Thứ Bảy, 10 tháng 10, 2020

Thay đổi phong thủy Đại Hội 13

Thay đổi phong thủy Đại Hội 13
fb Nguyễn Ngọc Chu - Vấn đề mấu chốt của Hội nghị Trung ương (HNTƯ) 13 là nhân sự. Các mục khác không quan trọng. Vì các chỉ tiêu rồi sẽ thay đổi hàng năm. Những chỉ tiêu 2030, 2045 là viết để mà viết chứ không có giá trị thực tiễn. Ở nước ta, nhân sự viết các chỉ tiêu chứ không phải các chỉ tiêu quyết định lựa chọn nhân sự. Nhân sự cho 4 vị trí quan trọng nhất vẫn đang di chuyển vòng quanh trên bàn cờ mà chưa biết điểm dừng. Nó chờ vào ngoại lệ.

Chốt 227 nhân sự cho 200 vị trí (1,135:1) - là tỷ lệ bầu cử không có ở nước nào trên thế giới. Nó thấp xa so với tỷ lệ tối thiểu 2 chọn 1: cần tối thiểu 400 đề cử cho 200 vị trí.

Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2020

Tầm kiến thức của Thể đang ở đâu ?

Tầm kiến thức của Thể đang ở đâu ?
Mấy hôm nay dư luận xôn xao chuyện Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể tung ra sáng kiến đổi tên xe buýt thành "xe khách đường phố". Nhiều ý kiến phẫn nộ nhắc lại tên hỗn danh của Thể là "Ngu quá thể" hay "Thể cá tra".
Nói đến Thể cá tra, người dân Việt Nam còn nhớ rất rõ vào năm 2019, Bộ GTVT của Thể đã có sáng kiến đổi tên trạm “thu phí” thành trạm “thu giá” hay trạm “thu tiền”, bị thiên hạ chê cười hả hê suốt một thời gian dài.

CÁN BỘ & FACEBOOK - Trường hợp Trương Quang Nghĩa

Đọc bài này mới biết Bí thư Nghĩa và một số chính khách Việt Nam cũng có FB. Nhưng họ chỉ “tàu ngầm” quan sát, nghe ngóng dư luận mà thôi; thế thì yếu quá. Phải chăng đây là bước chuẩn bị để khi về hưu họ sẽ nổi lên phản biện xã hội như một số nhân sĩ trí thức yêu nước ? Tôi không dám tin điều này dù rất mong. Tồi cho rằng người xấu, chính đảng xấu rất sợ sự thật của họ bị phơi bày trên mạng xã hội nên họ rất sợ mạng xã hội và luôn luôn tìm mọi cách ngăn chặn. Thực tế nếu chúng ta vô tình đưa tin sai sự thật về họ lên mạng xã hội thì rất có thể sẽ bị kết tội và phải nộp phạt, thậm chí bị đi tù. Thế nhưng nếu chúng ta đưa đúng sự thật lên mạng xã hội thì cũng có thể được ăn no đòn vì như thế không khác nào vạch trần bộ mặt xấu xa của họ, đẩy họ vào thế phải đối chọi lại. Đây là thế lưỡng nan của nhiều facebooker sống ở VN hiện nay.
CÁN BỘ & FACEBOOK
fb QUỐC ẤN MAI - Ông Trương Quang Nghĩa về Đà Nẵng làm bí thư. So với ông Nguyễn Nhân Chiến, đồng cấp ở Bắc Ninh, thấy có phần cởi mở hơn. Nếu như ông Chiến đăng đàn Quốc hội muốn cấm người dân đưa đơn tố cáo lên Facebook thì ông Nghĩa lại nhìn ra được mặt tích cực.
“Hiện nay, Đà Nẵng có trang facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh –sạch – đẹp” ông Nghĩa đặt câu hỏi: liệu bao nhiêu lãnh đạo sở ngành ngồi họp tại đây vào xem? Người dân trao đổi, comment ở đây rất thoải mái và thẳng thắn, kịp thời, có đáng phát huy?

Nhân vật quyền lực nhất của đảng CSVN sẽ là ai?

Đoạn này hay: "Gã uốn lưỡi vậy (chọn các nhà kỹ trị làm lãnh đạo) thực ra là gã muốn trong đầu bác Cả nghĩ theo ý gã chứ gã làm đếch gì biết bác Cả đang tính toán gì?". Đồng ý với bác Văn là đất nước phải được các nhà kỹ trị lãnh đạo thì mới phát triển. Tuy nhiên bác Văn nói hiện nay lãnh đạo đất nước có ba phái trong đó có phái kỹ trị, thì tôi không đồng tình. Cơ chế này (thà mất Nước còn hơn mất Đảng; còn Đảng còn Mình...) làm sao  cho phép các nhà kỹ trị lọt được vào Ban chấp hành Trung ương, nói chi tới vào được Bộ chính trị. Bác Cả và các thế hệ lãnh đạo quốc gia trước bác đều thừa hiểu để lọt một nhà kỹ trị vào thì có thể mất Đảng như chơi, nên đời nào bác dám thử. Cứ cho các loại thịt u vai bắp như Đỗ Mười hay cả đời chỉ biết bắn súng như Lê Khả Phiêu hay cùng lắm là quần áo lượt là, đầu tóc bóng mượt và đến đâu cũng chỉ duy nhất một câu "trồng cây gì, nuôi con gì" như Nông Đức Mạnh làm lãnh đạo thì Đảng ta an toàn nhất. Vậy nên kiến nghị của bác Văn thực chất cũng chỉ là trò đùa để dân còn tiếp tục nuôi hy vọng thôi. Tôi tin là bác Trọng sẽ về hưu, nhưng ai thay là câu hỏi khó trả lời vì bây giờ là lúc không ai bảo được ai; bác Trọng cũng không còn dủ uy lực để áp đặt người kế vị theo ý mình.
Nhân vật quyền lực nhất của đảng CSVN sẽ là ai?
fb Lưu Trọng Văn - Mọi đồn đoán đều là chém gió cho vui bởi nhân vật ấy chỉ chính thức lộ diện ở hội nghị bù giờ sát nút ngày đại hội đảng 13 với tư cách trường hợp đặc biệt. Hội nghị trung ương vừa kết thúc hôm nay chỉ khoanh vùng các uỷ viên trung ương chứ chưa bàn BCT, tứ trụ hay tam trụ và trường hợp đặc biệt.

Theo quy định của BCT mới ban hành thì TBT hiện tại có quyền giới thiệu TBT mới. Vậy ông Trọng sẽ giới thiệu ai? Ông còn giữ trong đầu ông nhõn ông biết thì bố ai mà biết được.

Chủ đề muôn thuở: Vợ và bồ!

Chủ đề muôn thuở: Vợ và bồ!
Có một người đàn ông có vợ, tâm sự rằng, anh ấy và vợ lấy nhau đã 5 năm, có với nhau 2 mặt con. Vợ anh nói chung không có điểm gì đáng trách. Song, anh ấy vẫn thấy phải có bồ. Nói về cô bồ thì không có gì hơn vợ. Nhưng không có thì anh cảm thấy thiếu. Anh ta nói chuyện gì cũng có lý do của nó. Và dưới đây là một vài trong số những lý do đó:
- Hai vợ chồng lấy nhau lúc còn khó khăn. Khi đó, cả 2 cùng phải tiết kiệm nhiều thứ. Tằn tiện nuôi con. Sau này, khi cuộc sống khá giả hơn, vợ anh dường như vẫn giữ thói quen tiết kiệm. Mà đối với điều kiện kinh tế hiện tại, có thể được xem là… ki bo. Muốn hai vợ chồng đi ăn nhà hàng: Vợ chỉ chọn nhà hàng tầm trung. Muốn gọi rượu vang, vợ chỉ gọi 1 ly.

Chùm truyện vui

Chùm truyện vui
Truyện thứ nhất: Chiếc gương
Ngày xưa, có một anh chàng ở nông thôn đem rau, quả lên chợ tỉnh bán. Khi bán xong, anh ta bèn mua một chiếc gương. Bà bán gương thấy anh ta đi đường xa nên gói rất cẩn thận. Về đến nhà, anh ta vội lao vào buồng giấu vợ lôi gương ra soi. Vừa nhìn vào gương, anh ta bèn ôm mặt khóc nức nở:
- Ối bố ơi ! Từ ngày bố mất, hôm nay con mới được trông thấy mặt của bố.

Sau đó anh ta gói lại cẩn thận, khi nào thấy nhớ bố thì lại đem ra tâm sự.
Từ ngày có cái gương, cô vợ lại thấy chồng của mình mỗi khi gặp chuyện buồn đều lấy gương ra tâm sự, cô ta lấy làm lạ lắm. Một hôm nhân lúc chồng đi vắng, cô ta lẻn vào buồng lấy gương đem ra xem. Vừa nhìn vào gương ...cô ta gầm lên:
- Trời ơi con nào vừa già vừa xấu ... Ai cho mày theo chồng của tao về đây ?

VN ‘cường quốc’ về nhiều… bộ trưởng, thứ trưởng

Việt Nam ‘cường quốc’ về nhiều… bộ trưởng, thứ trưởng
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lần đầu tiên Bộ Công An CSVN thừa nhận đang có đến chín thứ trưởng, trong lúc theo quy định chỉ được sáu người ở ghế phó cho ông Tô Lâm. Ông Mạc Van Trang, nhà quan sát nay sống ở Sài Gòn, đưa bình luận trên trang cá nhân: “Việt Nam cường quốc về nhiều bộ trưởng, thứ trưởng, tướng tá…”. Bên dưới post của ông Trang có nhiều bình luận: “Càng nhiều càng tốn cơm tốn đất!,” “Lũ ăn hại này đông như quân nguyên, nhưng những vấn nạn của đất nước thì chẳng thằng nào phải chịu trách nhiệm…”

Ông Tô Lâm (trái), bộ trưởng Công An CSVN, 
dự đại hội đảng bộ tỉnh Bắc Ninh. (Hình: Zing)
Ông Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công An CSVN, được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời hôm 8 Tháng Mười: “Việc bổ nhiệm vượt số lượng như trên là để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới bởi, trong số chín thứ trưởng hiện tại, có một số đã đến tuổi sẽ nghỉ hưu theo quy định. Trong nhiệm kỳ mới sẽ không vượt quá quy định của chính phủ.”

Đội tàu cá khổng lồ của TQ càn quét bờ biển Nam Mỹ

Từ xa xưa cứ nói tới đoàn quân Tàu ô là nghĩ tới đoàn quân đói khát, rách rưới đi đến đâu cướp sạch, phá sạch đến đấy. Giờ thì 2-3 vạn tàu TQ đang ngày đêm càn quét cá khắp Biển Đông; cá lớn cá nhỏ chúng cũng vét hết... Trong khi đó chúng ta không dám bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vậy 1-2 chục năm nữa Biển Đông hết sạch cá thì không biết chúng ta sẽ sống bằng gì ?
Đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc càn quét bờ biển Nam Mỹ
Chính phủ Chile đang theo dõi chặt chẽ đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc đang hoạt động dọc bờ biển Thái Bình Dương ở Nam Mỹ. Theo Ngoại trưởng Chile, đội tàu cá Trung Quốc, gồm khoảng 300 tàu, thường xuyên xuất hiện ở Thái Bình Dương và hoạt động xung quanh vùng biển Peru. Đường bờ biển dài dọc Thái Bình Dương của Chile có trữ lượng lớn cá và hải sản. Đây cũng là nguồn thu nhập quan trọng cho ngư dân Chile.

Chỉ huy Chiến dịch Hàng hải và An ninh Chile Juan Pablo Marin giới thiệu những khu vực Chile đang theo dõi đội tàu cá Trung Quốc dọc bờ biển Nam Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong họa có phúc; trong phúc có họa...

Trong họa có phúc; trong phúc có họa...
Người gác cửa muốn chia sẻ nỗi vất vả với Chúa Jesus, nhưng quả thực những điều mắt thấy tai nghe lại không phải như những gì mà anh ta nghĩ. Có một câu chuyện kể rằng: Trong một giáo đường, có một bức tượng Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá, kích cỡ gần bằng người bình thường. Nơi đây được mọi người cho là “cầu được ước thấy”, rất linh thiêng, người khắp nơi tấp nập đến cầu nguyện, lễ bái, dòng người đông như trẩy hội

Trong giáo đường có một người gác cửa, mỗi ngày nhìn thấy Chúa Jesus trên thập tự giá, đều phải lắng nghe lời cầu nguyện của nhiều người như vậy, cảm thấy không đành lòng, nên hy vọng có thể chia sẻ nỗi vất vả với chúa Jesus. Một hôm, ông ta hướng đến Chúa Jesus bày tỏ tâm nguyện này.

Con 3X về làm thứ trưởng Bộ xây dựng để lên tiếp ?

Trong một bài cách đây mấy hôm, tôi đã phân tích và dự báo cậu Nghị này tới đây sẽ làm làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, để đến kỳ đại hội sau sẽ làm Phó Thủ tướng. Đây là đường đi của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Tuy nhiên, với thế và lực của Nghị, cái ghế mà Nghị nhắm đến cao hơn chức Phó Thủ tướng rất nhiều, thấp nhất là tứ trụ triều đình, cao nhất là Tổng bí thư. Nhưng người tính không bằng trời tính. Để rồi xem trời sẽ quả báo dòng họ Nguyễn Tấn Dũng khủng khiếp như thế nào.
Nguyễn Thanh Nghị về làm thứ trưởng Bộ xây dựng để lên tiếp ?
fb 8/10/2020 - Thảo Ngọc - Mấy hôm nay dư luận trong nước được hâm nóng lên về một nhân vật rất đáng quan tâm. Đó là việc Nguyễn Thanh Nghị (NTN) (con đồng chí Ba X) - Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, quay lại làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng (BXD). Sở dĩ nói “quay lại” là vì NTN trước đây đã từng đảm nhận chức vụ này, sau đó mới về Kiên Giang. Và dư luận đặt câu hỏi rằng, việc NTN về làm Thứ trưởng BXD là lên hay xuống? 
Ngày 05/10/2020, báo chí đồng loạt đưa tin về việc NTN về làm Thứ trưởng BXD. Báo tuổi trẻ có bài: “Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị làm thứ trưởng Bộ Xây dựng”. Theo đó: “Thủ tướng vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng”(1).

TQ đe dọa các nước ký tên phản đối nhân quyền ở TQ

39 quốc gia lên án chính quyền Trung Quốc bức hại nhân quyền, Bắc Kinh đe dọa các nước phản đối
Đông Phương • 09/10/20• Tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, 39 quốc gia đã cùng lên án việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức hại các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, Tây Tạng, và đàn áp quyền tự trị của Hong Kong. Một nữ quan chức ngoại giao nước ngoài nói với Deutsche Welle: "Các nhà ngoại giao Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ liên tục xuất hiện trước mặt bạn. Họ sẽ không ngừng gọi điện thoại và gửi tin nhắn cho bạn, cho dù đó là ban đêm hay cuối tuần. Cuộc tấn công của họ không hề có gián đoạn”. Bà nhớ rằng một số nhà ngoại giao Trung Quốc đã cố tình "đe dọa" bà. Bà nói: "Họ yêu cầu tôi đi ra ngoài hội trường và sau đó bao vây tôi. Về cơ bản đó là tình huống ba chọi một, và hành vi khi đó của họ rất hung hãn".

Tòa nhà Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ. 
Thông tin từ đại diện của các quốc gia cho biết, trước khi 39 quốc gia ký tuyên bố chung, quan chức ngoại giao của ĐCSTQ đã đe dọa và uy hiếp đại diện của các quốc gia này để buộc họ phải từ bỏ. Đại sứ Đức tại Liên Hợp Quốc (LHQ) tuyên bố rằng, chính sách ‘ngoại giao chiến lang’ của ĐCSTQ “ngày càng khiến nhiều quốc gia phản cảm”.

Vượng nắm Tổng bí thư; Trọng làm Chủ tịch nước ?

Vượng nắm Tổng bí thư; Trọng tiếp tục Chủ tịch nước. Đây là phương án tôi nghĩ ông Trọng muốn nhất và khả thi nhất vì khi đó ông sẽ được tiếp tục ở lại ra oai, tiếp tục ăn bổng lộc và có thể che chắn cho đàn em lên làm Tổng bí thư thay. Như vậy vị thế của ông trên chính trường sẽ vững chắc giống y như Đặng Tiểu Bình lúc cuối đời. Tôi đoán khi giành chức Chủ tịch nước về tay mình năm 2018, ông Trọng cũng nghĩ như thế. Tuy nhiên với tôi, đây là phương án rất xấu cho đất nước. Mặt khác, từ sau cú đột quỵ đầu năm 2019, sức khỏe của ông Trọng yếu đi nhiều nên tôi đoán ông đành bất đắc dĩ phải từ bỏ kế hoạch này, chấp nhận về nghỉ hưu để bảo toàn mạng sống. Không hiểu gần đây sức khỏe của ông có được cải thiện không mà ông vẫn dám nắm chức Chủ tịch nước như trong bài này của anh Vũ ? Hay là ông định làm theo kiểu hiện nay là cứ nằm chơi ăn bổng lộc, vì có bà Phó chủ tịch nước làm thay hộ rồi... Thực tâm tôi không tin ông Trọng dám nắm tiếp chức chủ tịch nước.
Dự báo Đại hội XIII: Vượng nắm Tổng bí thư; Trọng tiếp tục Chủ tịch nước
VOA - Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ - Ngày 5/10 vừa qua, Hội nghị 13 của Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) khóa XII đã khai mạc và dự kiến kết thúc sau năm ngày. Điểm nổi bật của hội nghị là bàn thảo về danh sách nhân sự ứng cử Trung ương Đảng khóa 13 (2021-2026) dự kiến là 200 ủy viên gồm 180 chính thức và 20 dự khuyết (giống khóa XII). Tuy nhiên đây sẽ mới chỉ là tạm kết cuộc khởi tranh giành ghế trong cơ quan chính trị đầu lĩnh này của Việt Nam được chính thức bắt đầu tại Hội nghị Trung ương 9 họp cuối tháng 12 năm ngoái. Theo Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng, số ứng cử viên sẽ là 227, được Bộ chính trị Đảng này “chốt hạ” sau 4 lần “nâng lên đặt xuống”.
Đã có những tiếng nói muốn Nguyễn Phú Trọng tiếp tục đứng đầu Đảng sau khi triệt được Nguyễn Tấn Dũng ở đại hội 12?

Hà Nội chính là một ví dụ

Hà Nội chính là một ví dụ
08/10/2020 Trân Văn - Làm sao việc tổ chức đại hội đảng các cấp để sắp đặt lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương trong năm năm sắp tới có thể đạt được kết quả như đảng liên tục nhấn nhá: Không để lọt cán bộ kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà đất, tài sản không nguồn gốc (5), khi công bố tờ khai tài sản của những cá nhân được đảng lựa chọn vẫn bị đảng xem là… nhạy cảm và khó vì liên quan đến các quyền về đời tư (6)? Hà Nội chính là một ví dụ!
Hình minh họa.
Những thông tin mà Thành ủy Hà Nội vừa công bố về việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng của thành phố này chỉ ra, chuyện lựa chọn nhân sự cho Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 không màng đến thanh bạch (sống giản dị, trong sạch, giữ gìn phẩm giá của mình). Nói cách khác, thanh bạch không có chỗ trong quy hoạch nhân sự, lựa chọn – sắp đặt cán bộ lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam.

Thứ Năm, 8 tháng 10, 2020

Nhà báo gọi giặc là "bà", gọi quân Tây Sơn là "giặc"

Nhà báo gọi giặc là "bà", gọi quân Tây Sơn là "giặc"
fb Tư Nguyên - Ngay sau khi có tin Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam bị can Phạm Đoan Trang, một loạt các tờ báo có số má như Lao động, Tuổi trẻ, Pháp luật, Vietnamnet... đồng thanh tương ứng gọi Phạm Đoan Trang (42 tuổi) bằng một tiếng BÀ đầy trân trọng. Ô hay, một kẻ chống phá nhà nước Việt Nam điên cuồng, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn nung nấu về âm mưu kích hoạt một cuộc cách đường phố đưa VN trở về thời kỳ đồ đá mà được gọi trân trọng thế sao thưa quý báo!
Trong khi các báo đồng thanh gọi giặc là “bà”, thì báo Thanh Niên đăng tin về cuốn "Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn" của ông giáo sư Nguyễn Quốc Trị bằng một tâm thế vui mừng, hớn hở, hả hê khi không chỉ cuốn sách có "phát hiện mới" về văn hóa ngoại giao "cúi mình", "quỳ gối", mà còn bởi trong cuốn sách gọi quân Tây Sơn là "giặc".

Những điều tôi không thích ở Hội An

Tôi rất đồng tình về 4 điểm yếu kém của Hội An và cũng là của các điểm du lịch trên khắp cả nước, đó là Thiếu toilet, Vỉa hè bị lấn chiếm, Rác thải khắp nơi, và Phải trả tiền để vào tham quan nhiều điểm du lịch rất bình thường (và đỗ xe ô tô bất cứ chỗ nào cũng phải trả tiền). Du lịch ở các nước phương Tây rất thích vì thường không phải quan tâm tới những thứ này.
Những điều tôi không thích ở Hội An
Trong những thành phố tôi ghé qua thì Hội An là một trong những nơi tôi ấn tượng nhất, thích nhất mặc dù vẫn có nhiều điều không thích về nó. Các đường phố nhỏ rất phù hợp để bạn đạp xe đạp, sự yên bình ở đó mang lại cảm giác dễ chịu. Người dân ở đó không có gì để phàn nàn cả, nhưng những vấn đề tồn tại ở đó đều cho chính quyền tạo ra. Sau đây là những điều tôi không thích về Hội An.

1. Thiếu toilet - Chẳng hiểu sao một khu du lịch nổi tiếng như vậy nhưng có quá ít toilet. Cái mới xây thì phải tốn phí. Chẳng sao, nhưng nó để lại ấn tượng xấu trong lòng khách nội địa và ngoài nước. Chẳng ai muốn trả phí cho một dịch vụ cơ bản như vậy.

Chùm ảnh nữ chiến binh thổ dân xinh đẹp

Chùm ảnh nữ chiến binh thổ dân xinh đẹp

Tại sao giới chủ Mỹ ghét Trump ?

Tại sao giới chủ Mỹ ghét Trump ?
Các CEO điều hành công nghệ ở thung lũng Silicon đã chỉ trích đường lối ngày càng cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất và là nơi làm giầu chính của họ. Họ cũng phản đối Trump về vấn đề nhập cư vì nhập cư là nguồn cung cấp nhiều nhân viên cho Thung lũng Silicon.
6 công ty công nghệ lớn nhất ở Mỹ đã quyên góp cho chiến dịch của Joe Biden lên tới 95%, trong đó bao gồm các ông lớn công nghệ như Alphabet, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft và Oracle. Theo wired.com, việc phân phối các khoản quyên góp đơn cực này cho thấy các nhân viên công nghệ có mối liên kết với các tập đoàn quyền lực nhất trong đời sống Hoa Kỳ đã hoàn toàn ủng hộ Joe Biden.

Tư tưởng HCM đang bị lấn chiếm, xuyên tạc

Bài này anh Hải viết chính xác vào 3 điểm quan trọng bậc nhất làm đất nước không thể văn minh và phát triển được. Đất nước trong thời đại, kỷ nguyên thông tin, tài sản lớn nhất là thông tin mà lại bưng bít thông tin, thậm chí đưa tin bịa đặt thông tin, nhất là khoác lác về thành tựu phát triển. Thời đại phát triển dựa trên nền tảng tự do sáng tạo thì lại ngăn cấm, kiểm duyệt và sẵn sàng bắt bớ giam cầm. Thời đại hợp tác, hội nhập quốc tế toàn diện mới có cơ hội phát triển thì lại áp đặt chiếc “vòng kim cô” Chủ nghĩa Marx- Lenin vào hệ thống tư duy.
Tư tưởng Hồ Chí Minh đang bị lấn chiếm, xuyên tạc
Phan Thế Hải 7-10-2020 - Điểm này là kiến nghị của tôi từ 15 năm về trước, trước đại hội X. Nay trước thềm Đại hội 13, truyền thông nhà nước lại có một số hoạt động chỉ trích những ý kiến khác biệt, tự cô lập dân tộc ra khỏi thông lệ của thế giới văn minh. Sáng nay, nhà báo Pham Doan Trang lại bị bắt ở Sài Gòn. Đàn áp những người bất đồng chính kiến đang đồng lõa với chính sách ngu dân.
Sinh thời, Hồ Chí Minh, coi ngu dốt là một thứ giặc. Năm 1945, khi giành được chính quyền, Hồ Chí Minh đề ra ba mục tiêu: “Diệt giặc dốt, giặc đói và giặc ngoại xâm”. Trong ba thứ giặc đó, Cụ coi dốt là một thứ giặc còn nguy hiểm hơn giặc đói và giặc ngoại xâm. Chính sách bình dân học vụ của Cụ đã góp phần đắc lực trong việc xoá nạn mù chữ của người Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, trong thời kỳ trứng nước của cách mạng, nhưng dân trí Việt Nam đã được nâng lên một tầm cao mới.

Tại sao gia đình tôi hòa thuận ?

Tại sao gia đình tôi hòa thuận ?
Tôi rất sợ phải nghe ba mẹ cãi nhau. Tôi thường phải làm quan tòa và lẫn lộn không biết nên nghĩ gì. Mẹ hay nói:
- Con thấy ba kỳ cục không, nếu gặp người đàn bà khác, bà ta đã đập tan mọi thứ trong nhà ra rồi.
Ngược lại ba thường hỏi:
- Con gái, tuy con còn bé nhưng con có thấy ba chịu đựng mẹ giỏi như thế nào không ? Ba phải làm sao đây?

Tôi hay nhìn những tấm hình ba mẹ chụp thời mới cưới treo trên tường, hai người nhìn nhau tươi cười hạnh phúc làm sao. Họ đã từng yêu nhau thắm thiết, tại sao tình yêu lại thay đổi mau chóng và thê thảm như vậy. Họ rất khó quên, khi gây gỗ thường kể đi kể lại những chuyện giận hờn xảy ra năm xửa năm xưa, rồi từ từ nặng lời với nhau. Tôi và em gái cũng hay có chuyện vì giành đồ chơi, hay vì phân công dọn dẹp nhà cửa không đều, nhưng chỉ chút sau là chúng tôi quên và tiếp tục chơi với nhau vui vẻ. Tôi muốn gia đình hòa thuận, êm ấm như hồi tôi còn bé. Lâu rồi chúng tôi không được đi picnic, đi câu cá với nhau.

Campuchia giúp TQ mở rộng thế lực ở Biển Đông?

Campuchia là một mũi dao găm sắc lạnh luôn luôn kề cổ VN ở phía Nam. VN không tự mình lớn mạnh, không muốn trở thành một thế lực để Campuchia phải kiêng nể, mà cứ thích nghèo đói, hèn nhát thế này, thì sẽ không bao giờ kiềm chế được tham vọng trỗi dậy của đế chế Khmer.
Campuchia sẽ giúp Trung Quốc mở rộng thế lực ở Biển Đông?
Việc mới đây Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong kêu gọi các cường quốc ngoài khu vực không can thiệp vào vấn đề Biển Đông và ủng hộ tuyên bố của Trung Quốc - sẵn sàng giải quyết vấn đề này một cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng «các sự kiện lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế» - đã khơi lên cơn bão phản ứng dữ dội trên mạng xã hội Việt Nam.

Các nước Đông Nam Á đều biết rõ lối «hiểu lịch sử» của Bắc Kinh khi khăng khăng tuyên bố quyền sở hữu với 80% vùng nước Biển Đông.

12 đại dự án nợ 63 nghìn tỷ, ko biết bao giờ trả hết

12 đại dự án thua lỗ thuộc ngành công thương này là di sản hay mồ mả của đám quan tham Nguyễn Tấn Dũng, Hoàng Trung Hải, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Văn Giàu, Nguyễn Văn Bình, Trần Bắc Hà và nhiều quan chức hàng đầu khác... Tuy nhiên mới có Vũ Huy Hoàng được đưa vào cửa lò và Trần Bắc Hà đột ngột từ trần, còn tất cả đều vẫn ung dung hưởng lạc, có kẻ còn lên chức to hơn. Điều này chứng tỏ lò của cụ Cả quá yếu, y như sức khỏe của cụ vậy.
12 đại dự án thua lỗ: Nợ 63 nghìn tỷ, không biết bao giờ trả hết
08/10/2020 Tổng tài sản của 12 dự án yếu kém ngành Công Thương là trên 59.100 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng nợ phải trả lên đến hơn 63.300 tỷ đồng.

Dự án đạm Hà Bắc vẫn ngập trong thua lỗ.
Âm vốn 7.200 tỷ, nợ 63.300 tỷ
Báo cáo của Chính phủ gửi các Đại biểu Quốc hội ngày 5/10 đã cập nhật việc xử lý 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương. Liên quan đến thiệt hại kinh tế cho Nhà nước của các doanh nghiệp/dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương, báo cáo của Chính phủ cho biết: Đến nay, số liệu thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước của 12 doanh nghiệp/dự án thuộc Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công thương chưa được xác định đầy đủ.

Tại sao VN ko đón được "đại bàng" mà chỉ cõng "rắn"?

Đọc bài này càng thấy xót xa cho đất nước và thương cho các thế hệ con cháu mai sau. Chúng ta đã bỏ rất nhiều tiền của, công sức ra xây dựng các tổ ấm để mong đón được các đại bàng Âu Mỹ Nhật đến trú ngụ. Song vì tham nhũng tràn lan trong giới quan chức và tha hoá đạo đức kinh hoàng của giới doanh nhân, nhất là các đại gia câu kết với quan chức, nên đại bàng thì không thấy đâu mà chỉ toàn thấy cõng về không ít “rắn”, làm hại các doanh nghiệp chân chính trong nước nhỏ bé và chưa đủ sức cạnh tranh vì không được hưởng ưu đãi và lợi thế như khối FDI. Đặc biệt dòng vốn FDI bẩn từ Trung Quốc và Hoa kiều đổ vào Việt Nam đã biến đất nước thành nơi chứa rác khổng lồ của thế giới và là nơi tràn ngập những vấn đề về ô nhiễm môi trường. “Rắn” FDI từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam để trốn thuế và xuất khẩu sang Mỹ đã khiến Mỹ phải điều tra gian lận thương mại với hàng loạt mặt hàng và một khi Việt Nam bị Mỹ trừng phạt thương mại thì các doanh nghiệp chân chính trong nước sẽ bị phá sản trước tiên. Thu hút FDI kiểu này không khác gì hành vi “cõng rắn cắn gà nhà”. Thực tế, khuôn khổ pháp lý của Việt Nam có đầy rẫy lỗ hổng để các doanh nghiệp Trung Quốc lẩn thuế, tránh thuế và gian lận xuất xứ hàng hóa. Thủ tướng Phúc và các tướng quân dưới quyền đang sung sướng khoe khoang thành tích phục hồi kinh tế kiểu chữ V nhưng khả năng phục hồi hình chữ W, thậm chí chữ L hoàn toàn có thể xảy ra. Đấy là chưa kể chẳng mấy ai tin vào những con số thống kê thành tích do Tổng cục Thống kê vẽ ra từ hàng chục năm nay.
Tại sao Việt Nam không đón được ‘đại bàng’-FDI tốt, mà còn phải ‘cõng rắn’-FDI ‘bẩn’?
Fb Trà Nguyễn - Chúng ta đã "dọn tổ" nhưng không đón nổi "đại bàng" - FDI tốt trong gần 4 năm Trung Quốc vướng vào thương chiến mà thậm chí còn “cõng phải rắn”- FDI xấu. Kể từ khi tham gia vào sân chơi toàn cầu hóa, dòng vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam phần lớn không tạo ra năng suất, không đạt mục đích về chuyển giao công nghệ, không lan toả được tri thức… Tại sao?

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Aso xem công nhân Việt Nam lắp ráp các bộ phận trong khi thăm nhà máy Honda Motors tại Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2006 (Ảnh: YOSHIMASA SHIMIZU / AFP qua Getty Images)

Chuyện bầu cử ở Mỹ và bầu cử ở Việt Nam 2020

"Người Việt quan tâm bầu cử ở Mỹ hơn chuyện bầu cử ở Việt Nam?"
Fb Hoài Giang - Ứng viên cho “nhất trụ”, nếu một ngoại lệ về tuổi tác được chấp thuận, thì có khả năng cao là ngoại lệ sẽ cho trường hợp ông Trần Quốc Vượng và ông ta sẽ là Tổng Bí thư tiếp theo vì lý do kinh nghiệm. Cạnh tranh với ông Trần Quốc Vượng trong trường hợp chấp nhận ngoại lệ, đó là ông Nguyễn Xuân Phúc, đương kim Thủ tướng chính phủ. “Tam trụ” còn lại sẽ rất có thể nằm trong số Tô Lâm, Vương Đình Huệ, Phạm Minh Chính, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, và Nguyễn Văn Bình – riêng ông Võ Văn Thưởng thì có đồn đoán là sẽ tự rút lui. Nếu bạn là “thường dân” và được hỏi ý kiến, bạn sẽ chọn ai? 

“Đại hội Đảng bộ là để Đảng kiểm điểm trách nhiệm thông qua sự đánh giá của người dân. Đồng thời, những mong muốn, nguyện vọng của từng người dân phải được thể hiện trong các văn kiện Đại hội Đảng. Đại hội của Đảng cũng là Đại hội của Nhân dân. Vì vậy, việc lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến đóng góp và giao nhiệm vụ của Nhân dân là rất quan trọng” – Đó là lời của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị gặp gỡ các cơ quan báo chí trước Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 được tổ chức vào chiều 02-10-2020.

Chuyện được thua trong bầu cử TT Mỹ 20

Ngẫm chuyện được thua trong bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2020
fb Lê Đức Luận - Sau ngày 30-4-1975, ông Võ Văn Kiệt, cố thủ tướng chính quyền Việt Cộng nói một câu để đời – đại ý: “Hiện nay có triệu người vui mà cũng có triệu người buồn”. Bốn mươi lăm năm sau, cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ có lời ta thán: “Sau ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ (3-11-2020) sẽ có vạn người vui mà cũng có vạn kẻ sầu”.
Câu ông Kiệt nói ra đã là sự thật, còn lời “ta thán” hiện nay còn trong đợi chờ. Lúc mới định cư ở Hoa Kỳ, một số người Việt lơ là việc thực thi quyền tự do dân chủ ở một xứ Tự do, nhưng dần dà nhận thức được quyền lợi và bổn phận của mình, đã trở nên nhiệt tình với các cuộc bầu cử – Nhưng lần bầu cử năm nay – nhiệt tình đến nỗi đưa đến tình trạng: cha giận con, vợ ghét chồng, bạn bè từ nhau, cộng đồng chia rẽ – chống đối um sùm, cãi vã tùm lum. “Ngẫm” sự đời thấy buồn mới đi hỏi trong thiên hạ: “mần răng ra rứa?”

BÊN TÌNH BÊN HIẾU...

Đọc bài này mình nhận thấy mình đúng kiểu người gia trưởng, không bao giờ chấp nhận vợ có hành vi hỗn láo hay vô văn hóa. Nếu cô vợ có hành vi như vậy, đầu tiên mình sẽ nhắc nhở, nếu tái phạm mình sẽ mắng và nói luôn là sẵn sàng bỏ vợ ngay. Không chỉ với vợ, cả với con cũng vậy. Con cái hỗn láo, trộm cắp, nghiện hút hay cờ bạc là mình cũng từ bỏ luôn; tiền của mình đem tặng từ thiện chứ không để lại cho chúng. Mình đã chứng kiến nhiều người quen và nhiều đồng nghiệp chấp nhận sống với người vợ hoặc những đứa con như thế và họ khổ cả đời nên không bao giờ mình đi theo vết xe đổ của họ.
BÊN TÌNH BÊN HIẾU...
Con dâu nói : “Nấu nhạt tý bà lại chê nhạt nhẽo, giờ nấu mặn chút bà lại bảo nuốt không vô, rốt cuộc bà muốn sao đây?”.
Mẹ nhìn thấy con trai vừa về đến nhà, một câu không dám nói vội vàng xúc thức ăn bỏ vào miệng nhai. Cô vợ hằn học nhìn chồng. Anh gắp thử một miếng ăn, nhả ra ngay tức thì.
Con trai nói : “Anh không phải đã dặn em rồi sao, mẹ bị bệnh không thể ăn quá mặn !”
“OK ! Mẹ là của anh, sau này do anh nấu nhé !” Con dâu giận dỗi đi thẳng vào phòng. Con trai chỉ còn cách thở dài, và quay sang nói với mẹ : “Mẹ, đừng ăn nữa, con đi nấu mì cho mẹ ăn.”

Trump tái đắc cử, châu Á sẽ hưởng lợi

Trump tái đắc cử, châu Á sẽ hưởng lợi
Nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump rất có ý nghĩa với châu Á? Nếu ông Trump tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai, châu Á sẽ chứng kiến nhiều thay đổi bởi sức mạnh quân sự của Mỹ có thể tập trung vào khu vực này để kiềm chế Trung Quốc ngày càng nổi lên mạnh mẽ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Triển vọng nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump
Những sự kiện gần đây, vốn có khả năng đảo ngược tình hình tranh cử tổng thống Mỹ khiến những dự đoán trước đó về đường vào Nhà Trắng của ông Joe Biden cần được đánh giá lại. Tổng thống Trump dường như đang hồi phục mạnh mẽ sau khi mắc Covid-19. Mặc dù ông vẫn bị dẫn trước trong hầu hết các cuộc khảo sát nhưng điều đó đã từng xảy ra năm 2016. Trên thực tế, sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri với ông Trump, những người không bị ảnh hưởng bởi các biến cố, dường như vẫn không hề thay đổi.

Thứ Tư, 7 tháng 10, 2020

Con vợ lười

Con vợ lười
Cũng như các bà vợ khác, vợ tui kỳ này làm biếng quá. Đi làm về là nằm trên giường xem phim bộ, chẳng chịu nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa gì ráo. Tôi có la, có mắng thì nó ấp úng trả lời:
-Em thấy mệt quá, chẳng làm gì được cả. Nằm nhưng không ngủ được nên mới bật máy xem phim, chứ không phải em cố ý xem phim.
Con vợ tui chơi chữ ghê, xem mà không xem, nó biện hộ kiểu này ai nghe cho được. Ghét thật.

TQ được 70 nước ủng hộ về vấn đề Hong Kong, Tân Cương

Tin buồn
Trung Quốc được 70 nước ủng hộ về vấn đề Hong Kong, Tân Cương
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nước này được khoảng 70 nước ủng hộ về lập trường và chính sách trong các vấn đề Hong Kong, Tân Cương. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 6/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trước Ủy ban Nhân quyền Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Pakistan đã thay mặt 55 nước ra tuyên bố chung về các vấn đề liên quan đến Hong Kong, trong khi Cuba thay mặt 45 nước ra tuyên bố chung về các vấn đề liên quan đến Tân Cương, ủng hộ lập trường và biện pháp của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Theo bà Hoa, khoảng 70 quốc gia, trong đó có Nga, Syria, Triều Tiên, Venezuela, đều đồng ý rằng việc ban hành luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong có lợi cho việc duy trì sự thịnh vượng và ổn định của thành phố, phù hợp mô hình "một quốc gia, hai chế độ", đồng thời lưu ý các biện pháp ở Tân Cương phù hợp với luật pháp để chống lại mối đe dọa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ nhân quyền của người dân tất cả các dân tộc trong vùng.

Dừng thu phí BOT đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên từ 13-10?

Đề xuất dừng thu phí BOT quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên từ ngày 13-10
07/10/2020 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc tạm dừng thu phí Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên Km7+880 - Km29+800.

Trạm thu phí Dự án BOT QL2 Nội Bài - Vĩnh Yên.
Theo hợp đồng điều chỉnh số 8219/GTVT-KHĐT ngày 20-12-2007 được ký giữa Bộ Giao thông Vận tải và Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2, dự án có thời gian thu phí hoàn vốn 13 năm 7 tháng và thời gian thu phí tạo lợi nhuận là 3 năm 6 tháng, dự kiến kết thúc vào tháng 1-2025 với giá trị quyết toán phần vốn BOT là 491,2 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 156 tỷ đồng.

Campuchia liên tục nhận khí tài quân sự từ TQ

Campuchia liên tục tiếp nhận khí tài quân sự từ Trung Quốc
Campuchia đang đẩy mạnh hợp tác quân sự từ Trung Quốc và mới đây nhất là tiếp nhận hàng chục xe quân sự vũ trang do Trung Quốc tài trợ. Tờ The Phnom Penh Post ngày 6.10 đưa tin lực lượng quân đội Campuchia vừa tiếp nhận 75 xe quân sự do Trung Quốc tài trợ.
Các khí tài trong số 75 xe quân sự do Trung Quốc bàn giao cho Campuchia vào hôm 6.10.2020 /// Ảnh: Facebook ông Hun Manet. Bản tin không nói rõ chi tiết đây là loại xe quân sự gì, chỉ nói trong đó có 20 xe phục vụ cho công tác huấn luyện. Tuy nhiên, qua hình ảnh chụp thì trong đó có nhiều xe được trang bị súng máy, nhưng không rõ có được bọc thép hay không. Số xe trên sẽ được bàn giao cho 32 đơn vị quân đội Campuchia.

Bò Việt và Người Việt năm 2020

Bò Việt và Người Việt năm 2020 

Tại sao tiền thuế của dân bị chi tiêu vô tội vạ?

Đoạn này hay: "Tôi từng hỏi ông Nguyễn Sinh Hùng tại hành lang Quốc hội khi ông còn làm Bộ trưởng Tài chính, tại sao Quốc hội phải phân bổ ngân sách cho hoạt động của Đảng, nhưng khi tôi vừa hỏi ông đã xua tay : “Hỏi đúng rồi, nhưng nhạy cảm, không nói được, không nói được”... Đấy, lãnh đạo VN không phải toàn lú và ngu đâu; đa số họ biết những việc họ làm là sai, là phản dân hại nước...; nhưng vì lợi ích đảng phái, phe nhóm và lợi ích cá nhân nên họ cố tình làm sai. Thậm chí có ai nói ra cái sai của họ thì họ thẳng tay trừng trị người dám nói. Và bản thân họ cũng không được nói cái sai đó vì nếu nói ra sẽ bị các đồng đội trừng trị... Tại sao họ có thể trừng trị người nói ? Vì họ độc quyền, độc tài và có súng trong tay.
Tiền thuế của dân bị chi tiêu vô tội vạ, nguồn cơn từ đâu?
FB Hoàng Hải Vân - Báo chí và mạng xã hội đang rộ lên việc dùng ngân sách nhà nước để mua những món quà đắt tiền tặng cho các đại biểu cùng những trang trí phù phiếm tốn kém phục vụ Đại hội Đảng cấp tỉnh. Tổ chức đảng công khai dùng tiền thuế của dân để xài sang đang gây phẫn nộ trong dân chúng. Nhưng nếu chỉ dùng tiền thuế cho các hoạt động thiện lành của Đảng thì có vấn đề gì không ?

Điều lệ hiện hành của Đảng Cộng sản Việt Nam quy định : “Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng, từ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC (tôi viết hoa-HHV) và các khoản thu khác” (Điều 46). Như vậy là việc dùng ngân sách nhà nước để tổ chức đại hội Đảng các cấp là không sai điều lệ. Nhưng ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân, thu chi là do Quốc hội quyết định, mà Quốc hội là do dân bầu, đâu có nghĩa vụ phải chấp hành Điều lệ Đảng ?

Liên Hiệp Quốc: Chỉ có 39 nước lên án TQ về nhân quyền

Hôm nay vào bệnh viện thăm bà cô 85 tuổi em mẹ mình, bà hỏi mình tình hình vụ Đồng Tâm thế nào, thế giới nói gì về nhân quyền ở VN... trong phiên điều trần định kỳ tại Geneva Thụy Sĩ vừa qua, mình bảo cháu không biết vì không muốn nói. Nhớ thời sống ở Geneva, năm nào mình cũng chứng kiến các nước phương Tây lên án tình hình vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, nhưng quanh quẩn cũng chỉ được một ít nước mạnh mồm. Như thông tin trong bài này viết, "điểm mới trong năm nay, đó là số các nước phương Tây lên án chính sách nhân quyền của Trung Quốc đã nhiều hơn, từ 23 lên thành 39 nước". Ngược lại, TQ huy động một số đông bạn bè phát biểu ủng hộ mình, như trong bài này viết "Pakistan và Cuba đọc tuyên bố ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc về vấn đề Tân Cương và Hồng Kông, nhân danh 54 quốc gia, giống như năm ngoái". Vậy đó, số nước ủng hộ TQ luôn luôn nhiều hơn số nước phản đối. Theo quy định của LHQ, các nước đăng ký xếp hàng phát biểu, nước nào đăng ký trước thì phát biểu trước. TQ huy động các nước bạn bè 3-4 giờ sáng đã đến xếp hàng để được phát biểu trước. Vì thời gian điều trần có hạn, nên các nước ủng hộ TQ phát biểu ca ngợi nhân quyền ở TQ xong thì hết giờ; các nước phương Tây chỉ nói vớt vát được ít câu. Thành ra buổi điều trần định phê phán nhân quyền ở TQ lại biến thành buổi khen nhân quyền ở đó. Chán vậy đó. Vì thế, dân ta chẳng còn con đường nào khác ngoài ủng hộ tổng thống D. Trump vì thế giới bây giờ có mỗi ông này đang thực tâm đánh TQ.
Tại Liên Hiệp Quốc, 39 nước lên án mạnh mẽ Trung Quốc vi phạm nhân quyền
07/10/2020 - 
Trung Quốc bị lên án gay gắt vì vi phạm nhân quyền tại diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, ngày 06/10/2020. Các nước phương Tây, do Đức đứng đầu, đã « vô cùng quan ngại đến tình hình nhân quyền ở Tân Cương và những diễn biến gần đây ở Hồng Kông ».
Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneve, Thụy Sĩ. 
Trong cuộc họp của Ủy ban thứ ba của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đặc trách nhân quyền, đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Christophe Heusgen kêu gọi « Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của những người thuộc các sắc tộc và cộng đồng tôn giáo thiểu số, kể cả ở Tân Cương và Tây Tạng ». Trong số những nước ký vào bản kiến nghị có Hoa Kỳ, Canada, Haiti và Honduras Úc, Nhật Bản, New Zealand, Albanie, Bosnia.

Nạn chiếm nhà vắng chủ ở Pháp: Phải sửa luật

Thời những năm 1989-1990 tôi sống ở Vichy, một thành phố du lịch nhỏ nằm ở trung tâm nước Pháp. Dân số ở đây chưa đến 25 nghìn người nhưng vô cùng xinh đẹp với nhiều tòa nhà cổ kính. Vichy cũng là thủ đô của Pháp thời phát xít Đức chiếm đóng. Sau đó trong những năm 1993-1998 tôi chuyển sang sống ở Clermont-Ferrand cách Vychi chỉ khoảng 60 km nên cũng thường xuyên quay lại đây. Ở Vichy, tôi thích nhất đi dạo ven bờ sông và vào trường đua ngựa xem đánh bạc trên các con ngựa. Tuy nhiên, điều tôi muốn kể ở đây là Vichy được chia làm 2 vùng. Vùng phía nam dân sống bình thường, vùng phía bắc là thành phố chết, thường xuyên không một bóng người dù nơi đó có vô số các biệt thự rất đẹp. Dân nhà giầu ở Pháp mua nhà ở Vichy để làm nơi nghỉ hè hay nghỉ đông nên mỗi năm chỉ về một vài lần, mỗi lần một vài ngày, còn lại quanh năm nhà để không. Đây là cơ hội để những kẻ vô gia cư đột nhập vào ở công khai trong thời gian dài như câu chuyện kể trong bài dưới đây. Thời ở Vichy tôi cũng đã nghe tới chuyện này. Đúng là sự kỳ lạ của một nước tư bản công nghiệp hàng đầu thế giới nơi sở hữu tư nhân là thiêng liêng bất khả xâm phạm.
Nạn chiếm nhà vắng chủ ở Pháp: ''Giọt nước tràn ly'' khiến luật phải sửa đổi
02/10/2020 - 
Thùy Dương - Từ cuối tháng 08/2020, tại Pháp nổi lên một đề tài khiến công luận bức xúc, phẫn nộ : nạn chiếm dụng nhà vắng chủ và những điều luật mà theo công chúng là bảo vệ những kẻ vi phạm pháp luật thay vì bênh vực các nạn nhân - chủ nhà hợp pháp. Trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter, nhiều cư dân mạng còn hô hào ký đơn kiến nghị tập thể đòi sửa đổi luật.
Tại Pháp, từ nhiều năm nay, tình trạng nhà bỏ trống bị người khác đến chiếm dụng gây nhiều bức xúc. Ảnh minh họa: Một ngôi nhà được dùng làm nơi ở phụ, tỉnh Morbihan, miền tây nước Pháp. © wikipedia

Lời tỏ tình

Lời tỏ tình
fb Phạm Thành Châu - Sau khi chiếm được nam Việt Nam, năm 1975, Cộng Sản miền Bắc lùa số lớn công chức, quân nhân, đảng viên các đảng phái quốc gia, các nhà tu hành của các tôn giáo miền Nam, ra Bắc “khổ sai biệt xứ”. Liên Xô có Xi-bê-ri thì Việt Nam có vùng núi non Tây Bắc khắc nghiệt, tuy không lạnh bằng Xi-bê-ri nhưng cũng đủ cho tù chết dần. Chết vì lạnh, vì đói, vì lao động kiệt sức và vì bịnh mà không có thuốc chữa.
Thông thường, tù phải tự đốn cây, cắt tranh làm lán cho mình ở, phải phá rừng, làm rẫy trồng trọt khoai củ nuôi thân. Nhà nước Cộng Sản không phải tốn phí nuôi tù cải tạo. Ban ngày tù vào rừng lao động, chiều về, vào lán, cán bộ coi tù khóa cửa lại, sáng hôm sau, mở cửa cho tù đi lao động tiếp.

Nghị được ‘điều chuyển’ hay bị ‘giáng chức’?

Ông Nguyễn Thanh Nghị được ‘điều chuyển’ hay bị ‘kỷ luật giáng chức’?
RFA 2020-10-06 - Dưới góc nhìn cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Quang A đưa ra nhận định về việc này: “Tôi nghĩ đó (việc đưa Nghị về Bộ Xây dựng) chắc chắn không phải là bình thường, người ta điều động về làm Thứ trưởng, rồi về làm Phó ban Kinh tế Trung ương... hay là Phó ban gì đấy... Tất cả các ông như từ ông Thăng trở đi chẳng hạn, thì mình cũng thấy kiểu đấy là giáng chức, và có thể dẫn đến kỷ luật gì đó.”

Vào ngày 5 tháng 10 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành quyết định số 1518 điều động Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị về lại giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ông Nguyễn Thanh Nghị, là con trai nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vào tháng 8 năm 2020, khi còn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, đã cùng hàng chục cán bộ tỉnh này bị kỷ luật kiểm điểm, do những sai phạm đất đai giai đoạn 2011-2017 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thế lực “Ba X” đã trở lại?

Chỉ còn khoảng 3-4 tháng nữa là triều đại 10 năm cầm quyền của cụ Cả chấm dứt (tôi tin là cụ không thể cố đấm ăn xôi kéo dài tiếp một hay một nửa nhiệm kỳ nữa), nên đến giờ có thế tin chắc là dù đã cố gắng hết sức nhưng cụ vẫn không dám đụng đến cha con Ba X. Tôi đồng ý với tác giả bài này là nhiều dấu hiệu cho thấy bóng ma của “thế lực Ba X” đang trở lại. Một số đệ tử của Ba X sẽ tiếp tục tiến lên giành những vị trí béo bở hơn trong bộ máy quyền lực. Một số khác sẽ vẫn bám trụ kiên cường sau đại hội tới. Một số khác nữa đã bỏ Ba X chạy theo cụ Cả bây giờ đã biết ân hận, hối cải. Nghe dư luận nói Nghị thái tử bị điều về làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng là bước thụt lùi của Nghị và tương lai của Nghị đầy u ám. Tôi không tin điều này. Tôi cho rằng Nghĩ sẽ lên chức cao hơn sau đại hội, có thể trực tiếp làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nơi trước đây Nghị đã từng làm phó cho Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng. Ông Dũng sau một nhiệm kỳ làm Bộ trưởng đã thành Phó Thủ tướng. Đây có lẽ cũng là đường đi lên của Nghị. Nghị còn quá trẻ, không nên vội vàng ôm chức to, dễ bị lừa và mắc sai lầm, mà Nghị cần chịu khó tích lũy kinh nghiệm, chiêu binh mãi mã, tuyển chọn tướng tài để khi đủ kinh nghiệm và tiềm lực thì mới thẳng tiến. Có bố hộ vệ chắc chắn, mục tiêu của Nghị không gì ngoài chiếc ghế nguyên thủ quốc gia, làm cha thiên hạ.
Thế lực “Ba X” đã trở lại?
FB Lynn Huỳnh - Rất bất ngờ vào chiều tối ngày 04-10, báo chí đưa tin Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang được điều về làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Đến sáng ngày 05-10-2020 thì báo chí tiếp tục loan tin rằng Bí thư Nguyễn Thanh Nghị vẫn giữ quyền điều hành Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17-10-2020. Việc đương kim Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang bất ngờ quay trở lại ghế Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho thấy đồn đoán thế lực “Ba X” tái xuất là có cơ sở…

Là con thứ hai trong gia đình, ông Nguyễn Tấn Dũng còn được gọi với cái tên Ba Dũng, và giới giang hồ mạng gọi tắt là ‘Ba X’ theo nghĩa ‘X’ là ẩn số đầy biến hóa của toán học.

Bộ CA và Bộ QP ‘lạm phát’ thứ trưởng

Đã nhiều lần tôi bức xúc phản ánh trên Blog này việc các Bộ công an, quốc phòng có quá nhiều thứ trưởng, đặc biệt là Bộ công an có lúc có tới 10 thứ trưởng. Đây là ví dụ điển hình của việc không thượng tôn pháp luật của chính ông Thủ tướng vì thứ trưởng là do ông bổ nhiệm. Lãnh đạo bộ nhiều, ông nào cũng muốn thể hiện quyền hành (và qua đó kiếm chác) nên nghĩ ra nhiều chuyện để hành dân, cuối cùng chỉ có người dân là khổ.
Bộ Công an và Bộ Quốc phòng ‘lạm phát’ thứ trưởng
Bộ Công an và Bộ Quốc phòng hiện đang có đến 9 thứ trưởng, vượt 3 người so với quy định trong Luật Tổ chức Chính phủ. Nhà văn Việt kiều Trần Quốc Quân viết: "Trong khi bao đời thủ tướng luôn miệng kêu gọi cải cách hành chính thì bộ máy hành chính ở trung ương lại chẳng hề gương mẫu chút nào. Trong khi hầu hết các nước, thủ tướng không có hoặc chỉ có 1 phó thủ tướng giúp việc thì thủ tướng nước ta có tới 4-5 phó thủ tướng giúp việc". 

Đại tướng Ngô Xuân Lịch (thứ 2 từ phải) chúc mừng 
ba tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vào tháng 7/2020.
Chính phủ Việt Nam vừa có báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội trong việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, Quốc hội đánh giá việc quản lý biên chế tại nhiều bộ, ngành, địa phương chưa nghiêm; cơ cấu công chức chưa hợp lý, số lượng cấp phó ở một số đơn vị vượt quy định.

Thứ Ba, 6 tháng 10, 2020

Con trai cựu TT Dũng được ‘thuyên chuyển công tác’

Lâu nay mình không theo dõi chuyện nhân sự nên không rõ Trung ương điều Nghị về Bộ Xây dựng là để cho Nghị ngồi chơi xơi nước hay để thăng chức cho Nghị sau đại hội Đảng sắp tới. Tuy nhiên, theo suy nghĩ của mình, khuyết điểm của Nghị ở Kiên Giang không lớn, nên sẽ không ảnh hưởng đến đường công danh của Nghị được. Mặt khác Nghị ngoan ngoãn nằm im ở Kiên Giang, không tham gia đấu đá tranh giành quyền lực ở Trung ương và không phô trương thanh thế ở địa phương, chỉ có bố Nghị tham gia để giúp con, nên về mặt này Nghị cũng không có khuyết điểm. Căn cứ vào các nhận định trên, vào việc Nghị còn quá trẻ và bố Nghị (Ba Dũng) liên tục xuất hiện trên tivi trong thời gian ngắn gần đây, mình nghiêng về khả năng thứ hai, là Nghị được điều ra Hà Nội là để tới đây làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, chuẩn bị cho tương lai sẽ lên chức to hơn, thậm chí như bố.
Con trai cựu Thủ tướng Dũng được ‘thuyên chuyển công tác’
06/10/2020 - 
Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vừa được bổ nhiệm quay trở lại chức thứ trưởng Bộ Xây dựng giữa lúc Bộ Chính trị Việt Nam đang chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng 13 sắp diễn ra trong vài tháng tới.
Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nghị - con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được bổ nhiệm quay lại giữ chức thứ trưởng Bộ Giao thông theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đưa ra hôm 6/10/2020. (Ảnh chụp màn hình Báo Giao thông)

Dân bất bình về chi cho đại hội đảng ở một số tỉnh

Sau hơn một thập kỷ khủng hoảng sau năm 1975 và nhất là từ khi khối Liên Xô sụp đổ năm 1991, người dân VN, kể cả số đông Đảng viên, đã bắt đầu mất niềm tin vào Đảng cộng sản. Và họ càng ngày càng nhận ra quan chức Đảng cộng sản chỉ biết tiêu tiền, không biết làm ra tiền, do đó Đảng đã trở gánh nặng trên đầu người dân cả về vật chất cũng như tinh thần. Số ý kiến phản biện yêu cầu Đảng cộng sản phải sửa chữa sai lầm và dân chủ hóa đảng, dân chủ hóa xã hội..., ngày càng nhiều. Tiếc rằng khi các cán bộ, đảng viên làm sai, thì theo ông Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, họ chỉ cần xin lỗi dân làm xong. Ngược lại, khi dân có ý kiến phản biện chính sách... thì Đảng cộng sản quy cho họ tội "phản động" rồi bắt giam cầm tù đầy họ.
Công chúng bất bình về chi tiêu cho đại hội đảng ở một số tỉnh
06/10/2020 VOA Tiếng Việt - Tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Chu đưa ra ước tính tổng chi phí liên quan đến Đại hội đảng các cấp trên toàn quốc lên đến 4.432 tỷ đồng. Ông lưu ý đến thực tế là đã 75 năm kể từ ngày Việt Nam giành được độc lập, nhưng vẫn còn nhiều đồng bào ‘không có cơm ăn áo mặc’. Vì vậy, ông Chu bình luận rằng các quan chức của đảng không thể tự nhận là họ vì dân khi họ vẫn đang hoang phí mồ hôi nước mắt của dân. “Chống lãng phí phải bắt đầu từ Đại hội đảng”
Dư luận cho rằng đại hội đảng các cấp là dịp 
dễ xảy ra các chi tiêu lãng phí, không cần thiết
Gần một tuần nay, dư luận Việt Nam bày tỏ trên mạng xã hội sự bất bình, bức xúc về việc nhiều tỉnh chi hàng tỉ đồng mua trang phục, quà lưu niệm hoặc phụ kiện để phục vụ các đại biểu dự đại hội đảng cấp địa phương.