Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2017

Kính trọng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà

Tôi không biết nhiều về ông Đam; thập kỷ 1990 khi ông ở Hà Nội thì tôi chủ yếu ở nước ngoài. Thập kỷ 2000 tôi chủ yếu ở Hà Nội thì ông công tác tại địa phương. Thập kỷ 2010, khi ông về Hà Nội (2011) làm chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thì tôi lại chủ yếu ở nước ngoài, sau đó nghỉ hưu... nên không có cơ hội gặp ông. Tuy nhiên, nói chuyện một số bác lãnh đạo, họ rất khen ông Đam. Đặc biệt nhà thơ Việt Phương (mới từ trần hôm 5/5) trong một số lần nói chuyện với tôi đều đánh giá rất cao khả năng tư duy, phân tích và đạo đức, tác phong của ông Đam. Nhìn ông Đam vi hành, thấy thương và kính trọng ông. Có lẽ ông Đam giỏi thật, biết nhiều và có thể làm tốt cho đất nước, cho nhân dân, nhưng vì mang danh là Phó thủ tướng trẻ nhất nên tiếng nói của ông trong chính phủ không có trọng lượng, trong Đảng càng không. Thế nên nói là thương ông vì cảm thấy làm việc trong thể chế này, ông cũng cô đơn, bất lực và bế tắc. Thật buồn vì ông đã 54 tuổi rồi mà vẫn bị coi là trẻ. Nghe nói tới đây ông sẽ vào Bộ chính trị, nhưng dù có vào thì chắc gì tư tưởng của ông sẽ được áp dụng. Tương lai nếu ông trở thành Thủ tướng hoặc Tổng bí thư thì còn có thể hy vọng. Nhưng điều này cũng khó lắm vì ông là dân Bắc, không đủ tiêu chuẩn thành Thủ tướng, lại hiền lành, không có lý luận, chưa trải qua công tác nội chính, tuyên giáo, tổ chức và chưa có đủ 2 nhiệm kỳ trong Bộ chính trị... nên cũng chưa chắc đã đủ tiêu chuẩn làm Tổng bí thư.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà
27/05/2017 TTO - Trên một xe ô tô biển số trắng, khoảng 11h30 trưa 27-5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Chuyến đi được khẳng định "mang tính chất cá nhân". UBND TP Đà Nẵng cho biết chuyến đi của ông Đam mang tính chất cá nhân nên không có sự tham gia của cơ quan chức năng tại Đà Nẵng. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát tại dự án xây dựng
 40 móng biệt thự không phép tại Sơn Trà - Ảnh: B.Q
Sau khi thị sát tại dự án xây dựng trái phép 40 móng biệt thự xây dựng không phép tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, ông Đam tiếp tục đi vòng quanh bán đảo Sơn Trà từ hướng Tiên Sa qua chùa Linh Ứng. Trên đường đi, một nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh voọc chà vá chân nâu gặp ông Đam hỏi ông đã thấy voọc chưa, ông Đam nói ông "không chỉ thấy 1 con mà 5 - 6 con rồi".

Video du lịch Vientiane, thủ đô nước CHDCND Lào

Video du lịch Vientiane, thủ đô nước CHDCND Lào
Đọc một tài liệu liên quan đến Lào làm mình nhớ đất nước bình yên và xinh đẹp này quá. Xem lại cảnh thủ đô Vientiane:

“Cô ơi! Em đã nhịn đói từ hôm qua tới nay rồi”

Sản phẩm của 72 năm dưới chế độ cộng sản.
Đất nước đã bao giờ được như thế này chưa ?
“Cô ơi! Em đã nhịn đói từ hôm qua tới nay rồi”
Dân trí 26/05/2017 - Đó là lời mở đầu trong lá đơn xin nghỉ học của Giàng Seo Sảng - học sinh lớp 1A, Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) gửi đến cô giáo chủ nhiệm Lê Thanh Kim Huệ vào những buổi cuối cùng năm học 2016-2017.  Giáo viên lấy tiền lương mua gạo cho học sinh ăn / Hũ gạo tình thương nâng bước trò nghèo

Bữa cơm nội trú chỉ có cơm trắng và rau xào, nước mắm
Hôm ấy, cô Huệ phải dành ra 15 phút đầu giờ, xuống tận chiếc giường nơi Sảng đang nằm để hiểu rõ tình hình. Có lẽ, đó là lần đầu tiên, sau rất nhiều lần đặt chân đến “khu nội trú” của học sinh, cảm giác của cô Huệ lại nghẹn ngào, khó tả đến như vậy. Trong căn phòng chật hẹp, bám đầy bùn đất và thiếu ánh sáng, hai học trò của cô đang nằm thều thào trên giường. Ngay lúc đó, cô chỉ kịp định thần, rồi tức tốc chạy đi mua bành mì và mấy gói mì tôm về pha cho học trò đang trong cơn đói lả.

Tại sao nước Việt Nam không bao giờ khá lên được?

Tại sao nước Việt Nam không bao giờ khá lên được?
Lãnh đạo dân tộc ta là nô lệ phụ thuộc nước lớn, ra luồn vào cúi khom lưng quỳ gối. Người dân thì bị chính bọn nô lệ quyền lực cai quản! Cho nên hình thành ý thức nô lệ trên nô lệ! Nghĩa là: "Tao (vua Việt) đã làm nô lệ cho người khác, thì mày phải làm nô lệ cho tao "! Cũng từ đó mà nảy sinh ra mọi chế độ hà khắc, nghiêm ngặt, thuế của nô lệ dân đóng cho nô lệ quan ngày càng nhiều! Mà đã là nô lệ thì không còn chính kiến, không còn sự đấu tranh minh bạch cho dân chủ công bằng và văn minh. Bản chất của kẻ nô lệ là nghe theo ông chủ!... 
1- Từ nguồn gốc lịch sử và văn hoá:
Lịch sử Việt Nam được hình thành từ những câu chuyện cổ tích không có chân lý, mất gốc, không chính xác thời gian, thiếu tính thuyết phục lòng tin! Ở đại Việt Sử Lược của Lê Văn Hưu có nói: Thời tiền sử có tên vua Chu Trang Vương rất ác nghiệt, hắn đã liên tục gây sức ép và thống trị các bộ lạc lân cận, thời đó vào khoảng năm 688 trước công nguyên. Vì vậy 15 bộ tộc Bách Việt đã tập hợp đoàn kết bầu lên một thủ lĩnh chống lại chính sách của Chu Trang Vương và sau đó lập nên một nước độc lập với người đứng đầu là Vua Hùng Vương.

"Người Việt chúng ta đang bị đánh thuế vô cùng tàn bạo"

"Người Việt chúng ta đang bị đánh thuế vô cùng tàn bạo"
Lê Vi - "Người Việt chúng ta đang bị đánh thuế vô cùng tàn bạo từ cái ăn, cái mặc, cái dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tới cái phương tiện đi lại".
VÀI CON SỐ...
- Một chiếc Lexus nhập từ Nhật chỉ 38.000 USD và thuế sau khi đặt tại showroom thì nó lên tới 140.000 USD.
- Ranger nhập từ Thái Lan 18.000 USD và bán ra gần 35.000 USD.
- Camry nhập về 25.000 USD bán ra 60.000-70.000 USD.

Hà Tĩnh: Cần quy trách nhiệm việc 20.000ha lúa mất trắng

Hà Tĩnh: Cần làm rõ quy trách nhiệm việc 20.000ha lúa Thiên ưu 8 bị mất trắng
25/05/2017 Có thể nói, bệnh đạo ôn cổ bông từ giống lúa Thiên ưu 8 xảy ra gây thiệt hại rất lớn đối với nông dân Hà Tĩnh là khủng khiếp, bởi từ trước tới nay chưa từng có hiện tượng này. Trên 20.000ha giống Thiên ưu do Cty CP giống cây trồng Trung ương cấp bị mất trắng do dịch đạo ôn, hàng ngàn hộ nông dân có nguy cơ bị thiếu đói. Vậy, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm trước thực trạng này với nông dân?!

Lúa mất trắng đồng, người dân có nguy cơ thiếu đói
Thiệt hại nhiều, báo cáo ít
Cho đến thời điểm này (24/5) vụ mùa sắp kết thúc, lãnh đạo Hà Tĩnh thúc giục các địa phương kiểm tra, tổng hợp báo cáo số diện tích bị thiệt hại phải chính xác không hơn, không thiếu. Nhưng hiện vẫn chưa ra được số liệu cụ thể, bởi có tình trạng một số địa phương cố tình chạy theo bệnh thành tích, mất nhiều, báo cáo ít.

Bộ Chính trị kiểm tra tài sản của 1.000 cán bộ cấp cao

Bộ Chính trị đã quy định rõ, chủ thể kiểm tra đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và UB Kiểm tra Trung ương, còn chủ thể giám sát đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UB Kiểm tra trung ương và các chi bộ mà các cán bộ đó đang sinh hoạt. Như vậy, kiểm tra, giám sát chỉ trong nội bộ Đảng, dân không được tham gia; nếu thế thì kết quả sẽ bằng 0, vì thực tế 100% vụ việc được phát hiện là từ người dân, báo chí. Vả lại cán bộ Đảng cùng hội cùng thuyền, 100% đều tham nhũng, phá hoại... thì đời nào chúng nó tố cáo nhau. Kinh nghiệm thời bác Lê Khả Phiêu cho thấy bác mới kỷ luật vài tên thì đã bị cả nhóm, cả hội xúm vào đánh và cho thôi chức.
Bộ Chính trị kiểm tra tài sản của 1.000 cán bộ cấp cao
Dân trí - Đó là nhóm cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý - Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ trao đổi xung quanh việc Bộ Chính trị vừa ban hành quy định việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản cán bộ với chủ thể giám sát chính là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UB Kiểm tra trung ương.
Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ
Quy định này đã được Bộ Chính trị chính thức ban hành vào ngày 23/5 vừa qua và có hiệu lực ngay tức thì. Trong quy định này, Bộ Chính trị đã quy định rõ, chủ thể kiểm tra đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư và UB Kiểm tra Trung ương. Còn chủ thể giám sát đối với đối tượng này là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UB Kiểm tra trung ương và các chi bộ mà các cán bộ đó đang sinh hoạt. Ở cấp dưới cũng có quy định tương tự như vậy.

"Gia đình trị"

 "Gia đình trị"
Nguyễn Công Khế - Khi tôi còn rất bé con, chiếc radio bên nhà hàng xóm vang lên: đả đảo độc tài gia đình trị Ngô Đình Diệm. Bắt đầu từ 1-11-1963, trí óc non nớt của tôi chợt biết đến chữ "gia đình trị" họ Ngô vang lên từ nhóm tướng lãnh đạo đảo chánh do tướng Dương Văn Minh cầm đầu. Từ đó trở đi, Sài gòn liên tục diễn ra bất ổn: biểu tình và đảo chánh như cơm bữa.

Gia đình trị là gì, tức là, khi có quyền lực, anh bắt đầu tìm cách đưa người nhà vào các vị trí quyền lực bất kể năng lực, đạo đức bất kể cả dư luận, bây giờ, như những trường hợp mà ta chứng kiến mới đây, người ta vận động bằng mọi cách, mọi con đường, từ tiền bạc đến hứa hẹn đổi chác quyền lực cho người khác, để đưa con cái gia đình mình vào những chỗ có quyền lực béo bở để tiếp tục trục lợi, mà theo kinh nghiệm của họ, không có "nguồn thu" nào lớn hơn "nguồn thu" từ quyền lực như hiện nay.

Con người tự do

Con người tự do
Giáp Văn Dương - Một con người tự do là một con người có tự do tư tưởng, tự do lựa chọn, tự do trở thành và tự do kiến tạo, là một con người của thời đại mới. Và cũng chỉ một con người tự do như thế mới có khả năng sống một cuộc đời đáng sống, cho mình và xã hội. Đó là lý do vì sao tôi luôn tâm niệm rằng, triết lý giáo dục của thời đại mới phải hướng đến việc đào tạo con người tự do, thay vì đào tạo con người công cụ như hệ thống giáo dục hiện thời.
Image result for tự do tư tưởng
Triết lý giáo dục của thời đại mới phải hướng đến việc đào tạo con người tự do, thay vì đào tạo con người công cụ như hệ thống giáo dục hiện thời. Con người tự do là đích đến của giáo dục.

Văn hóa đối thoại & Đồng thuận quốc gia

Văn hóa đối thoại & Đồng thuận quốc gia
Nguyễn Quang Dy

 “Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra, đừng để dân sợ không dám mở miệng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khiến dân không thiết mở miệng” (Hồ Chí Minh)
Điều cụ Hồ nói năm 1945, đến nay (sau 72 năm) dường như vẫn chưa hề thay đổi. Gần đây, dư luận lại ồn ào tranh cãi về vấn đề đối thoại. Trong bài này, tôi không muốn phân tích liệu ý định đối thoại đó là thực hay ảo, mà chỉ bàn về văn hóa đối thoại và đồng thuận quốc gia. 
Tôi cũng không muốn so sánh ý định đối thoại mà ông Võ Văn Thưởng (trưởng ban Tuyên Giáo TW) vừa đề cập, với ý định tổ chức “Hội nghị Hòa hợp Văn học Dân tộc” mà ông Nguyễn Hữu Thỉnh (chủ tịch Hội Nhà Văn VN) đã nói đến, mà chỉ điểm lại mấy nét chính trong bức tranh phác họa về đối thoại đang là tâm điểm gây tranh cãi hiện nay. Tuy sự kiện trên gây ồn ào thế giới mạng, nhưng vì lý do gì đó báo chí chính thống hầu như không đề cập.    
Bức tranh đối thoại
Ngày 16/12/2016, tại “Hội nghị Văn học 2016” do Hội Nhà văn Viêt Nam tổ chức, ông Nguyễn Hữu Thỉnh cho biết sắp tới Hội sẽ xin ý kiến để tổ chức một “Hội nghị Hòa hợp Văn học Dân tộc” với sự tham gia của các nhà văn trong nước với các nhà văn Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài.

Bộ Công an lập Đội đặc nhiệm số 2 tại Phú Quốc

Chuyện động trời nào sẽ xảy ra ở Phú Quốc mà Bộ công an phải thành lập Đội đặc nhiệm để đối phó ? Đây là sào huyệt, lãnh địa của cha con Nguyễn Tấn Dũng, người đang tu luyện để thành người tử tế. Đưa ảnh Đội đặc nhiệm số 2 biểu diễn sức mạnh công phu để dọa ai ?
Bộ Công an thành lập Đội đặc nhiệm số 2 tại Phú Quốc
Sáng 26/5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động công bố quyết định của Bộ Công an về việc thành lập Đội đặc nhiệm số 2 - E21, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ, tại huyện đảo Phú Quốc. Chiến sĩ đặc nhiệm đóng quân tại Phú Quốc (Kiên Giang) cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các loại tội phạm khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin…

Đội đặc nhiệm số 2 diễn tập chống khủng bố, giải cứu con tin. Ảnh: Hoàng Dung.
Đội đặc nhiệm có chức năng sẵn sàng chiến đấu cao; cơ động nhanh để ngăn chặn, trấn áp kịp thời các loại tội phạm khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin...; phối hợp với các lực lượng khác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện đảo.

Một lọ thuốc: giá 10 hay 40 triệu đồng đều đúng luật

Một lọ thuốc: 10 triệu đồng cũng đúng luật mà 40 triệu đồng cũng... không sai
LĐ - 120 ANH ĐÀO - Quá hoảng hốt! Quá ngỡ ngàng! Quá rối rắm! Thật sự không biết phải mô tả thái độ cảm xúc của mình ra sao nữa sau khi đọc bài trả lời phỏng vấn hành lang Quốc hội xung quanh vấn đề loạn giá thuốc đang khiến dư luận nổi giận.
ĐHQH Phạm Khánh Phong Lan. Ảnh Dân Trí.
Để nói trước, ĐHQH Phạm Khánh Phong Lan là một PGS, một TS, một dược sĩ, từng giữ chức vụ PGĐ Sở Y tế TPHCM. Các phóng viên nghị trường đều rất ấn tượng về bà, ở cả kiến thức chuyên môn, ở cả sự thẳng thắn, quyết liệt, không khoan nhượng trước những vấn đề của chính ngành y tế. Phải nói dài, nói kỹ như vậy, vì những sự thật mà bà Phong Lan vừa nhắc tới nó... đau điếng, nó phũ phàng quá.

Thứ Sáu, 26 tháng 5, 2017

BÒ KHÔNG PHẢI LÀ BÒ

BÒ KHÔNG PHẢI LÀ BÒ
Luân Lê 25.5.2017 Trong một trang trại của những loài súc vật, có một đàn Bò và rất đông bọn Lợn đủ loại tập trung. Chúng là hai loài vật thân thiết cùng chung sống trong hoà bình. Tuy nhiên, do có sức mạnh và to lớn, đám Bò kia được giữ chức vụ quản lý đàn lợn mặc dù bọn Lợn có lực lượng hùng hậu, gấp cả hơn hai chục lần đám Bò to xác kia, nhưng do ham ăn và cam chịu, chỉ cốt tìm đủ miếng ăn, giấc ngủ và chỉ chờ ngày được giết thịt mà vẫn mang ơn đám Bò cai quản mình, nên chúng chấp nhận làm phận bị quản thúc suốt đời.
Vào năm Đinh Dậu thứ nhất, không may thiên tai liên tiếp ập đến nên bị mất mùa, thành ra đàn lợn lăn ra chết nhan nhản khắp nơi. Nhưng không thể có cách nào để bọn Lợn kia có thể trút bỏ nỗi căm phẫn và uất ức trong sự vô trách nhiệm của đám Bò cai trị, chúng chỉ còn cách tự sỉ vả và chửi bới đám Bò kia là ngu dốt và đểu cáng, thường cướp đoạt phần ăn của chúng một cách trắng trợn - nhưng chỉ là chửi trong xó chuồng của riêng mình mà không một ai khác ngoài bọn Lợn tự nghe thấy với nhau.

Đối thoại là văn minh, độc thoại là đáng khinh

Đối thoại là văn minh, độc thoại là đáng khinh
Đảng cầm quyền cũng nên nhớ rằng dân tộc Việt Nam này “tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có” (Bình Ngô đại cáo - Nguyễn Trãi). Do đó, đối thoại thực tâm với dân là con đường tiến lên phía trước, còn cứ mãi độc thoại thì sẽ mãi “độc tài, bất công, lạc hậu” chứ không phải “dân chủ, công bằng, văn minh”.
Ngày 18/5 vừa qua, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã tuyên bố rằng đảng cộng sản “không sợ đối thoại, không sợ tranh luận” đã gây chú ý trong người dân và nhất là tầng lớp trí thức.

ĐBQH băn khoăn chuyện Quỳnh Anh sang New Zealand

Trịnh Văn Chiến đã lo cho vợ nhỏ và con trai sang được bến bờ tự do. Chắc chắn một lượng tiền lớn của đất nước cũng được đưa đi. ĐB Lưu Bình Nhưỡng "nhiều lần về vấn đề này, khi cán bộ có vấn đề chưa được làm rõ thì phải hạn chế xuất cảnh nhưng cuối cùng vẫn để họ rời đi như là một cách trốn chạy trách nhiệm và không để liên quan đến người khác'', nhưng ĐBQH thì là cái gì để công an phải nghe ? Do cơ chế Đảng lãnh đạo toàn diện, ở VN không chỉ quan chức, cả người dân cũng chẳng coi trọng cái đám nghị gật này ra gì.
ĐBQH băn khoăn chuyện cô Quỳnh Anh sang New Zealand
26/05/2017 Tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 25/5 nhiều vấn đề nóng đã được các Đại biểu (ĐB) đưa ra thảo luận. ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, hiện nay các vụ bổ nhiệm cán bộ sai phạm đang gây bức xúc rất lớn. ''Như vụ cô Quỳnh Anh ở Thanh Hóa, gây lùm xùm như vậy nhưng bây giờ nghe đâu đi New Zealand. Đây là điều mà dư luận rất bức xúc. Tôi đã nói nhiều lần về vấn đề này, khi cán bộ có vấn đề chưa được làm rõ thì phải hạn chế xuất cảnh nhưng cuối cùng vẫn để họ rời đi như là một cách trốn chạy trách nhiệm và không để liên quan đến người khác'', ông dẫn chứng.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng

Tuổi Thần Tiên: 60, 70, 80...

Tuổi Thần Tiên
Tuổi 60 
Thời gian như thể thoi đưa 
Ngày nào bé tí giờ vừa sáu mươi 
Sáu mươi - tuổi thích ăn chơi 
Chẳng thèm quà bánh chỉ xơi thuốc nhiều 
Sáu mươi mới thật biết yêu 
Yêu con yêu cháu hơn yêu chính mình 
Sáu mươi tuổi rất đa tình 
Tương tư bác sĩ, mạch tim thất thường 

Những điều tuyệt vời sẽ đến với dân khi BỎ HỘ KHẨU

Khi Việt Nam BỎ HỘ KHẨU
Một ngày xinh đẹp ở thủ đô ngàn năm văn hiến Hà Nội. Sau khi nhận ra được những sự phiền hạ của chế độ hộ khẩu đối với dân chúng, thủ tướng chính phủ đã ra quyết định ngay lập tức “bỏ hộ khẩu.” Nghĩa là sao, nghĩa là từ nay:
Sẽ không còn hộ khẩu nữa.
Ôi, một quyết định thật tuyệt vời. Vậy chuyện gì xảy ra sau đây. Không thể tưởng tượng được:
Dân chúng không còn bị phân chia theo từng vùng mà chỉ là công dân Việt Nam, tất cả đều công bằng.
Từ nay tất cả công dân đều chỉ có một thẻ duy nhất, đó là Thẻ Công Dân ở nội địa và hộ chiếu khi ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Những chiếc bóng của đời sống

Những chiếc bóng của đời sống
Lê Thị Thấm Vân - Một đêm hè ở Hà Nội khó ngủ. Tôi dậy thả bộ loanh quanh vài con đường giữa lòng phố. Những dãy nhà, hàng quán hầu hết đã đóng cửa. Hơn mười một giờ, xe cộ thưa thớt. Khuôn mặt Hà Nội ban đêm im lắng, trầm mặc. Trời vẫn còn hâm hấp nóng. Tôi đi chầm chậm, thú vị với những cơn gió mát bất thần phà tới, lướt trọn trên mặt và hai cánh tay trần. Trên đầu là những nhánh cây giăng ngang. Ngước nhìn, tôi tưởng như trăm ngàn cánh tay nắm, nối liền nhau, rồi chìa ra trong trời đêm.
Đang đi, bỗng dưng điện cúp. Trời đất, nhà cửa, cảnh vật tối om một màu. Những ngọn đèn đường biến mất. Vài chiếc xe băng qua hắt cho chút ánh sáng tạm bợ yếu ớt. Thấp thoáng đó đây là đóm đèn leo lắt, chập chờn trong màn đen. Tôi hình dung ra những cụ bà sống cuộc đời thách thức thời gian, tạo hóa. Ban ngày họ ngồi ở vỉa hè thành phố. Khuôn mặt, thân thể còn lại chỉ là da bọc xương. Ngày tháng sống sót của họ ở trần gian này có thể đoán, đếm được trên đầu ngón tay. Những cụ bà cụ tôi gặp trong ngày, bất cứ chỗ nào và lúc nào cũng làm tôi chạnh lòng, không thể không ngồi xuống hỏi han trò chuyện, để rồi băn khoăn xót xa trong những ngày lê la ở đất Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Chuyện Sáng kiến Vành đai và Con đường

Chuyện Vành đai và Con đường
Lữ Giang
Trong khi Tổng Thống Donald Trump chủ trương thu nhỏ nước Mỹ lại về cả kinh tế, chính trị lẫn quân sự với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, Trung Quốc đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh “Sáng kiến Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh trong hai ngày 14 và 15.5.2017 với chủ đề: "Tăng cường hợp tác quốc tế, chung tay xây dựng 'Vành đai và Con đường', phát triển cùng có lợi".
Đây là dự án xây dựng các con đường đi xuyên qua trên 60 quốc gia dựa trên ý tưởng hồi sinh “Con đường Tơ lụa” từng kết nối Trung Quốc với Trung Á và châu Âu ngày xưa, thành Con đường Tơ lụa thế kỷ 21”. Mục đích chính của kế hoạch này là giúp Trung Quốc duy trì tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại bằng cách đầu tư vào hạ tầng cơ sở tại các nước, tạo ra các đối tác thương mại cho chính Trung Quốc.

Nhìn nghị gật họp, dân có tiếc những đàn lợn của mình ?

Nghị gật
Bạch Hoàn - Ngân sách đã chi ra 3.600 tỉ đồng cho cuộc bầu cử tiến hành hồi giữa năm ngoái. Từng đồng từng cắc đều là tiền thuế của dân. Số tiền ấy tương đương với 200.000 tấn heo hơi những ngày qua. Nghĩa là, nhân dân phải mất tới 2.500.000 con lợn mới bầu ra được hội đồng nhân dân các cấp và đặc biệt là gần 500 đại biểu Quốc hội đang họp hiện giờ.

Mỗi ngày họp, có đại biểu từng nói tốn hết cả tỉ đồng. Quốc hội chưa từng công bố chi phí thực sự nhưng chỉ riêng tiền phụ cấp, tiền xe đưa đón, tiền ăn ở khách sạn… đã ăn không biết bao nhiêu bát cơm của người dân. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, là đại diện tiếng nói của nhân dân. Vậy mà, thử nhìn lại xem những ngày qua, họ đã làm gì, họ đã nói gì?

Như giấc liêu trai - ÂN NGHĨA TIỀN KIẾP

Như giấc liêu trai - ÂN NGHĨA TIỀN KIẾP
Mơ. (Đêm: 21/05/2017, sáng 22/05/2017) Một giấc mơ thật lạ.
Lại lững thững vào ngôi nhà với những nét cổ xưa, có mấy bụi tre đằng ngà, nằm ở phía bên trái cổng ra vào, và xa xa, nơi giáp với con đường làng gồ ghề, phía bên tay phải, là mấy bụi cúc tần xanh mướt... Mệt mỏi, tôi ngả lưng xuống phản. Đang thiu thiu thì hắn, người thanh niên dong dỏng cao, khuôn mặt trái xoan, nước da ngăm ngăm, đánh thức tôi dậy.

Đưa cho tôi cốc nước nghi ngút khói, giục uống nhanh kẻo “mẹ về bắt gặp là em không được uống đâu.”. Định gạt đổ cốc nước, không uống, nhưng nghĩ sao tôi lại cầm, từ từ nhấp môi, uống. Thật lạ. Cốc nước nghi ngút khói mà uống vào lại thấy mát lạnh, rồi dương khí như chảy tràn khắp người, ấm nóng và sảng khoái. Hắn nhìn tôi, tủm tỉm:

Ma trí thức

Ma trí thức
Huỳnh Ngọc Chênh - Những trí thức chân chính như Phan Khôi, Trần Đức Thảo, Nguyễn Hữu Đang, Trần Dần, Nguyễn Mạnh Tường, Lê Đạt, Phùng Cung, Phùng Quán...đã dũng cảm góp ý hoặc phản biện lại đường lối sai trái của nhà cầm quyền rồi cũng thành ma.
Ảnh minh họa
Một đám trí thức khác đông nhung nhúc cam tâm bưng bô cho chế độ để kiếm tem phiếu và đôi chút tiện nghi hơn kẻ khác như Huy Cận, Xuân Diệu, Chế Lan Viên...rồi cũng thành ma.

ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 25/5/2017)

ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 25/5/2017)
Thuan Van Bui 1. Quốc hội đang họp nhưng không thấy nhắc đến thảm họa Formosa và những hệ lụy to lớn của thảm họa này. Báo chí cũng đồng loạt im lặng về sự kiện này.
Image result for Phan Thế Ruệ
Đảng đang rất cần những cái loa như ông Ruệ. Dân tế dân chửi cho không ngóc đầu lên được. Khổ thân Ruệ, nai lưng ra chịu nhục kiếm tiền cho chế độ, bây giờ phải chịu ăn chửi một mình.
2. Ông Trương Đình Tuyển: “Tăng thuế môi trường đối với xăng dầu để thay đổi cơ cấu thu ngân sách”. (Nói chung là ông Tuyển ủng hộ tăng thuế BVMT với xăng dầu mặc dù ông cũng biết thuế này không dùng để bảo vệ môi trường mà để cứu ngân sách, tức là cứu bọn phản động tham nhũng vừa ăn vừa phá). https://goo.gl/OwCVxv

7 nỗi lo lớn của dân tộc Việt Nam

Còn lỗi lo lớn nhất không được bà Dung nói tới, đó là cái thể chế Cộng hòa XHCN VN mình không giống đâu trên thế giới, vì thế khi thế giới đi đằng đông, ta nhất quyết đi đằng tây; người ta càng tiến lên, chúng ta càng thụt lùi; khoảng cách VN và thế giới chưa bao giờ xa như bây giờ, cả chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội...
7 nỗi lo lớn của dân tộc Việt Nam
Sáng 23/5, Đại biểu Võ Thị Dung đã khiến nghị trường sôi động hẳn lên khi đề cập tới 7 vấn đề hệ trọng mà đất nước đang phải đối mặt: Thứ nhất là nỗi lo về ngoại xâm. Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm biển đảo của nước ta, trước đây là quần đảo Hoàng Sa, nay là một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đảng và Nhà nước đã có một số chủ trương đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, nhưng họ thì ngày càng lấn tới. Đó là nỗi lo lớn về đại sự quốc gia.
Đại biểu Võ Thị Dung (đoàn TP. Hồ Chí Minh) chỉ rõ nỗi lo giặc ngoại xâm là Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Thứ hai là nỗi lo nội xâm, quốc nạn tham nhũng lớn, nhỏ, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. Việc gì cũng phải lót tay, phải lại quả, việc gì cũng phải có phong bì… gây nên một nếp sống nguy hại cho xã hội. Tình trạng lãng phí cũng là quốc nạn gắn với tham nhũng làm cản trở sự phát triển đi lên của đất nước.

Pierre Darriulat: Việt Phương, một mảnh ký ức VN

Tôi cũng thường nói với chú Phương là chú nên viết hồi ký. Chỉ có chú với trí nhớ siêu phàm, lại được sống cũng các lãnh đạo quốc gia gần 7 thập kỷ, biết cực kỳ nhiều chuyện trong chăn của chốn cung đình nơi chín tầng mây, mới có thể viết được những thiên hồi ký đáng tin cậy và có giá trị. Nhưng chú Phương chỉ cười. Hôm 10/5/2017, khi dự lễ truy điệu chú Phương, tôi có nói lại chuyện này với 1 bác lãnh đạo đã nghỉ hưu ở Văn phòng Trung ương. Bác ấy cười bí ẩn rồi ghé vào tai tôi nói nhỏ: "Có viết đấy". Nếu chú Phương có viết thì thật là may mắn cho lịch sử Việt Nam. Đây là nhân chứng lịch sử duy nhất tôi tin cậy hoàn toàn. Chú Phương là người vô cùng trung trực, thắn thắn, chứng kiến gì viết đó, không phải loại bồi bút, bồi chế độ như vô vàn nhà kinh tế, lịch sử, chính trị khác. Pierre Darriulat mô tả điều này vô cùng sống động và chính xác: "Tụy thường có xu hướng đấu tranh và bức xúc trước những điều bất công và bất cập, còn Phương thì ôn hòa hơn; ông cân đối giữa những điều tốt với những điều không tốt, và kết luận rằng tựu trung lại cái tốt vẫn nhiều hơn. Đó là thái độ của một nhà thông thái luôn giữ một khoảng cách bình đạm trước những biến động trước mắt". Tôi biết GS Hoàng Tụy; khi GS Hoàng Tụy là Giám đốc của chúng tôi thì chú Việt Phương được phân công làm Cố vấn kinh tế cho chúng tôi (1982-1986).
Việt Phương, một mảnh ký ức Việt Nam

23/05/2017 09:35 - Pierre Darriulat
Tôi vẫn thường cố thuyết phục Phương viết hồi ký, bởi tôi biết những thông tin ông đang nắm giữ có ý nghĩa thật quý giá với lịch sử Việt Nam. Nhưng tôi thất bại. Khi tôi hỏi vì sao ông luôn dè dặt không viết, ông thường lảng tránh; và khi tôi tự hình dung ra một số những lý do rồi hỏi lại ông, ông thường đơn giản chỉ gật đầu đồng tình, nói rằng đấy cũng là một phần của nguyên nhân.

Nhà thơ Việt Phương và nhóm VATLY,
mùa xuân năm 2016. Ảnh: Phạm Ngọc Điệp.
Tôi được làm quen với Việt Phương khoảng mười năm trước qua sự giới thiệu của Hoàng Tụy. Nhóm nghiên cứu nhỏ của chúng tôi, khi ấy nằm trong Viện KH&KT Hạt nhân, mời hai người họ đến chơi. Trong hai tiếng đồng hồ, chúng tôi được nghe họ kể lại nhiều câu chuyện, những ký ức trải dài kể từ thời kỳ Việt Nam vừa độc lập; chúng tôi cũng chia sẻ với họ về những trăn trở và hi vọng của mình. Với tôi, quả là một đặc ân khi được gặp Việt Phương, một nhân chứng từng sống cùng thời với Hồ Chí Minh, từng gần gũi với Phạm Văn Đồng trong nửa thế kỷ.

Nợ công, nợ Chính phủ, nợ quốc gia đang ở mức nào?

Nợ công, nợ Chính phủ, nợ quốc gia đang ở mức nào?
NGỌC QUANG 25/05/17 (GDVN) - Bộ trưởng Bộ Tài chính - ông Đinh Tiến Dũng cho biết thông tin này tại Quốc hội sáng nay (25/5). Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, đến cuối năm 2016, các chỉ tiêu nợ về cơ bản nằm trong giới hạn cho phép: nợ công ở mức 63,7% GDP, nợ của Chính phủ ở mức 52,6% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia ở mức 44,3% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ là 14,8% tổng thu Ngân sách Nhà nước.
Bộ trưởng Bộ Tài chính - ông Đinh Tiến Dũng. ảnh: VGP.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế trên hai mặt chủ yếu: Thứ nhất, về mặt pháp luật đã bộc lộ một số bất cập: còn có quan điểm khác nhau về phạm vi nợ công, cần có thống nhất như việc có tính các khoản nợ phát sinh từ điều hành ngân sách, nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào nợ công hay không?

Nợ công ai quản, trách nhiệm quá khứ của Ba X ?

Chi tiêu ngân sách bừa bãi năm 2015 là trách nhiệm của Thủ tướng và Bộ trưởng tài chính hồi đó; cần lôi bọn này là tòa xét xử.
Nợ công ai quản
Tư Giang, 25/5/2017, Tình trạng chi tiêu vượt dự toán là do tình trạng bố trí kinh phí dàn trải, sử dụng lãng phí, thiếu hiệu quả, sai quy định, định mức chi; khá nhiều dự án vay ưu đãi của nước ngoài phải gia hạn, điều chỉnh kế hoạch và tiến độ rất chậm. Trong ảnh: Một dự án đường sắt đô thị sử dụng vốn ODA. Ảnh: Hải Nguyễn
(TBKTSG) - Không có một cơ quan quản lý nợ công thống nhất, chịu trách nhiệm và buộc phải giải trình, làm sao ngăn được xu hướng tăng nợ công đã đến hồi báo động? Ngân sách nhà nước (NSNN) luôn được chi theo kiểu “vung tay quá trán”. Điều này một lần nữa được thể hiện trong báo cáo kiểm toán NSNN năm 2015 vừa trình ra kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.

Những điều khủng khiếp sẽ xảy ra khi VN vỡ nợ công...

"Đã tới lúc chúng ta phải nghiêm túc nghĩ lại “mọi việc đã có Ai Đó lo”, hay chúng ta là những con người khao khát tự do muốn làm chủ đời sống của mình? Việc chúng ta cần làm trước mắt, nhỏ nhoi thôi, là bắt đầu quan tâm xem tiền đóng thuế của ta đi về đâu, ai đã làm gì với nó, và tại sao chúng ta càng làm nhiều hơn nhưng lại không khấm khá hơn?. Tại sao ai cũng vất vả mà đất nước vẫn chẳng có gì, chúng ta toàn sống bằng tiền vay nợ, kiều hối, bán tài nguyên, đầu tư nước ngoài... Đây cũng là câu tôi nói chuyện với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1984. Khi đó đúng ngày Tết, tôi còn nói "nếu cháu mà là Thủ tướng thì việc đầu tiên là quyết định cho toàn dân nghỉ tết 1 tuần. Họ đã quá khổ, quá vất vả trong suốt 1 năm rồi". Lúc đó, đồng chí Trường Chính nói: Cháu có biết mỗi ngày dân không làm việc, đất nước thiệt hại bao nhiêu tiền bạc, của cải không ?
Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi Vietnam vỡ nợ công lên hơn 2,7 triệu tỷ đồng ?
Jessica N - 29/10/2016 Nợ công có thể được coi là vấn đề tiêu biểu nhất của việc: Cha chung không ai khóc – nhức nhối nhất trong xã hội ta từ xưa tới giờ. Mọi người đều nghĩ nó không liên quan gì tới mình nên thờ ơ sống và “KHÔNG QUAN TÂM”. Liệu chúng ta đã đứng trên bờ vỡ nợ? Câu trả lời là: Chắc chắn. Chỉ là không biết sẽ vỡ vào lúc nào mà thôi. 

Lượng tiền dự trữ trong ngân khố nhà nước ngày càng cạn kiệt.
Gần đây trên truyền thông bắt đầu nói nhiều về nợ công hơn trước kia. Nhiều người trẻ đọc và lướt qua vì nghĩ nó là vấn đề quá vĩ mô chả liên quan gì tới mình. Xin thưa là nó liên quan nhiều hơn bạn tưởng. Sao có thể nói là không liên quan khi mỗi người trong chúng ta phải gánh 30 triệu đồng tiền nợ, từ đứa trẻ mới sinh cho tới cụ già móm không còn cái răng nào? Tại sao? Ta có vay mượn của ai đâu? Ồ, không phải bạn, chính phủ vay giùm và tiêu dùm thôi, không có gì ghê gớm. 

“Thiên thời, địa lợi sao GDP chưa chịu tăng theo?”

Bài này có 3 điểm đáng chú ý: (i) Đất nước mình làm gì có địa lợi và nhân hòa; (ii) “Thủ tục đầu tư công rất phức tạp"; cái này phải kiểm điểm thật lực Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bác Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng giai đoạn 2011-2016, đã tự hào làm được nhiều thứ, nói rất mạnh, nhưng thực chất có gì mới đâu; đặc biệt là đầu tư trung hạn chỉ là hình thức; (iii) "Chính phủ sẽ tính toán từng mặt hàng một, từng yếu tố, cấu phần tăng trưởng một để thúc đẩy tốt hơn". Ngu, chính phủ càng sa đà vào những việc tỷ mỉ của doanh nghiệp thì đất nước càng không có địa lợi, nhân hòa, càng sớm lụn bại.
“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, sao GDP chưa chịu tăng theo?”
Việc GDP quý 1/2017 tăng thấp nhất trong vòng 3 năm qua được bàn tại Quốc hội... 
NGUYÊN VŨ “Cho đến giờ, chắc là hỏi bất cứ đại biểu Quốc hội nào rằng tăng trưởng năm nay có được 6,7% không, thì trăm phần trăm đều giơ tay nói sẽ khó đạt”, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã phát biểu chắc nịch, tại phiên thảo luận tổ chiều 25/5 của Quốc hội.
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Đinh Văn Nhã 
phát biểu trong phiên thảo luận tổ chiều 25/5.
Như thường lệ, tại kỳ họp này, không chỉ thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách từ đầu năm đến nay, mà các vị đại biểu còn xem xét phần đánh giá bổ sung của năm 2016.

Biệt phủ 200 tỷ - Tử Cấm Thành của đại gia Nghệ An


Biệt phủ trăm tỷ ví như Tử Cấm Thành của đại gia Nghệ An
TPO - Biệt phủ của đại gia Nghệ An với tổng diện tích 4.000m2, được cho ngốn khoảng 200 tỷ từng gây xôn xao dư luận một thời gian dài.
Biệt phủ rộng 4.000m2 ở xã Nghi Phú, Tp. Vinh được ví như Tử Cấm Thành của Trung Quốc.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là Cụ Hồ thứ hai

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là Cụ Hồ thứ hai
Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh nhật của Bác Hồ vĩ đại, từ Berlin xa xôi tôi muốn được gửi lời thiết tha về quê hương mình với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chúng ta gần như đang thấy một Hồ Chí Minh thứ hai qua bóng dáng của Cụ Tổng Nguyễn Phú Trọng bây giờ. Cần phải có những đánh giá, nghiên cứu nghiêm túc và khoa học để đưa hình ảnh, tác phong, con người Nguyễn Phú Trọng thành tư liệu phổ biến cho nhân dân học tập. Đối với tôi từ nay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức Cụ Tổng đã là một Cụ Hồ thứ hai.
Cụ Tổng kính yêu
Chúng ta đều biết Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại là một con người giản dị và liêm khiết. Người cũng là một tấm gương về đấu tranh chống xa hoa, lãng phí và suy thoái lối sống trong đảng viên. Hẳn ai cũng nhớ những ngày đầu tiên gian khó của quân đội ta, cục trưởng quân nhu Trần Dụ Châu đã có hành động ăn bớt của công, chi tiêu xa xỉ. Chủ tịch Hồ Chí Minh dù rất thương yêu chiến sĩ của mình, nhưng cũng kiên quyết giữ nguyên quân lệnh, ký lệnh tử hình đại tá Trần Dụ Châu. Nhờ có kỷ luật nghiêm minh như thế mà Đảng ta đã lãnh đạo toàn quân, toàn dân đi đến thắng lợi.

Bổ nhiệm cán bộ kiểu cả nhà làm quan: Người tài hết cửa

Bổ nhiệm cán bộ kiểu cả nhà làm quan: Người tài hết cửa
TPO - "Bổ nhiệm cán bộ, nếu như trước đây, trí tuệ còn xếp ở vị trí thứ tư, thì giờ đây người dân phản ánh là đã bị đẩy xuống thứ năm, xếp sau “hậu duệ”, “tiền tệ”, “quan hệ”, “đồ đệ”. Thế thì làm gì còn nhân tài trong bộ máy”, ông Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách lo lắng.
ĐB Lê Thanh Vân phát biểu tại phiên thảo luận 
tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội (ảnh Như Ý)
Chiều 25/5, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ĐB Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách bày tỏ sự lo lắng khi chất lượng cán bộ ngày càng có vấn đề. Đặc biệt là tình trạng “cả nhà làm quan”, “bổ nhiệm thân hữu” khiến bộ máy không có người tài.

Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Nước nghèo tại ai – tại Dân ngu hay tại Chế độ?

Nước nghèo tại ai – tại Dân hay tại Chế độ?
NGƯỜI VIỆT HẠ ĐẲNG? – Dân Việt Nam hiện tại đa số rất ngu. Dân trí thì vô cùng thấp, Google đã chứng minh, cái này khỏi cãi. Nhưng nguyên nhân là gì? Để coi coi. Gần đây có một phong trào sử dụng lập luận chủng tộc “Hạ Đẳng” (Thấp kém) và “Thượng Đẳng” (Cao Sang) để để cho rằng sự phát triển của một đất nước và dân tộc lệ thuộc vào bản chất của dân tộc đó chứ không phải yếu tố chế độ chính trị. Tại sao những người lại hay dùng lập luận này. Có 3 lý do.
1- Sử dụng lập luận chủng tộc đổ lỗi vấn đề chính trị, xã hội và kinh tế lên bẩn chất dân tộc – và bỏ qua yếu tố chế độ, cơ chế và chính trị.
2- Sử dụng lập luận chủng tộc khiến người đọc cảm thấy họ là thủ phạm chứ không phải nạn nhân.
3- Và cuối cùng, sử dụng lập luận chủng tộc để cho rằng cần phải thay đổi bản tính cá nhân và dân tộc chứ không phải môi trường chính trị.

Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng?’

‘Tại sao các dòng sông không chảy theo đường thẳng?’ Câu trả lời thức tỉnh nhiều người!
Trong một giờ học, vị thiền sư mở một tấm bản đồ ra và hỏi các học viên: ‘Các bạn hãy nhìn xem, những dòng sông trên bản đồ này có đặc điểm gì?’
Các học viên trả lời: ‘Tất cả đều không chảy thẳng theo một đường thẳng mà chảy quanh co, gấp khúc.’

‘Tại sao lại như vậy? Hay nói cách khác, tại sao những dòng sông đó không chảy theo đường thẳng mà lại chảy đường vòng như thế?’ – vị thiền sư tiếp tục hỏi.
Lúc này, những lời bình luận bắt đầu trở nên rôm rả.

“Nét đẹp của dân tộc ta”

“Nét đẹp của dân tộc ta”
Du Uyên - May 22, 2017 - “Giải cứu thịt lợn: Nét đẹp của dân tộc ta”. Câu trên của ông Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn (bộ NN&PTNT) Vũ Văn Tám chứ không phải của tôi, thấy… hay nên mượn tạm làm đề bài “câu view” chút xíu thôi!
Nét đẹp dân tộc “đời mới” (chụp từ báo mạng)
Ðẹp thì ai không thích, huống hồ chi “dân tộc ta” có không biết bao nhiêu là “nét đẹp”, nội ôn lại những nét đẹp suốt mười mấy năm đi học được Bộ Giáo Dục (Bộ GD) dạy dỗ thôi cũng đủ mệt rồi. Mà VN đâu chỉ có bộ GD, bộ NN&PTNT thôi đâu, nào là bộ Tài Nguyên Môi Trường, Bộ Công An, Bộ Y Tế, Bộ Giao Thông, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương…. cả tỷ Bộ chứ không ít! Mỗi bộ kể chừng ba “nét đẹp” thôi cũng đủ hết đời. Nên xin phép nhường trọng trách vĩ mô, cao cả đó cho những người có trách nhiệm, tôi chỉ dám len lén nói về nét đẹp của… xóm tôi.

SỰ ĐỜI CHUA CHÁT, NGHỊCH LÝ NHÂN SINH

NGHỊCH LÝ NHÂN SINH
1. Cha mẹ chỉ biết cho, chẳng biết đòi.
Con cái thích vòi mà không biết trả.
2. 
Giỗ cha coi nhẹ, nuôi mẹ thì không.
Cả vợ lẫn chồng đi làm từ thiện.
3. Cha nỡ coi khinh, mẹ dám coi thường.
Bước chân ra đường kính phường trộm cướp.
4. Cha mẹ ngồi đấy không hỏi, không han.
Bước vào cơ quan lạy
 chào thủ trưởng.

Bỏ chửi CS để sang chống khủng hoảng nhân đạo

Bài này có 2 điểm rất hay: 1) Chửi CS mãi cũng không ích gì; giờ có nhiều người chửi và chửi rất hay rồi nên không cần nhiều người tham gia nữa; ngược lại, đất nước đang và sẽ cần rất nhiều người hành động. 2) VN chắc chắn sẽ có tổng khủng hoảng kinh tế và xã hội, khi đó sẽ có khủng hoảng nhân đạo; thế nên rất cần các bạn hành động như bạn Thi: Tích cực chuẩn bị để đối phó với đại khủng hoảng nhân đạo tương lai.
Việt Nam: Bỏ chửi CS để sang chống khủng hoảng nhân đạo
Trương Quang ThiThi muốn ấp ủ một thứ gì đó thực tế hơn cho mình chứ không muốn sa đà vào chuyện tối ngày chỉ chửi cộng sản. Từ trước, Thi đã hình dung sẽ có một ngày Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo, thế nên nhiều anh chị em đã gặp Thi thì cũng biết rằng mục đích offline của Thi là tập trung những con người có năng lực kiến tạo, biết tiếng Anh, biết lái xe, biết sơ cấp cứu và biết nhiều kỹ năng sống để khi cần chúng ta có thể phối hợp với những tổ chức nhân đạo quốc tế giúp đỡ người dân. Dài hơi hơn nữa là làm cách nào đó để hỗ trợ thay đổi giáo dục, vực dậy những giá trị đạo đức cho xã hội góp phần thay đổi đất nước.

Lời phi lộ !
Từ đầu năm tới nay Thi không viết lách gì nhiều mà cũng không on Facebook thường. Có những thời điểm Thi khoá luôn nick của mình nên nhiều người không tìm thấy trang của Thi là vậy.

'Việt Nam và Trung Quốc không thể là bạn'

'Việt Nam và Trung Quốc không thể là bạn'
23 tháng 4 2015 - Một vị cựu thượng nghị sỹ dưới thời Việt Nam Cộng hòa nói ông ‘bi quan về tình hình đất nước hiện nay’ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và nói tương lai đất nước chỉ có thể thay đổi khi giáo dục phát triển và ý thức người dân được nâng cao. Trao đổi với BBC Việt ngữ từ nhà riêng tại miền Nam California, bác sỹ Nguyễn Hữu Tiến, hiện nay đã 86 tuổi, cũng so sánh sự khác biệt trong nền chính trị của Việt Nam Cộng hòa và của nước Việt Nam thống nhất hiện nay.
‘Biết trước miền Nam sẽ mất’
Ông Tiến nói ông đã ‘tiên đoán được Việt Nam Cộng hòa sẽ mất từ nhiều năm trước năm 1975’ và khi thấy ở Ban Mê Thuột và các nơi khác rút quân từ từ thì ông đã chuẩn bị rời khỏi Việt Nam.

Lúa càng chín càng cúi đầu, kẻ càng thiểu năng càng ba hoa

Lúa càng chín càng cúi đầu, người càng thiểu năng càng ba hoa
VIỆT NAM tôi đó
Đất nước tôi đó
Thế hệ hôm nay 
Một lũ đê hèn 
Bán nước hại dân 
Chúng cai trị gì? 
Lo gom của hay 
Hút máu dân lành 
Đến bao giờ ta giải phóng lại cho đất nước ta...

Những người xứng đáng nhất ĐB cho dân ĐT với CS

Đối thoại
Phạm Đình Trọng - Kể từ khi nhậm chức, 2.2016, hơn một năm im hơi lặng tiếng, nhạt nhòa và chìm khuất, sau hội nghị trung ương 5, tháng năm, năm 2017, bỗng ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng xuất hiện với một câu nói sáo rỗng, rất tiêu biểu cho ngôn ngữ Tuyên giáo cộng sản: “Cấp ủy các cấp phải thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, lấy tư tưởng của Người để soi rọi hành động, phải đổi mới lề lối tác phong làm việc, thực sự dân chủ, khoa học, thực sự gần dân, sát dân” và một đề xuất bất ngờ, độc đáo, táo bạo, như một người dân chủ, cấp tiến: “Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý”.

Nhà văn Phạm Đình Trọng cùng nhà văn Bùi Ngọc Tấn

Đừng mắc mưu “đối thoại” của CSVN

Đừng mắc mưu “đối thoại” của CSVN
Trong những ngày vừa qua, một vài trang mạng đã “giật tít” rằng đảng CSVN sẽ đối thoại, liên quan đến câu phát biểu của ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban truyên giáo trung ương đảng CSVN trong Hội nghị học tập về phong cách của ông Hồ Chí Minh, nhân sinh nhật thứ 127 của ông Hồ.
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng,
đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hôm 18-5-2017. Ảnh: Ngày Mới Online

Sao Đảng bỗng dưng ‘không sợ đối thoại’?

Sao Đảng bỗng dưng ‘không sợ đối thoại’?
Đối thoại chỉ thực sự đạt được kết quả dân sinh - dân chủ - dân quyền khi đảng bị ép vào chân tường - một “vách đá tài chính” về ngân sách, suy thoái dẫn đến khủng hoảng kinh tế, phản kháng và hỗn loạn xã hội, nội bộ chính trị phân rã cùng trào lưu “tách đảng”, tất cả cùng cộng hưởng.

Võ Văn Thưởng (thứ nhì, từ trái): "Chúng ta
không sợ đối thoại, không sợ tranh luận..."
3 kế hoạch “đối thoại”
Dù nửa đầu năm 2017 vẫn chưa qua, nhưng đã có đến 3 sự kiện “đối thoại” khiến lùm xùm dư luận. Cuộc “đối thoại” đầu tiên thuộc về chức trách của Hội Nhà văn Việt Nam với kế hoạch “Hội nghị hòa hợp dân tộc về văn học” và “sẽ mời tất cả các nhà văn hải ngoại về nước tham dự”, dự định tổ chức vào tháng 4/2017, nhưng cho tới giờ hoàn toàn bặt vô âm tín. Nghe nói tuyệt đại đa số nhà văn hải ngoại đã cự tuyệt lời mời bị xem là quá sức mị dân từ hội đoàn bị xem là “cánh tay nối dài của đảng”.

Một nhà văn lì lợm nhưng xuất sắc nhất đương đại

Một nhà văn lì lợm
Khai Q Nguyen - Trò chuyện với Nguyễn Bình Phương, ngôi sao ẩn dật của văn chương Việt Nam đương đại. Bên ngoài Việt Nam, gần như không ai biết đến Nguyễn Bình Phương; anh chỉ có một cuốn sách (Thoạt kỳ thủy) được dịch sang tiếng Pháp với số lượng in khiêm tốn là 2000 bản. Dù vậy, ở trong nước, anh được coi là một trong những nhân vật xuất sắc nhất của văn học Việt Nam đương đại, cùng với Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp.
Photograph: Nic Shonfeld
Tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Quân đội nơi Nguyễn Bình Phương làm việc là căn biệt thự cũ ở số 4 Lý Nam Đế, trong khu phố cổ, đắm chìm trong không khí hoài cổ toát ra từ những căn nhà mang kiến trúc Pháp thời thuộc địa và cái sôi động của một Hà Nội mới năng động. Chúng tôi gặp nhau trong phòng làm việc của anh trên tầng hai của tòa nhà, nhìn ra mảnh vườn trước nơi hoa đại đang nở. Anh chào tôi, và, mặt rạng rỡ ngây thơ, khoe với tôi rằng anh mới viết xong một cuốn tiểu thuyết. Tôi là người biên tập sách của anh ở Nhà xuất bản Trẻ, và chúng tôi khá thân thiết với nhau qua nhiều lần tiếp xúc.

Chi tiết 'nhạy cảm chính trị' trong 'Miếng ngon Hà Nội'

Chi tiết 'nhạy cảm chính trị' trong 'Miếng ngon Hà Nội' của Vũ Bằng
23.05.2017 -  Đã có nhiều tranh cãi xung quanh nội dung đoạn văn của Vũ Bằng trong cuốn "Miếng ngon Hà Nội" do Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng liên kết với NXB Dân Trí tái bản. Một luồng ý kiến cho rằng nội dung trong sách là "sai lệch" so với bản gốc, một luồng ý kiến khác cho rằng đơn vị xuất bản đã "trung thành" với nguyên bản
Miếng ngon Hà Nội là tập tùy bút nổi tiếng của Vũ Bằng, được viết tại Hà Nội vào năm 1952, sau đó sách được sửa chữa và bổ sung ở Sài Gòn vào những năm 1956, 1958, 1959. Sách tập trung giới thiệu những món ăn đặc sản của Hà Nội cũng như cảm nhận, tâm tình và kỷ niệm của tác giả với Hà Nội thông qua các món ăn.

'Miếng ngon Hà Nội' bị tịch thu vì sai phạm chính trị

'Miếng ngon Hà Nội' ấn bản mới bị tịch thu vì sai phạm chính trị
Nhà xuất bản cho rằng Nhà sách Minh Thắng tự ý sửa bản thảo và phát hành sách của Vũ Bằng với nội dung sai lệch. Sách 'Madam Nhu Trần Lệ Xuân' bản in đợt đầu bị thu hồi Sáng 23/5, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành - cho biết cuốn Miếng ngon Hà Nội có nội dung vi phạm về chính trị, sai lệch so với tác phẩm gốc của tác giả. Sách do NXB Dân Trí liên kết với Công ty văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng thực hiện.
Bìa cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội" mắc sai phạm về nội dung. 
Theo giải trình của NXB Dân Trí, nhà sách Minh Thắng tự phát hành sách trước thời gian dự kiến là cuối tháng 5 và tự sửa nội dung. Trong bản thảo được đưa đến NXB Dân trí, trang 213 nguyên văn là: "Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội". 

Tham nhũng tạo cơ hội cho Trung Quốc liên tục trúng thầu

Chất lượng kém, Trung Quốc liên tục trúng thầu: Môi trường tham nhũng tạo cơ hội
24/05/2017 - Chất lượng thi công của các nhà thầu Trung Quốc ở thế giới được đánh giá cao, nhưng ở Việt Nam lại hoàn toàn ngược lại; và tuy biết rõ sự thật mười mươi nhưng chúng ta vẫn chọn các nhà thầu Trung Quốc.

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Internet)
Từ rất nhiều năm về trước, việc các nhà thầu Trung Quốc thường xuyên tham gia các dự án lớn ở Việt Nam không còn là điều gì mới lạ. Chất lượng của các nhà thầu này cũng vậy, thật sự rất kém cũng không phải là thông tin gì mới mẻ. Nhưng điều lạ ở đây là tại sao các cấp có thẩm quyền tuy biết rất rõ về các nhà thầu Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục lựa chọn những nhà thầu này?

Đụng độ Biển Đông: Việt Nam bắt giữ quan chức Indonesia

Đụng độ Biển Đông: Việt Nam bắt giữ quan chức Indonesia
23/05/2017 - Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp của Indonesia nói 5 tàu đánh cá Việt Nam đã bị tàu tuần duyên Indonesia chặn lại. Các tàu này nằm dưới sự kiểm soát của Indonesia cho tới khi tàu của cảnh sát biển Việt Nam tới, đâm thủng tàu cá có quan chức Indonesia trên đó, làm chìm tàu. Indonesia cho biết không có ai bị thương.
Indonesia đánh chìm tàu đánh cá bất hợp pháp ở 
ngoài khơi Pangandaran, Tây Java, ngày 14/3/2016.
Hôm 23/5, Indonesia nói nhiều tàu đánh cá Việt Nam đã chạy ra khỏi lãnh hải nước này sau một màn biểu dương lực lượng của cảnh sát biển Việt Nam trên Biển Đông. AP dẫn nguồn Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia nói Việt Nam đang cầm giữ một giới chức ngư nghiệp Indonesia trên một trong những chiếc tàu của Việt Nam, trong khi phía Indonesia bắt giữ 11 thuyền viên người Việt.

Vì sao người Việt ở lại Mỹ dù quá hạn visa?

Vì sao hàng nghìn người Việt ở lại Mỹ dù quá hạn visa?
24/05/2017 Lý do thứ nhất, họ sang bên này với chủ ý ở lại. Cái thứ hai, họ bị ‘gạ’ sang bên này bằng con đường du lịch, với sự hứa hẹn được đi làm này kia, nhưng mà chủ sử dụng lao động, chẳng hạn ở tiệm nail [sơn sửa móng tay] hoặc tiệm ăn, lại không gia hạn cho họ visa. Hoặc là chồng bảo lãnh họ sang xong rồi không làm giấy tờ gì hết, và coi như người vợ kẹt cứng với người chồng, cứ ở suốt ngày trong nhà. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng nói.
Theo phúc trình của Bộ An ninh Nội địa, tính tới cuối năm 2016, hơn 600 nghìn người tới thăm Hoa Kỳ vẫn ở lại nước này, dù đã hết hạn visa. Hàng nghìn người Việt nằm trong danh sách người nước ngoài ở quá hạn thị thực ở Hoa Kỳ, trong xu hướng mà giới hữu trách nước này nói là gây “nguy cơ về an ninh quốc gia”.

Đấu giá biệt thự Lào Cai: Toàn quan chức trúng

Đấu giá đất biệt thự 'đắc địa' Lào Cai: Toàn quan chức trúng
24/05/2017 TTO - Cả 6 lô biệt thự ở vị trí đắc địa bậc nhất Lào Cai sau đấu giá đều thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình quan chức tỉnh này. Gia đình bí thư tỉnh ở biệt thự lớn nhất. Đáng nói, lô đất này trước đó được quy hoạch làm công viên.

6 lô biệt thự ở vị trí đắc địa tại TP Lào Cai hiện là nơi ở của gia đình bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và nhiều lãnh đạo ban ngành của tỉnh - Ảnh: XUÂN LONG. Cả 6 biệt thự, diện tích từ 400 đến hơn 600m2, tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 2.700m2, được quy hoạch giống như một hòn “đảo nhỏ”, phía trước là đường An Dương Vương nhìn ra sông Hồng, phía sau là đường Soi Tiền, hai phía bên đều có đường chạy qua, trong đó có lô biệt thự sở hữu tới 3 mặt phố.

Thứ Tư, 24 tháng 5, 2017

Trả lại 1 tỷ đánh rơi, sinh viên nghèo... bị bắt về đồn

Trả lại hơn 1 tỷ cho người đánh rơi, chàng sinh viên nghèo bị bắt về đồn 
Sau khi đánh rơi ví tiền bên trong có giấy tờ và số tài sản đáng giá cả tỷ đồng, khổ chủ hốt hoảng đi trình báo cơ quan công an. Đúng lúc này, khổ chủ nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông nói rằng anh ta đã nhặt được chiếc ví và hẹn chị đến nhận lại tại… nhà nghỉ.

Nghi ngờ người đàn ông đó gài bẫy đe dọa tống tiền hoặc gây khó dễ cho khổ chủ, lực lượng công an đã lên kế hoạch mật phục xung quanh điểm hẹn đề phòng chuyện bất trắc. Quan sát từ đằng xa, khi thấy khổ chủ và người đàn ông lạ mặt có hành động như giằng co đưa đẩy, các trinh sát đã lập tức ập vào can thiệp. Nào ngờ…