Thứ Bảy, 23 tháng 1, 2016

Gà nhà đá nhau

Gà nhà đá nhau
Đồ Gàn cắp cái cút rỗng vào nách đi ra quán mụ Béo đầu làng mua rượu, gặp Binh Viên ngồi hút thuốc lào vặt liền hỏi: - Họ nhà anh đang họp, sao lại ra đây thuốc lào?
Binh Viên đáp: - Tổng kết họ xong rồi, đánh chén rồi, thế là xong. Còn việc họp kín là của các cụ.
Đồ Gàn: - Anh cũng là người trên của chi 4, sao không được dự?
Binh Viên: - Cuộc họp này chỉ những cụ cao niên và người trong hội đồng họ thôi. Tuyền các chức sắc. Thằng đi lính thú về làng như tôi không được dự.
Đồ Gàn: - Gớm, cứ tưởng họ nhà anh mọi người đều bình đẳng như quy tắc của họ đề ra. Thế mà lại có một số người bình đẳng hơn nhưng người còn lại, nhể!
Mụ Béo nguýt dài: - Ông đồ chỉ được cái xỏ xiên, chúng nghe được lại gô cổ lôi lên đình bây giờ.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh đã 'bắn súng lục vào quá khứ'!

Nhạc sĩ Tuấn Khanh đã 'bắn súng lục vào quá khứ'!
Tuấn Khanh - một nhạc sĩ đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đang khiến dư luận phẫn nộ khi nói về các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh trên đảo Gạc Ma năm 1988. Ngày 17/1 vừa qua, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức buổi lễ đặt viên đá, khởi công xây dựng Khu tượng đài “Nghĩa sĩ Hoàng Sa”.

Nhân dịp này, trên trang mạng RFA, nhạc sĩ Tuấn Khanh đã có một bài viết mang tính suy diễn hết sức nguy hiểm, xuyên tạc sự kiện lịch sử của dân tộc. Đó là sự ngộ nhận do thiếu kiến thức lịch sử và càng không hiểu về tác chiến quân sự. Điều đó dễ khiến dư luận hoang mang dẫn đến hệ lụy khôn lường.

Quân Minh... đều phải tế… 1 người An Nam

Quân Minh khi làm lễ tế súng đều phải tế… 1 người An Nam
Nhờ những đóng góp đó mà sau khi qua đời, Hồ Nguyên Trừng được triều đình nhà Minh tôn vinh là “thần hỏa khí”, coi trọng ông như một trong những sứ giả thánh thần của binh pháp. Sau này, trong các ngày lễ tế hoặc trước khi bắn đại bác, quân Minh đều phải cúng tế Thần Công, và sau nghi thức ấy là lễ tế sứ giả của thần thánh, tức chính là lễ tế Hồ Nguyên Trừng.

Súng thần cơ của Hồ Nguyên Trừng (Ảnh minh họa: Internet)
Thuốc súng là một trong tứ đại phát minh được Trung Quốc sử dụng cho nhiều loại vũ khí khác nhau. Nhưng người đưa súng lên một tầm cao mới để trở thành thứ vũ khí thần kỳ “đệ nhất thiên hạ” lại không phải là người Trung Hoa, mà là một người An Nam tên là Hồ Nguyên Trừng.

Lào có Tổng Bí thư 78 tuổi, Thủ tướng 71 tuổi

Đã nghe tin đồn nhưng mình cũng hơi bất ngờ khi bác Bounnhang Vorachit vừa được bầu làm Tổng Bí thư vì bác đã quá già, 78 tuổi. Rất mừng khi có thông tin hầu như chắc chắn bác ThoongLun Sisulith 71 tuổi sẽ làm Thủ tướng Lào. Hai bác này nói tiếng Việt tuyệt vời và rất thân thiết với anh em Việt Nam. Rất nhiều bạn Lào thân thiết với Việt Nam có mặt trong Ban chấp hành TW mới của Lào. Rất vui. Xem thêm Danh sách Ban CHTW Đảng NDCM Lào vừa được bầu
Lào có tân Tổng Bí thư 78 tuổi
Theo Reuters, ông Bounnhang Vorachit (78 tuổi) vừa được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào vào ngày hôm qua (22/1). Hãng thông tấn nhà nước Lào KPL đưa tin ông Vorachit, vốn là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Lào tại đại hội đảng lần thứ 10, được tổ chức 5 năm một lần. Thủ tướng và nội các mới của chính phủ Lào hiện vẫn chưa được công bố.
Ảnh minh họa. Một phiên họp tại Đại hội
Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. (Ảnh: YouTube)
Tuy nhiên, theo KPL, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, ông Choummaly Sayasone (79 tuổi) và Thủ tướng Thongsing Thammavong (71 tuổi) là hai trong số 4 ủy viên Bộ Chính trị không tham gia ứng cử cho vị trí lãnh đạo trong ủy ban cao cấp nhất, nhưng không đưa lý do cụ thể. Cả hai đều không có tên trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng được công bố vào ngày hôm qua (22/1). BBC nhận định rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự nghiệp chính trị của họ đã đi đến hồi kết.

‘Chưa hề có biểu hiện tranh giành quyền lực’

‘Chưa hề có biểu hiện tranh giành quyền lực’
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương bác bỏ những đồn thổi về “tranh giành ghế của nhau” và “đấu đá đến hồi gay cấn” đối với nhân sự cấp cao Đại hội 12. Còn trong thảo luận thì cũng có thể có những tranh luận, cũng có thể có ý kiến có khi là gay gắt. Tôi cho rằng tinh thần thì cũng vì sự nghiệp chung thôi. Còn ai đó mà cứ đưa những thông tin để mà kích động, bôi nhọ, xuyên tạc, chia rẽ nội bộ thì đó được gọi là những thông tin độc hại.
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt tại Hà Nội, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng nói rằng mặc dù bỏ phiếu kín nhưng các đại biểu khi thảo luận nhân sự cấp cao có thể nói thẳng ý kiến của mình.

Duy nhất bác Trọng ứng cử chức danh Tổng Bí thư

Duy nhất đồng chí Nguyễn Phú Trọng ứng cử cho chức danh Tổng Bí thư
Uỷ viên Trung ương Đảng, Thượng tướng Võ Tiến Trung chiều 23-1 cho biết Bộ Chính trị khóa XI thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư khóa XI làm Tổng Bí thư khóa XII. Sở dĩ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không xin rút khỏi danh sách như 4 đồng chí là vì đã được Bộ chính trị thống nhất giới thiệu trước đó. Tuy nhiên, nếu trường hợp tại Đại hội, có đại biểu ngoài Trung ương tiếp tục giới thiệu 1 trong 4 đồng chí đã xin rút vào lại thì Đại hội sẽ quyết định bỏ phiếu. Nếu quá bán thì sẽ không được rút. 
Ông Võ Tiến Trung trả lời báo chí bên lề Đại hội XII
Trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Đại hội XII của Đảng, chiều 23.1, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết một số thông tin: BCH Trung ương giới thiệu 5 đồng chí quá tuổi ở lại, trong đó đồng chí Tổng Bí Nguyễn Phú Trọng ở lại để mang tính chất kế thừa, tập hợp giữ vững chính trị, giữ vững khối đoàn kết toàn dân, và đặc biệt là giữ đoàn kết thống nhất trong Đảng. 

Có nên gọi rùa Hồ Gươm bằng “Cụ”?

Có nên gọi rùa Hồ Gươm bằng “Cụ”?
- Sự kiện cá thể Rùa Hồ Gươm còn duy nhất sót lại chết đã thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước trong suốt mấy ngày qua. Một trong những điều gây tranh cãi nhất lại là danh xưng của “Cụ”. Liệu gọi “Cụ Rùa” có hợp lí hay không?
Rùa Hồ Gươm là một sinh vật thuần tuý
Một trong những người lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ danh xưng “Cụ Rùa Hồ Gươm” chính là PGS Hà Đình Đức, nhà khoa học vẫn thường được mọi người biết đến với biệt danh “giáo sư Rùa”. Ông đã có vài chục năm nghiên cứu về loài động vật này.Ở hướng ngược lại, một nhà khoa học khác, PGS.TS Trần Lâm Biền lại khẳng định như đinh đóng cột rằng không nên gọi đó là “Cụ Rùa” mà chỉ nên gọi là “rùa Hồ Gươm”. Nhà nghiên cứu này còn tuyên bố rằng ngoài ông Đức ra, không ai gọi rùa Hồ Gươm là “Cụ Rùa” cả.

Đại hội 12: Ra đường sợ nhất công an...

Trước Đại hội, ra đường sợ nhất đám chạy chức chạy quyền, vô phúc bị chúng chạy vội va phải thì không chết cũng thành tật. Tưởng đến Đại hội là hết, hóa ra chưa; giờ đến lượt sợ công an. Nghe còi cuống cuồng tạt sát vỉa hè, dừng xe chờ... Hy vọng sau Đại hội, liên hoan nhiều nhưng học tập tinh thần tiết kiệm của Đại hội không rượu bia, để đám dân đen được an toàn.
Hình ảnh công an Hà Nội bảo vệ an toàn Đại hội
- Công an TP Hà Nội triển khai kế hoạch bài bản với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng. Các tuyến phố đều gọn gàng khi đoàn xe chở đại biểu đi qua.

CSGT dành thời gian nhiều nhất để khảo sát từng tuyến đường, lưu lượng phương tiện, đảm bảo đại biểu tới đúng giờ, tuyệt đối an toàn. Kiên quyết không để xảy ra tai nạn giao thông hay ùn tắc.

Bầu 200 ủy viên Trung ương khóa mới

Bầu 200 ủy viên Trung ương khóa mới
- Đại hội 12 đã biểu quyết thông qua số lượng ủy viên Trung ương khóa 12 dự kiến như chuẩn bị của Ban chấp hành Trung ương khóa 11. Tại phiên họp chiều nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp. Đại hội nghe báo cáo của Ban chấp hành Trung ương khóa 11 về nhân sự Ban chấp hành Trung ương khóa 12 do ông Tô Huy Rứa, ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương trình bày.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Phạm Hải
Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã biểu quyết nhất trí cao 100% với số lượng ủy viên Trung ương khóa 12 dự kiến như báo cáo nêu. Như vậy, đầu tuần tới, Đại hội sẽ bầu 180 ủy viên Trung ương chính thức và 20 ủy viên Trung ương dự khuyết (khóa 11 có 175 ủy viên chính thức và 25 dự khuyết), số dư bầu tổng ủy viên chính thức và dự khuyết là 21 (10%). Số lượng ủy viên tái cử dự kiến khoảng 55-60%.

'Biết ơn Chủ tịch nước, Thủ tướng đã thể hiện dũng khí'

'Biết ơn Chủ tịch nước, Thủ tướng đã thể hiện dũng khí'
Thách thức khi xuất hiện công đoàn độc lập
Chủ tịch Liên đoàn Lao động VN Đặng Ngọc Tùng bày tỏ sự kính trọng và biết ơn đối với Chủ tịch nước và Thủ tướng vì đã thể hiện dũng khí, bản lĩnh trước những phát ngôn sai trái của Trung Quốc.
đại hội đảng 12, trung quốc, chủ quyền, hoàng sa, trường sa, chủ tịch LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng
Chủ tịch Liên đoàn Lao động VN Đặng Ngọc Tùng. Ảnh: Phạm Hải
Trong bài tham luận tại Đại hội Đảng 12 sáng nay, ông Đặng Ngọc Tùng nói: “Cho phép tôi thay mặt 9 triệu đoàn viên và tổ chức công đoàn VN cảm ơn Đảng, cảm ơn các lãnh đạo Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo và luôn quan tâm đến hoạt động của tổ chức công đoàn.

Thủ tướng xin rút, giới thiệu Tổng bí thư tái cử

Trông mặt bác Thượng tướng này dữ quá. Bắt đầu để lộ thông tin để chuẩn bị dư luận cho dân khỏi sốc khi có kết quả chính thức ngày 27.1 tới.
Thủ tướng xin rút, giới thiệu Tổng bí thư tái cử
- Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng, xác nhận Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin rút và được rút khỏi danh sách giới thiệu bầu Ban chấp hành TƯ khóa mới. Trung ương có nhiều ý kiến nên để thêm 4 đồng chí ở lại nhưng các đồng chí thống nhất với nhau rất cao là rút ra khỏi Bộ Chính trị, để một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại để đảm bảo tính kế thừa. Tôi đánh giá rất cao các đồng chí đó. Với những người tự nguyện xin rút, hội nghị TƯ 14 cũng làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút mà đưa ra trước TƯ bỏ phiếu kín. Cả 4 đồng chí, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được Ban chấp hành TƯ 11 cho rút.
Thượng tướng Võ Tiến Trung. Ảnh: Phạm Hải

Đảm bảo tính kế thừa, giữ đoàn kết trong Đảng
- Chiều nay Đại hội đã bắt đầu nội dung về nhân sự, ông có thể cho biết về nội dung này?
Việc này Ban chấp hành TƯ 11 đã thảo luận rất kỹ. Có nhiều ý kiến cho rằng nên nâng Ban chấp hành TƯ lên, vì hiện nay có nhiều nhiệm vụ phát triển, trong Đảng cũng có những bộ phận thành lập thêm, như Ban Kinh tế TƯ, Ban Nội chính TƯ, do đó cần ủy viên TƯ.

Sex trong Truyện Kiều

Sex trong Truyện Kiều
Đọc “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du, những ai tinh ý đều không bỏ qua hình ảnh khỏa thân của Kiều khi tắm dưới mắt Thúc Sinh: “Rõ ràng trong ngọc trắng ngà/ Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên”. Đó là câu thơ tụng ca thân thể người đẹp duy nhất trong văn học trung đại Việt Nam, không có trong nguyên tác của Thanh Tâm Tài Nhân. Chữ “tòa thiên nhiên” đã gợi lên một công trình, một kiến tạo, một kiến trúc mà chỉ có thiên nhiên mới làm được. Một sự thật hiển nhiên nghìn đời mà bây giờ mới đi vào văn học. Nhưng đó chỉ mới là phần lộ trên mặt nước của một tảng băng trôi.

Bìa cuốn “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.
Sex trong “Truyện Kiều” là một phần không tách rời của cô Kiều, người con gái bị buộc phải làm nghề thanh lâu trong nhiều năm. Tiểu thuyết “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân vốn thuộc vào một trong 115 tác phẩm có yếu tố tình dục của tiểu thuyết Trung Quốc. Khi tiếp nhận cốt truyện để sáng tạo lại, Nguyễn Du đã có ý thức tước bỏ nhiều chi tiết tục tĩu trong nguyên truyện, như “vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề” khá trắng trợn trong nguyên tác, nhưng vì cuộc đời Kiều như vậy cho nên tính chất, màu sắc sex vẫn bàng bạc trong khá nhiều trang tác phẩm.

Có một thứ hội chứng... “nói xấu dân tộc”

Có một thứ hội chứng... “nói xấu dân tộc”
Mới rồi, trên một diễn đàn thấy có chia sẻ rằng khách Tây đến Việt Nam cũng phải “đóng bỉm” cho balo, kèm ảnh hai du khách đứng tại sân bay nào đó, vai đeo balo to đùng bọc nilon kín mít, tôi lại tò mò. Liền download, phóng to thì nhận ra đó là kiểu bọc nilon hành lý vẫn gặp ở các sân bay.
Thú thực là lần đầu tiên thấy vali, balo, hòm xiểng bọc nilon kín mít tôi cũng lạ. Sau nghĩ với người cầu kỳ, kỹ tính kén chọn mãi mới tìm được cái vali, balo vừa ý cả màu sắc lẫn kích thước, mà sau chuyến bay nhận lại vali, balo bị quăng quật méo mó, sứt sát, thậm chí bẩn thỉu, bị rạch thủng sao chẳng xót ruột. Dịch vụ này tiện lợi, hầu như tại các sân bay tôi đã đến đều thấy đặt gần cửa ra vào, có nơi khách xếp hàng dài chờ đến lượt. Vì thế cảnh người kéo vali, đeo balo bọc nilon kín mít ở các sân bay không phải là lạ lẫm. 

"Không xác định Trung Quốc là kẻ thù của chúng ta"

Giám đốc Học viện Quốc phòng: Không xác định Trung Quốc là kẻ thù của chúng ta
(VTC News) - Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng khẳng định, Việt Nam không vào cuộc chạy đua vũ trang, không so sánh hơn Trung Quốc hay bằng Trung Quốc. Quan trọng, không xác định Trung Quốc là kẻ thù của chúng ta, chúng ta chủ trương xây dựng Trung Quốc thành đối tác chiến lược, bạn bè quốc tếBên lề Đại hội Đảng XII, Giám đốc Học viện Quốc phòng, Thượng tướng Võ Tiến Trung trả lời phỏng vấn VTC News về những thách thức trong vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến hết sức khó lường.
Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc 
Học viện Quốc phòng. (Ảnh: Quang Tùng) 
Thượng tướng Võ Tiến Trung nói: Tình hình thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, theo nhận định của Đảng ta thì chiến tranh lớn ít có khả năng xảy ra, nhưng xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo, đặc biệt vấn đề tranh chấp lãnh thổ diễn biến khó lường.

Khen đ/c X có thể là cách phá hoại nhân sự rất tinh vi

Chết thật, chê đồng chí X thì bị kết tội nói xấu lãnh đạo, khen đồng chí X thì bị xem là "phá hoại về nhân sự rất tinh vi". Làm sao bày tỏ tình cảm với đồng chí ấy bây giờ ?
Xuất hiện những kiểu phá hoại về nhân sự rất tinh vi
Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Giám đốc Trung tâm báo chí của Đại hội XII Nguyễn Thế Kỷ (ảnh) trong chiều qua đã cho biết một số vấn đề quan trọng. Ông Kỷ nói: "có một hành vi ... có thể gọi là thủ đoạn mới của một số kẻ xấu. Đó là việc họ gửi đơn thư, ý kiến đóng góp, giới thiệu, khen ngợi, thậm chí đề nghị một ai đó vào các vị trí cao hơn trong quy hoạch" ... "việc này có thể sẽ gây ra sự bất lợi cho chính những đồng chí được “khen”, được “giới thiệu” vì có thể họ sẽ bị hiểu lầm là đang tổ chức “lăng xê”, “vận động” cho chính mình. Chúng tôi cho rằng, đây có thể là một cách phá hoại về nhân sự rất tinh vi."

Theo đánh giá của Ban Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XII, các phóng viên trong và ngoài nước đã đưa tin chính xác, đầy đủ, kịp thời về đại hội.

Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2016

Phát biểu tâm huyết, thẳng thắn của BT Bùi Quang Vinh

Bài phát biểu tâm huyết, thẳng thắn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh
(PLO)- Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, năm năm qua, chúng ta đã tích cực đổi mới về thể chế kinh tế, đạt kết quả nhất định. Nhưng đổi mới hệ thống chính trị thì hầu như chưa làm. Chính vì vậy, công cuộc đổi mới năm năm qua chưa đem lại hiệu quả như mong muốn...
Vũ Ngọc Hoàng, Kinh tế thị trường định hướng XHCN, Liên Xô sụp đổ, Chủ nghĩa xã hội, ĐỔI MỚI, Văn kiện đại hội
Sáng 22-1, tại Đại hội Đảng XII, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, đã trình bày tham luận về vấn đề "Đẩy mạnh cải cách thể chế, hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ. Ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Đoàn chủ tịch, đánh giá: "Bài phát biểu tâm huyết, thẳng thắn, nhìn thẳng vào tình hình đất nước, có những phân tích khá quan trọng". PLO xin lược ghi bài tham luận này tới bạn đọc.

Phan Thị Bích Hằng lên tiếng về "dự cảm cụ rùa"

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lên tiếng về "dự cảm cụ rùa"
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng khẳng định, những thông tin cho rằng, bà dự cảm về sự ra đi của “cụ rùa” hồ Gươm là bịa đặt, không chính xác. Cầu cho “cụ rùa” sớm tái sinh vào một cảnh giới tươi đẹp, ít ô nhiễm, không thị phi”, bà Hằng nhấn mạnh.
Thông tin về “cụ rùa” hồ Gươm qua đời vào chiều tối 19/1 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội. Bên cạnh những lời bày tỏ sự tiếc thương của cộng đồng thì trên một số trang mạng xã hội đã lan truyền thông tin về việc nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã có những dự cảm trước sự ra đi của “cụ rùa” cũng như báo điềm xấu…

DÂN CA GIÓ MÙA ĐÔNG: NGỦ CHO NGOAN

DÂN CA GIÓ MÙA ĐÔNG: NGỦ
Buổi sáng ngày Khai mạc ĐH XII

NGỦ
Ngủ đi, hãy ngủ cho ngoan
Ngủ thêm đi nhé, thế gian được nhờ
Ngủ ngon với những giấc mơ
Ngủ dậy sẽ có ghế chờ, lộc trao
Ngủ thấp rồi tới ngủ cao
Ngủ vui với giấc mộng đào quyền uy
Ngủ chìm với tham, sân, si
Ngủ mà không thức còn gì sướng hơn.

Danh sách Ban CHTW Đảng NDCM Lào vừa được bầu

New Party Central Committee elected
A new Party Central Committee has been elected to further lead national protection and socio-economic development, especially poverty reduction efforts, to ensure that Laos graduates from least developed country status by 2020. The election of the 10th Party Central Committee members and alternative Party Central Committee members took place at the 10th Party Congress in Vientiane yesterday, with the results announced by Party Politburo member Mr Bounnhang Vorachit.
Party Secretary General Choummaly Sayasone ( far right ) and other 10th Party Congress delegates yesterday vote for members of the Party Central Committee. Some 685 Party members elected 69 Party Central Committee members from 77 candidates and 8 alternative Party Central Committee members from 11 candidates.

​Đảng cần nghiêm khắc đánh giá lại chính mình

​Đảng cần nghiêm khắc đánh giá lại chính mình
Bùi Quang Vinh - Trong phiên thảo luận các văn kiện Đại hội Đảng XII, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng việc đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ, đổi mới về kinh tế là một yêu cầu hết sức cấp bách.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh - Ảnh: Tuổi Trẻ
Trong phiên thảo luận về dự thảo các Văn kiện tại Đại hội lần thứ XII của Đảng, ông Bùi Quang Vinh (Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư) đã có bài phát biểu tâm huyết về nội dung “xây dựng một nước Việt Nam thịnh vượng”. Tuổi Trẻ xin lược trích bài phát biểu này.

Cái Tết bây giờ sao lắm nỗi lo?

Cái Tết bây giờ sao lắm nỗi lo?
"...Tết là ngày sum họp gia đình, kể cho nhau nghe những câu chuyện một năm dài, truyền cho nhau lửa để tiếp tục một năm mới đầy sức khỏe và hạnh phúc. Nhưng cái Tết bây giờ, bên cạnh sự háo hức dường như có vẻ teo tóp dần, thì cái Tết sao mang lại lắm nỗi lo?..."

Hôm nay có người bạn nhắn tin cho tôi rằng Tết đến là lại thấy rầu. Tôi hỏi “Ở Việt Nam, Tết là lúc ông bà con cháu sum họp một nhà, sao mày lại chán? Ở hải ngoại, cực chẳng đã bà con chưa có điều kiện về, đành phải làm mâm cơm và mấy món ăn truyền thống để nhớ ngày Tết Việt, mày sống ở trên đất mẹ đất cha mà than thở về những ngày ấm cúng sum họp là sao?”

Chuyện ghi ở Trung tâm Chỉ huy bảo vệ Đại hội Đảng

Chuyện ghi ở Trung tâm Chỉ huy bảo vệ Đại hội Đảng
Tại Đại hội Đảng lần này, các thiết bị an ninh, công nghệ tối tân nhất đã được lực lượng Công an triển khai. Hệ thống thông tin, camera tại Trung tâm chỉ huy được đầu tư với nhiều máy móc hiện đại. Tại Thủ đô Hà Nội, 500 điểm hình từ khắp các địa bàn sẽ được thường xuyên kết nối, theo dõi để lực lượng làm nhiệm vụ cập nhật liên tục, chủ động xử lý mọi tình huống có thể xảy ra từ cơ sở… 
Bộ trưởng Trần Đại Quang kiểm tra công tác bảo vệ an ninh Đại hội Đảng.
Để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Đại hội lần thứ XII của Đảng, những ngày này những cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân thuộc Trung tâm chỉ huy Bộ Công an tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình đang nỗ lực hết mình, trắng đêm bám sát những địa bàn, thực hiện tốt công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn cho Đại hội lần thứ XII của Đảng. 

Đã vô hiệu hóa nhiều phần tử nội gián

Đã vô hiệu hóa nhiều phần tử nội gián
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI do Thường trực Ban Bí thư T.Ư Lê Hồng Anh trình bày tại Đại hội sáng nay.
Toàn cảnh Đại hội phiên khai mạc Đại hội XII - Ảnh: Lưu Quang Phổ
Theo đó, tại nội dung Báo cáo về việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại, ông Lê Hồng Anh cho biết, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội; công an; nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của Quân đội, trang bị vũ khí, phương tiện hiện đại cho các quân, binh chủng, trước hết là hải quân, phòng không, không quân…

(3) Đổi mới lần hai: yêu cầu của cuộc sống (kỳ 3)

Đổi mới lần hai: yêu cầu của cuộc sống (kỳ 3)
Sự thông minh của những quốc gia phát triển là biết lùi lại, nhường không gian rộng rãi cho hiệp hội phát triển...  Một trường hợp điển hình là cá hồi nuôi của Na Uy xuất khẩu sang Nhật Bản - thị trường có thói quen tiêu dùng cá hồi tự nhiên. Thành công của Na Uy là nhờ liên kết chặt chẽ. Ràng buộc với tất cả nhà xuất khẩu là phải thông qua hiệp hội, thực hiện nghĩa vụ đóng phí thường niên làm quỹ phát triển thị trường chung. Ở khía cạnh hội nhập, Việt Nam tỏ ra rất tích cực với những hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Ảnh: Quý Hòa
Nhà nước ôm đồm, hội thiếu dưỡng khí và động lực cải cách
Nhắc đến hội, có lẽ TS. Nguyễn Thị Hồng Minh là người giàu kinh nghiệm nhất. Bà là người sáng lập và chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Hiệp hội mờ nhạt là bởi nhà nước xem thành phần này là “thứ trang trí”.

(2) Đổi mới lần hai: yêu cầu của cuộc sống (kỳ 2)

Đổi mới lần hai: yêu cầu của cuộc sống (kỳ 2)
"Đổi mới bắt đầu từ phong trào xé rào năm 1980, 1981 được ông Võ Văn Kiệt khuyến khích thực ra là lượm lặt những thứ chưa hư nát ra xài. Thế rồi mới có thời gian nghiền ngẫm, nhận ra cơ chế bao cấp không phát triển được, nên phải ra nghị quyết đổi mới tư duy kinh tế (1986), từng bước chấp nhận kinh tế thị trường. Tôi đồng ý kinh tế thị trường tạo ra sức mạnh trong 10 năm tiếp theo kể từ năm 1985. Mười năm kế tiếp thừa hưởng động lực đó bởi cải cách từ bên trên không lớn lắm đâu. Tôi cũng không biết động lực cải cách “tắt máy” từ lúc nào mà trì kéo nền kinh tế đến tận bây giờ!” - chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng chia sẻ nỗi niềm.
Nỗi buồn chiến tranh
Đây là tựa cuốn tiểu thuyết của nhà văn Bảo Ninh được trao giải A năm 1991 sau khi Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh tuyên bố “cởi trói” cho giới văn nghệ. “Thế nhưng chính những người bỏ phiếu cho Bảo Ninh sau đó lại tự phê phán mình, tự cho rằng mình sai lầm” - nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn xác nhận. 

(1) Đổi mới lần hai: yêu cầu của cuộc sống (kỳ 1)

Đoạn này hay: "mất mát lớn nhất là tinh thần và ý chí Đổi mới ra đi rất sớm sau năm 1986, còn đến nửa cuối thập niên 2000 thì về cơ bản không còn nữa. Nếu như trước năm 1986 và cho đến thập niên 1990, những quyết sách của các nhà lãnh đạo đất nước có thể đúng hoặc sai nhưng thường không bị chi phối bởi lợi ích cá nhân hay phe cánh, trái lại đều xuất phát từ thái độ chân thành. Bằng sự chính trực ấy, những sai lầm của nền kinh tế tích tụ trong một thập niên kể từ 1975 được thế hệ lãnh đạo sửa sai với tinh thần cầu thị. Đấy cũng chính là khác biệt cơ bản so với những năm gần đây". Hay vì chỉ rõ khủng hoảng của đất nước, khủng hoảng về đường hướng phát triển chính từ lúc bác Dũng lên nắm quyền.
Đổi mới lần hai: yêu cầu của cuộc sống (kỳ 1)
Câu chuyện Đổi mới được mổ xẻ trên nhiều giác độ, từ kinh tế đến văn hóa - xã hội, nhắm vào được, mất như thế nào. Nhiều cung bậc cảm xúc trào ra trong gần 4 giờ thảo luận sôi nổi. Phía sau những băn khoăn, day dứt... là tinh thần công dân của những trí thức có lòng với thời vận đất nước.
LTS: Bước vào năm 2016 là vừa tròn 30 năm kể từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới trong bối cảnh nền kinh tế chênh vênh bên bờ vực. Ba thập niên là quãng thời gian đủ dài để nhìn lại một cách sòng phẳng những thành công và thất bại của Đổi mới trên nhiều bình diện, rút ra những bài học kinh nghiệm, đồng thời mạnh dạn đề xuất những ý kiến đóng góp thẳng thắn vì mục tiêu phát triển đất nước. Với tâm thế đó, Người Đô Thị tổ chức Tọa đàm Mùa xuân với sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu văn hóa - xã hội và doanh nhân ở cả khu vực tư lẫn khu vực công.

Thứ Năm, 21 tháng 1, 2016

Rùa hồ Gươm trong ký ức người Hà Nội

Rùa hồ Gươm trong ký ức người Hà Nội
Mỗi lần rùa nổi lên mặt nước, nằm phơi nắng bên chân tháp giữa hồ đều trở thành sự kiện, thu hút sự chú ý của hàng nghìn người dân. Rùa hồ Gươm chết

Cùng với Tháp Rùa, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, rùa hồ Gươm trở thành một biểu tượng trong đời sống tinh thần người Hà Nội. Rùa hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết chống ngoại xâm của dân tộc nên luôn thu hút sự quan tâm của người dân. Đây cũng được cho là một trong bốn cá thể hiếm còn sót lại trên thế giới và được kêu gọi cần bảo tồn. Hình ảnh rùa nổi lên ngay ngày đầu năm mới 2010, thu hút sự chú ý của hàng nghìn người dạo phố hoa.

Trải thảm cho cửa địa ngục, vì sao?

Đầu năm 2016, lá thư tuyệt mệnh của học sinh Tâm gửi lại cho gia đình sau khi uống thuốc trừ sâu, chọn cái chết để đòi lại danh dự của mình, trở thành tuyên ngôn máu của hiện thực học đường mà ngành giáo dục Việt Nam phải cúi mặt, nếu còn chút lương tri. Từ lúc nào, nhà trường ở Việt Nam trở thành cánh cổng phụ dẫn đến đồn công an một cách công khai như vậy?
Trải thảm cho cửa địa ngục, vì sao?
Blog RFA Tuấn Khanh - Có phải con người Việt Nam đang sống ở dưới mức cam chịu, luật pháp Việt Nam thì quá yếu ớt hoặc ngành giáo dục hiện nay không còn đủ ý thức mình đang là gì trên đất nước này? Sự kiện trẻ em trong trường học bị công an tự tiện xông vào bắt đi, dẫn đi và tra tấn, dẫn đến thương tật hoặc tử vong đang diễn ra nhức nhối, nhưng mọi thứ cứ như bị dằn xuống, im lặng và trôi qua.
Lá thư tuyệt mệnh em Tâm để lại sau khi
 uống thuốc diệt cỏ. Ảnh: báo Thanh Niên.
Điều thất nhân tâm mới nhất, là chuyện công an thôn ở huyện Tịnh Sơn, Quảng Ngãi đã tự ý đi vào trường THCS Tịnh Bắc, xã Tịnh Bắc để bắt em Nguyễn Tấn Tâm giữa giờ học, đem về đồn tra tấn để buộc em phải nhận tội ăn trộm. Sau đó, công an thôn – như một cách che chở lộ liễu qua việc cung cấp thông tin hạn chế từ địa phương, chỉ được cho biết tên là Danh – đã buộc mẹ em Tâm đến ký giấy xác nhận tội của em. Như mọi gia đình thôn quê ở miền trung, sợ hãi đồn công an và chốn công quyền, bà Trương Thị Thái, mẹ của em vội vã ký vào giấy vì nghe lệnh của công an là “ký vào, mới được cho về”, hơn nữa bà quá lo lắng khi thấy con mình bị bắt từ sáng, mà đến 7 giờ tối mới được công an thôn cho gọi.

‘Cụ Rùa’: vật linh hay động vật?

“Mà theo khoa học, rùa không thể chết hôm 19/1, vì xác muốn nổi lên trên mặt nước thì ít nhất cũng phải chết vài ngày trước đó rồi. Giá mà vận mệnh dân tộc 4.000 năm ai cũng quan tâm như "Cụ Rùa" 700 tuổi thì phúc cho nước nhà biết mấy”, ông Luân viết.
‘Cụ Rùa’: vật linh hay động vật?
Giáo sư Nguyễn Huệ Chi nhận định: “Tôi cho rằng trong một xã hội hiện đại và văn minh, không có chuyện điềm xấu quyết định vận mệnh dân tộc. Tự chúng ta quyết định vận mệnh của mình chứ không phải do bị lực lượng vô hình, siêu nhiên chi phối”. “Nếu dân tộc này vững bước đi tới bằng nội lực của chính mình, với tinh thần dân chủ, không chấp nhận độc tài đè nén thì chẳng có điềm xấu nào có thể làm hại được”.
Rùa cao tuổi ở Hồ Gươm - hình chụp năm 2011
Sự kiện ‘Cụ Rùa’ hồ Gươm chết ngay trước ngày khai mạc Đại hội Đảng 12 đã dấy lên tranh luận trên mạng xã hội rằng nên nhìn nhận đây là điềm tâm linh hay chỉ là cái chết của một động vật thuần túy.

Tin vui ngay trước Đại Hội XII

Tin vui ngay trước Đại Hội XII
Blog VOA - Đúng vào lúc các đại biểu đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) trên cả nước tập trung về Hà Nội thì một tin vui vang lên từ đảo Đài Loan. Ngày Thứ Bảy 16/1 vừa qua hơn 8 triệu cử tri Đài Loan đã đi bỏ phiếu bầu Tổng thống nước Cộng hòa Đài Loan. Hai đảng lớn nhất là Quốc Dân Đảng và Đảng Dân Tiến tranh cử rất quyết liệt vì có hai quan điểm chính trị trái nguợc nhau đối với Trung quốc lục địa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) cai trị.
Nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters
Quốc Dân Đảng là đảng kỳ cựu chống Cộng bị thua trận rút về cố thủ trên đảo Đài Loan từ năm 1949, mấy năm nay đã thay đổi thái độ là dần dần chịu khuất phục đảng CSTQ, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với Bắc Kinh. Đảng này có số đông đảng viên già nua, bảo thủ đã có thỏa thuận ngầm với Bắc Kinh năm 1992, với nội dung đồng thuận: Trung Quốc và Đài Loan là một quốc gia thống nhất tạm thời có 2 chế độ khác biệt, và «Bắc Kinh sẽ đình chỉ quan hệ với chính quyền Đài Loan nào không thừa nhận đồng thuận trên» .

Những hệ lụy của 0,1% tăng trưởng của TQ

Những hệ lụy của 0,1% tăng trưởng của TQ
Karishma Vaswani, Phóng viên kinh doanh chuyên về Á châu
Xin đừng tự dối mình. Với tất cả những ai vẫn có ý kiến phản bác thì phải nói rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong ba thập niên qua gần như là một phép lạ. Hàng triệu người thoát nghèo đói, hàng tỷ USD của cải được tạo ra - và đất nước này đã chứng kiến sự hình thành một lớp người tiêu dùng lớn nhất mà thế giới từng biết đến.

Trung Quốc đã chứng kiến sự hình thành của 
một tầng lớp người tiêu dùng lớn nhất thế giới
Ngay cả với các số liệu kinh tế được đưa ra hôm thứ Ba 19/1 cho thấy tốc độ tăng trưởng thấp hơn, kinh tế gia Tony Nash vẫn nói rằng tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2015 bằng với kích thước của toàn bộ nền kinh tế Thụy Sĩ hoặc Ả Rập Saudi.

Thế giới qua ảnh ngày 18/01/2016

Thế giới qua ảnh ngày 18/01/2016

3 Những di dân và người tị nạn trùm chăn giữ ấm khi họ đi bộ băng qua cánh đồng tuyết phủ sau khi vượt qua biên giới của Macedonia vào Serbia, gần làng Miratovac.

11 Tài xế lái taxi chặn giao thông trong một cuộc biểu tình phản đối đòi một lệnh cấm dịch vụ Uber ở trung tâm thành phố Budapest, Hungary.

Đại hội Đảng Cộng sản Lào bầu Bộ Chính trị

Đại hội Đảng Cộng sản Lào bầu Bộ Chính trị
Đảng cộng sản Lào khai mạc Đại hội vào ngày thứ Hai 18/1 để hoạch định chính sách kinh tế vào năm nước này làm chủ tịch luân phiên ASEAN. Đây là kỳ đại hội 5 năm một lần tại quốc gia nghèo trong khu vực Đông Nam Á, do đảng cộng sản nắm quyền từ khi cuộc chiến Đông Dương kết thúc năm 1975.
Thủ tướng Lào Thongsing Thamavong bắt tay 
Tổng thống Obama tại Malaysia cuối năm 2015
Thủ tướng Lào, ông Thongsing Thammavong khai mạc đại hội Đảng và dùng bài diễn văn để ca ngợi thành tích tăng trưởng kinh tế 7,4% trung bình một năm. Truyền thông nhà nước nói 684 đại biểu, đại diện cho hơn 200 nghìn đảng viên, bắt đầu dự họp 5 ngày tại thủ đô Vientiane. Đại hội Đảng của Lào sẽ chọn ra các ủy viên Ban chấp hành trung ương và Bộ Chính trị cho quốc gia không có biển, theo hãng tin AP.

Tranh luận về tuổi và gốc tích Rùa Hồ Gươm

Tranh luận về tuổi và gốc tích Rùa Hồ Gươm
Nhìn từ góc độ xã hội, Tiến sỹ Jonathan London cho rằng, chuyện ‘Cụ Rùa’ chết đi khiến người dân còn bàn tán về nhiều ý nghĩa khác, “một cái gì đó về tương lai của Việt Nam hay không, có ý nghĩa gì đối với Đại hội 12 đang tiếp diễn”. “Buồn cười một chút, là họ đã cố gắng kiểm duyệt, dừng đăng tin về việc Cụ Rùa chết trong thời điểm này vì muốn một không khí vui tươi. Điều đó nói chung là chỉ có ở Việt Nam."
"Rùa Hồ Gươm có từ thời vua Lê,” theo giả thuyết của Phó giáo sư Hà Đình Đức, người đã theo dõi và nghiên cứu rùa nói với BBC hôm 20/01 về cá thể rùa vừa chết ở Hà Nội. “Nhưng tất nhiên, đây chỉ là giả thuyết mà tôi đưa ra, và cho tới nay vẫn chưa có ai phản bác ý kiến của tôi,” ông Hà Đình Đức nói.

Đại hội XII họp phiên trù bị: Quy chế bầu cử vẫn thế

Đại hội XII họp phiên trù bị
Một ngày trước khai mạc, các kênh thông tin không chính thống vẫn nhiễu loạn đồn đoán về các phương án nhân sự cấp cao nhất của Đảng. Theo Quy chế bầu cử Đại hội mà các đại biểu "nhanh chóng thông qua" sáng 20/1, "Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI nếu không nằm trong danh sách tái cử sẽ không được ứng cử, đề cử và nhận đề cử". Thực ra quy chế này đã được thông qua từ Hội nghị Trung ương 13.

Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị ngày thứ Tư 20/1, thông qua Quy chế bầu cử của Đại hội. Thứ Năm 21/1, Đại hội sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Tuy nhiên không thấy các nhà báo tường thuật Đại hội nhắc gì tới bốn vị trí cao cấp nhất vẫn được gọi chung là "tứ trụ".

Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016

Chân mạng đế vương

Chân mạng đế vương
Năm 2016 lại là năm Thân, 2017 là Dậu. Phải chăng Việt Nam sẽ thái bình và giải quyết được vấn đề biển Đông với Trung quốc nếu có được ‘’chân mạng đế vương’’ ? Nếu ai tìm hiểu kỹ về lịch sử Việt Nam thì sẽ thấy rõ một điểm trùng hợp khá thú vị. Những người dựng nên vương triều phần lớn được gọi là ‘’thứ ba’’như :
1. Vua Lê Lợi gây dựng nên triều đại nhà Lê 1428-1433, sinh năm Ất Sửu 1385, là con ‘’thứ ba’’ của ông Lê Khoáng và bà Trịnh Ngọc Thương.
2. Vua Quang Trung Nguyễn Huệ gây dựng nên triều đại Tây Sơn 1788-1792, sinh năm 1753, là em trai ‘’thứ ba’’ sau Nguyễn Nhạc và Nguyễn Lữ.

Một mặt trận kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc

Tiến tới một mặt trận kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc
Đại Sự ký Biển Đông, Tác giả: Brahma Chellaney, Biên dịch: Huệ Việt
Chưa phải chịu bất kỳ trừng phạt nào từ cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hung hăng đẩy biên giới quốc gia ngày càng xa và lấn vào vùng biển quốc tế theo một cách thức mà chưa có cường quốc nào thực hiện trước đó. Cách thức mở rộng biên giới của Trung Quốc ở Biển Đông – một trung tâm hàng hải và thương mại toàn cầu – bao gồm tạo ra các hòn đảo rồi yêu sách chủ quyền đối với chúng cũng như vùng nước xung quanh.
Ảnh: Máy bay của hãng hàng không China Southern 
Airlines đáp xuống sân bay trên Bãi Chữ Thập ở Trường Sa
Chỉ trong hơn hai năm một chút, Trung Quốc đã xây bảy đảo nhân tạo trong một kế hoạch thôn tính một hành lang chiến lược quan trọng, nơi có dòng chảy thương mại trị giá 5.3 tỉ đô la đi qua mỗi năm. Trong thực tế, khoảng một nửa số tàu buôn của thế giới chạy qua Biển Đông mỗi năm.

Cụ rùa Hồ Gươm qua đời! Khí số đã tận???

Cụ rùa Hồ Gươm qua đời! Khí số đã tận???
Trong tín ngưỡng Á Đông, khi khí vận của một
triều đại đã hết, trời thường giáng điềm bất lành!
Một hồ nước nhỏ có chiều dài tối đa 700 m và chiều rộng tối đa 250 m, diện tích khoảng 12 ha nằm giữa khu vực trung tâm đông đúc và sầm uất nhất của thủ đô Hà Nội - Hồ Gươm (tên gọi khác là hồ Lục Thuỷ hoặc hồ Hoàn Kiếm) được coi là một biểu tượng văn hoá Việt Nam.
Điều kỳ lạ là ở giữa hồ nước bé xíu nằm giữa trung tâm một thành phố có mật độ dân số đông hàng đầu thế giới này, có sự tồn tại của một sinh vật vài trăm năm tuổi, được gọi là "Cụ Rùa Hồ Gươm". Sinh vật này gắn liền với một truyền thuyết lâu đời về lịch sử lập quốc và bảo vệ lãnh thổ của người Việt, gắn với sự ra đời của triều đại Hậu Lê thế kỷ thứ 15: Thần rùa Kim Quy trao gươm báu cho Lê Thái Tổ dựng nghiệp, nghiệp lớn thành, rùa thần đòi nhà vua trả gươm tại hồ Lục Thuỷ. Gươm thần nhập hồ, cũng như sự kết tinh về khí vận quốc gia ở hồ nước này.

Phnom Penh chuyển mình từ “thành phố ma”

Phnom Penh chuyển mình từ “thành phố ma”
RFI Từ một thành phố hoang vu vào cuối thập kỷ 1970 dưới thời Khmer đỏ, Phnom Penh đang chuyển mình nhờ nền kinh tế phát triển. Dấu hiệu rõ nhất là sự xuất hiện của các trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao mới được hoàn thiện, cùng với tầng lớp trung lưu ngày càng đông. Song bên cạnh đó, phần lớn dân cư vẫn sống dưới ngưỡng nghèo khổ.
Bên cạnh tầng lớp thượng lưu mới nổi, rất nhiều người dân vẫn sống dưới ngưỡng 1 euro/ngày tại Phnom Penh. Ảnh chụp ngày 30/12/2015.REUTERS/Samrang Pring
Bên trong Aeon Mall, trung tâm thương mại lớn tại Cam Bốt, khách hàng và người tò mò ngắm nghía các cửa hiệu nổi tiếng hay tự chụp ảnh trước cây thông Noel sừng sững giữa sảnh trung tâm. Aeon Mall, biểu tượng cho sự chuyển mình của thành phố, là sản phẩm trị giá 200 triệu euro của một tập đoàn Nhật Bản.

RŨ BỤI CUỐI NĂM

RŨ BỤI CUỐI NĂM
Nguyễn Thị Minh Ngọc - Không dễ mà bốn phụ nữ Mỹ gốc Việt này cùng một cô từ Việt Nam sang có thể cùng tụ tập nhau trên đất Mỹ. Mỗi người có vài cái tên, tạm gọi họ bằng cái nghề, đúng hơn là cái nghiệp mà họ đang theo. Cô Văn, gần lục tuần, là người lớn tuổi nhứt, dù cô luôn tin rằng tuổi trẻ, chính là cái tuổi cô đang có. Cô Nghệ, khoảng năm mươi, làm những công việc phải chường mặt ra đám đông là một việc mà cô rất không thích vì phải chăm sóc vẻ ngoài. Cô Đẹp, là người luôn tránh việc khai tuổi, nhưng khi năm cô tụ lại, thấy rõ tuổi của cô ở giữa cô Nghệ và cô Vũ. Vũ ở Việt Nam sang làm việc, tuổi ở cuối ba mươi. Người cuối, cô Vợ, được bạn bè cho là có sắc mặt biến đổi theo trạng thái tinh thần, lúc như ba mươi, lúc tưởng chừng sáu chục. Tình yêu và hạnh phúc, chính xác hơn là niềm vui và nỗi buồn, đã có thể khiến người ta, nhất là phụ nữ, bị dao động khoảng thời điểm sống của mình như vậy đó.
Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc- ảnh Hợp Lưu 2016 
Kỷ niệm lần gặp nhau hy hữu này, cô Đẹp đề nghị tất cả đi massage. Hè năm ngoái, ba cô, Văn, Đẹp và Vũ tình cờ gặp nhau ở San Jose, Đẹp đãi hai bạn một giờ massage chân ở một tiệm của người Tàu. Như nail trên đất Mỹ, hầu hết đều có chủ gốc Việt, còn sở hữu các tiệm foot massage ở Mỹ thường là các người Mỹ gốc Hoa.

CHUỘT CHƠI FACEBOOK

CHUỘT CHƠI FACEBOOK
Vũ Đảm Từ chuột, ông trạm trưởng liên hệ đến người, ông bảo đàn ông mà chân tay nhiều lông thì thật sự là một con đực mạnh mẽ, có thể làm tình mấy giờ liền mà không biết mệt mỏi. Còn phụ nữ mà nhiều lông mi thì có khiếu nói chuyện hay như chim họa mi đang hót; lông mày rậm thì tướng mạo, tính cách như đàn ông; lông chân, lông tay và đặc biệt là lông kia rậm thì thuộc loại dâm dê thượng hạng; còn cái kia mà không có lông thì sát chồng, sát người tình, dù có đẹp mấy cũng chớ dại mà lấy vào để rồi chết đột tử, thậm chí chết ngay trên bụng đàn bà, con gái.
Nhà văn Vũ Đảm - 2016
Bà Thảo nhận được hóa đơn tiền điện tháng 6, mới xem qua đã xây xẩm mặt mày, không phải do áp huyết tăng đột biến như mọi khi mà là do phải trả cho nhà điện 3 triệu, gấp 15 lần so với những tháng trước. Bà đã nghe rất nhiều người than trách rằng không hiểu sao tiền điện cứ tăng vọt trong khi đó dù nhà điện không bắt thì các hộ gia đình đều tiết kiệm điện vì, chẳng cao xa vì quốc gia đâu mà vì thu nhập quá thấp, lương không đủ sống, phải đi làm thêm tối mặt tối mũi kiếm tiền thì ai dám phung phí vào cái khoản điện. Nằm vật ra giường một lúc, bà Thảo liền đi ra nhà điện hỏi. Nghe xong lời than trách của bà Thảo, lại cầm xem xét kỹ hóa đơn tiền điện của bà, ông trạm trưởng điện nước phường giải thích:

Đề nghị công nhận rùa hồ Gươm là bảo vật quốc gia.

Mạng xã hội Việt Nam 'nóng' vì rùa Hồ Gươm qua đời
Rùa Hồ Gươm nhiều năm tuổi mà nhiều người Việt Nam gọi là "cụ Rùa" đã chết hôm nay, khiến mạng xã hội phát "sốt". Cái chết của 'cụ Rùa' được xem là linh thiêng 1 ngày trước khi Đại hội Đảng khai mạc khiến nhiều người sử dụng Facebook coi đây là "điềm xấu".
Thành viên của đội cứu hộ đứng xung quanh 'cụ Rùa' sau khi 
vây bắt được 'cụ' để mang đi chữa bệnh hồi tháng 4 năm 2011.
 Phó Giáo sư TS Hà Đình Đức, chuyên gia nghiên cứu về rùa Hồ Gươm, cho biết, khoảng 18h ngày 19 tháng 1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm đã gọi điện thông báo cho ông thông tin này. Theo ông Đức, lần cuối rùa nổi lên là từ 10h đến 12h ngày 21/12/2015. Ông Đức đề nghị thành phố Hà Nội trình lên Thủ tướng ra quyết định công nhận rùa hồ Gươm, tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn và bộ xương rùa hồ Gươm ở bảo tàng là bảo vật quốc gia.

Tiết lộ linh cảm kỳ diệu của “cụ” Rùa Hồ Gươm

Tiết lộ linh cảm kỳ diệu của “cụ” Rùa Hồ Gươm
Đối với người dân cả nước, “cụ” Rùa Hồ Gươm được xem như linh vật, gắn với điển tích mượn gươm thần đánh giặc của vua Lê. Quá trình nghiên cứu về “cụ” Rùa Hồ Gươm, “nhà rùa học” - PGS Hà Đình Đức đã phát hiện ra khả năng linh cảm kỳ diệu không thể giải thích được của “cụ” Rùa. Không ít lần ông phải giật mình vì “cụ” Rùa nổi đúng vào những dịp trọng đại của dân tộc. Đã có nhiều cuộc hội thảo khoa học nhằm lý giải khả năng này của “cụ” Rùa Hồ Gươm nhưng đến nay vẫn còn là một bí ẩn.
Nhiều lần “cụ” Rùa Hồ Gươm nổi trùng hợp 
với những sự kiện trọng đại của dân tộc.
Giao cảm kỳ lạ của “cụ” Rùa
Bắt đầu nghiên cứu về “cụ” Rùa từ năm 1991 đến nay, PGS Hà Đình Đức đã nhiều lần trực tiếp thăm khám và chữa bệnh cho “cụ” Rùa. Không một ai ở Hà Nội lại có điều kiện tiếp xúc nhiều với “cụ” Rùa như ông. Liệu có phải vì lý do đó, mà giữa “nhà rùa học” với “cụ” Rùa Hồ Gươm lại có một sự giao tiếp thân thiện đến khó tin.

Tin trên mạng: Cụ Rùa: "Tao khỏe mà có chi mô" (?)

Cụ Rùa: "Tao khỏe mà có chi mô" (?)
Song Tien Theo nguồn tin chưa kiểm chứng thì "cụ " rùa lâm bệnh trong lúc họp chi bộ, cụ bị các rùa trẻ chê già không quản lý nổi Hồ Gươm, sau buổi đó "cụ" về nằm thiêm thiếp và lâm bệnh mỗi ngày một tăng dẫn đến hôm nay...!
Hoàng Huy Vũ - Sau khi kụ Rùa được đưa vào Khoa Ung bướu - Bệnh viện K Hà Nội, ông NQT, trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương cho biết kụ Rùa vẫn tỉnh táo. "Kụ ấy nhận ra được người quen vào thăm. Hiện kụ Rùa sẽ được điều trị theo phác đồ điều trị của Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương và Bệnh viện K Hà Nội", ông Nguyễn Quốc Triệu cho hay. Còn ông TĐN, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, người đưa kụ Rùa vào xe cứu thương kể rằng, kụ Rùa vẫn tỉnh táo, nhận biết nhiều người và đùa rằng: "Tao khỏe mà có chi mô".