Thứ Bảy, 31 tháng 7, 2021

VÍ DỤ QUYỀN LỰC CỦA MỘT CÔNG DÂN MỸ

VÍ DỤ QUYỀN LỰC CỦA MỘT CÔNG DÂN MỸ
FB 
Tuong Hua - Nhiều người Việt mình ở Mỹ là công dân Mỹ chưa biết hết quyền lực mà Hiến pháp và pháp luật trao cho công nhân Mỹ. Nếu một công dân Mỹ hiểu rõ hết được quyền lực mà Hiến pháp và pháp luật trao cho, họ sẽ làm được rất nhiều điều có lợi cho bản thân, gia đình, bạn bè, và cho chính đất nước của họ nữa!
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản
Chẳng hạn như trường hợp của gia đình mình nộp đơn xin gia hạn hộ chiếu Mỹ. Trong khi những người khác nộp hồ sơ xin gia hạn visa cùng thời điểm nhưng hiện nay vẫn chưa có, thì gia đình mình đã có cách đây hơn nửa tháng vì mình viết thư cầu cứu nghị sĩ Cộng Hòa Devin Nunes, và đã được sự giúp đỡ nhiệt tình của Nghị sĩ.

Thứ Sáu, 30 tháng 7, 2021

Chống Covid-19: Hai kinh nghiệm mới nhất của Nhật

Chỉ một tuần sau lễ khai mạc Thế Vận Hội Tokyo, ngày 30/07/2021, chính phủ Nhật Bản quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại thủ đô và mở rộng sang bốn tỉnh khác, trong bối cảnh dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên trong bài này GS Trần Văn Thọ cho biết các biện pháp khẩn cấp không có tính cách cưỡng bức nên gần đây nhiều trường hợp không được triệt để tuân thủ". Đây là điều khác với ở VN, nơi phong tỏa rất nghiêm ngặt nhưng số ca nhiễm hàng ngày vẫn rất cao.
Chống dịch Covid-19: Hai kinh nghiệm mới nhất của Nhật
FB Trần Văn Thọ 30-7-2021 - 
Dồn hết nỗ lực để tăng nguồn cung cấp vac-xin, gấp rút tăng tỉ lệ người được tiêm, và có biện pháp tuyên truyền, thuyết phục mọi người triệt để tránh gặp nhau khi không cần thiết là hai kinh nghiệm được khẳng định lại của Nhật Bản trong thời gian gần đây.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'fi Phát trực tiếp CHƯƠNG RINH 60 VIỆT NAM CHÂUA PHÁP QUỐCTÉ TE Covid-19 Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp tại nhiều địa phương Đăng ngày: 30/07/2021- 14:31'
Mấy hôm nay tại Nhật, nhất là tại Tokyo, dịch Covid 19 lại bùng phát trở lại. Trong 3 ngày nay (từ 28 đến 30/7), số người bị nhiễm ở Tokyo liên tiếp vượt quá 3.000 người mỗi ngày. Riêng hôm qua (29/7) con số lên đến 3.865 người, hôm nay ít hơn nhưng cũng lên tới 3.300. Những tỉnh lân cận ở Tokyo hôm nay cũng đạt số cao nhất. Cả nước Nhật hôm qua và hôm nay có tổng số người bị nhiễm vượt quá 1 vạn người/ngày.

Tháo chạy và trở về

Mấy hôm nay nhìn từng đoàn dân nghèo VN đi bộ, đi xe máy... đổ về quê như chạy giặc thấy xót xa quá. Trên mạng nhiều người còn viết là không cầm được nước mắt. Đúng là chống dịch như chống giặc, nhưng mà dường như dân mình đang bị giặc tấn công quyết liệt và đang thua chạy.
Bác Hạo viết rất đúng: "Chỉ cần một biến cố thôi như như dịch bệnh thì tất cả phơi trắng ra: không có của để dành, không có phúc lợi an sinh, không một nơi để bấu víu. Cái gì đang đợi họ ở quê sau những ngày đi xe máy, xe đạp, đi bộ vượt núi băng rừng để về nhà? Không có gì cả ngoài một nơi thân thuộc đã từng gắn bó". Còn đâu những lời ca mỹ miều về nông thôn tươi đẹp của Văn Cao mà tôi hay ngâm nga mỗi khi làm việc căng thẳng: "Ngày mùa vui thôn trang, lúa reo như hát mừng...; Lúa lúa vàng, đồng lúa bát ngát trời. Bao tay liềm từng nhánh lúa thơm rơi...".
Thực tế cho thấy lãnh đạo cấp trên vô cùng lúng túng trong khi nhiều kẻ thi hành cấp dưới ngu dốt, thụ động và ác tâm đang làm người dân khốn khổ đủ đường. Người dân thì hoàn toàn bất lực trong bối cảnh bị phong tỏa gần như tuyệt đối và phải tự lo mọi thứ cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Nhìn ra thế giới đã thẩy ở đâu, kể cả ở Ấn Độ hay Indonesia có cảnh những đoàn người lam lũ chạy dịch như chạy giặc thế này không ? Đói khổ trước đây bị đổ cho thực dân đế quốc, rồi do chiến tranh, nhưng giờ đây chúng đã kết thúc gần 50 năm, làm sao có thể đổ lỗi cho chúng được nữa. Rất mong những người đang say mê “thu thuế dân như vặt lông vịt", “GDP của nước ta tăng trưởng nhanh nhất thế giới" và “đất nước chưa bao giờ được như thế nay”... hãy đọc bài viết này của bác Hạo rồi dũng cảm nhìn thẳng vào những nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng này thì mới hy vọng may ra có thể tìm được con đường phát triển phù hợp, sáng sủa cho đất nước.
Tháo chạy và trở về
FB Thái Hạo - Một cuộc tháo chạy “vĩ đại” của dân tỉnh lẻ khỏi các thành phố lớn như HCM và HN đang phơi bày trước mắt chúng ta cái sự thật không những của đói khát, của sợ hãi, của sự hỏng hóc trong bộ máy. Và tất nhiên không phải chỉ có thế.
Có thể là hình ảnh về xe môtô, đường và văn bản cho biết 'Sau khi 19 tỉnh phía Nam phong toả theo chỉ thị 16 hàng ngàn công nhân, người lao động không có việc làm, thu nhập phải đổ dồn về quê, qua đường Tây Nguyên. Họ đi thành từng đoàn lớ»n, không giữ khoảng cách phòng dịch khi qua chốt Cai Chanh của tỉnh Đắk Nông. Dòng người ùn tắc khi qua chốt Cai Chanh của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Bảo Lâm'
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, ngoài trời và văn bản
Nó chứng tỏ những cuộc “đổ bộ” triền miên trước đó, người dân vì miếng ăn mà li tán khỏi quê hương. Vì sao họ ra đi? Vì quê hương không nuôi nổi họ. Những vùng quê ảm đạm, bạc phếch, nghèo nàn với một nền sản xuất manh mún, lạc hậu; và những vùng quê đầy những tệ nạn của cuộc đô thị hóa nham nhở, lếch thếch. 

Dự báo: Nền văn minh thế giới sẽ sớm sụp đổ

Dự báo: Nền văn minh thế giới sẽ sớm sụp đổ
Các nhà nghiên cứu của MIT nhìn nhận rằng sự phát triển công nghệ không thể ngăn được tình trạng suy thoái nền văn minh sẽ diễn ra trong vài thập kỷ tới. Gần nửa thế kỷ trước, từ năm 1972, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ (MIT) đã triển khai xây dựng một mô hình dự báo, nếu chúng ta tiếp tục theo đuổi tăng trưởng kinh tế một cách không kiểm soát, không chú ý đến các vấn đề môi trường và xã hội, năm 2020 sẽ là một bước ngoặt chuyển hướng, đặt nền móng cho sự sụp đổ nền văn minh toàn cầu diễn ra vào 2 thập kỷ sau đó.

Nền văn minh của chúng ta khi nào sẽ sụp đổ và làm thế nào để chúng ta ngăn chặn điều đó xảy ra?

Có nên sử dụng vaccine AstraZeneca không?

Có nên sử dụng vaccine AstraZeneca không? 
Vaccine AstraZeneca (AZ) là vaccine vectơ adenovirus được phát triển để phòng ngừa chủng virus corona. AZ đã được cấp phép bán hàng hoặc ủy quyền khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia và khu vực trên thế giới. Làm thế nào để vaccine AZ chống lại Covid-19? Tác dụng phụ là gì? Trước và sau khi tiêm phòng cần lưu ý những gì? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết.
Không có mô tả ảnh.
1) Nguyên lý hoạt động của vaccine AstraZeneca là gì?
Các vaccine hiện có trên thị trường hoặc đang được phát triển được chia thành 4 loại: vaccine mRNA, vaccine vectơ adenovirus, vaccine tiểu đơn vị protein và vaccine bất hoạt. 

Đừng dành những thứ quý giá để cuối đời mới dùng

Thời sống ở Geneva Thụy Sĩ, tôi ở thành phố nhỏ Vernier (ville de Vernier), ở ngay trung tâm thành phố và cạnh một trường học. Hàng ngày tôi đều được chứng kiến không khí vui tươi náo nhiệt, trẻ trung yêu đời và tin tưởng vào tương lai của học sinh nơi đây. Rồi đột nhiên một hôm cả sân trường buồn bã, trầm lắng... Rồi một bức tranh được vẽ lên bức tường ở công viên trung tâm (xem ảnh) cạnh trường, trong đó có ảnh 1 cậu sinh viên và người ta viết bên cạnh: "Tốc độ có cái giá của nó. Nó đã lấy đi nhiều sinh mạng, và vào ngày hôm đó nó đã lấy đi sinh mạng của người bạn của chúng ta". Hóa ra cậu sinh viên đó vừa chết vì tai nạn giao thông. Thế nên cuộc sống là vô thường, nay sống biết đâu mai đã phải bay về trời. Hãy trân quý mỗi khoảnh khắc thực tại các bạn ạ.
Đừng dành những thứ quý giá để cuối đời mới dùng
Có biết bao người dành cả một đời phiêu bạt, một đời lao lực, một đời chờ đợi, một đời ngóng trông chỉ để theo đuổi hạnh phúc. Nhưng cuối cùng vẫn không chờ đợi được hạnh phúc. Rốt cuộc hạnh phúc ở đâu? Ở tương lai chăng? Hay chỉ có ở trong giấc mơ?
Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời
Câu chuyện thứ nhất
Có một bà lão rất tiết kiệm, bà có một hộp táo. Bà chọn những quả hỏng ăn trước; mỗi lần bà lại lấy ra một miếng nhỏ để ăn. Bà kiên nhẫn dùng dao cắt bỏ phần hỏng đi, rồi ăn phần còn lại một cách thích thú. Kết quả là những quả táo trong hộp dần dần hỏng từng quả một, bà cụ ăn hết cả hộp táo nhưng chưa ăn được một quá táo nào còn tươi ngon cả.

Có nên đem gạo giúp chính quyền cộng sản Cuba ?

Có nên đem gạo giúp chính quyền cộng sản Cuba ?
Tôi không ủng hộ nhà nước ta đem 12 nghìn tấn gạo giúp đỡ chính quyền cộng sản Cuba chỉ vì ngày xưa họ đã từng viện trợ cho chính quyền và nhân dân ta. Đừng vì lỡ nhận tiền của bọn cướp khi đói mà cả đời buộc mình phải nhớ ơn và hy sinh vì chúng. Tiền chúng viện trợ cho ta cũng là từ bóc lột nhân dân nghèo khổ Cuba mà ra.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '15:14 10 ngàn tấn gạo viện trợ cho Cuba lúc này là đúng Khi đất nước đang chiến tranh Cuba hỗ trợ chúng ta thì sao? lúc đó Cuba cũng đang khó khăn! 101 70 bình luận Thích Bình luận Chia sẻ'
Có thể là hình ảnh về 2 người, trong đó có Đại Định
Hơn 60 năm nay người dân Cuba không hề có quyền tự do dân chủ. Chúng ta cũng đã biết mất tự do dân chủ thì cuộc sống bi thảm và nhục nhã như thế nào. Tức nước vỡ bờ, nhân dân Cuba đã từng xuống đường biểu tình và bị đàn áp dã man.

Bài giảng KINH TẾ THẾ GIỚI

Đây là bài giảng thứ 2:
KINH TẾ THẾ GIỚI

CHƯƠNG I

TỔNG QUAN VỀ TƯ TƯỞNG VÀ LÝ THUYẾT KINH TẾ TRƯỚC

CỔ ĐIỂN VÀ THỰC TIỄN PHÁT TRIỂN KINH TẾ THẾ GIỚI

 (5 giờ lý thuyết, 2 giờ bài tập)

1.1. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ MÔN HỌC KINH TẾ THẾ GIỚI

1.1.1. Khái niệm

1.1.2. Sự hình thành và phát triển của môn học “Kinh tế thế giới”

1.1.3. Đối tượng nghiên cứu

1.1.4. Phương pháp nghiên cứu

a) Phương pháp lịch sử và phương pháp lô gíc

b) Phương pháp phân kỳ lịch sử

c) Các phương pháp khác, chủ yếu gồm các phương pháp phân tích trong kinh tế.

1.2. TỔNG QUAN VỀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA CÁC HỌC THUYẾT KINH TẾ THẾ GIỚI: TỪ TƯ TƯỞNG SƠ KHAI ĐẾN LÝ THUYẾT CỔ ĐIỂN

'Bi hài' thời giãn cách Covid ở Việt Nam

Cái bi hài ở Việt Nam thời này là người nghèo sợ chết vì không có tiền, người có tiền sợ chết vì dịch bệnh; người bị dịch bệnh sợ bị đưa vào các khu tập trung cách ly để sống dở chết dở... Đọc đoạn này thấy dân tôi khổ quá, công an cũng khổ: "Bây giờ an ninh, trật tự phường người ta thấy mình ra khỏi nhà người ta không bắt ngay đâu, mà thường là họ sẽ theo dõi một đoạn, tự quay video lại xem mình có đi chợ, mua bán đồ ăn, thực phẩm thật không rồi họ mới ập vào bắt".
'Bi hài' thời giãn cách Covid ở Việt Nam
29/07/2021 Nguyễn Lại - 
“Tôi là tôi đi đường phía bên trong, nhìn thấy chốt kiểm soát từ xa là tôi tránh. Mỗi lần đi là tôi cho sẵn một bao gạo, một túi mì và vài mớ rau lên xe. Nếu có bị bắt lại thì tôi nói là tôi đi chợ mua thực phẩm hay đến nhà người anh lấy đồ thực phẩm thiết yếu về sinh hoạt.” Đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Hạnh, một cư dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, trong thời điểm chính quyền thành phố đang có những biện pháp quyết liệt hạn chế người dân ra đường nhằm tránh dịch Covid tái bùng phát như ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.
Một áp phích tuyên truyền cuộc chiến 
chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam.
Lời bộc bạch của bà Hạnh có thể bị chỉ trích là gian lận hay chống đối một chính sách quan trọng giữa đại dịch, nhưng nếu hiểu hoàn cảnh sống của những người lao động nghèo như bà, người ta sẽ cảm thấy cảm thông hơn.

"KINH TẾ VĨ MÔ NÂNG CAO"

"KINH TẾ VĨ MÔ NÂNG CAO"
Nhân dịp bị phong tỏa không được ra ngoài vì tòa nhà có tới 4 ca nhiễm Covid, mình hoàn thiện lại 2 tập bài giảng khá thú vị. Mình muốn đăng công khai để bạn nào quan tâm thì đọc nhưng mỗi bài dài khoảng 350 trang kèm theo rất nhiều đồ thị và công thức toán nên không thể đưa lên đây được. Mình tạm thời đưa mục lục để các bạn tham khảo. Đây là mục lục bài "KINH TẾ VĨ MÔ NÂNG CAO", gồm những kiến thức bổ sung và nâng cao cho các bạn đã học môn "KINH TẾ VĨ MÔ".


CHƯƠNG I:

THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ THẤT NGHIỆP

(6 giờ lý thuyết, 3 giờ bài tập)

Giới thiệu khái quát về chương:

I. CUNG VÀ CẦU LAO ĐỘNG

1.1. Cung lao động và chọn lựa giữa lao động và giải trí

1.1.1. Các ưu tiên của người lao động

1.1.2. Ràng buộc ngân sách

1.1.3. Chọn lựa tối ưu hay là đường cung lao động cá nhân

1.1.4. Đường cung lao động gộp

Thứ Năm, 29 tháng 7, 2021

Tin quá xấu cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID

Đúng là tin quá xấu. Tiêm đủ 2 mũi rồi mà vẫn cần đeo khẩu trang trong nhà ở những khu có nguy cơ lây nhiễm cao, và nếu lỡ tiếp xúc với người nhiễm, mặc dù không biểu hiện triệu chứng, vẫn bị coi là F1 và phải đi xét nghiệm COVID và phải thực hiện cách ly. Tệ nữa là những người này không chỉ có thể nhiễm COVID mà còn có thể mang lượng virus cao hơn những gì nghiên cứu trước đây từng công bố và có thể lây truyền virus cho những người khác.
Tin quá xấu cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID
FB Nguyên Hương • 29/07/21 - Thứ Tư ngày 28/7, trên CNN, Bác sĩ Leana Wen, chuyên gia phân tích y tế cho biết, CDC vừa đưa ra hướng dẫn mới rất quan trong đối với những người đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Hướng dẫn mới nhất của CDC nói, những người đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine vẫn cần đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Hơn nữa, nếu tiếp xúc với người nhiễm, mặc dù không biểu hiện triệu chứng, họ vẫn phải xét nghiệm COVID và phải thực hiện cách ly.
What's the difference between the Pfizer and Moderna vaccines?
Một số vaccine COVID-19 bị lên án vì sử dụng tế bào thai bị phá bỏ để phát triển sản phẩm... (Minh họa/Pixabay)

KHỦNG HOẢNG COVID-19: THỰC TẾ VÀ GIẢI PHÁP

Bài dưới đây khá hay, tổng hợp được những phân tích và kiến nghị khá sâu sắc và toàn diện trên mạng cũng như quan điểm của tác giả về thực trạng và giải pháp chống Covid.
KHỦNG HOẢNG COVID-19: THỰC TẾ VÀ GIẢI PHÁP
FB Ngô Đình Thẩm - XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG, THÁO GỠ BẾ TẮC, ĐIỀU TIẾT ỔN ĐỊNH XÃ HỘI VÀ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ TRONG HÀNH TRÌNH CHỐNG DỊCH HỌA TÀU + KHÔNG PHẢI LÀ KHÔNG CÓ GIẢI PHÁP.
Có thể là tranh biếm họa về 1 người
I/ XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ:
1. Xuất xứ của đại dịch họa hiện tại trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng: dã tâm bành trướng và thống trị nhân loại của Trung cộng.
2. Loại hình thảm họa: dịch bệnh truyền nhiễm bởi virus sinh học nhân tạo là sản phẩm của tiến trình sản xuất vũ khí hủy diệt trên diện rộng của chế độ độc tài bá quyền cộng sản Bắc Kinh.

Cha đẻ mRNA: Vaccine có thể làm virus nguy hiểm hơn

Cha đẻ công nghệ mRNA: Vaccine có thể làm virus trở nên nguy hiểm hơn
FB Minh Anh • 29/07/21 Trong chương trình War Room Pandemic của cựu Cố vấn trưởng Nhà Trắng Steve Bannon hôm 28/7, Tiến sĩ Robert Malone, nhà khoa học và là người phát minh ra công nghệ mRNA, đã đưa ra một thông tin đáng báo động. Ông Malone cho biết, dữ liệu mới chỉ ra rằng những người đã tiêm vaccine Pfizer và Moderna đang có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn so với những người chưa tiêm chủng.

Tiến sĩ Robert Malone, người phát minh ra công nghệ mRNA được sử dụng trong một số loại vaccine COVID-19 hiện nay. (Ảnh chụp màn hình video)

Nhân tài không... não

Nhân tài không... não
Cán bộ là nhân tài, thậm chí là thiên tài; riêng việc nghĩ ra, đề xuất cái tỷ lệ 2-5% trong ảnh dưới đây đã thể hiện là "thiên tài", là tài tình và sáng suốt... lắm rồi, nhưng sao đầu dường như... trống rỗng không não, nên mới đẻ ra những gói cứu trợ trên tivi thế này. Người dân khốn khổ lắm rồi.

Đóng thuế và quỹ vaccine nhưng phải mất tiền để tiêm ?

Đóng thuế và quỹ vaccine nhưng phải mất tiền để tiêm ?
Cho đến hôm nay, Việt Nam đã được cam kết cung cấp 38,9 triệu liều vaccine ngừa COVID từ các quốc gia phát triển trên thế giới theo cơ chế COVAX và thực tế đã nhận hơn 14 triệu liều vaccine. Bộ Y tế cho biết số lượng vắc xin này đã “đủ để tiêm cho 19,4 triệu người thuộc đối tượng ưu tiên”. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã đề nghị Chính phủ không bỏ tiền ngân sách và tiền huy động dân ra mua vắc xin mà sẽ thực hiện “xã hội hóa”, tức là trên 50 triệu dân sẽ phải đóng tiền để tự mua vaccine mà tiêm cho mình.
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và văn bản
Các công ty được nhà nước cấp phép đang đàm phán mua 30 triệu liều AstraZeneca. Một số tỉnh thành cũng sẽ dùng ngân sách để mua vaccine tiêm cho dân (Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, TP. HCM...). Người dân sẽ phải trả tiền để được tiêm số vaccine này. Số vaccine thiếu cũng đang được đàm phán tìm nguồn mua hoặc tự sản xuất và sau đó cũng sẽ “sử dụng cơ chế xã hội hóa, tức là tiêm dịch vụ (người được tiêm tự trả tiền), hoặc các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tài chính để mua…”

Mỹ, Anh và Czech viện trợ vaccine cho Việt Nam

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Marie Damour khẳng định "Mỹ viện trợ vaccine với một mục đích duy nhất là ngăn chặn Covid-19, cứu sống mọi người và chấm dứt đại dịch, cho dù là ở Việt Nam hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới". Như vậy, Mỹ viện trợ vaccine không phải để VN ưu tiên tiêm trước cho lực lượng công nhân và người lao động trẻ khỏe có sức đề kháng tốt nhằm thúc đẩy sản xuất, đạt cho bằng được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra, mà cần ưu tiên tiêm trước cho những người có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao. Đó là các nhân viên y tế và những người tham gia chống dịch của cả khu vực nhà nước và tư nhân, những người chăm sóc các đối tượng F0 và F1 tại nhà riêng, những người cao tuổi (60-65 tuổi trở lên), những người không cao tuổi nhưng sức yếu, có bệnh lý nền và những người làm việc ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như giáo viên, công an, người buôn bán nhỏ, công chức) như kinh nghiệm của các nước. Số lượng vaccine Việt Nam được viện trợ cũng không phải là ít, song nhiều người thuộc 4 nhóm trên vẫn chưa được tiêm. Đến nay Việt Nam đã nhận hơn 14 triệu liều vaccine, gồm gần 8,5 triệu liều AstraZeneca, 5 triệu liều Moderna, 500.000 liều Sinopharm, 194.000 liều Pfizer và 2.000 liều Sputnik. Các nước và đối tác đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam bao gồm cơ chế Covax, Mỹ , Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Hai nước Rumani và Australia cũng cam kết hỗ trợ lần lượt 100.000 và 1,5 triệu liều.
Mỹ, Anh và Czech viện trợ vaccine cho Việt Nam
Bộ Ngoại giao cho biết, Anh ngày 28/7 công bố viện trợ 415.000 liều vaccine cho Việt Nam. Trước đó, ngày 26/7, Cộng hòa Czech cũng công bố viện trợ cho Việt Nam 250.000 liều vaccine giúp Việt Nam kiểm soát Covid-19. Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu của các nước dành cho Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung nguồn lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19, thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cộng hòa Czech và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, thông cáo của Bộ Ngoại giao VN có đoạn viết.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'AMERICAN CENTER HCMC EDUCATIONUSA ADVISING CENTER THE AMERICAN CENTER U.S.ConsulateGenerainHoi Chi Mi Consulate Generalin Ho 8th Floor, Diamond Plaza (84-28) 3520 4685 HCMCEDUSA@state.gov 8th floor, Diamond Plaza Duan Blvd, District HCMC Tel: 3520-5627 Email:'

Mỹ gửi vaccine Moderna cho Việt Nam
Trước đó, giữa làn sóng Covid-19 thứ tư, TP.HCM ngày 24/7 tiếp nhận 1.499.960 liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX. Cũng trong đợt này, 1.500.100 liều vaccine Moderna do Mỹ tài trợ được chuyển đến Hà Nội vào chiều tối 25/7. Tổng cộng tại hai địa điểm, Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna viện trợ từ Mỹ.

Chạy thể dục trên mái nhà tập thể có vi phạm Chỉ thị 16 ?

Chạy thể dục trên mái nhà tập thể có vi phạm Chỉ thị 16 ?
Cộng đồng mạng đang tranh cãi xung quanh đoạn clip người dân chạy thể dục trên mái nhà tập thể liệu có vi phạm Chỉ thị 16 hay không. Một đoạn clip ghi lại hình ảnh một người phụ nữ đeo khẩu trang, mặc trang phục thể thao và đang chạy thể dục trên mái nhà khu tập thể cũ được cho là ngay khu vực đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Người đăng clip không nói rõ thời điểm quay clip là khi nào nhưng clip được đăng lên trong thời điểm toàn thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vậy nếu tình huống trên xảy ra trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 thì người dân có vi phạm quy định giãn cách xã hội hay không? Đó chính là vấn đề khiến dân mạng tranh cãi.

Người khốn cùng vì COVID phải lên mạng xã hội cầu cứu

Người khốn cùng trong dịch COVID-19 phải lên mạng xã hội cầu cứu
Người dân TP.HCM đang sống trong những ngày được coi là lịch sử chưa từng thấy từ sau năm 1975. Do lệnh cấm ra đường để chống dịch, thành phố đông đúc, bận rộn nhất cả nước đang vắng bóng người. Các biện pháp cấm cản bị cho ‘mang tính cực đoan’ khiến nhiều người dân lâm vào cảnh khó khăn, đói khổ phải lên mạng cầu cứu.
Công an chặn đường nhắc người dân
 không ra đường sau 18 giờ ở TPHCM
Càng siết càng toang
Từ cuối tháng năm cho đến nay, TP.HCM đã trải qua năm đợt giãn cách xã hội theo các chỉ thị có mức độ tăng dần.

Nếu nhìn nhau như đồng loại

Câu này hay: Sự tuân lệnh mù quáng dẫn đến sự ngu hóa, thậm chí quên luôn cả bản năng làm người của các nhân viên công lực thời nay.
Nếu nhìn nhau như đồng loại
Blog Tuấn Khanh 29-7-2021 - Những ngày phong tỏa Sài Gòn trở nên căng thẳng nhất, có cả sự tham gia của quân đội, đã diễn ra không ít những điều quái gở. Sự sợ hãi con virus vô hình trong mắt, đã khiến cho toàn bộ hệ thống chính trị “chống dịch như chống giặc” được tự do lựa chọn những gì họ nhìn thấy được, là thứ cần phải chận lại, bao gồm cả miếng ăn và nhu yếu phẩm đời thường của con người.
Con người đối xử với nhau như thế nào, trong khoảnh khắc quan trọng nhất sẽ bộc lộ ra. Đó là phản xạ theo bản năng, không có đúng sai, cũng không thể giả tạo.
Trong vài ngày, sự trớ trêu diễn ra ở khắp mọi nơi.
Những chiếc xe chở sữa, thức uống hoặc tả, hoặc băng vệ sinh của phụ nữ đi giao hàng cũng bị bắt quay đầu vì lý do là hàng không thiết yếu. Sự hoang mang của người dân tràn trên các mạng xã hội, không phải vì covid, mà vì một xã hội bất an do ngôn ngữ và suy nghĩ con người không thể giao tiếp được với nhau.

CUỘC CHIẾN CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN

Thất vọng với đội ngũ công chức không có não, không biết phân biệt đúng sai, chỉ biết được chỉ đâu thì đánh đó quá. VN đã có thời gian thời gian hơn 1 năm so với thế giới để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với làn sóng dịch thứ 4 này. Nghe quan chức khoe khoang bốc phét trên tivi, mình cứ ngỡ công tác chuẩn bị trang thiết bị đã đầy đủ, sẵn sàng lắm rồi, mọi kịch bản đều đã chuẩn bị xong xuôi, chỉ chờ Covid tái xuất là tấn công vỗ mặt nó như lời Thủ tướng nói. Tôi còn nhớ hồi  tháng 4 năm ngoái VinGroup đã bắt tay sản xuất máy thở theo công nghệ Mỹ, thậm chí còn tuyên bố sản xuất dư dả để xuất khẩu sang cách nước khác nữa. Vậy mà sao Covid mới tái xuất mới 3-4 tháng mà khắp cả nước đâu đâu cũng thiếu thốn  cơ sở vật chất kinh khủng vậy ? Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho kiểm tra xem từ đó đến nay đã VinGroup đã sản xuất được bao nhiêu chiếc máy thở và đã đem bán ở đâu, cho các bệnh viện trong nước hay đem xuất khẩu kiếm lời hết ? Tôi sợ là cũng như sản xuất ô tô và điện thoại, Vin dùng gần như 100% linh kiện nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất rồi ốp nhãn "Vin" lên. Bây giờ Trung Quốc không có linh kiện bán thì Vin cũng bó tay chấp nhận dừng sản xuất. Một nền sản xuất dựa hết vào Trung Quốc thì làm sao có sự độc lập, chủ động được. 100 triệu dân Việt không thể an tâm với nền sản xuất ký sinh trùng như vậy.
CUỘC CHIẾN CỦA NHỮNG NGƯỜI DÂN
FB Bs Võ Xuân Sơn - Trong khi Bộ Y tế đang đề nghị ngân sách sẽ không mua thêm vắc xin COVID-19, thực hiện tiêm 'xã hội hóa', thì những người dân Việt nam thuộc mọi tầng lớp, giàu, nghèo, người làm công, doanh chủ… đang ra sức tìm cách hỗ trợ nhau, cứu giúp nhau để vượt qua khoảng thời gian khắc nghiệt này. Ai có sức dùng sức, ai có công dùng công, ai có tiền dùng tiền. Thật đáng trân trọng.
Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về 6 người, trong đó có Thang Tran và văn bản

Hoan hô ông Hải gửi thư tiếp tới Bí thư TP HCM

Hoan hô ông Đoàn Ngọc Hải dũng cảm tiếp tục đấu tranh vì sự thật. Hoan hô ông phát biểu “Tôi chỉ mong cán bộ cơ sở luôn “cháy” hết mình vì dân và đừng bao giờ nói dối với dân”. Tôi hoàn toàn ủng hộ ông trong vụ này. Rất đồng ý với ông “việc xét nghiệm âm tính lần 1, lần 2, lần 3... chưa chắc đã không nhiễm Covid 19 bởi rất nhiều số liệu này của ngành y tế đã khẳng định. Và rằng cán bộ thực thi công vụ cần nắm chắc điều cơ bản nhưng đặc biệt quan trọng này”. Tôi cho rằng lãnh đạo quận 1 đang tìm cách ngụy biện để chấm dứt vụ này càng nhanh càng tốt; nếu đúng vậy thì là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi mong ông cứ kiên trì làm những việc thiện nguyện được nhân dân ca ngợi như đã làm, còn ai nói này nói nọ hoặc cố tình xuyên tạc sự thật (nhiều khả năng mấy ông bí thư, chủ tịch quận 3  và phường Võ Thị Sáu là loại người như thế) thì sẽ có cộng đồng phán xét và lột trần bộ mặt chúng. Nhân dân rất sáng suốt ông ạ. Nhân dân cảm ơn và ủng hộ ông chứ không phải cảm ơn và ủng hộ những tên quan lại vừa tham lam, vừa dối trá đâu; hãy yên tâm ông nhé. Tôi đề nghị ông Nên trực tiếp chỉ đạo xử lý nghiêm vụ này để làm gương cho các quan chức chính quyền đang tham gia chỉ đạo chống dịch.
Hoan hô ông Hải gửi thư tiếp tới Bí thư TP HCM
28 tháng 7 2021 - 
Ông Đoàn Ngọc Hải gửi tiếp một thư tới Bí thư Thành ủy TP HCM sau khi báo trong nước đưa tin ông đã nói “không chính xác” về ca tử vong xảy ra với bà Ngô Trân Châu, 54 tuổi, tại thành phố này. Trong thư gửi qua hình thức đăng trên Facebook, cựu Phó chủ tịch UBND quận 1 và là người nổi tiếng về việc làm từ thiện khẳng định một số điểm trong đó có chi tiết trái ngược với thông tin mà báo trong nước đã đăng.

Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Tôi không thích nói dối’
Vào khoảng hơn 16:00 ngày 27/7, ông Hải, qua Facebook, gửi thư tới Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị ông Nên “chỉ đạo gấp” sau khi xảy ra một ca tử vong mà ông mô tả là do “các cơ quan của phường, quận không một ai xuống xét nghiệm và đưa bệnh nhân đi bệnh viện”.

Thứ Tư, 28 tháng 7, 2021

Hà Thành, 15h ngày 28-7-2021

Hà Thành, 15h ngày 28-7-2021
FB Liên Huỳnh 28-7-2021 
Đang ngồi trong cửa hàng thì thấy một cậu trai tầm 17, 18 tuổi thập thò ngó vào.
– Cô ơi! Cô có còn chút đồ ăn thừa buổi trưa không ạ?
– Có việc gì thế con?
– Dạ, con đói quá, nếu có đồ ăn thừa cô cho con xin bát cơm?
– Cô không có đồ thừa, nếu con đói thì cô nấu mì cho con ăn nhé.
Có thể là hình ảnh về xe môtô, đường và đường phố
Ảnh: FB tác giả
Thằng bé quay đi quay lại ngó nghiêng rồi ấp úng: Cô ơi, cô có thể nấu cho con hai bát được không ạ? Còn một người anh nữa, chúng con đã hơn một tuần nay không có gì ăn.

Tại sao TP HCM lập ra Tổ tư vấn về chính sách thế này ?

Trong danh sách 8 chuyên gia tư vấn chính sách chống dịch cho lãnh đạo TP.HCM dưới đây thì 2 bác làm ở Đại học Luật, 2 bác làm ở Khu công nghệ phần mềm, Đại học Quốc gia TP.HCM và 3 bác làm ở trường Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam. Tất cả họ đều là những người ngoại đạo với ngành y và đều thuộc các trường đại học, chỉ còn nhõn một bác Đỗ Văn Dũng là phó giám đốc Đại học Y dược TP.HCM. Vậy tôi không hiểu lãnh đạo thành phố HCM muốn chống dịch (mục tiêu cao nhất và cấp bách nhất hiện nay) hay muốn đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục đại học ? Thêm nữa, các chuyên gia đó đều sinh ra từ một lò thì lý thuyết xử lý dịch của họ sẽ cơ bản giống nhau, mời đông thế thì có tác dụng gì. Theo thông tin tự khai của bác Dũng trên mạng (xem ảnh), bác Dũng có bằng Tiến sĩ Y học chuyên ngành Dịch tễ học (học tại Trường Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh), nhưng bác lại làm Thạc sĩ Kĩ thuật Môi trường (Đại Học Bách Khoa) và Thạc sĩ Khoa học Y tế công cộng (Trường Vệ Sinh và Y học Nhiệt đới Luân đôn) không liên quan nhiều tới dịch tễ. Đặc biệt, bác khẳng định "Tôi quan tâm nhiều đến các chính sách y tế, các vấn đề sức khỏe môi trường bao gồm cả chấn thương và dinh dưỡng, phương pháp mô hình hóa trong y tế công cộng cũng như việc ứng dụng các kĩ thuật tin học trong phục vụ sức khỏe cộng đồng". Trong thực tế bác kê khai "Tôi đã tham gia thực hiện nhiều nghiên cứu lớn thuộc chuyên ngành y tế công cộng. Một trong những đề tài nghiên cứu là "Tình hình Y tế Việt Nam trong thời kì đổi mới". Nghiên cứu này đã phác họa tổng quát tình tình sức khỏe của người dân Việt Nam trong thời kì đổi mới và là một trong những tiếng chuông đầu tiên báo động chấn thương là một trong những vấn đề y tế công cộng hàng đầu của Việt Nam". Trước khi là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược, bác là trưởng Bộ môn Thống Kê và Tin học Y học của khoa Y tế công cộng trường Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh và chịu trách nhiệm giảng dạy thống kê y học, nghiên cứu khoa học và tin học y học cho các lớp Sau Đại Học và Trong Đại Học thuộc các chuyên ngành Y tế công cộng, Y, Dược, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, bên cạnh đó có phụ trách giảng dạy cho một số lớp về chuyên ngành Dịch tễ học và Sức khỏe môi trường. Tóm lại, tôi cho rằng bác Dũng không phải là người vừa có kiến thức lý thuyết, vừa có thực tiễn chuyên sâu về dịch tễ và cũng chưa phải chuyên gia hàng đầu về dịch tễ ở VN để có thể tư vấn chính sách chống dịch cho lãnh đạo TP.HCM. Từ đây đặt ra câu hỏi do động cơ nào mà lãnh đạo TP.HCM lại chọn ra một Tổ tư vấn gồm toàn những cá nhân không phù hợp như thế ?
8 chuyên gia tư vấn chính sách chống dịch cho TP.HCM là ai?
27/7/2021 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn về chính sách phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế tại TP.HCM. 
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 26/7. Tổ tư vấn về chính sách phòng, chống dịch của TP.HCM tập hợp nhiều chuyên gia về kinh tế, chính sách công, y học dự phòng từ các đại học uy tín.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Tổ tư vấn bao gồm:
- TS Vũ Thành Tự Anh, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam (tổ trưởng).

KTS Ngô Viết Thụ - một trí thức lớn và là tinh hoa của dân tộc

Từ hôm qua đến giờ cái chết đau lòng của con gái KTS Ngô Viết Thụ và là em ruột của Kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn cứ lảng vảng trong đầu tôi. Đau lòng vì các cơ quan của phường, quận không một ai xuống xét nghiệm và đưa cô đi bệnh viện mặc dù các con cô đã kêu gào trong điện thoại trước mặt bác Đoàn Ngọc Hải. Để mọi người biết Kiến trúc sư lừng danh Ngô Viết Thụ là ai và cống hiến vĩ đại của bác cho đất nước như thế nào, để rồi thương xót cho những con người đáng kính của đất nước đã mất đi trong hoàn cảnh bi thương, tôi xin đăng lại một bài sưu tầm trên mạng về bác Thụ.
KTS Ngô Viết Thụ - một trí thức lớn và là tinh hoa của dân tộc
Kiến Trúc Sư Ngô Viết Thụ trước khi rời Sài Gòn có căn dặn: "Không được phát triển thành phố Sài Gòn về hướng Nam - Đông Nam, nếu muốn mở rộng Sài Gòn thì hãy mở rộng về hướng Tây - Tây Bắc vì hướng Nam - Đông Nam là nơi duy nhất thoát nước cho thành phố Sài Gòn." Các bộ óc "vĩ đại" đã cho phát triển Sài Gòn về hướng Nam - Đông Nam nên hệ lụy là vô phương cứu chửa về nạn ngập lụt cho thành phố Hồ Chí Minh hiện tại! Vậy Kiến Trúc Sư Ngô Viết Thụ Là Ai? Lời ông nói có đáng tin không?
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bảnCó thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã trở thành một cây cao bóng cả của giới kiến trúc sư Việt Nam với nhiều công trình nổi tiếng và đồ sộ để lại như:
1. Dinh Độc Lập (nay là Hội trườngThống Nhất),
2. Viện Hạt nhân Đà Lạt,
3. Viện ĐH Huế,
4. Đại chủng viện Đà Lạt,
5. Chợ Đà Lạt,
5. Thánh đường Kẻ Sặt thuộc điạ phận Biên Hòa …,

SÀI GÒN ĐAU LÒNG QUÁ….

Tôi là người Hà Nội, đọc bài viết dưới đây của cô Hằng Nguyễn đồng hương mà đau lòng quá. Con người ăn quả thì phải nhớ kẻ trồng cây; đất Sài Gòn có lành thì cô mới bay vào đó đậu để làm giầu và hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý như trong ảnh đại diện của cô cho thấy. Vậy sao lại lỡ lòng nào mà ăn cháo đá bát với người Sài Gòn như thế hả cô. Tôi cũng đã có thời gian nửa năm sống ở Sài Gòn và được người Sài Gòn đối đãi vô cùng nhân hậu và tốt bụng. Họ cư xử đúng nghĩa người anh Hai rộng lượng với những đứa em ít tuổi hơn từ Hà Nội vào học hành, công tác, hay giúp đỡ như những người anh em ruột thịt trong nhà mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn. Cô ở mãi trong đấy mà không nhận ra tấm lòng của họ sao ? Bây giờ Sài Gòn đang khó khăn, đại dịch trăm năm mới có một lần, nó tấn công vào ai người đấy phải chịu; nay nó tấn công Sài Gòn, Sài Gòn cần cả nước hỗ trợ, mai nó tấn công ra Hà Nội, Hà Nội cũng tan hoang. Bố mẹ, họ hàng cô đều ở Hà Nội, thì liệu cô có còn cười được không, có cần kêu gọi Sài Gòn giúp đỡ không ? Cô có biết 82% số thuế khổng lồ người Sài Gòn đóng cho ngân sách mỗi năm được chuyển ra Trung ương rồi Trung ương đầu tư cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo... cho khắp các tỉnh miền Bắc, kể cả Hà Nội không ? Hãy nhìn xem cơ sở hạ tầng ngoài Bắc hoành tráng như thế nào, còn cơ sở hạ tầng miền Đông và Tây Nam bộ nghèo nàn, thê thảm ra sao để thấy người Sài Gòn chấp nhận nhường nhịn cho cả nước như thế nào. Tôi viết vài dòng nhưng mong cô nghĩ nhiều hơn để có cái nhìn đúng hơn về vùng đất và những người dân đang cưu mang mình. Đây là lúc rất cần cả nước đoàn kết chung tay vượt qua đại dịch; cộng đồng mạng không nên có những bài chê trách nhau nữa. Chúng ta đều là người dân, đồng lòng đi theo Đảng và Nhà nước chống dịch, cho nên nếu muốn viết thì mong các bạn hãy viết những kiến nghị cho Đảng và Nhà nước để làm sao công cuộc chống dịch có hiệu quả hơn, chứ đừng chống dịch hỗn loạn trống đánh xuôi kèn thổi ngược như thế này nữa.
SÀI GÒN ĐAU LÒNG QUÁ….
Sáng ra tôi mở Facebook lên xem tin tức như thường lệ thì đọc được bài viết của một người mang tên Hằng Nguyễn quê ở Hà Nội hiện đang sinh sống tại Sài Gòn và theo thông tin trên mạng xã hội thì Hằng Nguyễn cũng mang danh là một nhà báo ,bài viết của Hằng Nguyễn lên giọng chửi bới người Sài Gòn và cười cợt trên nỗi đau thắt lòng của dân Sài Gòn đang gặp phải khốn khó trong đại dịch …
Vậy Hằng Nguyễn là ai ..?! Đó là kẻ bám chân vào Sài Gòn để kiếm ăn và để sống nhưng đã đem lòng thù hận Sài Gòn ,thù hận những con người Sài Gòn ,một kẻ thuộc thể loại “vong ân bội nghĩa”,“ăn cháo đá bát” ,một kẻ có được ăn học với mác nhà báo nhưng lại có tư tưởng và hành động không phù hợp với đạo lý vì Hằng Nguyễn được Sài Gòn cưu mang nhưng đáp trả bằng lòng phản bội…

Sản phẩm bán chạy nhất mùa dịch cúm Vũ Hán !!!

Sản phẩm bán chạy nhất mùa dịch cúm Vũ Hán !!!
Cảm ơn khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm. 1 bộ combo này giá 500k nếu thanh toán một lần, trả góp trong 6 ngày thì mỗi ngày 100k, mỗi ngày chậm trả góp bị phạt 30k theo thang bậc lũy tiến.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Sản phẩm bán chạy nhất mùa cúm Hán Liên hệ với người bán Đã niêm yết 2 ngày trước Nhắn tin Chi tiết Sản phẩm bán chạy nhất mùa cúm Hán Thông tin về người bán Lâm Văn Nhân Xem trang cá nhâr Gửi tin nhắn cho người bán Mặt hàng này còn chứ?'Có thể là hình ảnh về văn bản

PHÚC LỢI CHO NGƯỜI GIÀ Ở PHÁP

PHÚC LỢI CHO NGƯỜI GIÀ Ở PHÁP
FB Nguyen Thi Ha Lieu - Ở Pháp, người trên 65 tuổi , cho dù không bao giờ làm việc, vẫn được hưởng TIỀN GIÀ. Số tiền được hưởng là : 903 euros /tháng  (22 triệu 575 ngàn đồng VN). Nếu có đi làm thì tiền HƯU sẽ cao hơn.
Không có mô tả ảnh.
NÚT BẤM BÁO ĐỘNG KHI BỊ TAI NẠN.
Với số tiền này, người GIÀ có thể THUÊ người đến quét dọn, nấu ăn, đưa đi dạo....! Tiền công phải trả cho người giúp việc là 10 euros /giờ, nhưng người già chỉ phải trả 2 euros /giờ, 8 euros còn lại được chính phủ trả dùm (trước đây là như vậy, năm nay tôi không biết có thay đổi không ?)

Kể về chuyện ăn uống của lính Mỹ

Kể về chuyện ăn uống của lính Mỹ 
FB Nguyễn Văn Tới - Quân đội nước Mỹ gồm cả lực lượng hiện dịch và dự bị khoảng một triệu quân và là lực lượng chiến đấu bảo vệ quốc gia. Để nuôi ăn một số lớn quân lính như vậy là một trong những quan tâm hàng đầu của Ngũ Giác Đài và không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Khi đóng quân trong nước hoặc ở các căn cứ hải ngoại, người lính được phục vụ những bữa ăn nóng hổi, ngon miệng mới có đủ sức khỏe mà làm việc. Khi phải đi hành quân xa, chiến đấu ngoài mặt trận thì họ phải đem theo lương khô gọn nhẹ nhưng đầy đủ dinh dưỡng và bảo đảm cho sức khỏe.

Tôi là một nhân viên dân sự hay đi công tác xa nhà để hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị lính chiến Mỹ đóng đồn ở các nơi tiền tuyến xa xôi, nguy hiểm, và gian khổ như Iraq, Afghanistan, Châu Phi. Dĩ nhiên khi sống trong các trại lính, tôi cũng phải sống kỷ luật như lính và đương nhiên ăn, ngủ trong lều bạt cũng như lính. Không có một sự ưu đãi nào hơn lính. 

Mỹ có thể sẽ trở lại 200.000 ca nhiễm mỗi ngày

TIN ĐẠI DỊCH TRÊN THẾ GIỚI
Mỹ có thể sẽ trở lại 200.000 ca nhiễm mỗi ngày
Mỹ có thể ghi nhận 200.000 ca nCoV mỗi ngày trong 4-6 tuần tới, do biến chủng Delta lây lan và tiêm chủng đình trệ, theo chuyên gia. "Chúng ta đang bước vào giai đoạn khó khăn. Nếu quỹ đạo dịch bệnh tại Mỹ tương tự Anh, có khả năng số ca nhiễm mới mỗi ngày sẽ lên tới 200.000", tiến sĩ Tom Frieden, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), trả lời phỏng vấn hôm 26/7.

Người dân đeo khẩu trang tại Quảng 
trường Thời đại ở New York, Mỹ, hôm 23/7
Ông dự đoán tình trạng tử vong vì Covid-19 sẽ không quá nghiêm trọng như trước đây do những nhóm dễ tổn thương đã được tiêm chủng, nhưng cảnh báo số người chết vẫn sẽ "tăng đều đặn và đó là những cái chết có thể phòng tránh".

CDC cảnh báo COVID-19 có thể biến thể kháng vaccine

CDC cảnh báo COVID-19 có thể biến thể kháng vaccine
Theo các nguồn tin hôm thứ Ba ngày 27/7, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cảnh báo rằng COVID-19 có thể tiếp tục đột biến và tạo các biến thể mới có khả năng kháng vaccine. Bà Walensky cho biết các loại vaccine COVID-19 hiện tại có hiệu quả tốt đối với các ca bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả những trường hợp do các biến thể đã biết của nó gây ra. Tuy nhiên, sự lây lan tiếp tục của virus có thể cho phép căn bệnh này biến thể vượt ra ngoài khả năng bảo vệ của vaccine, New York Post cho hay.

Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm 
Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.
“Mối quan ngại lớn nhất của chúng tôi trong ngành y tế công cộng và khoa học là virus và các biến thể tiềm ẩn của nó… [có] khả năng kháng vaccine, kháng lại sự bảo vệ của vaccine khỏi tình trạng nhiễm bệnh nghiêm trọng và tử vong”, bà Walensky nói tại một cuộc họp báo.

CTQH ra những quyết định cấp bách "mở đường" cho Chính phủ

Bài này cho thấy Quốc hội đã cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định những vấn đề mà luật chưa quy định hoặc cần phải có các quyết định phù hợp với thực tiễn nhưng khác quy định trong các luật. Theo quyết định của Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được linh hoạt áp dụng các biện pháp quy định trong cả Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp, các luật khác có liên quan và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật hiện hành như trong trường hợp đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. Như vậy là nguyên tắc thượng tôn pháp luật đã được hủy bỏ; cơ quan hành pháp có toàn quyền muốn làm gì thì làm miễn là dùng danh nghĩa chống dịch. Câu nói khôi hài của quan chức "luật là tao, tao chính là luật" đã trở thành hiện thực. Gay rồi các bạn ơi. Phải nằm im để tự bảo vệ mình thôi.
Chủ tịch Quốc hội ra những quyết định cấp bách "mở đường" cho Chính phủ
Dân trí - Chính phủ được ban hành quy định cần thiết mà luật chưa quy định như cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất. Đó là một trong những sáng kiến lập pháp lần đầu tiên được Quốc hội đưa ra trong hoàn cảnh đặc biệt cấp bách, được ghi nhận tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đang diễn ra.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: TTXVN).
Đầu tiên là việc Quốc hội hai lần quyết định điều chỉnh thời gian kỳ họp, bổ sung nội dung và các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 vào chương trình kỳ họp đã thể hiện sự điều hành linh hoạt, quyết đoán và là sáng kiến lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sự đoàn kết, thống nhất của Quốc hội giúp Chính phủ, các địa phương an tâm thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Lê Quân có xứng đáng là giáo sư và nhà chính trị ?

Đoạn này hay quá: Lê Quân lập thân ở ngành dạy học, nhưng lập danh lại chuyển rất nhanh sang chính trị (giống ông Nhạ). Đây là kiểu cơ hội chủ nghĩa điển hình núp danh nhà khoa học, trí thức để tiến thân. Phát biểu của Lê Quân tại Quốc hội chứng tỏ ông ta thiếu hiểu biết về chính ngành mình làm việc, chính là giáo dục đại học, thiếu nhãn quan chính trị của một nhà tổ chức giáo dục. Nhiệm kỳ qua, công luận tốn khá nhiều công mới truất phế được một tên bất tài, vô dụng nhưng chui sâu, leo cao là Phùng Xuân Nhạ, nay tiếp tục có học trò, cộng sự của Nhạ là Lê Quân tiếp tục chui rất sâu vào bộ máy. Rất may là kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, phát biểu vài câu trực tiếp trước Quốc hội cho thấy ngay trình độ và động cơ…
Lê Quân có xứng đáng là giáo sư và nhà chính trị hay không?
FB Kim Văn Chính
1. TẠI SAO PHẢI ĐỂ Ý GS LÊ QUÂN
Tôi không hề để ý đến trường hợp GS Lê Quân, một nhân tố trẻ và mới trong bổ nhiệm cán bộ mấy năm vừa qua, cho đến khi nghe ông ấy phát biểu trước Quôc hội hôm qua (25/7/21). Phát biểu của Lê Quân, nhất là ý phải tăng học phí như một rào cản kỹ thuật để cho học sinh không lao vào đại học, buộc tôi phải chú ý đến ông.
Có thể là hình ảnh về 11 người và văn bản cho biết 'Học phí phải là rào cản để tránh việc vào đại học trở thành "học đại" 25/07/2021 10:41 AM Đại biểu Lê Quân (đoàn Cà Mau), Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thảo luận tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội'
Tư liệu trên các trang như Wikipedia và các báo cho chúng ta biết:
– Lê Quân trưởng thành về đào tạo, học thuật theo hệ đào tạo Pháp – Việt của Đại học thương mại. Ai ở Hà Nội và có hiểu biết về ngành giáo dục đại học và sau đại học đều rất hiểu chương trình này. Những ai đi học theo hệ kỹ thuật bên pháp thì rất khá, nhưng những ai đi học theo hệ quản trị thì cũng rất tầm thường. Lê Quân là sinh viên, thạc sỹ, tiến sỹ và sau tiến sỹ đều theo hệ quản trị.

Nguy cấp lắm rồi, hãy tự cứu mình các bạn ơi

Nguy cấp lắm rồi, hãy tự cứu mình các bạn ơi
Gần sáng hôm nay thức giấc, tự nhiên nghĩ đến em gái ruột của kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn và cũng là con gái của KTS lừng danh Ngô Viết Thụ vừa qua đời chiều qua ở tuổi 54 chỉ vì "sốt và khó thở" như mô tả trong thư của ông Đoàn Ngọc Hải gửi ông Nguyễn Văn Nên, ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, tôi thấy xót xa, thương cảm quá, đành viết vài dòng tâm sự.
Có thể là ảnh chụp màn hình Twitter về văn bản
Cô ấy mất rồi, mất tại nhà riêng, không có xét nghiệm Covid-19, dù là "sốt và khó thở" nhưng chưa được xét nghiệm thì chắc chắn sẽ không nằm trong con số thống kê số người chết vì Covid-19 tại tp. HCM tính đến ngày 28/7/2021 của Bộ Y Tế là 815 người. Vậy thực tế có bao nhiêu người đã nhiễm hay chết vì Covid-19 ở đất nước thiên đường này mà không hay chưa được Bộ Y Tế thống kê đưa lên tivi ? Chắc chắn không ai biết, kể cả Bộ Y Tế.

8 nguyên nhân khiến dịch bệnh ở VN trở nên tồi tệ

8 nguyên nhân khiến dịch bệnh ở Việt Nam trở nên tồi tệ
FB Nguyễn Anh Tuấn 27-7-2021 - 
chính phủ VN làm được điều gì nói nghe thử mà cái gì cũng đổ tại dân? Riêng chính sách tiêm vắc-xin là đã sai trầm trọng rồi. Việc cách ly tập trung khiến số ca F0 không giảm mà tăng cao. Nhân viên y tế và TNV mệt mỏi mà không có chính sách hỗ trợ nào, bữa đực bữa cái, nợ lương nợ trợ cấp. Thiết bị y tế thì mỗi năm đốt bao nhiêu nghìn tỷ đồng đấy nhưng lúc cần thì cái gì cũng thiếu. Dân nghèo thì cù bơ cù bất, đói mà không ra đường thì lấy gì ăn? Trong khi điện nước vật giá tăng chóng mặt. Người đi từ thiện cũng bị cản trở, bị cướp công các thể loại.
Ảnh trên mạng
1. Đa số không biết cách đeo khẩu trang phòng dịch, đeo lúc đi đường rồi gặp nhau lại kéo xuống nói chuyện, ăn uống.
2. Lãnh đạo nhà nước không nghiêm túc làm gương thực hiện 5K, khiến người dân chủ quan theo.

Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021

Cấp bách lắm rồi các bác lãnh đạo quốc gia ơi

Cấp bách lắm rồi các bác lãnh đạo quốc gia ơi. Đau lòng quá. Kiến trúc sư tài năng Ngô Viết Nam Sơn là con trai của KTS Ngô Viết Thụ, kiến trúc sư Việt Nam duy nhất trong lịch sử Việt Nam đã giành được giải thưởng vô cùng danh giá “Khôi nguyên La Mã / Grand Prix de Rome” của Pháp năm 1955 được trao cho sinh viên xuất sắc nhất của ngành kiến trúc Pháp. Trong thời gian 1955–1958, ông lưu trú tại Biệt thự Medicis của viện hàn lâm Pháp tại Roma để làm nghiên cứu về quy hoạch và kiến trúc. Các triển lãm kiến trúc, quy hoạch, và hội họa hàng năm của ông và các bạn khôi nguyên La mã trong suốt ba năm, đều được vinh dự có tổng thống Pháp và Ý đến cắt băng khánh thành. KTS Ngô Viết Thụ là người thiết kế ra tòa Dinh Độc Lập, tức Hội trường Thống nhất tại Sài Gòn hiện nay. Ngoài ra ông còn thiết kế Giảng đường Phượng Vỹ Đại Học Nông Lâm, Chợ Đà Lạt, Trường Đại học Nông nghiệp Sài Gòn, Viện Đại học Huế, Trường Đại học Y khoa Sài Gòn,... Theo thư của bác Đoàn Ngọc Hải, em gái ruột của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chết trong tình huống bi thương quá, không ai có thể nén nổi cảm xúc nghẹn ngào. Sài Gòn dường như đã vỡ trận, y bác sĩ và nhân viên y tế khắp miền Bắc và miền Trung đang lũ lượt kéo nhau vào hỗ trợ, nhưng với cách chống dịch hiện nay của chúng ta, có lẽ sẽ rất khó để ngăn chặn dịch lan rộng. Hà Nội cũng đang rất nguy cấp, các biện pháp cấm, phạt ngày càng nhiều và càng nghiêm khắc... Đề nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng chính phủ nghiên cứu, xem xét đã đến lúc phải kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới và các nước có kinh nghiệm vào ứng cứu giúp không ? Lúc này không phải là lúc sĩ diện Việt Nam vô địch hay mặt trời đang tỏa sáng khắp Việt Nam nữa, mà phải tìm mọi cách cứu dân thoát khỏi đại dịch này càng nhanh càng tốt. Tôi rất nhớ giai đoạn 1985-1988 nền kinh tế VN cơ bản phá sản, nhưng nhờ Thủ tướng Đỗ Mười mạnh dạn mời chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế và các nước phương Tây vào giúp đỡ nên chỉ trong 2 năm 1989-1990 chúng ta đã cơ bản thoát ra khỏi khủng hoảng để rồi có thêm một giai đoạn 1991-1996 phát triển rực rỡ chưa bao giờ có trong lịch sử kinh tế VN. Bài học quá khứ đã hơn 30 năm nhưng vẫn rất nóng hổi, mong các bác lãnh đạo quốc gia quan tâm xem xét. Cám ơn bác Vu Minh Xuyen, Tho Nguyen Duc, Thi Thuy Linh Tran và nhiều bác khác đã gửi cho tôi thư này của bác Đoàn Ngọc Hải.
Thư của bác Đoàn Ngọc Hải gửi Bí thư thành ủy HCM
FB Đoàn Ngọc Hải, Thành phố Hồ Chí Minh 16giờ 12 phút chiều nay 27-7-2021.
Kính gửi anh Nguyễn Văn Nên, ủy viên bộ chính trị, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Tôi tên Đoàn Ngọc Hải, là người lái xe cứu thương 51B 50744. Tôi đã chở 22 bệnh nhân và 8 người đi cấp cứu trong 11 tháng qua.
Có thể là hình ảnh về thiên nhiên và đền thờ
Tôi đang đứng chờ hàng giờ đồng hồ ở trước số nhà 22 Trương Định, phường 6, quận 3 để chở một người phụ nữ 54 tuổi bị sốt và khó thở.
Đúng như tôi dự đoán.
Cô ấy vừa đã qua đời.

Còn... 1 Giường - Thương quá

Trên mạng bắt đầu lan truyền nhiều bài công bố sự thật gây xúc động mạnh như bài này. Các bạn ơi hãy bảo trọng nhé. Tôi khi đi chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện đã nhiều lần chứng kiến khoảng cách giữa sự sống và cái chết quá mong manh. Có người 40 tuổi rất khỏe mạnh, chỉ vì uống hơi nhiều rượu ngày Tết nên đau đầu, vợ con bắt vào viện, vẫn nói chuyện oang oang với mọi người trong phòng bệnh. Vậy mà bác sĩ chữa sao đó mà chỉ hơn 1 giờ sau đã chết. Mẹ tôi đang rất khỏe mạnh, vào viện thay máy trợ tim loại xịn nhất (vì máy cũ hết pin), thay xong suốt ngày kêu mệt, vào viện kiểm tra họ cứ bảo không sao... Thế rồi cứ yếu dần, yếu dần rồi 3 tháng sau thì mất... Bây giờ virus Corona biến thể Delta có mặt khắp nơi, nguy hiểm vô cùng. Tôi kêu gọi các bạn hãy thực hiện thật tốt 5K và tiêm vaccine nhé. Tiêm vaccine dù độ an toàn và tác dụng chống Covid chưa thật yên tâm, nhưng với những người không có bệnh nền thì nên tiêm vì có sức khỏe tốt thì rủi ro vaccine không đáng ngại. Nếu không muốn tiêm thì thực hiện thật tốt 5K và hạn chế ra ngoài thì tôi nghĩ cũng vẫn an toàn.
Còn... 1 Giường
Việt Hùng - Bệnh nhân Nam 50 tuổi, tiền sử khoẻ mạnh, không bệnh nền, bệnh nhân sốt nóng 4-5 ngày (không rõ nhiệt độ), sang ngày thứ 06 bệnh nhân khó thở, mệt, bước đi choáng váng không vững (dấu hiệu thiếu oxi não) Kiểm tra thấy chỉ số SpO2 giảm nghiêm trọng - SpO2 còn 40% (!!!) Nên được nhập viện cấp cứu.
Không có mô tả ảnh.
Gia đình bệnh nhân có 3 người đều nhiễm bệnh, trong đó người chồng - là bệnh nhân - bị nặng nhất, vợ và con gái triệu chứng nhẹ hơn, hiện đang cách ly ... Bệnh nhân vào viện nhanh chóng rơi vào suy hô hấp, nội khí quản thở máy chỉ số SpO2 cải thiện rất ít : Hình Ảnh XQ ngực hai phế trường gần như “nát” hết, Chụp Cắt Lớp CT-Scaner Ngực hình ảnh còn tệ hơn rất nhiều, bệnh nhân gần như đông đặc toàn bộ 2 phổi, không còn vùng phổi lành để thực hiện chức năng hô hấp, với lá phổi đông đặc nghiêm trọng như thế này cộng thêm tình trạng oxi máu không cải thiện - bệnh nhân cần can thiệp các kỹ thuật cao (có thể cần ECMO mới mong giữ được mạng sống) (!!!)

THỦ TƯỚNG NÊN VÀO CUỘC

Cảm ơn báo Lao Động đã đăng bài về việc tăng giá thất đức này bất chấp có những thế lực đứng sau bảo vệ các doanh nghiệp thất đức. Đặc biệt bài báo này đã chỉ đích danh Công ty dược phẩm Sao thái dương tăng giá viên nang Kovir từ 180.000 đồng/hộp lên 1 triệu đồng. Tôi cũng đề nghị Thủ tướng điều tra xử lý việc Bộ Y tế ban hành công văn 5944/BYT-YHCT sai lầm dẫn tới phải thu hồi lại sau 1 ngày và là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới thị trường thuốc hỗn loạn. Trên mạng có dư luận thuốc y học cổ truyền có thể chữa được bệnh Covid, nhưng nếu để nhân dân dùng thuốc y học cổ truyền thì đại dịch sẽ giảm và như thế thuốc Tây y sẽ không bán được, còn mấy đại gia như Vingroup sản xuất vắc xin cũng chết vì dân dùng thuốc nam khỏi bệnh thì cần gì phải tiêm vắc xin nữa. Chưa kể nhiều quan chức và đại gia đang được chia lợi nhuận khủng từ các dịch vụ tiêm, xét nghiệm, khẩu trang, thiết bị y tế phục vụ cấp cứu, đó là một miếng bánh quá bự tự nhiên từ trên trời rơi xuống trong suốt 2 năm qua, nay bị công văn 5944/BYT-YHCT cắt phần thì chẳng có thằng nào muốn cả. Có người còn cho rằng khi Bộ Y tế công bố 12 sản phẩm đông y có khả năng phòng chống Covid thì chắc chắn đã tính toán kỹ và đã có nghiên cứu về chất lượng sản phẩm rồi, nhưng có thể vì vấp phải sự phản công khủng khiếp của nhóm lợi ích nên chưa đến 24 giờ đã hoảng sợ vội vàng rút lại văn bản. Tất cả những thông tin này cũng cần được điều tra làm rõ.
THỦ TƯỚNG NÊN VÀO CUỘC
Giá thuốc nhảy múa sau công văn của Bộ Y tế - "tăng giá thất đức"
FB Lương Ngọc Huỳnh - Đề nghị Thủ Tướng vào cuộc cho điều tra cục quản lý y dược cổ truyền và công ty Sao Thái Dương về việc biết trước thông tin và tự tăng giá sản phẩm từ 180 ngàn đồng lên 1 triệu đồng. Ngoài ra nếu phát hiện các công ty có 12 sản phẩm nằm trong nhóm được thông báo theo công văn 5944 của Bộ Y Tế mà tăng giá đột biến thì phải khởi tố để giữ gìn kỷ cương phép nước.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Nhiều cửa hàng tại chợ thuốc Hapulico tuyên bố không 
bán các loại thuốc như viên nang Kovir, Xuyên tâm liên...
Bất kỳ là Tây y hay Đông y bất kỳ là nhà nước hay tư nhân, nếu lợi dụng lúc người dân khổ nhất, hoang mang nhất trong đại dịch để tăng giá sản phẩm từ tiêm, xét nghiệm, cấp giấy phép âm tính, khẩu trang, thiết bị y tế và dụng cụ hỗ trợ, sản phẩm thuốc men Tây y, Đông y và hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, điện nước v.v… đều được coi là tội hại dân hại nước! Cần phải truy tố làm gương.

"Giáo dục VN không những lạc đường mà còn ngược đời!”

GS. Nguyễn Đăng Hưng phát biểu rất chính xác. Tôi rất đồng tình. Tôi mơ ước nền giáo dục VN được trở lại như những năm 1970 ở miền Bắc, còn giáo dục ở miền Nam trước năm 1975 thế nào tôi không biết nên không mơ về nó. Thời đó, chúng tôi đi học nghiêm túc, không quay cóp, bài thi rất khó nhưng không kêu ca. Chúng tôi còn được học bổng bằng 1/3 tháng lương của một sinh viên mới ra trường kiếm được.
“Tăng học phí làm rào cản vào đại học: Giáo dục VN không những lạc đường mà còn ngược đời!”
RFA 2021-07-26 - 
GS. Nguyễn Đăng Hưng nhấn mạnh: “Tôi nhìn thấy rất rõ ông ĐBQH Lê Quân này có tư duy của thời đại tư bản hoang dã. Tôi không thể ngờ được trong thời đại bây giờ, ngay năm 2021, mà một vị Giám đốc của một trường đại học và là ĐBQH lại có tư duy giáo dục kiểu như vậy? Nói thật, tôi cũng thấy cộng đồng mạng chỉ trích gắt gao phát biểu này. Thật là ngoài sự tưởng tượng của chúng tôi.” "Lấy trường học, đặc biệt các trường đại học là cái chỗ để vơ vét thêm tiền. Cho nên nó trở thành công cụ lấy thêm tiền của dân, chứ không phải là chỗ để giáo dục dân.” “Ngành giáo dục ở Việt Nam không những đi lạc đường mà còn đi ngược đời hết.
Dùng học phí làm rảo cản học sinh vào đại học
Truyền thông Nhà nước Việt Nam đồng loạt đăng tải phát biểu của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) - Giáo sư Lê Quân tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, diễn ra vào sáng ngày 25/7.

MỘT VỤ TRỘM KHỦNG KHIẾP

Dịp đại dịch này thỉnh thoảng mình lại thấy một bài buồn như thế này trên mạng. Thương người nghèo quá. Cực chẳng đã họ mới phải ăn trộm gói mỳ tôm; vẫn còn nhớ trộm thêm chút cơm rang mang về cho bạn... Có bạn kể mang túi đồ ăn chạy xe trên đường cũng có người nhìn thấy vẫy tay gọi xin một chút vì đói quá. Giãn cách, phong tỏa, giới nghiêm... còn dài; bây giờ muốn giúp nhau cái gì cũng không dễ vì có được ra ngoài đâu... Có bạn khác kể sinh viên ở tỉnh lên Sai Gòn học gần nhà bạn, bình thường họ đã phải ăn ghi sổ, khi nào bố mẹ gửi tiền lên hay làm thêm có tiền mới trả được. Có sinh viên ra trường rồi nhưng nợ tiền ăn chưa trả hết. Bây giờ đại dịch, phong tỏa thế này thì khổ không để đâu cho hết. Càng thấy thực tế sinh viên khốn khổ, càng căm ghét những thằng quan chức như Lê Quân, đại biểu quốc hội, Giám đốc đại học quốc gia Hà Nội, đại học lớn nhất cả nước, kẻ đã ngang nhiên phát biểu ngay tại Quốc hội "cần phải đảm bảo học phí cũng là rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào đại học và trở thành học đại", tức là phải tăng học phí để chỉ con nhà giầu mới có quyền học đại học.
Có thể là hình ảnh về 11 người và văn bản cho biết 'Học phí phải là rào cản để tránh việc vào đại học trở thành "học đại" 25/07/2021 10:41 AM Đại biểu Lê Quân (đoàn Cà Mau), Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thảo luận tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội'
MỘT VỤ TRỘM KHỦNG KHIẾP
FB Nguyễn Đức Hiển - Tối qua xưởng đá Mỹ nghệ của anh Kiệm xóm mình bị trộm viếng. Hai công nhân lên giữ xưởng buổi tối, thấy quần áo giày dép bị gom vào thùng để một góc nên nghi, cầm cây gậy đi vào thì gặp nó chạy ra. Họ bắt trói lại và gọi báo chủ xưởng.
Có thể là hình ảnh về 1 người
ảnh: Anh Kiệm
Vào xem thì thấy mất hai gói mì và nồi cơm to mở nắp, chảo cơm chiên đang trên bếp, thằng trộm vừa đập trứng vào. Quay ra hỏi thì nó khai không lấy máy móc, chỉ lấy mấy đôi giày và quần áo. Trước đó, nó pha hai gói mì tôm đã ăn hết và tính chiên chỗ cơm này mang về phòng cho thẳng bạn cũng đói như nó. Tụi con nhịn đói cả ngày rồi.