Thứ Bảy, 24 tháng 7, 2021

Anh em ơi chú ý 4 lỗi sẽ bị phạt tiền triệu nhé

Anh em ơi chú ý 4 lỗi sẽ bị phạt tiền triệu nhé
Thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 từ 24/7. Trong nội dung áp dụng, sẽ có những nhóm đối tượng được ưu tiên đi lại và các quy định về mức phạt đối với những trường hợp vi phạm.
4 lỗi dễ mắc và mức phạt.


Đường phố Nguyễn Chí Thanh trở nên vắng vẻ vào ngày 24/7, ngày đầu tiên Hà Nội áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh của NHAC NGUYEN / AFP qua Getty Images)

Thiên đường không có bóng dáng Nhân Dân

Thiên đường không có bóng dáng Nhân Dân
Fb Phạm Minh Vũ - Tôi từng nghe, người ta khoác trên mình bộ comple, đứng trên bục đầy hoa giữa hội trường đầy khẩu hiệu do dân vì dân thường huênh hoang rằng: Việt Nam là một quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất. Tôi cũng từng nghe, Nhân dân tuy nghèo nhưng chẳng ai bị bỏ lại đằng sau.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng, mọi người đang đi bộ, giày dép và đường phố
Nhưng tôi chưa thấy, một quốc gia nào trên thế giới xưng danh không ai bị bỏ lại đằng sau, mà chính phủ ấy lại để Nhân dân phải xếp hàng 3h đồng hồ mệt nhoài, giữa trưa nắng hè rực lửa chỉ để chờ xin 3kg gạo, và vừa quay đi không may bị đứt, họ phải nhặt từng hạt gạo như thế. Mà gạo đó đều do Nhân dân tự giúp nhau. Không hề có bóng dáng của nhà nước.

MỘT KIỂU TRUYỀN THÔNG PHẢN TÁC DỤNG

Thời xưa quan chức dân chủ với nhau hơn thời nay và con người cũng tử tế, dũng cảm hơn thời nay nên BS Thắng gầm lên đuổi hai máy quay phim bay thẳng ra cửa nhưng vẫn không sao. Bây giờ quan lại hống hách vô cùng, cấp dưới cãi lại một câu thì nhẹ là bị trù dập, nặng thì bị đuổi việc, thậm chí chúng còn moi móc, tìm kiếm những sai lầm quá khứ của cấp dưới rồi báo cho công an điều tra. Chính sách ngu dân cũng làm dân và giới trí thức có hiểu biết ngu đi, dần dần trở thành cỗ máy chỉ biết vâng lệnh làm theo. Cám ơn bác Thắng đã viết bài này để nhắc nhở chúng ta hãy cố giữ phẩm giá và đạo đức nghề nghiệp của mình, đừng vì sợ cường quyền mà nhắm mắt nghe theo chúng.
MỘT KIỂU TRUYỀN THÔNG PHẢN TÁC DỤNG
FB Phạm Ngọc Thắng - Tôi nhớ khi Bệnh viện Quân Y 175 được ai đó cho phép thành phim trường phim Blouse trắng, có ca sỹ Tạ Minh Tâm đóng vai chính, nhiều người vui lắm. Riêng tôi thì chịu, không thể hiểu tại sao lại cho phép quay phim bằng cảnh thật trong bệnh viện. Bắt buộc nghệ thuật phải là giả tưởng, không được đưa nguyên bản lên màn ảnh.
Có thể là hình ảnh về bệnh viện và trong nhà
Tôi đang cấp cứu bệnh nhân khó thở, đặt Nội khí quản thì thật ồn ào, một rồi hai máy quay phim chĩa thẳng vào bệnh nhân, vào mặt tôi. Kết quả là hai máy quay phim bay thẳng ra cửa và một câu gầm lên: Cút! ( Thực tế là bonus câu nữa, chả nói!).

Những người có công với Sách Cũ Sài Gòn

Những người có công với Sách Cũ Sài Gòn 
FB Nguyễn Văn Lục - 
Sách vở, báo chí miền Nam trở thành món ăn tinh thần là do công sức của các nhà văn, nhà phê bình, giáo sư đến các học giả. Điều hiển nhiên là thế. Nhưng sức bật, sự tác động để phổ biến những văn hoá phẩm ấy là nhờ vào một số lớn nhà xuất bản có công với Văn Học. Họ là những nhà xuất bản như Trình Bày, Nam Sơn, Nguyễn Đình Vượng, Văn Hoá Á Châu, Diên Hồng, Xưa nay, Khai Trí, Lá Bối, An Tiêm. Những nhà xuất bản này đã đóng góp vào việc xuất bản 200 triệu cuốn sách trong 20 năm. Con số thật không nhỏ.
1.- Ông Khai Trí: Chẳng mấy ai biết tên thật của ông, thành ra thương hiệu nhà sách KT, 62 Lê Lợi được đồng hoá vào tên ông. Thật ra tên ông là Nguyễn Hùng Trương, với hai tay trắng làm nên sự nghiệp. Ông vừa là một doanh gia, vừa là người làm văn hóa. Ông biên sọan khoảng 15 cuốn sách như Thơ tình Việt Nam và thế giới chọn lọc, Chánh tả cho người miền Nam… và chủ trương tuần báo Thiếu Nhi cùng với Nhật Tiến.

Trộm sách

Từ bé mình đã rất thích truyện và sách, hồi còn học cấp 1 đã đọc nhiều truyện và sách cấm được xuất bản trước năm 1954, trong đó có nhiều truyện chỉ là bản chép tay truyền cho nhau đọc. Mình thích nhất hai dòng truyện là truyện chưởng và truyện kinh điển của Tầu; trong chuyện chưởng có những chưởng của VN như Bồng Lai hiệp khách... Sang cấp 2 thì mình đã sách toán lý hóa của cấp 3. Khi học cấp 3 thì mình đọc đại số tuyến tính, đại số phi tuyến, lý thuyết đồng điều, giải tích hàm... của đại học. Có tiền là mua sách, mua truyện; đọc hết thì đi thuê hoặc vào thư viện Hà Nội mượn đọc. Mình thường xuyên lên hiệu sách Tràng Tiền chầu chực mua sách mới xuất bản vừa được chở về (vì số lượng ít, người mua đông lên không mua sớm là hết). Sau này đi đâu, kể cả sang Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ hay Nga, mình đều mò đến các thư viện hỏi xin sách cũ thanh lý (rất nhiều). Dựa vào mớ tài liệu cũ kỹ tưởng như lạc hậu này, nhiều khi mình viết được những bài rất hay, ví dụ mình đã viết bài "Chúng ta sẽ thu được gì khi phá giá mạnh đồng tiền Việt Nam" theo đề nghị của Ban nghiên cứu của Thủ tướng năm 2001 để chuyển cho Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng cho sao gửi các Bộ trưởng và Ủy viên trung ương khối kinh tế tham khảo. Bài phá giá này được lưu trên Blog tothichdoc.blogspot của mình. Mình viết nó chỉ trong 1 đêm, dài tới 46 trang, dựa theo cách viết của một nghiên cứu xuất bản ở Bỉ năm... 1926 (đúng thế năm 1926). Khi nhìn thấy mình đưa bài, TS Lê Đăng Doanh trợn mắt ngạc nhiên vì vừa kết thúc cuộc họp chiều hôm trước, mọi người đề nghị mình viết, thì 7h30 sáng hôm sau mình đã có văn bản nộp. Vừa rồi có bạn FB hỏi tủ sách nhà mình có còn nhiều sách không. Xin trả lời là truyện thì mất hết rồi, nhưng sách và tài liệu thì còn 3 giá chứa đầy như trong ảnh này. Giá chứa trong ảnh mình vừa chụp trong căn hộ nơi ở, còn 2 giá nữa đang để ở nhà cũ của bố mẹ, nơi mình sinh ra và lớn lên. Căn hộ chật quá nên không mang đến được. Nhiều lúc nhìn mấy nghìn cuốn sách và tài liệu, chứa đầy kiến thức trong đó, nhưng không còn được sờ tới nữa, mình rất buồn và tiếc. Giá như chính thể này tôn trọng sự thật, tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học, thì mình sẽ rất vui để mở chúng ra đọc và sử dụng để tư vấn cho nhà nước, nhưng đây chỉ là mơ ước hão huyền, buồn vậy.
Có thể là hình ảnh về trong nhà
Trộm sách
Mấy ngày nay trên Facebook có chia sẻ lại câu chuyện (nghe nói là xảy ra năm 2014) về cô bé đã “ăn cắp” 2 cuốn sách tại một nhà sách ở Gia Lai. Thay vì cảm thông cho cô bé ham đọc sách, người ta đã bắt cô bé lại, trói 2 tay vào thành lan can, đeo tấm bảng ghi chữ “Tôi là người ăn trộm” trước ngực, rồi chụp hình và bêu rếu lên mạng xã hội.
Nguyễn Hùng Trương, tức ông Khai Trí (bên phải)
Hành động bất nhân, không chút tình người của những người quản lý ở đây khiến ta nhớ lại câu chuyện đã xảy ra cách đây rất lâu:

Khủng hoảng Cuba : Tất cả bắt nguồn từ tình trạng đói kém

Cuba là bài học cho Việt Nam. Xuống đường, biểu tình, cách mạng..., tất cả bắt nguồn từ tình trạng đói kém. Sợ thật, ở Cuba giá bánh mì trong 6 tháng qua đã đăt lên gấp 20 lần so với trước. Hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình cũng đã được nhân lên gấp 4 lần. Nhà nước ấn định lạm phát không được vượt quá ngưỡng 300 %... Điểm chính ở đây là người dân Cuba bất mãn vì đời sống đắt đỏ, họ bất mãn vì kinh tế kiệt quệ chứ không phải do Washington giật dây, xúi dục dân Cuba xuống đường.
Khủng hoảng Cuba : Tất cả bắt nguồn từ tình trạng đói kém
20/07/2021 - 
Một chục ngày sau cuộc xuống đường của người dân Cuba đòi « Tự do », « Chấm dứt chế độ độc tài », tình hình tạm thời lắng dịu trở lại. Hiện trạng này liệu sẽ kéo dài bao lâu khi mà Cuba đang đứng trước một cuộc khủng hoảng kép : kinh tế và y tế ? Đổ lỗi cho chính sách cấm vận của Washington trong gần 60 năm qua làm kinh tế Cuba kiệt quệ có còn hiệu quả khi dân tình đói kém ?
People shout slogans during a protest against and in support of the government, amidst the coronavirus disease (COVID-19) outbreak, in Havana, Cuba July 11, 2021. REUTERS - ALEXANDRE MENEGHINI

Không qua được chốt kiểm soát Covid, nông dân đổ bỏ sữa

Không qua được chốt kiểm soát Covid-19, nông dân đổ bỏ sữa
Không qua được chốt kiểm soát Covid-19, nông dân đổ bỏ sữa vì ‘Cho không ai lấy, đưa bò uống bò cũng chê’. Ách tắc ở khâu vận chuyển khi các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều nông dân, doanh nghiệp ở Sóc Trăng, Cần Thơ phải đổ bỏ sữa bò vì không thể đưa đi tiêu thụ. Từ ngày 19/7, thêm 16 tỉnh miền Nam phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, hàng chục hộ dân nuôi bò sữa tại Sóc Trăng, Cần Thơ phải đổ bỏ sữa bò vì không thể qua được các trạm chốt kiểm dịch để mang đi tiêu thụ.

Cả doanh nghiệp và người dân đều 'gặp khó' trong quá trình mang sữa bò tươi đi tiêu thụ do ách tắc khâu vận chuyển và không qua được các trạm kiểm soát dịch Covid-19 

Doanh nghiệp lo ngại 'hụt hơi' nếu kéo dài '3 tại chỗ'

Doanh nghiệp lo ngại 'hụt hơi' nếu kéo dài phương án '3 tại chỗ'
V.Dũng, 22/7/2021, (KTSG Online) - Để duy trì hợp đồng, chuỗi cung ứng các doanh nghiệp sản xuất ở TPHCM đã phải chạy đôn chạy đáo đáp ứng đủ điều kiện vận hành sản xuất “3 tại chỗ” theo quy định của thành phố. Tuy nhiên, chỉ hơn một tuần áp dụng, nhiều doanh nghiệp đã cho rằng sẽ "hụt hơi" nếu kéo dài tình trạng này.
Doanh nghiệp áp dụng phương án "3 tại chỗ" không đơn giản chỉ là vấn đề ăn, ngủ cho nhân viên mà còn phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh và duy trì hoạt động ổn định trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuỗi cung ứng tắc nghẽn khiến việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm đảm bảo bếp ăn cho hàng ngàn công nhân khá vất vả. Thêm vào đó, chi phí để thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động cũng đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.

Có bao nhiêu “cháu ngoại” đã chen hàng để tiêm vaccine trước?

Có bao nhiêu “cháu ngoại” đã trót lọt chen hàng để tiêm vaccine trước? 
LUẬT KHOA 22-7-21 NGUYÊN MINH - Có bao nhiêu “cháu ngoại” đã trót lọt chen hàng để tiêm vaccine trước? Nếu chuyện này tiếp diễn, những người có nguy cơ cao có lẽ sẽ mãi là người được chích sau. Nếu không sớm vá những lỗ hổng này, sự bất bình đẳng sẽ càng khoét sâu. Người dân sẽ mất niềm tin vào cả cái gọi là “công bằng vaccine” lẫn lời kêu gọi “chung tay chống dịch” mà chính quyền luôn ra rả trên truyền thông.
Từ những điều mắt thấy tai nghe trong các vụ việc được tiêm vaccine nhờ “ông ngoại”, “ông anh” và “chú em”, dư luận không chỉ bức xúc về thói khoe mẽ của một vài cá nhân. Họ còn có lý do để nghi ngờ rằng đang tồn tại một hệ thống nhiều lỗ hổng, tạo điều kiện cho những kẻ có tiền và quyền lực chen hàng, lấy đi cơ hội của những người đang cần vaccine nhất.

Sống chung với Covid, số ca tử vong ở TĐ gần đây bằng 0

FB Quynh Nhu Dinh bình luận như sau trong phần bình luận của bài này đăng trên FB của tôi: "Con tôi sống ở Thụy Điển đây. Mọi người cũng có ý thức tự bảo vệ nhưng không có chuyện cách ly, phong tỏa. Người nào dính Covid, nhẹ thì tự điều trị ở nhà, nặng thì vào bệnh viện. Nhà hàng xóm có 5 người bị cả 5. Ông chồng to khỏe nhất thì phải vào viện, còn tự uống thuốc ở nhà. Bố mẹ chồng con tôi cũng dính, vào viện 2 hôm rồi về tự uống thuốc. Trường học nơi cháu làm việc có lúc 700 hs và cả thầy HT bị nhưng chỉ ở nhà tự uống thuốc theo chỉ dẫn của BS và chẳng ai bị làm sao. Từ tháng 5 vừa rồi mọi sinh hoạt trở lại bình thường như khi chưa có dịch". Cám ơn chị nhiều nhé.
Sống chung với Covid, số ca tử vong ở Thụy Điển gần đây bằng 0
Từ chối phong tỏa, nhưng số ca tử vong do COVID-19 ở Thụy Điển vẫn chạm mức '0'. Thụy Điển đã bị chỉ trích vào năm 2020 khi không tiến hành việc phong tỏa nghiêm ngặt. Bất chấp những lời chỉ trích, lối tiếp cận “tùy kỳ tự nhiên” này của Thụy Điển vẫn được tiếp tục cho đến nay. Dữ liệu mới cho thấy, mức trung bình số ca tử vong do COVID-19 ở Thụy Điển được cập nhật mới nhất vào 2 ngày trước là 0.


Người dân Thụy Điển ngồi tận hưởng tại các bàn bên ngoài một nhà hàng ở Stockholm, sau 22h30 tối vì các quy định giới hạn vì Virus Corona Vũ Hán - Covid-19 đối với giờ mở cửa tại các nhà hàng và quán bar đã được gỡ bỏ hoàn toàn vào ngày 1/7/2021.

Sữa có phải hàng thiết yếu? Xe đến cửa TP phải quay đầu

Đời tôi 62 tuổi nhưng chưa bao giờ phải chứng kiến những cảnh dã man, đau lòng như bây giờ. Người dân đã quá khổ vì bị bóc lột bất công và thiếu tự do, dân chủ rồi, đừng lợi dụng dịch bệnh mà hành hạ họ thêm nữa.
Sữa có phải hàng thiết yếu? Xe đến cửa thành phố phải quay đầu
FB Ngọc Minh • Việc giao nhận sữa vẫn gặp rất nhiều khó khăn sau khi các tỉnh miền Tây Nam bộ đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ông Nguyễn Thành Nguyên, Giám đốc bán hàng khu vực Mê Kông của NutiFood xác nhận "Các chốt kiểm dịch tại 7 tỉnh miền Tây hiện đều như vậy. Một số khu vực, lực lượng công an thậm chí không cần kiểm tra giấy tờ, không yêu cầu thêm thủ tục gì, cứ thấy xe hàng là không cho đi qua. Gần 100 nhân viên của chúng tôi hiện có đầy đủ thủ tục cũng không di chuyển được, hàng hóa nằm kho bất động"

Sữa có phải hàng thiết yếu?
Nhiều tỉnh miền Tây 'bật đèn đỏ' với sữa
Báo Thanh niên đưa tin, sáng 20/7 vừa qua, anh P.T.S, nhân viên giao hàng thuộc nhà phân phối sữa NutiFood tỉnh An Giang di chuyển bằng xe máy tới kho hàng tại huyện Tân Châu để chấm công và ứng hàng. Trên đường quay trở về shop tại huyện Phú Tân (cách kho hàng khoảng 28 km), anh S. bị công an huyện giữ lại kiểm tra tại chốt cách điểm bán khoảng 7 km. Tài xế dù có đầy đủ giấy xác nhận nhân viên từ công ty, giấy xác nhận tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng vẫn không thể di chuyển qua các chốt kiểm dịch mà yêu cầu phải có giấy thông hành, xác nhận từ chủ tịch UBND phường, xã.... Anh S. vẫn bị lập biên bản, giữ giấy chứng minh nhân dân và yêu cầu quay đầu xe trở về nhà.

Thanh tra Bộ Y tế: "Hoa khôi" khoe tiêm đưa tin sai sự thật

Đọc bày này thấy cách xử lý của Thanh tra Bộ Y tế và Ban giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội rất lạ lùng. Một là việc Giám đốc Bệnh viện đã đồng ý giải quyết cho cô hoa hậu 25 tuổi tiêm nếu có dư liều vắc xin là sai vì bệnh viện này có rất nhiều bệnh nhân chờ tiêm trong đó có tôi. Nếu có dư liều vắc xin thì họ phải gọi những người như tôi đến tiêm chứ không phải gọi một người không đủ tiêu chuẩn đăng ký khám chữa bệnh ở bệnh viện này như cô Phương Anh. Hai là Giám đốc Bệnh viện và bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện đã sai khi chấp nhận cho phép cô hoa hậu đăng ký tiêm, nhưng họ hoàn toàn không bị Thanh tra Bộ Y tế xử lý, ngược lại Thanh tra Bộ Y tế lại chấp nhận cho phép họ điều chuyển công tác và xử lý kỷ luật nhân viên y tế dưới quyền, trong khi nhân viên y tế này chỉ là người thừa hành nhiệm vụ, không làm gì sai cả. Đây lại là một trường hợp luật pháp chỉ giáng lên đầu dân chứ không có tác dụng đối với quan.
Thanh tra Bộ Y tế: "Hoa khôi" khoe tiêm vắc xin Pfizer đưa tin sai sự thật
Dân trí - Theo Thanh tra Bộ Y tế, những thông tin "hoa khôi" đưa về việc tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký, được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer là sai sự thật. Trước đó, dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký. Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội).

Hình ảnh Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Hữu Nghị thực hiện (Ảnh chụp màn hình).

"Hội những người có ông ngoại"

"Hội những người có ông ngoại"
Hôm trước tôi đọc trên mạng thấy có "Hội những người có ông ngoại", chứng tỏ xu hướng có ông ngoại đang bùng lên mạnh mẽ thật. Chợt nhớ câu "cháu BÀ NỘI tội ÔNG NGOẠI". Nếu ông ngoại đã nhiều thế thì cần phải có nhiều bà nội để cứu giúp như trường hợp cô Phương Anh cách đây mấy hôm. Vì thế việc đề nghị sáp nhập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào thành phố Hà Nội và đặt tên chung là thành phố Bà Nội có khi cũng tốt, cần các cơ quan nhà nước và các nhà khoa học nghiên cứu, đề xuất trung ương thực hiện. Nhân đà này, đã xuất hiện một số đề nghị không thể chấp nhận được như nhập huyện Hóc Môn vào tỉnh Hậu Giang và đổi tên thành tỉnh Hậu Môn, nhập thành phố Cần Thơ với tỉnh Tiền Giang thành tỉnh Cần Tiền....
Có thể là hình ảnh về ‎văn bản cho biết '‎Tôi đề nghị Bộ Nội vụ cho sáp nhập tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vào Hà Nội, thành tỉnh Bà Nội để dập tắt đám cháy trend "ông ngoại" đang bùng lên dữ dội. ם‎'‎
Hoa khôi được tiêm vắc-xin Covid-19 nhờ... ông ngoại - Ảnh 2.

Chính sách chống dịch huỷ hoại VN trong chuỗi cung ứng toàn cầu ?

Ở VN, nhà nước chủ trương chính sách 3 Tại chỗ, gồm "Làm tại chỗ, Ăn tại chỗ, Ngủ tại chỗ". Chỗ ở đây là nơi làm việc. Tại các nước văn minh tiến bộ, tự do, dân chủ và nhân đạo, như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Đại Hàn... chính quyền kêu gọi, khuyến khích và hỗ trợ nhân dân, công nhân, xí nghiệp, công sở thực thi chính sách 3 Tại nhà, gồm "Làm tại nhà, Ăn tại nhà, Ngủ tại nhà". Nhà ở đây là nhà riêng của người lao động. Các nhà nước ở đó đều cam kết thực hiện các chương trình An sinh Xã hội để đảm bảo nuôi người dân sống tốt tại nhà trong thời gian đại dịch.
Chính sách chống dịch sai lầm huỷ hoại vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu ?
RFA Lương Hoà Bình 2021-07-22 - 
Bác sĩ Võ Xuân Sơn có nhận xét: “Những câu chuyện như giấy thông hành xét nghiệm, bánh mì không phải lương thực thực phẩm, không được đi xe máy hay đi bộ đi làm… phản ánh trình độ của một bộ phận của đội ngũ đắc lực của đảng đang được huy động ra chống dịch. Những quyết định ngăn sông cấm chợ, những kế hoạch kiểu như chở rau bằng máy bay từ Bắc vô Nam, bộc lộ trình độ thật của nhiều quan chức cấp cao của đảng và nhà nước.” Chính năng lực của các lãnh đạo Việt Nam đã dẫn tới các chính sách chống dịch “thảm hại” như trên. Và chính điều đó mới dẫn đến nguy cơ Việt Nam sẽ đánh mất vai trò quan trọng đang lên của mình trong chuỗi cung ứng của thế giới.

Vai trò của Trung Quốc suy giảm
Trung Quốc là trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới, chiếm đến hơn 28% sản lượng toàn cầu. Đại dịch COVID 19 khiến các quốc gia trên thế giới phải xem xét lại về quan điểm của họ đối với chuỗi giá trị toàn cầu và những rủi ro liên quan. Nhiều quốc gia đang xem xét lại các hoạt động sản xuất của họ, bằng cách chuyển từ Trung Quốc về trong nước hoặc sang các quốc gia khác có chi phí thấp khác. Trường hợp Nhật Bản khuyến khích các công ty nước này rút khỏi Trung Quốc là một ví dụ điển hình.

Hà Nội lên án "thế lực thù địch" lợi dụng dịch bệnh để phá VN

Hà Nội lên án "thế lực thù địch" lợi dụng dịch bệnh để phá Việt Nam
Thanh Trúc 2021-07-23 - Báo đài Việt Nam lại lên tiếng chỉ trích một số đối tượng phản động và các trang thông tin “lề trái” là đã lợi dụng COVID- 19 để tăng cường chống phá Đảng Nhà nước, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Diện mạo các thế lực hay cá nhân thù địch như thế nào mà Việt Nam cứ gọi tên đổ tội như thế?
Người dân trong khu phong toả vì dịch bệnh COVID-19
 ở TPHCM nhận thực phẩm qua rào chắn hôm 20/7/2021
“Nhiều thế lực thù địch, phần tử phản động đang lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để tung những tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công cuộc phòng, chống dịch”, là những câu chữ đậm nét trên trang thông tin VOV.VN của Nhà nước Việt Nam hôm 21/7.

Hà Nội giãn cách xã hội toàn thành phố từ sáng nay

Tòa nhà mình đang ở bị phong tỏa 14 ngày tính từ trưa 22/7 vì công ty của chủ đầu tư đóng trên các tầng 2-3 của tòa nhà có 3 ca dương tính với Covid. Tuy nhiên, mình không thấy lo lắng hay buồn phiền vì gia đình mình không thuộc diện phải đi cách ly như một số gia đình khác (họ đi chung thang máy hoặc có tiếp xúc với các F0 nên thành F1 và phải đi cách ly tập trung). Có điều là ngay từ tối 22/7 mình đã nghe dư luận xôn xao thành phố HN sẽ sớm thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng. Không biết tin đó đúng hay sai, nhưng sự thật là trong ngày 23/7 dân HN đã đổ xô ra các chợ và siêu thị mua hàng (xem ảnh) gây không khí hoảng loạn. Và đúng như dư luận xôn xao, theo bài này tối 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành Chỉ thị 17 về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19". Như vậy là việc cư dân tòa nhà mình bị phong tỏa không khác nhau là mấy với toàn dân Hà Nội bị giãn cách, vì theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng gần như cấm người dân ra đường (ra là dễ dàng mất tiền phạt như trong Sài Gòn). Sự kiện Hà Nội để lộ bí mật thông tin lần này làm mình nhớ đến thập kỷ hỗn loạn 1980 khi mà mọi quyết định quan trọng nhất, tuyệt mật nhất của Trung ương, kể cả quyết định đổi tiền trong 3 lần (ngày 22.09.1975, ngày 03/5/1978 và 14.9.1985) đều bị lộ bí mật trước vài ngày hoặc cả tuần, hay thậm chí cả tháng. Trong những thập kỷ gần đây, nhất là thời cụ Cả Trọng nắm quyền, TW dọa kỷ luật nặng các quan chức làm lộ thông tin, nên việc lộ ít xảy ra. Lần này Hà Nội để lộ thông tin giãn cách xã hội, trách nhiệm thuộc về ai, chính quyền cần làm rõ.
Hà Nội giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7
Dân trí - UBND TP Hà Nội vừa quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, từ 6h sáng ngày 24/7, trong vòng 15 ngày.

Hà Nội giãn cách xã hội toàn thành phố.
Tối 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành Chỉ thị 17 về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19". Động thái nêu trên được UBND TP Hà Nội lý giải nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Thứ Sáu, 23 tháng 7, 2021

Thứ trưởng Hải, người từ trung ương về ngang bách hoá

Khâm phục Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải quá. Họp với ngành điện thì thứ trưởng dõng dạc tuyên bố: “Giá điện tăng, mọi người dân đều được hưởng lợi”. Có lẽ khi chủ trì họp với Bách Hóa Xanh, thứ trưởng cũng không ngần ngại kết luận: “Bách Hóa Xanh tăng giá, mọi khách hàng đều được hưởng lợi”, hay hăng lên: “Bách Hóa Xanh tăng giá, nhà nước và toàn dân đều được hưởng lợi”. Nhà nước được hưởng lợi thì đúng 100% rồi vì giá càng cao thì thu thuế VAT càng được nhiều; toàn dân được hưởng lợi vì nhà nước đem tiền thuế nuôi các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ sản xuất hàng hóa thêm phục vụ nhân dân; đúng không ?
Thứ trưởng Hải, người từ trung ương về ngang bách hoá
FB Nguyễn Tiến Tường Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trứ danh với câu nói: “Tăng giá điện, người dân được hưởng lợi”. Trong đại dịch, thứ trưởng Hải vắt cạn tâm can phát kiến đưa máy bay chở rau củ vào Sài Gòn.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang cười
Lình xình Bách Hoá Xanh, thứ trưởng Hải lãnh ấn tiên phong sắm vai bát phủ tuần án có tả hữu tướng quân hộ tống đi kèm. Việc BHX, tổng quản nhiệm QLTT Sài thành không kham nổi, bèn xin thỉnh người trung ương về.

Khi quyền lực bị thả nổi!

Đọc đoạn này thấy cả một sự khốn nạn đáng căm phẫn: "Với không ít người, ngày ngày được nghênh ngang diễu qua các khu phố, được thể hiện quyền lực với đám đông và chứng kiến cảnh dân tình khiếp sợ, là khoái cảm lớn nhất của họ. Vì thế, một khi có quyền lực, dù là thứ quyền lực tép riu, họ cũng tìm cách sử dụng triệt để ở mức tối đa. Không những thế, họ còn luôn muốn vượt ra ngoài chức phận, vì vô số lý do, trong đó có cả sự thả nổi vô lối từ những người quản lý quyền lực". Người dân càng khiếp hãi, hàng hóa càng tan nát, thì càng kích thích sự khoái cảm của chúng. Có cô bán rau nói với tôi: "Bác nên đến các khu vực quanh chợ buổi sáng sớm để chứng kiến "lũ khốn nạn" này (đây là từ thường dùng của bà con buôn thúng bán mẹt và chị em đi chợ) ngày nào cũng hành xử rất côn đồ và bất nhân với người dân như thế nào".
Khi quyền lực bị thả nổi!
FB Tạ Duy Anh 23-7-2021 (Viết từ năm 2013) Bản thân người viết bài này đã từng chứng kiến một ông trật tự khu phố, mặt như đâm lê, lạnh lùng đá tung gánh cá quả của một bà già nông thôn ngay tại vỉa hè của phố Tô Hiến Thành, Hà Nội. Những con cá quả bắn tung trên mặt đường khiến bà già xót của phải nằm bò ra để ngăn chúng khỏi lao xuống rãnh thoát nước, bất chấp bị kẻ “bảo vệ mình” đạp thêm cho mấy cái vào mạng sườn. Không biết khi hành động như vậy, ông trật tự kia đang nghĩ gì trong đầu? Trước mắt ông ta là người dân lành, khốn khổ kiếm sống và vì thế mà mắc lỗi hay là kẻ thù nguy hiểm, chỉ đáng bị trừng phạt?
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '"Giao quyền lực cho kẻ vô đạo đức giống như thả rông thú hoang"'
Bảo vệ dân phố tát tài xế mặc áo xe ông công nghệ Grabbike tại chung cư Miếu Nổi, phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM ngày 22-7-2021. Ảnh trên mạng

TIN QUAN TRỌNG!!! VIỆT NAM TÍNH SAO ĐÂY??

Trung Quốc chọn khai trương Nhà kỷ niệm Cuộc chiến phản kích tự vệ Trung - Việt và Nhà ký ức biên giới phía Nam đúng giờ và đúng ngày Việt Nam long trọng khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới với nhiệm kỳ 5 năm. Đây phải chăng là một thách thức và một liều thuốc thử xem Đại biểu Quốc hội của nhân dân VN có dám phản ứng gì không. Nếu ĐBQH VN đang hân hoan, phấn khởi không dám tuyên bố phản đối TQ, thì coi như cả khóa 5 năm tới Quốc hội VN cũng sẽ không tuyên bố gì. Dĩ nhiên, đã không dám nói gì thì càng không dám làm gì để phản đối Trung Quốc xâm lược, đánh chiếm đất liền và biển đảo VN. Hành xử đổi trắng thay đen, biến cuộc xâm lược của Trung Quốc vào đất VN thành cuộc chiến phản kích tự vệ chỉ lừa được những người nhẹ dạ cả tin chứ làm sao lừa được cả dân tộc VN. Nó chứng tỏ 16 chữ vàng "Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan" và tinh thần 4 tốt "Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt" chỉ là lừa bịp. TQ đã xuyên tạc lịch sử như vậy mà sao Nhà nước mình không dám nhắc đến nó để giảng dạy cho thế hệ trẻ biết đâu là sự thật thì lạ thật. Mong cho những ai tin vào lòng tốt của TQ hãy mở mắt nhìn những gì TQ đang làm để khẳng định lại một sự thật 100% họ chỉ có "tình hữu nghị viển vông" với Việt Nam mà thôi.
TIN QUAN TRỌNG!!! VIỆT NAM TÍNH SAO ĐÂY???
TRUNG QUỐC KHAI TRƯƠNG NHÀ KỶ NIỆM CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT - TRUNG !!!
(Tin từ Trung Quốc -21/7) 
FB Nguyễn Đình Bin - Ngày 20/7, Trung Quốc tổ chức Lễ khai trương Nhà kỷ niệm Chiến tranh biên giới Việt - Trung (hay còn gọi là Cuộc chiến phản kích tự vệ Trung - Việt) tại Công viên văn hóa du lịch Tái Thượng Quân, tỉnh Thiểm Tây.
Thượng tướng Tiền Thụ Căn, Nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc; Trung tướng Trâu Canh Nhâm, Trung tướng Trương Kiến Thắng, Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu Lan Châu; Thiếu tướng Lưu Bồi Canh, Nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân khu Thiểm Tây; Thiếu tướng Lan Hiểu Quân, Nguyên Phó Chính ủy Quân khu Cam Túc; Thiếu tướng Trần Đức Quang, Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu Thiểm Tây; Miêu Phong, Bí thư Khu ủy Khu Du Dương, thành phố Du Lâm… tham dự buổi Lễ.
Tại buổi lễ, Trâu Canh Nhâm, Trương Kiến Thắng, Lưu Bồi Canh, Lan Hiểu Quân, Trần Đức Quang tặng sách “Tổ quốc trong tim” cho Tăng Kính Tuyền, Mã Trung Tường, Triệu Tuấn Tân, Trần Uy Vũ, Trương Hồng Bân là đại diện cựu chiến binh tham gia cuộc chiến; Tiền Thụ Căn và Bí thư Khu ủy Khu Du Dương Miên Phong cùng khai trương “Nhà kỷ niệm Cuộc chiến phản kích tự vệ Trung - Việt”.

Xin làm người xa lạ

Xin làm người xa lạ
VnExpress, Nguyễn Đăng Anh Thi, 23-7-2021
Khẩu trang có thay thế việc duy trì khoảng cách vật lý hai mét với người bên cạnh không? Không! N
gay cả khi khẩu trang có thể chặn được tỷ lệ lớn các giọt bắn, lượng hạt thoát ra ngoài chứa virus đủ khiến người khác nhiễm bệnh nếu có tương tác trực diện trong phạm vi hai mét. Các giọt bắn này sẽ dính bám trên các bề mặt và người khác không may chạm vào cũng sẽ có khả năng nhiễm bệnh nếu không rửa tay thường xuyên.
Tôi e sợ khi nhiều hoạt động đã bị bỏ qua việc giữ khoảng cách hai mét. Người ta chen lấn để xét nghiệm, đứng rất gần nhau khi xếp hàng chờ tiêm vaccine, mua hàng trong siêu thị. Một số cuộc họp được chiếu trên truyền hình tuần này, tôi thấy mọi người đeo khẩu trang nhưng vẫn ngồi cạnh nhau như bình thường, hoặc khoảng cách chưa tới hai mét. Đó là chưa kể không phải ai cũng đeo khẩu trang đúng cách, như không che kín mũi.

Trải qua một cuộc bể dâu…

Mình ghét lãnh đạo TQ vì tham lam, tàn ác, nhưng không có ấn tượng xấu về người TQ. Hồi sống ở Âu Mỹ mình cũng có vài người bạn TQ và họ cũng tử tế với mình. Mình đã sang TQ và có ấn tượng tốt. Đang định làm 2-3 chuyến du lịch TQ song đại dịch nổ ra nên không thực hiện được. Bài viết dưới đây của nhà văn Bảo Ninh làm mình nhớ lại những năm đi sơ tán sống gần các doanh trại quân đội TQ sang giúp VN và những người bạn TQ ở Âu Mỹ. Bài này hay. Cám ơn nhà văn Bảo Ninh. Mình chỉ đọc dòng truyện quan trường của TQ để hiểu về bộ máy quan chức của họ và so sánh với VN. Các tiểu thuyết quan trường TQ có đầy trên mạng, mỗi cuốn dài khoảng 1-2 vạn đến 5 vạn trang, khủng khiếp.
Trải qua một cuộc bể dâu…
21/07/2021 Tác giả: Bảo Ninh - Lần đầu tôi qua Trung Quốc, cũng là lần đầu tiên trong đời ra nước ngoài, là vào mùa hè năm 1959, mới bảy tuổi đầu còn chưa vào học lớp Một, được theo mẹ sang thăm cha khi ấy đang công tác giảng dạy Tiếng Việt tại Đại học Bắc Kinh. Ở chơi được chừng một tháng rồi về, đi học, và rồi, chẳng mấy lâu sau là đến thời binh đao loạn lạc, chiến tranh, chiến tranh, rồi chiến tranh, bẵng đi cách quãng đứt đoạn đúng sáu mươi năm, cho tới mùa hè 2019, nhân triển lãm sách do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, tôi mới lại có dịp qua bên đó lần nữa.
Trải qua một cuộc bể dâu…
Sáu mươi năm, ấy là một cách quãng thời gian vượt xa tầm mắt của trí nhớ, vậy nhưng chuyến sang Trung Quốc vào những ngày thơ bé đã xa tít tắp kia thì mặc dù năm tháng, mặc dù sự đời, mặc dù thế cuộc, cho đến bây giờ vẫn đậm bóng trong ký ức. Và dĩ nhiên gắn cùng những kỷ niệm là ấn tượng Trung Quốc, ảnh hưởng Trung Quốc.

'Gói cứu trợ của CP phải hướng tới 'thay máu' nền kinh tế'

Đọc bài này của PGS-TS. Trần Đình Thiên thấy chán quá. Bác Thiên đã có thời là người anh lớn, người đồng nghiệp và là bạn rất tốt của tôi, nhưng càng ngày càng thấy bác quan tâm, chăm lo cho lợi ích của các doanh nghiệp tham nhũng hơn là lợi ích của người dân nên tôi rất thất vọng, hơn chục năm nay không gặp bác nữa. À, trừ một lần gặp bác ở Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2015 do Ủy ban kinh tế của Quốc hội tổ chức ở KS Mường Thanh, Nghệ An. Chính phủ đã chi tiêu hàng triệu triệu tỷ đồng trong những năm qua mà nền kinh tế vẫn ỳ ạch, nan giải thì gói cứu trợ 26 nghìn tỷ mới đây có tác dụng gì mà bác Thiên yêu cầu phải hướng tới 'thay máu' nền kinh tế'. Nói thế đúng là để cho oai, để lừa cho dân tưởng bở đất nước nhờ gói này sẽ nhanh chóng thành thiên đường (được "thay máu" mà). Tôi hoàn toàn không đồng ý với các kiến nghị trong bài này của bác Thiên. Theo tôi, tiền ít vậy thì nên dành toàn bộ để cứu trợ người dân đang rất khó khăn, phần lớn được đưa trực tiếp đến tay dân chứ không qua các công trình, dự án (vừa không hiệu quả, vừa bị tham nhũng gần hết). Đặc biệt, không được dùng gói cứu trợ này để cứu các doanh nghiệp; nếu cần thì phải có một gói khác, và chỉ nên cứu trợ những doanh nghiệp có ý nghĩa sống còn với sự phát triển của đất nước, tức là cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong công nghiệp, dịch vụ. Kiên quyết không hỗ trợ một xu nào cho các đại gia như bác Thiên khuyến nghị là Thaco Trường Hải, Vinfast hay BOT giao thông. Cũng không thể hỗ trợ thông qua các Hội nghề nghiệp - sản phẩm vì chúng đều là sân sau của các quan chức và đại gia chuyên ăn cắp. Các cơ quan chính phủ cần trực tiếp phân tích, lựa chọn đối tượng hỗ trợ dựa theo các tiêu chí rõ ràng, minh bạch, theo chuẩn mực được chính tay Thủ tướng ký và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, thì các gói cứu trợ mới có tác dụng. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Nhà kinh tế học Scott Galloway nói về chính sách cứu trợ ở cuối bài này.
'Gói cứu trợ của Chính phủ phải hướng tới 'thay máu' nền kinh tế'
ANH TRUNG 21, Tháng 07, 2021 "Các gói cứu trợ phải rõ ràng, minh bạch, theo chuẩn mực cụ thể, tránh thất thoát, rủi ro. Ở các nước phát triển, hệ thống vận hành rất rõ ràng, tiền cứu trợ bao nhiêu, đi đâu cũng phải có quy chuẩn cụ thể", chuyên gia Trần Đình Thiên phân tích.

PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên 
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.
Hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp, nền kinh tế vượt qua thách thức COVID-19 đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Làm thế nào để các gói cứu trợ và các giải pháp hỗ trợ phát huy hiệu quả đang là câu hỏi được đặt ra và tranh luận không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều nước trên thế giới.

Cấm không để người dân từ Đà Nẵng vào Quảng Nam

Trung ương hốt hoảng không biết xử lý đại dịch ra sao, để mặc cho các địa phương thoải mái ban hành các chính sách cấm chợ ngăn sông với nhau; từ ban hành nhiều loại giấy phép và điều kiện qua lại khó khăn, bây giờ đến trực tiếp cấm người dân đi từ tỉnh này sang tỉnh khác. Đây đều là những việc vi phạm hiến pháp và pháp luật. Chỉ thị của Thủ tướng không có giá trị pháp lý trong khi các địa phương không có quyền ban hành các văn bản cấm đi lại. Dường như tình trạng hoảng loạn đang bao trùm trong giới quan chức trung ương và địa phương. Nghĩ cũng lạ thật, các nước số người bị nhiễm hàng ngày lên đến hàng chục, hàng trăm nghìn người nhưng lãnh đạo và người dân ở đó vẫn bình tĩnh, trong khi ở nước ta mới có mấy nghìn mà tất cả đã cuống hết cả lên. Thế mà lúc nào cũng tự hào VN vô địch, ra ngõ gặp anh hùng..
Từ nay đến 12h ngày 22-7, không để người dân từ Đà Nẵng vào Quảng Nam
21/07/2021 TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tăng cường siết chặt các chốt kiểm soát, đặc biệt lưu ý từ nay đến 12h trưa mai 22-7, không để người dân từ Đà Nẵng vào Quảng Nam.
Ngành y tế Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: LÊ TRUNG
Tối 21-7, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP Đà Nẵng, nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng không truy vết được, nguy cơ rất cao, để kịp thời ứng phó trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu:

Chủ tịch nước: 'Chúng tôi ngày đêm lo, lo nhất là vắc xin

Bài này rất ngắn, chỉ có hơn 500 chữ nhưng có tới 10 chữ "lo", chứng tỏ Chủ tịch Phúc đang lo lắng về đại dịch Covid thật. Đọc tin tức gần đây mình thấy Thủ tướng Chính cũng đang rất lo lắng, đôn đáo chạy khắp nơi, ban hành hàng loạt văn bản, thành lập một loạt cơ quan, đơn vị để xử lý đại dịch. Ngạc nhiên là lo lắng của hai bác này trái với nhận định vô cùng sáng suốt của Tổng bí thư hay Chủ tịch QH trong các bài phát biểu hôm khai mạc quốc hội vừa qua. Đặc biệt Tổng bí thư khẳng định ngay trong câu đầu tiên của bài diễn văn được đánh giá là quan trọng là: "Trong không khí cả nước đang hân hoan, phấn khởi trước thành công rực rỡ của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Quốc hội khóa XV tiến hành kỳ họp đầu tiên, mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng tốt đẹp của hoạt động Quốc hội". Vậy trong tứ trụ thì Phúc + Chính ngày đêm lo lắng, Trọng + Huệ hân hoan, phấn khởi, thành công rực rỡ, triển vọng tốt đẹp... thì chúng em biết tin vào ai đây ?
Chủ tịch nước: 'Chúng tôi ngày đêm lo, lo nhất là tìm nguồn vắc xin COVID-19'
22/07/2021 TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đảng, Nhà nước, các cơ quan, nhất là các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đang tập trung lo vắc xin, mọi cách tìm nguồn vắc xin COVID-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM chiều 22-7 - Ảnh: BẢO VÂN

Thứ Năm, 22 tháng 7, 2021

Từ bao giờ các bác sĩ VN cho phép mình gọi “F1, F2” là CA BỆNH?

Ở VN thời đại ngày nay có nhiều hiện tượng quá lạ lùng, đến mức mình thường nói VN là một xã hội lộn ngược so với thế giới. Mấy năm nay xuất hiện phong trào cắt các chức vụ quá khứ của các quan, tức là cắt những cái mà bây giờ họ không có. Thời Covid-19 này thì xuất hiện phong trào gọi tất cả những người liên quan tới Corona là bệnh nhân và bắt đi cách ly, bất kể họ là F0 hoàn toàn không có triệu chứng hay F1 và F2 đang khỏe mạnh bình thường. Theo mình biết, trong ngành y, kể cả khi xét nghiệm thấy dương tính, nếu không triệu chứng thì cũng không thể gọi là bệnh nhân được giống như Viêm gan B có HbsAg dương tính không có tải lượng virus cao thì không được coi là bệnh nhân; do đó, không điều trị những người bệnh này và chỉ họ cách ly ở nhà vì Covid lây theo đường hô hấp. Mình tán thành quan điểm trong bài này của BS Tuấn. Nếu cứ khư khư cho rằng các F0, F1 và F2 không triệu chứng đều là là các cas bệnh phải đưa đi cách ly chữa trị, thì vừa khổ người dân vừa gây ra những thiệt hại khỏng lồ về kinh tế xã hội... Đặc biệt, nguồn lực y tế và nhân sự đất nước sẽ không thể đủ sức lo cho số ca khổng lồ này. Vì thế, đề nghị các quan chức có trách nhiệm sớm đánh giá lại cách làm và có ngay các điều chỉnh cần thiết.
Từ bao giờ các bác sĩ VN cho phép mình gọi “F1, F2” là CA BỆNH?
FB Trần Tuấn 22-7-2021 - Sáng dậy, thấy trên Zalo (trang các bạn bác sĩ cùng lớp Y1B Đại học Y Hà nội khóa 1977-83) tin thông báo tình hình dịch bệnh ở quận Ba Đình, và đề nghị chia sẻ. Tin mở đầu bằng: “UBND Quận Ba Đình: Địa điểm theo dõi y tế phòng chống dịch covid-19 (cập nhập 19h00 ngày 18/7/2021) 19:41 18/07/2021. Theo thống kê của cơ quan y tế, địa điểm theo dõi y tế phòng chống dịch covid-19 liên quan đến các ca bệnh F1, F2 trên địa bàn quận Ba Đình hiện đang theo dõi tại các địa điểm sau: (liệt kê 13 phường có F1, F2, với cụ thể số nhà. Phường nhiều nhất 12 địa chỉ, ít nhất 2).
Có thể là hình ảnh về văn bản
Kết thúc tin là dòng nhắn trách nhiệm: “Đề nghị mọi người chia sẻ nội dung này cho người thân, bạn bè và hướng dẫn họ cách “quan tâm” trang zalo UBND QUẬN BA ĐÌNH để được nhận các thông tin chính thức từ UBND quận Ba Đình. (Hết trích).

5 triệu liều vaccine Sinopharm ở tpHCM sẽ được chích cho ai ?

5 triệu liều vaccine Sinopharm ở tpHCM sẽ được chích cho ai ?
FB 
Trịnh Hồng Thọ - Lướt FB , thấy nhiều người đang tức giận chuyện ngoài Hà Nội, một hoa khôi (và cả chồng cô ta) được tiêm vaccine xịn (Pfizer) không cần đăng ký do có bố gởi gắm; chuyện chính miệng giám đốc bệnh viện hữu nghị nói ra “Chúng tôi hôm đó tiêm cho các cán bộ cấp cao xong thì thừa ra 2 liều (Pfizer-NV)”; chuyện một người đẹp được anh giám đốc bệnh viện ân cần mời gọi tiêm Pfizer, và chuyện một đại gia khoe được ưu tiên lựa chọn giữa hai loại vaccine của Mỹ là Moderna và Pfizer và dĩ nhiên anh ta chọn Pfizer!
Tôi đọc hơi ngạc nhiên, ủa, bộ giờ mọi người mới biết có chuyện ưu tiên này ha? Ưu tiên vùng miền, và ưu tiên cho một số tầng lớp nào đó. Có một câu bình luận tôi phải lập tức lưu trữ liền: ”Tại dân Hà Nội hay khoe khoang nên mọi người mới biết, chứ trong TPHCM, các thể loại con ông cháu cha cũng đã chích vaccine xịn hết rồi”

“VACCINE XÃ GIAO” – XÃ HỘI BĂNG HOẠI

“VACCINE XÃ GIAO” – XÃ HỘI BĂNG HOẠI
Trang của Hội những người còn ông ngoại
FB Nguyễn Chánh - Hot trend “Bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm” chưa kịp lắng xuống thì người dân cả nước lại xôn xao với “Được tiêm vắc-xin nhờ ông ngoại”.
o Trên mạng xã hội tràn ngập những bài bình luận, những tranh biếm họa v.v… đều nhằm vào chỉ trích thái độ khoe khoang hợm hĩnh của nhân vật được tiêm vaccine nhờ “ông ngoại”.
o Thậm chí đã có những trang hội nhóm (VD:”Những người không có ông ngoại” …) được lập nên theo hot trend này.

Giật mình với giá cước giao hàng mùa dịch

Giật mình với giá cước giao hàng mùa dịch
21/07/2021 - PNO - Nhiều người dân ở TP.HCM đang kêu trời khi mua hàng qua ứng dụng (app) vì giá cước giao hàng (phí ship) tăng cao gấp 2-4 lần so với trước dù thời gian giao hàng chậm hơn rất nhiều.
Giật mình với giá cước giao hàng mùa dịch
Mua mấy ổ bánh mì, tốn phí ship cả trăm ngàn đồng
Chị Mai (ở Q.4) đặt mua 15 ổ bánh mì ở Q.1, được người bán báo phí ship 95.000 đồng. Khi chị phàn nàn giá cước cao hơn cả giá bánh mì, người bán dường như cũng ái ngại nên mong chị thông cảm và giải thích rằng do đang là lúc cao điểm, tiệm không có lựa chọn nào khác nên nếu khách đồng ý thì giao, không thì khách hủy đơn hàng. Chị Mai cho biết chị cần bánh mì nên đồng ý mua, nhưng tìm trên 2-3 app vẫn không có người chuyển hàng (shipper) nào chấp nhận đơn. Chờ lâu sốt ruột, chị phải vào phần gửi tiền “cộng thêm” cho shipper 20.000 đồng, mới có shipper đồng ý giao hàng.

Một vài suy nghĩ về việc chống Covid-19 tại Việt Nam

Bài này không có gì mới, chỉ là tổng hợp lại các thông tin đã có trên mạng, cũng không đưa được giải pháp gì mới ngoài các giải pháp đã biết. Ai cần nắm thông tin thêm thì đọc.
Một vài suy nghĩ về việc chống Covid-19 tại Việt Nam
FB Boristo Nguyễn (Moscow) - Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam hiện rất căng thẳng, diễn biến theo chiều hướng xấu, không như trước. Là con dân Việt, người Việt Nam sống xa quê cũng rất lo lắng, quan tâm đến tình hình dịch bệnh đang bùng phát ở Việt Nam. Tôi xin trình bày một vài suy nghĩ, hy vọng sẽ có ích cho việc tổ chức phòng dịch Covid tại Việt Nam.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆC CHỐNG COVID-19 TẠI VIỆT NAM ST CORONAVIRUS'
Để có những phương án, chiến lược chống dịch được tốt, theo tôi phải có cách nhìn hệ thống, xuất phát từ việc đánh giá hiện trạng, khả năng của hệ thống y tế - xã hội, xác định thật đúng mục tiêu rồi mới đưa ra các phương án, kịch bản chống dịch cho thích hợp.

SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm?

SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm?
FB Ngọc Mai • Tiến sĩ Steven Quay là một trong những nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới. Bài báo về COVID của ông đã được tải xuống 170.000 lần. Trong buổi thảo luận phân tích Bayesian, được công bố ngày 29 tháng 1 năm 2021, ông kết luận không nghi ngờ rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Theo phân tích của tiến sĩ Quay cho thấy chỉ có 0,2% khả năng là virus này đến từ tự nhiên và 99,8% xác suất là nó đến từ phòng thí nghiệm. Tôi thấy loại virus này là từ Trung Quốc. Ông cho biết rằng Viện Virus học Vũ Hán (WIV) cũng đang nghiên cứu một loại virus khác tên là Nipah, có tỷ lệ gây chết người là 90%. 
Chân dung tiến sĩ Steven Quay. (ảnh lấy từ trang web của ông)
Ông Quay là tiến sĩ ngành Y đã hoàn thành chương trình nội trú y khoa của mình tại Mass General tại Bệnh viện Harvard và làm sau tiến sĩ tại MIT với giải thưởng Cao quý. Ông có 87 bằng sáng chế trong 22 lĩnh vực y học, bao gồm cả gadolinium được sử dụng với hình ảnh MRI. Đây là thông tin trang web của ông: https://drquay.com/

Đi nhận thực phẩm từ quê tiếp tế, bị CSGT phạt 2 triệu

Dã man quá. Đi tay không ra siêu thị, ra chợ mua hàng thì không sao, chạy xe đi nhận hàng ở bến xe xa nhà một chút thì bị phạt. Thật không hiểu nổi công an và quan chức chính quyền ủng hộ hành vi phạt này có làm đúng luật, đúng tình không ? Tôi rất phản đối.
Đi nhận thực phẩm từ quê tiếp tế, nam thanh niên bị CSGT phạt 2 triệu
Trên đường đến nhà xe để nhận thùng thực phẩm do gia đình ở quê gửi lên, nam thanh niên bị đội cảnh sát giao thông (CSGT) Bàn Cờ, TP.HCM lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng vì “ra đường không có lý do chính đáng”.

Nam thanh niên ra bến xe nhận lương thực từ quê gửi lên thì bị CSGT giữ lại và phạt 2 triệu. (Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật TP. HCM)

Trẻ chưa tiêm vaccine có sức khỏe tốt hơn trẻ đã tiêm

Trẻ chưa tiêm vaccine có sức khỏe tốt hơn bạn cùng lứa đã tiêm phòng
FB Thiện Đức • 22/07/21 Theo phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu, những trẻ được tiêm vaccine trong giai đoạn đầu đời thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn so với các bạn đồng trang lứa chưa tiêm vaccine... Giáo sư Brian Hooker chia sẻ với The Epoch Times, trẻ tiêm vaccine có nguy cơ cao hơn trong một số vấn đề sức khỏe sau: chậm phát triển thần kinh, hen suyễn, nhiễm trùng tai và rối loạn tiêu hóa trong những giai đoạn phát triển về sau của trẻ.

Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu đã được tiến hành trên khắp cả nước nhằm đánh giá sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ em giữa hai nhóm tiêm vaccine và không tiêm vaccine. 

Thứ Tư, 21 tháng 7, 2021

MÁ ÔI! CỨU CON. CON BIẾT TIN AI?

MÁ ÔI! CỨU CON. CON BIẾT TIN AI?
FB 
Thao Ngoc 20/7 - Việc thực hiện các biện pháp chống dịch một cách máy móc, tùy tiện ở một số bộ, ngành và địa phương hiện nay đã gây rất nhiều khó khăn cho nhân dân. Đặc biệt là tại Sài Gòn, vì thiếu nguồn cung ứng. Dân bán rau sạch tự cung tự cấp tự sản tự tiêu trong khu dân cư của mình cũng bị cấm trong khi cả thành phố đang đói rau.

Họ phạt rất nặng người dân ra đường tập thể dục, phạt tiệm bách hóa, quán ăn, cà phê, xe bánh mì… lén bán cho người mang về. Phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa(Nha Trang), Trần Lê Hữu Thọ nói, bánh mỳ không phải là thực phẩm, và phạt người đi mua bánh mỳ. Người này còn xưng hô mày, tao với dân. Điều buồn cười là thay vì đuổi cổ tay phó chủ tịch phường ngu xuẩn nhất trần gian này, thì anh Trần Văn Em, người đi mua bánh mỳ lại bi cho nghỉ việc, như báo Người Lao Động đưa tin ngày ngày hôm qua (19/7).

Tuổi già và Bằng lái xe ở Mỹ

Tuổi già và Bằng lái xe ở Mỹ
Tuần rồi dự đám giỗ ở chùa, nghe người chị dâu nói một câu mà trên đường về cứ suy nghĩ: “Chú à, bây giờ già rồi, bằng gì cũng không quý bằng cái bằng lái xe cả. Tuần rồi chị renew lại được cái bằng lái xe mà mừng hơn là khi qua đây lấy lại được cái bằng dược sĩ”.

Thật vậy, ở đây khi không còn lái được xe thì không chủ động được gì nhiều. Đi lại và giao tiếp bị hạn chế. Nếu không chuẩn bị trước thì tinh thần sẽ xuống nhanh.

Do vậy người già vẫn cố gắng lái xe dù mỗi năm thêm một tuổi. Và dĩ nhiên, người già thì thường không lái giỏi.

Cảm ơn các đồng chí Vũ Phương Anh và Nguyễn Thúy Nhân

Cảm ơn đồng chí Vũ Phương Anh, “đồng chí này là con đồng chí nào?”
Châu Quân, 2021-07-20 - X
in cảm ơn đồng chí Vũ Phương Anh, cảm ơn đồng chí Nguyễn Thúy Nhân, các đồng chí thật cao tay. Chỉ một post và vài comments trao đổi trên trang mạng, đồng chí đã giúp phương châm Minh bạch hóa, công khai hóa của Đảng và Nhà nước được thực hiện tận tình, sinh động, chu đáo.
Nhân viên y tế xếp hàng chờ tiêm vắc-xin 
ngừa COVID-19 ở Hải Dương hôm 8/3/2021
Nhờ đồng chí Vũ Phương Anh khoe rộng rãi trên mạng xã hội Facebook mà mọi người mới biết chẳng cần đăng ký gì cả, cũng chẳng cần xếp hàng theo thứ tự, mà chỉ cần có quan hệ là được tiêm vắc-xin ngay.

Khoe chích vắc-xin Mỹ - “Trại Súc Vật” phiên bản đời thực?

"Bất công ở Việt Nam là bắt nguồn từ vấn đề bất công chính trị trước tiên, cuối cùng dẫn đến bất công trong tất cả mọi mặt đời sống xã hội như hiện nay."
‘Con ông- cháu cha’ khoe chích vắc-xin Mỹ - “Trại Súc Vật” phiên bản đời thực?
Trường Sơn 2021-07-20 
Tác phẩm Trại Súc Vật dù được xuất bản năm 1945 nhưng cho đến nay tác phẩm của nhà văn người Anh, George Orwell, vẫn bị cấm lưu hành ở Việt Nam. Dù bị cấm thế nhưng nhiều người dân trong nước biết và thường truyền đi đoạn trích tiêu biểu của tác phẩm “Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác” để nói đến hoàn cảnh xã hội Việt Nam bấy lâu nay dưới chế độ cộng sản.
Cô Vũ Phương Anh (FB)
Ngày 19 tháng 7, mạng xã hội loan truyền hình ảnh chụp màn hình một bài đăng của Facebook tên Vũ Phương Anh và đoạn bình luận của người này với bạn bè. Trong đó người phụ nữ trên khoe là được tiêm vắc-xin Pfizer mà không cần phải đăng ký hay chờ đợi.

Người dân mong gì ở Chính phủ trong đợt dịch lần thứ tư?

Người dân mong gì nơi Chính phủ trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư?
Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư tiếp tục bùng phát mạnh; đặc biệt ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và các tỉnh lân cận. Trong tình cảnh khó khăn phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, những người dân chịu tác động nặng nề vì dịch có những tâm tư, đề xuất gì?
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Vui vì các chợ truyền thống ở TP.HCM được mở trở lại
Sau 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội tại TP.HCM, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, đa số người dân Sài Gòn hài lòng về thông tin một số chợ được phép sinh hoạt trở lại để bán hàng thiết yếu ở 18 quận của thành phố.

Tp. HCM có vẻ vỡ trận COVID, chính quyền lúng túng

Bài trả lời phỏng vấn của Bác sĩ Đinh Đức Long rất hay. Tôi đồng ý với BS tất cả các điểm BS nêu. Đặc biệt, Chỉ thị 16 vi phạm hiến pháp, nó không phải là văn bản pháp quy và nhiều cơ quan công quyền đã lợi dụng nó để hành dân và cướp tiền. Vụ bánh mỳ Nha Trang là trường hợp điển hình. Rõ ràng các ban bệ chính quyền họp hình thức, tất cả chỉ chăm chăm ngóng chờ người lãnh đạo cao nhất quyết định thế nào thì làm như thế, cho nên thực chất cả nước đã và đang rất thụ động, dịch đến đâu cuống cuồng đối phó đến đấy, ngoài ra là ngửa mặt trông chờ sự giúp đỡ miễn phí của các nước tư bản giàu có. Đó là hậu quả của hơn nửa thế kỷ xây dựng bộ máy quan chức chỉ biết say mê quyền lực và tiền bạc, nhưng không có kỹ năng lãnh đạo và tri thức tối thiểu. Thói quen chỉ thích khoe chữ bằng đủ thứ văn bản và thích ra lệnh của quan chức cộng sản với kiến thức thấp kém đang làm cho đại dịch ngày càng bùng phát mạnh. Thực tế là chính quyền đang bất lực trước đại dịch và bỏ mặc người dân “sống chết mặc bay”. Đau xót đọc tin từ 0h ngày hôm nay (21/7), TP. Hải Phòng bắt đầu tăng cường các biện pháp cấm đoán để phòng, chống dịch trong khi tình hình dịch bệnh càng ngày càng diễn biến phức tạp trên cả nước. Cũng trong ngày hôm nay, Đà Nẵng sẽ đưa hơn 600 người dân từ TP. HCM sẽ trở về quê bằng máy bay trên 3 chuyến bay. Khổ nữa là khi xuống sân bay, người dân sẽ được ô tô đưa về khách sạn thực hiện cách ly 14 ngày. "Chống dịch như chống giặc" mà chống giặc kiểu này thì chắc chắn nước mất, nhà tan...
BS Đinh Đức Long: Tp. Hồ Chí Minh có vẻ vỡ trận COVID, chính quyền lúng túng
20/07/2021 VOA Tiếng Việt - 
Bác sĩ Đinh Đức Long ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh nói với VOA rằng chính quyền “rất nhiệt tình, sốt sắng, tổ chức bài bản” trong công tác chống dịch, nhưng việc cách ly bừa bãi đã vi phạm quy định chuyên môn của ngành y thế giới, chưa kể các chính sách phòng dịch của Việt Nam có dấu hiệu lạm dụng quyền lực.
Đài VTV1 đưa tin về điều trị bệnh nhân
 COVID-19 ở Tp. Hồ Chí Minh, 18-7-2021.
VOA: Kính chào Bác sĩ, ông có thể cho biết tình hình chống dịch ở Tp. HCM hiện nay như thế nào?

Thứ Ba, 20 tháng 7, 2021

Phải đuổi việc Thọ vì làm nhục chính quyền và công dân

Thông thường người ta vẫn nói cán bộ ra đường kiếm bánh mỳ. Do đó, có lẽ anh công nhân Em đã hoàn toàn sai khi không chịu đưa bánh mì cho cán bộ đang đứng rình trên đường mà cứ khư khư giữ nó, lại còn bảo đây là bánh mì mới mua trên đường thì càng sai. Nghe qua thì cười vì sự dốt nát và độc ác, côn đồ của mấy quan cán bộ phường ở Nha Trang. Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cán bộ bằng cấp đầy mình nhưng cái tâm, cái tầm, đạo đức, tư cách của cả hệ thống này đều đang khủng hoảng trầm trọng. Nhờ có đại dịch, một số sự bất cập mới bị lộ ra , song chỉ chút ít thôi....
Phải đuổi việc Trần Lê Hữu Thọ vì làm nhục chính quyền và công dân
FB Mai Bá Kiếm 20-7-2021 - Chủ tịch UBND TP Nha Trang phải đuổi viêc ngay Trần Lê Hữu Thọ, phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, vì nó làm nhục chính quyền, và nó không phải là “thành phần ưu tú” nên khai trừ ra khỏi Đảng tức khắc!
Có thể là hình ảnh về ‎văn bản cho biết '‎Bánh mì vỡ òa trong ngày vui đoàn tụ 10:50 20/07/2021 Sau một thời gian "vô thừa nhận", lang thang ăn bờ ngủ bụi ngoài đường, bữa nay bánh mì đã được đoàn tụ vớ›i đại gia đình thực phẩm thiết yếu. GẠO SỮA HÊN QUÁ! BẠN ĐƯỢC THỪA NHẬN VÀO NHäM TỤI NÀY RỒI HÀNG HÓA THIẾT YẾU #어Ờ油 cuoi.tuoitre.vn 小ش H6 lộu‎'‎
Ảnh trên mạng
Trần Lê Hữu Thọ dốt tiếng Việt khi dạy đời công dân “bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm. Lương thực là gạo, rau, củ, quả, mắm, muối, cá, còn bánh mì là món ăn như phở”!

Khủng hoảng niềm tin ở châu Á với vaccine Trung Quốc

Khủng hoảng niềm tin ở châu Á với vaccine Trung Quốc
FB Nguyễn Hoàng Linh 20-7-2021 - Ở Châu Á, vaccine Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêm chủng cho người dân, với nhiều triệu người được tiêm Sinovac hoặc Sinopharm. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ quan ngại về hiệu quả của chúng, và ngày càng nhiều nước Châu Á muốn chuyển sang sử dụng các loại vaccine khác.
Vaccine Sinopharm của Trung Quốc. 
Phân tích của mạng index.hu cho hay, các quốc gia muốn chuyển sang sử dụng các loại vaccine khác không chỉ vì độ tin cậy của vaccine Trung Quốc, mà còn vì các nỗ lực “ngoại giao vaccine” hung hãn của nước này.

Vắc xin COVID Trung Quốc KÉM HIỆU QUẢ, mua làm chi?

Vắc xin COVID Trung Quốc KÉM HIỆU QUẢ, mua làm chi?
Mọi người cứ chê vaccine TQ. Trên thực tế vaccine TQ tốt nhất thế giới, hiệu quả cao, giá thành rẻ... Một bác sĩ nổi tiếng người Indonesia đã tiêm vaccine TQ khẳng định điều đó trước khi chết vì tai biến do vaccine theo kết luận điều tra.
Tất cả các nước công nghiệp đều không chấp nhận Vaccin TQ. Họ chú trọng tiêm miễn phí vaccine Pfizer và Moderna của Mỹ cho người dân.

Hãy ngưng định hướng chính trị đối với nhà khoa học

Phản biện chính phủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của các nhà khoa học chân chính để giúp cho chính phủ giải quyết các vấn đề gặp phải và giúp đất nước tốt hơn. Không thấy, không nghe, không nói có lẽ chỉ tồn tại ở những đất nước độc tài, phi dân chủ và lạc hậu. Rất tiếc là không chỉ các nhà khoa học trong nước thích vâng lời chính phủ mà cả các nhà khoa học Việt kiều ở hải ngoại cũng rất thích được chính phủ khen nên rất ngoan ngoãn ăn theo, nói theo chính phủ bất kể phản khoa học, như trường hợp Hội chuyên gia người Việt ở nước ngoài (AVSE) trong bài này. Nếu các trí thức chân chính cứ im lặng để mặc cho các trí thức tham lam, cơ hội dùng danh nghĩa nhà khoa học để tuyên truyền những điều sai trái nhằm lừa dối nhân dân, thì nhân dân và đất nước sẽ phải gánh chịu những hậu quả to lớn không thể lường trước được. Ủng hộ anh Vũ trong bài dưới đây.
Hãy ngưng định hướng chính trị đối với nhà khoa học
FB Nguyễn Hồng Vũ - 20-7-2021 - Cảm ơn tất cả các lời động viện và ý kiến đóng góp của các bạn trong bài viết trước, khi mình thể hiện sự thất vọng với quyết định chóng vánh “loại” mình ra khỏi buổi tọa đàm online về COVID-19 của “Hiệp hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam” (gọi tắt là AVSE).
Có thể là tranh biếm họa về 5 người
Thật sự thì mình cũng không biết đến tổ chức AVSE cho đến khi một chị là khóa trên của mình (tiền bối) mời mình tham gia buổi tọa đàm này và cho mình hay rằng đây là “Hội chuyên gia người Việt ở nước ngoài hiện đang có rất nhiều các hoạt động kết nối chuyên gia và tư vấn cho Việt Nam”. Và chị ấy cho mình biết là buổi tọa đàm tập trung vào việc “chuyên gia nói cho người dân hiểu, đại chúng như các post” của mình hay viết phân tích trên Facebook. Tin tức từ các báo mấy ngày qua thì mình thấy rằng chính phủ VN đang rất cần những tiếng nói của chuyên gia để định hướng chiến lược chống dịch COVID-19 cho hiệu quả nên mình nhận lời.

Thiếu chỉ huy thống nhất, xã hội lộn xộn như thùng nước lèo

Thiếu chỉ huy thống nhất, xã hội lộn xộn như thùng nước lèo
FB Mộc Trà • 20/07/21 Dù sáng 18/7 vừa qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã thống nhất rằng lưu thông hàng hóa trong 19 tỉnh thực hiện chỉ thị 16 không cần giấy xét nghiệm âm tính nhưng đến ngày 20/7, hầu hết các tỉnh miền Tây vẫn yêu cầu tài xế phải có “giấy thông hành” này. Không những thế, mỗi địa phương lại còn đặt ra các quy định riêng

Chốt kiểm soát ra vào quận Gò Vấp, TP. HCM. (Ảnh: Bạch Cúc)
Tại cuộc họp sáng 18/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã thống nhất phương án như sau: Bộ Y tế chấp nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh do tất cả cơ sở y tế từ cấp xã trở lên xác nhận, có hiệu lực trong 3 ngày. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các cơ quan y tế, Bộ GTVT để bố trí thêm các điểm xét nghiệm nhanh.

Nhiều nghị sĩ Mỹ kiên quyết không tiêm vaccine

Nhiều nghị sĩ Mỹ kiên quyết không tiêm vaccine
The Epoch Times đưa tin, Dân biểu Đảng Cộng Hòa tiểu bang Florida, ông Byron Donalds, nói rằng chính quyền Biden không nên gây áp lực buộc mọi người phải tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ông Donalds cho biết, ông sẽ không tiêm vaccine bởi vì đó là quyết định của riêng ông với tư cách là một “con người có tư duy tự do”. Cụ thể, trong chương trình Fox and Friends ngày 18/7, Dân biểu Byron Donalds nói rằng:

Hạ nghị sĩ Byron Donalds (R-Fla.)
“Nghe này, tôi [đã] 42 tuổi. Tôi đã bị nhiễm COVID-19 trước đây. Tôi sẽ không tiêm vaccine bởi vì tôi không muốn. Đó là quyết định của riêng tôi với tư cách là một con người có tư duy tự do. Tôi không muốn làm điều đó. Tôi không muốn tiêm. Chúng ta đang có hàng triệu người Mỹ như vậy. Hãy để chúng tôi yên”.

GS giải Nobel: Tiêm vaccine là sai lầm ko thể chấp nhận

Theo wikipedia, GS Luc Montagnier là một nhà virus học người Pháp và là người nhận chung với Françoise Barré-Sinoussi và Harald zur Hausen, giải Nobel Sinh lý học - Y học năm 2008 vì đã khám phá ra virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). GS Montagnier đã tuyên bố coronavirus là do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm và nó có thể là kết quả của một nỗ lực tạo ra vắc xin phòng HIV / AIDS. Cáo buộc của ông được đưa ra sau khi Hoa Kỳ tiến hành một cuộc điều tra xem liệu virus có đến từ một phòng thí nghiệm hay không. Theo Montagnier, "sự hiện diện của các yếu tố của HIV và mầm bệnh sốt rét trong bộ gen của coronavirus là rất đáng nghi ngờ và các đặc điểm của virus không thể hình thành một cách tự nhiên".
Nhà khoa học đoạt giải Nobel: Việc tiêm vaccine hàng loạt là một 'sai lầm không thể chấp nhận'
Theo tờ Life Site News đưa tin, nhà virus học người Pháp từng đoạt giải Nobel Y Sinh học vào năm 2008 là Giáo sư Luc Montagnier, mới đây đã gọi việc tiêm vaccine hàng loạt ngừa COVID-19 trong đại dịch là điều “không thể tưởng tượng được” và mắc một sai lầm mang tính lịch sử là “tạo ra các biến thể” dẫn đến các ca tử vong vì căn bệnh này. Theo Life Site News, một video được đăng vào tuần trước trên YouTube, sử dụng dữ liệu từ Viện Pasteur Paris cho thấy, đã có sự gia tăng đột biến số ca tử vong ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới sau khi việc tiêm chủng COVID được áp dụng, điều này đã khẳng định quan sát của Giáo sư Montagnier. Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Nobel Prize winner: Mass COVID vaccination an 'unacceptable mistake' In every country, the curve of vaccination is followed by the curve of deaths, the famous virologist said. g Wed May 19, 2021 6:59 pm EST'
Nhà virus học người Pháp Luc Montagnier
Cụ thể, Giáo sư Montagnier nói trong một cuộc phỏng vấn do Quỹ RAIR của Hoa Kỳ dịch và xuất bản hôm 18/7/2021 rằng: “Đó là một sai lầm to lớn, phải vậy không? Một sai sót khoa học cũng như một sai sót y tế. Đó là một sai lầm không thể chấp nhận được. Sử sách sẽ cho thấy điều đó, bởi vì chính việc tiêm chủng đang tạo ra các biến thể”.

Nên đậy nắp bồn cầu khi xả nước

Đậy nắp bồn cầu khi xả nước, nên hay không?
FB Hoàng Tuấn • Không biết bạn có thói quen đậy nắp bồn cầu khi xả nước sau khi đi vệ sinh không? Có người cho rằng cần đậy kín, nếu không khi xả nước sẽ dễ sinh vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe, số khác lại cho rằng xả nước xuống thì không cần đậy nắp. Vậy khi xả bồn cầu có nên đóng nắp không? Từ góc độ an toàn, tốt hơn hết bạn nên đậy nắp khi xả nước để tránh vi khuẩn bay lên từ phân, và kể cả khi không sử dụng, việc đậy nắp cũng rất được khuyến khích. Về lý do, bạn có thể hiểu sau khi đọc thử nghiệm sau đây.

Có người cho rằng cần đậy kín, nếu không khi xả nước sẽ dễ sinh vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe, số khác lại cho rằng xả nước xuống thì không cần đậy nắp. Vậy khi xả bồn cầu có nên đóng nắp không? (Wikimedia Commons)

Tượng Elsa phiên bản 'đột biến' made in VN ở Sapa

Tượng Elsa phiên bản 'đột biến' made in Việt Nam ở Sapa
FB Đông Mai • 20/07/21 Sau những ồn ào chưa dứt về tượng Nữ thần Tự do phiên bản “hài hước”, mạng xã hội (MXH) mới đây lại “nổi sóng” với bức tượng Nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản “đột biến” tại một điểm du lịch ở Sapa. Những bức tượng này không những “bị lỗi phần nhìn” mà còn làm hỏng cảnh quan thiên nhiên và bản sắc địa phương - vốn là điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước
Hình ảnh công trình tượng nữ hoàng băng giá Elsa đang được xây dựng khiến nhiều người chú ý
Nữ hoàng băng giá Elsa trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên, và công chúa Elsa phiên bản "đột biến" (Ảnh: tổng hợp)
Nữ hoàng tự do phiên bản thật và phiên bản "hài hước" ở Sapa (Ảnh: tổng hợp)

Vụ bánh mỳ: Hoan hô Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa

Vụ bánh mỳ: Hoan hô Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa
Chủ tịch TP.Nha Trang gửi thư xin lỗi nam công nhân vụ 'bánh mì không phải hàng thiết yếu’. Sáng 20/7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã yêu cầu Thành ủy, UBND TP. Nha Trang xác minh làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm sai phạm của ông Trần Lê Hữu Thọ. Đồng thời yêu cầu TP. Nha Trang gửi thư xin lỗi tới công dân Trần Văn Em. Chủ tịch UBND TP. Nha Trang đã gửi thư xin lỗi nam công nhân bị cán bộ phường Vĩnh Hoà thu giữ xe và xử phạt khi đi mua bánh mì gây xôn xao dư luận trong 2 ngày qua.

Nam công nhân Trần Văn Em.
Sự việc nam công nhân Trần Văn Em, làm việc ở một công trình xây dựng tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị xử phạt vì 
“bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm”, "lương thực là gạo rau củ, mắm thịt cá, còn bánh mì chỉ là thức ăn", do đó "bánh mì không phải là hàng thiết yếu"... hiện vẫn đang được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Đặc biệt, thông tin nam công nhân này đã bị cho nghỉ việc tạm thời ngay sau buổi làm việc với UBND phường Vĩnh Hòa vào sáng 19/7 lại càng khiến dư luận bức xúc.

Hàng hóa người Việt gởi về giúp thân nhân ở VN tăng vọt

Tăng vọt lượng hàng hóa người Việt California gởi về hỗ trợ thân nhân Việt Nam
19/07/2021 Titi Mary Trần - 
Tăng vọt số hàng hóa do người gốc Việt tại Mỹ gởi về cho thân nhân tại Việt Nam đang đối mặt với nguồn cung hàng ngày càng khan hiếm do lệnh phong tỏa ở nhiều địa phương chống sự lây nhiễm của Covid-19. Số lượng hàng hóa hiện nay được vận chuyển về Việt Nam cao chưa từng có: “Cách đây 15 năm, mỗi tháng công ty vận chuyển hàng hóa Vietlink Global ở Little Saigon chỉ có khoảng 20 tấn hàng gởi về Việt Nam từ Mỹ. Nhưng bây giờ thì con số đó lên tới 600 tấn mỗi tháng. Đây chỉ là quà tặng cho gia đình, người thân. Chưa tính những kiện hàng của doanh nghiệp.”
Người gốc Việt ở California gởi hàng hóa 
về Việt Nam cho người thân tại Little Saigon.
Little Saigon, California, nơi có cộng đồng người gốc Việt đông nhất tại Mỹ, những ngày này có số hàng hóa gởi về Việt Nam tăng vọt. Hàng hóa này là do người gốc Việt tại Mỹ gởi về cho thân nhân tại Việt Nam đang đối mặt với nguồn cung hàng ngày càng khan hiếm do lệnh phong tỏa ở nhiều địa phương chống sự lây nhiễm của Covid-19.