạy cảm, bí mật” hay sai trái, vi phạm gì cả.

Sa thải cô giáo Thơ là đi ngược sự tiến bộ xã hội

Tôi rất đồng tình với tác giả bài này. Việc bảo vệ cô giáo Thơ không phải là sự bảo vệ một cá nhân hay là sự bao che bởi mối quan hệ riêng tư, hay do cách ứng xử trọng tình của người Việt, mà hơn hết, đó là bảo vệ nhân cách, giá trị của giảng viên đứng trên bục giảng khi mà họ có quyền nói lên suy nghĩ và bộc lộ những cảm xúc chân thật. Việc sa thải này sẽ tạo nên những tiền lệ hết sức nguy hiểm đối với sự tiến bộ của đất nước. Đó là sự bóp nghẹt các tiếng nói phản biện xã hội; hạ thấp giá trị, vị trí của những người làm thầy; giết chết cảm xúc và lòng trắc ẩn của những tiếng nói lương tri...
Sa thải cô giáo Thơ là tiền lệ nguy hiểm, đi ngược sự tiến bộ xã hội
FB Nguyễn Thanh Huy - 12-8-2021 - Sự việc cô giáo phát ngôn trong giờ dạy trực tuyến, nói về công tác chống dịch, dẫn đến kết quả là công an đã mời cô lên làm việc và sau đó là trường Đại học Duy Tân đã sa thải cô với lý do “có phát ngôn phiến diện, sai lệch về công tác chống dịch”. Cần thấy rằng, mỗi một phát ngôn trước hết là quan điểm mang tính cá nhân về nhân sinh quan và thế giới quan. Cho nên nó luôn tồn tại tính khách quan và chủ quan.
Thứ nhất, nếu nói cô giáo sai, phiến diện thì chẳng qua là cô so sánh giữa nước ta với những nước khác. Rõ ràng điều kiện đất nước ta không thể bằng. Nhưng ai có thể vỗ ngực khoe khoang rằng trong đợt chống dịch này chúng ta không lúng túng, không có những hạn chế? Nếu cho rằng chúng ta đã làm rất tốt, làm hoàn hảo thì chỉ có vô tri hoặc là giả ngu, giả mù mà nịnh hót.

Hiệu ứng ngược của chính sách

Hiệu ứng ngược của chính sách
11/08/2021 TTO - Tạo thêm gánh nặng cho dân là chuyện vạn bất đắc dĩ và phải được cân nhắc rất kỹ càng trước khi ban hành bất cứ chính sách nào. Hà Nội đã nhanh chóng sửa đổi công văn ban hành tối 8-8 về việc người đi đường phải xuất trình căn cước công dân/chứng minh nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, giấy đi đường...
Hà Nội sửa đổi công văn sau khi lắng nghe ý kiến của người dân và các chuyên gia. Mặc dù vẫn còn không ít băn khoăn về một số quy định trong văn bản thay thế, song đã thấy có sự cầu thị của chính quyền Hà Nội.

Mạc Văn Trang gửi cô giáo Trần Thị Thơ

Cô giáo Thơ chỉ vì dám nói ra SỰ THẬT đau lòng của đất nước và dám thổ lộ những bức xúc, hổ thẹn, NHỤC NHÃ của mình khi bất lực trước nỗi đau của đồng bào mình... nên đã bị trường đại học Duy Tân sa thải. Tôi cũng là giáo viên đại học như cô và cũng có thể bị sa thải bất cứ lúc nào vì cũng đã từng được Hiệu trưởng nhắc nhở một số lần do có thư nặc danh tố cáo phản động gửi đến trường. Đúng hôm trang FB của tôi bị khóa (5/8) một cán bộ an ninh quen biết đã từng gặp tôi nhiều lần, trong đó có lần ở đồn công an huyện Sóc Sơn hôm 11/5/2019 khi tôi bị tạm giữ ở đó cùng với hơn 10 anh chị em phản đối BOT Bẩn Bắc Thăng Long - Nội Bài, cũng gọi điện cho tôi hỏi về trang FB của tôi... Đất nước mình tuyệt diệu lắm phải không Thơ ?
Gửi cô giáo Trần Thị Thơ
FB Mạc Văn Trang 12/08/2021
Cô Thơ thân mến,
Là nhà giáo, đồng nghiệp với Cô, thấy Cô bị sa thải chỉ vì một sự cố nghề nghiệp nhỏ nhoi, tôi rất buồn và xin được chia sẻ nỗi bức xúc với Cô. Tuy nhiên đọc lời chia tay của Cô với các sinh viên, các giảng viên của trường, tôi thấy yên tâm, vì Cô có một tâm thế bình tĩnh, hiểu nhân tình thế thái và giữ vững bản chất nhân cách của mình. Với trình độ và bản tính ngay thẳng của Cô, tôi tin Cô sẽ tìm được công việc và môi trường làm việc xứng đáng với mình. Trong cái rủi có khi lại có cái may đó Cô! 
Bây giờ trên tình đồng nghiệp, chúng ta chia sẻ với nhau đôi điều để giải tỏa những bức xúc cho nhẹ lòng.

1. “Tội” của Cô là nói đúng SỰ THẬT và KHÔNG VÔ CẢM!

Thông báo: Trang FB của tôi vừa được tháo khóa...

Thông báo: Trang FB của tôi vừa được tháo khóa...
Hôm 5/8 ngay sau khi đăng bài "Cần phải hoan hô Đảng và Nhà nước một lần nữa" lên trang FB của tôi, thì trang FB đó đột nhiên bị khóa. Đây là lần thứ 3 trong vòng hơn 1 tháng qua. Đáng ngạc nhiên là mỗi lần khóa trang của tôi, FB đều đưa ra một thông báo khác nhau. Lần thứ nhất vào ngày 2/7, FB thông báo trang này không khả dụng, bạn không thể truy cập vào nó. Lần thứ 2 vào ngày 12/7, FB thông báo trang này bị vô hiệu hóa. Trong cả hai lần này, tôi đều nhanh chóng lấy lại được chỉ sau 2-5 ngày nhờ gửi thư khiếu nại và một số giấy tờ kèm theo.

Lần thứ 3 ngày 5/8, đang làm việc, đột nhiên tôi không nhìn thấy trang FB nữa mà thay vào đó là dòng thông báo của ban lãnh đạo FB: Chúng tôi tạm ngừng tài khoản của bạn, bạn có 30 ngày để kháng nghị, nhưng lưu ý chúng tôi có ít người nên không phải mọi kháng nghị nào chúng tôi cũng xem tới... Trang FB này tôi mới mở được vào tháng 10 năm ngoái và có lẽ là trang có tuổi thọ dài nhất trong khoảng 2 năm gần đây.

VÌ SAO 8 CON HỔ SAU KHI ĐƯỢC”GIẢI PHÓNG” BỊ CHẾT?

VÌ SAO 8 CON HỔ SAU KHI ĐƯỢC”GIẢI PHÓNG” BỊ CHẾT?
Mấy ngày nay, việc 17 con hổ ở Nghệ An, sau khi được lực lượng chức năng giải cứu đưa về khu bảo tồn, thì có 8 con bị chết, được dư luận bàn tán xôn xao. Hàng ngàn câu hỏi vì sao và vì sao được đặt ra. Có người còn nhại thơ Bút Tre viết rằng: “Tin đâu như sét đánh ngang/Tám hổ đang sống chuyển sang từ trần”.v.v.v.

Ờ hay nhỉ? Đúng là người Việt thật lắm chuyện. Trước hết phải biết rằng, mục đích người ta nuôi hổ làm gì? Tại VN, việc nuôi động vật hoang dã như hổ là bị cấm. Cũng không ai nuôi hổ làm cảnh. Vậy thì mục đích cuối cùng của việc nuôi hổ là giết thịt nấu cao. Còn việc ai nấu không quan trọng, nghĩa là mục đích cuối cùng đã đạt được.

Những vết cắt không tuôn máu

Tôi hầu như không bao giờ xem video vì mất thời gian, xem tin viết nhanh hơn vì dễ dàng bỏ qua những đoạn không cần thiết. Trong vụ cô giáo Thơ cũng vậy, tôi chỉ đọc các bài viết về cô và qua đó nhận thấy cô hoàn toàn đúng khi dám nói ra những sự thật đau lòng đang hàng ngày, hàng giờ diễn ra trên mảnh đất đầy máu và nước mắt này. Tôi khâm phục cô cả về trình độ nhận thức lẫn sự can đảm và tình yêu thương nhân dân của cô. Chính sách ngu dân và bạo quyền không bao giờ khuất phục được cả dân tộc này. Đất nước, dân tộc luôn luôn có nhiều người như cô Thơ; họ biết hết chỉ có điều chưa nói ra và chưa hành động vì điều kiện chưa thuận lợi. Mong đất nước và dân tộc có thêm nhiều cô giáo Thơ nữa.
Những vết cắt không tuôn máu
FB Tuấn Khanh - 12-8-2021 - Bạn có biết rằng một vết cắt từ cạnh của một tờ giấy mỏng, sẽ gây đau đớn và dai dẳng hơn khi bị đứt tay bằng dao không? Các nhà khoa học cũng ngạc nhiên về điều đó và bỏ công ra tìm hiểu. Rốt cuộc, người ta tìm thấy lý do là dù vết thương do giấy cắt nhìn đơn giản, nhưng thật ra giấy lại có độ linh hoạt, mềm mỏng hơn, nên vết thương nhỏ nhưng trải rộng hơn. Nhìn dưới kính hiển vi, cạnh răng cưa của tờ giấy vết thương từ giấy sẽ làm vết thương rách nát. Nó hành hạ các đầu dây thần kinh ở tay, ngón tay nhiều hơn, lâu và khó lành.

Câu chuyện của một người tìm cách trò chuyện với cô giáo Trần Thị Thơ, khi còn dạy ở trường đại học Duy Tân, Đà Nẵng, rồi tìm cách ghi âm gài bẫy để chuyển cho ban giám hiệu, cũng không khác nào như vết cứa của tờ giấy vậy. Nghe qua lời kể, dường như đó là học trò của cô Thơ. Mọi thứ nhầy nhụa và thật đau đớn.

Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Văn Nên

Tôi hoàn toàn đồng tình với 3 kiến nghị của ông Jackhammer Nguyễn trong bài dưới đây. Hãy ưu tiên vaccine để cứu lấy những cụ già và những người lao động nghèo sống trong những nơi chật hẹp, ô nhiễm và có nguy cơ nhiễm virus cao. Thế giới đặt mục tiêu cao nhất trong 2 năm đại dịch là giảm số ca tử vong tới mức thấp nhất có thể, nên các nước đều ưu tiên vaccine cho những người yếu thế thì ở VN những người yếu thế bị đẩy xuống hạng bét (mặc dù trong các văn bản có quy định ưu tiên cho người cao tuổi nhưng trên thực tế lại không ưu tiên). Nguyên nhân là vì ở VN, mục tiêu giảm số ca tử vong bị đặt xuống hàng thứ 3, sau hai mục tiêu quan trọng hơn là giữ vững ổn định chính trị, chống bạo loạn, và tăng trưởng kinh tế. Vì hai mục tiêu này nên vaccine đã được ưu tiên cho lực lượng vũ trang và cán bộ đảng viên, sau đó là lực lượng thanh niên trẻ khỏe để đảm bảo sản xuất và tăng trưởng kinh tế. Thế nên tôi vẫn thường xuyên viết VN là xã hội lộn ngược so với thế giới và luôn luôn đi ngược chiều với thế giới.
Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Văn Nên
FB Jackhammer Nguyễn 11-8-2021
Kính gửi ông Nguyễn Văn Nên,
Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh
Tôi, Jackhammer Nguyễn, là một người cầm bút tự do sống tại Hoa Kỳ, nhưng tôi đã từng là một công dân của thành phố mà ông đang quản lý. Tôi viết lá thư mở này gửi đến ông trong lúc người thân và bạn bè của tôi đang sống trong sự đe dọa của bệnh tật, thậm chí cái chết của đại dịch Covid-19, đang phủ trùm lên thành phố thịnh vượng nhất Việt Nam.
Để dẫn đến đại họa ngày hôm nay là một chuỗi những bất cẩn, tất trách và kém hiểu biết của các cơ quan công quyền, những người có trách nhiệm cao nhất ở Việt Nam, trong hơn một năm qua.

Rối loạn thần kinh sau khi tiêm liều AstraZeneca đầu tiên

Rối loạn thần kinh chức năng sau khi tiêm liều AstraZeneca đầu tiên
Một người đàn ông Canada trung niên đã xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến thần kinh sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca. Theo các video được đăng tải trên Facebook, hiện nạn nhân bị run, có vấn đề về trí nhớ, bị ù tai và đi lại cực kỳ khó khăn.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 19 tháng 7 với hãng truyền thông độc lập Rebel News của Canada, Kevin Street cho biết anh đã tiêm mũi AstraZeneca đầu tiên để phòng ngừa Covid-19. Anh nói rằng tất cả đều ổn cho đến khoảng 5 giờ sau khi tiêm, cơ thể anh “bắt đầu xuất hiện một số tác dụng phụ gần như ngay lập tức”.

Moderna có thể hiệu quả hơn Pfizer chống lại biến thể Delta

Vắc xin Moderna có thể hiệu quả hơn Pfizer chống lại biến thể Delta
Những điều cần biết về biến thể delta
Biến thể delta đã trở thành chủng COVID-19 chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ vào mùa hè năm 2021, làm gia tăng các trường hợp mắc bệnh và nhập viện.
Một nghiên cứu tiền in mới cho thấy rằng vắc-xin Moderna’s COVID-19 có thể hiệu quả hơn đáng kể đối với bệnh có triệu chứng từ biến thể delta so với vắc-xin Pfizer-BioNTech’s, trong khi hiệu quả quan sát được của cả hai mũi tiêm đều giảm. Hơn nữa, hai liều của cả hai loại vắc-xin đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại việc nhập viện và tử vong.

Thứ Tư, 11 tháng 8, 2021

Vụ “Giấy Đi Đường” bộc lộ chất lượng bộ máy quản lý

Vụ “Giấy Đi Đường” bộc lộ chất lượng bộ máy quản lý hành chính
LS Ngô Ngọc Trai 10-8-2021 - Để ràng buộc người dân ở yên trong nhà tránh tập trung đông người, thành phố Hà Nội quy định người đi ra đường phải có giấy đi đường được cấp bởi cơ quan đơn vị, mới đây lại thêm yêu cầu giấy đi đường phải có xác nhận của UBND xã phường. Điều này thành ra lại làm tăng thêm công việc buộc phải đi lại của dân chúng và biến trụ sở UBND xã phường thành nơi tập trung đông người tăng nguy cơ lây nhiễm.
Hà Nội quy định mẫu giấy đi đường cho người được đi lại trong dịch COVID - ảnh 1
Sau phản ứng rộng khắp của dư luận thì chỉ sau một ngày thực hiện chính sách về Giấy đi đường đã phải sửa lại. Điều này cho thấy chính sách ban hành thiếu khả năng dự liệu, không phù hợp với thực tiễn, cho thấy người soạn thảo ban hành quan liêu không thấu hiểu đời sống.

Học phí trường QT ở Hà Nội cao nhất 712 triệu đồng/năm

Học phí trường quốc tế ở Hà Nội cao nhất hơn 700 triệu đồng/năm
08/08/2021 Trong năm học tới, học phí của các trường quốc tế tại Hà Nội có xu hướng tăng so với các năm trước. Trường có mức thu học phí cao nhất lên tới hơn 700 triệu đồng/năm.
Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS)
Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS) chia học phí theo từng cấp từ mầm non đến THPT. Tất cả học sinh cần được nộp một khoản phí bắt buộc để giữ chỗ tại trường cho năm học tiếp theo là 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng). Khoản phí này là bắt buộc và không hoàn trả hay chuyển nhượng nếu học sinh không theo học tại trường. Khi chính thức theo học, số tiền này sẽ được trừ vào học phí trong năm đầu tiên.

Lộ trình tiêm vaccine cho mục tiêu kép mới của Việt Nam

Lộ trình tiêm vaccine chống COVID-19 cho mục tiêu kép mới của Việt Nam

09/08/2021 Nguyễn Ngọc Anh, Trần Nam Bình, Lê Văn Cường - Với mô hình này, Việt Nam sẽ có cơ hội phục hồi tương đối kinh tế và bảo đảm giảm tối đa các ca tử vong hay bệnh nặng xảy ra cho độ tuổi trên 65 và những người có bệnh nền.

Tiêm vaccine ở TP HCM vào cuối tháng 6 vừa qua. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

Hàng ế, người sản xuất khổ vì nông sản khó lưu thông

Mấy hôm nay báo chí đăng nhiều tin xấu về tình hình sản xuất kinh doanh quá. Cứ phong tỏa mãi thế này thì không biết nền kinh tế và xã hội sẽ lao dốc tới đâu. Gà công nghiệp với hàng chục triệu con giá chỉ còn 5.000 –7.000đ /kg. Một số gà giống hàng chục triệu con khả năng phải tiêu hủy bởi chưa có ai đến thu mua, trong khi giá thức ăn gia súc đã tăng 6 – 8 lần. Thật khủng khiếp. Xem thêm một số bài sau: Những chiếc xe phơi mưa nắng vì giãn cách xã hội, doanh nghiệp vận tải "sống lay lắt" (DV 9-8-21) Hà Nội giãn cách, hàng trăm xe buýt 'ngủ la liệt' trong bến (TP 9-8-21) Đồng Nai phát hiện nhiều ca dương tính trong công ty '3 tại chỗ' (TP 9-8-21) Mong sớm gỡ khó cho "3 tại chỗ" (NLĐ 9-8-21), Thế giới đang cần nhập thủy sản Việt Nam, nhưng nhiều nhà máy lại đóng cửa (SGGP 9-8-21), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu vấn đề "sống còn" và gỡ khó cho doanh nghiệp (DT 8-8-21) Dừng '3 tại chỗ', các doanh nghiệp đang áp dụng tốt sẽ xoay sở ra sao? (PLTP 8-8-21) Kinh doanh bệnh viện: Nơi lãi lớn, nơi thua lỗ cả trăm tỷ đồng (DT 8-8-21) Ngược đời khi giá lợn ở trại siêu rẻ, lên tới chợ thì vụt tăng (DT 8-8-21)...
Nghịch lý: Nhiều nơi nông sản rẻ như cho, nơi không có để bán vì khó lưu thông hàng hoá giữa các vùng miền
09/08/2021 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành phải thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ khiến nhiều địa phương mạnh ai nấy làm dẫn đến tình trạng nông sản khó lưu thông giữa các vùng miền. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều nơi nông sản rẻ như cho, nơi không có để bán.

Nguồn cung nông sản xuất khẩu có thể thiếu hụt giai đoạn cuối năm do ảnh hưởng dịch Covid-19. (Ảnh: Bộ Công Thương)

TP HCM muốn san sẻ vaccine Sinopharm với các địa phương

Lạ nhỉ, người dân được tiêm miễn phí và tự nguyện thì có mấy ai chấp nhận tiêm vaccine Sinopharm mà Hải Phòng lại hăng hái xin Bộ Y tế và UBND thành phố cho phép mượn tạm 500.000 liều vaccine Vero Cell của TP HCM để tiêm cho người dân địa phương mình. Chẳng lẽ người Hải Phòng cũng mê vaccine Tầu như một số người Quảng Ninh ? Công văn và thông tin vay mượn nhau qua lại thế này càng nhiều thì sẽ càng thổi nhu cầu tăng lên, làm cho người dân càng tin tưởng vào vaccine Tầu hơn. Đây là nghệ thuật quảng cáo.
TP HCM muốn san sẻ vaccine Sinopharm với các địa phương
9/8/2021 Chính quyền TP HCM đề nghị Bộ Y tế cho thành phố san sẻ 5 triệu liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm với một số tỉnh, thành có nhu cầu. Nội dung được đề cập trong văn bản phản hồi mới đây của UBND TP HCM làm rõ một số vấn đề liên quan vaccine Vero Cell theo đề nghị của Bộ Y tế hôm 6/8.
Thông tin về vắc xin phòng COVID-19 Vero-Cell của Sinopharm
Trước đó, hôm 31/7 TP HCM đã tiếp nhận một triệu liều vaccine Vero Cell do nhà tài trợ tặng trong tổng số 5 triệu liều đã cam kết với chính quyền thành phố. TP HCM là địa phương đầu tiên nhập vaccine sau khi được Chính phủ cho phép.

Nhiều ca mắc COVID-19 tử vong, Bình Dương đề nghị hỗ trợ

Trong bài trước, tôi vừa bình luận "tình hình thực tế vẫn đang hỗn loạn và mất kiểm soát, thể hiện bằng số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng cao, phong tỏa tiếp tục bị kéo dài, các địa phương kêu gào sự giúp đỡ và chính sách thay đổi chóng mặt". Thì đây là một ví dụ. Ông Võ Văn Minh,, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, nói “Tỉnh đang đối mặt với tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị. Bệnh nhân COVID-19 có diễn biến nặng tăng". Có nhiều ca mắc COVID-19 diễn biến nặng và tử vong, Bình Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị, thành lập bệnh viện hồi sức cấp cứu. Bình Dương đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm 1 triệu liều vắc-xin để tiêm phòng cho người dân, công nhân lao động tránh đứt gãy chuỗi sản xuất. Theo tôi, vaccine nên được ưu tiên cho những người có nguy cơ nhiễm virus cao và những người có nguy cơ tử vong cao chứ không nên ưu tiên cho lực lượng công nhân trẻ khỏe chỉ vì mục tiêu phải tăng trưởng kinh tế.
Nhiều ca mắc COVID-19 tử vong, Bình Dương đề nghị hỗ trợ
10/08/2021 
TP - Có nhiều ca mắc COVID-19 diễn biến nặng và tử vong, Bình Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị, thành lập bệnh viện hồi sức cấp cứu. Tỉnh đang tranh thủ thời gian vàng lọc quét F0 nhiều lần với quyết tâm đến tháng 9 trở về trạng thái bình thường mới.

Bình Dương xét nghiệm COVID-19 cho người dân Ảnh: H.C
Trong đợt dịch thứ tư này, Bình Dương ghi nhận 27.639 người mắc COVID-19, trong đó có 176 ca tử vong. Trong số bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị ở Bình Dương, có 77 phụ nữ mang thai, 236 người trên 65 tuổi, 402 người có bệnh lý nền, 514 người có diễn biến nặng.

Có những đêm Thủ tướng viết hàng chục lá thư về mua vaccine

Độ này mình hay xem tivi vì đang dịp nghỉ hè, và FB cá nhân cũng đã mất nên chán chẳng muốn vào mạng đọc tin và viết bài. Tuy nhiên, xem tivi cứ phải nghe ông Thủ tướng diễn thuyết dài dòng cũng rất chán. Hình như lãnh đạo VTV bây giờ quá sợ hay muốn nịnh các quan chức lãnh đạo quốc gia nên thường cho các ông này phát biểu rất dài, thậm chí đưa toàn văn các bài phát biểu chẳng có ý gì mới của các ông làm người xem rất khổ. Người xem VTV chỉ muốn nắm tình hình thời sự chứ đâu cần nghe các ông hô khẩu hiệu, khoe khoang thành tích hay đọc các chính sách mù mờ cấp dưới và người dân không hiểu phải thực hiện thế nào. Đọc bài dưới đây, mình thấy 2 điều: 1) Có những đêm Thủ tướng viết hàng chục lá thư giới thiệu doanh nghiệp tiếp cận nguồn vaccine trong khi chính ông Thủ tướng lên tivi nhiều lần khẳng định các công ty sản xuất vaccine chỉ bán cho các chính phủ chứ không bán cho các doanh nghiệp. Đã biết vậy thì Thủ tướng ký làm gì cho khổ. 2) Thủ tướng sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây không biết là Tổ công tác thứ bao nhiêu đã được thành lập rồi; sao mà thành lập lắm tổ công tác thế, nhưng không thấy báo chí đưa tin các tổ này hoạt động động thế nào vì tình hình thực tế vẫn đang hỗn loạn và mất kiểm soát, thể hiện bằng số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng cao, phong tỏa tiếp tục bị kéo dài, các địa phương kêu gào sự giúp đỡ và chính sách thay đổi chóng mặt.
Có những đêm Thủ tướng viết hàng chục lá thư giới thiệu doanh nghiệp tiếp cận nguồn vaccine
08/08/2021 Nói về vaccine ngừa Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, theo đề nghị của doanh nghiệp, có những đêm ông viết hàng chục lá thư giới thiệu nhưng đến nay, các doanh nghiệp và địa phương dù rất tích cực nhưng vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine do các nhà cung cấp chỉ làm việc với Nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với 
các đại diện doanh nghiệp (ảnh VGP).
Ngày 8/8, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và bộ, ngành, địa phương để lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

ĐỌC THƠ THỜI Ở NHÀ CHỐNG DỊCH

ĐỌC THƠ THỜI Ở NHÀ CHỐNG DỊCH
Ngày xưa ... đã rất là xưa
Khi ngoài Thượng Đế ... vẫn chưa có gì
Một hôm Ngài lấy bột mỳ
Nặn ra vạn vật , rồi thì ... chúng ta !
Đầu tiên Ngài tạo Chó ra
Giao cho ngồi trước cửa nhà .. "chung thân" .
Cứ ai lảng vảng tới gần
Thì "gâu gâu" để chủ nhân ... biết đàng .

Thứ Ba, 10 tháng 8, 2021

Hà Nội 'ko vội được đâu' vì 5 loại giấy để qua chốt chặn?

Hà Nội 'không vội được đâu' vì năm loại giấy để qua các chốt chặn?
9 tháng 8 2021 - 
Thêm một văn bản "hỏa tốc" của UBNDTP Hà Nội về việc "siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường" trong thời gian "giãn cách xã hội" mả thực chất là phong tỏa nghiêm ngặt. Đó là Công điện số 18/CĐ-UBND và ngay lập tức gây ra nhiều bức xúc trong xã hội.

Số ca dương tính tại Hà Nội được phát hiện nhiều hơn
Ngoài Giấy đi đường, trang Thông tin Chính phủ viết: "Người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị." Như vậy, người đi đường phải xuất trình ít nhất năm loại giấy tờ mới được phép đi làm.

Dự đoán về tương lai của coronavirus

Dự đoán về tương lai của coronavirus
Giáo sư người Anh dự đoán tương lai của coronavirus. Giáo sư Paul Hunter của Trường Y Norwich thuộc Đại học East Anglia đăng trên tạp chí The Spectator nhận định rằng COVID-19 sẽ sớm trở thành "căn bệnh khác về cơ bản", biến thành nguyên nhân gây ra cảm sốt thông thường giống như các coronavirus khác.

Dự báo sau khi dỡ bỏ cách ly, số ca nhiễm ở Anh sẽ giảm.
Theo giáo sư Anh, SARS-CoV-2 sẽ không biến mất đi đâu và có khả năng lây nhiễm cho nhân loại không chỉ riêng một lần. Ngoài ra, ông cho rằng sau khi dỡ bỏ cách ly, tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Anh thậm chí sẽ giảm.

MỘT KIẾP NGƯỜI

MỘT KIẾP NGƯỜI
Đã 12 giờ trưa rồi mà chị vẫn cố nốt một dây cỏ lúa để chiều còn làm việc khác. Xong, tất tả ra về. Vừa đến cổng chị đã nghe tiếng lão quát:
- Con kia! Mày chôn bố mày ở ngoài đồng à? Mày có biết bây giờ là mấy giờ rồi không? Mày để ông chết đói hử?

Quát tháo đâu đã xong, lão trợn mắt, đứng lên, bước ra khỏi bộ bàn ghế được đóng bằng thân tre đã ọp ẹp, lão xồng xộc lao về phía chị. Cái thân gầy gò , lẻo khoẻo của lão, nói thật , chị chỉ dúi cho một cái thì ngã chỏng quoèo ( nhưng vì biết mình phận làm vợ nên chưa khi nào chị dám động thủ) chị biết mình lại bị trận đòn đây , chị không dám chạy mà phải đứng nguyên. 

Câu chuyện nhường máy thở và thuyết vị lợi

Câu chuyện nhường máy thở và thuyết vị lợi
Câu chuyện về bác sỹ Khoa, người lựa chọn hi sinh tính mạng của bậc sinh thành để cứu sống sản phụ song sinh đã lan truyền mạnh mẽ và làm chấn động mạng xã hội ngày 7/8 vừa qua.
Thông tin bác sĩ “nhường máy thở của người thân để cứu sản phụ song thai” là hư cấu. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)
Dưới ngòi bút của các KOL (key opinion leader), như Nguyễn Đức Hiển và Hoàng Nguyên Vũ, câu chuyện gốc thiếu rõ ràng từ status trên Facebook của bác sỹ Khoa (và có lẽ cả một vài nguồn khác) trở thành một câu chuyện rõ nét và mang nhiều xúc cảm.
Câu chuyện đã khơi gợi lòng trắc ẩn, đồng cảm từ rất nhiều người, và nhân vật chính – bác sỹ Khoa – đối với họ, đáng được thán phục, ngưỡng mộ và tôn vinh.

TỰ DO LƯƠNG TÂM


TỰ DO LƯƠNG TÂM
Ngày xưa có nạn đấu tố địa chủ khủng khiếp ngoài miền bắc VN, thời nay cũng có dưới nhiều hình thức khác nhau. Cho dù nó xảy ra trước sân ngoài ngõ hay trên các trang mạng xã hội.
Chắc các bạn đã từng chứng kiến cảnh một nhóm người xông vào tấn công hay công kích một nạn nhân ngoài phố hay trong một con hẻm nào đó. Trên các trang mạng xã hội ngày nay thì càng ngập tràn. Nếu bạn là người yêu chuộng công lý thì khi bạn thấy cảnh tượng đấu tố ngoài phố hay trên mạng thì bạn có thể làm gì?

Việt kiều... tội nghiệp!

Việt kiều... tội nghiệp!
Có một chuyện không công bằng: về VN tất cả chi phí cho gia đình như đi du lịch, ăn uống... Việt kiều đều phải lo, khi có cơ hội người VN qua ngoại quốc thì Việt kiều cũng phải bao hết. Ở VN Việt kiều không chỉ bao cho người nhà mà còn bao cho cả bạn bè người nhà nữa. 
Khi bạn mời tiệc, người nhà dắt cả làng tới tham dự rất tự nhiên như người Hà Nội, có ai thắc mắc, câu trả lời rất đau lòng “Tiền Việt kiều mà, ngu gì mà không ăn”.

Quá sợ khi thấy ảnh người chết vì Covid-19 tại Việt Nam

Quá sợ khi thấy ảnh người chết vì Covid-19 tại Việt Nam
Người sống, người chết nằm gần nhau, 1 cảnh tượng chỉ xảy ra trong thời chiến tranh nhưng bây giờ các bạn thấy trong ảnh đó, nó đang hiện hữu trong cuộc sống hiện tại của chúng ta. Thật sự thấy tấm hình này có ít nhất 3 người chết nằm giữa những người sống, tôi cảm thấy sợ , 1 cảnh tượng thật sự quá khủng khiếp và quá dã man các bạn ạ.

Nhìn các bạn mặc áo trắng tôi thầm khâm phục và tỏ lòng biết ơn, không có các bạn không biết SG nói riêng và cả nước nói chung sẽ ra sao?
Xin tri ân họ, những thiên thần áo trắng.

Đối lập giữa thể thao Trung Quốc và thể thao chân chính

Trung Quốc đầu tư cho mỗi chiếc Huy chương vàng ở Olympic là 100 triệu USD và tại đại hội thể thao Olympic Tokyo vừa qua họ đã giành được 38 Huy chương vàng. Không rõ Việt Nam đã đầu tư bao nhiêu nhưng chắc cũng là số tiền khổng lồ; vậy mà tại Olympic Tokyo, VN không giành được bất kỳ huy chương nào. Thể thao TQ và VN là chuyên nghiệp, nhằm mục tiêu chính trị. Thể thao chân chính là nghiệp dư, hoàn toàn phi chính trị. Phi chính trị cũng là nguyên tắc hàng đầu của phong trào Olympic.
Đối lập giữa thể thao Trung Quốc và thể thao chân chính
09/08/21 Vận động viên (VĐV) Riley Day của Úc chỉ đứng thứ 4 ở bán kết và bị loại, nhưng cô nổi tiếng bởi niềm đam mê thể thao và trái tim nhân hậu của mình. Đến đây, chúng ta sẽ tự hỏi tại sao Trung Quốc không được thế giới tôn trọng, dù dành rất nhiều huy chương? Có lẽ vì các huy chương chỉ để “đánh bóng” cho chính quyền Trung Quốc - Điều này cách biệt quá xa so với tinh thần thể thao chân chính!

Ngày 6/8, đội bóng bàn đồng đội nam Trung
 Quốc đã giành huy chương vàng Olympic. 
Niềm đam mê thể thao và trái tim nhân hậu của một vận động viên
Vận động viên (VĐV) Riley Day là đại diện của đoàn thể thao Úc trên đường chạy 200m nữ ở Olympic Tokyo 2020. Cô chỉ đứng thứ 4 ở lượt chạy bán kết và bị loại. Tuy không lọt vào chung kết, nhưng cô trở nên nổi tiếng trên thế giới chỉ sau một đêm. Bởi mọi người nhìn thấy cô thực sự đam mê thể thao và có một trái tim nhân hậu.

Đa số người mắc COVID-19 nhập viện đều đã tiêm vaccine

Bác sĩ Israel: Đa số những người mắc COVID-19 nhập viện đều đã tiêm vaccine
09/08/21 Một bác sĩ Israel tiết lộ đa số các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) nhập viện tại bệnh viện của ông đều đã được tiêm chủng vaccine trước đó. Những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng sau khi nhiễm bệnh cũng đều đã được tiêm chủng. Trong một cuộc phỏng vấn với News Israel 13 hôm 5/8, ông Kobi Haviv, Giám đốc Y tế của Bệnh viện Herzog ở Jerusalem cho biết: "85% đến 90% bệnh nhân nhập viện đều đã được tiêm chủng vaccine trước đó; 95% bệnh nhân có triệu chứng nặng đã được tiêm chủng”.

Tiến sĩ Kobi Haviv (trái) trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của News Israel 13 hôm 5/8. (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Kinh tế Trung Quốc phải chăng đã đạt đỉnh?

Kinh tế Trung Quốc phải chăng đã đạt đỉnh?
Trong các biên niên sử cũ, chưa có một cường quốc nào có thể vươn lên trong khi dân số đang thu hẹp lại. Hai điều này chỉ đơn giản là không bao giờ đi đôi với nhau. Các số liệu điều tra dân số cho thấy sức mạnh của Trung Quốc trên toàn cầu có thể đã đạt đến đỉnh điểm và đang giảm mạnh, thì khi ấy những thành tựu rực rỡ của Trung Quốc đang có cũng sẽ theo đó mà lụi tàn. Trong bài phát biểu kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thành lập hồi đầu tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo các cường quốc bên ngoài đừng cản đường "động lực không thể ngăn cản" của Trung Quốc.

Một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đánh dấu một trăm năm ngày thành lập ĐCSTQ, được chụp tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 2 tháng 7: Cơn gió nhân khẩu học của Trung Quốc đã cạn kiệt. (Ảnh: VCG/ Getty Images)

Trái phiếu doanh nghiệp: Cơ hội hay 'bom nổ chậm'?

Trái phiếu doanh nghiệp: Cơ hội hay 'bom nổ chậm'?
Mặc dù khả năng phát hành TPDN của hầu hết các doanh nghiệp trong nền kinh tế thực đều hết sức khó khăn do thị trường TPDN thiếu minh bạch, thiếu các hãng xếp hạng tín nhiệm độc lập đáng tin cậy, rủi ro lớn hơn thuộc về người mua trái phiếu… Nhưng ngạc nhiên là TPDN lại là thị trường tăng trưởng khá bất chấp nhiều yếu tố bất lợi. 6 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) duy trì đà tăng trưởng, ghi nhận một số kết quả tích cực. Nửa cuối năm 2021, nhu cầu TPDN được dự báo tiếp tục ở mức cao.

Hiện ngân hàng kiểm soát vay chặt chẽ hơn, về mục đích sử dụng vốn, quy trình, thủ tục, giấy tờ. Chính vì vậy, những doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa và nhỏ không có tài sản đảm bảo để thế chấp, đều không có khả năng tiếp cận vốn ngân hàng.

Thứ Hai, 9 tháng 8, 2021

VN: khủng hoảng Covid, viễn cảnh một quốc gia thất bại

Việt Nam khủng hoảng Covid, viễn cảnh một quốc gia thất bại
Jackhammer Nguyễn - Chỉ trong vòng hai tháng, tháng 7 và tháng 8/2021, đại dịch Covid đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người Việt Nam, theo con số thống kê được báo chí nhà nước đưa ra.
Con số thống kê về nhân mạng lạnh lùng không phải là điều tệ hại nhất mà chính quyền cộng sản Việt Nam đang đối diện lúc này. Tình trạng phong tỏa cả nước kéo dài chưa biết đến lúc nào mới chấm dứt, từ đó kéo theo tương lai ảm đạm về khủng hoảng kinh tế, bên cạnh những mâu thuẫn lâu nay được che lấp bằng hào quang của sự phát triển ăn xổi ở thì: Mâu thuẫn chính trị vùng miền, tình trạng nghèo đói kinh niên của đại bộ phận dân chúng, bất bình đẳng xã hội, nông dân ly hương và hồi hương.

Khả năng miễn dịch của bạn mạnh hơn vaccine

Khả năng miễn dịch của bạn mạnh hơn vaccine
Dịch bệnh trên toàn cầu đã lây lan hơn một năm, thậm chí ngày càng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới khiến hiệu quả của vaccine bị giảm sút. Việc đặt quá nhiều hy vọng vào vaccine không phải là một ý hay. Trên thực tế, lý do tại sao vaccine có thể chống lại Covid-19 phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống miễn dịch của chính bạn. Hệ thống miễn dịch của cơ thể con người là một hệ thống chống virus hoàn chỉnh và thông minh. Nó có tổng cộng bốn rào cản, từng lớp một để tách virus ra khỏi cơ thể:

Rào cản đầu tiên: mũi, họng
Hàng rào vật lý là hàng rào đầu tiên của hệ thống miễn dịch, da và chất nhờn trên cơ thể sẽ loại trừ hầu hết các vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác xâm nhập.

Nghiệp báo, Phúc báo và Quả báo

Nghiệp báo, Phúc báo và Quả báo
Nghiệp được định nghĩa là tương lai của một người được quyết định bởi những thứ người đó đã làm. Như vậy, nếu làm nhiều điều tốt thì tương lai sẽ được hưởng nhiều thứ tốt đẹp hay còn gọi là phúc báo. Nhược bằng, làm điều xấu thì sẽ phải gánh chịu hậu quả, hay còn gọi là quả báo.
Biet chiu thiet la cach tao phuc bao 7 doi 7 kiep
Nhiều ngành khoa học luôn muốn khám phá xem chuỗi nguyên nhân-kết quả này có thật hay không, trong đó có ngành tâm lý học. Đã có rất nhiều phân tích dưới góc độ tâm lý để xem nghiệp có thật sự tồn tại, hay chỉ là do tâm lý con người gây nên ảo tưởng như vậy.

Cha Mẹ Già

Cha Mẹ Già
Đem hai bọc chai lọ gói gọn ghẻ để cạnh thùng rác, vợ tôi nhìn rất vừa lòng: vậy cho ông cụ lấy cho gọn. Tuần này ông trúng mối rồi. Hai bọc đầy ứ. Mấy hôm trước nhà tôi có party ăn nhậu nên kết quả thu lượm được mấy tá chai bia và nước lọc.
Gia đình hai vợ chồng họ ở chung một đoạn đường với tôi, cách nhau khoảng 5, 6 căn, có đưá con gái kháu khỉnh dễ thương, sống cùng cha mẹ già trên dưói 70. Cả hai cùng đi làm nên cuộc sống có vẻ thoải mái, gia đình hạnh phúc. Chúng tôi chỉ quen biết sơ giao qua tình đồng hương hàng xóm thôi, chưa phải bạn bè thân thiết gì.