Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Nếu chỉ chọn một cây thảo dược, hãy chọn ớt!

Nếu chỉ chọn một cây thảo dược, hãy chọn ớt!
Các bác sĩ nổi tiếng chuyên sử dụng phương pháp trị liệu tự nhiên thấy rằng ớt xứng danh là Vua của các cây thảo dược vì những tính năng tuyệt vời đối với sức khỏe mà nó mang lại.
Cấp cứu nhồi máu cơ tim bằng ớt
Theo Naturalnews, bạn thực sự có thể ngăn chặn cơn đau tim bằng một cách rất gọn nhẹ là sử dụng ớt Cayenne. Đúng vậy! Ớt Cayenne có thể ngăn chặn cơn đau tim trong khoảng 60 giây!

“Thời kim tiền” và sự hưng vong của dân tộc

“Thời kim tiền” và sự hưng vong của dân tộc
Nhân dân chính là nội lực tạo nên sức mạnh đất nước. Nhưng nhân dân cần sự định hướng đúng, mang tầm chiến lược nhìn xa, và hành động đúng phù hợp quy luật phát triển văn minh nhân loại. Đó mới là “lời thề” thực tiễn mà họ chờ đợi- với vận mệnh dân tộc đang đầy thách thức- của những người lãnh đạo.
Những ngày này, cả XH đang chăm chú, quan tâm đến một sự kiện lớn - Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành TW, nhưng vẫn không khỏi bàn luận ồn ào một vụ việc vừa bất ngờ vừa có phần hài hước.

Venezuela khẩn cấp quốc gia về kinh tế, bao giờ VN ?

Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về kinh tế
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 15/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 60 ngày nhằm giải cứu nền kinh tế đang bị suy thoái. Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 15/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 60 ngày nhằm giải cứu nền kinh tế đang bị suy thoái trầm trọng, do ảnh hưởng bởi giá dầu giảm và lạm phát tăng mạnh.
Bộ trưởng kinh tế Venezuela Louis Salas cho rằng: "Sắc lệnh này là hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp của Venezuela và các thủ tục tư pháp. Theo đó, các cơ quan chức năng sẽ được sử dụng quyền hạn của mình để thực thi các biện pháp thích hợp nhằm đối phó hiệu quả với tình hình đặc biệt bất thường đối với nền kinh tế Venezuela. Điều này cũng sẽ cho phép người dân được đảm bảo các quyền đầy đủ về tiếp cận hàng hóa, dịch vụ cơ bản.. nhằm giúp giảm thiểu những ảnh hưởng của lạm phát. Những biện pháp khẩn cấp này sẽ ngăn chặn hệ lụy của cuộc khủng hoảng giá dầu hiện nay đối với nền kinh tế Venezuela”.

Hà Nội: Văn hóa chặt cây thật, trồng cây giả

Hà Nội: Văn hóa chặt cây thật, trồng cây giả
Từ ý tưởng:
Đến thực tế:

Các cây đào trang trí trên đường Nguyễn Chí Thanh. Một số ý kiến còn cho rằng, việc trang trí ở Hà Nội đang quá lòe loẹt, nhiều chỗ như mê cung, thành phố như bị "nhà quê hóa", giống như một "cô gái lần đầu thấy phấn son, vội vã bôi, trát lên mặt"...

Nguyên nhân chính trị của trì trệ kinh tế hiện nay

Nguyên nhân chính trị của sự trì trệ kinh tế toàn cầu hiện nay
Trong sáu năm qua, phương Tây đã tin rằng chính sách tiền tệ có thể giải quyết mọi vấn đề. Cuộc khủng hoảng đã dẫn tới một khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ và những khoản nợ chồng chất, và người ta cho rằng nhu cầu giảm nợ đồng nghĩa với việc xếp chính sách tài khóa sang một bên.
Năm 2014, nền kinh tế thế giới vẫn mắc kẹt trong vết lún xuất hiện từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bất chấp những hành động có vẻ mạnh tay của chính phủ các nước Châu Âu và Hoa Kỳ, cả hai nền kinh tế này vẫn phải gánh chịu những cuộc suy thoái sâu sắc và kéo dài. Có một sự chênh lệch quá lớn giữa tình trạng hiện tại và sự thịnh vượng mà các nền kinh tế này rất có thể đã đạt được nếu cuộc khủng hoảng không diễn ra. Tại Châu Âu, sự chênh lệch này còn tăng dần qua từng tháng.

Bộ trưởng Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"
Trải lòng với Dân trí về một nhiệm kỳ đã qua, Bộ trưởng Vinh cho biết, để có những đổi mới trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư, ông đã phải chấp nhận va chạm, đấu tranh với lợi ích nhóm, tư tưởng cục bộ và với cả chính bản thân mình. Ông nói: “Tôi không ân hận bất kỳ điều gì!”

Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh (Ảnh: BD)
"Nghỉ hưu tôi về làm ruộng!"
Cuộc gặp gỡ giữa phóng viên báo điện tử Dân trí và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Bùi Quang Vinh diễn ra vào một chiều cuối năm, sau khi Bộ KHĐT vừa tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập ngành và đón nhận đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II sáng cùng ngày.

Quan hệ Việt - Mỹ trong TPP rất khác trong WTO

Quan hệ Việt - Mỹ trong TPP rất khác thời gia nhập WTO
Nguyên Bộ trưởng Thương mại, Trương Đình Tuyển đánh giá Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp được thông qua sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ thời kỳ mới. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: 'VN sẽ tăng trưởng ấn tượng với TPP'
Ông Trương Đình Tuyển cho rằng sự tham gia của Mỹ và Việt Nam trong TPP cho thấy tầm nhìn thời đại. Ảnh: Bá Đô. 
Ngày 14/1, tại Hội thảo 20 năm quan hệ Việt - Mỹ, ông Tuyển nhận định mối quan hệ hai nước trong bối cảnh gia nhập TPP đã và đang từng bước thay đổi rất nhiều so với giai đoạn gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Không phải cứ Trung ương giới thiệu là đã trúng

Không phải cứ Trung ương giới thiệu là đã trúng
TP - Theo ông Nguyễn Đức Hà, hàm vụ trưởng, Ban Tổ chức Trung ương (T.Ư), việc Hội nghị T.Ư 14 biểu quyết thông qua nhân sự với số phiếu rất tập trung là do được chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ, dân chủ. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng là thuộc về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chứ không phải cứ T.Ư giới thiệu là đã trúng, vì bầu có số dư.
Ông Nguyễn Đức Hà. Ảnh: Văn Kiên
Bỏ phiếu kín trước các vấn đề khác nhau Tại Hội nghị 14, T.Ư đã thảo luận và biểu quyết thông qua nhân sự các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khóa XII với số phiếu rất tập trung. Ông nhìn nhận đánh giá thế nào về kết quả trên?

Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

Việt Nam đã hết thời chính sách 'ba không'?

Việt Nam đã hết thời chính sách 'ba không'?
Lê Vĩnh Trương - Chính sách "ba không" xét trên góc độ chủ nghĩa tự do là tự tước đi của mình sức mạnh thể chế, sức mạnh tác động lan truyền về luật pháp, đạo đức và sức mạnh mềm, gợi một hàm ý yếu kém và thiếu trách nhiệm về quản trị quốc tế và tọa sơn quan hổ đấu - quăng các vấn đề xương xẩu cho các bên giải quyết
Trung Quốc gần đây đã hoàn tất việc xây dựng đường băng trên các 
đảo nhân tạo ở Trường Sa và đã cho đáp các chuyến bay thử tại đây
Trong bài viết này, tác giả xin tổng hợp các ý kiến để đánh giá xem liệu có phải chính sách "ba không" của Việt Nam nay bị các lý do địa chính trị và sức mạnh Trung Quốc làm lung lay hay không:

"Họp họ - Đàn ông uống rượu cả ngày"

Nữ tiến sỹ: "Họp họ - Đàn ông uống rượu cả ngày"
- “Bầy biện cơm nước mệt mỏi vất vả là của phụ nữ, còn đàn ông ngồi uống rượu với nhau cả ngày cả buổi là hình ảnh rất quen thuộc”, nữ tiến sĩ chia sẻ. Chị T. không rõ “các cụ” bàn gì trong buổi họp họ nhưng năm nào cũng thấy “quyết sách” đưa ra chú trọng vào việc xây đền, xây chùa, xây nhà thờ tổ, chứ không phải là hỗ trợ nhà anh A phát triển kinh tế hay giúp đỡ nhà chị B đang bệnh tật như ý nghĩa vốn có của họp họ là kết nối dòng họ, tương trợ lẫn nhau.

Nữ tiến sỹ: "Họp họ - Đàn ông uống rượu cả ngày"
Đàn ông ăn nhậu, đàn bà rửa bát
Nữ tiến sĩ V.T, hiện đang công tác tại một trường đại học lớn ở Hà Nội, chia sẻ rằng, dòng họ nhà chị là một trong những dòng họ lớn nhất Việt Nam, cũng là dòng họ có truyền thống tụ họp lớn nhất hiện giờ. Năm nào dòng họ cũng tổ chức họp họ rất to, quy mô lớn. Nhưng là con gái, chị chưa bao giờ được tham dự nên không biết “người ta” bàn những gì trong buổi họp họ đó.

Đột nhiên thấy Thủ tướng nói "thương dân quá"

Mình đã từng nghe bác Dũng nổ nhiều lần tại các diễn đàn, cuộc họp, lại thích đọc các bài phát biểu hoành tráng (nhưng không thực hiện hoặc thực hiện loan xạ) của bác. Vậy mà chưa bao giờ nghe hay đọc được tin bác nói thương dân. Đột nhiên hôm nay nghe thấy; đây là lần đầu tiên. Cảm động quá, nhưng không hiểu tại sao bác đột nhiên nổ to như vậy ? Câu này còn hay hơn cả "hữu nghị viển vông" vì yêu dân, thương dân, nghe dân thì cái gì cũng làm được hết. Lăn tăn quá !!! Hay là bác sắp thành thường dân nên giờ bắt đầu nghĩ đến thương dân ?
Thủ tướng: Khám bệnh thấy thương dân quá
- "Khám bệnh thấy thương dân quá, ngồi cả ngày cả đêm ôm con nhỏ chen chúc để được khám chữa bệnh. Chúng ta cải cách được cái này không?", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt câu hỏi cho ngành y tế. Ông phát biểu khi đến dự hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 sáng nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị 
trực tuyến tổng kết công tác y tế sáng nay

Tiền tỉ cho văn hóa và giấy vụn đồng nát

Tiền tỉ cho văn hóa và giấy vụn đồng nát
Nguyễn Quang Thân - Dự án in sách đã được giải ngân 90 tỷ đồng, nhưng người ta lại thấy sách ở hàng giấy vụn đồng nát Xin đừng quanh co chuyện “đúng quy trình” và lý do lý trấu các loại. Chủ dự án chịu trách nhiệm sao đây trước luật pháp? Suốt ngày kêu rên về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, hết xin tiền rồi làm mình làm mẩy, thế nên dù ngân sách đang khó khăn, nhưng người giữ hầu bao vẫn có vẻ hình như hơi “nhẹ dạ” và dễ dãi nên đã cấp 240 tỷ đồng cho một dự án in sách kho tàng văn hóa dân gian. Chủ dự án là ông Giáo sư Tiến sĩTô Ngọc Thanh, chánh văn phòng dự án (trông coi tiền nong, phân phối, phát huy hiệu quả) cũng là một ông Tiến sĩ tên là Đoàn Thanh Nô.
Hàng chồng sách mới nguyên được bán với giá như giấy vụn. (ảnh: Thanh niên)
Hai ông này chắc cũng phải nhân danh văn hóa, nhân danh hội Văn Nghệ dân gian VN, và những gì nữa không biết, dày công lắm mới xin được 240 tỷ đồng rót cho dự án. Chắc chắn họ đã viện ra những lý do vĩ đại ví như “bảo tồn, phát huy”, không cho tiền ngay thì sẽ mất ngay “bản sắc văn hóa”. Tiền được rót nhanh và tiêu cũng nhanh.

Tổng Giám đốc Toyota: Chỉ VN chơi... bình cứu hỏa

Tổng Giám đốc Toyota: 'Chỉ Việt Nam có đặc thù bắt buộc ô tô gắn bình cứu hỏa'
Ông Yoshihisa Maruta - Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam (TMV) đã nhận xét rằng trên thế giới chỉ riêng Việt Nam là đặc thù quy định phải có bình chữa cháy trên ô tô. Phần trả lời báo chí tại họp báo ra mắt xe mới Lexus RX 2016 tại Hà Nội chiều 12/1, Tổng Giám đốc TMV - ông Yoshihisa Maruta bất ngờ nhận được câu hỏi liên quan đến Thông tư 57 của Bộ Công an bắt buộc ô tô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị bình cứu hỏa.
Ông Yoshihisa Maruta - Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam tại họp báo hôm 12/1 
“Trên cả thế giới, tôi chỉ thấy bắt buộc trang bị bình cứu hoả trong xe ô tô là một quy định đặc thù của Việt Nam” ông Maruta đưa ra nhận xét. Đồng thời ông cũng cho biết Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA - ông Maruta đang giữ chức Chủ tịch) cũng đang tiến hành nghiên cứu về Thông tư này và khi có đủ điều kiện sẽ có những ý kiến gửi cơ quan chức năng.

Việt Nam: Tiền 'mãi lộ' không muốn cũng phải trả

Việt Nam: Tiền 'mãi lộ' không muốn cũng phải trả 
QUẢNG BÌNH (NV) - Chỉ trong vòng mười ngày, có tới hai lần các tài xế vây trạm thu phí Quán Hàu, tọa lạc trên quốc lộ 1, đoạn chạy ngang xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Phí giao thông tác động đến tất cả các mặt của sinh hoạt, đời sống, dân chúng Việt Nam gọi phí giao thông là một kiểu “mãi lộ hợp pháp.” Dẫu chỉ trích về các khoản “mãi lộ hợp pháp” mà mọi người, mọi giới phải trả không trực tiếp (khi đi lại) thì cũng gián tiếp (khi mua sắm các loại hàng hóa, dịch vụ với giá cao hơn do chúng phải “cõng” phí giao thông) càng lúc càng kịch liệt nhưng “phí giao thông” không những không giảm mà còn tiếp tục tăng cả về mức phí lẫn số lượt phải trả.
Tài xế vây trạm thu phí Quán Hàu ở Quảng Bình. Giao thông trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị tắc. (Hình: Tuổi Trẻ). Theo tường thuật của báo chí Việt Nam thì rất nhiều xe đò, xe vận tải vây trạm thu phí Quán Hàu treo banner: “Chúng tôi chỉ cần công bằng,” “Chúng tôi đã chịu nhiều thiệt thòi sau hơn năm năm đóng phí.”

Bình chữa cháy cho ôtô: Sai ở cách làm Luật

Bình chữa cháy cho Ô Tô: Sai ở cách làm Luật
Vài ngày qua, dư luận tranh cãi gay gắt về vấn đề bắt buộc xe ô tô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị bình chữa cháy, nếu không sẽ bị xử phạt. Rõ ràng, mục đích của việc trang bị bình chữa cháy là để đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại khi có thảm hoạ cháy nổ xảy ra, nhưng tại sao dân vẫn “ném đá” chính sách?

Ảnh minh họa: Bình chữa cháy được gắn dưới ghế của ôtô.
Mục đích không sai
Cụ thể, trong Thông tư 57 hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy với ô tô có 4 chỗ ngồi trở lên của Bộ Công an nói rõ: Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 - 9 chỗ ngồi phải có 1 bình cứu hỏa dưới 4 kg (bình bột) hoặc dưới 5 lít (bình bột, nước và khí); từ 10 -15 chỗ ngồi phải có 1 bình cứu hỏa từ 4 - 6 kg (bột) hoặc 5 - 9 lít đối với bình bột, khí hay nước. 

'Họ bịa đặt, dựng chuyện lãnh đạo tranh quyền lực'

'Họ bịa đặt, dựng chuyện lãnh đạo tranh quyền lực'
"Các thế lực xấu xuyên tạc rằng trong Đảng có sự rạn nứt, lãnh đạo cấp cao đấu đá, đồng chí A, B tham nhũng", ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban Tuyên giáo Trung ương trả lời Zing.vn. Một tuần trước ngày khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (20-28/1), ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí của Đại hội đã trả lời phỏng vấn Zing.vn.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, 
Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XII.
- Trước thềm Đại hội Đảng XII, trên mạng xã hội có nhiều thông tin xấu độc, bôi nhọ một số lãnh đạo; nhiều trang mạng xã hội, blog cá nhân, tài khoản Facebook và báo nước ngoài cũng vội vàng dẫn lại, tán phát. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Tắc đường trong đêm, HN lung linh đẹp dã man (???)

Ùn tắc kéo dài quanh tòa nhà cao nhất Việt Nam
Tối 14/1, do lượng xe cộ tăng đột biến, nhiều lái xe không tuân thủ đèn tín hiệu đã làm cho các tuyến đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Dương Đình Nghệ (Hà Nội) ùn tắc kéo dài.

18h chiều 14/1, các tuyến đường quanh tòa nhà Keangnam (quận Nam Từ Liêm) bị ùn tắc nghiêm trọng. Ôtô xếp hơn 4 hàng trên đường, còn xe máy len lỏi, thậm chí leo lên vỉa hè.

Xe ôtô dàn 4 hàng trên đường Dương Đình Nghệ di chuyển chậm trong thời gian từ 18h đến 19h.
Một phần nguyên nhân là do Hà Nội có mưa. Trong ảnh là đường Phạm Hùng, hàng nghìn phương tiện nối dài như vô tận.

ĐA SỐ là thằng nào ? Ai chỉ ra nó hộ tôi ?

ĐA SỐ là thằng nào ? Ai chỉ ra nó hộ tôi ?

2016 thảm hại so với 2004 ?

2016 thảm hại so với 2004 ?

Tỷ giá VND/USD ngày 31.12.2004 là 15.778/USD. 31.12.2015 là 22.485/USD. Giá xăng ở Mỹ trung bình $2/gal khoảng 50cent/lít năm 2004. Hiện nay là 45 cent/lít (tương đương 10.000 đồng), giảm 10%.

Bao tải tiền của người Việt và Phó TT Mỹ bán nhà

Quan chức và chủ doanh nghiệp Việt thừa mứa tiền nhưng không phải là tiền do sức lao động làm ra như Phó TT Mỹ mà từ viện trợ, từ bán tài nguyên, từ các vụ làm ăn mafia dựa trên quyền lực chính trị... và từ bóc lột tàn nhẫn nhân dân lao động.
Bao tải tiền của người Việt và dự định bán nhà của Phó TT Mỹ
Trí Thức Trẻ/ Soha Hiệu Minh - Tại Việt Nam, đối với người khá giả, chuyện mua nhà bằng bao tải tiền là hết sức bình thường nhưng ở nước Mỹ thì khác. Viết câu chuyện này tôi nhớ người quen sang Washington DC, nhờ đưa đi mua sắm. Khi vào trung tâm mua sắm Potomac Mills lớn nhất của Virginia, anh ta tìm mua cái thắt lưng giá khoảng 500-700 đô la Mỹ.
Photo: Soha
Hồi đó tôi đã công tác ở DC được 5 năm, khá thuộc khu mua sắm này vì đồng hương sang nhất định phải đến đó. Nhưng tôi chưa bao giờ biết cái thắt lưng 500 đô la. Cái có giá nhất mà tôi nghiến răng mua là đồ của Brooks Brothers khoảng 60 đô la thì phải. Còn lại dùng đồ của Bostonian khoảng 14-16 đô la.

Văn hóa cà phê và giới trẻ Hà thành…

Văn hóa cà phê và giới trẻ Hà thành…
Ngồi cà phê là để thư giãn, đàm đạo, nhiều khi để... ngắm giai nhân. Với người trẻ tiền chiến Việt Nam, thế hệ người Việt đầu tiên biết cà phê, thức uống vào Việt Nam qua người Pháp, thì ngồi cà phê là để thư giãn, đàm đạo, nhiều khi để... ngắm giai nhân. Nên nhạc sĩ Canh Thân từng có bài "Cô hàng cà phê", ca từ rất "nịnh đầm": "Làn thu ba cô liếc nghiêng thành/ Mùi hương lan thơm ngát vương bên mình/ Làm say mê bao gã thiếu niên đa tình/ Mấy anh nho nhỏ thường hay đến ngồi cười với cô.".
Nghe đồn, nàng cà phê này có thật, tên Thái Hằng, và "mấy anh nho nhỏ" cũng có thật, và có cả tác giả bài hát. Sự đời vốn éo le, người chiếm được trái tim cô lại là nhạc sĩ tài hoa, đa tình Phạm Duy.

Đồ bẩn độc lên bàn thờ: Hậu thế đầu độc tổ tiên?

Đồ bẩn độc lên bàn thờ: Hậu thế đầu độc tổ tiên?
GS.TS Lê Chí Quế cho rằng việc đưa đồ bẩn độc lên bàn thờ là hành vi đầu độc và có tội với tổ tiên. ''Việc một bộ phận người Việt dù biết thực phẩm bẩn độc nhưng vì muốn chứng tỏ bản thân vẫn mua về đặt lên thờ cúng tổ tiên là hành động khoe mẽ xấu xí và rất đáng lên án.
GS.TS Lê Chí Quế cho rằng việc đưa đồ bẩn độc lên
bàn thờ là hành vi đầu độc và có tội với tổ tiên. Ảnh: Nguyễn Huệ
Đưa đồ bẩn độc thờ cúng là có tội với tổ tiên
Xung quanh việc người Việt bỏ ra những khoản tiền lớn mua đồ độc, lạ, có giá trị mang về thờ cúng tổ tiên, GS.TS Lê Chí Quế, cho rằng, nhiều người quan niệm rằng mua được càng nhiều thứ đồ đắt tiền, quý hiếm thì mới thể hiện cái tâm với ông bà, tổ tiên. Nhưng từ thành tâm đó thì phong tục lâu đời này bị biến tướng trở thành kiểu khoe của, muốn nhà mình cái gì cũng hơn nhà người khác.

Bếp ăn Đại hội Đảng có cảnh vệ túc trực 24/24

Khiếp thật, tưởng mang vũ khí dọa nhau, giờ lại cả chuyện đầu độc nhau...
Bếp ăn Đại hội Đảng có cảnh vệ túc trực 24/24
TTO - Tại các bếp ăn phục vụ khách mời và đại biểu về dự Đại hội Đảng, cảnh vệ sẽ túc trực 24/24 giờ để kiểm tra độc chất, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sáng 14-1, đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tới kiểm tra bếp ăn, kho chứa thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm đầu vào tại hai trong số các nhà khách sẽ đón khách mời và đại biểu dự ĐH Đảng toàn quốc lần thứ 12.
Theo ông Trần Ngọc Tụ - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, từ một tháng trước Hà Nội đã kiểm tra chất lượng nước tại 10 nhà khách, khách sạn sẽ đón khách trong dịp này, tất cả đều đạt yêu cầu.

Không tiếp tục đổi mới, VN sẽ khó khăn, tụt hậu

Không tiếp tục đổi mới, Việt Nam sẽ khó khăn, tụt hậu
TT - “Tôi chịu nhiều sức ép khi làm luật”, “tôi được yêu nhiều hơn là ghét”... Đó là những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh mà ông nói “là lần cuối cùng” bởi ông sắp về hưu. "Nghe đọc bài: Không tiếp tục đổi mới, Việt Nam sẽ khó khăn, tụt hậu".
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh - Ảnh: Việt Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh nói không đổi mới, VN sẽ khó khăn. Thực tế đang xuất hiện rất nhiều giấy phép con trở lại, doanh nghiệp vẫn bị “đòi phí” trắng trợn... Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng mấy chục năm đổi mới vừa qua VN đã có nhiều thành tựu, cải cách sâu rộng. Nhưng tác động từ những cải cách đó đã dần cạn rồi. Nếu không tiếp tục đổi mới thì VN sẽ khó khăn, tụt hậu...

“Một cán bộ biến chất vào TW có thể làm đảo lộn cả nước“

“Một cán bộ biến chất vào Trung ương có thể làm đảo lộn cả đất nước“
VOV.VN - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: "Để lọt một cán bộ biến chất vào Trung ương sẽ rất nguy hiểm. Họ có thể làm đảo lộn đất nước". Chuẩn bị nhân sự cho Ban chấp hành Trung ương khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm, như: Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Đảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm... Nhiều cán bộ, đảng viên đồng tình với quan điểm này và kỳ vọng sẽ chọn được những người xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới để đảm trách việc lãnh đạo đất nước trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc
Tham gia giảng dạy 6 lớp dự nguồn cán bộ cao cấp, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: cán bộ và nhân dân rất đồng tình với những tiêu chuẩn này, những tiêu chuẩn rất cần thiết đối với cán bộ lãnh đạo trong Ban chấp hành trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Khi có bản lĩnh chính trị, người lãnh đạo sẽ nâng cao trình độ, trí tuệ và lý luận.

“TW không hề phân tán như thông tin bịa đặt ở bên ngoài“

“Trung ương không hề phân tán như thông tin bịa đặt ở bên ngoài“
VOV.VN - Ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định: Trong Trung ương, trong Bộ Chính trị, trong Ban Bí thư có sự đoàn kết rất lớn, không hề có sự phân tán, không hề có sự lo lắng như những thông tin xấu, độc đưa ra. Hội nghị Trung ương (TW) lần thứ 14 kết thúc ngày 13/1/2016, cơ bản hoàn tất các công việc chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, trong đó có công tác nhân sự. Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Hội nghị là tiền đề thuận lợi cho thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
Ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
PV: Thưa ông, Hội nghị TW 14 đã thảo luận các "trường hợp đặc biệt” tiếp tục tham gia Ban chấp hành Trung ương, tham gia Bộ Chính trị khóa XII, thông qua đề cử lãnh đạo chủ chốt. Đây là những nội dung rất quan trọng, được dư luận quan tâm. Là cơ quan phụ trách công tác tuyên truyền của Đảng, ông có suy nghĩ như thế nào về những nội dung đã được thảo luận tại Hội nghị TW 14?

Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Sẽ như phim hành động của Hollywood?

Sẽ như phim hành động của Hollywood?
Lưu Trọng Văn - Ối giời, tối nay gã liên tục nhận được các cú điện thoại. Sao rồi? Sao rồi? Một chú em là doanh nghiệp trồng chuối công nghê cao tới tấp hỏi. Sao rồi, là gã hiểu chuyện bầu bán ở cung đình vừa diễn ra sao rồi. Gã tia lia mồm nào là, nào là...
Lại điện thoại, lần này là ông bạn nhà thơ Trần Mạnh Hảo, người mà có bác nhà văn cũng thân với gã bảo hình như thằng Hảo này là người của công an nên nó chửi lãnh đạo ỏm tỏi mà vẫn được cùng vợ là nàng Giáng Tiên chu du khắp Mỹ rồi Pháp, rồi Úc, người lại bảo thằng Hảo là phản động, vì nó to mồm và sắc lem lẻm nên người ta còn treo ở đó chưa muốn dây vào, còn với riêng gã thì đó là một nhà thơ rất có tài với những câu thơ ngồn ngộn tình yêu nước và yêu...gái . Vừa alo xong Hảo không hỏi “sao rồi, sao rồi” như doanh nghiệp trồng chuối kia mà: Biết tin gì chưa? Anh X thắng rồi được 68% phiếu. Gã cười hê hê hê làm chàng thi sĩ nổi nóng:

“Giải phẫu” đồng đô la Mỹ: Thích nốt Đô và nốt La

“Giải phẫu” đồng đô la Mỹ
Chuyện kể có một cô ca sĩ thuộc loại “chịu chơi”, khi được hỏi về âm nhạc, cô đã trả lời một cách hồn nhiên: “Trong âm nhạc có 7 nốt… do, re, mi, fa, sol, la, si… em thì chỉ thích hát những bài nào có nốt Đô và nốt La…”
Tuy chỉ là câu chuyện tiếu lâm… nhưng thiết nghĩ, đó cũng là một nhận xét rất thành thật: hầu hết chúng ta, ai mà chẳng thích đồng đô la… Nhưng phải là “đô la Mỹ” ($) chứ không phải là những đồng đô la Singapore, Hồng Kông… Chí ít cũng phải là đô la Úc… Phạm vi của bài viết này chỉ xoay quanh đồng đô la Mỹ được in trên giấy (bills, banknotes) còn đồng đô la bằng kim loại (coins) xin hẹn vào một dịp khác.

​Trai Pétrus Ký, gái Gia Long

​Trai Pétrus Ký, gái Gia Long
TTO - "Thiên đàng mơ mộng" của những cậu học trò Sài Gòn một thuở là nơi các nữ thiên thần áo dài trắng túa ra như chim bồ câu sau giờ tan học của trường nữ Gia Long (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai). Thoạt đầu, tôi định đặt tựa bài này là "Thiên đàng mơ mộng" vì tôi nghĩ thật đúng tâm trạng của những "thằng" học sinh Pétrus Ký (nay là trường THPT Lê Hồng Phong) lũ chúng tôi thời đó. Thời chúng tôi có rất nhiều thiên đàng mơ mộng kiểu "Em theo trường về… áo dài tà áo vờn bay" (bài Ngày xưa Hoàng Thị - thơ Phạm Thiên Thư, nhạc Phạm Duy).

Nữ sinh Gia Long. Ảnh tư liệu.
Ngày ấy, trên toàn miền nam, đồng phục cho nữ học sinh là áo dài trắng, quần trắng (hoặc đen), nam học sinh là quần xanh, áo trắng và đeo phù hiệu mang tên trường trên áo. Không có đồng phục cho riêng từng trường như bây giờ. Học sinh các trường trung học công lập học 7 năm (từ đệ thất lên đệ nhất- lớp 6 -12) không phải đóng học phí vì đã đậu kỳ thi tuyển vô cùng khó. Lúc ấy, chỉ có trường trung học công lập Mạc Đĩnh Chi nam sinh và nữ sinh học chung.

Vì sao dưới chế độ Độc Tài đất nước chậm phát triển?

Vì sao chế độ Độc Tài chậm phát triển?
Minh Văn Trong chế độ độc tài, lợi ích của đất nước và nhân dân bị đặt dưới lợi ích của đảng phái, phe nhóm. Đây là hệ quả tất yếu của một nhà nước không phải của dân, không do dân, vì dân. Cùng với tội ác chống lại loài người, những khuyết tật nêu trên của chế độ độc tài chính là nguyên nhân làm cho xã hội bức bối và trì trệ, khiến loài người phải đào thải nó.
Khi giải một bài toán, chúng ta vẫn luôn tìm tòi nhiều cách giải khác nhau, để rồi sẽ chọn ra phương án hay nhất. Đó chính là phương pháp tối ưu hóa một vấn đề. Mối bận tâm của loài người chính là thời gian, cho nên cần phải giải quyết mọi chuyện trong thời gian ngắn nhất, với một kết quả tốt đẹp nhất có thể. Đối với công việc quốc gia, nếu không tìm ra được giải pháp tối ưu, có nghĩa là người ta đang lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc của nhân dân một cách vô ích.

Xả hết áp suất bình cứu hỏa trên ô tô vì sợ nổ?

Xả bớt áp suất bình cứu hỏa trên ô tô vì sợ nổ?
Nhiều chủ xe ô tô đổ xô đi sắm bình cứu hoả mini (toàn hàng Trung Quốc, Đài Loan) với mức giá chỉ 100 - 140 nghìn đồng trong tâm trạng coi đây chỉ là biện pháp “đối phó” với cơ quan chức năng. Một tin cũ đăng báo từ tháng 8/2014 nói về vụ nổ chiếc bình chữa cháy minitrong chiếc BMW được dẫn lại trên diễn đàn ô tô, khiến nhiều chủ xe lo âu và dấy lên tâm trạng bất an khi mua bình cứu hỏa mini gắn vào xe theo quy định mới của ngành công an.
Không giấu diếm lo âu, một chủ xe cho biết sau một ngày đi xe với cái bình chữa cháy mới mua "kêu lịch kịch trong xe nghe sốt cả ruột", đi kèm là cả nỗi thấp thỏm không biết liệu cái bình giá 120 nghìn đồng vừa mua có nổ "cái đòm" không? Một vị chủ xe khác tỏ ra cẩn thận chấp hành quy định từ trước mốc xử phạt (6/1/2015), tuy nhiên anh này lại có cách "xì" bớt lo âu bằng cách xả bớt áp suất trong bình chỉ để lại "tí ti" cho có, mục đích là để tránh bị phạt.

Vụ PCCC ô tô: Khéo lại có “lợi ích nhóm” ở đây ?

Ngờ rằng không chỉ lợi ích nhóm mà còn có bàn tay chỉ đạo của cấp trên rất cao và của nước bạn 4 tốt. Tại sao ở "Việt Nam: mở mắt ra thấy hàng Trung Quốc", từ đồ ăn thức uống đến giày dép, áo quần, ti vi, tủ lạnh…, bất cứ thứ gì cũng có thể thấy hàng Trung Quốc hiện diện trong đời sống kinh tế của người Việt Nam... Cái này phải có chỉ đạo của cấp rất cao chứ.
Kính thưa ông… PCCC!
Phải mua chiếc bình chữa cháy với giá cao gần gấp 3 lần ngày trước, lại loay hoay tìm chỗ đặt, lại đi học cách sử dụng, nhưng vẫn nhớ lời “khi xe bị cháy thì hãy biến khỏi xe càng nhanh càng tốt”. Các vị lãnh đạo PCCC nghĩ ra cái sáng kiến này, thì không biết trước đó, họ có tìm hiểu kỹ về đặc điểm khí hậu Việt Nam hay không? Họ có tìm hiểu là tại sao các hãng xe hơi, lại không quan tâm đến cái bình chữa cháy hay không?
Kính thưa ông Phòng cháy Chữa cháy (PCCC).
Tôi xin kể hầu các ông câu chuyện này của tôi.
Vì lệnh của các các ông, nên tôi cũng phải nghiến răng đi mua một cái bình chữa cháy về lắp cho chiếc xe Misubishi máy dầu.

Việt Nam: mở mắt ra thấy hàng Trung Quốc

Sống ở Việt Nam, mở mắt ra thấy hàng Trung Quốc
Từ đồ ăn thức uống đến giày dép, áo quần, ti vi, tủ lạnh…, bất cứ thứ gì cũng có thể thấy hàng Trung Quốc hiện diện trong đời sống kinh tế của người Việt Nam. Có phải do người Việt, doanh nghiệp Việt không sản xuất nổi, hay còn lý do nào khác?
Hàng Trung Quốc tràn ngập chợ bán lẻ Việt Nam
Hàng Việt thua ngay trên “sân nhà”
Không khí họp chợ những ngày cuối năm rộn ràng và tấp nập. Một tấm bạt với đủ các loại đồ gia dụng từ gói tăm, đũa ăn, đôi dép cho đến ấm nước, xoong nồi, quạt điện…, đều được bày bán tại một góc chợ dân sinh khu vực Hà Đông, Hà Nội.

Khinh dân, ắt sẽ phải trả giá

Bài này có nhiều câu hay, tiêu đề cũng hay; nhưng lấy bối cảnh 2 miền Nam Bắc Yemen để tìm cách lồng các câu này vào thì hơi khiên cưỡng. Đọc bài này mình nghĩ đến việc thống nhất hai miền Nam Bắc Việt Nam, nhất là đoạn này: "Đây là hậu quả của những toan tính thiển cận và ích kỷ của chính quyền hai miền Bắc Nam Yemen khi quyết định thống nhất hai nhà nước, hai chế độ mà không dựa trên thực tế đất nước cũng như khát vọng của người dân. Bây giờ thì họ đã bất lực, để cho người dân Yemen phải nhận lãnh mọi hậu quả do những sự thiển cận ấy gây ra".
Khinh dân, ắt sẽ phải trả giá
NGỌC VIỆT (GDVN) - Một khi nhân dân bị gạt ra ngoài lề của lịch sử thì không những đất nước sẽ rơi vào bế tắc, xung đột, mà đối với lực lượng cầm quyền cũng phải trả giá. Đói khát và chết chóc là những gì người dân đang phải đối mặt hàng ngày. Được sống trong một đất nước hòa bình, được sống một cuộc sống thanh bình có lẽ đã trở thành thứ xa xỉ nhất ngay trong cả giấc mơ của họ. Và có lẽ ước vọng não nề nhất của người dân lúc này là, bao giờ cho đến ngày xưa. 
Cảnh tan hoang của đất nước Yemen bởi nội chiến. Ảnh: AP.
Cuộc nội chiến tại Cộng hòa Yemen đang là một điểm nóng tại Trung Đông và đã trở thành con bài cho những toan tính chính trị của các quốc gia khác. Nó không còn là sự tranh giành quyền lực giữa các lực lượng và các đảng phái trên chính trường nước này. Chính phủ Yemen không thể thực hiện chủ quyền quốc gia cũng như không thể bảo vệ cuộc sống và sinh mạng của người dân Yemen được nữa.

Làm thất bại Chiến lược “Diễn biến hòa bình”

Đoạn này hay: "Nhiều đồng chí bị đưa lên trang nọ, trang kia vẫn đạt phiếu tín nhiệm cao". Chỉ hơi tiếc là tác giả không nêu tên một số đồng chí tiêu biểu làm ví dụ để dân biết, kiểm nghiệm xem báo viết vậy nhưng có phải vậy không ? Nhiều đồng chí vẫn đạt phiếu tín nhiệm cao, vậy thì còn một số đồng chí khác đạt phiếu tín nhiệm thấp, tức là các trang mạng vẫn có tác dụng ? 
Làm thất bại Chiến lược “Diễn biến hòa bình”
Ngăn chặn chiêu trò nhào nặn, bóp méo thông tin trước thềm Đại hội Đảng
Thực tế cho thấy, những âm mưu bôi xấu của chúng đều bị thất bại. Nhiều đồng chí bị đưa lên trang nọ, trang kia vẫn đạt phiếu tín nhiệm cao bởi thực tiễn là tiêu chuẩn, là thước đo của chân lý. Còn với nhân dân, cho dù ai ít nhiều cũng có tâm lý hiếu kỳ trước thông tin hậu trường chính trị nhưng trình độ dân trí ngày nay không dễ gì để kẻ xấu “dắt mũi”. Chính kết quả phấn đấu thực tiễn, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cán bộ chủ chốt mới là thước đo phẩm chất, năng lực, đánh giá uy tín của họ.
QĐND - Những ngày vừa qua, trước thềm Đại hội XII của Đảng, trên tin nhắn điện thoại, mạng xã hội xuất hiện một số thông tin bịa đặt nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước với mật độ, tần suất cao hơn hẳn bình thường. Mạng xã hội liên tục truyền đi đường dẫn nhiều trang web với nội dung kích động, nhào nặn thông tin “hậu trường” về nhân sự Đại hội XII của Đảng. Sự thật đằng sau những thông tin này là gì?

Manila: Thủ đô thân thiện nhất châu Á

Manila: Thủ đô thân thiện nhất châu Á
Dennis Clemente - Nền kinh tế Philippines đã tăng trưởng mạnh từ năm 2010 với GDP tăng 42%; thặng dư tài khoản vãng lai tăng 77% và thứ hạng cạnh tranh toàn cầu đã nhảy 33 bậc theo số liệu của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới. Sự tăng tiến đáng ngạc nhiên đó làm cho nước này được ghi nhận là một trong những nước phát triển nhanh nhất châu Á.
Nền kinh tế Philippine đã tăng vọt từ năm 2010 với GDP tăng 42%. (Ảnh Thinkstock).
Điều đầu tiên bạn nhận thấy ở Manila là người dân cứ nhìn bạn chằm chằm. Không ai trưởng thành lên từ đây được bảo rằng như thế là không lịch sự do vậy nó thành thói quen. Nhưng không sao, đó chỉ là sự tò mò và bạn nên cười thân thiện đáp lại.

Tranh chấp Biển Đông rất khó giải quyết

So sánh tranh chấp Biển Đông và biển Aegean
Huy Bùi - Các chuyến bay và hạ cánh trên đường băng nhân tạo tại Đá Chữ Thập của Trung Quốc thời gian qua chỉ tạo ra sự phản đối yếu ớt của Mỹ, Philippines nhưng Việt Nam đã lên tiếng nêu quan ngại cho sự an toàn của các chuyến bay dân sự của mình.

Tiền lệ tương tựTrong lịch sử tranh chấp chủ quyền vùng biển và vùng nhận diện phòng không, có lẽ trường hợp đặc trưng và gần nhất, vẫn chưa ngã ngũ là vụ tranh chấp vùng biển Aegean, giữa hai quốc gia cùng là thành viên khối NATO: Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Kéo dài từ thập niên 1970, và suýt dẫn đến chiến tranh vào hai năm 1987 và 1996, vụ tranh chấp này là về chủ quyền biển đảo.

Thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi?

Thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi?
Nhân dịp ở Việt Nam người ta đang bầu dàn lãnh đạo cao cấp nhất của đảng và chính phủ, chúng ta thử bàn về vấn đề thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi. Ở Việt Nam, nói đến người lãnh đạo, người ta chỉ hay đề cập một cách chung chung, trong đó, hầu như chỉ có hai yếu tố được nhấn mạnh là lòng yêu nước và sự trung thành đối với đảng cũng như đối với chủ nghĩa cộng sản. Nhưng đó không phải là những phẩm chất thiết yếu đối với một nhà lãnh đạo. 

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam sau cuộc bầu cử Đại hội Đảng lần thứ 11 tại Hà Nội ngày 19 tháng 1 năm 2011.

Thứ Tư, 13 tháng 1, 2016

10 điểm du lịch của Việt nam bạn nên đến

10 điểm du lịch của Việt nam bạn nên đến trong năm 2016
Tuổi trẻ, sự tự do, thời gian là những điều chúng ta có khi còn trẻ. Hãy tận dụng hết những thứ chúng ta có để khám phá và trải nghiệm mọi vùng miền tổ quốc. Dưới đây là 10 điểm du lịch của Việt nam bạn nên đến trong năm 2016

1. Sapa thành phố trong sương

Là một cái tên được biết đến từ lâu và dịch vụ Du lịch cũng đã khá phát triển, để đến và trải nghiệm Sapa giờ đây đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ khoảng 5 tiếng chạy ô tô theo đường cao tốc, bạn đã có thể tới được thị trấn nên thơ, bình dị không khỏi xuyến xao này. Từ Sapa, bạn có thể tới khám phá những bản, xã và cung đường đèo gần đó và sẽ không khỏi ngỡ ngàng về vẻ đẹp kỳ vĩ, hoang sơ và đặc biệt của vùng đất này.