Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2022

Ông Hội Đồng đánh cô caddie: Cứ ‘lì’ là… thắng?

Cô caddie bị ông Hội Đồng Nguyễn Viết Dũng dùng gậy chơi golf đánh đập dã man chỉ là một người phụ nữ vô danh nhỏ nhoi ở đất miền Trung. Cô đã may mắn hơn rất nhiều người khác khi được vào làm việc cho một sân golf lớn để kiếm sống. Ở đây toàn là những quan chức và những đại gia lắm tiền nhiều của, lại có quan hệ chặt chẽ với bộ máy chính quyền nên cô chẳng là cái gì trong mắt họ cả. Tiếp xúc nhiều với họ, cô thừa biết những người dân thấp cổ bé miệng, nhất là lại ở vùng quê vắng vẻ như cô, có kêu gào khản cổ thì âm thanh cũng không thể lọt khỏi cánh cửa nhà, còn việc đòi công lý, đòi quyền lợi theo đúng nghĩa, thì chỉ là mơ ước hoàn toàn viển vông. Chắc chắn cô có đủ kinh nghiệm để biết không nên va chạm và gây mâu thuẫn với tầng lớp nhiều tiền, nhiều quyền, nhưng vô học này. Đây đâu phải chỉ đối mặt với một mình Dũng. Chúng là một đám đông sẵn sàng bất chấp đạo lý, luật phát, sẵn sàng đoàn kết bảo vệ nhau, rồi chúng được các quan chức trong hệ thống chính quyền che chở. Chúng vừa mua chuộc, vừa đe dọa sẽ trả thù cô và cả gia đình cô bằng những đòn khủng khiếp. Áp lực này làm sao cô chịu nổi ? Vì vậy, theo tôi, có thể trong suy nghĩ đời thường của mình, cô chỉ mong bằng mọi cách giữ lại được cuộc sống yên lặng, tiếp tục giữ được công ăn việc làm để nối dài kiếp sinh tồn cho mình và gia đình mình thôi. Chúng ta nên thông cảm với cô. Người xưa nói “Khôn cũng chết mà dại cũng chết, chỉ có biết mới sống”. Dĩ nhiên, cô phải sống, và vì biết đang sống trong thời đại đồ đểu nên cô cũng biết phải chấp nhận thua chúng thôi. Đời là thế; không phải chỉ có ở VN đâu. Thế nên người Pháp mới có câu: C'est la vie.
Ông Hội Đồng đánh cô caddie: Cứ ‘lì’ là… thắng? Ai thua, thua… thật?
Trân Văn 16-11-2022 - Sau cả tuần sôi sùng sục, chuyện ông Nguyễn Viết Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Đất Quảng, “Doanh nhân tiêu biểu”, Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Nam, người đang sở hữu một Huân chương Lao động hạng Ba – dùng gậy chơi golf vụt cô caddie phục vụ ông tới gãy gậy chỉ vì cách cô tính điểm cho ông khiến ông không ưng đã lắng xuống…

Sự phẫn nộ của công chúng đã lan từ mạng xã hội sang báo chí chính thức, buộc một số cơ quan hữu trách có liên quan như HĐND tỉnh Quảng Nam (nơi ông Dũng là thành viên), chính quyền quận Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng (nơi ông Dũng hành hung cô caddie), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam,… phải lập bập hứa sẽ… “xác minh” hoặc lên tiếng yêu cầu… “điều tra, xử lý” nhưng mọi thứ dường như chỉ đến thế rồi thôi!

VinFast VF8 chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ (Phần cuối)

VinFast VF8 đơn giản là chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ (Phần cuối)
Trang Jalopnik, Tác giả: Kevin Williams, Dương Lệ Chi, dịch
Cho dù trải qua những chuyện kỳ quặc, nhưng tôi đã rất ấn tượng. Có vẻ như công ty đang đi đúng hướng để bắt đầu sản xuất hàng loạt xe điện. Những tấm thân xe đang được đóng dấu, VF8 và VF9 đang được lắp ráp. Cơ sở được bao quanh bởi các bãi đậu xe đầy những chiếc xe hoàn toàn mới và một đại diện của VinFast trong chuyến tham quan đã bảo đảm với chúng tôi rằng, VF8 chỉ còn một vài rào cản pháp lý trước khi được chấp thuận cho bán ở Mỹ.
Sau bữa trưa là lúc thảo luận bàn tròn với Tổng Giám đốc Toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy. Cuối cùng, tôi cũng được tiếp xúc với người nữ phụ trách. Tôi không chắc mình có thể hiểu được điều gì nhiều từ bản PowerPoint [mà công ty trình chiếu] vào giờ ăn tối và chuyến tham quan nhà máy; mà ở đây tôi chỉ có thể hỏi một số câu hỏi về kế hoạch cho thuê pin của VinFast.

Nguyễn Minh Triết tái đắc cử vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn

Cậu này là con nhà ai mà được các báo trân trọng đăng tiểu sử thế nhỉ ?
Anh Nguyễn Minh Triết tái đắc cử vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn
Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu anh Nguyễn Minh Triết tái đắc cử Bí thư T.Ư Đoàn. Chiều 15.12, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã họp để bầu Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn. Kết quả Ban Thường vụ có 33 ủy viên.

Anh Nguyễn Minh Triết
Các nhân sự được tín nhiệm tái đắc cử vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn gồm: anh Bùi Quang Huy, anh Nguyễn Ngọc Lương, anh Nguyễn Tường Lâm, anh Ngô Văn Cương, chị Nguyễn Phạm Duy Trang và anh Nguyễn Minh Triết.

Báo Mỹ: VinFast VF8 đắt nên khó cạnh tranh

Xe Vinfast chạy được 180 mile với bình điện đầy. Ôi, tự hào ngạo nghễ quá anh Vượng và các doanh nghiệp Việt Nam ơi. Ở châu Âu tôi thường đi hàng nghìn km mỗi ngày khi đi du lịch hay thăm bạn bè cũ. Vậy phải làm sao đây khi ở đây với chiếc Vinfast này ? Chẳng lẽ cứ vừa đi vừa dừng chờ sạc lại.
Báo Mỹ: VinFast VF8 giá 52.000 USD chạy 180 dặm với bình điện đầy, khó cạnh tranh
14/12/2022 VOA Tiếng Việt - 
Một bài báo về VinFast VF8 trên trang dot.LA hôm 13/12/2022. Ô tô điện VF8 của hãng VinFast thuộc tập đoàn Vingroup ở Việt Nam bị cho là khó cạnh tranh ở Mỹ, theo hai bài báo được đăng hôm 13/12 trên trang MotorTrend chuyên về ô tô và trang dot.LA chuyên về công nghệ.

Tuần lễ KHCN VinFuture 2022: nhiều nhà KH tầm cỡ thế giới

Thấy đưa tin này có lợi cho VinGroup nên mình đăng. Không ngờ các thử vài trang xem thì thấy phần lớn các trang có nội dung y sì nhau. Chắc đều đăng nguyên bản gốc do Vingroup cung cấp, không mấy ai dám thêm bớt. Nếu đúng vậy thì mình cũng sợ anh Vượng thật. Đọc bài này mình thấy hơi lạ vì không thấy những tên tuổi hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực phát biểu ca ngợi Vin nhỉ. Thông thường các nhà khoa học thế giới, nhất là những nhà kinh tế, dù nổi tiếng thì vẫn nghèo nên khi được ai đó mời, bao vui chơi phè phỡn, đãi đằng thịnh soan, lại tặng thêm một ít tiền "bồi dưỡng"... thì mất gì đâu mà họ không trả lời phỏng vấn và khen Vingroup vài câu cho chủ nhà kiêm chủ chi vui lòng ? Hay là họ sợ phỏng vấn trên báo Việt sẽ được dịch sang tiếng Tây và lan truyền về nước sẽ làm cho họ bị tẩy chay, thậm chí làm cho họ bị sa thải vì tội... nịnh thối ăn tiền ?
Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 quy tụ nhiều nhà khoa học tầm cỡ thế giới
15/12/2022 Ngoài các nhà khoa học nổi tiếng trong Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture, Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 còn có sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, năng lượng, y tế…
 
Nơi truyền cảm hứng của những trí tuệ đỉnh cao

Tham nhũng là chất kết dính, là dầu bôi trơn

Tham nhũng là chất kết dính, là dầu bôi trơn
Dưới sự trị vì của Giang Trạch Dân, giai cấp cầm quyền trong ĐCSTQ nhanh chóng biến chất. Tham nhũng không chỉ là dầu bôi trơn cho guồng máy cai trị của ĐCSTQ mà còn là chất kết dính để gắn kết khối cầm quyền khi lý tưởng suy yếu.

I. Đạo đức sa đọa

Sau khi thể hiện sự ủng hộ đối với quyết định thảm sát sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn của ĐCSTQ, Giang Trạch Dân được Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping) để mắt tới. Sự nâng đỡ của Đặng Tiểu Bình dành cho họ Giang đã giúp một cá nhân bất lương và xảo quyệt có được vị trí cao nhất trong Đảng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) - vào năm 1989. 

Với quyền lực trong tay, Giang Trạch Dân làm tha hóa những người xung quanh và bên dưới ông ta. Ông ta dung túng các quan chức tham nhũng để đổi lấy sự phục tùng; còn bất cứ ai từ chối thể hiện lòng trung thành đều không được thế lực độc tài bảo vệ và có thể bị trả thù tàn nhẫn.

Châu Âu: Theo Mỹ hay theo Trung Quốc ?

Châu Âu: Theo Mỹ hay theo Trung Quốc ?
Nội bộ châu Âu đang chia rẽ sâu sắc trong vấn đề đối xử như thế nào với Trung Quốc. Các nhóm lợi ích không ngừng xung đột lợi ích. Lãnh đạo các quốc gia hành xử mỗi người một kiểu.
Khi bàn về thương mại với Trung Quốc, châu Âu rõ ràng nhìn thấy cơ hội, nhưng lại gặp khó khăn trong việc nắm bắt. Những nỗ lực của Washington để tách thương mại của Mỹ ra khỏi Trung Quốc đã giúp một số nhóm lợi ích thương mại của châu Âu lấp vào khoảng trống mà Mỹ bỏ lại.

Chùa Đá Vàng: Kỳ quan phản trọng lực của Myanmar

Tôi thích đi du lịch, khi không đi được thì xem trên mạng. Đây là một điểm du lịch tôi vừa xem, thấy hay nên chia sẻ ở đây.
Chùa Đá Vàng: Kỳ quan phản trọng lực của Myanmar 
Trên một vách đá ở vùng núi của Myanmar, có một tảng đá khổng lồ dựng đứng như sắp đổ, và trên tảng đá có một tháp Phật cao chót vót. Chúng trông giống như một màn biểu diễn giữ thăng bằng, nhưng các nhà khoa học cho biết chúng là những cấu trúc phản trọng lực. Đâu là bí ẩn của phép lạ này?

1) Chùa Đá Vàng của Myanmar
Tại miền nam Myanmar có một thành phố tên là Bago, nơi này cách thủ đô Yangon chỉ khoảng 80km. Vào ngày 11/1/2018, đã xảy ra trận động đất cấp độ 6, khiến nhiều toà nhà trong thành phố Bago và khu vực lân cận của thành phố bị sập đổ, may mắn là không có thương vong về người. Tuy nhiên trận động đất này đã làm cho nhiều quan chức thành phố Bago toát mồ hôi lạnh khi tự hỏi liệu nó có làm hư hại một điểm du lịch thu hút khách nhất ở gần đó hay không. Nó nằm cách phía đông của thành phố Bago khoảng 100km, có tên là Kyaikhtiyo hay là Chùa Đá Vàng.

Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2022

Ai sẽ giúp hoàn thành công nghiệp hóa của đất nước?

Ai sẽ giúp hoàn thành công nghiệp hóa của đất nước?
15/12/2022 Tư Giang - Theo báo cáo Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam 2021 do TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm chủ biên, tính đến cuối năm ngoái, Việt Nam đã thu hút được 408 tỷ USD với 35.527 dự án FDI còn hiệu lực, số vốn đã thực hiện 251,6 tỷ USD, đạt 62 % tổng vốn đăng ký. Thiếu doanh nghiệp dân tộc mạnh mẽ và phát triển, làm sao chúng ta hoàn thành các mốc thịnh vượng khi chỉ dựa vào doanh nghiệp FDI?
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh giới thiệu nội dung Nghị quyết 29

Trần Huy Quang, vụ “Linh nghiệm” và tôi

Truyện ngắn Linh nghiệm của Trần Huy Quang đăng trang 12 báo Văn Nghệ số 27 (1695), ra ngày thứ bảy 4.7.1992, cũng là số kỷ niệm 35 năm thành lập Hội nhà văn Việt Nam. Linh nghiệm bị thu hồi và có lệnh hủy sau khi phát hành được 4 ngày. Tuy nhiên, vì lệnh cấm được đưa ra khi báo đã được phát hành rộng rãi, nên nó tự nhiên trở thành một công cụ quảng cáo linh nghiệm, thúc đẩy công chúng tìm đọc và chuyền tay (việc này không khó vì lúc này phương tiện sao chụp đã trở thành phổ biến ở các thành phố, và truyện ngắn này không dài, chỉ chiếm vừa vặn diện tích một trang giấy khổ A4, nghĩa là 21 x 29). Tác giả Trần Huy Quang bị đuổi khỏi báo, bị treo bút 3 năm. Tổng biên tập lúc ấy là Hữu Thỉnh, tuy đi vắng, vẫn bị nghiêm khắc khiển trách. Tác giả cho biết phải suy nghĩ hơn 10 năm mới viết được truyện ngắn cô đọng này; ông phải suy nghĩ chọn từng câu, từng chữ, từng ý, từng hình ảnh... Mặc dù vậy, ngay sau khi ông qua đời lúc 17 giờ 40 chiều 15.12.2022 vì bệnh ung thư, thọ 80 tuổi, hàng loạt các báo lớn của VN đã đăng tin và tiểu sử ông. Báo Thanh Niên cho biết: Nhà văn Trần Huy Quang tốt nghiệp khoa Sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, trong chiến tranh từng là bộ đội pháo binh, phụ trách thanh niên xung phong rồi dạy văn hóa trong quân đội. Sau giải ngũ, ông là phóng viên báo Độc Lập, rồi về làm biên tập viên báo Văn Nghệ, nghỉ hưu năm 2008. Ông là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học VN giai đoạn đổi mới. Các tác phẩm đã xuất bản: Chiếc áo màu lửa (tập truyện ngắn 1970); Sự trắc trở đã qua (truyện ngắn 1984); Ngày mai (tiểu thuyết 1985); Ngọn khói (tiểu thuyết 1986); Người làm chứng (tập truyện ký 1988); Nước mắt đỏ (tiểu thuyết 1989); Mối tình hoang dã (tiểu thuyết 1990); Chị dâu (tiểu thuyết 1994); Khúc hoàn lương (tiểu thuyết 1995); Những cô gái Đồng Lộc (tiểu thuyết 1998); Những chân trời xa thẳm (tiểu thuyết 2008). Nhà văn Trần Huy Quang được trao nhiều giải thưởng văn học và báo chí của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, báo Văn Nghệ, Đài Tiếng nói VN, Hội Nhà văn VN, Hội Nhà báo VN. Ông còn là một nhà báo phóng sự nổi tiếng với bút ký Câu chuyện về ông vua lốp đoạt giải nhất cuộc thi báo Văn Nghệ và Đài Tiếng nói VN tổ chức năm 1986.

Nhà văn Trần Huy Quang
Ngày 16-12, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức tang lễ cho nhà văn Trần Huy Quang sau khi có quyết định của gia đình. Vài năm qua, có một số nhà văn tiêu biểu được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tang lễ, như nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vào tháng 3-2021. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng nói thêm về bậc tiền bối vừa qua đời: "Những năm tháng làm việc cùng cơ quan (báo Văn Nghệ) với ông, tôi chưa thấy ông nổi giận với đồng nghiệp trong cuộc sống và công việc bao giờ. Nhưng tôi thấy lương tâm ông luôn nổi giận".
Trần Huy Quang, vụ “Linh nghiệm” và tôi
Nhà văn Tạ Duy Anh - 16-12-2022 Năm 1992, sau khi tốt nghiệp khóa viết văn thứ tư, tôi đến gõ cửa một số tờ báo xin việc nhưng đa số đều từ chối hoặc vẽ ra những khó khăn đủ kiểu để chính tôi nản lòng. Cuối cùng chỉ có Hữu Thỉnh, lúc ấy giữ chức Tổng biên tập báo Văn nghệ là cho tôi hy vọng.

VinFast VF8 chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ (Phần 1)

Đây là bản dịch của Dương Lệ Chi
VinFast VF8 đơn giản là chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ (Phần 1)
Trang Jalopnik, Tác giả: Kevin Williams, Dương Lệ Chi dịch, 14-12-2022
Công ty khởi nghiệp xe hơi điện đã đưa tôi đến trụ sở chính ở Việt Nam để lái chiếc xe điện đầu tiên dành cho thị trường Hoa Kỳ. Đó là trải nghiệm kỳ lạ nhất trong đời tôi.

Tôi lấy điện thoại ra và bắt đầu điên cuồng chụp ảnh hộ chiếu của mình khi một hàng dài hơn một trăm người nhích dần về phía trước để chờ làm thủ tục nhập cảnh. “Chút nữa bạn được sẽ lấy lại hộ chiếu của mình”, ai đó ở đầu hàng nói với tôi. “Họ sẽ giữ chúng một chút“. Tôi không chắc người này là một người có ảnh hưởng, một nhà báo mà tôi không nhận ra, hay là một nhân viên của VinFast. Nhưng tôi không có sự lựa chọn. Ý tôi là, tôi định làm gì? Nhân viên hải quan Việt Nam nhìn tôi từ chân tới đầu và xếp hộ chiếu của tôi vào một đống, cùng với hộ chiếu của những người khác.

VinFast VF8 chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ

Bài này hay, nên đọc. Bản dịch của Google.
VinFast VF8 đơn giản là chưa sẵn sàng cho thị trường Mỹ
Kevin Williams - Các đại diện của VinFast đã khoe khoang về việc vượt qua các mốc thời gian nội bộ của chính họ để chuẩn bị đưa những chiếc xe này vào sản xuất hàng loạt, và đánh giá qua nụ cười trên khuôn mặt của họ, có vẻ như tất cả họ đều thực sự sẵn sàng để giới thiệu một sản phẩm mà họ tin rằng đã sẵn sàng. Thay vào đó, tôi đã bay 8.000 dặm để đi loanh quanh trong một chiếc ô tô mà rõ ràng là chưa hoàn thành. Tôi tức giận vì công ty 
VinFast đã lãng phí thời gian của tôi.

Công ty khởi nghiệp về ô tô điện đã đưa tôi đến trụ sở chính tại Việt Nam để lái chiếc xe điện đầu tiên dành cho thị trường Hoa Kỳ. Đó là trải nghiệm kỳ lạ nhất trong cuộc đời tôi.

Tôi lấy điện thoại ra và bắt đầu điên cuồng chụp ảnh hộ chiếu của mình khi hàng hải quan hơn trăm người nhích dần về phía trước. “Chút nữa bạn sẽ lấy lại được hộ chiếu của mình,” ai đó ở đầu hàng nói với tôi. "Họ sẽ giữ chúng trong một thời gian." Tôi không chắc người này là một người có ảnh hưởng, một nhà báo mà tôi không nhận ra, hay một nhân viên của VinFast. Nhưng nó không giống như tôi có một sự lựa chọn. Ý tôi là, tôi định làm gì? Nhân viên hải quan Việt Nam nhìn tôi từ trên xuống dưới và xếp hộ chiếu của tôi vào một đống cùng với những người khác.

Vài lời tâm sự cùng ông Phạm Nhật Vượng

Vài lời tâm sự cùng ông Phạm Nhật Vượng
FB Jackhammer Nguyễn 16-12-2022 - 
Tôi nghĩ nếu ông Vượng tiếp tục sản xuất … mì gói Made in Vietnam, rồi xuất khẩu sang Úc, sang Mỹ, … tôi sẽ mua rất nhiều, cho mùa đông tha hương thêm ấm áp, nhưng tôi thà chạy chiếc xe Toyota cũ rích của mình chứ không bao giờ xài Vinfast VF8, cho dù tôi có được khuyến mãi với giá hời ông ạ. Niet, Niet, và Niet!
1) Bi hài giao tế nhân sự
Vinfast của ông Phạm Nhật Vượng ở Việt Nam bị một nhà báo Mỹ chuyên về xe hơi đánh cho một đòn trời giáng.

Dự báo thưởng tết tại Hà Nội giảm sâu ở nhiều ngành

Sở LĐ-TB-XH Hà Nội dự báo tiền lương bình quân chung của người lao động năm 2022 tăng so với năm 2021 từ 6 - 7%, trong khi Nghị định số 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định mức lương tối thiểu tháng trả cho người lao động tăng bình quân xấp xỉ 6%. Như vậy phần lớn người lao động được tăng lương là do chủ lao động buộc phải tăng cho họ theo Nghị định chứ bản thân chủ không muốn tăng. Thêm nữa, rất nhiều bài báo, cả bài này cũng vậy, đều khẳng định "giá cả hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ xã hội tăng cao", tức là không ai tin con số lạm phát 3-4% được Chính phủ báo cáo Quốc hội tháng 10 vừa qua.
Dự báo thưởng tết tại Hà Nội giảm sâu ở nhiều ngành
Thu Hằng - 15/12/2022 
Sở LĐ-TB-XH Hà Nội vừa thông tin về tình hình lao động, việc làm, tiền lương, tiền thưởng của người lao động trên địa bàn. Tại Hà Nội, tiền thưởng tết 2023 của người lao động được dự báo sẽ giảm so với năm 2022, trong đó mức giảm sâu thuộc các ngành nghề: dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ…

Về tiền lương, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội dự báo tiền lương bình quân chung của người lao động năm 2022 tăng so với năm 2021 từ 6 - 7%. Điều này có được do tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp những tháng đầu năm 2022 đã có nhiều khởi sắc, cùng với việc Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, trong đó quy định mức lương tối thiểu tháng trả cho người lao động tăng bình quân xấp xỉ 6%.

Đề xuất đưa 500.000 thanh niên đi lao động xuất khẩu

Sáng nay đi bơi ở Câu lạc bộ Ba Đình, mình nghe các bác nói chuyện tại Đại hội Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII đang diễn ra, có đại biểu đề xuất "Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nên đặt riêng chỉ tiêu giới thiệu 500.000 lao động đi xuất khẩu lao động”, mình nghe thấy sốc quá, không tin; nhưng bây giờ rảnh rỗi mở mạng ra xem thì thấy đúng thật. Đây là phát biểu của anh Trần Kim Phẳng (Tỉnh đoàn Bến Tre). Anh Phẳng phân tích đầy tâm huyết và trí tuệ như thế này: "Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa hàng triệu lao động đi lao động xuất khẩu. Theo thống kê dù lực lượng này đi bán sức lao động nhưng mỗi năm cũng gửi về nước khoảng $10 tỉ; tính ra mỗi lao động xuất khẩu có thu nhập trung bình 16 triệu đồng/tháng, gấp đôi so với mức lương công nhân ở trong nước". Quá tuyệt vời phải không các bạn ? Anh Phẳng còn nhấn mạnh không những lương cao, thoát được cảnh nghèo mà thanh niên xuất khẩu lao động còn học được nhiều “kỹ năng, ý thức kỷ luật và nâng cao tay nghề lao động” hơn so với làm việc ở trong nước. Vì vậy anh Phẳng đề nghị Đoàn tăng cường tuyên tuyền để thanh niên hiểu rõ lợi ích của việc đi lao động xuất khẩu tích cực tham gia xuất khẩu lao động. Nghe các bác cùng bơi nói sáng kiến đẩy mạnh xuất khẩu lao động của anh Phẳng được các đoàn viên tham dự diễn đàn vỗ tay hoan hô vang dội, không biết nói đùa hay nói thật. 500.000 lao động xuất khẩu mới chỉ là con số riêng của tổ chức Đoàn, còn của Bộ Lao động và các ngành khác nữa thì không biết con số của cả nước sẽ cao bao nhiêu. Chúng ta đều biết, gần như 100% người lao động xuất khẩu nước ta sang nước ngoài chỉ làm ô-sin, phụ hồ, phụ việc cho các gia đình và làm cu li trong các nhà máy, trang trại... Xa gia đình và quê hương đất nước, xa bố mẹ vợ (chồng) con, đầu óc đã rối bù lại phải làm đầu tắt mặt tối trong những nghề giản đơn như thế thì học được “kỹ năng, ý thức kỷ luật và nâng cao tay nghề lao động” cái con khỉ gì. Thế mà anh Phẳng bảo vẫn học được nhiều hơn so với người lao động trong nước. Vậy thì cách mạng 4.0 và nền kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn... của Đảng và Nhà nước chỉ là trò hề không có tác dụng gì với thanh niên à ? Lạ nữa là anh dám công khai ca ngợi bọn tư bản đế quốc khi cho rằng chỉ có đi làm cu li cho chúng thì thanh niên Việt Nam mới thoát nghèo, không khác gì phát ngôn của bọn phản động chuyên “liếm gót giày tư bản”. Nhìn mặt anh Phẳng mình thấy cũng thông minh, sáng sủa mà sao phát ngôn lại ngu dốt và mất lập trường chính trị thế nhỉ. Nhục nhất là tổ chức Đoàn, là đội dự bị tin cậy của Đảng và là cánh tay đắc lực của đảng, tổ chức cả một đại hội toàn quốc hoành tráng, khổng lồ nhưng không nghĩ ra được cách làm gì mang tính “đột phá” để giúp thanh niên làm giàu cho đất nước và bản thân họ, ngoài việc phát động một chiến dịch ào ạt đi làm cu li cho thiên hạ. Bản thân tổ chức Đoàn không nhận ra xuất khẩu lao động là nỗi nhục, mà cả những tổ chức lãnh đạo tổ chức Đoàn và các cơ quan tuyên truyền, báo chí cũng không nhận ra, phơi hết nỗi nhục này lên báo, dù lúc nào họ cũng ngạo nghễ Việt Nam vô địch, Việt Nam là mơ ước của thế giới... Theo tôi, tốt nhất là đưa tất cả cán bộ Đoàn đang tham dự Đại hội và lãnh đạo Đoàn ở tất cả các Bộ, ngành, địa phương đi xuất khẩu lao động hết, để họ tự làm lấy mà ăn, để giảm bớt gánh nặng ngân sách nuôi họ và để họ học được nhiều “kỹ năng, ý thức kỷ luật và nâng cao tay nghề lao động” hơn so với làm việc ở trong nước. Họ toàn những cán bộ dự bị ưu tú và giỏi lý luận về công tác Đảng nên cho họ đi xuất khẩu lao động còn có mặt lợi nữa là để họ tăng cường tuyên truyền Chủ nghĩa Mác Lê Nin và Đường lối xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ưu việt cho các nước Tư bản học tập; biết đâu nhờ việc tuyên truyền của họ, một ngày không xa, các nước tư bản lại phải xuất khẩu lao động sang Việt Nam để kiếm ít VNĐ đem về nuôi dân họ. Làm được điều này thì tổ chức Đoàn mới thực sự kế tục xứng đáng sự nghiệp của Đảng.
Đề xuất chỉ tiêu đưa 500.000 thanh niên đi lao động xuất khẩu
Phan Hậu - 14/12/2022 Mỗi năm đội ngũ lao động xuất khẩu gửi về đất nước khoảng 10 tỉ USD, theo đó, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đặt chỉ tiêu đưa 500.000 thanh niên đi lao động xuất khẩu mang ngoại tệ về cho đất nước. Đó là ý kiến thẳng thắn và tâm huyết của anh Trần Kim Phẳng (Tỉnh đoàn Bến Tre) chia sẻ tại diễn đàn: Tổ chức Đoàn - người bạn đồng hành với thanh niên, diễn ra chiều 14.12, tại Hà Nội.

Anh Trần Hữu đề nghị các tỉnh, thành Đoàn tích cực, chủ động đeo bám tham mưu lãnh đạo các địa phương để bố trí thêm vốn vay giúp khởi nghiệp, lập nghiệp

Thứ Năm, 15 tháng 12, 2022

Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Tài nguyên thiên nhiên là gì?
Tài nguyên thiên nhiên là chỉ các thành phần cấu tạo nên thiên nhiên, cũng tức là những của cải vật chất có sẵn trong tự nhiên được con người dùng những hình thức khác nhau để khai thác, chế biến và sử dụng phục vụ cho cuộc sống của con người. Như vậy về bản chất, tài nguyên thiên nhiên là những nguyên liệu đầu vào cần thiết cho xã hội.

Tài nguyên thiên nhiên thường gặp là đất đai, không khí, rừng, đồng cỏ, đầm lầy, biển, động thực vật hoang dã, vi sinh vật, các mỏ khoáng sản, các nguồn nước, dầu, khí v.v... Tài nguyên môi trường, hay còn gọi là tài nguyên thiên nhiên, là một bộ phận thiết yếu của môi trường, có quan hệ chặt chẽ với môi trường.

Thời đại khủng hoảng của Nguyễn Tấn Dũng đang trở lại ?

Thời đại khủng hoảng của Nguyễn Tấn Dũng đang trở lại ?
1) Bài học Nguyễn Tấn Dũng

Trong cuộc đời gần 40 năm công tác trong cơ quan nhà nước, tôi có ấn tượng nhất với ông Nguyễn Tấn Dũng. Ông là nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam thuộc thế hệ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 và cũng là một trong những Thủ tướng trẻ tuổi nhất khi nhậm chức (56 tuổi). Ông làm Thủ tướng trong 1 tháng cuối khóa X sau khi ông Phan Văn Khải từ chức, rồi tiếp tục làm Thủ tướng qua 2 khóa XI và XII nên ông Dũng có 3 nhiệm kỳ làm Thủ tướng.

Tôi đã từng gặp các Thủ tướng trước ông Dũng là Phạm Văn Đồng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, chỉ chưa từng gặp Thủ tướng Phạm Hùng. Nhưng tôi ấn tượng nhất về ông Dũng vì tôi chưa từng thấy bất cứ ông Thủ tướng nào ở VN trước ông lại dốt nát và liều lĩnh như ông.

“Chớ vì việc thiện nhỏ mà không làm”

Ngồi nói chuyện với người dân nước ta, ở bất cứ đâu mình đều thấy họ ca thán về quan lại thời nay. Đầu tiên họ kể chuyện chúng tham nhũng, cái gì chúng cũng muốn chiếm làm của riêng, ăn của dân không chừa cái gì. Tiếp đến họ chê chúng ngu dốt, làm cái gì sai cái đấy, điều hành kinh tế toàn thua lỗ, hợp tác với nước ngoài toàn bị lừa; hậu quả toàn người dân gánh chịu... Cuối cùng họ kết luận quan chức toàn bọn vô học. Ngồi nghe họ kể mình chỉ cười, vì bản thân mình cũng từng làm quan, và mình thấy quan chức nào chả có bằng đại học; thậm chí tỷ lệ thạc sĩ, tiến sĩ trong giới quan chức bây giờ cũng rất cao. Nhưng thường xuyên đọc bài trên mạng, đôi lúc bần thần ngẫm nghĩ, mình cảm thấy người dân nói cũng có lý của họ. Chắc đa số quan lại thời nay vô học thật vì nếu có học thì họ phải đọc nhiều và phải đọc được những bài viết về luật nhân quả để biết tự kiềm chế mình, để biết học và làm theo tấm gương đạo đức của người xưa chứ. Nhưng không. Bài viết dưới đây là một ví dụ. Người có học đều biết "Thiện ác cuối cùng đều có báo, không phải không báo mà là chờ thời điểm thích hợp mà thôi"; nếu họ không biết điều này, suốt ngày chỉ lo gục đầu vào máng, có cái gì của dân, của nước, đều đớp hết, thì chắc là bọn vô học thật. 
“Chớ vì việc thiện nhỏ mà không làm”
Dân gian có câu: “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”. Thiện ác cuối cùng đều có báo, không phải không báo mà là chờ thời điểm thích hợp mà thôi. Hành thiện không cần khoa trương, chỉ cần lòng thành. Nếu vì thiện tâm mà giúp người thì cầm một tấm ván cũ cũng có thể lập nên công đức vô lượng…
Vào thời nhà Minh, ở Hương Khê (nay là lưu vực sông Tín Giang, thành phố Quý Khê, tỉnh Giang Tây) có một vị tú tài họ Lục.

Fed tiếp tục tăng lãi suất song tốc độ tăng lãi suất bắt đầu giảm

Fed tiếp tục tăng lãi suất song tốc độ tăng lãi suất bắt đầu giảm
Fed bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng hướng tới mức lãi suất cao hơn kỳ vọng nhằm kiểm soát lạm phát. Cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2022 vừa qua kết thúc với quyết định tăng lãi suất 50 điểm cơ bản của Fed, đẩy lãi suất điều hành lên 4,25% - 4,5%, mức cao nhất kể từ năm 2007, thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các quan chức của Fed cũng phát đi thông điệp rằng mặc dù giảm tốc tăng lãi suất nhưng Fed đang hướng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát bằng lãi suất cao hơn kỳ vọng của thị trường.
Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo ngày 14/12 ở Washington DC sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed - Ảnh: Reuters.

Thứ Tư, 14 tháng 12, 2022

Về Hậu Giang: GS nhận 300 triệu, TS 200 triệu đồng

Đọc tiêu đề bài này mình buồn cười quá. Thỉnh thoảng nói chuyện với các giáo sư, tiến sĩ, mình nghe họ nói muốn kiếm được cái bằng tiến sĩ thì phải mất ít nhất 500 triệu đồng, muốn thành phó giáo sư thì cũng phải như vậy, và muốn thành giáo sư thì phải gấp 2, gấp 3. Tối qua liên hoan ở trường nhân kỷ niệm 34 năm thành lập trường, chúng mình cũng nói chuyện về một số đồng nghiệp ở trường khác vừa mới được phong GS, PGS cách đây nửa tháng. Khi mình nói chúc mừng những đồng nghiệp đó, họ rất xứng đáng; thì có bạn nghiêng đầu nói nhỏ vào tai mình: Cũng phải tốn trên 500 triệu đồng đấy thầy ạ. Bây giờ Hậu Giang hỗ trợ giáo sư, phó giáo sư 300 triệu đồng, tiến sĩ 200 triệu nếu về làm việc; vậy họ có chấp nhận không ? Hậu Giang cũng không đề cập đến tiền lương (thu nhập chân chính) hàng tháng họ sẽ được nhận là bao nhiêu; nếu lương hàng tháng chỉ chục triệu thì có là điên họ mới về. Đó là chưa kể môi trường làm việc có tử tế với họ không, chủ nghĩa địa phương có mạnh không ? Nhiều cơ quan hiện nay sau khi lựa chọn được nhân sự tốt theo yêu cầu của cấp trên, liền giao việc không đúng chuyên môn và năng lực của người được tuyển dụng, hoặc giao những việc vụn vặt không ngang tầm gây tâm lý chán nản cho họ. Làm việc với những ông quan lãnh đạo chỉ biết ưu tiên tiền tệ, quan hệ, hậu duệ, đệ tử, nhóm lợi ích, thậm chí là "bạn gái", "em gái", thì các GS, PGS, TS làm sao phát huy được năng lực... Tôi cho rằng sẽ chẳng có ai chấp nhận về làm việc cho Hậu Giang theo chinh sách "ưu đãi" này cả. 
Về Hậu Giang làm việc: Giáo sư nhận 300 triệu, tiến sĩ 200 triệu đồng
13/12/2022 Lê Huyền - HĐND tỉnh Hậu Giang vừa thông qua nghị quyết "Quy định chính sách hỗ trợ đào tạo sau đại học, khuyến khích tự đào tạo sau đại học, thu hút nhân lực, biệt phái và luân chuyển trên địa bàn tỉnh". Theo đó, từ ngày 18/12, tỉnh sẽ hỗ trợ giáo sư, phó giáo sư 300 triệu đồng nếu về làm việc. Đối với tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 thì được hỗ trợ 200 triệu, trường hợp tốt nghiệp từ nước ngoài được hỗ trợ 250 triệu. 
Người có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 1 được hỗ trợ 140 triệu đồng, tốt nghiệp ở nước ngoài về là 160 triệu. Bác sĩ nội trú được hỗ trợ 160 triệu. Người được thu hút đến công tác ở Hậu Giang được hỗ trợ tiền thuê nhà 5 triệu đồng/tháng, trong vòng tối đa 1 năm.

Đạo đức trên sân golf

Tôi thấy mấy bài viết dưới đây khá hay. Bất cứ môn thể thao nào cũng yêu cầu người chơi phải tuân thủ luật chơi, trong đó văn hoá cao nhất là trung thực và tự giác, vì thể thao là cao thượng. Nếu thiếu văn hóa đó thì dù có trọng tài vẫn có thể xảy ra tranh cãi nhau, không tin trọng tài, thậm chí đánh nhau hay đánh caddie như vụ vừa xảy ra. Tôi cho rằng văn hoá hay bản chất thật của một con người được nhìn rõ nhất khi họ chơi thể thao tập thể. Golf ngoài rèn luyện sức khỏe còn là một môn thể thao rèn luyện con người, tạo ra những cá tính tốt cho con người như: khiêm tốn, kiên nhẫn, giàu nghị lực, trung thực và sau hết là lòng quảng đại. Tôi chưa bao giờ thực sự chơi Golf và cũng không biết luật chơi Golf. Có thời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đại sứ Vũ Dũng (sau khi làm đại sứ thì bác làm Trợ lý cho Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; bác mất năm 2017) nhiều lần rủ tôi đi chơi Golf. Nể bác cuối cùng tôi cũng đi, tập được khoảng 5-7 lần thấy đánh quá kém (tôi đánh tay trái) nên mất hứng không đi nữa. Tôi luôn nghĩ môn thể thao này dành cho giới "quý tộc" vì lệ phí hội, tiền sân bãi, tiền bồi dưỡng cho caddie, tiền khách sạn và liên hoan nhậu nhẹt... rất tốn kém. Tôi còn nghĩ phần lớn những người chơi Golf hiện nay là quan chức và lãnh đạo các doanh nghiệp có liên quan đến quyền lực nhà nước hay bất động sản, và đều chơi bằng nguồn tiền bất chính, ví dụ như tiền tham nhũng hay tiền do các doanh nghiệp tài trợ. Đặc biệt, với tiền lương hiện nay, chắc chắn không có quan chức VN nào đủ tiền để chơi golf, nên nếu như họ có đạo đức, có nhận thức, thì họ tự biết mình không nên chơi Golf để bị dân nhìn, dân khinh và coi là loại tham nhũng tiền nhiều nhưng văn hóa và trí tuệ thấp. Có lần nói chuyện với một bác lãnh đạo về xe buýt Hà Nội, tôi bảo 80% nhân viên xe buýt vô văn hóa. Tự nhiên bác ấy bảo: Ừ, cũng có đến 80% người chơi golf Việt Nam không có văn hóa Golf. Theo tôi, VN không nên phát triển nhiều sân Golf. Nếu số người chơi Golf càng nhiều thì chứng tỏ tham nhũng càng nhiều và chênh lệch mức sống trong xã hội càng tăng, càng gây thêm bất bình trong xã hội.  
Đạo đức trên sân golf
Nguyễn Ngọc Chu, Tiến sĩ Toán học - Điều gì mới xuất hiện trong thực tiễn cũng đối mặt với lực cản. Nhưng những điều mới chứa đựng logic tự nhiên sẽ vượt qua lực cản để tồn tại và phát triển. Golf ở Việt Nam là một thực thể khách quan như vậy.
Sân golf đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào Bản đồ quy hoạch tổng thể thành phố Đà Lạt năm 1922, và xuất hiện trên thực địa 10 năm sau đó, cùng thời với sân golf đầu tiên của Thái Lan khoảng năm 1924. Nhưng ngành công nghiệp golf của Việt Nam bị chậm so với Thái Lan chừng 3-4 thập kỷ, liên quan đến chiến tranh liên miên.

Nữ caddy golf tiết lộ bị chửi bới, quấy rối tình dục

Nữ caddy sân golf tiết lộ tủi hờn bị chửi bới, quấy rối tình dục
Hoài Nam 13/12/2022 - (Dân trí) - Khi golfer chơi thắng thì không sao nhưng khi họ thua, đánh hỏng thì nhân viên phục vụ sân golf có thể... vạ lây. Đó là chưa kể nguy cơ bị quấy rối tình dục rình rập...

Công việc caddy (Ảnh: IT).
Mới đây, dư luận xôn xao về sự việc một golfer đánh nữ nhân viên phục vụ ở sân golf (được gọi là caddy hay caddie). Đây không phải là lần đầu, nhân viên phục vụ sân golf bị bạo lực, hành hung.

VinFast lỗ gần 4,7 tỷ USD; xe VF8 bị tố lỗi phần mềm

VinFast lỗ gần 4,7 tỷ USD, nợ xấp xỉ 8,8 tỷ USD; xe VF8 bị tố lỗi phần mềm
12/12/2022 - Bản cáo bạch của hãng ô tô VinFast thuộc tập đoàn Vingroup ở Việt Nam nộp cho Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ ngày 6/12 cho thấy hãng này có tổng tài sản hơn 4,4 tỷ đô la, nhưng đang nợ tổng cộng xấp xỉ 8,8 tỷ đô la và bị lỗ lũy kế lên đến gần 4,7 tỷ đô la.
Theo dữ liệu tài chính tóm tắt được liệt kê ở hai trang 21 và 22 trong bản cáo bạch, tính đến ngày 30/9/2022, tổng tài sản của VinFast - trên giấy tờ là một hãng Singapore - là hơn 105 nghìn 380 tỷ đồng, tương đương 4,409 tỷ đô la.

Người nước ngoài sống và làm việc ở VN ra sao

Đọc bài này thấy bất công quá: "Mức lương trung bình hàng năm cho người nước ngoài là khoảng 90.000 USD. Trong khi đó, mức lương trung bình hàng năm cho công dân Việt Nam là khoảng 2.100 USD".
Người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam ra sao
Ngày 12 tháng 12 năm 2022 Georgia Lewis - Việt Nam đã nổi lên như một cường quốc kinh tế và công nghệ, đặc biệt trong thập kỷ qua. Việt Nam đã chấp nhận một hình thức chủ nghĩa tư bản biến đổi từ năm 1986, tạo cơ hội cho những người nước ngoài ưa mạo hiểm muốn trải nghiệm trong một nền văn hóa mới.
 Người nước ngoài đang chuyển đến Việt Nam để giúp trao quyền cho các tài năng địa phương để cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.
Bên cạnh những vai trò thú vị trong kinh doanh và công nghệ, giảng dạy vẫn là một nghề phổ biến. Barry Butler, một giáo viên chia sẻ thời gian của mình giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, nói rằng đất nước này “có nền kinh tế phát triển nhanh, nhưng là một nhà nước theo chủ nghĩa Lênin nghiêm ngặt, trong đó doanh nghiệp tư nhân chắc chắn được dung thứ, nhưng được quản lý chặt chẽ.”

Nguy cơ chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Từ sau đại chiến thế giới 1939-1945 đến nay, chưa bao giờ thế giới điên loạn như bây giờ. Lòng tham của con người cũng chưa bao giờ khủng khiếp như bây giờ. Có áp bức thì có đấu tranh. Tức nước vỡ bờ, chiến tranh thế giới có thể nổ ra bất cứ khi nào... Làm sao để mỗi người chúng ta thoát được kiếp nạn này?
Nguy cơ chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản
Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ở mức thấp nhất trong 50 năm. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cáo buộc Trung Quốc xâm phạm thô bạo chủ quyền của Nhật và làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Giờ đây, khi hai nước tranh giành ảnh hưởng ở Đông Á và hơn thế nữa, một số nhà bình luận lo ngại rằng chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản là điều rất có thể xảy ra.
Đã 50 năm kể từ khi Trung Quốc và Nhật Bản bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sau đó, thật đáng tiếc là lòng căm thù Nhật Bản dường như lại gia tăng ở Trung Quốc. Theo cuộc thăm dò do một tổ chức tư vấn Nhật Bản và một nhà xuất bản Trung Quốc tiến hành, khoảng 66% công dân Trung Quốc có ấn tượng xấu về người Nhật và 90% người Nhật có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc.

Trường ĐH Thăng Long: 34 năm thành lập trường

Trường Đại học Thăng Long: 34 năm thành lập trường
Lê Việt Đức - Trường Đại học Thăng Long tổ chức kỷ niệm 34 năm thành lập trường trong 3 ngày 13-15/12. Chiều qua 13/12 đến trường dự liên hoan và xem ca nhạc, mình sửng sốt khi nhìn thấy hệ thống âm thanh ánh sáng ở sân khấu ngoài trời. Thật khủng khiếp với hàng trăm chiếc loa và đèn...
Mình không quan tâm tới âm nhạc nên từ trước đến nay chưa bao giờ để ý các sân khấu chúng như thế nào; hôm nay mới được mở mắt thấy kinh khủng quá. Có lẽ thế mới hấp dẫn khán giả thật.

“Thầy Lý không phải giáo viên của bạn”

“Thầy Lý không phải giáo viên của bạn” 
Katherine Miller - Các chính sách phòng chống dịch cực đoan của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dẫn đến sự bùng nổ của "Phong trào Sách trắng” ở nước này. Để đàn áp 'Phong trào Giấy trắng', ĐCSTQ đã thực hiện các biện pháp leo thang để tăng cường kiểm duyệt thông tin trực tuyến. 
1) Tài khoản 'con mèo'
Tuy nhiên, có một tài khoản Twitter với hình đại diện là một 'con mèo' đã khiến ĐCSTQ không khỏi lo sợ, bởi tài khoản này đã tích cực đăng tải hình ảnh và video liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối chính sách phong tỏa Covid-19 và phơi bày những thông tin nhạy cảm mà ĐCSTQ muốn che giấu. Chỉ trong một thời gian ngắn, tài khoản này đã nhận được hàng tỷ lượt truy cập.

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2022

Những điều chỉ có thể làm ở Thụy Sĩ

Đọc những bài này làm mình nhớ những lần lang thang trên đất Thụy Sĩ và nhớ tới gia đình cũ của mình đang ở Geneve quá. Không biết đến bao giờ sẽ được trở lại những điểm nêu trong bài này. Già rồi, không có người cùng sở thích đi cùng, nên giờ quay lại xem chúng cũng không ham lắm. Mình đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, và mình nhận ra một sự thật thế này: Lần đầu tiên đến mình sửng sốt, choáng ngợp vì nơi đó đẹp quá. Lần thứ hai trở lại, đã không còn mấy hào hứng. Từ lần thứ ba, mỗi khi phải làm tài xế đưa người thân, bạn bè đến đó du lịch, mình để mặc cho họ tự do khám phá, bản thân không hứng thú nên chui vào quán cafe hay ra công viên nằm trên ghế đá đọc truyện. Nước tự nhiên ở Thụy Sĩ rất sạch, mình nhớ có lần bà Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường ở đó bảo bạn có thể uống bất cứ nguồn nước tự nhiên nào của Thụy Sĩ mà không lo ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Những điều chỉ có thể làm ở Thụy Sĩ
Thụy Sĩ là xứ sở của những đỉnh núi tuyết và chocolate ngon đến mức tan chảy trong miệng, nhưng đây cũng là nơi bạn có thể làm những điều kỳ lạ mà chẳng có ở nơi nào khác.

Bơi trong một con sông đầy nước uống

Đây là một hoạt động cực kỳ phổ biến ở Bern đối với người dân địa phương cũng như khách du lịch, còn nơi nào khác bạn có thể bơi trong một dòng sông đầy nước uống như ở đây? Bạn có thể thỏa thích uống từng ngụm nước lớn trong khi bơi, bởi nước ở dòng sông này rất trong và vô cùng an toàn.

Trung Đông nổ súng phá thế độc quyền của đô la Mỹ

Phá thế độc quyền của đô la Mỹ, Trung Đông “nổ phát súng đầu tiên” giao dịch dầu mỏ bằng Nhân dân tệ
12-12-2022 - 
Ngày 9/12, tại Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ nhất, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng từ các nước GCC trong 3 đến 5 năm tới, và tăng cường phát triển dầu khí, hợp tác công nghệ năng lượng sạch và giao dịch thương mại dầu khí bằng Nhân dân tệ. Là một thành viên quan trọng của hệ thống “đô la dầu mỏ”, tại sao các nước Ả Rập lại tham gia “vòng tròn bạn bè dùng Nhân dân tệ”? Điều này sẽ có tác động sâu sắc gì đến thị trường dầu thô quốc tế?

Trùm cuối ???

Trùm cuối ???
Năm 2022 là một năm hết sức kỳ lạ. Người dân chứng kiến nhiều cuộc bắt bớ hỗn loạn trong nội bộ chính quyền VN mà những lời thuyết minh cho các sự kiện đều hết sức mơ hồ. Trong tất cả vụ việc, điều đáng chú ý nhất là sự ẩn hiện bóng dáng của (những) nhân vật “trùm cuối”…

“Trùm cuối” đang là một trong những từ hót nhất trong năm 2022. Đây là một “danh xưng” mới ám chỉ kẻ ngồi trong bóng tối chỉ đạo cấp dưới âm thầm làm việc, loại công việc chỉ thực hiện dưới gầm bàn, sau bình phong hay những cú phone bí mật nhưng tiền kiếm được dĩ nhiên không hề ít. Trùm cuối hẳn là những kẻ có uy quyền cực lớn. Trùm cuối như ma quỷ chập chờn. Khuôn mặt trùm cuối ẩn hiện và dù không ai có khả năng xác quyết trùm cuối là ai sau các đại án tham nhũng nhưng người ta vẫn thấy chắc chắn có một hoặc vài tay trùm cuối – loại đầu sỏ thật sự.

Mới đây, ngày 24 Tháng Mười Một, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nhận 30 tháng tù treo vì tội làm thiệt hại cho nhà nước $3.84 triệu. Câu chuyện thu hút quan tâm, nhưng khi đề cập tội danh, công an chỉ nói đến việc đương sự “thiếu ý thức trong nghiệm thu quyết toán, kiểm tra, rà soát hợp đồng dẫn đến thiệt hại cho nhà nước”. Câu hỏi để lại là số thiệt hại đó có truy thu được không? Mọi thứ vẫn cho thấy tất cả là những câu chuyện điển hình của Việt Nam thời đại hôm nay, với bí ẩn bao trùm, và không bao giờ có sự thật nào hoàn toàn được phanh phui đến tận cùng.

Hãy trả lời ngay Dũng có đánh nhân viên sân golf không?

Tin mới nhất: Tối 12/12, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Công Thanh xác nhận, chiều nay (13/12), HĐND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức họp báo thông tin vụ một đại biểu HĐND tỉnh này đánh nhân viên sân golf. Cụ thể, cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào 15 giờ chiều 13/12 để thông tin đến các cơ quan báo chí liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Viết Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP bất động sản Đất Quảng, Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đánh nhân viên sân golf bất tỉnh, phải đưa đi cấp cứu. Trả lời Kinh tế & Đô thị vào chiều 12/12, ông Trình Minh Đức - Chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Thông tin chủ yếu trên mạng xã hội và một số anh em cung cấp chứ chưa chính thức từ các cơ quan chức năng. Đầu năm 2022, ông Dũng được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba".
Hãy trả lời ngay ông Nguyễn Viết Dũng có đánh nhân viên sân golf không?
LÊ THANH PHONG - 12/12/2022 - Chỉ một chuyện rất đơn giản, đó là xác minh việc ông Nguyễn Viết Dũng có đánh nữ nhân viên sân golf hay không mà đến nay đã một tuần vẫn chưa trả lời được. 
Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam - ông Phan Việt Cường cho biết, chưa có thông tin chính thống về việc golfer đánh người tại TP Đà Nẵng là đại biểu Hội đồng Nhân dân của tỉnh. Xin thưa, đã 7 ngày rồi, xác minh không được trường hợp này là quá vô lý.
Nữ nhân viên L. đã bị đánh, phải cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: CLB Caddie

Đội bóng Marocco tại WC và Cổng Ma-rốc ở Việt Nam

Đọc bài này mình mới biết về Cổng Ma-rốc ở Tản Lĩnh, Ba Vì; thật thú vị. Đây là vùng đất mình hay qua lại vì mình hay leo núi Ba Vì. Tuy nhiên đọc đoạn này thấy buồn: "300 hàng binh, tù binh Âu - Phi, trong đó phần lớn lính Maroc được đưa về Tản lĩnh Ba vì, Hà nội. Sau đó có thêm 100 Việt kiều từ Thái lan. Khoảng 200 người đã lấy vợ Việt Nam thành 200 gia đình ở đây”. Buồn vì sao phụ nữ VN thích lấy chồng người nước ngoài thế nhỉ. Tưởng chỉ thời sau năm 1980 đói khổ quá phụ nữ VN mới buộc phải chấp nhận lấy chồng người nước ngoài, nhưng hóa ra không phải. Hay là vì thời sau chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đàn ông VN còn ít quá, thiếu đàn ông nên phụ nữ VN đành phải lấy họ ? Nếu như thực sự có chuyện phụ nữ VN thích đàn ông nước ngoài hơn đàn ông Việt thì đàn ông Việt cần phải kiểm điểm lại về bản thân mình xem có những khiếm khuyết gì mà để phụ nữ nước mình chê như vậy.
Đội bóng Marocco tại World Cup và Cổng Ma-rốc ở Việt Nam
Đội bóng Marocco tạo cơn địa chấn World Cup khi hạ gục Bồ Đào Nha với tỷ số 1-0. Tuy nhiên, người Marocco lại khá thân thiết với người Việt, hiện ở Việt nam còn có di tích của người Marocco: Cổng Ma-rốc

Đội tuyển quốc gia Morocco sau khi chiến thắng Tây Ban Nha. (Ảnh getty)

1) Hiện tượng Morocco tại WC

Đức có thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc ?


Đức đang phụ thuộc một chiều vào Trung Quốc và Nga trong khi hai nước này là những quốc gia đang ngày càng trở nên thù địch với phương Tây và các đồng minh. Tương tự như vậy, Việt Nam cũng đang hoàn toàn phụ thuộc một chiều vào Trung Quốc, một quốc gia thù địch trong suốt chiều dài lịch sử. Đức đang cố gắng thoát ra; đặc biệt Đức đang phải chuẩn bị cho một thế giới mà Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên bị cô lập và bị cắt đứt với phần còn lại của thế giới. Còn Việt Nam thì sao ? Chẳng lẽ VN cứ ngày càng bám chặt hơn vào Trung Quốc theo xu hướng hiện nay ? Nên đọc bài này và suy nghĩ về con đường tương lai của Việt Nam.
Đức có thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc ?
Khi mà mô hình kinh doanh của cả đất nước đã đổ vỡ, Đức đang nỗ lực tìm hướng đi mới và chấm dứt sự phụ thuộc một chiều vào Trung Quốc và Nga. Đây là sự phụ thuộc đã có từ lâu của nước Đức, thể hiện sự dựa dẫm một cách nguy hiểm của các chính quyền tiền nhiệm vào các quốc gia đối địch.

1) Quyết tâm của Đức

Tháng trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thừa nhận một điều mà mọi người Đức đều biết nhưng ngại không dám nói ra: mô hình kinh doanh của đất nước này đã đổ vỡ.

Mô hình kinh doanh quốc gia chiến lược của Đức, dựa trên toàn cầu hóa và sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước, đang tạo ra phản tác dụng. Mô hình đó giống với việc bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Trong trường hợp này là hai giỏ: Nga và Trung Quốc. Đức phụ thuộc vào Nga để đáp ứng hầu hết nhu cầu năng lượng và phụ thuộc vào Trung Quốc như là đối tác đối với hầu hết nền kinh tế định hướng xuất khẩu của mình.

Lạm phát đình trệ và 5 thực trạng của nền kinh tế Mỹ

Lạm phát đình trệ và 5 thực trạng của nền kinh tế Mỹ
Người Mỹ nên quen với các vấn đề của lạm phát đi đôi với đình trệ. Đó là các thực trạng như việc thiếu một cơ chế chung để điều hành nền kinh tế, sự lỗi thời của khái niệm mức giá, sự phức tạp của thị trường lao động, sự suy thoái đi kèm với giá cả tăng cao của một lĩnh vực và việc giá cả sẽ khó có thể trở lại như xưa. Tất cả các đặc điểm của lạm phát đình trệ sẽ ở lại với người Mỹ trong một thời gian, với sản lượng kinh tế giảm, lạm phát gia tăng và vấn đề ngày càng tăng trong các lĩnh vực cao cấp hơn của thị trường lao động. 


Gà tây đông lạnh được bày bán bên trong một cửa hàng tạp hóa vào ngày 14/11/2022 tại Thành phố New York, Mỹ. Giá gà tây, thức ăn điển hình của nhiều người Mỹ trong dịp Lễ Tạ ơn, được ghi nhận ở mức cao kỷ lục do lạm phát và giá thức ăn chăn nuôi tăng cùng với các vấn đề chi phí khác. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Thứ Hai, 12 tháng 12, 2022

Tiên hạc báo ân - Truyền thuyết đẹp của người Nhật Bản

Tiên hạc báo ân - Truyền thuyết đẹp của người Nhật Bản
Dân tộc Nhật Bản có không ít truyền thuyết đẹp vừa giản dị, chất phác, lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. “Tiên hạc báo ân” chính là một trong số đó. Đ
ạo lý ẩn chứa trong câu chuyện Tiên hạc báo ân, qua đó nhắn nhủ hậu nhân rằng: Ở hiền gặp lành, người thiện lương luôn có Thần Tiên trợ giúp, đồng thời, đã làm người thì thì nên giữ chữ Tín, đã hứa thì phải làm, thiện đãi thế nhân, tri ân một giọt báo ân một dòng…
1) Tiên hạc làm con báo đáp
Ngày xửa ngày xưa, ở miền quê nọ có một cặp vợ chồng già sinh sống, hai ông bà đã đến tuổi xế chiều mà vẫn chưa có mụn con nào. Vào một ngày tuyết rơi lạnh buốt, ông lão gánh củi đi bán. Trên đường ông thấy một con hạc mắc kẹt trong chiếc bẫy chim, hạc ta càng vùng vẫy thì chiếc bẫy lại càng siết chặt hơn. Ông lão động lòng liền nói:

LÃNH ĐẠO TƯ BẢN GIÃY CHẾT VÀ TƯ BẢN ĐỎ

SỰ KHÁC BIỆT LÃNH ĐẠO TƯ BẢN GIÃY CHẾT VÀ LÃNH ĐẠO TƯ BẢN ĐỎ:
Lãnh đạo tư bản giãy chết nói luôn luôn đi đôi với làm vì họ thực sự yêu nước thương dân và họ biết mọi lời nói, việc làm của họ đều bị người dân giám sát, chất vấn và họ phải đáp ứng nguyện vọng của dân.

Lãnh đạo tư bản đỏ chỉ nói mà không cần làm, vì mục đích của họ là lừa người dân ít học ngây thơ tưởng bở và do đó tin sái cổ vào những cái bánh vẽ không bao giờ có do họ vẽ ra để người dân ngoan ngoãn vâng lời họ và chăm chỉ hầu hạ họ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để sống lý tính lên - Bóng đá WC

Đối với mình, xem bóng đá cũng như xem các môn thể thao khác chỉ là xem một loại hình giải trí. Giải trí thì cần có cảm xúc và mỗi người mỗi cảm xúc khác nhau; cùng một trận đấu, có người yêu có người ghét, có người vui, có người buồn..., nhưng bình luận viên thì phải ở trạng thái trung dung, cân bằng cảm xúc của tất cả các bên. Bình luận viên những trận không có người VN thi đấu mà bình luận thiên vị về một bên, thậm chí dùng ngôn từ đến mức cay cú, thì chẳng khác nào công khai kích động để bọn cá cược, trẻ trâu phá phách, tấn công bạo lực trên mạng và trên đường phố sau khi thấy đội mình yêu thích, đặt cọc thua trận. Bình luận viên bóng đá của ta trong những năm 1960, 1970 và 1980 hay lắm; thời trước 1974 còn không có tivi, nhưng nghe họ nói chúng ta hoàn toàn hiểu diễn biến trên sân. Trước đây họ sẽ tường thuật kiểu: "Messi, vẫn Messi, anh đi qua hai cầu thủ Bồ Đào Nha rồi… Sút! Không vào! Thủ môn Diogo Costa đã phản xạ rất tốt! Argentina được hưởng một quả phạt góc bên cánh trái...". Còn bây giờ (BLV Biên Giới - Tạ Biên Cương): Messi, Messi đây rồi, làm gì đi. Anh nhảy múa với trái bóng như đang nhảy một điệu Tango trên sân 974, sân bóng được làm từ container đầu tiên trên thế giới! Vâng chi có Qatar, với những ông chủ A rập giàu có mới có thể làm nên điều kỳ diệu như vậy… Không vàoooooo! Messi! Anh đã làm hàng triệu triệu trái tim Argentina đau đớn! Anh đúng là một chiến binh quả cảm, dũng cảm, dũng mãnh, liên tục chiến đấu không ngừng, không nghỉ. Và đây, người từ chối bàn thắng của Messi, Diogo Costa, anh là người hùng dân tộc của đất nước Bồ Đào Nha đất nước vô cùng tươi đẹp bên bờ Đại Tây Dương xanh thắm…". Ôi khoảng cách BLV xưa và nay sao mà trở nên xa vời quá... Cầu thủ Úc đá bục mặt ra mới được 1 bàn gỡ hoà, ông bình luận viên phán luôn Úc may mắn có bàn thắng từ trên trời rơi xuống. Đúng là chả hiểu đây là loại bình luận viên kiểu gì, cứ như anh ta cũng cá cước bắt kèo thua thắng hay sao ấy. Nhiều lúc tôi nghĩ sự suy đồi trong tình yêu bóng đá ở nước ta bây giờ một phần quan trọng do truyền thông dẫn dắt. Khi báo chí, truyền hình, phát thanh liên tục ra rả những ngôn từ kích động, nhiều người xem, nhất là đám trẻ trâu sẽ tưởng như vậy là đúng, là hay và quyết liệt làm theo. Có bạn bình luận trên mạng: "Hôm trước Nhật thắng TBN. Sáng hôm sau mình gặp thằng bạn Nhật làm cùng bảo chúc mừng mày nhé. Nó bảo chúc mừng gì? Nhật thắng mà. À, vậy à? giọng nó chả quan tâm đéo gì. Xong nó vào mạng chỉ ra cái bảng thống kê: 28% dân số Nhật thích bóng đá trong khi Việt Nam 76% cao nhất châu Á". Hôm qua mình đã kể chuyện bóng đá của mình trên FB này: Lúc là học sinh, sinh viên, tôi rất mê xem bóng đá và ham đá bóng. Có lần đi trong sân trường, tôi nghe loa trường thông báo danh sách sinh viên nghỉ học nhiều nhất trường, trong đó tên tôi dẫn đầu. Thời đó tôi toàn trốn học đi đá bóng.
Rất may là từ ngày đi làm, ham mê bóng đá của tôi giảm dần, về hưu thì cơ bản không còn quan tâm tới bóng đá nữa. Và trong mấy kỳ World Cup gần đây tôi hầu như không xem bóng đá. Kỳ World Cup lần này tôi chưa xem trận nào vì chẳng mê đội nào và cầu thủ nào, và tôi cảm thấy rất sung sướng vì được giải thoát. Bây giờ thỉnh thoảng tôi chỉ xem đội tuyển VN đá trong các giải quốc tế. Đúng là sung sướng vì 
được giải thoát khỏi bóng đá. Tôi nói thật đấy.
Để sống lý tính lên
FB Việt Hoàng - Đêm qua thức xem trọn vẹn 1 trận bóng đá, nghe trọn vẹn hơn 2 tiếng bình luận của các anh VTV, bao gồm trước, trong, giữa và sau trận bóng, thì nhận ra nhiều thứ quá.

Cái thứ nhất thấy được đó là bọn châu Âu và bọn có dây mơ rễ má với bọn này, như Mỹ, Úc... chúng nó đón nhận thất bại và cả chiến thắng theo cái cách bình thản, khoa học, nhẹ nhàng chứ ko vật vã than khóc, đấm ngực, nước mắt chảy thành sông như mấy ông châu Á, hay Nam Mỹ.

Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2022

Vì sao du lịch Việt Nam khó "đuổi" kịp Thái Lan?

Trong bài này, tác giả viết "thu nhập của chúng ta chỉ bằng khoảng một nửa Thái Lan, tuy nhiên tôi thấy nhiều khoản chi tiêu ở Bangkok và một số điểm du lịch khác có mức giá không đắt hơn so với ở Hà Nội hay TPHCM" và "giá cả ở Thái Lan (tiền khách sạn, ăn uống, vui chơi và đi lại) rẻ và hợp lý hơn chúng ta". Khi dạy cho sinh viên, tôi thường nhấn mạnh quy luật một giá. Quy luật này cho rằng đối với những hàng hóa và dịch vụ trao đổi thương mại quốc tế được, giá cả khắp nơi trên thế giới bằng nhau (nếu loại bỏ các chi phí phát sinh như vận tải và thuế...), vì nếu có sự chênh lệch giá thì lập tức sẽ có hiện tượng mua chỗ rẻ, bán sang chỗ đắt (xuất - nhập khẩu) đến khi giá hai bên trở nên cân bằng mới dừng. Ngày nay chúng ta sống trong thế giới phẳng, giao thương quốc tế cũng gần giống giao thương trong nước, nên đa số các hàng hóa và dịch vụ đều thương mại quốc tế được. Vì thế khoảng cách thu nhập tăng làm khoảng cách mức sống giữa người VN và các nước giầu càng ngày càng doãng xa hơn. Thực tế khi sống ở Âu Mỹ, tôi mua hàng hóa với giá thường thấp hơn hoặc ngang bằng giá của chúng ở VN nhưng chất lượng tốt hơn rất nhiều. Báo Viet Nam Investment Review cách đây hơn chục năm đã có bài điều tra chi phí để người Anh sống ở VN mua một lượng hàng tiêu dùng giống y như mua ở Anh, thì thấy chi phí mua ở VN cao gấp gần 3 lần ở Anh. Riêng đối với hoạt động du lịch, là người có thời nhiều năm thường xuyên bay ra bay vào VN, hồi đó tôi rất buồn khi thấy ngay khi nhập cảnh VN đã chứng kiến cảnh nhân viên công an cửa khẩu và hải quan nhìn du khách người nước ngoài với vẻ không thân thiện hoặc coi thường, như thể họ cho phép du khách người nước ngoài được nhập cảnh vào VN đã là một ân huệ, một ban ơn đối với du khách. Khách vào rồi thì ở đâu cũng có chặt chém; đến mức chặt chém đã trở thành văn hoá du lịch và đã ăn sâu vào mọi giới kinh doanh du lịch, từ khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận chuyển... đến hướng dẫn viên. Tôi có những người quen chỉ làm nghề đưa dẫn khách thôi, nhưng thu nhập mua được nhiều ngôi nhà và căn hộ chung cư cao cấp. Nguồn thu nhập dễ thấy nhất của họ là đưa khách đi mua hàng rồi quay lại lấy hoa hồng % từ chủ bán hàng. Thế giới phẳng rồi, trong khi Thái Lan miễn visa cho 64 quốc gia và vùng lãnh thổ thì Việt Nam mới chỉ miễn visa cho 24 nước. Tại sao vậy, liệu có lợi ích nhóm ở Bộ Ngoại giao khi xét duyệt cấp visa như dư luận vẫn đồn không ? Chính phủ lúc nào cũng dương dương tự đắc về những thành tích tăng trưởng trên trời mà quên du lịch què quặt dưới đất. Các Bộ, ngành, địa phương liên quan đến du lịch vừa thiếu văn hoá du lịch vừa thiếu quan tâm quản lý, đầu tư cho du lịch. Không biết bây giờ du lịch đất nước đã có những thay đổi gì chưa, nhưng tôi tin là nếu có thì thay đổi cũng mới chỉ bước đầu, chưa tạo ra được bước đột phá cho ngành du lịch phát triển.
Vì sao du lịch Việt Nam khó "đuổi" kịp Thái Lan?
Võ Quang Huệ, 09/12/2022 - Tôi vừa có chuyến du lịch dài ngày ở Thái Lan. Hôm bay đến Bangkok, tôi thực sự thấy choáng khi chứng kiến dòng du khách quốc tế xếp hàng "rồng rắn" ở sân bay, trong đó đa phần là khách trốn mùa đông đến từ Nga và châu Âu.

ảnh: Thung lũng Mường Hoa nằm cách thị trấn Sa Pa chừng 8km về phía đông nam, một trong những địa chỉ du lịch thu hút nhiều du khách nước ngoài (Ảnh minh họa: Toàn Vũ).

Nông dân TQ, tấm đệm an toàn cho chế độ toàn trị

Nông dân Trung Quốc, tấm đệm an toàn cho chế độ toàn trị
FB Nguyễn Khoa - Các cuộc biểu tình “giấy trắng” ở Hoa lục biến mất, phần bị đàn áp, phần không còn lý do để biểu tình nữa vì chính quyền (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã xả xú báp, gần nhưng bỏ hoàn toàn các biện pháp gắt gao của cái gọi là chính sách zero Covid.
Các cuộc biểu tình bùng lên sau vụ hỏa hoạn ở Urumqi (Tân Cương) làm 10 người thiệt mạng, mà dân chúng cho là nạn nhân không chạy được ra khỏi các tòa nhà đóng cửa để chống Covid, cũng như lính cứu hỏa không tiếp cận nhanh được tới đám cháy.

Mùa… cầm đồ

Từ bé đến giờ tôi không biết cầm đồ thực chất là gì. Lúc là học sinh, sinh viên, tôi rất mê xem bóng đá và ham đá bóng. Có lần đi trong sân trường, tôi nghe loa trường thông báo danh sách sinh viên nghỉ học nhiều nhất trường, trong đó tên tôi dẫn đầu. Thời đó tôi toàn trốn học đi đá bóng. Rất may là từ ngày đi làm, ham mê bóng đá của tôi giảm dần, về hưu thì cơ bản không còn quan tâm tới bóng đá nữa. Và trong mấy kỳ World Cup gần đây tôi hầu như không xem bóng đá. Kỳ World Cup lần này tôi chưa xem trận nào vì chẳng mê đội nào và cầu thủ nào, và tôi cảm thấy rất sung sướng vì được giải thoát. Bây giờ thỉnh thoảng tôi chỉ xem đội tuyển VN đá trong các giải quốc tế.
Mùa… cầm đồ
10/12/2022 TTO - Đêm, một số người trẻ "xõa" hết mình nhưng túi lại xẹp lép. Để có tiền, họ đã đem tài sản gửi tạm… tiệm cầm đồ. Nhiều người cầm đồ không chuộc nổi, tụi tôi phải bán thanh lý suốt, chứ chỗ đâu mà chứa cho hết, nhất là xe cộ. Ông N.T.T. (chủ một tiệm cầm đồ ở quận Bình Tân, TP.HCM) nói.

Các chủ tiệm cầm đồ kiểm tra chiếc máy tính trước khi nhận cầm - Ảnh: YẾN TRINH

Nữ sinh quỳ gối cảm ơn anh trai trong lễ tốt nghiệp

Nữ sinh quỳ gối cảm ơn anh trai trong lễ tốt nghiệp
Mới đây, hình ảnh một người phụ nữ ở Thái Lan quỳ gối trước một người đàn ông mặc lễ phục tốt nghiệp trong lễ tốt nghiệp đã được lan truyền rộng rãi trên mạng. Trên thực tế, họ là hai anh em và có một câu chuyện cảm động đằng sau bức ảnh này.

Theo Must Share News đưa tin, hai anh em trong bức ảnh này sống ở Nakhon Si Thammarat, người em gái tên là Ying Chanita đang theo học Khoa Hành chính công tại Đại học Hoàng gia Surat Thani. Hôm đó là lễ tốt nghiệp của Chanita, nhưng thực tế cô đã tốt nghiệp từ đầu năm 2018. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhà trường đã hoãn tổ chức lễ tốt nghiệp cho đến gần đây.

Chuyện Logo Hội VASEAN và Những vòng tròn

Chuyện Logo Hội VASEAN và Những vòng tròn
Như đã viết trên Blog và FB này, sáng ngày 6/12, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN) vừa tổ chức chương trình tổng kết 14 năm hoạt động. Hội này do 5 người gồm Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, Thứ trưởng Lại Quang Thực, 2 đồng chí Vụ trưởng và tôi là những thành viên sáng lập. 
Phải nói rằng việc thành lập Hội lúc đó khá khó khăn vì bên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang thúc giục anh Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐQT Ngân hàng đầu tư và phát triển VN, khẩn trương thành lập Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào, trong khi các đồng chí lãnh đạo cấp quốc gia chỉ cho phép thành lập một hội hợp tác kinh tế với Lào để thống nhất hoạt động. 

Kỷ niệm chuyến thăm Lào

Kỷ niệm chuyến thăm Lào
Bài trên mạng - Tôi theo thông tin trên mạng cuả dân Tây ba-lô, rồi từ đó sắp xếp chuyện đi Lào xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Trước hết bay ra Vinh rồi từ Vinh, tôi sẽ theo xe khách đi đến thị trấn Phonsavan tỉnh Xieng Khouang (đọc là Xiêng Khoảng), điểm đến thứ nhất của tôi. Máy bay đi Vinh một ngày một chuyến. Xe khách từ Vinh đến Phonsavan thì hai ngày một chuyến. 

Tuy nhiên, hôm nay Hàng không Việt Nam đột ngột hủy chuyến bay ra Vinh. Tôi bối rối lắm không biết làm sao. Cũng như tôi cũng đã từng bối rối nhiều lần trước những việc đột xuất mỗi khi đi du lịch bụi. Mỗi lần đều phải tùy cơ ứng biến. Tôi tần ngần nhìn quanh, sau cùng đi theo một anh hành khách tóc húi cua. Tôi hỏi "Anh tính sao?", anh trả lời dứt khoát "Tôi đổi vé đi Huế anh à... Ra ngoài đó gặp bạn chơi một hôm rồi đi Vinh. Anh phải quyết định nhanh không thì hết vé bay". 

CHUYỆN XỨ LÀO

FB Lê Việt Đức - Tôi đã có nhiều năm làm chuyên gia cấp cao giúp chính phủ Lào quản lý kinh tế vĩ mô và chống lạm phát nên quen rất nhiều bạn Lào và rất quý người Lào. Chúng tôi cũng rất thân thiết với đồng chí Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước CHDCND Lào Thoong Lun Sixulit hiện nay. Năm 2006 chính đồng chí đã trao tặng và tự tay gắn Huân chương Lao động hạng 2 của Chủ tịch nước CHDCND Lào cho tôi. Tại sao người Lào cũng như người Việt cùng sống chung trong một thế giới đầy mâu thuẫn, xung đột, tham lam tranh cướp và phù du, nhưng họ không bị cuốn lôi vào vật chất, không sa đọa vì tiền bạc lợi danh như người Việt ? Đó là vì trong sâu kín tâm hồn của người Lào họ biết tôn kính phật pháp, thần linh và quý trọng di sản, lời dạy của tổ tiên. Do vậy, tâm hồn họ rất trong sáng, thông suốt và nhạy bén hơn người Việt chúng ta rất nhiều. Trông họ hiền lành chậm chạp nhưng họ không ngu ngơ đâu. Họ hơn người Việt ở chỗ biết rõ thế nào là đủ, là có tình có nghĩa, nên sống rất trầm ổn và thoải mái chứ không suốt ngày hoang mang, lo lắng và tất bật như người Việt. Người Việt trước năm 1975, nhất là trước năm 1945 hay 1954 cũng đâu quá tệ hại và vô văn hóa như ngày nay. Thế hệ chúng tôi ai cũng đều biết vậy. Tất cả những thứ phản văn hóa thời nay của người Việt đều có nguồn gốc chung là học thuyết vô thần được du nhập vào và thống trị trên đất nước ta trong suốt nửa thế kỷ vừa qua. Vì vô thần nên quan chức và người dân VN không biết sợ bất kể thứ gì, từ pháp luật đến thần thánh ma quỷ; do đó công khai, thản nhiên trộm cướp, tham nhũng, chém giết...
CHUYỆN XỨ LÀO
"Thôi, bán nhiêu thế đủ rồi, về ăn cơm rồi xem tivi...".
Có thể phú quý sinh lễ nghĩa; rách quá, đôi khi cũng khó mà thơm, thế nhưng văn minh là chuyện khác. Không phải cứ giàu là văn minh, và ngược lại (tui, và chắc các bạn cũng vậy, đã nhiều lần chứng kiến lắm kẻ giàu nứt đố nhưng văn minh vẫn là zero đó thôi).
Không nói đâu xa xôi, sát bên nách mình thôi, nước Lào nè. Trời ơi, họ văn minh khủng khiếp. Chân đã đi nát mặt địa cầu nhưng nếu hỏi tui yêu quý dân tộc nào nhất, câu trả lời sẽ là Lào.

CÁI BẪY KINH TẾ CHO VIỆT NAM

Ai cũng biết cách phát triển kinh tế của Việt Nam là tàn phá hết thảm rừng tự nhiên, đào bới vơ vét hết tài nguyên khoáng sản, bức hại tiêu diệt cạn kiệt môi trường thủy sinh và câu kết với bọn đầu tư nước ngoài bóc lột người lao động... sau đó quy hết thành đô la và phần lớn chạy vào túi quan tham trong nước và tư bản nước ngoài chứ người dân và đất nước không được gì ngoài đống nợ to tướng. Tưởng người dân chúng tôi ngu không biết gì nên Đam và các chú Phỉnh cứ diễn mãi cái trò lừa bịp là chuyên gia nước ngoài nào cũng ca ngợi mô hình Việt Nam và nếu được làm lại thì họ sẽ làm theo mô hình này. Thực tế là trước đây khi trả lời phỏng vấn, nhiều chuyên gia nước ngoài đã nói thật về mô hình phát triển quái đản của VN nhưng bị lãnh đạo VN và báo chí VN cho là thế lực thù địch nên cắt phỏng vấn. VN chỉ mời những "chuyên gia nước ngoài" nói đúng ý chính quyền vào làm việc, trả tiền lương hậu hĩnh cho những đứa chỉ biết khen chính quyền và chỉ cho những đứa khen chính quyền được xuất hiện trên tivi. Những chuyên gia hay GSTS trong nước học nhiều nhưng kiến thức kinh tế họ học ở trường VN cơ bản là kinh tế kế hoạch tập trung, kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa giả danh kinh tế thị trường nên họ chẳng hiểu gì về thực tế của kinh tế thị trường cả. Các chuyên gia và GSTS gần đây đi Tây học, nhưng khi về nước giảng dạy và làm việc đều phải nói theo chủ trương đường lối của lãnh đạo nhà trường và nhà nước nên cũng chỉ dám khen mà không dám chê. Tất cả cũng chỉ vì mưu sinh. Càng nghĩ càng buồn. Quan chức chính phủ người ta ngày đêm chăm lo cải thiện cuộc sống cho người dân còn quan chức chính phủ mình tối ngày lo lừa bịp dân và bòn rút tài nguyên đất nước và bóc lột dân. Nản. Độ này anh Đam phát biểu lộn xộn quá, không biết có phải do anh hoang mang rối bời vì dính dáng đến nhiều vụ tham nhũng của các đệ tử ruột không, hay là do năm trước anh hăng hái tiêm vaccine COVID thử nghiệm của đám Việt Á nên đầu óc bị lú lẫn ?
CÁI BẪY KINH TẾ CHO VIỆT NAM
Chu Mộng Long - Tôi chả hiểu anh Đam nói gì trong cái bài báo mà dư luận đang mỉa mai, chỉ trích. Nhưng nếu anh nói, thà phát triển kinh tế chậm, bền vững thì tôi hoàn toàn đồng tình. Bởi phát triển nhanh mà tàn phá thì đúng là thảm họa.
Tôi nghĩ, tất nhiên, anh Đam chỉ trình bày ý kiến cá nhân. Bởi phía tuyên giáo, đại diện là VTV vài đêm trước, lấy ý kiến chuyên gia nước ngoài, và cũng như lâu nay, tự vỗ ngực tự hào, trong lúc kinh tế nước ngoài suy thoái thì ta vẫn tăng trưởng nhanh, ngoạn mục.

LÒ BÁC CẢ TRỌNG QUÊN BỌN GIẾT NGƯỜI NÀY

FB Lê Việt Đức - Đọc bài này trên Fb của bác Văn Lưu Trọng thấy kinh sợ. Trước đây tôi thường xuyên ăn thịt bò và phở bò. May mà những năm gần đây chuyển sang sống ở nhà chung cư cao tầng, đi dạy bằng xe buýt công cộng nên không tiện đường mua thịt và phở bò, do đó ít ăn thứ thực phẩm đã trở nên khủng khiếp này. Càng nghĩ đến hàng trăm thứ độc hại đang đổ xuống đầu nhân dân VN càng thấy đất nước này thật khủng khiếp. Không hiểu rồi đây giống nòi người Việt sẽ như thế nào, sẽ còn tồn tại hay không ? Đồng tiền che mắt tất cả hệ thống chính trị và giới doanh nhân, từ người buôn bán đến lũ quan chức xấu xa, bẩn thỉu. Đất nước như thế, hệ thống chính trị như thế, mà Bác Cả vẫn cứ như mơ ngủ, lúc nào cũng tụng kinh "chưa có bao giờ được như bây giờ" thì lò của Bác làm sao có tác dụng thực. Đau đớn thay cho người Việt thời nay.
LÒ BÁC CẢ TRỌNG HẦU NHƯ CHƯA ĐỤNG ĐẾN BỌN GIẾT NGƯỜI NÀY
VTV vừa có một phóng sự giật mình. Hình ảnh quay được ở các trang trại nuôi bò ở Campuchia. Mỗi trang trại có nhiệm vụ thu mua hàng ngàn con bò khoảng 200 kí về vỗ béo, sau một tháng được 500 kí chỉ xuất qua VN. Người Campuchia không ăn thịt bò này vì họ đều biết thuốc vỗ béo tăng trọng mà lũ bò ăn ào ào phổng phao là thuốc gì.

Phóng viên VTV đã lấy một ít thuốc đang cho bò ăn đem về VN xét nghiệm. Con số thật rùng rợn: chất tạo nạc Salbutamol được các chủ trang trại Campuchia nhập về từ “China đỏ đồng chí tốt” với hàm lượng làm tồn dư trong bò gấp 300 lần cho phép theo luật Việt Nam.