Thứ Bảy, 13 tháng 5, 2017

Hoảng hồn nhìn Mặt trái của Đà Nẵng

Mặt trái của Đà Nẵng
Lê Thu Thùy, May 10, 2017 - Đà Nẵng, vấn đề môi sinh ở thành phố thuộc vào diện sạch và đẹp nhất Việt Nam này đang được dư luận đặt ra. Các hiện tượng như bờ biển sạt lở, Bán đảo Sơn Trà bị xẻ thịt, băm nát, sản phẩm và người Trung Quốc đầy rẫy, kênh rạch hôi thúi, rác rưởi đầy sông, cá chết trắng đồng, nước bẩn đen ngòm, đường phố ngột ngạt, nóng bức, môi trường ô nhiễm trầm trọng.
Cầu rồng Đà Nẵng. nguồn pinterest.com
Phía sau gương mặt hào nhoáng và giàu có của Ðà Nẵng là cảnh bần cùng. Người dân đang đối diện với nạn thất nghiệp, trên gương mặt của dân nghèo Ðà Nẵng thường trực nỗi lo âu, buồn phiền, đói khổ. Ranh giới giàu nghèo hiện rõ trong từng bữa ăn, chỗ ở. Mặc dù Ðà Nẵng cấm nạn ăn xin, hễ có người ăn xin, lang thang, cơ nhỡ bị cảnh sát cơ động nhìn thấy thì ngay lập tức các xe bịt bùng tới đón bắt họ đưa về những trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng đâu đó ở các chợ Ðống Ða, chợ Mới, chợ Hàn, chợ Nam Ô… vẫn trông thấy những người già, người tàn tật, trẻ em ngả nón, chìa tay xin tiền.

TÌNH NGƯỜI

TÌNH NGƯỜI
Trần Kỳ Trung
Với án mười lăm năm tù, được giảm án lần thứ nhất, còn mười hai năm, lần thứ hai còn mười năm, lần thứ ba còn bảy năm… vừa đến thời hạn, ông ra tù. 
Ông biết chắc được giảm án là do có người “chạy”. Nhưng người đó là ai?

Rõ ràng không thể là người trong gia đình. Khi thành án, toàn bộ gia tài bị tịch biên để bù vào khoảng tiền ông tham ô, thì cũng là lúc vợ chìa đơn ly dị, bỏ mặc ông, theo một người khác, đi ra nước ngoài. Còn thằng con độc nhất đã chết, khi ông ở trong tù được ba năm. Tin đưa vào, nguyên nhân chết bị sốc thuốc do dùng ma túy quá liều.
Vậy ai là người giúp? Ông phải tìm gặp để cảm ơn.

Che giấu, giúp đỡ Bạch Hồng Quyền là không phạm tội (?)

Những phân tích về LUẬT rất kịp thời của luật gia Phạm Lê Vương Các. Cộng đồng mạng rất cần những bài viết tương tự như thế này từ các luật sư, luật gia.
CHE GIẤU, GIÚP ĐỠ BẠCH HỒNG QUYỀN LÀ KHÔNG PHẠM TỘI
Phạm Lê Vương Các Sau khi phát lệnh truy nã toàn quốc đối với nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Tĩnh còn đe nẹt: "Những cá nhân, tổ chức nào che giấu, giúp đỡ người bị truy nã bỏ trốn hoặc biết mà không tố giác thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."
Không biết Công an Hà Tĩnh định căn cứ vào điều luật nào mà đòi xử lý những người đang che dấu, giúp đỡ Bạch Hồng Quyền? Nếu ai đó đang che dấu, giúp đỡ hoặc biết mà không tố giác người đang bị truy nã là Bạch Hồng Quyền thì hành vi này có bị xem là phạm pháp không? Câu trả lời là KHÔNG! Và cũng không có luật nào để xử lý người đang che dấu, giúp đỡ cho trường hợp của Bạch Hồng Quyền như đe nẹt của Công an Hà Tĩnh. Vì trường hợp của Quyền không thuộc phạm vi điều chỉnh của tội "che dấu tội phạm" hoặc tội "không tố giác tội phạm".

Tại sao các siêu dự án GTVT công cộng thất bại ?

Các siêu dự án GTVT công cộng thất bại và nghi vấn về bóng dáng của nhóm lợi ích
Mấy năm gần đây, hàng loạt các “siêu” dự án giao thông công cộng rầm rộ mọc lên với viễn cảnh vẽ ra “khá lạc quan”, nhưng kết quả thu về đều là “không hiệu quả, chậm tiến độ, vỡ kế hoạch vốn,…”. Không những không giải quyết được vấn nạn ùn tắc giao thông, các dự án này còn ngốn hàng nghìn tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước. Vậy trong bối cảnh đó, ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho sự thất bại của các dự án? Ai là người phải gánh món nợ khổng lồ từ việc đầu tư không hiệu quả? Liệu đằng sau các siêu dự án liên tục được đội vốn với chi phí khủng có sự hiện diện của nhóm lợi ích hay không?

Không chỉ đội vốn, xảy ra nhiều tai nạn, công trình đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) tiếp tục chậm tiến độ do tổng thầu Trung Quốc thiếu tiền, nợ nần nhà thầu phụ.

Sài Gòn, hi vọng gì ở Nguyễn Thiện Nhân?

Sài Gòn, hi vọng gì ở Nguyễn Thiện Nhân?
Xét cho cùng, Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TP. HCM là theo sự phân công của Đảng, chứ không phải là sự lựa chọn của người dân. Là một Đảng viên, ông phải phục tùng tổ chức, vậy nên có làm gì cũng phải thông qua Đảng. Các quyết định mang tính vĩ mô phải được sự đồng ý của thường vụ, Trung ương, Bộ Chính trị. Và luôn phải đặt lợi ích của Đảng lên trên hết. Cho nên, chẳng có gì để người dân kỳ vọng cảBiết đâu, Sài Gòn không có Bí thư, có khi lại tốt hơn!
Như vậy, Nguyễn Thiện Nhân đã trở thành bí thư TP. HCM. Sự trở lại Sài Gòn của ông lần này nằm ngoài dự định nhân sự của Trung ương. Nếu Đinh La Thăng không bị kỷ luật, ông Nhân vẫn còn ngồi ở cái ghế mặt trận cho đến hết nhiệm kỳ và về hưu. 

Vụ ông Đinh La Thăng: ‘Đả hổ diệt ruồi’?

Vụ ông Đinh La Thăng: ‘Đả hổ diệt ruồi’?
[Ông] Đinh La Thăng không bị kết án tham nhũng và cuộc điều tra cũng không cho thấy nó đã xoáy vào vấn đề tham nhũng, mà chỉ liên quan đến "sai phạm" có tính chất hành chính. Nếu xem xét trên cơ sở vi phạm luật pháp thì Ban Kiểm tra [Trung ương], phải nói rõ từ đầu, rồi đi đến kết luận với chứng cứ. Nếu không vi phạm thì không đưa ra tòa, nếu vi phạm thì phải đưa ra tòa để xử. Tiến sĩ Vũ Quang Việt nói. “Chủ trương ‘diệt chuột nhưng không để vỡ bình’ của ông Trọng đã bộc lộ rõ ra qua chuyện dàn xếp cho [ông] Đinh La Thăng chức phó ban kinh tế… để chuyện chống tham nhũng chỉ dừng ở ruồi mà không dẫn lên đến hổ, để chuột bị diệt mà không ảnh hưởng đến bình

Ông Đinh La Thăng là "nạn nhân" của ........?
Hội nghị Trung ương 5 đã khép lại, nhưng dư âm vẫn đọng lại sau kỳ họp được cho là “đầy biến động” với vụ cảnh cáo và “tước ghế” Bộ Chính trị của ông Đinh La Thăng, nhân vật mà giáo sư nghiên cứu về Việt Nam Carl Thayer cho là “nạn nhân” của chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

(2) Đoàn Đỗ (Chiếc máy chữ của bác Hồ)

Kỷ niệm về Đoàn Đỗ:
Chiếc máy chữ hiệu japy script
10 Tháng Mười 2016 Chiếc máy Japy Script được ông Đoàn Đỗ sử dụng từ năm 1956. Ông Đỗ đã sử dụng để đánh các văn bản giấy tờ cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thỉnh thoảng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho gọi ông đem máy sang để đánh giúp Người một số tài liệu cần thiết. Chúng tôi đã nhờ ông Cù Văn Chước thẩm định lời kể trên. Theo lời kể của ông Cù Văn Chước, chiếc máy Japy Scrip là do Chủ tịch Hồ Chí Minh giao cho ông Đoàn Đỗ sử dụng, chỉ khi cần thì Người cho gọi ông Đỗ để đánh máy các bài báo, thư, điện... cho Bác và những lúc đó Bác đọc cho ông Đỗ đánh máy, và ông Đỗ dùng chiếc máy Japy Scrip mang theo sang.
Chủ Blog toithichdoc trong một lần tháp tùng bác 
Đoàn Đỗ đi công tác ở Paris 1990, chụp lại từ ảnh cũ.
Trong qua trình sưu tầm hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 11-2005, Phòng sưu tầm - Kiểm kê - Tư liệu đã sưu tầm được một số hiện vật mới, trong đó có chiếc máy chữ hiệu Japy Script, một chiếc huy hiệu có hình cờ hai nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cùng bốn trang bút tích viết tay bằng chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(1) Đoàn Đỗ (những tấm thiếp chúc tết của bác Hồ)

Trong bài "Thời nay “hạ cánh” có an toàn? Recycle Bin của TW là gì ?" mình có viết về bác Đoàn Đỗ, thư ký và phụ trách văn thư hàng chục năm của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng. Bác cũng tham gia phái đoàn Việt Nam dân chủ cộng hòa đàm phán hòa bình tại Geneva 1954, phụ trách công tác văn phòng. Xem trên mạng, mình thấy có bài này viết về bác, mình lưu lại như một minh chứng lịch sử hay kỷ niệm về bác liên quan đến đời mình. Năm nay bác đã 92 tuổi, là 1 trong 3 người còn sống trong 32 người của phái đoàn VN tham dự đàm phán Geneva. Đây là ảnh chụp mình và bác trong một chuyến công tác ở Paris cuối năm 1990.
Chủ Blog toithichdoc trong một lần tháp tùng bác 
Đoàn Đỗ đi công tác ở Paris 1990, chụp lại từ ảnh cũ.
NHỮNG TẤM THIẾP CHÚC TẾT CỦA BÁC HỒ

09 Tháng Mười 2009 Cù Thị Ban
Trong quá trình sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ tháng 5-2000 đến tháng 3-2007, Phòng Sưu tầm - Kiểm kê - Tư liệu đã được các ông Trần Văn Vượng và ông Đoàn Đỗ (tức Đỗ Uông), tặng 7 tấm thiếp chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ông Đoàn Đỗ quê ở xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà Nội. Ông đã công tác ở Phủ Chủ tịch thời kỳ ở Việt Bắc từ 1946 đến năm 1954. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, Bác Hồ cùng Trung ương Đảng và Chính phủ trở về Thủ đô Hà Nội, ông Đỗ được điều động từ Văn phòng Phủ Chủ tịch sang giúp việc cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng và làm bí thư Chi bộ của Văn phòng Thủ tướng từ năm 1954 đến năm 1973. Từ năm 1973 đến năm 1992 ông làm Phó Viện trưởng, quyền Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, sau đó thì nghỉ hưu. Hiện ông ở tại phòng 301 N3, ngõ 36, phố Vạn Bảo - quận Ba Đình - thành phố Hà Nội. Trong thời gian công tác tại Văn phòng Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở Khu Phủ Chủ tịch Hà Nội, ông Đoàn Đỗ được Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một số thiếp chúc mừng năm mới, ông còn giữ được 4 chiếc và tặng lại cho Phòng Sưu tầm - Kiểm kê -Tư liệu vào tháng 3-2007.

Thời nay “hạ cánh” có an toàn? Recycle Bin của TW là gì ?

Trên FB đã có người ví von rằng Ban Kinh tế TW giống như cái Recycle Bin. Sao một người phá nát kinh tế của đất nước như ông Thăng mà nay lại đưa về Ban Kinh tế tối cao của đảng? Vậy thực chất Ban Kinh tế của đảng đóng vai trò gì ngoài vai trò “ga chờ” của những tội phạm sắp hạ cánh? Đọc đoạn trên mình nhớ đến những năm 1980, khi đó Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương thường được gọi là "Sọt rác của Bộ chính trị", tức là cứ có quan chức cấp cao ngã ngựa, thì trung ương ném vào đó; từ Bí thư Trung ương Đảng kiêm Bí thư thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Trân, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Dương Bạch Liên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Trần Dương, Bộ trưởng, Tổng Thư ký Hội đồng Bộ trưởng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Trọng Truyến, Đoàn Đỗ (tham gia phái đoàn đàm phán Geneva 1954) thư ký Thủ Tướng Phạm Văn Đồng... tới nhà thơ Trần Việt Phương (thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng 53 năm và tham gia phái đoàn đàm phán Geneva 1954) vừa từ trần,... đều bị ném vào đó, hàng chục quan chức hưởng lương cấp bộ trưởng trở lên. Có lần khoảng năm 1983, lúc nghỉ giải lao giữa cuộc họp, anh em trẻ đứng uống nước tán chuyện ở sân Viện, có bác Đỗ Mười và bác Dương Bạch Liên đứng nói chuyện ở đó, có bạn trẻ (con 1 vị trung tướng lão thành), thản nhiên nói sắp tới sẽ có ông nữa bị ném vào sọt rác này, cả đám trẻ cười. Hai bác Mười, Liên nghe thấy nhưng cũng chỉ nhìn chứ không nói gì.
Thời nay “hạ cánh” có an toàn?
13/05/2017 - Đó là câu hỏi do GS Trần Hữu Dũng đặt ra trên mạng viet-studies, nhân việc ĐCSVN cách chức Bí thư Thành ủy HCM của ông Đinh La Thăng và bổ nhiệm ông vào chức mới: Phó ban Ban Kinh tế TW. Quả tình tâm lý chung trong xã hội đối với vệc này tỏ ra rất phân tán. Chỗ trớ trêu là một người phạm tội tày đình làm liêu xiêu nền kinh tế của đất nước, sau khi bị cơ quan kiểm tra đảng phát hiện và chính thức lên tiếng, vạch rõ tội trạng, những tưởng sẽ bị xử lý nghiêm minh, đâu ra đấy, ít nhất cũng tịch thu tài sản để bù đắp lại một phần nhỏ số tiền khổng lồ bị người đó đầu tư vung vãi, thì nào ngờ, tài sản không những không mất mà chức tước cũng chỉ... xê dịch một vài “hàng ghế” mà thôi.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng các Phó Trưởng Ban chúc mừng đồng chí Đinh La Thăng. Ảnh: Ban Kinh tế Trung ương (báo điện tử nước CHXHCNVN). 
Vở tuồng “hòa cả làng” diễn ra bài bản trong mấy ngày qua nói lên điều gì? Theo chúng tôi có mấy điểm đáng suy nghĩ:

Phản ứng việc khởi tố, truy nã ông Bạch Hồng Quyền

Phản ứng sau việc khởi tố và truy nã ông Bạch Hồng Quyền
Bạch Hồng Quyền: “Việc bắt bớ không làm tôi sợ hãi”
Ảnh BACH HONG QUYEN - Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền (áo xám, chính giữa) tại buổi biểu tình với người dân huyện Lộc Hà hôm 3/4. Một số người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh nói "sẽ biểu tình đồng hành" cho nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền sau khi nghe tin ông bị công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố. Mình thấy rất uất ức về vấn đề này. Hôm đó có đến 7-8 nghìn người mà chỉ có chồng của mình bị khởi tố thôi - Chị Linh, vợ nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền nói.

Hôm 12/5, công an tỉnh Hà Tĩnh chính thức ra lệnh truy nã ông Bạch Hồng Quyền, thành viên nhóm Con đường Việt Nam, về tội "Gây rối trật tự công cộng" tại UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017. Hôm 3/4, ông Bạch Hồng Quyền cùng nhiều người dân hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim, đến UBND Lộc Hà yêu cầu chính quyền đối chất về vấn đề bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra và vụ nổ súng uy hiếp người dân tối 2/4.

Bạch Hồng Quyền: “tôi hành động vì quyền con người”

Bạch Hồng Quyền: “tôi hành động chỉ vì quyền con người”
 Cuộc trò chuyện nhanh với Bạch Hồng Quyền sau khi có lệnh khởi tố
13/05/2017 Khanh Nguyen - Ngày 12/5/2017, Công an Hà Tĩnh đã hai lần đến nhà vợ của anh Bạch Hồng Quyền để đòi công bố lệnh khởi tố “vì gây rối”. Tuy nhiên khi gia đình của Quyền yêu cầu được chụp lại văn bản lệnh khởi tố này thì công an từ chối không cho.
Image result for Bạch Hồng Quyền
Ngay sau đó, chị Linh, vợ của Quyền đã từ chối nghe đọc lệnh, nếu không được giữ lại một bản lệnh khởi tố, cũng như không đồng ý lập biên bản làm việc, khai báo Quyền hiện nay đang ở đâu. Khi một nhân viên công an nói vợ của Quyền gọi chồng ra đầu thú, chị Linh đã nói rằng “chồng em không phạm tội gì mà đầu thú”. Một nhân viên công an khác, đã nói bằng giọng đầy ý gài bẫy rằng “vậy là em không hợp tác?”

Hoan hô lãnh đạo HP bắt 2 người đổ dầu vào thịt lợn

Điều đáng buồn là Hội Nông dân VN im re trong vụ này.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng đổ dầu luyn vào thịt lợn
13/05/2017 Hoàng Nam - Tại buổi họp báo do UBND TP Hải Phòng tổ chức, đại diện Công an quận Ngô Quyền cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam 2 đối tượng có hành vi đổ dầu luyn vào thịt lợn tại chợ Lương Văn Can. Đồng chí Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền khẳng định: "Không có việc đoàn kiểm tra cấm chị Xuyến bán thịt lợn ở chợ Lương Văn Can như một số trang mạng xã hội đưa tin".

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng 
Nguyễn Xuân Bình chỉ đạo buổi họp báo.
Theo báo cáo của UBND quận Ngô Quyền, sáng ngày 11/5/2017, chị Đỗ Thị Xuyến và chị Phạm Thị Hoà đang bán thịt lợn trước cửa nhà số 12 Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) thì bị Lê Thị Hoa (SN 1986, HKTT: số 16 Lương Văn Can, phường Máy Tơ) và Hoàng Thị Thanh Dung (SN 1970, HKTT số 15 Phạm Minh Đức, phường Máy Tơ) cầm xô đựng chất bẩn hắt vào sạp thịt lợn làm bẩn toàn bộ số thịt trên sạp, chất bẩn bắn lên cả người chị Xuyến.

Tổng BT: Mới kỷ luật Đảng, hình sự chúng ta đang làm

Tổng Bí thư: Mới kỷ luật cán bộ về mặt Đảng, hình sự chúng ta đang làm
13/05/2017 N. Huyền - "Nhiều đồng chí cho rằng ta đụng tới Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM lớn như thế mới xử về trách nhiệm. Nhưng các bác nhớ đây mới là xử về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng còn hình sự chúng ta đang làm". Đây là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, Ba Đình sáng nay 13/5.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, Tổng Bí thư cho rằng, bản thân ông thu hoạch được nhiều, hiểu thêm đời sống diễn ra hàng ngày, tâm tư nguyện vọng của bà con qua ý kiến cử tri.

Cả ngàn thanh niên sẵn sàng như Bạch Hồng Quyền (?)

Hà Tĩnh phát lệnh truy nã nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền
Ngày 12/5, nhà báo Nguyễn Lân Thắng viết trên Facebook: “Bạch Hồng Quyền đang bị công an Hà Tĩnh truy lùng gắt gao để trả thù vì những hoạt động bảo vệ người dân miền Trung trong thảm hoạ Formosa. Nhưng bắt được Bạch Hồng Quyền thì không đơn giản vì có hàng chục tổ chức, hàng trăm nhà hoạt động xã hội cùng hàng triệu người dân khắp nơi đang nhất tề đùm bọc cho nó. Trong trường hợp xấu nhất nó bị đi tù thì đó chẳng qua chỉ là nghi thức phong thánh, vì chẳng có vinh dự nào hơn là trở thành người tù bất đồng chính kiến của chế độ cộng sản….Về miền Trung thì mới biết, có cả ngàn thanh niên đang sẵn sàng như Bạch Hồng Quyền!

Anh Bạch Hồng Quyền, Facebook Martha Linh
Tối ngày 11/5, Cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh ra thông báo bắt và truy nã nhà hoạt động vì môi trường Bạch Hồng Quyền, theo tin từ gia đình. Chị Bùi Hương Giang, vợ của nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền xác nhận với VOA - Việt Ngữ rằng chồng của chị bị khởi tố, có lệnh bắt và truy nã theo điều 245 của Bộ Luật hình sự “gây rối trật tự công cộng:”

Truy nã Bạch Hồng Quyền cầm đầu vây trụ sở huyện

Khâm phục thật, tuổi trẻ tài cao. Mới 28 tuổi mà đã thuyết phục được 2000 giáo dân mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng chiếm giữ trụ sở UBND huyện Lộc Hà tới 6 tiếng đồng hồ.
Truy nã đối tượng cầm đầu vụ 2000 giáo dân bao vây trụ sở huyện
TPO - Ngày 12/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Bạch Hồng Quyền (SN 1989, trú tại Thôn Cói, xã An Đỗ, Bình Lục, Hà Nam) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Bị can Bạch Hồng Quyền cầm đầu vụ gây rối tại huyện Lộc Hà.
Theo xác định của Công an tỉnh Hà Tĩnh, lợi dụng việc khiếu kiện đền bù sau sự cố môi trường, ngày 3/4, khoảng 2000 giáo dân ở xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà do Bạch Hồng Quyền cầm đầu, kích động, mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng kéo đến trụ sở UBND huyện Lộc Hà gây rối an ninh trật tự.

Tiểu sử Trương Quang Nghĩa, Đương kim Bộ trưởng GTVT

Tiểu sử Trương Quang Nghĩa
Mình vừa viết bình luận trong bài này, Thăng lại tái mặt vì Trần Quốc Vượng kiểm tra Bộ GTVT, nhân kể chuyện về Trương Quang Nghĩa, bạn học phổ thông của mình. Nghĩa hơn các bạn cùng lớp 2 tuổi. Mình không hiểu hắn học đại học khi nào vì chẳng quan tâm đến hắn cũng như các cuộc hội lớp, nên giờ vào wikipedia xem, hóa ra hắn học đại học quân sự. Tiểu sử ghi trong wiki như sau: 
Image result for Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa
Trương Quang Nghĩa (sinh 19 tháng 8 năm 1958) là một chính khách Việt Nam. Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, XII, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, nguyên Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương. Ông sinh năm 1958, quê quán ở xã Cẩm Kim, Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ông có 2 người anh ruột giữ những chức vụ cao cấp trong chính quyền và quân đội là là ông Trương Quang Được, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Trương Quang Khánh, Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Thăng lại tái mặt vì Trần Quốc Vượng kiểm tra Bộ GTVT (?)

Đoàn này khủng đây, không chỉ ông Vượng trực tiếp đến mà cả Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cũng đến, lại kiểm tra đúng vấn đề cán bộ thuộc trách nhiệm riêng của Bộ trưởng Bộ GTVT và thời gian ông Thăng làm Bộ trưởng. Quả này ông Thăng không bạc đầu thêm thì cũng lạ. Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa là bạn học cùng lớp thời cấp 3 của tôi; hồi đó Nghĩa là lớp trưởng, không hiểu sao hắn hơn chúng tôi 2 tuổi nên già giặn hơn hẳn. Cứ chiều thứ 7 hàng tuần, các tổ trong lớp không học mà ngồi kiểm điểm, thực chất là bới móc khuyết điểm của nhau để báo cáo chủ nhiệm lớp. Nghĩa chỉ đạo công tác đấu tố nhau này. Ngày ấy tôi và Nghĩa thường không nhìn mặt nhau. Trường không quan tâm nhiều tới các cuộc đấu tố này. Chỉ có Nghĩa và thầy chủ nhiệm Bùi Quốc Trung, là hăng hái. Tôi thường xuyên bị tố cáo, kiểm điểm vì ra hàng nước ngồi đánh cờ tướng dù không hề uống rượu chè. Ghê rợn cái chủ nghĩa xã hội từ những cuộc đấu tố thời học trò như thế... Nghĩa là em ruột UV Bộ chính trị Trương Quang Được, UVTW Đảng, thượng tướng Trương Quang Khánh,... nên đường công danh cứ thế mà lên. Giờ nhìn Nghĩa, tôi luôn nghĩ đến hình ảnh thằng ăn trộm. Không phải trộm tiền thì cũng là trộm quyền hành của người dân. Trình độ gì mà hết nắm chức vụ to này tới chức vụ to khác ? Không biết hắn học đại học hồi nào vì đang học lớp 10 thì đi Bộ đội.
Kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Giao thông Vận tải
TPO - Đoàn công tác của Bộ Chính trị vừa công bố kế hoạch kiểm tra theo chương trình về công tác cán bộ tại Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Chiều 12/5, Đoàn công tác của Bộ Chính trị do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ GTVT. Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định, kế hoạch của Đoàn công tác tại Bộ GTVT.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, làm việc tại Bộ GTVT. 
Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT.
Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 24-KL/TW ngày 5/6/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ, về Quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử ban hành kèm theo Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 4/7/2007 của Bộ Chính trị (Khóa X) tại Bộ GTVT.

Vay tiền Trung Quốc làm cao tốc: Hàng hóa ở đâu?

Đọc câu này thấy buồn cười: "cần phải đưa ra các điều kiện ràng buộc rõ ràng, tức là ai vay thì người đó phải trả nợ, trả lãi. Nếu đưa ra quy định đó xem tỉnh có dám vay không?". Tỉnh sợ gì không vay; lãnh đạo hiện tại cứ vay, để lại gánh nặng nợ cho các thế hệ lãnh đạo sau giải quyết.  Tôi nghe nói lãnh đạo và người dân nói cứ vay Trung Quốc thoải mái, vì chắc chắn VN sẽ được sát nhập vào TQ, khi là một tỉnh của TQ thì đâu cần VN trả nợ nữa.
Vay tiền Trung Quốc làm cao tốc: Hàng hóa ở đâu?
Đầu tư cao tốc tại các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Lạng Sơn là cần thiết nhưng điều lo ngại nhất là lưu lượng hàng hóa, phương tiện qua lại ít. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng quan hệ thương mại với Trung Quốc không trở ngại vì do con đường. Thậm chí hàng năm Việt Nam nhập khẩu hàng chục tỷ USD từ Trung Quốc, cả trên đường bộ, đường biển, hàng không. Đặc biệt là những lo ngại khi vay vốn của ngân hàng Trung Quốc để làm đường. Bài học xương máu mà đến nay nhiều người vẫn nhắc khi sử dụng vốn từ Trung Quốc đó là tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông. Tình trạng đội vốn, chậm tiến độ diễn ra liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Vay vốn TQ làm cao tốc
Lưu lượng giao thông không lớn
Bộ GTVT và UBND tỉnh Cao Bằng đang tính đến phương án vay 300 triệu USD từ Trung Quốc nhằm sớm làm đường cao tốc từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Vì sao VnEconomy vội xóa các liên quan VinGroup?

Vì sao VnEconomy vội xóa các chi tiết liên quan đến VinGroup?
Cả hai khu đất hiện của VinGroup mà VNEconomy cố tình che giấu thông tin tương đồng nhau không chỉ ở chỗ đã được thâu tóm với giá rẻ mạt với nhiều dấu hiệu làm thất thoát công sản, mà còn được UBND Hà Nội cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (khi còn một tháng nữa thì về hưu) ưu ái phá vỡ quy hoạch vùng thủ đô (được phê duyệt năm 2011 bởi chính Thủ tướng) cho phép trở thành hai dự án duy nhất được phép xây trên 45 tầng trong vùng nội đô lịch sử Hà Nội.

Ảnh: Dự án Vinhomes Metropolis trên khu đất 29 Liễu Giai.
Trưa hôm kia (9/5), VNEconomy có bài viết "Loạt dự án địa ốc vào tầm ngắm Thanh tra Chính phủ" dẫn tin từ Bộ Tài chính về các sai phạm liên quan tới đất đai trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Tên tuổi của hàng chục dự án, công ty với một số thông tin quan trọng đã được cung cấp. Thế nhưng, chỉ vài giờ đồng hồ sau, VNEconomy đã chỉnh sửa bài viết của họ bằng việc lược bỏ một số chi tiết. Tình cờ thay, những chi tiết này đều liên quan tới VinGroup.

Bệnh VN không phải chỉ ở "KTTT định hướng XHCN"

Bệnh trạng của VN không phải chỉ ở "kinh tế thị trường định hướng XHCN"
Trương Nhân Tuấn - Thấy ông Vũ Ngọc Hoàng có bài "tâm huyết" và công phu về "kinh tế thị trường, kinh tế tư nhân". Bài này ban đầu được VNN đăng, nhưng chưa nóng chỗ thì đã bị gỡ xuống. Hiển nhiên là ông Vũ Ngọc Hoàng chọc nhột tổng bí thư. Ông tổng lú thất thập cổ lai hi vẫn kiên định xã hội chủ nghĩa và kinh tế quốc doanh. Bài viết của ông Hoàng chỉ bị gỡ xuống mà bản thân không bị "quở" là ông còn may mắn lắm.
Theo tôi, ngay cả khi ông tổng lú chợt tỉnh lại, trở về lứa tuổi ba mươi để thấy là xã hội chủ nghĩa đã "chết" thật sự rồi. 
Cốt lõi vấn đề vì vậy không phải là cái đuôi "định hướng XHCN". Đảng CSVN mới là vấn đề.

3 kịch bản tăng trưởng 2017 cho kinh tế Việt Nam

3 kịch bản tăng trưởng 2017 cho kinh tế Việt Nam
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2017 đã có nhiều cải thiện so với quý I. Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2017. Theo đó, kịch bản thấp dự kiến đạt 5,89%; kịch bản khả thi có khả năng đạt được là 6,23%; và kịch bản cao đòi hỏi có nhiều nỗ lực và giải pháp mạnh có khả năng tăng 6,57%.
Kịch bản tăng trưởng khả thi ở mức 6,23%
Điểm nổi bật nhất trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm đó là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, trong đó, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tiếp tục được kiểm soát, CPI tháng 4 không thay đổi so với tháng 3; CPI bình quân 4 tháng tăng 4,8% so với bình quân cùng kỳ năm 2016, thấp hơn mức bình quân 4,96% của Quý I năm 2017. Lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng tăng 1,62% so với bình quân cùng kỳ năm 2016.

Thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017

Con gái Hà Nội ở đâu?

Con gái Hà Nội ở đâu?
Mẹ tôi nể phục mấy cô gái Hà Nội lắm. Dưới con mắt của người nhà quê ra Hà Nội làm việc vặt, bà thấy các thiếu nữ nơi đây ứng xử khôn khéo, nói năng lễ độ, và khuôn phép lắm. Đó là chưa kể thêu thùa may vá, nữ công gia chánh,… Nói chung là đảm. Mỗi khi thấy mấy cô Sài Gòn tân thời quá, tự nhiên quá, bà lại chép miệng, con gái Hà Nội đâu có thế. Bà nói riết, nói riết…, khiến tôi ngờ…bà muốn thằng con của bà nên đi tìm một thiếu nữ Hà Nội.
Tôi đã nhìn thiếu nữ Hà Nội qua lăng kính của những tiểu thuyết
trong Tự Lực Văn Đoàn mà tôi được học thời trung học.
 Nhưng thế giới của tôi lại khác. Tôi sinh ra ở Sài Gòn, lớn lên ở Sài Gòn, bạn bè Sài gòn, trong đầu tôi, nếu có, cũng chỉ là con gái Sài Gòn cho hợp… thủy thổ.

20 dấu hiệu nên đi khám ung thư

20 dấu hiệu nên đi khám ung thư
Thảo Nguyên | 11/05/2017 Móng tay chuyển sang màu trắng có thể ung thư hạch, móng tay màu nâu xám nghĩ đến ung thư vú, móng tay chuyển sang màu đen nghĩ đến ung thư vú... 
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện hữu nghị Việt Đức chia sẻ 20 dấu hiệu có thể bạn đã bị ung thư như vã mồ hôi về đêm, đau bụng, rối loạn tiểu tiện, đại tiện, đau nhức xương về đêm, ho, da xanh... Thạc sĩ Khánh cho biết, so với các bệnh lý khác, bệnh ung thư tỷ lệ gặp nhiều, người quen hay người thân của bạn bè phải nhập viện điều trị đều có liên quan tới ung thư. Trong khi đó, đa phần người Việt Nam phát hiện ở giai đoạn muộn, tiên lượng dè dặt.

Bản đồ cổ chứng minh HS-TS là của Việt Nam

Bản đồ cổ chứng minh HS-TS là của Việt Nam
Truc Mai 28 juil. 2016 - Trong nội bộ Trung quốc bắt đầu có sự phân tán rất mạnh, sau khi Chàng trai du học sinh đưa ra công trình nghiên cứu, chứng minh Hoàng sa và Trường Sa là của Việt Nam. Rất nhiều bản đồ cổ của chính nước Trung Hoa chỉ ra rằng. Cực Nam của họ chỉ đến đảo Hải Nam. Đó là điều không thể chối cãi. PV Đô thị- hut ham cau binh duong lược dịch.

Ông Trần Thắng (bìa phải) và Giáo sư Carl Thayer tại Hội thảo.
Có tới trên 50 bản đồ Hoàng sa và 170 bản đồ cổ Trung quốc, cùng 4 bộ sách Atlas được chàng trai sưu tầm. Và công trình nghiên cứu của anh được công bố tại DH Yale cuối tuần qua. Chàng trai nghiên cứu sinh Trần Thắng đã làm cho bất cứ ai tham gia hội thảo phải thán phục. Trong đó có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ đến từ Trung quốc đại lục phải ngả mũ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa Những chuyện bây giờ mới kể

Nhà thơ Trần Đăng Khoa Những chuyện bây giờ mới kể
SKĐS - Vào một ngày giữa tháng 4/2015, trong lúc toàn Ðảng, toàn quân và toàn dân ta đang chuẩn bị đón chào kỷ niệm 40 năm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi có cuộc trò chuyện thú vị với nhà thơ Trần Ðăng Khoa về nhiều chuyện bây giờ anh mới kể.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa.
Chuyện nhà thơ chống Mỹ và người lính hậu đánh Mỹ
Vừa ngồi xuống ghế, chờ Khoa pha nước uống, tôi vừa tranh thủ.
Có người bảo, đối với thơ ca, anh là nhà thơ thuộc thời kỳ đánh Mỹ, nhưng với tư cách là người lính, anh thuộc thế hệ hậu đánh Mỹ. Sao lại như vậy?

Chuyện kỳ lạ về tuổi thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa

Chuyện kỳ lạ chưa kể về tuổi thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa
Hoàng Anh Sướng NGÀY 08 THÁNG 05, 2017 
SKĐS - 5 năm sau vụ tai nạn lạ lùng, đầy bí hiểm và liêu trai của nhà thơ Trần Đăng Khoa trên đường quốc lộ 5 thuộc địa phận cầu Ghẽ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, đêm ngày 5 tháng 8 năm 2001, cũng tại chính đoạn đường này, một vụ tai nạn kinh hoàng đã xảy ra với nhà thơ Trần Nhuận Minh, anh trai nhà thơ Trần Đăng Khoa.
Nhà thơ Trần Nhuận Minh
VỤ TAI NẠN TÀN KHỐC, RÙNG RỢN
Vụ tai nạn đã gây chấn động huyện Cẩm Giàng không chỉ bởi độ tàn khốc của nó mà còn bởi sự thoát chết kỳ lạ của nhà thơ Trần Nhuận Minh. Cách đây ít hôm, ngồi kể lại cho tôi nghe toàn bộ vụ việc, chìa cánh tay săn chắc ra trước mặt tôi, ông bảo: “Đến tận bây giờ, nhắc lại vụ tai nạn rùng rợn ấy, anh vẫn còn sởn hết da gà lên đây này. Quả thực, anh không thể hiểu nổi, tại sao mình vẫn còn sống sót sau cú đâm xe tàn khốc ấy. Tất cả những người chứng kiến vụ đâm xe hôm đó, không ai tin là anh có thể sống lại. Phúc nhà anh quá lớn chăng hay các cụ linh thiêng đã che chở cho anh?”. Rồi ông chậm rãi kể.

Kỳ bí của Trần Đăng Khoa: Chuyện bây giờ mới kể

Kỳ bí của thần đồng thơ Trần Đăng Khoa: Chuyện bây giờ mới kể
Hoàng Anh Sướng - Có một vị cao tăng, sau khi nghe vụ chết đi sống lại đầy ly kỳ trên của cậu bé Khoa, đã lý giải: “Cũng giống như các nhà ngoại cảm Việt Nam, có khả năng đặc biệt sau một cơn đột biến, vụ sống lại bất ngờ của Khoa sau khi chết đã kích hoạt những nơ-ron thần kinh đặc biệt nào đó trong não bộ, vì thế, mới 7, 8 tuổi đầu, anh đã viết những bài thơ trác tuyệt. Việc chết đi sống lại cũng có thể là một cơ duyên để anh tiếp nhận những năng lượng đặc biệt từ vũ trụ để tạo nên một thần đồng thơ lừng lẫy sau này”.

Nổi tiếng cả nước từ khi mới 7-8 tuổi, được người đời mệnh danh là “thần đồng thơ Việt Nam”, “ngàn năm trước chưa hề có, ngàn năm sau chưa chắc đã gặp” và cho đến tận bây giờ, tên tuổi của anh vẫn rất nóng.

Vì sao "Kinh đô thịt chó Nhật Tân" mất tích đầy bí ẩn

Nguyên nhân mất tích đầy bí ẩn của "Kinh đô thịt chó Nhật Tân"

Hoàng Anh Sướng NGÀY 09 THÁNG 05, 2017 SKĐS
Theo Phật giáo nguyên thủy, thế gian có 2 loại nhân. Một là nhân thiện, hai là nhân ác. Khi mình trồng nhân thiện thì sẽ gặt quả thiện. Khi trồng nhân ác sẽ gặt quả ác. Nếu mình tạo ra oan nghiệt, phạm đủ thứ lỗi lầm thì tương lai sẽ thọ quả báo địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Trong các loại tội, tội nặng nhất là sát sinh. Một khi đã đọa lạc thì khó mà tiến lên được”. Ai xem cũng thấy sởn da gà. “Có thể, vì tin, vì nỗi sợ hãi vô hình liên quan đến nghiệp báo, sát sinh trong thuyết giáo nhà Phật mà mấy chục quán thịt chó Nhật Tân bỗng dưng biến mất chăng?”. Ông H. bảo.
Vài năm trước đây, hễ nhắc tới món thịt chó “quốc hồn quốc túy” ngon, bổ, rẻ là người dân Thủ đô lại nhớ ngay tới khu phố nổi tiếng Nhật Tân, nơi được mệnh danh là “kinh đô thịt chó” huy hoàng với 50 nhà hàng mọc lên san sát và hàng vạn thực khách từ khắp nơi đổ về tấp nập ăn nhậu suốt ngày đêm. Nhưng giờ đây, thương hiệu “thịt chó Nhật Tân” đã lùi vào dĩ vãng. Và cho đến tận bây giờ, người ta vẫn không thể hiểu được vì sao phố thịt chó nổi tiếng ấy bỗng dưng lại biến mất một cách đầy bí ẩn như vậy? Trong hành trình đi tìm nguyên nhân mất tích bí ẩn này, chúng tôi đã khám phá ra những sự thật kinh hoàng.

Trên đời này có 2 việc khó nhất...

Sinh nhật buồn của Tám
1- Trên đời này có 2 việc khó nhất:
     Một là nhét tư tưởng của người mình
 vào đầu của người khác.
     Hai là nhét tiền của người khác vào túi của mình.
com-img
Nếu:
1- Ai làm được điều 1 thành công thì được gọi đó là ......... thầy.
2- Ai làm được điều 2 thành công thì được gọi đó là .......... chủ.
Nhưng nếu người làm được cả 2 điều trên thành công thì được gọi đó là:… Vợ !!!

La Thăng nở hoa hồng ngát hay hậu họa khôn lường ?

Đinh La Thăng, nhân vật của tiểu thuyết
ĐLT thực sự là Con Người Của Tiểu Thuyết. Con người ấy nếu gieo vào đất tốt nở hoa hồng ngát, rơi vào đất xấu, (lại trong thao túng của sự xấu) phát huy quyền lực thì ĐLT sẽ gây hậu họa khôn lường. Ông là điển hình cho 1 dạng thức nhân vật mà qua đó phản ánh rất rõ không chỉ tính hai mặt, bản ngã chông chênh của 1 dạng điển hình người Việt và phản ánh nhiều mâu thuẫn của 1 giai đoạn xây dựng đất nước khó khăn như 20 năm vừa qua. Ai đó nếu giỏi nghề, có thể dựng lên 1 cuốn tiểu thuyết sống động và tôi tin là sẽ đắt khách. Than ôi, tôi già quá, bao công trình còn dang dở nếu không tôi sẽ viết về: Mùi dầu.

Vừa qua nghe tin anh ông Đinh La Thăng chia tay Đảng bộ tp HCM. Nghe lời nghẹn ngào của anh ấy nói lời xin lỗi, tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi cũng đọc lại toàn bộ commen của nhiều bạn FB trên Fb dưới bài viết của tôi: Tài và Đức của người lãnh đạo.-Nhân sự kiện kỉ luật Đinh La Thăng... Đọc cả trên những link bài viết ko thuôc về trang của tôi.

Đinh La Thăng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ĐBQH

Ông Đinh La Thăng sẽ chuyển về đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thống nhất để đại biểu Quốc hội Đinh La Thăng chuyển sinh hoạt từ đoàn TP.HCM về Thanh Hóa. Về việc ông Đinh La Thăng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương có nguyện vọng chuyển sinh hoạt từ Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thống nhất cao với việc này.
Đại biểu Quốc hội Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Hà.
Trong công văn ký ngày 11/5 trả lời Đảng đoàn Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho hay trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, ông Đinh La Thăng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Thanh Hóa và trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu rất cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ĐBQH, được cử tri tỉnh Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao.

Thật quá kinh khủng nếu Thăng bị trảm vì "thân Mỹ"

Thật quá kinh khủng nếu La Thăng bị trảm vì "thân Mỹ"
Ngày Bá Thanh về Triều, ngồi chơi với mấy đứa bạn xứ Quảng em xĩn: "Bó thân về với triều đình/ hàng thần lơ láo phận mình ra đâu", ai dè... Thăng nên ra mua quyển Kiều về kê gối nhé, ở trong Nguyễn Du nêu đủ hết! Còn mấy cái câu này, mặc dù là của Hoa Nam, những khi "tâm tư" thì em cũng hay đọc, thấy thấm thía: Tiền bất kiến cổ nhân/ Hậu bất kiến lai giả/ Niệm thiên địa chi du du/ Ðộc sảng nhiên nhi thế há! (Ngưòi trước chẳng thấy đâu/ Người sau thì chưa tới/ Ngẫm trời đất vô cùng/ Lòng anh đau lệ chảy). Hồi chồng ra đi bỏ lại em đàn gà con, lệ em đã chảy nhiều. 

Mặc cho người đời lao xao: quan Cộng Sản thì thằng nào chẳng giống nhau, Thăng hay Giáng gì cũng là phường tham nhũng, một giuộc cả thôi v.v... Nhưng thú thật là cái ngày "hot boy" Đinh La Thăng được điều về Sài Gòn, nguyện cùng với Đảng bộ và nhân dân thành phố "Make Sài Gòn great again", lòng em không thể không mở cờ trong bụng! Phận gà mái dầu, nuôi đàn con leo nheo đêm ngày hít thở bầu không khí CNXH em không thể nói cứng như người ta được. Đã qua nhiều đợt tả tơi thì em vẫn không ngừng nuôi hy vọng: "nước nổi lo chi bèo chẳng nổi", biết đâu nhờ Thăng mà cái chòi em đang ở có giá 1,3 tỷ trả góp 8 năm chưa xong, sẽ xử dứt dưới triều của Thăng!

Đảng viên sống ở Đức bàn về ông Thăng, ông Trọng

Đảng viên sống ở Đức thông tin về ông Thăng, ông Trọng
Ông Trọng là người đưa ý mình vào tổ soạn thảo văn kiện, rồi ông ra nghị quyết 244 và ông là người đứng đầu Bộ Chính trị đã đề cử ông làm Tống bí thư khi quá tuổi. Như thế việc ông Trọng ở lại để triển khai văn kiện, nghị quyết của Đại hội, Trung ương khoá 12 là đương nhiên. Thậm chí có thể không những là hết nhiệm kỳ này, mà còn làm cả nhiệm kỳ thứ ba nữa cũng được. Nếu đường lối chúng ta như hiện nay, thì việc mong mỏi người mới lên thì đâu có thay đổi gì, khi Đảng vẫn chủ trương duy trì đường lối ấy. Không có kế sách, không có đổi mới, văn kiện 5 năm mới làm lại một lần cơ bản là từ những văn kiện cũ như thế này thì 80 tuổi hay 90 tuổi làm tổng bí thư cũng thế mà thôi.

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Doãn Đôn - 40 năm tuổi đảng.
Thoibao.de xin tiếp tục đăng tải nội dung phỏng vấn ông Nguyễn Doãn Đôn, đảng viên Đảng Cộng sản có 40 năm tuổi đảng, hiện đang sinh sống tại CHLB Đức về những vấn đề nổi cộm trong dư luận gần đây. Cuộc trao đổi giữa Lê Trung Khoa của Thoibao.de và ông Nguyễn Doãn Đôn.

Cứu dưa, cứu vải, cứu tôm..., Cứu gà cứu lợn...

Cứu dưa, cứu vải, cứu tôm..., Cứu gà cứu lợn...
Nguyễn Thông - Cứu dưa, cứu vải, cứu tôm / Cứu gà cứu lợn, cứu chôm cứu xoài / Cứu cá tra, cứu muôn loài / Cứu Sơn Trà, cứu biển dài, cứu quan...
Ông bạn Vũ Đức Tâm cùng quê Phòng của tôi than năm nay mất mẹ nó mùa hoa phượng, giờ giữa tháng 5 tây rồi mà cây cứ xanh ngăn ngắt. Hải Phòng không có hoa phượng kể cũng vô duyên thật.
Nhưng tôi lại lo năm nay mất bố nó mùa vải. Mọi năm tầm này ở Sài Gòn đã bán vải loạn cả lên. "Chim ri mách lúa vàng chín rộ / Tu hú kêu vải đỏ trùm cây / Tháng năm, mười chín rồi đây / Ngày sinh nhật Bác lắng đầy tiếng chim" (CLV), thế mà sắp sinh nhật cụ rồi vẫn chưa thấy quả vải nào. Thiên nhiên còn thay đổi táo bạo thế, huống chi lòng người.

'Diệt chuột không làm vỡ bình’ qua vụ Ðinh La Thăng

'Diệt chuột không làm vỡ bình’ qua vụ Ðinh La Thăng
Người Việt, 10-5-17 SÀI GÒN (NV) – Ông Ðinh La Thăng nếu bị xét xử “đúng người đúng tội” theo kiểu nói tuyên truyền thường thấy trên báo chí CSVN thì phải đi tù, nhưng lại không mất ghế ở ủy viên Trung Ương đảng. Ðiều này chứng tỏ luật lệ của đảng và chế độ “dân chủ đến thế là cùng” như lời ông Nguyễn Phú Trọng từng tấm tắc tự ca ngợi, được áp dụng tùy tiện. Việc ông Ðinh La Thăng có bị chuyển hồ sơ cho công an điều tra và khởi tố hay không, là câu hỏi rất lớn, sợ vỡ cái “bình.”
Image result for diệt chuột không làm vỡ bình
Truyền thông “lề trái” nhìn thấy trò “diệt chuột không làm vỡ bình” của Bộ Chính Trị đảng CSVN qua vụ “trị tội” một thành viên cấp cao trong nhóm chóp bu kiểu “giơ cao đánh khẽ.”

Lúa không hề có hạt; Chà, ta thật là tài

Lúa không hề có hạt; Chà, ta thật là tài
Nghe làng đồn bên Thái

Có nhiều hoa quả ngon
Nào đậm đà hương vị
Vừa ngọt lại vừa thơm.

Lúa không hạt ở Hà Tĩnh, 5/2017
Có đu đủ không hạt
Quả to mà thịt đầy
Rồi hồng xiêm không hạt
Vị ngọt muốn ngất ngây.

NÔNG DÂN HÀ TĨNH THU HOẠCH LÚA KHÔNG... HẠT

Đây là ví dụ điển hình của nhận định: Thế giới phát triển về hướng Đông, VN đi về hướng Tây, nhưng Đảng ta vẫn tự hào vỗ ngực: Mình phục mình quá cơ, mình vĩ đại thật. Mất mùa thì bảo thiên tai, được mùa thì bảo thiên tài Đảng ta...
NÔNG DÂN HÀ TĨNH ĐỐI MẶT MẤT TRẮNG VỤ LÚA ĐÔNG XUÂN
Trần Quyết Thắng. Bọn khốn Thailand sáng chế ra nào BƯỞI không hạt, ĐU ĐU không hạt, Ổi không hạt vân vân... Tức khí, các nhà khoa học VN lai tạo thành công giống lúa không hạt, đặt tên là THIÊN ƯU 8.L’image contient peut-être : 1 personne, plein air et nature
Trần Quyết Thắng đăng 16 photos et 2 vidéos về lúa không hạt
Chưa bao giờ chúng tôi phải đối mặt với hiện tượng như thế này, mất trắng rồi các chú à - là lời chia sẻ của bà con xã Sơn Long, Hương Sơn, Hà Tĩnh khi dẫn chúng tôi đi thăm các cánh đồng lúa ở đây. Những thửa ruộng vàng ươm chi chít những bông nhưng không lấy nổi một hạt gạo trong khi chỉ còn vài tuần nữa là tới vụ thu hoạch đông xuân.

Thứ Năm, 11 tháng 5, 2017

TÔI BIẾT GÌ VỀ TRUNG QUỐC?

TÔI BIẾT GÌ VỀ TRUNG QUỐC?
KTS Trần Thanh Vân
Lâu nay mọi người vẫn nghĩ rằng tôi là một Kiến trúc sư cảnh quan có hiểu chút ít về phong thủy Thăng Long, âu cũng là chuyện bình thường, cho nên những vấn đề gì liên quan đến phong thủy của Kinh đô Thăng Long xưa và Hà Nội mở rộng ngày nay thì họ hay hỏi tôi, ngoài ra tôi không biết điều gì khác. Tôi cũng tự nghĩ như vậy, nên không muốn chen vào những lĩnh vực nhạy cảm mà tôi không thông thạo như kinh tế, xã hội, đặc biệt là các vấn đề an ninh, chính trị và thời sự quốc tế!
Cách đây vài tháng, khi xây dựng chương mục Địa linh của Chương trình văn hóa 1000 năm Thăng Long, một nhóm nghiên cứu của Ban khoa giáo Đài truyền hình trung ương đến gặp tôi để lấy tài liệu về Địa mạch và Hồn cốt Thăng Long. Giữa chừng câu chuyện, họ hỏi tôi “Chị nghiên cứu đề tài này lâu chưa?” Tôi lưỡng lự giây lát, rồi trả lời họ: “Khoảng chừng đã 55 năm”

22 loại thực phẩm bạn có thể ăn thỏa thích

22 loại thực phẩm bạn có thể ăn thỏa thích 
Những loại trái cây và rau xanh không chứa tinh bột là loại thực phẩm bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích mà không cần phải lo ngại về vấn đề cân nặng.
Vitamin C có nhiều trong dâu tây hơn là cam. (Ảnh: Jez Timms/Unsplash)
Không phải loại thực phẩm nào bạn cũng có thể ăn thỏa thích, chỉ có những loại rau xanh và trái cây không chứa tinh bột mới là thực phẩm lý tưởng. Bởi thành phần chủ yếu của chúng là nước, chứa ít calo, cùng lượng chất xơ dồi dào sẽ khiến bạn cảm thấy no nhưng không làm bạn tăng cân. Những loại rau quả tiêu biểu như cà chua, cải xoăn, bưởi, cần tây, việt quất, bông cải xanh, dưa đỏ, súp lơ và dâu tây đều có công dụng này.

Lúc về già mình sẽ không nên làm những điều sau này

Lúc về già mình sẽ không nên làm những điều sau này
Càng lớn tuổi chúng ta càng nhận ra :
Mang một chiếc đồng hồ $30 hay $300 cũng cùng chỉ một giờ
Mang một chiếc túi/bóp $30 hay $300 cũng cùng đựng bấy nhiêu tiền
Uống một chai rượu $15 hay $300 cũng say giống nhau


Image result for Thể dục
Ở trong căn nhà 100 mét vuông hay 1000 mét vuông nỗi cô đơn cũng giống nhau
Lái chiếc xe $8000 hay $80,000 cũng phục vụ ta cùng mục đích chuyên chở
Hạnh phúc nội tâm không đến từ vật chất trong thế gian này
Có những bạn bè, anh chị em, những người nói chuyện, cười đùa, hát xướng tán gẫu với ta đó mới là hạnh phúc ...

Phụ nữ Việt Nam qua văn chương

Phụ nữ qua văn chương
Tục ngữ có câu "cái nết đánh chết cái đẹp", nghĩa là coi chuyện nhan sắc của người phụ nữ không quan trọng bằng tính nết.
Đàn ông đều thuộc 'nòi tình' luôn thể hiện qua văn chương phong phú , cứ đọc... nhất định các bạn phải thông cảm cho và mí em cũng là đồng bệnh tương lân thế nên chúng ta có những vần ca dao sau :
Rau răm ngắt ngọn lại trồng
Em thương anh lắm sợ lòng chị ghen.
Anh về bảo chị đừng ghen,
Để em thấp thoáng ánh đèn cho vui.

ÔNG NHÂN VỀ THÀNH HỒ, AI MỪNG?

ÔNG NHÂN VỀ THÀNH HỒ, AI MỪNG?
Huỳnh Ngọc Chênh - 
Một cán bộ hưu trí ở SG, vào hàng cha chú và rất quen biết ông Nhân, nói với tui: Nó là đứa ngoan hiền dễ bảo nên khi về lại thành phố sẽ làm yên tâm các bác hưu trí cấp cao như Trương Tấn Sang, Lê Thanh Hải... Vâng, các bác có nhiều lợi ích nhóm còn dính líu sẽ rất mừng vui khi ông Nhân về lại thành phố, nhất là bác Lê Thanh Hải, người đã từng khóc thét lên vào năm trước khi nghe tin Võ Văn Thưởng thân yêu ra đi... Còn người dân SG thì chẳng có chi mà mừng vui cả.
Nhân dịp ông Nguyễn Thiện Nhân được đảng của ông bổ về thành Hồ làm "chi dân phụ mẫu", tui nhớ ra đã từng vài lần tiếp xúc với ông, chừ kể ra nghe.
Lần đầu tiên tui gặp ông là dịp họp báo khi ông mới lên chức giám đốc sở KH- CN-TN-MT vào năm 1997. Tưởng có chi quan trọng, báo TN cử tui đi dự, té ra chỉ là buổi ra mắt về việc ông chính thức lên làm quan. Cả buổi họp chỉ nói toàn chuyện tào lao thiên đế, chẳng có một chút thông tin gì để viết báo. Thông cảm ông mới lên chức to, đang vui vẻ, nên tôi lặng thinh ra về mà không hỏi han chi.

Chống lãng phí: Chỉ thị một đằng, thực hành một nẻo

Chống lãng phí: Chỉ thị một đằng, thực hành một nẻo
Nguyễn Thông - Giữa bao nhiêu sự kiện thời sự nóng hổi diễn ra trong nước và trên thế giới, thì dư luận cũng rất quan tâm, bức xúc trước tình trạng lãng phí, xa hoa, chuộng hình thức xảy ra nhan nhản ở đất nước này. Đủ cả ngoài Bắc trong Nam, vùng núi đồng bằng, vùng sâu vùng xa, đô thị trung tâm lẫn tỉnh lẻ. Hình như lãng phí xa hoa đã thành dịch, thành thứ bệnh khó chữa. Image result for 5 tỉ đồng chỉ để mua ấm chén làm quà lưu niệm
Trước khi bàn về chuyện này, có lẽ cần nhắc lại bản chỉ thị chưa phải lâu lắc gì mà Đảng đã ban hành. Đó là chỉ thị của Ban Bí thư về tiết kiệm, chống lãng phí do ông Lê Hồng Anh – Thường trực Ban Bí thư ký ngày 21.12.2012. Không phải ngẫu nhiên mà tới thời điểm đó đảng đặt ra vấn đề chống lãng phí bởi như trong bản chỉ thị có viết:

Hội nghị Trung ương 5 bế mạc trong ‘bế tắc’

Hội nghị Trung ương 5 bế mạc trong ‘bế tắc’
Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 5 đã bế mạc vào chiều ngày 10/5, nhưng nhiều vấn đề lớn vẫn còn “bế tắc.” Nhà báo Hữu Minh cũng có cùng nhận định với ông Chênh: “Tôi không kỳ vọng lắm vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng. Ngoài việc ông Thăng mất ghế bí thư thành ủy và ra khỏi Bộ Chính trị ra thì cũng không có một hướng xử lý nào để thu hồi về một phần tài sản tham nhũng về cho ngân sách quốc gia. Việc kỷ luật ông Thăng chưa giải quyết vấn đề này. Thứ hai, hệ thống pháp luật của Việt Nam có vấn đề, không thượng tôn pháp trị, chỉ xử lý sai phạm theo hướng vụ nào ồn ào mới làm, vấn đề đảng nhỏ trong đảng to… Những vấn đề đó đều núp dưới vỏ bọc chống tham nhũng.”

Từ trái sang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tân Bí thư Tp. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và Chủ tịch Trần Đại Quang.

Qua vụ Đinh La Thăng: Phe Đảng đã mạnh hơn rất nhiều!

Rất hoan nghênh bác Triển phê phán mạnh mẽ ông Mạnh ăn chơi hưởng thụ, đường lối phát triển kinh tế theo kiểu trẻ trâu, ông Dũng năng lực chuyên môn yếu kém, tạo ra cơ chế chính sách để độc quyền và tham nhũng... nhưng từ đấy để khen nhóm ông Trọng lãnh đạo để tiêu diệt nhóm lợi ích của ông Dũng là đang thực sự phụng sự lợi ích dân tộc, đất nước và nhân dân, thì quá hàm hồ. Đảng và ông Trọng có vô số cái sai, đã tự nhận trong các báo cáo kiểm điểm, không biết bác Triển có quan tâm không, hay đợi 4 năm sau (2021), khi ông Trong về hưu, bác Triển mới phê phán ông Trọng là... trước lợi ích dân tộc, đất nước và nhân dân, là cái từ mà người dân vẫn gán cho ông ấy đấy.
Qua vụ việc Đinh La Thăng - cảm nhận phe Đảng đã mạnh hơn rất nhiều!
Trần Đình Triển: Với sự nhìn nhận chủ quan của tôi thì: 2 nhiệm kỳ thời gian 10 năm do ông Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư đã làm suy yếu vai trò chính trị của Đảng, buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đánh bóng hào nhoáng, mớ lý luận suông, nói mà không làm, ăn chơi hưởng thụ, đường lối phát triển kinh tế theo kiểu trẻ trâu: " Trồng cây gì, nuôi con gì";... đặc biệt để cho người đứng đầu Chính phủ tém quyền sự lãnh đạo của Đảng; và nhiều - rất nhiều những sai lầm, tệ hại khác của Nông Đức Mạnh đã làm suy yếu Đảng, kìm hãm sự phát triển của đất nước.
Đồng hành với đó là ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng ( Không phải bây giờ tôi mới nói, mà khi ông Nguyễn Tấn Dũng còn làm PTT, tôi đã nói với một số vị lãnh đạo có thẩm quyền rồi), đây là một cán bộ mà năng lực chuyên môn yếu kém, học hành không cơ bản,...nhưng đa mưu về chính trị. Đó là hệ luỵ của tham nhũng mọc lên như cỏ cú, bè nhóm, lợi ích nhóm, vay tiền nước ngoài để ăn - để chi tiêu, tạo ra cơ chế chính sách để độc quyền và tham nhũng; làm khuynh đảo bộ máy nhà nước, đảo lộn xã hội và nền kinh tế.

Vì sao bài viết của ông Hoàng trên Vietnamnet bị gỡ?

Mình không biết ông Hoàng, nhưng gần đây được đọc một số bài viết của ông thì thấy có cảm tình với ông, mặc dù ông là Phó ban tuyên giáo TW, một cơ quan thường được coi là trung tâm của chủ nghĩa giáo điều ở VN, hay như cách nói của ông Võ Văn Kiệt trước đây khi nhận xét về cơ quan mình: Hàng rào cuối cùng của chủ nghĩa bảo thủ. Hôm qua, tận mắt chứng kiến ông Hoàng dự lễ tang nhà thơ Việt Phương tới phút cuối cùng, mình càng thêm cảm tình với ông. Ông Hoàng rất may có ông Thưởng làm trưởng ban ở đó nên có thể sẽ có thêm các phát ngôn mạnh bạo.
Vì sao bài viết của ông Vũ Ngọc Hoàng trên Vietnamnet bị gỡ?
Việc bài viết của ông Vũ Ngọc Hoàng mang tên "Kinh tế thị trường và kinh tế tư nhân" (6/5/2017) vừa đăng tải trên Vietnamnet, nhưng sau đó bị rút bài biểu hiện cho sự tiếp tục theo đuổi các quan điểm bảo thủ về nền kinh tế - chính trị trong thời gian tới.
TS Vũ Ngọc Hoàng
Những quan điểm đáng chú ý
Từ sau phát biểu của ông Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh về mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN, thì có lẽ quan điểm tiếp theo của nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư Vũ Ngọc Hoàng cũng về vấn đề này là rất đáng chú ý.

Câu hỏi lớn cho TBT Trọng: Đột phá hay sa lầy?

Câu hỏi lớn cho TBT Trọng: Đột phá hay sa lầy?
Dư luận cho rằng Đảng đang quyết tâm, tuy nhiên với cách kỷ luật 'riêng có' của Đảng, khi chính phủ và quốc hội chưa có những động thái tương xứng, khiến người ta suy luận đây là 'đấu đá nội bộ' hay 'tranh giành quyền lực'. Nếu như các án kỷ luật không phải do Ủy ban kiểm tra của Đảng đưa ra, mà do các viện công tố độc lập điều tra, được các tòa án độc lập xét xử công khai, công bằng thì các bị cáo và dư luận sẽ ít 'nghi ngờ' hoặc 'hiểu sai', tính thuyết phục sẽ cao hơn nhiều.

TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp bà Christine Lagarde khi đó là 
Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thăm VN tháng 3/2016

Ngày 05/05/2017, Hội nghị Trung ương 5, khóa 12 khai mạc tại Hà Nội. Trogn những nội dung chính của Hội nghị có việc xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng và bàn về thể chế kinh tế, gồm thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN), vai trò của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và kinh tế tư nhân.

Ừ, tôi... cũng quên rồi! Ngu gì mà nhớ

Quên!
Sau khi đọc xong diễn văn khai mạc Hội nghị, đồng chí Y nhỏ nhẹ hỏi các đồng chí dự họp:
- Thưa các đồng chí, tại Hội nghị lần trước tôi có nói sẽ làm gì đó tại Hội nghị lần này, không biết các đồng chí có nhớ không?
Image result for xin từ chức
Phía dưới nhiều tiếng to nhỏ xì xầm, rầm rì "rút", "rút mà"...Tuy nhiên có đến hơn 90% đồng thanh hô lớn:
- Dạ thưa, quên rồi ạ.

Tài và Đức của người lãnh đạo, trường hợp Đinh La Thăng

Tài và Đức của người lãnh đạo nhân vụ kỉ luật Đinh La Thăng
Nguyễn Văn Thọ - Tôi ủng hộ quyết định hội nghi trung ương gần đây khi kỉ luật ĐLT và tôi lại cho là với tổn thất lớn mà trong trách nhiệm của ĐLT gây ra cho đất nước thì kỉ luật ấy vẫn là sự nương nhẹ. Một đứa trẻ ăn cắp 1 cái bánh mỳ bị xử, một cán bộ cấp thấp tham ô vớ vẩn, nhận quà chỉ 1 cái đài bị tù cả bao năm cách tất cả chức vụ như Trần Mai Hạnh còn ĐLT tổn thất cả tỉ đô làm cho hàng triệu kẻ đói nghèo, không có đức lớn, tài cao sao lại chỉ cảnh cáo?
Tôi đọc nhiều bài báo của Đại tá nhà báo, nhà văn Như Phong, cũng đọc nhiều bài viết tản mạn của vài nhà báo, nhà văn viết về anh Đinh La Thăng trên FB. Tôi cũng từng hỏi trực tiếp 1 người bạn già từng là lãnh đạo trực tiếp 1 thời của anh Đinh La Thăng, thì đều thấy các anh chị như Như Phong viết về anh Thăng quả không sai. Như bạn già tôi nhận xét. ĐLT là 1 người linh hoạt, năng nổ. Một người đốc chiến khá.

Nguyễn Thiện Nhân, đi và về cùng những dấu hỏi

Nguyễn Thiện Nhân, đi và về cùng những dấu hỏi
Khác hẳn năm 2007 là lúc đảng “còn bạc còn tiền còn đệ tử”, lúc này đây không chỉ “đảng nát như tương” mà đất nước đã nát như cám. Một quan chức sẽ trở thành cái gì nếu não trạng anh ta vẫn chỉ chăm chăm những lời hứa hẹn được lập trình như hồi mười năm trước?

Ông Nguyễn Thiện Nhân. (REUTERS/Minh Hoang)
Sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục “đi lên” vào năm 2017 với việc “xuống” địa phương. Nhưng thực chất là một bước thăng tiến. Sau khi tưởng chừng đã bị an bài cho đến lúc về hưu với chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở tận Hà Nội xa lạnh, ông Nhân bất chợt nhận quyết định “về nhà”, kết thúc 11 năm “ra trung ương”. 

Lê Huy Ngọ: Thu hồi đất phải nghĩ đến nông dân…

Ông Lê Huy Ngọ: Thu hồi đất phải nghĩ đến nông dân…
10/05/2017 - Trong “những ngày liêu xiêu của con lợn”, tôi tìm đến ông Lê Huy Ngọ, người đã gắn bó với nông nghiệp, nông dân, nông thôn suốt cả cuộc đời - từ lúc là anh cán bộ nông nghiệp đến lúc làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT).
Vài tháng nữa là chạm ngưỡng 80, ông vẫn chưa chịu lỗi thời - đề nghị gửi vài gạch đầu dòng qua email về nội dung buổi trò chuyện. Và khi tôi đến, ông đã có 4 mặt giấy chi chít chữ về những điều muốn nói. Ông bảo từ lúc nghe điện hẹn gặp, ông đã suy nghĩ nhiều. Thế rồi câu chuyện không chỉ dừng ở con lợn, vì vấn đề của nông nghiệp Việt Nam cũng không nằm ở đó. Vấn đề nằm ở số phận của người nông dân và quyền sở hữu trên mảnh ruộng của họ.