Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2018

ĐBQH: 'Thu hồi đất bán gấp trăm lần, dân uất ức kiện là phải'

Thỉnh thoảng Đảng và Nhà nước cũng để cho ĐBQH nói vài câu hay cho dân sướng, lạc quan, tin tưởng, hy vọng...; ví dụ câu của ông nghị này. Nhưng chỉ được nói thôi nhé; còn hành động để thay đổi thì xin đừng.
Đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương: 'Thu hồi đất rồi bán gấp trăm lần, dân uất ức đi kiện là phải'
25/05/2018 Đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Ninh Thuận) khi tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều ngày 25.5 khẳng định: Thu hồi đất rồi bán gấp trăm lần, dân uất ức đi kiện là phải. ĐB Nguyễn Sỹ Cương lấy câu chuyện đang đặc biệt nóng trong thời gian vừa qua, đó là vấn đề về đất đai.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương phát biểu 
thảo luận tại hội trường chiều 25.5
ĐB Nguyễn Sỹ Cương nói: “Tôi xin có một số ý kiến sâu hơn về một vấn đề rất nóng và luôn nóng, đó là đất đai. Nóng là vì đa số khiếu kiện hiện nay liên quan đến đất đai, vì thất thoát lớn nhất tài sản quốc gia cũng là đất đai”.

Nhật Bản là thế? Việt Nam là thế?

Nhật Bản là thế? Việt Nam là thế?
Blog Kim Dung - Tác giả: NQT. Sự hưng thịnh của nước Nhật không chỉ bởi Minh Trị Thiên Hoàng hay Fukuzawa Yukichi mà bởi tất cả những người Nhật bình thường nhưng được “mở mắt” bởi tư tưởng khai minh, khai sáng trong giáo dục của Fukuzawa Yukichi và sự khoáng đạt của Minh Trị Thiên Hoàng. Đó là sự khác biệt giữa Việt Nam và Nhật, giữa Nguyễn Trường Tộ và Fukuzawa Yukichi từ 150 năm trước đến nay.
KD: Bạn bè gửi cho những lời nhận xét này của NQT- người vừa đọc xong cuốn “Khái lược văn minh luận”- thấy vừa hay vừa ngắn gọn, một cách nhìn riêng so sánh về nhận thức, tư duy và giải pháp (con đường đi), lý giải vì sao nước Nhật thành công, trở thành một trong những cường quốc, và VN đến giờ vẫn loay hoay lúng túng tìm đường phát triển? Có câu “Gieo tính cách (đường lối, chính sách)- gặt số phận”. Số phận dân tộc nào vẫn do chính những người cầm đầu có trách nhiệm quyết định.

Phó Chủ tịch VFF Xuân Gụ mua dâm bị tạm giữ ?

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ mua dâm bị tạm giữ ?
P.An – M.A - Theo thông tin cho hay, trong rạng sáng 25/5 Công an TP.HCM đã truy quét hàng loạt tụ điểm ăn chơi trên địa bàn và tạm giữ hành chính, làm việc với 1 quan chức trong lĩnh vực bóng đá. Cụ thể, rạng sáng 25/5 khi kiểm tra hành chính 1 khách sạn trên đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1) công an ghi nhận ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó chủ tịch, phụ trách truyền thông – Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang ở cùng phòng khách sạn với chị H.N.N.T (SN 1995, ngụ huyện Củ Chi). Sau đó, ông Gụ và chị N.T được đưa về cơ quan công an để làm việc.

Hình ảnh được cho là tại thời điểm Công an kiểm tra hành chính phòng khách sạn nơi ông Nguyễn Xuân Gụ lưu trú. Bước đầu làm rõ, khi thuê phòng, ông Gụ có khai báo với nhân viên khách sạn, còn cô gái ông đưa lên phòng không khai báo lưu trú.

Hèn thì bị đè đầu cỡi cổ là phải!

Hèn thì bị đè đầu cỡi cổ là phải!
Kim Dung: Xin lỗi là trong giới trí thức, tưởng là có học nhưng không ít vị cũng “giá áo túi cơm”..Chợt nhớ câu chuyện của mình: Dạo ở cơ quan cũ, mình hay (được, bị) mời lên phát biểu, toàn nói vo (cả nghiệp vụ, lẫn chuyện cơ quan). Có thể mình cũng vào loại “hùng biện”, nhưng điều cơ bản, là mình chân thành, đàng hoàng, nói có lý có tình..TBT Đinh Thế Huynh khi đó nổi tiếng “phát xít” nên nói thật, anh em rất sợ. Cuôc họp nào không khí cũng căng thẳng. Nhưng TBT Đinh Thế Huynh có câu nói rất ấn tượng: Tôi chỉ chấp nhận cãi đúng, hoặc nếu cãi sai nhưng phải… hay! Oái oăm thế.
Kim Dung/Kỳ Duyên
Kim Dung - con bé ngoài Đảng
Lần đó, trong một cuộc họp bàn về Đổi mới tờ báo, TBT có than một câu đại ý: Có những cái đòi đổi mới nhưng nói thật khó lắm các đ/c ạ, Báo ND cũng tù túng như cái “ao làng”…. Mình lên phát biểu: Tôi không đồng ý với ý kiến của TBT. Cả đất nước mình rộng lớn gấp vạn lần tờ báo, nếu không có đổi mới thì làm sao diện mạo đời sống XH được như hôm nay?

Vì sao ‘Bộ bóp cổ’ phải thú thật?

Vì sao ‘Bộ bóp cổ’ phải thú thật?
Chính Bộ trưởng ‘Bộ bóp cổ’ (một cách gọi của dân gian đương đại dành cho vô số sắc thuế ‘kiến tạo’ của Bộ Tài chính đè đầu dân) - ông Đinh Tiến Dũng - đã phải thừa nhận một sự thật trần trụi và tàn nhẫn trong cơ cấu thu ngân sách của chính thể độc đảng ở Việt Nam vào năm 2017: dù tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2017 vượt 49,16 nghìn tỷ đồng so với số báo cáo Quốc hội, vượt 76,48 nghìn tỷ so với dự toán, nhưng số tăng thu đạt được chủ yếu không phải từ hoạt động sản xuất kinh doanh mà là nhờ tăng thu từ tiền sử dụng đất (61,58 nghìn tỷ đồng so với dự toán), và một phần khác từ thu cổ tức và lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp nhà nước (15,19 nghìn tỷ đồng), tăng thu từ dầu thô (11,28 nghìn tỷ đồng so với dự toán).

Sabeco, đã được bán với giá $5 tỷ.
Khi ‘Bộ bóp cổ’ phải thú thật
Sự thừa nhận trên hiện hình trong một cuộc báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào trung tuần tháng Năm năm 2018.

Võ Văn Thưởng bàn về chủ nghĩa dân túy: Ngụy biện ?

Võ Văn Thưởng bàn về chủ nghĩa dân túy: Ngụy biện hay dối trá?
“Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn, là những kẻ không có đủ trí óc để trung thực” – Benjamin Franklin. Người Việt thường dùng câu thành ngữ “Lo bò trắng răng” hoặc “Lo bò trống răng” để nhắc nhở người khác đừng lo lắng chuyện hảo huyền, viển vông không có khả năng xảy ra. Nay tôi cũng mượn câu thành ngữ này để trấn an trưởng ban tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng về nỗi lo “chủ nghĩa dân túy” sẽ “xuất hiện ở Việt Nam”.

Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo. Ảnh: Internet
Tôi không nhịn được cười khi bắt gặp sự hoang tưởng pha lẫn với ấu trĩ trong bài “Chủ nghĩa dân túy và những cảnh báo đối với Việt Nam” của Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Thú thực, tôi không có ý định đọc bài này bởi phản xạ hình thành sau gần 20 năm bị tẩy não: “Không quan tâm” các bài viết sặc mùi tuyên truyền dối trá của ban tuyên giáo. Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều anh chị khác nữa cũng chọn thái độ mặc kệ và khinh bỉ khi nhìn thấy những bài viết mị dân của ban tuyên giáo. (.............). Tuy nhiên, tôi tự thuyết phục mình hãy kiên nhẫn đọc lướt qua bài của Thưởng, để xem kiến thức cũng như trình độ lý luận của Trưởng ban Tuyên giáo tầm cỡ đến đâu.

Từ 'thu phí' thành 'thu giá': Chuyện khôi hài

Từ 'thu phí' thành 'thu giá': Chuyện khôi hài
Bên hành lang Quốc hội chiều 22/5, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nói với báo chí xung quanh việc các trạm thu phí BOT được đổi tên thành "trạm thu giá" trong thời gian qua. Nguyên văn lời ông Thể như sau “Việc chuyển đổi này dựa trên quy định của Chính phủ. BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá; còn phí thì mang tính chất Nhà nước”.

Một trạm thu phí trả tiền tự động ở Pháp. Ảnh minh họa. 
Ngay lập tức, người dân và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực lên tiếng phản đối. Chuyên viên pháp lý Lê Thị Hòa khẳng định với báo chí trong nước là không thể tùy tiện thay đổi và sử dụng tên gọi khác dẫn đến hiểu nhầm, hiểu sai bản chất của thuật ngữ pháp lý. Còn với GS Nguyễn Đức Dân, nguyên Phó chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam thì "Từ này là do cán bộ quản lý nghĩ ra chứ từ trước đến nay không ai dùng như vậy cả".

Quốc khố giàu mạnh: Không từ người bán trà đá!

Quốc khố giàu mạnh: Không từ người bán trà đá!
Tại buổi thảo luận tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, sáng 22/5, đại biểu Nguyễn Mạnh Tiến (Tây Ninh), Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại đề cập đến những nguyên nhân làm cho nhà nước không thu được thuế, gây nên hụt thu cho quốc khố. Một ví dụ được vị đại biểu này nêu ra là “dù siêu lợi nhuận nhưng người bán trà đá tại Việt Nam lại không đóng đồng nào cho ngân sách.” Câu chuyện thu thuế và cách thức thu thuế của Việt Nam hiện đang có "vấn đề" hay chính người buôn bán nhỏ ở Việt Nam đang gây khó khăn cho quốc khố?

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỉ suất lợi nhuận cao nhất trên thế giới' - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến

Luật đất đai, FLC và nguy cơ mất nước!

Điều 62 Luật đất đai, Tập đoàn FLC và nguy cơ mất nước!
Quốc Hội Mỹ đã từng chặn một thương vụ Trung Quốc thâu tóm một cảng biển của Mỹ. Trong hồi ký của mình, cựu Chủ tịch FED Greenspan không tán thành việc ngăn cản trên, ông cho rằng làm như vậy là không cần thiết và có thể hạn chế tự do thương mại. Giữa Trung Quốc với Mỹ không có tranh chấp lãnh thổ, dù cho điều gì xảy ra thì Trung Quốc cũng không thể sử dụng phương tiện của họ trên đất Mỹ để gây hại cho an ninh quốc gia của Mỹ, nên có lẽ các chính trị gia Mỹ đã lo quá xa. Nhưng sự lo xa của họ không phải là không có lý do khi nhìn thấy Trung Quốc thâu tóm đất đai khắp nơi trên thế giới.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Ảnh: internet
Nước Mỹ còn lo xa như thế, còn nước ta thì sao? Việt Nam và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ, nói trắng ra là Trung Quốc đang chiếm Hoàng Sa, một phần Trường Sa của Việt Nam và đang tiếp tục đe dọa chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Vì vậy, nước ta không những phải lo xa mà còn lo gần, vì nguy cơ mất đất mất biển đang hiện hữu.

Về giàu nghèo ở VN và giới tư bản mới

Về giàu nghèo ở VN và giới tư bản mới
Quốc Phương, BBC Tiếng Việt - Việt Nam được đánh giá là quốc gia năng động trong khu vực Đông Nam Á. Khoảng cách giàu nghèo ở Việt Nam xét trong tương quan so sánh giữa tầng lớp thống trị với giới bị trị hiện 'càng ngày càng doãng ra', theo một nhà nghiên cứu xã hội học từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Trao đổi với BBC hôm 25/5/2018 từ Hà Nội, tiến sỹ Đỗ Thiên Kính, tác giả của cuốn sách 'Phân tầng xã hội và di động xã hội ở Việt Nam hiện nay' mới xuất bản ở trong nước nói:"Về phân cực, khoảng cách giàu nghèo ở đây, tôi không dùng thuật ngữ giữa nhóm thống trị và bị trị trong mô hình phân tầng, tất nhiên về hàm ý có thể mọi người đều hiểu như thế, có tên gọi của 9 tầng lớp, thì tôi gọi cụ thể tầng lớp lãnh đạo, quản lý, đương nhiên là dưới tầng lớp này là tầng lớp những người bị lãnh đạo, quản lý - về khoa học như vậy.

Ông Lê Duẩn từ 1973 đã lo 'bị Mao tấn công'

Ông Lê Duẩn từ 1973 đã lo 'bị Mao tấn công'
24 tháng 5 2018 Một nhà nghiên cứu từ Đại học Cardiff cho rằng Leonid Brezhnev đồng ý giúp Hà Nội 'chống lại Trung Quốc' từ chuyến thăm của TBT Lê Duẩn sang Moscow năm 1973. Trong bài 'Why Were the Russians in Vietnam?' (Vì sao người Nga có mặt ở Việt Nam?) trên New York Times ̣(27/03/2018), Giáo sư Sergey Radchenko đã đánh giá lại quyết định của Liên Xô trong Chiến tranh Việt Nam, dựa trên các tài liệu tiếng Nga thời Xô Viết.
TBT Lê Duẩn có chuyến thăm quan trọng sang Moscow mùa hè năm 1973
Nikita Khrushchev, TBT Đảng Cộng sản Liên Xô, ban đầu chỉ coi vấn đề Việt Nam hoàn toàn có tính ngoại vi, là thứ yếu so với quan hệ Xô - Trung. Thậm chí, Khrushchev còn không tin tưởng ban lãnh đạo Bắc Việt và nói trong số họ có những kẻ 'lai Tàu' (nguyên văn là một từ miệt thị Chinese half-breeds). Nhưng sang thời Leonid Brezhnev, vị thế của Hà Nội được coi trọng hơn.

Cố ý làm trái để bán 5.000 m2 đất vàng Sài Gòn

Dấu hiệu cố ý làm trái trong vụ bán 5.000 m2 đất vàng Sài Gòn
26/5/2018, Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý nghiêm sai phạm của UBND TP HCM, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Ngoài việc kiến nghị thu hồi lô đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) rộng gần 5.000 m2 bán cho tư nhân sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách, Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra hàng loạt dấu hiệu hành vi cố ý làm trái của các cá nhân, đơn vị.

Lô đất 5.000 m2 đã được giao để triển khai dự án từ nhiều 
năm nay nhưng hiện vẫn làm bãi đỗ xe. Ảnh: Như Quỳnh.
UBND TP HCM và nguyên Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Thành Tài
Thời điểm năm 2007 lô đất do Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM quản lý và cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở là: Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí Thành phố, Hóa chất vật liệu điện thành phố và Vận tải xăng dầu.

Học giá, Viện giá, Lệ giá, Kinh giá và Ủy ban Vật … phí

Học giá, Viện giá, Lệ giá, Kinh giá và Ủy ban Vật … phí
24 25/05/18 (GDVN) - Nhân nói về “những lời có cánh” của quan, không thể không nhắc đến chuyện “Trạm thu giá” BOT mà dân chúng đang “mắt tròn, mắt dẹt”! Theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ban hành ngày 19/5/2018, cán bộ lãnh đạo tương lai, bao gồm cấp chiến lược, cấp tổng cục, cục, vụ, phòng và tương đương ở Trung ương, cấp lãnh đạo, quản lý ở địa phương ngoài tiêu chí chung là “đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế” còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác như: “đủ phẩm chất, năng lực, uy tín và ngang tầm nhiệm vụ”,…
Trạm thu giá Bến Lức. Ảnh: Vov.vn
Việc Trung ương ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW cho thấy chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo cho đến nay đã bộc lộ nhiều vấn đề, không chỉ là trình độ mà còn cả tâm đức. Nguyên nhân có lẽ là do xưa nay, cán bộ được lựa chọn theo quy trình chứ chưa hẳn là do năng lực.

Ông Thể ký duyệt các dự án BOT nào khi là Thứ trưởng ?

'BOT là sản phẩm của giai đoạn trước': 
Ông Thể từng ký duyệt các dự án BOT nào khi là Thứ trưởng ở nhiệm kỳ trước?
24/05/2018 - "Đây là sản phẩm của giai đoạn trước", Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng ngày 22/5 khi nói về BOT. Ngày 19/9/2013, tức là ba tháng trước khi phê duyệt dự án tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị trấn Cai Lậy, ông Nguyễn Văn Thể đã ký quyết định công bố danh mục đầu tư dự án này để kêu gọi đầu tư bằng hình thức BOT.

Trạm thu giá T2 (Ảnh Báo An Giang).
Từ trạm T2 - BOT 91B...
Báo An Giang ngày 11/01, dẫn lời GĐ Sở GTVT Ngô Công Thức cho biết, tuy dự án nằm trên địa phận TP. Cần Thơ nhưng trong quá trình thẩm định dự án ban đầu, Bộ GTVT có mời Sở GTVT dự họp. “Tại cuộc họp ngày 1/11/2013, Bộ GTVT chỉ thống nhất đặt 1 trạm thu phí tại khoảng Km14+770 (trạm T1, phường Phước Thới, quận Ô Môn), không có trạm thứ 2 tại Km50+050 (trạm T2, đặt tại phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ).

Thứ Năm, 24 tháng 5, 2018

Nhức Nhối Con Tim

Nhức Nhối Con Tim 
Tràm Cà Mau - Nhiều người tưởng rằng, đau tim là bệnh của ai khác, chứ không phải họ. Lầm to, ai cũng có thể chết bất thần vì đau tim, mà không có một triệu chứng nào báo trước cả. Đau tim, một trong những bệnh giết chết nhiều người nhất tại nước Mỹ. Nhờ khoa học tiến bộ, biết đích danh chết vì bệnh tim. Chứ bên Việt Nam mình thì cứ gọi là "trúng gió", trúng gió mà chết, nhiều lắm. Bị trúng gió, thì cạo gió, và xoa bóp huyệt đạo lung tung, cũng cứu được rất nhiều người. Đó cũng là một cách kích động cho trái tim đập lại, cho máu lưu thông, mà thoát chết. Cái gì cũng là "trúng gió" cả.
Câu chuyện "trúng gió" tại Mỹ cũng rất nhiều. Trong sở tôi, có một ông chưa được 60 tuổi, buổi trưa gục đầu trên bàn và chết mà không ai biết. Ông bạn ngồi bên cạnh đến lay nhẹ và nói: "Dậy, dậy, trong giờ làm việc mà ngủ, người ta thấy kỳ lắm". Ông nầy chết trong khi đang làm việc. Đâu phải công việc khó khăn, mệt nhọc và căng thẳng thần kinh lắm cho cam. Công việc cũng nhàn nhã, thong dong, không ai thúc hối, thế mà vẫn chết.

Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc?

Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc?
Mối quan hệ Nga-TQ phát triển tốt kể từ năm 1992, khi hai nước coi nhau là quốc gia hữu hảo, năm 1994 xác lập quan hệ bạn bè có tính xây dựng, năm 1996 nâng lên quan hệ hợp tác chiến lược, năm 2001 ký “Hiệp ước hợp tác hữu hảo láng giềng” và năm 2004 nguyên thủ hai nước giải quyết vấn đề biên giới cuối cùng.
Nhưng đồng thời về phía Nga cũng xuất hiện những hoà âm trái tai. Cuối năm 2002, công ty dầu mỏ TQ buộc phải rút khỏi cuộc đấu thầu cổ phần công ty dầu mỏ Slav của Nga, năm 2004 Nga thay đổi tuyến đi của đường ống dẫn dầu Viễn Đông – hai việc này cho thấy phía Nga có cảm giác cực kỳ không an toàn về TQ. Gần đây, luận điệu “TQ đe doạ” thường xuyên xuất hiện ở Nga. Trên tạp chí “Các vấn đề Viễn Đông” số 1/2002, A. Jakovlev viết bài bình luận về quan điểm “TQ là kẻ thù số 1 của Nga” của A. Sharavin Giám đốc Viện Nghiên cứu phân tích chính trị quân sự Nga, được coi là “bộ óc thứ hai” của Tổng thống Putin. 
Báo “Sự thật Thanh niên cộng sản” (báo lớn nhất ở Nga) số ngày 21/8/2004 đăng ý kiến của A. Rempelj, nhà chiêm tinh nổi tiếng nhất Viễn Đông, rằng “Trước năm 2040, vùng Primorje sẽ trở thành lãnh thổ TQ” … Tóm lại thái độ của Nga đối với TQ trỗi dậy là vừa nhờ cậy vừa sợ hãi, vừa hợp tác vừa đề phòng.

GDP cần được điều chỉnh chứ không phải thay thế

Chỉ số GDP cần được điều chỉnh chứ không phải thay thế
24/05/2018 - Nhiều nhà kinh tế học nổi tiếng từ lâu đã chỉ ra rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là một phương thức đo lường không đầy đủ cho sự phát triển kinh tế và thịnh vượng xã hội, và do đó không nên là mối quan tâm duy nhất của các nhà làm chính sách. Tuy vậy chúng ta vẫn chưa tìm được một phương thức khả thi khác thay thế cho chỉ số GDP.

Một điểm thiếu sót khá rõ ràng của GDP là việc chỉ số này không tính đến giá trị của các công việc nội trợ, bao gồm chăm sóc trẻ nhỏ và người lớn tuổi trong gia đình. Quan trọng hơn nữa, việc gán một giá trị tiền tệ cho những hoạt động trên sẽ không giải quyết được một điểm yếu sâu sắc hơn của GDP: sự thiếu khả năng phản ánh đầy đủ trải nghiệm sống của từng thành viên trong xã hội

'Thu giá" là sự trí trá về lập luận

LẦN CUỐI VỀ "THU GIÁ"
Trần Đăng Tuấn - "Thu giá" chỉ xuẩn về chữ, chứ rất gian về tâm, về trí. Khi sự gian xảo xuất phát từ một quan chức cấp Bộ và những cố vấn của ông ta, nó là sự phá hoại tính công chính của Nhà nước. Tôi sẽ rất thất vọng nếu cái cách cư xử này được Nhà nước cho qua.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người

1- "Thu giá" là sự ngu độn về ngôn ngữ. Nhưng đây chẳng phải sự ngu độn thật thà. Ngu cái này nhưng cáo già trong cái khác. Bởi vì: 

Ai dạy họ? Tiếng Việt thời cộng sản ngày càng… thảm hại

Ai dạy họ?
Đồng Phụng Việt 2018-05-22 - Tiếng Việt thời cộng sản càng ngày càng… phong phú một cách đáng ngại. Tổ tiên, cha ông người Việt chỉ có khả năng diễn đạt trạng thái chẳng có, chẳng còn gì để ăn là “thiếu, đói”. Sang thời cộng sản, “thiếu, đói” trở thành cấm kỵ, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng CSVN quang vinh nên nó phải được diễn đạt khác đi và thế là… “dứt bữa” ra đời.

Xe hơi và xe máy đi trên đường ngập lụt do 
mưa ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 10/10/2014.
Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM vừa tổ chức họp báo để biện giải về chuyện Sài Gòn tiếp tục chìm trong nước sau khi trời đổ mưa vào cuối buổi chiều ngày 19 tháng 5. Ngoài các website của hệ thống truyền thông chính thức, mạng xã hội cũng tràn ngập thông tin, hình ảnh về chuyện Sài Gòn ngập sâu, ngập lâu bởi trận mưa ấy.

Hộ chiếu Việt Nam kém so với Lào và Campuchia

Hộ chiếu Việt Nam xếp sau Lào và Campuchia
RFA 2018-05-23 - Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84, sau Campuchia, đứng thứ 81 và Lào đứng thứ 83. Đây là kết quả bảng công bố mới nhất về xếp hạng hộ chiếu (Henley Passport Index) do hãng tư vấn và công dân toàn cầu Henley & Partners đưa ra hôm 23.5.2018. Theo bảng xếp hạng này thì Việt Nam chỉ hơn Myanmar. Trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á- ASEAN, dù người mang hộ chiếu Việt Nam được miễn thị thực nhập cảnh, nhưng tại một số nước như Singapore, biện pháp kiểm tra chặt chẽ vẫn được tiến hành...
Theo bảng xếp hạng đưa ra hôm 28.2.2018, Singapore và Nhật và 2 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Tuy nhiên theo bảng công bố mới nhất thì Nhật đã vượt qua Singapore, được miễn visa vào 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đứng kế tiếp là hộ chiếu của Đức với 179 quốc gia và vùng lãnh thổ không cần thị thực nhập cảnh.

Bộ Công Thương lỗ nặng, ai chịu trách nhiệm?

Bộ Công Thương lỗ nặng, ai chịu trách nhiệm?
RFA 2018-05-23 Bộ Công thương cho biết số nợ phải trả thêm của 12 dự án thua lỗ trong năm 2017 đã tăng hơn 2.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tiến sỹ Nguyễn Quang A cho biết: “Tôi nghĩ là nếu có một nền tư pháp độc lập thì hoàn toàn có thể quy trách nhiệm đến từng người một cách hết sức là rõ ràng. Nếu bây giờ lục tung hết tất cả các hồ sơ từ những cuộc họp, ai nói gì, ai có ý kiến ra sao, ai là người có quyết định trực tiếp những việc đấy là điều tra dễ thôi, không có gì cả, vấn đề là họ có muốn làm hay không thôi và tôi nghĩ là họ chẳng bao giờ họ làm đâu”.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN là đơn vị độc quyền khai thác và cung cấp điện năng tại Việt Nam. Mặc dù đã không ít lần tăng giá điện trong những năm qua, doanh nghiệp này vẫn liên tục báo lỗ với tổng nợ tính đến cuối năm 2017 lên tới gần 500 ngàn tỷ đồng. Cùng với đó là số nợ của các tập đoàn khác như Dầu khí, Than khoáng sản… và đặc biệt là 12 dự án mà chỉ riêng số nợ phải trả thêm của những dự án này trong năm 2017 đã tăng hơn 2.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Thưa Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trơ trẽn…

Thưa Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể…
Bạch Hoàn - Sau khi quan sát những gì ông làm, lắng nghe những gì ông nói, nghiền ngẫm về con đường ông đi, là một công dân, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm nói với ông vài lời. Tôi mong ông nhìn nhận rõ hơn rằng, dù là người dân thấp cổ bé họng nhưng không đồng nghĩa ai cũng ngu dần, dốt nát, bị lừa mị, bị dẫn dắt bởi những lời lẽ có thể nói là xảo ngôn của ông. Nào đã hết đâu. Hôm qua, khi ông nói đại ý rằng các điểm nóng BOT là sản phẩm của giai đoạn trước, tôi hiểu rõ hơn bao giờ hết nghĩa của từ trơ trẽnRõ ràng giai đoạn trước, Bộ trưởng ông đây chính là thứ trưởng. Không những thế còn là thứ trưởng phụ trách giao thông địa phương – địa bàn có nhiều BOT. Thậm chí, ông chính là tác giả của BOT Cai Lậy đầy tai tiếng.


Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể
Cách gọi tên “thu giá” thay vì “thu phí” ở các trạm BOT mà Bộ Giao thông của ông là tác giả, nói thực là tôi thấy vô cùng ngớ ngẩn, ông Bộ trưởng ạ. Bản chất của việc thay thế cách gọi này là vô bổ, thừa thãi, tốn kém chi phí, tốn kém giấy mực đưa tin của báo giới và tốn cả nước bọt bàn tán của người dân.

Cần một bộ qui tắc ứng xử cho mạng xã hội ?

Có cần một bộ qui tắc ứng xử cho mạng xã hội hay không?
Kính Hòa - Ngày 19/5/2018, Báo Quân đội nhân dân có đăng bài viết nói rằng “cần xử lý hiện tượng loạn ngôn trên mạng xã hội,” trong đó có nêu trường hợp ông Nguyễn Văn Đực, một thành viên của Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh. Báo Quân đội nhân dân cáo buộc rằng ông Nguyễn Văn Đực đã xúc phạm các cán bộ cấp cao và làm ảnh hưởng đến đường lối chính sách của nhà nước, và của Đảng Cộng sản. Theo quan sát của chúng tôi trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Văn Đực không phải là người duy nhất có những chỉ trích các viên chức cao cấp của Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam, mà có rất nhiều người, ẩn danh có mà dùng tên thật cũng có, và đối tượng bị chỉ trích bao gồm cả các quan chức cao cấp nhất như Tổng Bí thư Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ…

Một quán cà phê tại trung tâm Hà Nội. Việt Nam có hơn 
50 triệu người sử dụng mạng xã hội. Ảnh chụp tháng 11/2013.
Ngày 18/5/2018 Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức một buổi tọa đàm tại Hà Nội, đặt ra vấn đề là cần phải có một bộ qui tắc ứng xử cho mạng xã hội tại Việt Nam.

Quan chức cộng sản: Bỏ chức giữ lấy mạng và tiền?

Đoạn này phản ánh chính xác bản chất hệ thống quan chức trong chế độ cộng sản: Theo nhiều tiền lệ thường có đối với nhiều quan chức được điều chuyển công tác vì lý do sức khỏe và do đó đã thoát án sau một thời gian để dư luận lắng dần, Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy cũng có thể đang được ‘binh’ theo đường đó, nghĩa là sau khi phải ‘nhả’ ra một số ‘gạo’ đã nuốt và được cho nhận nhiệm vụ mới, cả hai nhân vật này sẽ chấp nhận một cuộc sống an vị, không bon chen, rồi ‘hạ cánh an toàn. Đây là kết quả thỏa thuận giữa các phe cánh hay nhóm lợi ích. Kết quả chỉ có nhân dân thiệt. Mình hy vọng bác Trọng không lặp lại những tiền lệ nêu trên,  do đó thích đoạn cuối: "Cứ nhìn vào hai bản án tổng cộng 31 năm dành cho ‘anh Thăng’ thì có thể đoán ra được số phận của Nghĩa và Huy sẽ ra sao".
Quan chức Vietsovpetro thôi chức do ‘sức khỏe’ hay lặp lại vụ Nguyễn Quốc Khánh?
Chiến dịch ‘đốt lò’ của Nguyễn Phú Trọng trong nửa đầu năm 2018 đang có nét tương đồng với kịch bản xử lý quan chức ngành dầu khí vào nửa đầu năm 2018. Vietsovpetro – một liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với Nga – đang tiến vào vùng ‘nhạy cảm’ và phải chịu hơi nóng thiêu đốt từ ‘lò ông Trọng’. Ngày 21/5/2018, hai nhân vật của Vietsovpetro là Từ Thành Nghĩa – Tổng giám đốc Vietsovpetro, và Võ Quang Huy – kế toán trưởng, đã bất ngờ được thông tin công khai là gửi đơn xin thôi chức vì ‘lý do sức khỏe’, để cả hai nhân vật này đều được điều đi “nhận nhiệm vụ” ở văn phòng đại diện PVN phía Nam.

Ông Từ Thành Nghĩa phát biểu tại một sự kiện của Vietsovpetro năm 2015 – lúc đang là tổng giám đốc của doanh nghiệp này – Ảnh: Đ.H.

Thủ tướng phải đi sửa lỗi ngu cho ông Bộ trưởng?

"Sự u mê ngu độn về tiếng mẹ đẻ của một vị Bộ trưởng lại được treo khắp nơi cho toàn dân nhìn thấy, đã biến thành trò cười. Sau khi công luận góp ý rồi mà vẫn không chịu sửa thì không dừng lại ở trò cười nữa. Nó trở thành uy tín của Chính phủ".
Chẳng lẽ Thủ tướng phải đi sửa lỗi ngu tiếng Việt cho ông Bộ trưởng?
FB Hoàng Hải Vân - Tôi vẫn nhớ một chuyện hồi mới biết nói. Hồi đó nhà tôi ở giữa làng, nhà ông cậu họ ở đầu làng. Có lần mẹ tôi bảo đi với mẹ lên nhà cậu chơi, tôi nói “đường cao quá không đi”. Cả nhà cười vui vẻ, ai cũng biết tôi chưa có đủ tiếng để nói, chứ ai cũng hiểu tôi muốn nói “xa” chứ không phải “cao”.
Nếu như tất cả các vị Bộ trưởng đều có trình độ thực học ngang với lớp 3 phổ thông thì không có câu chuyện chuyển cái “Trạm thu phí” thành “Trạm thu giá” làm trò cười cho thiên hạ trong những ngày qua. Là trò cười, nhưng không thể “cười vui vẻ”. Ông Bộ trưởng Giao thông và cấp dưới của ông ấy không phải không đủ chữ để viết, mà do cố tình lách luật nên đã bộc lộ sự ngu độn của đầu óc khi biến một từ tiếng Việt thành tối nghĩa. Mà không cần phải học tới lớp 3, chỉ cần biết nói và không điếc thì nghe cái chữ “thu giá” đã thấy vô nghĩa rồi.

Mê mệt vì những công viên cây xanh rộng lớn ở Mỹ

Ở Mỹ, mình rất thích dạo chơi trong các công viên cây xanh rộng lớn mà ở các nước châu Âu không có hoặc rất hiếm và nằm khá xa trung tâm thành phố.
Mê mệt vì những công viên cây xanh rộng lớn ở Mỹ
Những công viên tự nhiên với hàng chục ha cây xanh như thế này có thể dễ dàng tìm thấy ở mỗi trung tâm dân cư trên khắp các tiểu bang của Hoa Kỳ. Khi tới đây, du khách như được lạc vào một khu rừng nhỏ với những lối mòn nhỏ xuyên qua những rặng cây xanh mát. Ngoài nhiệm vụ làm nơi điều hòa khí hậu, nghiên cứu và lưu giữ những loại thực vật bản địa, những công viên như thế này tất nhiên luôn có một chức năng quan trọng là nơi vui chơi, thư giãn và nghỉ ngơi cho người dân địa phương.
Đặc biệt trong dịp mùa hè như thế này, luôn có rất nhiều người tìm tới đây, nhất là vào cuối tuần. Cô Christine Anderson, cư dân tại Falls Church, Virginia nói: Không ở đây thật tuyệt, trong lành - thoáng đãng. Tôi luôn muốn cùng lũ trẻ đến đây mỗi dịp cuối tuần. 

Đổi cách viết hoa từ 'Hà nội' thành 'Hà Nội' từ khi nào?

Nước ta đổi cách viết hoa từ 'Hà nội' thành 'Hà Nội' từ khi nào?
21/05/2018 - Trong quyển Viện Ngôn ngữ học 50 năm một chặng đường (NXB Khoa học Xã hội) vừa xuất bản, PGS. TS Lê Xuân Thại (nguyên Tổng Biên tập tạp chí Ngôn ngữ) viết: “Năm 1961, tôi và anh Nguyễn Văn Thạc tốt nghiệp ở Đại học Bắc Kinh về nước, công tác tại Tổ Ngôn ngữ học thuộc Viện Văn học thuộc Ủy ban Khoa học Nhà nước do anh Hoàng Phê làm Tổ trưởng. Năm 1962, tôi và Nguyễn Văn Thạc viết bài “Bàn về quy tắc viết hoa” đăng trên tạp chí Văn học. Thạc viết là chính, tôi chỉ là phụ. Sau khi đăng báo, bài viết được nhiều người chú ý. Đã có một cuộc thảo luận sôi nổi”.
Cuốn Viện ngôn ngữ học - 50 năm một chặng đường 
kể chuyện cải cách tiếng Việt 50 năm trước. 
Những đề xuất của hai tác giả bài báo khá mới mẻ so với cách sử dụng tiếng Việt thời bấy giờ. “Chúng tôi chủ trương tên người Việt và tên người Hán, địa danh Việt và Hán đều viết hoa tất cả. Ví dụ: Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Thị Thu, Hà Nội, Bắc Kinh… Cách viết này là mới so với cách viết thông thường thời đó là Nguyễn văn Nam, Nguyễn thị Thu, Hà nội, Bắc kinh…”, TS Thại giải thích. “Rất mừng là ý kiến của chúng tôi được nhiều người ủng hộ. Đặc biệt, Bộ Giáo dục đã tiếp nhận và ra thông báo cho các trường áp dụng quy tắc viết hoa này”.

9 lý do bạn nên đi du lịch Mỹ ít nhất 1 lần trong đời

Đôi khi mình tự nhiên rất nhớ nước Mỹ, một đất nước vô cùng hiện đại, năng động và xinh đẹp. Công viên vườn hoa rất nhiều, rất rộng và rất đẹp. Nói là ở Mỹ có nhiều khủng bố, nhưng thực tế, đất rộng người ít nên sống ở đó cảm thấy rất thanh bình. Đặc biệt vào các ngày nghỉ cuối tuần, dân Mỹ hay ở nhà dọn dẹp, ăn uống, thư giãn cùng nhau nên đường phố, cánh đồng và các điểm công cộng thường rất vắng.
9 lý do bạn nên đi du lịch Mỹ ít nhất 1 lần trong đời
Bảo Ngọc, 23/05/2018 Nếu chưa bao giờ đến Mỹ và vẫn luôn tò mò về đất nước này, bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn thoáng qua về đất nước cũng như lối sống của người Mỹ. Thực tế có thể có đôi chút khác biệt, nhưng những lý do này đủ khiến bạn cảm nhận được Mỹ là một nơi đáng để khám phá.
Văn hóa đa dạng
Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, là điểm đến của nhiều nhóm chủng tộc và sắc tộc di cư từ khắp nơi trên thế giới. Nói đến Mỹ, có lẽ sẽ không có một phong cách đặc trưng riêng biệt nào mà giống như một nồi súp melting pot hòa trộn mọi nét văn hóa. Mỗi cá nhân dù sống ở Mỹ nhưng vẫn lưu giữ những nét văn hóa riêng của mình và nuôi dưỡng nó qua từng thế hệ. Họ cũng có những tôn giáo, truyền thống và theo đuổi niềm tin chính trị khác nhau… tất cả tạo nên đất nước Mỹ rất quảng đại, bao dung.

Ngôn ngữ Sài Gòn trong mắt một người con đất Bắc

Đọc đoạn "tất nhiên cuối buổi nhậu nhiệm vụ của anh Hai Sài Gòn là… thanh toán", mình buồn cười vì theo nhiều người phân tích, dân Sài Gòn - Nam Bộ ưa nịnh, được nịnh vài câu là có gì cũng quăng ra cho hết, vợ con đói ăn cũng mặc kệ. Điển hình là đám hiệp sĩ (nghe nói nhiều công an đóng giả hiệp sĩ, để lôi kéo kích động người khác hăng lên cũng tự nguyện làm hiệp sĩ, đồng thời cũng lãnh đạo, chỉ huy đám hiệp sĩ ít học này). Nói về ngôn ngữ Nam Bộ khác Bắc Bộ, mình rất thích cách phân biệt lợn và heo: Lợn ăn ngô, heo ăn bắp.
Ngôn ngữ Sài Gòn trong mắt một người con đất Bắc
23/05/2018 - Sài Gòn mới hình thành từ thế kỷ 17, so với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì ngắn hơn, nhưng Sài Gòn lại có những nét văn hóa thật dễ thương. Qua những cuộc di vào Nam suốt mấy trăm năm nay, đến vùng “Đất lành chim đậu”, có những điều không bị mai một đi mà con người còn làm đẹp hơn lên. Rồi “Đất phương Nam” an bình, phì nhiêu lại có thêm người Hoa, người Ấn đến sinh sống, tạo nên một miền đất đa sắc tộc sống chan hòa bên nhau.
(Ảnh: Thanh Binh, kul.vn)
Tết vừa rồi tôi có dịp trở lại Hà Nội, bạn bè anh em lâu ngày gặp nhau, câu đầu tiên “tay bắt, mặt mừng” là: “Hi, xin chào anh Hai Sài Gòn”, rồi những người đến sau cũng lại chào tôi là: “Anh Hai Sài Gòn mới ra hả”. Có chuyện gì muốn kết luận lại “anh Hai Sài Gòn cho ý kiến”, và tất nhiên cuối buổi nhậu nhiệm vụ của anh Hai Sài Gòn là… thanh toán. Phải chi tiền mà cũng thấy sướng cái bụng, bởi thấy cái tên “anh Hai Sài Gòn” mà bạn bè gọi tôi, tôi cũng thấy hay hay và có chút tự hào nữa.

Luật an ninh mạng: VN trở thành kẻ thù của tiến bộ ?

Luật an ninh mạng: Đừng để Việt Nam trở thành kẻ thù của các giá trị tiến bộ
Dự luật này không hề mang lại lợi ích gì cho nước cho dân, cả chính trị và kinh tế, mà chỉ giúp cho bọn tham nhũng đang bị truy đuổi hơn hai năm qua có khả năng “lật cờ”, trỗi dậy. Cho dù đã có nhiều cải cách, VN vẫn đang được thế giới xếp vào hàng các quốc gia có rất ít tự do. Đừng đi tiếp xuống đáy bằng việc thông qua dự luật này. Đừng để VN trở thành kẻ thù của những giá trị mà loài người đang coi là tiến bộ.

Trong lịch sử hơn 20 năm có internet (1997-2018) chưa bao giờ lợi ích quốc gia, dân tộc và tự do của người dân bị đe doạ lớn như những gì đang được chuẩn bị trong dự luật An Ninh Mạng. Điều đáng lo ngại là, Chính phủ và các đại biểu Quốc hội chưa nhận thấy nguy cơ tự cô lập mình với phần còn lại của thế giới; nguy cơ đi ngược lại những nỗ lực của Chính phủ và chống lại sự tiến bộ của người dân, nếu thông qua Dự luật.

Bộ KH&ĐT tiếp tục có hàng loạt sai phạm nghìn tỷ

Chắt trà đá sẽ ra hàng trăm ngàn tỉ?
Công chúng lại có thêm cơ hội sững sờ khi Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo kiểm tra việc sử dụng công quỹ năm 2016 (được gọi là Báo cáo Kiểm toán Quyết toán Ngân sách năm 2016). Theo báo cáo vừa kể thì Bộ Kế hoạch – Đầu tư tiếp tục mắc hàng loạt sai phạm: Giao vốn cho các dự án đầu tư phát triển sai cả về thời điểm, lẫn cách thức đã được qui định tại Luật Đầu tư công (cấp vốn vượt mức đã được duyệt, cấp vốn sai đối tượng, cấp vốn khi dự án chưa được phê duyệt,…).

"Người bán trà đá tại Việt Nam có tỷ suất lợi nhuận cao 
nhất trên thế giới". ĐBQH Tây Ninh Nguyễn Mạnh Tiến
Kiểm toán Nhà nước chỉ mới ngó đến 283 báo cáo của 229 nơi đã phát giác, khoảng 40 dự án dở dang, cần hoàn tất sớm nhưng không được cấp vốn và Bộ Kế hoạch Đầu tư đã dùng nguồn vốn đó để hỗ trợ cho những dự án chưa cần thiết tiến hành khởi công. Có những dự án lẽ ra phải thực hiện theo hình thức vay ngân sách nhưng cuối cùng được Bộ Kế hoạch – Đầu tư tự tiện chuyển thành “đầu tư trực tiếp” nên phía nhận vốn có quyền không hoàn tiền lại. Khoản tiền lẽ ra phải vay ngân sách được Bộ Kế hoạch – Đầu tư chuyển thành “đầu tư trực tiếp” không đáng kể. Chỉ chừng… 3.000 tỉ đồng.

‘Lò’ ông Trọng lại tự nguội lạnh? AVG chìm xuồng ?

‘Lò’ ông Trọng lại tự nguội lạnh?
Nửa năm sau những triệu chứng nguội lạnh bất thường tại Hội nghị trung ương 6 vào tháng Mười năm 2017, một lần nữa lại xuất hiện dấu hiệu đổ bệnh của ‘lò ông Trọng’ ở Hội nghị trung ương 7 vào tháng Năm năm 2018. Hội nghị trung ương 7 mà trước đó đã xuất thần phát ngôn ‘Ai không chống tham nhũng được thì dẹp sang một bên’ của Tổng bí thư Trọng lại đã kết thúc bằng một con số 0 to tướng: không có bất cứ ủy viên trung ương đảng nào, từ Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng thông tin truyền thông với dấu hiệu cố ý làm trái và tham nhũng trong vụ AVG, Tất Thành Cang - Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM với dấu hiệu tham nhũng và cố ý làm trái trong vụ Tân Thuận… bị đưa ra kỷ luật.

Nguyễn Phú Trọng và bức thư yêu cầu công khai tài sản.
‘Lò’ lại đổ bệnh
‘Ai đã trót nhúng chàm thì sớm tự giác gột rửa’ và ‘mở đường cho người ta tiến’ là những phát ngôn đượm nét xuôi xị của Tổng bí thư Trọng trong một cuộc tiếp xúc với cử tri Hà Nội sau Hội nghị trung ương 7, cho dù ông Trọng vẫn không quên dùng bổ túc từ ‘lò đã nóng rực’.

"Áo giáp sắt cho hiệp sĩ" nặng gần 10kg

"Áo giáp sắt cho hiệp sĩ" giá tiền triệu, nặng gần 10kg
Sau vụ nhiều hiệp sĩ bị kẻ trộm đâm thương vong xảy ra ngày 13/5, nhiều địa chỉ bán quần áo online đã kinh doanh thêm các sản phẩm... áo giáp sắt dành cho hiệp sĩ. Giá của mỗi bộ áo giáp dao động từ 4 - 5 triệu đồng và nặng từ 6 - 8kg.
  1. Mỗi chiếc áo giáp sắt được rao bán khoảng 4-5 triệu đồng.
Trao đổi với PV Dân trí, anh Linh (chủ một shop bán hàng độc lạ) cho biết: "Tôi làm áo giáp sắt bảo hộ lâu rồi, lúc đầu cũng chỉ tính làm chơi thôi nhưng về sau bán trên mạng thấy nhiều người tò mò nên tôi làm thêm để bán. Lúc nhiều người mua thì bán được khoảng 10 chiếc 1 tháng, còn ít thì vài ba tháng mới bán được 1 chiếc. Giá bán mỗi bộ áo giáp sắt dao động từ 4 - 5 triệu đồng”.

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Dũng khí lạ lùng

Bổ nhiệm lãnh đạo bị kỷ luật: Dũng khí lạ lùng
24/05/2018  - Ông Ngô Văn Tuấn (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) và ông Lư Thành Đồng (nguyên Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ) đều bị kỷ luật nhưng lại được bổ nhiệm chức vụ khác. Chuyện thứ hai là của ông Lư Thành Đồng, nguyên Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ bị kỷ luật do để xảy ra hành vi tham nhũng tại cơ quan lại mới được bổ nhiệm Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp của TP. Bị kỷ luật cả về mặt Đảng và chính quyền lại được bổ nhiệm vào một chức vụ chí ít là ngang chức vụ cũ. Khó có tính thuyết phục. Cứ nghĩ mãi không biết Ban lãnh đạo TP Cần Thơ lấy đâu ra dũng khí để quyết định bổ nhiệm ông Đồng.

Ông Lư Thành Đồng - nguyên Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ (trái) và ông Ngô Văn Tuấn - nguyên Phó chủ tịch UBND Thanh Hóa

Ông Dương Trung Quốc và lần bị chê "tứ đại ngu"

Ông Dương Trung Quốc và lần bị chê "tứ đại ngu"
24/05/2018 - Ngay từ khóa Quốc hội đầu tiên, ông Dương Trung Quốc đã được "xếp" vào bộ "nhất Ngoạn, nhì Trân, tam Lân, tứ Quốc" bởi những phát biểu đầy sức nặng. Nhưng cũng có ý kiến nói rằng ông thuộc nhóm "tứ đại ngu". Ông Quốc nhìn nhận chuyện này thế nào?...
Dương Trung Quốc
Ông Dương Trung Quốc cùng vợ và 2 con gái.
Là đại biểu thẳng thắn nhưng cũng từng bị các đại biểu Quốc hội khác chỉ trích, thậm chí bị gọi là “tứ đại ngu”. Nhớ về sự việc đó, ông thấy thế nào?

Toàn học sinh giỏi, học sinh tiên tiến thành cá biệt

Xã hội quái thai, giáo dục cũng quái thai... Nhìn lên bầu trời Việt Nam thấy mây bay tạo thành hàng chữ: Một đất nước vô văn hóa.
Quá nhiều học sinh giỏi, học sinh tiên tiến bỗng trở thành cá biệt
LĐO | 24/05/2018 Chục năm trở về trước, mỗi lớp dăm chục học sinh, những người được học sinh giỏi có khi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng bây giờ, thời thế đã đổi chiều, chúng ta đang sống trong thời “ra ngõ gặp… học sinh giỏi”, được học sinh tiên tiến có khi trở thành cá biệt.
Bảng điểm với chi chít điểm 10 của nữ sinh miền
 Tây đang được lan truyền trên mạng xã hội. 
Hiện các trường phổ thông trên cả nước đang bước vào những ngày cuối cùng của năm học, với các hoạt động tổng kết, công bố bảng điểm và xếp loại học sinh. Những ngày qua, trên mạng xã hội, phụ huynh cũng rào rào khoe bảng điểm con, với “cả rừng” điểm 9, điểm 10.

Dự án 72 tỷ “vọt” lên 2.595 tỷ, Bí thư Tỉnh ủy nói gì?

Dự án Sào Khê từ 72 tỷ “vọt” lên 2.595 tỷ đồng: Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nói gì?
LĐO | 23/05/2018 | Chiều 21.5, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc trình bày tại Quốc hội báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN), trong đó nhấn mạnh tình trạng điều chỉnh dự án với giá trị lớn, trong đó có Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng). Trao đổi với PV bên lề kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho rằng nguyên nhân đội vốn khủng là do khảo sát không kỹ.

Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về dự án Sào Khê.

Ông Duy Thức có thể được đặc xá theo luật mới

LS: Ông Duy Thức chỉ ‘chuẩn bị lật đổ’, có thể đặc xá theo luật mới
22/05/2018 - Một luật sư cho hay ông và gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức mới đây nộp đơn đề nghị Chủ tịch nước Việt Nam cứu xét việc đặc xá cho tù nhân lương tâm này chiểu theo các điều khoản của luật hình sự mới. Ông Thức, năm nay 52 tuổi, là một kỹ sư, doanh nhân, đồng thời là blogger có nhiều bài viết chỉ trích chính quyền. Đến tháng 5 năm nay là tròn 9 năm kể từ ngày ông bị công an Việt Nam bắt vì tội “trộm cước viễn thông” và “tuyên truyền chống nhà nước”.
Ông Trần Huỳnh Duy Thức tại một phiên tòa hồi 2010
Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hồi cuối tháng 11/2009 nêu ra những gì được xem là bằng chứng để kết tội ông Thức, nổi bật là việc ông lập “Nhóm nghiên cứu Chấn” có 5 người tham gia, kể cả bản thân ông.

Trịnh Xuân Thanh có thể được đặc xá đúng luật (!!!)

Luật sư Đức hé lộ lý do ông Trịnh Xuân Thanh ngừng kháng án
24/05/2018Nữ luật sư người Đức của ông Trịnh Xuân Thanh mới tiết lộ nguyên nhân cựu quan chức dầu khí này đi tới quyết định bất ngờ, trong khi xuất hiện nhận định rằng ông “có thể được đặc xá vì là trường hợp đặc biệt”. Bà Petra Schlagenhauf xác nhận với VOA tiếng Việt rằng thân chủ của mình đã “rút đơn kháng cáo” và “tiếp tục nhấn mạnh rằng ông bị kết án sai”.
Bà Petra Schlagenhauf, nữ luật sư 
người Đức của ông Trịnh Xuân Thanh.
“Ông ấy không được xét xử công bằng ở các phiên tòa sơ thẩm, và vì thế, không có hy vọng ở tòa phúc thẩm”, nữ luật sư nói về nguyên nhân dẫn tới bước đi được cho là “đột ngột” của cựu lãnh đạo tỉnh Hậu Giang. Trong khi đó, đại diện tòa án nói hôm 7/5 rằng ông Thanh rút đơn kháng cáo án tù chung thân vì tội “cố ý làm trái” và “tham ô tài sản” do “gặp vấn đề về sức khỏe”.

Những biệt thư ma quái quận Tây Hồ

Những biệt thư ma quái quận Tây Hồ
23/05/2018 Bùi Tín - Một chính quyền dấu diếm công luận, không cho biết ngôi biệt thự khủng giá hàng triệu đôla ở góc Võ Chí Công và Lạc Long Quân phường Phú Thượng là của ai, cứ mờ ám không minh bạch, không công khai bàn đến những việc đại sự của xã hội, vẫn chỉ là một chính quyền non nớt chưa đến độ trưởng thành.
Căn biệt thự khiến tờ Môi Trường và Đô Thị phải đính chính.
Giữa tháng 5/2018, báo Môi trường và Đô thị đăng một loạt ảnh các biệt thự khủng thuộc khu Vườn Đào thuộc phường Phú Thượng trong quận Tây Hồ đi với bài báo dài « Chiêm ngưỡng những ngôi biệt thự siêu đẹp ở Vườn Đào ». Đây là khu đất vàng của thủ đô, giá hiện là 400 triệu đồng một mét vuông. Các biệt thự được đánh giá trên dưới 1 triệu đôla. Bài báo cho biết các biệt thự sang nhất thuộc quyền sở hữu của các quan chức cao cấp đương quyền, các đại gia điện lực, khoáng sản, hóa chất. Trong đó, vẫn theo bài báo, 2 biệt thự hoành tráng nhất, một thuộc về một Ủy viên Bộ Chính trị; và một thuộc về bộ trưởng Công Thương.

VN làm gì nếu có thảm họa hạt nhân từ TQ ?

Đây là nỗi lo hàng ngày khi tham gia giao thông ở Hà Nội: Kịch bản thảm họa về tai nạn giao thông có thể xảy ra nếu hệ thống đường sắt trên cao với số lượng vận chuyển 500 khách/chuyến, tần suất 10 phút/chuyến khi đang chạy bị rơi xuống sẽ gây thương vong về người vô cùng lớn cho cả số người chuyên chở ở khoang và người lưu thông phía dưới.
Hà Nội đưa kịch bản ứng phó nếu có thảm họa hạt nhân từ Trung Quốc
23/05/2018 TTO - Hà Nội xác định việc rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc sẽ là thảm họa cho thành phố, cùng với các rủi ro thiên tai quy mô lớn khác như vỡ đê, cháy nổ, sụp đổ công trình, tai nạn giao thông hệ thống metro.

Ngập lụt ở Giáp Bát, quận Hoàng Mai trong đợt ngập lịch sử cuối năm 2008 - một trong những sự cố thiên nhiên được Hà Nội liệt vào thảm họa - Ảnh: TTO

ĐBQH Lê Thanh Vân: 'Thu giá': sai rồi thì nên sửa

'Thu giá': sai rồi thì nên sửa
23/05/2018 TTO - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chọn sai ngôn ngữ, mà sai thì nên sửa, không nên viện cớ gốc rễ là luật, là nghị định - đại biểu Lê Thanh Vân góp ý về việc thay cách gọi "thu phí" bằng "thu giá". Trả lời báo chí bên lề họp Quốc hội chiều nay 23-5, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) nhận định việc Bộ Giao thông vận tải thay từ "trạm thu phí" đã phổ biến từ trước đến nay bằng "trạm thu giá" là cách dùng ngôn ngữ "gây hiểu lầm, hiểu sai".
Đại biểu Lê Thanh Vân: Bộ GTVT nên 
xem xét lại mình - Ảnh: T.B.DŨNG
"Anh Thể đang giải thích theo hướng các trạm BOT là sản phẩm của các doanh nghiệp đầu tư, từ xây dựng đến hoạt động đến chuyển giao, thì phải tính đến lợi nhuận thu được để bù đắp cho đầu tư ban đầu. Anh Thể cố gắng giải thích là việc đó phải làm sao để có lợi cho cả nhà nước, người dân và doanh nghiệp", ông Lê Thanh Vân ghi nhận.

Vì sao Trung Quốc thèm bất động sản Việt Nam?

Có gì khó hiểu đâu. 4000 năm qua lúc nào chúng cũng dòm ngó mà! Thực tế chúng không dừng lại ở việc "dòm ngó" mà đã và đang có mặt khắp nơi ở Việt Nam, đặc biệt với mật độ cao ở Quảng Ninh, Đà Nẵng và Khánh Hòa... Đất đai tổ tiên để lại sẽ mất, các thế hệ con cháu rồi sẽ sống chui lủi trong những túp lều, nhường đất đai, biệt thự cho người Trung Quốc, làm thuê cho người Trung Quốc... Tiến tới là một tỉnh của Trung Quốc, là một dân tộc ít người trong biển người Trung Quốc... Người Việt có còn là người nữa không hay sẽ thành nô lệ cho người Hoa ? Lỗi ở đâu ? Còn kịp thoát Trung không ?
Vì sao người Trung Quốc dòm ngó bất động sản Việt Nam?
23/05/2018 TTO - Nhờ giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore và Thái Lan, bất động sản Việt Nam đang thu hút nhiều khách hàng từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đến đầu tư. Đó là nhận xét của tờ báo Hong Kong South China Morning Post (SCMP) trong bài viết đăng hôm nay 22-5. "Nhu cầu của khách Trung Quốc đối với BĐS Việt Nam trong quý 1 năm 2018 cao hơn 300% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy Việt Nam chưa được yêu thích như Thái Lan hay Malaysia, nhu cầu rõ ràng là đang tăng"

Thị trường bất động sản TP.HCM 
vẫn đang trên đà tăng trưởng - Ảnh: TL
Dẫn số liệu của CBRE Vietnam - công ty bất động sản có trụ sở chính tại Mỹ, báo SCMP cho biết khách hàng từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong chiếm 25% tổng đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam trong năm 2017, tăng so với mức 21% của năm 2016.

Thứ Ba, 22 tháng 5, 2018

Quan dầu khí đồng loạt 'thôi chức' vì 'lý do sức khỏe'

Quan chức dầu khí đồng loạt 'thôi chức' vì 'lý do sức khỏe'
Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro hôm 21/5 công bố quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo mới đối với chức Tổng Giám đốc và Chánh kế toán khi hai nhân sự đang nắm giữ các chức vụ này bất ngờ xin từ chức hai ngày trước đó vì “lý do sức khỏe” và “theo nguyện vọng cá nhân”. Truyền thông trong nước xem đây là một sự kiện “biến động” khi 2 sếp lớn của ngành dầu khí bất ngờ “được thôi chức” trong cùng một ngày.

Hoạt động của Vietsovpetro ở ngoài khơi.
Trong khi đó, một chuyên gia phân tích chính sách của Việt Nam nhận định với VOA rằng đây có thể là bước khởi đầu của việc xử lý hai quan chức bị tố cáo đã nhận hàng chục tỷ đồng ngoài lãi suất trong chuỗi án tham nhũng liên quan đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và ngân hàng OceanBank.

40 nhân tài ở Đà Nẵng thôi việc: Toàn CCCC

Mình đoán là toàn con cháu các cụ; chúng giả vờ làm nhân tài để lấy học bổng của nhà nước. Có bằng rồi thì chúng được gia tộc bố trí đi làm việc khác ngon ăn hơn.
40 nhân tài ở Đà Nẵng thôi việc
21/5/2018, Được bố trí việc làm nhưng nhiều học viên đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng đã xin thôi việc. Đến tháng 5, 93 người đã rút khỏi Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng (Đề án 922). Trong đó dù được bố trí việc làm, 40 người đã xin thôi việc với các lý do đoàn tụ gia đình, sức khỏe không tốt, hoặc muốn tìm công việc khác. 47 học viên vi phạm hợp đồng (chủ yếu không đạt kết quả theo yêu cầu của đề án).
Công chức tại khu vực một cửa ở Đà Nẵng
 trong giờ làm việc. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bà Dương Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (trực thuộc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng), cho biết nhân tài xin thôi việc phần lớn ở các sở, ngành. Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, 4 trong tổng số 14 học viên Đề án 922 xin nghỉ. Trong đó, 3 học viên phải bồi hoàn kinh phí đào tạo do chưa đủ thời gian 7 năm như cam kết.

Buồn khi ngắm những chiếc ghế trống ở Quốc hội

Đã có thời thường xuyên dự thính các phiên họp Quốc hội, mình thấy buồn nhất là nhìn các phiên thảo luận Hội trường có rất nhiều ghế trống, nhất là ghế trống của các vị lãnh đạo to nhất của Đảng và Nhà nước, vô cùng phản cảm. Họ đều là quan chức cấp cao của Đảng và Nhà nước, chỉ kiêm nhiệm làm ĐBQH, nên với họ nhiệm vụ ĐBQH chỉ là phụ. Họ thường chỉ đến khai mạc và dự các cuộc họp quan trọng, thông qua các văn bản hoặc lễ nghi, còn lại là cáo bận việc nên để ghế trống. Mình có cảm tưởng đối với họ, các ĐBQH cấp thấp chỉ là hàng con cháu hoặc nhân viên phục vụ, nên họ không cần quan tâm đến phản ứng, bất bình của những người dự họp chăm chỉ này. Với các ĐBQH khác đã như vậy, thì với người dân, họ càng không cần để tâm.
“Những chiếc ghế trống do mất tư cách đại biểu là nỗi buồn của Quốc hội”
Dân trí - “Kỳ họp này có tới 3 đại biểu phải cho thôi hoặc mất tư cách đại biểu Quốc hội, đó là nỗi buồn cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này…” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi bày tỏ. Mình đổ lỗi cho người dân, cho cử tri là không đúng. Trách nhiệm của người dân là lá phiếu nhưng vì không phải là người dân trực tiếp giới thiệu và bỏ phiếu mà do quy trình giới thiệu, cơ cấu làm từ dưới lên, từ trên xuống rồi còn thông qua hiệp thương nữa mới có danh sách đó. Vậy nên, thực tế, người dân chỉ bỏ phiếu trong danh sách ứng viên được giới thiệu, hiệp thương đưa ra chứ không bỏ ngoài danh sách đâu nên nói trách nhiệm thuộc về cử tri là không đúng.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.
- Được biết, tại phiên họp trù bị sáng 21/5, trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã báo cáo về trường hợp cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Lý do việc cho thôi được đề cập thế nào, thưa ông?

Ai chịu trách nhiệm để lọt người xấu vào Quốc hội ?

Chưa cơ quan nào chịu trách nhiệm để lọt đại biểu không xứng đáng vào Quốc hội!
Dân trí - “Cả nước có 500 đại biểu Quốc hội đại diện cho hơn 93 triệu dân mà mới đi được nửa nhiệm kỳ đã 5-6 đại biểu “rụng” vì dính sai phạm, không xứng đáng. Đầu tiên là Trịnh Xuân Thanh, rồi tới ông Võ Kim Cự, giờ là ông Đinh La Thăng, bà Phan Thị Mỹ Thanh… Việc giới thiệu cán bộ vậy là chỉ “hiệp thương ào ào”?”. PGS.TS. Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương - nêu vấn đề tại hội thảo về việc sửa đổi Quy định 263 năm 2014 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm tổ chức sáng nay, 15/5 tại Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia.

UB Kiểm tra Trung ương tổ chức hội thảo để hoàn thiện
 dự thảo sừa Quy định 263 năm 2014 của Bộ Chính trị

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Đoạn cuối bài này dường như không đúng: "Nói về sự lũng đoạn quyền lực, xin nhắc lại vụ Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, mà thủ tướng đương nhiệm lúc đó không đồng ý. Con rể của một cán bộ cấp cao, trong lúc rượu say tâm tình với một “chân dài” văn nghệ đã nói: “Thế trận đất đai đã hình thành rồi, người ta chờ một đêm sáng ra thức dậy đã thấy mình thành… tỷ phú đô la. Thủ tướng mà chống đối, thì mỗi ‘nhà đầu tư’ chỉ cần quăng ra mỗi người 1 mét vuông đất thôi, là có thể ‘thổi bay’ cái ghế thủ tướng.”. Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội năm 2008, Thủ tướng đương nhiệm lúc đó là Ba Dũng. Thời Thủ tướng Sáu Khải, không ai nói tới chuyện này; năm đầu cầm quyền của Ba Dũng (6/2006-6/2007), cũng không nghe thấy ai nói chuyện này. Đột nhiên trong một cuộc họp khoảng tháng 6/2007, Ba Dũng nói tới đây sẽ sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, mình nghe được rất ngạc nhiên; họp xong, trưa về báo cáo ngay cho mấy bác lãnh đạo Bộ rồi rủ mua đất ở Hà Tây. Các bác cũng ngạc nhiên, còn bảo mình cứ tìm đất đi, có đất nào hay giới thiệu cho các bác. Mình vào thị xã Hà Đông tìm Vũ Huy Hoàng (chủ tịch tỉnh Hà Tây) và Trần Tường Lân (giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tây), được các anh giới thiệu các khu đất... Tuy nhiên, sau đó vì tính chuyện cả gia đình chuyển ra nước ngoài sinh sống nên quyết định dừng không tìm mua đất nữa. Theo mình, việc sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội dường như là chủ trương của Ba Dũng, nên không thể có chuyện Ba Dũng phản đối.
‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam
Văn Lang, Người Việt, 20-5-18 - Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam. Ảnh dưới: Những khu nhà ven bờ Thủ Thiêm đã bị cưỡng chế giải tỏa trắng. Cho dự án trung tâm Hành Chánh-Thương Mại-Văn Hóa mà 20 năm nay vẫn chỉ là... trên giấy. (Hình: Văn Lang)
Biết rõ “tư bản đỏ” là một mối an nguy lớn nhất của chế độ, nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản hầu như không có kế sách gì để loại trừ mối nguy cơ này. Thậm chí, chẳng có tay lãnh đạo Cộng Sản nào nghĩ tới chuyện lập “pháp trường cát.” Mà nếu có, thì có thể bắn được hết đám “tư bản đỏ” không? Và trên hết, bắn rồi có cứu nguy được chế độ không?