Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2013

5 địa điểm chụp ảnh mùa xuân tuyệt đẹp ở Hà Nội

5 địa điểm chụp ảnh mùa xuân tuyệt đẹp ở Hà Nội

Tinh khôi như hoa sưa, bạt ngàn như cánh đồng lau hay vàng rực như cây lộc vừng ở Hồ Gươm đều là những điểm để bạn chụp ảnh tuyệt đẹp.
Hoa sưa trắng tháng 3
Một trong những địa điểm bạn nên ghé thăm nhất trong những ngày tháng 3 chính là tuyến đường Chu Văn An - Điện Biên Phủ - Hoàng Hoa Thám. Dọc theo tuyến đường này là những gốc sưa vào mùa, hoa nở trắng cành. Từng bông hoa nhỏ xinh kết thành chùm lúc lỉu, trắng như tuyết, mong manh và tinh khiết. Mỗi năm sưa chỉ nở một lần, vì vậy bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội được lưu giữ những khoảnh khắc đầy chất thơ bên “tuyết nhiệt đới”.

Internet đang dần thay thế... ông bà

Internet đang dần thay thế... ông bà

Lên chức ông/ bà từng đồng nghĩa với việc bạn có có cơ hội được truyền lại sự khôn ngoan, hiểu biết của mình cho thế hệ sau. Tuy nhiên, điều này có thể không còn đúng nữa do đa phần trẻ em ngày nay thường tra cứu những thắc mắc của chúng trên Internet thay vì đi hỏi ông bà.
Trẻ em ngày càng ít hỏi ông/bà về cách làm những việc đơn giản, kể cả khâu vá, mà thay vào đó sẽ tìm câu trả lời trên Internet. Ảnh minh họa: Alamy
Theo một cuộc khảo sát diện rộng ở Anh đối với những người đã lên chức ông/bà, họ đang dần bị Google, Wikipedia và YouTube thay thế vì gần 90% cháu trai/gái không hỏi họ những thứ chúng có thể tìm được câu trả lời trên Internet.
Chỉ 1/3 trong số các cụ ông, cụ bà này nhận được câu hỏi từ các cháu rằng “Cái này như thế nào khi ông/bà còn trẻ?”. Ngoài ra, 96% đối tượng khảo sát nói họ từng hỏi ông, bà của mình nhiều hơn khi còn bằng tuổi các cháu bây giờ.
Tuy nhiên, ngày nay, thay vì hỏi ông/bà, trẻ em đang sử dụng Internet để tìm hiểu cách làm những công việc nhà đơn giản, chẳng hạn như là một cái áo hay khâu một cái cúc quần bị tuột.

Quyết định cho Tướng Hưởng về hưu được chụp ảnh và đăng rộng rãi trên báo

Quyết định cho Tướng Hưởng về hưu... 
Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam vừa đăng tải văn bản Quyết định số 360/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ: Về việc ông Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Phái viên Tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về an ninh và tôn giáo, nghỉ hưu.
ABS: Không biết đây có phải là lần đầu tiên, một quyết định về hưu được chụp lại, đưa lên cả mặt báo? Tại sao đặc biệt vậy ta? 
Có Blogger bình luận trên FB: Chưa bao giờ thấy vụ này: Đưa tin một cá nhân nghỉ hưu mà lại lấy quyết định cho đương sự nghỉ hưu làm… ảnh minh họa. Quyết định cho nghỉ hưu là loại văn bản chỉ phổ biến trong phạm vi tổ chức – hành chính, đâu dễ kiếm để làm ảnh minh họa như vậy! Thử ngẫm nghĩ thì thấy hai khả năng: (1) Đương sự là kẻ được nhiều người yêu thương, kính trọng nên chuyện đương sự nghỉ hưu khiến nhiều người ngậm ngùi, tiếc nuối. (2) Ngược lại, đương sự bị nhiều người khinh bỉ, thù ghét và chuyện đương sự nghỉ hưu làm nhiều người hởi lòng, hởi dạ thành ra người ta chọn cách trình bày thông tin giống như… báo hỉ!
---------------------------
(ĐVO) - Ngày 27/2/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, từ ngày 1/3/2013.
Quyết định 360/QĐ-TTg được đưa ra căn cứ vào Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25/12/2001 và Căn cứ Quyết định của Bộ Chính trị số 690-QĐNS/TW, ngày 31/1/2013.

Quyết định nghỉ hưu của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiếc ghế gãy 1 chân (broken chair) tại Geneva

Chiếc ghế gãy 1 chân (broken chair) tại Geneva

Vừa đọc và lưu bài "(1) Đất nước trong tay nhóm thiểu số: "Quái vật" tham nhũng và những nạn nhân", tới đoạn "Một khi chiếc ghế được mua bằng tiền", mình có bổ sung hình ảnh minh họa là Chiếc ghế gãy 1 chân (broken chair) đặt tại Quảng trường Các quốc gia (Palais des Nations) đối diện Đại bản doanh Liên hợp quốc tại châu Âu, nơi ngày nào mình cũng đi qua trên đường đi làm. 
Nhân đó lại nhớ chuyện nhiều bạn bè sang Thụy Sĩ du lịch, công tác... khi được mình đưa đến đây chụp ảnh đã hỏi ý nghĩa của chiếc ghế gãy chân này.
Thoạt đầu mình cũng như nhiều người khác hay nghĩ được đặt trước một cơ quan quyền lực như Liên hợp quốc thì ý nghĩa sâu xa của chiếc ghế có lẽ là quyền lực không bao giờ vững chắc và không tồn tại mãi mãi; nó sẽ mất dần theo thời gian nắm quyền, lúc đầu là một chân...
Nhưng tìm hiểu qua mạng mới thấy hóa ra không phải vậy.

Phía sau chiếc ghế là Trụ sở Liên hợp quốc tại châu Âu

(3) Đất nước trong tay nhóm thiểu số: “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”

“Tất cả vì tương lai con em chúng ta”
NGUYỄN CAO TRÍ
TT - Nói như Frank Vogl (Waging War on Corruption), “tội ác của tham nhũng không phải là những vấn đề trừu tượng. Cứ mỗi khi một viên chức ăn cắp tiền từ chiếc ví công thì ai đó phải chịu đau khổ. Mỗi khi một viên chức hành xử như một kẻ côn đồ thì sẽ có một nạn nhân”.
Tham nhũng gây tổn hại gần như toàn diện đối với đời sống chính trị, kinh tế và xã hội. Chẳng lĩnh vực nào có thể miễn trừ đối với tham nhũng, trong đó có giáo dục...
Nuôi cái miệng còn khó...
Trong buổi nói chuyện tại Washington vào tháng 6-2007, Ngozi Okonjo-Iweala (một trong những nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng thế giới, bộ trưởng tài chính Nigeria từ năm 2011) kể về một nạn nhân tên Rose ở nước mình (sinh viên đại học 21 tuổi).

(2) Đất nước trong tay nhóm thiểu số: Từ nghèo đến mạt

Tưởng bài này của báo Tuổi trẻ viết về VN thì tuyệt quá, hóa ra là ở nước khác, hơi buồn. Điều gì sẽ xảy ra khi những nhóm thiểu số như vậy cai trị đất nước? Từ nghèo đến mạt là câu trả lời! Không chỉ là những tổn hại kinh tế mà nhiều thế hệ sau phải trả “lãi mẹ lẫn lãi con”...
Đất nước trong tay nhóm thiểu số


Chân dung những “tỉ phú” ở Zimbabwe, nơi - bởi lạm phát phi mã - người ta từng phát hành tờ 100.000 tỉ đôla Zimbabwe (100-trillion-dollar note), trị giá tương đương... 5 USD! - Ảnh: MSNBC
NGUYỄN CAO TRÍ
TT - Chuyện gì sẽ xảy ra khi hệ thống chính trị và bộ máy lãnh đạo quốc gia nằm trong tay một nhóm thiểu số? Lịch sử đã có câu trả lời..
“Quê hương là chùm khế ngọt”
Thời đương chức, Ferdinand Marcos (tổng thống Philippines suốt 21 năm, từ 1965-1986) cùng vợ (Imelda) có 77 ngôi nhà (trong đó 45 căn ở nước ngoài), 32 dinh thự nghỉ mát khắp Philippines, hai nông trại và nhiều hòn đảo riêng. Bejo - em trai Imelda - chiếm độc quyền công nghiệp cờ bạc mà lợi nhuận (thời điểm năm 1982) đạt 250.000 USD/ngày. Em rể Imelda - Herminio Disini - chiếm độc quyền ngành sản xuất đầu lọc thuốc lá. Một người em khác của Imelda - Kokoy - làm chủ Công ty Điện lực Manila, nắm Tập đoàn báo chí Manila Chronicle và cai quản Benguet (mỏ vàng lớn nhất Philippines).

(1) Đất nước trong tay nhóm thiểu số: "Quái vật" tham nhũng và những nạn nhân

"Quái vật" tham nhũng và những nạn nhân

TT - “Sâu” là từ quá “hiền” để chỉ tham nhũng. Phải gọi nó là “quái vật” mới đúng! Con quái vật vô hình vô tướng này đang gây ra những tổn thất nặng nề tại bất cứ nơi nào nó xuất hiện.
Người ta đã nghe nhiều những trường hợp, chẳng hạn một cậu ấm con quan to lái chiếc Ferrari Spider chở hai cô gái trong tình trạng khỏa thân đã lạc tay lái đâm đầu vào tường khiến xe gãy làm đôi. Nhưng người ta ít khi được nghe những gì mà bố cậu ấm cùng bọn hủ lậu tương tự đã gây nên tổn thất gì đối với đất nước đó.
Chiếc ghế gãy 1 chân (broken chair) tại Quảng trường Các quốc gia (Palais des Nations) đối diện Đại bản doanh Liên hợp quốc tại châu Âu, nơi ngày nào chủ Blog toithichdoc cũng đi qua trên đường đi làm.
Tham nhũng, như Christian Caryl viết trên Foreign Policy (8-11-2012), đang trở thành một trong những vấn đề chính trị quyết định của thế kỷ 21. Tại sao tham nhũng vẫn tồn tại và ngày càng trở thành một vấn đề toàn cầu? Đơn giản đó là vì lòng tham quyền lực vô hạn. Quyền lực dẫn đến quyền lợi và sự tham lam quyền lợi dẫn đến hủ hóa. Tham nhũng do vậy đã thâm nhập và tấn công đầu tiên vào hệ thống chính trị.
Một khi chiếc ghế được mua bằng tiền

"Hà Nội đặt ga tàu điện ngầm nằm cạnh Hồ Gươm là rất phù hợp"


(GDVN) - Đó là đánh giá của TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Giao thông, một chuyên gia có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu về giao thông đô thị của nhiều quốc gia trên thế giới.
Liên quan đến việc Hà Nội sẽ đặt Ga metro sẽ nằm cạnh hồ Gươm, ngày 22/2, UBND TP Hà Nội chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc đặt nhà ga C9 (tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo) phía trước Tổng công ty Điện lực Hà Nội trên phố Đinh Tiên Hoàng. Hà Nội yêu cầu Sở này khẩn trương hoàn thiện quy hoạch mặt bằng phần đi ngầm để trình thành phố phê duyệt.
Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, vị trí nhà ga sẽ giảm thiểu tác động và bảo tồn di tích quanh hồ Hoàn Kiếm như Tháp Bút, đền Bà Kiệu; tạo điều kiện để hành khách tiếp cận thuận tiện các địa điểm văn hóa, lịch sử khu vực hồ Gươm...
"Đặt Ga metro sẽ nằm cạnh hồ Gươm không ảnh hưởng gì đến không gian văn hóa.
- Thưa TS Nguyễn Xuân Thủy, hiện nay một số chuyên gia cho rằng việc đặt ga C9 tuyến Metro Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo tại phố Đinh Tiên Hoàng (gần khu vực giao với phố Trần Nguyên Hãn) sẽ phá vỡ cảnh quan của khu vực Hồ Gươm. Quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?
TS Nguyễn Xuân Thủy: Theo tôi nếu đặt ga tàu điện ngầm ở địa điểm như dự kiến hiện nay, xét về mặt không gian văn hóa thì không ảnh hưởng gì cả, thậm chí khi xuất hiện một ga tàu điện ngầm lại rất tốt. Tại sao lại như vậy? Nhà ga chỉ có một phần nhô lên, còn lại đều đặt ngầm dưới đất, do đó một phần công trình nhô lên ấy chắc chắn sẽ được thiết kế hợp lý, phù hợp với cảnh quan của khu vực Hồ Gươm.

VN: Hàng gì cũng nhập!

Người VN thấy hàng hóa sản xuất trong nước giá bán quá cao, chất lượng quá thấp nên:
Hàng gì cũng nhập!

Việt Nam đang rơi vào tình trạng “lạm phát nhập khẩu”, thứ gì cũng nhập, kể cả những mặt hàng vốn được coi là thế mạnh của đất nước

Mặc dù muối, đường, trứng gia cầm… đều là những thế mạnh của ngành sản xuất nông nghiệp Việt Nam nhưng mới đây, Bộ Công Thương vẫn cấp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2013 cho những mặt hàng này.

Việt Nam đang thừa muối chất lượng thấp, thiếu muối chất lượng cao
Đe dọa muối nội
Bộ Công Thương cho biết lượng muối nhập khẩu theo hạn ngạch năm 2013 là 102.000 tấn (bằng năm 2012), được phân giao cho thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và làm nguyên liệu sản xuất thuốc, sản phẩm y tế.
Nghịch lý là sản xuất muối trong nước rơi vào tình trạng vừa thừa vừa thiếu: thừa muối chất lượng thấp dùng trong sinh hoạt nhưng lại thiếu muối chất lượng cao phục vụ công nghiệp, y tế. Theo ông Lê Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV Muối Việt Nam, nhập khẩu muối chủ yếu để sản xuất công nghiệp nên sẽ chỉ nhập loại không sản xuất được.

Thái độ trước sự thật: Cuộc chiến biên giới 1979 cần được đưa vào sách giáo khoa mới

Ấn tượng trong tuần:

Thái độ trước sự thật...

 Đời sống vốn phức tạp, vốn đầy sự biến thiên. Và vì thế, cũng vẫn luôn tồn tại cụm từ trong nhân gian: Đánh giá lại lịch sử; hoặc đánh giá lại một con người... Có khi là sự đánh giá lại của hiện tại với quá khứ. Mà cũng có khi sẽ là sự đánh giá lại của tương lai, với hiện tại!

Giữa những ngày này, vấn đề góp ý cho Dự luật sửa đổi Hiến pháp còn đang gây ra những tranh luận, những í kiến bàn cãi đa chiều, có một vấn đề nổi lên trên báo chí trở nên hấp dẫn không kém. Đó là những ý kiến về Cuộc chiến biên giới 1979 cần được đưa vào sách giáo khoa mới đăng gần đây trên các báo, của các nhà giáo, nhà sử học...
Trước sự thật lịch sử
Trả lời phỏng vấn của báo Dân trí, GS.TS Đỗ Thanh Bình (Khoa Lịch sử, ĐH Sư phạm HN) cho rằng: Cuộc chiến bảo vệ biên giới nay đã được hơn 30 năm, đủ chín muồi để đưa vào SGK dạy cho học trò biết. Vì đó là sự thật lịch sử. Người Trung Quốc có những chuyện không thật mà họ vẫn đưa vào SGK như vấn đề biển Đông, họ đưa vào bản đồ, vào quả địa cầu cho học sinh học. Huống gì đây là sự thật mà ta lại không đưa vào SGK...

Giáo hoàng mới được bầu như thế nào?

Giáo hoàng mới được bầu như thế nào?
Sau khi đức Giáo hoàng Benedict XVI chính thức rời khỏi Tòa thánh Vatican, Giáo hội Công giáo sẽ phải gấp rút nhóm họp để tìm ra người thay thế ông trước lễ Phục sinh.
Giáo hoàng Benedict XVI trong buổi lễ cầu nguyện
 cuối cùng trước khi thoái vị. Ảnh: AFP
Thông thường, Hồng y đoàn sẽ không chọn ra Giáo hoàng mới trong vòng 15-20 ngày sau khi Giáo hoàng trước đó qua đời hoặc thoái vị. Việc Giáo hoàng Benedict XVI từ chức là một trường hợp ngoại lệ hiếm có. Đức Giáo hoàng cuối cùng từ nhiệm khỏi vị trí đứng đầu Giáo hội Công giáo cách đây đã hơn 600 năm.
Tình thế này buộc Tòa thánh Vatican phải điều chỉnh một số quy tắc. Các đức Hồng y có thể tiến hành bầu Giáo hoàng mới trước 15/3, theo phát ngôn viên của Tòa thánh Vatican, cha Federico Lombardi, giáo hội sẽ có hơn một tuần để chuẩn bị cho Chúa nhật Lễ Lá hôm 24/3, ngày lễ rơi vào ngày chủ nhật trước lễ Phục sinh.
Dù Giáo hoàng Benedict sẽ không trực tiếp tham gia vào việc bầu chọn người kế nhiệm mình, sức ảnh hưởng của ông là không thể chối cãi. Ông đã bổ nhiệm 67 trong ít nhất 115 đức Hồng y chịu trách nhiệm quyết định về vấn đề này.
Dưới đây là quy trình bầu Giáo hoàng mới:

Những quán cafe xanh mướt giữa lòng Hà Nội

Những quán cafe xanh mướt giữa lòng Hà Nội

Hãy chậm rãi lật những trang sách, đu đưa trên chiếc ghế xích duyên dáng lẫn giữa tán cây xanh để quên đi sự ồn ào, náo nhiệt ngoài phố.

Chẳng cần phải đi đâu xa, ngay giữa trung tâm thành phố, bạn vẫn có thể có được một không gian thoáng đãng và mát mẻ của các quán cafe nhiều cây xanh để thoát khỏi cuộc sống ồn ào bên ngoài. Thiết kế đẹp của các quán cafe này còn khiến bạn như lạc vào khu vườn bí mật.
Align Cafe (10A Khúc Hạo và 6B Đường Thành)
Align Cafe từ khi còn ở Mã Mây, Chả Cá đã rất nổi tiếng với phong cách trang trí quán rất độc đáo, tái hiện lại không gian đậm chất Hà Nội với những gốc cột điện cũ kỹ và gốc cây già thay lá mùa thu ngay trong không gian giới hạn của quán... Tuy nhiên, khi chuyển cơ sở tới Khúc Hạo và Đường Thành thì hàng cây trúc hai bên lối dẫn vào quán đã vô tình trở nên "thương hiệu" nổi tiếng trong giới trẻ, không chỉ những người ưa thích chụp ảnh mà còn là nơi lui tới của nhiều người sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi.
Hàng trúc đã trở thành thương hiệu của Align.
Hàng trúc đã trở thành thương hiệu của Align.
Không gian xanh ở Align luôn luôn được ưu ái một diện tích khá lớn. Ngoài hàng trúc xanh mát mắt thì một bể cá koi màu sắc rực rỡ tung tăng bơi lội cũng là điểm hiếm thấy với những quán cafe trong nội thành.

Vì sao người dân 'khoái' ông Nguyễn Bá Thanh?

Người dân “khoái” nghe ông Thanh không chỉ bởi phong cách nói và làm cuốn hút, vừa hết sức cụ thể và thiết thực, thậm chí thẳng đến mức nhiều khi làm cấp dưới toát mồ hôi...

Ông Nguyễn Bá Thanh giải đáp kiến nghị của dân. Ảnh: Nguyễn Huy
 Đà Nẵng: Thành phố đáng sống nhất VN
 Cũng đúng thôi, bởi những điều ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng Ban Nội chính T.Ư, nói ra đều giống như mệnh lệnh, nhưng lại gần gũi và thiết thực với đời sống mỗi người dân, là động lực để biến nơi đây trở thành “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”.
Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi khi ông Thanh đăng đàn nói chuyện hay tới mỗi kỳ đại hội HĐND thành phố sắp diễn ra thì đa phần người dân Đà Nẵng đều có chung tâm trạng háo hức chờ đợi. Người ta chờ không phải bởi có quá nhiều điều bức xúc cần phải giải quyết, người ta đợi không phải có quá nhiều điều trong cuộc sống cần phải đổi thay. Cái mà người dân chờ đợi ở đây chính là để nghe ông Bí thư sẽ nói gì, bởi mỗi lời ông nói trước bàn dân thiên hạ đều gắn với những quyết sách quan trọng của thành phố, ảnh hưởng thiết thực đến cuộc sống người dân và làm cuộc sống của họ ngày một tốt lên.

Khi động vật hoang dã dùng đồ ăn nhanh

Khi động vật hoang dã dùng đồ ăn nhanh

What if wild animals ate fast food

Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2013

Rầm rộ điều quân, Trung Quốc đang chuẩn bị cho chiến tranh?

Trong bối cảnh quan hệ Nhật - Trung vẫn trong tình trạng căng thẳng, Trung Quốc tiến hành nhiều đợt tập trận, bố trí nhiều tên lửa dọc bờ biển phía Đông Nam, bổ sung thêm nhiều tàu chiến hiện đại.
Cơ quan tình báo Mỹ phát hiện quân đội Trung Quốc đưa nhiều tên lửa đến khu vực duyên hải phía Đông Nam nước này, giáp với đảo Điếu Ngư/Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.
Các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng, chính phủ nước này đang theo sát các diễn biến của quân đội Trung Quốc, với những cuộc tập trận quy mô lớn, và e ngại rằng, sẽ xảy ra xung đột giữa Trung Quốc với Nhật Bản, có thể liên quan đến các lực lượng của Mỹ đóng tại khu vực Đông Á.
Công bố về tình hình tên lửa Trung Quốc này được đưa ra khi Cố vấn an ninh Quốc gia Tom Donilon gặp bà Lưu Diên Đông, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc tại Seoul hôm thứ Hai 25/2 khi tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. 
Một số tờ báo Hồng Kông gần đây trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, nhiều tên lửa Đông Phong DF-16 chứa nhiên liệu rắn của Trung Quốc đang trên đường vận chuyển.

Tên lửa DF-21 của Trung Quốc

Người miền Trung đổ xô sang Lào, Thái Lan làm ăn

Người miền Trung đổ xô sang Lào, Thái Lan làm ăn
Từ sau Tết, mỗi ngày hàng nghìn người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình làm thủ tục du lịch nước ngoài, nhưng thực tế là đi tìm kế sinh nhai
Từ mùng 4 Tết, khi không khí xuân còn tràn ngập trong nhà, ngoài ngõ, chàng trai Nguyễn Đức Bình ở huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) đã tạm biệt gia đình, xách ba lô sang Lào theo yêu cầu của ông chủ. Lên quốc lộ 46 để bắt xe khách sang Lào nhưng nhà xe chưa chạy, Bình phải nhờ người chở thẳng sang thị trấn Phố Châu, Hà Tĩnh theo đường Hồ Chí Minh. Đứng đợi gần nửa ngày, cuối cùng cậu cũng bắt được xe chạy từ Hà Tĩnh để sang Lào làm việc.
Trên chuyến xe 24 chỗ, có rất nhiều thanh niên như Bình đang ngủ gà ngủ gật. Họ đang làm nghề thợ sơn ở Lào, được ông chủ cho về Tết gần một tuần.
Tại khu vực làm thủ tục xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, từ sáng mùng 4 Tết đã có hàng chục thanh niên miền Trung xếp hàng làm thủ tục để qua Lào, Thái Lan làm ăn. Một cán bộ ở đây cho biết, từ sau Tết đến giữa tháng 2 âm lịch, lượng người miền Trung xuất ngoại qua cửa khẩu này tăng đột biến, chỉ một số ít khách đi du lịch, còn lại đều đi làm thuê cho các ông chủ ở Thái, Lào.
Mùng 4 Tết đã có hàng chục thanh niên chờ đợi làm thủ tục xuất cảnh sang Lào ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Nguyên Khoa
Mùng 4 Tết đã có hàng chục thanh niên chờ đợi làm thủ tục xuất cảnh sang Lào ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Nguyên Khoa

Khói đen, khói trắng và Giáo hoàng

Khói đen, khói trắng và Giáo hoàng
Gần chính ngọ ngày 26/10/1958, bầu trời trên toà thánh Vatican trong vắt. Bỗng nhiên một vệt khói bốc lên từ ống khói nhà nguyện Sistine khiến đám đông tại quảng trường St Peter nhảy cẫng lên và reo vang: "Màu trắng! Màu trắng". Nhưng một lúc sau khói chuyển thành màu đen.
Vào mỗi kỳ bầu giáo hoàng, ống khói nhà nguyện Sistine tại Vatican luôn là trung tâm chú ý của các tín đồ Thiên chúa giáo. Những người có mặt tại quảng trường St Peter không khỏi ngước nhìn về đây vì làn khói mang màu gì là họ biết ngay các hồng y đã bầu được giáo hoàng mới hay chưa. Nhưng chính vì màu khói tại nhà nguyện Sistine mang thông điệp đặc biệt nên một số rắc rối đã xảy ra.
Ống khói trên nhà nguyện Sistine, "sứ giả" thông báo với thế giới về 
kết quả Mật nghị hồng y bầu chọn tân giáo hoàng Công giáo. Ảnh: AP
Trở lại buổi trưa cách đây 55 năm, không gian yên lặng chờ đợi chợt vỡ oà khiến đàn chim bồ câu trên sân quảng trường giật mình bay loạn xạ. Các tín đồ vui mừng vì làn khói trắng trên ống khói nhà nguyện Sistine chính là tín hiệu cho biết các hồng y đã bầu được tân giáo hoàng. Ngay sau đó, một linh mục công bố trên làn sóng radio của Vatican: "Chúng ta đã có giáo hoàng". Lập tức các phóng viên túc trực tại toà thánh lao đến chỗ đặt điện thoại vì ai cũng muốn báo tin về toà soạn nhanh nhất.

Nhật Bản: Dạy trẻ “ăn bằng mắt” qua những hộp cơm Bento dễ thương

Nhật Bản: Dạy trẻ “ăn bằng mắt” qua những hộp cơm Bento dễ thương
Nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến văn hóa cơm hộp “Bento” xuất hiện từ những năm 1190 được người lớn cũng như trẻ nhỏ ưa chuộng. Ngay từ khi cắp sách tới trường, trẻ em Nhật Bản đã được dạy cách thưởng thức ẩm thực thông qua nghệ thuật “ăn bằng mắt”.
Bánh nếp Nhật níu chân du khách / Cùng làm bánh Yatsuhashi tại nhà


Người Nhật quan niệm mỗi bữa ăn đều phải đảm bảo “Tam ngũ - Ngũ vị, ngũ sắc và ngũ pháp”. Trong đó, ngũ vị bao gồm 5 vị - mặn, ngọt, chua, cay và đắng; ngũ pháp là 5 cách chế biến -sống, ninh, nướng, chiên và hấp, còn ngũ sắc bao gồm 5 màu - trắng, đen, vàng, đỏ và xanh để món ăn thêm bắt mắt. Như vậy, người Nhật không chỉ chú ý đến hương vị mà còn rất coi trọng hình thức các món ăn. Đối với trẻ em, hình thức đó lại được thể hiện đặc sắc qua cách trình bày dễ thương và sáng tạo trong những chiếc hộp nhỏ nhắn.

55 tuổi chưa 'cất cánh' là quá duy tình

55 tuổi chưa 'cất cánh' là quá duy tình

 Ví phụ nữ 55 tuổi phải về hưu như thể "chưa cất cánh đã phải hạ cánh" là quá duy tình. Tuổi đó mà chưa cất thì không nên bám trụ, hãy để lớp trẻ có cơ hội cống hiến.
Góp ý với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu thêm 5 nữa - 65 tuổi với nam, 60 với nữ, thay vì 60 và 55 như hiện nay - đại đa số bạn đọc VietNamNet không đồng tình.
Bạn Hoàng Thiên cho rằng việc tăng tuổi hưu chỉ nên áp dụng cho các nhà khoa học, còn lại không cần thiết, dễ "sinh tiêu cực" và hạn chế sự phát triển của thế hệ trẻ. Bạn Nguyễn Thị Tho cũng nói hiện rất nhiều thanh niên tốt nghiệp loại giỏi ở các trường đại học trong và ngoài nước đang cần có việc làm và đây là nguồn nhân lực tốt để thực hiện các cải cách trong công tác quản lý. "Tại sao lại cản trở họ bằng việc kéo dài tuổi làm việc của một bộ phận rất lớn những cán bộ có tư duy đã cũ" - bạn Tho nêu.
Ảnh minh họa: Bình Minh
Độc giả Bùi Tùng cũng viết, hàng năm có hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường, hàng trăm ngàn người đến tuổi lao động. Trong khi đó không phải ngành nghề nào cũng cần những lao động đã đến tuổi về hưu như hiện nay tiếp tục làm việc.

CHUYỆN VỀ HÔM QUA, HÔM NAY VÀ NGÀY MAI

CHUYỆN VỀ HÔM QUA, HÔM NAY VÀ NGÀY MAI
Nguyen Hoang Anh
Các phương tiện truyền thông VN thời gian nay hay kể chuyện chiến tranh, chuyện “Once upon a time” quá, nói cách khác là “Ăn mày dĩ vãng”. Đọc câu chuyện này thấy rất thú vị, quá khứ dù có đẹp đến đâu cũng không thể thay thế hiện tại và tương lai.
"Một lớp của trường tiểu học Mỹ có 26 học sinh đặc biệt vì chúng đều có những quá khứ tội lỗi: em thì đã từng tiêm chích, em thì đã vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ trong một năm đã phá thai ba lần.
Gia đình đã từ bỏ chúng, các thầy cô giáo và nhà trường cũng coi chúng là đồ bỏ đi. Cuối cùng, lớp học được giao cho cô giáo Phila chủ nhiệm.
Ngay ngày đầu tiên của năm học, Phila đã không dọa nạt, ra oai với chúng như những giáo viên trước mà cô nêu ra cho cả lớp một câu hỏi sau: “Cô kể cho các em một số điểm trong quá khứ của 3 ứng cử viên như sau:

Bộ Công an rút đề xuất về hộ khẩu

Sau khi gặp nhiều phản đối, Bộ Công an phải rút đề xuất trong dự thảo Luật cư trú về xóa đăng ký thường trú đối với người đi nước ngoài trên hai năm và người đi tù. Tuy nhiên, đề xuất xóa hộ khẩu của công dân đi bộ đội dường như vẫn được giữ.
Đi nước ngoài hai năm bị xóa thường trú?
Dự thảo Luật cư trú vừa được trình lên Quốc hội, trong đó có các đề xuất xóa đăng ký thường trú đối với người đi nước ngoài hai năm trở lên, người bị đi tù, hoặc công dân đi bộ đội; đã gây tranh cãi và gặp nhiều chỉ trích.
Thứ Năm 28/2, đại tá Trần Thế Quân - phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an, được báo trong nước dẫn lời cho biết bộ của ông đã quyết định rút vấn đề xóa thường trú trong hộ khẩu khỏi dự thảo.
Ông nói nếu có người đi nước ngoài hai năm trở lên hoặc phải đi tù, thì các chi tiết này sẽ được ghi lại trong sổ gốc "để theo dõi quản lý" nhưng vẫn giữ đăng ký thường trú trong hộ khẩu.
Dự thảo của Bộ Công an khi trình lên Thường vụ Quốc hội đã bị đánh giá là khá nghiêm khắc trong việc siết chặt quản lý nhập cư và điều kiện thường trú.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là một trong các lãnh đạo cao cấp lên tiếng chỉ trích đề xuất của bên công an.

Nhà hàng Bắc Kinh gỡ bỏ bảng hiệu không phục vụ người VN và chóNhà hàng Beijing Snacks gỡ bỏ biển báo "không phục vụ khách Nhật, Philippines, Việt Nam và chó" nhưng không chịu xin lỗi.
Hãng thông tấn Pháp AFP cho hay ông Vương, chủ nhà hàng, buộc phải gỡ biển hiệu bằng hai thứ tiếng Trung-Anh nói "không phục vụ người Nhật, Philippines, Việt Nam và chó" vì "phiền nhiễu quá".
Nhưng ông vẫn khẳng định không hối tiếc về hành động của mình và sẽ không xin lỗi.
"Tôi không hối tiếc. Tôi chỉ phải nhận quá nhiều cuộc gọi điện thoại về việc này mà thôi," ông nói với AFP.
Chủ nhà hàng họ Vương tỏ ra ngạc nhiên trước phản ứng dữ dội về tấm biển nhưng cho rằng người ta có thể hiểu sai ý của ông.
"Có thể họ hiểu lầm... tấm biển chỉ đơn thuần có nghĩa là chúng tôi không phục vụ khách từ các nước đó mà thôi."

Sự kiện 1979 và giới hạn của im lặng

Sự kiện 1979 và giới hạn của im lặng

Lịch sử có chức năng là "người thầy" của cuộc sống. Chính lịch sử dạy cho hiện tại những sai lầm cần tránh khỏi, sự tỉnh táo trước những gì tương tự đã từng xẩy ra.

Buổi lên lớp đầu tiên của tôi trong năm Quý Tỵ là chiều thứ Hai, hai tiết học cuối của buổi chiều ngày 18/2 - mồng 9 Tết mới đây, tại ĐH Khoa học Huế! Tôi dạy bài "Lịch sử Trung Quốc" cho sinh viên lớp Hán Nôm K36.
Sau mấy câu chào làm quen, tôi hỏi: " Hôm qua, 17/2, đó là ngày gì?" Một nữ sinh là ni cô nói: "Một ngày bình thường như mọi ngày". Sinh viên tiếp theo là một sadi (sư bác): "Chắc là ngày... sinh nhật của thầy phải không ạ?"...(!)
100% không biết!
Có một cái gì đó nghẹn tắc trong nhịp thở khó nhọc của tôi. Khi 100% sinh viên năm thứ nhất đang ngồi trước mặt mình, chỉ biết được về một ngày lịch sử không thể quên đó, là sau khi tôi nói, đó là ngày cách đây 34 năm, Trung Quốc nổ súng trên bầu trời biên giới.
Thấy nét mặt của tôi không vui, một sinh viên rụt rè: "Chúng em có lỗi". Tôi nói, các em đợi một chút và, tôi gửi đi một lời tâm sự lên mạng, nói về điều vừa xảy ra, lúc đó là 15h15 phút! Gửi xong, tôi đưa cho mấy sinh viên đọc dòng thông tin "HVT đã nói" và, nói tiếp: Các em chỉ có lỗi một phần, lỗi trầm trọng là ở "người lớn" chúng tôi. Lịch sử dân tộc dường như  đã bị rơi vào quên lãng.

Sách nghiêm túc ngày càng ít người đọc.

Sách nghiêm túc ngày càng ít người đọc
Tựa như khoác lên mình chiếc áo quá khổ, cụm từ "văn hóa đọc" khiến người trẻ cảm thấy xa cách và không hấp dẫn. Để đọc sách trở thành một nhu cầu, họ cần một định nghĩa gần gũi hơn.
Thị trường sách Việt nam khá phong phú về thể loại
Có mặt tại buổi giao lưu với đề tài "Quyển sách thay đổi cuộc đời", tổ chức vào thượng tuần tháng 2 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Hoạt, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Văn hóa Phương Nam, đã có nhận định khiến nhiều người giật mình. Nhân vật có thâm niên trong ngành xuất bản của Việt Nam này cho biết một thực tế:
Sách nghiêm túc ngày càng ít người đọc.

Là đại diện cho một đơn vị phát hành sách hàng đầu Việt Nam, thực tế phát hành cho phép ông nhận định như thế. Và đây đúng là một thực tế đáng buồn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Cà phê Tây ở Sài Gòn


Ông Vũ không hiểu - hoặc giả đò không hiểu - rằng 
không ít người Việt Nam thích uống cà phê lạt.
Tác giả: Ngọc Trân 
Người Sài Gòn thường thích ngồi quán cà phê. Và cà phê Tây cũng đã chiếm được một phần thị trường.
Một sáng Chủ nhật, tôi hẹn các bạn cùng cơ quan đi uống cà phê Starbucks. Thương hiệu này mới xuất hiện tại Việt Nam.
Starbucks đã khai trương quán tại khách sạn New World, đường Lê Lai, quận 1, TP.HCM, ngay góc mũi tàu. Quán có lề rộng, một số bàn ghế được bày ra bên ngoài, giống như quán Coffee Bean ở tòa nhà Metropolitan nhìn ra nhà thờ Đức Bà vậy.
Bên hông Starbucks có bãi giữ xe gắn máy, nhưng đã hết chỗ, nên họ mời khách gởi trong khách sạn New World. Gởi ở đó thì phải xuống một, hai tầng hầm, đi rất lâu. Thấy bên kia đường, trong một chung cư, có nhận giữ xe, tôi qua đó gởi, rồi đi bộ qua đường lại quán.
Trước cổng chính của Starbucks, mới 9 giờ sáng, đã thấy khách xếp hàng rồng rắn dài khoảng 5 mét. Nhìn vào bên trong, cũng thấy người ta sắp hàng để mua cà phê.

Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

Những lễ hội "dựng tóc gáy" chỉ có ở Việt Nam

Những lễ hội "dựng tóc gáy" chỉ có ở Việt Nam
Đó là những lễ hội đậm nét truyền thống, đem đến cảm giác cực mạnh cho người xem hiện vẫn được lưu giữ tại Việt Nam.Không ít người "rùng mình" khi chứng kiến cảnh chém lợn bằng lưỡi đao bén ngọt ở Ném Thượng, Bắc Ninh hay lễ đâm trâu đậm nét truyền thống nơi Tây Nguyên thượng ngàn... Đó là những lễ hội có từ lâu đời và chứa đựng nhiều ý nghĩa tại một số vùng miền của người Việt.
Lễ hội chém lợn Bắc Ninh
Vào mồng 6 Tết Âm lịch hàng năm, người dân thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm (Tiên Du, Bắc Ninh) lại tổ chức lễ hội chém lợn tế Thánh.
Lễ hội này bắt nguồn từ một truyền thuyết xưa, theo đó có một vị tướng cuối đời Lý, khi đánh trận chạy đến vùng núi Ném Thượng đồn trú đã chém lợn rừng nuôi quân. Từ đó, hằng năm người dân đã mở hội chém lợn để tưởng nhớ đến người có công khai khẩn vùng đất hoang vu này.
Trước khi làm lễ tế Thánh, hai chú lợn được rước đi quanh làng từ 9h sáng đến 11h trưa thì quay lại sân đình. Khi đó, hai thủ đao được dân làng chọn từ những gia đình hạnh phúc, con cháu đề huề, nuôi lợn mát tay, khỏe mạnh và phải đúng 50 tuổi sẽ ra tay chém hai chú lợn để tế Thánh.
Hình ảnh của lễ chém lợn
Bằng lưỡi đao bén ngọt, hai chú lợn thờ nhanh chóng bị chém đứt đôi, máu văng đầy ra sân trong sự hò reo phấn khích của đám đông chứng kiến.

Biến nhà tù thành khách sạn đẹp như mơ

Biến nhà tù thành khách sạn đẹp như mơ
Sau 150 năm làm nhà tù nơi đây được biến đổi thành khách sạn vô cùng sang trọng.Het Arresthuis từng là một trong những nhà tù khét tiếng ở Hà Lan trong gần 150 năm. Đây chắc chắn là địa điểm mà đa phần trong số chúng ta không muốn ở.
Tuy nhiên, sau khi đóng cửa nhà tù và thay đổi hoàn toàn, hiện tại rất nhiều người phải trả những số tiền không nhỏ để được ở trong ngôi nhà tù cũ này.
Từ 105 phòng giam hiện nhà tù này đã được chuyển đổi thành 40 căn phòng khách sạn, trong đó có 24 phòng tiêu chuẩn, 12 phòng sang trọng và 4 phòng cao cấp. Tất cả đều có nội thất hiện đại và được thiết kế vô cùng sang trọng.
Tất cả các căn phòng đều chống chỉ định không được phép hút thuốc, có tivi màn hình phẳng, miễn phí wifi và thậm chí có cả máy pha trà và café cá nhân.
Khách sạn còn có phòng tắm hơi, trung tâm thể dục, vườn thảo mộc…

Trường của em rách nát, nằm ở giữa rừng hoang….

Trường của em rách nát, nằm ở giữa rừng hoang….
482541_190322674424793_1890002861_nMười mấy năm trước, chuyến công tác đầu tiên trong đời làm báo, lên xã biên giới ở huyện Quản Bạ (Hà Giang), khi đi qua điểm trường nằm ở bản, mình tròn xoe mắt ngạc nhiên khi thấy cái túp lều được gọi là lớp học, nằm trơ trọi giữa tứ bề núi đá trọc lóc.
Từ ngạc nhiên chuyển sang… khâm phục các cô các trò, bởi trường làng mình học ở vùng ngoại thành đất Cảng, ít nhất cũngcó bàn ghế gỗ đặt trên nền đất lồi lõm và ít nhất cũng có mái che nắng, tường che mưa, bảng đen để viết, chứ  không thông thống, dột nát và trò phải ngồi thân cây, cô dùng tường nứa làm bảng, như trên miền núi…312359_190322567758137_678741855_n
Bao năm đi làm báo, có lúc chợt giật mình tự trách, bởi sự ngạc nhiên – khâm phục ngày xưa đã trở thành vô cảm, vì đến vùng cao biên giới nào, cũng vẫn gặp những lớp học – ngôi trường như thế, nằm heo hút giữa thung sâu – núi cao.
Mà không ít đâu nhé!. Càng những điểm trường nằm xa đường đi lại, càng gặp những cảnh rách nát và cô trò dạy và học, cứ như đánh trận.
Mùa hè còn đỡ, bởi mưa rào, còn lấy lá che đầu, giữ sách ngồi học.
Mùa đông dài dằng dặc, mới thấy cực khổ khi cả cô trò dúm dó như những con chuột, run cầm cập bởi gió lạnh vẫy vùng, sương mù luồn vào đặc quánh, che lấp cả tầm mắt trẻ con nhìn lên bảng.

Sau khi chết, cơ thể con người thay đổi ra sao?

Cuối cùng thì tất cả chúng ta đều trở về lòng đất. Cho dù chết bằng bất kỳ cách nào thì ai cũng trở thành tro bụi, ngoại trừ vài trường hợp ngoại lệ. Vậy chuyện gì xảy ra trong suốt quá trình phân hủy cơ thể con người sau khi chết?
Đầu tiên, các tế bào sẽ bị phân hủy
Quá trình phân hủy cơ thể con người bắt đầu sau khi chết vài phút. Khi tim ngừng đập, cơ thể trở nên lạnh tanh. Nhiệt độ toàn thân sẽ giảm khoảng 1,5 độ F mỗi giờ, cho đến khi nó bằng với nhiệt độ phòng. Gần như ngay lập tức, nồng độ axit trong máu tăng khi khí cacbonic tích tụ lại. Tình trạng này làm phân hủy các tế bào, từ đó các enzyme dần tràn vào các mô và bắt đầu quá trình tự tiêu hóa từ bên trong.
Cho dù chết bằng bất kỳ cách nào, ai trong chúng ta cũng trở thành tro bụi, 
chỉ vài trường hợp được bảo quản bởi sáp mỡ. Ảnh minh họa: wp.
Cơ thể dần chuyển sang màu trắng và màu tím
Lực hấp dẫn tạo ra những vết tím trên cơ thể con người khi mới chết. Trong khi một phần của cơ thể tái dần, các tế bào máu di chuyển đến các bộ phận ở gần mặt đất nhất bởi việc lưu thông máu đã ngừng hẳn. Từ đó hình thành nên những đốm màu tím nằm ở những vùng dưới thấp trên cơ thể được gọi là "hồ máu tử thi". Trên thực tế, dựa vào những vết tím này mà các nhân viên điều tra có thể xác định chính xác thời gian chết của con người.

Nghề báo nguy hiểm - Bài viết của Đoan Trang

Làm nghề gì mà chẳng nguy hiểm nếu cứ nói và viết đúng sự thật.
Nói đúng hơn là bất cứ ai cứ vô tư nói ra suy nghĩ thật của mình thì thật là nguy hiểm

Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên nay đã là nguyên
Hiệu Minh: Vụ việc phóng viên Nguyễn Đắc Kiên của tờ báo Gia Đình và Xã Hội vừa bị đuổi việc sau 24 tiếng, vì đã đăng trên blog Góp ý với TBT về suy thoái chính trị trong nhân dân, chỉ là một trong những chuyện thường ngày ở làng báo Việt Nam.
Mấy năm trước Huy Đức viết báo và blog với những bài nhạy cảm về gia đình Thủ tướng, về Trung Quốc và cuối cùng như giọt nước tràn ly, bài Bức tường Berlin, anh bị đuổi việc ở Sài Gòn Tiếp thị.
Đoan Trang, một phóng viên xông xáo của VietnamNet, viết rất hay về biển đảo và Trung Quốc, từng đi biểu tình, bị tạm giam và cuối cùng bị sa thải. Hiện giờ không biết chị làm tòa soạn nào.
Phóng viên Hoàng Khương bị án 4 năm tù vì dám vuốt râu hùm, đưa ra ánh sáng về những vụ hối lộ trong ngành cảnh sát giao thông. Cuối cùng anh rơi đúng vào cái bẫy do chính anh cài.

TBT Nguyễn Phú Trọng: Thế nào là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ?

Thế nào là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ?
Hai hôm nay nghe video phát biểu của các bác Trọng và Sinh Hùng về tình hình suy thoái chính trị, đạo đức, lối sống nhân đợt Đảng và Nhà nước kêu gọi dân chúng đóng góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do Ủy ban sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội dự thảo (chứ không phải góp ý để xây dựng một bản Hiến pháp mới), mình cũng thấy mừng, chẳng mấy khi được nghe các bác ấy chỉ rõ tiêu chuẩn những trường hợp nào có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức... để mà tránh. Nhưng càng nghe càng thấy xấu hổ vì đã học nhiều lớp chính trị trung cấp, cao cấp...,  năm nào cũng làm kiểm điểm công tác nhưng chẳng bao giờ mình tổng kết, đánh giá, viết thu hoạch... theo các tiêu chuẩn này.

Nguyên văn bác Trọng nói thế này:


“Các đồng chí phải lãnh đạo cái việc góp ý kiến sửa đổi dự thảo hiến pháp. Cái này quan trọng lắm đấy.
Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chứ gì nữa.
Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy! Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng nữa. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa, chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể… thì nó là cái gì?! Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này”.

10 nước trả lương cao nhất thế giới

Dẫn đầu danh sách này là Mỹ với hơn 42.000 USD mỗi năm, theo sau là Ireland và Luxembourg. Hàn Quốc là đại diện duy nhất của châu Á trong top 10.Lương bình quân là thước đo tình hình tài chính của người dân một quốc gia. Con số này càng cao, họ càng được lợi do có nhiều tiền hơn để chi tiêu và tiết kiệm. Tuy còn nhiều yếu tố phải cân nhắc, như thuế, chi phí sinh hoạt, an ninh, phúc lợi, 10 quốc gia sau đây chắc chắn là sự lựa chọn định cư an toàn cho mỗi người dân. Dưới đây là danh sách 10 nước trả lương cao nhất thế giới, gồm tiền lương thực tế nhận được (net - đã trừ thuế và và các khoản trích nộp, đóng góp khác) và tiền lương danh nghĩa (brut - theo hợp đồng)


1. Mỹ: Lương bình quân năm 42.050 USD
Mỹ là quốc gia quyền lực nhất thế giới với tài chính và tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng và năng suất lao động tại đây cũng thuộc top đầu. Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và xuất khẩu thứ nhì thế giới. Người dân nước này có mức lương trung bình 54.450 USD và lương khả dụng 42.050 USD, cao hơn năm ngoái 242 USD.

'Có thể sớm cấm mua nhà, ôtô, xe máy, xe điện bằng tiền mặt'

Dự thảo thanh toán tiền mặt - trong đó có nội dung cấm mua chứng khoán, xe cộ, nhà bằng tiền mặt - sẽ được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ chậm nhất trước ngày 30/6 để kịp ban hành trong năm 2013. 
Dự thảo Nghị định về thanh toán tiền mặt
Trao đổi với báo chí ngày 27/2, ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước - cho hay, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng và hoàn thành Dự thảo Nghị định thanh toán dùng tiền mặt. "Chậm nhất ngày 30/6 trình Thủ tướng để ban hành trong năm nay", ông Tiên nói.

Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Bùi Quang Tiên. Ảnh: Thanh Lan.
Ngoài Nghị định này, năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cũng có một loạt kế hoạch để đẩy nhanh Đề án thanh toán không dùng tiền mặt, mục tiêu tới năm 2015, Việt Nam sẽ có 250.000 POS (điểm giao dịch chấp nhanh thanh toán thẻ).Dự thảo Nghị định của Chính phủ về thanh toán bằng tiền mặt vừa được đưa ra để lấy ý kiến doanh nghiệp. Điểm mới trong dự thảo này là quy định không được thanh toán bằng tiền mặt khi mua chứng khoán, nhà ở, đất đai, các phương tiện đi lại như ôtô, xe máy, xe điện, áp dụng với mọi cá nhân.