Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2018

20 cách tránh ung thư

20 cách tránh ung thư
Dưới đây là 20 lời khuyên của các nhà khoa học đăng trên tạp chí “Quốc phòng” (Mỹ) để phòng chống căn bệnh ung thư một cách tự nhiên.
Những điều không nên làm
1. Không uống nước quá nóng: “Thường xuyên uống nước quá nóng sẽ làm tổn thương đến các tế bào trong vòm họng” và có thể tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vòm họng – đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu của trường Đại học Aberdeen.

Đánh tay: Nhẹ nhàng mà đuổi được bệnh tật

Đánh tay: Nhẹ nhàng mà đuổi được bệnh tật
Người trung niên và người lớn tuổi cần học! 
Trung y nói, tay là bộ phận thu nhỏ của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể người. Dưỡng tay để trị bệnh vừa không tốn tiền, không có tác dụng phụ, mà hiệu quả lại rất tốt. Ai cũng nói bệnh người già là một chuyện phức tạp, thực ra chỉ cần chăm sóc đôi tay là giải quyết được hết!
8 động tác tay dưới đây chuyên dành cho 8 loại bệnh mà người già rất hay gặp. Sau khi làm xong sẽ cảm thấy thoải mái khắp người. Bắt đầu từ hôm nay hãy thực hiện theo như hướng dẫn dưới đây, khỏi còn lo các bệnh tay chân tê liệt, bệnh tim phổi, bệnh về mắt…

Lý do dẫn đến "cái chết khi đang làm việc"

Lý do dẫn đến "cái chết khi đang làm việc"
Zaria Gorvett Ban đầu chính phủ ghi nhận vài trăm ca chết người mỗi năm. Nhưng vào năm 2015, số trường hợp được ghi nhận đã tăng đến 2.310 người, theo một phúc trình của Bộ Lao động Nhật Bản.

Người Nhật có biệt tài chế ra các từ mới - và có một số từ mà bất cứ dân văn phòng tự trọng nào cũng nên nhớ trong từ điển của riêng mình. Đó là từ arigata-meiwaku: nghĩa là ai đó làm giúp bạn một việc gì đó mà bạn không yêu cầu - trong thực tế, khiến bạn cảm thấy cực kỳ bất tiện - nhưng vì xã giao bạn buộc phải cảm ơn họ.

La Thăng và Quyết Tâm: Tâm ơi ! Anh bảo Tâm này !

La Thăng và Quyết Tâm

Tâm ơi ! Anh bảo Tâm này !
Cướp đêm là giặc - cướp ngày là ta !
Anh đi em ở lại nhà,
Trước sau rồi cũng lại ta gặp mình !
Luật trời - luật của tâm linh
Luật nhân quả sẽ tìm mình thôi em !

Campuchia: con gái "quan hệ" với số bạn trai tùy ý

Bộ lạc nơi bố mẹ xây chòi cho con gái "quan hệ" với bao nhiêu người tùy ý
Trên thế giới có nhiều bộ lạc và nhóm người có những tập tục và nghi thức khác lạ. Đặc biệt về hôn nhân và tình dục, một số bộ lạc khiến người bình thường phải ngỡ ngàng với những quan điểm rất thoáng và độc đáo. Điều gì sẽ xảy ra khi một cô gái tuổi teen ở riêng trong một căn chòi, được phép mời bao nhiêu bạn trai đến ngủ qua đêm tùy ý?

Nơi sinh sống của bộ lạc Kreung, đông bắc Campuchia
Nhiều người nói rằng đây là bối cảnh hoàn hảo dẫn tới một trái tim tan vỡ hay mang thai ngoài ý muốn. Thế nhưng bộ lạc Kreung ở đông bắc Campuchia tin rằng đây là cách tốt nhất để các cô gái tìm thấy tình yêu đích thực, theo tờ Vancouver Courier.

Cảnh sống ngập nước của người dân Thủ Thiêm

Cảnh sống ngập nước của những người bám trụ ở Thủ Thiêm

Hai bên đường Lương Định Của (quận 2, TP HCM) vẫn còn khoảng chục căn nhà tuềnh toàng của các hộ dân không di dời vì cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm. Con đường Lương Định Của bị chặn một đầu, lổn nhổn hạ tầng và thường xuyên bị ngập nước khi trời mưa.

Không có người thu gom nên quanh nhà những hộ dân còn bám trụ lại ở Thủ Thiêm chất đầy rác thải. Ngoài ra, tình trạng an ninh không đảm bảo khiến người dân hay bị mất cắp.

Thủ Thiêm: tan đàn xẻ nghé vì nhà đất bị cưỡng chế

Nhà bà Nguyễn Thị Kim Phượng (53 tuổi) bị cưỡng chế từ năm 2008. Mảnh đất rộng 87m2 tại P. Bình An, Q.2 được chính quyền đền bù với giá hơn 2 triệu đồng/m2 trong khi giá chuyển nhượng tại khu vực này là 100 triệu/m2 (thời điểm 2008). Với số tiền ít ỏi, không đủ mua căn nhà mới. Gia đình quyết bán trụ 10 năm nay trên chính nền đất cũ của ngôi nhà đã bị kéo sập.
Gia cảnh một gia đình ở Thủ Thiêm tan đàn xẻ nghé vì nhà cửa, đất đai bị cưỡng chế
Chí Hữu 11/05/2018 Đang sống yên ổn, căn nhà của bà Nguyễn Thị Kim Phượng (P.Bình An, Q.2, TP.HCM) bị cưỡng chế cách đây chục năm. Giờ gia đình phải dựng tạm chòi tôn sống qua ngày trên chính nền đất cũ. Đã 10 năm trôi qua, kể từ khi mất nhà cửa, cuộc sống của gia đình gồm 4 thành viên của bà Phượng đảo lộn hoàn toàn. Bao kỷ niệm gắn bó với căn nhà đã mất sạch khi bị cưỡng chế cách đây 10 năm.


Từ một gia đình êm ấm hạnh phúc trong khu phố nhỏ của Thủ Thiêm, bỗng chốc mọi tài sản không còn lại gì. Gia đình tan đàn xẻ nghé khi mỗi người phải đi ở nhờ nhà người thân. Đứa con gái lớn của bà được gửi về nhà ngoại, còn con trai gửi về bên nội để sống tạm.

Thủ Thiêm, vì sao thành ‘củi’ sau 20 năm?

Thủ Thiêm, vì sao thành ‘củi’ sau 20 năm?
Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng cho rằng vì bản chất tất cả vụ dân oan mất đất trên đất nước này nhiều vô cùng, vì sao người dân Thủ Thiêm đi khiếu kiện 20 năm ròng rã mà giờ đây mới được ưu ái nhắc đến? “Ai mà quan tâm diễn biến chính trị thì sẽ hiểu đây là diệt phe cánh. Tức là toàn bộ dàn bộ sậu của TP.HCM bây giờ không cùng kênh với Nguyễn Phú Trọng.” Cả blogger Huỳnh Ngọc Chênh và nhà hoạt động xã hội Nguyễn Lân Thắng đều nói rằng oan khuất của người dân Việt Nam mất đất xảy ra khắp nơi trên mọi miền từ Bắc đến Nam. Ngày nào cũng có những đoàn người kêu oan kéo về Hà Nội, về văn phòng Thanh tra Chính phủ, văn phòng tiếp dân của Trung ương Đảng.

Hình ảnh cuộc cưỡng chế đất ở Văn Giang năm 2012 
và buổi gặp cử tri của người dân Quận 2 ngày 9/5/2018
‘Không thể nói’ 20 năm trước
Kể từ ngày 2/5/2018, khi ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương, thuộc Thanh tra Chính phủ cho biết bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 bị thất lạc cho đến buổi tiếp xúc cử tri ở Quận 2 hôm 9/5/2018, câu chuyện oan ức của 15.000 người dân Thủ Thiêm ‘bỗng nhiên’ bùng nổ như cơn sóng cuồn cuộn, trên báo chí cũng như trên mạng xã hội. Hàng loạt bài viết được chi tiết đến từng mảnh đời của các hộ gia đình kêu oan, cho đến cửa ngõ của từng ranh giới quy hoạch đã thi nhau xuất hiện trên báo chí.

Vụ Thủ Thiêm: Ngô Văn Khánh có ‘nhúng chàm’?

Vụ Thủ Thiêm: Ngô Văn Khánh có ‘nhúng chàm’?
Trong số những quan chức liên quan và rất có thể phải chịu trách nhiệm hình sự một khi vụ Thủ Thiêm được khởi tố điều tra, cựu phó tổng thanh tra chính phủ Ngô Văn Khánh là một cái tên không thể bỏ qua. Những dấu hiệu khuất tất khiến nhiều người dân Thủ Thiêm nghi ngờ rằng đã có một sự móc ngoặc giữa đoàn thanh tra chính phủ của Ngô Văn Khánh với giới quan chức nhiều tiền lắm của ở TP.HCM.
Ngô Văn Khánh là cái tên chẳng còn lạ lẫm gì trong giới tư pháp. Cách đây vài ba năm, Ngô Văn Khánh đã là cái tên nổi tiếng với gia tài đồ sộ bị báo chí lôi ra. Chỉ mới vào tháng Ba năm 2018, Ngô Văn Khánh mới rơi bỏ cái ghế Phó tổng thanh tra chính phủ để về hưu.

Thủ Thiêm và tấm bản đồ oan nghiệt

Thủ Thiêm và tấm bản đồ oan nghiệt
2018-05-11 Cái bản quy hoạch Thủ Thiêm đầu tiên xuất hiện vào năm 1996, được trình thủ tướng 1 lần và chắc chắn là thủ tướng chỉ phê duyệt một lần. Thì năm 96 là bản đồ đầu tiên rồi mới đây nhất là ông Võ Viết Thanh đã công bố đó. Thì sau đó đến năm 2005 thì nó xuất hiện bản đồ quy hoạch mới nữa, bản 2005 này nó hợp thức hóa những nơi mà nó lấn chiếm bất hợp pháp sau quy hoạch 1996 được phê duyệt. Nguyễn Viện

Dân oan mất đất ra khiếu kiện tại Hà Nội RFA
Câu chuyện bản đồ qui hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị mất không còn là tin mới mẻ gì cho đến thời điểm hiện nay. Có một điều lạ là mặc dù chính quyền thành phố Hồ Chí Minh công bố bản đồ qui hoạch bị mất, và đang cố gắng tìm lại, nhưng khi người dân và cả các cựu lãnh đạo thành phố công bố những tấm bản đồ qui hoạch mà họ đang giữ thì giới chức và cơ quan ở thành phố Hồ Chí Minh không hề có động thái nào cho thấy họ khắc phục những sai lầm trong qui hoạch, khi hàng ngàn số phận người dân và các cơ sở tôn giáo đang gánh chịu những khó khăn do sự “mất bản đồ” này.

Sứ mệnh của ông Trần Cẩm Tú: Người canh lửa

Sứ mệnh của ông Trần Cẩm Tú: Người canh lửa
Được bầu vào Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú vẫn là một nhân vật chưa mấy quen thuộc với đời sống chính trị VN. Vốn là dân lâm nghiệp, ông Trần Cẩm Tú từ huyện Hương Sơn chỉ quá cảnh chốc lát ở Tỉnh ủy Hà Tĩnh rồi ra thẳng trung ương. Nhiệm vụ trước mắt của ông Trần Cẩm Tú chính là dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm “thu hồi đất của dân chỉ đền bù 18 triệu đồng/ m2, để cho doanh nghiệp tư nhân bán lại 350 triệu đồng/ m2” với các loại củi khô, củi tươi, củi to lẫn củi… hưu!
Ông Trần Cẩm Tú, tân Chủ nhiệm UBKT Trung ương. Ảnh: Internet
Tiếp xúc với ông Trần Cẩm Tú rất dễ cảm tình. Bởi lẽ, ngoài tố chất bộc trực của người Nghệ Tĩnh, ông Trần Cẩm Tú vẫn còn sự trong sáng của người sinh trưởng tại miền núi ít bị lây nhiễm thị phi phố xá chen lấn. Trong giao tế, ông Trần Cẩm Tú không tỏ ra thân thiết với ai mà cũng không tỏ ra sợ sệt ai. Ấn tượng mà ông Trần Cẩm Tú để lại cho người khác là thói quen rít thuốc lá liên tục rồi đưa hàm răng ám khói ra cười khì khì!

Đảng viên ấu dâm hưởng án treo gây bức xúc

Đảng viên ấu dâm hưởng án treo gây bức xúc
Trưa 11/5, Tòa phúc thẩm đã tuyên án Đảng viên Nguyễn Khắc Thủy tội "Dâm ô trẻ em" nhưng hưởng 18 tháng tù treo, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Trước đó, hồi tháng 11/2017, ông Thủy, 77 tuổi, nguyên giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bị kết án 3 năm tù giam vì tội dâm ô đối với hai cháu bé hồi 2014. Khi đó, mạng xã hội xôn xao vì một video clip cho thấy vị Đảng viên giận dữ dọa đốt thẻ Đảng và tự sát sau phiên tòa sơ phẩm.
Ông Nguyễn Khắc Thủy dọa đòi đốt thẻ Đảng và tự thiêu sau khi bị tuyên 3 năm tù tội ấu dâm ở phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2017.

600 “cán bộ cấp chiến lược”: Để làm gì?

Nếu theo tiêu chuẩn của các bác Hưng, Vân, Nhị trong bài thì 600 “cán bộ cấp chiến lược” là những người siêu phàm chỉ có trong phim viễn tưởng của Mỹ hay chưởng của Tàu. Nếu thế thì họ quá xứng đáng là những “rường cột quốc gia”, là “tinh hoa của tinh hoa dân tộc”Tiếc thay, thực tế làm gì có những nhân vật kiệt xuất như thế. Mình cũng biết một số cán bộ đã được đưa vào danh sách "chiến lược" từ mấy năm trước; thậm chí có người trước đây là nhân viên dưới quyền mình. Họ như thế nào nhỉ ? Không viết ra nhưng chắc chắn mọi người đều biết. Trong thể chế này, để leo cao luồn sâu, tiêu chuẩn đầu tiên là phải được lòng lãnh đạo cấp trên; tiêu chuẩn tiếp theo là...
“Cán bộ cấp chiến lược”: Cho ai và để làm gì?
“Cán bộ cấp chiến lược” như những người có năng lực tư duy vượt trội, thấu hiểu quy luật vận động của tự nhiên - xã hội, cảm nhận được những biến thiên của đất, trời, thấu tỏ muôn triệu nhân tâm, dự báo được quá trình hình thành, phát triển, diệt vong và sự tuần hoàn sinh, tử của vạn vật. Ngoài trí tuệ thiên bẩm, “cán bộ cấp chiến lược” là những người trải quá quá trình học tập, rèn luyện nghiêm ngặt và được thừa nhận qua các kỳ thi, sát hạch nghiệt ngã...

Hình minh họa.
Hình minh họa.
Thảo luận để đặt định tiêu chuẩn về “cán bộ cấp chiến lược” và lựa chọn – sắp đặt lại nhân sự lãnh đạo Đảng CSVN là “lõi” Hội nghị lần thứ bảy của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN (BCH TƯ Đảng CSVN) khóa 12 (07/05/2018-12/05/2018).

NGUYÊN DO CỦA NẠN CƯỚP ĐẤT

Hải, Quân, Cang, Đua... đến Tấn Dũng có thể vào lò, nhưng cơ chế sở hữu đất đai toàn dân còn thì sẽ vẫn sinh ra những Hải, Quân, Cang, Đua... đến Tấn Dũng mới; dân sẽ còn bị cướp đất, bị phá nhà và bị đầy đọa hợp pháp.
NGUYÊN DO CỦA NẠN CƯỚP ĐẤT
Luân Lê - Lý do gì mà đất đai lại trở thành miếng mồi béo bở cho những tay tư bản đỏ nhất quyết tìm mọi cách chiếm đoạt bằng được? Vì chỉ cần một quyết định hành chính là có thể thu hồi được đất đai của người dân mà họ không có cơ hội nào để phản kháng hay chống lại, và chỉ sau một vài động thái hay thủ thuật nhanh gọn nào đó, giá trị của nó đã vượt xa con số mà người ta có thể tưởng tượng ra được trong đầu.

Mà điều đặc biệt đó là việc chủ đầu tư là kẻ chiếm lĩnh đất đai, nhưng người dân lại không hề được thoả thuận hay giao dịch với kẻ này, mà khi bị mất đất, nếu có kiện tụng, kẻ đối mặt với họ lại là chính quyền. Và như vậy người dân chỉ còn cách tuyệt vọng vì không thể chạm tới đám người đang tước đoạt tài sản (đất đai) của họ, vì luật pháp đã không quy định những kẻ này phải đối mặt với giao dịch dân sự tuỳ theo thoả thuận mà chuyển nó thành một phạm vi của quyền lực hành chính công.

Thủ Thiêm: Dân nhận tiền phản động rồi đi biểu tình ???

Nhà báo Khải Đơn: VỀ PHẢN ĐỘNG
Phạm Lan Phương (Khải Đơn) - Điều duy nhất tôi nhớ được suốt nhiều năm sống ở Thủ Thiêm là sẽ không bao giờ dạy học trò mình rằng ai đó là “phản động”, “nhận tiền nước ngoài”, hay “biểu tình lấy tiền”. Tôi sẽ không bao giờ đủ miệng mồm để kết luận một người đàn ông đổ xăng lên người là “nhận tiền nước ngoài” để đánh đổi sinh mạng. Chỉ có nhà cửa, tổ ấm, và con cái mới khiến người ta sẵn sàng đánh đổi sinh mạng. 

Hồi mới vào nghề báo, một nhà báo trong nghề dắt tôi đến Thủ Thiêm, chạy xe máy qua đường Lương Định Của đầy đổ nát. Anh hỏi: “Giờ mình viết gì về nơi này?” - Là người mới ra trường, tôi về và trò chuyện để thảo luận đề tài. Những đàn anh trong tòa soạn nói: “Viết làm gì. Ở đó dân nhận tiền phản động rồi đi biểu tình thôi.

Hiệu ứng quan tham nhũng tự sát đã lan đến VN?

Thích đoạn này: "Chẳng còn mấy quan chức dám công khai cười cợt cái tên ‘Lú’ dành cho Nguyễn Phú Trọng. Thay vào đó, nhân xưng ‘Cụ’ được gọi nhiều hơn hẳn. Và nhiều quan chức đang sợ ‘Cụ’ như sợ cọp. ‘Người Cầm Lưỡi Hái Vĩ Đại’.
Hiệu ứng quan chức tham nhũng tự sát đã lan đến VN?
11/05/2018 - Phạm Chí Dũng - Năm 2018 ở Việt Nam cần được đánh dấu như mốc thời gian bắt đầu lan rộng phong trào quan chức tham nhũng tự sát ở Trung Quốc cách đây 5 năm - 2013. Việt Nam có thể chính thức bước vào thời kỳ ‘đổ máu quan chức’.

Đại tá Võ Tuấn Dũng, Phó Cục Trưởng C50, Bộ 
Công An, được loan tin đã 'đột tử' hôm 4/5/2018.
Biểu đồ tự sát quan chức đang đột ngột hướng lên
Liên tiếp trong hai tháng Tư và Năm của năm 2018, đã có hai quan chức Việt Nam tìm đến cái chết một cách hết sức bất thường. Vào cuối tháng Tư, Giám đốc Ngân hàng Hợp tác chi nhánh Hưng Yên - ông Vũ Thanh Bình - bất ngờ nhảy từ tầng 2 của trụ sở làm việc xuống đất, nhưng may mắn không tử vong.

Ai? Từ Hải, Quân, Cang, Đua... đến Tấn Dũng ?

Đã đến lúc nhân dân sẽ điểm mặt chỉ tên tất cả những kẻ đầu sỏ tàn phá đất nước này. Ba Dũng là phó thủ tướng nhưng ký văn bản bác bỏ chỉ đạo của Thủ tướng là hoàn toàn sai. Ông Dũng thật không hổ với danh hiệu "Ai trình cái gì cũng ký, ký cái gì sai cái đấy". Nguyên tắc là cấp nào ký thì chỉ có cấp đó hoặc cấp trên của cấp đó mới được phép hủy văn bản đó. Nếu đã Thủ tướng ký, thì chỉ có Thủ tướng mới có quyền ký thay đổi; phó Thủ tướng hoàn toàn không có quyền. Dũng có thể giả ngu, ký bừa nhằm mưu cầu lợi ích riêng, nhưng Nguyễn Văn Đua cũng dựa trên văn bản của Dũng để ký thì cũng lại là ngu ngốc hoặc giả ngu, ký bừa cũng nhằm mưu cầu lợi ích riêng. Tất cả bọn này đều xứng đáng bị trừng phạt. Lò của bác Trọng đang cháy, đã đến lúc nhân dân, nhà nước phải điểm mặt chỉ tên tất cả những kẻ đầu sỏ tàn phá đất nước này.
Ai?
FB Lưu Trọng Văn 11-5-2018 - Nhà thơ Nguyễn Duy trước tình cảnh đất nước bị ngoặm nát cả tâm hồn lẫn thể xác đã gào lên “Ai?”, ai phải chịu trách nhiệm trước thực trạng này, ông đã trả lời ngay: Không ai.
Không ai mà ai cũng biết là ai, mà chả ai dám công khai vạch mặt ai.
Buồn cho tổ quốc của gã một thời vô chủ tội ác như thế.
Image result for Ba DÅ©ng

Dũng và đám bồi bút

Nhưng hôm nay Đinh La Thăng tên kẻ góp phần phá nát ngành dầu khí đã được điểm dù là đương kim 1 trong 19 ông vua bà chúa cai trị đất nước này.
Tên của những kẻ đã cướp đất của dân lành Thủ Thiêm và phá vỡ quy hoạch đô thị Thủ Thiêm đã được điểm bước đầu: Lê Thanh Hải chúa Sài Gòn, Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua phó chúa Sài Gòn.

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Lãnh đạo nói gì?

Bùng nổ tranh chấp chung cư: Lãnh đạo Cục Quản lý nhà nói gì?
Thu Phương - Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc nhiều chủ đầu tư chỉ chú trọng đến lợi nhuận, hệ thống pháp luật chưa đủ sức răn đe chính là những nguyên nhân khiến nội chiến chung cư bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
Ông Hà Quang Hưng
Như TheLEADER đã đăng tải trong các số trước, nội chiến chung cư đang xuất hiện với xu hướng ngày càng gia tăng tại nhiều dự án trên khắp cả nước trong thời gian vừa qua. Điều đáng nói là hầu hết các tranh chấp này đều nan giải và khó giải quyết, dường như những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý rất khó có thể tìm được tiếng nói chung. 

Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018

Vụ Thủ Thiêm: Sự xuất hiện của ‘Đoàn ĐBQH TP.HCM’?

Vụ Thủ Thiêm: Vì sao xuất hiện của ‘Đoàn ĐBQH TP.HCM’?
Thiền Lâm, Việt Nam Thời báo, 11-5-2018 -Phải chăng Nguyễn Phú Trọng đang đi một nước cờ chưa từng có kể từ lúc khởi động chiến dịch ‘đốt lò”: xới tung hồ sơ một vụ việc gây ảnh hưởng diện rộng đối với dân chúng và do đó vừa diệt cả quan chức tham nhũng cấp ‘tập đoàn quân’, vừa thu hồi tài sản tham nhũng, vừa được tiếng lo cho dân?  Khởi đi từ vụ ‘mất bản đồ Thủ Thiêm’, hiện tượng ‘Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM’ đang cho thấy có thể sẽ dẫn đến một đại án quốc gia về tham nhũng, trực chỉ ‘gia tộc Lê Thanh Hải’ và phe cánh chính trị mà quan chức ‘đại gia tư bản đỏ’ này đã dày công gây dựng từ vài chục năm qua ở Sài Gòn. 
Chỉ sau 5 ngày từ thời điểm một phóng viên ‘vô tình’ đặt câu hỏi đối với Văn phòng Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc tại sao không thấy tồn tại Bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, ‘Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM’ – một cơ quan được xem là đại diện cho tiếng nói của các cử tri tại thành phố này – đã hiện ra trong một cuộc tiếp xúc với dân oan Thủ Thiêm.

Văn tế Thủ Thiêm - Tang tóc Thủ Thiêm,

Văn tế Thủ Thiêm
FB Nguyễn Quang Cương
Tang tóc Thủ Thiêm, những kẻ tỏ ngọn nguồn: Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Tất Thành Cang, Lê Hoàng Quân… cùng Nguyễn Tấn Dũng, Ngô Văn Khánh và cả Khoa khàn nữa…
Ôi, than ôi!
Đất tan hoang, người tan hoang, văn hoá cũng tan hoang…
Gần mười ngàn ngày qua, cả bán đảo Thủ Thiêm, ngùn ngụt trái ngang. Tiếng oan dân vẫn chưa thấu tới Ba Đình, Phủ Tổng…
Thảm thiết thay: Tiếng vọng Thủ Thiêm: xin ngàn lần, hãy để dân được sống, như con Người, trên đất Việt linh thiêng!…

Nước mắt người dân Thủ Thiêm, người dân nước tôi
*Bán đảo Thủ Thiêm 7km2, như chiếc bánh mỡ màu, giữa lòng Sài Gòn, thành phố Bác.
Hai mươi năm qua, quan tặc chước quỷ, mưu ma; cướp xé đất đai, chia chác…
Mười lăm ngàn hộ dân, tao tác! Máu đổ, lệ rơi. Sông ngầu ngầu sôi hận…

Thấy gì khi báo chí nhà nước công kích quan chức?

Thấy gì qua việc báo chí nhà nước công kích quan chức?
Thảo Vy (VNTB) - Báo Người Tiêu Dùng vừa có bài viết công kích trực tiếp thêm một cá nhân quan chức TP.HCM là phó bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm. Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang cũng tiếp tục được nhắc tên cho nhiều nghi vấn tham nhũng.

Bài viết ngày 10 tháng 5 trên báo 
Người tiêu dùng. Ảnh: chụp lại màn hình
Với làng báo Sài Gòn, báo chí do tư nhân ‘lách luật’ để đầu tư và trực tiếp điều hành khá nhiều; trong đó về mảng chính trị xã hội thì ba đầu báo đang tạo sự chú ý mạnh của độc giả, là tờ Người Tiêu Dùng, phiên bản báo giấy và báo điện tử. Tờ thứ hai là Người Đô Thị, cũng có 2 phiên bản phát hành là báo giấy và báo điện tử. Tờ thứ ba là báo điện tử Một Thế Giới. Nhóm thực hiện nội dung cho cả 3 tờ báo vừa kể hầu hết là những tên tuổi đã thành danh trong làng báo Sài Gòn.

Thu hồi đất với giá rẻ mạt, bao giờ có hồi kết?

Thu hồi đất với giá rẻ mạt, câu chuyện bao giờ có hồi kết?
Tình trạng dân oan bị thu hồi đất với giá thành rẻ mạt vẫn tiếp tục diễn ra, trong khi những lô đất đó được xây dựng thành những đô thị hiện đại đắt tiền hoặc bán lại với giá cao hơn gấp nhiều lần. Trong buổi tiếp xúc với đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM hôm 9/5, người dân khu đô thị Thủ Thiêm cho biết họ được đền bù để lấy mặt bằng xây dựng khu đô thị với giá rẻ mạt chỉ có 150.000 đồng/m2. Người dân so sánh số tiền này mua được 3 tô phở. Trong khi đó, khu đất này được bán với giá 350 triệu/m2 sau khi quy hoạch.
Hơn 150 nông dân biểu tình bên ngoài văn phòng Quốc hội tại Hà Nội hôm 16/1/2007 do chính quyền địa phương thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây tịch thu ruộng đất của họ vào cuối năm 2005 nhưng không bồi thường thỏa đáng.

Thôi đừng “quyết” nữa chị Tâm!

Thôi đừng “quyết” nữa chị Tâm!
Đồng Phụng Việt - Hôm qua, bù khú với nhau, tụi tôi bàn miết về chị. Chị đến Thủ Thiêm làm gì, tiếp xúc cử tri làm chi để cuối cùng, tụi tôi mất nguyên buổi tối chỉ để tranh cãi sôi nổi như đang dự họp Quốc hội, thảo luận ở Hội đồng nhân dân rồi cuối cùng “mèo vẫn hoàn mèo”, hổng có gì mới, chẳng có gì để vui, để nuôi hy vọng…

Hình minh họa. Nhà thờ Thủ Thiêm trên bờ 
sông Sài Gòn. Hình chụp hôm 21/2/2017
Chắc chị cũng biết, khi đàn ông ngồi với nhau quanh chai rượu thì chúng chẳng khác đàn bà là bao. Ở cái chợ họp tại nhà tôi tối hôm qua, vài thằng vô duyên, thắc mắc tại sao phụ nữ mà lại là… Quyết Tâm. Cũng bởi tên chị giống như vô số nghị quyết các cấp từ hồi nẩm tới giờ thành ra có thằng khẳng định như “đinh đóng côt”, dứt khoát chị phải là con đồng chí nào đó trong số từ Hai tới… Út!

Thiện Nhân, Nguyện Thành và Chuẩn đại học

GS Trần Hữu Dũng bình luận về vụ TS. Trương Nguyện Thành: Tôi ngạc nhiên là không nghe ông Nguyễn Thiện Nhân hó hé lên một tiếng về vụ này! Chính ông Nhân mời ông Thành về nước, vụ này cũng xảy ra tại thành phố của ông Nhân, trong lĩnh vực giáo dục mà ông Nhân đã một thời là Bộ trưởng, sao ông không nói gì? Tôi đoán là ông Nhân cũng "phẩn uất", muốn giúp ông Thành, nhưng lại quá sợ "cơ chế", sợ phật lòng các đồng chí của ông. Đúng không hổ danh "yes-man" mà nhiều người gán cho ông!
Chuẩn đại học
Giản Tư Trung, Viện nghiên cứu giáo dục IRED, 9/5/2018
PGS. TS. Nguyễn Xuân Hùng ở Đại học Công nghệ TP HCM, ba năm vào danh sách nhóm 1% nhà khoa học thế giới có chỉ số trích dẫn cao do Thomson Reuters công bố. Ông có hàng trăm bài báo quốc tế và được Quỹ Alexander von Humboldt của Đức trao giải thưởng nghiên cứu. Nhưng ông bị trượt trong đợt xét giáo sư năm 2016 với sự ngỡ ngàng của nhiều người, trong đó c
ó tôi. Lý do, ông thiếu điểm viết sách.
Image result for PGS. TS. Nguyễn Xuân Hùng ở Đại học Công nghệ TP HCM
PGS. TS. Nguyễn Xuân Hùng 
Ông Hùng đã viết hai cuốn sách, một cuốn trong đó viết cùng đồng nghiệp, được đánh giá khá cao về chuyên môn. Hai cuốn được chấm 2,6 điểm trên khung điểm tối thiểu là 3 và tối đa là 5. Ông trượt vì không đủ 3 điểm viết sách. Ông Hùng nói mình bị sốc.

“Hồi tỵ” và chuyện “thưa đồng chí bố, đồng chí con”

Tham khảo “hồi tỵ” để không còn “thưa đồng chí bố, các đồng chí con”
VietTimes- “Ta vẫn nên tham khảo Luật Hồi tỵ, vì xã hội dù hiện đại đến đâu thì vẫn đang bị chi phối bởi quan hệ làng xã, gia đình. Theo đó, trước tiên, những người có cùng quan hệ huyết thống, đồng hương, thầy trò, bạn bè,… không được cùng làm quan hay làm việc ở một địa phương, công sở”- GS.TSKH Vũ Minh Giang chia sẻ với VietTimes khi mà Hội nghị TƯ 7 (đang diễn ra) bàn đến công tác cán bộ.
Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, xã hội dù thời
 hiện 
đại vẫn nên tham khảo Luật Hồi tỵ
“Con ông cháu cha”
Thế giới cũng như ở Việt Nam, việc cha - con, những người trong dòng họ cùng đảm nhiệm vị trí cao trong chính quyền không phải là trường hợp cá biệt. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, “con ông cháu cha” trở thành cụm từ bị “dị ứng”, thậm chí việc bổ nhiệm một nhân sự là “con ông cháu cha” cũng có thể vấp phải sự phản ứng của dư luận xã hội. Thưa ông, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

"Dân Thủ Thiêm bị đối xử như thể họ không hề tồn tại"

"Dân Thủ Thiêm bị đối xử như thể họ không hề tồn tại"
Trong suốt tuần qua, Thủ Thiêm đã trở thành từ khóa nóng và đang tràn ngập các trang báo Việt Nam. Tuy nhiên, với những hộ dân thuộc diện di dời để nhường chỗ cho các dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, vấn đề này đã thực sự “nóng” từ lâu. 
Những người dân Thủ Thiêm đã bị phớt lờ và thường bị đối xử như thể họ không hề tồn tại. TS. Erik Harms


"Phát triển là dành cho người dân, không phải cho dự án. Tuy vậy tại Thủ Thiêm, dự án đã trở nên quan trọng hơn người dân", PGS.TS. Erik Harms, Đại học Yale (Mỹ), viết cho Zing.vn.

Lê Thanh Hải ở đâu khi Thủ Thiêm… dậy sóng?

Hải tàu sắp vào lò rồi ??? Cám ơn bác Trọng và các bác khác đang tích cực tìm củi đưa vào lò.
Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng?
HƯNG LONG10 10/05/18 (GDVN) - Tháng 5/2001, ông Lê Thanh Hải chính thức giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bắt đầu… dậy sóng.
Ông Lê Thanh Hải bật khóc trong ngày thôi giữ chức 
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: infonet)
Đất tái định cư rơi vào tay doanh nghiệp
Thời điểm này, nhiều ý kiến “trái chiều” để phản đối Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dùng những “thủ thuật” bằng văn bản để di dời người dân sinh sống trong khu dân cư ổn định ra vùng ven. Hàng ngàn người dân bị đẩy đi ra xa khỏi phạm vi quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ bằng Quyết định 367/TTg là dành 160 ha đất tái định cư cho người dân tại 5 phường.

Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Khởi tố để lần ra các đường dây cướp đất ở Thủ Thiêm

Nếu không khởi tố, đừng hòng lần ra các đường dây cướp đất ở Thủ Thiêm
Hoàng Hải Vân - Như đã nói ở các stt trước, Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27-12-2005 của UBND TP.HCM “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000” ngang nhiên phế bỏ Quyết định 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ, dù viện dẫn vào văn bản nào cũng đều trái luật.
Lê Thanh Hải được cho là sắp thành “củi”. Ảnh: internet
Cái quyết định trái luật đó đã hợp pháp hóa việc thu hồi đất của dân nằm ngoài quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài mười mấy năm nay, dân hỏi bản đồ quy hoạch gốc đâu thì bảo không tìm thấy. Đồ án quy hoạch gốc gồm 13 tấm bản đồ vẫn còn ở nhà riêng cựu Chủ tịch TP Võ Viết Thanh nhưng không tồn tại ở những nơi lẽ ra nó phải được lưu trữ theo quy định của pháp luật, điều đó chỉ có thể giải thích là nó đã bị hủy để phi tang nhằm đối phó với tình trạng khiếu kiện của dân. Hậu quả như mọi người đã thấy, là vô cùng nghiêm trọng.

Quy hoạch TT 1995 không giải tỏa cơ sở tôn giáo

Quy hoạch Thủ Thiêm ban đầu không giải tỏa Dòng Mến Thánh Giá, Nhà thờ Thủ Thiêm, chùa Liên Trì
Từ câu chuyện tấm bản đồ gốc trong bộ hồ sơ trình Thủ tướng Võ Văn Kiệt về đề án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện “bị thất lạc”, từ bộ hồ sơ được giữ lại của cựu chủ tịch Võ Viết Thanh, cho thấy ngay từ ban đầu việc quy hoạch Thủ Thiêm không hề có chuyện cưỡng chế các cơ sở tự viện, tôn giáo.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo dự án đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào ngày 24-4-2018, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án di dời những cơ sở tôn giáo trong khu đô thị này (Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm), cũng như thu hồi đất của Trường Tiểu học Thủ Thiêm để bàn giao cho nhà đầu tư thi công tuyến đường ven sông và Công viên bờ sông theo đúng tiến độ.

Hội nghị TƯ 7: 'Khá bất ngờ' nhưng 'hợp lý'

Hội nghị TƯ 7: 'Khá bất ngờ' nhưng 'hợp lý'
Hội nghị TW7: ‘Dân muốn thu hồi tài sản tham nhũng’
Các bổ sung, điều chỉnh nhân sự cao cấp tại Hội nghị 7 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (Khóa 12) diễn ra ở Hà Nội từ ngày 07/5/2018 'khá bất ngờ' nhưng là 'quyết định hợp lý' với giới quan sát, một chuyên gia về quan hệ quốc tế từ Viện Đông Nam Á (Iseas - Singapore) nói với BBC News Tiếng Việt hôm 9/5. Tuy nhiên các diễn biến thú vị 'đáng chú ý nhất' có lẽ sẽ phải chờ đến sau Hội nghị này, cũng từ Viện này một nhà phân tích chính trị khác nói với BBC hôm thứ Tư.


Ông Trần Cẩm Tú dẫn dắt Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Có lẽ đây là một điều khá bất ngờ vì... vấn đề bầu Ủy viên Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm nhiều hơn và vấn đề bầu Ủy viên trong Ban Bí thư ít được nhi người nhắc tới, tuy nhiên, nếu xét về tính lôgíc, chúng ta thấy có vẻ như đây là một quyết định hợp lýTS. Lê Hồng Hiệp

Lỗi thể chế chính trị và trách nhiệm của dân

Lỗi thể chế chính trị và trách nhiệm của dân
FB Đỗ Ngà - 10-5-2018 - Có ai chỉ ai còn nhớ ngày 28/07/2017, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thành lập tổ tư vấn kinh tế cho thủ tướng gồm 15 người. Nhìn bằng cấp thì toàn là học hàm học vị đầy mình, ai cũng là tiến sĩ, nhiều trong đó là giáo sư. Việc thành lập tổ này đến đây đã gần 1 năm nhưng có ai đã thấy có những hành động nào của chính phủ nới lỏng thuế phí cho dân không? Không.
Các thành viên tổ tư vấn kinh tế của 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTT
Một trong các nhiệm vụ của tổ tư vấn này là tư vấn cho Thủ tướng các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm. Những kế hoạch dài hạn thì quá sớm để nhận xét, nhưng kế hoạch ngắn hạn của nhóm này là gì? Không thấy. Vẫn tăng thuế, vẫn tăng phí, vẫn tiêu cực khắp nơi.

Hải, Đua, Quân... Các ông nợ nhân dân nhiều lắm

Các ông nợ nhân dân nhiều lắm
Ông Lê Thanh Hải – Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM.
Ông Nguyễn Văn Đua – Nguyên Phó Bí thư Thường trực TP.HCM.
Ông Lê Hoàng Quân – Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM.
Nghiệp chướng do các ông tạo ra để người dân gánh chịu oan khiên thật sự vô cùng tàn khốc.
20 nam sau quy hoach, nguoi dan Thu Thiem song trong co han, tam toi hinh anh 23
Các ông nợ người dân những cuộc đời bị đánh cắp, những số phận bị đánh gục. Các ông nợ nhân dân niềm tin vào tương lai. Các ông nợ quốc gia vì sự phát triển bị chính các ông kìm hãm.
Đó, đích xác là tội ác!

HỌ (công an) CÒNG TAY BẮT BÉ (13 tuổi)

HỌ CÒNG TAY BẮT BÉ
Những khuất tất trong việc giải tỏa đất để xây dựng công viên Bà Rịa
Hoàng Tuấn - Bé Quỳnh H. năm nay 13 tuổi, học lớp 7 tại TP Bà Rịa (tỉnh BR-VT, quê hương chị Võ Thị Sáu). Vào lúc 7 giờ sáng sớm hôm nay (9/5), khi bé H chuẩn bị đến trường để dự kỳ thi hết năm học thì lực lượng cưỡng chế hùng hậu cùng nhiều phương tiện hú còi inh ỏi đến chặn cổng nhà bé.Trong hình ảnh có thể có: má»™t hoặc nhiều người, mọi người Ä‘ang ngồi và giày
Mẹ bé vào nhà đổ xăng lên người đóng trái cửa cố thủ, bố bé cãi lý với biển người cùng tiếng còi hụ, còn bé và anh trai đứng nhìn ngơ ngác trong sợ hãi. Bất ngờ, lực lượng Công an còng tay ba cha con bé H trước sự ngỡ ngàng của đông đảo người dân. Họ kéo 3 cha con bé lên xe rồi chở về trụ sở công an phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa). Về phường, họ còng tay bé H. vào chân ghế như một tội phạm.

“Đợi tôi nói xong đã nào!”

“Đợi tôi nói xong đã nào!”
“Đợi tôi nói xong đã nào!”. Đây là một lời nhắc nhở, cũng là sự châm chọc về việc tôi và bạn quá nóng vội và muốn sớm gặt hái được thành quả. Khi Thượng đế tạo ra con người, vì sao chỉ có một cái miệng mà có tới tận hai cái tai? Là để chúng ta nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn. Chúng ta cũng chẳng vội đến mức nước lên đến cổ hay đang xảy ra hỏa hoạn, mà sao ngay cả đợi người khác nói hết những gì họ muốn cũng chẳng được?

Câu chuyện người mẹ trẻ và quả táo
Người mẹ trẻ muốn kiểm tra thành quả về cách giáo dục con cái của mình. Cô vui vẻ đưa cho cậu con trai nhỏ hai quả táo. Tiếp đó, cô chờ đợi cậu con trai nhỏ sẽ tặng lại cho mẹ một quả. Nhưng cậu bé nhận lấy hai quả táo từ tay mẹ xong cũng chẳng thèm nhìn mẹ lấy một cái, mà cắn ngay mỗi quả một miếng.

Chuyện xứ Mỹ của tôi

Chuyện xứ Mỹ của tôi
Ngô Đình Châu -  "Nước Mỹ không phải là Thiên đường, nhưng là một nơi đáng sống nhất trên cõi đời này". Gia đình tôi đến Mỹ năm 1993 đến nay 2016 đã được 23 năm, vì hoàn cảnh sinh sống chúng tôi phải di chuyển qua nhiều nơi chốn, thế nên biết thêm được nhiều điều về nước Mỹ.
Image result for "Nước Mỹ không phải là Thiên đường
Thoạt đầu đến Mỹ chúng tôi cư ngụ tại thành phố Hawthorne - nam Cali vì do bà chị giúp đỡ sponsor cho. Ở đây chúng tôi share phòng với nhà chị, vợ chồng con cái dồn vào một phòng nhỏ tí thật bất tiện rồi dần dà cũng quen. Ở Hawthorne, vợ chồng tôi đi đến trường chuyên dạy nghề nail để học lấy cái bằng. Rồi kể từ năm 1995 chúng tôi sinh sống bằng nghề này, một nghề duy nhất cho đến bây giờ.

Đạo văn - Thời mạt của khoa học

Đạo văn - Thời mạt của khoa học
Nhà văn Bùi Việt Thắng - Thời mạt của khoa học rồi sẽ qua. Cần phải tin cuối cùng chân lý sẽ thắng. Công luận mong chờ vụ việc này sẽ được xem xét xử lý nghiêm túc...
Image result for ông Nguyễn Đức Tồn
ông Nguyễn Đức Tồn 
Báo Phụ nữ Thủ đô số 19 (ra ngày 95-2018) đăng bài Vì sao “đạo văn” mà vẫn được phong Giáo sư? của tác giả Nguyễn Minh Anh. Người bị tố “đạo văn” là ông Nguyễn Đức Tồn, nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam). Năm 2002 ông Nguyễn Đức Tồn làm hồ sơ đăng ký ứng viên chức danh GS nhưng bị ngừng vì Hội đồng chức danh GS ngành Ngôn ngữ học phát hiện ra những khuất tất. Vậy nhưng đến năm 2008, khi làm hồ sơ ứng cử lần thứ 2, ông Nguyễn Đức Tồn đã “lọt lưới” và nhận chức danh GS. Thật là chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" như cách nói dân gian. Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi “Mọi chuyện đúng quy trình sao lại đến nông nỗi này?”.

Thu nhập ngất ngưởng “triệu người mơ” tại các DNNN

Thu nhập ngất ngưởng “triệu người mơ” tại các doanh nghiệp Nhà nước
Thu nhập của người lao động ở các doanh nghiệp Nhà nước quanh mức 20 triệu đồng, thậm chí vượt 30 triệu đồng/tháng không phải là hiếm có hiện nay. Báo cáo chế độ, tiền lương, tiền thưởng của Công ty Hoa tiêu Hàng hải Khu vực I (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) vừa công bố mới đây cho thấy, mức thu nhập bình quân theo kế hoạch năm 2017 của khoảng 200 lao động tại doanh nghiệp này trong năm 2017 lên tới 32,8 triệu đồng/người/tháng.
Mức lương kế hoạch năm 2017 của Công ty Hoa tiêu Hàng hải Khu vực I dựa trên mức lương bình quân kế hoạch là 26,2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài lương, công ty này còn dành gần 16,4 tỷ đồng cho quỹ tiền thưởng, phúc lợi phân phối trực tiếp cho người lao động.

Dân Thủ Thiêm ko tin lãnh đạo TP.HCM nữa

Dân Thủ Thiêm mất niềm tin vào lãnh đạo TP.HCM
09/05/2018 - Cử tri nào cũng tỏ ra rất bức xúc khi được phát biểu. Nếu thành lập tổ để giám sát Thủ Thiêm thì chúng tôi yêu cầu không được dùng người quận 2, các sở ngành hay UBND TP.HCM. Chúng tôi không còn niềm tin vào lãnh đạo thành phố nữa, vì vậy người dân Thủ Thiêm đề nghị đưa lên Trung ương và Quốc hội giải quyết. “Người dân quận 2 phải là người hưởng ưu đãi đầu tiên khi Thủ Thiêm được quy hoạch, nhưng giờ như thế nào thì ai cũng thấy rồi. Tôi đề nghị giao vụ việc Thủ Thiêm cho Quốc hội đứng ra chủ trì giải quyết, bởi đây là vấn đề nghiêm trọng, làm mất niềm tin trong nhân dân”, cử tri Văn nói.
Cử tri Nguyễn Hồng Quang trưng ra bản đồ lớn để gửi tới đại biểu Quốc hội. Mặc dù đã quá thời gian tiếp xúc cử tri hơn 3 tiếng đồng hồ, thế nhưng nhiều người dân Thủ Thiêm vẫn chờ đợi để được phát biểu ý kiến. Thậm chí, cử tri còn trưng ra bản đồ cỡ lớn cho Đại biểu Quốc hội xem.

Quyết Tâm ơi, đừng thách thức dư luận thêm nữa…

Thưa bà Nguyễn Thị Quyết Tâm! Đừng nên thách thức dư luận thêm nữa…
Người tiêu dùng 09/05/2018 - Trong lúc dư luận đang bức xúc với vụ ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư trực Thành ủy TP.HCM “lạm quyền” phê duyệt bán rẻ 32 ha đất của Công ty Tân Thuận cho Quốc Cường Gia Lai và Thành ủy TP.HCM vẫn trong quá trình làm rõ trách nhiệm của ông này thì bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM kiêm Chủ tịch HĐND TP.HCM thản nhiên nói với cử tri rằng “Hủy hợp đồng bán đất ở Phước Kiển không thiệt hại kinh tế nào”!?
Mới đây, Nguyễn Thị Quyết Tâm thản nhiên nói với cử tri rằng “Hủy hợp đồng bán đất ở Phước Kiển không thiệt hại kinh tế nào”!. Phát ngôn này của bà Tâm đã khiến dư luận rất giận dữ.

Hồi âm nghi án GSTS Nguyễn Xuân Thắng đạo văn

HỒI ÂM VỀ THÔNG TIN NGHI ÁN GS TS NGUYỄN XUÂN THẮNG ĐẠO VĂN 
Từ FB của TS Mai Thanh Sơn - Sáng nay, tôi nhận được e.mail của bạn Nguyễn Mạnh Hùng, Thư ký của GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, kiêm Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương. Mạnh Hùng trước đây cũng ở Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (VASS), được đồng nghiệp đánh giá là người có năng lực, thẳng thắn, trung thực. Mạnh Hùng muốn nhờ tôi chuyển một thông điệp dưới dạng thư ngỏ gửi GS. Trần Hữu Dũng, lên trang của mình. Trong File gửi kèm e.mail, Mạnh Hùng đã giải thích đôi điều về lý do có một số chi tiết trùng lặp gữa các bài báo ký tên GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng với một vài bài viết đã được công bố trước đó.

Để rộng đường dư luận và tránh oan sai, có thể ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của một nhà khoa học, tôi quyết định sẽ đăng trên trang nhà. Dưới đây là toàn văn bài viết của bạn Nguyễn Mạnh Hùng.

Đang sống bằng đất và ăn hết cả phần con cháu

Chúng ta đang sống bằng đất, bán đất để ăn và ăn hết cả phần của con cháu
10/05/2018 - "Tỷ lệ thu thuế nếu tính cả đất thì đạt 23,7% GDP, còn bỏ đất ra thì chỉ được hơn 18% GDP thôi. Như thế, chúng ta đang sống bằng đất, bán đất để ăn. Ăn hết phần của con cháu trong tương lai".
Ảnh minh họa - Nguồn: javanews.al
Ăn hết phần của con cháu
Phát biểu tại Hội thảo khoa học về dự án sửa đổi một loạt các luật thuế của Bộ Tài chính do Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội vừa diễn ra, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế) cho biết, mức động viên thuế còn cách xa mục tiêu mà chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 đặt ra.

Vụ Thủ Thiêm: Bà Quyết Tâm quyết tâm không từ chức?

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói gì khi cử tri Thủ Thiêm kêu gọi từ chức?
09/05/18 22:01 Cử tri cho rằng bà đã đứng về phía quận 2. Thậm chí nhiều người kêu gọi bà từ chức vì không giải quyết được những kiến nghị của dân. “Bà con hỏi có ray rứt không? Xin thưa với cô bác là rất ray rứt. Nghe cô bác nói vậy xót xa lắm. Khi cô bác còn ý kiến có nghĩa là còn tin mình, vậy mà mình lại không giải quyết được” – bà Tâm chia sẻ sau khi cử tri phát biểu xong. 'Tôi không thanh minh, nhưng khi đó tôi nói 'Cái nào quận 2 làm đúng quy định thì mong cô bác đồng thuận, cái gì quận 2 làm trật thì quận 2 phải chịu trách nhiệm'.

Thay vì cuộc tiếp xúc cử tri như thường lệ, hoạt động này đã trở thành buổi đối thoại giữa người dân Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) với các Đại biểu Quốc hội. Buổi làm việc kéo dài suốt từ 14h đến 20h30 ngày 9/5 nhưng dường như vẫn chưa đủ để người dân “xả” hết những nỗi niềm chịu đựng trong nhiều năm qua.

Đừng để Sài Gòn trở nên 'thành phố mất trí nhớ'

Đừng để Sài Gòn trở nên 'thành phố mất trí nhớ'
09/05/2018 - Những công trình kiến trúc ghi dấu ấn lịch sử, đậm chất nhân văn xứng đáng có chỗ đứng trong không gian kiến trúc của thành phố, như hiện thân sống động một giai đoạn quá khứ lịch lãm của đời sống đô thị Sài Gòn. Nhìn những bức ảnh chụp chính diện Dinh Thượng Thơ của người xưa lưu lại lòng tôi bồi hồi xúc động, bất chợt hai câu thơ thuở học trò hiện về: Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo/ Nền cũ lâu đài bóng tịch dương... Cái hồn ấy, giá trị lịch sử ấy không thể mua được bằng tiền hay "nhiều tiền". Không chú trọng lưu giữ cái hồn của người xưa trong phát triển thì nguy cơ “trật đường ray”, "mất trí nhớ" luôn hiện hữu!

Nét cổ kính của Dinh Thượng Thơ giữa 
một Sài Gòn hiện đại. Ảnh: NLĐ
"Tại cuộc họp báo định kỳ của UBND TP HCM trưa 2/5, Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết công trình Dinh Thượng Thơ ngoài 150 tuổi có thể bị đập bỏ để làm dự án nâng cấp trụ sở HĐND- UBND TP HCM. Theo vị lãnh đạo sở: "Công trình này không nằm trong danh mục di tích của ngành Văn hóa - Thể thao nên thành phố quyết định không bảo tồn" [1].

5 tỷ USD bằng 10% ngân sách được chi sai mục đích

Thanh tra Chính phủ: Khoảng 5 tỷ USD ngân sách chi sai
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, đã có tổng cộng 5 tỷ đô la ngân sách sử dụng không đúng mục đích, trong khi ngân sách quốc gia mỗi năm có khoảng 50 tỷ đô la. Nghĩa là 10% ngân sách được dùng vào những việc linh tinh, chưa nói tham ô, chiếm đoạt. Thậm chí khả năng còn trên 10% vì không ai dám khẳng định đã phát hiện hết vi phạm. Điều đó cho thấy, ngân sách và tài sản công đang đứng trước sự hiểm nguy".
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh. Ảnh: TPO
Tại Hội thảo sửa đổi bổ sung Luật Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2015, tờ Tiền Phong cho biết, sau khi nghe Phó Tổng KTNN Đặng Thế Vinh thông tin: Chỉ riêng năm 2017 đã có 121 trường hợp không cung cấp tài liệu, dẫn tới không thể kiểm toán được nội dung theo kế hoạch. Nhiều trường hợp còn chậm cung cấp tài liệu theo yêu cầu của KTNN.

Hoa mắt với đề xuất tăng thuế

Hoa mắt với đề xuất tăng thuế
09/05/2018 Thời điểm này không nên tăng thuế vì Chính phủ đang kêu gọi khởi nghiệp. Thay vào đó, hãy tìm cách chống thất thu thuế. Ngày 8-5, tại Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tổ chức hội thảo khoa học "Đề xuất tăng các mức thuế của Bộ Tài chính: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều". Ban tổ chức đã cố gắng mời gần như tất cả các chuyên gia đã từng lên tiếng góp ý về thuế cùng tham dự để tập hợp ý kiến phản biện đa chiều ngay từ giai đoạn đề xuất chính sách thuế.

Cần làm cho người dân và doanh nghiệp hiểu đúng và chính sách thuế phải thông thoáng, tạo động lực phát triển. Trong ảnh: Người dân làm thủ tục thuế tại TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

NHỮNG KẺ TRẮNG TAY

NHỮNG KẺ TRẮNG TAY
Luân Lê - Đây có phải là một buổi biểu diễn âm nhạc mà ca sỹ đang nhập tâm vào ca khúc của mình hay không? Có một vị khán giả là người Mỹ và cả những người đàn bà khác đang cùng khóc lóc cho sự tuyệt diệu khi nghe người phụ nữ cầm mích cất vang giọng hát sâu lắng và nghẹn đắng của mình?Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và cận cảnh
Không. Đó là những người dân mất đất, mà nói thẳng ra, đó là bị cướp một cách trắng trợn và vô pháp bởi một đám lưu manh nào đó để chúng có thể sở hữu hàng chục ngàn tỷ đồng trong khi hàng trăm, ngàn hộ dân ở đây phải sống cảnh khốn cùng, phải lay lắt vạ vật và nay đây mai đó, hàng chục năm ròng rã đi khiếu kiện khắp nơi để tìm lại quyền lại chính đáng cho mình và gia đình.