Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2020

Nắng ở đồi hoang

Nắng ở đồi hoang
Chiều tím nửa đồi hoang thì có một người đàn ông lạ mặt dẫn theo một đứa con gái nhỏ đi về phía đồi cháy. Hắn trạc tuổi bốn mươi, dáng cao ráo, gương mặt khắc khổ. Lý nép ở vách cửa nhìn theo. Miệng nhếch một nụ cười mà tự dưng thấy trên má mình nước mắt rơi.
Ở cái đồi hoang này, bao nhiêu năm nay vẫn chỉ mấy chục nóc nhà, toàn lũ đực rựa, bò từ dưới đáy bùn bò lên. Đứa tù tội, đứa trốn nợ, đứa bỏ vợ hận đời chứ không người lương thiện nào muốn ở. Người ở đồi hoang, sống bằng nghề chặt gỗ bán, và săn cá suối. Những khoảng đồi dần trống trơn, cứ loang dần, loang dần... Lý cũng nương vào đấy. Mỗi đêm, đàn ông đến, mang theo mồi thơm, để trả công cho Lý. Rồi ngày cũng qua, đợi đến khi già rồi chết.

Nhà gỗ và xác dân

Nhà gỗ và xác dân
Báo Sạch - Trương Châu Hữu Danh 17-10-2020 - Chỉ trong vòng 40 năm, những cánh rừng bạt ngàn của Việt Nam gần như bị xoá sổ. Bao nhiêu năm chiến tranh, hứng chịu bom đạn, rừng vẫn bạt ngàn xanh “che bộ đội, vây quân thù”. Sau chiến tranh thì rừng mất sạch.
Rừng đi đâu? Vào nhà đại gia. Nhưng đại gia mê gỗ, còn thua xa cán bộ. Trong một tháng, chúng tôi đã đi khắp các cánh rừng Tây Nguyên, từ Đắk Nông đến Đắk Lắk, Gia Lai rồi Kon Tum, Lâm Đồng, đâu đâu cũng thấy cảnh rừng bị tàn sát. Sau lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nạn phá rừng vẫn tràn lan.

“Qui trình” làm thủy điện tại VN: Tay không bắt giặc

Đoạn này hay. Làm thủy điện ở VN là việc không tốn đồng nào. Chỉ tốn cái thủ tục ban đầu, sau đó khai thác gỗ rừng để bán, và lượng tiền thu về từ gỗ rừng trên danh nghĩa rừng lòng hồ có thể dùng để xây thủy điện mà không cần bỏ thêm đồng nào vào nữa, thậm chí có trường hợp dư được một khoản. Hầu hết việc đầu tư thủy điện tại Việt Nam có khi không nhằm thu lợi nhuận từ mục đích thủy điện mà chỉ cần dự án được thông qua để lấy gỗ. Chính nguồn gỗ rừng phong phú, quí giá là miếng mồi béo bở của hầu hết các dự án thủy điện. Sau đó, người ta xây dựng thủy điện để tiếp tục thu lợi từ nguồn này.
“Qui trình” làm thủy điện tại Việt Nam: Tay không bắt giặc
Nói tới thủy điện Việt Nam, nghĩa là đang nói đến một hệ thống liên kết ma và đang chạm tới một núi tiền mà những người làm thủy điện có thể “tay không bắt giặc” trong núi tiền này. Hay nói khác đi, bạn có thể xây thủy điện mà không có đồng nào trong tay nhưng có mối quan hệ đủ mạnh để tạo ra một tài khoản ảo, một pháp nhân, sau đó chạy cho được dự án thủy điện, “thuyết phục” cơ quan cấp tỉnh duyệt dự án đó, xem như bạn bắt đầu giàu. Nói nghe như đùa, nhưng…
Thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia xả lũ
Tôi có đứa bạn học cùng lớp, thời đi học, hắn thuộc dạng ranh ma và sinh hoạt đoàn thể năng nỗ nhất nhì trường nhưng học lại rất kém, đặc biệt là môn toán, lý và ngữ văn, hắn chưa bao giờ được điểm trung bình, hầu hết là copy bài để nộp. Thế nhưng hắn vẫn tốt nghiệp, sau đó, không biết bằng cách nào đó, hắn vẫn có bằng đại học loại giỏi mặc dù không hề thi hay học đại học. Và hiện tại, hắn là Chủ tịch Hội đồng quản trị một thủy điện loại vừa ở miền Trung.

Các hồ thủy điện lớn đồng loạt xả nước

Đã có 61 người chết trong đợt lũ lụt này. Không hiểu khi các hồ thủy điện lớn ở khắp miền Trung đồng loạt xả nước thì hậu quả sẽ ra sao ?
Các hồ thủy điện lớn ở Quảng Nam đồng loạt xả nước
Dự kiến 1 giờ sáng 18/10 xả lũ hồ Ngàn Trươi
LĐO | 16/10/2020 |  Các hồ thủy điện lớn ở Quảng Nam đang điều tiết xả lũ để chuẩn bị công tác ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên địa bàn. Chiều 16.10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa triển khai công tác ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Theo PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam, tính đến 10h cùng ngày, thủy điện sông Tranh 2 mực nước hiện tại 171,05m, lưu lượng nước về hồ 387,56 m3/s, mực nước xả 843,12 m3/s, A Vương mực nước hiện tại 376,57m, lưu lượng nước về hồ 159,55 m3/s, mực nước xả 354,75m3/s; Đak Mi 4 255,37m, lưu lượng nước về hồ 132,69 m3/s, mực nước xả 305,56 m3/s; Sông Bung 4 mực nước hiện tại 218,24m, lưu lượng nước về hồ 487,6 m3/s, mực nước xả 930 m3/s.

'Mười điều răn' đối với lãnh đạo làm dân ngao ngán

Nhiều cán bộ đảng viên VN ta cũng được gửi đi đào tạo tại Học viện Hành chính Quảng Đông trực thuộc Trường Đảng của Tỉnh ủy Quảng Đông TQ. Họ rất tự hào chụp ảnh đưa lên mạng khoe. Không hiểu họ có được học bài "Mười điều răn đối với lãnh đạo" này không ?
'Mười điều răn' đối với lãnh đạo làm dân ngao ngán
17/10/20• Gần đây, một bức ảnh chụp một lớp học của Trường Đảng Tỉnh ủy Quảng Đông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lan truyền trên mạng. Bức ảnh tiết lộ “Mười điều răn đối với lãnh đạo" khiến cư dân mạng chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Từ bức hình có thể thấy, đây là Học viện Hành chính Quảng Đông trực thuộc Trường Đảng của Tỉnh ủy Quảng Đông. Các cán bộ lãnh đạo trong lớp đang được đào tạo và trên màn hình chiếu chủ đề của khóa đào tạo là "Mười điều răn đối với lãnh đạo".

Bức ảnh chụp lớp học của Trường Đảng Tỉnh ủy Quảng Đông ĐCSTQ lan truyền trên mạng tiết lộ “Mười điều răn đối với lãnh đạo”. (Ảnh trên mạng)

Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2020

Ngu thì chết...

Ngu thì chết...
Đám cưới xong, anh con trai chuyển ra nhà riêng để sống cùng vợ. Sau ngày đầu tiên, anh ấy nhắn tin về cho bố:
"Bố ơi! Có vợ thật tuyệt vời! Chúng con suốt ngày quấn quýt lấy nhau không rời. Cô ấy ngoan ngoãn và dịu dàng như một con mèo, khiến con ngỡ mình như một con mãnh hổ đang dang vòng tay ra che chở. Những lúc nghỉ giải lao giữa hiệp, con và vợ lại mở cửa sổ phòng ngủ ra ngắm đất trời bao la, ngắm những chú bướm đùa giỡn cùng những cánh hoa! Thích lắm bố ạ!".
phanh lee dien vien khoe than tao bao nhat showbiz (1)
Ông Bố nhắn lại: "Ờ! Mừng cho con!"
Hai hôm sau, anh con trai lại nhắn cho Bố: "Bố ơi! C
on thấy hơi mệt! Tại mấy hôm nay hoạt động quá sức mà lại toàn phải ăn mì tôm. Vợ hỏi con: "ăn mì tôm có nóng ruột không?", con đành phải trả lời: "Không! Chỉ cần được ở bên vợ thì ăn gì cũng ngon".
Ông Bố nhắn lại: "Ờ! Mừng cho con!"

ĐÃ LÀM GÌ GIÚP DÂN MIỀN TRUNG CHƯA?

ĐÃ LÀM GÌ GIÚP DÂN MIỀN TRUNG CHƯA?
fb Bui Van Thuan - Từ tối qua đến giờ các bạn red bull của đảng húc cha già kinh quá. Nào là vấn đề đạo đức khi tướng Man đã chết mà còn bới móc, nghi ngờ. Nào là những câu hỏi kiểu: Đã giúp gì cho nhân dân miền Trung chưa mà cào phím... Dĩ nhiên đặc sản chửi bậy, chụp mũ kiểu: 3///, phản động, đu càng... thì các bạn bên đảng luôn dư thừa.

Thôi thì làm tút để trả lời cho tất cả các bạn DLV, red bull của đảng thế này. Sẽ tập trung vào 2 mảng là "đạo đức" và "đã làm gì giúp dân miền Trung chưa". Các lời lẽ chửi bới kiểu vô học, cặn bã của các bạn bò đảng không đáng để trả lời.

Giải cứu hơn 40 học sinh và GV bị nước lũ bủa vây

Đọc đoạn này thấy sợ quá. Dự báo: Từ nay đến ngày 21/10, Trung Bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng mưa đặc biệt to. Sau ngày 21/10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài. Mưa đặc biệt to kéo dài hàng chục ngày làm mình nghĩ đến Trung Quốc cách đây 2 tháng. Phải chăng ông Trời sau khi trừng phạt nhà nước cộng sản đông dân nhất nay chuyển sang trừng phạt nhà nước cộng sản đông dân thứ hai ??? Phạt những kẻ làm trái luật trời, cố tình đi ngược với quy luật phát triển do trời định sẵn... là đúng nhưng phạt bằng cách cho bão lụt liên tiếp giáng xuống người dân miền Trung như sấm sét, thác đổ thế này thì khổ dân tôi quá.
Giải cứu hơn 40 học sinh và giáo viên bị nước lũ bủa vây
Giải cứu hơn 40 học sinh và giáo viên mắc kẹt trong ngôi trường ở Quảng Trị bị nước lũ bủa vây. Trong trường vẫn còn hơn 30 học sinh và 12 giáo viên chưa ra ngoài, khi nước ở con đường ngay trước cổng trường đã ngập ngang ngực. Tình huống nguy cấp nên trường đã điện thoại báo cho lực lượng chức năng nhờ giải cứu. Đến 13h ngày 16/10, ông Nguyễn Thế Nhân, Hiệu trưởng trường THCS Phan Đình Phùng (TP. Đông Hà, Quảng Trị) xác nhận, toàn bộ giáo viên và học sinh của nhà trường đã được giải cứu ra khỏi khuôn viên của trường cách đó 15 phút.

Thời điểm nước ở con đường ngay trước cổng trường ngập ngang ngực, có hơn 40 học sinh và giáo viên chưa ra khỏi trường. (Ảnh chụp từ video)

Ông chủ Thuỷ điện Rào Trăng 3 mới 28 tuổi

Sợ thật. Ông chủ của Thuỷ điện Rào Trăng hiện mới 28 tuổi. Theo giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cấp đầu năm 2016 thì ông Thành lúc 24 tuổi đã là Giám đốc của CTCP Thuỷ điện Rào Trăng 3, tức là tổng chỉ huy dự án thuỷ điện hàng trăm tỉ đồng. CTCP Thuỷ điện Rào Trăng 3 lại có địa chỉ trụ sở trùng với CTCP Thuỷ điện Rào Trăng 4, cũng chính là chỗ ở hiện tại của ông Lê Văn Hoa (sinh năm 1974), Chủ tịch HĐQT của CTCP Thuỷ điện Rào Trăng 4. Ông Hoa còn là người đại diện pháp luật của CTCP Thuỷ điện Hoa Tuyết Gia Lai... Cả một mới hỗn độn này chứng tỏ điều gì ? Có phải là tiền và nhà máy của mấy người này không hay của những quan chức bí ẩn đứng sau ? Nhìn bản đồ dưới đây cũng thấy khiếp vì trên một vùng núi bé tý mà có tới ít nhất cũng 7 nhà máy thủy điện, nhiều thì hàng chục. 
Ông chủ Thuỷ điện Rào Trăng 3 là ai?
15/10/2020 - Ông Nguyễn Đại Thành sinh năm 1992 đang là Giám đốc CTCP Thủy điện Rào Trăng 3 - chủ đầu tư dự án thuỷ điện Rào Trăng 3 ở Thừa Thiên Huế. T
rong một đoạn thượng nguồn sông ngắn chưa đầy 30km và dốc thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền có tới 4 cái thủy điện công suất nhỏ. Vừa qua, mưa lũ đã gây sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ mất tích thậm chí có 3 người tử vong tính tới sáng 15/10.


Hình ảnh thuỷ điện Rào Trăng 3 sau trận sạt lở đất. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM

Vụ sạt lở Rào Trăng 3 từng được cảnh báo

Vụ sạt lở Rào Trăng 3 từng được cảnh báo
Trong ngày 15/10, báo Giao thông có bài viết cho biết khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã được các chuyên gia nghiên cứu, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất từ tháng 6/2020. Bài viết trích dẫn lời TS Trịnh Xuân Hòa, Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Địa chất và khoáng sản, cho biết: Năm 2019, đơn vị đã đã tiến hành điều tra với tỷ lệ 1:50.000 và đã có cảnh báo về hiện trạng trượt lở tại đây.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã chỉ rõ trên địa bàn huyện Phong Điền có 1 hệ thống đứt gãy chính theo phương tây bắc - đông nam, các đứt gãy phụ và đã chuyển cảnh báo này cho cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế. "Tháng 6/2020, chúng tôi đã chuyển giao Đề án này cho Ban chỉ huy PCTT của Tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, họ đã sử dụng như thế nào thì chúng tôi không rõ", ông Hòa nói với báo Giao thông.

Hậu quả của việc phá rừng làm thủy điện Rào Trăng

Phá 200ha rừng khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền để làm 3 thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4 và Alin
fb Thanh Lan, theo Báo NLĐ năm 2017 - Ba nhà máy thủy điện nằm trong vùng lõi, 1 nhà máy ở khu phục hồi sinh thái của khu bảo tồn Phong Điền. Việc làm thủy điện đã khiến 200 ha rừng đặc dụng bị mất, ảnh hưởng không chỉ đến bảo tồn, đa dạng sinh học và còn tác động tiêu cực đến địa mạo, địa chất nơi đây.

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Phong Điền ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập năm 2002, rộng trên 41.500 ha với 43 tiểu khu. Việc thành lập nhằm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, quần thể của các loài động thực vật quý hiếm, các loài đang bị đe dọa, các loài đặc hữu của vùng núi thấp miền Trung; duy trì giá trị sinh thái và chức năng phòng hộ đầu nguồn của khu vực đối với các con sông lớn Mỹ Chánh, Ô Lâu, sông Bồ.

Yêu cầu trả lại tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức

Tôi ủng hộ tuyên bố này. Hình phạt tù 11 năm là quá nhiều và vô lý đối với một nhân sĩ trí thức chỉ vì anh đã viết một số bài, thư kiến nghị.
Tuyên bố yêu cầu miễn phần hình phạt còn lại cho ông Trần Huỳnh Duy Thức
Kính gửi:
– Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
– Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc Hội
– Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội
– Ông Hoàng Thanh Tùng Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội
– Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao
Kính thưa Quý vị;
Chúng tôi gồm các thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng và các thân hữu, trình bày về trường hợp ông Trần Huỳnh Duy Thức như sau:

Tại sao nhiều sĩ quan an ninh, quân đội bị chết?

Bác Văn viết giống quan điểm của tôi. Trong một bài gần đây, tôi đã viết người VN không có thói quen học (chỉ học giả vờ), nhất là học cách sinh tồn. Từ Tổng bí thư, Thủ tướng cho đến người dân, đều chỉ muốn học kinh nghiệm từ thực tế từ đi xuống cơ sở, từ trải nghiệm thất bại đau thương của mình, chứ không muốn học qua sách vở, qua kinh nghiệm quý báu được nhân loại nghìn năm nay tổng kết lại. Do đó chúng ta gặp hết thất bại này đến thất bại khác. Nếu người dân, cán bộ học được kỹ năng sinh tồn và ứng phó với thiên tai (như ở các nước người ta vẫn dạy cho trẻ ngay từ cấp 1) thì đã không có nhiều cảnh đau thương, xót xa như chúng ta đang chứng kiến. Trong vụ 13 sĩ quan, cán bộ tử vong này, theo tôi cần phải công khai minh bạch toàn bộ nguyên nhân và diễn biến của tai nạn thương tâm để rút ra bài học kinh nghiệm! Tôi cho rằng với tình hình huấn luyện hiện nay, nếu đất nước bị xâm lược thì chắc chắn lực lượng vũ trang sẽ không thể bảo vệ được tổ quốc vì khâu nào cũng yếu kém, nhất là con người. Đặc biệt, cần chấm dứt ngay chủ trương quân đội làm kinh tế vì nó vừa làm hủ hóa, bê tha quân đội, vừa làm quân đội không chú tâm vào rèn luyện và xây dựng lực lượng tinh nhuệ.
Tại sao nhiều sĩ quan an ninh, quân đội bị chết?
Lưu Trọng Văn - Mất mát nào của người VN dù ở bên này hay bên kia của Lòng Dân và Công lý đều là nỗi đau con Dân Việt.
Ba sĩ quan an ninh trong vụ Đồng Tâm vì sao bị chết?
Và hôm nay cả chục tướng tá trong vụ sụt lở ở Thừa Thiên tại sao bị chết?
Câu hỏi nối câu hỏi.
Nếu không có câu trả lời chính xác thì sẽ còn nữa những chết thương tâm của các sĩ quan, chiến sĩ trong thời bình.
Câu trả lời rất đơn giản và chỉ có một;
Không được đào tạo và tôi luyện trong các hoàn cảnh có biến.
Vậy thì hàng chục năm nay tiền của của Dân chi cho an ninh, quốc phòng để đào tạo các chiến binh bảo vệ Đất nước, bảo vệ Dân chống lại các biến cố đi đâu?

Đừng mắc bệnh "thủ dâm tinh thần" ?!

Bác Phong nói đúng lắm. Nhưng theo tôi không phải lãnh đạo nước ta "thủ dâm tinh thần" đâu. Họ biết thừa đất nước dưới sự lãnh đạo của họ sẽ ngày càng đi xuống. Nhưng họ vẫn liên tục khoe khoang thành tích chỉ vì mục đích duy nhất là lừa dân, để dân tưởng họ đang dẫn dắt người dân đến thiên đường chứ không phải địa ngục.
Đừng mắc bệnh "thủ dâm tinh thần" ?!
fb Nguyễn Như Phong - Báo chí mấy hôm nay hoan hỉ đưa tin rằng IMF bẩu GDP của Việt Nam năm 2020 vượt Singapore, vượt cả Malaixia... Đọc báo chí, rồi nghe những lời " có cánh" của lãnh đạo tại hội Đảng các tỉnh vừa qua, cứ ngỡ đất nước này hóa rồng thật sự rồi.
Nhưng bao giờ mức sống VN vượt Sing - Đó mới là vấn đề? Còn GDP chỉ là con số tổng hợp, chả nói lên điều gì, bởi lẽ, dân đông, đất rộng làm ra nhiều của hơn, đó là lẽ thường; đâu có ý nghĩa gì? Về thực chất, 50 năm nữa mức sống người Việt chưa thể bằng Sing.

Đừng đùa với luật nhân quả

Đừng đùa với luật nhân quả. Dưới đây chỉ là những suy đoán của tác giả BVT nhưng chúng là những suy đoán rất có lý và có tính thuyết phục. Chẳng có đoàn công tác cứu hộ nào trên thế giới chỉ toàn những sĩ quan và quan chức cao cấp trong khi hoàn toàn không có lính. Các quan chức cấp cao chỉ đi riêng với nhau khi đi ăn chơi hoặc khi cần chia chác hay hợp lực bảo vệ tài sản tham nhũng, nhưng thời điểm bão lụt này không phải là lúc ăn chơi của họ. Lo lắng nhất là lại có cảnh vội vàng tặng thưởng huân chương, thăng quân hàm vượt cấp và truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho họ mà không có điều tra rõ ràng như trong vụ Đồng Tâm.
CÂU HỎI VÀ NGHI NGỜ
Fb Bùi Văn Thuận - Nghi ngờ từ hôm nghe tin, định không nói ra vì ngại gạch đá và bị đánh giá là ác, mà không nói ra thì khó chịu. Đó là chuyện thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 bị chết khi đang đi cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3.
Tại sao lại nghi ngờ? Bởi nếu có kinh nghiệm xem tivi, đọc báo đảng và nhìn thực tế công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn thì đều biết: Quan chức cấp huyện, tỉnh hay trung ương và sĩ quan quân đội cấp tá chỉ đến nơi nào đó có nước mấp mé vùng lũ cho phóng viên quay phim chụp ảnh này nọ. Xong là các cán bộ sĩ quan to của đảng lên xe hơi về trụ sở hoặc về các điểm ăn uống mở tiệc.
Công tác phòng chống và cứu hộ, cứu nạn chỉ do cấp dưới, lính lác thực hiện. Đó là thực tế mấy chục năm gần đây. Nhưng đoàn của tướng Nguyễn Văn Man nhóm bị mất tích bao gồm toàn lãnh đạo: Có 7 người sĩ quan thuộc Quân Khu 4, 1 người thuộc Bộ Tổng Tham mưu, 3 người thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế, 1 là chủ tịch UBND huyện Phong Điền, 1 phóng viên cổng thông tin của tỉnh. Trong số 8 người thoát được có cả Phó Chủ tịch tỉnh.

Cần truy cứu trách nhiệm về thủy điện ở miền Trung

Ăn của rừng rưng rưng nước mắt. Những thảm cảnh hôm nay là hậu quả của ngày hôm qua, khi mà rừng ở nước ta đã cơ bản bị phá sạch từ 2 thập kỷ trước, sông suối bị thay đổi dòng chảy, xây dựng vô tội vạ, tiêu xài tài nguyên thiên nhiên hoang phí. Nếu chúng ta im lặng thì cũng là đồng lõa với những kẻ tàn phá thiên nhiên và giết hại đồng bào. Khi đó không chỉ con cháu chúng ta mà ngay cả chúng ta cũng đang phải gánh chịu luật nhân quả. Mấy người quen của tôi mới vào thăm bác Vũ Huy Hoàng nằm viện, nghe họ kể thấy buồn vì cuối cùng vì bác ấy bệnh nặng nên chắc cũng như Trần Xuân Giá, sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm vì lý do sức khỏe. Ông Giá sau khi thoát tội lại cười phe phé và khoe đang ngày càng khỏe ra. Một anh bạn cấp thứ trưởng bảo mình ông Giá khỏi bệnh rồi. Trong vụ khủng hoảng ngân hàng ACB thời ông Giá làm Chủ tịch, mình thấy thương ông Bầu Kiên. Bầu Kiên không có chức quyền gì trong ACB, nhưng bị tuyên án 30 năm tù giam trong hai phiên tòa đầy tranh cãi và bầu Kiên nhất định không nhận tội.
Cần truy cứu trách nhiệm không chỉ riêng cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về thủy điện ở miền Trung
fb Đức Minh - Vào cuối năm 2013, một vụ việc khủng khiếp mà đã hoàn toàn chìm xuồng là cú xả lũ đồng loạt của 15 nhà máy thủy điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) ở miền Trung đã “giết sống” đến năm chục mạng người nghèo nơi rốn lũ. Tất cả đều biết cấp trên trực tiếp của các nhà máy thủy điện là EVN, còn thủ trưởng trực tiếp của EVN là Bộ Công thương. Tuy nhiên, sau vụ “giết sống” trên, nhiều phóng viên báo chí quốc doanh đành nuốt nhục vì bị cơ quan tuyên giáo “chặn họng”.
 
Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.
Đầu năm 2018, nhà báo Phạm Chí Dũng đã nêu câu hỏi, “Khi nào Vũ Huy Hoàng sẽ bị bắt?” – bài viết đăng trên VOA tiếng Việt (*). Bài viết của tác giả Phạm Chí Dũng có đoạn: “Không chỉ tiếp tay phát nát kinh tế, tội lỗi của ông Hoàng còn vượt xa những gì mà báo chí nhà nước “đấu tố” khi gián tiếp gây ra thảm cảnh về xã hội.

Hội nghị TW chưa thể quyết trường hợp đặc biệt

Hội nghị Trung ương chưa thể quyết trường hợp đặc biệt, khó khăn chọn người cho Tứ trụ?
RFA 2020-10-14 - Tại Hội nghị báo cáo viên tháng 10 do Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức sáng 14/10, ông Lê Quang Vĩnh, trợ lý thường trực Ban bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản 13 chưa xem xét các trường hợp đặc biệt, quá tuổi được giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương khoá tới. Liệu đây có phải là những khó khăn trong việc chọn người vào 4 vị trí cao nhất nước khi phần đông các ứng viên đủ tiêu chuẩn đều đã quá tuổi theo quy định?

Ảnh minh họa: cuộc bỏ phiếu bầu cho Chủ tịch nước tại hội trường Quốc hội ở Hà Nội vào ngày 23 tháng 10 năm 2018.

Ai sẽ chiến thăns trong kỳ bầu cử TT Mỹ 2020 ?

Ai sẽ chiến thăns trong kỳ bầu cử TT Mỹ 2020 ?
Trong 6 tháng vừa qua chúng ta đã được đọc và nghe những tiết lộ về chuyện thâm cung bí sử trong Tòa Bạch Ốc (John Bolton), những bài nói về sự dối trá của Trump, sự ngớ ngẩn của J. Biden. Những mánh mung kiếm tiền của con trai J Biden. Số tiền khai thuế không hợp lý của D. Trump. Chúng ta cũng được nghe những phân tích của các chuyên viên về bệnh tâm lý của D. Trump qua nhà tâm lý học là cháu của ông, cô Mary Trump. Đồng thời cũng được nghe những phát biểu về các con số không xác thực, những câu nói lú lẫn của J. Biden. 
Từ hai tháng nay, tôi liên tiếp nhận được kết quả những thăm dò y kiến về cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2020 có nguồn từ CNN, 538, Politica, The Economist, JHK Forecast, thậm chí cả Alain Lichtman cũng dự báo là TT Trump sẽ thua cuộc v..v.. Nếu dựa trên kết quả các cuộc thăm dò y kiến, những ai ủng hộ Trump sẽ rất thất vọng. Hầu như kết quả tất cả các cuộc thăm dò Joe Biden đều dẫn đầu. Mấy ngày gần đây truyền thông lại rộ lên vụ tranh cãi giữa hai ứng viên Cộng Hòa (D. Trump) và Dân chủ (J. Biden). Thú thật thì tôi cũng không thích thái độ của TT Trump khi đối thoại trên truyền hình. Cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 rất là hấp dẫn, chỉ còn một tháng nữa là đến ngày bầu cử Tổng Thống, chúng ta hãy cố gắn thoát ra khỏi những tin tức chỉ đi tìm chỗ yếu của bên này hay bên kia chỉ trích lẫn nhau để có thể đánh giá xem bên nào sẽ thắng.

Thứ Năm, 15 tháng 10, 2020

Chuyện tỷ phú vay 5.000 USD

Chuyện tỷ phú vay 5.000 USD
Một người đàn ông tên Bubba, sống ở Texas đang cần một khoản tiền nên đã đến một Ngân hàng ở New-York vay. Ông nói với nhân viên Ngân hàng là mình sẽ đến Paris trong vòng 2 tuần lễ để dự hội thảo nên cần vay số tiền là $5,000. Nhân viên Ngân hàng cho biết, Bubba cần có tài sản thế chấp để được vay. Thấy vậy Bubba bèn giao chiếc chìa khóa xe Ferrari còn khá mới cho Ngân hàng.
Sau khi kiểm tra xe, Ngân hàng đã đồng ý giữ chiếc xe nầy, như vật thế chấp và tính lãi suất cho khoản vay của Bubba. Sự việc này khiến cho nhân viên NH cảm thấy khôi hài, vì chiếc xe của người đàn ông trị giá đến $250,000. Và ông ta đã dùng một chiếc xe siêu đắt như vậy để chỉ vay có ... $5,000.

Nghèo bình yên – Giàu bất ổn

Nghèo bình yên – Giàu bất ổn
fb Dương Quốc Chính 15-10-2020 Báo chí cách mạng lâu nay thường đưa tin bất ổn, biểu tình, bạo động, khủng bố ở các nước “hậu độc tài” hay dân chủ (non trẻ) như Iraq, Ai Cập, Ukraine, Thái Lan… TV phát hình ảnh quốc hội Đài Loan, Nhật Bản, đại biểu rút giầy ném vào mặt nhau, với bình luận có ý khinh bỉ lắm! Ý muốn tuyên truyền là cái giá của dân chủ nó là thế đấy, chúng mày cứ liệu hồn. Vì bọn Mỹ, bọn dân chủ can thiệp nên các nước kia mới trở nên hỗn loạn.

VN đã phải gánh chịu mấy chục năm chiến tranh, đâm ra chột, nhân dân ta cứ thấy tập trung đông người là vãi đái, khéo bọn dân chủ nó sắp đến rồi, bọn Mỹ thập thò ngoài cửa rồi, hỗn loạn đến nơi rồi. Nói dậy mà không phải dậy, đấy không phải bản chất của vấn đề.

“Đầy tớ” vô liêm sỉ của dân trong thảm hoạ thiên tai…

“Đầy tớ” vô liêm sỉ của dân trong thảm hoạ thiên tai…
fb Thu Hà 15-5-2020 - Đất nước này rồi sẽ về đâu, khi mà những kẻ côn đồ vẫn tiếp tục ngự trị trên ngôi cao, ngồi mát ăn bát vàng? Trí thức Việt Nam, những người dám cất lên tiếng nói lương tri của mình, hiện còn quá ít. Dù có tới vài triệu người dùng facebook và các mạng xã hội khác, nhưng cũng chỉ có khoảng vài chục ngàn trong số đó quan tâm đến thời cuộc, vận nước, mà đa số họ quan tâm để biết, chứ chẳng có hành động gì, bởi họ lo ngại ảnh hưởng tới bản thân và gia đình họ.
Hình ảnh đám tang của đôi vợ chồng ở tỉnh 
Quảng Nam bị lũ cuốn trôi. Ảnh: Kênh 14
Những căn nhà ngập chìm trong biển nước. Ảnh: MTG
Đại dịch Covid-19 vừa tạm ngưng, thì thảm hoạ thiên tai lại đổ xuống đầu người dân miền Trung. Dân chúng phải oằn lưng, liên tục chống đỡ các cơn bão số 5, 6, 7 tấn công. Những cơn mưa suốt ngày đêm triền miên, xối xả, nhấn chìm đồng quê trong mùa lũ hung hãn. Những người dân nghèo bây giờ phải đối mặt với cái đói đang hiện hữu trong lúc này. Con số gần 100 người chết, mất tích, hàng ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm, tang hoang, cùng hàng vạn dân đen đang đưa những cánh tay cầu cứu…

Mu rùa xếp thẳng hai hàng...

Mu rùa xếp thẳng hai hàng...
Mu rùa xếp thẳng hai hàng
Cúi đầu mở lỗ đón càng quan to
Thảm đỏ chói sáng mặt mo
Bước vào đại hội ăn no tiệc tùng
Miền Trung dân sống khốn cùng
Bão to nước ngập lạnh lùng xác trôi
Bất nhân một lũ đười ươi
Cứ hè cứ hội mặc người khổ đau
Thuế dân cả bọn chia nhau
Trăn nghìn tỷ bạc gục đầu phí hoang
Đổ vào đại hội kinh hoàng
Mặc người dân chết tang thương không mồ !

Nhớ lại trận lụt đau thương năm 1999

Bạn Phan Thảo Minh từ Sài Gòn bộc bạch: "Chắc ai cũng như tôi, từ khi còn học tiểu học, đã nhớ những đợt quyên góp tiền cứu trợ cho đồng bào, khúc ruột miền Trung. Ngày ấy tôi từng thấy mình vĩ đại khi dành tiền ăn quà mẹ cho để đóng góp. Nhưng hơn 20 năm rồi, câu chuyện này vẫn tiếp diễn. Tôi không còn tin người dân khổ vì thiên tai nữa. Chính quyền làm sao để nỗi đau không phải tiếp diễn. Năm 2020 mà vẫn có người chết, mất tích". Tôi rất buồn vì người VN không có thói quen học, nhất là học cách sinh tồn. Từ Tổng bí thư, Thủ tướng cho đến người dân, họ chỉ muốn học kinh nghiệm từ thực tế từ đi xuống cơ sở, từ trải nghiệm thất bại đau thương của mình, chứ không muốn học qua sách vở, qua kinh nghiệm quý báu được nhân loại nghìn năm nay tổng kết lại. Do đó chúng ta gặp hết thất bại này đến thất bại khác. Nếu người dân, cán bộ học được kỹ năng sinh tồn và ứng phó với thiên tai (như ở các nước người ta vẫn dạy cho trẻ ngay từ cấp 1) thì đã không có nhiều cảnh đau thương, xót xa như chúng ta đang chứng kiến. Tôi còn nhớ có lần đi Lào qua cửa khẩu Cầu Treo, núi lở, 2/3 đường bị rơi xuống vực sâu vài trăm mét. Vậy mà dân bâu đầy ở 2 bên mép vực hàng tiếng đồng hồ, thậm chí cả ngày, để xem máy xúc phá núi tạo đường cho xe qua. Nếu hôm đó 2 mép vực lại lở và sụp tiếp thì chắc sẽ có thêm hàng chục người chết vùi trong đất. Kinh nghiệm sống của tôi là tránh các đám đông; thấy đông người lộn xộn thì mình nên tránh xa.
Mưa lũ 2020: Nhớ lại trận lụt đau thương năm 1999
Đoàn cứu nạn 13 người và nhiều công nhân khu Rào Trăng mất tích, sản phụ tử vong do lật ghe trên đường đi sinh và nhiều người chết vì trận lũ bão năm nay khiến nhiều người liên tưởng lại năm 1999. Một phóng viên ở Quảng Ngãi chia sẻ với BBC, sự việc ở Rào Trăng làm ông nhớ lại trận lụt năm 1999: "Tôi còn nhớ năm 1999 ở Quảng Ngãi, gần 20 mạng cũng trú trong lán trại trên đường lên Sơn Tây. Đoàn người ấy có giáo viên, có cán bộ. Do lở đường nên cả đoàn người tấp vô lán trại của công nhân làm đường ở tạm qua đêm. Tối đó cả ngọn đồi đổ ụp xuống, cuốn luôn toàn bộ số người trong lán xuống suối".

Mưa lũ ngập ngang mái nhà ở Quảng Bình trong hôm 8/10 vừa qua.
Theo thông tin mới nhất của Quân đội Việt Nam, tới 14g ngày 15/10, đã tìm thấy 7 thi thể thuộc đoàn cứu trợ 13 người mất tích tại hiện trường sạt lở trạm kiểm lâm 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

LS Thuận: Vài điều muốn nói trước Đại hội đảng

Bài này LS Thuận nói rất thẳng thắn và chính xác về nhiều vấn đề nhân dân đang rất bức xúc. Hoan hô LS Thuận.
LS Trần Quốc Thuận: Vài điều muốn nói trước Đại hội đảng
Luật sư Trần Quốc Thuận bình luận về công tác nhân sự, cùng một số diễn biến thời sự tiền Đại hội 13 của đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác điều động, bổ nhiệm nhân sự của đảng tiền Đại hội 13 còn có điểm chưa rõ ràng, công cuộc 'đốt lò' chống tham nhũng vẫn có khía cạnh chưa rốt ráo, vẫn còn dấu hiệu về tính địa phương trong nhân sự và tham mưu kỷ luật, trong khi cũng cần lưu ý với quốc tế và nhân dân về vấn đề tôn trọng dân chủ và nhân quyền. Đó là một số điểm mà một nguyên lãnh đạo Văn phòng Quốc hội Việt Nam bình luận với BBC tuần này về đảng Cộng sản Việt Nam.
 
 Các lãnh đạo Việt Nam họp Quốc hội ngày 20/5
Hôm 12/10/2020 từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, trước hết bình luận với BBC News Tiếng Việt về điều mà ông gọi là tính "rõ ràng, minh bạch".

(3) Những nhân tố chính tác động tới nhập khẩu

NHỮNG NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI KIM NGẠCH NHẬP KHẨU CỦA VN GIAI ĐOẠN 2000-2019
(phần 3)

III. KiỂm đỊnh CÁC GIẢ THUYẾT kinh tẾ lƯỢNG ĐỐI VỚI Mô Hình THỰC NGHIỆM GiẢi Thích BIẾN ĐỘNG CỦA NHẬP KHẨU

          Để khẳng định một phương trình kinh tế lượng là tốt và có thể sử dụng được để phân tích, dự báo kinh tế, cần phải tiến hành nhiều kiểm định khác nhau đối với cả phương trình cũng như đối với từng biến tham gia trong phương trình. Tuy nhiên, do khuôn khổ bài viết, dưới đây chỉ xin trình bày 4 kết quả kiểm định cơ bản nhất đối với phương trình kinh tế lượng thực nghiệm giữ lại cuối cùng là

. DIM  =  289,32 DRER  +  0,9025 DEX

1.     Kiểm định khả năng tự tương quan của các sai số

Hiện tượng tự tương quan của các sai số thường xảy ra khi thực hiện hồi quy với các chuỗi số thời gian tương đối dài. Để ước lượng mô hình trên, chúng ta đã sử dụng chuỗi số dài 19 năm nên rất cần thực hiện việc kiểm định này. Nếu không kiểm định, trong khi trên thực tế mô hình có hiện tượng tự tương quan của các sai số, thì không chỉ sẽ có những kết quả ước lượng khác tốt hơn so với ước lượng thu được từ phương pháp hồi quy bình phương cực tiểu nguyên gốc mà còn phát sinh khả năng một số giả thuyết thống kê đặt ra không đúng. Kiểm định thống kê Durbin - Watson nêu trên dù rất hữu ích nhưng chỉ cho phép loại bỏ giả thuyết tự tương quan bậc 1 trong khi không cho phép loại bỏ những trường hợp tự tương quan khác…

(2) Những nhân tố chính tác động tới nhập khẩu

NHỮNG NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI KIM NGẠCH NHẬP KHẨU CỦA VN GIAI ĐOẠN 2000-2019
(phần 2)

iI- Mô Hình THỰC NGHIỆM XÁC ĐỊNH NHỮNG NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI KIM NGẠCH NHẬP KHẨU Ở NƯỚC TA

2.1. Ước lượng tỷ giá thực

2.1.1. Nguồn số liệu

a) Số nước bạn hàng chính

Như mô hình lý thuyết đã chỉ ra, các nhân tố chính tác động tới kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta gồm các nhân tố trong nước và ngoài nước. Các nhân tố trong nước gồm tổng cầu nội địa và các thành phần của nó, chỉ số giá tiêu dùng trong nước… Các nhân tố có liên quan đến nước ngoài gồm các tỷ giá song phương giữa đồng tiền trong nước với các đồng tiền của các nước bạn hàng chính, chỉ số giá tiêu dùng ở các nước bạn hàng chính, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của nước ta với các nước bạn hàng chính…

(1) Những nhân tố chính tác động tới nhập khẩu

Có bạn quan tâm mình có phải là nhà khoa học đang làm việc không hay chỉ là người thất nghiệp trở thành chuyên gia chém gió. Mình lưu bài này vừa viết để làm tài liệu cho sinh viên của mình và để họ độc.

NHỮNG NHÂN TỐ CHÍNH TÁC ĐỘNG TỚI KIM NGẠCH NHẬP KHẨU CỦA VN GIAI ĐOẠN 2000-2019

(phần 1) 

Mục tiêu của chương này là xây dựng và ước lượng mô hình xác định những nhân tố chính giải thích biến động của kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nước ta giai đoạn đất nước mở cửa và hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới 2000-2019.

Lý thuyết giải thích nguyên nhân biến động của nhập khẩu khá phong phú, song nhìn chung đối với các nước đang phát triển, có hai trường phái giải thích chính và thực tiễn cho thấy đến nay chúng đang rất thành công. Trường phái thứ nhất giải thích tiến triển nhập khẩu theo lý thuyết thương mại quốc tế, căn cứ vào nguyên lý lợi thế tuyệt đối (A. Smith), lợi thế so sánh (D. Ricardo), lợi thế so sánh với các nguồn lực sản xuất vốn có (Hecksher và Ohlin) và những phát triển cao hơn của lý thuyết này trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế sâu sắc gần đây. Có thể gọi đây là trường phái lý thuyết thương mại quốc tế hiện đại.

Thế giới sẽ đến điểm 'không thể quay trở lại'?

Không ngờ số phận của học thuyết tân tự do mới trong đó hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu và toàn diện mới ra đời năm 1995 cùng với sự ra đời của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) đã kết thúc nhanh quá. Theo học thuyết tự do này, thế giới không cần nhà nước hoặc giảm tối thiểu vai trò quản lý của nhà nước ở tầm quốc gia cũng như tầm quốc tế trong hội nhập kinh tế quốc tế. Thương mại quốc tế được quản lý bằng các thỏa thuận, cam kết quốc tế. Số hiệp định thương mại quốc tế và nhất là số hiệp định thương mại tự do tăng vọt. Khác với trường phái tự do cổ điển và hiện đại tập trung vào câu hỏi đối nội, chủ đề chính của chủ nghĩa tân tự do mới là các thể chế, định chế, quy tắc, luật pháp chung ở tầm quốc tế và sự tương tác của các yếu tố này với lựa chọn chính sách của mỗi nhà nước trong trật tự thế giới mới (trật tự hình thành sau sự sụp đổ của khối Liên Xô). WTO nằm ở vị trí trung tâm trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện các quy tắc, luật pháp quốc tế chung này... Chỉ trong 4 năm ông D. Trump cầm quyền ở Mỹ, Mỹ đã rút khỏi hầu hết các thể chế và định chế quốc tế quan trọng, phá bỏ các quy tắc và luật pháp quốc tế, tự đưa ra áp dụng các quy tắc và luật pháp của riêng mình vì mục tiêu "nước Mỹ trên hết". Khi thế giới trở lại thời kỳ hỗn mang thì Trung Quốc và Nga trở thành đế quốc Nhật Bản và Đức Quốc xã là đương nhiên, và chiến tranh thế giới thứ ba sẽ nổ ra ? và các nước nhỏ như VN sẽ còn tồn tại trên bản đồ thế giới hay không ?
Thế giới sẽ đến điểm 'không thể quay trở lại'?
Phạm Phú Khải - Kết quả cuộc bầu cử kỳ này có khả năng thay đổi nước Mỹ sâu sắc, và toàn cầu. Vì đa số người dân Mỹ ủng hộ “Nước Mỹ Trên hết”, nên xu hướng của Mỹ trong thời gian tới sẽ là Washington áp dụng một phiên bản dân tộc chủ nghĩa hơn là chủ nghĩa quốc tế cấp tiến. Mỹ sẽ rút ra khỏi các vấn đề ràng buộc mang tính toàn cầu hiện nay. Chuyên gia Robert Kagan tiên đoán sự quay trở lại của chế độ chuyên quyền, chủ nghĩa bảo hộ và xung đột của những năm 1930. Trong đó, Trung Quốc và Nga đảm nhận vai trò của đế quốc Nhật Bản và Đức Quốc xã.
Nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử, bốn năm tới dưới sự lãnh đạo của ông Trump sẽ vẫn theo chiều hướng gần như bốn năm qua. Từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã đảo lộn các nguyên tắc nền tảng của chính sách ngoại giao Mỹ kể từ Thế Chiến II, như đồng minh, tự do thương mại, và hỗ trợ cho dân chủ và nhân quyền [1]. Nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ được khuyến khích và có động lực để tiếp tục thúc đẩy chủ trương “Nước Mỹ Trước hết” (America First) làm nền tảng chính sách đối nội và đối ngoại của mình.

Bi kịch phá rừng, xây dựng thuỷ điện vừa và nhỏ ở VN

Từ sự cố thuỷ điện Rào Trăng, nhìn lại vấn đề phá rừng, xây dựng thuỷ điện vừa và nhỏ ở Việt Nam
RFA 2020-10-14 - Vào ngày 12 tháng 10 năm 2020, đã xảy ra sạt lở đất ở thuỷ điện Rào Trăng 3 thuộc địa bàn huyện Phong Điền ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, khiến 10 công nhân nhà máy bị chôn vùi, theo thông tin từ Uỷ ban Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia. Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, tính đến chiều ngày 14 tháng 10, giới chức tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xác định được 4 người chết và 29 người vẫn mất tích sau vụ sạt lở đất do mưa lũ ở thuỷ điện Rào Trăng 3.

Hiện trường vụ sạt lở đất do mưa lũ ở thuỷ điện Rào Trăng 3 nhìn từ trên cao.
Courtesy thuathienhue.gov.vn

HNTW 13 chưa xem xét những trường hợp quá tuổi

Các cuộc họp bàn về nhân sự không quan tâm tới chọn người giỏi, người tài mà chỉ quan tâm tới hồ sơ lý lịch, tuổi tác... Do đó, thực chất chỉ là bàn nhau chia ghế sao cho công bằng giữa các phe phái trong đảng. Chính vì chuyện này mà nhiều phương án được đưa ra để cãi nhau, hầu như đến phiên họp sát nút đại hội mới thông qua được danh sách BCHTW và lãnh đạo cấp cao khóa tới. Làm như ở các nước dân chủ thì đơn giản hơn nhiều. Các ứng cử viên tự do trình bày quan điểm và vận động bầu cử, sau đó dân đi bầu, ai được cao phiếu người đấy thắng. Quá đơn giản và quá tiết kiệm. Vì sao chúng ta không bắt chước họ mà làm ? Vì người dân muốn bắt chước nhưng chính quyền không muốn, không những thế, chính quyền còn có súng AK, có dùi cui, có còng số tám, có nhà tù, có hết mọi thứ để trừng phạt, tiêu diệt người bị coi là chống đối. Chính quyền bây giờ còn ác hơn cả thực dân Pháp, chúng cũng không nhân đạo mà sẵn sàng xả đạn vào dân như vụ Đồng Tâm.
Hội nghị Trung ương 13 chưa xem xét những trường hợp quá tuổi
Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản 13 chưa xem xét các trường hợp đặc biệt, quá tuổi được giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương khoá tới. 
Ông Lê Quang Vĩnh, trợ lý thường trực Ban bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết như vậy tại Hội nghị báo cáo viên tháng 10 do Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức sáng 14-10-2020.
Các Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Cống sản
 VN đã quá mức tuổi giới hạn theo quy địn
"Nhân dân khắp chốn cùng quê đều quan tâm đến việc có trường hợp đặc biệt hay không và là ai? Cái này đang ở phía trước. Như Tổng bí thư từng nói trước thời điểm diễn ra Hội nghị trung ương 13 rằng "trăng đến rằm thì trăng tròn, giờ mới mùng 3, mùng 4 thôi", đến rằm còn lâu.

Đại Hội 13: Số đơn thư tố cáo tăng hơn 20%

Đại Hội 13: Số đơn thư tố cáo tăng hơn 20%
Năm 2020, số đơn thư tố cáo tăng hơn 20%, chủ yếu tố cáo cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn, có lối sống, sinh hoạt không đúng mực, trong đó, nhiều người bị tố cáo là nhân sự đại hội đảng bộ các cấp… Thông tin được đưa ra trong báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2020 của Chính phủ, do Tổng thanh tra Lê Minh Khái ký, gửi đến Quốc hội, phục vụ kỳ họp thứ 10 sắp diễn ra. Đây là một vấn đề của năm 2020, năm cả nước tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Số đơn thư tố cáo tăng hơn 20% - 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trong một hội nghị về giải quyết tình trạng khiếu nại tố cáo kéo dài.

Tố Hữu hay là sự vọng thân nghệ thuật...

Mấy hôm nay có bạn viết lên trang FB của mình ca ngợi Tố Hữu là người có công với đất nước. Mình đã vài lần gặp Tố Hữu nhưng không nói chuyện và rất ghét ông này vì thái độ khệnh khạng, quan cách của ông và qua những thông tin mình biết về ông. Tố Hữu không chỉ là đầu tàu đánh Nhân văn Giai phẩm 1956-1958 mà còn là đầu tầu đánh Hậu Nhân văn Giai phẩm 1979-1981 (tôi đã viết nhiều lần trên blog về vụ này với nạn nhân chính là GS Hoàng Ngọc Hiến). Năm 1985 Tố Hữu chỉ huy thực hiện chiến dịch Giá - Lương - Tiền đại bại, bị các ủy viên trung ương phê phán sấp mặt và Trung ương đành phải cắt chức cho về hưu. Trình độ như thế, nhân cách như thế mà lại được làm Phó Thủ tướng thứ nhất và được quy hoạch làm Tổng bí thư... thì đất nước không khốn khổ khốn nạn mới là lạ. Nhân thấy bài này của Trần Mạnh Hảo khá hay nên mình lưu lại và đưa lên FB cho những người ca ngợi Tố Hữu đọc.
TỐ HỮU HAY LÀ SỰ VONG THÂN NGHỆ THUẬT TRONG TRÒ CHƠI QUYỀN LỰC
Tác giả Trần Mạnh Hảo
“Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt

Đảng ta đây xương sắt da đồng”
(trích trong bài thơ “Ba mươi năm đời ta có đảng” của Tố Hữu).
Đây là tên cuốn sách của Tố Hữu :“Qua cuộc đấu tranh chống nhóm phá hoại "Nhân Văn - Giai Phẩm" (NVGP) trên mặt trận văn nghệ”, nhà xuất bản Văn Hoá, 1958; Tố Hữu đã nhận định về phong trào này và những người bị coi là dính líu với sự bịa tội, vu cáo tột đỉnh, như một bản án chết người, tàn nhẫn nhất, vô nhân đạo nhất, như sau: 

“Lật bộ áo "Nhân Văn – Giai Phẩ
m" thối tha, người ta thấy ra cả một ổ phản động toàn những gián điệp, mật thám, lưu manh, Trốt-kít, địa chủ tư sản phản động, quần tụ trong những tổ quỷ với những gái điếm, bàn đèn, sách báo chống cộng, phim ảnh khiêu dâm; (trg 9. Sđd)... Một đặc điểm chung là hầu hết bọn chúng đều là những phần tử thuộc giai cấp địa chủ và tư sản phản động, và đều ngoan cố giữ lập trường quyền lợi giai cấp cũ của mình, cố tình chống lại cách mạng và chế độ;. (trg 17. Sđd).

Những tượng đài và giọt nước mắt miền Trung

Tôi rất đồng ý với những phát biểu trong bài này. Tôi cho rằng những thiên tai ở nước ta là nhân tai, là do sự quản lý yếu kém của nhà nước đối với thiên nhiên, đối với môi trường; đặc biệt do ồ ạt chặt phá rừng và xây dựng thủy điện. Do đó, việc quan trọng nhất là phải làm sao có một nền chính trị và chính quyền thật sự ‘vì dân-do dân’ và biết làm việc chứ không phải chỉ biết nói những câu mỵ dân. Khi nguyên nhân gốc rễ của tất cả những thảm họa hiện nay ở đất nước không được xử lý thì nhân dân vẫn phải sống chung với ngập lụt và nghèo đói. Kêu gọi người dân giúp đỡ lẫn nhau là tốt nhưng chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ và hiệu quả rất thấp, tác dụng không đáng kể. Nhiều lúc tôi cứ nghĩ nhà nước này là bố mẹ dân, biết tận tâm hy sinh tất cả cho con cái mình (như các nhà nước dân chủ văn minh khác) hay là một nhà nước con buôn ? Tại sao họ dựng lên các trạm BOT giao thông phi lý để cướp tiền dân ? Tại sao họ định thu 1000đ/km đường cao tốc do nhà nước đầu tư 100% bằng tiền thuế của dân ? Cứ đà này thì mọi công trình cơ sở hạ tầng và phúc lợi do nhà nước đầu tư sẽ là nguồn thu tiền dân của nhà nước ? Cái gì cũng thu tiền thì đấy là nhà nước con buôn chứ đâu phải nhà nước huy động nguồn lực của dân để xây dựng cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho kinh tế phát triển. Vậy khi nhà nước cứu hộ cứu nạn thiên tai ở miền Trung hiện nay, liệu nhà nước có tính tới thu tiền công cứu hộ cứu nạn đối với các nạn nhân không ?
Những tượng đài, cổng chào và giọt nước mắt miền Trung
RFA 2020-10-14 - 
Blogger Nguyễn Lân Thắng nói "Điều đáng nói trong năm nay là trong bối cảnh lũ lụt như vậy thì ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM lại đang diễn ra các hoạt động rất rầm rộ trong việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Dân chúng đang rất bức xúc bởi vì trong khi người dân ở khắp nơi bị tình hình lũ lụt đe dọa như vậy mà Đại hội Đảng các cấp tổ chức rất là xa hoa và rất lãng phí. Điều đó càng làm cho tình hình lũ lụt càng thêm trầm trọng và làm ray rứt rất nhiều người có suy nghĩ về đất nước".

Thành phố Huế bị ngập lụt. Hình chụp ngày 12/10/2020.
Ít nhất hàng chục người chết và mất tích
Trong mấy ngày qua, thêm một lần nữa hình ảnh khu vực miền Trung bị ngập trắng được loan tải khắp các phương tiện truyền thông ở Việt Nam.

Thứ Tư, 14 tháng 10, 2020

Đất và người miền Trung

Đất và người miền Trung
Tôi sinh ra, lớn lên trên dải đất miền Trung nắng lắm mưa nhiều. Ba má tôi, những người nông dân quen với mùi bùn đất dãi dầu… Nhà tôi ở cạnh con sông nhỏ. Nguồn thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào vài đám ruộng ngập ngụa phèn chua nước lợ, cùng mấy sở nò trên nhánh sông nằm sâu phía hạ nguồn.
Mỗi sáng, anh em tôi háo hức ra bến đón ba đi nò về. Mớ tôm, cá vừa vớt lên khỏi mặt nước nhảy đôm đốp theo tiếng cười lũ trẻ giòn tan. Những trưa nắng gắt, mươi đứa con nít kéo nhau ra sông quẫy đập tung tăng. Con sông yêu thương là vậy, bỗng một ngày trở nên giận dữ.

Nếu còn lương tri thì phải thấy nhục!

Chỉ có thể thốt lên hai từ: VÔ HỌC. Mình là người Hà Nội thấy nhục cho ông Bí thư Hà Nội, có học, học lên đến cấp giáo sư tiến sĩ mà cư xử như thằng vô học. Không hiểu Vĩnh Phúc có mỏ gì mà Huệ kéo quân xứ Nghệ đến đông thế ? Nghe nói em Lan bí thư Vĩnh Phúc dù già rồi nhưng vẫn điệu đà và cười duyên lắm.
Nếu còn lương tri thì phải thấy nhục!
Ngày 14-10, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc khai mạc Đại hội tràn ngập hoa và hoa mà các ngài con của Dân không thấy xót tiền của Dân trong lúc cả Miền Trung đang khốn khổ trong lũ lụt và bao đồng chí của các ngài mất tích thương tâm.

Các ngài là ai, gọi thẳng tên cho toàn Dân biết:
Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Phan Đình Trạc, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp; Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Sơn Minh Thắng; Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư, Bùi Minh Châu; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ; Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; và toàn bộ thường vụ tỉnh uỷ Vĩnh Phúc do Hoàng Thị Thuý Lan là bí thư.

Cần làm gì khi xe ô tô chìm dưới nước ?

Cần làm gì khi xe ô tô chìm dưới nước ?
Sập cầu, lũ lụt, tai nạn giao thông... có thể là những nguyên nhân khiến chiếc xe ô tô của bạn bị chìm dưới nước. Nếu bạn rơi vào tình huống nguy hiểm khi chiếc xe ô tô đang dần chìm xuống nước thì chỉ có 1 phút để tìm cách sống sót. Vậy bạn sẽ làm gì để có thể cứu sống chính bản thân mình? Bạn cần nắm những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể thoát hiểm trong trường hợp này.
Theo tiến sĩ Gordon Giesbrech của Đại học Manitoba (Canada) - một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng thoát hiểm dưới nước thì bạn chỉ có khoảng một phút ra khỏi xe để có thể sống sót. 'Thời gian là vàng và nếu bạn nghĩ tới việc cầm điện thoại để gọi người cứu giúp thì có lẽ bạn sẽ chết trước khi làm được điều này', TS Giesbrecht cho biết.

WHO thừa nhận rằng Trump đã đúng

WHO thừa nhận rằng Trump đã đúng
WHO thừa nhận rằng Trump đã đúng, việc phong tỏa đang giết chết các quốc gia trên toàn thế giới. Hôm 12/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet về việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận rằng "phong tỏa mang lại những tai hại nghiêm trọng".
WHO vốn đề xướng toàn cầu bắt chước cách “phong tỏa thành phố” của Đảng Cộng sản Trung Quốc để kiểm soát virus Corona Vũ Hán. Tuy nhiên gần đây họ đột ngột thay đổi quan điểm, kêu gọi ngừng phong tỏa vì điều này sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế và gia tăng nghèo đói.

Người Việt lạc quan vô địch...

Người Việt lạc quan vô địch
Tại sao ư, tại vì
- Chết vì lũ lụt, vì hồ thủy điện xả lũ nhưng vẫn nhất định tin tưởng Việt Nam là nơi Bình yên nhất quả đất. 
- Chết vì tai nạn giao thông, vì trộm cướp hung hãn nhưng vẫn tin tưởng Việt Nam là nơi An toàn nhất quả đất. 
- Chết vì bị cướp đất nhưng vẫn tin vào sự công bằng của Luật pháp và vẫn tuyệt đối tin tưởng vào pháp luật và vào lời nói hươu vượn một ông Cụ già nào đó. 
- Chết vì ung thư do ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại nhưng vẫn tin rằng Việt Nam có chỉ số hạnh phúc cao nhất quả đất.
- Chết thảm thương khi lao động nơi xứ người, chết cứng trong thùng lạnh khi trốn ra nước ngoài nhưng vẫn ca ngợi Việt Nam là nơi đáng sống nhất quả đất.
- Chết trong đói nghèo và trong hy vọng trăm năm chưa thấy chủ nghĩa xã hội... nhưng vẫn một lòng tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chính sách của trển.
- Chết trong sự ngu dốt, nhục nhã nhưng vẫn luôn mồm nói Tự hào Việt Nam Vô Địch.

Quy hoạch nhân sự: 'Bỏ thì thương...'

Quy hoạch nhân sự: 'Bỏ thì thương...'
13/10/2020 Trân Văn - Ông Lê Quang Thưởng, cựu Phó Ban Tổ chức của BCH TƯ đảng CSVN và ông Thang Văn Phúc, cựu Thứ trưởng Nội vụ của chính phủ Việt Nam vừa thay mặt đảng, chính phủ giải thích tại sao, đảng và chính phủ điều động hàng loạt Bí thư các tỉnh về nắm giữ những vị trí chủ chốt trong chính phủ - chuẩn bị cho nội các mới.
Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nghị - con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được bổ nhiệm quay lại giữ chức thứ trưởng Bộ Giao thông theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đưa ra hôm 6/10/2020. (Ảnh chụp màn hình Báo Giao thông)

TRÍ TUỆ TẠO NÊN DÂN TỘC LỚN

TRÍ TUỆ TẠO NÊN DÂN TỘC LỚN
Israel là dân tộc chỉ có khoảng 14 triệu dân lại có thể sản sinh ra vô số chủ nhân Nobel, khoa học gia lỗi lạc và những nhà chính trị - kỹ nghệ đại tài để kiểm soát các lĩnh vực then chốt của thế giới? Làm thế nào mà một quốc gia 8 triệu người, với chỉ 65 năm tuổi lại có thể sánh vai những nước lớn?

Israel không có tài nguyên thiên nhiên, hai phần ba diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi, sỏi đá cằn cỗi; nước ngọt khan hiếm…. Nghịch cảnh như vậy, chìa khóa nào đã mở cánh cửa thịnh vượng cho Họ?

Ông Phúc còn Đảng còn mình, còn nhân dân thì sao?

Ông Phúc còn Đảng còn mình, còn nhân dân, còn lụt thì sao?
Trong cùng một ngày 12 tháng 10 hai sự kiện trái nghịch nhau đến đau lòng. Một: bão lụt gầm thét, người dân chống chọi một cách đơn độc và tuyệt vọng. Hai: Hà Nội tổ chức đại hội Đảng bộ Công an nhân dân do Thủ tướng chủ trì. Trong ngôi nhà đầy hoa và ấm áp ấy Thủ tướng rạch ròi trong một tuyên bố nhất quán: “công an còn Đảng còn mình”.
Báo chí loan tải trong trận lũ lụt năm nay tính đến sáng ngày 12 tháng 10 đã có 19 người thiệt mạng và 14 người mất tích. Cái chết mới nhất và đau lòng nhất là chị sản phụ Hoàng Thị Phượng (1985) trú tại Thôn Phường Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế trở dạ nên chồng chị thuê thuyền đi sinh. Thuyền đi được một đoạn thì sản phụ bị rơi xuống nước và bị nước lũ cuốn trôi.

Hãy cho đi yêu thương

Một quy tắc vàng của cuộc sống đó là nếu bạn muốn tình yêu, hãy cho đi yêu thương; nếu bạn muốn tình bạn, hãy cư xử thân thiện; nếu bạn muốn tiền, hãy cho đi khả năng của mình. Chỉ đơn giản như vậy thôi.
Hãy cho đi yêu thương
Chắc hẳn, không ít người trong chúng ta có một tuổi thơ gắn bó với hình ảnh các cô… thu mua đồng nát. Tiếng rao “Ai có sách vở cũ, dép đứt quai, chai, lọ gì bán hông?” hẳn khiến bao đứa trẻ từ bỏ giấc ngủ trưa để đợi chờ. Chị em tôi cũng vậy. Chừng một tuần mươi ngày là chúng tôi dồn được hơn chục vỏ lon bia, nước ngọt, vài miếng nhôm thiếc đập dập, và tập vở cũ, giấy thừa.
Chừng đó tính ra chỉ bán được 500 - 1.000 đồng, vừa đủ 2 que kem cho 3 chị em ăn chung. Đồ đạc chẳng đáng là bao nhưng chị em tôi phải đợi bằng được bà Lùn đi ngang qua mới đem ra bán. Bà Lùn chỉ cao tầm 1,3 mét, phương tiện mưu sinh gắn bó với bà là chiếc xe Chaly. Mỗi khi đi đến đoạn nhà tôi, cái xe đã chất đầy đồ đồng nát khiến bà phải trẹo một bên lưng mới cáng đáng nổi.

Trump hay Biden sẽ thắng cử ?

Trump hay Biden sẽ thắng cử ?
fb Nếu mọi dự tính của ĐCSTC được suôn sẻ thì tất cả chúng ta sẽ bị nhà nước kiểm soát bằng những con chip, nhà của chúng ta phải có camera nối liền với hệ thống kiểm soát của ĐCSTC. ĐCS sẽ kiểm soát chúng ta đến độ khi mua một con dao cũng phải khai báo. ĐCS muốn bắt ai thì bắt, giam ai thì giam. Pháp luật chỉ là một trò hề đối với Đảng. Ngày đó thế giới sẽ trở thành một trại súc vật.
Click image for larger version

Name:	vanews3370-15.jpg
Views:	0
Size:	185.1 KB
ID:	1670224
Trong 6 tháng vừa qua chúng ta đã được đọc và nghe những tiết lộ về chuyện thâm cung bí sử trong Tòa Bạch Ốc (John Bolton), những bài nói về sự dối trá của Trump, sự ngớ ngẩn của J. Biden. Những mánh mung kiếm tiền của con trai J Biden. Số tiền khai thuế không hợp lý của D. Trump. Chúng ta cũng được nghe những phân tích của các chuyên viên về bệnh tâm lý của D. Trump qua nhà tâm lý học là cháu của ông, cô Mary Trump. Đồng thời cũng được nghe những phát biểu về các con số không xác thực, những câu nói lú lẫn của J. Biden. 

"Đừng tặng mì tôm nữa! Tóc em xoắn lắm rồi"

Từ cuối thập kỷ 1990, mình bắt đầu tham gia một số tổ chức từ thiện, nhưng sau đó thấy bất ổn và bận việc nên dần dần đã rút ra. Sau đó mình chỉ ủng hộ tiền theo vụ việc chứ không tham gia trực tiếp. Qua tham gia các hoạt động này, mình mới thấy một điều là ngoài công tác cứu hộ, chính phủ VN gần như hoàn toàn vô trách nhiệm với người nghèo. Mỗi khi có việc xảy ra, cả bộ máy chính phủ dường như chỉ có một việc là kêu gọi người dân chung tay giúp đỡ nhau, đồng thời bắt nhân viên dưới quyền quyên góp 1 ngày lương ủng hộ. Điều này hoàn toàn ngược với cách làm ở các nước văn minh. Người dân ở các nước này đều có ý thức rất rõ là làm từ thiện để hỗ trợ nhà nước chứ không phải thay nhà nước. Nhà nước phải có trách nhiệm chính; nếu nhà nước không làm thì người dân sẽ hạ bệ nhà nước. Người dân không yêu cầu nhà nước phải để làm tất cả theo kiểu bao cấp, nhưng cần có nhà nước để thay mặt người dân làm những gì người dân không thể làm. Đó là những vấn đề liên quan đến lợi ích tập thể, an sinh của toàn dân, an toàn của xã hội và những vấn đề công ích. Nhiệm vụ hàng đầu của bộ máy chính quyền là thiết lập nên tảng an sinh để bảo đảm quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc cho tất cả công dân, giàu và nghèo. Khác với người dân làm từ thiện tự nguyện, chính quyền thu thuế của dân thì phải có trách nhiệm với dân mỗi khi dân gặp khó khăn. Cơ chế an sinh xã hội cam kết tất cả người dân phải được chính phủ bảo vệ, giúp đỡ. Đây là một hợp đồng, một cam kết vô hình giữa dân và chính quyền khi chính quyền thu tiền thuế của dân. Đáng tiếc người VN có thói quen kêu gọi nhau giúp đỡ người gặp khó khăn chứ không yêu cầu, đòi hỏi chính quyền phải làm, nên chính quyền càng không cần quan tâm đến người dân. Lũ lụt, thiên tai ngày càng nhiều và hậu quả ngày càng khủng khiếp; do đó đã đến lúc người dân cần lên tiếng đòi hỏi nhà nước phải thực hiện trách nhiệm của mình. Nếu người dân cứ làm thay nhà nước, nhà nước sẽ mặc nhiên coi cứu trợ người nghèo là trách nhiệm của dân và càng thêm vô trách nhiệm với người dân.
P.S. Quan điểm của tôi là nhân dân tự biết mình yếu kém, ngu dốt nên họ mới chọn một số người giỏi để lập ra chính phủ, đóng tiền nuôi chính phủ để chính phủ giúp đỡ dân và lãnh đạo dân làm cho đúng. Do đó chính phủ bắt buộc phải có trách nhiệm lo cho dân, dân làm sai cũng do lỗi của chính phủ không biết lãnh đạo, hướng dẫn dân chứ chính phủ không được bảo dân ngu rồi rũ bỏ trách nhiệm với dân (dù sống bằng tiền dân nuôi). Nếu chính phủ không lo được cho dân thì dân được quyền đuổi chính phủ đó đi, lập ra chính phủ khác theo ý dân. Đáng tiếc là ở xứ độc tài, chính phủ thường là một bọn cướp tự lập ra thành chính quyền, không phải do dân bầu. Chúng có súng và sẵn sàng nã vào đầu dân nên dân không đuổi nó đi được.
"Đừng tặng mì tôm nữa! Tóc em xoắn lắm rồi"
fb  Nguyễn Phước Nhâm - Tôi sinh ra và lớn lên ở Miền Trung, không cần phải giới thiệu thêm vì trong tâm trí mọi người, khi nói về Miền Trung người ta thường hay sử dụng luôn cả cụm từ “Miền Trung lũ lụt”; “khúc ruột miền Trung”; “Miền Trung oằn mình trong bão lũ”...
Ngày thứ 3 dầm mình trong nước, người dân vùng lũ nhận mỳ tôm cứu đói
Khi tôi nói với bạn bè rằng: “Quê tao ở Miền Trung” thì lập tức tụi nó tự hiểu rằng: Tao biết rồi, quê mày nghèo, đất đai cằn cỗi, gió lào cắt trắng. Trồng trọt, chăn nuôi đều khó khăn. Hàng năm thường xuyên gánh chịu bão, lụt, hạn hán, phải đập đi làm lại nhiều lần. Tụi mày sống cần kiệm, chịu khó và để đạt được những thứ bình thường như bao người khác, tụi mày phải vượt qua nhiều rào cản và nỗ lực hơn người ta gấp nhiều lần…

LHQ: Thêm một hành động nhạo báng công lý

Khi bình luận bài "Tâm lý bất lực trước bất công", tôi đã viết "Buồn cho thực trạng trái đất ngày càng xa sút về công lý và đạo đức. Thực tế thì ở đâu cũng đầy dẫy những bất công lớn nhỏ khác nhau và ngày càng tăng. Bây giờ ra đường dân cư xử kém văn hóa và ngu ngốc nhiều lắm, không chỉ ở nước ta mà ở khắp mọi nơi trên thế giới đều thế". Việc Nga, Trung Quốc, Cu Ba được bầu vào Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc là một ví dụ điển hình sự bất lực trước bất công trên thế giới. Những nước không có nhân quyền thì lại được bầu làm cảnh sát gìn giữ nhân quyền cho thế giới. Đúng là một hành động nhạo báng, khinh miệt công lý.
Nga và Trung Quốc được bầu vào Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc
14/10/20 • Trong cuộc bỏ phiếu kín được tiến hành hôm 13/10 tại trụ sở LHQ ở New York, Nga và Trung Quốc đã được bầu vào hội đồng nhân quyền của tổ chức này trong 3 năm tới. Các tổ chức nhân quyền cảnh báo uy tín của Hội đồng Nhân quyền thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ) đang bị đe dọa khi Nga, Cu Ba và Trung Quốc đều được bầu, theo hành vi vi phạm nhân quyền gần đây của các quốc gia này. Hội đồng này có tổng cộng 47 ghế, với 15 ghế trống, được phân bổ cho 5 khu vực. Pháp và Vương quốc Anh được bầu, đại diện cho châu Âu. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị cho buổi chụp ảnh gia đình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào ngày 28 tháng 6 năm 2019. (Nguồn ảnh: KIM KYUNG- HOON / AFP / Getty Images)

Việt Nam sắp học Trung Quốc điều này ?

Viện sĩ Trung Quốc 'sải bước trên thảm đỏ' để khảo sát cánh đồng ngô
14/10/20• Dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đặc quyền của quan chức các cấp ngày càng đi quá giới hạn. Hôm 28/9 vừa qua, trong chuyến khảo sát tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một nhóm chuyên gia đã được trải thảm đỏ để đi khảo sát cánh đồng.

Hôm 28/9 vừa qua, trong chuyến khảo sát tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một nhóm chuyên gia đã được trải thảm đỏ để đi khảo sát cánh đồng. (Ảnh chụp màn hình video). Theo kênh truyền thông chính thức tỉnh Hà Nam, vào ngày 28/9, một nhóm chuyên gia do ông Đới Cảnh Thụy (Dai Jingrui) - một viện sĩ hàn lâm của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là Giáo sư của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, dẫn đầu đã đến cánh đồng trồng ngô mẫu ở làng Lưu Trại (Liuzhai), thị trấn Cự Kiều (Juqiao), quận Kỳ Tân (Qibin), thành phố Hạc Bích (Hebi) của tỉnh để nghiệm thu giống ngô mới “Yudan 9953” - loại được quảng cáo là “phá vỡ kỷ lục” sản lượng mỗi mẫu.

Tâm lý bất lực trước bất công

Buồn cho thực trạng trái đất ngày càng xa sút về công lý và đạo đức. Thực tế thì ở đâu cũng đầy dẫy những bất công lớn nhỏ khác nhau và ngày càng tăng. Điều oái ăm là những kẻ cai trị cũng biết rất rõ những bất công trước khi họ lên nắm quyền. Nhưng khi nắm quyền trong tay, họ lại phản bội lại mong đợi của nhân dân, tạo thêm bao nhiêu tội ác và bất công khác, mà nhân dân không làm gì được họ. Bên cạnh đó, họ thích áp dụng chính sách ngu dân để triệt tiêu các mầm mống phản kháng của người dân... Bây giờ ra đường dân cư xử kém văn hóa và ngu ngốc nhiều lắm, không chỉ ở nước ta mà ở khắp mọi nơi trên thế giới đều thế. Thế nên không phải ngẫu nhiên khi nhiều người lúc đầu rất có tâm huyết đấu tranh cho công lý nhưng rồi thấy bất lực, dần dần cũng chán nản, bỏ cuộc.
Tâm lý bất lực trước bất công
10/10/2020 Phạm Phú Khải - Xây dựng công lý, dân chủ, pháp quyền v.v… mất rất nhiều công sức và thời gian. Nếu không kiên nhẫn thì sẽ không thể nào xây dựng nó. Công lý, dân chủ, pháp quyền, không thể là những thứ xin cho, mà là phải tự đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt của mọi công dân trong mọi thời đại, xây dựng và vun đắp. Được như thế thì mới bền vững. Nếu thế hệ mới không học bài học lịch sử thì có nguy cơ sao lãng và rồi làm sập nó hay bị phá sập.
Poster của phim The Lion King (2019).
Trong 10 bộ phim được xem nhiều nhất từ xưa đến năm 2019, đo lường qua số tiền thu hoạch được, có đến 6 phim về siêu anh hùng, trong đó ba tập Avengers của Marvel chiếm áp đảo [1]. Các phim còn lại, gồm Avatar, Titanic, Jurassic World và Furious 7, đều đề cao tính gan dạ, anh hùng của các nhân vật chính trong các phim này.

Nền văn minh không ổn

Nguyễn Đan Quế (còn gọi là Nguyễn Châu; sinh ngày 13 tháng 4 năm 1942 tại Hà Nội) là một người bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Ông đã ba lần bị đi tù tại Việt Nam, với tổng cộng thời gian trên 20 năm. Ông đã được trao rất nhiều Giải Nhân quyền quốc tế và nhiều lần được cử làm ứng viên cho Giải Nobel về hòa bình; gần đây nhất ông được Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Ed Royce cùng bảy Thượng nghị sĩ đề cử cho giải Nobel Hòa bình cho năm 2004. Tháng 5 năm 2016 ông được trao Giải nhân quyền Gwangju (Hàn Quốc) cùng số tiền thưởng 50.000 USD.
Nền văn minh không ổn
Nguyễn Đan Quế 13-10-2020 Cách mạng Kỹ thuật Số khoét sâu thêm hố giàu – nghèo toàn cầu. Ngay tại Mỹ, những gã khổng lồ như Google, Facebook, Microsoft, Amazon… giàu sụ, còn phần đông dân thường chỉ khoác cái ‘mác’ văn minh khi chúi đầu sử dụng internet, Facebook, Twitter, iPhone, Egame, YouTube…

Từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 lan nhanh, gây chết chóc nhiều, vẫn chưa có hồi kết. Cuối năm thêm vụ tranh cử TT Mỹ, ‘chia rẽ, hạ nhau, tung tin giả, phóng thuyết âm mưu’…