Thứ Bảy, 10 tháng 7, 2021

5 câu hỏi trong quyết định phong tỏa tp Hồ Chí Minh

5 câu hỏi trong quyết định phong tỏa thành phố Hồ Chí Minh
Người dân luôn có quyền đặt câu hỏi về các quyết sách của chính quyền.
LUẬT KHOA 8-7-21 Yên Khắc Chính - Tối 7/7/2021, các tờ báo trong nước đồng loạt đăng thông tin chính quyền TP. HCM “quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 để phòng chống COVID-19”. [1] Quyết định này không làm bao nhiêu người bất ngờ. Nhưng như các chỉ thị và chính sách chống dịch lâu nay, nó tiếp tục tạo ra nhiều dấu hỏi hơn là đưa ra câu trả lời.
Có thể là hình ảnh về văn bản
1. Đâu là giả, đâu là thật?
Lý do chính không ai bất ngờ trước quyết định phong tỏa thành phố là vì trước đó vài ngày, thông tin này đã được lan truyền rộng rãi.

Nghi án HS lớp 12 sát hại mẹ rồi tự tử do áp lực thi cử

Đất nước đã bao giờ được như bây giờ ? Ngành giáo dục cũng đã bao giờ được như bây giờ ?
Nghi án nam sinh lớp 12 sát hại mẹ rồi dùng dao tự tử do áp lực thi cử
10/07/2021 
VTV.vn - Một vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khiến 2 mẹ con một cô giáo tiểu học tử vong với vết dao cứa ở cổ. Theo một số người dân gần nhà nạn nhân cho biết, trước khi xảy ra sự việc, giữa 2 mẹ con đã có xảy ra cự cãi, to tiếng, có thể là do áp lực học tập, thi cử, người con trai trong lúc nóng giận không kiềm chế được bản thân nên ra tay sát hại mẹ sau đó dùng dao tự tử.

Sáng 10/7, Phòng Cảnh sát hính sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Châu Đức điều tra nguyên nhân vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức khiến 2 mẹ con cô giáo tiểu học tử vong với vết dao cứa ở cổ.

Người muốn tiêm vaccine cần biết rõ sẽ được tiêm vaccine nào

TS Vũ viết đúng về điều tôi quan tâm nhất, đó là người muốn tiêm vaccine cần biết rõ sẽ được tiêm vaccine nào, chứ cứ nhập nhèm thế này, thì hầu như chắc chắn sẽ bị tiêm vaccine Trung Quốc. Hiện cả nước mới chắc có gần chục triệu liều vaccine (Nhật cho 2 triệu, Mỹ cho 2 triệu...) nhưng loại của Tàu đã chiếm quá nửa (5,5 triệu). Chắc không phải vô cớ mà có “Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19” này ngay khi Bộ Y tế cho phép nhập 5 triệu liều vaccine TQ đâu. Bộ Y tế thừa biết dân ta chẳng ai muốn tiêm thứ vaccine Tầu mù mờ này cả, nên mới dựng ra trang này để ai máu tiêm thì đăng ký, và dĩ nhiên đến lúc được gọi ra tiêm thì vaccine nào cũng phải chấp nhận nếu không muốn bị phạt vì từ chối tiêm. Tôi đã định đăng ký tiêm, nhưng khi nhìn thấy số tiền phạt khủng nếu đăng ký mà bỏ tiêm, nên tôi bỏ không đăng ký nữa. Càng ngày tôi càng chán ghét ông Bộ trưởng và quan chức Bộ Y tế. Nếu họ không muốn hại dân thì đừng cấp phép và đừng cho nhập khẩu thứ vaccine mù mờ của Tầu. Thêm nữa, thông tin quan trọng nhất là mục dân muốn tiêm vaccine loại gì khi đăng ký thì Bộ Y tế lờ đi không bàn tới. Vậy là có ý gì ?
Người muốn tiêm vaccine cần biết rõ sẽ được tiêm vaccine nào
TS Nguyễn Hồng Vũ 10-7-2021 - Hôm nay, mình được biết là Việt Nam mới cho vận hành “Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19”. Đây là một trang web của chính phủ, người dân có thể lên đây để đăng ký chích ngừa vaccine COVID-19 với 4 bước rất logic:

1. Điền thông tin cá nhân: giúp quản lý thông tin công dân chích ngừa.
2. Tiền sử bệnh: giúp sàng lọc người có nguy cơ cao xảy ra biến chứng.
3. Phiếu đồng ý tiêm: điều này là cần thiết trên phương diện luật pháp để tránh kiện cáo sau này.
4. Hoàn thành.

Họ có nhớ những đứa trẻ đường phố trong thời đại dịch ?

Họ có nhớ những đứa trẻ đường phố trong thời đại dịch ?
10.7.2021 FB DODUYNGOC - Từ khi Sài Gòn bắt đầu bùng phát dịch đợt thứ tư, tui chỉ nằm nhà viết nhảm. Bạn bè, người thân ở xa gần biết hoàn cảnh của tui nên nhắn tin, điện thoại hỏi ăn uống hàng ngày thế nào? Nhất là khi thành phố giãn cách từng khu vực cả tháng trước, rồi đến lúc hàng quán không còn được mở của thì người hỏi thăm càng nhiều. Câu trả lời thường xuyên của tui là vẫn ổn, cám ơn. Không cơm hàng cháo chợ thì ăn cơm ở nhà, chẳng sao cả. Lâu rồi, đời mình cũng qua. 
Chỉ rầu là không được gặp anh em bạn bè tán gẫu. Không đi đến được những quán quen để ăn những món mình thích, không được rú xe chạy trên những con phố đầy nắng gió. Hôm nay cũng có mấy lời nhắn bảo giờ không có hàng quán bán mang đi, shipper cũng không có việc, bảo tui có cần chi không, sẽ tìm cách gởi đến ăn qua ngày. Tui nghĩ mình vẫn ổn, lại nhớ đến những đứa trẻ đường phố, trong tình cảnh này không biết sẽ sống ra sao?

HÃY TỈNH NGỘ ĐI, SỰ BẤT LỰC CỦA Y TẾ VIỆT NAM!

Bài dưới đây rất hay; tôi rất ủng hộ. Tôi cho rằng thu tiền xét nghiệm Covid là hút máu dân, đồng thời gây ra tình trạng trốn xét nghiệm, làm và bán giấy xét nghiệm giả để trục lợi... Do đó, nguy cơ lây lan nhiễm virus càng tăng, càng nguy hiểm hơn. Người dân không ai muốn bị nhiễm và làm lây nhiễm, họ là nạn nhân của dịch bệnh, do vậy chính quyền phải giúp đỡ họ từ việc nhỏ nhất là xét nghiệm, tiêm vaccine hoàn toàn miễn phí, ngoài ra, nhà nước phải cứu trợ người dân khi họ không còn khả năng kiếm sống vì dịch bệnh; đây là trách nhiệm không thể chối cãi, đùn đẩy của nhà nước. Theo tôi, Nhà nước và các cấp chính quyền phải mời/kêu gọi dân tới làm xét nghiệm miễn phí nếu có triệu chứng nhiễm dịch. Tiền chi trả được lấy từ Quỹ vaccine nếu ngân sách từ tiền thuế của dân đóng đã cạn kiệt. Hiện nay vaccine đã được quốc tế viện trợ rất nhiều nên không cần lập Quỹ vaccine lớn như thế rồi đem gửi tiết kiệm lấy lãi. Bộ Y tế là nơi chăm lo sức khỏe cho dân, nhưng nhiều thông tin cho thấy quan chức Bộ này đang câu kết với các doanh nghiệp sân sau để tham nhũng nên đã thiếu trách nhiệm, để lan tràn lây nhiễm khắp trong dân. Lũ quan tham đã từng ăn theo cả bệnh ung thư thì nay chúng sợ gì mà không kiếm ăn theo cả dịch Covid. Tôi là một đảng viên, phụ trách quan hệ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Quốc hội và Chính phủ và cũng từng tham gia rất nhiều kỳ họp Quốc hội với tư cách là đại biểu dự thính nên mong mỗi đồng chí Đảng viên và mỗi Đại biểu Quốc hội hãy vì Dân mà lựa chọn đúng người có đức, có tài làm Phó thủ tướng phụ trách Y tế và làm tư lệnh ngành y trong nhiệm kỳ này của Quốc hội; đừng để những kẻ bất tài như ông Đam, ông Long làm nữa. Tôi tin là người có đức, có tài trong lĩnh vực y tế không thiếu, chỉ có điều các đồng chí Đảng viên và Đại biểu Quốc hội có dám dũng cảm bầu họ không hay lại răm rắp bỏ phiếu theo chỉ đạo của cấp trên.
HÃY TỈNH NGỘ ĐI, SỰ BẤT LỰC CỦA Y TẾ VIỆT NAM!
Tôi đọc cái bài báo này cộng với lời bình của người bạn quý của tôi, và sững sờ: Họ sẽ chống dịch như thế nào nhỉ? Khi nhiều bệnh nhân nặng thì rất cần những thầy thuốc chuyên sâu. Vaccine thì chưa đủ để tiêm đại trà. Còn ngoáy mũi mà coi là biện pháp chống dịch covid hiệu quả thì đáng ngờ. sic!
Họ chống dịch như thế nào nhỉ!?
Tôi nghĩ mãi và chua chát nhận ra: Họ chống dịch bằng nghị quyết.
Để ra nghị quyết, họ lấy ý kiến của Bộ Y tế, do Bộ trưởng ký.
Ý kiến của Bộ Y tế do các chuyên gia.
Các chuyên gia là ai: Là những viên chức thuộc quyền bộ trưởng, nói gì đẹp ý bộ trưởng thì nói.

THẤY GÌ QUA NHỮNG CON SỐ THỐNG KÊ

THẤY GÌ QUA NHỮNG CON SỐ THỐNG KÊ
FB 
Dương Quốc Chính - Trong ảnh là con số thống kê về dịch Covid ở Việt Nam đến nay, tức là khi có dịch đến giờ và con số về tai nạn giao thông năm 2020 (đã giảm do giãn cách).
Năm 2020 Việt Nam có hơn 8000 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết hơn 6500. Như thế là tỷ lệ chết rất cao, khoảng 81%. Đấy là mật độ giao thông đã giảm rất nhiều do dịch và do giãn cách. Còn số ca nhiễm Covid là hơn 21 ngàn ca trên 100 triệu dân, chết 104, khoảng 0,4%.

Nữ sinh khóc nức nở vì ko làm được bài và 'cái ôm của bố'

Lại chuyện chỉ có ở VN và mấy nước XHCN:
Nữ sinh khóc nức nở vì không làm được bài và 'cái ôm của bố'
Mới đây, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội về khoảnh khắc nữ sinh khóc nức nở vì không làm được bài thi, từ xa người bố đã chạy lại vỗ về con khiến nhiều người xem xúc động. Nội dung đoạn video cho thấy, vừa ra khỏi cổng trường, nữ sinh đã khóc nấc lên và nói: “Con không làm được bài. Con trượt mất”. Người bố dáng vẻ mộc mạc, chân chất liên tục an ủi con: “Không sao đâu con, về nhà thôi”.

Nữ sinh khóc nức nở vì không làm được bài thi, từ xa
người bố đã chạy lại vỗ về con... (Ảnh chụp video)
Vậy mới thấy, kỳ thi nào rồi cũng qua, chỉ có yêu thương của cha mẹ vẫn còn mãi. Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, đoạn video đã nhận về lượng tương tác lớn từ đông đảo cư dân mạng. Đa phần đều là những lời chia sẻ, cảm động trước tình cảm của người cha dành cho con, và không quên dành lời chúc cho nữ sinh thi tốt những môn tiếp theo.

Cu Mark cảnh báo nhân viên “thận trọng” khi tiêm vắc-xin COVID-19

Lưu ý đoạn cuối: Tiến sĩ Lee Merritt, cựu Chủ tịch của Hiệp hội Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Mỹ đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng, vaccine COVID-19 theo công nghệ mRNA, "giống như một chương trình máy tính được lập trình điều khiển cơ thể bạn để làm những điều nhất định" (nên có thể dẫn tới lũng đoạn cơ thể và làm cho bạn mất khả năng tự kiểm soát bản thân). Tính đến nay, có khá nhiều ca tử vong và chấn thương do các mũi tiêm vaccine Covid-19 gây ra, đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Do đó, người già, người có nhiều bệnh nền... nên thận trọng khi quyết định tiêm.
CEO FB Mark Zuckerberg cảnh báo nhân viên nên “thận trọng” khi tiêm vắc-xin COVID-19
FB Đông Bắc • 09/07/21 Một video rò rỉ cho thấy trong một cuộc họp nội bộ, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã chia sẻ với nhân viên của mình cần thận trọng với vaccine COVID-19, vì “không biết các tác dụng phụ lâu dài của nó”. Tuy nhiên, điều này lại mâu thuẫn với chính sách của Facebook hiện nay, khi nền tảng này tuyên bố sẽ gỡ bỏ các thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 và vaccine COVID-19.

Xuất hiện đoạn video rò rỉ của Giám đốc điều hành Facebook bày tỏ lo ngại về vaccine COVID-19 đúng vào thời điểm “ông lớn” này đang “ban hành” những chính sách kiểm duyệt mạnh tay bất cứ ai chỉ trích đến vaccine COVID-19, cũng như đặt câu hỏi về thành phần, hiệu suất và tác dụng phụ của vaccine.

Hai lo ngại về hiệu quả của vaccine Sinopharm

Để làm ra một loại vaccine cho hàng trăm triệu người, sự minh bạch và công khai là điều cần thiết. Tuy nhiên, trông chờ vào sự minh bạch và công khai của chế độ XHCN nói chung, TQ nói riêng là Vô vọng. Nhiều người Trung Quốc đã đăng trên Weibo cầu cứu, nói rằng họ bị điếc tai, nhồi máu não, bệnh tim và các vấn đề khác xảy ra trong một thời gian ngắn sau khi tiêm vaccine Sinovac, nhưng họ không nhận được bất kỳ sự chú ý nào của người sản xuất vaccine và chính phủ. Ngược lại, vaccine AstraZeneca cũng có tác dụng phụ huyết khối hiếm, nhưng giới truyền thông ngay lập tức chú ý. Công ty AstraZeneca và chính phủ ngay lập tức ban hành một số báo cáo điều tra, và sau đó xác nhận và liệt kê chúng như tác dụng phụ của vaccine. Toàn bộ quá trình đều công khai với công chúng.
Hai lo ngại về hiệu quả của vaccine Sinopharm
Vaccine Sinopharm và Sinovac là hai trong số những vaccine hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, các dữ liệu kết quả về độ an toàn và khả năng bảo vệ của vaccine đều không được công bố chính thức trên các tạp chí trong suốt nhiều tháng, điều này gây ra nhiều nghi ngờ trong cộng đồng quốc tế.
Số liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của vaccine Sinovac và Sinopharm của Trung Quốc không minh bạch, và đã lâu không được công bố trên các tạp chí. (Getty Images)

Tin buồn: VN sắp nhập thêm 5 triệu liều vaccine Trung Quốc

Tin buồn: Việt Nam sắp nhập thêm 5 triệu liều vaccine Trung Quốc
FB Bảo Vy • Trước tình trạng các ca nhiễm mới liên tục tăng mạnh trên địa bàn TP.HCM trong thời gian gần đây, một công ty đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu lô vaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất với số lượng lên tới 5 triệu liều. 
Tuy nhiên, sự chậm trễ của Trung Quốc trong việc công khai dữ liệu thử nghiệm giai đoạn III đối với các loại vaccine, đã gây ra những lo ngại nhất định đến độ khả tín của chúng.

Lô vaccine gồm tổng cộng 5 triệu liều, thuộc 
đơn hàng số 272/ĐH-SPC-XNK đề ngày 1/7/2021. 

SG: Càng chống dịch càng tăng, Giám đốc HCDC bị điều chuyển

Càng chống dịch càng tăng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật bị điều chuyển
Báo chí vừa đưa tin ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) đã được UBND TP. HCM phân công nhận nhiệm vụ phó thường trực Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 đặt tại Văn phòng UBND thành phố trong thời gian 6 tháng. Trong khi đó tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. HCM hiện đang rất căng thẳng; số ca nhiễm tiếp tục tăng cao. Sáng 10/7, Bộ Y tế công bố thêm 598 ca mắc mới COVID-9 tại 14 tỉnh, thành; trong đó, TP. HCM vẫn có nhiều nhất với 520 ca. Tổng số ca mắc COVID-19 tại thành phố này đến nay là 10815. Hiện TP. HCM đang thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 9/7/2021.

Trụ sở HCDC tại đường Trần Hưng Đạo
Ngày 9/7, UBND TP. HCM đã có quyết định biệt phái ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC đến nhận nhiệm vụ Phó thường trực Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 đặt tại Văn phòng UBND thành phố trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày 9/7. Nhiệm vụ của ông Nguyễn Trí Dũng do Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 phân công.

KHIẾP SỢ VỚI MỨC PHẠT CỦA CHỈ THỊ 16

KHIẾP SỢ VỚI MỨC PHẠT CỦA CHỈ THỊ 16
Đọc bảng dưới đây thấy quy định chống dịch quá chặt chẽ và mức phạt quá cao đối với những người vi phạm. Phạt cao như thế thì người dân không thành con cừu mới là chuyện lạ. Cũng lạ là cấm cả kinh doanh ăn uống mang về; thế thì những người già yếu như tôi phải chịu chết đói à, vì tôi ở một mình, đang ốm, không biết nấu ăn, nhà lại mất điện... mà không đi mua hay gọi ship đồ ăn sẵn thì biết làm thế nào ?
 Không được kinh doanh ăn uống mang về, vậy đến siêu thị hay điểm bán lưu động của thành phố mua rồi có được mang về không ?
Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về văn bản

Thứ Sáu, 9 tháng 7, 2021

Điểm yếu trong hệ thống chống dịch của Việt Nam

Bài này hay. Bà tiến sĩ trong bài nói, hiện giờ nhiều nước trên Thế giới đã bắt đầu ổn định trở lại. Trong khi đó, Việt Nam thì loạn hết lên, tình hình ngày càng trầm trọng vì những quy định chống dịch không hiệu quả. “Chỉ có Việt Nam mình, bây giờ trong khi cả thế giới đã bước vào giai đoạn ổn định, thì mình lại bấn loạn lên. Như thế sẽ rất ảnh hưởng đến kinh tế.” "Chính quyền liên tục ban hành nhiều quy định mới, bất ngờ mà không cần biết tới mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống và công ăn việc làm và nhu cầu cần thiết của người dân như thế nào". Người dân lao động có thể không chết vì dịch bệnh mà chết vì đói !
Dịch COVID-19 ở TPHCM làm lộ rõ điểm yếu trong hệ thống chống dịch của Việt Nam
RFA 8-7-21 Cao Nguyên - Trong đợt bùng phát dịch bệnh thứ tư ở Việt Nam từ ngày 27/4/2021 cho đến nay, chính quyền Việt Nam đã ban hành nhiều quy định, chính sách chống dịch gây tranh cãi, không những chưa khống chế được dịch mà còn làm tăng rủi ro lây lan nguồn lây bệnh. Một chuyên gia ngành Sinh học nói đợt dịch lần này cho thấy nhiều điểm yếu kém, lộn xộn, lúng túng trong công tác chống dịch của chính quyền Việt Nam nói chung và THPHCM nói riêng.

Các chính sách bộc lộ sự lúng túng
Nhiều quy định, chính sách được ban hành một cách đột ngột, cứng nhắc mà không nghĩ đến hậu quả người dân phải chịu. Điển hình là quy định có giấy xét nghiệm âm tính mới được ra vào các tỉnh; đóng hầu hết các chợ truyền thống, chỉ mở cửa siêu thị; hay con nít thuộc diện F1 cũng phải đi cách ly một mình.

“Ác nhơn chi rứa Huế ơi!”

“Mới có một con Covid, lãnh đạo Huế đã bỏ rơi con dân của mình”. “Giả mà có giặc ngoại xâm, thì không hiểu họ sẽ hành xử ra sao với dân”. “Đừng lúc thấy bình an, sung túc thì coi người từ Sài Gòn về như khách quý, còn hoạn nạn thế này lại đối xử thiếu cả tình lẫn lý”. Đáng tiếc là thay vì nhận sai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương lại phân trần với báo chí hôm 8/7 rằng sự việc xảy ra là do 26 người đã mua vé đi từ Tp.HCM đến Quảng Trị hoặc Quảng Bình và hãng tàu không cho phép hành khách xuống tàu khi đến ga Huế. “Chứ tỉnh hoàn toàn không cấm đoán bà con về quê cũng như đùn đẩy bà con sang tỉnh khác”. Huế là ga lớn, đoàn tàu nào cũng dừng lại đây đón trả khách; do đó tôi không tin là có chuyên hãng tàu không cho phép hành khách xuống tàu khi đến ga Huế dù họ mua vé để đi tới điểm xa hơn.
Huế bị chỉ trích vì không nhận người từ Tp.HCM, chủ tịch tỉnh sửa sai
08/07/2021 - Sau khi dư luận Việt Nam lên tiếng trên mạng xã hội chỉ trích việc Thừa Thiên-Huế không nhận 26 người có hộ khẩu Huế trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, chủ tịch của tỉnh miền trung xác nhận hôm 8/7 rằng đây là sự việc “đáng tiếc” và khẳng định tỉnh “sẵn sàng đón” những người dân kể trên. Theo tường thuật của các báo trong nước, trong đó có Tuổi Trẻ, VietnamNet và VTC News, 26 người dân Huế đi từ Tp.HCM trên hai đoàn tàu khác nhau đến Huế vào đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, nhưng họ không thể xuống ga Huế.


Báo Tuổi Trẻ nêu ra lý do là tỉnh Thừa Thiên-Huê “từ chối tiếp nhận người đi tàu từ Tp.HCM về” nên số hành khách đó “phải đi thẳng ra ga Đông Hà” ở tỉnh Quảng Trị kế cận. Sau đó, 26 người gốc Huế được nhà chức trách Quảng Trị đưa đi cách ly cùng các hành khác ở thị trấn Lao Bảo, các báo trong nước cho hay.

ĐAU LẮM SÀI GÒN CỦA TÔI ƠI

ĐAU LẮM SÀI GÒN CỦA TÔI ƠI
FB 
Bs Võ Xuân Sơn - Hôm nay, dư luận sôi sục vì chuyện xét nghiệm. Nào là bu đen bu đỏ chỗ xét nghiệm, nào là yêu cầu phải có “xét nghiệm passport”, và giá trị của nó chỉ có 72 giờ…
Cảm thấy thật đau lòng cho Sài Gòn của tôi. Sài Gòn bây giờ giống như vùng tự do oanh tạc, ai muốn làm gì thì làm. Tôi tin là Sở Y tế TPHCM, cũng như HCDC không ngu dốt và không vô trách nhiệm đến mức để cho vụ “Nhà thi đấu Phú Thọ” lặp lại một lần nữa. Có gì đó như có sự cố ý. Từ việc “thần tốc”, khuấy đảo cả thành phố, cho đến việc các chợ, các địa phương đồng loạt yêu cầu kết quả xét nghiệm mới cho buôn bán, lưu thông. Tất cả như đang cùng nhau làm mọi việc để đẩy Sài Gòn vào chỗ rối loạn.

SÀI GÒN CẢM ƠN CÁC BẠN! CẢM ƠN THẬT NHIỀU

Mình cũng cám ơn các sinh viên trường Y ở Hải Dương và các trường Y ở Sài Gòn đã tích cực tham gia với các bệnh viện Sài Gòn để chống dịch. Tuy nhiên, mình không đồng ý khi ca ngợi các sinh viên đó quá mức. Đối với sinh viên trường Y ở Hải Dương, mình cho rằng họ bị điều động vào đó vì lý do chính trị và lợi ích kinh tế của ai đó, tập đoàn nào đó... hơn là chuyên môn; Sài Gòn và các tỉnh lân cận thiếu gì người có thể thực hiện các nghiệp vụ đó. Đối với sinh viên trường Y ở Sài Gòn, những lời ca ngợi mình đọc thấy trên mạng và bài này có vẻ quá lố bịch, như: (1) "Môn học giỏi nhất của các em mà không cần thi là Dịch tễ học , Truyền nhiễm và chống dịch cộng đồng". Các sinh viên chỉ đang làm theo hướng dẫn, cầm tay chỉ việc của người khác. Rõ ràng điều này không quan trọng bằng việc phải học và làm đúng theo lý thuyết mà nhân loại đã tổng kết. VN có sai lầm là luôn luôn bỏ qua học lý thuyết, chỉ thích học qua làm thực tiễn, nên mắc hết sai lầm này tới sai lầm khác; lần chống Covid này là một ví dụ điển hình. (2) "Tụi con thể hiện phẩm chất, bản lãnh của mình từ khi chưa tốt nghiệp". Ở đây chỉ là điều động đi thì phải đi và đã đi thì phải vâng lệnh mà làm, sống trong thể chế này không ai có quyền cãi. Ngoan ngoãn làm theo lệnh cấp trên, dù là làm việc tốt, thì chẳng có gì là bản lĩnh hết. Bản lĩnh phải được thể hiện ở chỗ dám làm những việc người khác không dám làm, ví dụ như dám lên án, tố cáo tham nhũng, phê phán, vạch trần những việc làm sai trái và vô đạo đức... ngay trong ngành giáo dục, ngành y và toàn xã hội. (3) Sợ nhất là các sinh viên này sẽ được cho tốt nghiệp không cần thi (hoặc thi giả vờ) với điểm rất cao mà không cần học tử tế tiếp, như thế sau này đất nước sẽ mang họa. Tôi rất không đồng tình với thầy giáo kiêm bác sĩ Dũng trong bài khi nói: “Thầy tin tưởng Ban Chủ nhiệm Khoa, các phòng ban, quý thầy cô sẽ cân nhắc làm thế nào để tụi con hoàn thành tốt cả hai kỳ thi”. (4) Ca ngợi đến mức "Các bạn giỏi quá, thật sự quá giỏi và bản lĩnh" và "các bạn đã sẵn sàng trở thành những bác sĩ đầy tài năng và đức độ". Đọc câu này tôi quá sợ. Cầu mong cho các bạn sinh viên đừng ảo tưởng mình vĩ đại rồi sinh ra nạn kiêu binh. Đất nước đang có quá nhiều hãn tướng nên người dân đang khốn khổ lắm rồi; nếu bây giờ lại xuất hiện nạn kiêu binh nữa thì không biết trong tương lai họ sẽ còn khốn khổ đến đâu khi phải sống chung với một tập đoàn kiêu binh hãn tướng.
SÀI GÒN CẢM ƠN CÁC BẠN! CẢM ƠN THẬT NHIỀU
FB Khac Nha Bui - Hơn một tháng qua, đã có cả ngàn sinh viên của các Trường Đại học Y dược TPHCM; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; khoa Y Đại học Quốc gia TPHCM... được huy động vào cuộc căng mình chống dịch ở Sài Gòn.
Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang ngồi
Có thể là hình ảnh về 6 người và văn bản cho biết 'SINH VIÊN HẢI DƯƠNG "GIẢI PHÓNG" SÀI GÒN?'
BS Trần Thành Nhân viết : “Tình hình các em sinh viên nhà ta ĐHYD , ĐHQG và PNT rất khó khăn và cực khổ . Các em phải mặc PPE từ sáng đến 22:00 đêm để phụ giúp các chiến dịch lấy mẫu và tiêm vaccine. Vì kinh phí eo hẹp và thiện nguyện là chính nên các em rất cố gắng ngồi đất để ăn, sau đó ai về nhà nấy.

Thứ Năm, 8 tháng 7, 2021

Singapore: Tiêm vaccine do TQ sản xuất coi như chưa tiêm

Singapore: Những người tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất không được tính là đã chủng ngừa
08/07/21 - The Epoch Times đưa tin hôm 7/7, cơ quan y tế Singapore cho biết, những người đã tiêm vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất sẽ không được tính là đã được tiêm chủng. Bộ Y Tế nước này cho biết vào hôm thứ Ba (6/7) rằng: “Số lượng tiêm chủng quốc gia chỉ phản ánh những trường hợp được tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng quốc gia”. “Hiện tại, điều này chỉ bao gồm những người được tiêm vaccine COVID-19 [của hãng dược] Moderna và Pfizer-BioNTech/Comirnaty”.

Các ống tiêm vaccine COVID-19 của Sinovac Biotech trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 24/9/2020. (Kevin Frayer / Getty Images)

Chống dịch kiểu VN - Chỉ thương cho người dân!

Covid-19: Chống dịch kiểu Việt Nam - Chỉ thương cho người dân!
Song Chi 8 tháng 7 2021 - Những ngày này VN đang "vỡ trận" với Covid-19, lướt qua trang báo nào cũng chỉ thấy toàn tin về tình hình dịch bệnh, số ca bị lây nhiễm, chỗ này vùng kia bị phong tỏa…Sài Gòn, nơi số ca nhiễm tăng nhanh, vừa có quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, từ 0h ngày 9/7 để phòng chống Covid-19.

Người dân xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội
Từ tự hào quá mức đến rối như canh hẹ
Trước hết phải nói ngay rằng kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12.2019 cho đến nay, không có một quốc gia nào, dù là những cường quốc có nền kinh tế tiên tiến hàng đầu như Mỹ, Tây Âu, Canada, Nhật, Hàn…mà lại không mắc phải những sai lầm trong cách chống dịch, hoặc do đánh giá thấp dịch lúc đầu hoặc tự mãn, không có chiến lược vaccine về sau.

Sài Gòn, đóng chợ và hoảng sợ

Sài Gòn, đóng chợ và hoảng sợ
FB Người Tân Định - Có lẽ đợt dịch thứ 4 này đã đến lúc đánh dấu chấm hết cho sự may mắn của chính phủ Việt Nam trong ba lần trước... Dịch covid-19 bắt đầu lan rộng từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương ra toàn quốc và Sài Gòn nay là điểm nóng nhất với số người bệnh cao nhất, nhiều người từng xem trận dịch này như sự đe dọa từ xa không dính gì đến họ, hoặc tin vào khả năng dập dịch nhanh chóng của nhà nước thì bây giờ thật sự hoảng sợ.

Thông tin từ Ban quản lý chợ Tân Định (Q.1, tp.HCM) cho biết chợ bắt đầu đóng cửa cách ly theo quy định trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ ngày 4-7 do có người bán hàng tại chợ dương tính với COVID-19. Chợ đầu mối Hóc Môn (tp.HCM) tiếp tục tạm dừng các hoạt động, đóng cửa thêm 11 ngày so với kế hoạch đóng cửa trước đó là từ ngày 28-6 đến 4-7.

20 điều rút ra từ đại dịch Covid toàn cầu

20 điều rút ra từ đại dịch Covid toàn cầu
1/ Hầu hết mọi người thà chọn đi theo số đông hơn là đứng về phía đúng. Có câu: "Đúng là đúng, thậm chí nếu tất cả đều chống lại nó. Sai là sai, thậm chí nếu tất cả đều đứng về phía nó" (William Penn). Nhưng chân lý đó đã trở nên lạc lõng giữa đám đông hung hãn quyết làm theo ý mình vì sợ chết vì dịch
.
Không có mô tả ảnh.
2/ Không ít người có khuynh hướng độc đoán mạnh mẽ, khuynh hướng này sẽ trỗi dậy trong những điều kiện thích hợp. Đại dịch Covid-19 là trường hợp như thế. Với lý do đầy sức mạnh là bảo vệ sự sống của người dân, những người quen độc đoán sẽ thoải mái hành động mà không ai dám chống cự.

Thứ Tư, 7 tháng 7, 2021

Ai đem lại sự 'bình thường' cho nền kinh tế?

Đọc bài này cho biết. Tôi đồng ý là vaccine là nhân tố quyết định để xã hội và nền kinh tế bình thường trở lại, nhưng thực sự tôi không tin các lập luận, số liệu và đồ thị trong bài này. Đại dịch mới nổ ra được hơn 1 năm, tiêm chủng mới bắt đầu trên thế giới được 4-5 tháng, thì làm sao có số liệu để vẽ ra đồ thị quan hệ gữa tiêm chủng vaccine và tăng trưởng kinh tế như đồ thị trong bài. Cụ thể với VN, dù tỷ lệ tiêm cho dân vào loại thấp nhất thế giới, nhưng tỷ lệ tăng trưởng lại cao bậc nhất thế giới, tức là ngược hoàn toàn với quan hệ dương trong đồ thị. Tương tự với nhiều phân tích, kết luận võ đoán khác trong bài để cổ vũ dân đi tiêm. Theo tôi, nhà nước nên khuyến khích dân tiêm, tôi ủng hộ, nhưng phải coi tiêm vaccine là tự nguyện, không áp đặt. Người tiêm được chờ để được tiêm loại vaccine mà họ tin tưởng. Những người có bệnh, già cả hay sức khỏe không tốt rất nên cân nhắc trước khi tiêm; đội ngũ y tế nên chân thành tư vấn cho họ...
Ai đem lại sự 'bình thường' cho nền kinh tế?
Minh Trường 5/7/2021 (KTSG Online) - Không ít người ngần ngại tiêm vaccine trước những thông tin về tác dụng phụ. Đây cũng là thực tế diễn ra ở nhiều nước khi những “thuyết âm mưu” lan rộng trên mạng xã hội, cho rằng vaccine không có tác dụng, hoặc thậm chí gây hại nhiều hơn là có tác dụng tốt. Ngoài cuộc chiến với virus, nhiều nước còn đang đối mặt với cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch về vaccine.

Nguồn: The Economist, Our world in 
Data, World Bank. Tác giả tổng hợp.
Với cá nhân còn có sự lựa chọn và chờ đợi, nhưng với nền kinh tế thì không. Sự thật là chỉ có vaccine mới đem lại ánh sáng cuối đường hầm với nền kinh tế.

Sàng lọc COVID-19 toàn dân: “Lợi bất cập hại”

Sàng lọc COVID-19 toàn dân: “Lợi bất cập hại”
FB Nguyễn Hồng Vũ - 6-7-2021 - Vài tuần trước mình thấy cảnh đáng lo khi hàng ngàn bà con tụ tập lúc nhúc ở nhà thi đấu Phú Thọ để chích ngừa vaccine; vài ngày nay mình lại còn thấy cảnh đáng sợ hơn là bà con Tp.HCM chen chúc nhau để đi kiểm tra sàng lọc COVID-19 theo chiến lược “xét nghiệm toàn thành phố tìm F0”, hoặc các tiểu thương bán hàng ở chợ, những bác tài lái xe liên tỉnh phải chạy đôn chạy đáo đổ xô đi xét nghiệm COVID-19 để lấy giấy “thông hành”. Mình nhìn nhận những việc này ở Việt Nam là “lợi bất cập hại”!
Việc xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng (vài triệu người) để tìm ra được người nhiễm virus trong cộng đồng để cách ly/điều trị và giảm lây truyền virus cho người khác là một “ý tưởng” hay nhưng “rất khó” thực hiện. Cho đến nay, có 2 nơi đã thực hiện việc này đó là Slovakia và Liverpool vào khoảng tháng 11 năm ngoái nhưng cho thấy không hiệu quả như mong đợi, các ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng và nhiều nhà khoa học đã chỉ trích việc làm “tốn của mà vô ích” như thế này. 

Nhân quả - Tôi không muốn họ chết!

Từ xưa mình đã nghĩ luật nhân quả là nhãn tiền, chả cần chờ tới kiếp sau, mình làm thì mình sẽ phải chịu luôn trong kiếp này. Các cụ già ở nông thôn vẫn kể một điều ai cũng thấy đã xảy ra ở chính trong các làng quê VN mình; đó là những kẻ phá đình phá chùa và gây tội ác với dân làng thì chỉ sau vài năm, đều rơi vào tình trạng thê thảm. Qua việc xảy ra với nhà văn Tạ Duy Anh trong bài, mình càng hiểu rõ tại sao những ông trùm cộng sản từ Lê Nin tới Mao Trạch Đông... đều sợ và coi nhân sĩ trí thức như... cứt, vì họ biết nhân sĩ trí thức có trí tuệ và ngòi bút. Mỗi lần chính quyền đụng vào họ, họ đều dùng ngòi bút để mô tả lại một cách chính xác sự man rợ, xấu xa của chính quyền đối với chính họ, nhân chứng sống cực kỳ thuyết phục, không chỉ làm mất mặt chính quyền, mà còn làm người dân mất hết lòng tin vào chính quyền. Đây là điều vô cùng tai hại cho chính quyền và làm cho chính quyền hoảng sợ. Mình đã làm việc và gặp gỡ nhiều bác lãnh đạo VN thế hệ Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng và mình vẫn quý trọng họ hơn tất cả các thế hệ lãnh đạo đất nước sau này. Đặc biệt mình thích câu thơ sau của nhà thơ Sóng Hồng, tức bác Trường Chinh: “Dùng ngòi bút làm đòn xoay chế độ, mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền”.
Nhân quả - Tôi không muốn họ chết!
FB nhà văn Tạ Duy Anh - 6-7-2021 Người đầu tiên tôi muốn nhắc đến là thằng Sép (tôi xin phép viết lái tên nó vì lý do cá nhân). Nó cùng họ với tôi, con một địa chủ cũ. Khác với tôi chả hơn gì cái giải khoai héo, thằng Sép phổng phao, thịt da săn chắc và bơi rất giỏi.
Không có mô tả.
Nó là cơn ác mộng suốt thời chăn trâu của tôi. Hễ cứ gặp tôi là nó lên cơn thích hành hạ. Nó túm tóc, đá kheo, lên gối, hoặc tìm mọi điểm yếu trên cơ thể tôi để chế giễu. Sợ nhất là khi cả nó và tôi cùng tắm. Nó cậy bơi giỏi luôn tìm cách dìm cho tôi uống no nước, nhiều phen lẫn cả rễ bèo. Chưa hết, nó còn lặn xuống, kéo tụt quần tôi, khiến có phen tôi đành cứ phải ngâm mình dưới ao cho đỉa cắn.

Phản đối chiến dịch ‘gõ cửa từng nhà’ bắt dân tiêm vaccine

Phản đối chiến dịch ‘gõ cửa từng nhà’ bắt người Mỹ tiêm vaccine
Theo báo chí Mỹ, nhiều người, nhất là các thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích chiến dịch ‘gõ cửa từng nhà’ để khiến người Mỹ tiêm vaccine của ông Biden. Một dân biểu Cộng hòa tuyên bố: “Đừng gõ cửa nhà tôi. Các vị không phải là cha mẹ tôi. Các vị là chính phủ. Hãy cung cấp vaccine và để mọi người tự do lựa chọn. Tại sao khái niệm đó lại khó khăn đối với phe cánh tả (Đảng Dân chủ) đến thế nhỉ?”.

Hôm 23/6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Hoa Kỳ cho biết, đã xảy ra sự cố viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim trên nhiều người sau khi tiêm vaccine mRNA-Pfizer và Modena. Các chuyên gia cho rằng biến chứng này xảy ra có thể liên quan đến vaccine.

MỘT KỶ NIỆM VỚI ĐỖ NAM TRUNG

Tôi cũng khá bất ngờ khi đọc tin Đỗ Nam Trung bị công an Nam Định bắt giam. Từ lâu tôi đã biết Trung là một người bất đồng chính kiến với chế độ nhưng vì Trung phản đối nhẹ nhàng, ôn hòa và luôn có ý thức tôn trọng pháp luật nên tôi không nghĩ Trung lại bị bắt. Tôi và Trung đã có nhiều tối ngồi tâm sự với nhau khi cùng ra trực trạm phản đối BOT BẨN Bắc Thăng Long - Nội Bài nên tôi quý Trung. Cầu mong em an lành và sớm được về với gia đình.
MỘT KỶ NIỆM VỚI ĐỖ NAM TRUNG
Fb Đình Ấm Nguyễn - Tôi ấn tượng một thanh niên tầm thước cân đối, rắn giỏi đi đầu đoàn biểu tình (chống Formosa ngày 1/5/2016 thì phải). Sau trên FB xuất hiện cậu đó, nick Đỗ Nam Trung. Sau nữa có thông tin cậu bị công an làm hỏng chiếc máy ảnh khi đang đi biểu tình.Tôi buồn và tiếc cho người thanh niên đó.
Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời
Hôm bọn tôi bị gom vào công an phường gần bờ hồ tôi đã chứng kiến một cậu không chịu mở điện thoại cho anh công an kiểm tra liền bị nhúng vào chậu nước...Tôi rất muốn tặng cậu cái máy ảnh nhưng trong nhà chỉ có duy nhất chiếc Nikon D80 kỹ thuật số loại lạc hậu mà hơn chục năm trước tôi chắt bóp mãi mới dám mua để thay chiếc Pentax chụp phim đã hầu tôi suốt 10 làm báo, có lần tung hoành cả ở Mỹ.

Lương hưu đủ sống

Đọc bài này buồn và lo cho thiên đường XHCN VN của cụ Tổng và cụ Chủ quá. Cả nước hiện có khoảng 2,4 triệu người đang hưởng lương hưu. Đại đa số họ đang lĩnh mức lương 3-4 triệu đồng mỗi tháng. Nhiều người có lương hưu dưới 1,3 triệu đồng, mức lương hưu thấp nhất cả nước hiện là 350.000 đồng một tháng. Riêng TP HCM có hơn 138 nghìn người đang hưởng lương hưu với mức lương hưu trung bình của họ là khoảng 2,5 triệu đồng một tháng. Các mức lương hưu bình quân này thấp hơn nhiều so với mức chi tiêu bình quân của một người dân. Chả trách mình về hưu rồi vẫn phải đi dạy đại học kiếm thêm. Mấy ngày nay phải cho 5 lớp thi giữa kỳ online rồi chấm 300 bài thi sinh viên nộp qua mạng thấy mệt quá, nhất là vì trời nắng nóng vẫn gay gắt. Đêm qua thức chấm bài đến 2h sáng rồi xem trận Italia - Tây Ban Nha đến 5h sáng mới đi ngủ. Euro này mình xem có mấy trận, trận sáng nay thấy Tây Ban Nha đá hay quá; rất tiếc là Tây Ban Nha.
Lương hưu đủ sống
Minh Tâm 6/7/2021 - Tôi lên kế hoạch nghỉ hưu sớm ít nhất 5 năm so với quy định và hạn chế phụ thuộc con cái khi về già. Tôi đến thăm bệnh viện tư kết hợp chăm sóc sức khỏe, lưu trú cho người cao tuổi ở Vũng Tàu và manh nha chuẩn bị cho tuổi hưu của mình từ hơn chục năm trước.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời
Chủ đầu tư của mô hình này nhắm đến khách hàng là những người già dư dả tiền bạc. Họ có thể vào đây thăm khám bệnh và ở lại bao lâu tùy thích, có điều dưỡng kề bên chăm sóc.

Tại sao người Úc ngại tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Bài này hay, nên đọc. Rõ ràng người Úc đang hành động khôn ngoan và thận trọng trong việc tiêm chủng bắt buộc. Không có lý do gì phải đi tiêm khi bản thân đang sống trên mảnh đất được cho là đáng sống và an toàn nhất cả (giống như ở thiên đường Việt Nam). Đặc biệt nêu quyết tâm thực hiện đúng 5K thì càng không có gì phải lo nghĩ. Lưu ý: 1) Tờ Breitbart đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang điều tra cái chết của một cậu bé Jacob Clynick 13 tuổi ở Michigan. Theo thông tin, cậu bé đã qua đời khi đang ngủ, và đó là thời điểm hai ngày sau khi cậu được tiêm liều vaccine Pfizer mRNA thứ hai. Vào ngày 13/6, chỉ vài ngày sau khi tốt nghiệp lớp 8, Clynick đã được tiêm liều vaccine Pfizer mRNA dù cậu bé không có bệnh lý tiềm ẩn nào. Dì của Clynick là bà Tammy Burages cho biết, cậu bé trải qua các triệu chứng điển hình sau khi tiêm vaccine như sốt và mệt mỏi toàn thân. Đến ngày 15/6, Clynick nói rằng cậu bị đau bụng và muốn đi ngủ. Bà Burages nói rằng, cháu trai của bà đã qua đời tại nhà vào nửa đêm hôm đó. 2) Hôm 6/7, Tổng thống Joe Biden cho biết, chính phủ liên bang Mỹ sẽ bắt đầu tiếp cận cộng đồng bằng cách đi tới cửa từng nhà trong nỗ lực tăng tỷ lệ tiêm chủng ngừa virus Corona Vũ Hán tại nước này vì nhiều người ngần ngại không muốn tiêm. 3) Kể cả khi đã tiêm vaccine, chúng ta vẫn có thể bị nhiễm virus; hơn nữa vaccine chỉ có thể bảo vệ chúng ta đối với virus của năm ngoái, nó không thể bảo vệ chúng ta chống lại các biến thể hoặc chủng mới.
Tại sao người Úc ngại tiêm vaccine ngừa Covid-19?
FB Hoàng Tuấn • Hai vợ chồng già sau khi nhận mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thứ hai đã sốc khi biết rằng, họ nằm trong số 6% những người đã hoàn thành chương trình tiêm chủng. Tại sao Úc có 25 triệu dân, nhưng chỉ 1.5 triệu người tiêm, trong khi trung bình mỗi năm có tận 10 triệu người sẵn sàng tiêm vaccine cúm?
Có thể là hình ảnh về 1 người, ngoài trời, cây và văn bản cho biết 'Tami Burages @tburages A week ago today my brother's 13-year-old son had his 2nd covid shot. Less than 3 days later he died. The initial autopsy results (done Friday) were that his heart was enlarged and there was some fluid surrounding it. He had no known health problems. Was on no medications. Hình ảnh cậu bé Jacob Clynick do người thân đăng trên mạng xã hộ™i. (ẢNH CHỤP MÀN HÌNH TWITTER TAMI BURAGES) 5:18 PM Jun 20, 2021 Twitter Web App'
Tuần trước, cha mẹ tôi (đều đã hơn 80 tuổi) nhận được mũi tiêm vaccine AstraZeneca (AZ) thứ hai và đã sốc khi biết rằng, họ nằm trong số 6% những người được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 ở Úc. Họ đã được bác sĩ đa khoa thông báo con số này, người đó nói rằng đây là con số cực kỳ thấp và chúc mừng cha mẹ tôi vì đã làm được điều “đúng đắn”.

Nhạc sĩ 53 tuổi người Mỹ tử vọng sau khi tiêm vaccine

Lưu ý đoạn này: Ông Kimpland đã thiệt mạng chỉ vì tin vào những thông tin sai lệch mà các kênh truyền lớn tuyên bố, rằng chỉ có “6 người trong số 7 triệu người” xuất hiện các cục máu đông sau khi tiêm vaccine Johnson&Johnson. Tất cả kiến ​​thức của ông Kimpland về COVID-19 cũng như vaccine đều đến từ truyền hình.
Nhạc sĩ 53 tuổi người Mỹ tử vọng sau khi tiêm vaccine
Không nghe lời khuyên của con trai, ông bố 53 tuổi chết sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson. Bất chấp những lời cảnh báo của cậu con trai đang ở tuổi mẫu giáo về vaccine COVID-19 Johnson&Johnson, một nhạc sĩ 53 tuổi người Mỹ vẫn quyết định tiêm vaccine và cuối cùng đã tử vong. 
Người nhạc sĩ này là ông Jeff Kimpland. Trong một bài đăng trên Facebook, ông Kimpland cho biết ông đã tiêm vaccine thử nghiệm Johnson & Johnson trong khoảng thời gian gần ngày 13/4. Ông Kimpland cũng đề cập trong bài đăng của mình rằng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tạm thời ngừng tiêm vaccine Johnson & Johnson do các báo cáo về việc xuất hiện triệu chứng máu đông.

Thứ Ba, 6 tháng 7, 2021

THĂM LẠI TRƯỜNG XƯA

THĂM LẠI TRƯỜNG XƯA
Qua nửa đời phiêu bạt
Nay về lại trường xưa
Gặp bác già bảo vệ
Mình tiến lại và thưa:
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'REDMI NOTE RE9PR 9 PRO AI QUAD CAMERA'
- Tôi là học sinh cũ
Nay trở lại thăm trường
Bác làm ơn làm phước
Cho tôi gặp cô Hương!?

Trong không khí hân hoan phấn khởi của toàn dân ?

Trong không khí hân hoan phấn khởi của toàn dân ?
Ngồi phòng lạnh thống kê những con số ảo rồi rú lên tự sướng: GDP nước ta tăng trưởng thần kỳ trong không khí hân hoan phấn khởi của toàn dân về những ngày hội lớn như Đại hội Đảng và Bầu cử Quốc hội...
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'DANTRI Kinh doanh Tài chính Đầu tư Th» trường Tăng trưởng "thần kỳ", Việt Nam công bố chính sách nức lòng triệu dân 8 giờ trước Dân trí Bất chấp đợt dich dị‹ch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, tăng trưởng GDP quý II vẫn đạt 6,61%. Với Nghị quyết 68, sẽ có 26.000 tỷ đồng hỗ»— trợ 12 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, thiệt hại do Covid-19.'Có thể là hình ảnh về văn bản
Vậy mà mỗi khi cần tiền lại tăng thuế và kêu gọi nhân dân đóng góp...
Lần trước tuyên truyền ầm ĩ 62.000 tỷ nhưng dân chỉ thấy trên tivi. Lần này 26.000 không biết có thấy trên báo không ?

Dịch vụ "chứng nhận xét nghiệm âm" rất phát đạt!

Dịch vụ "chứng nhận xét nghiệm âm" rất phát đạt!
FB Mai Bá Kiếm - GIẤY XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH CHỈ CÓ "GIÁ TRỊ HỒI TỐ" NHƯNG TRỞ THÀNH GIẤY THÔNG HÀNH! Theo lý thuyết, giấy xét nghiệm âm tính chỉ có nghĩa từ lúc xét nghiệm trở về trước là không lây (hiểu theo thuật ngữ pháp là "GIÁ TRỊ HỒI TỐ"), còn ngay sau xét nghiệm vẫn có thể chuyển sang dương tính bất cứ lúc nào.
Dịch vụ "chứng nhận giấy phép con" rất phát đạt!
Chính vì có hiện tượng âm tính giả, Bộ Y tế quy định thời biểu lấy mẫu xét nghiệm cho người tiếp xúc gần (hoặc đi chung phương tiện với người bệnh) tới 4 lần: ngày đầu cách ly) - ngày 5 - ngày 10 – ngày 14. Vậy mà chính quyền coi giấy xét nghiệm âm tính như GIẤY CHỨNG NHẬN KHÔNG LÂY NHIỄM NGẮN HẠN.

Hoan hô nước Anh dỡ bỏ mọi hạn chế liên quan Covid

Tin vui. Hoan hô nước Anh, hoan hô Thủ tướng Anh Boris Johnson. Hoan hô một chính phủ cam kết “làm mọi thứ có thể để tránh áp dụng các hạn chế đối với người dân với tất cả các chi phí mà chúng mang lại” mặc dù số ca nhiễm vẫn tăng mạnh... Người dân phải được tự do, chính phủ không có quyền truy vết, cưỡng ép cách ly phong tòa người dân; chỉ cần quy định người dân phải “tự cách ly” ở nhà hay vào bệnh viện nếu họ có kết quả dương tính với virus Corona Vũ Hán; thế là đủ. Trước mắt số ca nhập viện và tử vong sẽ tăng lên, nhưng đây là cái giá quá rẻ để đảm bảo tôn trọng quyền tự do dân chủ của người dân và giảm thiểu những chi phí và tổn thất khổng lồ cho toàn xã hội.
Hoan hô nước Anh dỡ bỏ mọi hạn chế liên quan Covid
Từ 19/7, Anh Quốc sẽ bỏ tất cả các hạn chế pháp lý liên quan đến virus Corona Vũ Hán. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, tất cả các hạn chế pháp lý ở Anh như khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ bị bãi bỏ vào ngày 19/7, nếu các Bộ trưởng nước này đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 12/7. Cái gọi là “ngày tự do”, với hiệu lực ban đầu được xác định vào ngày 21/6, là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình 4 bước của Johnson để giải trừ việc phong tỏa do virus Corona Vũ Hán.
Vào ngày 15/2/2021, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới ký ‘hiệp ước đại dịch toàn cầu’ để đảm bảo tính minh bạch về nguồn gốc của dịch bệnh. (Ảnh Stefan Rousseau / POOL / AFP)
Sài Gòn thấm mệt
5/7/2021, Sài Gòn vốn sáng rực và tấp nập, nhưng phần hồn của thành phố là đời sống cư dân đa phần trong hẻm, giờ ngấm mệt. Ba tuần trước, Hiền, cô công nhân thuê trọ ở xóm tôi mang đứa con 6 tuổi rời Thành phố. Cô "cũng không biết sẽ làm gì, nhưng ít ra ở quê buồn ngủ cũng còn mấy gốc dừa để mắc võng, còn ở Sài Gòn lấy gì trả tiền trọ ha chú?", Hiền trả lời câu hỏi "về quê hai mẹ con sống bằng gì?" của tôi bằng một câu hỏi.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Từ mùa Covid năm ngoái, Hiền đã rời công xưởng ra lề đường với rổ hột vịt lộn. Công ty may ở quận Tân Phú nơi cô làm cắt giảm công nhân. Rổ vịt lộn với cái thùng xốp ướp bia lạnh, mấy con khô mực là những gì Hiền có thể làm để tổ chức lại đời sống cho hai mẹ con.

Vac-xin: chiến lược duy trì ảnh hưởng của Nhật với VN

Vac-xin và chiến lược duy trì ảnh hưởng của Nhật Bản với Việt Nam
Thu Hằng, RFI - Đến đầu tháng 07/2021, Tokyo tặng Việt Nam 2 triệu liều vac-xin AstraZeneca được sản xuất tại Nhật Bản : 1 triệu liều đầu tiên được giao ngày 16/06 và 1 triệu liều tiếp theo được giao thành hai đợt, vào ngày 01 và 08/07. Món quà này có ý nghĩa rất lớn, “góp phần giúp Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Việt Nam”, theo bộ Y Tế ngày 29/06, trong bối cảnh Việt Nam đang đôn đáo tìm mọi nguồn cung ứng vac-xin.
Ảnh tư liệu : Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (P) tiếp đón đồng nhiệm Nhật Yoshihide Suga (T) tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội, Việt Nam, ngày 19/10/2020. AP - Minh Hoang

3C - ÁP LỰC CỦA ĐẠI THÀNH CÔNG

3C - ÁP LỰC CỦA ĐẠI THÀNH CÔNG
Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
Năm 1987 anh Bùi Huy Hùng (BHH) từ Văn phòng Chính phủ về làm PGĐ của Intimex chỗ Trần Hưng Đạo. Anh phụ trách một trung tâm nhỏ (gồm Trung “gầy” - con trai vị cựu TGĐ, đi Tiệp về; Trung “phỉ” - con một vị thứ trưởng; Trung “béo” - con nhà quân đội, đi Liên Xô về). BHH vốn từng trợ lý cho ông Đoàn Trọng Truyến ở Ủy ban Vật giá, anh rất thạo các cơ quan ban ngành. 

Về cơ quan mới anh đẩy mạnh việc xuất nhập khẩu xe ô tô (hồi đó xe ô tô tay lái thuận hay nghịch gì nhập vào Việt Nam rồi bán sang Trung Quốc qua đường bộ đều lãi to!). Trung tâm phình lên đến gần sáu chục nhân viên, công việc rất chạy làm cho chị TGĐ tên Ngân khá “ngứa mắt” - chị ra lệnh thu gọn lại hoạt động của trung tâm này, lại trở về chỉ còn năm, sáu người như cũ! (Chị sau này ốm, đầu những năm 90 đã mất). Khó mà phát triển tiếp được ở đây, BHH nhìn quanh xem có những cơ hội nào khác không...

Thứ Hai, 5 tháng 7, 2021

Năm điều nhạy cảm người Bắc nên biết về miền Nam

Năm điều nhạy cảm người miền Bắc nên biết về miền Nam
Tạp chí Luật Khoa - Trịnh Hữu Long - 5-7-2021
Vì sao người miền Nam rất nhạy cảm với một số diễn ngôn và cách hành xử từ miền Bắc? Sự khác biệt vùng miền là chuyện hết sức bình thường, ở nước nào cũng có. Nhưng để cho những sự khác biệt đó trở thành lối ứng xử kỳ thị vùng miền thì là đại họa, bởi nó là ngọn nguồn của bạo lực. Hiểu về những điều khác biệt đó để tìm ra cách ứng xử phù hợp, do vậy, trở nên đặc biệt quan trọng.
Người Sài Gòn. Ảnh: Lonely Planet Experiences/ Klook.
Sự khác biệt, và cả kỳ thị, mang tên Bắc Kỳ – Nam Kỳ là một câu chuyện bắt buộc phải có lời giải trong một cộng đồng dân tộc. Trong bài này, tôi xin chia sẻ một số hiểu biết rời rạc của bản thân nhằm giúp những người miền Bắc như tôi hiểu hơn về vài điều nhạy cảm về chính trị của miền Nam. Không có gì là tuyệt đối, tôi không quy chụp mọi thứ cho một vùng miền nào, nhưng có những khác biệt đáng kể mang tính phổ biến.

Cái nắm đấm đẫm lệ và chủ nghĩa tư bản Vượng Vin

Cái nắm đấm đẫm lệ và chủ nghĩa tư bản Vượng Vin
FB Jackhammer Nguyễn 5-7-2021 - Hóa ra “đường mòn Hồ Chí Minh trên không” là do tập đoàn tư bản lớn nhất nước Việt Nam cộng sản, VinGroup của ông Phạm Nhật Vượng đưa ra. Ông Vượng đưa một nhóm hơn 300 sinh viên, giảng viên trường y từ Hải Dương vào Sài Gòn, nói là để “hỗ trợ” thành phố này chống dịch Covid-19.
Hình ảnh tuyên truyền chống dịch 
bằng nắm đấm của VN. Nguồn: ILIAT
Theo một số người, chuyện này chẳng ai ở Sài Gòn nhờ vả cả, vì người tại chỗ còn nhiều, không cần phải vất vả tốn kém như thế, chẳng qua là ông Vượng cùng các tay chơi khác như Vietnam Airlines, Saigon Tourist… “ăn có” chuyện chống dịch để quảng cáo. Hôm qua, ông Mai Bá Kiếm có một bài với nhiều thông tin nói về chuyện này: Tuyên truyền bị phản tuyên truyền!

Cách ly 21 ngày với 48 người liên quan tới F0 bỏ trốn

Một F0 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng, nên vẫn khỏe mạnh bình thường. Khỏe mạnh mà phải cách ly nhiều ngày, thậm chí hàng tháng (vì sau khi trở lại dương tính còn phải cách ly thêm 14-21 ngày nữa), và ở xa nhà nên không chịu được, anh Q đã trốn về, kéo theo 48 người nữa phải đi cách ly ít nhất 21 ngày. Khổ thật và thương những người tự nhiên mang vạ vào thân quá. Mình thì sợ đi cách ly hơn là bị Covid vì xác định đã vào đó thì nguy cơ không bệnh cũng thành bệnh rất cao, chưa kể điều kiện sống và bị giám sát chắc rất căng. Do đó, mình phải hạn chế tối đa đến những nơi đông người, nhất là tránh đi xe buýt. Tuy nhiên có một chỗ vẫn không tránh được, đó là vào siêu thị mua lương thực thực phẩm và đồ dùng cho gia đình.
Hà Giang cách ly 21 ngày đối với toàn bộ người đi chung xe có F0 bỏ trốn
05/07/21 Theo báo trong nước vào chiều 4/7, Sở Y tế tỉnh Hà Giang ra công văn hỏa tốc yêu cầu cách ly toàn bộ hành khách và lái xe đi cùng bệnh nhân F0 bỏ trốn khỏi khu điều trị ở Bắc Giang. Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, toàn bộ 28 người bao gồm cả hành khách và lái xe trên chuyến xe có bệnh nhân F0 bỏ trốn khỏi Bắc Giang đã được bàn giao cách ly ngay tại huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang).

FO bỏ trốn bị phát hiện tại huyện Hàm Yên, 
tỉnh Tuyên Quang khi đang đi trên xe về nhà. 
Theo đó, cách ly tập trung 21 ngày đối với toàn bộ lái, phụ xe và hành trên chuyến xe. Xét nghiệm SAR-CoV-2 ba lần vào ngày đầu, ngày 14 và ngày thứ 20. Bố trí cách ly riêng biệt, kiểm soát chặt chẽ đối với những trường hợp F1 được coi là có khả năng lây nhiễm cao này, phun khử khuẩn xe trước khi bàn giao cho doanh nghiệp.

9 điều nên học để thành người

9 điều nên học để thành người
1) Học cách cho đi: Đừng bao giờ mong đợi bất cứ sự giúp đỡ về mặt kinh tế nào từ người khác. Tiền, đối với ai cũng đều không đủ dùng. Nhưng bạn vẫn có thể giúp đỡ knh tế cho người khác theo khả năng của mình.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'THAIHABOOKS Phungddu Tâm an thì mọi chuyện đều an, yên hay phiền đều từ tâm mà ra. Quá khứ chỉ để ngắm nhìn, còn hiện tại và tương lai mái là để sống và mơ ước'
2) Học cách cảm thông: Bạn bè giúp bạn là thiện chí, là tình nghĩa; bạn bè không giúp bạn là lẽ đương nhiên, do đó không nên ghi thù oán hận, và thực tế người ta cũng không nợ gì bạn để phải giúp bạn!

Tuyên truyền bị phản tuyên truyền của Vingroup !

Đất nước đã hòa bình từ lâu mà tại sao Chính phủ phủ lại kêu chống dịch như chống giặc để giới trẻ có tư tương sặc mùi chiến tranh và tuyên truyền một chiều khủng khiếp như vậy ? Từ đâu mà lại có những suy nghĩ như: “hành trình thần tốc”, “mở đường Hồ Chí Minh trên không”, “tiếp sức cho chiến trường miền Nam”, "giải phóng miền Nam lần thứ 2"... Các loại ngôn từ này là kết qủa của một hệ thống giáo dục lạc lối, không được xây dựng trên nền tảng nhân bản và khai phóng. Thực tế là Sài Gòn không có giặc, đất nước không có giặc nên đừng hô hào tuyên truyền như trong thời chiến.
Tuyên truyền bị phản tuyên truyền!
FB Mai Bá Kiếm 4-7-2021 - Chiến dịch PR của Vingroup kết hợp với VN Airlines đưa 300 Sinh viên ở Hải Dương vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch, và lưu trú tại khách sạn 4-5 sao của Saigon Tourist là một “thương vụ hợp tác” nhưng bị phản tuyên truyền bởi đám truyền thông thổ tả!
“Lễ ra quân của 300 SV Hải Dương”
Có thể là hình ảnh về màn hình và văn bản cho biết 'CHUYÊNMỤC MỤC CHO BAN VIDEO THAMHMIENĐỜI SỨNG TIMKIỂM TÌM TÀI CHÍNH KINH DOANH ĐỜISONG VĂN HÓA GIẢI TRÍ GIỚITRẺ GIỚI GIÁO DỰC THẾ THẠO CÔNG NGHỆ XE GAME "Mong các bên cùng chia sẻ" THỜI TRANG TRẺ TIN ĐỌC N Ông Nguyễn Trí Dũng, Chú tịch UBND Q.Gò Vấp cho biết 2 ngày đầu lấy mẫu trên diện rộng, dự kiến 400 người dân quận Gò Vấp có gặp một số trục trặc. Theo đó, lực lượng lấy mẫu do Tập đoàn Vingroup phụ trách hỗ trợ TP.HCM và Q.Gò Vấp có các sinh viên đến từ Hải Dương.'
Để che đậy tính “thương vụ”, báo chí thổi phồng tính “nghĩa hiệp”: “Vừa rời Bắc Giang, 300 SV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lại “Nam tiến” chi viện giúp Sài Gòn chống dịch”. Về phương tiện: “VN Airlines đã bố trí riêng một máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner với “hành trình thần tốc”, “mở đường Hồ Chí Minh trên không”, “tiếp sức cho chiến trường miền Nam”.

Điện lại điên

Điện lại điên
FB Trần Mạnh Quân 4-7-2021 - Liên tục mấy tháng nắng nóng gần đây, tiền điện mà người dân phải trả cho Tập đoàn điện lực Việt Nam tăng phi mã, tăng 300 – 400% so với trước. Mức tăng điên rồ như đòn chí mạng đánh thẳng vào mặt người dân và doanh nghiệp giữa lúc cả nước đang căng mình chống dịch.
Nhân viên điện lực. Nguồn: Internet
Nắng nóng, tiêu thụ nhiều ắt phải trả nhiều hơn, điều đó người dân và doanh nghiệp hiểu, nhưng cơn điên của hoá đơn tiền điện ngày một nặng hơn thì không ai hiểu ngoài EVN. Lạ lùng, năm nay báo chí chính thống dường như cùng phe với ngành điện, ngậm miệng trước hành vi ăn cướp của dân và doanh nghiệp đúng mùa đại dịch covid 19. Báo chí và EVN, vì sao lại độc ác và nhẫn tâm đến vậy?

THƯ NGỎ GỬI BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI VỤ

Thấy tiêu đề bài này hay quá mình vội mở ra đọc. Không ngờ càng đọc càng thấy chán, càng thấy một giọng văn nịnh hót của những kẻ thường vẫn được mình gọi là đại đại bồi bút của chế độ. Đến cuối bài mới biết tác giả là Ngô Thảo. Muốn biết Ngô Thảo là ai thì mời các bạn đọc bài giới thiệu rất dài về ông trên báo An Ninh Thế Giới giữa và cuối tháng online theo đường link ở cuối bài. Ở đây chỉ xin trích đoạn mở đầu: "Chỉ ba năm nữa thôi, Ngô Thảo chạm đến tuổi 80, vậy mà vẫn ngời ngời phong độ, nhìn trông hệt như một lão gia thành đạt, no đủ dư thừa và cũng không kém phần sang trọng. Áo quần lúc nào cũng chỉn chu, đi đâu cũng có tài xế riêng đưa đón, một bước lên xe xuống ngựa. Không những thế, từ thủa nào đã được vây quanh bởi những mỹ nữ xinh tươi, từ diễn viên đình đám của cả ba miền Bắc - Trung - Nam, đến những nữ nhà báo mà ngòi bút sắc lẹm tựa dao, được phái đẹp ấy chiều chuộng, ve vuốt hết mực...". Ai thừa thời gian thì có thể đọc thứ thư ngỏ dở hơi được viết để cầu danh lợi này.
THƯ NGỎ GỬI BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI VỤ
Tác giả: Ngô Thảo. Nguồn gốc: Chuẩn bị ra bộ mới tờ báo VĂN NGHỆ của Hội, Nhà văn Chủ tịch biết tôi đã sang tuổi 81, có 56 năm tuổi Đảng, gần 60 năm hoạt động trong ngành Văn học nghệ thuật, đã hỏi: Hàng tháng, Báo sẽ có một bức thư nêu ý kiến của Nhà văn với một vị chức sắc cụ thể trong giới lãnh đạo. Theo anh, lá thư đầu tiên, nên gửi vị Bộ trưởng nào? Không suy nghĩ nhiều, tôi đề xuất, nên gửi Bộ trưởng Bộ Nội Vụ. Sau khi nghe tôi trình bày vài lý do, Chủ tịch đề nghị tôi viết những ý kiến đó. Vậy nên có bức thư này.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Kính gửi Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ!
Lời đầu tiên, xin gửi đến Đồng chí lời chào và lời Chúc mừng nhân Đồng chí vừa được Quốc Hội khóa XIV tín nhiệm bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Nữ Bộ trưởng đầu tiên của một trong những Bộ quan trọng nhất vì là Bộ chuyên lo Nhân sự cho toàn bộ hệ thống công quyền của Nhà nước. Qua thư này, chúng tôi, xin được lưu ý, gợi ý Đồng chí về một số vấn đề liên quan đến chiến lược nhân sự trong ngành văn hóa, trong đó Văn học - Nghệ thuật, là mặt trận đang được coi là yếu nhất trong tình hình hiện nay.

16 triệu người VN nguy cơ ko có lương hưu vào năm 2030

Từ hơn 20 năm nay, tôi thường nói xã hội VN là xã hội giả dối hay xã hội lộn ngược so với thế giới. Không ai dám nói thật với người khác; thế giới bảo trắng thì mình bảo đen... Đáng buồn là chính phủ chính là kẻ nói dối kinh khủng nhất. Tôi thường phát biểu ở VN hầu hết các chỉ tiêu thống kê có tên giống quốc tế, nhưng nội dung khác quốc tế. Do đó, dân nghe thấy Chính phủ bảo đất nước tăng trưởng 6% trong khi thế giới tăng trưởng chỉ 4%, thế là mừng. Thực ra hai chỉ tiêu đó ở VN và thế giới tính khác nhau, thì so sánh với nhau làm sao được. Tương tự như thế đối với đầu tư, thâm hụt ngân sách, lạm phát, thất nghiệp, nợ nước ngoài... Hiện nay, chính phủ các nước trên thế giới đều có rất nhiều gói cứu trợ dân; từ các nước giầu xuống các nước nghèo như Thái Lan, Campuchia... đều có và họ cứu trợ thực sự, bằng tiền tươi thóc thật. Còn nhà nước ta cũng có 3 gói cứu trợ, nhưng chỉ có tên giống thế giới, chứ người dân chỉ nhìn thấy chúng duy nhất trên tivi hay trên giấy. Trong bài này có đoạn "những người trên 60 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội với mức hỗ trợ tối thiểu 270.000 đồng/tháng...". Thế là người già cũng được hưởng trợ cấp xã hội như quốc tế nhé, dân đừng kêu la nhé. Tiếc là tên thì cũng giống quốc tế, nhưng quốc tế người ta trợ cấp xã hội để người già đủ sống thoải mái, còn ta trợ cấp 270.000 đồng/tháng thì dân sống bằng niềm tin vào Đảng và Nhà nước à ? Đất nước này không thể tiến lên được khi Chính phủ vẫn chỉ làm giả vờ để ngụy biện chứ không biết và không muốn làm thật. Cho nên hơn 20 năm nay, lãnh đạo nào mới lên cũng hô hào nói thật, làm thật..., nhất là ông Chính hiện này, nhưng thực tế đúng như ông Thiệu nói: Hãy nhìn cộng sản làm, đừng nghe cộng sản nói.
16 triệu người Việt Nam nguy cơ không có lương hưu vào năm 2030
03/07/2021 - Nhiều quốc gia ở khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nguy cơ già hóa dân số, già trước khi giàu. Điều này dẫn đến việc trợ cấp cho nhóm người cao tuổi sẽ dần trở thành gánh nặng của các chính phủ. 
Ở Việt Nam, những người trên 60 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội với mức hỗ trợ tối thiểu 270.000 đồng/tháng (11,70 USD), thấp hơn 16 lần so với mức lương tối thiểu hàng tháng của quốc gia là 4,42 triệu đồng.

Việt Nam nằm trong 10 nước già hóa dân số
 nhanh nhất thế giới (Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống)
Theo báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới 2019, Liên Hợp Quốc dự đoán, trong 9 năm tới, khu vực ASEAN sẽ có hơn 109 triệu người ở độ tuổi từ 60 trở lên, chiếm hơn 15% tổng dân số. Đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 176 triệu, chiếm hơn 22% tổng dân số của khối ASEAN.

Báo nước ngoài đưa tin về "giải phóng miền Nam lần 2"

Xấu hổ thật, chỉ có mỗi việc điều hành chống dịch mà làm không xong, để nội bộ phát sinh mâu thuẫn và người nước ngoài nhìn vào với ánh mắt coi thường. Theo tôi, Sài Gòn không hề cần 300 sinh viên chưa học xong và chưa có kinh nghiệm này. Sài Gòn cũng bị động vì tự dưng phải giải quyết việc làm cho họ, trong khi đang có hàng vạn sinh viên thành phố đang muốn tình nguyện tham gia mà chưa có việc. Theo tin trên mạng, mục đích ở đây là chính trị và kinh tế, đứng đằng sau là tập đoàn đầy bê bối Vingroup. Đây là một bằng chứng cho thấy dưới thời ông Chính, doanh nghiệp vẫn điều hành chính phủ. Tôi cũng ngạc nhiên là khi đưa tin về đoàn Hải Dương vào Thành phố hỗ trợ chống dịch, báo chí viết “Để đảm bảo an toàn cho các thành viên, ngày 27-6, Trung tâm Y tế TP Hải Dương cùng nhà trường đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho tất cả mọi người trong Đoàn”. Tại sao đã tham gia chống mấy đợt dịch ở Hải Dương như vậy, mà đến tận sát ngày khi đi hỗ trợ thành phố HCM chống dịch, họ mới được tiêm ngừa vắc-xin? Trong khi đó, vắc-xin cần khoảng thời gian ít nhất 2-3 tuần mới có tác dụng, đó là chưa kể đến cái việc không phải tiêm vắc-xin là được miễn hoàn toàn với dịch, như trường hợp của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là một ví dụ. Với thông tin đó, cũng nên xem xét kỹ càng lại, bởi nếu có xui rủi, không chỉ không giúp được mà còn liên lụy đến các bạn sinh viên. Giải pháp tốt nhất là sai đâu sửa đấy, tức là đưa các sinh viên Hải Dương trở lại quê nhà của họ. 
Báo nước ngoài đưa tin về "giải phóng miền Nam lần 2"
Tranh cãi quanh đoàn tình nguyện ‘chi viện cho TP HCM’
BBC 4 tháng 7 2021 - Tranh cãi quanh đoàn tình nguyện ‘chi viện cho TP HCM’ chống Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. 
Sáng 1/7, hơn 300 cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã vào TP HCM hỗ trợ. Tuy nhiên, hành động tưởng chừng sẽ nhận được sự chào đón lại trở thành tâm điểm châm ngòi cho những tranh cãi gay gắt. Nhiều báo đăng tin hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines bố trí riêng một chuyến bay để chở đoàn 300 sinh viên vào TP HCM, kèm theo những khẩu hiệu như "Mở ra đường Hồ Chí Minh trên không" để kịp thời để chi viện cho "chiến trường miền Nam" chống dịch. Một số người trong 'đoàn cứu viện' còn cho đây là cuộc "giải phóng miền Nam lần 2", vốn là một điều nhạy cảm thuộc về lịch sử.

Trong nhiều ngày qua, thành phố đông dân nhất nước luôn đứng đầu bảng về ca nhiễm mới. Trong ngày 3/7, Việt Nam ghi nhận thêm 922 ca mắc mới - con số cao kỷ lục. Đáng chú ý, số ca ở TP HCM chiếm đến 714 ca. TP HCM đã phải huy động sức người sức của địa phương tập trung cho việc phòng chống dịch bệnh.

Chủ Nhật, 4 tháng 7, 2021

Bàn thêm về chuyện quốc kỳ VN ở EURO 2020

Có câu hỏi đặt ra nếu tới đây học tập cách treo cờ tổ quốc lần này ở Euro 2020, người ta đem các hình ảnh không thân thiện với chính quyền Việt Nam như cờ ba sọc hay các khẩu hiệu lên án tình trạng thiếu dân chủ và nhân quyền ở VN căng khắp nơi trên các sân vận động quốc tế thì các bình luận viên và Đài truyền hình VN sẽ xử lý thế nào nhỉ ?
QUỐC KỲ VIỆT NAM TRÊN KHÁN ĐÀI EURO, VÔ DUYÊN HAY ĐÁNG TỰ HÀO?
“Hình ảnh thú vị đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam khi lá cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện trên khán đài VCK EURO 2020.” (Vietnamnet)
“Điều đó cho thấy, tình yêu dành cho bóng đá của người Việt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.” (Vietnamnet)
“Trong số hơn 6 vạn fan, có cả những khán giả Việt Nam với lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên khán.” (Vietnamnet)
Có thể là hình ảnh về đang chơi một môn thể thao
“Anh Dũng (?) ạ, có một điều tôi muốn nói là tôi rất xúc động khi chứng kiến lá cờ Việt Nam trên khán đài sân Saint Petersburg.” “Lá quốc kỳ phải nói là được treo ở một vị trí rất đặc biệt.” (Mr Tạ Biên Cương, đại ý, không chính xác câu chữ nhưng nói đi nói lại rất nhiều lần.)

Làm sao biết đã… già?

Làm sao biết đã… già?
Cha mẹ già thường nhìn các con 40, 50 tuổi đầu của mình như một đứa con nít, còn đứa con thì luôn thấy cha mẹ của mình như một người lớn... khỏe mạnh, chớ không ngờ cái già nó đã “xồng xộc” đến với họ, đã làm thay đổi bản thân họ mà chính họ cũng không hề hay biết!
Cho nên muốn biết cha mẹ đã… già chưa thì chỉ còn có cách “lén” quan sát họ đã có những dấu hiệu tâm sinh lý bất thường và những vấn đề về sức khỏe của tuổi già chưa mà thôi. Biết sớm thì tốt. Nhưng biết để quan tâm, chăm sóc, can thiệp kịp thời thôi chớ không phải để “dán nhãn” cho họ đã già nua, lỗi thời, rồi không để họ còn có chút độc lập tự do gì nữa cả thì rất không hay!

Ăn xin để đi du lịch - Đúng hay Sai ?

Ăn xin để đi du lịch - Đúng hay Sai ?
Khi nói tới các nước phương Tây, đa phần người châu Á (trong đó có Việt Nam chúng ta) sẽ nghĩ ngay tới đến những đất nước giàu có, văn minh, mọi người chăm chỉ lao động và có năng suất cao. Chính vì thế, mỗi khi có những đoàn khách Tây đến Việt Nam, nhiều người nghĩ rằng họ đến đây để tiêu tiền như nước, tận hưởng đủ mọi dịch vụ sang trọng nhất. Thế nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Trong vài năm gần đây, trào lưu "begpacker" hay còn gọi là "du khách ăn xin" đang ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều khách du lịch Tây đã tới các nước châu Á để ăn xin, hát rong hoặc bán đồ trên vỉa hè để có tiền trang trải cho chuyến đi. Thậm chí còn có những người sang đây để lừa đảo, xin tiền ăn chơi. Điều này đã khiến cho những người dân bản địa cảm thấy như bị xúc phạm và tức giận.
Cách đây không lâu, một Facebooker người Malaysia tên là Maria Ashqin đã viết một bài đăng lên Facebook về vấn đề ăn xin này. Đối với cô, việc các du khách tới từ nước giàu có hơn đi xin tiền từ người dân các nước nghèo hơn là chuyện không thể chấp nhận được. Ngoài ra, mục đích cho chuyện ăn xin của họ lại là đi du lịch nước ngoài - vốn là thứ xa xỉ với phần đông dân Đông Nam Á, nơi mà có nhiều người còn không đủ ăn... thì càng không thể chấp nhận được.