Thứ Bảy, 23 tháng 1, 2021

Loạn sứ quân: Tỉnh nào cũng đòi xây sân bay

Tôi đã có nhiều năm sống ở Thụy Sĩ, con cái sinh ra, lớn lên rồi định cư luôn ở Thụy Sĩ, nên tôi khá thạo nước này. Thụy Sĩ là nước rất giầu (GDP đầu người năm 2020 là 80 nghìn đô la trong khi VN xấp xỉ 350 đô la), có diện tích 41.285 km2, bằng 1/8 diện tích của VN, có dân số năm 2019 là 8,6 triệu người, bằng 1/11 VN, nhưng Thụy Sĩ chỉ có 3 sân bay quốc tế, 10 sân bay nội địa. Đặc biệt 2 trong 3 sân bay quốc tế là sân bay chung với Pháp (sân bay Geneve) và chung với Đức và Bỉ (sân bay Bale). Đặc biệt hơn, chính thủ đô Berne của Thụy Sĩ lại không có sân bay quốc tế. Khoảng cách giữa các sân bay quốc tế của Thụy Sĩ rất xa, ví dụ giữa Geneva và Zurich tới 277 km. Hiệu suất sử dụng các sân bay của Thụy Sĩ rất cao... Trong khi đó Việt Nam là nước rất nghèo nhưng hiện nay đã có tới 9 sân bay quốc tế, đến năm 2030 sẽ có 14 sân bay quốc tế và đến năm 2050, sẽ có 15 sân bay quốc tế. Xây nhiều sân bay nhưng dân nghèo, khoảng cách giữa các sân bay ngắn... thì hiệu quả kinh doanh sân bay sẽ rất thấp.
Tỉnh nào cũng đòi xây sân bay
UBND tỉnh Ninh Bình mới đây có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.

Trước đó, một loạt địa phương cũng đề xuất bổ sung thêm sân bay mới, gồm Cao Bằng, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bạc Liêu và Quảng Trị. Quảng Trị nằm giữa Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế. Nếu được duyệt, sân bay Quảng Trị sẽ cách sân bay Đồng Hới khoảng 93 km và cách sân bay Phú Bài chỉ khoảng 88 km.

Sát ĐH13, thông tin xuyên tạc trên mạng XH tăng gấp rưỡi

Mình thấy Trung ương khóa 12 và bác Trọng rất may mắn khi ĐH13 được tổ chức đúng dịp vẫn còn Covid nên ể bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ đại biểu tham dự Đại hội XIII được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn. Đại biểu không ăn, nghỉ bên ngoài hoặc nhà riêng". Đã ăn, nghỉ theo đoàn, không ăn, nghỉ bên ngoài hoặc nhà riêng thì làm sao có thể bàn tán, vận động nhau được nữa; sẽ nhất nhất làm theo hướng dẫn của Trung ương và bác Trọng thôi.
Sát Đại hội XIII, thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội tăng gấp rưỡi
22/1/2021 Gần Đại hội Đảng XIII, thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng xã hội tăng 50%. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết việc giám sát, phát hiện, xử lý đã được thực hiện tốt hơn. Thực trạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng xã hội trước thềm Đại hội XIII được báo chí đặt ra tại cuộc họp báo trước Đại hội XIII của Đảng, diễn ra chiều 22/1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sát Đại hội Đảng XIII, thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng xã hội tăng 50%. Ảnh: Minh Quân.

ĐH13: Các trường hợp đặc biệt tái cử như thế nào?

Đọc báo chí chính thống rất chán. Đọc mãi, đọc mãi, mỏi cả mắt nhưng đọc xong thì chẳng thu được thông tin gì. Đây là do cái tài nói của các nhà lãnh đạo cộng sản và tài viết của các nhà báo VN. Bài dưới đây là trường hợp điển hình. Ngược lại đọc báo mạng thì rất thích. Vào bài là tác giả viết ngay ông nào giành được chức vụ nào và tại sao ông lại giành được nó... Rất chi là sát sườn, đúng ngay điều người đọc muốn biết. Tôi thích câu này của ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: "công tác nhân sự đã được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị quan tâm ngay từ đầu nhiệm kỳ". Đúng thế, ngày nào cũng như ngày nào từ các ông Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị xuống tới các quan cấp thấp li ti, đều chỉ lo đến nhân sự. Ngay từ đầu nhiệm kỳ đã lo nhân sự cho giữa nhiệm kỳ, rồi giữa nhiệm kỳ lo cho nhiệm kỳ tới. Vì sao ? Vì mỗi cái chức đều có thể đem lại bổng lộc quá lớn. Đến cái chức Phó Vụ trưởng Vụ quan hệ quốc tế nhỏ nhoi (là nơi chỉ quan hệ với nước ngoài, khó ăn được từ nguồn tiền ngân sách và tiền hối lộ của dân nhưng là những nguồn tiền lớn nhất) mà giá cũng tới 28 tỷ đồng thì thử hỏi các chức lãnh đạo tỉnh, trung ương chúng sẽ mang lại bổng lộc cao như thế nào. Thế nhưng quanh năm suốt tháng chỉ lo nhân sự thì còn đâu thời gian lo cho dân, cho nước ?
Nhân sự Đại hội XIII và các trường hợp đặc biệt tái cử như thế nào?
22/01/2021 Chiều 22.1, tại Hà Nội, Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng Họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì. Tại buổi họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng, những thông tin về công tác nhân và các trường hợp đặc biệt tái cử đã được các phóng viên nêu ra và được đại diện ban tổ chức trả lời.

Ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Văn Duẩn

Luật Hải cảnh mới của TQ đe dọa sinh mạng ngư dân VN

Suốt 4 năm qua, Trung Cộng bị Tổng thống Mỹ D. Trump nắm tóc giam cầm không ngóc đầu lên được. Bây giờ ông vừa rời Nhà Trắng chưa được 24 tiếng, chúng đã hung hăng ra ngay luật Hải cảnh mới, sắp tới chắc chắn sẽ thoải mái hoành hành, cướp bóc trên Biển Đông, đau xót cho đất nước, cho dân tộc có lịch sử 4000 năm oai hùng quá. Chắc chắn quái vật đầm lầy Joe Biden sẽ câm như hến, đố dám ê a gì, vì Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA đã khẳng định hắn đã được Tập ủng hộ cướp chính quyền qua bầu cử gian lận và giờ là lúc bố con nhà hắn phải trả lễ cho Tập. Đau xót hơn là trong hơn một tháng gần đây và thời điểm hiện nay báo chí và các phương tiện thông tin chính thống của Việt Nam liên tục hòa cùng giọng điệu của báo chí cánh tả Mỹ ra sức bôi nhọ Trump và cổ vũ Biden. Chúng được ai chỉ đạo vậy? Giờ thì ra canh biển đảo đi, hỡi lũ báo chí bán nước kiếm tiền ăn chơi nhảy múa. Tập ngông cuồng thách thức dư luận quốc tế ký ban hành Luật Hải cảnh mới không khác gì một thông điệp uy hiếp trắng trợn nhằm vào VN ngay trước thềm Đại hội Đảng CSVN, sự kiện quan trọng nhất mỗi 5 năm của đất nước. TQ ngang ngược, dương oai diễu võ trắng trợn như vậy nhưng Ban lãnh đạo VN không hề có động thái nào khả dĩ làm lòng dân bớt lo ngại vì họ đang bận sắp ghế và đang bận chống đỡ các thế lực vô hình chống phá, lật đổ chế độ (vô hình vì không biết chúng là đứa nào)! Đã thế còn khẳng định lại 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt trong quan hệ bè bạn với TQ. Không biết người ta cố tình mạ vàng lên một tình bạn viển vông để làm gì, phải chăng là để....... ?
Luật Hải cảnh mới của TQ đe dọa trực tiếp đời sống và sinh mạng của ngư dân VN
Fb Nguyễn Ngọc Chu - 1. Tin hôm qua, ngày 22/1/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới – trao cho hải cảnh Trung Quốc quyền nổ súng trước – đã đưa khu vực Biển Đông Nam Á vào cận kề của các xung đột vũ trang cục bộ (https://thanhnien.vn/.../trung-quoc-trao-quyen-hai-canh...). Nhưng xung đột vũ trang cục bộ tuy gần mà còn xa. Điều cận kề bị nã đạn chính là ngư dân Việt Nam.
Hình ảnh có thể có: đại dương và ngoài trời
Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò yêu sách đến 80% diện tích Biển Đông Nam Á. Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc đã bị Toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ năm 2016. Nhưng Trung Quốc không chịu từ bỏ yêu sách này trong thực tiễn. Điều đó đồng nghĩa với việc ngư dân Việt Nam không còn chỗ đánh cá ở Biển Đông Nam Á.

Kinh sợ: CA tp Thủ Đức có tới 16 phó trưởng CA

Kinh sợ trước công tác tổ chức của ngành công an. Mỗi quận của tp HCM đều có tới 5 hay 6 phó trưởng công an, không biết điều luật tổ chức nào của Nhà nước ta cho phép Bộ CA làm như vậy vì ở cấp thứ trưởng, mỗi bộ tối đa cũng chỉ được 5 người. Bây giờ thành lập tp Thủ Đức là cấp dưới của tp HCM tức là cỡ Tổng cục. Theo điều 39 Luật tổ chức Chính phủ ban hành ngày 19 tháng 06 năm 2015, số lượng cấp phó của người đứng đầu tổng cục không quá 04. Vậy mà Thủ Đức được Bộ CA bổ nhiệm tới 16 phó trưởng công an, vượt xa sức tưởng tượng của người bình thường. Tôi nghĩ số lượng cấp phó này chắc phá kỷ lục thế giới. Đúng là trong thời đại cụ già làm Chúa kiêm Vua, VN liên tục làm được những điều không đâu trên thế giới làm được. Bái phục cụ.
Công an thành phố Thủ Đức có 16 cấp phó gồm những ai?
23/01/21 Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Thủ Đức (cũ) được điều động giữ chức danh Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, chức vụ Trưởng Công an TP. Thủ Đức (TP.HCM). Ngoài ra, còn có 16 cấp phó được điều động, bổ nhiệm từ lãnh đạo công an các quận Thủ Đức, Quận 9 và Quận 2.

Lãnh đạo TPHCM, TP.Thủ Đức và Công an TPHCM đến dự trong ngày thành lập Công an TP.Thủ Đức và bổ nhiệm cán bộ.

Ngày 23/1, Công an TPHCM đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Bộ Công an về thành lập Công an TP. Thủ Đức, đồng thời trao các Quyết định về công tác cán bộ của Bộ trưởng Bộ Công an và của Giám đốc Công an TPHCM. Theo đó, Ban Chỉ huy Công an TP.Thủ Đức có 17 người, gồm 1 Trưởng Công an TP.Thủ Đức, 16 Phó Trưởng Công an.


Ban Chỉ huy Công an TP.Thủ Đức nhận trong ngày nhận quyết định bổ nhiệm.

Cụ thể, Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, (sinh năm 1968, Trưởng Công an quận Thủ Đức) được điều động, bổ nhiệm giữ chức danh Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, chức vụ Trưởng Công an TP. Thủ Đức (TP.HCM).

Công an TP.Thủ Đức có 16 Phó Trưởng Công an được điều động bổ nhiệm từ lãnh đạo Công an các quận Thủ Đức, Quận 9 và Quận 2.

Cụ thể các lãnh đạo Công an quận Thủ Đức được điều động, bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an TP.Thủ Đức gồm: Thượng tá Lê Minh Hưng (SN 1972, Phó Trưởng Công an quận Thủ Đức), Thượng tá Đoàn Văn Phê (1967, Phó Trưởng Công an quận Thủ Đức), Thượng tá Lê Thị Liên Hồng (SN 1969, Phó Trưởng Công an quận Thủ Đức), Trung tá Nguyễn Văn Thanh (SN 1981, Phó Trưởng Công an quận Thủ Đức), Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu (SN 1974, Phó Trưởng Công an quận Thủ Đức).


Ban Chỉ huy Công an TP.Thủ Đức có 17 người, gồm 1 Trưởng Công an TP.Thủ Đức, 16 Phó Trưởng Công an.

Lãnh đạo Công an Quận 9 được điều động, bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an TP.Thủ Đức gồm: Đại tá Trang Viết Thanh (SN 1968, Trưởng Công an quận 9), Thượng tá Tân Xuân Tiên (SN 1966, Phó Trưởng Công an quận 9), Thượng tá Quách Thắng (SN 1966, Phó Trưởng Công an quận 9), Thượng tá Trần Xuân Phương (SN 1972, Phó Trưởng Công an quận 9), Trung tá Bùi Đăng Cương (SN 1980, Phó Trưởng Công an quận 9), Thiếu tá Trần Trung Hiếu (SN 1981, Phó Trưởng Công an quận 9),

Lãnh đạo Công an Quận 2 được điều động, bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an TP.Thủ Đức gồm: Thượng tá Nguyễn Lê Hùng (SN 1966, Phó Trưởng Công an quận 2), Thượng tá Võ Anh Linh (SN 1973, Phó Trưởng Công an quận 2), Thượng tá Nguyễn Quang Thắng (SN 1974, Phó Trưởng Công an quận 2), Thượng tá Phan Văn Nhất (SN 1966, Phó Trưởng Công an quận 2), Trung tá Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (SN 1979, Phó Trưởng Công an quận 2).


Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh việc thành lập, triển khai tổ chức bộ máy của Công an TP.Thủ Đức là sự kiện chính trị rất quan trọng, đánh dấu một bước chuyển mới của lực lượng Công an TP.HCM nói chung và Công an TP.Thủ Đức nói riêng.

Ông Trần Đức Tài yêu cầu Ban Chỉ huy Công an TP.Thủ Đức nhanh chóng ổn định, hoàn thiện bộ máy, cơ cấu tổ chức; khẩn trương triển khai ngay các mặt công tác để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó tập trung lực lượng tăng cường công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Văn Minh

https://baomoi.com/cong-an-thanh-pho-thu-duc-co-16-cap-pho-gom-nhung-ai/c/37732796.epi?utm_source=dapp&utm_medium=facebook&utm_campaign=share&fbclid=IwAR0bLYK3vQ_4acpVJ1ZpC-SWq7Y9mWtqL6MHsMd1jPM63hjlJogQJvob6EQ

5 lầm tưởng về chuyện “đại tiện”

5 lầm tưởng về chuyện “đại tiện”
“Đi ngoài” hàng ngày tốt cho ruột, đại tiện thì phải nặng mùi… là những lầm tưởng mà nhiều người thường mắc phải. Mặc dù đại tiện là một nhu cầu rất thường xuyên của con người nhưng nhiều người vẫn còn có những lầm tưởng “tai hại” về vấn đề này. Cùng tìm hiểu sự thật khoa học của những quan niệm sai lầm này qua tổng hợp của trang Livescience.
1. “Đi ngoài” hàng ngày chứng tỏ sức khỏe đường ruột tốt
Tại Mỹ, các binh sĩ luôn được khuyến khích thực hiện 3 hoạt động chăm sóc vệ sinh hàng ngày. Đó là: cạo râu, tắm rửa và đi ngoài. Họ cho rằng, đó là những thói quen chăm sóc sức khỏe hiệu quả và cần được phát huy.
Theo khảo sát, số lần đi đại tiện ở một người khỏe mạnh thường vào khoảng từ 3 lần/ngày đến 3 lần/tuần và “chất thải tế nhị” không quá lỏng hoặc quá cứng.
Bên cạnh đó, kết quả khảo sát còn khẳng định, đường ruột khỏe không đồng nghĩa với thói quen đại tiện phải diễn ra theo “thời gian biểu”. Việc theo dõi tần suất “đi ngoài” chỉ được thực hiện cho việc điều trị bệnh táo bón và tiêu chảy mà thôi.

Tin buồn: NS Giang Còi bị ung thư họng giai đoạn 3

Tin buồn: Nghệ sĩ Giang Còi bị ung thư họng giai đoạn 3
Hiền Trần - 23/01/2021 Nghệ sĩ hài Giang Còi được chẩn đoán mắc ung thư hạ họng giai đoạn 3. Dù vậy nam nghệ sĩ vẫn giữ tinh thần lạc quan để chống chọi với bệnh tật. Theo chia sẻ từ phía gia đình, sau khi làm sinh thiết, bác sĩ chẩn đoán diễn viên Giang Còi bị ung thư hạ họng. Khối u đã di căn. Ban đầu, anh không muốn điều trị bằng hóa chất vì sợ cơ thể biến dạng. Nam diễn viên muốn dùng thời gian còn lại để sống vui vẻ bên người thân và cống hiến cho phim ảnh.

Nghệ sĩ Giang Còi vẫn giữ được tinh thần lạc 
quan dù mắc ung thư họng giai đoạn 3. ẢNH: TL
Mới đây, thông tin nghệ sĩ Giang Còi mắc ung thư họng khiến khán giả quan tâm. Chia sẻ với Thanh Niên, con gái của nam nghệ sĩ là Ngọc Anh cho biết ba mình phát hiện bệnh cách đây khoảng 1 tuần. Cô chia sẻ sau khi làm sinh thiết, các bác sĩ chẩn đoán diễn viên Tỉ phú đè đại gia 2 bị ung thư hạ họng.

Chắc nó trừ mình ra?

Chắc nó trừ mình ra?
FB Mai Quốc Ấn 22-1-2021 Mỗi chúng ta đều cần đi làm, đi chơi, sex, ăn mặc,… Đó là những nhu cầu cơ bản cần được tôn trọng. Trong đó, nhu cầu thở tồn tại song song với tất cả các nhu cầu khác và nghỉ thở thì chấm dứt hết mọi nhu cầu. Đại loại, đi chầu ông bà!
Mức ô nhiễm nhiều nơi ở Việt Nam đã chuyển
sang màu tím (rất có hại cho sức khỏe).
Lần đầu tiên tại Việt Nam, ô nhiễm không khí đã lên đến mức 500-mức kịch kim cao nhất của sự nguy hại mà ô nhiễm không khí mang lại. Sự việc xảy ra tại Hải Dương. Không cần đoán tôi cũng biết xung quanh cũng có nhiều điểm báo động nâu và mở app ra thì thấy Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang,… đều có báo động nâu, tím, đỏ. Nghĩa là tất cả đều đang sống trong phơi nhiễm độc tố bụi mịn mức nguy hại. Miền Bắc và Bắc Miền Trung như nhau.

Truyện dài Cát Linh – Hà Đông

Truyện dài Cát Linh – Hà Đông
Blog VOA Trân Văn 22-1-2021 
Trên thực tế, đến cuối năm vừa qua, Metro Hà Nội đã cho tàu chạy thử 5.700 lượt trên tuyến metro Cát Linh – Hà Đông (tổng quãng đường khoảng 70.000 cây số) nhưng giới hữu trách vẫn không dám đưa tuyến metro Cát Linh – Hà Đông vào khai thác thương mại để chào mừng đại hội đảng lần thứ 13 (25/1/2021 – 2/2/2021). Bộ trưởng GTVT vừa hứa là sẽ làm điều này trong… quý này (quý 1 của năm 2021)!

Tờ Nhà báo và Công luận vừa cho biết, mới có thêm một doanh nghiệp Trung Quốc (Công ty Metro Bắc Kinh) được chọn làm… nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ quản lý, vận hành, khai thác tuyến metro Cát Linh – Hà Đông.

Hai món “quà quí” từ “ông bạn vàng”

LUẬT HẢI CÁNH mới của TQ có thể nói đã khai tử luôn cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về Luật ứng xử (CODE OF CONDUCT) trên khu vực Biển ĐÔng vì bây giờ TQ đã quyết định đơn phương hành động bằng vũ lực. Nhưng Trung Quốc phải đưa luật Hải Cánh mới này vào lúc chính phủ Biden mới nhậm chức đã chứng tỏ Bắc Kinh lo sợ Biden hơn Trump... Thực tế bộ sậu cố văn an ninh quốc gia của Biden toàn là các con diều hâu chống Bắc Kinh (như KURT CAMPBELL, LAURA ROSENBERGER), nên TQ đã quyết định ra tay sớm để cảnh cáo, đe dọa chính quyền Biden trước.... Một số người nói hết thời Trump thì Mỹ sẽ không chống Tàu nữa. Thực tế đang chứng minh ngược lại: lần đầu tiên từ khi chấm dứt quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden đã chính thức mời đại diện chính quyền Đài Bắc dự lễ. Bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim) đại diện của Đài Loan ở Washington đã đến dự. 
Hai món “quà quí” từ “ông bạn vàng”
FB Vũ Kim Hạnh 23-1-2021 Hôm qua, giữa đêm, chừng 2 giờ sáng, trời bỗng đổ mưa ầm ầm. Tôi giật mình, chạy ra xem có đóng giếng trời chưa. Vô ngồi ở cái ghế quen thuộc của bàn nước nhỏ thì dường như nghe tiếng ông bạn cùng nhà: Chà, gần Tết quá rồi mà ông trời còn tặng cho trận mưa này, mấy thứ vạn thọ, cúc, huệ… người ta chuẩn bị bán tết hổng chừng nở toác hoác hết. Món quà này thiệt không đúng lúc nha…
Hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời và ngoài trời
Hình ảnh có thể có: đại dương, ngoài trời và thiên nhiên
Tôi im lặng. Và chợt nhớ bản tin ngắn đang đọc về hai món quà quí mà người bạn quí vừa tặng mình, tôi đem đọc cho ông bạn cùng nhà nghe. Còn “ác chiến” hơn trận mưa đột xuất đang dội xuống. Đây…

Chuyển giao quyền lực: Hà Nội cần ‘khéo léo’ trong quan hệ với Mỹ
Chuyển giao quyền lực: Hà Nội cần ‘khéo léo’ trong quan hệ với Mỹ
Với việc Hoa Kỳ có một chính quyền mới khi tân Tổng thống Joe Biden bước vào Nhà Trắng hôm 20/1 trong khi Đảng Cộng sản Việt Nam sắp quyết định đường hướng lãnh đạo cho 5 năm tới tại Đại hội Đảng 13, một câu hỏi đặt ra là mối quan hệ giữa hai quốc gia cựu thù sẽ đi theo chiều hướng nào và Việt Nam cần làm gì để tránh khả năng bị trừng phạt trả đũa mở ngỏ từ chính quyền Tổng thống Donald Trump
Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam trong vài ngày tới sẽ khai mạc để chọn ra những nhà lãnh đạo mới và đưa ra những chính sách cho 5 năm tiếp theo. Trọng tâm của đường lối chính sách của Hà Nội, theo các nhà quan sát, là đối phó với những thách thức trong việc cân bằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, mà trong đó Việt Nam đã trở thành một đối tác chiến lược quan trọng.

NS Đặng Thái Sơn: Tôi không cần đàn bà, chỉ cần cây đàn

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: Tôi không cần đàn bà, không cần đàn ông, chỉ cần cây đàn
TTO - Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn vừa về nước để làm buổi ra mắt cuốn tuyển tập thơ - họa đầu tiên của bố ông có tên Đặng Đình Hưng - một bến lạ vào tối 20-1 ở Viện Pháp tại Hà Nội. Danh cầm dành cho Tuổi Trẻ một cuộc trò chuyện cởi mở. Cuộc trải lòng là những khoảnh khắc xúc động cùng những tiếng cười giòn của một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, trong sáng và hào sảng.
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: Tôi không cần đàn bà, không cần đàn ông, chỉ cần cây đàn - Ảnh 1.
"Bố đã đi tong cả đời bố rồi, đời con phải khác"
* Chuyến trở về Việt Nam lần này đối với ông chắc hẳn rất đặc biệt, nhất là sau một năm phải ngồi yên ở Canada?

Lãnh đạo mới của Lào cố gắng ‘đi dây’ giữa TQ và VN

Lãnh đạo mới của Lào cố gắng ‘đi dây’ giữa Trung Quốc và Việt Nam
Bounnhang là một lãnh đạo kỳ cựu được đào tạo tại Việt Nam, Thongloun cũng vậy. Những người khác trong đội ngũ lãnh đạo hiện tại của Đảng cũng từng được đào tạo tại Hà Nội gồm Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Lào, Phó Thủ tướng Bounthong Chitmany, và Phó Chủ tịch nước Phankham Viphavanh. Một nhà quan sát chính trị người Lào nói với Nikkei Asia: “Đây là thế hệ lãnh đạo mới, và họ đều có bằng lý luận chính trị ở Việt Nam. Được đào tạo lý luận chính trị ở Việt Nam là điều kiện bắt buộc để trở thành lãnh đạo quốc gia”.
Khi bước vào vai trò là người đứng đầu đảng cộng sản Lào, Thủ tướng Thongloun Sisoulith phải đối mặt với một thách thức ngoại giao: tiếp tục tỏ ra trung thành với đồng minh lâu đời hơn là Việt Nam ngay cả khi nền kinh tế của đất nước nghèo khó, nợ nần chồng chất của ông đang được nâng đỡ bởi Trung Quốc, gã khổng lồ ngày càng quyết đoán ở phương bắc.

Bắc Kinh tăng cường các hành động thách thức ở Biển Đông

Bắc Kinh tăng cường các hành động thách thức ở Biển Đông
Bị đánh giá là “hung thần” trên Biển Đông, lực lượng hải cảnh của Trung Quốc lại không ngừng được chính quyền nước này quân sự hóa dẫn đến nhiều quan ngại.Việc thông qua luật mới được xem là bước mới nhất trong quá trình quân sự hóa lực lượng hải cảnh của Trung Quốc. 

Trước đó, vào tháng 6.2020, Trung Quốc sửa đổi luật để đưa lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân nằm dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương (CMC). Hải cảnh (CCG) là một bộ phận của lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc nên có thể cùng quân đội tham gia chiến đấu, tập luyện chung khi xảy ra chiến tranh.

Biden sẽ tiêu diệt các doanh nghiệp và người lao động

Đọc bài này để hiểu thêm về kinh tế. Ngoài chuyện tăng lương tối thiểu quá nhanh (gấp đôi), Chính phủ nạ dòng Biden-Kamala còn định mở cửa cho người nhập cư. Khi đó người lao động giá rẻ và làm chui bất hợp pháp từ nước ngoài... sẽ đổ vào nước Mỹ, càng làm cho các doanh nghiệp kinh doanh chân chính và người lao động Mỹ lao đao. Đây là cơ hội cho Trung Quốc tiếp tục lớn mạnh.
Chính phủ Biden sẽ tiêu diệt các doanh nghiệp và người lao động
FB Tuong Hua - Chính phủ nạ dòng Biden-Kamala hôm nay đã ban hành sắc lệnh buộc tất cả các doanh nghiệp toàn quốc phải trả cho người lao động với mức lương tối thiểu là 15USD/giờ, tức là tăng gấp đôi so với mức lương tối thiểu trước đây là 7.5USD/giờ. Quyết định này mới nghe qua thì tưởng là rất có lợi cho người lao động, nhưng thực tế là một chính sách tiêu diệt cả doanh nghiệp và người lao động, có thể thấy rõ như sau:

Thứ nhất, mối quan hệ lao động giữa doanh nghiệp và người lao động có tính chất cộng sinh, tức là dựa vào nhau mà sống: doanh nghiệp cần nhân viên để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh; ngược lại, người lao động cần doanh nghiệp để cung cấp công ăn việc làm, từ đó có thu nhập để trang trải chi phí cuộc sống. Vậy nên, nếu mối quan hệ cộng sinh này bị mất cân đối (một bên nhận được quá nhiều quyền lợi etc.), Thì sẽ làm đổ vỡ mối quan hệ này, dẫn đến các bên đều bị thiệt hại. 

Lãnh đạo có liêm sỉ

Hoan hô bác Lưu Trọng Văn đã kịp thời, nhanh chóng đưa tin về sự tử tế, liêm sỉ của quan chức huyện Phong Điền. Và cũng nhiệt liệt hoan hô và ngả mũ kính trọng những quan chức có lương tâm này. Thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tỉnh thành khác nên học tập tấm gương huyện Phong Điền, hủy bỏ việc bắn pháo hoa, dùng số tiền tiết kiệm đó giúp đỡ người nghèo để họ được hưởng cái Tết hạnh phúc, đầm ấm sau một năm đầy đau thương, mất mát. Sự tử tế, tính liêm sỉ ở chốn quan trường VN thời nay từ lâu đã trở thành thứ gì đó cực kỳ xa xỉ, đến nỗi hễ lâu lâu chợt ló dạng ra là người ta lại ngạc nhiên, thậm chí kinh ngạc vì cứ ngỡ nó đã... tuyệt chủng từ khi đất nước bắt đầu đổi mới. Sự dối trá điển hình của thể chế này là nó luôn hô hào quan chức một lòng một dạ vì dân vì nước, song trên thực tế hầu hết quan chức đều hành xử ngược lại. Một tỷ lệ lớn quan chức coi dân như con ghẻ, coi nước như rác rưởi, nhưng lãnh đạo cấp cao hoàn toàn bỏ qua, mặc kệ cho nghịch lý ấy hoành hành ngày càng dữ dội, và giờ đây đã trở thành căn bệnh ung thư ngày đêm đục khoét xương tủy chính quyền. Hôm qua bác Văn đăng một bài trong đó có nêu ra câu hỏi: Họ (quan chức) đặt người dân ở đâu ? Lúc đó tôi không muốn công khai câu trả lời của tôi, nhưng hôm nay tôi quyết định công khai: Họ đặt người dân dưới gót giầy. Ảnh bản đồ huyện Phong Điền.
Lãnh đạo có liêm sỉ
Fb Văn Lưu Trọng - Theo thông lệ hằng năm vào dịp giao thừa, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức bắn pháo hoa tại TP Huế và một địa phương của tỉnh theo xếp lượt. Năm nay đến lượt huyện Phong Điền, nhưng lãnh đạo huyện đã từ chối bắn pháo hoa vì năm qua Dân huyện chịu nhiều đau thương mất mát do lũ lụt trong đó vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 đã cướp đi sinh mạng của bao người dân . Hiện nay ở thủy điện Rào Trăng 3 vẫn còn 11 công nhân đang mất tích.
Không có mô tả ảnh.
Lãnh đạo huyện Phong Điền không lòng nào bắn pháo hoa.
Gã nghĩ sự từ chối bắn pháo hoa ăn mừng năm mới này thể hiện liêm sỉ và lương tâm của lãnh đạo huyện Phong Điền- điều quá hiếm và xa xỉ với không ít các quan trên hiện nay.

Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2021

ĐH13: Tập trung quyền lực càng cao, chuyển giao càng thách thức

Ngay khi Hội nghị trung ương 15 kết thúc, nhiều anh em bạn bè tôi tỏ thái độ rất thất vọng. Họ không nghĩ người ta dám vi phạm các điều luật của Đảng như thế, lại quyết đặt những con người như thế vào các vị trí quan trọng nhất của quốc gia như thế... Rất buồn, nhưng không được phép thể hiện, nên tôi chỉ có thể nhắc đi nhắc lại câu: Tham thì Thâm. Đời có luật nhân quả, luật nào cũng có thể tránh được, kể cả luật Đảng, nhưng luật nhân quả thì không có cách gì tránh được. Trong bài trước tôi vừa viết: "Tham thì thâm; đời cha ăn mặn thì đời con khát nước". Chúng ta hãy cố sống để chứng kiến luật nhân quả sẽ được thực hiện như thế nào, quyền năng sấm sét của nó giáng lên đầu những kẻ dám chà đạp lên nó ra sao.
ĐH13: Sẽ không có “bất ngờ”, nhưng tập trung quyền lực càng cao, chuyển giao càng thách thức
TS. Phạm Quý Thọ - Lý thuyết về khoa học chính trị của Bruce Bueno de Mesquita và Alastair Smith đã chỉ ra quy tắc chính trị thực sự cho các nhà cai trị là: các nhà lãnh đạo làm bất cứ điều gì để họ duy trì quyền lực. “Ngồi trên ngai vàng để cai trị thì ngai vàng sẽ cai trị bạn.” Thực tế vận hành chế độ cộng sản toàn trị cho thấy càng nắm giữ quyền lực lâu, quyền lực càng tập trung thì việc chuyển giao quyền lực càng trở nên thách thức. Chế độ theo đuổi quyền lực, nhân dân ở đâu?
Đại hội 13: Sẽ không có “bất ngờ”, nhưng tập trung quyền lực càng cao, chuyển giao càng thách thức
Sau nhiều hội nghị trung ương về công tác cán bộ đảng, Hội nghị 15 là cuối cùng của khoá 12 đã kết thúc chóng vánh với một ngày rưỡi làm việc sau khi đã xác định được “các trường hợp đặc biệt” tham gia Ban chấp hành trung ương nhiệm kỳ 13, trong đó có dự kiến “tứ trụ”: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ và Chủ tịch Quốc hội. Theo thông lệ, Đại hội Đảng toàn quốc 13, được tổ chức vào 25/1/2021 và Quốc hội khoá 15, dự kiến vào nửa năm sau, sẽ chính thức hoá về nhân sự lãnh đạo cao cấp và hợp pháp hoá các chức danh nhà nước theo cách “đảng cử, dân bầu”.

5 hiểm họa của nhiều ham muốn

Nhiều ham muốn thì nản chí, hẹp hòi, bận bịu, hiểm độc và lo âu. Ít ham muốn thì mạnh mẽ, rộng mở, nhàn nhã, bình hòa và an lạc. Rất may là từ bé tôi không có nhiều ham muốn, khi đi học không quan tâm đến điểm số, khi đi làm không quan tâm tới lương bổng, chức tước, bằng cấp... Đời cho cái gì một cách tự nhiên thì đón nhận cái đấy chứ không tranh chấp vì tự biết năng lực bản thân hạn chế, muốn nhiều hơn cũng không được. 
Ngay khi tốt nghiệp đại học rồi đi làm tôi đã nói anh em cơ quan (trong đó có một số người thường xuyên đọc trang Blog và FB này) là cứ sống ở mức như người trung bình trong xã hội là tốt nhất: Thông minh trung bình, thu nhập trung bình, học hành trung bình, ăn uống sinh hoạt trung bình...
Tôi luôn quan niệm mình được nhiều thì con mình mất nhiều; đời cha ăn mặn thì đời con khát nước; giầu không quá ba họ, khó không quá ba đời (ba đời có nghĩa là đời trước, đời hiện tại và đời sắp đến - vị lai). Do đó mình cứ sống trung bình thì con cái cũng được trung bình; thế là tốt rồi.
Tôi đã chứng kiến nhiều gia đình phá gia bại sản, con cái hư hỏng, bố mẹ sống cuối đời như một cực hình chỉ vì bố mẹ có quá nhiều tham vọng, ham muốn mà ra. Những người giàu có, nhất là giầu có nhờ mắc ngoặc, tham nhũng, thường không quan tâm tới luật nhân quả, không dạy con về luật nhân quả, thường chiều con, mua đủ thứ ngon vật lạ cho con cháu hưởng thụ. Giáo dục con cháu theo cách này sẽ khiến chúng tiếp nhận rất nhiều thói hư tật xấu. Người xưa đã dạy muốn gia tộc hưng thịnh thì cần giáo dục con cái thật nghiêm khắc, dạy cho con biết coi trọng đạo đức, coi làm điều thiện là lẽ sống tự nhiên...
Cũng đừng sống theo kiểu “Tôi không ăn của người, nhưng đừng hòng ai ăn được của tôi”, mà phải biết quan tâm đến những người tốt với mình và tới những người yếu thế trong xã hội.
Tôi thường dạy cho sinh viên con người ngay từ khi sinh ra đã trong hoàn cảnh bất bình đẳng. Nếu bạn được trời phú cho thông minh, khỏe mạnh, giỏi giang hơn người, biết sử dụng tài nguyên (là của chung của tất cả mọi người) để làm giầu, thì phải biết chia sẻ cho người nghèo, người yếu thế mà do hoàn cảnh (đều không phải lỗi tại họ), họ không thể sử dụng tài nguyên của chung đó để được giầu sang như bạn.
Hôm qua chúng tôi họp và liên hoan tổng kết hoạt động năm 2020 của Hội phát triển hợp tác kinh tế VN - ASEAN (do tôi và 4 bác bộ trưởng, thứ trưởng, vụ trưởng sáng lập năm 2008) rất vui. Châm ngôn ghi trong biểu tượng của Hội do chính tôi tự thiết kế và đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ là "Hạnh phúc là Sẻ chia".
HỘI PHÁT TRIỂN HỢP TÁC KINH TẾ VIỆT NAM - ASEAN: Tích cực đồng hành cùng  Doanh nghiệpÔng Nguyễn Thế Phương - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội VASEAN
5 hiểm họa của nhiều ham muốn
Rất nhiều người hiện đại luôn cảm giác thấy bản thân mình tâm bận ý loạn, vì vậy mà ghen tị với những người khác thong dong tự tại? Truy cứu nguyên nhân, tất cả đều là bởi vì nội tâm bản thân dục vọng quá nhiều.


Con người sống trên đời, chắc chắn sẽ có các loại dục vọng. Trong đó, có dục vọng tốt, có dục vọng xấu, có dục vọng mạnh, có dục vọng nhẹ. Nhưng bất kể ham muốn dục vọng tốt xấu đậm nhạt ra sao, chỉ cần không chú ý, người ta rất dễ dàng bị dục vọng nuốt chửng.

Thứ Năm, 21 tháng 1, 2021

Kết thúc bầu cử Mỹ trong chuyển giao hỗn loạn

Kết thúc bầu cử Mỹ 2020 trong chuyển giao hỗn loạn
Danh Đức – Anh Nguyễn – Tịnh Anh
 – Tim Kennedy (từ Washington, DC)
TTO – Những xung đột sâu sắc và kéo dài của một xã hội Hoa Kỳ phức tạp về màu da, chủng tộc, giới tính, tôn giáo… đã lộ rõ trong những ngày chuyển giao quyền lực đầy sóng gió này.

Hình ảnh những người biểu tình – bạo động tràn vào trụ sở Quốc hội – cơ quan quyền lực tối cao của nước Mỹ – đã gây ra một cú sốc tầm cỡ toàn cầu. Hàng chục nghìn binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai ở Washington DC chuẩn bị cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden trong một bầu không khí cực kỳ căng thẳng. Điều gì đã gây ra một cuộc hỗn loạn lớn như thế? Trách nhiệm chỉ là của một mình ông Donald Trump và nhiệm kỳ 4 năm đầy sóng gió của ông vừa qua, hay còn gì sâu xa hơn thế?

Phát biểu của TT Joe Biden trong lễ nhậm chức

Phát biểu của TT Joe Biden trong lễ nhậm chức
Trúc Lam dịch, 20-1-2021
Lời giới thiệu: Ông Joe Biden mong muốn nước Mỹ đoàn kết. Trong bài diễn văn nhậm chức hôm nay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46, ông đã nhắc gần chục lần cụm từ “đoàn kết”. Đây là bản dịch bài phát biểu của ông.

Thưa thẩm phán Roberts, Phó Tổng thống Harris, Chủ tịch Hạ viện Pelosi, lãnh đạo Schumer và McConnell, Phó Tổng thống Pence, các vị khách quý và các đồng bào Mỹ của tôi, đây là ngày của nước Mỹ.

Thứ Tư, 20 tháng 1, 2021

Đôi điều với ông Nguyễn Viết Thông…

Ông Thông cho rằng ĐH12 để lọt nhân sự không đủ tiêu chuẩn, số bị lộ còn ít lắm, như vậy đang còn nhiều nhân sự không đủ tiêu chuẩn ngồi lại để bầu chọn nhân sự cho ĐH13 và bản thân sẽ tái cử. Vậy nên không có gì khẳng định là ĐH13 không để lọt nhân sự không đủ tiêu chuẩnĐại hội 12 không “để lọt “ thì liệu những kẻ dốt nát, cơ hội như Nguyễn Viết Thông có chạy được chân thư ký Hội đồng lú lẫn không? Từ xưa đến nay, trước các Đại hội, người ta luôn khẳng định công tác nhân sự là then chốt, nhưng sau đó vẫn để lọt cả đống rồi toàn xử lý nội bộ cho êm. Cách nói của ông Thông là cách nói của tuyên giáo và lý luận: Khẳng định điều chưa xẩy ra. Điều người dân ngán ngẩm không nằm ở dụng ý nịnh bợ của người nói, mà ở trình độ của họ. Lý luận thường đi trước và trong một chừng mực, nó vạch ra phương hướng để hành động, xu thế của thời cuộc. Đáng tiếc, những người làm công tác lý luận, nhất là thuộc hội đồng lý luận trung ương, đã quá bảo thủ lạc hậu, không theo kịp xu thế và thời cuộc. Mấy câu nói của ông Thông trong bài này không chỉ như gáo nước lạnh hất vào mặt các Ủy viên TW khóa 12 mà còn như tát vào mặt mấy ông UVBCT khoá 12, trong đó có cả ông Trọng, vì các ông này quyết định nhân sự, thậm chí khóa vừa rồi ông Trọng còn là Trưởng tiêu ban nhân sự đại hội. Nói thật, tôi sợ nhất ĐH13 để lọt nhân sự không đủ tiêu chuẩn vào cả tốp tứ trụ.
Đôi điều với ông Nguyễn Viết Thông…
FB Nguyễn Ngọc Chu 20-1-2021 - 
Ông Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký kiêm Ủy viên thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, trước thềm Đại hội XIII của Đảng – như báo Dân Trí ngày 19/1/2021 cho biết, đã nhấn mạnh rằng: “Đại hội XIII sẽ không để lọt người không đủ tiêu chuẩn như Đại hội XII”. Nhận định này của ông Nguyễn Viết Thông làm cho nhiều người đọc trăn trở. Nên thấy cần thiết phải trao đổi lại. Như 5 điều dưới đây.
PGS.TS Nguyễn Viết Thông là Tổng thư ký kiêm Ủy viên thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương. Ảnh: Báo Dân Trí

Một điều kỳ lạ trong Nền Giáo Dục Việt Nam

Đoạn này hay: Các kỳ thi học sinh giỏi ở VN là những cỗ máy xay hồn người. Đó là một phương cách phi lý nhất mà một nền giáo dục có thể nghĩ ra để bao biện cho tính chính đáng của nó. Trong những kỳ thi này, trẻ con đã bị biến thành công cụ/đồ chơi trong tay người lớn để giúp họ thỏa mãn tính háo danh và tham lợi. Một nền giáo dục đang xô đẩy nhau chạy về một cái đích hư vô mà quên bẵng mục đích của hạnh phúc và thành toàn nhân cách cho người học.
Một điều kỳ lạ trong Nền Giáo Dục Việt Nam
FB Thái Hạo - Trưa, kéo Facebook chút, thấy nhiều bạn chia sẻ kết quả thi học sinh giỏi quốc gia trong niềm vui và tự hào, làm mình nhớ những năm qua mình cũng đã lăn lộn với cơ man nào là những kỳ thi. Cái cảm giác còn đọng lại lúc này là… một nỗi ám ảnh.
Căn bệnh thành tích và sự theo đuổi danh vọng hão của người lớn (lãnh đạo trường, phòng, sở) đã đẩy tất cả vào một cuộc chiến rã rời mà thất bại luôn thuộc về người dạy và người học.

Kiều hối 2021: Quan ngại hay lạc quan ?

Việt Nam nhận 16 tỷ đô la kiều hối trong năm 2020 bất chấp đại dịch COVID-19
Kiều hối 2021: Quan ngại hay lạc quan ?
Người Việt Nam ở nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2020 đã gửi về nước tổng cộng 15,7 tỷ đô la, thấp hơn 7% so với năm trước đó nhưng số tiền này cũng đủ để giúp Việt Nam duy trì tên trong danh sách các nước nhận kiều hối nhiều nhất trong năm 2020. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin này hôm 18/1.
Theo thống kê được báo Nhà nước đăng, tổng kiều hối mà Việt Nam nhận được trong 5 năm qua là 71 tỷ đô la, tăng trưởng trung bình 6% một năm. Năm 2018 và 2019, lượng kiều hối về Việt Nam là 16 và 16,7 tỷ đô la. Việt Nam là nước nhận kiều hối lớn thứ 9 thế giới trong năm 2020 và đứng thứ 3 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, sau Trung Quốc và Philippines.

Việt Nam có vĩnh viễn mất Hoàng Sa vào tay TQ ?

Việt Nam có vĩnh viễn mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc?
Diễm Thi, RFA 2021-01-19 - Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã tin rằng, Việt Nam một ngày nào đó sẽ đủ mạnh để lấy lại Hoàng Sa cho dù đã mất bao nhiêu năm chăng nữa. Ông giải thích: Người ta nghĩ rằng theo luật quốc tế, khi mất Hoàng Sa mà mình không nói gì thì coi như công nhận đã mất. Thế còn Nhà nước Việt Nam hiện nay, trong bất cứ dịp nào cũng luôn luôn khẳng định chủ quyền của mình tại Hoàng Sa. Khi cả hai bên cùng khẳng định chỉ quyền tức là còn đang tranh chấp. Ngàn năm mình bị đô hộ mà mình còn lấy lại được, huống hồ chỉ mấy chục năm?"
Hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Một năm 1974
Sau 50 năm sẽ mất Hoàng Sa?
Ngày 19 tháng Một năm 1974, một trận hải chiến xảy ra ở vùng biển Quần đảo Hoàng Sa giữa Hải quân Trung Quốc và Hải quân VNCH. Ngày 20 tháng Một năm 1974, Trung Quốc đã dành được quyền kiểm soát tất cả các đảo từ phía VNCH. 74 thủy thủ VNCH tử trận, 16 thủy thủ bị thương và 48 thủy thủ bị bắt làm tù binh. Phía Trung Quốc có 18 thủy thủ tử trận, 67 thủy thủ bị thương.

Tại sao trước Đại hội 13, rộ lên vụ 'mua chức triệu đô' ?

"Vấn đề lớn là giới cầm quyền phải tôn trọng thủ tục minh bạch và chống bất bình đẳng về cơ hội. Minh Bạch và Bất Công là hai vấn đề lớn hàng đầu và chưa rõ Đảng CSVN sau kỳ Đại hội 13 sẽ giải quyết hai vấn đề này bằng cách thế nào cụ thể hơn những hô hào mạnh mẽ mang tính đạo đức".
Trước Đại hội 13, dư luận VN rộ lên vụ 'mua chức trên 1 triệu USD'
19 tháng 1 2021 - Tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam nói đảng quyết tâm chống chạy chức chạy quyền, nhưng trong những tuần đầu tháng 1/2021, báo chí Việt Nam đăng bài nói về một vụ án “bỏ ra 27 tỷ đồng để mua chức 'phó vụ trưởng' ở một cơ quan cấp bộ. Điều đáng chú ý là báo chí coi những vụ việc này là “không quá bất ngờ”, vì chính các cơ quan truyền thông của Đảng Cộng sản và chính phủ VN đã nói đến hiện tượng “chạy chức chạy quyền” từ lâu nay.

Nhộn nhịp dịp đại hội? 
Trang Người Lao Động bản điện tử (15/01) viết: “Dư luận quan tâm theo dõi nhưng không quá bất ngờ vụ "Nữ đại gia khai với cơ quan công an rằng đã đưa 150.000 USD cho một cục trưởng để chạy chức." Theo các báo Việt Nam, người chạy chức còn khai đã bỏ ra hơn 27 tỉ đồng (1,16 triệu USD) cùng nhiều tài sản khác để mua chức "Phó Vụ trưởng" tại một cơ quan cấp bộ.

Tổng thống D. Trump phát biểu kết thúc nhiệm kỳ

Tổng thống Donald Trump phát biểu kết thúc nhiệm kỳ
Ngày 19/1, trên cương vị là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã gửi lời tri ân tới những người đã tận tụy sát cánh cùng ông trong 4 năm qua, lời chào tạm biệt tới triệu triệu người dân Mỹ đã luôn yêu quý và ủng hộ ông, cũng như kêu gọi toàn dân Mỹ hướng về những giá trị cốt lõi làm nên một nước Mỹ vĩ đại.

Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump gửi lời chào tạm biệt người dân Mỹ trước khi chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới và rời nhiệm sở vào ngày 20/1, hôm 19/1/2021 tại Nhà Trắng, Washington DC. (Ảnh chụp màn hình video)

Thứ Ba, 19 tháng 1, 2021

Khoa học cảnh báo: Đại dịch sẽ nghiêm trọng hơn

Khoa học và tiên tri đều cảnh báo: Đại dịch sẽ nghiêm trọng hơn
FB Ánh Dương • Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực.

Số trường hợp lây nhiễm coronavirus gia tăng nhanh chóng cũng đồng thời với mối quan hệ ngày càng sâu sắc của chính phủ Anh với ĐCSTQ. (Ảnh: Pixabay)

Lễ đăng quang

Lễ đăng quang
FB Bông Lau - Chiều tối thứ Sáu công việc ngập đầu nên về trể. Đi bộ tới tòa nhà đậu xe, thấy ngoài đường lính mặc áo giáp trang bị súng M4 đứng đầy. Không biết họ có cho mình ra khỏi khu vực này không nữa, vì nơi đây gần Tòa Bạch Ốc.

Lấy xe ra khỏi garage, lái tới ngã tư đầu tiên gặp một chốt lính lố nhố cả chục người. Một anh lính trẻ cao lớn súng M4 đeo chéo trước ngực, cầm đèn pin bước tới cúi đầu xuống cửa. Mình quay cửa kiếng xuống, cầm thẻ nhân viên đeo trước ngực đưa lên cửa. Anh lính soi đèn pin vào thẻ nhân viên chăm chú kiểm soát rồi lễ phép nói “You're good to go, Sir”. Ông có thể đi, thưa ông. Anh lính ra hiệu cho đồng đội đứng gần đó tránh ra một bên để mình lái xe đi vòng qua một chiếc xe nhà binh khổng lồ đậu chắn giữa đường.

Thứ Hai, 18 tháng 1, 2021

5 con khỉ quấy phá bị bắn thuốc mê

5 con khỉ quấy phá bị bắn thuốc mê
5 con trong đàn khỉ quấy phá khu dân cư quận 12 được lực lượng kiểm lâm bắn thuốc mê, đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. 
Chiều 16/1, Chi cục trưởng Kiểm lâm TP HCM Nguyễn Xuân Lưu cho biết các con khỉ hiện khoẻ mạnh, tiếp tục được chăm sóc.

Sáng nay, 3 con khỉ gồm một cặp đực, cái nặng hơn 10 kg và một khỉ con nặng khoảng 5 kg bị bắn thuốc mê khi đang ở trên mái tôn và một cây xanh lớn trong khu dân cư. Hôm qua, lực lượng chức năng đã thổi tiêu và bắn gây mê 2 con khỉ lớn nặng hơn 10 kg nằm trên nóc nhà.

Đeo khẩu trang thời gian dài gây bệnh ung thư phổi

Đeo khẩu trang thời gian dài giúp vi khuẩn xâm nhập ngược và làm bệnh ung thư phổi trầm trọng thêm
FB Văn Thiện • Một nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn phát triển trên khẩu trang có thể xâm nhập vào phổi thông qua các hoạt động vô thức và gây ra các phản ứng viêm và làm bệnh ung thư phổi trở nên trầm trọng hơn. 

Các công nhân đang sản xuất khẩu trang tại một nhà máy ở Nam Xương, Trung Quốc, vào ngày 8 tháng 4 năm 2020. (STR / AFP qua Getty Images)

Bỏ 50 triệu mua hàng dỏm, hôi thối online


Bỏ 50 triệu để làm cộng tác viên bán hàng online, đắng cay nhận hàng dỏm, hôi thối
17/01/2021 TTO - Son 'hàng hiệu' giá triệu đồng nhưng được làm bằng đất sét, mặt nạ dưỡng da công nghệ Hàn Quốc giá đến 400.000 đồng/miếng không khác sản phẩm được bán vài chục ngàn đồng trong siêu thị.
Một CTV bán hàng online mất gần 50 triệu đồng sau khi bị lừa “ôm hàng” 40 thỏi son từ Công ty cổ phần mỹ phẩm V-Skin (Q.Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Tranh cãi chuyện xử tội ông Trump

Tranh cãi chuyện xử tội ông Trump
FB Joaquin Nguyễn Hòa - 17-1-2021 - Ngay sau khi ông Joseph Biden chính thức bước vào tòa Bạch Ốc chiều ngày 20/1/2021, Thượng viện khóa mới của nước Mỹ có thể sẽ mở một phiên tòa luận tội ông Donald Trump, khi đó không còn là tổng thống Mỹ nữa.
Nghị quyết của Hạ viện luận tội ông Trump
Một bản buộc tội ông Trump đã được Hạ viện Hoa Kỳ giữ vai trò công tố thông qua, nói rằng ông Trump đã phạm tội khi kích động những người ủng hộ ông tấn công điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, vào ngày 6/1/2021.

Không nhận ra Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Bài này chẳng có gì đáng quan tâm. Mình lưu chỉ vì nhìn ảnh thấy bác Hoàng trông lạ quá, không thể nhận ra dù trước đây đã gặp bác rất nhiều lần. Biết là bác ốm yếu và anh em cơ quan mình vẫn thỉnh thoảng qua nhà thăm bác rồi nói chuyện lại với mình, nhưng không nghĩ bác thay đổi nhiều như thế. Thế mới biết khi tâm có vấn đề thì sức khỏe cũng bị theo. Thế nên các cụ nói rất đúng: Tâm sinh Bệnh. Mình thấy thương bác Hoàng, bản chất là người tốt, nhưng chỉ vì ham chức ham quyền nhắm mắt tuân lệnh Ba Dũng mà đến nông nỗi này. Năm nay bác mới sang tuổi 68, với Tâm như thế, Bệnh như thế, án Tù như thế..., thì không biết còn thọ được bao năm nữa đây ?
Xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
18/01/2021 VOV.VN - Bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM) có đơn xin xét xử vắng mặt trong phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.
Cựu Bộ trưởng Công Thương - 
Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa ngày 7/1.
Sáng 18/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, liên quan đến khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP HCM.

CÂU CHUYỆN VỀ TIỀN BẠC!

CÂU CHUYỆN VỀ TIỀN BẠC!
Cách đây khoảng chục năm, Tony đi công tác ở Anh, ông khách hàng nhờ cầm giùm 2000 đô qua đưa cho con gái đang du học bên đó. Lúc đưa, ông bỏ vô cái phong bì dán kín và ghi tên con gái ở ngoài. Sang London, Tony gọi con bé tới khách sạn lấy. Tony vô cùng bất ngờ là nó mở ra đếm trước mặt Tony, sau đó gọi điện về cho cha nó xác nhận đã nhận được đầy đủ và cám ơn Tony, xong đi về.
Không có mô tả ảnh.
Ngồi nhìn nó đếm tiền mà Tony giận run, cơn tự ái sĩ diện nổi lên, đại loại nói mấy câu móc méo như tiền bố cô gửi, còn nguyên cả, phong bì dán kín, bộ cô nghĩ là tôi ăn gian lấy bớt hay sao mà cô đếm trước mặt tôi.

Chuẩn bị dư luận để ông Trọng lần thứ 3 làm TBT ?

Báo chí chính thống do Đảng lãnh đạo đã chính thức đưa tin người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ Đại hội XII là trường hợp “đặc biệt” được Bộ Chính trị, Trung ương giới thiệu tái cử ở Đại hội XIII để tiếp tục làm Tổng bí thư. Điều này tôi nghĩ đã lâu nhưng cho rằng xác xuất xảy ra rất thấp vì cụ ấy đã quá già yếu để có thể tiếp tục đảm đương một chức vụ quan trọng tột đỉnh, liên quan đến vận mệnh của một quốc gia và gần một trăm triệu dân. Ấy thế mà nó vẫn xảy ra; đúng là tôi chỉ là chuyên gia phân tích, dự báo kinh tế chứ khả năng dự báo nhân sự thì quá kém cỏi, quá hồ đồ. Người ta còn dự kiến không sửa điều lệ Đảng để ngăn chặn các thế hệ sau theo gương cụ này. PGS Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký kiêm Ủy viên thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nói "Trường hợp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba nếu có thì là rất đặc biệt. Vì rất đặc biệt nên không thể lấy đó làm lý do để sửa, bỏ quy định không quá hai nhiệm kỳ của Điều lệ”, và "Điều lệ Đảng là quy định mang tính lâu dài, nguyên tắc. Nhưng không vì vậy mà thành rào cản cho tình huống đặc biệt phát sinh...". Thật kinh sợ, thế này thì còn hơn cả Putin lẫn Tập Cận Bình, vì cả hai ông này đều chấp nhận làm thủ tục sửa luật. Không biết nói gì hơn, chỉ nghĩ đến luật nhân quả: Tham thì Thâm. Ngày 3 tháng 11, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định Quyết định 1722/QĐ-TTg về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước, theo đó, phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai được xếp vào loại thông tin "tuyệt mật". Vì vậy, chúng ta không thể bàn tán thêm về "những trường hợp đặc biệt" này.
Nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XIII và Điều lệ Đảng
18/1/2021 - 
Không quá bất ngờ nếu người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ Đại hội XII là trường hợp “đặc biệt” được Bộ Chính trị, Trung ương giới thiệu tái cử ở Đại hội XIII. Bởi trong nhiều hội nghị gặp gỡ Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, cử tri đã bày tỏ mong muốn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ trọng trách thêm nhiệm kỳ nữa vì uy tín rất cao cả trong Đảng, trong nhân dân ở nhiệm kỳ thứ hai…

(PL)- Thay vì phải hôm nay (18-1) mới kết thúc như thông báo ban đầu, Hội nghị Trung ương 15 đã bế mạc sáng qua, sau hơn một ngày làm việc, hoàn tất việc đề cử nhân sự bốn chức danh chủ chốt: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2021

Giáo viên "bán ko từ thứ gì" cho đồng nghiệp qua mạng xã hội

Có những giáo viên "bán không từ thứ gì" cho đồng nghiệp qua mạng xã hội
14/01/2021 THANH AN -GDVN- Phía sau ánh hào quang, danh hiệu của người thầy được đổi bằng mồ hôi, công sức, trí tuệ của bản thân mới là một niềm vinh dự, tự hào của người tham dự Hội thi. Ngày 20/12/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 22/2019/TT-BGDĐT Quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông, lúc ấy đã được nhiều giáo viên hoan nghênh, ủng hộ.
Lời tự sự của một "đại lý" trên trang 
facebook cá nhân (Ảnh chụp từ màn hình)
Ai cũng nghĩ, rồi đây Hội thi này sẽ không còn diễn nữa bởi Thông tư này đã hướng tới sự gọn nhẹ, thiết thực với giáo viên và các cấp tổ chức. Thế nhưng, sự thực không phải vậy, hiện tượng “diễn” của một bộ phận giáo viên vẫn xảy ra như thường.

Bắn thuốc mê bắt đàn khỉ quậy phá ở Sài Gòn

Kiểm lâm thổi ống tiêu chứa thuốc mê bắt đàn khỉ quậy phá ở Sài Gòn
Dân trí - Hai con khỉ đực nặng hơn 10kg trong đàn khỉ hàng chục con ở quận 12 (TPHCM) đã bị lực lượng kiểm lâm bắt bằng cách thổi ống tiêu và bắn súng có mũi tên chứa thuốc mê. Chiều ngày 15/1, Chi cục Kiểm lâm TPHCM phối hợp với UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) tiến hành vây bắt đàn khỉ quậy phá người dân trên địa bàn.

Cán bộ kiểm lâm ngắm bắn thuốc mê 
một con khỉ nhảy trên nóc nhà người dân.
Kiểm lâm TPHCM thổi ống tiêu chứa thuốc mê bắt đàn khỉ quậy phá người dân. Sau hơn 2 ngày khảo sát, nắm tình hình, cán bộ kiểm lâm lên phương án dùng súng gây mê, ống tiêu phối hợp với hơn 10 cán bộ, dân quân tự vệ phục kích trong nhà dân để bắt đàn khỉ leo trèo trên nhiều nóc nhà dân.

Hội nghị TƯ15 khai mạc và thực chất nội dung?

Trên mạng và trong bài này đều đã đưa tin phương án nhân sự tứ trụ. Trong khi trong bài này là phương án nhân sự chỉ là dự kiến thì trên mạng đã có phương án nhân sự chính thức được Hội nghị Trung ương 15 thông qua chiều hôm qua để trình Đại hội Đảng toàn quốc bắt đầu từ ngày 25/01/2021. Do Thủ tướng quy định phương án nhân sự tứ trụ là thông tin tuyệt mật nên tôi xóa chúng khỏi bài này. Ai cần thì xem trên trang gốc và trên các trang mạng khác.
Hội nghị TƯ15 khai mạc và thực chất nội dung?
16 tháng 1 2021 - 
Tin cho hay Hội nghị Trung ương 15 của Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam nhóm họp tại Hà Nội với dự kiến diễn ra từ ngày 16 tới ngày 18 tháng Giêng năm 2021. Đây được cho là kỳ hội nghị cuối cùng trước khi đảng Cộng sản khai mạc kỳ Đại hội thứ 13 mà theo kế hoạch sẽ tiến hành trong vòng một tuần lễ, bắt đầu từ ngày 25 cùng tháng này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được cho là có tên trong một danh sách đề cử cho hai trường hợp đặc biệt quá 65 tuổi ở lại trong Tứ trụ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tôi đau đáu nhìn quy mô các dự án FDI dần "teo tóp"

Tôi thì ngược lại, rất vui mừng khi thấy những dự án đầu tư FDI của Trung Quốc, của các nước Đông Nam Á và các nước đang phát triển khác vào VN đang teo tóp dần. Từ 20 chục năm nay, tôi không ủng hộ thu hút vốn FDI quá nhiều, thực tế hiếm có nước lớn nào huy động nhiều vốn FDI như VN. FDI đã biến VN thành một nước hoàn toàn phụ thuộc vào nước ngoài. Tôi chỉ hoan nghênh các dự án với công nghệ cao đến từ các nước công nghiệp phát triển, nhất là từ Mỹ và Châu Âu.
GS. Nguyễn Mại: Tôi đau đáu nhìn quy mô các dự án FDI dần "teo tóp"!
"Trước đây, ở Việt Nam bình quân vốn/dự án FDI là từ 8 - 10 triệu USD, nhưng nay chỉ 5-6 triệu USD.... tôi rất đau đáu vì nó ảnh hưởng đến chiến lược, quy hoạch" - Đây là trăn trở của người nhiều năm nghiên cứu về vốn đầu tư nước ngoài, GS. TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Trao đổi với PV Dân trí về chủ đề tận dụng thời cơ của quá trình dịch chuyển luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới của thế giới và hành động của Việt Nam, GS. Mại bày tỏ những day dứt của người làm nghề, hiểu nghề và lo nghề...

Bán mình cho TQ, Campuchia đang chịu hậu quả nặng nề

Bán mình cho TQ, Campuchia đang chịu hậu quả nặng nề
Bán mình cho Trung Quốc, Campuchia đang gánh chịu hậu quả nặng nề. Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về triển vọng kinh tế toàn cầu, trong đó dự báo kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng - 3% vào năm 2020. Theo bảng dưới đây, trong khi GDP đầu người năm 2020 của VN đã tiệm cận mức 3500 USD, của Lào là 2567 USD, thì Campuchia tụt hậu chỉ còn 1572 USD (nếu theo số liệu của Ngân hàng Thế giới thì khoảng 1600 USD). Ít nhất 3 tỉnh bị bán cho TQ tới 99 năm, tài nguyên ngày càng bị tàn phá, nợ nước ngoài tăng vọt. Tình hình của Lào cũng đang rất bị quan, không kém gì Campuchia. Đặc biệt nợ nước ngoài của Lào với đã lên mức khổng lồ, trong đó hầu hết là nợ Trung Quốc.
Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết '147 Kiribati 148 1,638 Cambodia 149 143 1,572 Cameroon 150 Syrian Arab Republic (2007) 1,493 East Timor 151 2,033 144 1,456 Senegal 152 Congo, Republic of the 1,455 Comoros 2,011 153 1,337 Myanmar São Tomé and 145 Príncipe Nicaragua 154 1,333 146 1,995 Pakistan 155 1,285 147 Benin 156 1,913 1,259 Bangladesh 148 157 1,909 Kenya Kyrgyzstan Nepal 149 1,148 158 1,817 Uzbekistan 150 1,116 Tanzania 1,725 159 Mauritania 1,106 151 Guinea 160 1,678 Kiribati 1,019 152 Zambia 1,655 Cambodia 1,001 153 1,643 Cameroon 1,498'Hình ảnh có thể có: văn bản cho biết 'International Monetary Fund (2020 estimates)/3] 115 Rank 116 Vietnam Bhutan 3,498 Country/Territory Territory Countryl 1 US$ 117 3,431 Ukraine Luxembourg 118 2 109,602 3,425 Eswatini 119 Switzerland 3 3,415 81,867 Philippines 120 Ireland 4 3,373 79,669 121 Cape Verde Algeria Bolivia 3,358 5 122 67,989 Norway United States 3,331 123 6 63,051 Tunisia 3,322 124 7 Libya Singapore Denmark 58,484 125 3,295 3,282 Morocco 8 126 58,439 Iceland 3,121 127 9 Djibouti Vanuatu 57,189 3,074 Qatar 128 10 52,751 2,879 Lebanon Australia 129 2,745 Papua New Guinea 51,885 130 2,652 Laos 2,567'
Mới đây TQ lại quyết định 'mua' Campuchi bằng cả triệu liều vaccine phòng ngừa Covid-19. Campuchia lại vui vẻ bán mình. Đích danh Thủ tướng Hun Sen xác nhận Trung Quốc sẽ viện trợ Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19 do tập đoàn Sinovac phát triển.

Tại sao các báo đua nhau viết về 'trường hợp đặc biệt' ?

Mấy hôm nay các báo chính thống dưới sự quản lý nghiêm ngặt của Ban Tuyên giáo Trung ương đồng loạt viết bài, đưa tin về 'trường hợp đặc biệt' tái cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XIII, trong khi Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định cấm dân thảo luận về danh sách lãnh đạo cấp cao dự kiến. Đây là tín hiệu gì ? Trong bài này, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Viết Thông còn nói rất lộ liễu "vì có quy định về giới hạn độ tuổi cho chính khách, nên vẫn cần có trường hợp đặc biệt. Bởi nhiều chính khách hết độ tuổi theo quy định nhưng vẫn còn sức khỏe, năng lực cống hiến, nếu không tận dụng được sẽ là sự lãng phí nhân tài rất lớn. Trước đây, Đảng ta không có quy định về độ tuổi cho lãnh đạo. Ví dụ ông Đỗ Mười được bầu làm Tổng bí thư khi 74 tuổi, ông Trường Chinh được bầu làm Tổng bí thư khi đã 79 tuổi". "Trường hợp đặc biệt không nhất thiết là một người duy nhất. Ví dụ 2 trường hợp đặc biệt trên tổng số 17 ủy viên Bộ Chính trị, hoặc 4 trường hợp đặc biệt trong số 180 ủy viên Trung ương là tỷ lệ nhỏ nên vẫn được coi là đặc biệt”, ông Thông nói. Như vậy tín hiệu phát đi rất rõ ràng, khả năng rất cao là lần đầu tiên kể từ đại hội VII năm 1996, trong tứ trụ triều đình cộng sản sẽ có hai quan chức quá tuổi, thậm chí có người cỡ tuổi ông Đỗ Mười hay Trường Chinh như trên sẽ làm Tổng bí thư. Việc này chắc chắn đòi hỏi phải sửa điều lệ Đảng, trong khi trước đây Trung ương không có kế hoạch làm việc này và tôi rất đồng tình với Trung ương. Phải chăng là... ? Tôi rất chán các ông trong Hội đồng Lý luận Trung ương vì họ làm gì có lý luận, nhìn mặt ông nào cũng đầy xôi thịt, tởm lợm. Không hiểu sao loại người như Phùng Hữu Phú đã quá già, đã mang đầy tai tiếng hồi làm Phó Bí thư Hà Nội (dân chúng có câu: giầu như Phú, lú như Trọng, lật lọng như Nghiên...), nay vẫn kiên trì làm Phó chủ tịch thường trực Hội đồng này. Hội đồng này thường được anh em cán bộ, nhất là các nhà chính trị và khoa học, gọi thân mật là Hội đồng Lú lẫn Trung ương. Có lẽ từ "lú lẫn" được dùng khi ông Lú được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng này. Lần đầu tiên tôi nghe tên "Hội đồng Lú lẫn" vào đầu năm 1999, do chính anh Đỗ Hoài Nam, Phó chủ tịch Hội đồng, vừa cười vừa nói với tôi. Trước đó tôi sống lâu năm ở Pháp nên không biết cái tên tục rất hay này.
Vì sao 'trường hợp đặc biệt' được xem xét sau cùng?
Hoài Thu 16/1/2021 Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc sáng 16/1. Một trong những nội dung quan trọng được Ban Chấp hành Trung ương xem xét tại hội nghị lần này là “trường hợp đặc biệt” - các nhân sự tham gia lần đầu, các ủy viên Trung ương quá tuổi theo quy định, tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Mỗi “trường hợp đặc biệt” đều phải trải qua quy trình rất chặt chẽ, kỹ lưỡng, qua nhiều cửa, nhiều vòng xét duyệt. Zing trao đổi với một số chuyên gia trước thềm hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Viết Thông - Tổng Thư ký 
Hội đồng lý luận Trung ương. Ảnh: Hải Nam.
Nhân sự có quyền “tự ghi phiếu”
“Việc Hội nghị Trung ương 15 bàn trường hợp đặc biệt là theo đúng lộ trình xem xét các trường hợp tái cử trước, những người mới tham gia lần đầu sau, rồi mới đến các trường hợp đặc biệt”, PGS.TS Nguyễn Viết Thông (Tổng Thư ký Hội đồng lý luận Trung ương) giải thích.

Chúa ơi ! Xin gìn giữ, bảo vệ TT Trump

Chúa ơi ! Xin gìn giữ, bảo vệ TT Trump
Chúa ơi ! Xin gìn giữ, bảo vệ TT Trump để ông có thể tiếp tục sứ mạng trọng đại trăm năm nhằm thanh sạch nước Mỹ vĩ đại này, để ông trừng trị bọn ác ôn và đem lại ổn định, bình an cho Mỹ và cả thế giới ! Liên quan đến tham nhũng, thế giới đang có nhiều chuyện lạ: thủ tướng Đức Angela Merkel từ chức ! Toàn bộ chính phủ Hà Lan từ chức ! Toàn bộ chính phủ Kuwait từ chức ! Thủ tướng của Estonia mất tích ! Chính phủ Ý tê liệt vì vài lãnh đạo cao cấp từ chức ! Và sẽ còn nhiều nữa !...

Tại sao khi hồ sơ Obama Gate bắt đầu được TT Trump giải mật thì hàng loạt nhân vật và chính phủ trên thế giới đã từng có thái độ khó chịu và từng chỉ trích TT Trump trong 4 năm qua phải từ chức ?! 
Phải chăng bọn họ đã nằm trong cùng một thế lực ngầm toàn cầu ?