Thứ Ba, 30 tháng 8, 2022

Muốn “như Singapore”, ko chỉ là “nghiêm” với dân

Muốn “như Singapore”, không chỉ là “nghiêm” với dân
FB Cù Mai Công 29-8-2022 - Đã “nghiêm như Singapore” thì chắc chắn không chỉ đơn giản là chuyện nghiêm với dân, với hàng rong, xe đẩy, đái bậy… Đó còn phải nghiêm gấp 10 với hành xử, “lương tâm chức nghiệp” của cả một bộ máy công quyền lẫn ban ngành chức năng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo Quận 1 xây dựng đề án quản lý khu trung tâm với gợi mở học tập Singapore trong xử phạt xả rác, hút thuốc, đậu xe… và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị.

Tiếp thu ý kiến này, Phó chủ tịch UBND Quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh nói “sẽ quyết tâm” với mong muốn “nghiêm như Singapore”.

Giải tán Hội tướng lĩnh Đức Thọ và tiền lệ xấu...

Kinh hoàng thật, 1 huyện có tới 48 tướng quân, không biết cả tỉnh Hà Tĩnh, cả liên tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh và cả nước có bao nhiêu tướng quân... Tướng lĩnh công thần số 1 nên Hội này mà ra đời thì chính quyền nào cũng phải ngại. Tôi đồng ý với bác Chính là nên cho tự do lập hội, miễn sao các hội này tồn tại bằng kinh phí của các hội viên đóng góp chứ không được xin tiền nhà nước hay doanh nghiệp nhà nước. Còn trong cơ chế chưa cho phép tự do lập hội hiện nay, tôi ủng hộ việc thành lập các hội nghề nghiệp có ich cho xã hội để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và làm giàu cho đất nước, chứ không nên ủng hô, cổ động thành lập những hội tướng sĩ chả để làm gì ngoài việc ăn nhậu khoe khoang quá khứ bắn giết của mình.
Giải tán Hội tướng lĩnh Đức Thọ và tiền lệ xấu cho Xã hội dân sự
FB Dương Quốc Chính - Việc UBND huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh phải thu hồi quyết định thành lập hội tướng lĩnh có thể khiến nhiều người hỉ hả. Vì nói gì nói, việc thành lập hội này nó khá là phản cảm, có vẻ cục bộ địa phương và hãnh tiến đúng kiểu anh em miền giữa. Điều này khiến cho dư luận cả mấy lề đều không đồng tình. Lý do chính là: Ghét cái thái độ của anh em tướng lĩnh quê Đức Thọ!

29-8-2022 Lãnh đạo huyện Đức Thọ tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2022-2027. ẢNh: Báo Hà Tĩnh

Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

Dùng trí tuệ kiếm chồng hiền

Dùng trí tuệ kiếm chồng hiền
Có một chuyện tương tự phát sinh vào thời nhà Thanh. Tại một quán cơm, một tiểu nữ ước chừng mười sáu mười bảy tuổi, một mình im lặng dùng cơm. Ăn xong, tiểu nhị tính 18 xu tiền.

Tiểu nữ nói: “Tôi từ vùng lũ lụt hạ du chạy thoát đến đây, lúc vội vàng không kịp mang tiền, người nhà tôi sẽ mang tới sau.”

Chủ quán bảo cô gái ngồi đợi ngoài cửa.

Đợi mãi, đợi đến tận chiều tối, nhưng không thấy ai đến. Khi ấy người ta xúm lại xem cô, nhưng cô gái vẫn trầm mặc không nói. 

Dùng trí tuệ cứu người rồi lấy làm chồng

Dùng trí tuệ cứu người rồi lấy làm chồng
Thời nhà Thanh, có một công tử, phụ thân làm quan ở Hồ Bắc. Năm nọ, công tử mang ba nghìn tiền vàng, để trong rương, đi đón vợ tương lai. Cô vợ là tiểu thư con nhà giàu.

Công tử sau khi lên thuyền, nghe được phu thuyền nói chuyện với nhau, đến đêm lại nghe thấy tiếng mài đao xoèn xoẹt, mới biết đây là thuyền của bọn cướp, bất giác lạnh toát cả sống lưng. Khi ấy trên sông rộng thoáng không gì che chắn nên bọn cướp án binh bất động, chưa lục soát đồ của công tử. Công tử tim đập thình thịch, một phút qua như một năm trôi.

Một ngày, thuyền cập bờ thả neo, để phu thuyền lên bờ bổ sung thực phẩm. Công tử ở lại thuyền, mở cửa sổ nhìn ra ngoài, vừa vặn thuyền bên có cô gái nhìn sang. Cô khoảng 18 tuổi, trông ưa nhìn. Công tử nghe thấy giọng nói nhẹ nhàng truyền đến, hỏi: “Trông công tử khí độ bất phàm, nhưng sao lại mang ưu tư trên mặt?”