Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Chuyện lạ: Ba X tái xuất như... Thủ tướng ở Hải Phòng

Chuyện gì đây ? Ông này về hưu mà được đưa tin và phục vụ như Thủ tướng đang đương chức. Cả bộ sậu Hải Phòng đều theo hầu. Chưa hết, họ còn "báo cáo" cho ông ta nghe... Không biết ông có đi thăm các cơ sở của VINASHIN không ? Chuyện này có lẽ chưa từng xảy ra với các cựu Thủ tướng trước. Phải chăng mới về làm người tử tế hơn một năm ông X đã chán, muốn quay lại chính trường, trở lại nguyên hình là kẻ không tử tế ?
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm các dự án lớn ở Hải Phòng
20/05/2017 - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 19-5 đã thăm 2 dự án lớn tại TP Hải Phòng là dự án cầu -đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện và dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng với số vốn đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng. Cùng đi với nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu QH TP Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP; Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo 
TP Hải Phòng thăm cầu Tân Vũ- Lạch Huyện
Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo thành phố nghe báo cáo về 2 dự án. Dự án cầu đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện có tổng chiều dài toàn tuyến 15,63 km, đi qua địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải, tổng mức đầu tư hơn 11.800 tỉ đồng được tài trợ bằng vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Dự án đáp ứng việc khai thác Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng khi hoàn thành, là hợp phần quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải cũng như huyện đảo Cát Hải.

Ai phá nát di sản Hồ Chí Minh ?

Ai phá nát di sản Hồ Chí Minh ?
Hôm nay, ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chợt nhớ đến câu nói đau đớn bậc nhất của Cụ khi trả lời các học trò về việc Bác sợ đế quốc nào nhất: “Bác chẳng sợ đế quốc nào, bác chỉ sợ các chú!”.

Quả thực, “các chú” học trò của Bác trong mấy thập kỷ nay vừa lấy Cụ làm bình phong vừa từng bước phá dần Di sản chính trị, văn hoá và đạo đức của Cụ. Năm 1989, nghe xôn xao chuyện mâu thuẫn trong nội bộ lãnh đạo Đảng CSVN, tôi có hỏi khéo ông Lê Đức Thọ về quan hệ giữa ông với Lê Duẩn (mà bọn tay chân, cơ hội, xỏ xiên các kiểu thêu dệt bịa tạc dựng đứng thành những chuyện khốn nạn), ông Lê Đức Thọ chỉ nói gọn một câu: “Đụng đến Hồ Chí Minh là không được!”.

Mừng sinh nhật HCM với tượng đài 118 tỷ đồng

Bọn tham nhũng chỉ làm khổ cụ Hồ. Xót xa, thương tâm nhất là sau này phải chứng kiến cảnh tượng người dân tròng dây vào cổ các tượng đài này để kéo đổ chúng.
Mừng sinh nhật Hồ Chí Minh với tượng đài 118 tỷ đồng
Tối 18/5, Bình Định tổ chức lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh ông Hồ Chí Minh và khánh thành tượng đài tượng đài ông Hồ với kinh phí 118 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đan Quế cho rằng việc xây tượng hay thần thánh hóa ông Hồ Chí Minh là không thể chấp nhận được: “Ngày xưa, khi chế độ Cộng Sản còn mạnh, nhận thức còn kiểm soát được thì người dân còn chịu đựng, chứ còn bây giờ mà xây tượng đài, thậm chí mang hình, mang tượng Hồ Chí Minh để trưng cạnh tượng Phật hay để phong thánh thì hỏng vì ý thức người dân ngày hôm nay người ta không chấp nhận sự điều khiển hóa của chế độ Cộng Sản bởi vì chủ nghĩa hỏng, bởi vì chính quyền tham nhũng, phung phí trong quốc doanh, rồi bây giờ lại đến tượng đài.”

Tượng đài Nguyễn Tất Thành và thân phụ Nguyễn Sinh Sắc
 tại tỉnh Bình Định, 18/5/2017. (Ảnh chụp từ Báo Bình Định)


Ôi, sợ cái đầu của ông chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng quá!

Không hiểu ông chủ nhiệm này đi nước ngoài nhiều là đi đâu ? Sang các nước Đông Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc Châu xem cuộc sống của người dân bình an, thanh thản như thế nào so với cuộc sống đầy may rủi, không biết chết lúc nào ở cái xứ sở thiên đường Việt Nam như các ông đảng viên vẫn tự khoe khoang. Vì vậy, cái “yên ổn” ở nước ông là cái yên ổn qua những con mắt thiển cận, vô cảm, cái yên ổn bên ngoài giả tạo nhưng bên trong đang vận động đến sự mòn mỏi, thối rữa, diệt vong; còn cái “không yên ổn” của nước khác với những cuộc biểu tình, phản đối… là cái quyền biểu hiện ý nguyện của người dân để nhà cầm quyền thấy được ý chí nhân dân mà thay đổi để đi đến tương lai tốt đẹp hơn.
Ôi, sợ cái đầu của ông chủ nhiệm quá!
20.5.17 Nguyễn Đình Ấm (VNTB) Tại cuộc họp ủy ban thường vụ quốc hội sáng ngày 15/5/2017 sau những phát biểu quan ngại của PCT quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Tòng Thị Phóng về vụ Đồng Tâm, ông Võ Trọng Việt (VTV) Chủ nhiệm ủy ban an ninh, quốc phòng của quốc hội đã khẳng định: “Chúng ta đi nước ngoài nhiều nhưng chưa có nước nào yên ổn như Việt Nam, ta thấy vụ Đồng Tâm ghê gớm nhưng so với các nước đã là gì đâu”. Tôi thực sự shock trước câu nói này giữa diễn đàn quốc hội của ông VTV. Ôi, đất nước tôi như thế này mà ông cho là “chưa có nước nào yên ổn”như nước ta, tức yên ổn nhất thế giới?

Có lẽ ngày nào cũng phải có hàng trăm, nghìn cuộc biểu tình, bạo loạn, hàng nghìn người chết, nhà cửa tan hoang, dân chạy loạn tứ tung… thì ông mới cho là “không yên ổn”?

“NGƯỠNG MỘ” ĐỂ LÀM GÌ?

“NGƯỠNG MỘ” ĐỂ LÀM GÌ?
19/05/2017 - Khoảng ba chục năm nay, từ ngày “mở cửa”, “hội nhập”, có điều kiện giao lưu với các nước tiên tiến trên thế giới, tầm mắt không còn hạn hẹp với mấy nước xã hội chủ nghĩa Liên Xô và Đông Âu, càng ngày, ta càng có dịp được nhắc tới hai chữ “ngưỡng mộ”. Không chỉ với các nước văn minh, kinh tế phát triển Âu Mỹ, người ta “ngưỡng mộ” với các nước thuộc loại Rồng, Hổ châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Singapo và đặc biệt là Nhật Bản. Gần đây, tầm mắt người Việt còn hướng tới I-xra-en, một quốc gia vùng Trung Đông xa xôi. Không dừng lại ở đó, những nhà lãnh đạo còn mơ ước chúng ta trở thành Xin-ga-po, sánh với Pa-ri.
Sự “ngưỡng mộ” này không lạ vì sau nhiều năm tháng bị “bịt mắt, bịt tai” người Việt Nam chợt tỉnh dậy thấy nhiều nước xưa nay so với ta còn thua kém, có nước còn coi Việt Nam là mơ ước để vươn tới, bỗng chốc vươn mình đứng dậy bỏ xa chúng ta một chặng đường phát triển hàng mấy chục năm, thậm chí hàng trăm năm.

Vì sao trẻ nghèo không lớn nổi?

Vì sao trẻ nghèo không lớn nổi?
17/05/2017 - Làm sao để kinh tế tư nhân lớn lên? Trước nhất phải thay đổi bất công trong phân bổ nguồn lực. Và tháo gỡ các rào cản, mà rõ nhất là quyền tài sản và quyền sở hữu. Tôi vừa gặp một người yêu giày nhất thế gian. Không phải vì showroom giày của Phan Hải, ông chủ của BQ, rất đẹp mà chỉ sau ngắm nghía từng đôi giày, nghe anh nói chuyện giày tôi mới chợt nghĩ thế. Cùng đi thăm showroom giày BQ hôm đó còn có anh Lê Phụng Hào, từng là phó tổng giám đốc Biti’s nhiều năm.
Những người như ông Bùi Durassamy, người Canada gốc Việt về nước đầu tư xưởng sôcôla giúp người trồng cacao tại Tiền Giang. Nếu thuận buồm xuôi gió, làn sóng tư nhân như ông Bùi được kỳ vọng sẽ về nhiều hơn. Ảnh: HL.

Đất lước bao giờ hoàng tráng thế lày hông?

Đất lước bao giờ hoàng tráng thế lày hông?
tháng 5 20, 2017, Baron Trịnh
đất lước bao giờ hoàng tráng thế lày hông?
thế giới tinh bông đang đổ dồn về xứ vịt
bởi những quyết tâm đều nghe rất tuyệt
sánh ngang bằng nhiều cường quốc năm châu
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm trên Internet.
hà-nội muốn hóa ba-dy (Paris), nhưng vẫn không vội được đâu
vì tranh cướp cũng trở thành văn hóa
dự án treo để bò tung tăng trên phố
và thị thành từng bước hóa nông thôn

Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam

Một bóng ma đang ám ảnh Việt Nam
Câu “bóng ma chủ nghĩa cộng sản” mà Marx đã viết trong Tuyên ngôn đảng cộng sản để thách thức quyền lực của các nhà nước tư sản giữa thế kỷ 19, đã trở thành bóng ma của quá khứ. Một trăm năm chục năm sau ngày công bố Tuyên ngôn đảng cộng sản, nơi yên nghỉ của Marx tại nghĩa địa High Gates ở ngoại ô London đã nhiều lần được chọn để làm ngoại cảnh cho những cuốn phim ma.
Image result for bóng ma chủ nghĩa cộng sản
Thế nhưng, có một nơi, bóng ma Cộng Sản vẫn còn đang ám ảnh trong nhiều lãnh vực của đời sống xã hội. Nơi đó là Việt Nam. Những sản phẩm của chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam còn đầy dẫy: cơ chế chính trị độc tài, nền kinh tế lạc hậu, xã hội sa đọa, đạo đức suy đồi, sùng bái cá nhân, suy tôn lãnh tụ, lừa dối nhân dân, bưng bít có chủ trương, đổ thừa có hệ thống.

Hanoi thành Paris, Saigon thành Sin ga bo...

Hanoi thành Paris, Saigon thành Sin ga bo ?
Nguyễn Đăng Hải- Anh Ba, anh có yêu nước không ?
Thằng Ba toác, nó nhìn tôi một hồi tựa như nhìn sinh vật lạ, rồi nó nói :
-Có, tao yêu lắm !
-Thế tao bảo này, tao định đi ra nước ngoài xem họ phát triển kinh tế, quy hoạch đô thị thế nào, xong rồi về xây dựng Hanoi trở thành Paris, Saigon thành Sin ga bo. Anh có muốn đi với tôi không ? Tôi nói với nó thế.
Ba toác nghe xong mắt long lanh lắm, có lẽ thằng này đang trên mây với viễn cảnh trời Tây. Nó gật gật, nhưng rồi lại giật mình hỏi :

Kỷ luật Đinh La Thăng: Vỏ đỏ lòng xanh

Kỷ luật Đinh La Thăng: Vỏ đỏ lòng xanh
Kỷ luật Đinh La Thăng là điểm son đối với cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng hơn là đối với dân tộc này. Kỷ luật ông Đinh La Thăng tiếp tục là chủ đề nóng mà cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm chất vấn ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư ĐCSVN trong ngày 13/05.

Quan điểm của ông Tổng Bí thư được diễn giải là quyết liệt nhưng đúng người, đúng tội và phải dựa trên “đạo lý dân tộc” là nhân ái, nhân văn, đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại. Với ông Đinh La Thăng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đó là “đồng chí năng nổ, quyết liệt, được lòng dân”. Có hay không một bước lùi hiện tại để gỡ bỏ những bức xúc chính trị trong nước để quay trở lại vị trí cao hơn trong chính trường tương lai?

Hồ Chí Minh và Nước Mỹ, viết nhân ngày 19.5

Nước Mỹ, viết nhân ngày 19.5
MẠCH QUANG THẮNG, 19 Tháng 5 2017 
Tôi nhớ lời cụ Hồ dẫn lại "Tuyên ngôn Độc lập" của Mỹ vào trong bản "Tuyên ngôn Độc lập" ở ta mà cụ Hồ tuyên đọc chiều ngày 2-9-1945 khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Không phải ngẫu nhiên mà cụ Hồ dẫn lại Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ. Cụ yêu cái tinh thần ấy của Mỹ lắm.
Image result for Nước Mỹ
Tôi đã đến nước Mỹ hai lần (năm 2005 và năm 2012). Đi theo đoàn công tác của cơ quan. Mỗi lần chỉ mươi ngày thôi. Hai chuyến đi, chúng tôi có đến Washington D.C., Boston, Massachusetts, California và một số nơi nữa. Nói là đi công cán, nhưng cũng có tận dụng thời gian để đi tham quan đây đó.

Châu Á, Việt Nam và cơn sốt dựng tượng

Châu Á và cơn sốt dựng tượng
Tuy tầm vóc không bằng các tượng khổng lồ ở châu Á, tượng đài ở Việt Nam lại gặp vấn đề về chất lượng thi công, giá trị nghệ thuật và chi phí tốn kém. Hồi 2015 tại Việt Nam có vụ ồn ào khi tỉnh Sơn La cho xây tượng đài Hồ Chí Minh với kinh phí lên đến 1.400 tỷ đồng, các báo trong nước đã điểm lại những công trình tượng đài tốn tiền mà kém chất lượng. Đặc biệt Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam với kinh phí lên đến 411 tỷ đồng chỉ một tuần sau lễ khánh thành hoàng tráng vào tháng 3/2015, công trình cao 18 m, dài 120 m đã bị hỏng một phần nền gạch.
Sơn lại một bức tượng của Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam
Tượng Phật nằm 'to nhất thế giới', dài 416 mét, 
rộng 68 mét, Cát Dương, tỉnh Giang Tây
Thành phố Mumbai của Ấn Độ vừa quyết định dựng tượng Shivaji 'cao nhất thế giới' khiến trang The Economist ở Anh đặt lại câu hỏi vì sao một số nước châu Á mê dựng tượng cỡ đại.

Sẽ thành công hơn nếu 'làm ngược' với Đảng?

Sẽ thành công hơn nếu 'làm ngược' với Đảng?
19 tháng 5 2017 Ông Hoàng Ngọc Giao đề xuất vấn đề thu hẹp quyền lực chỉ đạo của đảng ở các cấp trung mô, vi mô, ông nói: "Ý thứ hai, vấn đề cơ bản nhất, tôi mong sao các cấp ủy đảng từ Trung ương, đến các Bộ, cho đến các tỉnh và địa phương, có lẽ nên thu hẹp quyền lực chỉ đạo lại, chỉ ở vấn đề đường lối thông qua các đại hội thôi, không đi vào chỉ đạo từng dự án một. Cái đó là sự can thiệp, chính đó là cơ hội để lạm quyền, để lợi ích nhóm, đó là điểm thứ hai.
Nhiều địa phương ở Việt Nam đã 'thành công' khi không làm theo đường lối phát triển kinh tế của Đảng, theo Tiến sỹ Nguyễn Quang A.

Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

Em ơi tới đây nhặt phân bò. Kìa bò đã cong đuôi...

PHÂN BÒ và EM !!!
Em ơi tới đây nhặt phân bò. 
Kìa bò đã cong đuôi, 
trâu cày đang dạng háng ơ hơ…
(Hốt phân bò để “gia tăng trồng trọt, gởi 
thực phẩm vào Nam, chống Mỹ cứu nước).
Ở đội trồng trọt, cày cuốc cấy gặt không sợ, sợ nhất là việc nhặt phân bò. Qui định mỗi tuần một đứa phải nôp 30 cân thôi, nhưng trâu bò ba xã quanh trường chắc không đủ ngàn con mà ngày nào cũng có cả ngàn đứa quảy gánh ra đồng nhặt phân bò, kiếm đâu ra? Khắp cánh đồng ba xã ngày ấy, ở đâu cũng thấy học sinh cấp 3 quảy gánh lượn lờ quanh các đàn trâu bò. Hễ thấy con nào cong đuôi, cả chục đứa bưng rổ chạy đến tranh nhau hứng, cãi nhau chí chóe, nói tau thấy trước tau thấy trước- Ê ê đừng có gian, tau thấy trước không phải mi. Lắm khi mất bạn mất bè vì một bãi phân bò.

Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’

Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết Ban Bí thư đang xem xét việc "tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác" với Đảng này. Chuyên gia người Nga Anton Tsvetov nhận xét sau 30 năm Đổi mới, Việt Nam đang đứng trước "sự chuyển đổi khó hơn nhiều". Tác giả này nhận định: "Sự chuyển hóa kinh tế đã làm xuất hiện các tầng lớp xã hội mới và các nhóm lợi ích mới, họ đang tương đối giàu có và im lặng, nhưng chắc chắn họ sẽ đòi hỏi sự tham gia chính trị để bảo đảm vị trí của mình trong tương lai."
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng 
Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, nói "đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này", theo báo Pháp luật TPHCM. Ông Thưởng phát biểu tại một hội nghị trực tuyến toàn quốc hôm 18/5.

Tại sao Obama không ăn cá TBT mời ?

Chuyện bây giờ mới kể:
Tại sao Obama không ăn cá TBT mời ?
Obama sang thăm VN được lãnh đạo Đảng ta tổ chức tiệc mừng, chiêu đãi toàn món cá biển. Thâm ý của Đảng ta là muốn cho nhân dân Việt Nam và thế giới thấy là cá biển Việt Nam rất an toàn. Nhưng suốt bữa yến tiệc, Obama chỉ ngồi uống rượu suông chứ nhất định không đụng vào cá. Cụ Tổng sốt ruột nói với anh thông dịch viên:
Image result for chiêu đãi obama sang việt nam
"Mày bảo nó cá này 100% được nhập cảng từ Mỹ chứ không phải cá đánh bắt ở Việt Nam nên ông cứ ăn vô tư để phóng viên quay phim chụp hình!"
Nghe thông dịch viên dịch xong, Obama đáp:

HỒ CHÍ MINH SINH NGÀY NÀO, NĂM NÀO ?

HỒ CHÍ MINH SINH NGÀY NÀO?
Theo những thông tin trên đó thì Hồ Chí Minh sinh vào giờ Mão ngày 6/6 (Âm Lịch ) năm Tân Mão ( 1891). “Năm 1945, khi quân Tưởng đã kéo vào dày đặc ở miền Bắc và quân Pháp đã bắt đầu đánh phá ở miền Nam, anh Tố Hữu có dịp được gặp Bác. Anh thưa với Bác: ‘Thưa cụ, một bên thì Tây, một bên thì Tàu, bên nào đáng sợ hơn?’
‘Tây cũng không đáng sợ. Tàu cũng không đáng sợ. Đáng sợ nhất là các chú.’ Ông Hồ trả lời như vậy”. Ngẫm ra đây cũng là một tiên đoán thiên tài của Hồ Chí Minh. Ngày nay Pháp, Mỹ đều rút hết rồi. Đất nước nếu còn khốn khổ thì đúng là do “các chú”.


Sắp đến 19/5 lại thấy báo chí, truyền hình bắt đầu "nhớ về Bác". Xét lại thì thấy mình chưa viết một bài nào về ông cụ bởi bất cứ bài nào viết về ông cụ dù là bất cứ ai viết và viết kiểu thì gì ở dưới cũng có rất nhiều tranh cãi thậm chí cắn xé lẫn nhau. Mình không thích viết ra để người ta tranh cãi nên vẫn chưa viết. Hôm nay thử viết một bài về cụ theo cách tiếp cận mới "ít tranh cãi" mà lại gắn với "sự kiện" xem sao, cho mọi người có cái đổi móm.

Vietcombank lại chơi bẩn người đấu tranh

Vietcombank lại chơi bẩn người đấu tranh

Thứ Tư, 05/17/2017 - 09:47 — nguyentuongthuy
Phong tỏa tài khoản cả hai chiều đã là một cái sai không thể chấp nhận. Còn chỉ chặn đầu rút tiền nhưng lại nhận tiền vào tài khoản của nạn nhân là một sự khốn nạn, đểu cáng. Nếu ngân hàng Vietcombank tiếp tục không cho rút tiền từ tài khoản của Bạch Hồng Quyền, Hoàng Bình, chắc chắn sẽ có một cơn bão tẩy chay trên mạng, ảnh hưởng lập tức đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng này. Vụ tẩy chay hãng taixi Mai Linh hồi Tháng 10/2016 khi hãng này từ chối chở dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa đi kiện, hẳn ông Tổng Giám đốc Vietcombank còn nhớ.

Ảnh: Biểu tình trước Phòng Giao dịch của Vietcombank 448-450, Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, phản đối Vietcombank quỵt tiền khách hàng.

Quà mừng… ly dị

Quà mừng… ly dị
Tre Online - Nếu đám cưới của các cặp tình nhân từ trẻ đến sồn sồn hay già (sụ) là cơ hội để các nhà hàng, tiệm hoa, bánh, vật dụng trang trí cùng vô số dịch vụ liên quan hốt bạc trong niềm vui “hai họ” thì nay đến việc ly dị cũng được các nhà bán lẻ khai thác tối đa. Từ bánh “ăn mừng” cho đến ảnh, vật dụng trang trí… thông báo sự “tự do” của hai người đã được một số hãng và tiệm cung cấp… không miễn phí. 

Mike: NGƯỜI VIỆT GỐC MỸ

NGƯỜI VIỆT GỐC MỸ
Tôi biết Mike khoảng hai năm sau ngày đặt chân lên đất Hoa Kỳ. Dù hành trang sẵn có chút ít tiếng Anh từ trước 1975, tôi vẫn phải vất vả hội nhập vào xã hội mới bằng những bước chân chập chững, e dè trong độ tuổi “bất hoặc”.
Người Việt - chữ Tàu
Thật may mắn, tôi tình cờ được gặp và quen biết Mike. Anh đã cho tôi một cái nhìn khá bao quát nước Mỹ từ phong tục tập quán đến văn hóa xã hội lẫn chính trị. Mike đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ cả vật chất tinh thần để tôi có được một nghị lực, niềm tự tin, sự phấn khởi tràn trề khi bắt đầu nửa cuộc đời còn lại nơi tha phương, đất khách.

Hải sản nguy hiểm từ hai phía

Hải sản nguy hiểm từ hai phía
RFA, Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam
19/05/2017 Bài tường tình này xem như một lời cảnh báo sau những gì chúng tôi tận mắt chứng kiến cách mà người ta xử lý hải sản, gồm tôm, cá, cua, ghẹ, mực, nghêu… và cả rong biển, mực biển. Dường như sự nguy hiểm của các loại thực phẩm liên quan đến hải sản đều bắt nguồn từ hai phía gồm môi trường biển hiện tại và trách nhiệm của người bán hải sản. Trong đó, vấn đề trách nhiệm của người bán hải sản cần đặt lên hàng đầu và cần phải có điều chỉnh kịp thời nếu như họ không muốn gián tiếp giết chết đồng loại của mình.

Cá dùng để làm chả cá ở Lý Sơn. RFA photo
Cách xử lý của người chế biến và bán hải sản ra sao?
Một người không muốn nêu tên, từng là nhà buôn các loại hải sản ở miền Trung Việt Nam chia sẻ: “Cái người Việt Nam mình bây giờ chịu cảnh chết chậm, bởi con cá nó mới nhiễm độc, nó chưa chết thì mình đánh lưới về ăn. Biển độc vài chục năm mà mới có một năm thì làm sao mà hết độc. Con cá nó đánh về thì mình mua ăn chứ thực ra nói không độc là không đúng… Chính quyền nói là hết độc nhưng chính quyền nói thì làm sao mình tin được! Người mình dù sao cũng thành dân nhược tiểu rồi, cứ ăn từ từ rồi ngấm từ từ, đến khi đổ bệnh chết thì cứ nghĩ mình bị bệnh khác chết chứ đâu có nghĩ là mình bị nhiễm độc”.

Hồ Chí Minh là Doanh nhân văn hóa ?

Hồ Chí Minh là Doanh nhân văn hóa ?
L’image contient peut-être : plein air
L’image contient peut-être : 1 personne, plein air

Bác Hồ yêu nước Mỹ vô cùng!

Bác Hồ yêu nước Mỹ vô cùng!
Hà Văn Thịnh - Trước hết, xin nhấn mạnh là tôi hoàn toàn đồng ý với Title mà bài báo đã đưa ra về chuyện HỌC TẬP BÁC HỒ - tôi luôn ước ao như thế... Tuy nhiên, tôi phải làm rõ một số điểm vì, các lãnh đạo của TA cứ nói chung chung, luôn cố tình DIỄN ĐẠT SAI MONG MUỐN CỦA BÁC, trong khi đa số DÂN ít học, ít đọc, sẽ rất dễ hiểu theo mục đích tuyên truyền...

Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo Võ Nguyên Giáp (đứng thứ ba và thứ năm từ trái qua) chụp ảnh với những người bạn Mỹ. Chỉ huy đội Hươu của OSS là Allison Thomas (đứng thứ tư từ trái qua) - Ảnh tư liệu.

Liệu ông Thăng có thoát được ‘quy trình 5 bước’?

Liệu ông Thăng có thoát được ‘quy trình 5 bước’?
Đinh La Thăng - người vẫn còn “trung ủy” sau khi mất “chính ủy” - sẽ được “hạ cánh mềm” hay phải “hạ cánh cứng” - là một dấu hỏi lớn mà nhiều giới trong xã hội Việt Nam đang đặc biệt chú ý. Tò mò có, hả hê có, thương hại cũng có, hoặc cũng muốn biết bàn cờ chính trị nội bộ xoay chuyển theo hướng nào… Bây giờ thì ai nhìn vào Ban kinh tế trung ương cũng hiểu ra rằng đó là nơi để “nhốt quyền lực vào lồng” - cụm từ mà theo một tác giả thì Tổng bí thư Trọng đã mượn của Tập Cận Bình Trung Quốc và rất sính dùng.

Đinh La Thăng trong lần tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ.
(State Department photo/ Public Domain)
Buổi sáng Sài Gòn
Buổi sáng thứ Tư ngày 10/5/2017. Sài Gòn nắng nhẹ và đang vào mùa mưa. Các ủy viên bộ chính trị Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thiện Nhân đã không dự buổi kết thúc của Hội nghị trung ương 5, mà lại có mặt ở Thành ủy TP.HCM cách Hà Nội gần hai ngàn cây số.

‘Thợ vẽ’

‘Thợ vẽ’
Trân Văn - Nói theo kiểu bình dân thì “vẽ” là cố tình thêm thắt, ngụy tạo những yếu tố phi thực tế, vô lý để trục lợi. Trong sinh hoạt thường nhật, không ai tán thành và dung túng chuyện “vẽ” nhưng trên bình diện quốc gia, dù Việt Nam đã mạt vì các “thợ vẽ”, cả trăm triệu người vẫn tiếp tục cam chịu như đó là “mệnh trời”…
Hình minh họa. (REUTERS/Dado Ruvic/Illustration)
Tuần trước, chính quyền thành phố Cần Thơ công bố dự tính sẽ lấy công quỹ để bù lỗ cho những hãng hàng không chịu mở đường bay đến phi trường Trà Nóc (khoảng 5 tỉ đồng/năm/đường bay nội địa, khoảng 8,5 tỉ đồng/năm/đường bay quốc tế).

Nhìn Thăng - Nhân, nghĩ về Kẻ sĩ thời nay

Kẻ sĩ thời nay
Các đơn vị quân đội VNCH trước đây có câu khẩu hiệu: “Nhìn quân phục biết tư cách” và ở mỗi lối ra cổng đơn vị đều có một tấm gương lớn cho quân nhân soi bóng trước khi rời đơn vị. Các giới chức cao cấp Cộng Sản thời này không có quân phục, nhưng cứ nhìn thái độ của các vị này mỗi khi có chuyện dao động như đổi ghế, lên xuống vì phe nhóm, thời cuộc thì nhân dân thấy rõ tư cách của các ông này ra sao?

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (REUTERS/Kham)
Dư luận trong mấy tuần qua ồn ào quanh chuyện cái ghế Bí Thư Thành Ủy Saigon. Chúng ta cũng biết cái ghế Bí Thư này quan trọng như thế nào (bên cạnh đó UBND thành phố là đồ bỏ). Bí thư Thành ủy Saigon - TP Hồ Chí Minh - là chức vụ đứng đầu Ban Chấp hành Đảng bộ Đảng Cộng Sản tại Sài Gòn. Đây là một trong những chức vụ quan trọng nhất trong hệ thống chính trị tại Việt Nam, vì vậy Bí thư Thành ủy Saigon theo thông lệ phải có chân trong Bộ Chính trị đảng CSVN.

Vài nghi vấn nhân ngày 19 tháng 5

"Việt Nam tại Pháp xin mượn 2 phòng tại trụ sở UNESCO để tự tổ chức, kết hợp biểu diễn văn nghệ, nhưng họ chỉ cho mượn một phòng. Sứ quán VN tự tổ chức kỷ niệm, đại diện UNESCO và phiá Pháp không dự". Hôm tổ chức ở trụ sở UNESCO, tôi có tham dự, sau đó được nghe nghệ sĩ nhân dân Lê Dung hát rất hay. Trên đường đến dự, tôi gặp nhiều Việt kiều mang biểu ngữ phản đối cũng đi đến dự. Họ biểu tình ầm ầm trước trụ sở UNESCO, hô rất to: "Hồ Chí Minh,...". Thời đó, năm 1990, Việt kiều Paris phản đối cộng sản rất mạnh; giờ thì hết rồi. Thế hệ cũ mất đi, thế hệ mới trưởng thành không còn quan tâm tới Việt Nam nữa.
Vài nghi vấn nhân ngày 19 tháng 5
Nguyễn Đình Cống - Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chi Minh là một trong những người nổi tiếng, đã để lại rất nhiều bí hiểm. Từ 1946 đến nay dân Việt lấy 19 tháng 5 để kỷ niệm ngày sinh của ông. Nhưng có phải ông sinh đúng ngày đó hay không thì hiện tại hầu như không ai dám chắc chắn. Mà e rằng, người đang nằm trong lăng tại Ba Đình, lúc còn sống cũng không biết chắc Nguyễn Ái Quốc , Nguyễn Tất Thành hay Nguyễn Sinh Cung sinh vào ngày nào. Chuyện kể rằng, ngày 19 tháng 5/ 1946, Chủ tich Hồ Chí Minh chuẩn bị đón đại diện của Pháp. Ông đề nghị nhân dân Hà Nội treo cờ, kết hoa trong ngày đó với lý do kỷ niệm ngày sinh của mình. Thế rồi 19 tháng 5 đương nhiên được công nhận. Trong lúc đó các giấy tở tùy thân của Nguyễn Tất Thành ở Pháp, của Nguyễn Ái Quốc ở Nga và trong hồ sơ của Quốc tế cộng sản lại khác nhau và không có nơi nào ghi ngày 19 tháng 5. Thôi thì, để lấy số tử vi mới cần biết ngày giờ sinh chính xác, còn để kỷ niệm, lấy ngày nào chẳng được.

Cụ Hồ trăng trối điều gì lúc lâm chung?

Chao ôi, sao lại có một cụ già lâm chung trong vật vã đau khổ và cô đơn như vậy được ! Thương cho cụ là cụ không biết đám quần thần không thực hiện đúng di chúc của cụ về hỏa táng thân xác cụ, mà thay vào đó, chúng làm đủ thứ trên thân xác cụ để bảo quản lâu dài.
Cụ Hồ trăng trối điều gì lúc lâm chung?
Lịch sử Việt Nam hiện đại có một lỗ trống rất to: Cụ trăng trối điều gì? Hiện nay có rất nhiều người tò mò về cuộc đời của Cụ Hồ, nhưng tài liệu chính thống do nhà nước công bố quá ít. Bất cứ tài liệu gì về cuộc đời Cụ đều cần, điều kiện tiên quyết là tài liệu phải có độ tin cậy cao. (Chúng tôi không bàn đến những tài liệu về đời tư của Cụ khắp trên mạng internet vì không có bằng chứng, nhân chứng. Những tài liệu đó được nhà cầm quyền gọi là “tài liệu bôi nhọ xuyên tạc”).

Một trong những điều mọi người muốn biết về cuộc đời Cụ HCM là phút lâm chung trong ngày 2 tháng 9 năm 1969. Cụ Hồ trăng trối điều gì với các đồng chí gần gũi như người thân của Cụ, đặc biệt là với hậu thế chúng ta ?

Một thoáng cà phê Hà Nội

Một thoáng cà phê Hà Nội
18/05/2017 - Cà phê vào Việt Nam theo chân người Pháp. Nhưng ở Việt Nam thì cái thứ Pháp mang vào ấy lại được bản địa hoá, thấm đẫm phong sương và tinh anh bản địa. Nó thậm chí không phải một thứ bản địa chung, bao trùm dọc hình chữ S, mà bản địa theo từng tiểu vùng. Thành thử, cà phê Hà Nội khác cà phê Huế, khác cà phê Pleiku, khác cà phê Sài Gòn.
Image result for cà phê Hà Nội
Ở Huế chẳng hạn, đối diện với Trường Đại học Văn khoa trên đường Bến Nghé, có một quán cà phê bình dân với giá chỉ từ 1.500 - 3.000 đồng/ly. Mỗi lần vô Huế, tôi thường ngồi quán ấy, ngắm từng động tác cà phê của từng bác xích lô già, mồ hôi còn nhễ nhại trên gương mặt.

'Làm ăn kiểu quan hệ phong bì thì khó phát triển'

'Làm ăn kiểu vốn quan hệ, công nghệ phong bì thì khó phát triển'
18/05/2017 - Vấn đề mấu chốt để phát triển kinh tế tư nhân, theo các chuyên gia, là môi trường bình đẳng. Chừng nào mô hình làm ăn vốn quan hệ, công nghệ phong bì thì không có nền kinh tế mạnh. Ấn tượng về cuộc đối thoại Thủ tướng với doanh nghiệp Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh sau một năm nhiệm kỳ của Chính phủ mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, là bước tiến mới, tập trung hơn, công nghệ tốt hơn.

Các khách mời tại cuộc bàn tròn. Ảnh: Hoàng Hà.
Hôm qua, cuộc đối thoại với quy mô lớn nhất giữa các lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp đã được tổ chức, với sự tham dự của 2.000 người tại Hà Nội và khoảng 100 người cho mỗi điểm cầu tại các tỉnh thành trên cả nước. Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại những cam kết mạnh mẽ về một Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Trong 2 giờ đồng hồ, 3 vị khách mời đã cùng thảo luận về Các giải pháp để khơi thông nguồn lực cho kinh tế tư nhân phát triển.

Một triệu chữ ký phản đối tăng thuế BVMT đối với Xăng

Một Triệu Chữ Ký Phản Đối Tăng Thuế BVMT Đối Với Xăng
Vu Hai Tran Thư gửi Cộng Tác Viên của Chiến Dịch Một Triệu Chữ Ký cho Kiến Nghị Phản Đối Tăng Thuế BVMT Đối Với Xăng. (Thông Báo số 2 của Chiến Dịch).L’image contient peut-être : texte
Cảm ơn các bạn đã nhận lời làm Cộng tác viên cho CHIẾN DỊCH MỘT TRIỆU CHỮ KÝ cho Kiến nghị phản đối tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng. Chúng tôi cần 1.000.000 người ký online và 50.000 người ký trực tiếp vào kiến nghị. Nếu có thể được, xin bạn chia sẻ kiến nghị này trên facebook của bạn hoặc hướng dẫn cho bạn bè ký online.

Bình luận về 'trách nhiệm của công dân' về thuế xăng dầu

Bình luận về 'trách nhiệm của công dân' về thuế xăng dầu
17 tháng 5 2017 - "Nếu có giải trình đúng về việc tăng thuế môi trường và việc thật sự dùng nó cho các hoạt động bảo vệ môi trường thì người dân sẽ chấp nhận," ông Đinh Tuấn Minh, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Chính sách & Công nghệ từ Hà Nội bình luận với BBC về đề xuất tăng thuế đối với mặt hàng xăng dầu.
Bản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM - Giới luật sư ở Hà Nội đang kêu gọi một triệu người ký vào kiến nghị phản đối tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng

Đặt vòng thấy thật văn minh...

Đặt vòng thấy thật văn minh
Nguyễn Đăng Hải - Ngày xửa ngày xưa , cũng gần đây thôi vào thời bao cấp ý , nhà nước ta rất quan tâm đến việc đặt vòng, tuy vòng bằng sắt nhưng tốt lắm thế là chị em nô nức đi đặt, đâu đâu cũng vang lời ca:
Đặt vòng thấy thật văn minh
Làm tình thoải mái vì tinh chặn rồi
Vòng còn dấu kín chẳng lồi
Chạy nhẩy chả rụng cứ ngồi dạng chân...
Image result for đặt vòng
Nhưng có một hậu quả mà chả ai tính được, trong một trận giông bão , có mấy chị tham việc vẫn chổng mông cấy lúa thì bị sét đánh tung cả đít làm ai cũng ngỡ ngàng than:
Sét đâu bỗng bất thình lình
Đánh cho một phát cửa mình cháy đen

(10) Bản án chế độ thực dân Pháp: CHỦ NGHĨA GIÁO HỘI

Bản án chế độ thực dân Pháp – Chương X
CHỦ NGHĨA GIÁO HỘI
Trong thời kỳ bình định, các sứ giả của Chúa cũng hoạt động chẳng kém. Hệt như bọn gian phi rình lúc mọi người đang hoảng hốt để nhảy vào hôi của sau khi nhà cháy, các nhà truyền giáo chúng ta cũng thừa lúc đất nước rối loạn sau cuộc xâm lăng để… phục vụ Chúa. Kẻ thì tiết lộ những bí mật mà con chiên đã nói ra khi xưng tội và nộp những người An Nam yêu nước cho bọn chiến thắng đem lên máy chém hay giá treo cổ. Kẻ thì toả đi khắp nơi để vơ vét những tín đồ bị bắt buộc phải theo đạo. 
Có linh mục nọ “chân đi đất, quần xắn đến mông, lưng thắt bao đạn, vai khoác súng dài, hông đeo súng ngắn, dẫn đầu một đoàn con chiên vác giáo mác và súng kíp; đó là lối vũ trang phát triển tín đồ của một linh mục với sự yểm hộ của quân đội chúng ta do ông ta hướng dẫn, xông vào các làng bên lương mà ông đã báo trước với các nhà cầm quyền là làng phản nghịch”.

(9) Bản án chế độ thực dân Pháp: CHÍNH SÁCH NGU DÂN

Bản án chế độ thực dân Pháp – Chương IX
CHÍNH SÁCH NGU DÂN
Để có thể đánh lừa dư luận bên Pháp và bóc lột dân bản xứ một cách êm thấm, bọn cá mập của nền văn minh không những đầu độc nhân dân An Nam bằng rượu và thuốc phiện, mà còn thi hành một chính sách ngu dân triệt để. Cho nên, theo sắc lệnh năm 1898, báo chí bản xứ phải chịu kiểm duyệt trước khi in.
Sắc lệnh đó viết: “Việc lưu hành báo chí bất cứ bằng thứ tiếng gì, đều có thể bị cấm do nghị định của quan toàn quyền.
“Báo tiếng Việt không được xuất bản, nếu không được phép của quan toàn quyền. Giấy phép chỉ cấp với điều kiện là các bài báo phải được quan thống đốc duyệt trước. Giấy phép ấy có thể rút lúc nào cũng được.

(8) Bản án chế độ thực dân Pháp: CÔNG LÝ


Đọc để so sánh bản án thời Pháp, bản án thời nay...

Bản án chế độ thực dân Pháp – Chương VIII 
CÔNG LÝ

Hồ Chí Minh
Công lý được tượng trưng bằng một người đàn bà dịu hiền, một tay cầm cân, một tay cầm kiếm. Vì đường từ Pháp đến Đông Dương xa quá, xa đến nỗi sang được tới đó thì cán cân đã mất thăng bằng, đĩa cân đã chảy lỏng ra và biến thành những tẩu thuốc phiện hoặc những chai rượu ty, nên người đàn bà tội nghiệp chỉ còn lại độc cái kiếm để chém giết. Bà chém giết đến cả người vô tội, và nhất là người vô tội.

Có phải vì quá thừa tình nhân đạo, như ông Xarô đã nhiều lần tuyên bố, mà người ta bắt các phạm nhân ở nhà lao Nha Trang (Trung Kỳ) phải ăn khan, nghĩa là ăn cơm mà không được uống nước, không ? Có phải người ta đã quệt tanhtuya điốt lên mũi phạm nhân để dễ nhận ra họ khi họ vượt ngục không?

Thứ Năm, 18 tháng 5, 2017

25 Chuyện tiếu lâm thời Liên Xô

25 Chuyện tiếu lâm thời Liên Xô
1. Một ông nông dân bị “nông trang” cướp mất đất liền viết thư khiếu nại gửi cho đồng chí Lê Nin ở Moskva. Một tháng sau chính quyền gọi ông nông dân lên chất vấn:
Tại sao ông lại gửi thư cho đồng chí Lê Nin? Ông không biết đồng chí Lê Nin đã chết rồi sao?
 “Mẹ kiếp, tại sao lúc các người cần thì đồng chí Lê Nin “sống mãi”. Còn lúc ta cần thì đồng chí ấy lại chết mất rồi là sao ?
2. Hồi chế độ cộng sản Liên Sô mới đổ, một anh vào tiệm uống cà phê hỏi mượn một tờ báo Đảng. Nhân viên nhà hàng nói:
Dạo này chúng tôi không tích trữ báo Đảng nữa.”
Vài phút sau anh ta lại hỏi xin một tờ báo Đảng.
Dạo này chúng tôi không còn lưu báo Đảng nữa.”
Mười phút sau anh ta lại hỏi xin một tờ báo Đảng. Lần này, nhân viên nhà hàng cáu tiết hét lên:
Tôi đã nói mấy lần là bây giờ quán chúng tôi không chứa báo Đảng nữa sao anh cứ hỏi  mãi?
À, tại câu đấy nghe hay quá, xin cứ nhắc lại thêm vài lần nữa cho tôi nghe.”

(7) Bản án chế độ thực dân Pháp: BÓC LỘT NGƯỜI BẢN XỨ

Bản án chế độ thực dân Pháp – Chương VII
BÓC LỘT NGƯỜI BẢN XỨ
Hồ Chí Minh
“Sau khi cướp hết những ruộng đất màu mỡ, bọn cá mập Pháp đánh vào những ruộng đất cằn cỗi những thứ thuế vô lý gấp trăm lần thuế đất thời phong kiến”.
VINHÊ ĐỐCTÔNG
Trước khi Pháp chiếm cứ xứ này, trong bộ thuế điền thổ các làng, người ta xếp đất ruộng, công cũng như tư, thành nhiều hạng dựa theo các loại cây trồng. Thuế suất ruộng từ 5 hào đến l đồng một mẫu, còn đất từ một hào hai đến một đồng tư một mẫu. Mẫu là đơn vị diện tích hình vuông mỗi cạnh 150 thước. Thước thì dài, ngắn không chừng, tuỳ từng tỉnh, có thước 42, 47, hoặc 64 xăngtimét. Vì thế, diện tích mẫu rộng hẹp khác nhau, có nơi bằng 3.970 mét vuông, nơi 4.900, nơi 6.200 mét vuông.

(6) Bản án chế độ thực dân Pháp: TỆ THAM NHŨNG

Bản án chế độ thực dân Pháp – Chương VI
TỆ THAM NHŨNG TRONG BỘ MÁY CAI TRỊ
Hồ Chí Minh
Một cựu nghị sĩ đi thăm thuộc địa về, đã phải kêu lên: “So với bọn viên chức thuộc địa thì những tên cướp đường còn là những người lương thiện!”. Mặc dù đồng lương rất hậu (một nhân viên Pháp mới bổ dụng, dù có dốt đặc đi nữa, lương ít nhất cũng 200 đồng = 2.000 phrăng mỗi tháng), nhưng các ngài viên chức ấy vẫn không bao giờ thoả mãn, họ muốn kiếm chác nhiều hơn, bằng đủ cách.
Ngân sách Nam Kỳ chẳng hạn, năm 1911 là 5.561.680 đồng (12.791.000 phrăng); năm 1912 là 7.321.817 đồng (16.840.000 phrăng). Năm 1922, ngân sách đó lên tới 12.821.325 đồng (96.169.000 phrăng). Một con tính đơn giản cho chúng ta thấy giữa hai năm 1911 và 1922, trong ngân sách của thuộc địa này có một sự chênh lệch là 83.369.000 phrăng. Số tiền đó chạy vào đâu? Tất nhiên là vào các khoản chi về nhân sự, vì các khoản này ngốn gần hết 100% tổng số thu.

Tệ nạn lạm thu dịch vụ lãnh sự Việt Nam ở các nước

Tệ nạn lạm thu dịch vụ lãnh sự Việt Nam ở các nước
WASHINGTON DC — Tình trạng lạm thu gấp rất nhiều lần mức quy định trong các dịch vụ lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài đang là thực tế mà hầu hết Việt kiều và công dân Việt Nam sinh sống ở hải ngoại đang phải đối mặt và phải…chấp nhận. Thực tế này giải thích cho những đồn đoán rằng thu nhập của các đại sứ và thậm chí là những người giúp việc cho đại sứ Việt Nam tại các quốc gia có đông kiều bào và người Việt sinh sống không thua kém những ngôi sao thể thao tại Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Phóng viên VOA ghi nhận phản ánh từ một số nạn nhân của tình trạng lạm thu tại một số quốc gia về ‘mánh khóe móc túi’ của các nhân viên lãnh sự Việt Nam.
Để đổi lại một cuốn hộ chiếu mới như thế này, nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài phải trả phí gấp 2,3 lần quy định. 
Cộng đồng người Việt tại Đức sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trước Tổng lãnh sự Việt Nam ở Frankfurk vào ngày Chủ nhật 21/05 để phản đối tình trạng lạm thu tại các đại sứ, lãnh sự quán Việt Nam không chỉ ở địa phương này mà cả trên toàn thế giới, nói chung.

Donald Trump đang ngồi trên đống lửa!

Donald Trump đang ngồi trên đống lửa!
Lũ Giang 
Ngày 16.5.2017, báo The New York Times đã đưa ra một tin bùng nổ lớn: Hai cộng sự viên của ông James Comey, cựu Giám đốc FBI, cho biết vào tháng 2/2017, sau khi tướng Flynn, cố vấn an ninh của Trump phải từ chức vì có quan hệ với Nga ngoài vòng luật pháp, ông Trump đã gọi ông James Comey đến và yêu cầu đừng điều tra Tướng Flynn nữa. Trump nói: "Ông ta là người tốt. Tôi hy vọng ông có thể bỏ chuyện đó" (He is a good gay. I hope you can let this go). Sau cuộc gặp gỡ, ông Comey có ghi lại chuyện này trong một bản ghi nhớ (memo) để bỏ vào hồ sơ và kể chuyện đó cho các viên chức cao cấp của FBI biết.
Donald Trump và Đại sứ Nga Kislyak
Như thông lệ, văn phòng Tòa Bạch Ốc chối bỏ chuyện này, nhưng ông Comey xác nhận chuyện đó có thật. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy Trump có liện hệ trong vụ Tướng Flynn đi thương lượng với Đại sứ Nga Kislyak ngoài vòng pháp luật.

(5) Bản án chế độ thực dân Pháp: NHỮNG NHÀ KHAI HOÁ

Bản án chế độ thực dân Pháp – Chương V
NHỮNG NHÀ KHAI HOÁ
Xin hỏi: có phải là ở sở mật thám của phủ toàn quyền Đông Dương có một nhân viên người Pháp là C…không? Có phải chính tên C… ấy trong khi được phái đi “công cán” ở Phú Xuyên, đã bắt người An Nam ở đây gọi hắn bằng “Quan lớn”, và đã đánh đập tàn nhẫn những ai không nhanh miệng chào hắn như thế không? Có phải cũng chính tên C… này đã hiếp dâm một người lính lệ không? À té ra cái gì người ta cũng được phép và có thể làm được ở cái thiên đường Đông Dương ấy.
Giữa tháng 12 năm 1922, một viên đội phó cảnh binh Pháp(1) của sở cảnh sát đô thị Sài Gòn, “say mềm”, đã vào nhà một người bản xứ và làm bị thương nặng hai người trong nhà, trong đó có một người đàn bà.

(4) Bản án chế độ thực dân Pháp: CÁC QUAN CAI TRỊ

Bản án chế độ thực dân Pháp – Chương IV
CÁC QUAN CAI TRỊ
I- ÔNG XANH(1)
Như các bạn đều biết, các thuộc địa vẫn được gọi là những nước Pháp hải ngoại, và người Pháp của những nước Pháp ấy là người An Nam, người Mađagátxca hoặc người…v.v.. Bởi thế, cái gì ở bên này là phải thì ở bên kia là trái, và cái gì ở bên kia được phép thì ở bên này bị cấm. 
Thí dụ: Ở bên ấy, tất cả người Pháp đều được phép làm cho dân bản xứ ngu muội đi bằng thuốc phiện, họ càng bán được nhiều thuốc phiện, thì càng được quý trọng; nhưng ở bên này, nếu anh đem bán thứ thuốc độc ấy thì, anh sẽ bị tóm cổ ngay lập tức. Nếu ở bên Pháp, một viên chức cao cấp được phép vận quần áo lót để đi ra đường, thì ngược lại một ông hoàng bản xứ không có quyền mặc áo bản xứ, ngay cả khi ở nhà và đang ốm.

Cần đổi 'tư duy lo sợ hội nhập và tận thu thuế'

Cần đổi 'tư duy lo sợ hội nhập và tận thu thuế'
Khi đọc phát biểu của người đứng đầu Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ủng hộ việc tăng thuế môi trường với mặt hàng xăng dầu, và khẳng định mỗi công dân phải có nhiệm vụ nộp thuế, đóng góp cho ngân sách, quả thực tôi cảm thấy uất nghẹn. Tôi không nghĩ người dân cần được giáo huấn về nghĩa vụ nộp thuế. Thậm chí người dân có quyền hỏi lại, liệu những người có trách nhiệm đối với việc thu và sử dụng những đồng thuế kia đã tôn trọng mồ hôi, công sức của người dân?

Cái uất nghẹn đó không phải là một thứ tình cảm cảm tính, hay sự lo sợ sẽ thiệt hại thêm vài chục ngàn đồng mỗi tháng khi xăng tăng giá.
Thứ nhất, hội nhập thương mại quốc tế ở cả cấp độ đa biên ( tham gia WTO) và hội nhập khu vực (tham gia các hiệp định thương mại tự do - FTA), điều mà tất cả các nhà đám phán, doanh nghiệp và người dân đều biết trước đó là các cam kết về cắt giảm thuế quan.

Để có người đẹp thì phải có chính quyền đẹp

Để có người Hà Nội đẹp thì phải có chính quyền đẹp
Để Hà Nội đẹp như Paris thì trước hết phải có người Hà Nội đẹp.
Để có người Hà Nội đẹp thì phải có người Việt Nam đẹp.
Để có người Việt Nam đẹp thì phải có chính quyền đẹp
Để có chính quyền đẹp thì phải có thể chế đẹp
Bác cả Trọng biết cứ tiếp tục định hướng xã hội chủ nghĩa, cả trăm năm nữa cũng đi chưa đến đích. Bác biết thế nhưng vẫn kiên trì chăn dắt đất nước đi như thế. Bác là người xấu. Vì thế dân tộc nầy đang xấu theo.

Chính quyền xấu là chính quyền độc tài chỉ lo tìm mọi biện pháp kể cả biện pháp xấu đối phó với dân để củng cố và duy trì quyền lực cho bè đảng của mình.

Từ ‘chỉ đạo bất ổn’ đến bắt đầu đánh 'đồng chí X'?

Từ ‘chỉ đạo bất ổn’ đến bắt đầu đánh 'đồng chí X'?
Sau khi đưa ông Đinh La Thăng từ ghế Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh về Ban Kinh tế Trung ương và phụ trách đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, một động thái khác liên quan đến nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang bắt đầu. Cũng với một cách thức như cách xử lý ông Vũ Huy Hoàng và Đinh La Thăng, báo chí lần này tiếp tục được sử dụng với giọng điệu “cởi mở” hơn khi trên trang tin điện tử Thanhtra.com.vn (trực thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ) vào ngày 16/05 đã đăng bài: Thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo tại Phú Quốc: Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang. Xem ở đây: Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang
Image result for 'đồng chí X'?
Điều đáng chú ý, bài viết nằm trong mục 'Điều tra qua đơn thư' như một cách thể hiện sự khách quan và đi đến cùng. Nội dung nhắm vào 'chỉ đạo' của UBND tỉnh Kiên Giang, tức cũng nhắm vào Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị – vốn là con trai của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang là lãnh địa riêng của bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị, con trai cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Khách sạn Hương Biển của ai? Nó thuộc sở hữu của tập đoàn Trần Thái (Tran Thai group) do ông Trần Minh Chí làm Chủ tịch HĐQT. Bản thân tập đoàn này cũng thuộc nhóm “ông lớn” về bất động sản ở phía Nam. Nhưng quan trọng hơn, ông Trần Minh Chí là em vợ của ông Nguyễn Tấn Dũng. Xem thêm: Từ ‘chỉ đạo bất ổn’ đến bắt đầu đánh 'đồng chí X...
Thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo tại Phú Quốc: 
Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang
16/05/2017 (Thanh tra)- Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo quy định, kể từ ngày 8/7/2015, các địa phương ven biển phải giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo, cũng như phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.
Hàng loạt doanh nghiệp đã ào ạt xây dựng công trình lấn chiếm hành lang biển tại đảo Phú Quốc như không hề biết đến Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Ảnh: Thăng Tú

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiền hậu bất nhất ?

Vẫn là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, nhưng...
Nguyen Anh Tuan Vẫn là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, mới 5 tháng trước còn tuyên bố chắc chắn là 'Biển miền Trung đã sạch', nay lại chỉ đạo 'Tiếp tục ngưng khai thác hải sản tầng đáy 4 tỉnh ảnh hưởng Formosa'. Nghĩa là cuối năm ngoái biển đã sạch, nay bỗng phát sinh vấn đề? Hay là kể từ sau khi thảm họa xảy ra, biển chưa bao giờ sạch trở lại nhưng cuối năm ngoái Phó Thủ tướng cố tình nói như vậy chỉ để xoa dịu tình hình?

Cũng vậy, ngay sau khi công bố Formosa là thủ phạm gây thảm họa, một số thành viên phái đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên-Môi trường nhận định với báo chí rằng phải mất cả nửa thế kỷ với nhiều nỗ lực mới có thể khôi phục môi trường biển miền Trung; nhưng chỉ một thời gian ngắn sau cũng chính Bộ này lại tuyên bố rằng biển miền Trung có khả năng 'tự làm sạch'.

Từ 1/2016: Campuchia không thu phí trên mọi tuyến đường

CAMPUCHIA BỎ THU PHÍ QUỐC LỘ CUỐI CÙNG
Thủ tướng chính phủ Hoàng Gia Campuchia đã thông báo chính thức miễn thu phí tất cả phương tiện lưu thông trên quốc lộ 4 nối từ Phnom Penh đến thành phố biển Sihanouk Ville. Như vậy, tất cả đường xá tại Campuchia không còn chổ nào thu phí nữa.
Ngày 13/1/2016, Ông Lim Sopheaktra - Tổng giám đốc điều hành Neak Poan Campuchia báo thủ tướng chính phủ nước này đã thông báo chính thức miễn thu phí tất cả phương tiện lưu thông trên quốc lộ 4 nối từ Phnom Penh đến thành phố biển Shihanouk Ville. Đây là món quà rất lớn và ý nghĩa đối với người dân Campuchia.