Thứ Bảy, 26 tháng 6, 2021

Ố NGƯỜI NHIỄM DỊCH CÀNG LÚC CÀNG NHIỀU Ở SÀI GÒN ?

SỐ NGƯỜI NHIỄM DỊCH CÀNG LÚC CÀNG NHIỀU Ở SÀI GÒN ?
26.6.2021 DODUYNGOC - Con số nhiễm bệnh dịch ở Sài Gòn càng lúc càng tăng. Có suy nghĩ cho rằng, số lượng người nhiễm thật sự đã ngấm ngầm trong cộng đồng đã lâu rồi nhưng chúng ta lâu nay chỉ được test với con số rất nhỏ. Bây giờ xét nghiệm sàng lọc nhiều nên phát hiện số lượng tăng cao. Nếu nhận định như thế, những con số người bệnh trước đây là con số không thực à? 

Cũng có dư luận cho rằng từ 30.4.2021, nhân dân chủ quan, nhà nước buông lỏng trong những dịp lễ 30.4, 1.5 rồi bầu cử 23.5. Tất cả đều đưa đến tụ tập đông người khi biến thể mới của con virus đến từ Ấn Độ mạnh hơn, dễ lây nhiễm hơn nên số người nhiễm tăng cao không ngờ. 

Tự do nhé chuột ơi!

Tự do nhé chuột ơi!
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
 
Nó là con chuột nhỏ xíu, nhưng nó cho tôi nhiều xúc cảm chỉ trong vòng bốn tuần sống chung với nó. Thật ra, buổi đầu gặp nó tôi đã sợ chết khiếp! Nó nhắc tôi về những kỷ niệm xa xưa, những ngày còn làm việc ở một cửa hàng bách hóa ở Sài Gòn. Ngày ấy, chúng tôi vừa trải qua những ngày đói kém của năm 1977. Tội nghiệp giấc mơ hòa bình no ấm của người dân nước tôi! Sau chiến thắng là bắt đầu … “đói”.

NanoCovax – Những câu hỏi chưa tìm ra lời đáp!

NanoCovax – Những câu hỏi chưa tìm ra lời đáp!
FB Nguyễn Hồng Vũ - Trong thời gian qua mình nhận được khá nhiều câu hỏi của các bạn xoay quanh một sản phẩm vaccine Việt Nam tên là NanoCovax của công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen. Các câu hỏi thường xoay quanh vấn đề là vaccine NanoCovax có tốt không? Có an toàn không? Và so với các vaccine khác trên thế giới hiện nay thì thế nào? v.v…

Thực sự những câu hỏi này đối với mình khó như “lên trời” vì cho đến giờ này mình chưa nhìn thấy bất cứ số liệu khoa học nào công bố từ nhóm nghiên cứu này! Vài tuần trước mình thấy báo chí đưa tin là vaccine đã thành công vang dội ở thử nghiệm lâm sàng pha 2 và chuẩn bị sang pha 3. Nhưng cũng vậy, tất cả những thông tin về vaccine này đều vẫn đến từ các trang báo “phổ thông”, và vẫn không có một thông tin khoa học chi tiết nào để một người làm trong ngành nghiên cứu vaccine hoặc một tổ chức y tế nào đó có thể đánh giá một cách khách quan. 

Mưu phạt tâm công

Mưu phạt tâm công
1) FB 
Thái Hạo
- Thưa anh, nguy rồi!
- Chuyện gì mà nguy?
- Dạ hôm nay, riêng Sing của ta đã có gần 700 ca mới. Chắc toang quá anh ạ.
- Toang cái đầu mày, làm gì mà cứ xồn xồn như…chân phải nước sôi thế! Tiền quỹ sao rồi?
- Dạ cũng tương đối rồi anh, từ doanh nghiệp tới viên chức, từ nông thôn tới thành phố, ván hòm và heo đất cũng thu cả rồi anh.
- Ừ. Tốt.
- Nhưng, tình hình này không ổn rồi anh, gần 700…

Đừng tụ tập – Vaccine cần thời gian để kích hoạt

Đừng tụ tập khi đi chích ngừa – Vaccine cần thời gian để kích hoạt
FB Nguyễn Hồng Vũ - 25-6-2021 - Hiện nay, nhằm nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 công tác chích ngừa vaccine đang được gấp rút thực hiện ở khắp nơi, đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, sáng nay mình thấy một số hình ảnh chen chúc của hàng nghìn người xếp hàng tại nhà thi đấu Phú Thọ thì mình lại thấy lo. Lo là vì tụ tập đông người là một yếu tố thuận lợi cho virus đường hô hấp nói chung và SARS-CoV-2 nói riêng lây nhiễm!
Hàng nghìn người dân xếp hàng tại nhà thi đấu
 Phú Thọ chờ được tiêm vaccine. Ảnh: VTV
Dù rằng những người này sẽ được chích ngừa trong ngày hôm đó nhưng vaccine cần có thời gian để dạy hệ miễn dịch của người được chích hình dáng của virus SARS-CoV-2 như thế nào rồi từ đó mới có thể “kích hoạt” hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể. Thời gian chờ kích hoạt này thường tốn khoảng 1-2 tuần và mũi chích ngừa đầu thường thì hiệu quả sẽ thấp hơn mũi thứ 2 (như hình ví dụ trong bài).

Nhà hàng sang trọng: ‘đồ ăn bé tí’ trên chiếc đĩa ‘siêu to’

Thuở bé mình lao động chân tay nhiều, thích chơi thể thao và hay bị đói do nhà nghèo (dù ông bà nội ngoại hai bên đều giầu nứt đố đổ vách song đều bị mất hết trong hai cuộc cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp tư sản tư doanh thập niên 1950, chỉ giữ được hơn nghìn m2 đất mặt đường Trương Định, Hà Nội) nên sau này khi được chiêu đãi, thậm chí ngay ở nhà, mình thường ăn rất nhiều. Cũng chính vì thế mà mình thích ăn buffet hơn là chọn món. Sau này sang Tây, được chiêu đãi trong các nhà hàng sang trọng bằng những chiếc đĩa ‘siêu to’ trong đó đặt ‘đồ ăn bé tí’ nhưng thường làm mình ngán ngẩm. Chán nhất là ăn kiểu hết món này họ mới đem ra món mới, ngồi chờ sốt cả ruột, nên mình thường tìm cách bỏ về giữa chừng. Các nhà hàng sang trọng ở Tây còn có đặc điểm là rất ít món; càng sang trọng thì càng ít món và món càng đắt. Đây là vài kinh nghiệm cho các bạn ít đi Tây.
Nhà hàng sang trọng: ‘đồ ăn bé tí’ trên chiếc đĩa ‘siêu to’
Có một câu nói đùa khi ăn tại các nhà hàng sang trọng là: “Chẳng có gì trên đĩa, nhưng có mọi thứ trên hoá đơn”. Vậy lý do tại sao mà các nhà hàng lớn lại bày phần ăn “bé tí” trên những chiếc đĩa to như vậy? Mặc dù có vẻ bất công, nhưng với những người sành ăn thì không ai phàn nàn nhiều về chuyện ấy cả. Những lý giải sau đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

Nhà hàng sang trọng thường 
bày những món ăn "ít ỏi" trên đĩa
Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy thắc mắc khi xem những bộ phim nước ngoài, có phân cảnh mà các nhân vật vào nhà hàng hạng sang dùng bữa, trên bàn chỉ bày “chút xíu” đồ ăn lên những chiếc đĩa “siêu to”, hoặc đồ ăn được chia làm nhiều miếng nhỏ và được sắp xếp trên đĩa, chứ không bao giờ có cảnh thức ăn chất đầy ắp và "trù phú" như những nhà hàng thông thường.

“Chủ nghĩa nằm ngửa" ở Trung Quốc

“Chủ nghĩa nằm ngửa” kêu gọi những người trẻ tuổi "không mua nhà, không mua xe, không kết hôn, không sinh con, không tiêu tiền", “duy trì mức sống tối thiểu, từ chối trở thành cỗ máy kiếm tiền của người khác và nô lệ bị bóc lột”. “‘Chủ nghĩa nằm ngửa’ chính là phong trào bất hợp tác phi bạo lực của ‘rau hẹ’ (những người dân tầng thấp nhất) không chịu khuất phục, đây cũng là hành động bất đắc dĩ một cách thầm lặng nhất.” Chính quyền TQ đang lo sợ. Đài truyền hình Hồ Bắc đã nói thẳng, các bạn “cam chịu số phận thì được, nhưng “nằm ngửa” thì không được”. Nói đơn giản hơn, đúng vậy, cái xã hội này xác thực là không công bằng, các bạn cam chịu số phận đi, nhưng không được phép “nằm ngửa” không làm việc.
“Chủ nghĩa nằm ngửa" ở Trung Quốc
“Chủ nghĩa nằm ngửa" xuất phát từ một bài đăng (hiện đã bị xóa) trên diễn đàn trực tuyến Bách Độ Thiếp Ba (Baidu Tieba) của Trung Quốc vào ngày 17/4. Tác giả bài viết này cho biết, anh đã thất nghiệp 2 năm nhưng vẫn sống rất vui vẻ, bởi vì anh không so đo với người khác, cũng không quan tâm đến những áp lực do tin tức mang lại. Anh đã duy trì cuộc sống bằng cách làm những công việc lặt vặt và giảm chi tiêu. Thay vì cố gắng theo đuổi những kỳ vọng của xã hội, anh chọn cách "nằm yên".
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'TẠ ĐIỀN: "PHONG TRÀO NĂM NGỬA" CỦA NGƯỜI TQ có THỂ LẬT ĐỔ ĐCSTQ'
Trào lưu “nằm ngửa” gây sốt trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc gần đây đã thu hút sự chú ý của chính quyền. (Ảnh Internet)

Thứ Sáu, 25 tháng 6, 2021

Bố tôi là một địa chủ... lạc quan

Bố tôi là một địa chủ... lạc quan
FB Nguyễn Trọng Hoàn - Viết như một nén nhang để tưởng nhớ đến bố tôi, một nạn nhân của cuộc Cải Cách Ruộng đất. Cũng để riêng tặng ông Anh Cả của tôi...
Tìm hiểu giai cấp địa chủ Việt Nam ở đồng bằng Bắc Bộ từ đầu thế kỷ XX đến  trước cuộc cải cách ruộng đất | Site Title
Bố tôi chết già ở tuổi gần 90. Họ hàng tôi đều có chung một nhận xét: Sở dĩ cụ trường thọ như vậy là vì cụ lạc quan.
Quê tôi ở Ninh Bình, một vùng chiêm trũng, bố tôi là một địa chủ cỡ lớn... Vào những năm đầu của thập niên 50, khi mặt trận Điện Biên Phủ đang bước vào giai đoạn gay cấn, để khích lệ những cán bộ, cán binh bần cố nông, ông Hồ, thông qua cải cách ruộng đất đã cướp đoạt ruộng đất của địa chủ, phát không cho cán binh... Chiến dịch đấu tố đã về đến vài huyện của tỉnh.

Phong cách đánh úp, đánh du kích chống Covid ở SG

Phong cách đánh úp, đánh du kích chống Covid ở SG
FB Trần Thu Hà - “Bà con ơi, mua ủng hộ em đi, ăn giùm cho em với. Em mà ăn hết chỗ này thì chết mất”.
Khoảng 21h tối qua khu dân cư chỗ mình nhận được quyết định sẽ đóng cửa toàn bộ chợ tạm lúc 4h sáng nay. Lúc đó, cá đã bắt lên khỏi đầm, gà đã bắt ra khỏi chuồng, heo bò đã ngả thịt, hoa đã lên xe, trái cây đã nằm trong cần xé... Hầu hết bà con nông dân, ngư dân, tiểu thương đã lên hàng, ôm hàng xong cho buổi chợ ngày mai.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Đùng 1 cái.
Bà con hiểu và đồng ý với lệnh ngưng chợ tạm để chống dịch, chỉ là quá đau khi ko kịp trở tay.
Một xe rau bị phạt 15 triệu. Cô bên cạnh chạy kịp, mặt mũi xanh tái nói: "Em biết tin khuya qua, cũng tính ko đi bán rồi, nhưng rau củ của bà con đã lên xe hết rồi. Mình hủy thì họ kêu ai, họ ôm hết rau thối trong nhà."

Tại sao cải cách chính trị ở Miến Điện thất bại ?

Tại sao cải cách chính trị ở Miến Điện thất bại ?
FB Vũ Ngọc Yên 25-6-2021 - Cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 của quân đội Miến Điện (Myanmar) đã làm thế giới kinh ngạc. Quân đội lấy cớ bầu cử “gian lận” để phế truất chính quyền của Bà Aung San Suu Kyi và giành lại quyền lực cho chính quyền quân nhân, dưới sự lãnh đạo của Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing.
Quân đội tuyên bố đã kiểm soát đất nước và cam kết sẽ có cuộc bầu cử công bằng trong vòng hai năm. Một phát ngôn viên của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (National League for Democracy, viết tắt NLD), chính đảng cầm quyền cho biết, Cố vấn nhà nước Suu Kyi và nhiều lãnh đạo Liên minh NLD đã bị “bắt” và sẽ bị kết án vì cáo buộc “tham nhũng”.

Tiêm vaccine: NGƯỜI BIẾT LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Tiêm vaccine: NGƯỜI BIẾT LÀM VIỆC Ở ĐÂU?
FB Bs Võ Xuân Sơn - Nhìn những hình ảnh người đi chích ngừa chen chúc nhau ngoài trời nắng ngồi chờ đến lượt chích, thật phản khoa học, và phản cảm.

Một số bạn đổ lỗi cho bên y tế. Không, theo phân công phân nhiệm thì y tế lo phần chích ngừa. Nhiêu đó thôi cũng đủ “ná thở” rồi. Kế hoạch của bệnh viện tư nhân kia là 4 đội, cuối cùng phải gom góp hết nhân viên, làm thành 10 đội. Còn 1 phòng khám đa khoa tư nhân kia, kế hoạch phân công 1 đội, cuối cùng cũng phải setup tới 4 đội, vét sạch sành sanh nhân viên. Mà biên chế 5 người theo qui định của Sở là chưa đủ nữa, nên 10 đội không phải là 50 nhân viên, 4 đội không phải là 20 nhân viên, mà phải hơn.

Trong vaccine Trung Quốc có chất gì độc hại không nhỉ ?

Trong vaccine Trung Quốc có chất độc hại  gì không nhỉ ?
Hàng hóa nào của Trung Quốc nhập khẩu vào VN cũng đều chất độc hại, từ lương thực thực phẩm tới đường sắt Cát Linh - Hà Đông... Nhưng có lẽ nguy hại nhất là những thứ liên quan trực tiếp đến cơ thể người Việt chúng ta. Vậy các bạn có tin là vaccine Covid-19 của Trung Quốc an toàn với các bạn để rồi các bạn chấp nhận tiêm chúng vào cơ thể mình không nhỉ ?
Nhà báo Ngô Trường An đã chụp ảnh một số bài trên báo chính thống của nhà nước  Cộng hòa XHCN Việt Nam đăng tải từ 2015 đến nay về nguy hại của hàng hóa Tàu. Đây chỉ là những giọt nước trong biển cả những bài báo viết về chủ đề này. Mời các bạn xem một số ảnh, bao gồm:

XÚC PHẠM CHÍNH SÁCH!

Lại sắp đến kỳ thanh toán tiền điện tháng 6 rồi, hồi hộp quá không biết sẽ phải thanh toán bao nhiêu đây ? Tháng 5 vừa rồi nhà mình dùng 2-3 chiếc điều hòa 12.000 BTU chỉ có mấy ngày cuối tháng mà tiền điện tăng gấp 3 so với tháng 4. Tháng 6 này thì kinh rồi, cả tháng nóng bức như trong hỏa diệm sơn, lại thêm đại dịch Covid nên cả nhà không đi đâu, suốt ngày chạy điện xem phim bộ, nấu nướng các loại món ngon và dùng điều hòa cả ngày lẫn đêm. Chắc trước khi xem hóa đơn điện phải uống thuốc trợ tim gấp đôi so với bình thường các bạn ạ. Tuy nhiên, mình cũng khâm phục Chính phủ và các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước xây dựng chính sách giúp dân xuyên đêm, xuyên trưa vất vả thật. Đề nghị các bạn không xúc phạm chính sách của họ nhé.
XÚC PHẠM CHÍNH SÁCH!
Đảng bộ Tập đoàn điện lực VN (EVN) họp bàn chính sách điều chỉnh giá điện. Đã quá trưa rồi mà mọi ý kiến vẫn chưa thống nhất, có người đề nghị tạm nghỉ để ăn trưa rồi đầu giờ chiều bàn tiếp. Nhưng bí thư đảng bộ sợ thông tin bị tiết lộ vì, giá điện sắp tới sẽ được đưa vào diện mật. Cho nên, bí thư động viên các đồng chí của mình bàn tiếp để thống nhất kết quả trình lên bộ Công Thương, và ông lệnh cho bảo vệ đi mua bánh mì về cho các thành viên ăn tạm.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'VƯONGDINH ĐINH HUỆ Ông Vương Đình Huệ: Quốc hội, Chính phủ làm việc xuyên đêm, rất vất vả 24 hours ago'
Bảo vệ tuân lệnh đi ra phố mua bánh mì. Hắn chạy vòng vòng các phố, nhưng vì đã qua trưa rồi nên tất cả các quầy bánh mì dọc 2 bên đường đã nghỉ bán. Hắn định quay về thì bất chợt hắn thấy gốc cây bên kia đường có xe bánh mì lưu động, hắn mừng rỡ bước tới:
- Em ơi, bán cho anh 50 ổ mì thịt nhé!

Vì sao tiêu thụ 'vải thiều' thành công trong 'bão' Covid-19 ?

"Tiêu thụ tốt cả trong nước và xuất khẩu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp là kết quả ngoài sức tưởng tượng", ông Phan Thế Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nói về việc giải tỏa nhanh chóng 160 nghìn tấn vải thiều chỉ trong 3 tuần vừa qua. Đúng là ngoài sức tưởng tượng thật vì năm nay sản lượng vải thiều tăng vọt so với năm trước nhưng tiến độ tiêu thụ nhanh hơn nhiều. Theo tôi một trong những nguyên nhân quan trọng không được chính quyền tỉnh Bắc Giang nhắc tới là sự giúp đỡ hết lòng của các cơ quan nhà nước liên quan và của toàn thể nhân dân. Không có sản phẩm nào được nhà nước hỗ trợ tiêu thụ mạnh mẽ như vải thiều, từ giúp đỡ tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, kể cả dùng máy bay chở vào Nam, cho tới giúp đỡ tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc và các nước công nghiệp phát triển như Nhật, Pháp, Bỉ... Cũng không có sản phẩm nào được người dân tích cực tiêu thụ giúp như vải thiều vì người dân thấy nhà nước quan tâm, tuyên truyền rất nhiều cho việc này, nên họ tự nhiên quan tâm tiêu thụ giúp. Ngay cả nhà tôi chỉ có 3 người song ngày nào cũng tiêu thụ hàng kg vải thiều. Do đó việc chính quyền tỉnh Bắc Giang quên mất vai trò giúp đỡ của nhà nước và nhân dân là không hợp lý, nhất là khi họ cao giọng bác bỏ cụm từ "giải cứu". Hành động khẩn trương giúp đỡ của nhà nước và nhân dân vừa qua không phải là "giải cứu" thì là gì ? Điều tôi lo lắng nhất là sự giúp đỡ này sẽ sinh ra bất công và làm biến dạng cơ chế thị trường ở VN. Tại sao nhà nước chỉ quan tâm tới giải cứu vải thiều mà không quan tâm tới giải cứu nhiều loại nông sản khác ? Việc can thiệp của nhà nước vào thị trường vải thiều như vậy có làm méo mó cơ chế thị trường ở nước ta không ? Nếu như được nhà nước và nhân dân quyết liệt "giải cứu" như thế này thì liệu sang năm tỉnh Bắc Giang có tiếp tục nâng cao sản lượng vải thiều và lại cần nhà nước và nhân dân phải giải cứu nhiều hơn không ?... Tôi cho rằng việc huy động cả bộ máy nhà nước giúp đỡ nông dân tiêu thụ vải là sai lầm. Nhà nước nên khách quan đứng bên ngoài, chỉ tập trung xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh chung cho tất cả các sản phẩm, còn việc tiêu thụ vải thiều nên để cho cơ chế thị trường tự quyết định. Các cơ sở sản xuất vải thiều cần tự hợp tác với nhau để tìm cách tiêu thụ sản phẩm, có thể thông qua các hội, đoàn tự quản của mình... Nếu không tiêu thụ hết thì phải giảm sản xuất vải thiều, chuyển một phần nguồn lực sang sản xuất mặt hàng khác. Như thế mới là cạnh tranh bình đẳng giữa các sản phẩm và qua đó thị trường mới phân bổ các nguồn lực của nền kinh tế có hiệu quả nhất được.
Vì sao tiêu thụ 'vải thiều' thành công trong 'bão' Covid-19 ?
Xuất khẩu đường bộ thuận lợi, mở rộng thị trường phía Nam, đổi mới kênh bán hàng... đã giúp Bắc Giang tiêu thụ gần 90% tổng sản lượng vải thiều. Trong đại dịch, quả vải vẫn được phân phối hầu như khắp tỉnh, thành là cơ sở để tỉnh định hướng cho những năm sau này, nhất là thị trường miền Nam. Ông Phan Thế Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nói: "Xuất khẩu vẫn là hướng quan trọng. Song việc tiêu thụ tốt trong nội địa sẽ là bước đệm bảo vệ cho xuất khẩu, để quả vải không phải chịu nhiều sức ép hay bị phụ thuộc quá lớn vào thị trường nước ngoài".

Nông dân Bắc Giang chở vải đi cân, tháng 6/2021. Ảnh: Giang Huy
Hết ngày 23/6, Bắc Giang đã bán được hơn 165.000 tấn vải thiều, đạt 87% tổng sản lượng trong khi thời gian thu hoạch cuối tháng 7 mới kết thúc. Bình quân mỗi ngày toàn tỉnh tiêu thụ trên 7.000 tấn, giá bán dao động 11.000 đồng - 24.000 đồng một kg, tương đương những năm trước khi xuất hiện dịch Covid-19.

Hãy loại Trung Quốc khỏi WTO!

Các nước phương Tây đang khiếp sợ sự hùng mạnh ngày càng tăng của TQ. Tự do thương mại không phải là vấn đề. Chỉ có vấn đề khi một bên tham gia vào hệ thống thương mại quốc tế lạm dụng hệ thống đó bằng cách gian lận dưới hình thức sử dụng lần đầu các khoản trợ cấp, thuế quan, kiểm soát xuất khẩu, hoặc tệ hơn như trong trường hợp của Trung Quốc, đánh cắp công nghệ và xây dựng quân đội được thiết kế để xâm lược và mở rộng lãnh thổ... Với dân số chiếm 1/5 hay 1/4 thế giới (nếu kể cả người TQ sống ở nước ngoài) và phải lao động như nô lệ dưới sự cai trị của Đảng CSTQ, TQ hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ những hàng hóa và dịch vụ cho toàn thế giới với giá rẻ hơn nhiều so với các nước phương Tây, làm cho phương Tây phá sản. Điều này cũng làm cho các nước phương Tây không thể lợi dụng thế mạnh của mình cũng tương tự như TQ, để bóc lột các nước nghèo như trước, nên họ hoảng sợ là đương nhiên. Tuy nhiên, xét về độ dã man, tàn ác khi cướp bóc thuộc địa kiểu mới của các nước phương Tây và TQ thì của dã man, tàn ác của TQ lớn hơn nhiều, đặc biệt là tính phi dân chủ, phi tự do và phi nhân quyền của thể chế TQ. Do đó, tôi ủng hộ các nước phương Tây trong cuộc chiến với TQ. Chỉ một mình nước Mỹ trừng phạt hay cấm vận TQ là không đủ. Thế giới hãy đoàn kết đuổi TQ ra khỏi WTO càng sớm càng tốt. Nhìn ảnh trụ sở WTO ở Geneve mình nhớ nó quá; đã có 8 năm mình thường xuyên đi ngang qua nó, thỉnh thoảng còn vao đó họp hành, hội thảo.
Hãy loại Trung Quốc khỏi WTO!
FB Lê Minh • Tác giả Anders Corr - Thương mại tự do đang bị mang tiếng xấu. Trước đây, các nhà kinh tế và chuyên gia hầu như đều tán thành thương mại quốc tế không ràng buộc, không bị ảnh hưởng bởi trợ cấp và thuế quan. Giờ đây, thương mại tự do đang bị đảo lộn do các hoạt động phi đạo đức của Bắc Kinh như bán phá giá sản phẩm dưới giá thị trường và trộm cắp công nghệ. Không những thế, Trung Quốc còn xâm lược lãnh thổ của các nước láng giềng và gây ra tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Việc Tổng thống Biden duy trì thuế quan của ông Trump đối với Trung Quốc đã khiến cánh cửa thương mại tự do rộng mở hơn.
Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới tại Geneva vào ngày 12 /4/2018. (Fabrice Coffrini / AFP / Getty Images)
Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới tại Geneva
Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà
Phòng họp trong Tổ chức Thương mại Thế giới
Các biện pháp chống trợ cấp, thuế quan nhằm bảo vệ, khuyến khích các ngành công nghiệp chiến lược của Hoa Kỳ và đồng minh đang gia tăng trên toàn cầu. Việc xuất khẩu đối với các ngành công nghệ nhạy cảm đang được kiểm soát nghiêm ngặt hơn. Trớ trêu thay, một cách để giải quyết vấn đề toàn diện nhất lại chính là “thoát Trung” có mục tiêu và triệt để, bao gồm cả việc loại trừ nước này khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chàng trai thiện tâm cảm hóa một thôn trộm cướp

Chàng trai thiện tâm cảm hóa một thôn trộm cướp
FB Vân Hải • Thói quen của người ta là có thể thay đổi được, thiện niệm của con người là có thể thức tỉnh được, chỉ là xem thử làm cách nào chúng ta mới có thể thức tỉnh được họ mà thôi. Bất luận là ai đi nữa, trong lòng kỳ thực đều có một mầm thiện tâm, chỉ lòng nhân từ mới có thể khơi dậy nó thôi

Từ thôn nghèo...
Ở miền Bắc Ấn Độ có một một thôn làng tên là Cách Y Mã. Nơi này đất đai cằn cỗi, trồng hoa màu không bị héo khô thì cũng không đủ đem lại được lương thực cho mọi người, cuộc sống nơi đây vô cùng khốn khổ, ngay cả việc làm sao để được ăn no cũng là một vấn đề. Người dân trong thôn nhiều lần họp lại muốn thay đổi hiện trạng này, khổ nỗi tìm không được kế sinh nhai nào cả.

Thứ Năm, 24 tháng 6, 2021

Vắng khách du lịch, dân lái xe điện Sầm Sơn thất nghiệp

Tiêu đề bài này lúc đầu là "Vắng khách du lịch, dân lái xe điện Sầm Sơn lâm cảnh chết đói" (xem đường link: https://danviet.vn/vang-khach-du-lich-dan-lai-xe-dien-sam-son-lam-canh-chet-doi-20210623164113814.htm). Nếu dùng từ chết đói thì thê thảm quá, sốc quá... nên bài viết đã bỏ những đoạn này. Vậy mà bác Tổng cứ khăng khăng: Đất nước có bao giờ được như hôm nay? Bác Chủ thì khẳng định: Cột đèn ở Mỹ mà đi được thì cũng chạy về Việt Nam. Còn Phó Thủ Đam thì: Người nước ngoài đang mơ ước có cuộc sống như người Việt Nam. Đến phải lạy các ông trăm cái.
Vắng khách du lịch, dân lái xe điện Sầm Sơn thất nghiệp
Hoài Thu 23/06/2021 Nghề dịch vụ xe điện tại thành phố biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) rơi vào tình trạng ế ẩm, "đói khách" đã mấy tháng nay, nhiều lái xe thất nghiệp. 
Được biết, trên địa bàn thành phố Sầm Sơn hiện nay có khoảng hơn 500 xe điện phục vụ hoạt động dịch vụ đưa đón khách. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đang ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm loại dịch vụ vận tải hành khách này tại thành phố biển Sầm Sơn.

Hình ảnh những chiếc xe điện nằm im lìm bên dọc các tuyến đường ven biển Hồ Xuân Hương (Sầm Sơn, Thanh Hóa). Ảnh: Hoài Thu

Chuyện cách ly 53 ngày của một người về nước mùa dịch

Hành trình cách ly 53 ngày của một người về nước mùa dịch COVID-19
2021-06-22 - 
Đi cách ly đến ngày thứ 21 thôi là nhiều người đã thấy là bị thần kinh. Họ rất dễ bị nổi cáu, bị xúc động quá. Có một số người có bố ở nhà bị ốm nặng, họ trèo lên nóc nhà làm những trò điên khùng. Khi có những người bị lây chéo ở trong khu cách ly rồi thì mọi người mới bức xúc, bức xúc hơn một tuần rồi, gọi điện lên trên Sở Y tế, gọi điện lên trên Bộ Y tế. Chỉ có Bộ Y tế họ nghe máy thôi, còn Sở họ trả lời rất né tránh và có một thái độ tiếp nhận không được welcome (chào đón) lắm, tức không được nồng nhiệt lắm với những người đang phàn nàn về họ. Nhiều người gọi nhiều đến mức họ bị (cán bộ) đe dọa, là sẽ cho công an vào cuộc, điều tra này nọ”.
Khu cách ly tập trung thứ 2 trong 'hành trình'
 53 ngày cách ly y tế của anh Thành Nguyễn
Khi đại dịch COVID-19 đợt thứ tư tái bùng phát tại Việt Nam từ cuối tháng 4, Bộ Y tế Việt Nam hôm 5 tháng 5 đã ra quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y Tế đi đến quyết định này sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia, đánh giá lại diễn biến phức tạp với các biến chủng mới và thời gian ủ bệnh của COVID-19. Quyết định có hiệu lực áp dụng từ ngày 5 tháng 5.

MẶT TRẬN TỔ QUỐC PHƯỜNG 9 TRẮNG TRỢN CƯỚP CÔNG

Chuyện tranh cướp công không có gì mới lạ trong chế độ cộng sản. Chúng ta còn nhớ cách đây gần chục năm có vụ ông Hồ Xuân Mãn đã bịa ra thành tích và lấy thành tích của người khác làm thành tích của mình trong giai đoạn 1964-1975 để được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, báo hại làm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau đó đã phải ra Quyết định hủy bỏ danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đối với ông Hồ Xuân Mãn. Trước đó là tranh công trong vụ cắm cờ trên hầm chỉ huy của tướng De Castrie trong Chiến dịch Điện Biên Phủ nam 1954, vụ chiếc xe tăng nào đã đâm đổ cửa Dinh Độc lập và vụ ai đã soạn lời tuyên bố đầu hàng và công nhận sự đầu hàng của chính quyền Dương Văn Minh ở Sài Gòn năm 1975... Đấy là cá nhân tranh công với nhau, còn tập thể tranh công với nhau và với người dân, Đảng cộng sản và các tổ chức ngoại vi khác của Đảng tranh công với các đảng phái khác trong thời chống Pháp, chống Mỹ... cũng không thiếu. Gần đây, ngày 28 tháng 10 ca sĩ Thuỷ Tiên cùng đoàn đã về xã Cảnh Hoá huyện Quảng Trạch trao quà ủng hộ đồng bào bị thiệt hại nặng do trận lũ lịch sử. Ca sỹ và đoàn đã trao cho 703 hộ dân, mỗi hộ 6 triệu đồng. Riêng thôn Ngoạ Cương có 69 hộ được hỗ trợ, với số tiền 413 triệu đồng. Nhưng ngay sau khi đoàn ca sĩ Thủy Tiên rời khỏi, Ban cán sự thôn Ngoạ Cương đã quyết định thu lại toàn bộ số tiền trên. Sau đó, trước áp lực của dư luận, ông Đậu Xuân Thủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Trạch đã phải nói: “ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh việc cán bộ thôn Ngọa Cương thu lại tiền cứu trợ của dân, huyện đã yêu cầu xã Cảnh Hóa về làm việc với thôn để trả lại số tiền đã thu của người dân”. “Nhóm lợi ích” từ đã từ lâu trở thành phổ biến ở Việt Nam, từ thượng tầng đến cơ sở đâu đâu cũng có lợi ích nhóm. Cao có nhóm lợi ích lớn, thấp có nhóm lợi ích nhỏ, chính vì vậy, tham nhũng ở Việt Nam dù ở tận cơ sở như thôn xóm cũng khó có chuyện một cá nhân chỉ tham nhũng một mình. Nếu tham nhũng một mình thì khi bị phanh phui họ sẽ không được bảo vệ, che chở. Và đó là lý do tại sao ở Việt Nam thường tham nhũng theo nhóm. Tham nhũng không chỉ là tiền bạc mà còn là tranh công tạo uy tín để nhanh chóng thăng quan tiến chức. Thế nên việc Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Phường 9, Tân Bình không làm gì hết, nhưng tự nhiên đến treo tấm băng rôn với nội dung tranh công của bà con nhân dân là hết sức bình thường. Rất không may cho họ là lần này họ bị nhà báo Hoàng Mạnh Hà dũng cảm vạch trần bộ mặt và tố cáo trên FB cho toàn dân biết. Rất mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc trừng phạt những tên quan ở Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Phường 9, Tân Bình, để làm gương cho những tên khác.
MẶT TRẬN TỔ QUỐC PHƯỜNG 9 TRẮNG TRỢN CƯỚP CÔNG
FB Hoàng Mạnh Hà - MẶT TRẬN TỔ QUỐC PHƯỜNG 9 TP HCM CƯỚP CÔNG KHÔNG CHỈ CÁI BĂNG RÔN. Sáng nay tôi viết về chuyện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Phường 9, Tân Bình không làm gì hết, tự nhiên đến đòi treo tấm băng rôn với nội dung là họ mở Chương trình cửa hàng 0 đồng hỗ trợ bà con bị phong toả trong chung cư The Useful. Phải nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, chương trình do cư dân tự tổ chức, tự góp tiền, tự đi chợ và tự kêu gọi bạn bè ở ngoài ủng hộ. Mặt trận MTTQ không hề cho chúng tôi một cọng rau nào, cũng chẳng hỏi thăm động viên gì.

Sau khi tôi đăng bài và hình ảnh tấm băng rôn bá đạo đó, lãnh đạo Phường 9 đã đến điều đình với nhóm hậu cần chương trình 0 đồng và Ban Quản lý Chung cư thuyết phục tôi gỡ bài. Họ nói rằng họ tiếp thu, họ cầu thị, dĩ hoà vi quí, vân vân và vân vân…
Chưa kịp “dĩ hoà vi quí” thì rất nhiều bạn bè, cộng đồng mạng inbox, chuyển cho đường link của fanpage của MTTQ (link tại đây, có thể sẽ bị xoá sau khi tôi đăng bài này: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=821099065182497&id=289333508359058).

CORONAVIRUS: CÓ ĐIỀU GÌ ĐÓ KHÓ HIỂU

Nhiều người đang suy đoán rằngcoronavirus là vũ khí sinh hóa của Trung Quốc, được Trung Quốc sử dụng để thực hiện sự hủy diệt trên thế giới nhằm đạt được uy quyền kinh tế. Trung Quốc đã tạo ra và đã kiểm soát được loại virus này, có thể họ cũng có thuốc giải độc / vắc-xin nhưng họ không chia sẻ với thế giới hoặc sẽ chỉ làm gì khi đó là lợi ích tốt nhất của họ để làm điều đó.
CORONAVIRUS: CÓ ĐIỀU GÌ ĐÓ KHÓ HIỂU
Vũ Hán đến Thượng Hải = 839 km
Vũ Hán đến Bắc Kinh = 1.152 km
Vũ Hán đến Milan = 8,684 km
Vũ Hán đến NewYork = 12.033 km
Có thể là hình minh họa
Các coronavirus bắt đầu ở Vũ Hán nhưng không có tác dụng gì ở Bắc Kinh hoặc Thượng Hải gần đó nhưng lại có rất nhiều trường hợp tử vong ở Ý, Iran, các nước châu Âu và Mỹ.
Trong khi đó tất cả các lĩnh vực kinh doanh của Trung Quốc hiện vẫn an toàn.
MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ THẬT KHÓ HIỂU!

20 NĂM BỊ RÚT MẬT, GẤU MẸ GIẾT CON RỒI TỰ SÁT

Loài động vật ác nhất, dã man nhất hành tinh chính là loài người. Thương lũ gấu trong bài quá. Hãy nói không với mật gấu và tất cả các sản phẩm từ động vật hoang dã các bạn ạ. Mật gấu chưa chắc đã là thuốc bổ như lời truyền tụng của người Tàu. Theo những nghiên cứu gần đây, mật gấu cũng như mật cá trắm cỏ và các loại mật động vật khác... đều không tốt cho sức khỏe con người. Trong các loại mật, chỉ duy nhất có Mật Ong là tốt, là bổ dưỡng. Đọc bài này mình thấy khó hiểu là gấu bị xiêng xích, hút mật quanh năm như thế thì lúc nào có thể có con được nhỉ ?
20 NĂM BỊ RÚT MẬT, GẤU MẸ GIẾT CON RỒI TỰ SÁT
Được 1 người bạn nhờ đến trông giúp trang trại gấu trong 1 vài ngày, tôi đến biệt thự của anh ta, nằm ở Tây bắc thành phố. Nửa đêm, tôi khó ngủ nằm trằn trọc trên căn gác nhỏ. Những tiếng gió từ núi thổi liên tục, như 1 tiếng gì đó vừa đau khổ vừa tuyệt vọng. Đột nhiên, tôi nghe thấy 1 tiếng động nhẹ, và còn có cả tiếng gọi.
Có thể là hình ảnh về động vật và văn bản cho biết 'Nó nhìn đứa con của mình chết đi mà không ngừng thét lên..'
Tôi ngồi dậy và hỏi “ai đấy?”.
Không có tiếng trả lời, sự im lặng đáng sợ bao trùm.
Lấy hết dũng cảm, tôi bước ra đẩy cửa. Hóa ra ngoài cửa là 1 chú gấu con.
Cái thân béo béo của nó nằm cuộn tròn lại, bộ lông mềm mềm.

4 phi công British Airways tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19?

4 phi công British Airways tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19?
FB Đông Bắc • 23/06/21 Một người đàn ông tự xưng là bạn của một phi công ở British Airways (Anh) cho biết, 3 phi công của hãng này đã tử vong trong tuần qua sau khi tiêm vaccine COVID-19. Đoạn ghi âm đã lan truyền trên mạng xã hội và làm dấy lên cuộc tranh luận, bàn tán. Truyền thông dòng chính đã fact check (Kiểm tra sự thật) để xác minh đoạn ghi âm tuyên bố của người đàn ông này.

4 cuốn sổ chia buồn của 4 phi công British Airways (Anh) 
được đặt tại văn phòng của hãng. (Ảnh chụp qua Twitter)
Hầu hết truyền thông dòng chính thường phản ứng bằng cách trích dẫn một số “cơ quan y tế” phủ nhận thực tế, và cho rằng các ca tử vong này "không liên quan gì" đến việc tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, Reuters đã điều tra và xác nhận rằng không chỉ có 3 phi công chết mà là 4 người. (Ảnh bên dưới cho thấy 4 cuốn sổ chia buồn của 4 phi công hãng British Airways được đặt tại văn phòng của hãng).

Đâm mẹ hàng chục nhát, cướp tài sản trị giá... 3,8 triệu đồng

Chuyện chỉ có ở xứ thiên đường VN thời nay
Rủ bạn về nhà đâm mẹ hàng chục nhát, cướp tài sản trị giá... 3,8 triệu đồng
23/06/2021 TTO - Để có tiền trả tiền thuê nhà trọ và tiêu xài, Nguyễn Lâm (19 tuổi, biệt danh "Bợm", ở phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) rủ một thiếu niên khác về nhà giết mẹ để cướp 3,8 triệu đồng.
Bị can Nguyễn Lâm làm việc tại cơ quan công an - Ảnh: H.T.
Ngày 23-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND tỉnh Phú Yên vừa chuyển hồ sơ đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xét xử Nguyễn Lâm và Đ.P.C. (15 tuổi, ở xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng về hai tội "giết người" và "cướp tài sản".

ĂN MÀY THỜI HỘI NHẬP: ĐỊT MẸ

ĂN MÀY THỜI HỘI NHẬP: ĐỊT MẸ
Fb Long Chu Mộng - Một lần, sau giờ hội thảo, tôi và mấy ông bạn Tây bước vào quán cafe. Vừa ngồi xuống đã có một thằng ăn mày bước đến chìa tay xin tiền. Tôi nhanh nhẹn móc túi đưa nó 10 ngàn, mong nó đi nhanh. Nó bỏ 10 ngàn vào túi, không nói một lời cảm ơn. Tưởng nó đi ngay, không ngờ nó lại chìa tay sang ông bạn Tây bên cạnh. Có ba ông thì nó xin đủ ba ông. Tôi vội vàng rút túi đưa luôn 50 ngàn để mấy ông bạn Tây khỏi phiền. Nhưng thằng ăn mày không chịu, vẫn tiếp tục xin. Vậy là mỗi ông Tây phải móc ví cho nó vài đô...
Có thể là hình minh họa
Tưởng thế là yên.
Bất ngờ xuất hiện thêm hai thằng ăn mày nữa. Tôi vì tự trọng dân tộc, rút túi đưa luôn cho mỗi thằng 50 ngàn và nhắc chúng nó nên biến đi. Bất ngờ, tiền thì nó vẫn đút túi, nhưng lại tỏ ra bất cần. Một thằng nói, giọng trịch thượng: "50 ngàn của ông ăn được mấy bữa? Tôi không xin ông mà đề nghị mấy ông này hỗ trợ!" Thằng kia tiếp: "Mấy thằng Tây chúng mày muốn đi trên đất nước tao thì phải đóng góp lộ phí, hiểu chưa?" Nói đoạn cả hai thằng ăn mày đều cùng chìa tay sang mấy bạn Tây. Mấy ông bạn Tây không hiểu hết hai thằng ăn mày muốn nói gì, cứ trố mắt xanh lè.

Sao họ ĐỘC ÁC VÀ VÔ TRÁCH NHIỆM đến thế ?

Mấy hôm nay mình đăng một loạt bài về biến chứng và tử vong sau khi tiêm vaccine AZ của Anh để chuyển một thông điệp là bạn hãy thận trọng khi đưa bất cứ thứ gì vào cơ thể bạn. Cá nhân tôi, vì đã cao tuổi, có bệnh nền tiểu đường và huyết áp nên tôi đã quyết định không đăng ký tiêm đợt này cùng với các giáo viên ở trường tôi. Có lẽ tôi chỉ chấp nhận tiêm nếu có vaccine ‎Pfizer-BioNTech của Mỹ và khi cần phải đi nước ngoài. Thực ra ngay từ đầu tôi đã không có ý định tiêm vì có thể tôi tin vào chất lượng vaccine của Anh Mỹ, nhưng tôi không tin vào cách bảo quản và sử dụng vaccine ở VN. Cũng như các tầng lớp khác trong xã hội, tầng lớp y bác sĩ ngày càng vô trách nhiệm với bệnh nhân; họ chữa cho bệnh nhân như chữa cho gà vịt, sống chết mặc bay. Nhiều y bác sĩ vô lương tâm không phải vì họ tham tiền mà chỉ vì họ dốt nát nhưng vẫn được trao bằng cấp và vẫn hăng hái tham gia chữa bệnh. Số y bác sĩ tử tế còn lại quá ít, không đủ để đảo ngược xu thế càng ngày càng tồi tệ. Lãnh đạo Bộ Y tế từ năm 1995 đến nay là GS.TS.Đỗ Nguyễn Phương, PGS.TS.Trần Thị Trung Chiến, TS.Nguyễn Quốc Triệu, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS Nguyễn Thanh Long đều là loại dân tuyên giáo và chính trị, cơ hội chủ nghĩa, sẵn sàng vứt bỏ hết chuyên môn, chỉ chăm chăm dùng thủ đoạn để thăng quan tiến chức và kiếm danh lợi cho bản thân. Họ đã như thế thì quân làm sao không như thế. Thế nên, đi bệnh viện thời nay là không thể tránh khỏi, nhưng khi đi phải có biện pháp để bảo vệ được mình. Tôi đã chứng kiến người nhà, bè bạn, bệnh nhân cùng phòng bệnh... chết rất nhanh chỉ vì sự vô trách nhiệm của các y bác sĩ.
Sao họ ĐỘC ÁC VÀ VÔ TRÁCH NHIỆM đến thế ?
fb Hà Anh - Mình tin câu chuyện bạn fb này chia sẻ là thật vì mình cũng đã từng rơi vào 2 lần như vậy. Lần 1: mình đau bụng kinh khủng tưởng chết luôn được, chồng mình đưa ngay sang phòng khám đa khoa 125 Thái thịnh gần nhà toàn gs bác sĩ đầu ngành khám cấp cứu. Bác sĩ khám xong bảo phải mổ cấp cứu ngay lập tức cắt toàn bộ kg vỡ tử cung nguy hiểm tính mạng chồng mình sợ quá đồng ý ngay nhưng mình nhất quyết kg chịu vì nghĩ còn trẻ thế này cắt hết thì còn gì là phụ nữ nữa mình khăng khăng bắt chồng đưa lên bv phụ sản. 
Lên đến bệnh viện phụ sản vào siêu âm, bác sĩ bảo chả làm sao cả mang giấy siêu âm này về đập vào mặt pk Thái thịnh cho anh (may là hôm đấy mình đc bs siêu âm giỏi nhất bvps khám ) em về đi soi đại tràng cho a chắc chắn e bị đau co thắt đại tràng,sau mình đi soi thì đúng là mình bị đại tràng táo bón co thắt.Hú hồn tí thì thành đực rựa, làm sao còn õng ẹo nữ tính như bây giờ.

Tỷ lệ tử vong Covid ở Đài Loan tăng cao vì tiêm vaccine?

Tỷ lệ tử vong Covid-19 ở Đài Loan tăng cao vì chiến dịch tiêm vaccine?
FB Bình Minh • 23/06/21 - Trong 08 ngày qua, ít nhất 100 người được tiêm chủng đã tử vong, khiến dư luận Đài Loan lo ngại về tính an toàn của vaccine. Đài Loan chỉ có 06 ca tử vong do Covid-19 và 79 ca nhiễm vào ngày 22/6. Đây là mức thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát và đạt đỉnh khoảng một tháng trước. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của ca bệnh ở Đài Loan là hơn 4%, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 2,16% và của Mỹ 1,8%. Cho đến nay, khoảng 6% trong số 23,5 triệu người dân ở Đài Loan đã được tiêm chủng.

Người Đài Loan tiêm vaccine phòng Covid-19.
Đài Loan có tổng cộng 575 trường hợp tử vong được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu hơn một năm trước. Hơn 560 ca tử vong được ghi nhận từ cuối tháng 4, khi đợt bùng phát bắt đầu.

Thứ Tư, 23 tháng 6, 2021

Vô số bất cập trong vấn đề vắc-xin tại Việt Nam

Vô số bất cập trong vấn đề vắc-xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam
2021-06-21 - 
Việt Nam chậm trong chiến lược vắc-xin không phải vì thiếu nguồn lực tài chính mà là do những hạn chế về tầm nhìn và khả năng quản trị Nhà nước trong bối cảnh khủng hoảng - đại dịch. Quan điểm chi ngân sách theo kiểu “tiết kiệm từng đồng” trong khi lại “tận thu từ doanh nghiệp và người dân” cũng là những vấn đề được thảo luận tại cuộc tọa đàm “Mở rộng nguồn tiếp cận vắc-xin và trách nhiệm của Nhà nước” do Đại học Fulbright Việt Nam tổ chức vào cuối tuần qua.
Do chậm mua vắc-xin, Việt Nam chủ yếu mới chỉ tiêm phòng COVID-19 cho những người tuyến đầu như nhân viên y tế.

Vì sao dân Sài Gòn kêu gọi tẩy chay vải thiều Bắc Giang?

Vì sao người dân Sài Gòn kêu gọi tẩy chay vải thiều Bắc Giang?
Ngay sau khi những comments được đăng group chat như dưới đây, đã xuất hiện các phản ứng của người dân Sài Gòn. Liên tiếp vài ngày nay, trên các nhóm Facebook, người dân Sài Gòn chuyền tay ảnh chụp trên cùng với ảnh chụp bài báo, trong đó Ủy ban tỉnh Bắc Giang yêu cầu không dùng từ giải cứu với vải thiều.

Yêu cầu này là về truyền thông và marketing, vì khi trên báo chí và truyền thông xã hội từ giải cứu thì giá cả của nông sản bị kéo tụt, thương lái tranh thủ ép giá nông dân ở vườn nhưng bán ra giá cao-lợi dụng tấm lòng giúp đỡ của đồng bào. Đồng thời, một số thương lái cấu kết với một số nông dân tuồn ra thị trường sản phẩm non kém chất lượng, khiến người tiêu dùng tham gia “giải cứu” cảm thấy bị lừa. Cảm giác này ảnh hưởng đến tất cả các nông sản bị “giải cứu” khác, khiến việc tiêu thụ nông sản trở nên khó khăn.

Tại sao người nghèo bỏ cả trăm nghìn tỷ nuôi các nghệ sĩ ?

Tại sao người nghèo Việt bỏ cả trăm nghìn tỷ nuôi các nghệ sĩ ?
Đúng là mình không thể hiểu nổi tại sao người nghèo nước ta lại chấp nhận bỏ ra nghìn, hàng vạn tỷ đồng nuôi đám nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh... hay các người mẫu như Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh. Rất may là từ bé mình đã không ưa giới văn nghệ sĩ mà thường được mình gọi là tầng lớp làm bồi, làm hề góp vui cho quan chức chính quyền. Một điều dễ thấy là xã hội thiếu người quét rác, anh chị công nhân hay các bác nông dân hoặc người buôn bán thì không được, nhưng thiếu đám văn nghệ sĩ hay người mẫu thì chẳng chết ai. Thậm chí thiếu họ, người dân sẽ được sống bình yên hơn vì không bị họ lừa dối, tuyên truyền theo hướng dẫn của giới lãnh đạo. Dưới đây là ba trường hợp giầu khủng điển hình chỉ nhờ uốn éo và múa hát: Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh.
Bất động sản nghìn tỷ của ông hoàng nhạc Việt
Ngoài những căn biệt thự sang trọng tại trung tâm thành phố lớn trong nước. Đàm Vĩnh Hưng còn sở hữu bất động sản triệu đô ở Mỹ. Trong những năm gần đây khối bất động sản nghìn tỷ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng luôn là chủ đề khiến mọi người bàn tán và ngưỡng mộ.

Thủ tướng: Chống cạnh tranh giữa TN và NN khi mua vắc xin

Lại mong triều đại Nguyễn Tấn Dũng đừng lặp lại nữa.
Tôi lưu bài dưới đây nhưng không đọc vì chắc chắn không có gì mới. Tôi lưu chỉ vì thích bình luận của GS Trần Hữu Dũng trên trang http://www.viet-studies.net/kinhte/ khi đọc bài này. GS viết: "Chống cái này! Làm cái kia! Ông này ra lệnh lung tung, như người ngồi cầm tay lái xe, bẻ sang trái, xoay bên phải, đạp phanh, đạp ga, bóp kèn inh ỏi... nhưng cái xe đang nằm cao trên bục sửa, không có máy! Và chung quanh thì... garage đang bốc cháy, dân chúng tán loạn!". Thời Ba Dũng làm thủ tướng, họp hành chỗ nào Ba Dũng cũng hô "quyết liệt, quyết liệt hơn nữa", và "quyết liệt" đã trở thành thương hiệu của ông ta. Ngồi họp nghe ông ta hô quyết liệt, tôi cứ nghĩ với chỉ đạo thế này thì đất nước sẽ quyết liệt xuống hố cả nút. Y như rằng chỉ sau gần 2 năm nắm quyền, Ba Dũng đã đưa nền kinh tế vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ thời cải cách giá lương tiền năm 1985. Nhưng đâu đã hết, nhân đà hắng hái quyết liệt, 
Ba Dũng còn chơi thêm hai cuộc khủng hoảng nữa trong các năm 2010 và 2012, buộc cụ Tổng phải đưa Ba Dũng ra Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật. Sau Ba Dũng đến lượt Bảy Phúc, đi đâu ông Phúc cũng hô "đầu tầu", làm như đất nước là quả mít cho ông ta xoay tròn và đá văng mạng. Nhưng rất may là ông Phúc chỉ hô cho sướng miệng chứ không làm gì, đất nước cứ tà tà phát triển như con thuyền không lái đâm lại hay, đúng theo cơ chế kinh tế thị trường, nên tương đối ổn định. Bây giờ đến lượt ông Chính. Đúng chuẩn men tướng công an quyền uy oai như đại tướng Võ Nguyên Giáp năm xưa, đi đâu ông Chính cũng hô "thần tốc, thần tốc hơn nữa" nhưng chắc ông không hiểu thần tốc như thế nào vì sau đó toàn nói những câu trời ơi đất hỡi. Thần tốc hiểu nôm na là vô cùng nhanh chóng, nhanh chóng đến mức phi thường. Ở VN cơ sở vật chất nghèo nàn, quan trí thấp hơn dân trí trong khi dân trí thì xa sút xuống đáy sau hơn nửa thế kỷ thực hiện chính sách ngu dân..., thì thần tốc không khác gì anh nông dân cưỡi xe bò giục bò xông nhanh ra tiền tuyến, không khác gì chúng ta đã quyết tâm đi tắt đón đầu, quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa... để rồi bây giờ lại bắt đầu lại từ đầu. Thật chẳng biết nói gì hơn, chỉ xin lặp lại lời cầu mong tôi đã viết cách đây mấy hôm trên Blog này: Mong triều đại Nguyễn Tấn Dũng đừng lặp lại nữa.: Mong triều đại Nguyễn Tấn Dũng đừng lặp lại nữa.
Thủ tướng: Chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước trong việc mua vắc xin
Dân trí - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh các giải pháp, mua vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất có thể, chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc mua vắc xin… Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 21/6.

Theo TTXVN, tại hội nghị, các ngành, địa phương đã thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, cũng như tại các địa phương có dịch diễn biến phức tạp và nguy cơ phức tạp như Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Bình Dương.

Hà Nội: thầy giáo 26 tuổi tử vong sau tiêm AstraZeneca

Hà Nội chính thức thông tin về thầy giáo trẻ tử vong sau tiêm vaccine AZ
Thứ ba, 22/06/2021 Gần 37 tiếng sau khi tiêm vaccine COVID-19, nam thanh niên có biểu hiện co giật và tử vong gần 2 tiếng sau đó. Hội đồng chuyên môn đánh giá đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân.
Ca tử vong ở Hà Nội sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19
Tối 22/6, Sở Y tế Hà Nội chính thức có thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm chủng vaccine COVID-19 tại huyện Đông Anh. Người tử vong là anh T.H.L (26 tuổi) ở Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội. 8h20 ngày 20/6, nam thanh niên làm giáo viên này đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19 và đủ điều kiện tiêm chủng.

Mỹ: Đảng Dân chủ che đậy hơn 5.000 ca tử vong do vaccine

Thượng nghị sĩ Johnson: Đảng Dân chủ che đậy thông tin hơn 5.000 ca tử vong do vaccine
OANN đưa tin, Thượng nghị sĩ Ron Johnson, một thành viên Đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Wisconsin vừa lên tiếng rằng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC đã báo cáo hàng nghìn trường hợp tử vong do tác dụng phụ của các loại vaccine thử nghiệm. Ngoài ra, các báo cáo về số ca tử vong do vaccine Covid-19 gây ra vẫn đang ngày càng tăng.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'OAN One America News Network TOP NEWS WORLD BUSINESS Wat ANY TRENDING TECHNOLOGY SPORTS ENTERTAINMENT VIDEO GOV. DESANTIS: YOU CAN'T HAVE AN AGENCY RELY ON FLIMSY LEGAL AUTHORITY TO KEEP AN ENTIRE INDUSTRY SHOP Sen. Johnson: Democrat Media Suppress Information About More Than 5,000 Vaccine Deaths'
Chủ tịch Ron Johnson phát biểu khi bắt đầu phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát virus Corona Vũ Hán ở Washington, vào ngày 5/3/2020. (Samuel Corum / Getty Images)

Đài Loan điều tra 67 ca tử vong sau khi tiêm AstraZeneca

Đài Loan điều tra 67 ca tử vong sau khi tiêm AstraZeneca
FB Bình Minh • 23/06/21 Giới chức y tế Đài Loan cho biết họ đang điều tra vụ 67 người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 chỉ trong vòng 3 ngày. Người đứng đầu Trung tâm chống dịch của Đài Loan (CECC), ông Trần Thời Trung, ngày 20/6 thông báo đang điều tra 67 ca tử vong sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.
Bộ trưởng Y tế Đài Loan - ông Trần Thời Trung
Hãng tin CNA dẫn lời ông Trần cho biết kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu đối với 9 ca trong số đó cho thấy họ bị bệnh về tim mạch hoặc các bệnh mãn tính khác. Có 24 ca tử vong được thông báo trong ngày 19/6 và toàn bộ đều qua đời trong vòng 3 ngày sau khi tiêm vaccine. Ông Trần nói rằng 20 người trong số này lớn hơn 75 tuổi và có tiền sử bệnh mãn tính.

Số người Úc hủy liều vaccine AstraZeneca thứ hai tăng vọt

Số người Úc hủy liều vaccine AstraZeneca thứ hai tăng vọt
FB Ánh Dương • 23/06/21 Kế hoạch triển khai vaccine của Úc sẽ được xác định lại trong vòng vài tuần tới khi mà hàng triệu liều vaccine Pfizer nữa sẽ được cung cấp trong những tháng tới. Đánh giá đã được công bố tại Nội các Chính phủ Úc vào thứ Hai (21/6) sau cơ quan an toàn vaccine của Úc khuyến nghị hạn chế chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi. C
ứ 2 triệu người được tiêm chủng vaccine AstraZeneca thì có một người tử vong ở Úc do bệnh đông máu. Tiến sĩ Blyth cho biết một số trong số 60 người mắc các vấn đề về đông máu đã gặp phải tác dụng phụ có hại và ông thấy “những tác hại đó” cũng “tương tự như tử vong”.

Một nhân viên y tế đang cầm một lọ vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19 tại một trung tâm y tế tiêm chủng vào ngày đầu tiên của chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử Vương quốc Anh vào ngày 8 tháng 12 năm 2020 ở Cardiff, United Vương quốc. (Ảnh của Justin Tallis - Pool / Getty Images)

Mỹ phân ra hai bước giải thể ĐCS Trung Quốc

Mỹ phân ra hai bước giải thể ĐCS Trung Quốc
FB Đông Phương - Ông Viên Cung Di, Đại sứ dân sự Hong Kong tại Hoa Kỳ, đã chỉ ra trong một chương trình gần đây rằng, vào tháng 1 năm nay, Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) của Mỹ đã đăng một bài viết giấu tên tác giả - “Bức điện dài hơn: Hướng tới một chiến lược mới về Trung Quốc của Hoa Kỳ”. Mục đích cốt lõi của bài viết này là nhằm vào Tập Cận Bình và hy vọng kéo ông ta hạ đài. Phương pháp bao gồm liên kết các thế lực chống Tập Cận Bình trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Viên nói, chính phủ Mỹ cho rằng không thể giải thể ĐCSTQ trong một bước, do đó cần phân ra hai bước: Trước tiên kéo ông Tập hạ đài, sau đó buộc chính quyền kế nhiệm giải thể ĐCSTQ.

Nhà tài phiệt Hong Kong Viên Cung Di cho rằng, người ủng hộ Tập Cận Bình trong nội bộ ĐCSTQ không nhiều, hơn nữa nếu thế lực chống Tập hợp lực với phương Tây, thì việc ông Tập hạ đài là không có gì đáng ngạc nhiên. (Ảnh Getty Images)

Thư gửi cư dân khu Đoàn ngoại giao ngày 23/6/2021

Thư gửi cư dân khu Đoàn ngoại giao phường Xuân Tảo ngày 23/6/2021
Chào các anh chị em cư dân khu Đoàn ngoại giao,
Sáng nay mở mạng ra thấy ngay hai bài viết của bạn Xuân Tùng Cao và bạn Đinh Trường An trên trang này. Quả thực là tôi rất sốc và buồn vì tôi luôn luôn tin tưởng, quý mến và kính trọng cả hai bạn này. Đây là hai trong số những cư dân tham gia tích cực nhất và hiệu quả nhất trong cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường sống của khu Đoàn ngoại giao chúng ta trong suốt mấy năm qua. Tôi không nghĩ là các bạn lại đẩy mâu thuẫn về đối sách với cuộc trưng cầu ý kiến cư dân lần này của Chủ đầu tư thành mâu thuẫn cá nhân như vậy.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

Tưởng ông Chính biết lắng nghe nguyện vọng của dân...

Tưởng ông Chính biết lắng nghe nguyện vọng của dân...
Sáng nay 23/6 thời tiết vẫn nóng quá. Mở FB ra đọc thấy toàn tin buồn, thậm chí rất buồn. Ở nơi mình sống trong khu Đoàn ngoại giao Hà Nội, toàn những cư dân ưu tú có uy tín rất cao và là lực lượng chủ công của khu đang liên tục đăng bài công kích lẫn nhau vì mâu thuẫn quan điểm trước bản trưng cầu ý kiến mới nhất của Chủ đầu tư về điều chỉnh quy hoạch khu đô thị lớn này.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Ở tầm quốc gia, Chính phủ đang tìm mọi cách moi móc tiền từng đồng tiền lẻ của dân để góp vào 2 Quỹ phòng chống Covid và mua vaccine chống Covid, đồng thời cũng trơ mặt van xin các nước ủng hộ vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine miễn phí. Huy động cả tháng, đến nay dân mới đóng góp được khoảng 90 tỷ đồng qua nhắn tin, nhưng Chính phủ vẫn không ngần ngại bỏ ra 4000 tỷ để bao cấp cho Viet Nam Airlines và để mặc cho tỉnh Thanh Hóa nhất trí quyết định xây tượng đài trị giá gần 300 tỷ đồng.

Thứ Ba, 22 tháng 6, 2021

Ai là thủ phạm dám bịt miệng Đài tiếng nói VN ?

Ai là thủ phạm dám bịt miệng Đài tiếng nói VN ?
FB 
Thao Ngoc 22/6 - Chúng ta đều biết rằng, khoảng vài ba tháng nay, sự kiện bà Phương Hằng, vợ ông Dũng lò vôi đứng lên tố cáo tên lang băm Võ Hoàng Yên, được mệnh danh là “thần y”đã lừa đảo cả trong và ngoài nước hàng ngàn người dân nghèo suốt 14 năm qua , đã làm chấn động dư luận. Vì đằng sau tên lang băm này là có cả một tập đoàn khổng lồ hậu thuẫn, với những gương mặt nổi tiếng như Đại đức Thích Nhật Từ, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh…
vu khống bà Phương Hằng, báo điện tử VOV bị tấn công mạng - YouTube
Sau khi bóc trần bộ mặt thật của Võ Hoàng Yên, bà Phương Hằng tiếp tục lột mặt nạ Hoài Linh, kẻ ôm 15 tỷ tiền cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền Trung nửa năm không thực hiện. Tiếp đến bà Phương Hằng vạch mặt một số nghệ sỹ đã lợi dụng tiếng tăm của mình để quảng cáo thuốc bẩn.

Đâu là chìa khóa của thành công khi tiêm vaccine ?

"Quan trọng hơn cả, vaccine ở trung tâm tiêm chủng được chính nhân viên chuyên trách bảo quản theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất. Đây là chiếc chìa khóa của thành công. Vaccine không bảo quản trong điều kiện yêu cầu sẽ giảm hoàn toàn chất lượng. Những nhân viên chuyên trách sẽ mang vaccine giữ lạnh đến cho từng phòng tiêm để bác sĩ xử lý ngay. Xin hãy chú ý đến chất lượng vaccine. Xin đừng bảo quản sai nhiệt độ. Xin đừng pha loãng liều lượng". Tôi rất thích đoạn này và tôi rất lo lắng ở VN chúng ta không làm được như thế nên chất lượng vaccine có thể giảm sút nghiêm trọng, thậm chí mất hoàn toàn tác dụng, tiêm vào cơ thể chẳng có ích gì. Tôi đã chứng kiến các trạm y tế phường để vaccine trong tủ lạnh sinh hoạt, cứ mở ra mở vào liên tục, mỗi ống vaccine cũng được lấy ra lấy vào liên tục vì được chia ra tiêm làm 4-5 lần cho 4-5 cháu nhỏ. Đặc biệt trong tủ lạnh đó, nhân viên y tế còn để vào đó cả thịt cá và các loại thực phẩm khác họ mới mua. Vô cùng kém vệ sinh và thiếu trách nhiệm. Ở các nước phương Tây có 2 loại tiêm vaccine phòng ngừa, loại 1 là tiêm phòng ngừa bắt buộc, đa số được áp dụng cho trẻ nhỏ và cứ 10 năm thì có 1 số loại được tiêm mũi 2. Loại thứ 2 là không bắt buộc và vaccine chống Corona nằm trong loại này, nên ai không thích thì không tiêm và cũng không bị rắc rối gì với chính quyền.
Đâu là chìa khóa của thành công khi tiêm vaccine ?
FB Lưu Thủy Hương - Chiến dịch tiêm chủng ở Đức mang lại một thành công hoàn hảo và mau chóng, đến cả chính quyền và người dân cũng thấy bất ngờ. Là ổ dịch lớn, có những ngày cao điểm lên đến 20.000 ca nhiễm, tuần này con số ca nhiễm ở Đức đã xuống đến mức trên 350. Trong đó, 242 thành phố và khu vực được báo cáo không còn ca nhiễm nào. Với chế độ xét nghiệm dày đặc, 1 triệu - 1,5 triệu xét nghiệm mỗi ngày cho dân số khoảng 80 triệu, con số ca nhiễm ghi nhận ở Đức được xem là con số rất gần với thực tế.
Có thể là hình ảnh về 2 người
Từng bị cười chê là lù đù chậm chạp, dù là nước đầu tiên tìm ra vaccine cho thế giới (BioNTech) và cung cấp vaccine cho toàn EU, chính phủ Đức vẫn kiên quyết đi theo đường lối tiêm chủng riêng: thận trọng - kỹ lưỡng. 

Lào trao TQ kiểm soát lưới điện trong 25 năm ra sao?

Lào trao quyền kiểm soát lưới điện quốc gia cho TQ trong 25 năm ra sao?
Trong bối cảnh Trung Quốc đã là chủ nợ của các khoản tiền khác nhau, chiếm 45% GDP của Lào, theo một nghiên cứu của Viện Lowy, Úc, thì hợp đồng "nhận điều hành mạng điện quốc gia Lào trong 24 năm" sẽ chỉ làm sâu nặng thêm sự dính líu của Trung Quốc và kế hoạch dài hạn của chính phủ Lào muốn biến thành "cục pin của Đông Nam Á".  Những thỏa thuận của Lào với TQ có nguy cơ biến 'cục pin Đông Nam Á' thành 'cục pin của Trung Quốc' (the battery of China)…". Nhưng có vẻ như Lào nay không có nhiều lựa chọn, nên việc trao mạng điện cho công ty nước ngoài là hệ quả tất yếu của một quá trình đã bắt đầu nhiều năm trước.

Công nhân TQ xây đường dẫn điện 
Tại lễ ký kết quyền chuyển nhượng (concession agreement) trong tháng 3/2021, đại diện chính phủ Lào đã đồng ý để một công ty điện TQ điều hành mạng điện toàn quốc trong 25 năm. Ông Sonexay Siphandone, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào, và Đại sứ Trung Quốc, Khương Tái Đông (Jiang Zaidong) có mặt tại buổi lễ với những phát biểu ca ngợi thỏa thuận này.

Dân Úc 'tẩy chay AstraZeneca, số lượng tiêm cũng ít'

Chính quyền Biden vừa quyết định rút vaccine Astra Zeneca ra khỏi danh sách viện trợ vaccine cho các nước. Hiện này vào VN mới chỉ có hai loại vaccine là của Tàu và AstraZeneca của Vương quốc Anh, nhưng cả hai loại thuốc này đều không được người dân tin cậy. Mình thích câu này trong bài dưới: "đối với nhiều người dân Úc, ngay cả trong bối cảnh các đợt bùng phát mới ở Sydney và Melbourne, thì nguy cơ mắc phải Covid được coi là thấp hơn so với việc bị cục máu đông hiếm gặp nếu nhỡ tiêm AstraZeneca và bị phản ứng (dẫn tới tử vong)". Trong bài này, các tác giả cho biết nhiều nước đã hạn chế việc sử dụng vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi. Đặc biệt, Chính quyền Biden vừa quyết định rút vaccine Astra Zeneca ra khỏi danh sách viện trợ vaccine cho các nước khác sau khi có nhiều ca tử vong ở một số nước với loại vaccine này. Đến nay Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn đang xem xét liệu các liều AstraZeneca được sản xuất tại nhà máy ở Baltimore có an toàn để gửi ra nước ngoài hay không. Bản thân Hoa Kỳ đã xây dựng nguồn cung cấp ổn định các loại vắc xin khác đã và đang được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng của Hoa Kỳ để thay thế AstraZeneca. Tuy nhiên, nếu chính phủ VN không thực sự muốn bỏ tiền ra mua vaccine mà chỉ muốn xin viện trợ miễn phí và hy vọng được các nước biếu công nghệ để tự sản xuất cho rẻ, thì người dân có được AstraZeneca chắc cũng đã mừng.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Dân Úc 'tẩy chay AstraZeneca, số lượng tiêm cũng ít'
22-6-2021 BBC - Tính tới ngày 21/6, Úc mới tiêm được hơn 6,7 triệu liều vaccine chống Covid-19 mặc dù tiêm vaccine miễn phí và dân số Úc có gần 26 triệu dân. Tuần trước, Úc đã thay đổi khuyến cáo, theo đó, chỉ dùng vaccine AstraZeneca cho những người trên 60 tuổi, do nguy cơ mắc hội chứng đông máu hiếm gặp.

Trước đó, khuyến nghị của Úc là dùng AstraZeneca cho người trên 50. Nhưng Úc ngày 17/6 phải thay đổi khuyến nghị sau khi mũi tiêm này được cho là nguyên nhân khiến một phụ nữ 52 tuổi tử vong do cục máu đông trong não. Nay những người dưới 60 tuổi được khuyên nên sử dụng loại Pfizer thay thế, trong đó nguồn cung cấp có hạn.

VACCINE VÀ LIÊM SỈ

Bác sĩ Sơn không làm lãnh đạo trong bộ máy công quyền nên không biết và coi việc quan chức chính quyền không tiêm vaccine cho Bác hay xin tiền của trẻ em và cụ già để mua vaccine là vô liêm sỉ. Nếu đã làm quan như bản thân mình đã từng trải qua, thì bác sĩ Sơn sẽ biết việc đầu tiên khi vào bộ máy đảng và nhà nước là phải làm được những việc người bình thường không làm được, đó là bỏ qua liêm sỉ, tức là phải biết nói dối và phải biết nhất nhất làm theo ý kiến chỉ đạo của quan trên, bất kể có hại cho nước, cho dân hay không. Nhưng đấy mới chỉ là bước đầu tiên. Tiếp theo từ cán bộ quèn muốn lên lương, lên chức thành quan thì nhất định bác sẽ phải theo học các lớp tẩy bỏ hết liêm sỉ, tối thiểu là các lớp bắt buộc như trung cấp và cao cấp hành chính, trung cấp và cao cấp chính trị, trung cấp và cao cấp quân sự, lớp cảm tình đảng, lớp dành cho đảng viên mới được kết nạp... Ngoài ra còn có các lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị và nghiệp vụ. Chỉ sau khi đã học xong, được tẩy não hoàn toàn, bạn mới thực sự là một thành phần trung kiên của chế độ. Tất cả các quan chức, các nhà khoa học trong nằm trong hệ thống chính trị, kể cả các GS, TS, BS, CK1, CK2... đều định kỳ phải ngoan ngoãn ngồi nghe mấy "con bệnh" của chính họ giảng dạy. Nếu đã học và đỗ được mấy lớp như trên thì sẽ không còn dễ nổi máu nóng như bác sĩ Sơn nữa, sẽ ngoan ngoãn lắm, trên ban cho cái gì vui vẻ nhận cái đó; trên cắt suất đi thì cũng vui vẻ chấp nhận chờ kỳ sau được cấp bù. Lúc đó thì làm gì còn liêm với chả sỉ.
VACCINE VÀ LIÊM SỈ
BS Xuân Sơn Võ - Hôm nay, 18 nhân viên trong tổng số 48 nhân viên của phòng khám EXSON đã được chích vaccine ngừa cúm Tàu. Cách đây ít ngày, Sở Y tế thông báo cho các phòng khám đa khoa tư nhân lên danh sách toàn bộ nhân viên để chích vaccine. Sau vài giờ, thông báo mới được đưa ra, là chỉ có những nhân viên có đăng kí hành nghề với Sở Y tế. Như vậy thì chỉ có nhân viên chuyên môn y khoa mới được chích. 
Tôi có gởi kiến nghị đến HCDC và Sở Y tế, đề nghị cho những nhân viên bảo vệ, lái xe, lễ tân, chăm sóc khách hàng… chích vaccine vì họ là những người ở tuyến đầu của các phòng khám.

Tp Hồ Chí Minh mong muốn giữ lại nhiều tiền thuế hơn

Trong bài này, tác giả David Brown cho rằng "Có vẻ như Lê Thanh Hải, cùng với Lê Hoàng Quân, Tất Thành Cang và một số người chưa bị bắt, sẽ ở sau song sắt không bao lâu nữa". Mong sự thật diễn ra đúng như thế. Nhân dân chờ đợi lâu lắm rồi. Ai cũng nghĩ cụ Tổng sợ Tàu nên không dám đụng đến Hải Tàu. Vậy cứ chịu khó chờ xem. Dường như cụ Tổng cũng đang bất mãn với Tàu.
Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn giữ lại nhiều tiền thuế hơn
Tác giả David Brown. Song Phan, chuyển ngữ. 18-6-2021
Trước hết bọn quan tham phải ra đi
Mối quan hệ thử thách nhiều năm giữa các cơ quan quản lý trên toàn quốc Việt Nam và những cơ quan quản lý đại đô thị phía nam, dường như đang chuyển sang một hướng hiệu quả hơn sau nhiều thập niên giành nhau về tài chính.
Có thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết 'Bộ Chính trị quyết định cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010- 2015 đối với ông Lê Thanh Hải do sai phạm liên quan tới dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Ông Lê Thanh Hải (trái) và ông Lê Hoàng Quân ẢNH: ANH:NGỌCTHANG/GIAKHIÊM NGỌC THẮNG/GIA'
Thành phố Hồ Chi Minh chiếm 10% dân số của Việt Nam nhưng tạo ra 22% GDP cả nước. Không chỉ là động lực tài chính và kinh doanh, nó còn là thủ đô cũ của “miền Nam Việt Nam”. Kể từ khi “giải phóng”, thành phố rực rỡ này đã chuyển hầu hết tiền thuế thu được của mình cho chính quyền trung ương để phân phối lại cho các vùng nghèo hơn của đất nước.

Không nên lo lắng cho Mỹ về nguy cơ lạm phát

Không nên lo lắng cho Mỹ về nguy cơ lạm phát
Tạp chí Project-Syndicate, Tác giả: Joseph
E. Stiglitz, Đỗ Kim Thêm dịch, 7-6-2021
Tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ và châu Âu gia tăng nhẹ, đã gây ra những lo lắng trong thị trường tài chính. Có phải chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang có nguy cơ làm quá nóng nền kinh tế với gói cứu trợ trị giá 1.9 ngàn tỷ đô la và các kế hoạch chi tiêu bổ sung để đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tạo việc làm và hỗ trợ cho các gia đình ở Mỹ?
Có thể là hình ảnh về văn bản
Những lo ngại như vậy là sớm, khi xét đến tình trạng bất trắc mà chúng ta vẫn còn đối phó. Chúng ta chưa bao giờ trải nghiệm về một cuộc suy sụp do đại dịch gây ra trước đây với suy thoái kinh tế trong khu vực dịch vụ một cách không cân xứng, sự gia tăng bất bình đẳng chưa từng có và tỷ lệ tiết kiệm tăng vọt. Thậm chí không ai biết liệu có thể và khi nào COVID-19 sẽ được ngăn chặn ở các nền kinh tế tiên tiến hay không, chứ đừng nói chi đến cho toàn cầu. 

Gã chờ tiêm vaccine Việt Nam như anh Đam.

Cái loại vaccine của VN tự sản xuất và chưa được WHO và bất cứ quốc gia nào trên thế giới công nhận nhưng vẫn có thể đem ra tiêm rộng rãi liệu có hợp lý ?. Chắc chắn tiêm vaccine Tàu hay VN thì muốn nhập cảnh vào Mỹ hay EU là bị từ chối rồi. Lưu ý Nhật Bản rất thận trọng khi phải tự sản xuất vaccine vội vàng. Lần này họ đi mua vaccine của các nước tiên tiến trong lĩnh vực này chứ ko tự sản xuẩt và sử dụng ngay. Tôi sợ là anh Đam chưa chắc đã được phép nói đúng sự thật về vaccine VN như trong bài dưới đây. Mong mọi người đừng gắn cái tự hào dân tộc (không thua kém ai) vào chuyện này. Vaccine được tiêm vào người nó đi liền với tính mạng và sức khoẻ lâu dài của con người. Corona là loại virus nguy hiểm và biến thể rất nhanh nên rất cần thận trọng.
Gã chờ tiêm vaccine Việt Nam như anh Đam.
Fb Văn Lưu Trọng - Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên thông báo: "Nếu suôn sẻ, chúng ta sẽ có vắc xin phòng Covid-19 nội trong khoảng quý III này. Theo báo cáo, chất lượng vắc xin không thua kém các nguồn khác".
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay: "Kết quả thử nghiệm đến giờ phút này được báo cáo là tốt. Tôi được tiêm mũi thứ nhất vào cuối tháng 2, mũi thứ hai vào cuối tháng 3. Sau khi tiêm mũi thứ nhất, cơ thể tôi sinh kháng thể ở mức tốt”.

THANH HOÁ XÂY TƯỢNG ĐÀI GIỮA CƠN ĐẠI DỊCH

THANH HOÁ XÂY TƯỢNG ĐÀI GIỮA CƠN ĐẠI DỊCH
Fb Thái Hạo - Theo thông tin từ Báo Chính Phủ và Báo Thanh Hoá, quý 3 năm nay, tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ khởi công xây dựng công trình có tên “Con tàu tập kết”. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói: công trình này “mang nhiều ý nghĩa, không chỉ có ý nghĩa lịch sử, văn hóa mà còn giúp giáo dục các thế hệ sau này về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết, ý chí dân tộc. Đặc biệt, công trình còn nhằm tri ân những đóng góp, sự cưu mang của người dân miền Bắc đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết”. 
Có thể là hình ảnh về tượng đài và văn bản cho biết 'Báo Thanh Hóa BIH COE Thố‘ng nhất phương án xây dựng tượng đài- Dự án khu lưu niệm đ‘ồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh Miền Nam tập kết ra Bắc baothanhhoa.vn'
Việc xây dựng tượng đài này có tổng kinh phí phê duyệt ban đầu là 290 tỉ đồng, sau vì khó khăn nên giảm xuống còn 255 tỉ trên một diện tích 32 ha. Dù một phần kinh phí là xã hội hoá nhưng đó vẫn là nguồn lực quốc gia, không thể không trăn trở trước sự kiện này.