Thứ Bảy, 19 tháng 5, 2018

Thư gửi hiệp sĩ đường phố: Hãy tỉnh lại đi

Thư gửi hiệp sĩ đường phố
Kông Kông 18-5-2018 - Khi chế độ hay ai đó khen ngợi hành động dũng cảm của các anh, ví dụ như Bí thư Thành phố thăm hỏi, muốn trang bị áo giáp hay Phó Giám đốc công an thì gợi ý “công nhận mô hình hiệp sĩ đường phố”… chính là cách họ ngụy trá làm người tử tế! Xin được nhắc lại: Hiệp sĩ là hành động vì tấm lòng chỉ xảy ra trong nhất thời. Rồi thôi! Còn kéo dài những 20 năm thì đã hẵn là chế độ đã và đang lợi dụng xương máu của các anh.
Ông Trần Văn Hoàng nhận bằng khen. Ảnh: Kênh 14

Hiệp sĩ và những kẻ lợi dụng xương máu hiệp sĩ
Xin thưa trước là chỉ gửi những người thực sự là hiệp sĩ đường phố. Không và hoàn toàn không gửi bọn đầu gấu làm “hiệp sĩ” để được công an làm ngơ về những hoạt động phi pháp cũng như với những kẻ háo danh. Hoặc là loại “hiệp sĩ” tự nguyện làm “nhân dân tự phát” đàn áp các cuộc biểu tình của người yêu nước lên án bọn phản động từng bước bán nước cho Tàu cộng và đầu độc môi trường, điển hình như vụ Formosa!

Tiếng khóc trước cửa nhà trời

Tiếng khóc trước cửa nhà trời
FB Hoàng Hải Vân 18-5-2018 - Nửa đêm trên thiên đình. Ngọc hoàng thượng đế giật mình thức giấc. Ông vừa nghe tiếng khóc. Làm thượng đế mấy vạn tỉ năm trên thiên đình này, lần đầu tiên ông nghe tiếng khóc. Ông gọi Nam Tào tới.
– Ai khóc vậy?

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
– Bẩm thượng đế, đó là tiếng khóc của Sơn thần Thổ địa nước Việt Nam.
– Sơn thần canh rừng, Thổ địa giữ đất, sao lại lên đây khóc?
– Thưa, họ bị đuổi khỏi rừng khỏi đất, không còn chỗ trú ngụ nên phải lên đây tị nạn. Họ nhớ đất nhớ rừng nên khóc ạ.

LỜI CẢM ƠN CỦA GIA ĐÌNH GS. PHAN ĐÌNH DIỆU

LỜI CẢM ƠN CỦA GIA ĐÌNH GS. PHAN ĐÌNH DIỆU
Phan Dương Hiệu:. Tôi xin trân trọng chuyển tới các bạn lời cảm ơn của gia đình và lời riêng tôi nói với bố trong lễ tang. Trong thời gian qua, những chia sẻ, những bài viết và lời chia buồn của các bạn thực sự có ý nghĩa động viên gia đình rất lớn. Ngoài lời cảm ơn chung, tôi sẽ trả lời từng comment của các bạn trong thời gian sớm nhất, xin thứ lỗi cho dự chậm trễ này.

Trong “Lời nói với bố”, tôi có nói đến giọt nước nhỏ bé là những bài viết của bố tôi với tên gọi « Nghĩ suy cùng đất nước », và hứa sẽ không để nó tan đi khi bố chia xa.
Nay tôi xin gửi tới các bạn trang web “Nghĩ suy cùng đất nước”, nơi sẽ lưu giữ những bài viết của bố tôi, bản gốc và bản đánh máy lại. Hy vọng đây sẽ là một nguồn tham khảo khi các bạn tìm hiểu về một giai đoạn của đất nước.
Địa chỉ trang web: http://www.phandinhdieu.net/accueil.html

Ố kìa, “hiệp sĩ”! “hiệp sĩ công an ?”

Ố kìa, “hiệp sĩ”! 
Tuấn Khanh, 17-5-2018 - Ở Việt Nam, chuyện hiệp sĩ bắt cướp trên đường phố đang được bàn tán khắp nơi, nhất là trong cái xứ bạo lực đang lên ngôi, mà những người có trách nhiệm thi hành pháp luật thì như đang nhượng quyền không cần ký giấy.

Bà Dương Thị Tân cho biết, bà đã bị “hiệp sĩ”
Nguyễn Sin đánh khi biểu tình phản đối Formosa
Nhưng đến hôm nay, lại có thêm chuyện mới phát sinh đáng bàn hơn nữa. Chị Dương Thị Tân, một người hoạt động xã hội quen mặt ở Sài Gòn bất ngờ nhận ra đúng mặt của “hiệp sĩ” Sin Nguyễn, là một trong những thành phần tích cực tham gia bắt và đánh đập người biểu tình vì nạn cá chết. 

“Hiệp sĩ” Nguyễn Sin – Đúng nó!

Nhìn cái mặt ác ôn của thằng "hiệp sĩ" này, mình nghĩ nó thuộc loại người có bản năng cầm thú, thích hành hạ người khác, thích bạo lực, lấy bạo lực làm niềm vui. Loại người này chỉ muốn có cơ hội để được đánh người, chứ chả phải vì nghĩa cử cao đẹp gì cả.
“Hiệp sĩ” Nguyễn Sin – Đúng nó! 
FB Dương Thị Tân, 17-5-2018 - Mấy ngày nay, cả làng Facebook xôn xao chuyện các “hiệp sĩ” thí mạng cho sự bình yên của “thanh kiếm và lá chắn”. Tôi vốn chẳng thể nhìn nổi cảnh máu me, đâm chém nên chẳng đọc. 

Nhưng hôm qua có thấy cảnh “hiệp sĩ đường phố” quyên góp được tiền cho mấy gia đình của người đã chết. Thấy việc làm cũng có ý nghĩa nên mò vào đọc. Nhìn thấy những cọc tiền, rồi nhìn người ngồi trước đống tiền, thấy ngờ ngợ. Đọc kỹ thì là Sin Nguyễn… Nhưng cái mặt kia, cái mặt có lẽ không thể quên với tôi.

9 Điều Đáng Sợ Trong Câu Chuyện Hiệp Sĩ

Điều đáng sợ nhất: Một xã hội vô pháp, rối loạn, bất ổn, bất an, như thời kỳ hỗn mang?
9 Điều Đáng Sợ Trong Câu Chuyện Hiệp Sĩ 
Nhà báo Lan Nguyên, Trí Việt, 18 - 5- 2018
Sài Gòn hiện có hơn 300 nhóm “hiệp sĩ”(1). Với những người có suy nghĩ sâu xa, đó là điều đáng sợ hơn là đáng vui mừng. Hoạt động của các nhóm “hiệp sĩ” ở Sài Gòn chủ yếu xoay quanh việc săn bắt trộm cướp. Đây là một hoạt động đặc thù, có điều kiện tức là người thực hiện nó bắt buộc phải được đào tạo, phải có kỹ năng, có nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng. Trong khi các “hiệp sĩ” không đáp ứng được những yêu cầu này. Bao năm qua, rất nhiều ý kiến bàn luận xoay quanh mô hình “hiệp sĩ” nhưng rồi không có một quyết định nào từ phía chính quyền TP.HCM và mọi việc cứ thế thả nổi. Rất nhiều hệ lụy xuất phát từ đây.

Hiệp sĩ" Lâm Hiếu Long, chủ trang Facebook 
"Đội săn bắt cướp TP.HCM". Ảnh: NVCC.
Xin tạm liệt kê 9 điều đáng sợ sau đây:
Điều đáng sợ thứ nhất: “Hiệp sĩ” vi phạm pháp luật
. “Hiệp sĩ” không phải là người thi hành công vụ nên họ chỉ có thể bắt người đang phạm pháp quả tang. Trước đây báo chí đã từng đưa tin có “hiệp sĩ” đi bắt người theo lời tố cáo, di lý người này từ tỉnh này qua tỉnh khác, tổ chức việc hỏi cung như là công an. Trong quá trình hình thành các đội-nhóm “hiệp sĩ” từ 10 năm nay, đã có trường hợp chiếm đoạt tang vật, sử dụng bạo lực…

ÔNG VŨ KỲ KỂ CHUYỆN CỤ HỒ KÉN VỢ

Bài này lưu tháng 5/2017, đọc lại nhân dịp 19/5 năm nay...
ÔNG VŨ KỲ KỂ CHUYỆN CỤ HỒ KÉN VỢ
Lời dẫn của Nguyễn Thanh Bình: Cám ơn nhà báo Quoc Phong nguyên PTBT báo Thanh Niên về stt này. Ghi chép lại về đời tư của Bác của thư ký Bác lúc trọng bệnh. Bác là con người thật việc thật, thật giản dị, trong khi một số thông tin thần thánh hóa lên. Có lẽ nhiều người hết cuộc đời họ vẫn không biết được những câu chuyện như thế này!

Lời dẫn của Nhà báo Quốc Phong - Chuyện bây giờ mới kể
Tôi nghĩ, rồi những chuyện sau, cũng sẽ có lúc chúng ta nên công khai về đời tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không nên thần thánh hoá. Người là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc VN . Cũng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và đấu tranh cho tự do, độc lập mà Người đã phải hy sinh, thiệt thòi. Nên hiểu điều đó sao cho đúng mà từ đó càng thấy thương Người, cảm phục Người hơn bội phần.

NHỮNG CHUYỆN ÔNG VŨ KỲ HỒI TƯỞNG ĐÃ ĐƯỢC GHI LẠI LÚC TRỌNG BỆNH 

Tiên nhân anh Tiến Hợi làm khổ Bác

Tiên nhân anh Tiến Hợi làm khổ Bác
Nguyễn Quang Lập (Quê Choa) - Lâu ngày không đến Nhà hát kịch Hà Nội, hôm nay đến chẳng gặp ai, chỉ gặp mỗi Tiến Hợi. Nó hỏi có vở mới không ông, mình nói không. Nó nói từ ngày tôi đóng vai nhà thơ trong kịch Sám hối của ông, quay đi quay lại cả chục năm rồi. Bao nhiêu lần ông có vở mới tôi chẳng có vai.
Tiến Hợi (phải) trước giờ vào vai Bác.
Mình nói đùa ông kinh doanh vai Bác Hồ đủ no rồi, cần gì vai khác. Nó bảo hồi này có ma nào thuê tôi đóng đâu. Mớí sực nhớ sau bộ phim Hà Nội mùa Đông năm 1946 của Đặng Nhật Minh, đúng là không ai thuê Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ nữa thật. Chẳng phải nó không còn giống nữa, hay thủ vai kém, mà tự nhiên thế, cả kịch lẫn phim đều vắng bóng nhân vật Bác Hồ.

NGÀY NÀO LÀ NGÀY NGƯỜI SINH RA?

NGÀY NÀO LÀ NGÀY NGƯỜI SINH RA?
Bùi Quang Minh, 13 - 5 - 2015
- Đơn xin học Trường hành chính thuộc địa năm 1911, ông ghi sinh năm 1892.
- Khai tại cảnh sát quận tại Paris, ông ghi sinh ngày 18-1-1894.
- Trong đơn xin vào Hội Tam Điểm (Franc-Maçonnerie) vào đầu năm 1922, Hồ Chí Minh, lúc đó có tên là Nguyễn Ái Quốc, ghi trong phiếu cá nhân rằng ông sinh ngày 15-2-1895.
- Mật thám Pháp điều tra tại làng Kim Liên, ghi là sinh tháng 4 năm 1894.
- Khai trong tờ khai sứ quan Liên Xô tại Berlin tháng 6 năm 1923, ngày sinh là 15 -2-1895.
- Hộ chiến Tổng lãnh sự quán Trung Hoa tại Singapore cấp ngày 28-4-1930 cho Tống Văn Sơ ghi năm sinh là 1899.

Tình thương của gia đình kangourou khi mę sắp lìa đời

Tình thương của gia đình kangourou khi mę sắp lìa đời
Hãy trân quý những mối nhân duyên, những ân tình được xếp định quanh mình vì “trăm năm vốn hữu hạn”. Tình mẫu tử trước lúc lìa đời gây xúc động mạnh của 2 mẹ con kangaroo. Nhìn đôi mắt thương yêu mà Kangaroo mẹ dành cho con trong khi đôi tay đang cố gắng níu kéo chút thời gian cuối cùng; cái ôm ly biệt, đôi mắt vô định vào khoảng không xa xôi của Kangaroo bố đang ôm bạn đời của mình trong giây phút ấy. Có lẽ, chúng ta đã thật sự không dám tin… động vật cũng có thể thể hiện tình yêu chân thành như thế này sao?

Khoảnh khắc Kangaroo bố đau đớn ôm người bạn đời đang hấp hối làm nhiều người xúc động khôn xiết. Giữa giây phút cận kề sự sống và cái chết, Kangaroo mẹ chỉ kịp nắm lấy tay con lần cuối trước khi từ giã cõi đời… Cái ôm ly biệt và đôi tay níu kéo...

Dân Sài Gòn: Chết vì ngu

Tại sao từ lâu người ta đã nói nhà nước VN là nhà nước công an. Có lẽ là vì lý do trong bài này: "Thống kê gần đây công bố cho biết đội ngũ công an VN gồm 600.000 người. Ngân sách nhà nước dành cho công an là 12%, cao hơn cả ngân sách quân đội là 9%. Nếu ta đọc tài liệu của nhà nghiên cứu Carlyle Thayer, nếu tính luôn đội ngũ “dân phòng”, “đảng viên”, “điềm chỉ viên”… thì con số làm việc cho ngành “công an” lên tới 25% dân số. Tức là khoảng 4 người dân thì có một người là công an, hoặc làm việc cho công an". Dĩ nhiên, đây là thông tin không chính thống, nên chưa chắc đã đúng. Tôi không thấy ở nước nào có Hiệp sĩ đường phố như cái nước mình. Ở nước ngoài, mục tiêu quan trọng nhất là phải bảo vệ mạng sống của người dân, nên khi xảy ra vụ việc, người dân chỉ có thể can thiệp ở mức không làm nguy hại đến an toàn của mình. Thông thường người dân không tham gia giải quyết xung đột mà gọi điện báo cảnh sát đến giải quyết.
Chết vì ngu
Trương Nhân Tuấn - Dân Sài gòn nói riêng, dân miền nam nói chung, vừa dễ tính, vừa rộng rãi hào phóng, ít ai biết suy đi tính lại thiệt hơn;  thiệt thà hóa ra ngu. Chỉ cần phong cho họ chút danh như “anh hùng”, “hiệp sĩ”… thì họ sẵn lòng bán hết nhà cửa ruộng vườn, bán vợ đợ con, thề “còn cái lai quần cũng đánh”… để chứng tỏ ta là “anh hùng”, ta là “hiệp sĩ”…. Người nào biết nịnh bợ, biết “thổi ống đu đủ”, gãi đúng chỗ ngứa, biết ăn nói “bùi tai”… thì muốn cái gì cũng được, xin cái gì cũng cho. Tánh tình như vậy nên già tới chết cũng còn bị lừa bịp. 

Hình minh họa
Vụ “đội hiệp sĩ đường phố”, chỉ trong “tích tắc 13 giây đồng hồ”, bị tên trộm xe chém một lượt 8 người. Nghe nói về chầu trời 3, nằm nhà thương 3. Bà con Sài gòn quyên góp phúng điếu khá bộn, đồng thời với các bằng khen anh hùng liệt sĩ, đủ để khuyến khích đời con, đời cháu những “hiệp sĩ” này tiếp nối cha ông “lớn lên con sẽ đi bắt cướp giống ba”.

Chuyện gì đã xảy ra ở Malaysia?

Chuyện gì đã xảy ra ở Malaysia?
Kể từ khi không còn là thuộc địa Anh năm 1957, Malaysia đã luôn nằm dưới sự cai trị của đảng Liên minh (Parti Perikatan), và từ năm 1973, liên minh kế tục của đảng này là Barisan Nasional. Ông Mahathir là thủ tướng cao tuổi nhất thế giới. Khi ông còn nắm quyền, ông được ca ngợi đã đưa Malaysia thành nền kinh tế hiện đại. Trong lúc tranh cử, Mahathir nói bản thân ông từng làm thủ tướng năm nhiệm kỳ, nhưng ông tin rằng thủ tướng "không nên ở lâu quá". "Hai nhiệm kỳ là tốt," ông nói.
Image result for Mahathir Mohamad, 92 tuổi
Bác sĩ Mahathir Mohamad, 92 tuổi, cựu Thủ tướng Malaysia, vừa giành thắng lợi lịch sử trong cuộc bầu cử ở đất nước này.

Giáo dục Việt Nam có ‘cao’ như lời Bộ trưởng Nhạ?

Giáo dục Việt Nam có ‘cao’ như lời Bộ trưởng Nhạ?
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, sinh sống tại Bỉ, đã và đang tham gia nhiều chương trình hợp tác giáo dục tại Việt Nam, nêu lên ý kiến của mình: “Cái này là một cái điều mà ông Nhạ nói nhưng không dựa vào cơ sở nào cả? Tôi thấy từ ngày ông Nhạ lên thì xảy ra bao nhiêu chuyện rối rắm đáng ngại, đặc biệt là chuyện đạo văn, những vấn đề xử lý ở học đường, sự xuống cấp của đạo đức người thầy… bao nhiêu chuyện như vậy mà ông Nhạ lại tuyên bố như vậy với dân. Rõ ràng là nó không có sự hài lòng được vì khi một con tàu đang nguy kịch như thế mà người cầm lái có thể an nhiên tự tại, nhắm mắt lại nhìn sự việc để rồi nói một cách trái tai như thế là một điều đáng buồn”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.
Nghi ngại
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng “Đổi mới giáo dục của Việt Nam được quốc tế đánh giá cao”
. Mức độ chính xác của phát biểu này đến đâu? Vì trong thực tế nhiều tiêu cực lên quan giáo dục Việt Nam liên tục xảy ra và chính truyền thông trong nước loan đi.

‘Lò’ của ông Trọng có cháy đến TP. HCM ?

Sau Hội nghị TW 7, ‘lò’ của ông Trọng có cháy đến TP. HCM?
Lời bình luận từ Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, đã chứng minh những lời phát biểu của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không phải là sáo ngữ. “Ông ấy (Lê Thanh Hải) được kết nạp và là Đảng viên 50 năm rồi thì đúng 50 năm người ta tặng ông ta cái huy hiệu, là chuyện rất nhỏ. Huy hiệu nó in màu đó có hình búa liềm và in số 50, một cái thư in rất đẹp ký con dấu đỏ. Thế thôi. Nó không phải là huân chương, không phải là phần thưởng gì cả. Nó chứng nhận ông ấy 50 tuổi Đảng. Nếu xảy ra một chuyện gì không hay liên quan đến ông ta thì người ta cứ thế mà xử lý vì nó không liên quan gì đến huy hiệu đó cả. Lúc đó mà phải khai trừ Đảng hay kỷ luật Đảng thì người tước hết tất cả mọi thứ đi.”

Tồng Bí thư Đàng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
Hội nghị Trung ương 7 khoá XII bế mạc ngày 12.5.2018. Những lời phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng trong buổi gặp cử tri Đại biểu Quốc hội sau buổi bế mạc cho thấy công cuộc chống tham nhũng do ông làm tổng tư lệnh vẫn sẽ được tiếp diễn và tiếp diễn rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, có những sự việc xảy ra trong cùng thời điểm đó làm cho dư luận phải đặt câu hỏi rằng liệu có hay không sự bất nhất giữa lời nói và cách thực hiện?

Lý do ngại tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Lý do ngại tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em
Một trong những loại tội phạm gây phẫn nộ cho nhiều người cả trên không gian mạng lẫn ngoài xã hội là tội xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên vẫn có ngại ngần trong việc đưa kẻ thủ ác ra trước ánh sáng công lý. Nguyên nhân vì sao? Theo bà Võ Thị Cẩm Nhung thì trẻ em cần phải được bảo vệ bằng sự nghiêm minh của pháp luật vì trẻ chưa tự bảo vệ mình trước sự xâm hại hay quấy rối về tình dục. 

Để có thể kết tội một người với một tội danh cụ thể thì điều quan trọng nhất là chứng cứ, bằng chứng. Thế nhưng với những vụ án xâm hại tình dục trẻ em thì chứng cứ cụ thể thường rất ít hoặc không có, bởi phía bị hại thường không muốn công khai hình ảnh hay câu chuyện của gia đình mình vì nhiều lý do.

Bàn tay Vũ “nhôm” đã với tới đất công ở Sài Gòn?

Thích đoạn này: "Theo NĐ 91 CP và luật 69, việc chuyển nhượng cổ phần của công ty nhà nước phải qua đấu giá công khai. Đến cấp lãnh đạo cao như thủ tướng cũng phải chấp hành qui định này, vậy mà các ông vua con ở lãnh địa Sài Gòn trong và sau thời Đế chế Lê Thanh Hải coi trời bằng vung, chẳng thèm đếm xỉa".
Bàn tay của Vũ “nhôm” đã với tới đất công ở Sài Gòn?
Lại thêm một vụ bán tài sản nhà nước không thông qua đấu giá tại lãnh địa Sài Gòn liên quan đến Công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm bị phanh phui. Công ty TNHH Sài Gòn Gôn được giao quản lý một khu đất rộng chừng 300 héc ta tại quận 9 thành phố Hồ Chí Minh để kinh doanh sân golf, vậy thì việc 2 doanh nghiệp nhà nước thoái 50% vốn Công ty TNHH Sài Gòn golf có nghĩa là 150 héc ta đất đã được chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn – công ty con của Tập đoàn Novaland của Vũ Nhôm. Điều đáng nói là việc chuyển nhượng đất với giá rẻ mạt được thực hiện không thông qua đấu giá mà theo chỉ thị được kí bởi ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch thành phố HCM.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017 của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) Công ty TNHH 1 thành viên trực thuộc Sở Du lịch thành phố HCM cho thấy doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng không đáng kể, tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của Saigontourist lại tăng đột biến đến 44%, lên mức 990 tỷ đồng nhờ nguồn thu từ hoạt động tài chính trong giai đoạn đầu năm cao gấp 4 lần cùng kỳ. 

Chuyện tình của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh

Thông tin trên mạng ko được kiểm chứng, đọc thư giãn:
Chuyện tình của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh
Cũng giống cấp trên, lẫn cấp dưới của mình. Tiền bạc và quyền lực làm Trần Văn Minh hư hỏng. Vợ Minh nhìn ốm yếu và kém nhan sắc, cho nên Minh đã lập “phòng nhì”. Người đó không ai khác là Nguyễn Thị Tuý Vân, GĐ cty Hoàng Trà. 
Đuổi hàng trăm hộ gia đình khu vực bãi tắm công cộng Bắc Mỹ An, bịt luôn lối ra biển, giao gần 5 hecta đất ở đây cho người tình của mình. Nguyễn Thị Tuý Vân, một phụ nữ goá chồng ở tuổi 40, tài sản còn lại chỉ là 2 đứa con nhỏ. Từ khi “cặp” với Trần Văn Minh, cô đã có cả một gia tài khổng lồ...
Lẽ ra Trần Văn Minh đã bị khởi tố và bị bắt giam trước Tết Nguyên đán, chứ không phải để đến ngày 17/4/2018. Lúc đó, chúng tôi nêu lý do các lãnh đạo không muốn gia đình Minh đón một cái Tết với “không khí nặng nề”. Vậy mà, Minh đã không cầu thị, lại còn ngạo nghễ cho rằng chúng tôi đưa “tin đồn thất thiệt”.

Đồ Việt gian đáng khinh bỉ!

Sự cố nhỏ nào, đại cục lớn nào (?!)
Ngô Nguyệt Hữu - Không có thứ đại cục nào quan trọng hơn chủ quyền nhất quán, chủ quyền bắt buộc phải được tôn trọng từ việc thể hiện trong bang giao đến sinh hoạt đời thường. Ông (
Trần Văn Tuấn
) thân là lãnh đạo, chuyện lớn nhỏ không biết phân biệt, sự tự hào của dân tộc không biết giữ lấy, tư duy nhận thức như một thằng Việt gian. 
Ông có thể bám vào vị trí ấy để vinh thân phì gia, nhưng tôi tin rằng phường mãi quốc cầu vinh từ trong tư tưởng, chắc chắn không thể nào có một kết cục tốt đẹp được. Đồ Việt gian đáng khinh bỉ!
Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch 
Trần Văn Tuấn (đứng, phải). Ảnh: Báo LĐ
Tôi thật sự không kìm chế được sự phẫn nộ khi nghe ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) hồn nhiên phát biểu, “Không để những sự cố nhỏ ảnh hưởng đến đại cục”. Khi ông này báo cáo đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp đối với tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử của nước mình, về tour 0 đồng của Trung Quốc, rôi cả du khách Trung Quốc cố tình mặc áo thun có in đường lưỡi bò…

Di dời dân để tư nhân trục lợi

Tôi là Đảng viên, hơn 40 năm làm công chức, tôi hiểu chứ, tôi luôn nói bà con ở đây ủng hộ chính sách nhà nước. Nhưng phải làm đúng chứ!” - ông Cù Huy Đạm (một trong những hộ dân có đất bị giải tỏa ở đây) nghẹn ngào.
Di dời dân để tư nhân trục lợi
18/05/2018 - Người dân ở đây bảo, “muốn biết dự án Khu dân cư, tái định cư xã Phước Tân (KDC-TĐC) thuộc TP.Biên Hòa thuộc thể loại nào của luật, làm lợi cho dân hay tư nhân, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ cần “tạt ngang” dự án sẽ nhận được ngay tờ bướm với những lời có cánh “Rủng rỉnh túi tiền, mua liền đất đẹp” của nhân viên Cty bất động sản đã được chủ dự án giao cho bán nền.

Mua bán đất tại dự án Khu dân cư, tái định cư 
xã Phước Tân (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
“Cò đất” sẽ tư vấn hết sức nhiệt tình nên mua “lướt” ra sao, mua lại của ai lúc nào bán thì khả năng lời cao…”. Qua tìm hiểu, điều tra của PV Báo Lao Động: Những văn bản với những con chữ lạnh lùng liên quan đến quy hoạch dự án tại xã Phước Tân do lãnh đạo tỉnh Đồng Nai ban hành là hoàn toàn không đứng về lợi ích người dân...

Công an Việt Nam ưu tiên việc gì?

Công an ưu tiên việc gì?
Nguyễn Đình Ấm - Có thể nói, tình hình ANTT không tương xứng với chi phí của nhân dân dành cho ngành công an. Lực lượng cực đông nhưng không chống được trộm cướp lại muốn dân làm việc thay mình, vậy công an ưu tiên việc gì?

Hai an ninh canh cổng nhà tôi hôm 20/4/2018
Theo lệ thường và luật pháp thì chức năng, nhiệm vụ của công an tất nhiên là giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) quốc gia, bảo đảm yên bình cho nhân dân theo pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế hoạt động của công an lại thấy rất khác.
Chưa có thông tin chính thức ở VN có bao nhiêu công an nhưng có lẽ Việt Nam là nước có tỷ lệ công an tính trên đầu người phải cỡ cao nhất thế giới mà theo thông tin “vỉa hè” là “cứ 6 lao động thì có một an ninh”. Con số này có cơ sở, bởi vì tôi đi nhiều nước chưa thấy nước nào “ra ngõ gặp công an” như ở ta. Ngay ở Mỹ, EU tuy có nạn khủng bố nhưng cũng rất ít gặp công an như ở VN.

Chuyên gia WB: 3 đặc khu tạo ra "cuộc đua xuống đáy"

Chuyên gia WB lo ba đặc khu phát sinh "cuộc đua xuống đáy"
Góp ý vào chính sách phát triển mô hình đặc khu kinh tế mới tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra nhiều cảnh báo quan trọng. "Quan trọng nhất, chúng tôi lo ngại là Việt Nam xây dựng ra và làm nhiều đặc khu khác nhau, điều này có thể phát sinh những "cuộc đua xuống đáy" của chính sách, ưu đãi. Thay vì đưa ra những chính sách bằng nhau thì các đặc khu cắt giảm khuôn khổ, xé rào chính sách. Điều này dẫn tới các ảnh hưởng không mong muốn, như tác động môi trường, thay đổi chuẩn mực môi trường", ông Sebastian nói.

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng
 của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam
Tại Hội thảo "Đặc khu - Thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công" được tổ chức sáng nay (18/5) tại Hà Nội, nhiều chuyên gia kinh tế, giới chức trong và ngoài nước đã bàn luận về Dự thảo Luật Đặc khu Kinh tế sắp được Quốc hội bàn thảo, thông qua tại kỳ họp tới đây.

Nhà khoa học chân chính đều nói ‘không’ với Marx!

Tác giả bài này là Bùi Tín, con ông Bùi Bằng Đoàn, nguyên Thượng thư Bộ Hình của triều đình Huế và nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bùi Tín là một phóng viên chiến trường khá nổi tiếng. Sau chiến tranh 1975, Bùi Tín chuyển sang làm việc cho báo Nhân dân, giữ chức Phó tổng biên tập báo Nhân dân, kiêm Tổng biên tập tuần báo Nhân dân Chủ Nhật. Tháng 9 năm 1990 Bùi Tín sang Pháp dự hội hàng năm của báo L'Humanité (Nhân Đạo, báo của Đảng Cộng sản Pháp), rồi xin tỵ nạn tại Pháp, với lý do là để đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền theo cách của ông. Ban đầu ông phê phán đường lối hiện hành của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam mà ông cho rằng đã xa rời lý tưởng cộng sản. Dần dần, quan điểm của ông ngả sang phê phán cả chế độ cộng sản và lý thuyết xã hội chủ nghĩa, đòi hỏi một sự đổi mới tự do dân chủ một cách thật sự và nhanh chóng ở Việt Nam. Mình chỉ gặp Bùi Tín một lần duy nhất tháng 10 năm 1990 tại Paris trong cuộc tranh luận giữa ông và nhà văn Nguyễn Đình Thi về thực trạng đất nước ngay sau khi ông xin tỵ nạn chính trị. Mình không thích Bùi Tín, nhưng đăng bài này của Bùi Tín vì chẳng có bài nào khác viết về GS Phan Đình Diệu, vì không thấy các nhà khoa học trong nước, các đồng nghiệp và học trò của GS Phan Đình Diệu viết bài tôn vinh GS khi GS mất.
Nhà khoa học chân chính đều nói ‘không’ với Marx!
Bùi Tín (VOA) - Ở anh Diệu nỗi buồn dai dẳng, niềm uất hận khôn nguôi là chính kiến của anh và các nhà khoa học khác từng thể hiện trên các bài báo, kiến nghị đều không được cơ quan lãnh đạo mảy may quan tâm, trả lời, một sự bác bỏ thẳng thừng từ trước, điều mà anh gọi là “bi kịch không được lắng nghe”, “như nói chuyện với người điếc”, “như nước đổ lá khoai”. Anh tự tin, còn nước còn tát, không buông xuôi, phát biểu trên báo đài, trong Quốc hội, trong các cuộc họp khoa học, trả lời phỏng vấn, nhưng không chống lại nổi cái “tà thuyết mác-xít” mà Liên Xô và Đông Âu đã được giải thoát. Đây là niềm đau tinh thần lớn nhất của anh khi từ giã cuộc đời này.

GS Phan Đình Diệu và GS Nguyễn Đăng Hưng, tại Hội 
Thảo Hè 2008, Nha Trang. (Hình: FB Nguyễn Đăng Hưng)
Nhà toán học kiệt xuất Phan Đình Diệu vừa từ giã chúng ta ở tuổi 83. Tôi ngẩn ngơ luyến tiếc một người bạn thân thiết rất đáng tin cậy và yêu thương, như từng tiếc thương nhà thơ Nguyễn Chí Thiện mấy năm trước.

Hàng chục bao tải tiền tại nhà cựu thủ tướng Malaysia

Hoan hô Malaysia. Hy vọng Việt Nam cũng tiến bước theo nước bạn, khám xét nhà, điều tra tài sản các vị nguyên thủ, cựu và nguyên lãnh đạo, có dấu hiệu tham nhũng..., ví dụ Ba X.
Thu giữ hàng chục bao tải tiền, trang sức tại nhà cựu thủ tướng Malaysia
18/05/2018 TTO - Cảnh sát Malaysia đã thu giữ 284 thùng đựng hàng xa xỉ và 72 túi tiền và nữ trang đắt giá tại một căn hộ cao cấp có liên quan tới cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak. Theo Đài Channel News Asia, vụ vây ráp và tịch thu tài sản này vừa diễn ra rạng sáng nay (18-5) tại một căn hộ chung cư cao cấp.

Cảnh sát thu giữ các tài sản quý giá tại một căn hộ cao cấp ở thủ đô Kuala Lumpur có liên quan tới cáo buộc tham nhũng quỹ 1MDB của cựu thủ tướng Najib Razak - Ảnh: BERNAMA. Cảnh sát cho biết trong số những tài sản quý giá đó có rất nhiều đồ nữ trang, đồng hồ và các vật dụng giá trị khác.

Giá dầu bùng nổ, có thể tới 100 đô mỗi thùng

Giá dầu đang bùng nổ, có thể chạm mức 100 đô mỗi thùng
18/05/2018 TTO - Tính từ đầu năm nay, giá dầu đã tăng gần 20 %. Và trong tình cảnh hiện nay liên quan Iran và Venezuela, nhiều chuyên gia cho rằng đà tăng sẽ không dừng lại. Theo hãng tin AFP, ngày 17-5, ông Patrick Pouyanne - Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Total của Pháp, cho rằng sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu thô chạm mốc 100 USD/thùng trong năm nay.

Giá dầu đang tăng vọt nhanh chóng sau 3 năm nằm ì - Ảnh: AFP
Phát biểu tại một sự kiện tổ chức ở thủ đô Washington của Mỹ, ông Pouyanne cho rằng thế giới hiện nay đang ở trong bối cảnh mà tình hình địa chính trị có sức chi phối đối với thị trường. Trong ngày 17-5, giá dầu đã tăng lên mức 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11-2014 do những lo ngại về khả năng xuất khẩu dầu của Iran sẽ suy giảm, khiến nguồn cung "vàng đen" ít đi.

Vài điều luận về quyết tâm của ông Trọng

Đoạn này hay: Tôi và rất nhiều bạn bè của tôi, người thân của tôi ủng hộ ông, có một chút cảm ơn ông, nhưng thú thật, không tin vào thực tâm của ông. Ước gì ông bước tiếp bước nữa, đi đến tận cùng của công cuộc chống tham nhũng này, cái công cuộc mà có người nói là ông “thế thiên hành đạo”, đó là việc ông cho quyền độc lập của pháp luật.
Vài điều luận về quyết tâm của ông Trọng
Bùi Quang Vơm - Nhiều người nói ông Trọng, Tổng Bí thư đảng cầm quyền hiện nay, là người có nhiều bệnh. Lại cũng nhiều người tỏ ra thông cảm, ông Trọng, đã 74 tuổi, đã thuộc diện “xưa nay hiếm”, nên bệnh là đương nhiên, “chả có gì khó hiểu” và cũng chẳng nên trách cứ ông ta làm gì”.Image result for quyết tâm của ông Trọng
Không, tôi không trách gì, và nhiều người Việt Nam chắc cũng không nỡ trách oán gì ông. Những điều ông đang làm, từ một góc nhìn nào đó, còn có thể nói là ông đang làm một cách tich cực và đang có hiệu quả. Ít nhất thì từ trước tới giờ, chưa có một nhân vật nào trong hàng ngũ lãnh đạo cộng sản làm được như vậy. Người ta đồng hành, ủng hộ ông, dù chưa hẳn do ngưỡng mộ ông mà chỉ đơn thuần là căm thù cái lũ ăn cắp đốn mạt. Chỉ vì người tự hỏi, cái lũ đốn mạt ấy ở đâu mà ra. Bọn ấy nếu biến đi, thì bọn sắp đến là bọn nào?

Câu trả lời sắc bén của Bác Hồ trước Stalin

Câu trả lời sắc bén của Bác Hồ trước câu hỏi của Stalin
19/05/2018  - “Tư tưởng lớn nhất, tư tưởng chỉ đạo của Hồ Chí Minh về ngoại giao, theo tôi, chính là coi trọng lợi ích quốc gia, dân tộc.” – PGS.TS Vũ Dương Huân. LTS:Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Bác Hồ, Tuần Việt Nam có cuộc trò chuyện với PGS.TS Vũ Dương Huân, nhà nghiên cứu lịch sử ngoại giao, về ngoại giao Hồ Chí Minh.

Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội lần thứ XVIII của Đảng Xã hội Pháp ở Tua, tháng 12.1920. Ảnh tư liệu/ Báo Thanh niên
Nhà báo Huỳnh PhanCó một số người đã tổng kết về nền ngoại giao Hồ Chí Minh, chẳng hạn, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đã viết một hẳn cuốn sách. Được biết, đây cũng là vấn đề ông đã dành nhiều năm nghiên cứu?

Dầu Biển Đông: Tập đoàn Nga bác bỏ phản đối của Bắc Kinh

Khoan dầu trên Biển Đông: Tập đoàn Nga bác bỏ phản đối của Bắc Kinh
17-05-2018 - Không đầy hai hôm sau khi loan báo việc bắt đầu khoan dầu khí tại một khu vực ở Biển Đông, ngoài khơi miền Nam Việt Nam, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft hôm nay, 17/05/2018 đã lên tiếng khẳng định rằng nơi họ được phép khai thác hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam. Lời khẳng định này được công bố ít lâu sau khi Bắc Kinh lên tiếng cảnh cáo những ai dám thăm dò và khai thác dầu khí trên các vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc ở Biển Đông.
Giàn khoan JDC Hakuryu-5 của tập đoàn Rosneft ở ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam. Ảnh chụp ngày 29/04/2018.REUTERS/Maxim Shemetov

HNTƯ7: Một khởi đầu Đổi Mới chính trị ở Việt Nam ?

Hội nghị Trung ương 7, một khởi đầu cho Đổi Mới chính trị ở Việt Nam ?
17-05-2018 - Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) đã họp Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Trung ương khóa 12 vào tuần qua. Trong thời gian chuẩn bị sự kiện này, đã có những tin đồn lan truyền rộng rãi, là sẽ có những khuôn mặt mới được đưa vào Bộ Chính Trị, cơ quan quyền lực cao nhất.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội 
Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12.REUTERS
Hai chiếc ghế được dòm ngó : một để thay thế ông Đinh La Thăng đã bị rơi đài, chiếc ghế thứ hai là của ông Đinh Thế Huynh, người đã « thôi giữ chức » để chữa bệnh dài hạn. Người ta cũng đồn rằng chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng sẽ bị thay thế vì lý do sức khỏe. Những đồn đoán này dựa vào thời gian dài vắng bóng của ông Quang hồi tháng Tám năm ngoái.

Thứ Sáu, 18 tháng 5, 2018

Thủ Thiêm: mượn ‘lò’ để tống tiền lẫn nhau?

Vụ Thủ Thiêm: mượn ‘lò’ để tống tiền lẫn nhau?
Tháng Năm năm 2018. Trong tuần đầu tiên của vụ ‘khủng hoảng Thủ Thiêm’, đã có dấu hiệu khá rõ về ‘cả hệ thống chính trị vào cuộc’, không chỉ liên quan vụ biến mất Bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, mà còn ‘hồi tố’ toàn bộ quá trình xây dựng quy hoạch, trình duyệt phê chuẩn và triển khai bồi thường, giải tỏa và cưỡng chế tại khu vực này.

Bản đồ Thủ Thiêm. (courtesy image of NamPhatLand)
Tuần đầu tiên bùng nổ
Trong tuần đầu tiên đó, vụ Thủ Thiêm đã được xới tung lên và trở nên ồn ào một cách đầy chủ ý. Báo chí nhà nước ồ ạt vào cuộc và tung tin bài như thể vô số bất công của vụ Thủ Thiêm mới được phát hiện lần đầu tiên. Nhiều quan chức của TP.HCM và bộ ngành liên quan vội vã lên tiếng thanh minh để tránh trách niệm của quá khứ và hiện tại…

‘Lò’ của ông Trọng có cháy đến TP. HCM?

Sau Hội nghị TW 7, ‘lò’ của ông Trọng có cháy đến TP. HCM?
Khơi lại câu chuyện Thủ Thiêm giống như trước đây khơi lại câu chuyện Đà Nẵng vậy. Hướng mới của ngọn lửa đang hừng hực chực chờ TP HCM. Trước đây nó làm tanh bành Đà Nẵng thì bắt đầu lửa lan vào TP HCM rồi - Trương Duy Nhất

Tồng Bí thư Đàng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
Hội nghị Trung ương 7 khoá XII bế mạc ngày 12.5.2018. Những lời phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng trong buổi gặp cử tri Đại biểu Quốc hội sau buổi bế mạc cho thấy công cuộc chống tham nhũng do ông làm tổng tư lệnh vẫn sẽ được tiếp diễn và tiếp diễn rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, có những sự việc xảy ra trong cùng thời điểm đó làm cho dư luận phải đặt câu hỏi rằng liệu có hay không sự bất nhất giữa lời nói và cách thực hiện?

Thủ Thiêm: Vì sao báo chí bất ngờ bị ‘khóa miệng’?

Vụ Án Thủ Thiêm: Vì sao báo chí bất ngờ bị ‘khóa miệng’?
Chỉ trong hai tuần lễ, diễn biến vụ Thủ Thiêm đã xoay cực một cách đáng kinh ngạc. Trong tuần đầu tiên của vụ ‘khủng hoảng Thủ Thiêm’, vụ việc đã được xới tung lên và trở nên ồn ào một cách đầy chủ ý. Báo chí nhà nước ồ ạt vào cuộc và tung tin bài như thể vô số bất công của vụ Thủ Thiêm mới được phát hiện lần đầu tiên. Cũng khá nhanh chóng, đã có những tờ báo và facebooker chỉ mặt điểm tên các quan chức đứng đầu bảng về liên đới trách nhiệm phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm trong quá khứ: Nguyễn Văn Đua – Phó chủ tịch ủy ban nhân dân TP.HCM, Lê Thanh Hải – Chủ tịch TP.HCM và sau đó là Bí thư thành ủy TP.HCM.

Phải chăng vào khoảng thời gian báo chí bị ‘khóa miệng’, một nhóm quyền lực – lợi ích mới đang bí mật đàm phán với nhóm quyền lực – lợi ích cũ để ‘chuyển giao với giá rẻ’ một phần lớn hoặc toàn bộ đất vàng ở Thủ Thiêm? Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Ngậm ngùi tiễn đưa một nhân cách lớn: GS Diệu

Ngậm ngùi tiễn đưa một nhân cách lớn
18/05/2018 - Sáng 18/5, nhiều người đã tới nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông để tiễn đưa GS Phan Đình Diệu. Ông là GS Phan Đình Diệu, một trí thức được người đương thời, đồng nghiệp và hậu thế kính trọng vì khí phách, tầm vóc trí tuệ và nhân cách. GS Phan Đình Diệu từ trần hồi 10h ngày 13/5, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ viếng và truy điệu diễn ra từ 9h15 sáng ngày 18/5; lễ an táng được tổ chức cùng ngày.

Người thân nghẹn ngào trước di hài 
GS. Phan Đình Diệu. Ảnh: Lê Anh Dũng
GS.TSKH Phan Đình Diệu sinh ngày 12/6/1936 tại Can Lộc, Hà Tĩnh; thường trú tại quận Ba Đình (Hà Nội). Ông là chuyên gia cao cấp của ĐHQG Hà Nội; Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam); Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin); Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin; Đại biểu Quốc hội khoá 5, 6; uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các khoá 3, 4, 5, 6, 7; Chủ tịch sáng lập Hội Tin học Việt Nam.

Dự luật về đặc khu kinh tế - cách tiếp cận ko giống ai

Dự luật về đặc khu kinh tế - cách tiếp cận không giống ai
Phỏng vấn chuyên gia Phạm Chi Lan
 LTS – Nhân Hội thảo về dự thảo luật về đặc khu kinh tế (ĐKKT) sẽ diễn ra vào 18/5 này, TVN xin giới thiệu những đóng góp của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, người có nhiều trăn trở về dự thảo Luật ĐKKT sắp trình Quốc hội xem xét trước khi thông qua.
Trước hết, tại sao lại ra một luật về đặc khu kinh tế mà trong đó chỉ định rõ luôn 3 ĐKKT, là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc ? Nếu làm một luật để tạo khuôn khổ chung, thì không nên đưa ra định danh là nơi nào làm. Từ yêu cầu và mục đích của ĐKKT, quốc hội nên đưa ra những chính sách riêng cho ĐKKT và để chính phủ lựa chọn làm thí điểm ở nơi nào có thể đáp ứng tốt nhất các điều kiện và kỳ vọng về ĐKKT, trước khi mở rộng ra các nơi khác. Nếu cần thẩm quyền quốc hội quyết định, chính phủ có thể đề xuất và trình quốc hội từng trường hợp một.
Kinh nghiệm của Thẩm Quyến
Đó chính là cái cách ông Đặng Tiểu Bình đã làm đối với Thẩm Quyến ngày xưa vào thời kỳ đầu cải cách của Trung Quốc. Khi đó chưa có đủ niềm tin để áp dụng rộng rãi những chính sách mới theo thị trường, ông Đặng cho lập một ĐKKT và áp dụng những chính sách tốt cho một nơi mà trước đấy chỉ là một bãi rác. Nhưng ưu thế của Thẩm Quyến là đối diện với Hồng Kông, một trung tâm phát triển rất lớn, ông Đặng kỳ vọng, với những chính sách tốt, vị trí của Thẩm Quyến sẽ được phát huy.

Cà phê “ngõ nhỏ, gác nhỏ” phố cổ vươn tầm thế giới

Cà phê “ngõ nhỏ, gác nhỏ” ở phố cổ Hà Nội vươn tầm thế giới
17/05/2018 VOV.VN - Ly cà phê hơn 70 năm tuổi ở phố cổ Hà Nội đã có mặt tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, vẫn với phong cách “bình dân” và đậm hương vị cà phê trứng độc đáo.

Khách xếp hàng chờ được thưởng thức
 ly cà phê truyền thống tại Café Giảng
Giữ nét xưa giữa lòng Hà Nội
Phố cổ Hà Nội được biết đến là “vương quốc” của những quán cà phê ngon nức tiếng, với đủ phong cách, quy mô và độ sang trọng khác nhau, trong đó có những quán cà phê truyền thống tuổi đời lên đến cả gần trăm năm. Vì thế, dù nằm trong ngõ hẹp, gác nhỏ nhưng những quán cà phê này luôn đông kín khách.

Xin lỗi, đính chính thông tin "căn biệt thự Bộ trưởng"

Báo MTĐT xin lỗi, đính chính thông tin "căn biệt thự của Bộ trưởng"
18/05/2018 (Dân Việt) Chiều nay (18.5), Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tin xin lỗi và cải chính thông tin trong bài viết "Chiêm ngưỡng những căn biệt thự siêu đẹp ở Vườn Đào, Hồ Tây".
Biệt thự được phản ánh trên báo với lời 
chú 
thích được cho là sai sự thật (Ảnh: IT)
Theo đó: Ngày 17.5, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có đăng tải bài viết: “Chiêm ngưỡng những căn biệt thự siêu đẹp ở Vườn Đào, Hồ Tây”. Trong bài viết PV có đăng một bức ảnh mô tả các căn biệt thự có kiến trúc đẹp, hiện đại mang phong cách Châu Âu tại khu biệt thự Vườn Đào kèm chú thích: "… Chủ nhân của căn biệt thự này hiện là Bộ trưởng Bộ Công Thương".

Biệt thự Bộ trưởng: Bộ CT làm ầm lên có hợp lý ?

Bộ Công Thương phản bác tin sai về “biệt thự Bộ trưởng” có hợp lý?
18/05/2018 (Dân Việt) Trước việc một tờ báo đưa thông tin sai về biệt thự Vườn Đào liên quan tới Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhiều người thắc mắc việc Bộ Công Thương ra văn bản hỏa tốc gửi Bộ Thông tin - Truyền thông vì việc của cá nhân Bộ trưởng có hợp lý?
Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với Dân Việt, PGS.TS. Phạm Tất Thắng - Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng: Thông tin mà báo chí phản ánh đúng thì lại hoàn toàn khác nhưng thông tin phản ánh sai về một cá nhân là ảnh hưởng tới danh dự của cá nhân đó.

Bộ CT phản bác thông tin "biệt thự của Bộ trưởng"

Bộ Công Thương phản bác là đúng rồi. Nhìn cái biệt thự đó quá nhỏ, không có khuôn viên cây xanh và hồ nước xung quanh thì đâu xứng với tầm Bộ trưởng Công Thương (con trai nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương) và ngành Công Thương. Đúng là "hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của cá nhân Bộ trưởng, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của ngành Công Thương". Bộ trưởng Bộ Công thương không nghèo như thế đâu. Nhìn hiệu quả kinh doanh bê bết, thua lỗ cả trăm nghìn tỷ đồng của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty và doanh nghiệp nhà nước thuộc quản lý của Bộ Công Thương thì suy ra thôi.
Bộ Công Thương phản bác thông tin về "căn biệt thự của Bộ trưởng"
18/05/2018 (Dân Việt) Ngày 18.5, Bộ Công Thương có công văn hỏa tốc gửi tới một tờ báo yêu cầu công khai xin lỗi, đồng thời đăng thông tin cải chính trong bài viết có hình ảnh căn biệt thự ở khu biệt thự Vườn Đào, Hồ Tây với chú thích chủ nhân biệt thự này là Bộ trưởng Bộ Công Thương. Bộ Công Thương khẳng định, việc tờ báo trên đăng hình ảnh căn biệt thự kèm theo chú thích “Chủ nhân của căn biệt thự này hiện là Bộ trưởng Bộ Công Thương” là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của cá nhân Bộ trưởng, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của ngành Công Thương.

Bộ Công Thương yêu cầu đính chính thông tin về 
căn biệt thự ở khu biệt thự Vườn Đào (Ảnh: IT)
Công văn tương tự cũng được Bộ Công Thương gửi tới Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xử lý việc đăng tải thông tin sai sự thật của tờ báo này. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng cho biết đã gửi công văn tới báo Môi trường và Đô thị.

Bị phản đối, bộ TC vẫn tăng thuế xăng kịch khung

Bị phản đối, bộ Tài chính vẫn quyết tăng thuế xăng kịch khung: Lợi ích thuộc về ai?
Nguyên Phương, 17/05/2018 (Dân Việt) Mặc dù hầu hết các ý kiến của chuyên gia và người dân đều phản đối, nhưng Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng vẫn gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội với mức thuế bảo vệ môi trường với xăng là 4000 đồng/lít. Vậy Bộ Tài chính đưa ra “lấy ý kiến” để làm gì? Mỗi lít xăng cõng 4.000 đồng tiền thuế, lợi ích thuộc về ai?

Giá xăng Việt Nam so với một số quốc gia trong 
khu vực ở thời điểm tháng 1.2017 (Ảnh: Zing)
Bộ Tài chính mới đây đã có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường. Theo đó từ 1.7.2018, mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) của xăng tăng từ 3.000 đồng/lít lên kịch khung là 4.000 đồng/lít, dầu diesel tăng từ 1.500 đồng/lít lên kịch khung 2.000 đồng/lít, dầu nhờn tăng từ 900 đồng/lít lên kịch khung là 2.000 đồng/lít... gây nhiều phản ứng trái chiều.

Đại bại: Việt Nam bắt chước mô hình Trung Quốc 100%

Đúng là VN bắt chước mô hình Trung Quốc 100%; cái gì cũng lấy Trung Quốc làm mẫu để thiết kế cho VN, nhất là thiết kế hệ thống chính trị. Tuy nhiên, nếu như hiệu quả của mô hình Trung Quốc thực hiện ở Trung Quốc đạt 100%, cho phép Trung Quốc đang đuổi sát và sẽ vượt Mỹ, thì hiệu quả của mô hình này ở VN bằng 0%, làm cho đất nước càng ngày càng tụt xa với thế giới, thậm chí đi ngược chiều với xu hướng phát triển của thế giới và văn minh nhân loại.
Bắt chước mô hình Trung Quốc … 100%
17/05/2018 Trân Văn - Ngày 18 tháng 9 năm 2009, Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng có một bài bình luận về chuyện “bắt chước mô hình Trung Quốc”, theo đó, từ Việt Nam, Cuba đến Bắc Hàn đều đang bắt chước Trung Quốc. Trong khi Cuba và Bắc Hàn chỉ bắt chước một phần thì Việt Nam “bắt chước 100%” và vì vậy, “Việt Nam cần thực sự nhớ ơn mô hình này bởi nhờ thế mà Việt Nam phát triển nhanh về kinh tế và chính trị thì ổn định” (3). Cuối năm ngoái, khi tổng kết thời sự cả năm, hết The Economist (10) tới Bloomberg (11) cùng nhận định, Việt Nam tiếp tục sao chép đủ thứ từ Trung Quốc.

Nguyễn Phú Trọng tiếp Tập Cận Bình tại Hà Nội.
Tờ Quân Đội Nhân Dân vừa công bố bài “Gáo nước lạnh giội vào những kẻ hiềm khích, chống phá” (1). Theo đó, kết quả Hội nghị lần thứ bảy của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN (BCH TƯ Đảng CSVN) khóa 12 (07/05/2018-12/05/2018) chính là một “gáo nước lạnh”, “giội” vào toàn bộ âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc thâm độc, bịa đặt trắng trợn của các thế lực phản động, chống phá cách mạng Việt Nam. 

Thứ Năm, 17 tháng 5, 2018

Giải quyết ‘biệt thự, biệt phủ’ trăm tỷ ra sao?

Giải quyết ‘biệt thự, biệt phủ’ trăm tỷ ra sao?
Vấn đề các biệt thự, biệt phủ của một số quan chức có giá trị rất cao, mà người chủ không chứng minh được nguồn thu nhập lương thiện, đang đặt ra cho toàn xã hội góp ý giải quyết. Hiện con số các biệt thự, biệt phủ loại khủng này đã được phát hiện lên đến 40, 50 ngôi nhà cầu kỳ hoành tráng, như những lâu đài cổ ở giữa vùng nông thôn và núi rừng nghèo khổ, làm nổi bật cảnh phân chia giai cấp, giàu nghèo, bất công trong xã hội.

Hình ảnh "biệt phủ" của ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái.
Đây là một hiện tượng bất thường, rất bất thường trong một xã hội mang danh xã hội chủ nghĩa, đang chống tham nhũng quyết liệt, triệt để trừng trị từ « ruồi muỗi đến hổ báo, hươu nai tham lam vô độ », xà xẻo của chung, ăn cắp của những người dân lương thiện.

Metro Cát Linh – Hà Đông ‘êm’

Metro Cát Linh – Hà Đông ‘êm’
Sau năm năm ngóng chờ, cuối cùng, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải của Việt Nam cũng đã được nhà thầu Trung Quốc tạo điều kiện để “kiểm tra và đi thử” trên tuyến metro Cat Linh – Hà ĐôngDự án metro Cát Linh – Hà Đông rõ ràng là rất “êm”. Nếu không, làm gì có chuyện trễ hạn năm năm, mỗi năm, cả trăm triệu người chia nhau trả thêm 2.000 tỉ tiền lãi mà không cần phải truy cứu trách nhiệm của ai.

Dự án Metro Cát Linh - Hà Đông.
Theo tường thuật của báo giới Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Việt Nam rất hào hứng với sự kiện vừa kể. Ông không chỉ khen: “Đường sắt Cát Linh - Hà Đông êm hơn đường sắt quốc gia”, mà còn nhắn nhủ dân chúng Hà Nội rằng, họ… sắp có “một tuyến đường sắt rất tốt và hiện đại”. Cứ như lời ông Thể thì tuyến metro Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành kỹ thuật vào tháng 10 và vận hành thương mại vào tháng 12 năm nay…

Sự giàu lên của các đại gia làm “nghèo đi” đất nước

Sự giàu lên của các đại gia làm “nghèo đi” đất nước
Đất đai là ổ tham nhũng lớn nhất Việt Nam khi nhà nước không có thiết chế kiểm soát và để thị trường bất động sản rơi vào tay các đại gia. Nó cũng là “quả bơm nợ” của nền kinh tế, vì tình trạng cho vay bất động sản quá nhiều làm cho các ngân hàng phải ôm những khoản nợ xấu lớn. Và “giới siêu giàu ngày càng đông – nợ công Việt Nam ngày càng lớn” đó là khẳng định của nhà nghiên cứu cao cấp tại Bộ Công Thương ông Phạm Tất Thắng.

Đất đai là ổ tham nhũng lớn nhất Việt Nam khi nhà nước không có thiết chế kiểm soát và để thị trường bất động sản rơi vào tay các đại gia.

Nhà đầu tư lợi khủng, dân kiện đòi công lý

Phía sau “cuộc chơi đổi đất đường” không minh bạch: 
Nhà đầu tư hưởng lợi khổng lồ, công dân tiếp khiếu đòi công lý
15/05/2018 (Thanh tra)- Thanh tra Chính phủ đã làm rõ hàng loạt sai phạm trong các hợp đồng BT (Xây dựng - Chuyển giao) liên quan đến hạ tầng giao thông đô thị tại nhiều địa phương. Sai phạm nghiêm trọng nhất là khi công trình chưa được quyết toán hoàn thành, chưa được kiểm toán giá trị thi công thì chủ đầu tư đã được giao quyền sử dụng các khu đất có vị trí đắc địa để kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, hàng ngàn hộ dân đã bị thu hồi nhà đất không đúng pháp luật, trái thẩm quyền để lấy mặt bằng cho các dự án này đã tiếp khiếu, tiếp tố kéo dài.

Việc chẻ đôi tuyến đường đã làm nhiều hộ dân phường 2, quận Tân Bình bị thu hồi nhà đất ngoài dự kiến. Ảnh: Ngọc Giang - Chu Tuấn

VN ‘lúng túng’ xử lý khách TQ mặc áo đường lưỡi bò

Việt Nam ‘lúng túng’ xử lý khách Trung Quốc mặc áo đường lưỡi bò 
16/05/2018 Linh Ðan - Các quan chức Việt Nam đang lúng túng trong việc xử lý nhóm khách du lịch Trung Quốc mặc áo in hình “đường lưỡi bò” 9 đoạn mà Việt Nam cho là bất hợp pháp. Nhóm 14 du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Cam Ranh của Khánh Hòa hôm 13/5 trên người mặc áo phông in bản đồ với đường lưỡi bò mà Việt Nam cho là “xâm phạm chủ quyền của Việt Nam” đã gây phẫn nộ trong công chúng, theo truyền thông trong nước.
Tuổi Trẻ gạch chéo phần hình ảnh đường "lười bò" 9 đoạn in trên áo của nhóm khách du lịch Trung Quốc tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa, trong tấm ảnh lan truyền trên mạng Facebook. Luật Du lịch có quy định rõ là các hoạt động du lịch xâm phạm đến an ninh chủ quyền đều thuộc về điều cấm. Nguyễn Thiện Hùng, Phó CT Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa

Thứ Tư, 16 tháng 5, 2018

Những người không liêm sỉ!

Những người không liêm sỉ!
Tôi đã nghe những tiếng kêu ca oán hận, gọi đích danh ông Hai Nhựt – Lê Thanh Hải – Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM, những ca thán về những gương mặt có hình dung nhờ nhờ trong hình dáng con người của nhiều nguyên lãnh đạo hay đương nhiệm. Hôm nay, ông Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân vui vẻ “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển như hôm nay có sự đóng góp to lớn của ông Lê Thanh Hải” khi ông Nhân trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho ông này. Ông Nhân nói điều ấy trong bối cảnh dân oan Thủ Thiêm vừa đội đơn bật khóc, dân oan Quận 9… chờ mãi không thấy lãnh đạo đoái hoài.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao 
huy 
hiệu 50 năm tuổi Đảng cho ông Lê Thanh Hải. Ảnh: PLTP
Tôi ở Sài Gòn chấp chới mà gần mười tám năm, tính đến giờ thì quãng thời gian sống ở thành phố đã nhiều hơn nơi chôn nhau cắt rốn. Tôi có nhiều thân hữu, bằng hữu ở nơi này, có nhiều hạnh phúc và tủi phận, lúc vui khi buồn.

Bao nhiêu áo giáp thì đủ, thưa anh Nhân?

Bao nhiêu áo giáp thì đủ, thưa anh Nhân?
Thật bi hài chuyện mấy “hiệp sĩ đường phố” khi truy đuổi toán cướp để bảo vệ cái xe máy cho một nhân viên ngành công an, rồi bị đâm chết 2 người và bị thương mấy người thành tiêu điểm nóng của xã hội ngày hôm qua và hôm nay.

Ở đó, báo chí và ý kiến người dân đã chỉ ra rằng: Việc dùng các cá nhân tự đứng lên tổ chức thành các nhóm “Hiệp sĩ” rồi trao cho họ việc tự đi bắt người mà họ cho là cướp thay việc của cơ quan cảnh sát và công an là việc làm phi luật pháp. Trong một nhà nước pháp quyền, việc đó không hề nên khuyến khích. Dù rằng việc nêu cao tinh thần trượng nghĩa và loại bỏ thói vô cảm trong xã hội là điều cần thiết.

Bắt cướp, việc của công an hay của dân?

Bắt cướp, việc của công an hay của dân?
Blogger Huỳnh Công Thuận không ủng hộ chuyện dân thường làm hiệp sĩ đi bắt cướp. Lý do ông đưa ra: Việc bắt cướp là để những người có học chuyên về vấn đề đó và được huấn luyện để bắt cướp, chứ tay không đứng ra làm anh hùng đâu có được. Người bắt cướp lỡ tay làm chết người là ở tù như thường. Công an muốn đưa những người này ra làm bia chết thế cho công an thôi”.

Công an có mặt sau khi kẻ cướp đã giết 
hại hai hiệp sĩ ở quận 3, TP.HCM.
Mấy ngày vừa qua, dư luận xôn xao vụ việc hai hiệp sĩ ở TP.HCM đã bị đâm chết trong khi tham gia một vụ vây bắt nhóm trộm xe máy. Nhóm hiệp sĩ này gồm 5 người, là thành viên của đội hiệp sĩ quận Tân Bình, thực hiện vụ bắt cướp trên đường Cách mạng Tháng Tám, thuộc quận 3. Ngoài 2 hiệp sĩ thiệt mạng, 3 người còn lại bị đâm đến trọng thương phải vào viện cấp cứu.

Vì sao các báo đồng loạt gỡ bài về Đại Án Thủ Thiêm?

Vì sao các báo lề đảng đồng loạt gỡ bài về Đại Án Thủ Thiêm?
Vì sao vụ đất Thủ Thiêm nóng lên một cách bất thường? Mọi người đoán già, đoán non: Phải chăng anh Ba, Anh Tư, Anh Sáu, thủ phạm tước đoạt quyền sinh sống của người dân Thủ Thiêm, là những gộc củi mà người đốt lò cần phải cho lộ diện trước khi đưa vào lò, nên đã bật đèn xanh cho báo chí và dân oan Thủ Thiêm được may mắn ăn theo?
Image result for đất Thủ Thiêm
Bàn Tay Tuyên Giáo
Đầu tháng 5, sự kiện đất Thủ Thiêm cháy bỏng trên báo lề trái lẫn lề phải và các mạng xã hội. Một vụ khiếu nại đền bù giải toả xảy ra cách đây gần 20 năm, giờ đây mới chính thức được phanh phui. Dư luận xã hội giận dữ đối với báo chí cũng ngang bằng sự phẫn nộ trước thói vô cảm đến nhẫn tâm của Đảng, chính quyền thành phố. Trong 20 năm đó, nhà báo ở đâu? Tại sao không lên tiếng? Dân hỏi nhà báo đã đành, những người làm báo cũng hỏi nhau.

GS Phan Đình Diệu góp ý sửa Hiến pháp: Bỏ điều 4

GIÁO SƯ PHAN ĐÌNH DIỆU GÓP Ý VỀ HIẾN PHÁP
Hoàng Hải Vân - Tại một cuộc họp với các nhà trí thức nghe góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp vào khoảng năm 1999-2000 (sửa đổi năm 2001) do Ủy viên Thường vụ thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt chủ trì, giáo sư Phan Đình Diệu có một số góp ý liên quan đến Điều 4 và điều khoản về các quyền tự do dân chủ của công dân. Lúc đó tôi làm việc ở tòa soạn Báo Thanh Niên tại Hà Nội, có viết một bài tường thuật về ý kiến của giáo sư gửi vào tòa soạn, nhưng nhắc đi nhắc lại là để xem cho biết chứ không được đăng. Bài viết đã lâu tôi không còn nhớ nguyên văn, chỉ nhớ một số nội dung chính như thế này:

(Gs. Phan Đình Diệu. Ảnh : Lê Anh Dũng, Vietnamnet)
Về điều 4 Hiến pháp, Giáo sư Phan Đình Diệu nói rằng, Hiến pháp năm 1946 cũng như Hiến pháp năm 1959 không có nội dung như điều 4, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn giữ vai trò lãnh đạo xã hội trong thực tế. Hiến pháp Liên Xô mãi đến năm 1977 mới có nội dung này và chính điều này khiến cho Đảng Cộng sản Liên Xô suy yếu. Giáo sư Diệu nhắc lại tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò lãnh đạo của Đảng : Đảng lãnh đạo bằng chủ trương đường lối, bằng hành động gương mẫu của cán bộ, đảng viên, bằng sự thuyết phuc chứ không bằng luật lệ, rằng chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh “khi nào nhân dân thừa nhận sự lãnh đạo của Đảng trong thực tế thì Đảng mới giữ được vai trò lãnh đạo”. Chính vì vậy mà khi Chủ tịch Hồ Chí Minh còn tại thế, Hiến pháp Việt Nam không có nội dung như điều 4. Giáo sư đề nghị, bỏ điều 4 là sự khôi phục tư tưởng Hồ Chí Minh về sự lãnh đạo của Đảng, làm như vậy không những không làm cho Đảng Cộng sản Việt Nam yếu đi mà ngược lại sẽ làm cho Đảng mạnh lên, có uy tín hơn.