Thứ Bảy, 12 tháng 6, 2021

PHẢN BIỆN VỀ SỰ KÊU GỌI CỦA CHÍNH PHỦ

PHẢN BIỆN VỀ SỰ KÊU GỌI CỦA CHÍNH PHỦ
Fb Ngô Trường An - Gọi điện bảo mụ dzợ chiều ghé chợ mua con cá về ăn, chứ mấy ngày nay ăn nước mắm hoài, nóng ruột chịu không thấu. Chuông ĐT mụ chưa đổ thì lập trình của bộ Y Tế léo nhéo nhắc nhở phải đóng góp, ủng hộ quỹ vắc xin.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ kêu gọi mọi người dân đoàn kết, tương thân tương ái, cùng chung tay đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ thông qua cổng 1400. Ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều.'Có thể là hình ảnh về 4 người và văn bản
Gọi điện cho cô em hỏi vay ít tiền mai đi khám bệnh, chuông cô ấy chưa đổ thì bộ Y Tế nhảy xổm vào nhắc đóng góp cho quỹ vắc xin.
Chán chường! Tắt máy, định nhắn tin cho cô hồn khỏi ám. Nhưng vừa mở tin nhắn ra thì gặp ngay chính phủ kêu gọi: tương thân tương ái cùng chung tay đóng góp quỹ vắc xin. Ôi!!!

Khi nhà khoa học bán rẻ lương tâm thì hậu quả ra sao?

Khi nhà khoa học bán rẻ lương tâm thì hậu quả ra sao?
FB Nguyễn Kim - Tạp Chí Time đầu tháng 3 năm 2019 đưa tin là “mỗi năm chính quyền Trung Cộng đầu tư khoảng 1 tỷ 300 triệu cho việc tuyên truyền, quảng cáo, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Trung Cộng tới 140 quốc gia.” Chắc chắn ngân sách tuyên truyền, quảng cáo này đã chi cho truyền thông thiên tả Hoa Kỳ những số tiền khổng lồ. Đây chính là lý do mà hàng loạt các phóng viên của ABC, MSNBC, CNN, Washington Post, . . . cộng thêm một số nhà khoa học bị mua chuộc đã hăng say bảo vệ Trung Cộng. “Tiền tài, danh vọng, mỹ nhân” là kỹ thuật chiêu dụ ngàn đời của người Trung Hoa.
Tháng Giêng năm 2020, trong thời gian một số quốc gia vùng Đông Nam Á đang chuẩn bị đón mừng Tết Nguyên Đán thì một loại dịch cúm bùng phát tại Wuhan, làm cho mọi người hoang mang lo sợ. Tiếp theo là hình ảnh người dân Trung Hoa nằm chết la liệt tại các bệnh viện, ngoài đường phố và khắp nơi trong thành phố Wuhan. Bác sĩ, y tá phải làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ. Hàng ngàn bệnh nhân chen chúc chờ đợi tại các bệnh viện, và nhiều người quá kiệt sức đã ngã lăn ra chết, rất nhiều hình ảnh thương tâm hãi hùng được nhìn thấy trên internet.

Mong thời đại Nguyễn Tấn Dũng đừng lặp lại nữa

Mong thời đại Nguyễn Tấn Dũng đừng lặp lại nữa
Nghe Đương kim Thủ tướng nói câu này (xem ảnh: "nghiên cứu cơ chế 
nhà nước thu phí đối với các tuyến đường do nhà nước đầu tư") đủ biết là trình độ về quản lý kinh tế của ông ta chỉ ngang tầm Nguyễn Tấn Dũng năm xưa.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'LAOD*NG MỚI NHẤT THỜI SỰ A+ Nghiên cứu cơ chế Nhà nước thu phí đối với các tuyến đường Nhà nước đầu tư LĐO 10/06/2021 14:33 PM PRAM MINH Thủ tưáng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải. Ảnh: Nhật Bắc'
Nhìn ra thế giới không có bất cứ nhà nước nào thu phí người dân đi qua các tuyến đường do nhà nước đầu tư. Nhìn lại lịch sử 4000 năm, cũng không có bất cứ chế độ nào ở VN, từ phong kiến, pháp thuộc, nhật thuộc... đến chính quyền Sài Gòn trước 1975, làm điều thất đức thế cả.

Tiêu chuẩn an toàn TQ thách thức sinh mạng người VN

Đây là dự án gây thiệt hại khủng khiếp về kinh tế và xã hội, gây mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc, phẫn uất trong nhân dân và gây mất niềm tin vào thể chế suốt bao năm qua nhưng chưa có bất cứ dấu hiệu nào về việc điều tra để xử lý. Người dân liệu sẽ phải đợi đến bao giờ được chứng kiến một tổ chức hay cá nhân nào đó đứng ra chịu trách nhiệm về công trình lãng phí bậc nhất Việt Nam này? Chính vì vậy mà chúng ta nên phê phán dự án này càng nhiều càng tốt.
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc thách thức sinh mạng của người Việt Nam
FB Mộc Trà • Kết quả đánh giá độc lập theo tiêu chuẩn của Pháp với dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là "hoàn toàn mất an toàn". Ngạc nhiên là Bộ GTVT không thấy những cảnh báo an toàn của tư vấn độc lập là quan trọng vì tin vào ‘tiêu chuẩn an toàn’ của Trung Quốc. Chúng ta chứng kiến một ví dụ điển hình về ‘bẫy nợ’ đi kèm tha hóa đạo đức quan chức địa phương mà Trung Quốc reo rắc khắp toàn cầu trong hai thập kỷ qua. Tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc, hơn bao giờ hết, đang thách thức sự nhẫn nại và sinh mạng của người Việt.

Toa tàu chạy thử trên đường sắt Cát Linh Hà Đông ở Hà Nội, ngày 20/9/2018, do nhà thầu Trung Quốc thi công. (Ảnh: GIANG HUY/AFP qua Getty Images)

Việt Nam trả lời về ‘yêu cầu’ doanh nghiệp nước ngoài đóng góp Quỹ vaccine COVID-19 10/06/2021

Các doanh nghiệp nước ngoài vào VN để kinh doanh kiếm tiền chứ không phải đi làm từ thiện và cũng chẳng phải sang VN làm chính trị hay tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội. Khi kinh doanh, họ đã đóng đầy đủ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác nên khi dịch bệnh xảy ra, nhà nước phải có trách nhiệm dùng tiền thuế lo cho họ là đúng. Như thế mới là môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch và công bằng. Xin theo kiểu yêu cầu ép buộc thì người ta phàn nàn là phải. Không muốn bị phàn nàn thì nên để người ta tự nguyện. Còn cái kiểu ngoài mặt thì "chúng tôi trân trọng sự đóng góp của quí vị", nhưng trong tâm thì "đứa nào không đóng góp sẽ biết tay ông". Đây là chuyện phổ biến ở VN nên tình trạng hối lộ, tham nhũng mới như hoa đua nở trong mấy chục năm qua và hiện nay. Các công ty Hàn Quốc sợ bị trả thù là điều dễ hiểu. Xin tiền như vậy không khác gì tống tiền các công ty ngoại quốc. Không biết các cơ quan nhà nước có gửi thư kiểu này cho các doanh nghiệp Âu Mỹ không nhỉ ? Còn với doanh nghiệp Tàu thì chắc chắn là không dám gửi rồi.
Việt Nam trả lời về ‘yêu cầu’ doanh nghiệp nước ngoài đóng góp Quỹ vaccine COVID-19
VOA Tiếng Việt - 
Báo chí Hàn Quốc dẫn lời các doanh nghiệp nước này hoạt động tại Việt Nam nói rằng chính phủ Việt Nam không chỉ yêu cầu các công ty Hàn Quốc tham gia vào Quỹ vaccine mà còn gửi tin nhắn văn bản tới các thuê bao điện thoại di động, yêu cầu họ đóng góp vào quỹ. “Hầu hết các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam không thể hiểu nổi việc yêu cầu đóng góp tài chính trong khi các doanh nghiệp đang bị sụt giảm doanh số nghiêm trọng giữa đại dịch Covid-19”, tờ báo Hàn Quốc nói. Theo lời doanh nghiệp Hàn Quốc thì “Chúng tôi có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc đóng tiền, nếu không thì biết là chúng tôi có thể gặp bất lợi như thế nào”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 
Trước câu hỏi về việc một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ được kêu gọi đóng góp vào Quỹ vaccine COVID-19, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 10/6 không xác nhận trực tiếp có hay không có yêu cầu này, nhưng nói rằng chính phủ Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân và doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài.

"Sốc nặng" khi nhìn hóa đơn tiền điện tháng 6

"Sốc nặng" khi nhìn hóa đơn tiền điện tháng 6
Ngày hè nắng nóng đã đến. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Mới đây nhiều người dân liên tục chia sẻ hình ảnh hóa đơn, thông báo của điện lực vì số điện và tiền điện tháng 5 và tháng 6 tăng gấp 2-3 lần so với các tháng trước đó.
“Tháng 6 nhà tôi có dùng điện nhiều hơn tháng 5 nhưng tôi nghĩ không nhiều đến mức gấp đôi. Hai đứa bé ban ngày gửi nhà ông bà để 2 vợ chồng đi làm. Điều hòa chỉ bật 1 chiếc 9.000 BTU, 3 chiếc quạt. Các thiết bị chiếu sáng hay máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện cũng vẫn dùng như trước vậy mà tiền điện tăng gấp đôi. Trong khi đó các năm trước cao nhất chỉ khoảng 900.000 đồng tiền điện”, chị Linh cho hay.

Ông Trọng có tỷ lệ phiếu thuận thấp nhất trong ‘tứ trụ’

Bầu cử Quốc hội XV: Ông Trọng có tỷ lệ phiếu thuận thấp nhất trong ‘tứ trụ’
11/06/2021 - 
Hôm 10/6, Việt Nam công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV với 499 người đắc cử, trong đó Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, nhưng đạt tỷ lệ phiếu hợp lệ thấp nhất trong nhóm lãnh đạo “tứ trụ” kỳ này. Trong số 500 người được bầu có Bí thư tỉnh Bình Dương nhưng ông không được công nhận tư cách đại biểu vì bị cho là có vi phạm liên quan đến quản lý đất đai.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: TTXVN via VTV)

“Chung tay vì trẻ em ảnh hưởng đại dịch COVID-19”

Sợ thật, cùng một lúc nhiều quỹ của nhà nước xin tiền nhân dân quá, trong khi nhân dân đang khốn cùng kiệt quệ bữa đói bữa no. Hết Quỹ phòng chống dịch Covid của Chủ tịch Phúc thì đến Quỹ mua vaccine của ông Chính, rồi nay là Quỹ Bảo trợ trẻ em của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chắc còn nhiều Quỹ khác mà mình không biết. Có điều mùa mưa bão đến rồi, ngày mai sẽ có cơn bão đầu tiên; thì chắc chắn nhà nước sẽ lại phải huy động tiền dân ủng hộ đồng bào lũ lụt... Buồn vì các Quỹ một thì buồn về tình trạng trẻ em Việt Nam bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động mười vì Quỹ Bảo trợ trẻ em và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có làm được gì giúp chúng đâu. Buồn nữa là cách xin tiền người dân y như dụ dỗ trẻ em: Cùng với phát động chiến dịch xin tiền, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng ban hành Quyết định số 623/QĐ-LĐTBXH về việc hỗ trợ toàn bộ tiền ăn cho trẻ em F0 và F1 trong thời gian từ 27/4/2021 đến 31/12/2021 đang điều trị và cách ly tại các trung tâm theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Định mức 80.000đ/ngày trong thời gian 21 ngày (theo quy định) bằng nguồn vận động và tích lũy của Quỹ Bảo trợ trẻ em em Việt Nam năm 2021. Đúng là để câu được cái Meccedes xịn thì Bộ đã thả ra một que kem để làm  mồi. Quyết định như thế nhưng chắc gì người dân đã tin tiền được Quỹ chi ra thật. Cá nhân tôi cho rằng đây chỉ là văn bản ban hành cho có mà thôi, chứ tiền cho trẻ em thì không có đâu. Bây giờ đi trên đường phố Hà Nội thấy rất nhiều trẻ em 4-5 đến 10 tuổi đứng và nằm ở các ngã tư đèn xanh đèn đỏ xin tiền, mà không thấy chính quyền quan tâm, giải quyết. Nghĩ chính phủ mình tiền nhiều như nước mùa lũ (20 năm nay thu ngân sách năm nào cũng vượt kế hoạch, 5 tháng đầu năm 2021 thu ngân sách tăng 15% so với cùng kỳ, dự trữ quốc gia hiện nay là 100 tỷ đô la, ngân sách dự phòng năm 2020 chuyển sang chi cho năm 2021 là 17.500 tỷ đồng...) tại sao lại cứ muối mặt xin tiền dân thì không biết chính phủ này thuộc loại chính phủ gì. Chắc chỉ có ở thiên đường VN chúng ta.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam kêu gọi “Chung tay vì trẻ em ảnh hưởng đại dịch COVID-19”
09/06/2021 M
olisa - Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biễn ngày càng phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ trẻ em vượt qua đại dịch, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam mở cuộc vận động kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế quan tâm hỗ trợ tài chính, công sức, hiện vật cho trẻ em trong vùng dịch. Thời gian: từ 01/6 đến 31/7/2021
Theo thống kê của các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, đến ngày 08/6/2021, có gần 7000 trẻ em ở 26 tỉnh thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch. Số lượng trẻ em điều trị Covid - 19 và trẻ em phải cách ly sẽ tiếp tục tăng. Theo dự báo của Cục trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - số trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid – 19 từ nay đến cuối năm 2021 có thể tăng lên khoảng 42.000 trẻ em. Dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn và phát triển của trẻ em và các gia đình có trẻ em.

Thứ Sáu, 11 tháng 6, 2021

Lại sắp mất nhà ?

Lại sắp mất nhà ?
Gần đây mình nhận được lời mời kết bạn của nhiều đồng chí mang trang phục công an, bộ đội quá, không biết có phải đã sắp đến ngày trang FB này được mời lên thiên đường nghỉ ngơi, an dưỡng không ? Đây là dấu hiệu gì, bạn nào có kinh nghiệm cho ý kiến giúp mình với. Mình đã xóa các lời mời của họ, nhưng không biết có kết quả gì không.
Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết '.さュ Bài viết Giới thiệu Huỳnh Thanh Ngoan Bạn bè 80 Ảnh Xem thêm Phản hồi Thanh Ngoan đã gửi cho bạn lời mời kết bạn 1 bạn chung Chấp nhận lời mời'
Hôm qua bác Trần Quân ở Group Giao thông Văn minh mời mình tham gia Group, mình ngạc nhiên vì trước đây mình đã là thành viên rồi cơ mà. Thử chấp nhận rồi vào xem mới biết Group của bác vừa được
ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tham tiền tiễn lên thiên đường nghỉ ngơi rồi.

LÀM GÌ VỚI ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG?

LÀM GÌ VỚI ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH – HÀ ĐÔNG?
FB Bs Vo Xuân Sơn - Hôm nay cư dân mạng sôi nổi tìm giải pháp tiếp theo cho đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Người thì bảo là đập đi, người lại bảo làm đường hoa, có ý kiến đề nghị làm chỗ tránh nước ngập khi mưa to… Nhưng tôi xin có ý kiến, ngắn gọn thôi, nhưng rất cần thiết, cần thiết lắm lắm, rất mong đảng và nhà nước xem xét và chấp thuận.

Đó là: muốn làm gì thì làm, nhưng phải chọn để lại một khúc, để làm biểu tượng tôn vinh tình hữu nghị Việt nam – Trung Hoa. Có những đoạn con đường này dợn sóng nhấp nhô, rất phù hợp với bối cảnh “núi liền núi, sông liền sông”. Thời gian thực hiện con đường cũng cho thấy tình hữu nghị giữa hai đảng, hai nhà nước thật là keo sơn bền vững. Chi phí xây dựng con đường cho chúng ta thấy cái tình cảm kiểu vừa là đồng chí, vừa là anh em nó đắt giá cỡ nào.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: AN TOÀN – CAM KẾT ?

AN TOÀN – CAM KẾT
FB 
Nguyễn Chánh - Cá nhân lãnh đạo nào khi ký kết quyết định nghiệm thu đưa tuyến đường sắt này vào hoạt động (mặc dù đã có cảnh báo từ nhà tư vấn ACT) phải cam kết (thể hiện bằng văn bản và công bố trên phương tiện thông tin chính thống) chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu những cảnh báo của nhà tư vấn trở thành hiện thực (khi đưa tuyến đường sắt vào hoạt động). Sự cam kết này phải có được sự bảo đảm (bằng chức vụ; tài sản cá nhân…) từ cá nhân người ký quyết định.
Có câu “Sự bất quá tam”, và tôi cũng đã không dưới 3 lần viết về vấn đề đường sắt Cát Linh – Hà Đông, nhưng thật sự tôi không thể dừng viết tiếp về vấn đề này vì nó liên quan đến kinh tế xã hội; thể diện quốc gia và nhất là sự an toàn của hàng triệu người dân khi sử dụng (nếu tuyến đường sắt này đi vào hoạt động).

LIỆU NGƯỜI DÂN CÓ ĐƯỢC TIÊM PHÒNG MIỄN PHÍ?

LIỆU NGƯỜI DÂN CÓ ĐƯỢC TIÊM PHÒNG MIỄN PHÍ?
Fb Sơn Bùi - Mấy ngày dư luận không khỏi ngỡ ngàng vì những văn bản vận động đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 ở một số địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Có thể là hình ảnh về văn bản
Đầu tiên là công văn 709/UBND-KT của huyện Thường Tín, công văn này có đoạn: "Rà soát, lập danh sách nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp đăng ký tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19 (nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp, người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người)". Trước đó UBND thị trấn Đông Anh cũng ban hành văn bản tương tự với nội dung "kinh phí tiêm vaccine sẽ do người sử dụng tự chi trả".

Chuyện bí thư Trần Văn Nam: Chả ra làm sao

Đọc bài này của bác Thông thấy buồn cho công sức dân đi bầu quá. Quan chức Đảng và Nhà nước liên tục lên tivi khoe lần bầu cử này đã làm rất kỹ, khách quan, sàng đi lọc lại rất nhiều lần, qui trình hiệp thương 3 vòng lên xuống rất chặt chẽ; kiên quyết không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất... Vậy mà đùng một phát, kết quả chính thức chưa được công bố đã xuất hiện ngay một ông không xứng đáng và xin rút vì lý do sức khỏe ! Bác Thông khẳng định ông "bí thư Bình Dương có sai phạm, đang được điều tra, mà sai phạm từ hồi nẳm, tít tắp xa xôi, lại càng thấy bầu cử xứ ta như trò cười. Nó từng sai phạm cả đống thế mà không ai biết, vẫn cứ giới thiệu, vẫn cứ bầu, vẫn cứ trúng, đến lạ. Còn nếu manh nha biết rồi mà vẫn cứ giới thiệu, vẫn cứ bầu, vẫn cứ trúng thì chuyện chỉ có ở xứ này, dưới sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng. Thử hỏi, ai còn dám tin 499 ông bà kia không có vấn đề gì, bao giờ mới phát lộ “sức khỏe yếu”... Thật khổ cho người dân chúng ta đã mất công đi bầu. Vậy quy trình bầu cử của Đảng và Nhà nước hỏng từ khâu nào ? Ai phải trả lời dân đây? Không đủ tư cách làm đại biểu quốc hội, nhưng ông Nam vẫn đủ tư cách làm bí thư tỉnh ủy. Vô lý thật, làm ĐBQH ở VN là dễ nhất, chỉ việc ngồi nghe phổ biến các Nghị quyết, Quyết định của bên cơ quan Đảng rồi giơ tay biểu quyết đồng ý là xong, vậy mà bảo không đủ sức khỏe thì làm sao đảm nhiệm được chức bí thư tỉnh ủy rất quyền lực và vất vả. Nếu đã đủ sức làm bí thư tỉnh ủy thì cũng nên cố gắng vì nước vì dân mà gánh thêm chức ĐBQH nhàn hạ đi ông Nam ơi, viết đơn xin thôi làm gì. Cụ Trọng còn đáng tuổi cha. Lết lê cõng việc nước nhà đó thôi. Cụ hy sinh cả cuộc đời. Thằng Nam, con cháu, lại thôi, thế nào ?
Chả ra làm sao
FB Nguyễn Thông 11-6-2021 - Hôm trước, khi thấy báo chí quốc doanh thông tin ông Trần Văn Nam bí thư Bình Dương đệ đơn xin không làm đại biểu quốc hội với lý do “sức khỏe yếu”, tôi có biên cái tút ngắn bảo rằng rất vớ vẩn. Đại để, làm sao ông biết ông có trúng cử hay không mà nói không làm. Đã không đủ sức khỏe gánh vác vai trò đại biểu quốc hội thì lấy đâu sức khỏe làm bí thư tỉnh ủy, quan đầu tỉnh, v.v.. Nói chung là rất vớ vẩn, giống như nhiều thứ trò hề được diễn ra hằng ngày, mọi nơi ở xứ này.
Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản
Thừa biết, khi lão ta đang quan đầu tỉnh quyền sinh quyền sát, bổng lộc cơ man, nếu không có phốt thì chả dại gì “lạy ông tôi ở bụi này”. Cái thể chế, cơ chế, thói cai trị xứ ta nó vậy, chắc bị thúc ép lắm, kiểu như đồng chí cứ nói thế đi để giữ uy tín cho tổ chức, chứ chúng tôi mà sổ toẹt ra thì lại mất mặn mất nhạt, sau thế nào, sẽ tính tiếp, phải theo quy trình.

Thế mới thấy Chính phủ ta vĩ đại thật.

Thật tôi không hiểu chính phủ hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch ở chỗ nào chứ nhìn đâu cũng thấy Chính phủ tìm cách thu tiền dân. Thu thuế 5 tháng đầu năm tăng tới 15% so với cùng kỳ trong khi kinh tế trì trệ, người dân đói khát, sáng nhịn, trưa ăn từ thiện, tối ăn cháo cầm hơi... Giá xăng dầu chưa được 9 tháng đã tăng 25-50%, phí BOT giao thông tại nhiều nơi đã tăng, tăng mạnh nhất là phí qua hầm đèo Hải Vân, dự kiến sẽ còn tăng ầm ầm ở nhiều nơi khác theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Văn Thể... Chính phủ không giúp được gì cho dân, chỉ tìm cách thu của dân, nhưng dân lại rất nhiệt tình quyên góp tiền ủng hộ Chính phủ. Thế mới tài. Thế mới thấy Chính phủ ta vĩ đại thật.
Giá xăng tăng mạnh, vượt mốc 20.000 đồng/lít
11-06-2021 - (NLĐO)- Từ 15 giờ ngày 11-6, xăng RON95 có giá bán lẻ 20.164 đồng/lít sau khi tăng khá mạnh 633 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 622 đồng/lít, có giá bán lẻ không cao hơn 19.048 đồng/lít. Ngày 11-6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ tăng từ 15 giờ cùng ngày. Cụ thể, xăng E5RON92 tăng 622 đồng/lít, có giá bán lẻ không cao hơn 19.048 đồng/lít; Xăng RON95 có giá bán lẻ 20.164 đồng/lít sau khi tăng 633 đồng/lít.

Biến động giá bán lẻ xăng dầu từ tháng 9-2020 đến 6-2021
Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng giá tại kỳ điều hành này. Theo đó, dầu diesel tăng 674 đồng/lít, có giá bán lẻ 15.448 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 587 đồng/lít, có giá bán lẻ trên thị trường là 14.412 đồng/lít và dầu mazut có giá bán lẻ không cao hơn 14.954 đồng/kg sau khi tăng 675 đồng/kg so với giá hiện hành.

TQ: 21 VĐV chết thảm, Bí thư địa phương nhảy lầu tự sát

Trong bài này có 2 vấn đề đáng quan tâm. Một là có một sự thật mà báo chí VN và phương Tây ít viết, đó là chính quyền TQ thường kỷ luật rất nghiêm khắc với các quan chức phạm sai lầm, khuyết điểm trong thi hành công vụ. Nếu để xảy ra sai lầm, khuyết điểm nghiêm trọng thì dù đang ở cấp bậc nào, con đường công danh của họ đều coi như kết thúc, thậm chí bị sa thải. Chính vì vậy mà các quan chức TQ đều phải rất cẩn thận khi làm việc và thực sự họ đã làm việc tốt nên mới có được một nước Trung Hoa vĩ đại, hùng mạnh như chúng ta biết. Đáng tiếc là ở VN không có sự nghiêm khắc cần thiết đó, luật sư Ngô Bá Thành nói chúng ta có một rừng luật nhưng khi thực hiện lại theo luật rừng. Chánh án tòa án nhân dân tối cao Trịnh Hồng Dương phát biểu ngay tại diễn đàn Quốc hội luật của ta xử thế nào cũng được. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng ngay tại diễn đàn Quốc hội cam kết học tập Thủ tướng Phạm Văn Đồng không kỷ luật một ai... Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thản nhiên nói trong cuộc họp báo: Chúng ta sai chúng ta nhận lỗi với dân, Dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật... Thế nên cả bầy quan chức đều coi pháp luật như rác rưởi, chỉ để áp chế dân chứ họ đứng trên pháp luật. Quan chức tát công an thì không sao, dân phản kháng lại một chút lập tức vào tù. Và dĩ nhiên làm gì có chuyện quan chức VN nhảy lầu khi dân bị lũ cuốn trôi khi nhà máy thủy điện đột ngột xả nước hay trong các vụ việc tương tự khác. Hai là ngay sau tai nạn, chính quyền TQ quyết định bồi thường 950.000 nhân dân tệ (hơn 148.000 USD) cho mỗi nạn nhân. Đây là số tiền lớn nhưng đã bị đa số gia đình phản ứng. Thử hỏi đã bao giờ chính quyền của dân, do dân và vì dân ở VN bỏ ra số tiền như vậy hay bằng 1/10 như vậy để bồi thường cho người dân hay vận động viên chưa ?
TQ: 21 VĐV chết thảm, Bí thư địa phương nhảy lầu tự sát.
Sau khi 21 VĐV Trung Quốc chết thảm trong cuộc thi chạy marathon: Bí thư địa phương nhảy lầu tự sát. Tờ báo nhà nước Trung Quốc đưa tin lãnh đạo địa phương để xảy ra vụ 21 vận động viên tử vong khi tham gia cuộc thi chạy marathon vừa nhảy lầu tự sát.

Bí thư huyện ủy Jingtai, ông Li Zuobi
Tài khoản Weibo của tạp chí West China Development, thuộc Ủy ban Cố vấn Quyết sách tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 10/6 dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ Bí thư huyện ủy huyện Jingtai (Cảnh Thái) kiêm Phó chủ tịch Chính hiệp thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc, ông Li Zuobi đã nhảy lầu tự sát tại nhà riêng vào khoảng 10h sáng ngày 9/6 (theo giờ địa phương), hưởng thọ 57 tuổi.

"Làm từ thiện không dễ"

Trước đây tôi có tham gia một số nhóm từ thiện và thấy đúng là làm từ thiện không dễ thật, vì sau một hồi làm thì sẽ sinh chuyện chi tiêu lung tung và nghi ngờ lẫn nhau dẫn tới những người trong cuộc bằng mặt mà không bằng lòng nhau. Do đó quan điểm từ xưa đến nay của tôi vẫn làm nên học tập theo Phương Tây, tức là cá nhân hay một nhóm cá nhân không nên làm từ thiện vì chắc chắn sẽ làm không chuyên nghiệp, dẫn tới tài chính nhập nhằng và hiệu quả hoạt động từ thiện kém; thay vào đó nên thành lập các công ty, tổ chức làm từ thiện chuyên nghiệp, có các ban bệ nghiêm chỉnh như doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, được kiểm toán độc lập định kỳ, và mỗi người gửi tiền vào đó ủng hộ đều có quyền tiếp cận các hồ sơ, tài liệu hoạt động của các công ty, tổ chức đó. Tiếc rằng nhà nước ta lại không muốn làm theo cách này, vì vừa muốn mọi khoản tiền từ thiện đều phải qua tay nhà nước, vừa không muốn các hội và tổ chức từ thiện được thành lập hợp pháp. Đến nay, sau hơn 20 năm chuẩn bị, Luật về Hội vẫn chưa được nhà nước ban hành.
"Làm từ thiện không dễ"
Chương trình "Câu chuyện văn hóa" của VTV1 đã có những chia sẻ xoay quanh ồn ào nghệ sĩ làm từ thiện và những bản kê khai "không được lòng dư luận".

Tối 10/6, trong chương trình "Câu chuyện văn hóa: Làm từ thiện không dễ" trên VTV1, nhà đài đã nói về câu chuyện làm từ thiện. 3 cái tên người nổi tiếng được nhắc đến là NSƯT Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên và MC Phan Anh. Chương trình cho rằng, ngày càng nhiều người được công chúng biết tới kêu gọi từ thiện, nhưng những góc khuất, những mặt trái phía sau lại chưa được nhìn nhận rõ.

"Nhiều nghệ sĩ nghiện cờ bạc, quyên góp từ thiện để trả nợ"

Ối chời, còn ai tin vào các nghệ sĩ nữa không ? Nghệ sĩ chân chính bây giờ ít lắm và số này lại nghèo. Tôi rất ghét nhiều tác phẩm văn học, phim ảnh và các bài ca cách mạng kêu gọi nhau ra chiến trường, trong đó ghét nhất chương trình văn nghệ quân đội sáng chủ nhật hàng tuần, vì chương trình này dùng các cô gái có giọng nói rất đĩ thõa ca ngợi cuộc sống của người chiến sĩ như trên thiên đường để lôi kéo rất nhiều thanh niên ngây thơ xung phong ra trận. Chính vì vậy nên cả đời tôi không bao giờ muốn làm quen hay giao lưu với giới nghệ sĩ. Cách đây gần chục năm, tôi cũng đã gặp một nhà văn nổi tiếng để ủng hộ 20 triệu cho trẻ em nghèo vùng cao, nhưng rồi nhìn thấy nhóm họ ăn tục nói phét và uống rượu Tây mấy triệu đồng một chai như nước lã nên chán. Nhớ một số lần đi với chú Việt Phương, tôi có gặp một số văn nghệ sĩ và diễn viên, nhưng không bao giờ tôi nói chuyện với họ mặc dù Thủ tướng Phạm Văn Đồng và chú Việt Phương rất thương và quý họ.
Duy Mạnh: "Nhiều nghệ sĩ nghiện cờ bạc nặng, quyên góp từ thiện để trả nợ"
Dân trí - 
Thời gian vừa qua, showbiz Việt liên tục dậy sóng bởi những ồn ào, tranh cãi liên quan đến chuyện quyên góp từ thiện, cuộc sống riêng tư của những nghệ sĩ nổi tiếng. Là một trong những người có liên quan trong những cuộc tranh luận ồn ào đó, mới đây, ca sĩ Duy Mạnh đã chia sẻ bài viết thể hiện góc nhìn rất thẳng thắn: "Trong giới nghệ sĩ, có rất nhiều người nghiện cờ bạc nặng. Thậm chí, họ vướng nợ nần rất nhiều. Bởi vậy, họ phải nghĩ ra mấy cái trò hô hào quyên góp từ thiện để trả nợ", nam ca sĩ nói.

Ca sĩ Duy Mạnh.
"Tớ chỉ nói lên quan điểm đúng và sai, và càng không muốn kích bác đổ thêm dầu vào lửa để cho hai bên đánh nhau. Vì vốn dĩ một số thành phần cộng đồng mạng họ thích kích động để cho hai bên chửi nhau, để họ ngồi xem và cười khà khà.

Tỷ lệ phiếu bầu QH cho các ủy viên Bộ Chính trị

Xem kết quả bầu cử mình thấy Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu thấp nhất (74,52%) là xứng đáng. Tuy nhiên, mình khá ngạc nhiên khi thấy Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất (98,36%). Tỷ lệ phiếu trúng cử của các ĐBQH lần này khá thấp làm cho mình nghĩ chắc không có nhiều gian lận hay sai sót.
Tỷ lệ phiếu bầu QH cho các ủy viên Bộ Chính trị
Hôm qua UBTVQH ngày 
10/6 đã công bố kết quả bầu cử Quốc hội chính thức, với 499 người trúng cử. Theo kết quả công bố chính thức, tỉ lệ phiếu bầu cho 17 ủy viên Bộ Chính trị như sau:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP. Hà Nội. Đây là lần thứ 5 ông trúng cử đại biểu Quốc hội tại TP.Hà Nội. Ông Nguyễn Phú Trọng được 557.717 phiếu, đạt tỷ lệ 93,23% số phiếu hợp lệ.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP.HCM. Ông Nguyễn Xuân Phúc được 622.984 phiếu, đạt tỷ lệ 96,65% số phiếu hợp lệ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP. Cần Thơ. Ông Phạm Minh Chính được 335.484 phiếu, đạt tỷ lệ 98,74% số phiếu hợp lệ.

1001 CÁCH KIẾM ĂN THUỞ LIÊN XÔ TAN VỠ

Đọc bài này nhớ nước Nga, Ba Lan và Đông Đức quá. Những chuyện kể trong bài giống y chang như trong ký ức của mình về những năm tháng công tác, học tập hay qua lại thăm người thân ở đó. Đi nhiều nước nhưng mình vẫn thích nhất nước Nga. Thiên nhiên tuyệt đẹp, gái xinh và dịu dàng vô cùng, đúng tiêu chuẩn 3N: Ngon, Ngoan và Ngu...
1001 CÁCH KIẾM ĂN THUỞ LIÊN XÔ TAN VỠ
Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
DÒNG ĐỜI
Những năm 80 thế kỷ trước, nghe thì lâu nhưng cách đây có hơn ba chục năm thôi, nước ta đưa hàng chục vạn dân lao động xuất khẩu (LĐXK) sang Liên Xô, Bun, Tiệp, Ba Lan và Đức kiếm sống. LĐXK phần lớn là con em công nông lý lịch tốt, chen lẫn một vài con ông cháu cha nhác học, quậy phá bẩm sinh kiểu như Trịnh Xuân Th., Dương Chí D., Nông Quốc T... Gò lưng trong các nhà máy, trừ chi phí ăn tiêu rồi “tình phí” các kiểu các LĐXK tiết kiệm mỗi tháng được từ 20-50$, tùy thuộc đó là ở “thiên đường” nào.


Đùng một cái, cuối những năm 80 khối Đông Âu sụp đổ. Mấy chục vạn LĐXK bỗng dưng bơ vơ, không có vé quay về nước, phần lớn ở lại lang thang kiếm ăn bươn chải chốn trời tây. Ở Nga, đám lao động mất việc đó cộng với hàng ngàn người đói ăn trong nước mò sang, dân du học, công tác ở lại kiếm sống, du lịch tự túc... đều đổ xô, dồn hết về Mátxcơva. 

Thứ Năm, 10 tháng 6, 2021

Mạng người Việt giá bao nhiêu?

Mạng người Việt giá bao nhiêu?
FB Đoàn Bảo Châu 10-6-2021 Hãy đề phòng với người anh em “môi hở răng lạnh” nhưng lúc nào răng cũng rình để cắn nát môi. Mạng người Việt giá bao nhiêu? C
hẳng lẽ mạng người Việt Nam chỉ bằng 1/4,5 hay 0,2 giá của mạng người Trung Quốc?
Đánh giá an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh – Hà Đông, liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (tư vấn ACT) của Pháp đã đưa ra 16 khuyến cáo dẫn tới nguy cơ mất an toàn hệ thống khi vận hành nhưng Bộ Giao thông vận tải cho rằng 16 cảnh báo này là do khác biệt về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn trong đầu tư, khai thác, vận hành hệ thống metro giữa châu Âu và Trung Quốc.

BÀN CHÚT CHÚT VỀ ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH-HÀ ĐÔNG

BÀN CHÚT CHÚT VỀ ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH-HÀ ĐÔNG
10.6.2021 FB DODUYNGOC - Đường sắt Cát Linh-Hà Đông chỉ có 13km chi phí lên đến 18.000 tỷ đồng. Thế nhưng sau một thời gian rất dài vẫn chưa đưa vào sử dụng được. Lỗi không chỉ ở phía bên nhà thầu Trung Quốc mà còn là do lối tư duy và cách làm việc của các bộ phận liên quan của Việt Nam. Dự án kéo dài mãi, tiền mất nhiều rồi mà tật phải mang. Càng ngày dân càng mất lòng tin. Vốn dân đã không tin những gì của Trung Quốc giờ lại càng thêm chán ngán.

Theo đơn vị tư vấn ACT của Pháp, dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của châu Âu. Cũng theo đơn vị này công trình không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có 8 quy trình thất bại. 

Đường sắt CL-HĐ: QUAN CHƠI KHÔNG SỢ DÂN RƠI!

QUAN CHƠI KHÔNG SỢ DÂN RƠI!
FB 
Mai Ba Kim - Người ta nói “Dân chơi không sợ con rơi!”, rơi không phải động từ, mà là tính từ bổ nghĩa đứa con ngoài giá thú. Còn bộ trưởng Nguyễn Văn Thể là “Quan chơi không sợ dân rơi!”. Chơi là hành vi chấp nhận rủi ro cho Đường sắt Cát Linh – Hà Đông (ĐS CL-HĐ) hoạt động! Và, rơi chỉ trạng thái người dân văng từ trên cao xuống đất!

Có máu liều bẩm sinh và coi thường sinh mạng dân, mặc dù Liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc của Pháp đã đưa ra 16 khuyến cáo dẫn tới nguy cơ mất an toàn hệ thống khi vận hành, anh Thể vẫn ngụy biện “Tiêu chuẩn chuẩn an toàn của Trung quốc (TQ) không có 8 tiêu chuẩn của Châu Âu, mà Tư vấn nói không đạt”. Vì vậy, ĐS CL-HĐ vẫn an toàn.

Pháp gửi thêm cho Mỹ tượng Nữ thần Tự do

Sao Pháp lại cho Mỹ nhiều Tượng Nữ thần Tự do thế nhỉ; tôi nhớ là đã nhiều lần lắm rồi. Mỹ chỉ cần có 1 tượng đài Nữ thần Tự do là đã làm cho cả thể giới ngưỡng mộ lắm rồi, thêm nữa chẳng để làm gì. Ngược lại trên thế giới có rất nhiều nước đang cần loại tượng này, tại sao Pháp không gửi cho họ ? Tiếc cho VN thật. Tại Việt Nam cũng đã từng có một phiên bản của tượng Nữ thần tự do được đặt tại Hà Nội từ năm 1887 đến 1945. Phiên bản này cao 2,85 m, được chính quyền thuộc địa Pháp dựng lên sau khi được gửi từ Pháp sang để triển lãm. Người dân thủ đô gọi tượng này  là Tượng Bà đầm xòe. Khi người Pháp mất quyền kiểm soát Đông Dương trong Thế chiến thứ 2, bức tượng đã bị kéo đổ. Từ đó VN hết tượng... tự do.
Pháp gửi thêm cho Mỹ tượng Nữ thần Tự do
Một bản sao thu nhỏ của Tượng Nữ thần Tự do đã bắt đầu hành trình từ Pháp đến Hoa Kỳ vào hôm thứ 7/6. Chuyến đi này lặp lại y hệt hành trình thực hiện hơn một thế kỷ trước của phiên bản gốc, hiện tọa lạc tại thành phố New York. Bản sao có chiều cao 2,83 mét, đang được bảo tàng Paris cho Hoa Kỳ mượn trong 10 năm để tăng cường tình hữu nghị Pháp-Mỹ.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Chỉ cần mộtTƯỢNGĐÀI nhưng cả Thế Giới phải NGƯỠNG MỘ'
Hôm 7/6, các công nhân đã sử dụng một cần cẩu để nhẹ nhàng nâng bức tượng ra khỏi bệ đỡ ở Paris. Sau đó, họ đặt nó nằm ngửa trên thùng sau của một chiếc xe tải, được phủ bằng màng nhựa để bảo vệ và nhét vào bằng các khối xốp. Sau khi có mặt tại Hoa Kỳ, nó sẽ được trưng bày tại Washington.

Thư gửi cư dân ĐNG về việc Chủ ĐT điều chỉnh quy hoạch

Tôi lưu thư này ở đây để bạn bè đọc và có thể lấy ra sử dụng. Thư này được đăng trên trang FB khu Đoàn ngoại giao và gửi cho các tòa nhà.
Thư gửi cư dân ĐNG về việc Chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch
Xin chào toàn thể Anh Chị Em và Bà con cư dân khu Đoàn Ngoại giao.
Tôi là Lê Việt Đức, cư dân khu mình thường gọi tôi là bác Đức. Thời cùng với các anh chị em tham gia đấu tranh phản đối Chủ tịch UBND tp Hà Nội và Chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch khu Đoàn Ngoại giao, tôi dùng nick Tran Mai Lai, nhưng nay nick đó đã mất nên tôi dùng nick này mang đúng tên tôi. Đã lâu tôi không viết lên trang này nên trước tiên tôi xin chào toàn thể Anh Chị Em và Bà con cư dân khu Đoàn Ngoại giao. Chúc các Anh Chị Em và Bà con luôn luôn khỏe mạnh, vui vẻ và thành công trong cuộc sống.
Có thể là hình ảnh về 14 người, trong đó có Bui Quang Duy, mọi người đang đứng và mọi người đang ngồi
Hôm nay tôi viết bài này vì trong mấy ngày qua tôi nghe tin một số anh chị em khu mình phản đối phương án bố trí lại quy hoạch 4 lô đất NG, CC5A, CC5 và CC2 do Chủ đầu tư đề xuất làm cơ sở trình UBND tp Hà Nội ra quyết định điều chỉnh quy hoạch mới. Từ hơn một tháng nay tôi cũng đã nghe một số thông tin về việc Chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân để thay đổi quy hoạch và tôi cũng đã xem các bản đồ dự thảo quy hoạch mới. Thực tâm, sau khi xem các bản đồ, tôi thấy cư dân chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận phương án bố trí lại quy hoạch của Chủ đầu tư vì nó đem lại lợi ích tổng thể cho cộng đồng cư dân ĐNG chúng ta.

Vì một khu NGĐ XANH, SẠCH, ĐÚNG QUY HOẠCH

Tôi sống ở khu Đoàn Ngoại giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tôi là một trong những người tham gia ngay từ đầu vào việc phản đối các Quyết định quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch trái với nguyện vọng của cư dân nơi đây của Chủ tịch UBND tp Hà Nội lúc đó là Nguyễn Đức Chung. Thời đó tôi đã mở trên Blog toithichdoc này trang "Sai lầm của Chung con: Điều chỉnh quy hoạch khu Đoàn Ngoại giao Xuân Tảo", trong đó chứa khoảng 160 bài tố cáo những sai phạm của Nguyễn Đức Chung. Chỉ sau khi Chung Con phải chỉ thị Chủ đầu tư (Tổng công ty xây dựng Hà Nội) tạm dừng thực hiện các Quyết định trên và đàm phán rồi thực hiện trong thực tế nhiều kiến nghị của cư dân, chúng tôi mới dừng đấu tranh. Lần cuối cùng cư dân xuống đường tuần hành là ngày 12/5/2019 với hơn 400 cư dân tham gia. Kể từ đó, Chủ đầu tư và lãnh đạo thành phố hoàn toàn xuống thang, chấp nhận hầu hết những kiến nghị của cư dân và do đó tôi đã rút trang phản đối Nguyễn Đức Chung khỏi blog. Hiện nay Chủ đầu tư đang lấy ý kiến cư dân để trình UBND tp HN phương án quy hoạch lại tổng thể khu ĐNG theo nguyên tắc tôn trọng gần như 100% mong muốn của cư dân (có cái Chủ đầu tư chưa chấp nhận, nhưng có cái Chủ đầu tư chấp nhận nhiều hơn mong muốn của cư dân để mong cư dân đồng ý với cái cư dân chưa chấp nhận). Tôi thấy bạn Cao Xuân Tùng, một trong những người lãnh đạo chính của phong trào đấu tranh viết bài dưới đây rất hay nên tôi lưu ở đây. Đồng thời tôi cũng sẽ viết một thư gửi các anh chị em cư dân khu ĐNG về việc này.  
Vì một khu NGĐ XANH, SẠCH, ĐÚNG QUY HOẠCH
Xuân Tùng Cao 7 tháng 6 - Xin chào cả nhà, hôm nay sau khi ký vào giấy lấy ý kiến thay đổi quy hoạch, nhớ lại những gì trong 4 năm qua, thực sự rất xúc động. Xin phép cả nhà cho em đăng một bài dài dài một chút trên group này ạ, coi như để chúng ta ôn lại chặng đường mà chúng ta đã cùng nhau đi qua với rất nhiều khó khăn, có những lúc tưởng chừng như bế tắc.
Có thể là hình ảnh về 4 người
Ngày 22/5/2017 chủ tịch tp HN ký thay đổi quy hoạch khu NGĐ mà không một cư dân NGĐ cũng như khách mua nhà khu NGĐ được biết.

Lao động nghèo trưa ăn cơm từ thiện, chiều cháo loãng qua ngày

Bài này các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước nên đọc và tự hỏi mình đã làm được gì để hỗ trợ người dân trong mùa đại dịch ?
Lao động nghèo mùa dịch trưa ăn cơm từ thiện, chiều cháo loãng qua ngày
09/06/2021 Dịch bệnh căng thẳng, TP.HCM giãn cách xã hội, nhiều người lao động nghèo vốn đã khó khăn nay càng lao đao hơn. Không ít người phải xin cơm từ thiện, ăn mỳ tôm, cháo loãng để cầm cự.

Bà Trâm nói, dịch bệnh khiến bà bán vé số dạo ế ẩm 
nên trưa ăn cơm từ thiện, chiều ăn mỳ tôm, cháo loãng.
Trưa cơm từ thiện, chiều mỳ tôm, cháo loãng
Trời đứng bóng, dù thấm mệt vì cái nắng gắt, bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm (74 tuổi, tạm trú quận 8, TP.HCM) vẫn cố gắng rời chợ An Đông để đến số 96 Nguyễn Chí Thanh (phường 2, quận 10, TP.HCM) nhận cơm từ thiện.

Thể ơi, ngày vào tù của mày không còn xa đâu !!!

Thể ơi, ngày vào tù của mày không còn xa đâu !!! Trong thời gian xây dựng tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, mày làm Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Bộ Giao thông, tiêu gần 20 nghìn tỷ đồng xương máu của nhân dân, mà mày giám sát nhà thàu Trung Quốc xây dựng nó như thế này à. Tàu chỉ chạy với vận tốc 35 km/h mà cũng không an toàn thì là tàu gì hả Thể. Vậy mà mày còn dám trình Chính phủ làm tàu cao tốc chạy 200-300 km/h nhằm mục đích gì hả ? Tội của mày trời không dung, đất không tha, người người không bao giờ quên. Nó sẽ được ghi vào lịch sử nghìn năm tới của nước Việt. Cầu mong các quan chức khác trong triều đình cộng sản biết mở to mắt nhìn tấm gương tày liếp này để sửa chữa những sai lầm quá khứ và không mắc thêm các sai lầm mới trong hiện tại và tương lai, thực tâm một lòng một dạ làm việc vì nước vì dân; có như thế mới xứng đáng là người cộng sản chân chính đúng nghĩa được dân yêu, dân mến, dân kính trọng. Nhân dịp này, tôi xin trân trọng ngưỡng mộ và biết ơn các nhà Tư vấn Pháp trung thực và công bằng, cảm ơn những quan chức đã chọn nhà Tư vấn Pháp để kiểm định mức độ an toàn của hệ thống đường sắt nhơ bẩn này, và cám ơn các nhà lãnh đạo nào đã can đảm cho phép công khai kết quả đánh giá, kiểm định này cho toàn dân biết. Tôi cũng nhớ ơn bác Đinh La Thăng đã dũng cảm đập bàn đòi đuổi nhà thầu Trung Quốc rồi bị ai đó thù dai và cuối cùng đã đưa bác vào lò để sỉ nhục bác dám chống Tàu.
Đồng chí Thể hãy tiêm ngay vaccine Trung Quốc
FB Lưu Trọng Văn - Theo tư vấn ACT, hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có 8 quy trình thất bại.
Nguyễn Văn Thể là ai? | Tiểu sử Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn  Thể - YouTube
Xưa nay đa số tai nạn đường sắt tàu điện xảy ra do chính những sự cố điện và hệ thống xử lý tình trạng khẩn cấp này.
Giản đơn vì gọi là tàu điện do chạy bằng điện, điện phập phù là toi.
Đáp lại cảnh báo trên, bộ của đồng chí Thể nói, chúng tôi đã cho chạy thử mỗi đoàn tàu trên 1.500 km rồi. Cứ yên tâm, theo tiêu chuẩn Trung Quốc rất an toàn.

Bùi Mạnh Tiến ơi, cố gắng lên em nhé

Bùi Mạnh Tiến ơi, cố gắng lên em nhé
Hôm nay 9/6 tòa án Hà Nội đã xét xử phiên phúc thẩm vụ anh Bùi Mạnh Tiến khởi kiện quyết định xử phạt hành chính của công an huyện Sóc Sơn. Tinh thần chiến đấu của Tiến rất tốt. Sức khỏe vẫn ổn định. Chân thành cảm ơn luật sư Ls Lê Đình Việt đã luôn đồng hành cùng Tiến và các anh chị em phản đối BOT BẨN.
Có thể là hình ảnh về trong nhà
Bùi Mạnh Tiến ơi, cố gắng lên em nhé. Chỉ còn vài tháng nữa là em sẽ thoát ra khỏi nhà tù cộng sản. Đi tù vì phản đối BOT BẨN không có gì là xấu hổ cả. Tất cả anh chị em chống BOT bẩn luôn tin tưởng vào em và vào thắng lợi cuối cùng của chúng ta.

Một thời kỳ huy hoàng đang mở ra...

Một thời kỳ huy hoàng đang mở ra...
FB Lê Việt Đức - Có một bà cán bộ lãnh đạo từ trên xuống thăm một vùng, hỏi cấp dưới ở đấy:
- Tình hình chỗ cậu thế nào?
Cấp dưới buồn rầu:
- Thưa, còn khổ lắm. Một tuần chỉ ăn cơm ba ngày.
Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em, đang đứng và đang ngồi
- Ủa, vậy những ngày kia ăn phở hay sao?
- Đâu có, cháo không hà!
Lại ngạc nhiên:
- Cháo gà hay cháo vịt?

Thứ Tư, 9 tháng 6, 2021

Saigon chập mạch!

Saigon chập mạch!
Chập thiệt chứ đùa sao..
– Ai đời đi thay pin cái máy, ghé tiệm hỏi. Chị chủ kêu, pin có 2 loại, loại thường 60k, loại khác nhãn của Thụy Sỹ, 150k. Em lấy loại 60k nè, chất lượng gần như nhau, khác cái mác thôi!
Có thể là hình ảnh về hoa và văn bản
– Đi mua con cá chép chợ hẻm, giá 90k, bóp còn mỗi 60k. Anh bán cá không quen biết nói: thôi em đưa 60k cũng được, hôm nào ghé gửi anh 30k sau.
Quen biết gì đâu, tui xù thì răng?

Tư vấn Pháp: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông mất an toàn

Chết thật. Thế này mà Thể vẫn khăng khăng đường sắt CL-HL đảm bảo an toàn. Nó nghĩ tính mạng người VN không bằng con gián hay sao hả bà con ? Đả đảo Nguyễn Văn Thể, thằng phản dân bán nước cho Tàu. Tội này đáng tù chung thân.
"TIÊU CHUẨN TRUNG QUỐC": TỪ ĐƯỜNG SẮT CÁT LINH-HÀ ĐÔNG ĐẾN VACCINE COVID-19
Fb TS Chu Nguyen Ngoc - Cuối cùng thì cũng phải lộ rõ kết luận của tư vấn Pháp - Apave-Certifer-Tricc (dù đã rất ngoại giao cho cả Trung Quốc lẫn Việt Nam) về “metro” Cát Linh – Hà Đông. Đó là không đạt tiêu chuẩn, mất an toàn. Báo Tuổi trẻ ngày 09/6/2021 cho biết: “Đơn vị tư vấn đánh giá an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông (tư vấn ACT) cho rằng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của châu Âu.
Có thể là hình ảnh về tàu hỏa và văn bản
Theo tư vấn ACT, hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng xử lý tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống có 8 quy trình thất bại.

VLADIMIR PUTIN - HUYỀN THOẠI CỦA NƯỚC NGA

Bài viết rất sinh động và nhiều thông tin của một người am hiểu về nước Nga vĩ đại. Tôi khâm phục Putin. Ông đúng là 1 vị tổng thống tài giỏi, sáng suốt và quyết đoán, nói ít mà làm được vô số điều phi thường cho nước Nga. Chỉ mong VN xuất hiện được một người như ông. Việt Nam đã từng có Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Quang Trung..., không lý nào lại không có một Putin. Tôi rất tin và hy vọng vào điều đó.
VLADIMIR PUTIN - HUYỀN THOẠI CỦA NƯỚC NGA
B.Yeltsin nổi tiếng là một Tổng thống giỏi bốc đồng, có tài uống rượu và khả năng phá hoại; và có quyết định “sáng suốt” nhất cuộc đời, đó là ủng hộ một “người trẻ tuổi” lên làm Tổng thống thay mình - Tổng thống đương nhiệm của Nga, V.Putin Đại đế - Sa hoàng có bàn tay sắt trong thế giới hiện đại .
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'V. PUTIN: "HAY CHO TÔI 20 NĂM VÀ TÔI SE CHO BAN THAY MỘT NUOC NGA vi DAI"'
Yeltsin làm Tổng thống không tốt, bệnh tim, nghiện rượu, bốc đồng và phạm nhiều tội lắm. Tội to nhất là cho lính nã đạn vào Quốc hội. Thế nên Yeltsin cần một người chín chắn không đưa ông ra tòa sau này. Và Putin là người được chọn, khi suốt 2 năm ông ấy bí mật hoạt động, và khôn khéo lấy lòng vị Tổng thống bốc đồng Yeltsin.

Những kinh nghiệm cần biết để chuẩn bị cho tuổi già

Những kinh nghiệm cần biết để chuẩn bị cho tuổi già
Khi về già, có người sống những tháng năm vui vẻ, có người lại u uất muộn phiền. Khi về già, cũng là lúc chỉ còn lại khoảng thời gian cuối cùng trong đời người... Vậy bạn đã chuẩn bị con đường rút lui lúc xế chiều cho mình chưa? Sau đây là 5 gợi ý thú vị giúp bạn luôn thảnh thơi khi tuổi tác xế chiều :
1) 5 kinh nghiệm quan trọng nhất.
Thứ 1: Chuẩn bị một thân thể mạnh khỏe.
Điều này quan trọng nhất, bất kể có tiền hay không, khi có một thân thể mạnh khỏe thì đã có những năm tuổi già hạnh phúc.

"Trước tiên, hãy tiêm thử vaccine Tàu cho các quan chức"

"Trước tiên, hãy tiêm thử vaccine Tàu cho các quan chức"
Mấy hôm trước Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt mua vaccine của Trung Quốc và nay đang đàm phán mua, thậm chí TQ có thể chuyển giao công nghệ cho VN để tự sản xuất. Vừa biết thông tin này, dư luận Việt Nam lập tức nổi sóng. Đa số người dân đang lo lắng và nghi ngờ về hiệu quả khi sử dụng vaccine của Trung Quốc cho người Việt. Có thể nói là đại đa số người dân đều không đồng ý sử dụng vaccine của Trung Quốc.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'Coronavirus COVID-19 TRUNG QUỐC Vacci Trư°ác tiên, ta tiêm thử Vaccine Trung Quốc cho các cán bộ, quan chức nhà nước... Nếu các vị ấy an toàn, thì ta biết vaccine tốt. Còn nhỡ như họ CÓ mệnh hệ gì thì ĐẤT NƯỚC AN TOÀN.'
Một trong những ý kiến gây sự chú ý của dư luận về việc mua và sử dụng 
vaccine Tàu là: "Trước tiên, hãy tiêm thử vaccine Trung Quốc công khai, có sự giám sát của bất kỳ người dân nào, cho tất cả các cán bộ, quan chức lãnh đạo Đảng và Nhà nước, từ cán bộ cấp cục vụ viện, cấp phó giám đốc sở trở lên tới các nhà lãnh đạo quốc gia... Sau 6 tháng đến 1 năm, nếu xét nghiệm kiểm tra, thấy các vị ấy an toàn, thì nhân dân nước ta biết vaccine tốt và vui vẻ tiêm. Còn nếu như họ có mệnh hệ gì thì ĐẤT NƯỚC AN TOÀN, CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN MỚI, và người dân không phải tiêm thứ vaccine đó.

Lựa chọn vaccine cho quốc gia: Những con số biết nói

Lựa chọn vaccine cho quốc gia: Những con số biết nói
FB Ánh Dương • Vaccine được xem là giải pháp hàng đầu trong việc phòng chống và đẩy lùi những dịch bệnh tương tự như Covid-19. Trong bối cảnh có nhiều loại vaccine như hiện nay, nhiều nơi đã chọn nhiều loại vaccine cùng lúc để tiêm phòng cho cộng đồng, vậy chiến lược để lựa chọn vaccine như thế nào cho hợp lý nhất đối với một quốc gia? Có một cách nói khác, vaccine là giải pháp tiên quyết để thoát khỏi đại dịch, đưa các hoạt động kinh tế và cuộc sống của các quốc gia trở về trạng thái bình thường, mở cửa biên giới với thế giới.

Hình 1: Phóng viên TTXVN chụp cảnh một điểm vui chơi dành cho trẻ em ở Tel Aviv, Israel ngày 21/5/2021. Mọi lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, kể cả đeo khẩu trang.

HÃY ĐẶT MỤC TIÊU RỒI KIÊN ĐỊNH THỰC HIỆN

Trong cả cuộc đời tôi, tôi đã cố gắng sống và làm việc theo hướng dẫn trong bài này. Cám ơn GS Tạ Quang Bửu, bạn của bố tôi, cám ơn các thầy cô giáo và cám ơn bố tôi đã dạy cho tôi thế nào là thế giới quan, nhân sinh quan và con người sinh ra để làm gì và nên sống thế nào cho hữu ích. Tuy nhiên, vì sinh ra trong một dòng tộc có sức khỏe trung bình và tuổi thọ không cao, bản thân lại không thông minh và nhanh nhẹn, nên nay về hưu rồi nhìn lại thấy mình chưa đạt được nhiều điều như mong muốn đề ra lúc trẻ; tôi cũng không buồn vì dù sao mình cũng đã cố gắng nhiều rồi, con người không thể thắng được số phận trời ban ngay khi sinh ra được. Đăng bài này như một lời khuyên dành cho các bạn trẻ.
HÃY ĐẶT MỤC TIÊU RỒI KIÊN ĐỊNH THỰC HIỆN
1. Nếu quyết tâm làm một việc gì đó, bạn không cần vội vã khoe khoang, càng không nên làm lớn chuyện. Hãy cứ im lặng thực hiện, thành tựu là hào quang sẽ giúp bạn toả sáng.
Có thể là hình ảnh về 3 người, trong đó có Ngô Thắng Lợi, mọi người đang đứng và ngoài trời
2. Nếu đã quyết tâm làm, hãy cứ làm. Đừng vì một câu đánh giá của người ngoài mà do dự, buông bỏ giấc mơ của mình. Vì, nếu thành công thì đó là câu trả lời xác đáng với kẻ ghen tỵ; nếu thất bại thì đó là bài học đáng quý để bạn hoàn thiện và trưởng thành hơn.

Căn cứ hải quân Campuchia thách thức an ninh VN

Căn cứ hải quân Campuchia thách thức an ninh thường trực đối với Việt Nam
1. Ngày 2/6/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh thú nhận Trung Quốc đang hỗ trợ Campuchia xây dựng căn cứ hải quân Ream tại tỉnh Sihanoukville phía tây nam Campuchia nằm trên bờ biển ở vịnh Thái Lan. Ông Tea Banh viện dẫn lý do rằng Campuchia không đủ khả năng chi trả việc nâng cấp Ream nên nhờ Trung Quốc hỗ trợ và Trung Quốc giúp đỡ vô điều kiện.
Căn cứ hải quân REAM của Campuchia trở thành thách thức an ninh thường trực đối với Việt Nam

CÚNG XE

CÚNG XE
Con xin lạy chín phương trời
Lạy mười phương đất, lạy nơi ... con quỳ !
Con lạy từ cái... ắc quy
Lạy sang dây điện, cầu chì, đèn pha.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Con xin lạy tiếp chân ga
Lạy sang hộp số , cua - roa , sườn , gầm .
Lạy phanh , giảm xóc , bình xăng
Lạy săm lạy lốp , vô lăng , đèn , còi .

Xin tiền mua vaccine: Thiếu tiền hay không thiếu tiền?

Xin tiền mua vaccine: Thiếu tiền hay không thiếu tiền?
7-6-2021 - Bộ máy tuyên truyền tiếp tục cho thấy “cơn khát” của chế độ trong vụ mua vaccine. Zing dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Chính phủ trân trọng mọi đóng góp cho quỹ vaccine, dù ít hay nhiều’. Thủ tướng Chính thừa nhận, “đất nước chúng ta còn khó khăn, Đảng và Nhà nước đã và đang cố gắng nhưng cần sự chung tay góp sức bằng tấm lòng và trái tim của cả cộng đồng, xã hội”. Ông Chính kêu gọi, mọi sự đóng góp “đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân, gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cả xã hội”.
Đến lúc cần kêu gọi hỗ trợ tài chính để mua vaccine, thì “thế lực thù địch” trở thành “kiều bào ta ở nước ngoài”. Ảnh: Zing

Tôi cực ghét Nguyễn Xuân Phúc...

Tôi cực ghét Nguyễn Xuân Phúc...
Tôi cực ghét Nguyễn Xuân Phúc và các ông bà lãnh đạo khi lấy tiền ngân sách hoặc bắt ép các doanh nghiệp phải nôn ra tiền để họ thưởng hay ban phát cho những người họ thích.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '59% 05:42 Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc thưởng đội tuyển VN 1 tỷ đồng. Ko hiểu tiền đó của riêng Chủ tịch hay lấy từ tiền thuế của dân nhỉ? 768 346 bình luận Thích Bình luận Chia sẻ'
Bóng đá là một nghề như bao nghề khác và mọi người được quyền tự do lựa chọn để kiếm sống. Nghề này lương đã cao lại còn được tiếng. Hơn nữa nếu thắng trong thi đấu thì họ sẽ được thêm tiền thưởng từ ban tổ chức và Liên đoàn bóng đá VN. Vậy thì nhà nước việc gì phải thưởng thêm cho họ quá nhiều như vây. Nếu có thưởng thì nhà nước thưởng họ bằng khen huân chương kèm số tiền nhỏ theo quy định là được và như vậy mới đúng quy định của pháp luật.

Nghĩ gì về thư Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá ?

Nghĩ gì về thư Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá ?
Ba ông tứ trụ triều đình phong kiến kiểu mới đều đồng loạt gửi thư, gọi điện, tặng tiền tỷ... cho đội tuyển bóng đá quốc gia sau chiến thắng trước đội kém nhất bảng, đội vừa may mắn có được 1 điểm hôm kia sau gần 3 năm thi đấu. Thật không thể tưởng tượng được.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BÁO … 53% 06:27 Bóng đà là môn thể thao thôi mà. Thắng thì tốt, thua cũng không sao. Việc gì mà như lên đồng ấy nhỉ? Lịch Nguyán và 8 người khác 9 bình luận Thích Bình Bìnhluận luận'
Ông Thủ tướng Phạm Minh Chính ca ngợi: “... Chiến thắng này là kết quả của tinh thần đoàn kết, đấu pháp, chiến thuật hợp lý, trình độ kỹ thuật cá nhân, bản lĩnh, ý chí, nghị lực và tinh thần thể thao cao thượng, được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và là ý chí vươn lên mạnh mẽ qua các thời kỳ của con người Việt Nam ở từng lĩnh vực".

Thứ Ba, 8 tháng 6, 2021

Có nên lập quỹ Vaccine phòng Covid-19?

Mình thấy TS Tự Anh trong bài này nói một vòng rồi cũng không khẳng định rõ câu trả lời là nên hay không nên lập Quỹ Vaccine, cơ sở là gì và cần giải pháp gì để xử lý cái "thất bại của chính phủ" VN theo đánh giá của tiến sĩ.
Có nên lập quỹ Vaccine phòng Covid-19?
FB Vũ Thành Tự Anh 8-6-2021 - Việc Chính phủ thành lập Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam (Quỹ) tạo ra cả sự ủng hộ lẫn phản đối. Câu hỏi quan trọng là việc thành lập Quỹ có cơ sở hay không, và nếu có thì cơ sở đó là gì?
Có thể là hình ảnh về văn bảnTrong các xã hội hiện đại, nhà nước có vai trò đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân, và hiển nhiên trong bối cảnh đại dịch, vai trò này của nhà nước cần kíp hơn bao giờ hết.

Giáo viên thất nghiệp đi bán hàng rong mưu sinh


Giáo viên thất nghiệp đi bán hàng rong mưu sinh
TPO - Không còn cảnh cười vui với trẻ mỗi sáng, nhiều cô giáo mầm non tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đang chật vật dưới trời nắng, nóng 40 độ C để rao bán từng cân mận, cân xoài. “Ai mua mận đê, mua mận ủng hộ cháu các bác ơi", dường như trở thành câu gọi quen thuộc của các cô trong những ngày thất nghiệp.

Gặp chị Nguyễn Thị Loan (37 tuổi, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) trong một buổi chiều nắng gắt tại chốt kiểm dịch vào xã Kim Chung. Nếu không hỏi chuyện, không ai biết người đang làm nhiệm vụ gác cổng này là chủ một trường mầm non tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Từ sau khi UBND TP Hà Nội yêu cầu cho học sinh tạm dừng đến trường, chị Loan và các cô giáo đều rơi vào cảnh thất nghiệp.

Thiên tài người Việt ở Hungary

HUNGARY VÀ NGƯỜI VIỆT ĐàGÓP PHẦN THAY ĐỔI NÓ
Trích "Đông Âu Anh Hùng Truyện" của Nam Nguyen
Nói đến người Việt nổi tiếng từng ở Hungary nhiều người nhớ ngay đến bác Quang A - nổi tiếng học tài, rồi làm ăn đình đám, rồi dịch bao nhiêu đầu sách… nay trở thành “nhà dân chủ” rất được quan tâm (có khi bị hơi quá quan tâm?). Hay Kiên “đầu bạc” - nhân vật mà tập sách này đã đề cập khá kỹ, tuy còn có thể kể thêm rất nhiều câu chuyện… Hay nhà vật lý, tin học kiêm người bình luận sử Trung Quốc rất hay Nguyễn Ái Việt B.
Budapest - Wikidata
Budapest - thủ đô Hungary
Thế nhưng còn có khá nhiều các nhân vật theo tôi là kiệt xuất, mà ít người từng đi Hung học về cũng chả mấy để ý tới, mặc dù họ đều tài trí hơn người, có lẽ quốc tế đánh giá họ mới đúng được. Chẳng hạn anh G. - một vị học trường quân sự ở Hung (chuyên dành cho các cán bộ cấp cao - nếu Liên Xô cũ thì nó tương đương với trường học viện Voroshilov - chuyên đào tạo cấp tướng) có lẽ là người Việt Nam được học hành bài bản nhất về khả năng chỉ huy quân sự. Tuy thế anh chỉ lên được vị trí Phó tổng tư lệnh rồi về hưu, rất phí vì kinh nghiệm và kiến thức của anh không truyền lại được nhiều cho lớp đàn em. 

May mà nước mình theo chế độ xã hội chủ nghĩa

May mà nước mình theo chế độ xã hội chủ nghĩa
Anh vươn vai ngồi dậy, ngáp một cái rõ dài, ngó xuống giường thấy nước đã rút, chỉ còn đọng lại một lớp bùn mỏng, anh tặc lưỡi may mà nước ngập chưa tới giường ... Anh tìm đôi dép bị trôi trong hốc tường rồi đi đánh răng, loại bàn chải và kem vẫn bán rẻ hàng bó ở chợ cho các khách sạn khiến hàm răng ê buốt, anh tặc lưỡi may mà còn răng để nhai ...
Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời
Mặc bộ quần áo còn hơi ẩm vì cơn mưa chiều qua, vừa dắt xe ra cổng thì giẫm phải con chuột chết, anh tặc lưỡi may mà mang giày chứ không thì bẩn chân rồi ...

Quan chức thời nay toàn lũ sâu bọ ?

Quan chức thời nay toàn lũ sâu bọ ?
Fb Tuan Anh Thai - Cây cầu Bình Lợi là một cây cầu sắt , được người Pháp xây dựng và hoàn thiện vào năm 1902 để xe lửa và có làn đường nhỏ dành cho người đi bộ hoặc xe gắn máy lưu thông. Nay vì đã làm cầu mới to hơn nên TPHCM muốn dỡ bỏ. Tuy nhiên, kinh phí hết 18 tỷ đồng. 
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'ANH EMSÀI GÒN HÔM NAY, CẦU BÌNH LỢI (CŨ) CHÍNH THỨC ĐƯỢC DỠ BỎ HOÀN TOÀN, MẤT HẾT 24 NGÀY VÀ TỐN HƠN 18 TỈ ĐỒNG TIỀN CHI PHÍ MỘT BẠN ĐỌC TRÊN THỊ NGHÈ NEWS BÌNH LUẬN: "PHỨC TẠP QUÁ, CHỈ CẦN THÔNG BÁO CẦU NÀY ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG, CHO LẤY SẮT PHẾ LIỆU TƯ DO. DỰ LÀ TRONG 01 ĐÊM SẼ BAY HẾT CẢ CÂY CẦU."'
Có người comment như sau: Phức tạp quá, chỉ cần thông báo cầu này hết hạn sử dụng,  cho lấy sắt phế liệu tự do, thế là xong. Cớ sao phải mất 18 tỷ thuê mướn người công ty nào đó tháo dỡ nhỉ ?

CHUYỆN ĐÀN BÀ

Chuyện vui về phụ nữ, đọc thư giãn chứ đàn ông chúng tôi không nghĩ xấu về chị em đâu. Họ thật tuyệt vời trong mùa Covid này vì đã phải ở nhà chăm sóc lũ chống con đã lười biếng lại tham ăn tục uống. Nguồn: Từ trên mạng.
CHUYỆN ĐÀN BÀ
LÒNG DẠ ĐÀN BÀ
Một người phụ nữ đi dạo quanh bờ biển thì vô tình nhặt được một cái đèn thần. Khi cô ta mở ra thì ông thần đèn xuất hiện, để tạ ơn, thần đèn cho cô 3 điều ước, nhưng với điều kiện là chồng của cô ta sẽ nhận được gấp 10 lần cái mà cô ta ước. 
Có thể là tranh biếm họa về 1 người
Người phụ nữ đồng ý và bắt đầu ước:
- Thứ nhất, con ước mình là người phụ nữ đẹp nhất trần gian!
Ông thần đèn hỏi:
- Con có chắc không? Nếu như con ước vậy thì chồng con sẽ đẹp hơn con 10 lần đấy, và lúc đó sẽ có nhiều người phụ nữ đeo bám anh ta!

Cấm vận tp.HCM: chưa bao giờ được như bây giờ

Cấm vận tp.HCM: chưa bao giờ được như bây giờ
Địa phương cát cứ hơn thời đại loạn đói khát 1978-1985. Thời đó Đỗ Mười chủ trương cấm chợ ngăn sông nên bị toàn dân chửi, có cán bộ cấp cao còn nói với tôi loại người đó thì Đỗ Mười chứ Đỗ Một Trăm cũng phải chém.
Không có mô tả ảnh.
Khó khăn, hoạn nạn mới hiểu lòng nhau. Hàng chục tỉnh đua nhau cấm vận ông tp. Hồ Chí Minh trong khi ông dành 82% tổng thu ngân sách để nuôi các tỉnh này. Trong các đợt quyên góp ủng hộ, tp.HCM bao giờ cũng đóng góp nhiều áp đảo (xem ảnh).

Thứ Hai, 7 tháng 6, 2021

Dân Việt Nam rất nghi ngại vac-xin Trung Quốc


Dân Việt Nam rất nghi ngại vac-xin Trung Quốc
05/06/2021 - 
Thanh Phương - Hôm qua, 04/06/2021, bộ Y Tế Việt Nam đã phê duyệt “có điều kiện” vac-xin của tập đoàn Trung Quốc Sinopharm. Đây là loại vac-xin thứ 3 được phê duyệt ở Việt Nam, nhưng theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, chính phủ sẽ phải nỗ lực thuyết phục người dân chấp nhận cho chích loại vac-xin này, do tâm lý bài Trung Quốc trong công luận Việt Nam.

Hiện giờ, Việt Nam chích ngừa Covid-19 với hai loại vac-xin là AstraZeneca và Sputnik của Nga, nhưng trên tổng dân số hơn 97 triệu dân chỉ mới có khoảng hơn 1 triệu được tiêm phòng. Để có thể đẩy nhanh việc tiêm phòng, chính phủ đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vac-xin Pfizer/BioNTech, sẽ được giao cuối năm nay và đang thương lượng với Moderna để được cung cấp đủ thuốc tiêm ngừa cho 70% dân số.

Chậm mua vắc-xin: Việt Nam “ngủ quên trong chiến thắng”?

Tôi đồng ý với TS Mạc Văn Trang lý do chính khiến Việt Nam chậm chân trong vấn đề vắc xin là vì Việt Nam chủ quan do những lần trước đã chống lây nhiễm COVID-19 khá thành công. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với bác Trang về lý do Chính phủ thiếu tiền. Những người cộng sản một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẵn sàng hy sinh tất cả để đạt được mục tiêu, tốn bao nhiêu tiền, chết bao nhiêu mạng dân... đối với họ đều không quan trọng. Thiếu tiền thì họ vay, họ bán đất đai, bán tài nguyên, bán doanh nghiệp nhà nước và xin dân ủng hộ. Thiếu nữa thì họ sẵn sàng in tiền. Mọi quyền lực quốc gia đều trong tay họ; họ có thể làm bất kể điều gì, kể cả tử hình dân nếu dân không vâng lời. Mấy hôm nay chỉ cần ông Chính quyết tâm mua vaccine, là tiền các nguồn tự nguyện và bắt buộc phải đổ về ào ào. Đây là một minh chứng. Tôi thấy thực chất là chính phủ ông Phúc không nhận thấy tầm quan trọng quyết định của vaccine, cứ nghĩ truy vết, cách ly, phong tỏa ít ngày là xong; mua vaccine làm gì cho tốn tiền, hơn nữa lúc đó các nước đã sản xuất được vaccine đâu. Do đó, Chính phủ ông Phúc cứ mặc cả keo kiệt ki bo, cứ đặt ra điều kiện này, điều kiện nọ trong đàm phán mà không quyết tâm mua. Người ta viện trợ cho thì rất hoan nghênh còn mua thì cứ giả vờ đàm phán lên, đàm phán xuống rất là chậm. Trực tiếp chịu trách nhiệm về việc tư vấn chiến lược chống Covid sai lầm và chậm trễ trong việc mua vaccine là các ông Đam Phó TT và ông Long Bộ trưởng Bộ Y tế. Trung ương Đảng cần xem xét, phê bình ở mức khiển trách hai ông này và đội quân phụ tá, giúp việc của hai ông.
PS. Có bạn thắc mắc Chính phủ VN bây giờ làm gì có tiền nên tôi viết thêm mấy dòng. Theo Nghị quyết số 129/2020/QH14 về phân bổ ngân sách trung ương cho năm 2021, Quốc hội đã duyệt cho Chính phủ chi khoản dự phòng ngân sách trung ương là 17.500 tỷ đồng. Thêm vào đó, 5 tháng đầu năm 2021, chính phủ đã bội thu ngân sách 83.300 tỷ đồng, sẵn sàng để Quốc hội hay Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định sử dụng vào những việc cấp bách. Chính phủ đề nghị dùng để mua vaccine thì không có lý do gì để Quốc hội từ chối. Nghĩa là hiện nay tiền trong tay chính phủ rất dồi dào. Nhưng tại sao Chính phủ không muốn bao trọn gói tiền mua vaccine như chính phủ các nước khác mà muốn kêu gọi người dân “quyên góp” ? Vậy số tiền khổng lồ trên sẽ được dùng vào việc gì và huy động tiền “quyên góp” sẽ có lợi gì ? Những câu hỏi này các bạn tự giải đáp, tôi không thể trả lời ra đây được.
Chậm mua vắc-xin: Việt Nam “ngủ quên trong chiến thắng”?
RFA 2021-05-28 Tuy khai trương rầm rộ nhưng chương trình tiêm vắc-xin chống COVID của Việt Nam mới chỉ phục vụ được một số đối tượng ưu tiên như nhân viên y tế, công an, bộ đội & báo chí. 
Tính đến 26/5/2021, Việt Nam đứng thấp nhất khu vực ASEAN và thuộc hàng 30 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin thấp nhất thế giới. Lẽ cả hệ thống y tế, doanh nghiệp và người dân Việt Nam không phải oằn mình vất vả chống dịch như hiện nay nếu như Chính phủ tập trung, dồn lực như khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc” vào cuộc chiến tìm mua vắc-xin ngừa COVID-19.

“Khống chế dịch COVID-19 thì chúng ta đi đầu nhưng tạo ra miễn dịch cộng đồng thì chúng ta có vẻ đi sau” - TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã thẳng thắn lên tiếng về tình trạng chậm trễ trong việc mua sắm, tìm kiếm các nguồn vắc-xin chống COVID của Việt Nam tại một cuộc tọa đàm về chống dịch bệnh COVID và phát triển kinh tế do Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam tổ chức ngày 26/5 vừa qua.

Thủ tướng nên truy vết tới cùng vì sao tiêm vaccine quá chậm

Tôi đã viết bình luận sau lên trang FB của bác Văn: Đề nghị của bác Văn rất hay, em nghĩ chuyện này từ lâu, không hiểu tại sao ông Đam và Bộ Y tế không quan tâm và không nói gì về chuyện vaccine. Từ khi thế giới rộ lên chuyện tiêm vaccine và họ triển khai tiêm rất nhanh, rồi Thủ tướng Chính khẳng định phải khẩn trương mua và tiêm vaccine để chủ động tấn công virus, thì ông Bộ trưởng Y tế mới nói, và đưa ra thông tin là Bộ rất tích cực, khẩn trương... đàm phán mua từ tháng 6/2020. Tích cực, khẩn trương... gì mà đến nay đã 1 năm trôi qua vẫn chưa mua được liều nào, toàn là vaccine viện trợ Covax nhỏ giọt. Thực chất là bịa đặt, nói láo chạy tội. Đề nghị Thủ tướng xem xét trách nhiệm của ông Đam, ông Long về 2 việc: 1) Tại sao chỉ tập trung trình Chính phủ chủ trương truy vết, cách ly, phong tỏa mà không tập trung vào mua và nghiên cứu sản xuất vaccine ? 2) Tại sao đàm phán mua vaccine không có kết quả ? để đến giờ bị các công ty vaccine ép giá, ép điều kiện mua tới nghẹt thở, vô cùng thiệt hại cho đất nước. Nếu đàm phán kết thúc mua sớm thì đất nước đã không bị như vậy.
Thủ tướng nên truy vết tới cùng vì sao tiêm vaccine quá chậm
FB Lưu Trọng Văn - VN theo lệnh của thủ tướng "chuyển từ phỏng thủ sang tấn công". Tấn công ở đây phải hiểu là chủ động tiêm vaccine chống covid. Trong khi nhiều nước ĐNA tiêm chủng gấp 10 lần ở VN thì VN vẫn lẹt đẹt phía sau. Bộ Y tế cho biết ngày hôm qua 6.6 cả nước chỉ có 5.244 người được tiêm.
Chậm mua vắc-xin: Việt Nam “ngủ quên trong chiến thắng”?
Có thể nói đây là con số đáng xấu hổ gây hoang mang lo ngại trong Dân. Với tốc độ này, thậm chí gấp 10 lần là 50.000 người/ngày thì đến bao giờ người Dân hy vọng đến lượt mình?